Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<549550551552553>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#11001 Posted : Sunday, August 11, 2019 8:46:36 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Nữ tu Rita, người mang sứ điệp của ĐTC đến cho các tù nhân


8/11/2019 1:07:43 PM

Vào năm 2015, tại Tòa nhà Quốc hội, thành phố Rôma đã tổ chức trao giải thưởng vinh danh các phụ nữ nổi bật trong việc phục vụ cộng đồng. Trong số đó có một phụ nữ không phải là một thiên tài, một tài tử điện ảnh mà là một thiên thần của nhà tù, một người mẹ của rất nhiều chàng trai, người mà họ có thể tin tưởng kể lại những thảm kịch cuộc đời của mình và hy vọng cho một tương lai tươi sáng hơn.

UserPostedImage

Người phụ nữ đó là sơ Rita Del Grosso, nữ tu dòng Các Nữ tử Bác ái Canossiane, đã trên tám mươi tuổi. Từ năm 2004 sơ hoạt động bác ái cho các tù nhân. Sơ đi từ nhà giam này tới nhà tù khác để phục vụ các tù nhân với mong ước có thể đem lại những điều tốt nhất cho họ. Sơ nói: «Nếu tôi phải nói điều quan trọng nhất mà tôi đã có được cho đến lúc này, đó chính là những tình cảm biết ơn mà các chàng trai dành cho tôi. Họ là những người đã tìm thấy sự khích lệ, nâng đỡ của tôi. Một số người trong số họ đã liên lạc lại với tôi sau khi họ tự do và điều này làm tôi rất vui".

Hai điện thoại, một túi xách, một ba lô, một cuốn sổ tay đầy các cuộc hẹn và một danh sách dài những việc cần làm. Đó là tất cả hành trang của sơ Rita, người luôn sẵn sàng đi đến phục vụ nơi các nhà tù.

Khi được một nhà báo phỏng vấn về công việc, sơ Rita liền nói: "Bạn hãy viết và nhấn mạnh rằng kinh nghiệm trong nhà tù không phải tất cả là một thời kỳ đen tối và bạo lực. Nó phụ thuộc vào cách người ta sống tương quan với nó và trên hết là cách ta quản lý của các cơ sở này, làm sao để những người sống sau song sắt có thể được lắng nghe nhu cầu của họ. Trong một số trường hợp, có thể tái sinh thực sự".

Tất cả những gì các tù nhân chia sẻ, kể lại cùng vời những suy tư của mình sơ Rita thể hiện trong các tác phẩm: Lòng thương xót giải thoát và biến đổi hơn mọi hình phạt, Những tư tưởng tự do, Thinh lặng, Roma và thực tế, những cuộc sống ẩn giấu, không gian của ánh sáng giữa những bụi gai rối bời. Sơ Rita nói: “Tôi mời các chàng trai kể lại cuộc sống của họ bằng cách viết ra. Tôi thu thập công việc của họ và xin được một số tiền để xuất bản những trải nghiệm này. Tất cả đều được nhận tiền công cho dù trong số đó có những người không có khiếu kể. Nhưng tôi là người “bướng bỉnh”.

Các tù nhân biết rõ những gì họ cộng tác với sơ. Tất cả tình nguyện viên, các nhà giáo dục, cảnh sát trại giam, giám đốc nhà tù đôi khi phàn nàn, nhưng thông cảm, về việc làm "quá mức", quyết tâm đạt được các mục tiêu của sơ. Sơ còn còn thuyết phục giám đốc các nhà tù cho phép các tù nhân được tham gia vào các hoạt động tinh thần do chính sơ tổ chức như: các buổi hành hương, cầu nguyện, các buổi hòa nhạc, tham quan Nhà nguyện Sitina.

Khi được hỏi bí quyết nào giúp sơ có thể giao tiếp và được các tù nhân đón tiếp một cách ưu ái, sơ cho biết: “Tôi làm những gì ĐTC Phanxicô làm khi Ngài vào thăm tù nhân: Tôi lắng nghe họ. Tận sâu thẳm luôn có trong tôi câu hỏi: ai là tù nhân? Là một người bị tổn thương cần được chăm sóc, tốt nhất là lắng nghe những gì họ muốn nói với bạn, không có gì khác hơn. Tùy thuộc rất nhiều vào việc sẵn sàng đối thoại và cởi mở. Hầu hết họ đã sống những kinh nghiệm đau thương trong thời thơ ấu và thiếu niên. Một số đã là thành phần các tổ chức tội phạm, đối tượng nhắm đến của các tổ chức tội phạm".

Sơ Rita quan tâm đặc biệt đến tù nhân nữ, sơ cho biết: «Đối với phụ nữ, con đường giam giữ rất khó khăn vì họ cũng là mẹ. Lúc đầu, bạn sẽ không bao giờ nghĩ rằng bạn có thể nói chuyện với một người phạm tội nghiêm trọng, nhưng sau đó mọi sự thay đổi. Họ yêu cầu giúp đỡ và sẵn sàng làm việc. Họ biết cách làm nhiều việc và thể hiện bản thân bằng các kỹ năng thủ công của mình. Họ thường nói về trẻ em và đây đã là một dấu hiệu thay đổi rất quan trọng".

Khi hỏi về kế hoạch cho những ngày tiếp theo sơ cho biết: “Tôi mời các sinh viên đi thăm các tù nhân cùng với tôi, tôi nghĩ đây chắc chắc sẽ là một trải nghiệm tốt cho cuộc sống của cả hai phía”.

Ai muốn gặp sơ Rita không phải dễ, không phải vì sơ là người khó tính nhưng thực ra sơ luôn bận rộn với những cuộc gọi. Sơ phải làm việc trong nhiều nhà tù cho nên sơ luôn phải di chuyển. Mỗi khi có một tù nhân nào muốn nói chuyện với sơ hoặc muốn trao cho sơ những bài viết mà họ đã hoàn thành thì sơ luôn mau lẹ đến để nhận và tổng hợp lại thành những tác phẩm tiếp theo. Mặc dù đã lớn tuổi nhưng sơ luôn xác tín đây là một việc phục vụ luôn có ý nghĩa trong cuộc đời dâng hiến của sơ.

Ngọc Yến
(VaticanNews 10.08.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11002 Posted : Sunday, August 11, 2019 8:54:48 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Nghĩ về cái chết và niềm tin vào Chúa


8/11/2019 11:06:09 AM

12/08 X Thứ Hai Tuần XIX Thường Niên. (Đnl 10,12-22; Mt 17,22-27.)


UserPostedImage

Lời Chúa hôm nay gợi lên hai điều để chúng ta suy nghĩ. Trước tiên, việc Chúa Giêsu báo trước cho các môn đệ về cái chết và phục sinh của mình. Điều này được các tác giả Tin Mừng nhắc đến qua các trang cuối trình thuật Tin Mừng của mình, cho thấy Ngài thật là Con Thiên Chúa làm người, được sai xuống thế để hoàn tất kế hoạch cứu chuộc loài người. Phép lạ Ngài sẽ làm khi bảo Phêrô ra biển thả câu để lấy đồng tiền bốn quan trong miệng con cá lần nữa xác nhận nguồn gốc và căn tính của Ngài (Mt 17, 27).

Các điều này cho thấy Chúa Giêsu, vốn là Con Thiên Chúa, nhưng khi đã nhập thể làm người, thì Ngài chấp nhận chịu cùng một số phận với con người, đó là cái chết. Tuy vậy, đó là cái chết cứu độ nhân loại. Kế đến, việc Chúa Giêsu nộp thuế phần của mình và phần của Phêrô cho thế quyền Rôma, cho thấy Ngài tôn trọng quyền bính nhân loại, chu toàn nghĩa vụ của một công dân trong một quốc gia, cũng như chu toàn bổn phận trần thế của mình (Mt 17, 27c). Hơn nữa, điều đó còn cho thấy Chúa Giêsu đã thực sự trở nên như mọi người, sống gần gũi với con người chứ không xa cách họ.

Chúa Giêsu loan báo sự đau khổ và sự chết của Người sắp chịu. Ngài tâm sự nỗi đau khổ thầm kín của Người cho các môn đệ, một đàng có tính cách loan báo và một đàng để chia sẻ với người thân. Tuy nhiên các môn đệ không hiểu nỗi khổ của Người nên Người phải kiên nhẫn chịu đựng thêm. Cũng vậy chúng ta phải can đảm chịu đựng những thái độ dửng dưng hoặc hiểu lầm của những người thân về những đau khổ kín đáo của mình. Xin cho chúng ta luôn nhớ rằng Thập gía là con đường dẫn tới vinh quang, vì có nhớ như thế con người mới có thể lạc quan vác Thập giá theo Chúa.

Chúa Giêsu nói : “Con Người sắp bị nộp vào tay người đời”. Một “Thiên Chúa” bị nộp vào tay “con người”, chuyện ngược đời ! Trong bữa tiệc ly Ngài nói “Này là Mình Thầy sẽ bị nộp…” Ngài cứ lặng thinh cho tới lúc bị nộp vào tay đám “quân dữ” theo sau Giu-đa, đảo lộn hết cả, uy quyền của Thiên Chúa đâu rồi ?

Một sự trùng lập giữa chuyện “nộp mình” và “nộp thuế” của Đức Giê-su trong Tin Mừng hôm nay. Các nhân viên thu thuế đền thờ có vẻ ì xèo đánh tiếng hỏi ông Phê-rô: “Thầy các ông không nộp thuế sao?” Chẳng biết vì nể hay sợ “tai tiếng” ông đáp: “Có chứ !” Ông về đến nhà Đức Giê-su liền hỏi đón mà chất vấn luôn: "Anh Si-môn, anh nghĩ sao ? Vua chúa trần gian bắt ai đóng sưu nộp thuế ? Con cái mình hay người ngoài?" Ông Phê-rô đáp: "Thưa, người ngoài." Đức Giê-su liền bảo: "Vậy thì con cái được miễn”. Ông hiểu vậy là không phải nộp, nhưng “để khỏi làm gai mắt họ”, Ngài chỉ cho ông tìm cách xoay sở để nộp thuế đền thờ đầy đủ cho cả Thầy và trò. Đức Giê-su chính là Con Thiên Chúa, là chủ đền thờ, không cần phải nộp thuế, người nhà mà lị ! Nhưng Ngài đã vượt lên trên bổn phận, không nại vào luật lệ để tránh né, nhưng trong khiêm hạ và tuân thủ như một người Do-thái bình thường. Ngài xuống thế nhập thể để sống trọn kiếp người trong trần gian với tất cả hệ lụy của nó.“Đức Giê-su Ki-tô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa. Nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế (Pl 2, 6-7).

Là Kitô hữu, hằng ngày cầu nguyện với Lời Chúa, giúp ta biết suy nghĩ sâu xa về sự sống, sự chết theo lời dạy của Chúa và Giáo Hội. Hãy phó thác và tin tưởng trong tay Ngài. Tất cả đều là hồng ân Ngài ban. Hãy thinh lặng lắng nghe tiếng nội tâm, để Chúa Thánh Thần hướng dẫn ta ý thức và tự kiểm soát lấy mình, không để những suy nghĩ lệch lạc lôi cuốn, ta sẽ cư xử với mọi người hòa ái hơn.

Niềm tin Kitô giáo giúp chúng ta tránh đam mê những hạnh phúc giả tạo ở đời này và thúc đẩy chúng ta hãy can đảm chịu đựng những đau khổ để kết hợp đau khổ với Đấng Kitô, và biết đến ích lợi của cuộc đời, phải đi qua đau khổ để vào vinh quang với Ngài. „Nếu có lúc con đau khổ xao xuyến, xin nhắc con nhớ rằng trong Vườn Dầu, Chúa đã buồn muốn chết được. Nếu có lúc con thấy bóng tối bủa vây con, xin nhắc con nhớ rằng: Trên Thập Giá, Chúa đã thốt lên: „sao Cha bỏ con.

Điều này luôn luôn không phải dễ làm, nhưng khi ta cầu nguyện, suy niệm về cái chết, Chúa sẽ nhắc nhở mình về sự mong manh và ngắn ngủi của cuộc đời, ta sẽ tự chế và ăn nói với sự dịu dàng hơn, sẽ biết sống đẹp lòng Chúa hơn. Chúng ta biết khi chết là lúc chúng ta về với Chúa và sẽ được sống lại với Ngài trong vinh quang thì chúng ta sẽ dễ dàng chấp nhân cái chết hơn.

Cái chết luôn bình đẳng cho tất cả mọi người, cho nên ta hãy chọn cách tốt nhất là sống theo Lời Chúa dạy, sống tỉnh thức, sống ý thức, sống yêu thương từng giây phút với hết sức lực, hết trí khôn của mình. Hơn nữa, dù có lo hay không lo, tất cả chúng ta đều sẽ già và chết. Ta sẽ nhẫn nại hơn, sẽ bao dung hơn , tử tế hơn , dịu dàng hơn, dẽ dàng tha thứ hơn đối với bản thân ta và đối với người khác. Cuộc đời thật sự hạnh phúc và có ý nghĩa hơn. Lòng thương yêu từ con tim nhân ái sẽ đâm chồi nở hoa, và khi cái chết đến chúng ta sẽ không có gì ân hận.

Và rồi Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta, trước là hãy tin tưởng vào Chúa Giêsu, sau là hãy sống theo như đời sống và lời dạy của Ngài. Chúa Giêsu chỉ cho chúng ta một lối sống để đạt được hạnh phúc đời này lẫn đời sau, đó là chu toàn bổn phận trần thế của mình theo tinh thần Phúc Âm. Đó là không sống theo kiểu mơ tưởng bỏ bê công việc thuộc trách nhiệm của mình, nhưng chú tâm hoàn thành nó một cách đầy ý thức và trách nhiệm. Đó là không sống khước từ hay loại trừ người khác, nhưng yêu thương và ân cần nâng đỡ, chia sẻ với họ, nhất là những người khổ đau, nghèo đói. Đó là thái độ tôn trọng quyền bính và luật lệ hợp pháp chính đáng của quốc gia mình cư ngụ. Và, nếu Chúa Giêsu đã chịu hạ mình xuống để tuân giữ lề luật nhân loại, thì chúng ta cũng vậy, để trở thành công dân Nước Trời, ta hãy tỏ lòng thần phục Thiên Chúa và tôn trọng Lề Luật của Người.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11003 Posted : Sunday, August 11, 2019 9:07:22 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Giáo dân mong đợi gì nơi bài giảng của Linh Mục?


8/9/2019 3:01:54 PM

Phần đông giáo dân khi tham dự thánh lễ đều quan tâm đến bài giảng của linh mục chủ tế. Nhiều người cẩn thận đến độ khi vào nhà thờ phải tìm cho được một chỗ ngồi gần bục giảng, để nghe cho rõ và để thấy cho tường vị giảng thuyết.

UserPostedImage

Những ai yêu mến Lời Chúa, muốn thăng tiến việc sống đạo của mình và muốn hiệp thông sâu xa vào đời sống đức tin của cộng đoàn cũng như của Hội thánh, thì luôn chăm chú lắng nghe bài giảng trong thánh lễ, nhất là thánh lễ ngày Chúa nhật và các lễ trọng. Quả thực, bài giảng trong thánh lễ luôn giữ một vai trò quan trọng đặc biệt trong đời sống đức tin của người Ki-tô hữu.

* TẦM QUAN TRỌNG CỦA BÀI GIẢNG ĐỐI VỚI ĐỜI SỐNG ĐỨC TIN CỦA KI-TÔ HỮU

ĐTC Phan-xi-cô trong Tông huấn “Niềm Vui Phúc Âm” (Evangelii Gaudium) công bố ngày 26-11-2013 đã nhắc nhở như sau: “Bài giảng là viên đá thử để đánh giá sự gần gũi và khả năng truyền thông của người mục tử với dân chúng. Chúng ta biết các tín hữu rất coi trọng bài giảng và cả các tín hữu lẫn các thừa tác viên có chức thánh đều khổ sở vì các bài giảng: giáo dân vì phải nghe các bài giảng, còn các giáo sĩ vì phải giảng bài! Đây là trường hợp đáng buồn. …Bài giảng thực ra có thể là một trải nghiệm sâu đậm và vui sướng về Thần Khí, một cuộc gặp gỡ đầy an ủi với lời Thiên Chúa, một nguồn mạch canh tân và tăng trưởng thường xuyên” (số 135). [1]

Quả thực, tín hữu rất coi trọng bài giảng vì đối với họ bài giảng của linh mục là một “món ăn” không thể thiếu được của bàn tiệc Lời Chúa trong một thánh lễ. Món ăn càng ngon, càng bổ dưỡng, càng thích hợp thì đời sống đức tin và đức ái của người tín hữu càng được tăng trưởng, lớn mạnh.

Chính vì vậy, ĐTC đã nhấn mạnh: “Bài giảng có tầm quan trọng đặc biệt vì bối cảnh Thánh Thể của nó: nó vượt quá mọi hình thức huấn giáo vì là thời điểm tột đỉnh trong cuộc đối thoại giữa Thiên Chúa với dân Người, và dẫn tới việc hiệp thông bí tích. Bài giảng một lần nữa tiếp nối cuộc đối thoại mà Chúa đã thiết lập với dân Người. Người giảng thuyết phải biết lòng cộng đoàn của mình, để biết chỗ nào ước muốn của nó về Thiên Chúa đang sống động và cháy bỏng, cũng như chỗ nào mà cuộc đối thoại ấy trước kia rất thân thương nay đã bị thui chột và cằn cỗi” (số 137). [1]

Đối với người tín hữu, thông qua bài giảng, họ được đưa vào cuộc gặp gỡ và đối thoại giữa Thiên Chúa và dân của Người. Linh mục vừa là người hướng dẫn cuộc gặp gỡ, vừa là người khai mở cuộc đối thoại thân mật, vừa là trung gian truyền đạt Lời Chúa một cách hiệu quả. Thực tế cho thấy có nhiều người đã được biến đổi cách kỳ lạ sau một hai bài giảng của linh mục.

Thực vậy, bằng đức tin và lòng mến của mình, người tín hữu theo dõi, lắng nghe vị linh mục giảng như là đang nghe Chúa nói vậy. Lời nói, dung mạo, cử chỉ, cung cách của ngài sẽ có sức hút đặc biệt nếu ngài đam mê rao giảng Lời Chúa và coi đây là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng và nghiêm túc. Có thể khẳng định như sau, “Công việc của linh mục quan trọng nhất trong mọi hoạt động của nhân loại. Ngài sinh ra đời chỉ để làm trung gian giữa Thiên Chúa và con người. Chức vụ trung gian ấy buộc ngài phải nói và nói có kết quả cho dân mình, truyền cho họ niềm tin và giáo huấn luân lý mà Con Thiên Chúa đã trao cho con người như là phương thế để đạt đến hạnh phúc vĩnh cửu trên trời”. [2]

Tuy nhiên trên thực tế, không phải bài giảng nào của vị giảng thuyết cũng đem lại ơn ích và hiệu quả thiết thực như mong đợi. Có nhiều bài giảng gây phản cảm và tạo ra những phản ứng tiêu cực nơi người nghe. Chẳng hạn như lời của một vị Giám mục đã nói:

“...Bài giảng lễ thì lòng thòng và chủ yếu là mắng mỏ, hăm dọa, khiển trách, thậm chí bôi bác giáo dân giữa nhà thờ. Bài giảng không dọn nói mãi không kết được khiến cha giống như máy bay không tìm được phi trường. Người nói thường không cảm thấy dài nhưng đối với người nghe là cả một sự chịu đựng. Nhất là nếu chúng ta không có lợi khẩu, chúng ta làm khổ giáo dân, biến họ thành nạn nhân hơn là nâng tâm hồn họ lên. Diễn đàn Lời Chúa là diễn đàn tình thương nhưng rất nhiều cha lợi dụng để trút hết căm hờn lên đầu giáo dân. Không gì mâu thuẫn bằng linh mục lại là thủ phạm gây chia rẽ trong giáo xứ bằng chính lời nói của chủ chăn. Chúng ta tìm cách trừng trị triệt hạ những người đối lập. Không làm được thì chúng ta đem ra giữa nhà thờ để bêu diếu bôi bác”. [3]

Do đó, đứng ở góc độ giáo dân, vì lợi ích của cộng đoàn, chúng ta có bổn phận đưa ra một số ý kiến mong đợi liên quan việc giảng thuyết của linh mục.

* TÍN HỮU CHỜ ĐỢI GÌ NƠI BÀI GIẢNG CỦA LINH MỤC?

Xin mạn phép đưa ra mấy đề nghị sau:

Về thời lượng của bài giảng

Đa số giáo dân rất sợ bài giảng dài, nhất là đó lại là “bài giảng 3 D” (dài – dai – dở!). Khi phải nghe “bài giảng 3 D” thì ai cũng ngao ngán, buồn ngủ, chỉ muốn giảng viên kết thúc càng sớm càng tốt. Thực ra, bài giảng dài ngắn cũng tùy đối tượng nghe và tùy hoàn cảnh, nhưng theo các nhà chuyên môn về giảng thuyết thì nên giới hạn từ 10 đến 12 phút.

Về vấn đề này, ĐTC Phan-xi-cô đã dạy như sau: “Bài giảng không thể mang một hình thức giải trí giống như những bài giảng trên các phương tiện đại chúng, nhưng bài giảng phải ban sức sống và ý nghĩa cho cuộc cử hành. Nó là một thể loại đặc trưng, vì việc giảng dạy được đặt trong khung cảnh một cuộc cử hành phụng vụ; thế nên bài giảng phải ngắn và tránh mang dáng dấp của một bài diễn văn hay thuyết trình. Một giảng viên có thể thu hút sự chú ý của người nghe trong suốt một giờ đồng hồ, nhưng lúc ấy các lời giảng của họ trở thành quan trọng hơn việc cử hành đức tin. Nếu bài giảng quá dài, nó sẽ ảnh hưởng tới hai yếu tố đặc trưng của cử hành phụng vụ: sự cân bằng và nhịp độ” (số 137). [1]

Mới đây thôi, vào chiều tối ngày 6-8-2019 lễ Chúa Hiển Dung, người viết có dịp theo dõi thánh lễ “Live” qua mạng Facebook, trong đó vị linh mục chủ tế đã dành khoảng từ 40 đến 45 phút để giảng. Ngài thao thao bất tuyệt, còn cử tọa thì xem ra cũng rất hào hứng nghe, vì vị giảng thuyết dùng mọi cách thức để hấp dẫn cử tọa qua việc kể lể đủ chuyện, chuyện mình chuyện người, chuyện đông chuyện tây, chuyện trên trời chuyện dưới đất…xen kẽ chút Lời Chúa. Tuy nhiên, xem ra diễn giả đã đi quá xa và hầu như quên mất chủ đề Phụng Vụ của ngày lễ. Có cảm tưởng như đây là một bài thuyết trình về sống đạo hay một bài giảng phòng hơn là bài giảng thánh lễ.

Liên quan bài giảng quá dài, một tác giả đã viết như sau: “Một sai lầm thường gặp trong các bài giảng thiếu chuẩn bị là quá dài, thậm chí có thể nói là “dài quá đáng”, các bài giảng được chuẩn bị ít dài hơn nhưng nhiều khi cũng dài. Trong thời gian tập sinh, các chủng sinh Dòng Tên được dạy: “Ngày chúa nhật không dài quá 10 phút, trong tuần không dài quá 5 phút”. Người ta còn nói:“Năm phút đầu tiên, chúng ta lay động tâm hồn, thời gian còn lại thì những người ngồi sau lúc lắc”. Người ta còn ví von: “Bài giảng phải như chiếc váy ngắn: đủ dài để che cái cần phải che, nhưng khá ngắn để tạo hấp dẫn”. [4]

Về cấu trúc bài giảng

Một vị giám mục quan tâm nhiều tới việc giảng thuyết đã chia sẻ kinh nghiệm như sau: “Một bài giảng được dàn dựng cách khoa học với các tư tưởng đã được chọn lựa về Thiên Chúa và về con người sẽ làm cho người nghe cảm thấy dễ chịu bởi vì thính giả thấy mình được kính trọng do được phục vụ bởi những tư tưởng có chất lượng và cách sắp xếp có khoa học”. [5]

Một bài giảng được soạn thảo một cách cẩn thận sẽ không bỏ qua việc dàn dựng thiết kế bố cục sao cho ăn khớp với chủ đề và thời lượng cần có. Cử tọa sẽ được dẫn dắt từng bước vào lộ trình của bài giảng thông qua lời dẫn nhập, rối đến phần triển khai đề tài, sau cùng là kết thúc bằng việc nhắc lại ý chính, chủ điểm của bài giảng.

Trên thực tế có nhiều vị giảng thuyết, vì không đầu tư nhiều cho bài giảng nên bắt đầu giảng là bắt đầu đi lòng vòng, kể hết chuyện này đến chuyện kia, trong khi cử tọa kiên nhẫn chờ đợi xem ngài sẽ nói gì, vấn đề gì là trọng tâm, điều gì là quan trọng trong sứ điệp của bài giảng. Cuối cùng, vị giảng thuyết đã đi trật đường rầy lúc nào không biết, vì một bài giảng không mở, không dẫn, không triển khai và không kết thúc.

Quả thực, khi nghe giảng, giáo dân mong đợi một bài giảng có chủ đích, có chủ điểm. Họ muốn diễn giả luôn xoáy vào trọng tâm vấn đề để họ có thể nắm bắt được ý hướng Phụng vụ của Thánh lễ đang tham dự. Nếu khi soạn bài giảng, linh mục biết mình sẽ nói gì, nói như thế nào, thì giáo dân khi nghe giảng cũng muốn rằng họ đang được nuôi dưỡng bằng lương thực nào, chất lượng ra sao. Nhiều diễn giả thích nói lời mình hơn Lời Chúa, trong khi giáo dân rất đói khát Lời Chúa.

Linh Mục Christopher Chatteris S.J, khi đề cập đến việc giảng thuyết, đã dựa trên kinh nghiệm và các tác phẩm của ĐGM Kenneth Untener, nguyên giám mục giáo phận Saginaw, Michigan (Hoa Kỳ) cho biết là trong tác phẩm “Giảng tốt hơn”, ĐGM Untener đưa ra vài gợi ý được lấy ra từ những buổi phỏng vấn một số tín hữu trong giáo phận. Ngài viết rằng, người Mỹ chú trọng đến hiệu quả công việc, nên thường không thích những bài giảng nặng nề, dài dòng. Đừng nhập đề vòng vo, đặc biệt khi nó chẳng liên quan gì đến sứ điệp chính mà ta muốn trình bày. Ngài khuyên, “Đi ngay vào vấn đề”. Điều này cũng hợp lý thuận tình thôi, vì bài giảng cần phải lấy từ Thánh Kinh. Người nghe thường dị ứng, khó chịu nếu bài giảng bắt đầu với một câu chuyện chẳng ăn nhập gì, hoặc với một truyện cười không thích hợp, hay mở đầu bài giảng bằng một thông báo…

Bên cạnh đó, cũng theo ĐGM Untener, để bài giảng được ngắn gọn, ngài khuyên chỉ nên khai triển một ý chủ đạo hay một “điểm son nào đó – một viên ngọc quý – sự sống của bài”. Thay vì theo đuổi nhiều ý tưởng phụ thuộc. Thật là vô lý nếu biết rằng càng nói nhiều người ta càng không nghe mà lại cứ nói thêm. Điều quan trọng là trình bày một điểm chính thật kỹ càng, một điểm thôi nhưng có chiều sâu. Giảng thuyết là công việc lao động thực sự - một lao động của tình yêu, của học hỏi, của cầu nguyện, của thảo luận, và của suy tư.

Thiết nghĩ một bài giảng được dàn dựng một cách khoa học, được thiết kế với cấu trúc rõ ràng, thì sẽ tránh được sự nhàm chán, thất vọng nơi người nghe. Vì quả thực, giáo dân muốn linh mục khi giảng nên đi thẳng vào trọng tâm bài giảng và chỉ nói những gì cần phải nói mà thôi. Lạc đề là điều mà cử tọa dễ nhận ra. Nguyên tắc mong đợi, đó là “Diễn giả phải làm chủ đề tài của mình” (Albert J. Beveridge).

Về ý hướng bài giảng

Khi xưa, thánh Phê-rô cũng đã dạy: “Ai giảng, hãy giảng Lời Thiên Chúa” (1Pr 4,11). Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều vị giảng thuyết lại mê man nói lời mình hơn là chia sẻ Lời Chúa. Có nhiều bài giảng chỉ toàn kể những tin tức giật gân, kể những câu chuyện riêng tư vụn vặt, nhất là lại đi sâu vào những câu chuyện tiếu lâm, hài hước không ăn nhập gì tới sứ điệp Lời Chúa cần truyền đạt. Giáo dân không quan tâm những chuyện bên lề bên ngoài đó. Họ đến nhà thờ, tham dự thánh lễ, nghe giảng là để được biến đổi nhờ ơn Chúa Thánh Thần và nhờ tác động của Lời Chúa.

ĐTC Phan-xi-cô đã nhắc nhở các mục tử, như sau: “Ai muốn giảng thì trước tiên phải để cho lời Thiên Chúa lay động mình một cách sâu xa và thấm nhập vào trong đời sống hằng ngày của mình. Như vậy, giảng chủ yếu là ở hoạt động quá sâu xa và hiệu quả ấy, đó là “thông truyền cho người khác điều mình đã chiêm ngắm”. Vì tất cả các lý do trên, trước khi sửa soạn những gì mình sẽ thực sự nói ra khi giảng, chúng ta cần để cho lời thâm nhập chúng ta, cũng là lời sẽ thâm nhập người khác, vì đó là một lời sinh động và sắc bén, như thanh gươm “xuyên thấu chỗ phân cách tâm linh, cốt với tủy; lời đó phê phán tâm tình cũng như tư tưởng của lòng người” (Dt 4:12). Đây là điều rất quan trọng trong hoạt động mục vụ. Ngày nay cũng vậy, người ta thích nghe những chứng nhân hơn: họ “khát sự chân thực” và “đòi có những người rao giảng Tin Mừng nói cho họ về một vị Thiên Chúa mà mình biết và thân quen, như thể đang nhìn thấy Người”. (số 150) [1]

ĐTC nói thêm, “Người giảng có nhiệm vụ tuyệt vời nhưng khó khăn là kết nối những trái tim yêu thương, trái tim của Chúa và của dân Người. Đối thoại giữa Thiên Chúa với dân của Người kiện cường giao ước giữa họ và củng cố tình bác ái. Trong bài giảng, lòng các tín hữu giữ thinh lặng để nghe Chúa nói. Chúa và dân Người trực tiếp nói chuyện với nhau bằng vô vàn cách thức mà không cần đến trung gian. Nhưng trong bài giảng, họ muốn có người làm trung gian và bày tỏ tình cảm của mình sao cho sau bài giảng, mỗi người có thể quyết định mình sẽ tiếp nối cuộc đối thoại theo cách nào mình thích”. (số 143) [1]

Về cách thức giảng

Nhiều nhà giảng thuyết khi vừa bước lên giảng đài, vội lật cuốn sổ tay ra và bắt đầu thao thao bất tuyệt, như một máy ghi âm, cho đến khi kết thúc một cách đột ngột, nhạt nhẽo, không một lời chào chấm dứt bài giảng cùng với lời nhắn nhủ nào đó mà cử tọa đang mong đợi.

Về điều này, tác giả Thomas V. Liske, giáo sư và nhà hùng biện, đã viết như sau: “...Có nhiều vị đọc thuộc lòng trên tòa giảng. Nếu vô tư quan sát, ta sẽ thấy tình trạng ấy thật kỳ cục: diễn giả đọc bài do mình soạn hay người khác viết hay bài mình tóm tắt, trong khi cộng đoàn bị giọng đọc buồn tẻ ấy ru ngủ, chán chường trước cảnh thiếu vắng quen thuộc với sự tiếp cận tươi mát những chân lý của cuộc sống và tôn giáo...nên chỉ còn biết nhẫn nại chịu đựng, lơ đãng nhìn các hình ảnh trên tường hoặc trên bàn thờ để chờ đợi, chờ đợi cái kết thúc ảm đạm. Trên tòa giảng cũng như dưới hàng ghế đều một cảnh nhẫn nại chịu đựng để rồi cùng thở ra nhẹ nhõm khi kết thúc”. [2]

Một bài giảng tốt, ngoài nội dung hàm chứa trong đó, cũng cần được người giảng vận dụng những cách thức cần thiết để truyền đạt sao cho người nghe được thấm vào tận bên trong tâm hồn mình. Những cách thức đó, nói cách chuyên môn, đó là những kỹ năng truyền thông. Giảng cũng thuộc về một dạng truyền thông đại chúng. Vì thế vị giảng thuyết không thể không quan tâm tới những yếu tố có tầm ảnh hưởng khá lớn tới việc truyền đạt thông điệp. Như cử điệu, giọng nói, ánh mắt, nụ cười, ngôn ngữ cơ thể, sự tương tác giữa người nói và cử tọa vv. ĐTC Phan-xi-cô thì cho đó là sự gần gũi của giảng viên, sự ấm áp của âm giọng, sự đơn sơ không phô trương trong cách nói, và sự vui vẻ trong các điệu bộ của giảng viên (số 140). [1]

Quả thực, việc giảng thuyết của linh mục trên tòa giảng đích thực là một “nghề” nói trước công chúng, nó đòi hỏi diễn giả phải có bản lãnh nghề nghiệp, thật tự tin, bình tĩnh và nhạy bén. Nếu không, việc truyền thông trên tòa giảng sẽ gặp trở ngại không nhỏ. Giáo sư hùng biện Thomas V. Liske đã viết: “Không có nghề nào phải nói nhiều hơn nghề linh mục. Ta có thể nói không ngoa chút nào rằng linh mục sống để nói. Bên cạnh ảnh hưởng mạnh mẽ của gương sống và kinh nghiệm, lời giảng thuyết của linh mục là sức mạnh, hay phương thế chủ yếu giúp cho sứ vụ của ngài được thành công”./. [2]

Aug. Trần Cao Khải

[1] ĐTC Phan-xi-cô - Tông huấn “Niềm Vui Phúc Âm” (Evangelii Gaudium) – Bản dịch UB LBTM/HĐGM.VN - Nguồn: simonhoadalat.com

[2] Thomas V. Liske - “Thành công trên tòa giảng” - ĐCV Á Thánh Quý Cần Thơ 1995

[3] ĐGM Giuse Nguyễn Chí Linh - Tĩnh tâm linh mục thường niên Gp Đàlạt tháng 2-2009

[4] Bài “Giảng lễ - Mười sai lầm không nên phạm khi giảng lễ”, bản dịch của Nguyễn Tùng Lâm – Nguồn FB: LM Mi Trầm

[5] ĐGM GB Bùi Tuần - Chủ đề “Truyền giáo” - Tĩnh tâm linh mục Gp Long Xuyên 1990

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#11004 Posted : Sunday, August 11, 2019 7:54:06 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,577
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Từ Hồng Kông Nhìn Về Việt Nam


August 9, 2019

Giáo già: Thư cho con

Ngày 8 tháng 8 năm 2019

H,

UserPostedImage

Tin được đài RFA phổ biến ngày 9/6/2019 thì có hàng trăm ngàn người Hong Kong đã xuống đường biểu tình vào ngày Chủ Nhật, 9/6, để phản đối dự luật dẫn độ về Trung Cộng (TC) xét xử. Nhưng Reuters trích ước tính từ những người tổ chức biểu tình cho biết thì con số người tham gia biểu tình lên tới hơn nửa triệu người, lớn hơn con số 500.000 người biểu tình hồi năm 2003, để phản đối dự luật sẽ khiến bất cứ người nào ở Hong Kong cũng dễ dàng bị giới chức TC bắt giữ vì lý do chính trị hoặc những sai phạm kinh doanh khó tránh và làm nguy hại đến hệ thống luật pháp bán tự trị của Hong Kong. Trong khi đó cũng có nguồn tin cho rằng “Hơn một triệu người đã xuống đường biểu tình tại Hồng Kong vào ngày 09 tháng 6 năm 2019, và ngày Chủ Nhật tuần lễ sau đó 16 tháng 6, hai triệu người đã như thác lũ biểu tình chiếm hết các đường phố chung quanh khu vực cao ốc của chính phủ” [xem phụ đính 1] để đòi bà Carrie Lam, Đặc Khu Trưởng (tương đương với chức Thống Đốc) của Hồng Kong, người được xem như thân với Bắc Kinh phải từ chức, và chống lại luật dẫn độ [xem phụ đính 2 và hình trang sau] mà bà Carrie này đang dự định đưa ra thành luật và áp dụng tại Hồng Kong.

Chính quyền Hong Kong nói rằng dự luật nhằm lấp vào những lỗ hổng trong luật hiện tại của Hong Kong bằng cách cho phép chính quyền Hong Kong được quyết định tuỳ theo từng trường hợp có gửi người đến các lãnh thổ khác hay không. Các vùng lãnh thổ này bao gồm Macau, Đài Loan và TC đại lục, vốn là những nơi chưa ký các thoả thuận dẫn độ chính thức với Hong Kong. Hồi tháng trước, các đại diện của EU đã gặp giới chức Hong Kong để bày tỏ quan ngại về dự luật này. Đại diện Mỹ cũng đã lên tiếng phản đối dự luật và cảnh báo giới chức Hong Kong rằng dự luật có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến quan hệ Mỹ – Hong Kong.

Nếu tu chính án của luật này thành hình, không những các người chủ chốt trong biều tình, mà Bắc Kinh liệt vào hàng “tội phạm hình sự” (criminal), kể cả các người lãnh đạo từ phong trào “Ô Dù Vàng” và “Occupy Central” năm 2014 và kể cả tháng 6 năm nay 2019 như Josua Wong, sẽ bị bắt và dẫn dộ về Bắc Kinh, sẽ bị tống váo ngục tối, và đem ra xét xử theo luật của nhà nước cộng sản. Ngoài ra, tất cả các nghi can khác mà Bắc Kinh xem là “tội phạm” khi từ một nước nào đó quá cảnh Hồng Kong cũng sẽ bị bắt và dẫn độ vào Hoa Lục.

UserPostedImage

Ngay sau ngày Chủ Nhật biểu tình lần thứ nhì với hai triệu người, qua ngày Thứ Hai, hàng trăm ngàn người dân vẫn còn hiện diện để tiếp tục biểu tình nữa. Lần đầu tiên, bà Carrie Lam, mà các phóng viên tin rằng đã được lệnh từ Bắc Kinh, đã phải lên tiếng đình chỉ lại luật dẫn độ này để giảm đi cơn cuồng nộ như sóng thần đang lan tỏa tại Hồng Kong [xem phụ đính 3].

Một hình ảnh biểu tượng là cô gái 26 tuổi Lam Ka Lo đã ngồi thiền ngay trước hàng rào của cảnh sát đàn áp [xem phụ đính 4]. Cô đã từng ngồi tọa phản kháng trong phong trào Ô Dù Vàng năm 2014, và năm nay cô đã đến khu quận Almighty một mình, nơi đặt trụ sở của chính phủ, để tọa thiền phản kháng luật dẫn độ. Cô đã từng đến Nepal và học thiền tại đó. Cô nói với phóng viên BBC là cô sẽ tiếp tục tọa thiền phản kháng dù bà Carrie Lam đã nhượng bộ, và cô đã là nguồn cảm hứng cho nghệ sĩ phản kháng của Hoa Lục Badiucao vẽ lên tấm ảnh bích chương.

Tuy nhiên, từ đó đến nay đã hơn 2 tháng, trừ chuyện bà Carrie Lam luật dẫn độ đã chết, nhưng bà vẫn không từ chức và những yêu sách của người biểu tình vẫn chưa được đáp ứng, nên các cuộc biểu tình càng lúc càng dồn dập hơn với sự tham dự của nhiều thành phần mà trước đây họ không tham gia… như hàng ngàn công chức đã tham gia vào các cuộc biểu tình chống chính phủ vào hôm 2/8 lần đầu tiên từ khi đợt biểu tình nổ ra hồi tháng 6, bất chấp cảnh báo từ chính quyền. Thêm nữa, Bà Anita Poon, 35 tuổi, cho hay bà quyết định đi biểu tình lần đầu tiên sau khi xem trên truyền hình thấy cuộc tuần hành phản kháng của các vị cao niên trước đó trong tuần.“Nếu các cụ mà còn đi biểu tình thì chúng tôi làm sao ở nhà để xem trên truyền hình?” bà Poon nói với AFP. “Chính quyền không để ý gì tới các đòi hỏi của dân chúng, đó là lý do vì sao cứ tiếp tục có biểu tình”, cũng theo bà Poon. Cuộc biểu tình tuần hành của hằng chục ngàn người vào ngày chủ nhật 21 tháng 7 là cuộc biểu tình quần chúng lần thứ bảy liên tiếp vào cuối tuần tại Hong Kong đợt này.

Ngoài ra, cũng được biết thêm là phẫn nộ trong dân chúng được ghi nhận tại Hong Kong trong ngày thứ hai, 22 tháng 7, sau khi xảy ra vụ những thành phần bị mặt mặc áo trắng sử dụng gậy gộc tấn công những người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ ở Hong Kong vào tối ngày 21 tháng 7. AFP loan tin ngày 22 tháng 7 cho biết những thủ phạm bị nghi là thành viên của những băng nhóm ‘tam hoàng’ khiến hằng chục người biểu tình bị thương. Đây được cho là một leo thang mới trong đợt biểu tình chống dự luật dẫn độ cũng như đòi hỏi tôn trọng dân chủ, tự do tại đặc khu được Anh trao trả lại cho TC từ năm 1997. Những hình ảnh được truyền trực tiếp trên mạng xã hội Facebook cho thấy những nạn nhân kêu gào khi bị đánh. Giới chức bệnh viện xác nhận có 45 người bị thương, một người trong số họ trong tình trạng nguy kịch, 5 người khác bị thương nặng. Cảnh sát Hong Kong bị lên án vì cả tiếng đồng hồ sau mới đến hiện trường nơi xả ra các vụ tấn công như vừa nêu và không bắt giữ được những kẻ thủ ác.

UserPostedImage

Ngoài ra những kẻ tấn công người biểu tình chống chính phủ vẫn có mặt trên đường quanh nhà ga mà họ ra tay cho đến sáng ngày thứ hai 22 tháng 7. Hình ảnh quay lại được cho thấy một số nghi phạm mặc áo trắng rời hiện trường bằng những xe ô tô mang biển số đại lục. Những nhà lập pháp Hong Kong vào ngày thứ hai tổ chức một cuộc họp báo tố cáo lãnh đạo Hong Kong thân Trung Quốc về việc làm ngơ để những kẻ thủ ác ra tay tấn công người biểu tình ủng hộ dân chủ, tự do và phản đối chính quyền đặc khu.

Hôm 4/8, cảnh sát Hong Kong cho biết đã bắt giữ hơn 20 người sau khi đụng độ với người biểu tình trong đêm qua. Dự báo các cuộc biểu tình mới tiếp tục diễn ra trong lúc có tin sẽ có tổng đình công nhằm đình trệ nhịp sinh hoạt của thành phố. Hôm 3/8, cảnh sát bắn đạn hơi cay trong cuộc đối đầu với các nhà hoạt động mặc áo đen ở khu Kowloon. Đây là sự leo thang mới nhất sau hơn hai tháng diễn ra biểu tình phản đối dự luật Dẫn độ. Thông cáo phát đi vào rạng sáng 4/8 của cảnh sát Hong Kong cho biết họ đã bắt giữ hơn 20 người vì các hành vi gồm tụ tập bất hợp pháp.

Những người biểu tình đốt lửa trên đường phố, bên ngoài đồn cảnh sát và thùng rác, cũng như chặn lối vào đường hầm xuyên cảng (Cross-Harbour Tunnel). Các cửa hàng lớn trong khu thương mại ở đường Nathan, thường đông nghẹt người vào thứ Bảy, đã bị đóng cửa gồm cửa hàng 7 Eleven, chuỗi tiệm trang sức Chow Tai Fook (1929.HK), các cửa hàng Rolex và Tudor.

Một cuộc biểu tình quy mô lớn được lên kế hoạch vào hôm 4/8 tại các quận phía tây, gồm thị trấn Tseung Kwan O. Giới hoạt động kêu gọi cuộc tổng đình công hôm 5/8 trong lĩnh vực giao thông và tại các khu kinh doanh. Từ phản ứng tức giận ban đầu trước dự luật Dẫn độ nay người dân Hong Kong mở rộng thành đòi hỏi cho nền dân chủ lớn hơn và đòi Trưởng đặc khu Carrie Lam phải từ chức. Các cuộc biểu tình liên tiếp trở thành cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất ở Hong Kong từ khi thành phố này được Anh quốc trao trả cho Trung Quốc 22 năm trước. Hôm 5/8, Trưởng đặc khu Hong Kong cảnh báo rằng các cuộc biểu tình “là một thách thức đối với chủ quyền của Trung Quốc” trong lúc cuộc đình công làm tê liệt giao thông công cộng và khiến hơn 200 chuyến bay bị hủy.

Khi được hỏi liệu cuộc biểu tình quy mô lớn lần này của người dân Hong Kong sẽ có tác động hay không tới chính quyền Trung ương Trung Quốc, nhà văn Nguyên Bình, con gái của cựu Đại sứ Việt Nam tại TC – Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh [xem hình: Nhà văn Nguyên Bình từng làm việc ở bộ phận nghiên cứu TC trong Quân đội miền Bắc Việt Nam], nói:

“Tôi nghĩ phải tác động rất lớn bởi vì vừa rồi theo kết quả mới đây thì chính những người cai trị của Hoa Lục được cử đến Hong Kong để cai trị Hong Kong đã phải chấp nhận hoãn dự luật về dẫn độ. Thế tức là nó đã có tác dụng rất lớn ở Hong Kong.

“Và như thế tiếng dội sẽ phải dội đến Đại lục, là vì ở Đại lục nhiều nơi cũng đã có các cuộc biểu tình lẻ tẻ mấy năm nay, thí dụ như là cựu chiến binh hay là nông dân, rất nhiều nơi cũng đã biểu tình, nhưng cũng chỉ là biểu tình mà chưa thu được kết quả tốt cho Hong Kong như bây giờ, mặc dù đã biết rằng Bắc Kinh có hệ thống thông tin riêng trên mạng…

“Nhưng tôi tin là TC ở Đại lục, người ta sẽ tìm cách để biết được thông tin ấy, không thể nào mà không rúng động đến những nhà thống trị ở Bắc Kinh, cũng không thể nào không rúng động đến tâm lý của người dân ở bên Trung Quốc. Bởi vì TC bây giờ cũng giống như lò lửa sôi sục, đang sóng gió về cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung của Tổng thống Trump, thì làm sao mà lại không ảnh hưởng được?”

So sánh với tình hình Việt Nam, nơi từng diễn ra các cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối dự luật ba đặc khu mà sau đó Quốc hội Việt Nam đã phải hoãn thông qua, nhà quan sát từ Hà Nội nói thêm:

[img]https://lh4.googleusercontent.com/qvm3bKUsxNs2q94TdWafv__HQQdqEhIDNjnXTgzS9hvfgqTqlpsuIdikwIxuRdaA94WVsEjrouyAb4B6zOa1jNurlq3zywMXLEwq_F0FrmChhPEb_-PmmFwSRFUMnKDLtCVjcpuIHQt9CWN27w[/img]

“Tất nhiên là so sánh rất nhiều, mấy hôm nay trên mạng Facebook đang sôi lên sùng sục và có bao nhiêu ý kiến đưa tin, theo dõi và ai cũng mơ ước là Việt Nam sẽ có một cuộc như thế và thực ra chúng ta đã có thành công. Tức là đã làm cho nhà nước Việt Nam phải hoãn lại thông qua Luật Đặc khu. Tất nhiên mọi người cũng biết là họ hoãn như vậy, nhưng họ sẽ tìm cách để lách luật.

“Vừa rồi có tin nói ban lãnh đạo Việt Nam sẽ không làm luật ba đặc khu mà làm luật về các đặc khu nói chung, tức là họ cũng đang luồn lách và nhất là vụ mà người dân bây giờ đang sôi sục về vụ đường cao tốc Bắc Nam có vẻ định giao cho nhà thầu TC làm.

“Có một tin mới nhất là có 180 nghệ sỹ, diễn viên có tên tuổi trong làng văn hóa, những người thuộc dạng chính thống của nhà nước, cũng đã có một kiến nghị để mà đề nghị không để cho TC làm đường cao tốc Bắc Nam. Thế nhưng khả năng xảy ra biểu tình thì tôi nghĩ rằng chưa có, thế còn khi nào nó bức xúc quá, thì không ai có thể chỉ huy, không ai kêu gọi gì cả, thì nó sẽ bật lên biểu tình như là cuộc biểu tình về luật các đặc khu năm 2018.”

Điều đáng ghi nhận là Hoàng Chí Phong nhà hoạt động chính trị, Admiralty, Hong Kong viết lời lên ảnh vào ngày 4 tháng Bảy, 2019:

曾經北京話俾一國兩制香港,如今已經變成一國一點五制,喺習近平管治下,我地有既自由越來越少,但我地唔會放棄,因為香港係我地既家,我地值得擁有民主、自由,無人再需要因為恐懼要離開呢度。

(Bắc Kinh từng hứa với Hong Kong là “Một Quốc gia, Hai Chế độ”, nhưng lời hứa ấy bây giờ trở thành “Một Quốc gia, 1.5 Chế độ”. Dưới chế độ cai trị của Tập Cận Bình tự do của chúng tôi bị mất dần, nhưng chúng tôi không bao giờ bỏ cuộc vì Hong Kong là quê hương chúng tôi. Chúng tôi xứng đáng dân chủ và tự do. Không ai nên phải chạy trốn khỏi quê hương vì sợ hãi.) Nguồn: Trích dịch từ trang ảnh của trang mạng ChinaFile ngày 24 tháng Bảy, 2019.

http://www.chinafile.com...ove-hk-hate-it-same-time

Từ đó, trong một bài được đăng trên facebook

[https://www.facebook.com/pham.doan.trang/posts/10157633102138322] có nhan đề “Nếu là người tiến bộ, phải ủng hộ Hong Kong chống luật dẫn độ” Phạm Đoan Trang nói [xem phụ đính 4]: “…Nhìn về Việt Nam, lại nghĩ đến dự luật Đặc khu, dự án khai thác bauxite, rồi đường sắt cao tốc, v.v. Đó là những dự luật, dự án mà hậu quả đã có thể nhìn thấy rõ ràng, ý đồ bán nước, phản quốc hại dân đã quá rõ ràng, và đặc biệt, đã liên quan đến chủ quyền và lợi ích của đất nước trong hiện tại lắm rồi (chưa nói chuyện tương lai)… Ấy thế mà vẫn có nhiều người ngoạc mồm ra bênh cho bằng được. Một phần trong số đó là những kẻ đã ăn tiền của nhóm lợi ích đến ngập răng ngập lợi; một phần khác là ngu dốt; còn những thành phần khác nữa, thật chẳng biết định danh họ là gì. Đáng sợ nhất là trong số đó có không ít kẻ mang danh học giả, chuyên gia, nhà báo… bằng cấp đầy mình, quan hệ rộng, tầng lớp cao. Vậy mà không bằng được đứa học sinh cấp III ở Hong Kong!”

Bên cạnh đó, Vũ Đông Hà trên Dan lam bao viết: “Có lúc chúng ta phải tạm thời giảm thiểu những hoạt động để bảo vệ lực lượng và nuôi dưỡng đường dài tranh đấu. Nhưng dù ở vào bất kỳ hoàn cảnh khó khăn, nghiệt ngã nào, chúng ta sẽ không tự thổi tắt ngọn lửa đấu tranh. Vì chấm dứt phản kháng, ngừng lại việc tranh đấu chống thù trong giặc ngoài sẽ mở đầu cho con đường nô lệ lâu dài – nô lệ cho Việt cộng hôm nay và Tàu cộng ngày mai. Quyết định quay lưng để cho 2 đảng Việt cộng và Tàu cộng giải quyết với nhau là tự giao cho 2 tập đoàn cướp/bán nước múa gậy vườn hoang để mị dân trên hoang tàn của đất nước. Làm như vậy, chúng ta đã trao phẩm giá cuối cùng của những người bị trị cho những kẻ cai trị: ý chí phản kháng [GG in đậm]”.

Còn nhớ các cuộc biểu tình đồng loạt chống Luật Đặc Khu hồi tháng 06/2018 bị công an đàn áp dã man. Điển hình như Cô Nguyễn Ngọc Lụa, người bị bắt đưa về trụ sở Công an Phường Bến Nghé hôm 17/6/2018, trong một lần trả lời RFA cho biết: “Những người bị đưa vào, trên mặt họ đều có máu. Chúng tôi ở phía ngoài, còn người ở bên trong khi bị đánh kêu lên ‘Cứu tôi với, công an đánh tôi’. Tôi cảm thấy họ đánh rất đau nên tôi nói với họ ‘Đừng đánh anh đó nữa; đó là người anh em của chúng tôi chứ không phải người Trung Quốc đâu mà đánh. Chúng tôi đứng lên yêu cầu đừng đánh thì họ dùng dui cui đánh và nói ‘Ngồi xuống, tụi bây chống phá hả!”

Theo số liệu thống kê của trang The 88 Project mới đây, có đến 127 bị bắt giam giữ hoặc hoặc có nguy cơ bị bắt giam giữ sau khi tham gia biểu tình hồi tháng 6 năm 2018. Trong số đó, có 92 người bị tuyên án tù. Trong số 127 người vừa nói, có 80 người ở tỉnh Bình Thuận, 23 người ở tỉnh Đồng Nai và 22 người tại Thành phố Hồ Chí Minh. Do không có phương tiện truyền thông độc lập ở Việt Nam, nhiều khả năng con số người đang ở tù hoặc bị quấy rối do tham gia vào các cuộc biểu tình còn cao hơn con số thống kê. Hầu hết tất cả những người bị cầm tù đã bị buộc tội hoặc xét xử theo Điều 318 của Bộ luật Hình sự 2015 vì tội gây rối trật tự công cộng. Nhiều người đã bị xét xử mà không có luật sư, và hầu hết tất cả đã bị xét xử trong một ngày với 10 hoặc 15 tù nhân khác.

Cái khốn nạn của CSVN là người đem bánh mì và nước uống cho người biểu tình cũng bị bắt [xem hình] và bị đưa ra tòa xử án như bài viết được đăng trên Dan lam bao cho biết: “Ông Trương Hữu Lộc thuê 2 taxi để chở bánh mì và nước uống đến hỗ trợ cho đồng bào biểu tình chống Dự luật Đặc khu đã bị bắt vào ngày 10/06/2018 và bị bạo quyền CSVN bỏ tù 8 năm vào ngày 28/06/2019”. Toà án Hồ Chí Minh đã gọi vụ án của ông là “Phá rối an ninh”, kết tội ông “là người có tư tưởng bất mãn, hận thù chế độ, thường xuyên sử dụng Facebook kết nối và được sự cổ động của các đối tượng chống đối chính trị trong và ngoài nước” [xem hình]. Nhà cầm quyền còn buộc tội ông đã thực hiện những video phản đối Luật Đặc khu và phổ biến trên mạng. Trong khi đó thì chính Quốc hội cộng sản đã tạm hoãn thông qua Luật Đặc khu vì đã “tiếp thu và ghi nhận ý kiến đóng góp của nhân dân.”

Dù vậy, ý chí phản kháng không vì vậy mà bị phai mờ, ngọn lửa đấu tranh không vì vậy mà bị thổi tắt. Nó chỉ chờ cơ hội là được thắp sáng. Đặc biệt nhứt là những kinh nghiệm từ cuộc đấu tranh của hằng triệu người từ các cuộc biểu tình ở Hồng Kong còn đang tiếp diễn. Một chuyện nhỏ vừa xảy ra cho thấy kinh nghiệm liên lạc và bảo mật cho Cuộc biểu tình đầu tiên về vụ Bãi Tư Chính trước tòa Đại Sứ TQ ở Hà Nội

ngày 06/08/2019 đăng trên đài VOA Tiếng Việt. Hình ảnh cho thấy khoảng 10 nhà hoạt động biểu tình về vụ Bãi Tư Chính ở phía trước Đại sứ quán Trung Cộng ở Hà Nội, 6/8/2019 (nguồn ảnh: Facebook Lê Hoàng).

Khoảng 10 nhà hoạt động biểu tình về vụ Bãi Tư Chính ở phía trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội, 6/8/2019 (nguồn ảnh: Facebook Lê Hoàng)

UserPostedImage

Dù chỉ có khoảng 10 người, theo lời thuật lại của nhà hoạt động nữ Nguyễn Thúy Hạnh với VOA, song cuộc biểu tình đang gây tiếng vang lớn trên mạng xã hội, giữa lúc căng thẳng về tranh chấp giữa hai nước láng giềng cộng sản chưa có bất cứ dấu hiệu nào sẽ sớm kết thúc.

Hình ảnh và video do bà Hạnh chia sẻ lên mạng xã hội Facebook trong cùng ngày cho hay nhóm biểu tình gồm bản thân bà, cùng với các nhà hoạt động khác là Lê Hoàng, Bùi Tiến Hưng, Thảo Teresa, Hồng Thái Hoàng và bạn bè. Họ đứng trước cơ quan đại diện ngoại giao cấp cao nhất của Trung Quốc, giơ các biểu ngữ bằng tiếng Việt và tiếng Anh đòi TC rút khỏi Bãi Tư Chính, lên án nước này tập trận gần quần đảo Hoàng Sa, đồng thời yêu cầu chính phủ Việt Nam kiện TC tại tòa quốc tế. Các đoạn video cho thấy những người biểu tình hô đến lạc cả giọng những lời phản đối: “Đả đảo Trung Quốc gây hấn. Đả đảo TC xâm lược Bãi Tư Chính của Việt Nam. Đả đảo TC xâm lược biển đảo Việt Nam. Đả đảo hữu hảo với giặc Tàu. TC cút khỏi Biển Đông. Hoàng Sa – Việt Nam. Trường Sa – Việt Nam”.

Đây là cuộc biểu tình được tổ chức “một cách bất ngờ” nên phải sau 15 phút kể từ khi họ bắt đầu mới thấy các nhân viên công an Hà Nội xuất hiện. Một số người dân đi đường đã dừng xe, mượn biểu ngữ của các nhà hoạt động, cùng giơ biểu ngữ và hô theo, bà Hạnh kể lại. Phía nhà chức trách không có động thái can thiệp, cuộc biểu tình diễn ra khoảng 30 phút từ đầu đến cuối, sau đó các nhà hoạt động tự ra về.

Tin tức từ một số nhà nghiên cứu có uy tín và các hãng tin lớn trong mấy tuần qua cho hay TC điều một tàu khảo sát có nhiều tàu hải cảnh hộ tống tới khu vực Bãi Tư Chính từ ngày 3/7. Bộ Ngoại giao Việt Nam trong những tuần gần đây liên tiếp kêu gọi TC rút các tàu đó ra khỏi khu vực này.

Bày tỏ quan điểm về việc tham gia biểu tình trước Đại sứ quán Trung cộng (TC) hôm 6/8, nhà đấu tranh Thảo Teresa viết trên Facebook cá nhân rằng khi thấy TC “ngày càng leo thang xâm phạm trắng trợn biển đảo của Việt Nam, bắn giết ngư dân là đồng bào tôi, tôi đã chả thể nào ngồi yên”. Bà Thảo Teresa nhấn mạnh: “Tôi chả quan tâm nhà nước cs [cộng sản] này có muốn chúng tôi biểu tình hay không, cũng chả quan tâm tổ chức hay hội nhóm nào âm mưu toan tính điều gì, tôi chỉ muốn làm theo lương tâm mình mách bảo”.

Chung suy nghĩ với bà Thảo, nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh chia sẻ với VOA: “Rất nhiều lần chúng tôi đi biểu tình bị hành hạ, bị bắt bớ, bị làm nhục. Thế nhưng chúng tôi không thể vì thế mà ngồi ở nhà im lặng khi mà Trung Quốc đang giày xéo lên chủ quyền, lãnh hải của Việt Nam. Trước thái độ lúng túng, bất lực của nhà cầm quyền Việt Nam, chúng tôi không thể im lặng”.

Chưa biết hệ quả của cuộc biểu tình chớp nhoáng đó có những ảnh hưởng gì đối với tâm lý người dân sẵn sàng biểu tình “chống Tàu diệt Việt cộng”; nhưng đó là bản nháp cho những cuộc biểu tình sau này khi khí thế của cuộc đấu tranh ở Hồng Kông tiếp tục lan tỏa về Việt Nam mà hệ quả hiển nhiên không phải là sát cánh với ý đồ lợi dụng long yêu nưới của người dân chống TC, mà là đòi hỏi Đảng và Nhà Nước thỏa mãn đòi hỏi của người dân ít nhứt cũng là:

◾Thực tâm cải cách chính trị, mở rộng các quyền tự do dân chủ, khiến người dân thực sự cảm thấy đất nước này là của họ, chứ không phải là của riêng một cá nhân nào, gia đình nào, hay bè đảng nào…

◾Động thái cần thiết đầu tiên là trả tự do cho tất cả những người đang bị giam cầm chỉ vì yêu nước khác với đòi hỏi giai đoạn của Đảng và Nhà Nước…

Qua bản nháp của cuộc biểu tình chớp nhoáng ngoài dự liệu của nhiều người như một thứ thông điệp cho mọi người thấy. Từ đó, mọi người kỳ vọng bài học đấu tranh của người Hồng Kong, bài học vận dụng người dân tham gia biểu tình rộng lớn của người Hồng Kong…; tất cả sẽ giúp cho dân Việt Nam tiến hành những cuộc biểu tình chớp nhoáng và rộng lớn của đông đảo mọi thành phần, góp phần “chống Tàu diệt Việt cộng”, góp phần làm lung lay và sụp đổ chế độ trong thời gian không xa hơn lòng mong đợi của mọi người.

Hẹn con thư sau,
Giáo Già
thao ly  
#11005 Posted : Monday, August 12, 2019 1:45:45 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,577
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

VN Giữa Mưa Đạn Trump-Tập


08/08/201900:00:00(Xem: 968)
Trần Khải

Vậy là chiến tranh thương mại sẽ kéo dài, theo các dấu hiệu lộ ra từ cả Hoa Kỳ và Trung Quốc. Như dường không bên nào muốn dịu giọng lúc này…

Báo The Guardian ghi nhận lời Tổng Thống Donald Trump bắn tiếng rằng ông sẽ gồng mình lâu dài trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-TQ, sau đợt leo thang lớn nhất trong cuộc chiến phạt thuế quan.

Trump nói ông sẵn sàng tài trợ cho nông dân Mỹ trong năm 2020, nếu nông nghiệp bị áp lực lớn từ TQ, theo lời các kinh tế gia tại ngân hàng quốc tế Goldman Sachs nhận định rằng kình nhau giữa Mỹ-TQ có thể kéo dài tới sau cuộc tuyển cử Tổng Thống Mỹ trong tháng 11/2020.

Trong mấy hôm nay thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giá khi thấy thương chi61n Mỹ-TQ leo thang.

Theo The Guardian, phía chính phủ TQ hôm Thứ Ba lớn giọng tố cáo Mỹ cố ý phá hủy trật tự quốc tế qua các chính sách đơn phương và bảo hộ thương mại trong một cách đã gây ra thiệt hại cho kinh tế thế giới.

Riêng Việt Nam có phần nào hưởng lợi khi nhiều công ty quốc tế rời TQ để dọn xưởng sang VN. Tuy nhiên, kinh tế VN vẫn lộ vẻ lệ thuộc TQ một cách khả nghi.

Báo Tuổi Trẻ kể rằng nhiều doanh nghiệp của Nhật Bản có xu hướng chuyển đầu tư sang các nước Đông Nam Á, thay vì đầu tư vào Trung Quốc. Trong đó, Việt Nam là một địa chỉ rất được tin cậy.

Ngày 6-8, tại buổi tiếp đoàn công các của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) và TP Cần Thơ, thống đốc tỉnh Ishikawa (Nhật Bản), ông Tanimoto Masanori, cho biết tỉnh này vừa có cuộc khảo sát các doanh nghiệp trên địa bàn có vốn đầu tư nước ngoài.

Kết quả cho thấy hơn một nửa các doanh nghiệp được hỏi cho biết thay vì tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc, họ có xu hướng chuyển việc làm ăn sang các nước Đông Nam Á. Trong đó, Việt Nam nổi lên là đất nước được ưa thích, tin cậy của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Ông Võ Tấn Thành - phó chủ tịch VCCI - cho biết VCCI cũng đã có cuộc khảo sát đối với các doanh nghiệp của Nhật Bản tương tự.

Đã có 65% doanh nghiệp Nhật nói họ sẽ chọn đầu tư vào Việt Nam thay vì đầu tư vào Trung Quốc. Nhất là trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc với Mỹ, thì Việt Nam đảm bảo được sự ổn định và an toàn cho môi trường đầu tư đối với doanh nghiệp nước ngoài nói chung, doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng.

Ngoài ra, theo khảo sát của VCCI, có đến 70% doanh nghiệp Nhật đang làm ăn tại Việt Nam cho biết họ đã có kế hoạch mở rộng nhà xưởng, quy mô làm ăn.

Trong khi đó, báo Nhà Đầu Tư ghi nhận rằng theo Reuters trích dẫn nguồn thạo tin cho hay, Foxconn đang xem xét việc bán nhà máy sản xuất màn hình LCD trị giá 8,8 tỷ USD tại Trung Quốc, do nhu cầu về sản phẩm suy giảm vì cuộc chiến thương mại căng thẳng Trung-Mỹ.

Theo tin này, Foxconn đang trong quá trình đám phán để ủy quyền cho các ngân hàng tìm người mua lại nhà máy sản xuất màn hình tinh thể lỏng (LCD) đang được xây dựng ở Quảng Châu, Trung Quốc.

Thương vụ này diễn ra vào thời điểm nhạy cảm với Foxconn, vốn là nhà đầu tư lớn tại Trung Quốc, và sở hữu lượng khách hàng khổng lồ tại Mỹ bao gồm cả Apple, và hiện đang muốn tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực, xuất phát từ cuộc chiến thương mại kéo dài giữa Washington và Bắc Kinh. Động thái này, nếu xảy ra, có thể đánh dấu một trong những vụ tháo chạy lớn nhất ra khỏi Trung Quốc.

Một điểm khác để suy nghĩ: có phải TQ đang gài cho VN sụp bẫy nợ?

Báo Vn Investing nêu câu hỏi: 70 công ty vay ngang hàng Trung Quốc chạy sang Việt Nam? Để thoát khỏi cơn khủng hoảng, nhiều doanh nghiệp cho vay ngang hàng của Trung Quốc chạy sang Việt Nam tìm cơ hội mới.

Tại sự kiện giới thiệu về dự án khởi nghiệp liên quan cho vay ngang hàng (P2P Lending) mới đây, Chủ tịch Tập đoàn NextTech Nguyễn Hòa Bình khẳng định: Qua nghiên cứu và theo dõi cho thấy hiện có khoảng 60-70 doanh nghiệp (DN) cung cấp dịch vụ cho vay ngang hàng của Trung Quốc (TQ) sau khi mô hình này đổ vỡ tại quốc gia này đã tràn sang Việt Nam (VN).

Trước đó, hồi đầu tháng 3, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đến nay có khoảng 40 công ty cho vay ngang hàng như Tima, Trustcircle, We Cash, Interloan, Lendbiz… hoạt động tại VN. Trong đó có khoảng 10 công ty có nguồn gốc từ TQ, một số công ty từ Indonesia, Malaysia, Singapore… “Các công ty này chủ yếu vận hành một nền tảng trực tuyến kết nối giữa người đi vay và người cho vay” - đại diện NHNN khẳng định.

Như vậy có thể thấy chỉ trong bốn tháng gần đây, số lượng DN hoạt động trong lĩnh vực cho vay ngang hàng đến từ TQ chuyển hướng sang VN đã tăng chóng mặt, gấp 6-7 lần. Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch NextTech, lo ngại việc có quá nhiều công ty vay ngang hàng TQ tràn sang VN, trong đó nhiều DN thuê người VN làm đại diện (còn ông chủ là người TQ) đã tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh như dùng các chiêu bài quảng cáo gây nhầm lẫn, lừa đảo… để lôi kéo khách hàng.

Đáng lo là rất nhiều khách hàng bị cho vay với lãi suất rất cao, tới 60%-70%/tháng, thậm chí còn hơn, đồng thời cũng tác động và gây ảnh hưởng lớn đến các DN chân chính. “Việc hoạt động của các công ty cho vay ngang hàng TQ như vậy rất dễ làm hỏng thị trường. Nguy cơ lớn nhất là có thể đẩy thị trường, đẩy mô hình này đến sự đổ vỡ y như tại TQ” - ông Bình lo ngại.

Trong khi đó, ông Phạm Xuân Hòe, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng, dẫn nghiên cứu của China International Capital Corporation cho thấy tại TQ có hơn 400 sàn cho vay ngang hàng đổ vỡ, 1.800 sàn sống lay lắt... Còn hãng tin Bloomberg ước tính khi hàng loạt công ty cho vay ngang hàng sụp đổ tại TQ đã khiến tổng mức nợ xấu phát sinh khoảng 192 tỉ USD. Ngoài ra, trong số khoảng 50 triệu người tham gia cho vay ngang hàng có rất nhiều người mất trắng và tìm đến cái chết.

Trong khi đó, thông tấn TTXVN ghi nhận: Trung Quốc đứng thứ 3 trong số các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đã vượt mốc 100 tỷ USD trong năm 2018 và đến cuối năm 2018, Trung Quốc có 2.149 dự án đầu tư tại Việt Nam, với số vốn đăng ký 13,4 tỷ USD.

Ngày 1/8, tại Hội nghị giao thương trong khuôn khổ Triển lãm thương mại quốc tế Chiết Giang 2019 tổ chức ở Tp. Sài Gòn, ông Lý Kiến Lương, Lãnh sự Thương mại, Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Tp. Sài Gòn cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2019, Trung Quốc đã phê chuẩn đầu tư và mua bán sáp nhập (M&A) với số tiền 2,45 tỷ USD, đứng thứ 3 trong số các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay.

Nhưng nhạy cảm là dự án cao tốc Bắc-Nam… Bản tin VietnamNet nêu ra một khả thể: “Cao tốc Bắc - Nam chọn theo giá thấp thì nhà đầu tư Trung Quốc trúng hết”… Nếu chọn nhà đầu tư cao tốc Bắc - Nam theo giá thấp thì nhà đầu tư Trung Quốc trúng hết - TS Nguyễn Hữu Đức đặt vấn đề.

Trong số 52 nhà đầu tư tham gia đấu thầu 8 dự án PPP cao tốc Bắc - Nam có cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Tuy nhiên, theo các nhà đầu tư trong nước, nếu "đấu" theo tiêu chí Bộ GTVT đưa ra, các nhà đầu tư trong nước sẽ khó cạnh tranh với nhà đầu tư nước ngoài.

Cụ thể, quy định vốn chủ sở hữu cho dự án tối thiểu bằng 20% là lớn hơn rất nhiều so với nghị định 63/2018 quy định (15%). Ngoài ra, việc yêu cầu thời điểm chấm thầu, nhà đầu tư phải chứng minh đủ 20% vốn chủ sở hữu và không được góp theo tiến độ cũng gây khó khăn cho DN trong nước.

Hơn nữa, việc quy định nhà đầu tư tham gia đấu thầu phải từng đầu tư một dự án có tổng mức đầu tư bằng 50% đoạn cao tốc đang đấu, cũng đồng nghĩa với việc DN trong nước phải từng tham gia các dự án 4.000-5.000 tỷ đồng. Thực tế hiếm có nhà đầu tư trong nước tham gia dự án lớn như vậy.

Cũng nên nhắc tới một bản tin trên VnEconomy hồi cuối tháng 7/2019 về khả năng quậy th5i trường bằng giá rẻ của TQ: “Nhôm giá rẻ Trung Quốc phá giá thị trường khủng khiếp”… "Với lợi thế giá rẻ, nhôm Trung đã phá giá thị trường khủng khiếp khiến các doanh nghiệp Việt gặp nhiều khó khăn"...

Đó chính là chia sẻ của ông Nguyễn Minh Kế, Chủ tịch Nhôm Sông Hồng kiêm Chủ tịch Hiệp hội Nhôm thanh định hình Việt Nam tại Hội thảo Hiệp định Thương mại EVFTA diễn ra ngày 23/7. Ông Nguyễn Minh Kế cho biết nhôm Trung Quốc với lợi thế giá rẻ đã phá giá thị trường khủng khiếp khiến các doanh nghiệp Việt gặp nhiều khó khăn, trong khi lao động trong ngành nhôm là lớn.

Nghĩa là, TQ là đối thủ của VN, không chỉ ngoài Biển Đông, mà còn trên các kệ hàng nơi góc chợ…
Mắt Buồn  
#11006 Posted : Monday, August 12, 2019 1:57:16 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,554

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Hành trình lên Hỏa Tinh, tương lai nhân loại


Việt Nguyên

August 10, 2019

UserPostedImage

Phi hành gia Neil Armstrong cắm cờ Mỹ trên mặt trăng. (Hình: NASA/Newsmakers)

Từ thành phố không gian Houston tôi đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào tuần lễ giữa Tháng Bảy mang theo thời tiết nóng của Houston. Một Hoa Thịnh Đốn với tình người và tình bạn, những người bạn già đã khiến tôi bước vào tuổi “thất thập cổ lai hi” vẫn thấy mình còn trẻ và ở vào tuổi hứng xã giao đi tìm những người bạn mới.

Cựu Đại Sứ Bùi Diễm năm nay 96, qua email đôi khi nhắc tôi thăm ông già 96 sau khi tôi đi thăm thầy tôi – Giáo Sư Trần Ngọc Ninh 97 tuổi! Ở tuổi 96, ông vẫn tráng kiện về tinh thần lẫn thể xác với cụ bà 91 tuổi lúc nào cũng đi bên cạnh cuộc đời. Gặp ông, tôi nhớ lại bao kỷ niệm thoáng chốc hơn nữa thế kỷ, nhìn ông như một trang sử lật qua bao thời đại. Chín mươi sáu tuổi ông vẫn “ưu thời mẫn thế” vẫn theo kịp những trang sách giấy và trên máy điện tử. Ông vui mỗi lần tôi đến thăm ngược lại tôi xem ông như một tấm gương sáng trong cuộc đời.

Ông bạn già Giáo Sư Nguyễn Mạnh Hùng đã trên 80 tuổi, một ông anh lớn đã đem đến cho tôi kiến thức và những ngày vui mỗi lần tôi đến thủ đô, mỗi người có một cái nhìn khác nhau về cuộc đời, đối xử với nhau như “tân khách.” Ông anh lớn đã mở cho tôi những cuốn sách ngoài khía cạnh y khoa. Một tuần lễ ở thủ đô tôi nhờ vậy được thêm nhiều bạn già đã vứt khỏi trên vai những gánh nặng và những tước vị, Bác Sĩ Giang, Dược Sĩ Thịnh, Chánh Án Thành, Bác Sĩ Thuấn, Sĩ Quan Hải Quân Toàn, những người vào tuổi bát tuần.

Một tuần ở Hoa Thịnh Đốn, thiếu hoa anh đào nhưng bên đường và ngoài vườn vẫn đầy hoa. Những bông hoa đẹp khiến tôi nhớ lại câu thơ của người bạn Tô Thùy Yên “Cám ơn hoa đã vì ta nở” và thầm cám ơn cuộc đời với những người bạn thân. Gặp các bạn già không còn câu nệ hình thức nhưng đôi khi trong những lần đàm thoại với người già thiếu những giác quan như mắt và tai, tôi lại có cảm tưởng như đang ở cung trăng nói chuyện trời trăng mây nước, chỉ vì không nghe rõ hay vì văn hóa khi nhìn qua bàn bên cạnh trong quán cà phê những người bản xứ nói chuyện bao giờ cũng nói nhỏ hơn người Việt?

Tuần lễ tôi lên thăm thủ đô cũng là tuần lễ kỷ niệm 50 năm phi thuyền Apollo 11 lên mặt trăng ngày 20 Tháng Bảy, 1969, lúc 11 giờ đêm ở Mỹ, 500 triệu người trên thế giới được xem truyền hình trực tiếp cảnh Neil Armstrong và Buzz Aldrin bước xuống mặt trăng trong khi Michael Collins điều khiển phi thuyền ngoài quỹ đạo.

Bước chân của Armstrong và Aldrin để lại với lời Neil Armstrong “Một bước nhỏ của người là một bước nhảy vọt vĩ đại của nhân loại.” Hai mươi hai kg đá mặt trăng đem về, lá cờ Hoa Kỳ được để lại cùng tấm bảng “Chúng tôi đến đây vì Hòa Bình của tất cả nhân loại.”

Khi Neil Armstrong trở về trái đất, ông quên những gì ông đã nói (quả như người trên cung trăng rớt xuống!). Được nghe lại chính tiếng nói ông mới nhớ lại rằng ông đã quên một chữ “một bước nhỏ của một (a) người…” khi đặt chân xuống “Đại Dương yên lặng” (danh từ do Armstrong đặt ra trước khi Apollo 11 bay).

Bước nhảy vọt vĩ đại xảy ra trong thời kỳ Chiến Tranh Lạnh năm 1969, vịnh con heo ở Cuba, biểu tình Stonewall ở Nữu Ước của phong trào đồng tình luyến ái, phong trào chống chiến tranh Việt Nam lên cao với John Lennon Beatles “give peace a chance,” cho Hòa Bình một cơ hội chấm dứt chiến tranh Việt Nam, “Yesterday,” “Hey Jude” những bài nổi tiếng đi vào lòng dân Mỹ.

Trong khi đó Nga và Trung Cộng cũng như Việt Cộng sau 30 Tháng Tư, 1975, đã tuyên truyền trong các lớp học tập chính trị “Một bước lớn” là một sự nói láo vĩ đại (one giant lie) của chính quyền Hoa Kỳ, lá cờ trên mặt trăng và bước chân trên mặt trăng là sự dàn cảnh trên ti vi. Về sau mới biết Bill Kaysing nhân viên hãng Rocketdyne năm 1956 đã tung tin fake news năm 1976: “Chúng ta không bao giờ lên mặt trăng” (tin này vẫn còn trên YouTube).

Chương trình không gian với Apollo 11 thành công là một đóng góp của tất cả công dân Mỹ, tượng trưng tinh thần tiên phong lập quốc của người Mỹ, tinh thần người Mỹ sẽ là người đầu tiên và đứng trên tất cả các quốc gia từ kinh tế đến khoa học.

Người Trung Hoa phát minh ra thuốc súng nhưng chỉ dùng để bắn pháo bông và ngồi làm thơ mơ đến Hằng Nga. Nhà văn tiểu thuyết khoa học giả tưởng Pháp Jules Verne năm 1865 trong truyện “Từ Trái Đất Đến Mặt Trăng” đã tiên đoán gần như đúng 100%, người Mỹ (Yankees) đi trước Nga sẽ bắn phi thuyền lên mặt trăng từ Florida mất bốn ngày, dùng sức mạnh của thuốc súng.

Ông viết đúng về quỹ đạo về khoảng cách giữa trái đất và mặt trăng, ông tả về mặt trăng dựa trên tài liệu quan sát của kỹ sư người Scottland James Masnayth. Robert Goddard, kỹ sư người Mỹ là cha đẻ hỏa tiễn, người thành phố Worcester, Massachusetts, mê đọc sách từ nhỏ và làm những cuộc thí nghiệm áp dụng định luật Newton vào hỏa tiễn dùng nhiên liệu lỏng. Năm 1926, hỏa tiễn cao 41 ft bay được 2.5 giây, rớt xuống 184 ft trên cánh đồng cải bị báo New York Times chế nhạo. Năm 1969, Apollo 11 đáp xuống mặt trăng tờ New York Times đã viết bài xin lỗi nhưng ông Goddard chết năm 1945 không nghe được tiếng xin lỗi!

Sau Goddard là kỹ sư Nga Tsiolkowsky người mê đọc Jules Verne. Năm 1944 Von Braun đảng viên Đức Quốc Xã, cha đẻ hỏa tiễn V2 cao 46 ft, vận tốc 3,580 dặm một giờ, nặng 27,000 lbs là hỏa tiễn đầu tiên với tốc độ gấp ba lần tiếng động phá bức tường âm thanh. Cuối năm 1944, V2 đã giết 9,000 người Anh và Bỉ cùng với 12,000 nô lệ trong các trại tập trung cải tạo, hơn 3,000 hỏa tiễn V2 đã phóng qua Anh.

Năm 1945, Von Braun bị bắt làm tù binh, đầu hàng Mỹ nhưng không bị xử tội phạm chiến tranh, trung thành với đất nước mới. V2 trở thành căn bản của hỏa tiễn Redstone của Hải Quân và bộ binh Hoa Kỳ. Lỡ cơ hội thập niên 1920 và 30 với hỏa tiễn Roddard nay Hoa Kỳ có cơ hội hỏa tiễn V2 nhưng thập niên 1950 không chú trọng vào không gian, chính quyền để Von Braun về dạy học và cộng tác với truyền hình Walt Disney trong khi Nga chế tạo hỏa tiễn với Sergei Koroley dựa trên kỹ thuật V2.

Stalin và Krushchev ngày 5 Tháng Mười, 1957, đã cho phóng phi thuyền Spunik lên không gian, bay quanh Hoa Kỳ bốn lần, gây cơn shock cho người Mỹ. Báo chí Hoa Kỳ chế nhạo dùng những chữ Flopnick, Kaputnik khi hai tháng sau đó hỏa tiễn Vanguard thất bại, dân Mỹ nhìn thấy trên ti vi, bốn tháng sau hỏa tiễn Vanguard 2 lại rớt. Ám ảnh Xô Viết sẽ bỏ bom Hoa Kỳ từ ngoài quỹ đạo đánh thức các chính trị gia hai đảng.

Năm 1957, Spunik 2 đem con chó Laika lên quỹ đạo, năm 1960 Spunik 5 đưa chó lên quỹ đạo và về lại an toàn trên mặt đất. Chương trình không gian Xô Viết thành công rực rỡ khi Yurin Gararin trên phi thuyền bay quanh trái đất năm 1961.

Lòng yêu nước đã đánh thức Hoa Kỳ, Tổng Thống Dwight D. Eisenhower quan tâm đến khoa học thành lập cơ quan không gian NASA. Hệ thống giáo dục Hoa Kỳ chú trọng về khoa học. Sinh viên xem vật lý, hóa học gia hay khoa học gia không gian là bổn phận công dân. Thượng nghị sĩ trẻ tuổi John F. Kennedy, cùng quê Worcester, Massachusetts, với kỹ sư Robert H. Goddard, chỉ trích Tổng Thống Eisenhower thua kém Xô Viết về chương trình hỏa tiễn, kêu gọi Hoa Kỳ gởi người lên mặt trăng cuối thập niên 1960.

Thập niên 1960, Tổng Thống John F. Kennedy phải đối phó với Xô Viết trong thời Chiến Tranh Lạnh và những vấn đề nội bộ từ kỳ thị da màu, giáo dục, cùng chiến tranh Việt Nam. Đảng Cộng Hòa chủ trương phải mạnh về quân sự để đối phó với Xô Viết, chỉ trích chương trình không gian, nghi ngờ Tổng Thống Kennedy cộng tác với Xô Viết, yếu về quân sự khi ông mời Krushchev cộng tác chương trình không gian.

Ngay cả Phó Tổng Thống Lyndon B. Johnson lúc đầu cũng chống Tổng Thống Kennedy về chương trình không gian. Tổng Thống Kennedy chủ trương mạnh về quân sự nhưng đồng thời giáo dục và khoa học cũng phải mạnh để xây dựng xã hội tiến bộ. Francis Bacon, triết gia, nói: “Kiến thức là sức mạnh” nhưng Tổng Thống Kennedy nói: “Óc tưởng tượng và tò mò là sức mạnh” cho khoa học và giáo dục. Người sát cánh với Tổng Thống Kennedy là Wernher von Braun, ông tin tưởng tuyệt đối vào nhà bác học không hề nghi ngờ về quá khứ Đức Quốc Xã.

Vì Chiến Tranh Lạnh, Tổng Thống Kennedy tuyên truyền Hoa Kỳ đi sau Xô Viết về số hỏa tiễn liên lục địa ICBM, nhưng thật ra khi ông nhậm chức năm 1961 Hoa Kỳ đã có số hỏa tiễn ICBM nhiều hơn và mạnh hơn Xô Viết. Ngày 12 Tháng Tư, 1961, Yuri Gagarin là người Nga đầu tiên lên không gian, năm ngày sau xảy ra biến cố vịnh con heo ở Cuba, ba ngày sau Hoa Kỳ qua mặt Xô Viết, gởi phòng thí nghiệm lên không gian, bay quanh mặt trăng, hỏa tiễn đáp xuống mặt trăng rồi bay về trái đất.

Chú trọng vào chương trình không gian và Chiến Tranh Lạnh với Xô Viết, ông tổng thống Hoa Kỳ – người đã tuyên bố nơi nào có áp bức thiếu tự do Hoa Kỳ sẽ can thiệp bắt đầu giải quyết chiến tranh Việt Nam. Hồi ký nhà ngoại giao lão thành Richard Holbrooke đã cho thấy Tổng Thống Kennedy quyết định phủi tay khi thế giới chứng kiến cảnh Thượng Tọa Thích Quảng Đức tự thiêu và bà Ngô Đình Nhu tuyên bố “Barbecue Monk” là câu đưa đến quyết định của Tổng Thống Kennedy.

Chương trình không gian của Hoa Kỳ vào thập niên 1960 lúc đầu đã cho thấy kỳ thị chủng tộc. Khi Tổng Thống Eisenhower thành lập NASA, chương trình Mercury chọn bảy phi hành gia quân sự không có người da đen dù lúc ấy mục sư Martin Luther King và phong trào dân quyền được Tổng Thống Kennedy ủng hộ. Nhưng nhân tài sau đó được tuyển chọn với khoa học gia thiểu số.

Phi hành gia Edwin E. Aldrin, Jr., bước xuống mặt trăng từ phi thuyền Apollo 11 vào ngày 20 Tháng Bảy, 1969. Bức hình này do phi hành gia Neil A. Armstrong, chỉ huy tàu Apollo 11 chụp. (Hình: NASA/Newsmakers)

Trong “Hidden Figures” sau thành phim của William Morrow đã cho thấy bóng dáng các nữ khoa học gia da đen đằng sau sự thành công của NASA. Phi hành gia John Glenn, người Mỹ đầu tiên bay quanh quỹ đạo năm 1962 trong chương trình Mercury 6, Friendship 7, khi chuẩn bị đáp xuống địa cầu đã không tin vào hệ thống điện toán IBM 7090 của trung tâm không gian Greenbelt, Maryland. Ông chỉ tin vào Katherine Johnson, nữ khoa học gia 44 tuổi người da đen, thiên tài toán học về quỹ đạo, làm tính bằng tay kiểm chứng kết quả, mới chịu đáp Friendship 7 xuống.

Năm 1963 sau khi Tổng Thống Kennedy bị ám sát, Tổng Thống Johnson nhất định tiếp tục chương trình không gian với thành phố không gian Johnson Space Center ở Clear Lake City, Houston. Năm 1966 trong khi chiến tranh Việt Nam bước vào giai đoạn gia tăng với chiến tranh lạnh Hoa Kỳ-Xô Viết, ngân quỹ NASA chiếm đến 5.5%, từ $4 tỷ lên đến $25 tỷ với 400,000 chuyên gia, kỹ sư, nhân viên các hãng công tư. Từ Mercury qua Gemini đến Apollo. Von Braun được gọi trở lại giúp chế tạo hỏa tiễn lớn nhất Saturn V cao hơn tượng Nữ Thần Tự Do, mang được 310,000 lbs vào quỹ đạo 75,000 mile thoát khỏi sức hút qủa đất.

Ngày 20 Tháng Bảy, 1969, Tổng Thống Richard Nixon đọc diễn văn chúc mừng phi hành gia Neil Armstrong đáp xuống mặt trăng. Khi Tổng Thống Nixon và Cố Vấn Henry Kissinger cầm cờ vẫy chào phi hành đoàn trên chiếc trực thăng đáp trên hàng không mẫu hạm USS Horne, người Mỹ nghe lời Tổng Thống Kennedy vang vọng “chúng ta sẽ gởi người lên mặt trăng 240,000 dặm xa mặt đất từ trạm kiểm soát không gian Houston với hỏa tiễn cao 300 ft vận tốc 25,000 mile/giờ.” Bài diễn văn đọc ở vận động trường Đại Học Rice Houston hồi Tháng Chín, 1962, với 40,000 người ủng hộ, háo hức. Chương trình không gian là vũ khí hữu hiệu của Chiến Tranh Lạnh chứng tỏ Hoa Kỳ có sức mạnh siêu việt về quân sự, giáo dục, khoa học và kỹ thuật trên hẳn Xô Viết về mọi mặt.

Với sức mạnh kinh tế gấp hai lần Xô Viết nhưng sau chương trình Apollo, Tổng Thống Nixon chấm dứt chương trình thám hiểm mặt trăng đế đối phó với chiến tranh Việt Nam và chiến tranh chống nghèo đói ở Mỹ. Năm 1972, 100,000 nhân viên NASA và các hãng liên hệ bị thất nghiệp trong đó có cả ông Von Braun.

Kinh tế quyết định tất cả từ giáo dục, khoa học đến kỹ thuật. Thập niên 1980, sau chiến tranh Việt Nam, chương trình không gian đổi qua chương trình Space Shuttle năm 1981, phi thuyền con thoi đậu trên trạm không gian quốc tế (ISS). Phí tổn cao, mỗi lần bay tốn $1 tỷ, phí tổn gửi hành lý lên không gian $40,000/lb. Sau các chuyến Challenger và Columbia với 14 phi hành gia chết, công chúng phản ứng kêu gọi chính quyền ngưng chương trình. Năm 2011, chính quyền Tổng Thống Barack Obama hủy chương trình không gian (phi thuyền con thoi, thám hiểm mặt trăng và Hỏa Tinh). Phi hành gia Mỹ đi “quá giang” trên phi thuyền Nga!

Sau thời kỳ khủng hoảng kinh tế, chương trình không gian công và tư trở lại với ý tưởng mới, quỹ mới và năng lực mới. Giấc mơ thám hiểm không gian vẫn còn nguyên vẹn trong thời đại vàng son mới. Kinh tế phồn thịnh, NASA hồi sinh, quỹ không gian tư đến từ thung lũng điện tử.

Ngày 8 Tháng Mười, 2015, NASA loan báo chương trình dài hạn gởi phi hành gia lên Hỏa Tinh. Mặt trăng như trạm không gian từ đó bước chân đi khắp các hành tinh và thiên thạch. Hệ thống hỏa tiễn mới với viên ORION dự tính bay ngang qua mặt trăng đến năm 2010. Hệ thống không giống phi thuyền con thoi mà giống hỏa tiễn Saturn V và Apollo chở phi hành đoàn không chở hành lý.

Orion với phi hành đoàn từ bốn đến sáu người khác với Apollo chỉ có ba phi hành gia. Tỷ phú Jeff Bezos, công ty Amazon với Blue Origin chế tạo hỏa tiễn mới, New Shepard (theo tên phi hành gia Alan Sheprd) chở du khách như du thuyền, phóng lên từ Van Horn Texas, đậu trên mặt trăng bằng dù. Tổn phí khoảng $200,000 mỗi người. Các hỏa tiễn khác như New Glenn (dựa theo tên John Glenn) đang được chế tạo và đến New Amstrong mạnh hơn.

Tổng Thống Donald Trump trong bài diễn văn Lễ Độc Lập Hoa Kỳ 2019 tuyên bố Hoa Kỳ sẽ là người đầu tiên đặt chân lên hỏa tinh. Tỷ phú Elon Musk (công ty Pay Pal và Tesla) mê điện toán và hỏa tiễn, từ Nam Phi qua Canada, đến Hoa Kỳ tốt nghiệp Đại Học Stanford năm 1995, với Space X cách mạng kỹ thuật hỏa tiễn, giảm tốn kém, du hành với Space X Falcon năm 2012. Đầu năm 2017 hỏa tiễn mạnh hơn có thể sử dụng lại sau khi bay, ông Musk dự định bay lên Mars với phi hành đoàn trước cả NASA. Giấc mơ của Elon Musk là sẽ được chết trên Hỏa Tinh.

Boeing đang trục trặc vì phi cơ 737 nay đang có hợp đồng với NASA tạo hỏa tiễn SLS chở 130 tấn trong khi Falcon của Musk chỉ chở 64 tấn nhưng giá Falcon rẻ hơn.

Âu Châu, Nhật, Ấn, Nga, Trung Quốc cũng đang thi đua phóng phi thuyền lên mặt trăng nhắm đến Hỏa Tinh năm 2040-2060.

Mặt trăng sẽ là căn cứ thám hiểm thường trực của NASA. Trên mặt trăng đầu thập niên 1990, nước đá đã được tìm thấy một lượng lớn ở phía Nam. Mặt trăng sẽ như trạm xăng với Oxygen, Hydrogen. Một nhóm ở thung lũng điện tử nhắm đến khai thác nước đá và các chất đất hiếm và platinium cần thiết cho kỹ nghệ điện tử tránh được nạn Trung Quốc độc quyền đất hiếm hiện thời (97% đất hiếm của thế giới).

Năm 1967 Hoa Kỳ và Xô Viết ký hiệp định đồng ý không để quốc gia nào độc quyền chiếm các thiên thể, hành tinh. Hiệp định vẫn có hiệu quả nhưng hiệp định không đề cập đến tư nhân làm chủ đất hành tinh. Sống trên mặt trăng con người phải đối diện với nguy hiểm ung thư vì chất phóng xạ cao. Sống trên Hỏa Tinh ngoài chất phóng xạ còn bụi bặm, không khí độc CO, áp suất bằng 1% trái đất, nhìn lên Hỏa Tinh đầy bụi đỏ, phi hành gia dễ bị ngộp, máu sôi lên nhanh hơn trên trái đất. Một ngày Hỏa Tinh bằng một ngày trên trái đất, trọng lực Hỏa Tinh chỉ bằng 40% trọng lực trái đất, phi hành gia, giống như khi lên mặt trăng phải thể dục nhiều hơn để bắp thịt không bị teo.

Để tạo ra vườn Eden trên Hỏa Tinh, NASA dùng Utah là nơi nghiên cứu vì môi trường gần giống để tạo cây cối, sa mạc và súc vật. Phi hành gia được huấn luyện ở đây với người tình nguyện từ năm 2001.

Chương trình lên Hỏa Tinh là chương trình “hậu sự” cho nhân loại. Phi thuyền Apollo ngoài hình ảnh mặt trăng được gởi về còn cho thấy bức hình quý giá về địa cầu xanh biếc với bầu khí quyển và đại dương. Quả địa cầu xanh biếc ấy có ngày cũng sẽ biết mất. Tất cả rừng, cây, thiên nhiên và loài người một ngày sẽ biến mất với xác suất 99%. Trái đất đã trải qua năm lần diệt chủng. Nhân loại đang đối diện với lần diệt chủng thứ 6, núi lửa đang nằm yên dưới Yellow Stone Park có thể bùng nổ, xé mặt đất, hơi độc bốc đầy khí quyển con người ngộp thở chết. Sáu triệu rưỡi năm trước, thiên thạch giết loài khủng long, đá rộng 6 mile rớt xuống Yucatan Mexico phá lủng cả vùng. Đại họa xảy ra gần như mỗi 700,000 năm.

Bước đến thế kỷ 22 ngoài chương trình lên Hỏa Tinh, vườn địa đàng trên quả đất cũng cần các kỹ thuật tiến bộ về sinh hóa, thông minh nhân tạo, Nanotech… giống như phim Star Trek II nếu con người còn đủ nhân tính để tránh chiến tranh nguyên tử có thể xảy đến cho nhân loại trong thế kỷ 21.

(Việt Nguyên, theo Stephen Hawking, Michio Kaku và NASA)

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11007 Posted : Monday, August 12, 2019 5:36:24 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,289

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Mỹ không thắng được Trung Quốc nếu không rút bài học từ Chiến tranh lạnh

RFI - điểm báo Pháp - ngày 12-08-2019
Quan hệ Mỹ và Trung Quốc đang trên cao trào căng thẳng ở mọi phương diện, từ bảo vệ tự do hàng hải, chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, đến cuộc chiến thương mại vẫn chưa thấy lối thoát.

Trên trang Foreign Policy, giáo sư Stephen M. Walt, chuyên ngành quan hệ quốc tế, trường hành chính công Kennedy School of Gouvernment, đại học Harvard, phân tích 5 bài học cần rút ra từ thời Chiến tranh lạnh để Mỹ có thể đánh bại Trung Quốc. RFI tiếng Việt tóm lược bài phân tích được đăng lại trên trang Slate ngày 09/08/2019.

1. Cần có những đồng minh tốt

Mỹ đã giành chiến thắng trong cuộc Chiến tranh lạnh, một phần là nhờ nền kinh tế thị trường có tầm quan trọng hơn, đa dạng và hiệu quả hơn nền kinh tế tập trung theo kiểu Xô Viết và phần khác nhờ vào sự thịnh vượng hơn của các đồng minh chính, so với đa số các nước đối tác của Liên Xô.

Một trong những mục tiêu khi thành lập khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và xây dựng một mạng lưới đồng minh ở châu Á là nhằm tạo đối trọng với Liên Xô. Ngoài ra, Mỹ đã tận dụng được chính sách “chia để trị” đối với những đối thủ cộng sản. Đây chính là trường hợp tổng thống Richard Nixon đã bắt tay với Trung Quốc năm 1972 khiến Nga bị cô lập thêm.

Vậy mà hiện nay, tổng thống Trump là một ví dụ điển hình cho điều “không được làm” về mặt đối ngoại. Ông đã rút Hoa Kỳ khỏi hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) để Trung Quốc tung hoành trong khu vực. Sai lầm nghiêm trọng hơn khi ông gây chiến thương mại với gần cả thế giới, kể cả những đồng minh ở châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc). Dù tổng thống Trump muốn châu Âu phải gánh vác nhiều hơn về quốc phòng của chính họ, nhưng việc xúc phạm các lãnh đạo châu Âu, đe dọa chiến tranh thương mại… không phải là cách hay để đạt được mục đích.

Rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran là một sai lầm lớn của chính quyền hiện nay, ảnh hưởng đến thanh danh của Mỹ về độ tin cậy và sáng suốt. Việc Washington để Israel, Ả Rập Xê Út và Ai Cập rộng tay hành động không tạo được bất kỳ lợi thế chiến lược nào cho Hoa Kỳ.

Kết quả là Mỹ vẫn tài trợ cho quốc phòng châu Âu, trong khi châu Âu mở rộng mạng lưới khách hàng ở Trung Đông và vẫn có lập trường thiếu cứng rắn đối với Trung Quốc. Thêm vào đó, thay vì “chia để trị ” như trong thời Chiến tranh lạnh, tổng thống Trump đang đẩy Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau.

2. Đầu tư vào khoa học, công nghệ và giáo dục không phải là ô ích

Có được một nền kinh tế công nghệ tiến bộ nhất thế giới là một lợi thế vô cùng lớn của Mỹ, vừa thúc đẩy tăng trưởng, vừa giúp quân đội Mỹ vượt qua đối thủ Liên Xô. Bừng tỉnh sau khi Liên Xô phóng vệ tinh Sputnik 1 năm 1957, chính quyền Mỹ đã thông qua Luật Giáo dục Quốc phòng Quốc gia và tạo điều kiện cho giáo dục trong lĩnh vực quốc phòng. Giảng dạy ngoại ngữ và văn hóa nước ngoài để đào tạo những chuyên gia có khả năng giúp hình thành chính sách đối ngoại từng là điểm quan trọng trong thời Chiến tranh lạnh.

Đáng tiếc là chính quyền tổng thống Trump có vẻ ít tôn trọng chuyên môn khoa học, kể cả lĩnh vực môi trường, và từng hai lần tìm cách loại nghiên cứu khoa học khỏi trợ cấp liên bang. Nhờ Quốc Hội can thiệp, ngành nghiên cứu thậm chí còn được tăng thêm ngân sách. Về chính sách đối ngoại, tổng thống Trump có vẻ cũng không thấy cần thiết phải có chuyên gia để thực hiện các dự án đề ra. Con rể của tổng thống được giao trọng trách đối ngoại của Mỹ ở Trung Đông là một ví dụ.

Trung Quốc đã có những tiến bộ vượt bậc về công nghệ, dù vẫn thua Mỹ về nhiều lĩnh vực. Nhưng điều đáng chú ý là Trung Quốc đào tạo đội ngũ chuyên gia đông đảo để thi hành chính sách đối ngoại, trong khi Hoa Kỳ giảm số nhân viên của bộ Ngoại Giao và tổng thống Trump trông cậy vào những nhân vật không theo ngành đạo tạo phù hợp.

3. Cởi mở, minh bạch và trách nhiệm

Giáo sư Walt nhấn mạnh không một hệ thống chính trị nào, không một công chức nào là hoàn hảo. Nhưng những nền dân chủ có truyền thống tự do ngôn luận và các cơ quan truyền thông năng động, thường nhận ra sai lầm và sửa chữa chúng. Chiến tranh Việt Nam là một ví dụ. Mỹ đã nhận ra sai lầm, giảm chi phí bằng chiến lược “Việt Nam hóa” chiến tranh rồi rút hẳn, điều mà Washington lẽ ra nên làm trước đó rất lâu.

Ngược lại, hệ thống Xô Viết, nơi tự do ngôn luận bị cấm, đã che giấu trong thời gian dài cuộc can thiệp vào Afghanistan, sự dã man trong những nhà tù goulag, thảm họa nguyên tử Tchernobyl… Trung Quốc cũng làm tương tự dưới thời Mao Trạch Đông với hàng triệu người chết đói trong thời kỳ Bước đại nhảy vọt.

Từ lâu nay, “cởi mở, minh bạch và có trách nhiệm” cũng gặp nguy ở Hoa Kỳ. Chính quyền Trump không phải là chính quyền đầu tiên chi phối sự việc theo ý muốn. Thế nhưng, tổng thống thứ 45 của Mỹ thậm chí coi các cơ quan truyền thông là "kẻ thù của dân tộc". Ông tự cho mình là trọng tài duy nhất của sự thật và điều này làm ông lờ đi những sai lầm và tiếp tục lèo lái đường lối chính trị như không có gì xảy ra.

4. Thủ thế trong góc võ đài từng là một chiến lược hay

Tác giả bài viết nhắc lại chiến thắng của võ sĩ quyền anh Mohamed Ali trước George Foreman, đối thủ trẻ hơn, cao hơn và mạnh hơn, nhờ chiến lược thủ thế trong góc võ đài để phản công khi đối thủ bắt đầu kiệt sức.

Trong những năm 1950, phần lớn đồng minh của Mỹ là những cường quốc công nghiệp. Trong khi Matxcơva quy tụ hầu hết các chế độ theo chủ nghĩa Mác hoặc xã hội chủ nghĩa thuộc thế giới thứ ba, tương đối yếu về kinh tế và không giúp tăng cường liên minh quốc tế của Nga. Dĩ nhiên, Mỹ từng tìm cách phá liên minh đó và Nga thì cố bảo tồn. Việc Nga can thiệp vào Afghanistan từ năm 1979 có lẽ là cú hích để liên minh của Liên Xô tan rã nhanh hơn. Như chiến thuật của võ sĩ Ali, Mỹ để Liên Xô sa lầy vào cuộc chiến.

Theo giáo sư Walt, bài học rút ra là để đối thủ hao tổn tài chính mà lợi ích thì không nhiều, nhưng cũng đừng để bị cuốn vào trường hợp như vậy. Vậy mà dường như tổng thống Trump lại không hiểu điều này khi ông muốn ném tiền của Lầu Năm Góc qua cửa sổ như để tổ chức lễ diễu binh, tiếp tục gửi lính đến Afghanistan dù đang đàm phán rút quân, hỗ trợ Ả Rập Xê Út tham chiến ở Yemen, suýt gây chiến với Iran…

Nếu thực sự giữa Mỹ và Trung Quốc đang là Chiến tranh lạnh, Washington không nên phí thêm thời gian, tiền bạc và mạng sống cho những vấn đề thứ yếu, mà phải tập trung vào việc xử lý mối quan hệ song phương quan trọng này. Tổng thống Trump vẫn chưa hiểu được rằng để chống Trung Quốc mạnh hơn nữa, phải bớt gây hấn ở nơi khác và cần vận động những nước khác ủng hộ nỗ lực của Mỹ hơn là đánh lại họ.

5. Những nước tử tế cuối cùng luôn thắng

Giáo sư Walt cho rằng Mỹ không phải là mô hình đạo đức mà toàn bộ người dân Mỹ tự hào. Tuy nhiên, trong thời Chiến tranh lạnh, Hoa Kỳ đã biết tận dụng từ việc bảo vệ những giá trị tự do, quyền con người và những giá trị chính trị khác. Lãnh đạo Mỹ tôn trọng các đồng nhiệm, dù có lúc họ giận dữ vì bất đồng.

Ngược lại, thế giới Cộng sản từng đầy rẫy oán hận, thù nghịch huynh đệ. Tướng Tito của Nam Tư bất đồng với Stalin ngay sau Thế Chiến II, tương tự như tổng bí thư Liên Xô Nikita Khrouchtchev và Mao Trạch Đông trong những năm 1950. Năm 1969, Liên Xô và Trung Quốc đối đầu dọc sông Ussuri và Matxcơva định tấn công kho vũ khí nguyên tử vừa được Trung Quốc thiết lập. Nga còn can thiệp vào Đông Đức (1953), Hungari (1956), Séc và Slovakia (1968) để duy trì khối các nước chư hầu. Việt Nam chống lực lượng Khmer đỏ ở Cam Bốt và sau đó chống xâm lược Trung Quốc ở biên giới năm 1979.

Theo tác giả, dù có những bất đồng, đôi khi nghiêm trọng, nhưng hệ thống liên minh của Mỹ từng là một mô hình hài hòa hơn so với hệ thống của khối Cộng sản trong thời Chiến tranh lạnh.

Tổng thống Mỹ thứ 45 lại đang vượt qua làn ranh đỏ này. Ông khen ngợi những nhà độc tài như Vladimir Putin, Kim Jong Un, Mohammaed Ben Salman, Rodrigo Duterte hay Jair Bolsonaro. Ngược lại, ông coi thủ tướng Canada Justin Trudeau là "người yếu đuối", tổng thống Pháp Macron là "ngớ ngẩn" và liên tục tấn công thủ tướng Đức Angela Merkel và đô trưởng Luân Đôn Sadiq Khan trên Twitter.

Giáo sư Walt cho rằng trong lĩnh vực đối ngoại, ở thế mạnh hơn luôn mang lại rất nhiều, nhưng cũng cần phải được lòng dân và được tôn trọng. Mỹ giành chiến thắng trong Chiến tranh lạnh là vì Mỹ mạnh hơn, bền bỉ hơn Liên Xô, nhưng cũng nhờ và những giá trị và hành động của Washington (tác giả nhắc lại một lần nữa, là Mỹ vẫn có những khuyết điểm và tính đạo đức giả) được lòng người hơn là những giá trị của Matxcơva. Hoa Kỳ vẫn có thể duy trì lợi thế này trong khi cuộc đối đầu với Trung Quốc ngày càng căng thẳng.

Hoàng Nam  
#11008 Posted : Tuesday, August 13, 2019 11:39:00 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Điều gì đang làm ông Tập Cận Bình 'đau đầu'?


Quốc Phương

BBC News Tiếng Việt
8 tháng 8 2019

UserPostedImage

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản hôm 29/6/2019

Hội nghị ở Bắc Đới Hà mới đây cho thấy Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Ban lãnh đạo nước này đang gặp những thách thức to lớn từ thương chiến Mỹ -Trung, biểu tình Hong Kong, hồ sơ Đài Loan cho tới vấn đề Biển Đông, theo một nhà báo từ BBC News Tiếng Trung hôm 08/8/2019.

Trung Quốc đang chịu những áp lực về kinh tế, thương mại và đời sống ở thị trường nội địa, đặc biệt là ở những khu vực đô thị cấp hai trở xuống, trong bối cảnh cuộc thương chiến ngày một phức tạp mà việc 'trả đũa' bằng phá giá đồng Nhân dân tệ mới đây so với đồng đôla chưa rõ ràng về một kết quả nào, vẫn theo ý kiến này.

Ông Tập Cận Bình được cho là nắm giữ tập trung nhiều quyền lực, do đó các áp lực về trách nhiệm nhà lãnh đạo càng cao với ông, từ đối nội tới bang giao, nhà báo Howard Zhang, Trưởng ban BBC News Tiếng Trung nói với Bàn tròn thứ Năm.

Mở đầu cuộc trao đổi tại hội luận trực tuyến từ London, ông Howard Zhang bình luận về diễn biến Trung Quốc mới phá giá đồng tiền của nước này:

"Tôi nói đây là một phép thử chính trị. Tôi xem thương chiến hiện nay như một ván cờ mà mỗi bên xem bên kia đi một nước và sẽ đi tiếp.

Việc Trung Quốc để đồng nhân dân tệ rớt giá, vượt ngưỡng 7 đổi 1 USD là nước đi tâm lý.

UserPostedImage

Người dân Hong Kong liên tục xuống đường là một thách thức lớn với Bắc Kinh trong nhiều tháng qua

"Sang hôm thứ hai, thì Trung Quốc đã ngừng giảm giá đồng tiền. Có rất nhiều sức ép buộc đồng Nhân dân tệ phải xuống giá, nhiều nhà đầu tư đã đặt cược là đồng tiền này sẽ phải xuống giá nhiều hơn. Thế nhưng Trung Quốc đã ngừng lại và như vậy, chúng ta sẽ còn chờ xem kết cục thế nào.

"Ảnh hưởng như thế nào, thì phải hỏi tùy người. Tổng thống Donald Trump ngày hôm qua nói rằng hàng ngàn công ty đang rời khỏi Trung Quốc. Tiền Trung Quốc đang bị bao vây, đang rất khó khăn.

Nhưng phía Trung Quốc lại nói đang ở trong quá trình chuyển đối, tái cơ cấu. Chúng ta đang đi lên mô hình mới hơn, không có sao.

"Tin ai, thì còn phải hỏi tùy vào người nào. Ở các thành phố lớn của Trung Quốc thì có lẽ không tệ lắm, nhưng ở các thành phố bậc hai, tức là các thành phố bên ngoài, họ đang bắt đầu lo ngại về việc mất việc làm, và giá thịt gà, thịt heo đã tăng lên."

Liệu Trung Quốc có thắng?

Một số nhà phân tích cho rằng điều này có thể dẫn đến một "cuộc chiến tiền tệ" Trung - Mỹ, bên cạnh cuộc chiến thương mại đang diễn ra, khi được hỏi về phạm vi ảnh hưởng và hệ quả sẽ ra sao nếu cuộc chiến mới này nổ ra, trên phạm vi quốc tế và khu vực và Liệu Trung Quốc sẽ thắng hay là không, ông Zhang đáp:

"Câu trả lời khá đơn giản, dù chúng ta nói đến cuộc chiến tiền tệ, cuộc chiến thương mại hay cuộc chiến công nghệ, đấu một chọi một thì Trung Quốc không thể nào thắng được.

"Bởi vì từ sau Thế chiến Hai, Mỹ đã thống trị hệ thống mà chúng ta sống. 90% giao dịch thương mại trên thế giới là bằng đồng tiền đôla.

"Trung Quốc chỉ là người đứng ngoài và anh không thể nào chiến thắng khi mà anh không phải là người áp đặt luật chơi.

"Nhưng nhìn về lâu dài, với những yếu tố khác tác động, ví dụ như vấn đề Iran, vấn đề Triều Tiên, thì Trung Quốc có thể có lựa chọn khác. Nhưng khi chỉ nói từng cuộc chiến như hiện nay, thì Trung Quốc không thể nào thắng được."

UserPostedImage

Ông Tập Cận Bình được cho là đang chịu nhiều áp lực nội trị và bang giao

Gần đây, Trung Quốc đã có một cuộc đối đầu với Việt Nam tại khu vực Bãi Tư Chính ở Biển Đông, một số nhà quan sát cho rằng áp lực từ cuộc chiến thương mại với Mỹ, căng thẳng với Đài Loan và một số vấn đề nội bộ (bao gồm cả các cuộc biểu tình liên tục ủng hộ dân chủ Hồng Kông ) quá lớn đến nỗi ông Tập Cận Bình và lãnh đạo Trung Quốc phải quyết định chuyển hướng sự chú ý của thế giới để tái cân bằng.

Bàn về bản chất và nguyên do phía sau diễn tiến mới này ở Biển Đông, ông Zhang nói:

"Truyền thông trong nước Trung Quốc gần như không nói gì về vụ đối đầu ở biển với Việt Nam.

Nghĩa là họ không muốn làm to chuyện này ở trong nước. Họ không xem đó là vấn đề chính trị để nói với trong nước.

Nhưng họ muốn nói với quốc tế rằng anh không thể muốn làm gì thì làm."

Về vấn đề Hong Kong, trước câu hỏi liệu Trung Quốc có gửi quân đội đến Hong Kong hay không, nhà báo bình luận:

"Nếu Trung Quốc muốn gửi quân đội vào Hong Kong, thì đầu tiên phải có yêu cầu từ Chính phủ Hong Kong và có nhiều điều kiện khác, ví dụ phải là có sự xâm lược của ai đó, hoặc là có thiên tai. Nhưng họ không thể nào gửi quân đội nào vì sẽ có sự lo ngại rằng sẽ có sự lo ngại và sự phản đối của quốc tế.

"Hiện nay, Hong Kong vẫn là một tuyến được rất quan trọng về mặt thương mại, về mặt tài chính. Và Trung Quốc không thể nào mất Hong Kong trong vị thế tài chính như vậy, đặc biệt trong cuộc chiến đang diễn ra về thương mại với Hoa Kỳ nữa. Nó sẽ như là tự chém vào tay của mình, cho nên trừ khi thực sự cần thiết, thì họ mới gửi quân đội vào.

UserPostedImage

Hãng thông tấn Central News Agency nói người đứng đầu an ninh quốc gia Đài Loan David Lee (bên trái) đã gặp cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton trong chuyến đi tới Washington 13-21/2019. Trong hình là ông David Lee đứng cạnh bà Tổng thống Thái Anh Văn và Bộ trưởng Quốc phòng Yen Teh-fa hồi tháng 4/2018

"Mặt khác là có những vấn đề là có những đối tượng ngầm, không phải là chính thức, và nếu như Trung Quốc chưa gửi những người đó vào thì họ cũng có thể sẽ gửi những người đó vào, nếu như họ cảm thấy cần. Nhưng về việc gửi quân đội, thì tôi nghĩ là chưa."

Thách thức nào lớn nhất?

Truyền thông quốc tế có đề cập tới Hội nghị ở Bắc Đới Hà vào thời điểm hiện nay và cho rằng ông Tập Cận Bình và ban lãnh đạo Trung Quốc đang đối diện một số áp lực, thách thức, về áp lực cao nhất mà ông Tập đang gánh chịu, ông Zhang nói:

"Sức ép cao nhất đối với ông Tập Cận Bình, ít nhất trên giấy tờ, là ông ta đã tập trung tất cả quyền lực vào mình làm người lãnh đạo tối cao của Trung Quốc.

"Khi anh càng có nhiều quyền lực thì anh càng phải có nhiều trách nhiệm, và anh phải đối phó với những khó khăn, thách thức khi nó xảy ra. Hiện nay, đó là thách thức đối với Mỹ, đối với kinh tế, đối với Hong Kong, với Đài Loan.

"Và tại các đất nước độc đoán như Trung Quốc và có lẽ với cả Việt Nam cũng thế, thì mặc dù bên ngoài các lãnh tụ tỏ ra mạnh mẽ, nhưng trong các cuộc họp, sẽ có người hỏi họ là khi anh đã phạm sai lầm, thì anh phải làm gì chứ?

"Thế thì tại cuộc họp Bắc Đới Hà hiện nay, chúng ta có thể hình dung có những người về hưu như là ông Hồ Cẩm Đào, ông Giang Trạch Dân, hoặc không phải trực tiếp những người này, mà có những người khác, họ sẽ hỏi rằng thế bây giờ đã có những vấn đề như vậy, thì ông sẽ làm thế nào để giải quyết và như vậy đó là thách thức rất là lớn cho ông Tập Cận Bình."

Trong toàn bộ tổng thể vấn đề như đã trình bày này, khi được hỏi là từ nay đến trung hạn, liệu Trung Quốc có phát động một cuộc chiến tranh hay hành động quân sự nào với bất cứ đối tượng nào trong khu vực Biển Đông hay không, ông Zhang nêu quan điểm:

"Chiến tranh, cũng như là tôi vừa nói về vấn đề đưa quân đội vào Hong Kong, thì cả hai đều là giải pháp cuối cùng, khi mà không còn giải pháp nào khác. Hiện nay, thách thức lớn nhất là vấn đề nội bộ trong Trung Quốc, giữa các phe họ tranh giành quyền lực với nhau để xem ai là phe mạnh nhất.

UserPostedImage

Nhà báo Howard Zhang, Trưởng ban BBC News Tiếng Trung, (trái) cho rằng sẽ không có chiến tranh, hay xung đột quân sự trên Biển Đông và nhấn mạnh các vấn đề nội bộ và hồ sơ Hong Kong, Đ Loan đang là các áp lực lớn với ban lãnh đạo Trung Quốc hiện nay

"Phe của ông Tập Cận Bình rất là mạnh rồi, nhưng vẫn chưa phải là mạnh nhất và ông ấy sẽ có những lo ngại là nếu chiến tranh xảy ra. Chiến tranh thì đem lại bất trắc. Bất trắc thì đem lại những khó khăn không lường trước, không thể xét đoán.

"Vì thế tôi hồ nghi và nghĩ rằng khi nào tệ lắm và không thể còn sự lựa chọn nào khác, thì ông ta mới gây ra chiến tranh, còn không thì không xảy ra đâu.

"Có lẽ kịch bản duy nhất mà tôi nghĩ là có thể xảy ra xung đột, ví dụ như là Hoa Kỳ tự nhiên có động thái gì đó.

Gần đây có tin đồn rằng có khi Đài Loan sẽ cho thuê đảo Ba Bình, ở Trường Sa, cho quân Mỹ thuê chẳng hạn. Hay là bỗng nhiên Mỹ lại gửi quân đội đến đóng ở Đài Loan, thì đó sẽ là những bước đi mà Trung Quốc sẽ phải có phản ứng để bày tỏ sự bất mãn của mình. Nếu không thì sẽ bị xem là Trung Quốc đã thất bại.

"Đó là kịch bản khả dĩ duy nhất mà tôi nghĩ rằng có thể khiến xảy ra xung đột," Trưởng ban BBC News Tiếng Trung nói với Bàn tròn thứ Năm.

Mời quý vị bấm vào đường dẫn này để theo dõi toàn văn cuộc hội luận tại Bàn tròn Thứ Năm hôm 08/8/2019 về các thách thức của Trung Quốc từ 'thương chiến đến Biển Đông'.

Edited by user Tuesday, August 13, 2019 11:54:08 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11009 Posted : Tuesday, August 13, 2019 12:08:45 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Giải pháp Thiên An Môn cho Hồng Kông?


13/08/201910:03:00(Xem: 346)
Bùi Mẫn Hân Đổ Kim Thêm dịch

Khi không có các lựa chọn tốt đẹp, các nhà lãnh đạo phải chọn cái ít xấu nhất. Chính phủ Trung Quốc có thể ghê tởm ý tưởng của việc tạo ra các nhượng bộ cho những người biểu tình ở Hồng Kông, nhưng cứu xét các hậu quả thảm khốc của một cuộc đàn áp quân sự là điều mà họ phải làm.

Cuộc khủng hoảng ở Hồng Kông dường như đang tiến gần đến một cao trào tàn khốc. Hiện nay, chính phủ Trung Quốc đang sử dụng các lời lẽ hoa mỹ gợi nhớ đến vụ thảm sát Thiên An Môn vào tháng 6 năm 1989, những người biểu tình ủng hộ cho dân chủ ở Hồng Kông và thực ra chính là cho nền dân chủ của họ, cũng có thể gặp cơn nguy hiểm nghiêm trọng.

Trong hơn hai tháng, Hồng Kông đã bị bao vây bởi các cuộc biểu tình. Bị tác động bởi dự luật cho phép dẫn độ các nghi phạm hình sự sang lục địa Trung Quốc, từ đó mà các cuộc biểu tình đã phát triển thành các lời kêu gọi bảo vệ lan rộng hơn, hoặc có lẽ nói chính xác hơn, là khôi phục nền dân chủ bán tự trị cho lãnh thổ, bao gồm cả tăng cường trách nhiệm giải trình của nhà nước, đặc biệt là của cơ quan cảnh sát.

Khi tình trạng bất ổn còn kéo dài, sự kiên nhẫn của chính phủ Trung Quốc đang giảm đi, và những lời cảnh báo của chính quyền ngày càng đáng lo ngại. Lực lượng đồn trú của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tại Hồng Kông, theo lời của vị chỉ huy Chen Daoxiang, là "quyết tâm bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh, ổn định và thịnh vượng của Hồng Kông". Để mang lại ảnh hưởng của vấn đề cho lục địa, cùng lúc với lời tuyên bố, một video quảng cáo đã được phát hành cho thấy các sĩ quan quân đội Trung Quốc đang trong hành động.

Yang Guang, người phát ngôn của Văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao thuộc chính phủ Trung Quốc, đã lặp lại lập trường này, ông cảnh báo là những người biểu tình là những người mà ông gọi là tội phạm, họ không kiềm chế được vì yếu đuối. Sau đó, ông nhấn mạnh đến lòng cuơng quyết giải quyết của chính phủ "để bảo vệ thịnh vượng và ổn định của Hồng Kông."

Sau đó, Zhang Xiaoming, giám đốc văn phòng, tạo các biện pháp sâu xa hơn khi ông tuyên bố rằng chính phủ Trung Quốc có đủ các phương pháp và các phương tiện mạnh mẽ để dập tắt mọi loại bất ổn, động loạn. Điều này xảy ra đúng hai tháng sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc lập luận rằng kể từ sau cuộc đàn áp Thiên An Môn, ổn định của Trung Quốc đã chứng minh rằng chính phủ đã đưa ra sự lựa chọn "đúng đắn".

Những cảnh báo ngày càng gay gắt chống lại những người biểu tình ở Hồng Kông không chỉ làm cứng rắn thêm các quan điểm, mà còn gia tăng sớ lượng của các nhân vật trong chính phủ Trung Quốc, những người ủng hộ việc khẳng định việc kiểm soát toàn diện lãnh thổ. Họ đã phản ánh trong phản ứng từ phía cảnh sát, lực lượng đã sử dụng đạn cao su và hơi cay với tần suất ngày càng gia tăng. Hàng trăm người đã bị bắt và 44 người đã bị buộc tội bạo loạn.

Tuy nhiên, không sợ vì bị răn đe, những người biểu tình đang thách thức chính phủ Trung Quốc với quyết tâm ngày càng tăng. Vào tháng 7, họ đã phá hoại tiền đình văn phòng liên lạc của chính phủ Trung Quốc tại trung tâm thành phố. Tuần qua, họ đã tiến hành một cuộc tổng đình công gần như làm tê liệt thành phố, một trong những trung tâm thương mại quan trọng nhất của Châu Á. Có lẽ trái với trực giác, sự triệt để này đã đi cùng với việc hỗ trợ đang mở rộng cho phong trào, với các thành viên của tầng lớp trung lưu, như các luật sư và công chức, họ công khai tham gia chính nghĩa.

Với những lời cảnh báo nghiêm khắc không có hiệu lực, các nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể cảm nhận rằng cách tốt nhất, hoặc thậm chí là cách duy nhất, để khôi phục quyền lực ở Hồng Kông là bằng vũ lực, mặc dù Chủ tịch Tập Cận Bình có thể đợi đến sau lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Cộng hòa Nhân dân vào ngày 1 tháng 10 để hành động. Nhưng, dù bây giờ hay trong hai tháng nữa, một cuộc đàn áp theo kiểu Thiên An Môn không phải là một giải pháp.

Để bắt đầu, lực lượng cảnh sát Hồng Kông hùng hậu với 31.000 không đủ khả năng hoàn thành nhiệm vụ thực hiện một cuộc đàn áp như vậy. Không chỉ thiếu nhân lực; các sĩ quan lực lương này có thể từ chối sử dụng vũ lực giết chết người. Rốt cuộc, có một sự khác biệt lớn lao giữa việc bắn đạn cao su vào đám đông và giết hại thường dân. Điều này có nghĩa là Trung Quốc sẽ phải điều động lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đồn trú tại địa phương hoặc chuyển hàng chục ngàn binh sĩ bán quân sự (Cảnh sát vũ trang nhân dân) từ lục địa.

Gần như chắc chắn là cư dân Hồng Kông sẽ coi các lực lượng của chính phủ Trung Quốc như là những kẻ xâm lược và họ kháng cự quyết liệt nhất nếu có thể. Các kết qủa của cuộc đụng độ, có thể mang lại số lượng cao về tổn hại cho người dân, sẽ đánh dấu sự kết thúc chính thức của “một giải pháp về nhất quốc, lưỡng chế“ khi chính phủ Trung Quốc buộc phải khẳng định quyền kiểm soát trực tiếp và toàn diện đối với chính quyền Hồng Kông.

Trong khi tính chính thống của chính quyền Hồng Kông bị phá hủy, thành phố sẽ trở nên không còn có thể đuợc cai quản. Hàng loạt công chức sẽ bỏ công việc của họ, và công chúng sẽ tiếp tục chống đối. Các hệ thống giao thông, liên lạc và hậu cần phức tạp của Hồng Kông sẽ được xem như là các mục tiêu dễ dàng cho người dân địa phương kiên quyết thách thức gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng.

Sau cuộc đàn áp Thiên An Môn, khả năng khôi phục quyền kiểm soát của Đảng Cộng sản Trung Quốc không chỉ dựa trên sự hiện diện của hàng chục ngàn binh sĩ Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), mà còn về việc huy động các thành viên của Đảng. Ở Hồng Kông, về mặt tổ chức Đảng, Đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ hiện diện rất hạn chế, Đảng tuyên bố chính thức là không có cơ sở gì cả, điều này là không thể khả thi. Bởi vì phần lớn cư dân Hong Kong, được thuê bởi các doanh nghiệp tư nhân, Trung Quốc không thể kiểm soát họ dễ dàng như những người trong đại lục, họ bị phụ thuộc vào nhà nước để kiếm sống.

Các hậu quả kinh tế của một khảo hướng như vậy sẽ thảm khốc. Một số nhà lãnh đạo Đảng Cộng Sản Trung Quốc có thể nghĩ rằng Hồng Kông hiện nay chỉ chiếm 3% GDP của Trung Quốc, về mặt kinh tế có thể bành trướng. Nhưng các dịch vụ hậu cần và pháp lý với đẳng cấp thế giới và các thị trường tài chính hiện đại của thành phố, có vốn đầu tư nước ngoài nhập vào Trung Quốc, có nghĩa là giá trị của nó vượt xa giá trị sản lượng của nó.

Nếu quân nhân Trung Quốc tràn ngập vào thành phố, một cuộc di cư ngay lập tức của người nước ngoài và giới thượng lưu có hộ chiếu nước ngoài và thẻ xanh sẽ chạy theo sau, và các doanh nghiệp phương Tây sẽ di chuyển hàng loạt đến các trung tâm thương mại châu Á khác. Nền kinh tế Hồng Kông, một nhịp cầu quan trọng giữa Trung Quốc và các nơi khác còn lại của thế giới, gần như sẽ sụp đổ ngay lập tức.

Khi không có các lựa chọn tốt đẹp, các nhà lãnh đạo phải chọn cái ít xấu nhất. Chính phủ Trung Quốc có thể ghê tởm ý tưởng của việc tạo ra các nhượng bộ cho những người biểu tình ở Hồng Kông, nhưng cứu xét các hậu quả thảm khốc của một cuộc đàn áp quân sự là điều mà họ phải làm.

***

Bùi Mẫn Hân là Giáo sư môn Công quyền học tại Claremont McKenna College, tác giả của China’s Crony Capitalism và Chủ nhiệm Khoa Quan hệ Mỹ-Hoa của Thư viện Quốc hội.

Nguyên tác: A Tiananmen Solution in Hong Kong?

https://www.project-synd...en-by-minxin-pei-2019-08

Hoàng Nam  
#11010 Posted : Tuesday, August 13, 2019 12:38:49 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Nguyễn Thị Kim Ngân: Chỉ mình mình là Ngân hàng Nhà nước!


UserPostedImage

CTV Danlambao


"Quốc tế có Ngân hàng Nhà nước đâu, chỉ có ngân hàng T.Ư, chỉ mình mình là Ngân hàng Nhà nước nhưng vẫn đi khắp thế giới, họp hành có ai nói gì đâu? Rồi các nước có Bộ Kế hoạch - Đầu tư đâu nhưng chúng ta có".

Đó là phát biểu của Nguyễn Thị Kim Ngân trong phiên họp 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Có lẽ vì chỉ có "mình mình" là ngân hàng nhà nước cho nên nhà nước ta nợ công ngập đầu, đi khắp thế giới vay mượn và chẳng ai thèm nói gì!?

Cũng có lẽ chẳng có quốc gia nào có Bộ Kế hoạch - Đầu tư như chúng ta đã có nên đảng và nhà nước đụng đâu sửa đó, sửa đâu hư đó, hư đâu bỏ đó... và đảng ta vẫn cứ tiếp tục rút sợi giây kinh nghiệm đã dài xuyên thế kỷ.

Trong tiến trình bàn thảo về địa vị pháp lý, nhiệm vụ, quyền hạn của Uỷ ban Chứng khoán nhà nước, bà Ngân đã chọn phương án 1 trong 3 phương án: UBCKNN trực thuộc Bộ Tài chính như phương án Chính phủ đã trình nhưng có bổ sung một số quyền hạn, nhiệm vụ cho ủy ban này.

Để lý giải cho chọn lựa này, bà du kích Bến Tre có bằng Cử nhân chuyên ngành Tài chính - Ngân sách nhà nước, Thạc sĩ Kinh tế nhưng không ai biết từ đại học này đã phán: "phương án 2, phương án 3 được đề xuất với lý do là để tương thích với quốc tế nhưng thực tế thì Việt Nam còn nhiều cái chưa tương thích được với quốc tế..." và "Việt Nam có đặc điểm riêng của Việt Nam. Cái gì ổn định rồi thì chúng ta phát triển, cái gì quá bất hợp lý, bất cập thì chúng ta sửa."

Rõ ràng cái gì mà các đồng chí làm bừa, sai những nguyên tắc phổ quát quốc tế thì lại mang giọng điệu "đặc thù Việt Nam" để rồi sai thì sửa, sửa sai thì sửa tiếp, tiếp không xong thì cho đắp chiếu, bó tay chấm còm.

Riêng về vụ ngân hàng nhà nước thì đúng ra còn một cái "riêng" nữa mà bà Ngân không nhắc tới, chỉ ở CHXHCN Việt Nam mới có:

Ở nước CHXHCN của đảng, tất cả các bộ phận lớn trong guồng máy đều được mị danh nhân dân: Chính quyền nhân dân, Toà án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, Hội đồng nhân dân... nhưng chỉ có một thứ mà đảng nhất định không muốn mị. Đó là ngân hàng, là tiền, phải thực sự thuộc "riêng" về đảng và nhà nước ta. Nó phải là Ngân Hàng Nhà Nước chứ không thể là Ngân Hàng Nhân Dân.

13.08.2019
CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com
thao ly  
#11011 Posted : Tuesday, August 13, 2019 2:29:23 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,577
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Nguyên Nhân và Ảnh Hưởng của Hai Vụ Bắn Giết
Từ Tháng 8, 2019


GS Trần Thủy Tiên

August 13, 2019

Có hai vụ tàn-sát (two mass shootings) đã xẩy ra trong Tháng 8, 2019, ở hai tiểu bang Texas và Ohio, nước Mỹ, gây ra sự xúc động mạnh mẽ và tranh luận sôi nổi giữa các ý kiến khác nhau của công chúng và của hai đảng Democrat và Republican, nhất là khi đề-nghị các luật lệ mới, hy vọng có thể ngăn chận bớt thảm trạng nầy trong tương lai. Phải nói ngay là theo thói xấu ác lâu nay của báo chí Mỹ Việt, theo phe tả, thân CS và thân cận với Democrat, họ đã lập tức phân biệt đối xử: phổ biến tối đa vụ bắn giết ở El Paso để chỉ trích TT Trump “kỳ thị” và tránh né vụ bắn giết ở Ohio. Tại sao? – Vì kẻ bắn giết ở Ohio là người ủng hộ bà Warren và ông Sanders (the two Democrats’ supporter) và còn ủng hộ Antifa (một bộ phận của Democrat), một tổ chức chặt chẽ về ác độc, bạo động. Vì bọn Antifa hay đi làm loạn thành nhóm đông người (riot), mặc đồ đen, che mặt, dùng gậy để đánh đập và tạt milkshake (chứa gạch ciment) vào mặt một người (như anh phóng viên người Việt Andy Ngô đã bị) hay vài người (cô thế, ít hơn họ) chỉ vì khác chánh kiến.

Cho tới nay, tất cả 23 ứng viên Tổng Thống 2020 của Democrat đều không chịu lên án (condemn) bọn Antifa và nhìn nhận chúng là bọn khủng bố trong nước (domestic terrorist) sau khi CNSNews.com đã hỏi và cho họ 14 ngày để trả lời. Trong khi ban vận động tranh cử của TT Trump đã nhanh chóng lên án bọn Antifa khủng bố, ngay sau một ngày, tức là July 24, 2019. Vậy ai ác, ai thiện?

1) Vụ Bắn Giết ở El Paso, Texas, xảy ra vào buổi sáng Thứ Bẩy, ngày 3.8.2019: El Paso là thành phố ở vùng biên giới giữa Mexico và Texas nên có nhiều người di dân từ Mexico (Mexican immigrants) đến ở từ lâu. Kẻ bắn giết (the shooter) tên là Patrick Crusius, 21 tuổi, đã lái xe độ một giờ từ thành phố Allen tới El Paso, vào một tiệm Walmart, đội vòng che mắt và tai (eye and ear protection), cầm súng trường tự động (a semi-automatic rifle), bắt đầu nổ súng vào khách hàng trong tiệm, lúc 10:39 AM. Khác với công an Cộng Sản ở VN, thường đợi kẻ cướp đánh giết dân cả giờ hơn rồi mới đến, chỉ để hỏi các câu hỏi rồi lập biên bản (make the report) để khỏi phải lao thân nhọc sức hay tổn mạng, các sĩ quan cảnh sát Mỹ ở El Paso đã nhanh chóng lái xe đến ngay hiện trường trong 6 phút. Rồi họ truy đuổi ráo riết theo Patrick khi anh ta lái xe chạy ra ngoài, đến khi xe cảnh sát bao vây ở một ngã tư, đẩy anh ta vào tình thế phải bước ra khỏi xe và đưa hai tay lên, đầu hàng. Ít nhất, anh ta đã không nổ súng vào cảnh sát, nhưng đã giết chết 20 người và làm bị thương 26 người khác trong tiệm Walmart. Đây là một tội thù ghét (a hate crime) vì trước đó, Patrick đã lên tiếng anh ta là liberal person, muốn ngăn chận sự xâm lăng của dân Hispanic vào Texas, từ trước khi TT Trump nổi lên. Shortly before the attack, the suspect published a hateful manifesto which read, in part, that he wanted to stop a “Hispanic invasion of Texas” even before President Trump’s rise.

UserPostedImage

2) Vụ Bắn Giết ở Dayton, Ohio, xảy ra vào sáng sớm Chủ Nhật, ngày 4.8.2019: Connor Betts, 24 tuổi, trước đây chỉ có tội nhỏ như hai lần vi phạm lưu thông (a pair of traffic violations), nên đã được phép mua súng trường (rifle), súng ngắn (shotgun), hợp pháp (legally), và bắt đầu nổ súng vào những người đi bộ ở downtown Dayton, Ohio, lúc 1:05 AM. Sáu cảnh sát viên có mặt sẵn ở đó, vì đang đi tuần tra an toàn trước khi các tiệm rượu đóng cửa, nên trong vòng 20 giây, sau khi nghe phát súng đầu tiên của Connor, đã chạy tới, xông vào giữa vùng đạn bay ào ạt của Connor, và bắn chết anh ta chỉ trong 30 giây đầu tiên chạm trán, dù Connor đang mang mặt nạ (a mask), áo vest chắn đạn (a bulletproof vest), và vòng băng che tai (hearing protection). Thật đáng kính phục các sĩ quan cảnh sát Hoa Kỳ tài ba, hy sinh, và gan dạ, ở Dayton, Ohio!!! Nếu không, bao nhiêu người dân nữa đã bị chết thêm? Vì chỉ trong 20 giây đầu tiên nổ súng giữa chỗ đông người qua lại, trước khi cảnh sát đến, anh ta đã giết chết 9 người và làm bị thương 27 người khác. Không có một cảnh sát viên nào bị thương.

UserPostedImage

Báo địa phương Dayton Daily News và sau cùng là CNN cho biết, kẻ bắn súng theo phe tả (left-wing), đã tweeted ủng hộ socialism, 2 ứng cử viên TT Warren và Sander (Dems), và ủng hộ nhóm bạo động Antifa (a part of Dems), chống TT Trump và chống cảnh sát, ủng hộ Gun Control (như Dems), chống 2nd Amendment (chống lại quyền mang súng) nhưng anh ta lại mua súng giết người. Đúng là Democrat: Nói một đằng, làm một nẻo (double standard). Theo Forbes, Connor’s twitter account tự nói là hắn theo phe tả và ca tụng quỷ Satan. Theo bình luận viên John Lott, Jr., thì Connor là: a registered Democrat, a self-described leftist who hated Trump…

3) Ảnh Hưởng: Từ trước, sau mỗi vụ tàn sát, trong khi các cá nhân Dems vội dùng chủng tộc và màu da để gây chia rẻ, xáo trộn nội bộ, và đòi tước súng của dân (chống 2nd Amendment: Quyền mang súng để tự vệ, chống lại bọn cướp, bạo động, và ác nghiệt, như khủng bố, độc tài CS), thì Tổng Thống Trump lên án các hành động sát nhân là sai trái và kêu gọi đoàn kết cho đất nước Mỹ. Như vào Tháng 8, 2017, sau bạo động ở Charlottesville, Va., TT Trump tweeted, “We all must be united & condemn all that hate stands for. There is no place for this kind of violence in America. Let’s come together as one!” Và sau đó, “Racism is evil and those who cause violence in its name are criminals and thugs, including the KKK, neo-Nazis, white supremacists, and other hate groups.” Lần này, leftist Dems chỉ nhắm vào kẻ bắn súng ở El Paso (ghét sự xâm nhập của người Hispanics) để chỉ trích láo lếu và chụp mũ TT Trump là “kỳ thị” người Hispanics với chủ trương “người da trắng trên hết” (white nationalist or white supremacist), trong khi sự thật TT Trump là American nationalist (người yêu nước Mỹ và dân Mỹ – bao gồm mọi chủng tộc), chứ không có việc “yêu người da trắng” mà thôi, như phe leftist Dems tự ý bịa đặt, vô bằng cớ. Vì bằng cớ có thật là TT Trump đã giúp cho con số thất nghiệp của người da đen, người Hispanic và Asian, cùng phụ nữ Mỹ xuống thấp nhất trong lịch sử 50 năm qua, chỉ sau 3 năm làm việc vất vả… Điều mà TT da đen Obama không làm được sau 8 năm làm TT, nhất là không giúp người da đen vươn lên tự lập cho cuộc sống cá nhân và gia đình.

Nhiều nhà bình luận cho rằng, sau cuộc điều trần trước Quốc Hội trong Tháng 7, 2019 vừa qua của một Muller già yếu, mất tâm thần lẫn trí nhớ, từ chối trả lời gần 200 câu hỏi của cả 2 đảng Dems và Republicans, đã gây shock cho Dems, gây họ thất bại với âm mưu “kết tội” TT Trump, thì các chữ “Muller report, Russia collusion, impeach”… được nhai đi nhai lại suốt 3 năm qua (theo kiểu tuyên truyền lố bịch của CS) nay trở thành trơ trẽn. Và y như CS, “thua keo này, ta bày keo khác”, Dems lợi dụng 2 vụ tàn sát trong đầu tháng 8 này, mau lẹ bịa đặt các chữ mới, chống TT Trump: white nationalist, white supremacist. Vì nhiều độc giả online đã lập tức lên tiếng: “Dems nói láo, không có thật, vì tôi chưa hề thấy ai là người da trắng siêu đẳng cả. Tất cả chúng ta cùng là dân Mỹ, những người Mỹ bình thường, cần hòa hợp và giúp đỡ lẫn nhau, không cần kỳ thị và chia rẻ”.

Thực vậy, thay vì chơi trò thấp kém như bọn leftist Dems, và nhân sự thật là the shooter ở Dayton tự nhận là leftist, cử tri Democrat, muốn bầu cho Liz Warren, Bernie Sanders, và ủng hộ quỷ Satan giết người, đáng lẽ TT Trump có thể nói “Bà Warren và ông Sanders khuyến khích ý tưởng sát nhân ở Dayton” như chúng đã vội nói, “TT Trump khuyến khích giết người Hispanics ở El Paso”. Nhưng TT Trump nhân hậu và xót xa trước cái chết của dân mình, đã tỏ ra cao thượng hơn Dems, khi nói, “Tôi không đổ tội cho Warren và Sanders. Tôi cho rằng chúng ta cần khám phá và giúp đỡ nhiều hơn nữa cho các bệnh nhân tâm thần, bất bình thường, để họ không phạm tội ác.” How presidential he is! And why he doesn’t get credit for this?

4) Nguyên Nhân thực sự: TT Trump đã nói đúng về các sát nhân bị bệnh. Vì các nhà khảo cứu cho biết, hơn 60% kẻ sát nhân hằng loạt, có bệnh tâm thần (60% of mass shooters had a mental illness). Đa số mắc bệnh nặng, về điên loạn hoặc tâm thần phân lập (severe schizophrenia or bipolar disorder). Marijuana có thể được chấp nhận vào cơ thể người đã lớn, nhưng lại có hậu quả khủng khiếp vào bộ óc của trẻ em đang có 2 bệnh vừa nói. Và 2 bệnh này chỉ thể hiện rõ ra khi các em lớn hơn ở tuổi vị thành niên và vào độ tuổi 20, trong lúc cha mẹ quá bận rộn với việc làm và việc nhà cửa… Thực vậy, kẻ bắn giết ở Texas 21 tuổi và kẻ ở Ohio 24 tuổi. Có thêm 3 yếu tố cụ thể nữa:
1.a) Mức độ dùng Marijuana đang gia tăng trong giới trẻ.
2.b) The American Civil Liberties Union(ACLU): mang tiếng là bảo vệ quyền tự do của cá nhân nhưng theo phe tả (left wing), và nhớ rằng hễ phe tả đụng đâu, làm hư hại đó. Cái tổ chức tai hại nầy đã vận động chấm dứt việc chữa trị hiệu quả cho các bệnh nhân tâm thần ở các bệnh viện tâm thần, để họ đi ra sớm, tới khi họ đánh giết ai, thì họ lại bị gửi tới nhà tù, là nơi không thể chữa bệnh giúp họ, nên bệnh càng nặng hơn. Cho nên TT Trump mới thương xót họ và các tù nhân khác nói chung, đã ban hành luật Cải Tạo Nhà Tù (Prison Reform) để tù nhân được ra khỏi tù sớm hơn, mà người da đen được lợi nhất vì đa số tù nhân là người da đen. Cho nên bọn Dems láo ác đã kết oan trái nặng nề khi nói TT Trump “kỳ thị” người da đen.
3.c) Đám truyền thông và phim ảnh thổi phồng các vụ giết người hàng loạt (mass shootings) và tạo ra các vụ bắt chước người khác giết người (copycats): Nên nhớ các người trẻ bị bệnh tâm thần hoặc tâm lý yếu đuối, thường cô đơn, thiếu người trò chuyện, dễ bị khích động khi đọc các chuyện hoặc xem các phim bạo động, đánh giết người. Nhất là các chatters về giết người cần phải bị kiểm duyệt. Các Tổng Thống cũng không nên đọc diễn văn dài dòng về các vụ sát nhân này, càng làm cho việc giết người có thêm ma lực. Bệnh nhân tâm thần có thể nhìn, nghe, suy ngẫm và từ từ đi tới việc giết người hàng loạt để cảm thấy mình có quyền lực mạnh mẽ hơn (a sense of power). Cái quan trọng hơn là nhờ y khoa định bệnh và chữa bệnh cho họ, bắt đầu với Drug Testing.

5) Người Tốt có Súng có thể ngăn chận kẻ sát nhân khỏi giết người hàng loạt: Vào lúc 4:30 PM, ngày 8.8.2019, các cảnh sát viên ở Springfield, Missouri, đã được gọi tới một tiệm Walmat (lại Walmart, có vẻ như một copycat). Khi tới nơi, họ thấy một nhân viên Cứu Hỏa (đã hết giờ làm việc) với khẩu súng đã được giấu trong người trước đó (concealed carry gun), đang chĩa súng giữ lấy một thanh niên độ tuổi 20, đang mặc áo giáp (body armor), có súng trường (rifle), súng cầm tay (hand gun), và hơn 100 viên đạn, trong 3 phút, để đợi cảnh sát tới tiệm. Rõ ràng là nếu không có ông cứu hỏa (có súng) không chế, thì kẻ sát nhân có thể đã giết cả chục người rồi. Cảnh sát đã cám ơn Ông Cứu Hỏa và khẩu súng hiệu quả kịp thời của ông.

Kết Luận: 1) Dems không cần phải to tiếng cãi vã, đòi luật về Gun Control (tước súng của dân) vì súng tự nó không thể giết. Chính con người cầm súng mới giết. 2) Lý luận chính trị của TT Trump không thể gây ra giết người. (Political rhetoric doesn’t kill people) và 2 sát nhân đều là liberal. Vậy đừng đổ tội oan sai cho TT Trump, là người yêu nước, thương dân, nên mới được hơn 62 triệu người Mỹ ủng hộ ông mạnh mẽ cho tới nay, ngay cả sau 3 năm ông bị bọn leftist Dems chửi rủa và viết bài xỉ vả ông và gia đình ông 24/7, vì chúng chỉ muốn phá hoại nước Mỹ và làm hại dân Mỹ, mà TT Trump cản đường, không cho họ phá hại. 3) Chính các bệnh nhân tâm thần, lại dùng drug, và không được chẩn bệnh và trị bệnh, mới có thể giết người hàng loạt. (Drug-fueled psychotics are what kill people). 4) Dems cần phải đặt quyền lợi đất nước Mỹ lên trên quyền và tiền của đảng Democrat và lên trên sự thù ghét cá nhân với TT Trump, để nước Mỹ tiếp tục an lành và thịnh vượng, không biến thành một nước CS độc tài Cuba hoặc nghèo khổ và bị áp bức như nước Venezuela.

Ngày 10.8.2019 — GS Trần Thủy Tiên

Sources:

https://www.breitbart.co...hooters-in-el-paso-mall/

https://townhall.com/tip...es-welcome-here-n2551221

https://www.americanthin...eir_own_brownshirts.html

https://www.npr.org/2019...30-seconds-of-first-shot

https://www.breitbart.co...-about-shooting-up-bars/

https://townhall.com/col...n-the-shootings-n2551247

townhall.com/tipsheet/mattvespa/2019/08/08/close-call-missouri-police-arrested-man-armed-with-rifle-at-local-walmart-n2551435

https://www.americanthin...se_of_the_shootings.html

Edited by user Tuesday, August 13, 2019 2:31:29 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11012 Posted : Tuesday, August 13, 2019 2:48:27 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,577
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc quay trở lại
Bãi Tư Chính


13 tháng 8 2019

UserPostedImage

Một tàu thăm dò Hải Dương của Trung Quốc

Tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc quay trở lại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam hôm thứ Ba, chưa đầy một tuần sau khi rời khỏi khu vực.

Một nguồn tin của BBC cho biết tàu Hải Dương Địa Chất 8 lúc rời đi chỉ nhằm mục đích tiếp dầu rồi quay lại Bãi Tư Chính.

Tàu Hải Dương Địa Chất 8 lần đầu tiên vào khu vực dưới sự hộ tống của lực lượng hải cảnh Trung Quốc hồi đầu tháng Bảy. Có vẻ như tàu đã tiến hành một cuộc khảo sát địa chất tại vùng biển vốn là điểm nóng trong khu vực từ nhiều năm nay.

Hôm 8/8, tàu thăm dò địa chất của Trung Quốc rời Bãi Tư Chính sau hơn một tháng hai bên căng thẳng.

Trong lúc các tàu cảnh sát biển Việt Nam và tàu hải cảnh Trung Quốc đối đầu trong nhiều tuần, sau thời gian đầu im lặng, chính phủ hai nước đã liên tiếp ra tuyên bố qua lại, cáo buộc lẫn nhau là vi phạm chủ quyền của mình.

Kể từ khi xảy ra cuộc đối đầu, tàu thuyền Trung Quốc cũng hoạt động trong một lô dầu khí của Việt Nam, nơi có giàn khoan của hãng dầu khí Nga Rosneft thuê đang hoạt động.

UserPostedImage

Đúng như các nhà quan sát dự báo, tàu Hải Dương Địa Chất 8 đã quay trở lại khu vực.

Dữ liệu từ Marine Traffic, một trang web chuyên theo dõi di chuyển của các tàu thuyền, cho thấy tàu này hiện đang được ít nhất hai tàu hải cảnh Trung Quốc hộ tống, Reuters tường thuật.

Các dữ liệu cũng cho thấy sau khi rời Bãi Tư Chính, tàu Hải Dương Địa Chất 8 đã đậu tại Đá Chữ Thập thuộc Quần đảo Trường Sa, nơi Việt Nam và Philippines cũng tuyên bố chủ quyền nhưng Bắc Kinh đã cơi nới, xây thành đảo nhân tạo.

Không rút đi hoàn toàn

Vào thời điểm Hải Dương Địa Chất 8 tạm rút khỏi Bãi Tư Chính, phía Trung Quốc vẫn để tàu thuyền của mình hiện diện tại vùng mà Việt Nam nói là hoàn toàn thuộc vùng EEZ của mình.

"Dữ liệu theo dõi tàu cho thấy tàu khảo sát của Trung Quốc đã rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhưng ít nhất hai tàu hải cảnh của họ vẫn ở trong khu vực này," ông Devin Thorne, chuyên gia cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng (C4ADS) nói với Reuters hôm 7/8, trích dẫn dữ liệu từ công ty phân tích hàng hải Windward.

Dòng tweet của giáo sư Đại học Hải chiến Hoa Kỳ, Ryan Martinson hôm 7/8 nói tàu Hải dương Địa chất 8 đã rời Bãi Tư Chính để trở về Đá Chữ Thập.

Haiyang Dizhi 8 has completed its survey. It is now at Fiery Cross Reef. pic.twitter.com/QIsnQveCfU
— Ryan Martinson (@rdmartinson88) 7 tháng 8, 2019

Tiến sỹ Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) trước đó nói với BBC rằng việc rút tàu Hải Dương Địa Chất 8 nhưng vẫn để lại hai tàu hải giám ở khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại Bãi Tư Chính cho thấy "Trung Quốc chưa hoàn tất công việc khảo sát của họ tại đây, nhưng có thể đã có được một số kết quả sơ bộ."

Ông Trung cho rằng ý kiến và tiếng nói của cộng đồng quốc tế không phải là lý do tàu Hải Dương Địa Chất 8 rời đi, và cũng sẽ "không ảnh hưởng gì đến quyết định của Trung Quốc".

Mắt Buồn  
#11013 Posted : Wednesday, August 14, 2019 1:05:57 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,554

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Đền thờ cổ 400 năm ở Nhật dùng nhà sư người máy
thuyết giảng


August 14, 2019

UserPostedImage

Nhà sư người máy ở Kyoto, Nhật. (Hình: AFP)

KYOTO, Nhật (NV) – Một đền thờ cổ 400 năm ở Nhật nay tìm cách tạo sự chú ý của giới trẻ đến Phật Giáo bằng cách dùng một nhà sư người máy để thuyết giảng. Vị sư trụ trì ngôi đền này tin rằng việc dùng “rô bô” sẽ thay đổi bộ mặt Phật Giáo, dù rằng có nhiều người gọi đây là “quái vật Frankenstein.”

Nhà sư người máy này, có tên Mindar, có các buổi thuyết giảng tại đền thờ Kodaiji tại Kyoto, và các nhà sư người thật trong đền này tiên đoán rằng với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI), người máy này rồi sẽ có được sự hiểu biết vô hạn, theo bản tin hãng thông tấn AFP hôm Thứ Tư, 14 Tháng Tám.

“Người máy không bao giờ chết, mà sẽ luôn được cập nhật và chuyển hóa,” theo lời nhà sư Tensho Goto nói với AFP.

“Đó là cái hay của người máy. Người máy lưu trữ được mãi mãi và vô giới hạn sự hiểu biết,” theo nhà sư này.

Nhà sư Goto nói thêm: “Với trí tuệ nhân tạo, chúng tôi hy vọng rằng nhà sư người máy này sẽ phát triển được trí thông minh để giúp con người vượt qua những nỗi khó khăn lớn nhất. Đây là điều rồi sẽ thay đổi Phật Giáo,” theo nhà sư.

Nhà sư rô bô bắt đầu xuất hiện trước các tín đồ vào đầu năm nay, và có thể di chuyển phần ngực, hai tay và đầu.

Tuy nhiên, chỉ có hai tay, mặt và hai vai của người máy là được phủ bằng chất silicone để cho giống da người.

Trong lúc người máy chắp hai tay lại và có buổi thuyết pháp với giọng nói nhẹ nhàng, người nghe vẫn có thể nhìn thấy rõ ràng các bộ máy móc của nhà sư rô bô này.

Người máy này là kết quả của sự hợp tác giữa đền thờ Kodaiji và Giáo Sư Hiroshi Ishiguro tại đại học Osaka University, người nổi danh thế giới về lãnh vực robotics, với phí tổn vào khoảng $1 triệu.

UserPostedImage

Nhà sư Tensho Goto và nhà sư người máy tại đền Kodaiji ở Kyoto. (Hình: AFP)

Trong hoàn cảnh mà tôn giáo nay không còn có được ảnh hưởng gì quan trọng trong đời sống người dân Nhật, nhà sư Goto hy vọng nhà sư người máy ở đền Kodaiji sẽ thu hút được các thế hệ trẻ qua những phương cách mà những nhà sư truyền thống không làm được.

“Người trẻ có lẽ thường nghĩ rằng đền thờ là nơi để làm đám cưới hay đám tang,” theo lời nhà sư Goto, khi nói về sự xa cách giữa giới trẻ và tôn giáo.

“Người máy là một phương cách thích thú để lấp vào khoảng trống đó. Chúng tôi muốn họ nhìn vào người máy và nghĩ tới những điều là sự tinh túy, cốt lõi của Phật Giáo,” nhà sư nói thêm.

Nhà sư Goto cũng khẳng định rằng Mindar không phải là hình thức để câu tiền từ giới du khách.

Việc sử dụng nhà sư người máy để thuyết giảng cũng gặp chỉ trích từ một số người đến thăm ngôi đền này, cho rằng đền đùa nghịch với sự linh thiêng của tôn giáo.

“Người Tây phương là giới có vẻ không hài lòng nhất khi thấy nhà sư người máy,” nhà sư Goto nói và cho biết thêm là về phía khách người Nhật thì phần lớn có phản ứng tích cực. “Người Nhật thường không có thành kiến gì với người máy. Chúng tôi lớn lên với những trang hình hoạt họa với người máy là bạn. Người Tây phương thì nghĩ khác.”

Nhà sư Goto cũng bác bỏ các cáo buộc là đền Kodaiji, nơi được Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron viếng thăm gần đây, có hành vi báng bổ tôn giáo khi dùng nhà sư người máy để thuyết giảng.

“Dĩ nhiên là người máy không có linh hồn. Nhưng đạo Phật không đòi người ta tin vào Thượng Đế, mà là đi theo con đường Đức Phật đã vạch ra. Do vậy, sự hóa thân của Đức Phật để chỉ cho người ta con đường, cho dù là người máy, đống sắt vụn hay một cái cây cũng đều không quan trọng,” theo nhà sư Goto.

(V.Giang)

Edited by user Wednesday, August 14, 2019 1:08:21 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11014 Posted : Wednesday, August 14, 2019 2:11:31 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,554

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Thời trang đầy màu sắc tại thảm đỏ
Teen Choice Awards 2019


August 14, 2019

UserPostedImage

Taylor Swift nổi bật trong bộ suit màu mè của Versace. (Hình: Rich Fury/Getty Images)

HERMOSA BEACH, California (NV) – Lễ trao giải Teen Choice Awards 2019 vừa diễn ra hôm Chủ Nhật, 11 Tháng Tám vừa qua, tại Hermosa Beach, California, nhằm tôn vinh những nghệ sĩ được thanh thiếu niên Mỹ ưa thích trong suốt một năm qua.

Đến với lễ trao giải năm nay, các nghệ sĩ cùng nhau chọn cho mình những bộ cánh đầy màu sắc rực rỡ, biến thảm xanh trở nên tươi vui, trẻ trung và nhộn nhịp hơn bao giờ hết, theo tin của Hollywood Reporter.

1. Taylor Swift

Chủ nhân của giải thưởng “Thần tượng” tại Teen Choice Awards năm nay, Taylor Swift, khoe chân dài trong bộ suit đầy màu sắc rực rỡ của nhà mốt Versace ở Ý.

Họa tiết màu mè đặc trưng của Versace được Taylor Swift phối tài tình với đôi giày cao gót màu cam đậm của thương hiệu Kat Maconie, đôi khuyên tai của Misahara và nhẫn của ba thương hiệu nổi tiếng Irene Neuwirth, VRAM và Emily P Wheeler. Kiểu tóc hơi hướng phong cách thập niên 1970 tạo nên diện mạo cá tính cho nữ ca sĩ.

UserPostedImage

Zendaya phối tông vàng và tông xanh lam đầy cá tính và thời trang. (Hình: Jean-Baptiste Lacroix/AFP/Getty Images)

2. Zendaya

Nàng thơ mới của giới trẻ Mỹ, Zendaya, lại vô cùng trẻ trung khi diện chiếc áo vàng kẻ caro, phối với chiếc quần short màu xanh lá mạ nhạt của thương hiệu Jacquemus.

Nữ diễn viên 22 tuổi chọn đôi giày cao gót màu trắng của Le Silla, đôi khuyên tai của Bauble Bar và kiểu tóc tết đuôi cá dài cột ngược phía sau.

UserPostedImage

Jessica Alba quyến rũ trong chiếc váy của thương hiệu Oscar De La Renta. (Hình: Rich Fury/Getty Images)

3. Jessica Alba

Bà mẹ hai con Jessica Alba quyến rũ nhưng vẫn giữ được nét trẻ trung trong bộ váy dài khoét cổ sâu có họa tiết hoa nền đen của nhà mốt Oscar De La Renta.

Nữ diễn viên 38 tuổi chọn kiểu trang điểm nhã nhặn, cùng với kiểu tóc xõa đơn giản và chọn đôi khuyên tai hình oval làm điểm nhấn cho tổng thể trang phục.

UserPostedImage

Bộ suit màu xanh của Maddie Ziegler đem lại không khí tươi mát tại thảm xanh Teen Choice Awards năm nay. (Hình: Rich Fury/Getty Images)

4. Maddie Ziegler

Nữ diễn viên, người mẫu Maddie Ziegler mang lại vẻ tươi tắn và trẻ trung trong bộ suit màu xanh dương nhạt của nhà mốt Chanel.

Cô còn thể hiện tài phối đồ điệu nghệ của mình qua chiếc túi Chanel vintage nhỏ nhắn và chiếc thắt lưng mảnh nhỏ cùng thương hiệu.

UserPostedImage

Sarah Hyland trong bộ cánh của thương hiệu Teresa Helbig. (Hình: Rich Fury/Getty Images)

5. Sarah Hyland

Ngôi sao của bộ phim “Modern Family,” Sarah Hyland, khoe vòng eo săn chắc không dư mỡ thừa trong chiếc áo croptop và váy mini của hãng Teresa Helbig, kết hợp cùng với đôi cao gót sandal màu cam rực rỡ của Loriblue và đôi khuyên tai của Lorraine Schwartz.

UserPostedImage

Brittany Snow chọn tông đen trong lần xuất hiện tại Teen Choice Awards năm nay. (Hình: Rich Fury/Getty Images)

6. Brittany Snow

Nếu như các nghệ sĩ khác thi nhau chọn các trang phục đủ màu sắc rực rỡ thì nữ diễn viên Brittany Snow lại chọn cho mình bộ cánh màu đen, với thiết kế phần thân đuôi chấm bi lạ mắt của hãng Fausto Puglisi.

Cô chọn chiếc túi mini màu xanh electric blue của thương hiệu Marzook, nhẫn của August & June và đôi khuyên tai của Hearts on Fire. Đặc biệt, Brittany Snow chọn màu mắt xanh lá cây neon kim tuyến lạ mắt nhưng cực kỳ hiệu quả trong việc đem lại diện mạo cá tính cho cô.

(K.D)

Edited by user Wednesday, August 14, 2019 2:24:18 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#11015 Posted : Wednesday, August 14, 2019 11:54:31 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,362

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Sống sao để lên trời với Mẹ


8/14/2019 9:12:21 AM

15 15 Tr Thứ Năm. RẤT THÁNH TRINH NỮ MA-RI-A HỒN XÁC LÊN TRỜI, lễ trọng và buộc. Ngày đại lễ. Các giáo hữu không bận công việc cần, phải nghỉ việc xác cả ngày. Lễ cầu cho giáo dân. (Không cử hành lễ nào khác, kể cả lễ an táng.)


UserPostedImage

Chúng ta long trọng cử hành lễ Đức Maria hồn xác về trời với lòng sùng kính. Trước hết niềm tin của Giáo hội đối với tín điều Đức Piô XII đã xác quyết năm 1950. Chúng ta tin Đức Maria, đã được đặc ân cả hồn lần xác về Trời. Điều đó muốn nói rằng sự chiến thắng con rồng trong sách Khải Huyền hoàn tất nơi Mẹ, Mẹ về ngự bên hữu Chúa để chuẩn bị chỗ cho chúng ta như Thiên Chúa đã dành cho Mẹ.

Năm 1950, Đức Thánh Cha Piô XII đã công bố tín điều này. Đây là tín lý thuộc đức tin mang tính thần khải và Công giáo. Giáo hội xác tín chân lý ấy dựa vào nhiều lý chứng.

Trước hết, bởi vì Mẹ là thụ tạo vượt trổi, đã được Chúa giữ gìn khỏi lây nhiễm tội lỗi. Tội tổ tông không để lại âm hưởng gì nơi Mẹ, đồng thời Thiên Chúa cũng gìn giữ mẹ luôn mãi vẹn tuyền. Ngay từ ban đầu, Thiên Chúa đã chọn Mẹ làm Mẹ Đấng Cứu Thế, nên Ngài phó trao cho Mẹ những đặc sủng tương thích với sứ vụ cao cả này. Thân xác Mẹ cho dù có phải nếm trải sự chết giống như Đức Giêsu, nhưng thân xác vẹn tuyền đó không thể bị hủy hoại. Vì vậy Giáo hội xác tín rằng sau khi chết, Mẹ đã được đưa về trời cả hồn lẫn xác.

Thứ đến, cuộc đời của Mẹ đã gắn kết chặt chẽ với Đức Giêsu. Đức Giêsu đã phục sinh và lên trời. Mẹ cũng vậy. Phần thưởng nước trời dành cho Mẹ như một hệ quả tất yếu của sự hiệp thông vẹn tròn với Đức Giêsu.

May mắn, chúng ta có một người Mẹ tuyệt vời là chính Đức Maria. Người vừa là hiền mẫu, vửa là Thầy dạy đức tin và cũng là đấng phù trợ chúng ta trong cuộc lữ hành đức tin trần thế. Mừng lễ Mẹ lên trời hôm nay, Giáo hội cũng nhắc nhớ chúng ta hướng về người mẹ thiêng liêng và tuyệt diệu này. Đồng thời, chúng ta cũng nhìn về Đức Maria như là khuôn mẫu đức tin để noi theo.

Thánh Phaolô cho chúng ta câu trả lời : «Đức Kitô đã từ cõi chết sống lại, là hoa quả đầu mùa của những kẻ yên giấc » (1 Cr 15, 20 ). Đức Giêsu sống lại, có người tin, người không tin. Nhưng, Đức Kitô, Con Thiên Chúa đã sống lại thật, đó là niềm hy vọng của chúng ta.

Việc Đức Maria hồn xác lên Trời là một thực tại khác : Đức Maria không phải là Thiên Chúa ; Mẹ là nữ tử Israel, là một trong những thụ tạo như chúng ta, là người nữ giữa muôn vàn người nữ trên trần gian. Mẹ đã được tôn vinh, vinh quang của Mẹ liên quan đến chúng ta. Những đặc ân của Mẹ là kết quả cụ thể của ơn cứu độ mà Đức Kitô mang đến cho Mẹ và nhân loại (1 Cr 15, 20-26). Mẹ được vinh hiển là nhờ công nghiệp của Chúa Kitô, Con của Mẹ. Việc Đức trinh Nữ được lên trời hồn xác là sự thông phần cá biệt vào cuộc phục sinh của Con Mẹ, và tiên báo cuộc phục sinh của các tín hữu (GLCG số 966).

Với đức tin Công giáo, mỗi người kitô hữu chúng ta có chung một người Mẹ, đó là Đức Maria. Công ơn của Mẹ Maria đối với mọi người không những không thua kém người mẹ trần thế mà còn gấp ngàn lần. Mẹ là Mẹ Đức Giêsu, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Hội Thánh và là Mẹ của mỗi người chúng ta. Nhờ Mẹ, chúng ta có Đức Giêsu là Đấng Cứu Chuộc loài người. Nhờ Mẹ chúng ta có tất cả trong đức tin: Được làm người Công giáo, được lãnh nhận các Bí tích, được có nhiều cơ hội để lo phần rỗi hầu ngày sau được về Thiên đàng.

Đức tin không nói cho chúng ta biết điều gì về cái chết của Đức Maria. Có người cho rằng Đức Maria không chết, nhưng Đức tin nói với chúng ta rằng sau khi hoàn tất cuộc đời dương thế, Đức Maria được Thiên Chúa tôn vinh. Nơi Mẹ, cũng như Đức Giêsu Con Mẹ, cái chết không phải là hết, sự chết đã bị đập tan. Trái đất không còn là nơi giam hãm con người trong số phận đau thương, các tầng trời mở ra để loan báo một tương lai sáng ngời cho nhân loại. Sự chết đã bị tiêu diệt bởi sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa. Đó là niềm hy vọng lớn lao cho chúng ta !

Cuộc hành trình đức tin của Mẹ được dàn trải trong suốt cả cuộc sống, từ biến cố truyền tin đến cao điểm là phút giây hiệp thông trọn vẹn với Đức Giêsu dưới chân Thập giá. Thái độ đức tin đó được thể hiện bằng cách Mẹ luôn tìm kiếm và quy thuận thánh ý Thiên Chúa. Có lần, khi Chúa Giêsu đang giảng giữa đám đông, Đức Maria chợt đến. Người ta báo cho Chúa biết là ‘bà cố’ đang đến. Người trả lời :“Ai là mẹ tôi và anh em tôi, chính là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành (Mc. 3,31-35). Đức Giêsu gián tiếp đề cao thái độ đức tin nơi Mẹ. Tính cách làm Mẹ của Ngài hệ tại ở việc biết nghe lời Thiên Chúa và đem ra thi hành.

Mẹ được đem về trời cả hồn lẫn xác là dấu chứng của một cuộc vinh thắng, và đó chính là cuộc chiến thắng trong đức tin. Trong thư Rôma, thánh Phaolô so sánh Ađam với Đức Kitô. Ađam gieo sự tội vào trần gian vì bất tuân, còn Đức Kitô đưa sự giải án tuyên công đến cho con người qua vâng phục. Cũng như Evà đã liên đới với Ađam trong tội nguyên tổ, thì Đức Maria được sánh ví như Evà mới, đã hiệp thông trọn vẹn với Đức Giêsu để đem ơn cứu độ đến cho con người. Nhiều thần học gia còn gọi Mẹ là Đấng ‘Đồng công Cứu chuộc’. Sách Giáo lý Công giáo cũng mời gọi chúng ta hướng nhìn về Mẹ như là Biểu tượng Cánh chung cho toàn Giáo hội trong cuộc lữ hành trần thế (Giáo lý Công giáo số 972). Những điều này nói về Mẹ như là khuôn mẫu và Thầy dạy đức tin cho chúng ta.

Mừng kính Đức Trinh Nữ Maria hồn xác về trời, chúng ta không chỉ mừng vì Thiên Chúa đã làm cho Mẹ những điều trọng đại, mà còn mừng vì tương lai của mỗi chúng ta. Thánh Phaolô nói: “Anh em khỏi phải phiền sầu như những người khác, những kẻ không có hy vọng” (1 Tx 4, 13). Chúng ta cố gắng hiểu để sống sao cho xứng danh là người hy vọng.

Và rồi mỗi người chúng ta hãy sống hy vọng, hãy làm ngày lại ngày, không buông tay, mặc cho những ngang trái của cuộc đời. Phúc cho chúng ta, nếu chúng ta can đảm chiến đấu mỗi sáng khi thức dậy cho cuộc sống đáng sống của mọi người trên trái đất. Nếu như khi xưa Mẹ đã đến với bà Êlisabet, làm cho cả gia đình bà vui mừng, thì ngày hôm nay Mẹ vẫn đến với chúng ta. Mẹ mở rộng vòng tay nói với chúng ta rằng : hỡi con, hãy tin tưởng và hy vọng, Chúa đã dọn chỗ cho con.

Huệ Minh

Mẹ muốn chúng ta đạt tới cõi phúc trên trời


8/14/2019 9:21:09 AM

Suy niệm Lễ Vọng Đức Maria Hồn Xác về Trời (Lc 11, 27-28)


UserPostedImage

Với đoạn Tin Mừng ngắn gọn vọng lễ chiều nay dìu chúng ta về với Đức Maria đầy ơn phúc được ân thưởng hồng phúc hồn xác về trời, đồng thời khuyến khích chúng ta chuyên chăm lắng nghe và thực hành Lời Chúa để cũng Chúa thưởng hồng phúc như Mẹ.

Đức Maria Người Nữ hạnh phúc

Chuyện xảy ra là khi Chúa Giêsu đang giảng dạy dân chúng, thì từ giữa đám dân chúng có một phụ nữ vì thấy quyền năng và sự khôn ngoan thể hiện trong lời nói và việc làm của Chúa Giêsu, bà đã không thể kìm hãm nổi sự ngưỡng mộ của mình liên cất tiếng ngợi khen Chúa Giêsu bằng cách ca tụng người mẹ đã cưu mang Chúa : "Phúc cho lòng dạ đã cưu mang Thầy, và vú đã cho Thầy bú" (Lc 11, 27).

Đức Maria là người nữ hạnh phúc, lời đầu tiên của Sứ Thần Gabriel chào Đức Trinh Nữ là bằng chứng : "Kính mừng Maria đầy ơn phúc" (Lc 1, 28 ) là bằng chứng. Quả thật, mọi phúc lành con người có được kể cả Đức Maria hệ tại ở phúc lành Thiên Chúa ban chứ không tùy thuộc các sự thế trần. Đức Maria là người hạnh phúc, trước hết vì đã được Thiên Chúa yêu thương và tuyển chọn. "Phúc thay kẻ được Người chọn lấy và cho lại gần, nơi tiền đình của Người, nó sẽ lưu lại! " (Ps 65,5). Phúc của Mẹ vượt trên mọi người nữ trần gian, lời của bà Êlisabeth xác nhận : "Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con lòng Bà được chúc phúc" (Lc 1, 42). Mẹ là người diễm phúc vì có : "Thiên Chúa ở cùng" (Lc 1, 28 ). Trong hạnh phúc của Mẹ có hạnh phúc của mỗi người chúng ta.

Nghe và giữ Lời Chúa thì có phúc hơn

Mẹ hạnh phúc, Mẹ cũng muốn con cái mình hạnh phúc, nên Mẹ dạy : "Người bảo gì các con cứ làm theo" (Ga 2, 5 ). Lời Chúa Giêsu đáp lại người đàn bà đã khen Đức Maria là người diễm phúc : "Ai nghe và giữ lời Thiên Chúa còn có phúc hơn" ( Lc 11, 28 ) cũng là lời Chúa dạy chúng ta hôm nay. Lời này mạc khải cho chúng ta một mối phúc khác ngoài tám mối phúc đã được Chúa Giêsu công bố trong bài giảng trên núi, chúng ta có thể gọi mối phúc đây là mối phúc "lắng nghe Lời Chúa và sống thực hành Lời Chúa". Chúa Giêsu muốn chúng ta hiểu rằng, mối phúc mà Mẹ Maria đang vui hưởng, là vì Mẹ đã lắng nghe, cẩn thận ghi nhớ và nỗ lực thực hành Lời Chúa từng ngày.

Mẹ trở nên cao trọng không những vì Mẹ đã cưu mang Chúa Giêsu và cho Chúa bú mớm, mà còn vì Mẹ đã lắng nghe và thực thi Lời Chúa hơn ai hết, nhờ vậy Mẹ luôn nhận ra được thánh ý Chúa muốn nơi cuộc đời để rồi cộng tác hết mình với Chúa.

Chúa Giêsu không có ý phủ nhận vai trò của Mẹ Maria trong việc cưu mang, sinh hạ và nuôi dưỡng Người; nhưng qua những lời trên đây, Chúa mạc khải mối tương quan sâu xa giữa Đức Maria Mẹ Người với Người ; tương quan ấy không chỉ dừng lại ở huyết nhục, nhưng hơn ai hết, Mẹ là người đã triệt để lắng nghe và thực hành Lời Thiên Chúa, vì thế Mẹ đã trở nên gương mẫu cho mọi người chúng ta noi theo.

Để được vào số những người diễm phúc

Mừng lễ Đức Maria hồn xác về trời hôm này, chúng ta dễ dàng nhận ra năng động thiêng liêng của Lời Chúa trong bài Tin Mừng hôm nay. Chúng ta có thể trở thành người có phúc do việc thi hành ý muốn của Thiên Chúa : “Ai nghe và giữ lời Thiên Chúa”.

Ai trong chúng ta cũng có thể có được mối phúc ấy, nếu biết khiêm tốn lắng nghe và thực hành lời Chúa truyền dạy. Mối phúc lời Chúa này không phải là độc quyền dành cho Đức Maria. Mẹ đã đi trước làm gương cho chúng ta và muốn cho chúng ta sống như Mẹ đã sống hầu được Thiên Chúa ân thưởng vinh quang hạnh phúc thiên đàng với Mẹ.

Mẹ Maria ơi, trên thiêng đàng con sướng vui, trên thiên đàng con sướng con cùng vui, xin Mẹ giúp chúng con vâng nghe và giữ lời Thiên Chúa, để có được chỗ đứng trên nước trời. Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

Cái dũng của thánh nhân- Tổng Giám Mục San Antonio xin lỗi
vì chỉ trích tổng thống nặng quá


Đặng Tự Do

09/Aug/2019

http://vietcatholic.net/News/Html/251683.htm

Sau một loạt các vụ xả súng giết người hàng loạt gần đây ở Gilroy, California; El Paso, Texas; và Dayton, Ohio, cũng như nhiều vị Giám Mục khác tại Hoa Kỳ, Đức Tổng Giám Mục Gustavo Garcia-Siller của tổng giáo phận San Antonio đã lên tiếng bày tỏ nỗi bức xúc của ngài.

Trong ba tweets liên tiếp vào ngày thứ Hai 5 tháng Tám, Đức Tổng Giám Mục Gustavo viết:

“Thưa tổng thống, ngài là một người thiệt tệ, yếu quá. Làm ơn đừng gây hại thêm cho người dân.”

“Thưa tổng thống, xin dừng ngay lòng thù hận. Người dân Hoa Kỳ đáng được hưởng những gì tốt hơn.”

“Xin dừng ngay sự phân biệt chủng tộc. Xin dừng ngay lòng thù hận. Làm ơn trở thành người thiện chí. Xin dừng ngay những lời cầu nguyện giả dối. Ngài đã gây hại quá nhiều. Ngài đã làm mất đi nhiều sinh mạng. Ngưng, ngưng, ngay. Làm ơn, làm ơn, làm ơn.”

Nhiều người cho rằng Đức Tổng Giám Mục “phang” nặng quá! Dân chúng Mỹ hiện đang nắm giữ trong tay số vũ khí cá nhân bằng một nửa kho vũ khí cá nhân của toàn thế giới. Bất cứ tổng thống Mỹ nào, dù thiện chí đến đâu, cũng không thể nào đảo ngược được tình hình một sớm một chiều.

Sau cơn giận, Đức Tổng Giám Mục đã nghĩ lại, và đã thực hiện video sau. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi qua lời dịch của Kim Thúy. Xin quý vị và anh chị em để ý trong khi nói, Đức Tổng Giám Mục để lộ một nỗi buồn, có thể nói là ứa nước mắt trong một niềm hối tiếc rất chân thành. Ngài nói:

Thưa anh chị em giáo dân của tôi, cộng đồng rộng lớn hơn và tất cả các linh mục tận tụy của Tổng giáo phận San Antonio, xin biết rằng chức trách của tôi là nhằm phục vụ nhu cầu tâm linh của anh chị em, và trình bày ý kiến bản thân mình trong những cách thế thể hiện lòng trắc ẩn, văn minh và xây dựng sự hiệp nhất.

Tôi rất tiếc rằng các nhận xét trong các Tweet gần đây của tôi không tập trung vào các vấn đề nhưng lại đi tập trung vào một cá nhân.

Tất cả các cá nhân đều có phẩm giá do Chúa ban và đáng được tôn trọng và yêu thương như con cái Chúa, đặc biệt là trong các đối thoại và tương tác của chúng ta. Chúng ta nên nhận thức được điều này khi bàn cãi về chức trách của Tổng thống Hoa Kỳ, là vị đáng được chúng ta tôn trọng.

Các gia đình bị ảnh hưởng trong vụ xả súng giết người hàng loạt ở El Paso, Dayton và Gilroy, California cần những lời cầu nguyện của chúng ta. Ở Nam Texas, cộng đồng Sutherland Springs gần đó đã phải chứng kiến cảnh tượng của một thảm kịch như vậy hai năm trước đây. Cái ác này hoàn toàn vô nghĩa và sẽ không bao giờ có thể hiểu được một cách đầy đủ. Sự hoài nghi và bàng hoàng là những cảm giác áp đảo; và không có từ ngữ nào diễn tả đầy đủ được. Không thể có lời giải thích thỏa đáng nào cho những cảnh kinh khủng như thế.

Hy vọng của tôi là mang lại niềm an ủi tại thời điểm đầy xúc động này.

Tôi đã từng là chủ tịch của Ủy ban /Đa văn hóa trong Giáo Hội/ của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, và mùa thu năm ngoái Hội Đồng Giám Mục của chúng ta đã thông qua một tài liệu có tựa đề, “Lời Mời Gọi Yêu Thương Liên Lỉ: Thư Mục Vụ Chống Phân biệt chủng tộc.”

Bức thư mục vụ nói rằng: “Mặc dù có nhiều bước tiến đầy hứa hẹn được thực hiện ở quốc gia chúng ta, khối ung thư tệ hại của nạn phân biệt chủng tộc vẫn tiếp tục lây lan khắp đất nước. Các hành vi phân biệt chủng tộc là tội lỗi vì chúng chà đạp công lý. Chúng cho thấy một sự thất bại trong việc thừa nhận phẩm giá con người của những người bị xúc phạm, cũng như trong việc nhận ra họ là những người lân cận mà Chúa Kitô kêu gọi chúng ta yêu thương.”

Tài liệu này cũng nói rằng: “ Mỗi hành vi phân biệt chủng tộc - mỗi lời bình luận như thế, mỗi câu nói đùa, mỗi cái nhìn miệt thị như một phản ứng đối với màu da, sắc tộc hay xuất xứ của một người - là một sự thất bại trong việc thừa nhận người khác như một người anh chị em của chúng ta, được tạo thành theo hình ảnh của Thiên Chúa.”

Không ai được phép đưa ra các tuyên bố phân biệt chủng tộc.

Đây là những điều tôi muốn tweet và rao giảng, cũng như muốn bắt đầu cuộc đối thoại đổi mới. Chúng ta hãy tập trung vào điều này. Lời cầu nguyện của tôi là điều này sẽ dẫn đến các cuộc đối thoại quốc gia lành mạnh về những vấn đề đang ảnh hưởng đến nhiều người ở nước ta.

Ngày càng có sự sợ hãi và những quấy rối, và lúc này lúc khác có những phát biểu công khai sử dụng các luận điệu tạo ra những nỗi sợ cho người nước ngoài, người nhập cư và người tị nạn.

Chúng ta phải cầu nguyện cho hòa bình một cách nhiệt thành hơn giữa tất cả các hình thái bạo lực dường như đang áp đảo xã hội của chúng ta. Chúng ta phải là ánh sáng trong bóng tối. Chúng ta hãy tiếp tục đẩy mạnh các giá trị của Nước Trời. Chúng ta không cần những chia rẽ hơn nữa, nhưng đúng hơn, chúng ta cần tiến về phía trước trong tự do để thảo luận về những chủ đề này sâu sắc hơn, dưới ánh sáng Tin Mừng.

LS người Mỹ gốc Việt nói gì
về quy định nhập cư mới của Trump?


14 tháng 8 2019

UserPostedImage

Quy định mới này là một phần trong những nỗ lực của Đảng Cộng hòa của ông Trump, nhằm kiềm chế cả nhập cư hợp pháp và bất hợp pháp, vấn đề nền tảng cho nhiệm kỳ tổng thống của ông

Hôm thứ Hai 12/8, chính quyền của Tổng Thống Donald Trump đã ban hành quy định mới gây tranh cãi, là sẽ từ chối cấp giấy nhập cảnh hay quy chế thường trú nhân cho người có thu nhập thấp, theo Reuters.

Quy định này có hiệu lực từ ngày 15/10 và sẽ từ chối đơn xin làm thẻ xanh tạm thời hay lâu dài cho những người không có đủ tiêu chuẩn về thu nhập, hoặc nếu họ sẽ phải nhận trợ cấp xã hội, như tem mua thực phẩm, trợ cấp nhà ở hoặc trợ cấp y tế.

Chính phủ dự kiến quy định này sẽ ngay lập tức ảnh hưởng đến hồ sơ của 382.000 dân nhập cư, nhưng các nhà hoạt động cho dân nhập cư nói rằng con số có thể cao hơn, đặc biệt nếu được áp dụng cho hàng triệu người đang xin giấy nhập cảnh ở các lãnh sự và đại sứ quán Hoa Kỳ trên thế giới.

Giới chỉ trích nói rằng đây là nỗ lực giới hạn cả nhập cư hợp pháp lẫn bất hợp pháp của chính quyền Trump. Trong khi đó một số chuyên gia nói quy định này có thể cắt giảm số người nhập cư hợp pháp đến một nửa.

Chính quyền Trump ước tính quy định sẽ tiết kiệm 2,47 tỷ đôla hàng năm về chi tiêu lợi ích công cộng.

Quy định mới này nói gì?

Quy định dài 837 trang nhắm vào những người có thể trở thành "gánh nặng xã hội" (public charge).

Từ trước đến giờ chưa có một định nghĩa cụ thể về "gánh nặng xã hội", nhưng ông Ken Cuccinelli, quyền giám đốc Dịch vụ Công dân và nhập cư Hoa Kỳ nói rằng quy định mới sẽ giúp làm rõ điều này.

Có nhiều yếu tố để đánh giá một người có phải là "gánh nặng xã hội" hay không.

Việc một người có thể trở thành gánh nặng xã hội hay không được xác định khi lợi tức hàng năm của họ có cao bằng 125% mức sống tối thiểu (125% FPG), tức 15.613 đôla (362 triệu đồng) cho một người, hay 25.750 đôla (747 triệu đồng) cho một gia đình 4 người.

Những ai có lợi tức hàng năm thấp hơn 125% của mức sống tối thiểu như trên sẽ bị cho là có thể trở thành gánh nặng xã hội.

Và những người nhập cư sẽ là "gánh nặng xã hội" nếu họ nhận một hoặc nhiều hơn một loại trợ cấp xã hội dưới bất cứ hình thức nào suốt 12 tháng trong khung thời gian 3 năm.

Và trợ cấp xã hội bao gồm các chương trình như Supplemental Security Income (Hỗ trợ Đảm bảo Thu nhập), Temporary Assistance for Needy Families (Hỗ trợ Tạm thời cho Gia đình Khó khăn), Supplemental Nutrition Assistance Program (Chương trình Hỗ trợ Thực phẩm Dinh dưỡng) và phần lớn các dịch vụ Medicaid và các chương trình nhà ở xã hội.

"Nguyên tắc thúc đẩy quy định này là một giá trị cũ của Hoa Kỳ và giá trị đó là sự tự túc," ông Cuccinekku nói trong một phỏng vấn với Fox News.

Điều đó có nghĩa là người xin nhập cảnh hay hập tịch Hoa Kỳ phải có khả năng tự lập kinh tế và không phải nhờ vả vào trợ cấp xã hội dưới bất cứ hình thức nào.

UserPostedImage

Ông Mai Ha đặt lá cờ Mỹ trong ngực áo trong buổi lễ nhập tịch Hoa Kỳ hôm 22/1/2019

Một điều 'đáng tiếc'

Trả lời phỏng vấn của BBC hôm 13/8, luật sư Tâm Nguyễn tại thành phố San Jose, California cho biết hiện chưa xác định được bao nhiêu người Việt sẽ bị ảnh hưởng.

"Nếu quy định này mà có trước đây, như vào năm 1990, 1979, hay 1975 thì có lẽ không một người H.O., thuyền nhân, hay tị nạn được phép nhập cư vào nước Mỹ hay được vào quốc tịch Mỹ.''

"Đã là tị nạn bỏ nước ra đi với hai bàn tay trắng thì làm sao đạt nổi tiêu chuẩn kinh tế tự túc chiếu theo luật mới này. Do đó, một mặt luật mới này nhằm tiết kiệm cho Hoa Kỳ 2.7 tỉ đô mỗi năm, nhưng sẽ rất tội nghiệp cho nhiều người tị nạn hay di dân thuộc dạng nghèo.''

"Thật ra nếu nhìn vào lịch sử cộng đồng Việt tại Mỹ, thì tuy khởi công lập nghiệp là người tị nạn và rất nhiều người đã nhận trợ cấp xã hội dưới nhiều hình thức, từ Medical, Foodstamps hay Housing voucher, v.v…nhưng với sức lao động chăm chỉ, gia đình cộng đồng nương tựa nhau. Và ngày nay cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã trở thành cộng đồng lớn mạnh về mọi mặt, đóng góp vào xã hội và nền kinh tế Hoa kỳ, nên việc loại bỏ người di dân nghèo thật là một điều rất đáng tiếc."

"Thật là khó biết hiện nay có bao nhiêu người Việt sẽ bị ảnh hưởng của luật mới, nhưng một điều rõ ràng cho những người nhập cư trong tương lai, thì phải có tiêu chuẩn kinh tế vững vàng thì mới được vào Mỹ.

"Đối với cán bộ quan chức thì họ giàu có quá rõ ràng, còn người dân nghèo thì sẽ gặp khó khăn. Giới phê bình thì dựa trên hậu quả ấy để phản đối và cho rằng mục đích của Tổng thống Trump là giới hạn di dân nghèo và ưu tiên cho di dân giàu."

UserPostedImage

Ngoc Phuong T Pham (bìa trái) tại một buổi lễ nhập tịch Hoa Kỳ hồi tháng 7/2018

Giới đấu tranh cho dân nhập cư khởi kiện

Chỉ một ngày sau khi chính quyền Trump công bố quy định mới, đã có hai tổ chức cho biết sẽ nộp đơn kiện để chặn lại.

Họ cho rằng quy định mới vượt qua quyền hạn lập pháp của Quốc hội Hoa Kỳ. Tòa án có thể ban lệnh Đình chỉ Tạm thời (Temporary Restraining Order) để chờ ngày xét xử.

Trung tâm Luật Di trú Quốc gia (NILC) cho biết họ sẽ đệ đơn kiện để ngăn chặn quy định này có hiệu lực. Giám đốc điều hành nhóm cho biết quy định này có động cơ chủng tộc. Các luật sư của tiểu bang California và New York cũng đã đe dọa sẽ kiện.

Duterte ác độc với dân, quỵ lụy với Tập


Đại-Dương

August 13, 2019

Tình hình trên Biển Nam Trung Hoa ngày càng căng thẳng và quyết liệt đến cao độ do chính sách bành trướng bá quyền của Bắc Kinh dựa vào sự tính toán sai lầm của các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt vai trò của Tổng thống Phi Luật Tân, Rodrigo Duterte.

UserPostedImage

Duterte cư xử với dân chúng Phi Luật Tân và cộng đồng quốc tế bằng thái độ du thủ, du thực. Trái lại, nhũn như sợi bún trước mặt Tập Cận Bình cũng như Đại sứ TC tại Manila, Trương Giám Hoa.

Do đó, năm 2018, Cao uỷ Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Zeid al-Hussein yêu cầu Bộ Tư pháp Phi Luật Tân điều tra vụ giết người lúc Duterte làm Thị trưởng Davao đã công khai xác nhận. Hussein nghi ngờ Duterte mắc bệnh thần kinh nên ra lệnh giết người bừa bải trong chiến dịch chống ma tuý.

Hôm 11/07/2019, Hội đồng Nhân quyền LHQ đã uỷ nhiệm cho Cao Uỷ Michelle Bachelet điều tra các vi phạm nhân quyền của Chính phủ Duterte và sẽ báo cáo vào năm tới.

Tổng thống Rodrigo Duterte bị dư luận chỉ trích dữ dội nhất trên vấn đề đối nội và đối ngoại.

Ngay từ lúc mới lên cầm quyền vào năm 2016, Duterte tiến hành chiến dịch bài trừ ma tuý giết chết 6,600 người ngoài hệ thống tố tụng theo số liệu do Manila công bố, nhưng, các cơ quan nhân quyền quốc tế đưa ra con số 27,000 do các nhà hoạt động thu thập.

Chống ma tuý là một nhu cầu thiết yếu của quốc gia, tuy nhiên phải áp dụng luật pháp chứ không bằng hành động quân phiệt như Duterte. Từ năm 2018, Toà án Hình sự Quốc tế (ICC) đã mở cuộc điều tra sơ khởi về chiến dịch chống ma tuý ngoài tố tụng của Duterte nên Manila rút khỏi ICC. Năm 2018, Duterte gọi Cao uỷ Nhân quyền LHQ, al-Hussein là thằng khốn nạn và doạ ném các điều tra viên vào hầm cá sấu. Duterte thách đố, đe doạ bất cứ ai, kể cả chính trị gia, giám mục, hoặc quân đội tổ chức đảo chánh. Ai chống đối cũng bị Duterte chửi bới công khai và doạ bỏ tù.

Nhiều cuộc biểu tình chống chính sách nội trị khắc nghiệt và vô-nhân đạo của Duterte. Đồng thời, Chánh án Toà án Tối cao, giới luật sư, giám mục, đảng phái đối lập, viên chức chính phủ cao cấp cũng thường vạch trần các sai trái thô bạo của kẻ coi con người như cỏ rác.

Duterte còn mắc những sai lầm gây nguy hại vô cùng tới quyền lợi quốc gia. Duterte đã tự ý thoả thuận với Tập để cho phép ngư thuyền TC được quyền đánh bắt hải sản trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của Phi Luật Tân. Giới Lập pháp đang xem xét liệu thoả thuận này có nằm trong quyền hạn của tổng thống hay không.

Sự thực, quyết định của Duterte đã sai từ căn bản: (1) Phán quyết ngày 12/07/2016 của PCA đã bác bỏ toàn bộ yêu sách của TC trên SCS vì tất cả các thực thể địa lý trên SCS không hội đủ điều kiện ĐẢO nên chẳng được phép có Vùng Đặc quyền Kinh tế và Thềm Lục địa. Do đó, chỉ các quốc gia duyên hải Đông Nam Á mới được quyền có EEZ và Thềm Lục địa nên không hề tạo ra vùng chồng lấn với TC trên Biển Nam Trung Hoa. Các quốc gia duyên hải Đông Nam Á đã song phương hoặc đa phương giải quyết vấn đề chồng lấn quyền-chủ-quyền. (2) Phán quyết của PCA nêu rõ Bãi cạn Scarborough Shoal là ngư trường truyền thống của ngư dân Phi Luật Tân nên việc Duterte trao đổi bằng cách cho phép ngư dân TC hành nghề trong EEZ hoàn toàn sai lầm khó tưởng. (3) TC không cho ngư dân Phi Luật Tân đánh bắt bên trong “đầm Scarborough”, nơi có nhiều ngư sản quý, mà còn bị Hải cảnh và Dân quân Biển quấy nhiễu khi hành nghề bên ngoài đầm rất ít ngư sản!

Duterte còn công khai thừa nhận chủ quyền thực tế của TC trên Biển Nam Trung Hoa đi ngược lại Phán quyết của PCA tạo điều kiện cho Bắc Kinh làm càn bất chấp luật pháp quốc tế.

Tổng thống Duterte ra lệnh đóng dấu trên Sổ Thông hành cho công dân TC có in hình Đường 9 Đoạn do các đoàn lữ hành được Manila chấp thuận, sàng lọc. Manila đã ngưng đóng dấu sau khi Bắc Kinh cưỡng đoạt Bãi cạn Scarborough năm 2012.

Ngược lại, công dân Phi Luật Tân du lịch Hoa Lục cần được Đại sứ quán TC ở Manila cấp thị thực sau khi nộp hành trình du lịch, vé máy bay khứ hồi, khách sạn cư trú, thư mời từ ai đó ở Hoa Lục.

Tình trạng lợi dụng điều kiện du lịch dễ dàng nên nhiều du khách Hoa Lục ở lại Phi Luật Tân làm chui trong kỹ nghệ sòng bài. Năm 2016, Tổng thống Duterte ký sắc lệnh trao thẩm quyền cấp giấy phép cho Công ty Giải trí và Trò chơi Philippines nên ít nhất có 100,000 dân Hoa Lục tới Manila phục vụ trong kỹ nghệ sòng bài truyền thống và trực tuyến. Phi Luật Tân đứng hàng thứ ba sau Tân Gia Ba và Ma Cao về kỹ nghệ sòng bài.

UserPostedImage

Tổng thống Duterte tuyên bố sẽ đi gặp Chủ tịch Tập Cận Bình để bàn về phán quyết của PCA khiến dư luận đặt câu hỏi: (1) Phải chăng họ quyết định thực thi Bản Ghi nhớ (MOU) nhân dịp Duterte tham dự Hội nghị Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) tại Hoa Lục hồi tháng 6-2019. Bản Ghi nhớ đề cập tới việc Duterte cho phép nhà thầu TC đầu tư 2 tỉ USD để biến đảo Fuga thuộc nhóm đảo cực Bắc với 2,000 cư dân là Thành phố Thông minh nhằm kiểm soát mọi hoạt động thông qua Eo biển Bashi giữa Đài Loan và Phi Luật Tân. Và dùng 298 triệu USD để xây các cơ sở, kể cả 80 toà cao ốc trên hai đảo Grande và Chiquita toạ lạc ngoài cửa Vịnh Subic để theo dõi mọi hoạt động quân sự quan trọng của Phi Luật Tân và đồng minh Mỹ. (2) Hai bên sẽ bàn chi tiết khai thác chung trên Biển Nam Trung Hoa vì Duterte đã công nhận chủ quyền của TC. Bắc Kinh sẽ sử dụng thoả thuận này để thuyết phục các nước khác chấp nhận cùng khai thác chung tài nguyên thiên nhiên trên SCS mà không cần đấu thầu quốc tế công khai. Hiện nay, Bắc Kinh cố đẩy các công ty dầu hoả quốc tế từ bỏ hoạt động khai thác với các quốc gia duyên hải Đông Nam Á.

Duterte bảo Hoa Kỳ đưa toàn bộ Hạm đội 7 vào SCS và ông ta sẽ đứng trên soái hạm để chỉ các chiến hạm của TC mà bắn. Có như thế, Duterte mới tin vào tình nghĩa đồng minh. Một bệnh nhân rời bệnh viện thần kinh cũng khó điên hơn Duterte.

Tổng thống Donald Trump quyết không để cho TC đe doạ các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ trong khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương bằng hoả tiễn tầm trung (5,500 km) nên rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hoả tiễn Tầm trung với Nga kể từ ngày 2 tháng 8-2019.

Trong bài “Is America Now Directly Arming Against China?” trên báo The Diplomat ngày 2 tháng 8 năm 2019, giới chiến lược gia đề ra 3 hệ thống vũ khí của Hoa Kỳ có thể thắng TC: Tiềm thuỷ đỉnh tấn công nguyên tử (SSN) Virginia-class nhằm loại trừ khả năng trấn giữ và tiếp tế các hải đảo cưỡng chiếm. Khu trục hạm hoả tiễn dẫn đường Arleigh Burke-class với khả năng chống hoả tiễn đạn đạo và hoả tiễn hành trình, chống tàu ngầm. Hoả tiễn Chống-hạm Tầm xa (LRASM) được bố trí trên Oanh tạc cơ chiến lược B1-B và F/A-18 ở trên hàng không mẫu hạm, mang theo đầu đạn 1,000 cân Anh và tầm bắn 580 dặm Anh so với Hoả tiễn Harpoon (488 và 150).

Nhưng, để làm nản lòng đối phương thì cần tới hoả tiễn tầm trung phóng đi từ mặt đất nên Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Ngoại trưởng Mike Pompeo đang cố thuyết phục các đồng minh và đối tác chấp nhận thiết đặt hệ thống hoả tiễn tầm trung càng sớm càng tốt. Chống tham vọng thống trị thế giới của TC không phải trách nhiệm riêng rẽ của Hoa Kỳ mà là bổn phận của cộng đồng nhân loại văn minh.

Lập tức, Bắc Kinh tuyên bố chống lại kế hoạch của Hoa Thịnh Đốn, đồng thời, đe doạ bất cứ quốc gia nào dám cho phép Hoa Kỳ đặt hệ thống hoả tiễn tầm trung bởi lẽ TC rất sợ hoả tiễn nguyên tử chiến thuật trở lại Châu Á sau khi Hoa Kỳ rút nó khỏi Đại Hàn năm 1991.

Chỉ có con đường tham gia Hiệp ước Lực lượng Nguyên tử Tầm trung (INF) gồm có TC, Hoa Kỳ-Nga thì Bắc Kinh mới thoát khỏi nỗi sợ hãi treo lơ lững trên đầu.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:


Philippine top brass breaks ranks to counter China (Asia Times)

China Vows to Counter US Deployment of Midrange Missiles in Asia (Diplomat)

China accuses US of ‘deliberately destroying’ world order (guardian)

Philippines to stamp Chinese passports with controversial 9-dash line using design that shows ‘all’ PH territories (Philippine News)

Four China Navy Ships Pass Through Philippine Strait In Repeat Act, Ignore Warnings (IBT)

US aircraft carrier arrives in Manila for port call (Inquirer)

MOU on joint exploration in West Philippine Sea may be part of Duterte-Xi talks (PhilStar)

EDITORIAL – National security and economic gains (PhilStar)

Tại sao Hồng Kông không thành Thiên An Môn?


Ngô Nhân Dụng

August 13, 2019

UserPostedImage

Du khách vật vạ tại phi trường Hồng Kông hôm Thứ Hai, 12 Tháng Tám. (Hình: AP Photo/Kin Cheung)

Dân Hồng Kông mới gửi một thông điệp hình ảnh cho dân chúng Trung Hoa lục địa: Vô Úy! Không có gì phải sợ hãi.

Sau hơn hai tháng biểu tình và xung đột với lực lượng cảnh sát dùng dùi cui và hơi cay, dân biểu tình đã khiến phi trường phải đóng cửa suốt ngày Thứ Hai. Đây là lần đầu tiên một phi trường thuộc lãnh thổ Trung Quốc phải đóng cửa, vì dân Hồng Kông tỏ thái độ phản đối hành động của cảnh sát tại sân ga xe lửa ngày Chủ Nhật. Họ tiếp tục chống cự cảnh sát trong ngày Thứ Ba với những chai nước bằng plastic.

Nhiều người đã lo lắng chính quyền Cộng Sản Trung Quốc sẽ mạnh tay. Quân đội Trung Cộng đồn trú còn bất động nhưng đã thị uy, tuyên bố có thể can thiệp ngay sau ngày 21 Tháng Bảy khi dân biểu tình ném bùn vào huy hiệu nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa ở trụ sở. Họ còn cho chiếu video cảnh lính tráng đàn áp một đám người đóng trò biểu tình.

Ngày Thứ Hai khi phi trường tê liệt, quân lính Trung Cộng kéo đến sát biên giới giữa Hồng Kông và Thẩm Quyến. Thế Giới Thời Báo, thuộc đảng Cộng Sản, ở Bắc Kinh đã gọi những người Hồng Kông biểu tình là bọn “tạo loạn” và nói rằng họ đang “tự hủy” vì “chơi với lửa,” đe dọa sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Một phóng viên tạp chí này bị nhận diện khi dân biểu tình hỏi giấy tờ; rồi trói anh ta lại với hành lý bằng băng nhựa, ngăn cản không cho ai đánh anh ta, khoác vào anh chiếc áo T-shirt với hàng chữ “Tôi yêu cảnh sát Hồng Kông;” cho đến khi anh được cảnh sát giải cứu.

Cuối cùng chỉ có hai cảnh sát viên bị thương và năm người biểu tình bị bắt. Các chuyến bay đã bắt đầu trở lại sáng ngày Thứ Tư.

Bài học cho dân chúng trong lục địa là: Không cần sợ hãi. Hồng Kông không thể biến thành một Thiên An Môn!

Lý do, không phải vì vai trò kinh tế của lãnh thổ với dân số chỉ bằng một nửa thủ đô Trung Quốc. Trước năm 1997, kinh tế Trung Quốc lệ thuộc vào cảng Hồng Kông hơn. Khi người Anh trao trả lãnh thổ cho Trung Cộng, Hồng Kông lớn hơn 15% kinh tế Trung Hoa lục địa. Sau hơn 20 năm, bây giờ GDP Hương Cảng chỉ bằng 3% của lục địa. Số thùng hàng (container) từ lục địa đi qua Hồng Kông ra nước ngoài cũng giảm, từ gần 150,000 mỗi năm xuống chỉ còn vài chục ngàn, vì các hải cảng của Trung Cộng đã phát triển.

Chỉ trong trong hai lãnh vực Trung Cộng vẫn chưa thể thay thế Hồng Kông: Giao thương tiếp liệu chiếm 22% và tài chánh chiếm 19% so với cả nước Trung Hoa.

Tại sao Trung Cộng không thể đánh phủ đầu, đưa “quân giải phóng” vào trấn áp dân Hồng Kông như họ đã hành động ở Thiên An Môn, ngăn không cho phi trường bị đóng cửa?

Thứ nhất, bởi vì dân chúng ở Hồng Kông đồng tâm nhất trí phản kháng. Khi các cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ bắt đầu, đã có hơn hai triệu người dân Hồng Kông xuống đường. Khi phát động đình công, bãi khóa ngày 5 Tháng Tám làm tê liệt cả hệ thống xe lửa, xe hàng và phi trường, hơn 350,000 người đã hưởng ứng. Chủ nhân các xí nghiệp và cửa hàng không ngăn cản mà còn khuyến khích công nhân tham dự đình công. Hàng chục ngàn công chức cũng đình công mặc dù bị cảnh cáo; nói rằng họ là đầy tớ của nhân dân chứ không làm tay sai cho chính quyền. Năm 1989 dân Bắc Kinh chưa “giác ngộ” đến mức đó.

Hơn nữa, ở Bắc Kinh và khắp nước Tàu, Trung Cộng đã thiết lập được một hệ thống kiểm soát người dân rất chặt chẽ trong hơn 70 năm qua, với chế độ hộ khẩu, với công an khu vực gài khắp nơi, và các tiểu tổ đảng viên Cộng Sản nằm trong tất cả các xí nghiệp, các trường học, không chừa một chỗ nào. Guồng máy công an Cộng Sản có thể điểm mặt từng người dân chỉ rõ lý lịch đầy đủ, suốt đời. Với guồng máy đó dân trong lục địa chỉ cần sợ cũng tự khiến họ bất động, tê liệt. Sau khi Đặng Tiểu Bình ra lệnh giết hàng ngàn sinh viên và công nhân, dân Bắc Kinh không dám cục cựa. Dân Hồng Kông may mắn chưa bị kiểm soát kỹ như vậy.

Nhưng yếu tố quan trọng nhất khiến Trung Cộng không thể ban lệnh “giới nghiêm” để ra tay tàn sát người dân Hồng Kông như ở Thiên An Môn năm 1989 là vì họ lo sợ hậu quả trên chính nền kinh tế đang trên đà trì trệ.

Hồng Kông vẫn còn đóng vai then chốt làm cửa ngõ cho đồng đô la từ nước ngoài đi vào nước Tàu. Đây là nơi các xí nghiệp trong lục địa tới để gây vốn, bằng đô la Mỹ. Nếu máu chảy, đồng đô la sẽ ngưng chảy.

Trong hai chục năm qua, kể từ khi trở về với “nước tổ” dưới quy chế “nhất quốc lưỡng chế,” số tiền các công ty Trung Quốc vay nợ nước ngoài qua ngả Hồng Kông đã tăng lên hơn gấp đôi. Thị trường chứng khoán Hồng Kông đứng hàng thứ tư trên thế giới, còn thua Tokyo nhưng đã qua mặt London. Hơn 70% số vốn gây được qua thị trường này cung cấp cho các công ty trong lục địa; trong đó có những xí nghiệp khổng lồ như Tencent, Xiaomi, Meituan. Các công ty này đã chọn ghi tên trên thị trường “Hằng Thịnh” mà không chọn các thị trường trong nước Trung Hoa.

Thêm một yếu tố khác: Các công ty nước ngoài đầu tư vào lục địa cũng lựa chọn, 60% tiền vốn đi qua ngả Hồng Kông trong nhiều năm qua. Nhiều công ty đa quốc (multinational) chọn Hồng Kông đặt trụ sở điều động các hoạt động trong vùng Á Đông. Từ năm 1997 đến nay số trụ sở tăng thêm hai phần ba, lên tới 1,500 công ty.

Tại sao đồng đô la lại chọn Hồng Kông làm xa lộ đi vào Trung Quốc?

Rất giản dị, vì ở đó còn một hệ thống pháp luật đáng tin cậy. Các quan tòa độc lập với chính quyền, ngay cả cảnh sát cũng làm việc theo luật lệ, các công chức không coi dân như tôi tớ trong nhà! Biến Hồng Kông thành Thiên An Môn, cả nền tảng lòng tin đó sẽ tan biến.

Hiện nay Hồng Kông đã đang bị đe dọa sẽ bị Singapore “cướp khách.” Những công ty lớn như Google, Amazon, Facebook chọn đặt trụ sở vùng ở Singapore, một phần vì mối lo “tin tặc” có thể xuất phát từ trong lục địa. Nếu máu đổ, nhiều công ty quốc tế khác cũng sẽ chạy qua Singapore. Thế giới sẽ nhìn Hồng Kông không khác gì Trung Hoa lục địa. Cả nước Tàu sẽ bị thiệt hại.

Cuối cùng, sức mạnh của dân Hồng Kông khiến Trung Cộng không dám ra tay, như ở Thiên An Môn năm 1989, gồm hai thứ vô hình vô ảnh.

Thứ nhất, người dân ý thức rằng các quyền tự do họ đang được hưởng là căn bản cho đời sống kinh tế thịnh vượng. Vì thế, họ quyết tâm bảo vệ tự do. Thứ hai, xã hội Hồng Kông đã được đặt trên nền tảng pháp trị từ hàng thế kỷ, nó bảo đảm cho kinh tế phát triển. Nếu để mất hai thứ “sức mạnh mềm” đó thì Hồng Kông sẽ tự hủy diệt, chứ không phải vì dân đi biểu tình mà họ tự hủy diệt, như Bắc Kinh đe dọa.

(Ngô Nhân Dụng)

Nói dóc vượt chỉ tiêu


UserPostedImage

Phạm Trần (Danlambao)


Trong nhiều năm qua, mỗi dịp đến ngày 19 tháng Tám, các dư luận viên Tuyên giáo đảng Cộng sản lại thi đua tự ca điều gọi là thành tích kỳ diệu của “Tổng khởi nghĩa Tháng Tám”, hay còn được gọi là “cách mạng Tháng Tám” năm 1945.

Năm nay, 2019, cũng không ngoại lệ, nhưng càng khoe, càng chìm sâu vào cái bẫy “nói dóc vượt chỉ tiêu” và không thể nào lấp được cái hố “cướp Chính quyền” từ tay Chính phủ Trần Trọng Kim.

Họ viết: “Cách đây 74 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, cả dân tộc Việt Nam triệu người như một nhất tề vùng lên tiến hành cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám, đập tan ách thống trị của thực dân, phong kiến, giành chính quyền về tay nhân dân. Hào khí, tinh thần bất diệt của Cách mạng Tháng Tám đã hun đúc tinh thần quật khởi của dân tộc trong hơn 7 thập kỷ qua, đưa dân tộc Việt Nam vượt qua bao khó khăn thách thức, giành được từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Đó là sự thật hiển nhiên. Thế mà, hiện nay vẫn còn có kẻ tung ra luận điệu xuyên tạc, phủ nhận thành quả đó... Cũng như nhiều năm trước, năm nay, gần đến ngày kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám-Ngày hội của dân tộc, một số người lại “đem chuyện cũ kể lại”, nhưng thực chất là xuyên tạc lịch sử. Họ cho rằng, Việt Nam giành được chính quyền là do “ăn may”, “Đảng Cộng sản Việt Nam đã tranh công, đổ tội”... (báo QĐND, ngày 12/08/2019).
Sự thật có đúng như thế không?

Thứ nhất, không làm gì có chuyện “cả dân tộc Việt Nam triệu người như một nhất tề vùng lên tiến hành cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám”.

Lại càng không có những lời tự chế của tài liệu chính thức vẫn được lưu hành như thế này: “Dưới sự lãnh đạo của Đảng, hơn 20 triệu nhân dân Việt Nam từ Bắc đến Nam đồng loạt đứng lên tiến hành cuộc tổng khởi nghĩa, giải phóng toàn bộ đất nước.” (TTXVN, ngày 18 tháng 8 năm 2015)

Hay: “Cuộc cách mạng được diễn ra trong bối cảnh miền Bắc vừa thoát khỏi nạn đói kinh hoàng với 2 triệu người chết và Đồng Minh vừa kết thúc cuộc Đại chiến Thế giới thứ hai. Cuộc cách mạng xảy ra dưới sự lãnh đạo của Đảng, 20 triệu nhân dân ta đã nhất tề vùng dậy khởi nghĩa dành lại chính quyền...

Việc “giành lại chính quyền” được các sử gia Việt Nam ví như là “cuộc chạy đua nước rút với quân đội Đồng Minh”. Các bản Hiến pháp của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và sau này là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đều ghi nhận sự thành công của cách mạng tháng Tám là nền tảng khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.”

Nói năng như thế mà không sợ bị Thánh Thần cắt lưỡi thì chỉ có những người dám bẻ cong lịch sử mới dám làm. Nhưng có thật lực lượng Việt Minh đã phải “chạy đua nước rút với quân đội Đồng Minh”, khi mà quân Anh chưa vào kiểm soát toàn vùng phía nam vĩ tuyến 16 và quân đội Trung Hoa Dân quốc cũng chưa nắm quyền ở phía bắc vĩ tuyến 16 của Việt Nam, theo như Quy định đầu hàng của quân Nhật ngày 15-8-1945?

Thứ hai, lực lượng Việt Minh không hề giao chiến, hay xô xát với với ai mà dám gọi cuộc “cướp chính quyền Trần Trọng Kim không súng, không quân” là “Cuộc cách mạng”?

Do đó những con số như: “cả dân tộc Việt Nam triệu người như một nhất tề vùng lên”, hay “20 triệu nhân dân đã nhất tề vùng dậy” chỉ là những số ma tự biên và tự diễn của những sử gia Cộng sản lắm điều nhiều chuyện.

Về điểm này, nên đọc một tỷ dụ của Giáo sư, Tiến sỹ Lịch sử Việt Nam Cộng hòa, Phạm Cao Dương, trong bài “Việt Minh Cướp Chính Quyền, 73 Năm Nhìn Lại”.

Giáo sư Dương viết: “Nguyên đại tá Bùi Tín, trong bài viết trên trang mạng của ông, đã đặt vấn đề nghiên cứu sâu thêm sự kiện lịch sử của thời gian này để trả lời câu hỏi Tổng Khởi Nghĩa hay Cách Mạng Tháng Tám, hay Cướp Chính Quyền, gọi sao cho chính xác? Đặt câu hỏi nhưng ông đã lập tức trả lời ngay sau câu hỏi do ông đặt ra và trả lời một cách khẳng định:

Sau 70 năm, nhìn lại không thể gọi biến cố đó là Cách mạng tháng Tám. Gọi vậy là “ngoa ngôn”, là “đại ngôn”, vì “cách mạng” là phải thay đổi hẳn chế độ cai trị, đổi mới hoàn toàn bản chất chế độ, đem lại dân chủ, tự do cho mọi công dân, quyền tự do bình đẳng trong kinh doanh, cốt lõi là tự do ngôn luận, tự do báo chí.

Ông lý luận nguyên văn như sau:

“Gọi là cách mạng trước hết là không chính xác. Cách mạng là một cuộc thay đổi chế độ trong đấu tranh quyết liệt, thường có bạo lực chống đối, giằng co nhau, có đổ máu, như cách mạng ở Pháp, ở Hoa Kỳ mà ông Hồ chí Minh đã dẫn ra trong bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945.

Biến cố gọi là Cách mạng tháng Tám 1945 ở Việt Nam hoàn toàn không đổ máu, không có đấu tranh giằng co bằng bạo lực quyết liệt. Chính quyền thực dân Pháp đã bị phát xít Nhật lật đổ ngày 9/3/1945 trong một cuộc đảo chính nhẹ nhàng. Trước đó cả Đông dương thuộc Pháp đã đầu hàng phát xít Đức, Việt Nam trở thành thuộc địa của nước Pháp thua trận đã đầu hàng phát xít, cho nên bị khối Đồng minh xếp vào loại bị quân Đồng minh là quân đội Anh và quân đội Trung Hoa Dân quốc chiếm đóng để giải giáp quân đội Nhật đã đầu hàng Đồng minh. Quân đội Trung Hoa vào miền Bắc, quân Anh vào miền Nam.

Việt Nam trở thành đất trống về quyền lực cai trị, chính phủ Trần Trọng Kim vừa thành lập được 6 tháng còn non yếu, tuy về danh nghĩa đã giành được nền độc lập từ tay phát xít Nhật đã buông súng đầu hàng Đồng minh. Do sức ép của quần chúng xuống đường theo lời hiệu triệu của Mặt Trận Việt Minh do đảng CS Đông Dương tổ chức ra. Vua Bảo Đại thoái vị nhanh chóng, bày tỏ niềm vui “từ bỏ ngai vàng để trở thành một công dân tự do”.

Ông Bùi Tín (29/12/1927 - 11/08/2018) là nguyên Phó tổng biên tập báo Nhân dân, kiêm Tổng biên tập tuần báo Nhân dân Chủ Nhật, đã xin tị nạn chính trị ở Pháp tháng 09/1990 nhân khi sang Pháp dự hội hàng năm của báo L'Humanité (Nhân Đạo), báo của Đảng Cộng sản Pháp.

Thân phụ ông là Cụ Bùi Bằng Đoàn, nguyên Thượng thư Bộ Hình của triều đình Huế và nguyên Chủ tịch Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Cướp giữa ban ngày

Vậy việc ông Hồ Chí Minh và đảng CSVN đã thay Vua Bảo Đại và Chính phủ Trần Trọng Kim để đưa đất nước vào vòng loạn ly trong 30 năm (1945-1975) đã xảy ra trong trường hợp nào?

Trước hết nên biết, chính phủ Đế quốc Việt Nam, còn được gọi là Nội các Trần Trọng Kim, hay Chính phủ Trần Trọng Kim, do phát xít Nhật dựng lên, thành lập ngày 17 tháng 4 năm 1945, ra mắt ngày 19/04/1945. Danh sách nội các được trình vua Bảo Đại phê chuẩn, sau Tuyên cáo Việt Nam độc lập vào ngày 11 tháng 3 năm 1945. (Theo Bách khoa toàn thư mở)

Để hậu thuẫn chính trị cho Chính phủ cụ Trần Trọng Kim và mừng độc lập hoàn toàn, thâu hồi toàn vẹn lãnh thổ, Tổng Hội Công Chức đã tổ chức cuộc biểu tình chiều ngày 17/08/1945.

Nhà văn, nhà biên khảo Đoàn Thêm, một Công chức cao cấp thời bấy giờ đã tham dự cuộc biểu tình. Ông viết lại trong hồi ký “Những ngày chưa quên” như sau: “Trước Nhà Hát Lớn, 15 giờ ngày 17-8, trời kéo cơn mưa, nhưng hàng vạn công chức đã sắp thành đoàn đứng chặt đường Paul Bert, kéo dài suốt Hàng Trống. Dân chúng tới xem, chen chúc trên các ngả phụ cận, Bobillot, Amiral Courbet.

Trên bao-lan Nhà Hát, cờ ba vạch gãy Quẻ Ly được từ từ đưa lên, trong tiếng đồng ca vang dội Tiếng gọi Thanh-Niên... Mây xám giãn dần; chợt thấy giọng ai như của L. béo ngập ngừng qua ống phóng thanh: “mặt trời tỏ, một điềm vui... Hôm nay chúng ta họp mặt tại đây để `mừng cho chủ- quyền đã thâu hồi toàn-vẹn, và hoan hô Chánh-phủ Trần-Trọng-Kim...”

Hoan-hô! V.N. độc-lập muôn năm!
Hoan-hô VM! (Việt Minh)

Những tiếng sau là của kẻ nào lén vào hàng ngũ công-chức. Những người quanh đó sửng-sốt ngơ-ngác… Còn đa-số vẫn mải reo to: Hoan hô V.N. muôn năm.”

Tác giả Đoàn Thêm viết tiếp: “Rồi đoàn biểu-tình được lịnh chuyển bước tuần-hành qua nhiều đường lớn, nhưng mỗi lúc những tiếng lạ tai khi nãy lại được gào thét nhiều hơn. Tới ngã sáu Cửa-Nam, vài anh áo cộc quần đen, chắc chắn không phải là công-chức, vừa chạy vừa phất là cờ đỏ giữa có ngôi sao vàng, anh khác giơ một vật ít thấy có cỏ thời đó là khẩu súng lục, bắn vài phát chỉ-thiên như để thị-uy: anh em hãy cùng chúng tôi hô Mặt Trận Giải Phóng muôn năm!

Vài công-chức, có lẽ hoảng sợ quá, đành “muôn năm” theo một các gượng-gạo và máy-móc. Mấy cảnh binh đứng cạnh dọc đường lấm lét hỏi nhau với vẻ kinh ngạc, nhưng không can thiệp, tuy nhiều đám người khác trên các vỉa hè cũng nắm tay giơ chào như Phát-xít Ý, và hoan hô một đoàn-thể mà nhân-viên công-lực cũng không biết là gì.

Nhưng cần chi biết? Hàng chục, hàng trăm, rồi hàng ngàn người cứ việc “muôn năm” mãi cho tới khi giải-tán, vào khoảng sáu bảy giờ chiều.

Ông tham Đ dừng lại hỏi ông phán N: tưởng là bìểu-tình hoan-hô Trần-Trọng-Kim, mà chẳng thấy ai kêu cụ Trần cả? V.N. chứ sao lại mặt-trận VM? Một số ông nữa xen vào câu chuyện: ai bảo hoan hô như thế, bây giờ còn băn khoăn? Người ta hô, thì làm sao khác được? - Thôi, nó bắn, ông mất hết vía rồi!

Mất vía còn ít. Như thế này thì mất cả những gì đáng quí hơn tâm hồn tham phán. Đó là cảm-tưởng sám ngắt như trời mây phủ, nó theo đuổi tôi trên lối về nhà. Đêm hôm ấy, tôi trằn trọc khó ngủ, vi đầu óc rối ren như cảnh đã mục-kích ban trưa, và như cảnh hỗn độn mà tôi ngại cho những ngày sắp tới.” (theo Phạm Cao Dương trong “Việt Minh Cướp Chính Quyền, 73 Năm Nhìn Lại”.

Mưu mô đánh cướp của Việt Minh cũng đã được chính người Cộng sản xác nhận: “Ở Hà Nội, ngày 17 tháng 8, Tổng hội Công chức vẫn còn tổ chức một cuộc mít tinh để ủng hộ Nội các Trần Trọng Kim. Nhờ mưu trí, sáng tạo và quyết đoán, Ủy ban Quân sự Cách mạng đã huy động quần chúng đến tham dự và cướp diễn đàn cuộc mít tinh này, sau đó biến cuộc mít tinh thành cuộc biểu tình quần chúng ủng hộ Việt Minh.” (GS.TS Phạm Hồng Tung-Đại học Quốc gia Hà Nội-Khoa Lịch sử, ngày 07/10/2015)

Cướp táo tợn

Chi tiết và cụ thể trắng trợn hơn còn được thiếu tướng Nguyễn Đồng Thoại, nguyên Phó Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu, là một trong những người chứng kiến sự kiện nói trên, kể lại với báo Dân Trí, ngày/09/2016: “Thiếu tướng Nguyễn Đồng Thoại, khi ấy 13 tuổi, nói: “Những ngày tháng 8/1945 tình hình ở Hà Nội rất căng thẳng. Lúc đó, Chính phủ thân Nhật Trần Trọng Kim đề nghị Việt Minh tham gia Chính phủ Trần Trọng Kim, nhưng Việt Minh từ chối. Để lấy lại tinh thần, Chính phủ Trần Trọng Kim đã ra lệnh tất cả các công chức phải tham gia mít tinh ngày 17/8 ủng hộ Chính phủ Trần Trọng Kim, vận động đồng bào tham gia cuộc mít tinh của Tổng hội công chức chính quyền Trần Trọng Kim tại quảng trường Nhà hát Lớn thành phố.

“Lúc đó, hàng vạn người đứng đầy đường Paulbert (nay là phố Tràng Tiền), người đi xem rất đông, công chức thì mặc áo trắng. Tôi còn nhỏ mới 13 tuổi, hôm đó tôi mặc áo đen nhưng cũng len vào xem thế nào, thì thấy không khí rất nhốn nháo, vì mọi người đã có kế hoạch là phá cuộc mít tinh này.

Các đội viên đội Tuyên truyền Giải phóng quân cũng giương cờ đỏ sao vàng và hô to “Ủng hộ Việt Minh”. Họ tạo ra một sự hỗn loạn cực độ phá vỡ chương trình tổ chức. Ban tổ chức cố gắng lập lại trật tự nhưng không thể nào kiểm soát nổi tình hình”.

Khi ban tổ chức cuộc mít tinh nói trên mới tuyên bố lý do, người của Việt Minh xông lên giành micro. Hai phụ nữ là Kiều Trang (Từ Trang Anh, thành viên đội cứu quốc thành Hoàng Diệu) và Nguyễn Khoa Diệu Hồng (thành viên Đảng Dân Chủ) lên sân khấu thông báo Nhật đã đầu hàng, kêu gọi đồng bào ủng hộ Việt Minh cướp chính quyền, giành độc lập.

Tiếp theo, nhiều đội viên đội danh dự của Việt Minh xông lên khán đài, cầm súng ngắn trong tay dồn các viên chức Đế quốc Việt Nam (chính phủ bù nhìn do Nhật dựng lên) vào một góc, hạ cờ Đế quốc Việt Nam xuống, giương cờ đỏ sao vàng lên. Từ trên tầng hai Nhà hát Lớn, lá cờ đỏ sao vàng to, rộng được buông xuống.

Sau đó, ông Nguyễn Khang - Thường vụ Xứ ủy Bắc Kỳ phát biểu kêu gọi nhân dân ủng hộ Việt Minh, đồng thời kết tội Chính phủ Trần Trọng Kim của Đế quốc Việt Nam phục vụ quyền lợi nước ngoài và kêu gọi dân chúng ủng hộ Việt Minh đánh đổ chính quyền tay sai, đấu tranh cho độc lập dân tộc.

Ngay sau đó, một thành viên trong đội danh dự đã lấy từ trong người ra lá cờ đỏ sao vàng to, có cán, quay đầu hô “tiến lên”, do tôi đứng ở cuối đoàn nên khi quay đầu trở thành người dẫn đường. Hàng vạn người tham dự mít tinh cũng xoay người theo. Cả đoàn đi về hướng Tràng Tiền. Đi đến đâu, người dân từ hai bên đường gia nhập đến đó. Vừa đi, mọi người vừa hô “Ủng hộ Việt Minh, ủng hộ Việt Minh, Việt Nam độc lập…”

“Sáng ngày 18/8, Ủy ban khởi nghĩa Hà Nội chuyển trụ sở về số nhà 101 Gambetta (nay là phố Trần Hưng Đạo). Các ủy viên tích cực chuẩn bị cho công việc sáng hôm sau. Cuộc mít tinh của Chính phủ Trần Trọng Kim đã nhanh chóng biến thành biểu tình, tuần hành của quần chúng cách mạng. Hội nghị của Thành ủy và Ủy ban Quân sự cách mạng mở rộng được triệu tập, ngay sau đó quyết định khởi nghĩa vào ngày 19/8.

Sáng 19/8/1945, cuộc mít tinh lớn ở quảng trường Nhà hát lớn (Hà Nội) do Việt Minh tổ chức đã nhanh chóng chuyển thành cuộc biểu tình do các đơn vị chiến đấu đi đầu, đánh chiếm phủ Khâm sai, Tòa Thị chính, Sở Cảnh sát… Cuộc khởi nghĩa Hà Nội thắng lợi hoàn toàn trong ngày 19/8/1945.”

Như vậy thì có cướp hay không cướp? Khởi nghĩa hay cách mạng gì mà không có tiếng súng và máu đổ, bất chiến tự nhiên thành thì có phải là “ăn may” hay “phỗng tay trên” quyền bính của một chính quyền hợp pháp không?

Bằng chứng “cướp” của Việt Minh-Hồ Chí Minh còn được Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Đình Cống, nhà giáo tại Đại học Xây dựng đã nghỉ hưu kể lại: “Đêm 9 tháng 3-1945 Nhật đảo chính Pháp. Trên đất VN không còn người Pháp cai trị. Ngày 11-3 vua Bảo Đại tuyên bố Việt Nam độc lập, xóa bỏ mọi hiệp ước đã ký với Pháp. Tháng 4-1945 giải tán triều đình phong kiến với các Thượng thư, lập Chính phủ do Thủ tướng Trần Trọng Kim đứng đầu và các Bộ trưởng. Ngày 15-8 Nhật đầu hàng Đồng minh. Ngày 17-8 Chính quyền Hà nội tổ chức mit tinh, treo cờ Quẻ Ly để chào mừng nước Việt Nam độc lập. Cuộc mit tinh này đã bị người của VM (Việt Minh) “cướp” đoạt, hạ cờ Quẻ Ly xuống, giương cờ đỏ sao vàng lên và kêu gọi đi theo VM. Từ trước ngày 17-8 thủ tướngTrần Trọng Kim, Bộ trưởng Hoàng Xuân Hãn đã 5 lần tiếp xúc, hội đàm với đại diện của VM tại Hà nội (Lê Trọng Nghĩa, Nguyễn Khang) với đề nghị mời người của VM tham gia Chính phủ hoặc hợp tác lập Chính phủ liên hiệp để chuẩn bị đón tiếp quân Đồng minh, nhường quyền kiểm soát phần lớn đất nước cho VM một cách hòa bình. Nhưng cả 5 lần đều bị đại diện VM từ chối với tuyên bố là VM đủ lực lượng để “cướp” toàn bộ chính quyền mà không cần sự hợp tác nào hết, chỉ có đấu tranh một mất một còn. Để tỏ rõ thiện chí không dùng bạo lực, chính phủ ông Kim và Bảo Đại không thành lập quân đội, không có Bộ Quốc phòng.

Ngày 19-8 VM “cướp” chính quyền ở Hà Nội. Sau đó việc “cướp” chính quyền lan rộng ra toàn quốc. Việc “cướp” này diễn ra dễ dàng, nhanh chóng vì không gặp phải sự chống đối. Ngày 25-8 vua Bảo Đại thoái vị.” (Trích Bauxite Việt Nam, ngày 18/08/2016).

Giáo sư Cống, 82 tuổi, quê Quảng Bình (sinh ngày 12/12/1937) tuy là người đã công tác nhiều năm trong hệ thống giáo dục nhà nước CSVN, nhưng sau khi về hưu, ông đã viết nhiều bài chỉ trích chính sách cai trị của đảng và lên án những sai lầm của Chủ nghĩa Mác-Lênin. Ông còn công khai ủng hộ đa nguyên đa đảng.

Ông thông báo từ bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam từ ngày 03 tháng 02 năm 2016.

Giáo sư, Tiến sỹ Sử học Phạm Cao Dương bổ túc thêm: “Trong năm lần gặp gỡ kể trên, ngoại trừ cuộc gặp gỡ lần thứ năm, bốn lần đầu lần nào phía chính phủ cũng đưa ra những đề nghị mời Việt Minh vào chính phủ làm việc để cứu nước nhưng tất cả đều bị từ chối. Lý do là Việt Minh với Đảng Cộng Sản đứng đằng sau đã chủ trương cướp chính quyền từ đó một mình lãnh đạo đất để thực hiện cuộc cách mạng riêng của mình bất chấp mọi nguy hiểm có thể xảy ra cho dân tộc, phản ảnh qua những câu trả lời của người đại diện Việt Minh cho những câu hỏi do chính Thủ Tướng Trần Trọng Kim đặt ra và kể lại. Biến cố 19 tháng 8 do đó đã xảy ra.” (Trích “Trước khi bão lụt tràn tới - Bảo Đại - Trần Trọng Kim và Đế Quốc Việt Nam (9/3/1945 - 30/8/1945)” (Phạm Cao Dương-Nhà xuất bản Truyền Thống Việt 2017)”.

Như vậy thì còn chối vào đâu được nữa mà Tuyên giáo Đảng cứ ồn ào để đổi trắng thay đen mãi?

Nhưng cũng thật khôi hài, trong chỉ thị tuyên truyền Cách mạng Tháng Tám lần thứ 74 năm nay 2019, Tuyên giáo đã yêu cầu: “Tuyên truyền khẳng định giá trị lịch sử và tầm vóc thời đại của Cách mạng tháng Tám, trong đó có các vấn đề “nắm bắt thời cơ”, “chuẩn bị lực lượng”, và “sẵn sàng chớp thời cơ” làm nên thành công của Cách mạng tháng Tám.”

Như vậy rõ ràng từ “nắm bắt” đến” chuẩn bị” để “chớp thời cơ” đã phản ảnh đúng diễn tiến mà đảng CSVN đã thực hiện để “cướp chính quyền Trần Trọng Kim” trong cuộc biểu tình của Công chức ngày 17/08/1945.

Chữ nghĩa vì vậy đôi khi cũng vận vào người như một định mệnh của những kẻ nói phét.

15.08.2019
Phạm Trần
danlambaovn.blogspot.com

Lãnh đạo Dân chủ kêu gọi Trump chuyển tiền xây tường
cho kiểm soát súng ống


UserPostedImage

August 14, 2019

WASHINGTON (Reuters) – Hai Thượng nghị sĩ Dân chủ vào hôm thứ Tư kêu gọi Tổng thống Donald Trump rút lại yêu cầu $5 tỉ Mỹ kim xây tường biên giới, thay vào đó, dùng ngân khoản này cho những chương trình chống bạo lực súng ống, sau hai vụ thảm sát liên tiếp ở Texas và Ohio.

Trong thư gởi cho Tổng thống, Lãnh tụ phe Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer, và Thượng nghị sĩ Patrick Leahy thông báo, Trump không đủ hậu thuận tại Quốc hội để ngân khoản xây tường được đưa vào ngân sách liên bang năm tài khoá 2020 sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng 10.

“Thay vào đó, chúng tôi kêu gọi ông ủng hộ chi ngân khoản mà ông muốn dành xây tường biên giới cho những nhu cầu cấp bách khác, như chương trình giải quyết mối đe doạ bạo lực súng ống, và chủ nghĩa cực đoan da trắng thượng đẳng ở Mỹ,” thư ghi.

Yêu cầu này nổi lên khi Dân chủ tại lưỡng viện tìm cách gây áp lực lên Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell cắt ngắn bớt kỳ nghỉ tháng 8, quay trở lại Thượng viện sớm hơn, và cho phép bỏ phiếu dự luật kiểm tra lý lịch toàn diện những người mua súng đã được Hạ viện thông qua vào tháng 2.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào hôm thứ Tư cho rằng, áp lực công chúng có thể buộc McConnell đưa dự luật của Hạ viện ra bỏ phiếu. Cũng theo Pelosi, Hạ viện sẽ nhanh chóng đưa ra những dự luật mới, trong đó có dự luật cấm băng đạn lớn.

Dân chủ thúc đẩy kiểm soát súng úng sau một loạt các vụ thảm sát ở Gilroy – Bắc California, El Paso – Texas, Dayton – Ohio, làm 34 người bị thiệt mạng, và đẩy tình trạng súng ống dễ dàng ở Mỹ trở lại cuộc tranh cãi chính trị.

Trump kêu gọi Quốc hội ra tay hành động về vấn đề súng ống, nhưng lại không có thông điệp rõ ràng sẽ ký dự luật nào. Có lúc ông ta bày tỏ hậu thuẫn mở rộng kiểm tra lý lịch nhưng sau đó lại chuyển sự tập trung sang sức khoẻ tâm thần, trò chơi điện tử, và khuyến khích các tiểu bang cấm bán súng cho những người có hành vi gây nguy hiểm cho bản thân hoặc những người khác.

McConnell từ chối tái họp Thượng viện sớm hơn, và thay vào đó, ông chỉ thị cho chủ tịch 3 uỷ ban Thượng viện làm việc lên các dự luật để các nhà lập pháp tranh cãi sau khi quay trở lại Thượng viện vào ngày 9 tháng 9.

Hương Giang (Theo Reuters)

Bộ Trưởng William Barr:
‘Không khoan nhượng cho kẻ kháng cự cảnh sát’


August 14, 2019

UserPostedImage

Cảnh sát New York bắt người biểu tình chặn ngã tư đường West 26 Street và 12th Avenue hôm 10 Tháng Tám, 2019. (Hình: David Dee Delgado/Getty Images)

NEW ORLEANS, Louisiana (NV) – Bộ Trưởng Tư Pháp Mỹ William Barr, hôm Thứ Hai, 12 Tháng Tám, có bài diễn văn nảy lửa, đọc trước đại hội lần thứ 64, được tổ chức hai năm một lần, của hội tương trợ cảnh sát Fraternal Order of Police (FOP), tổ chức tại New Orleans, Louisiana.

FOP là hội tương trợ lớn nhất nước Mỹ của nhân viên ngành cảnh sát.

Theo bản tin của tờ Business Insider, ông Barr nói: “Theo suy nghĩ của tôi, không nghề nghiệp nào cao quý bằng việc phục vụ với vai trò một cảnh sát viên. Quý vị đưa mạng sống và sức khỏe của mình ra để bảo vệ cộng đồng.”

“Gia đình quý vị có những buổi tối nhiều lo lắng, để chúng tôi có thể ngủ yên. Quý vị không biết là trong ngày làm việc sẽ xảy ra những gì. Nhưng mỗi ngày quý vị đều mặc bộ đồng phục, đeo phù hiệu cảnh sát, từ giã người thân và ra đường, sẵn sàng đón nhận bất cứ nguy hiểm nào có thể tới,” ông nói tiếp.

“Ngay cả trong một xã hội yên bình, thành phần bạo động, không tôn trọng luật pháp luôn chực chờ,” ông nói thêm.

UserPostedImage

Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr tại New Orleans. (Hình: David Grunfeld/The Advocate via AP)

Ông Barr đòi hỏi mọi giới phải nhấn mạnh nhu cầu “tuân hành trước, khiếu nại sau.”

“Điều này sẽ giúp mọi người được an toàn: cảnh sát, nghi can và cộng đồng nói chung,” theo ông Barr.

“Và những ai kháng cự phải bị truy tố về tội đó. Chúng ta phải có thái độ hoàn toàn không khoan nhượng với những kẻ kháng cự lại cảnh sát. Điều này sẽ giúp cứu được mạng người,” ông nhấn mạnh.

Trong bài diễn văn đọc hôm Thứ Hai, Bộ Trưởng Barr cũng chỉ trích các biện lý địa phương, theo ông là không cứng rắn với tội phạm mà lại có hành động gây khó khăn cho cảnh sát.

(V.Giang)


Edited by user Thursday, August 15, 2019 2:10:43 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11016 Posted : Thursday, August 15, 2019 8:16:15 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

TẠI SAO CẦN PHẢI ĐƯA TRUNG CỘNG
RA TÒA TRỌNG TÀI QUỐC TẾ VỀ VẤN ĐỀ
HOÀNG SA TRƯỜNG SA?


07/08/201910:22:00(Xem: 590)
BS Đỗ Văn Hội

Vào đầu tháng 7 năm 2019, trước sự lấn áp và quấy nhiễu của các tàu tuần dương của Trung Cộng (TC) tại Bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhà cầm quyền CS Việt Nam đã cho tàu tuần dương theo dõi và đối đầu lại đồng thời lên tiếng (tuy có muộn) chỉ đích danh TC là thủ phạm và yêu cầu TC rút tàu khảo sát và tuần dương ra khỏi vùng này. Đây là một hành động được nhiều giới quan sát hoan nghinh, vì dám lên tiếng xác nhận chủ quyền của mình. Kế tiếp, lần lượt Hoa Kỳ và một số nước đã lên tiếng yêu cầu TC không bắt nạt và uy hiếp các nước nhỏ láng giềng.

Dĩ nhiên là TC rất tức tối và đã phản bác. Đó là bản chất một nhà nước độc tài, ngang ngược, tráo trở bất chấp luật pháp quốc tế như Trung Cộng mà ai cũng biết.

Trước sự kiện xảy ra ở Bãi Tư Chính, tiếp theo nhiều sự kiện TC uy hiếp tại Biển Đông, dư luận quốc tế và Việt Nam khuyên Việt Nam nên đưa Trung Cộng ra tòa án quốc tế để giải quyết.

Trước đây cũng có nhiều người khuyên Việt Nam nên làm như vậy nhưng nhà cầm quyền vẫn cứ yên lặng làm ngơ để cho Trung Cộng ngày càng làm mưa làm gió trên Biển Đông trong khi chủ quyền của đất nước bị xâm phạm, ngoài ra nếu để càng lâu thì việc giải quyết càng trở nên khó khăn.

Nay thì ý kiến nói trên ngày càng mạnh mẽ và càng nhiều. Trong bài này chúng ta hãy phân tích tại sao Việt Nam cần đưa TC ra tòa án quốc tế và cơ may thắng kiện như thế nào?

Trước hết, chúng tôi xin liệt kê những phương thức để giải quyết các tranh chấp quốc tế như vấn đề ở Biển Đông là một như thế nào.

1- Ngoại giao, thương lượng.

Đây là phương thức thông thường nhất để giải quyết trong hòa bình. Hai bên gặp nhau, thảo luận, thương thuyết, trao đổi để tìm sự đồng ý với nhau.

Nhưng phương pháp này chỉ có hiệu quả khi các đối tác là những quốc gia dân chủ, có cùng suy nghĩ như nhau, tôn trọng lẽ phải, luật pháp quốc tế, và tôn trọng lẫn nhau. Ngoài ra, vấn đề tranh chấp không quá lớn để hai bên có thể thương lượng và chấp nhận dễ dàng.

Ngược lại, đối với những nhà nước độc tài, ngang ngược, ỷ mạnh hiếp yếu, bất chấp luật pháp quốc tế như nhà nước cộng sản Bắc Kinh thì phương pháp này chỉ tốn thì giờ vô ích.

2- Áp lực ngoại giao, chính trị, kinh tế.

Đây là phương cách đối xử với những nhà nước ngoan cố, bất chấp dư luận quốc tế, người ta buộc lòng phải sử dụng những áp lực như cô lập ngoại giao, trừng phạt bao vây kinh tế, đôi khi cần có áp lực quân sự (nhưng chưa sử dụng), buộc đối phương ở vào thế yếu, phải chấp nhận.

Phương pháp này chỉ có hiệu lực đối với các nước nhỏ, yếu kinh tế và quân sự. Ngược lại, những nước lớn và ngang ngược như Trung Cộng thì rất khó có kết quả.

Ngoài ra, bên tạo áp lực phải có sức mạnh kinh tế, quân sự, chính trị mới có hy vọng làm thay đổi đối thủ.

3- Pháp Lý quốc tế

Phương pháp pháp lý quốc tế có nghĩa là đưa đối phương ra tòa án quốc tế có thẩm quyền dựa vào những bộ luật quốc tế buộc kẻ thua phải chấp nhận thi hành. Ở đây, căn bản là Công Ước Quốc Tế về Biển năm 1982. Đây là cách thức tốt nhất, hòa bình nhất.

Phương pháp pháp lý cũng tùy thuộc vào quốc gia bị kiện có tôn thủ luật pháp hay không, có sẵn sàng đón nhận những thủ tục pháp lý hay không, có chấp nhận phán quyết và định chế quốc tế có đủ quyền lực buộc nước thua phải thi hành án lệnh không?

Đối với Trung Cộng, ngoài là một nước bất chấp luật pháp quốc tế, có nền kinh tế đứng thứ hai thế giới, còn là một thành viên có quyền phủ quyết trong Hội Đồng Bảo An LHQ, đây là vấn đề cần phải được lưu tâm.

Tuy nhiên, phán quyết của tòa án quốc tế cũng vẫn là cơ sở quan trọng và căn bản để giải quyết các vấn đề bất đồng quốc tế, trong đó vấn đề Biển Đông.

Phán quyết của tòa Trọng Tài PCA trong vụ Phi Luật Tân kiện Trung Cộng ở Biển Đông năm 2016 mà phần thắng về phía nước Phi, mặc dù TC phủ nhận phán quyết, nhưng Phi Luật Tân có thể dùng nó để kêu gọi quốc tế áp lực buộc Trung Cộng phải nhượng bộ. Ngoài ra, các nước khác có thể dùng án lệ này để áp dụng vào những trường hợp tương tự.

Rất tiếc Tổng Thống Phi Luật Tân là ông Duterte đã không biết khai thác lợi điểm của mình, lại khiếp nhược đi hợp tác với địch khiến cho bên địch giữ thế chủ động, tiếp tục uy hiếp các vùng lãnh hải gây bất lợi cho Phi Luật Tân.

4- Phương pháp quân sự.

Đây là phương thức bất đắc dĩ lắm mới phải áp dụng. Trường hợp Iraq xâm chiếm Kuwait bằng vũ lực năm 1990, Liên quân Liên Hiệp Quốc dưới quyền chỉ huy của Hoa Kỳ đã đánh bại Iraq ra khỏi Kuwait sau 100 ngày tham chiến.

Trận Kosovo cũng tương tự, nhưng thay vì Liên Hiệp Quốc (do Nga phủ quyết), trường hợp này NATO đã tấn công Liên Bang Nam Tư vì lý do diệt chủng và vi phạm nhân quyền đối với người Albania tại Kosovo.

Việc sử dụng quân sự cần được Liên Hiệp Quốc chấp thuận với đa số thành viên Hội Đồng Bảo An LHQ chấp nhận và không bị phủ quyết bởi một trong 5 thành viên thường trực. Phương pháp này khó thi hành nếu bên bị là thành viên phủ quyết. (Kẻ cướp ngồi ghế quan tòa như TC hiện nay).

5- Phương pháp hỗn hợp.

Người ta có thể sử dụng hỗn hợp tất cả các phương pháp kể trên như ngoại giao, đàm phán, cấm vận kinh tế, cô lập chính trị, dùng pháp lý quốc tế, tuy nhiên đôi khi vẫn cần có áp lực quân sự.

Ngoài ra, muốn thành công, một liên minh của nhiều quốc gia để tạo sức mạnh chính trị, kinh tế và cả về quân sự là cần thiết để bao vây đối phương buộc phải tuân theo phán quyết của tòa án.

TRƯỜNG HỢP HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA

Trung Cộng đã dùng vũ lực chiếm đóng Hoàng Sa, Trường Sa và các thực thể mà họ tự ý bồi đắp, cải tạo các đảo nhân tạo, phương pháp ngoại giao đã được thực hiện từ lâu nhưng hoàn toàn thất bại, lý do ai cũng biết. Các nước ASEAN đã nhiều cố gắng vô vọng hàng chục năm nay.

Phương pháp tạo áp lực cũng sẽ không có hiệu quả vì nếu những quốc gia nạn nhân tại Biển Đông không đủ sức mạnh tạo áp lực chính trị, cũng như kinh tế và quân sự. Vì thế pháp lý là giải pháp quan trọng nhất, dễ thực hiện nhất, hòa bình nhất và có nhiều cơ may toàn thắng vì đã có án lệ trước đó từ tòa trọng tài quốc tế La Haye xử thắng cho nguyên đơn là Phi Luật Tân.

Tuy nhiên nếu chỉ có pháp lý không thôi thì vẫn chưa đủ mạnh để buộc đối phương thi hành pháp quyết của tòa án, mà cần có sức mạnh kinh tế và quân sự. Muốn được như vậy, như trên đã nói, cần phải có liên minh các nước trong vùng và các quốc gia lớn có quyền lợi tại Biển Đông, có sức mạnh kinh tế lẫn quân sự hỗ trợ.

LIỆU GIẢI PHÁP PHÁP LÝ CÓ THỂ THÀNH CÔNG KHÔNG?

Chúng tôi xin được trích dẫn một số ý kiến của những chuyên gia về lãnh vực pháp lý quốc tế đã được phổ biến trong những ngày gần đây sau khi xảy ra vụ Bãi Tư Chính.

Dưới đây là ý kiến của một số chuyên gia được đăng trên BBC Tiếng Việt ngày 24/7/2019:

GS Hoàng Việt là giảng viên ĐH Luật tại Sài Gòn, là nhà nghiên cứu luật Quốc tế, nói “Việt Nam nếu không có các giải pháp tức thì để tranh thủ ủng hộ của thế giới, trong đó có việc kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế, thì hậu quả có thể khó lường… cần ngay lập tức kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế. Việc Tòa Trọng tài PCA năm 2016 tuyên bố Philippines thắng trong vụ đơn phương kiện Trung Quốc đã tạo thuận lợi lớn cho Việt Nam để khởi kiện Trung Quốc. Điều mà trước năm 2016 Việt Nam có thể không làm được."

Nhà nghiên cứu Trương Nhân Tuấn tại Pháp nói: “Phán quyết của Tòa Trọng tài PCA ngày 12/7/2016, bác bỏ yêu sách của Trung Quốc về đường chữ U chín đoạn và "quyền lịch sử" ở khu vực Biển Đông, đã không chỉ giải quyết những tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc tại khu vực Trường Sa mà còn mở cho Việt Nam nhiều cơ hội pháp lý (và ngoại giao) để giải quyết Hoàng Sa, vấn đề đã bị "đông lạnh" ít ra từ năm 1975 đến nay..."

Ông James Kraska, Chủ tịch Trung tâm Stockton Luật hàng hải Quốc tế thuộc Trường Hải Chiến của Mỹ, cho rằng “Trung Quốc đang hành động "bất hợp pháp" trên Biển Đông và vi phạm "nghiêm trọng" Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982)" mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên… Việt Nam "nên kiện" Trung Quốc ra tòa quốc tế, và nhận định "Việt Nam hầu như là sẽ thắng."

Ông Jonathan Odom, Giáo sư luật quốc tế tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh Marshall của Mỹ nhận định: Hà Nội "có thể dùng hầu hết phần biện hộ" của Philippines trong vụ kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế năm 2016 là có khả năng giành chiến thắng về mặt pháp lý.”

Trong bài nghiên cứu của VOA ngày 26-4-2018 với tựa đề “TQ đang đẩy Việt Nam đến gần tòa án quốc tế”, hai nhà nghiên cứu Biển Đông là TS Hà Hoàng Hợp thuộc viên Nghiên Cứu Đông Nam Á ở Singapore, và TS Nguyễn Nhã, một nhà sử học nổi tiếng đều cho rằng VN phải đưa TC ra tòa án quốc tế La Haye mới có cơ may giải quyết vấn đề Hoàng Sa và Trường Sa, vì TC đã đi quá xa về luật pháp quốc tế về biển. TS Hà Hoàng Hợp nói: động thái “phản đối” của Việt Nam sau mỗi hành động lấn lướt của Trung Quốc ở Biển Đông là “không đủ” và đang tạo ra một vòng “lẩn quẩn”.

NHỮNG THUẬN LỢI VỀ PHÁP LÝ KHI VIỆT NAM KIỆN TC RA TÒA QUỐC TẾ

Trong thời điểm này, việc đưa TC ra tòa quốc tế có nhiều lợi điểm về phương diện pháp lý với những luật pháp quốc tế và hồ sơ về chủ quyền trước đây:

1- Công Ước Quốc Tế về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

2- Phán quyết của Tòa Trọng Tài La Haye ngày 12/7/2016 phần thắng về Phi Luật Tân.

3- Những bằng chứng cụ thể do các nước Tây Phương cung cấp những sự kiện quốc tế xảy ra trong vùng trong các thế kỷ trước đây chứng minh Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyển của Việt Nam.

4- Những hiệp ước trước đây giữa Việt Nam, Pháp, Trung Hoa như Hiệp ước Patenotre ngày 6-6-1884 (Pháp bảo hộ VN), Hiệp ước Thiên Tân 18-5-1884 (Trung Hoa từ bỏ chủ quyền của nhà Thanh đối với Việt Nam.) Hiệp ước Bắc Kinh ngày 26-6-1887 phân ranh hải phận giữa VN và Trung Hoa tại Vịnh Bắc Việt theo đó những đảo thuộc Bắc Kinh chỉ gồm Bạch Long Vỹ, Hải Nam mà không có Hoàng Sa, Trường Sa.

- Tuyên cáo Cairo ngày 27-11-1943, TT Hoa Kỳ Roosevelt, Thủ tướng Anh Churchill và TT Trung Hoa Dân Quốc Tưởng Giới Thạch ký hiệp ước tại Cairo ấn định Nhật phải trả cho Trung Hoa các lãnh thổ và đảo đã chiếm trên Thái Bình Dương bao gồm Mãn Châu, Đài Loan và Bành Hồ mà không có Hoàng Sa Trường Sa. Tại Teheran 1 tuần sau đó, TT Hoa Kỳ, Thủ Tướng Anh và Chủ Tịch Liên Xô Stalin cũng đồng ý tương tự (Nghị Quyết Teheran).

- Tuyên ngôn Postdam ngày 26-7-1945 ấn định thể thức Nhật đầu hàng đồng minh: Trung Hoa có nhiệm vụ giải giới Nhật từ vĩ tuyến 16 trở lên không có Hoàng Sa và Trường Sa, Anh lo giải giới từ vĩ tuyến 16 trở xuống bao gồm HSTS.

- Hiệp ước Elysee Ngày 8-3-1949: TT Pháp Vincent Auriol và Quốc Trưởng Bảo Đại ký hiệp định trả độc lập cho Quốc Gia Việt Nam theo các nguyên tắc tại Vịnh Hạ Long, hủy bỏ hiệp ước bảo hộ Patrnotre giữa Pháp và Việt Nam.

- Hiệp ước hòa bình San Francisco 1951: 51 quốc gia thành lập LHQ đã họp ngày 8-9-1951, Nhật chính thức trả chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa cho Việt Nam. Liên Sô đề nghị trao 2 quần đảo này cho Trung Cộng (lúc đó đã nắm quyền tại Trung Hoa lục địa) nhưng bị khước từ. Thủ tướng Việt Nam Trần Văn Hữu đồng thời công bố chủ quyền của Hoàng sa và Trường sa mà không có nước nào phản đối.

- Hiệp định Geneve 1954 ngày 20-7-1954 chia đôi Việt Nam qua vĩ tuyến 17, trong đó HS/TS thuộc Quốc Gia Việt Nam nằm dưới vĩ tuyến 17. Hội nghị này có Nga và TC dự.

- Hiệp Định Paris ngày 27-1-1973 và định ước ngày 2-3-1973, các bên (trong đó Trung Cộng và Liên Sô) cam kết “tôn trọng chủ quyền độc lập, thống nhất quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam như Hiệp định Geneve năm 1954 đã xác nhận. Và còn nhiều hồ sơ quốc tế khác.

5- Hiện nay Hoa Kỳ đã rất cương quyết đối với TC, xem TC là đối thủ nguy hiểm cho nền an ninh quốc gia và thế giới, Mỹ đã mở nhiều mặt trận nhằm làm suy yếu TC như kinh tế, công nghệ, an ninh kể cả quân sự. Ngoài ra Hoa kỳ gần như đã thành hình được một liên minh (chính thức hay không) giữa Hoa Kỳ, Úc, Ấn Độ, Nhật, Nam Hàn, các nước ASEAN (ngoại trừ một vài nước nhỏ không đáng kể hiện theo TC) và một số nước tại Âu Châu cũng có quyền lợi tại Biển Đông như Pháp, Anh, Đức. Hoa kỳ đã cung cấp cho VN các tàu tuần dương, xuồng cao tốc, máy bay quan sát không người lái, hợp tác trong nhiều lãnh vực, trao đổi quân sự và tình báo, cũng như với các nước khác như Ấn Độ, Nhật, Úc… khiến Hà Nội vững tâm cho tàu tuần dương đương đầu với tàu của TC. Nếu tham gia vào liên minh này, Việt Nam sẽ có lợi thế hơn, các quốc gia lớn sẽ hỗ trợ tiến trình pháp lý nếu Việt Nam chịu đưa TC ra tòa án quốc tế.

Trong khi đưa ra tòa phân xử, các bên buộc phải giữ sự hiện trạng (status quo) mà không được thay đổi.

NẾU KHÔNG ĐƯA RA TÒA ÁN QUỐC TẾ, HẬU QUẢ SẼ RA SAO?

Chắc chắn là hậu quả sẽ khôn lường. Trung Cộng ngày càng xem thường và tiếp tục lấn áp hơn nữa, tình hình Biển Đông ngày càng có vẻ thuộc về chủ quyền của TC (bằng sức mạnh), mọi quốc gia đều không muốn xen vào vì nạn nhân chính là VN lại không muốn giải quyết, lúc đó khó có thể thay đổi.

Nếu như vậy, lịch sử dân tộc sẽ ghi đậm tội của nhà cầm quyền CSVN đã không làm gì khi có cơ hội, để cho chủ quyền biển đảo của dân tộc mất dần vào tay ngoại bang, người dân có quyền đặt câu hỏi: phải chăng nhà cầm quyền tìm cách nhượng đất nhượng biển cho ngoại bang mà không muốn giải quyết bằng pháp lý, hay có nguyên nhân thầm kín nào khác?

NHIỆM VỤ CHÚNG TA, NGƯỜI VIỆT TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC PHẢI LÀM GÌ?

Đất nước là đất nước chung, không ai được độc quyền, mọi người dân Việt Nam dù bất cứ ở đâu đều có trách nhiệm tham gia giải quyết những vấn đề quốc gia dân tộc, nhất là khi chủ quyền đất nước bị ngoại xâm xâm phạm và uy hiếp.

Chúng tôi xin nêu ra những nhiệm vụ của chúng ta như sau:

1- Toàn dân Việt Nam hợp lực bằng mọi cách bảo vệ chủ quyền đất nước. Vận động quốc tế để đạt được mục tiêu.

2- Kêu gọi lực lượng công an, quân đội hãy vì quyền lợi quốc gia, cùng toàn dân đứng lên chống ngoại xâm.

3- Tầy chay hàng Trung Cộng trong và ngoài nước.

4- Người dân áp lực buộc nhà cầm quyền CSVN hãy vì quyền lợi của đất nước từ bỏ chủ trương 3 không và trò đu dây với kẻ thù; từ bỏ độc quyền cai trị, hãy lấy dân làm gốc, tôn trọng các quyền tự do căn bản của dân trong đó có tự do ngôn luận, tự do thông tin,tự do bầu cử, cùng dân tìm cách giải quyết các vấn đề chung của dân tộc. Có dân thì mọi việc đều xong như được chứng minh trong lịch sử chống ngoại xâm hàng ngàn năm trước.

5- Hợp tác với các quốc gia dân chủ giúp bảo vệ chủ quyền của dân tộc, đưa bá quyền Trung Cộng ra tòa Trọng Tài La Haye như Philippine đã làm và thành công vào năm 2016.

Chúng ta có thể hy vọng vào tiền đồ sáng lạn của dân tộc nếu toàn dân cùng chung sức góp tay giải quyết. Nhưng điều quan trọng là CSVN phải đưa TC ra tòa trọng tài quốc tế ngay lập tức. Hiện nay, theo các tin tức quốc tế mới nhất, TC đang ở vào thế suy yếu chưa từng thấy và có thể sụp đổ bất cứ lúc nào bởi vì tình thế đã chín mùi cho một chế độ độc tài toàn trị, gian ác giống như Liên Sô trước kia sau 70 năm thống trị nửa quả địa cầu.

BS Đỗ Văn Hội
Tháng 8, 2019

Edited by user Thursday, August 15, 2019 8:19:16 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11017 Posted : Thursday, August 15, 2019 8:36:28 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Bắc Kinh đổi chiến lược đối phó với biểu tình
ở Hồng Kông


Thu Hằng
Đăng ngày 13-08-2019 • Sửa đổi ngày 13-08-2019 17:31

UserPostedImage

Người biểu tình vẫn tập trung đông đảo tại sân bay Hồng Kông ngày 13/08/2019.
Reuters

Tuần thứ 10 liên tiếp của phong trào biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông được đánh dấu bằng những cuộc tập hợp ở nhiều nơi, bất chấp lệnh cấm của cảnh sát, đặc biệt là chiến dịch tọa kháng từ tối 09/08/2019 tại sân bay quốc tế Hồng Kông nhằm đánh động công luận quốc tế. Đỉnh điểm là sự kiện sân bay phải đóng cửa, hủy hàng trăm chuyến bay khi gần 5.000 người biểu tình đổ về đây vào ngày 12/08.

Ý đồ của Bắc Kinh để cho phong trào tự tan rã dường như đã thất bại khi cuộc khủng hoảng ngày càng đi đến bế tắc. Bắc Kinh buộc phải thay đổi chiến lược, không còn coi đây là một « cuộc cách mạng màu », mà đã nâng thành « mầm mống khủng bố » khi nói về phong trào dân chủ Hồng Kông và mức độ bạo lực trong các vụ xô xát giữa cảnh sát và người biểu tình.

Chiến lược mới của Bắc Kinh có thể được tóm lược trong ba mặt trận. Trước tiên, trên lĩnh vực truyền thông, từ vài ngày nay, đặc biệt từ sau sự kiện sân bay Hồng Kông đóng cửa, các cơ quan truyền thông Nhà nước được tự do chỉ trích mạnh mẽ người biểu tình dân chủ Hồng Kông.

Từ « khủng bố », được phát ngôn viên Dương Quang (Yang Guang) của Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Macao nêu lần đầu tiên trong cuộc họp báo chiều 12/08, đã được đài truyền hình CCTV nhắc lại đến ba lần trong bản tin thời sự cùng ngày. Hoàn Cầu Thời Báo tiếp tục đăng một đoạn video quảng bá các cuộc thao dượt của « cảnh sát vũ trang », dưới sự kiểm soát của quân đội Trung Quốc, « có vẻ đang diễn tập trên quy mô lớn » ở Thâm Quyến, giáp với Hồng Kông.

Tiếp theo, lực lượng cảnh sát chống bạo động ở Hồng Kông vừa được tăng cường thêm ba xe vòi rồng trị giá gần 3,4 triệu đô la mỗi chiếc. Theo phát biểu ngày 09/08 của bà Regina Ip, một lãnh đạo chính trị thân chính quyền trung ương, « Bắc Kinh đã bật đèn xanh cho chúng tôi để cảnh sát cứng rắn hơn nữa ». Cảnh sát tiếp tục đàn áp phong trào dân chủ bằng lựu đạn hơi cay, đạn cao su và dường như nhận được sự tăng viện của an ninh Hoa lục.


ADVERTISINGinRead invented by Teads

Phương pháp thứ ba là đe dọa các doanh nghiệp, giới hoạt động nghệ thuật Hồng Kông, mà lợi ích kinh tế gắn liền với Hoa lục. Hãng hàng không Cathay Pacific là một ví dụ. Ngay khi Bắc Kinh yêu cầu hãng cấm những nhân viên tham gia biểu tình hôm 05/08 bay vào hoặc bay qua Hoa lục, tổng giám đốc của hãng đã phải đổi thái độ, y lệnh của Bắc Kinh với đe dọa kỷ luật, thậm chí sa thải những nhân viên tham gia biểu tình. Quyết định này là dễ hiểu vì gần một nửa doanh thu của Cathay Pacific là nhờ Trung Quốc. Ngoài ra hãng hàng không Air China chiếm 30% cổ phần của Cathay Pacific.

Nạn nhân thứ hai, bị Hoàn Cầu Thời Báo điểm mặt chỉ tên hôm 10/08, là trung tâm thương mại Harbour City, vì ban giám đốc đã hai lần để người biểu tình lấy cờ Trung Quốc. Đến tối 11/08, ông Peter Woo, chủ sở hữu trung tâm Harbourg City, đã nhanh chóng lên án « hành vi bạo lực bất hợp pháp, mang tính chất hăm dọa nhắm vào thường dân vì các mục đích chính trị ».

Nếu không được Bắc Kinh bật đèn xanh, các cơ quan truyền thông Nhà nước sẽ không được tự do và dồn dập cảnh cáo người biểu tình Hồng Kông như vậy. Trả lời Le Monde (13/08), ông Sebastian Veg, giáo sư lịch sử Trung Quốc, trường Nghiên cứu về Xã hội Paris (EHESS), nhận định : « Loạt cảnh cáo này điển hình cho kiểu hoạt động của chính quyền Trung Quốc : một chỉ thị từ trung ương đưa xuống, ngay sau đó tất cả các cơ quan, tổ chức phải hành động theo đúng tinh thần của chỉ thị ».

Trong bản tin của CCTV, người biểu tình Hồng Kông bị coi là những « kẻ nổi loạn », « bùn bẩn trong Lịch sử cần phải trút bỏ. Chúng ta có đủ tự tin và dũng cảm để gột rửa họ ». Còn tờ Hoàn Cầu Thời Báo (phiên bản tiếng Trung) đe dọa : « Nếu những kẻ nổi loạn Hồng Kông không hiểu được thông điệp về việc cảnh sát vũ trang nhân dân tập hợp ở Thâm Quyến liệu, thì đúng là họ muốn hủy diệt ».

Trung Quốc có biến những đe dọa đó thành hành động không ? Liệu Bắc Kinh quyết tâm « dọn sạch » Hồng Kông trước kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa 01/10/2019 ? Phát biểu ngày 13/08, đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga cảnh báo : « Bạo lực, dù là được sử dụng hay được khuyến khích, sẽ đẩy Hồng Kông vào con đường không thể thối lui ». Tuy nhiên, cảnh sát càng trấn áp, người biểu tình càng chống đối bằng mọi cách. Hồng Kông có lẽ sẽ vẫn là cái vòng luẩn quẩn, chưa có lối thoát.

Hoàng Nam  
#11018 Posted : Thursday, August 15, 2019 9:01:09 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Khai mạc mùa giải Premier League, Liverpool đè bẹp Norwich City 4-1


August 10, 2019

UserPostedImage

Mohamed Salah của Liverpool ghi bàn thắng thứ hai cho đội nhà trong trận đấu khai mạc giải Premier League 2019-20 diễn ra trên sân Anfield, Liverpool, ngày 9 Tháng Tám, 2019. (Hình: Michael Regan/Getty Images)

Giải vô địch bóng tròn ngoại hạng Anh Premier League 2019-20 chính thức khởi tranh bằng trận đấu giữa đội đương kim á quân Liverpool và đội bóng vừa mới thăng hạng mùa này từ giải Championship, Norwich City, diễn ra trên sân Anfield, sân nhà của Liverpool vào lúc 12 giờ trưa (giờ California) ngày Thứ Sáu, 9 Tháng Tám, 2019.

Dù thi đấu với tất cả sức lực và nhiều cố gắng, nhưng các chàng trai Norwich City không thể nào đương cự nổi trước sức ép dữ dội của hàng tấn công của đội bóng đương kim á quân Premier League và vô địch Champions League mùa rồi. Và thủ quân Norwich City đành phải bốn lần vào lưới lượm banh trong khi chỉ thu ngắn có một bàn cách biệt.

Tuy nhiên ngay khi trọng tài thổi còi bắt đầu trận đấu, trong năm phút đầu tiên, đội khách Norwich City có hai cơ hội tốt nhưng rất tiếc cả hai lần cầu thủ Norwich đều tung cú sút đưa banh vượt khỏi sà ngang.

Chỉnh đốn lại hàng ngũ, các học trò của huấn luyện viên Klopp đồng loạt dâng cao đội hình, mở các cuộc tấn công từ cánh phải. Và ở phút thứ 7, Liverpool được tặng bàn thắng đầu tiên khi từ đường banh căng ngang vào ngay trước khung thành của cầu thủ Liverpool Divock Origi. Banh đi không có gì nguy hiểm nhưng hậu vệ Grant Hanley của Norwich không biết cản phá thế nào mà để banh chạm chân rồi bay luôn vào lưới.

UserPostedImage

Moritz Leitner (phải) của Norwich City và Mohamed Salah của Liverpool tranh chấp bóng trong trận đấu khai mạc giải Premier League. (Hình: Michael Regan/Getty Images)

Có được bàn thắng dễ dàng, Liverpool tiếp tục duy trì sức ép lên khung thành Norwich và phút 19 nhân đôi cách biệt khi tiền đạo Mohamed Salah nhận được đường banh chuyền của đồng đội Roberto Firmino ở cánh phải và dù có hậu vệ đối phương theo sát truy cản nhưng vẫn tung ra cú sút banh sà tuyệt hảo, đưa banh đi sát vào phía trong cột dọc trái khiến cho thủ môn Norwich không thể cản phá kịp.

Bị dẫn trước 2-0, đội bóng tân binh mùa giải này tiếp tục đương đầu với những khó khăn liên tục xảy đến trong hiệp đầu buộc các hậu vệ đội bóng áo quần vàng xanh lá cây phải giải vây trối chết, nhưng rồi cũng không thể hạn chế được số bàn thua. Phút 28 từ quả đá phạt góc ở cánh trái của Salah, banh rơi vào ngay trước khung thành và hậu vệ trung tâm Virgil van Dijk của Liverpool lên tham gia tấn công, đánh đầu cực mạnh đưa banh vào lưới gia tăng cách biệt lên 3-0.

Khi thời gian chỉ còn vài phút kết thúc hiệp một. Phút 42 Trent Alexander-Arnold của Liverpool có banh từ cánh phải gần giữa sân, câu bổng banh vào ngay trước khung thành để cho Divock Origi đánh đầu đưa banh vào lưới dù có một hậu vệ đội khách theo sát, nâng tỷ số lên 4-0 trong hiệp đầu.

Điều đáng buồn cho đội nhà Liverpool là trong hiệp một, thủ môn Alisson, ra sân tất cả 38 trận đấu Premier League mùa rồi, bị chấn thương trong lúc cản phá banh, và được thủ môn dự bị Adrian vào thay thế ở phút 39.

Dẫn trước 4-0, cầm chắc chiến thắng trong tay, nên các cầu thủ áo đỏ đội chủ nhà không có thêm bàn thắng nào trong khi phía đội khác Norwich, có cơ hội thu ngắn khoảng cách biệt còn 1-4 ở phút 64 khi Teemu Pukki nhận được đường banh thọc sâu vừa tầm của đồng đội thoát nhanh xuống, trên đà chạy tung ngay cú sút đưa banh đi sà chéo góc vào lưới.

UserPostedImage

Virgil van Dijk của Liverpool đánh đầu ghi bàn thắng thứ ba trong trận đấu khai mạc giải Premier League 2019-20. (Hình: Michael Regan/Getty Images)

Teemu Pukki, cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất của giải Championship mùa rồi với 29 lần tung lưới đối phương, nhận được nhiều tán thưởng của khán giả trong trận đấu này.

Vào ngày Thứ Tư, 14 Tháng Tám, Liverpool sẽ gặp Chelsea trong trận đấu UEFA Super Cup. Đây là cuộc đối đầu giữa hai đội vô địch Champions League và vô địch Europa League mùa rồi.

Những kết quả khác trong ngày Thứ Bảy, 10 Tháng Tám

Manchester City thắng West Ham 5-0.

Crystal Palace hòa Everton 0-0.

Burnley FC thắng Southampton 3-0.

Brighton thắng Watford 3-0.

Bournemouth hòa Sheffield United 1-1.

Tottenham Hotspur thắng Aston Villa 3-1.

Vài nét về giải FA Premier League 2019-20

Giải vô địch bóng tròn ngoại hạng Anh Premier League 2019-20 bao gồm 20 đội dự tranh với 17 đội tiếp tục thi đấu giải này từ mùa rồi cộng thêm ba đội được thăng hạng từ giải Championship 2018-19 là Norwich City, Sheffield United và Aston Villa thay thế cho ba đội bị rớt hạng từ Premier League mùa rồi là Cardiff City, Fulham (cả hai đội này chỉ vừa lên chơi Premier League mùa rồi, lại bị rớt hạng) và Huddersfield (rớt hạng sau hai năm bay nhảy trên sân cỏ ngoại hạng Anh). Cardiff City rớt hạng đồng nghĩa đây là mùa bóng Premier League đầu tiên vắng mặt các đại diện xứ Wales kể từ mùa 2010-11.

UserPostedImage

Thủ môn Liverpool, Alisson Becker (người giơ tay), được dìu ra khỏi sân cỏ vì bị chấn thương trân trận đấu khai mạc giải Premier League 2019-20. (Hình: Michael Regan/Getty Images)

Hai mươi đội bóng gồm: Manchester City, Liverpool, Arsenal, Aston Villa, Bournemouth, Brighton & Hove Albion, Burnley, Chelsea, Crystal Palace, Leicester City, Manchester United, Newcastle United, Sheffield United, Everton, Southampton, Tottenham Hotspur, Watford, West Ham United, Wolverhampton Wanderers, Norwich City – sẽ lần lượt so tài với nhau qua hai trận sân nhà và sân khách, và giải đấu kết thúc vào ngày 17 Tháng Năm, 2020. Đội nào có điểm cao nhất sẽ giơ cao chiếc cúp vô địch Premier League và ba đội đội sổ trên bảng xếp hạng sẽ xuống sân chơi thấp hơn Championship vào mùa tới.

Được biết tại Hoa Kỳ hệ thống đài NBC sẽ trực tiếp truyền hình các trận đấu giải ngoại hạng Anh Premier League mùa này.

Vào ngày Chủ Nhật, 11 Tháng Tám, lúc 8 giờ 30 sáng (giờ California), đội bóng Chelsea mà tài năng trẻ Hoa Kỳ Pulisic vừa chuyển về thi đấu từ Borussia Dortmund, Đức, sẽ so tài với Manchester United, được đài NBCSN truyền hình trực tiếp.

(TTC)

Edited by user Thursday, August 15, 2019 9:03:47 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11019 Posted : Thursday, August 15, 2019 4:33:53 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,554

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Có gì trong bức họa trên mái vòm Nhà Nguyện Sistine
ở Vatican?


Trần Nguyên Thắng
/ATNT Tours & Travel
August 9, 2019

UserPostedImage

Quảng trường và Tòa Thánh Vatican, Vatican City. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nhà Nguyện Sistine bên trong Tòa Thánh Vatican là một trong năm điểm hấp dẫn và thu hút người thưởng ngoạn khi đến thăm Vatican City ở giữa lòng thành phố Roma nước Ý.

Những bức họa tranh có một không hai trên thế giới của các nhà nghệ sĩ thiên tài vào thế kỷ 15-16 vẽ còn lưu lại trên trần nhà và chung quanh các bức tường của thánh đường trở thành những bảo vật cho toàn thể nhân loại. Trong số đó, hai bức họa tranh của thiên tài Michelangelo vẽ về “Chín Hoạt Cảnh Trong Kinh Thánh và Các Nhà Tiên Tri” trên trần nhà và bức “Sự Phán Xét Cuối Cùng” vẽ trên bức tường Nhà Nguyện Sistine luôn luôn làm du khách kinh ngạc và ngẩn ngơ vì màu sắc và sự sống động của nó.

Vatican City bao gồm quảng trường và thánh đường Thánh Phêrô (St. Peter), Nhà Nguyện Sisstine, và Viện Bảo Tàng Vatican là một quần thể kiến trúc được xây dựng kết nối với nhau mà du khách không thể thiếu một trong bốn kiến trúc kể trên khi đến du ngoạn Vatican City.

Bước vào bên trong Vatican Museum, bạn sẽ có dịp thưởng ngoạn các bức họa tranh tuyệt tác, các pho tượng điêu khắc và các bức khảm tranh có một không hai của văn hóa thế giới được lưu giữ ở đây. Tuy nhà bảo tang không lớn lắm nhưng cũng cho người xem biết ít nhiều về văn hóa và lịch sử thăng trầm của giáo hội Thiên Chúa Giáo Roma. Nhưng để thưởng ngoạn những họa tranh của thiên tài Michelangelo thì người ta phải bước vào không gian của Nhà Nguyện Sistine.

Vatican Museum được xây nối liền với Nhà Nguyện Sistine thông qua một hành lang khá nhỏ. Vào những ngày cuối tuần hay các buổi thánh lễ, du khách đổ về đây đông nghẹt. Con đường hành lang nhỏ bé này tưởng chừng như nghẹt thở với số lượng du khách vào thăm.

Tuy nhiên, sau khi ra khỏi Vatican Museum hầu như du khách đều phải ghé dừng nghỉ chân lại khu vườn nhỏ Vatican Garden trước khi tiếp tục bước vào Sistine Chapel. Ở đây người hướng dẫn địa phương có dịp giải thích cho du khách hiểu đôi chút về lịch sử ngôi Nhà Nguyện Sistine; đồng thời bạn có dịp hiểu được ý nghĩa của hai bức họa tranh “Chín Hoạt Cảnh Trong Kinh Thánh” và “Sự Phán Xét Cuối Cùng” vẽ trên trần nhà và bức tường sau điện thờ của Sistine Chapel vào thế kỷ 16. Đây là hai bức họa tranh được xem như bảo vật của Tòa Thánh Vatican.

UserPostedImage

Bức họa tranh “Chín Hoạt Cảnh Trong Kinh Thánh” trên trần mái vòm của Nhà Nguyện Sistine Chapel, Vatican City. (Hình Postcard)

Khi vào trong Nhà Nguyện, du khách được yêu cầu giữ im lặng. Mọi người cũng không được phép chụp hình hay quay video bên trong Chapel. Đây là một ngôi Nhà Nguyện dành riêng cho Đức Thánh Cha và đây cũng là nơi họp đại hội của các vị hồng y trên toàn thế giới mỗi khi giáo hội cần bầu ra một vị giáo hoàng mới.

Theo câu chuyện của ngôi Nhà Nguyện Sistine, vào khoảng năm 1477, Đức Giáo Hoàng Sixtus IV nhận thấy ngôi Nhà Nguyện hơi nhỏ, nên ngài đã cho phép sửa sang lại ngôi Nhà Nguyện của Tòa Thánh Vatican lớn hơn, cốt ý cho tương đương với kích thước ngôi đền thờ Jerusalem dựa theo Kinh Thánh. Sau khi ngôi nhà nguyện hoàn thành, người ta đã dùng tên của ngài đặt cho ngôi Nhà Nguyện và tên Sistine Chapel ra đời từ đó.

Nhưng năm 1508, vị giáo hoàng nối tiếp là Julius II không thích lắm về những họa tranh đã có trong Nhà Nguyện nên ngài đã giao cho Michelangelo Buonarotti phụ trách việc sửa sang trang trí lại. Ngài yêu cầu ông vẽ lại các bức họa tranh trên trần mái vòm và bức tường sau lưng điện thờ bằng những hình ảnh hoạt cảnh mà làm sao có thể diễn tả hết được ý nghĩa trong Kinh Thánh.

Đây quả là một việc làm hết sức phức tạp và khó khăn cho một người họa sĩ, Michelangelo đã tìm cách thoái thác vì ông sợ mình không đủ sức hoàn thành trách nhiệm mặc dù lúc ấy ông đã nổi tiếng là một nghệ nhân thiên tài qua nhiều lãnh vực kiến trúc, điêu khắc tạc tượng, và họa tranh. Tuy nhiên, cuối cùng ông phải nhận trọng trách theo ý Đức Giáo Hoàng.

“Chín Hoạt Cảnh Trong Kinh Thánh” và “Các Nhà Tiên Tri” là một bức họa tranh khổng lồ trên trần nhà mà Michelangelo đã miệt mài tìm kiếm để vẽ lên những hoạt cảnh diễn tả được những ý nghĩa chính trong Kinh Thánh. Ông đã chia bức họa tranh khổng lồ này ra làm ba phần khác nhau. Mỗi phần bao gồm ba bức họa tranh với những ý nghĩa khác nhau. Nghĩa là ông đã vẽ tất cả chín bức họa tranh để có thể diễn tả được hết những ý chính trong sách Sáng Tạo.

Trong phần hoạt cảnh thứ nhất, du khách thưởng lãm ba bức họa tranh mang ý nghĩa “Cuộc sống của Noah. Tổ tiên của Chúa.” Trong phần này, một bức tranh diễn tả về Cơn say rượu của Noah với hình ảnh Noal say rượu trần truồng bị một đứa con chế nhạo trong lúc hai đứa con khác lại muốn giúp che đậy lại sự trần truồng của ông. Một bức khác diễn tả về trận Đại Hồng Thủy với hình ảnh con thuyền của Noah đang tập trung lại những thành phần đã chọn lựa để được nhận lĩnh ơn cứu vớt của Đức Chúa Trời. Bức thứ ba vẽ về sự hy sinh của Noah bằng một họa tranh diễn tả việc Noak xây một đền thờ và chọn các động vật chim thú trong sạch nhất để làm lễ tế thần.

Ở phần hoạt cảnh thứ hai trên mái vòm, tức là phần giữa họa tranh thì Michelangelo cho mọi người thưởng ngoạn những bức họa tranh “Chúa đã tạo ra con người theo hình ảnh của Chúa, tạo ra người Nam và người Nữ.” Đây có lẽ là bức tranh diễn tả cảnh sinh tạo nổi tiếng nhất trong lịch sử họa tranh. Michelangelo đã cho người thưởng ngoạn thấy được hoạt cảnh Đức Chúa Trời đã tạo nắn hình dáng người Nam (Adam) từ một mảnh đất sét vô hình. Đồng thời, Michelangelo đã diễn tả hoạt cảnh Thượng Đế sáng tạo ra người Nữ (Eve) bằng cách ngài dùng sức hút để hút thân thể Eve vừa được hình thành ra khỏi bên hông của Adam đang nằm ngủ.

Sau hai bức tranh diễn tả về hoạt cảnh sáng tạo ra Adam và Eve, người ta nghĩ ngay đến trái cấm và con rắn. Michelangelo đã miêu tả cho người xem hoạt cảnh “Tội lỗi nguyên thủy” trong sự cám dỗ của Eve và sự trục xuất cả hai Adam và Eve ra khỏi vườn địa đàng Eden. Hoạt cảnh này được ông vẽ cảnh “Cây tri thức” có rắn cuốn quanh thân cây và thân người như là sự phân chia ra sự tri thức về điều thiện và điều ác, điều tốt và điều xấu.

UserPostedImage

Họa tranh 12 nhà tiên tri của Michelangelo. (Hình Postcard)

Hoạt cảnh phần ba là phần Michelangelo vẽ diễn tả hoạt cảnh về sự “Sáng tạo vũ trụ” của Thượng Đế. Một bức nói về “Sự cách ly ánh sáng và bóng tối,” một bức diễn tả sự sáng tạo Mặt Trời, Mặt Trăng và Cây Cỏ, và một bức diễn tả về sự phân chia ra Nước và Đất bao gồm cả bốn thành phần cấu tạo ra vũ trụ như Khí, Nước, Đất và Lửa.

Phần “Sáng tạo vũ trụ” là hình ảnh diễn tả về “Sự cách ly giữa ánh sáng và bóng tối.” Hình ảnh này nằm ngay bên trên điện thờ thánh đường tạo cho người xem nhận ra sự cố ý của ông đưa người xem hướng về hình ảnh Thiên Chúa nổi bật trên điện thờ.

Michelangelo đã xếp đặt ba phần hoạt cảnh này không theo thứ tự thời gian liên hệ với nhau. Ông đã cố ý để ba bức họa tranh “Thượng Đế Sáng Tạo Ra Con Người và Tội Lỗi Nguyên Thủy” nằm ngay trung tâm của mái vòm. Chắc hẳn ông có một ý nào đó gửi đến hậu thế chăng!

Ngoài ra, Michelangelo còn vẽ xen kẽ vào chung quanh “chín bức họa tranh hoạt cảnh” về hình ảnh của các nhà tiên tri đã từng tiên đoán sự ra đời cứu rỗi nhân loại của Chúa Giê-su. Tất cả tạo cho người xem một hình ảnh hiểu sơ qua về sự Sáng Tạo của Thiên Chúa.

Đức Giáo Hoàng John Paul II khi nhìn những bức họa tranh trong Nhà Nguyện Sistine, ngài đã phải thốt lên “hình như Michelangelo đã thả hồn theo những lời gợi ý trong Kinh Thánh để diễn tả những nét đẹp hết sức độc đáo về con người khi Thiên Chúa sáng tạo ra người Nam và người Nữ.”

Càng đứng ngắm bức họa tranh trên mái vòm Nhà Nguyện Sistine, lòng du khách càng cảm nhận những điều khác lạ len nhẹ vào người. Không ai có thể nghĩ được rằng một người thân thể gầy gò, tuổi tác đã cao, lúc đứng lúc nằm ngửa mặt lên trần mái vòm để vẽ mà có thể hoàn thành một tác phẩm họa tranh vĩ đại nhất trên trái đất này. Người ta gọi ông là thiên tài có lẽ vẫn chưa đủ hết ý nghĩa cho ông.

Michelangelo đã mất tất cả 17 năm liên tục làm việc ở Tòa Thánh Vatican để hoàn thành mọi công trình ở đây. Ông mất năm 89 tuổi và để lại một bản di chúc bất hủ “Linh hồn ông về với Chúa, thể xác ông ở lại lòng đất, và tâm hồn ông ở lại với gia đình.” Ông đã để lại cho nhân loại những kiệt tác vĩ đại, trong đó bức “Họa tranh Kinh Thánh duy nhất trên mái vòm Nhà Nguyện Sistine” tôi cho là vĩ đại nhất của ông.

(Trần Nguyên Thắng)

Edited by user Thursday, August 15, 2019 4:35:49 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11020 Posted : Thursday, August 15, 2019 8:10:38 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,554

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Dấu hiệu cho thấy bạn đang cô đơn


August 15, 2019

UserPostedImage

Cô đơn lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe rất lớn. (Hình: Johannes Eisele/AFP/Getty Images)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Mỗi người trong chúng ta sẽ có những lúc cảm thấy cô đơn tại một số thời điểm nào đó trong đời. Đôi khi chúng ta thấy cô đơn vì không có ai đi xem phim cùng, hoặc không ai để giãi bày tâm sự. Và khi cô đơn, cơ thể và tâm trí của chúng ta cũng sẽ thay đổi, theo trang mạng Bright Side.

1. Bạn luôn cảm thấy đói

Sự thật là chúng ta sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn khi tâm trạng không tốt, đặc biệt là sẽ thèm những món ngọt hay dầu mỡ, chẳng hạn như donut, pizza, chocolate, kem hay bánh ngọt. Có thể lúc đầu bạn kiểm soát được cơn thèm của mình, nhưng dần dần bạn sẽ thấy cơn thèm mỗi lúc tăng lên và mạnh hơn. Các nhà khoa học chứng minh rằng cơ thể con người sản xuất ra hormone thèm ăn có tên là ghrelin nhiều hơn mỗi khi thấy lạc lõng và cô độc.

2. Dành nhiều thời gian mua sắm trên mạng

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, khi cô đơn bạn sẽ muốn mua sắm nhiều hơn để tránh suy nghĩ lung tung và tự tìm niềm vui cho chính mình qua việc sắm sửa. Tức là càng cảm giác lạc lõng, lẻ loi càng lâu thì bạn sẽ tốn tiền càng nhiều.

3. Bạn không có mục tiêu và không cảm thấy vui khi người khác hạnh phúc

Việc rơi vào tâm trạng cô đơn, lạc lõng lâu dài sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái trầm cảm. Bạn sẽ cảm thấy không có gì có thể khiến bạn vui lên được, cho dù là nhìn người khác vui vẻ hay những việc từng làm bạn vui cũng không giúp tâm trạng tốt hơn.

4. Bạn bắt đầu tin rằng cô đơn chính là định mệnh của bạn

Khi cảm thấy cô đơn quá lâu, bạn sẽ bắt đầu tin rằng định mệnh của bạn là cô đơn suốt đời và sẽ không có ai làm bạn hạnh phúc, vui vẻ lần nữa. Tuy nhiên, bạn phải biết rằng, khi điều không mong muốn đến với mình không phải là điều tệ nhất, và cũng không phải là kết thúc. Nó đến để bạn trở nên mạnh mẽ hơn, và càng trân quý cuộc sống của mình hơn.

5. Bạn bị mất ngủ

Cảm giác cô đơn dễ dẫn đến việc bạn cảm thấy mình mỏng manh, dễ vỡ và cảm xúc tiêu cực có thể chực trào ra bất cứ lúc nào. Khi đầu óc suy nghĩ quá nhiều, đặc biệt là những điều tiêu cực, bạn sẽ bị mất ngủ. Các nhà khoa học cho biết, cơ thể của những người thường xuyên có tâm trạng không tốt sẽ sản sinh ra nhiều cortisol, tạo cảm giác lúc nào cũng cảm thấy căng thẳng, lo âu và khó ngủ.

6. Bạn cảm thấy mình vô dụng

Cảm giác vô vọng, yếu đuối, không mục đích sẽ khiến bạn nghĩ mình vô dụng, thậm chí tệ hơn nữa là cảm giác muốn biến mất đi. Khi có dấu hiệu như vậy, bạn phải tìm ngay đến người thân trong gia đình hoặc bạn bè thân thiết để giãy bày tâm tình. Việc chia sẻ sẽ giúp bạn bày tỏ cảm xúc và khiến tâm trạng của bạn tốt hơn.

(K.D)

Users browsing this topic
Guest (6)
588 Pages«<549550551552553>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.