Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<540541542543544>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#10821 Posted : Saturday, June 29, 2019 4:18:34 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,331

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

ĐTC Phanxicô chủ sự Thánh lễ hai thánh Phêrô và Phaolô


6/29/2019 9:09:37 PM

Sáng 29-6, ĐTC Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ làm phép các dây Pallium cho 31 vị Tổng GM chính tòa từ 25 nước, trong đó có Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, TGM giáo phận Hà Nội.

UserPostedImage

Đồng tế với ĐTC ngoài các vị TGM chính tòa, còn có 40 HY, đặc biệt có ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, nguyên TGM Hà Nội, hơn 80 GM và 300 linh mục, trong đó có khoảng 30 linh mục Việt Nam.

Ngoài ra có phái đoàn Tòa Thượng Phụ Chính Thống Constantinople theo truyền thống tốt đẹp, được gửi đến Roma nhân dịp lễ Thánh Phêrô và Phaolô, dưới sự hướng dẫn của Đức TGM Job cũng là Đại diện của Tòa Thượng Phụ này cạnh Hội đồng đại kết các Giáo Hội Kitô ở Genève.

Trong số khoảng 9 ngàn tín hữu hiện diện đầy Đền thờ Thánh Phêrô, có hơn 250 tín hữu Công Giáo, phần lớn đến từ Việt Nam, là thân nhân, giáo dân và đồng hương của Đức TGM Vũ Văn Thiên.

Chứng nhân cuộc sống, sự tha thứ và về Chúa Giêsu

Trong bài giảng, ĐTC đã mô tả hai vị Tông Đồ cột trụ của Giáo hội, thánh Phêrô và Phaolô như chứng nhân về cuộc sống, về sự tha thứ và về chính Chúa Giêsu. Phêrô đã từng chối Thầy, Phaolô đã từng bách hại Giáo Hội của Chúa Kitô. Nhưng cả hai đã gặp một tình thương lớn hơn những thất bại và lỗi lầm của mình, một sự tha thứ mạnh đến độ chữa lành cả những mặc cảm tội lỗi của hai vị.

Và ĐTC nhắn nhủ các tín hữu, đứng trước hai vị chứng nhân này, chúng ta hãy tự hỏi: ”Hằng ngày tôi có canh tân cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu hay không? Hay chúng ta chỉ là những người tò mò về Chúa Giêsu, chú ý đến những chuyện về Giáo Hội, những tin tức tôn giáo, và như thế chúng ta chỉ ở lại bình diện những điều thiên hạ nói, những cuộc thăm dó, quan tâm đến quá khứ. Chúa Giêsu chẳng quan tâm đến điều đó, Ngài tìm kiếm những chứng nhân đích thực là những người nói: ”Lạy Chúa, Chúa là cuộc sống của con”.

ĐTC không quên nhắc lại ý nghĩa giây Pallium tượng trưng con chiên mà Vị Mục Tử vác trên vai, đó là dấu chỉ các Vị Mục Tử không sống cho mình, nhưng cho đoàn chiên.

Cuối Thánh lễ, ĐTC và Đức TGM Job đi xuống mộ thánh Phêrô và cầu nguyện ít phút. Sau đó, tại bàn thờ Đức Mẹ Sầu Bi, ĐTC đã trao dây Pallium cho các TGM chính tòa.

Giuse Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 29.06.2019)


http://conggiao.info/dtc...-phero-va-phaolo-d-50731

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Saturday, June 29, 2019 4:28:06 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10822 Posted : Saturday, June 29, 2019 4:36:19 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,331

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Bài giảng của ĐTC trong lễ
hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô


6/29/2019 9:31:25 PM

Trong bài giảng, ĐTC đã mô tả hai vị Tông Đồ cột trụ của Giáo hội, thánh Phêrô và Phaolô như chứng nhân về cuộc sống, về sự tha thứ và về chính Chúa Giêsu. Phêrô đã từng chối Thầy, Phaolô đã từng bách hại Giáo Hội của Chúa Kitô. Nhưng cả hai đã gặp một tình thương lớn hơn những thất bại và lỗi lầm của mình, một sự tha thứ mạnh đến độ chữa lành cả những mặc cảm tội lỗi của hai vị.

UserPostedImage

Hai tông đồ Phêrô và Phaolô ở trước chúng ta như những nhân chứng. Họ không bao giờ mệt mỏi loan báo và sống cho sứ mạng, trong hành trình từ vùng đất của Chúa Giêsu đến Roma. Tại đây các ngài đã làm chứng cho ​​đến cùng, hiến chính mạng sống như những vị tử đạo. Nếu chúng ta đi đến gốc rễ chứng tá của của các ngài, chúng ta sẽ thấy nơi họ là chứng nhân của cuộc sống, chứng nhân của sự tha thứ và chứng nhân của Chúa Giêsu.

Chứng nhân của cuộc sống

Dẫu cho, cuộc sống của họ đã không sạch sẽ và chính trực. Cả hai từ bản chất đều nhiệt thành trong việc giữ đạo: Phêrô, một môn đệ từ giây phút đầu tiên (x. Ga 1, 41), Phaolô thậm chí “không mệt mỏi với các truyền thống của cha ông” (Gal 1, 14). Nhưng họ đã phạm phải những sai lầm to lớn: Phêrô đã chối Chúa, Phaolô đã bắt bớ Hội thánh của Chúa. Cả hai đều trở nên trần trụi trước những câu hỏi của Chúa Giê-su: “Này anh Simon, con ông Gioan, anh có yêu mến Thầy không?” (Ga 21,15); “Phaolô, Phaolô, tại sao anh lại bắt bớ ta? (Cv 9,4). Phêrô rất buồn trước những câu hỏi của Chúa Giêsu, Phaolô bị mù bởi những lời của Ngài. Chúa Giêsu gọi họ bằng tên và thay đổi cuộc sống của họ. Và sau tất cả những phiêu lưu, Ngài tin tưởng họ, hai tội nhân hoán cải. Chúng ta có thể tự hỏi: tại sao Chúa không cho chúng ta hai nhân chứng chính trực, với một hồ sơ sạch sẽ, với một cuộc sống không nhiễm uế? Tại sao lại là Phêrô, khi Gioan đã có rồi? Tại sao là Phaolô mà không phải là Banaba?

Điểm khởi đầu của đời sống Kitô hữu không phải là họ xứng đáng

Có một giáo huấn tuyệt vời ở đây: điểm khởi đầu của đời sống Kitô hữu không phải là xứng đáng; với những người nghĩ rằng họ tốt, Chúa có thể làm được rất ít. Khi chúng ta coi bản thân mình tốt hơn những người khác, đó là khởi đầu của sự kết thúc. Chúa không thực hiện phép lạ với người nghĩ rằng mình công chính, nhưng với người biết rằng họ đang thiếu thốn. Ngài không bị cuốn hút bởi tài năng của chúng ta, đó không phải là lý do Ngài yêu chúng ta. Ngài yêu chúng ta như hiện tại của chúng ta và Ngài tìm kiếm những ai không tự cho mình là đủ, nhưng sẵn sàng mở lòng ra với Ngài. Vì thế, Phêrô và Phaolô trong suốt trước Chúa. Lập tức Phêrô nói với Chúa Giêsu: “Con là kẻ tội lỗi” (Lc 5,8). Phaolô viết rằng “tôi là người hèn mọn nhất trong số các Tông Đồ, tôi không đáng được gọi là Tông Đồ” (1 Cr 15, 9).

Sự tha thứ của Chúa: bí mật giúp người tội lỗi tiến bước

Trong cuộc sống, họ giữ sự khiêm nhường này cho đến cùng: Phêrô bị đóng đinh trong tư thế lộn ngược, vì ngài không nghĩ mình xứng đáng để bắt chước Chúa của mình; Phaolô luôn thích tên gọi mình, Phaolô có nghĩa là “nhỏ” và quên đi tên gọi khai sinh, Saulo, tên vị vua đầu tiên của dân tộc Israel. Họ hiểu rằng sự thánh thiện không nằm ở chỗ nâng mình lên, nhưng là hạ mình xuống: không phải là leo lên trong bảng xếp hạng, mà là mỗi ngày phó thác sự nghèo khó của mình cho Chúa, Đấng làm những điều vĩ đại nơi những ai khiêm nhường. Đâu là bí mật giúp họ tiến bước nơi sự yếu đuối? Là sự tha thứ của Chúa.

Nhân chứng của sự tha thứ

Do đó, chúng ta tái khám phá nơi họ là nhân chứng của sự tha thứ. Nơi những cú ngã, họ đã khám phá ra sức mạnh của lòng thương xót Chúa, điều đã làm cho họ được tái sinh. Trong sự tha thứ của Ngài, họ đã tìm thấy một sự bình an và niềm vui không thể đánh mất. Với những gì họ đã trải qua, họ có thể đã sống với cảm giác tội lỗi: bao nhiêu lần Phêrô đã nghĩ về việc chối Chúa của mình! Bao nhiêu xáo trộn đối với Phaolô, người đã làm điều tồi tệ với rất nhiều người vô tội! Đối với con người, họ đã thất bại. Nhưng họ đã gặp một tình yêu lớn hơn những thất bại của họ, một sự tha thứ mạnh mẽ đến nỗi chữa lành cảm giác tội lỗi. Chỉ khi chúng ta trải nghiệm được sự tha thứ của Chúa, chúng ta mới thực sự tái sinh. Tại đó người ta mới bắt đầu lại, từ sự tha thứ; tại đó chúng ta tìm lại được chính mình: trong Bí Tích Hoà Giải.

Nhân chứng của Chúa Giêsu

Là nhân chứng của sự sống, nhân chứng của sự tha thứ, và trên hết Phêrô và Phaolô là nhân chứng của Chúa Giêsu. Trong Tin Mừng hôm nay, Ngài hỏi: “Dân chúng nói Con Người là ai?” Các câu trả lời gợi lên những nhân vật trong quá khứ: “Gioan Tẩy Giả, Elia, Giêrêmia hoặc một trong số các tiên tri”. Họ là những người phi thường, nhưng tất cả đã chết. Phêrô trả lời: “Thầy là Đấng Kitô” (x. Mt 16,13.14.16). Đấng Kitô, nghĩa là Mêsia - Đấng Thiên Sai. Đó là một từ không nói về quá khứ, mà là tương lai: Mêsia là Đấng được trông đợi, người mới, Đấng mang đến cho thế giới sự xức dầu của Thiên Chúa. Chúa Giêsu không phải là quá khứ, mà là hiện tại và tương lai. Không phải là một nhân vật xa xôi để nhớ, nhưng là Đấng mà Phêrô nói với ngôi thứ hai: Thầy là Đấng Kitô. Đối với Phêrô, Chúa Giêsu hơn cả một nhân vật trong lịch sử, Ngài là con người của sự sống: là người mới, không phải là người đã thấy; người mới của tương lai, không phải là ký ức của quá khứ. Do đó, nhân chứng này không phải là người biết câu chuyện về Chúa Giêsu, mà là người sống một câu chuyện về tình yêu với Chúa Giêsu. Bởi vì, sau tất cả, nhân chứng nhất quyết tuyên bố: rằng Chúa Giêsu đang sống và là bí mật của cuộc sống. Thật sự, chúng ta thấy rằng Phêrô, sau khi đã nói: Thầy là Đấng Kitô, còn nói thêm: “Con Thiên Chúa hằng sống” (câu 16). Lời chứng được sinh ra từ cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu sống.

Cũng nơi trung tâm cuộc đời của Phaolô, chúng ta tìm thấy cùng một từ tràn ra từ trái tim của Phêrô: Đức Kitô. Phaolô lặp đi lặp lại danh xưng này nhiều lần, gần bốn trăm lần trong các lá thư của mình! Đối với Phaolô, Đức Kitô không chỉ là mẫu mực, gương mẫu, điểm tham chiếu: nhưng đó là sự sống. Phaolô viết: “Đối với tôi, sống là Đức Kitô” (Pl 1,21). Chúa Giêsu là hiện tại và tương lai của ngài, đến nỗi ngài xem quá khứ là rác rưởi so với mối lợi tuyệt vời là được biết về Chúa Kitô (x. Pl 3,7-8).

“Tôi có làm mới lại cuộc gặp gỡ của tôi với Chúa Giêsu mỗi ngày không?”

Trước những nhân chứng này, chúng ta tự hỏi: “Tôi có làm mới lại cuộc gặp gỡ của tôi với Chúa Giêsu mỗi ngày không?” Có lẽ chúng ta tò mò về Chúa Giêsu, chúng ta quan tâm đến những điều của Giáo hội hoặc các tin tức tôn giáo. Chúng ta mở các trang web, báo chí và nói về những điều thiêng liêng. Nhưng đấy vẫn là điều mà người ta nói, để tìm tòi, về quá khứ. Chúa Giêsu không quan tâm đến điều đó lắm. Ngài không cần các phóng viên tinh thần, hay Kitô hữu ở bề mặt. Ngài tìm kiếm những nhân chứng, những người mỗi ngày nói với Ngài: “Lạy Chúa, Ngài là cuộc sống của con”.

Tình yêu không thước đo

Gặp được Chúa Giêsu, trải nghiệm sự tha thứ của Ngài, các Tông đồ đã làm chứng cho ​​một cuộc sống mới: họ không cứu lấy mình, họ đã tự hiến. Họ không bằng lòng với thước đo nửa vời, nhưng họ đã dùng thước đo duy nhất có thể đối với những người theo Chúa Giêsu: đó là một tình yêu không thước đo. Họ “đổ máu ra làm lễ tế (x. 2 Tm 4,6).

Đừng trở thành những Kitô hữu âm ấm

Chúng ta xin ơn để không trở thành những Kitô hữu âm ấm, những người sống theo thước đo nửa vời, những người để cho tình yêu nguội lạnh. Chúng ta tìm lại mối tương quan hàng ngày với Chúa Giêsu và sức mạnh tha thứ của Ngài. Chúa Giêsu, giống như với Phêrô, cũng hỏi bạn: “Tôi là ai đối với bạn?” “Bạn có yêu tôi không?” Hãy để những lời này vào trong chúng ta và đốt cháy ước muốn không hài lòng với mức tối thiểu, nhưng nhắm đến tối đa, và chúng ta cũng trở nên nhân chứng sống của Chúa Giêsu.

Dây Pallium: các Mục tử không sống cho mình, mà cho đàn chiên

Hôm nay, những dây Pallium được làm phép cho các Tổng Giám mục được bổ nhiệm vào năm ngoái. Pallium nhắc nhớ đến con chiên mà Vị Mục Tử được kêu gọi vác trên vai: đó là dấu hiệu cho thấy các Mục tử không sống cho mình, mà cho đàn chiên; đó là dấu hiệu cho thấy, để sở hữu nó phải để mất sự sống, cho đi sự sống.

Một phái đoàn Toà Thượng phụ Chính Thống chia sẻ với chúng ta hôm nay, theo một truyền thống tốt đẹp. Tôi kính chào với lòng cảm mến. Sự hiện diện của quý vị nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta không thể đánh mất nhau trên hành trình hướng tới sự hiệp nhất trọn vẹn giữa các tín hữu, trong sự hiệp thông ở mọi cấp độ. Bởi vì cùng nhau, được hoà giải bởi Thiên Chúa và chúng ta tha thứ cho nhau, chúng ta được mời gọi trở nên chứng nhân của Chúa Giêsu bằng cuộc sống của chúng ta.

Văn Yên SJ chuyển dịch
(VaticanNews 29.06.2019)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10823 Posted : Saturday, June 29, 2019 5:05:02 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,331

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Hai thánh tử đạo Phêrô và Phaolô


6/29/2019 10:32:51 AM

BÀI SUY NIỆM LỄ CHÍNH NGÀY LỄ THÁNH PHÊRÔ VÀ PHAOLÔ TÔNG ĐỒ (Mt 16,13-19)


UserPostedImage

Nhờ hồng ân Thiên Chúa, ngày 29 tháng 6 hằng năm, cả Giáo hội vũ hoàn kính nhớ đặc biệt và mừng trọng thể cùng lúc lễ hai thánh tử đạo Phêrô và Phaolô, những cột trụ của Giáo hội phổ quát Chúa Kitô. Theo truyền thống, Giáo hội không bao giờ mừng vị này mà bỏ vị kia, nhưng luôn mừng kính với lòng biết ơn hai chứng nhân vĩ đại của Chúa Kitô, và đồng thời tuyên xưng long trọng về một Giáo hội duy nhất, thánh thiện, công giáo, và tông truyền.

Phêrô có tên gốc là Simon, người Galilê làm nghề chài lưới, sống ở Capharnaum bên hồ Tibêria. Phaolô có tên là Saolê, người Do thái lưu vong, sinh tại Tarsô miền Tiểu Á bởi cha mẹ là người thế giá, có quyền công dân Rôma. Cuộc đời của hai ông bị đảo lộn từ khi gặp Đức Kitô.

Thánh Phêrô, thủ lãnh các Tông Đồ, con người say mê Chúa Kitô, đã xứng đáng nghe lời này : « Còn Thầy, Thầy bảo cho anh biết : anh là Phêrô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy » (Mt 16, 18). Trên tảng đá này, Chúa sẽ xây dựng đức tin mà Phêrô tuyên xưng. Phêrô lấy từ « tảng đá », chứ không phải tảng đá lấy từ Phêrô. Phêrô, ngư phủ miền Galilêa, ít học, đã lập gia đình, theo Thầy Giêsu ngay từ buổi đầu sứ vụ, là người sau khi đã vượt qua những ngày đen tối của cuộc Thương Khó của Chúa Kitô, sẽ có trách nhiệm củng cố anh em trong đức tin và chăn dắt đoàn chiên của Chúa (x. Mt 16, 13-19). Còn thánh Phaolô, người Pharisêu sốt sắng, có nhiều điều để tự hào, về gia thế, học thức, về đời sống đạo hạnh. Ông chưa hề gặp mặt Ðức Giêsu tại thế, ông bách hại những người tin Chúa Kitô. Nhưng khi gặp Đức Kitô Phục Sinh với biến cố ngã ngựa trên đường Damas, ông trở nên tông đồ của ơn cứu rỗi đến từ đức tin, là « dụng cụ ưu tuyển » để mang Tin Mừng đến cho các dân tộc (x. Cv 9, 1-22).

Cả hai đều được Ðức Giêsu gọi, Phêrô được gọi lúc ông đang thả lưới bắt cá nuôi vợ con. Phaolô được chính Đức Giêsu Phục sinh gọi khi ông hung hăng tiến vào Ðamas, đang làm tông đồ không biết mỏi mệt của dân ngoại (x. Cv 9, 1-22). Cả hai đã từ bỏ tất cả để theo Chúa. Tất cả của Phêrô là gia đình và nghề nghiệp. Tất cả của Phaolô là những gì ông cậy dựa vênh vang. Bỏ tất cả là chấp nhận bấp bênh, tay trắng.

Cả hai đều đã từng có lần vấp ngã. Vấp ngã bất ngờ sau khi theo Thầy như Phêrô, trong phút giây quá tin vào sức mình. Ngã ngựa bất ngờ và trở nên mù lòa như Phaolô, trong lúc tưởng mình sáng mắt và đi đúng hướng. Vấp ngã nào cũng đau và in một dấu không phai mờ. Vấp ngã bẻ lái đưa con người đi vào hướng mới. Phaolô là chiếc bình được tuyển chọn, Phêrô giữ chìa khóa Nước Trời ; cho dù người này là ngư phủ, người kia là kẻ bách hại. Phaolô đã bị đánh cho mù, cuối cùng thấy rõ hơn ; Phêrô đã chối Chúa, sau tin vững vàng. Phaolô đã chọn tin vào Chúa Kitô sau khi phục sinh. Phêrô vị dân chài thay vì thả lưới bắt cá, nay trở thành kẻ lưới người ta.

Chương trình mầu nhiệm của Chúa Quan Phòng dẫn đưa Phêrô tới Roma, nơi đây ngài đổ máu như chứng tá sau cùng và cao cả nhất của đức tin và của lòng mến đối với Thầy chí Thánh « Lạy Thầy, Thầy biết con yêu mến Thầy» (Mt 16, 17). Như vậy ngài đã chu toàn sứ mệnh trở nên dấu hiệu của lòng trung thành với Chúa Kitô và của sự hiệp nhất tất cả Dân Chúa.

Phần Phaolô, trong hành trình truyền giáo, không ngừng rao giảng Chúa Kitô bị đóng đanh và lôi kéo nhiều nhóm người Á Châu và Âu Châu trở về với Chúa. Sau khi qua Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, ngài đến Roma. Và chính ở đây, ngài được phúc tử đạo để làm chứng cho Chúa Kitô. Chính ngài đã nói lên trong bài đọc thứ hai Thánh lễ hôm nay rằng : « Chúa đã gần gũi tôi và ban sức mạnh cho tôi, để qua tôi, việc rao giảng sứ điệp Tin Mừng được thực hiện và để các dân ngoại được nghe biết đến ». (2Tm 4, 17-18)

Phêrô và Phaolô đều yêu Ðức Giêsu cách mãnh liệt, vì họ cảm nhận sâu xa mình được Người yêu mến. « Này anh Simon, anh có mến Thầy không? Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy » (Ga 21,16). Cả Phaolô cũng yêu Ðấng ông chưa hề chung sống, vì Người là « Con Thiên Chúa, Ðấng đã yêu mến tôi và hiến mạng vì tôi » (Gl 2, 20). Phaolô đã không ngần ngại khẳng định: « Không gì có thể tách được chúng ta ra khỏi Tình Yêu của Ðức Kitô » ( Rm 8, 35.39)

Cả hai vị Tông Đồ đều hăng say rao giảng, bất chấp muôn vàn nguy hiểm khổ đau. Phêrô đã từng chịu đòn vọt ngục tù (x. Cv 5,40), còn nỗi đau của Phaolô thì không sao kể xiết (x. 2C 11, 23-28) ; « Tôi mang trên mình tôi những thương tích của Ðức Giêsu » (Gl 6, 1-7).

Cả hai hạnh phúc trong việc giữ gìn giáo lý tinh tuyền, nhưng cái phúc tử đạo còn hạnh phúc hơn. Nơi dương gian, vinh quang chỉ là ước muốn ; chốn thiên đàng mọi sự thật nhãn tiền. Tiếng các ngài đã vang đến tận cùng trái đất, và thông điệp loan đi tới chân trời góc bể. Khắp nơi vang tiếng ngợi khen các ngài ; các tín hữu nhẩm đi nhắc lại chiến thắng khải hoàn của các đấng.

Thật là hữu ích khi nhắc lại cho chúng ta vinh quang tử đạo của các hai đấng. Phaolô bị chặt đầu, Phêrô bị đóng đinh cắm đầu xuống đất. Hình thức tử đạo thật mầu nhiệm. Phêrô không dám chịu đóng đinh giống Thầy mình. Đó không phải là ông từ chối tử đạo, nhưng ông sợ nhận lấy cái chết giống Đấng Cứu Thế. Cả hai vị đã chết như Thầy, đã lấy máu mình mà làm chứng: thánh Phêrô bị dẫn đến nơi ông chẳng muốn (x. Ga 21, 18), chịu đóng đinh chết; thánh Phaolô đã chiến đấu anh dũng cho đến cùng, bị chém đầu; đã đổ máu ra làm lễ tế (x. 2Tm 4, 6). Thánh Phêrô được chôn cất ở chân đồi Vaticano; thánh Phaolô được an táng bên đường Ostiense.

Hội Thánh hôm nay vẫn cần những Phêrô và Phaolô mới, dám bỏ, dám theo, dám yêu, dám sống và dám chết cho Ðức Kitô và Tin Mừng. Hội Thánh vẫn cần những chiếc cột và những tảng đá. Với lòng ngưỡng mộ biết ơn các ngài, chúng ta quyết một lòng trung thành với đức tin đã lãnh nhận.

Lạy Nữ Vương Các Thánh Tông Đồ, cầu cho chúng con.

Thánh Phêrô và thánh Phaolô, cầu cho chúng con. Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10824 Posted : Sunday, June 30, 2019 4:12:39 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Donald Trump: Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân lên Bắc Triều Tiên

Trọng Nghĩa, Thùy Dương - RFI - ngày 30-06-2019

UserPostedImage
Cùng với lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng thống Mỹ Donald Trump (t) đặt bước chân đầu tiên lên lãnh thổ Bắc Triều Tiên tại Bàn Môn Điếm, ngày 30/06/2019.
REUTERS/Kevin Lamarque

Ngày 30/06/2019 có thể được ghi vào lịch sử như là ngày mà một tổng thống Hoa Kỳ đang tại chức đặt chân trên lãnh thổ Cộng Hòa Nhân Dân Triều Tiên. Đáp ứng lời mời qua Twitter của tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trước đó một hôm, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã đến Bàn Môn Điếm để tiếp xúc với đồng nhiệm Hoa Kỳ. Nhân dịp này tổng thống Mỹ đã có một cử chỉ đầy biểu tượng : Bước qua lằn ranh biên giới, đặt chân lên phần đất của Bắc Triều Tiên.

Từ Seoul, thông tín viên RFI Frédéric Ojardias tường thuật :

« Tổng thống Mỹ Donald Trump tiến đến từ phía nam. Ông ấy bước về phía lằn ranh biên giới hai miền nam bắc Triều Tiên, giữa hai tòa nhà màu xanh da trời, trên lối đi lát bê tông cắt ngang đường giới tuyến. Phía bên này đường ranh giới, Donald Trump chờ đợi vài giây, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đang tiến lại từ phía bắc.

Hai nhà lãnh đạo bắt tay nhau qua đường giới tuyến. Họ vượt qua biên giới rồi bước sang phần đất miền bắc. Đây thực sự là thời khắc lịch sử. Donald Trump trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đặt chân đến Bắc Triều Tiên khi đang tại chức.

Sau đó, hai nhà lãnh đạo nhanh chóng quay trở lại phần đất phía nam. Họ tươi cười nói chuyện trước rất đông nhiếp ảnh gia đang tìm cách ghi lại khoảnh khắc lịch sử nói trên.

Phát biểu với các nhà báo, tổng thống Mỹ cho biết là bước qua lằn ranh biên giới là một điều tuyệt vời. Tuy nhiên, ông Trump cũng không thể chắc chắn là hình ảnh đẹp, ngón đòn truyền thông đó có thực sự cho phép hai bên quay lại bàn đàm phán hay không.

Hai nhà lãnh đạo sau đó đã gặp tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In. Và cả ba nhà lãnh đạo vào thảo luận bên trong tòa nhà nằm bên cạnh lằn ranh biên giới, trên đất Hàn Quốc ».

Thách thức các quy tắc ngoại giao

Trung thành với thói quen của mình, tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa thách thức các quy tắc ngoại giao : ông Trump đã đề nghị lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tới cuộc gặp thông qua tin nhắn trên mạng Twitter để « bắt tay và chào nhau ».

Với một phản ứng nhanh chóng khác thường, Bắc Triều Tiên thể hiện thái độ quan tâm. Thứ trưởng Ngoại Giao Choe Son Hui tuyên bố một thượng đỉnh như vậy sẽ là « một dịp có ý nghĩa nhằm thắt chặt quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo, và để thúc đẩy các quan hệ song phương ».

Seoul nhận định cuộc gặp tại nơi biểu tượng cho 7 thập kỷ chia cắt và thù địch sẽ mang ý nghĩa quan trọng. Diễn ra khi không có nhiều thời gian chuẩn bị, một thượng đỉnh như vậy có thể sẽ không cho phép đạt được những bước tiến ngay lập tức về vấn đề hạt nhân, nhưng có thể sẽ góp phần tái khởi động các cuộc đàm phán vốn đang bị tắc nghẽn từ nhiều tháng nay.

Không chỉ là để bắt tay và chào hỏi

Khi mời ông Kim Jong Un đến gặp mặt ở vùng phi quân sự phân chia hai nước Nam và Bắc Triều Tiên, tổng thống Mỹ cho biết mục tiêu « chỉ là để bắt tay và chào hỏi nhau » (just to shake hand and say hello), nhưng trong thực tế cuộc gặp đã trở thành một sự kiện lịch sử.

Ông Donald Trump đã nhận lời mời của ông Kim Jong Un, bước qua vạch kẻ phân cách Hàn Quốc với Bắc Triều Tiên và đi vài bước trên lãnh thổ Bắc Triều Tiên trước khi cùng ông Kim quay trở lại phần đất của Hàn Quốc.

Ông Donald Trump như vậy đã trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân lên lãnh thổ Bắc Triều Tiên, một sự kiện chưa từng thấy trong lịch sử. Vào năm 1994, cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter cũng đã từng đến Bắc Triều Tiên, nhưng khi ấy ông Carter không còn tại chức.

Cuộc gặp gọi là để chào hỏi xã giao sau đó đã biến thành một tiểu thượng đỉnh ở Bàn Môn Điếm, kéo dài khoảng 50 phút, chứ không đơn thuần là một cái bắt tay và một tiếng Hello như ông Trump gợi lên trong lời mời.Hội nghị Trump-Kim ở Bàn Môn Điếm chỉ được BTT quyết định vào giờ chót


Trọng Thành - RFI - ngày 30-06-2019
Cuộc gặp lịch sử giữa một tổng thống Hoa Kỳ và lãnh đạo Bắc Triều Tiên tại đường giới tuyến Liên Triều hôm nay, 30/06/2019, chỉ được quyết định vào giờ chót. Đầu giờ sáng hôm nay, giờ địa phương, vẫn chưa có thông tin gì về quyết định của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un có tới Bàn Môn Điếm hay không.

Trong lúc đó, Donald Trump liên tục tung ra các tín hiệu nóng lòng gặp đồng nhiệm Bình Nhưỡng. Trong một cuộc họp với tổng thống Hàn Quốc sáng nay, ông Donald Trump nhấn mạnh là cuộc hội kiến, nếu diễn ra, có thể là « rất ngắn ngủi, nhưng điều đó không quan trọng, chỉ một cú siết tay cũng sẽ mang rất nhiều ý nghĩa ».

Cuối giờ sáng nay, trước báo giới, sau một cuộc họp với các chủ doanh nghiệp sáng nay tại Seoul, ông Donald Trump khẳng định lãnh đạo Bắc Triều Tiên rất muốn gặp lại ông, và « dường như đang có nhiều hoạt động chuẩn bị cho một cuộc hội kiến chớp nhoáng ».

Theo hãng tin AFP, lãnh đạo Bắc Triều Tiên không chính thức tuyên bố nhận lời mời của tổng thống Mỹ. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, trong cuộc họp báo trưa nay với tổng thống Mỹ, là người đầu tiên thông báo việc ông Kim Jong Un trong những giờ tới sẽ đến Bàn Môn Điếm, ngôi làng là biểu tượng cho « sự chia cắt » hai miền Nam Bắc Triều Tiên.

Sau thượng đỉnh đầu tiên cách nay hơn một năm ở Singapore, mang lại nhiều hy vọng, quan hệ song phương Hoa Kỳ - Bắc Triều Tiên rơi vào bế tắc, đặc biệt sau thất bại của thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội cuối tháng 2/2019.

Đối với nhiều nhà quan sát, cuộc hội kiến mà Donald Trump bất ngờ đề xuất tại đường giới tuyến Liên Triều - chỉ được lãnh đạo Bình Nhưỡng chấp nhận ít giờ trước thời điểm dự kiến - cho dù chắc chắn không đủ để mang lại lối thoát cho hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên gai góc, nhưng cũng là một biểu tượng quan trọng, trước hết giúp cho việc thúc đẩy tiến trình giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

thao ly  
#10825 Posted : Sunday, June 30, 2019 1:07:05 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,533
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Tin vắn Hoa Kỳ cuối tuần 29/6

Vũ Linh

June 29, 2019

CẬP NHẬT BẦU CỬ

Cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc bước vào giai đoạn quyết liệt.

Trong tuần qua, cụ Biden lại nói hớ, để rồi bị đánh hội đồng tối tăm mặt mũi.

UserPostedImage

Cụ Biden khoe có thể nói chuyện thân thiện với những tay kỳ thị nặng nhất, chỉ khiến các đồng chí đối thủ xúm lại đánh tơi bời, báo hại nhiều đồng minh của cụ phải gân cổ bào chữa, biện giải giùm cụ.

Mặt khác, ta thấy lộ rõ cuộc chiến trong nội bộ cánh cực tả, giữa cụ Sanders và bà Warren. Bà Warren trước đây tung ra kế hoạch xóa bớt nợ của sinh viên, bây giờ cụ Sanders ra giá cao hơn, kêu gọi xóa hết nợ của sinh viên, tổng cộng đâu gần 1.500 tỷ đô. Cụ Sander bắt buộc phải ra giá cao hơn vì hậu thuẫn của cụ đang bị bà Warren gặm nhấm rất mạnh.

Không hiểu tại sao tự nhiên TTDC ào ào bình loạn về việc TT Trump có hy vọng tái đắc cử thật sự. Họ thấy cái gì có vẻ nguy kịch thật cho phe DC sao?

CNN cảnh giác về thông điệp của TT Trump trong bài diễn văn ‘ra mắt’ của ông tại Orlando và kêu gọi các ứng cử viên DC nên nhìn thấy khác biệt giữa sách lược của họ và sách lược của Trump qua bài diễn văn đó. Trong khi các ứng cử viên DC toàn là nói về … hạ Trump, đánh Trump, đàn hặc Trump, Trump này, Trump nọ,… thì TT Trump lại chỉ nói về cuộc sống của dân Mỹ, về công ăn việc làm, về phát triển kinh tế,… Hai thông điệp đó, không cần phải là bác học hay tiên tri cũng thấy rõ cái nào ăn khách hơn.

Báo thiên tả The Guardian của Anh tiên đoán thẳng thừng là TT Trump sẽ dễ dàng tái đắc cử nếu phe DC không kiếm ra được cách hóa giải ông. Theo The Guardian, TT Trump có 4 yếu tố thuận lợi lớn mà cho đến nay, phe DC vẫn không biết hóa giải cách nào. Đó là

1) kinh tế Mỹ quá tốt đẹp;

2) TT Trump đáp ứng những đòi hỏi của khối cử tri bảo thủ của ông qua a) giảm thuế cho khối trung lưu trong khi các ứng cử viên DC hăm he tăng thuế để tài trợ cho các chương trình khổng lồ không tưởng của họ, b) tăng ảnh hưởng của khối bảo thủ trong ngành Tư Pháp, từ cấp liên bang đến Tối Cao Pháp Viện, và c) cố gắng bảo vệ nước Mỹ chống chủ trương mở toang cửa biên giới của phe DC;

3) một đảng DC đối lập yếu kém, không có một chương trình hấp dẫn nào, không đưa ra được một lãnh tụ nổi bật nào; [Nhận xét của DĐTC: khi mà nhân vật nổi bật nhất của đảng DC hiện nay là một dân biểu nhí, cách đây hai năm còn đứng bán bar, thì ai cũng hiểu nhân sự đảng DC như thế nào]

4) lợi thế của một tổng thống đương nhiệm vẫn chưa mất hậu thuẫn của cử tri của ông, mà lại đang được hậu thuẫn tiền bạc rất mạnh.

UserPostedImage

Anh Bill Maher, bình loạn gia cấp tiến cực đoan trên TV, đã cảnh giác đảng DC: nếu chiêu bài tranh cử của đảng DC là tố cáo các ‘trại tập trung’ –concentration camps- tại biên giới Mễ, và bồi thường cho dân da đen, thì bảo đảm đảng DC sẽ thua nặng trong cuộc bầu cử năm tới.

Trang mạng của Business Insider viết một bài gây hoang mang cho đảng DC; TT Trump có thể mất hai tiểu bang lớn là Michigan và Pennsylvania, thua ứng cử viên DC tới 5 triệu phiếu phổ thông, mà… vẫn thắng cử, nếu ông giữ được tất cả các tiểu bang khác ông đã thắng năm 2016 [Năm 2016, ông Trump thua bà Hillary 3 triệu phiếu phổ thông nhưng vẫn thắng]. Đảng DC đang nuôi hy vọng cụ Biden sẽ chiếm lại được hai tiểu bang lao động vùng Đại Hồ trên trong cuộc bầu năm tới, nhưng coi bộ như vẫn chưa đủ.

Cho đến nay, tất cả các thăm dò đều cho thấy TT Trump sẽ thua tất cả 6 ứng cử viên chính của DC.

Cũng giống như trường hợp của năm 2016, những thăm dò của TTDC kiểu này tuy có phần chính xác về tổng số phiếu mỗi cử tri của hai chính đảng nhận được trên cả nước nhưng lại sai bét về chuyện ai sẽ vào Tòa Bạch Ốc. Chỉ vì bầu tổng thống Mỹ hoàn toàn không do tổng số phiếu cử tri trên cả nước mà phải do tổng số tiểu bang theo thủ tục cử tri đoàn. Bà Hillary nhìn vào thăm dò sai lầm này, lơ là chuyện đếm phiếu cử tri đoàn theo tiểu bang nên thua nặng.

Nếu đảng DC không thức tỉnh, vẫn cứ bám chặt vào tổng số phiếu cử tri trên toàn quốc, họ sẽ lại trải qua kinh nghiệm đau thương của 2016, tức là sẽ … lại thua nữa cho dù kiếm được nhiều phiếu hơn trên cả nước.

11 CÁCH ĐẢNG DC NẮM CHẮC PHẦN THUA

Trang mạng Politico đã viết một bài phân tách nêu lên 11 cách mà đảng DC bảo đảm sẽ thua khẩm trong cuộc bầu tổng thống năm tới. Dưới đây là những cách ‘hấp dẫn’ đó:
1.Cứ tin tưởng là cử tri DC thiên tả nặng hết.
2.Ôm lấy những sáng kiến quái lạ như thêm thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, bỏ cử tri đoàn, ‘Green New Deal’,…
3.Tiếp tục tặng quà đủ kiểu mà không cần biết tiền đâu ra.
4.Hủy bỏ bảo hiểm y tế tư nhân.
5.Đòi bồi thường dân nô lệ da đen.
6.Chống lại những biện pháp kiểm soát biên giới của TT Trump, đòi hủy bỏ cơ quan ICE.
7.Tung hô cô dân biểu nhí Ocasio-Cortez.
8.Chạy theo ‘định hướng xã hội chủ nghiã’.
9.Đòi hỏi cho phá thai tối đa, vô giới hạn.
10.Đòi tịch thu hết súng của dân Mỹ.
11.Tiếp tục tố Trump coi thường luật trong khi lại đòi thay đổi luật về TCPV, cử tri đoàn,…

Cái đáng phiền là đây chính là những chính sách mà DC đang trình làng để tranh cử tổng thống và quốc hội.

Bài viết kết luận bằng một câu mỉa mai rất ý nghĩa: TT Trump đang bị chống đối rất mạnh nên rất khó mà DC có thể thua Trump. Nhưng đảng DC không nên nản chí: năm 2016, bà Hillary gần như không thể nào thua được, vậy mà đảng DC cũng vẫn tìm ra được cách để có thể thua Trump, mà lại còn thua đậm nữa.

CHUYỆN DÀI ĐÀN HẶC VÀ BÁO CÁO MUELLER

UserPostedImage

Công tố Mueller đã đồng ý sẽ ra điều trần trước hai ủy ban của Hạ Viện ngày 17/7 tới. Ông sẽ ra trước Ủy Ban Tư Pháp và Ủy Ban An Ninh. Cuộc điều trần sẽ công khai, tức là sẽ có trực tiếp truyền hình.

Phe DC bực mình vì công tố Mueller đã kết luận TT Trump chẳng có tội gì hết, nên cố bắt ông ra điều trần để moi cho ra chuyện.

Công tố Mueller trước đây đã họp báo và cho biết việc Hạ Viện bắt ông ra điều trần hoàn toàn vô ích vì ông sẽ không nói gì khác những gì ông đã viết trong báo cáo của ông.

Ta có thể tin sau cuộc điều trần này, nếu công tố Mueller không công khai tố Trump về một tội gì đó, thì phe DC trong Hạ Viện sẽ nghĩ đến chuyện lôi các luật sư hợp tác với ông ra điều trần. Các cuộc điều trần sẽ kéo dài lai rai tới khi nào lòi ra tội, hay tới khi nào phe DC mất quyền kiểm soát Hạ Viện, hay TT Trump mất job.

Chuyên gia thăm dò của đảng DC, ông Doug Schoen, đã cảnh cáo “nếu đảng DC chỉ muốn xem những trò xiếc trên TV như cuộc điều trần của ông Mueller thì kết quả cuối cùng sẽ là bốn năm nữa của Trump”.

Một thăm dò mới nhất của NBC-Wall Street Journal cho biết có 27% dân Mỹ muốn đàn hặc TT Trump, 24% muốn tiếp tục điều tra xem có tội gì khác không, và 48% chống lại cả đàn hặc lẫn điều tra, muốn để yên cho TT Trump làm việc.

Hầu hết các cử tri muốn đàn hặc hay điều tra là cử tri đảng DC, trong khi 86% cử tri CH chống.

Báo USA Today công bố thăm dò của họ, cho thấy 61% chống đàn hặc trong khi 30% ủng hộ.

Báo Washington Post loan tin trong nội bộ đảng DC, đã có những tranh cãi sôi nổi về việc đàn hặc TT Trump. Bà chủ tịch Hạ Viện chống kịch liệt và đã thành công chặn được phe muốn đàn hặc, lãnh đạo bởi dân biểu Jerrold Nadler, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp của Hạ Viện. Dù sao thì phe ông Nadler cũng rất yếu khi chỉ có khoảng 20 dân biểu DC muốn đàn hặc.

Bên CH thì chỉ có đúng một dân biểu muốn đàn hặc, nhưng ông này đang thấy hậu thuẫn của cử tri giảm mạnh, có thể sẽ mất job trong cuộc bầu năm tới.

Trong khi đó, TT Trump trả lời một phỏng vấn trên đài ABC, cho biết ông chưa bao giờ có ý định giải nhiệm công tố Mueller, mà chỉ muốn tìm hiểu ông có những lựa chọn nào, có cách nào để đối phó với cuộc điều tra thôi. TT Trump cho biết theo luật, ông có quyền giải nhiệm ông Mueller, nhưng ông cũng không quên được gương sa thải công tố Archibal Cox của TT Nixon, đưa đến áp lực ép TT Nixon phải từ chức. TT Trump cho rằng báo cáo của công tố Mueller nói TT Trump đã chỉ thị cho luật sư cố vấn McGahn sa thải ông Mueller là nói láo.

Tin mới nhất, cụ cựu tông tông Carter, trong một cuộc phỏng vấn, đã khẳng định TT Trump đã không đắc cử, trái lại, đã thua lớn trong cuộc bầu cử năm 2016, nhưng được Nga giúp mang vào Tòa Bạch Ốc. Cụ Carter không nói rõ bằng cách nào hay tin này, cụ lấy ở đâu ra.

Được hỏi có phải ý ông muốn nói TT Trump không chính danh không, TT Carter trả lời “đó là điều tôi đã nói”. Trong lịch sử Mỹ chưa có một tổng thống nào dám bôi bác một tổng thống khác vì nhu cầu tôn kính chức vụ mà chính mình đã nắm giữ. TT Carter là người đầu tiên. Càng ngày thì càng thấy dân Mỹ sáng suốt khi mời ông Carter về vui thú điền viên sau một nhiệm kỳ.

TIN TÒA ÁN

Tối Cao Pháp Viện trong tuần qua đã lấy một loạt quyết định với nhiều hậu quả nghiêm trọng. Riêng trong phạm vi chính trị, đã có hai phán quyết ‘nặng ký’ nhất.

UserPostedImage

Trong phán quyết đầu, TCPV bác bỏ hai đơn thưa kiện, một của đảng CH và một của đảng DC về việc vẽ lại bản đồ các đơn vị bầu cử. TCPV cho rằng hiển nhiên việc vẽ lại bản đồ là cả hai đảng đều có dụng ý khai thác lợi thế chính trị của đảng cầm quyền, nhưng TCPV cho rằng đây là những quyết định chính trị mà các quan tòa không có quyền can dự. Muốn thay đổi gì là quyền của các cử tri khi họ bầu các quốc hội tiểu bang vì quốc hội tiểu bang là cơ quan có thẩm quyền vẽ lại bản đồ.

Quyết định này sẽ thả lỏng các quốc hội tiểu bang trong việc vẽ lại bản đồ sao cho có lợi cho đảng của mình. Hiện nay phe CH đang kiểm soát đa số, khoảng ba chục quốc hội tiểu bang. Phe DC lo sợ từ giờ đến cuộc bầu năm tới, nhiều quốc hội tiểu bang do CH kiểm soát có thể sẽ vẽ lại bản đồ, củng cố lợi thế của CH cho cuộc bầu quốc hội năm tới. Đây là phán quyết có hậu quả tức thì, có lợi cho đảng CH.

Trong phán quyết thứ hai, TCPV phán bộ Thương Mại không được nêu câu hỏi về quốc tịch trong phiếu kiểm tra dân số. Câu hỏi này được bộ Thương Mại của chính quyền Trump thêm vào viện lý do để bảo đảm thống kê dân số được chính xác, ngõ hầu phân phối tiền trợ cấp của liên bang tốt hơn. Gần 20 tiểu bang DC đã thưa kiện vì họ cho rằng câu hỏi này là kỳ thị, vi phạm Hiến Pháp, nhắm loại bỏ di dân ‘không giấy tờ’ –undocumented immigrants-, sẽ khiến đảng DC mất phiếu của đám dân này.

TCPV không nói câu hỏi về quốc tịch vi phạm Hiến Pháp do đó không bác bỏ hẳn, mà chỉ cho rằng bộ Thương Mại chưa giải thích rõ ràng tại sao cần có câu hỏi này, nghiã là sẽ cứu xét lại khi bộ Thương Mại có câu giải thích rõ hơn. Câu hỏi về quốc tịch trước đây có trong thống kê, như đã bị bỏ dường như từ thời TT Nixon rồi vì khi đó không có di dân lậu nên câu hỏi có tính thừa thãi.

Hiện nay, chưa ai rõ hậu quả của phán quyết này sẽ như thế nào. Bộ Thương Mại chỉ làm thống kê dân số 10 năm một lần, nếu không kịp thêm câu hỏi về quốc tịch cho thống kê tới vào năm 2020 thì sẽ phải đợi tới năm 2030. Dù sao thì câu hỏi này cũng không ảnh hưởng gì đến các cuộc bầu bán năm tới. Tới năm 2030 thì chẳng ai biết đảng nào sẽ nắm quyền và có ai còn muốn thêm câu hỏi này hay không.

Một quan tòa liên bang của District of Columbia đã phán các dân biểu DC có quyền kiện TT Trump về việc ông có thể đã phạm luật khi các khách sạn Trump vẫn có khách ngoài nước và vẫn thu tiền từ ngoài nước.

Cái giả dối của phe DC là khi bà Hillary làm ngoại trưởng rồi ra tranh cử tổng thống, họ không hề thắc mắc chuyện Quỹ Clinton Foundation nhận được cả tỷ tiền ‘yểm trợ’ của các doanh gia và chính khách ngoại quốc, kể cả tiền từ những tay lãnh tụ độc tài sắt máu nhất của Haiti, Congo, Kazakhstan,…

Ông quan tòa là Emmet Sullivan, da đen do TT Clinton bổ nhiệm. Có gì lạ?

TT TRUMP ĐI NHẬT

TT Trump cuối tuần này đang ở Osaka, tham dự hội nghị thượng đỉnh G-20. Hôm thứ Năm 27/6, ông đã gặp TT Nga Putin. Qua sáng thứ Bẩy 29/6, ông sẽ gặp chủ tịch TC Tập Cận Bình.

TT Trump cũng đã đề nghị sau hội nghị Osaka, sẽ qua vĩ tuyến 38 bên Hàn Quốc để ‘chào hỏi’ chủ tịch Bắc Hàn. Tin này đã được một số chuyên gia tiên đoán cách đây vài tuần rồi, khiến nhiều người nghi ngờ cả hai bên đang muốn mở lại cuộc thảo luận. Cuộc thảo luận Mỹ-BH dường như đã dậm chân tại chỗ sau thất bại tại Hà Nội.

Cuộc họp với họ Tập khá quan trọng vì thiên hạ vẫn đang chông chờ một thỏa thuận Mỹ-TC về mậu dịch. Chưa ai biết sẽ có thoả thuận gì hay không và chừng nào. Tuần qua, thị trường chứng khoán đã lửng lơ, không tăng hay sụt bao nhiêu vì chờ kết quả.

TT TRUMP CẢNH CÁO CSVN

TT Trump đã cho biết là ông đang ‘nói chuyện’ với CSVN về vấn đề mậu dịch.

Ông cho rằng CSVN là xứ ‘chơi xấu’ với Mỹ còn hơn cả Trung Cộng, nhưng ít bị để ý vì số lượng tương đối nhỏ so với với TC.

Mỗi năm CSVN bán qua Mỹ 50 tỷ trong khi chỉ mua có 10 tỷ của Mỹ, phần không nhỏ là than đá từ Virginia, một tiểu bang theo DC.

Ngay sau khi TT Trump lên tiếng, bà phát ngôn viên bộ Ngoại Giao CSVN đã nói ngay “VN muốn có giao thương công bằng với Mỹ”. Bà cho biết VN đang cố chặn việc hàng TC mượn nhãn hiệu ma-dzê in VN. Bà cũng cho biết VN sẽ tăng nhập cảng dầu khí thiên nhiên của Mỹ.

Với việc tăng thuế quan hàng TC, VN là xứ được hưởng lợi lớn nhất.

BIDEN TRIỆU PHÚ

UserPostedImage

Báo phe ta Washington Post viết bài tố cáo cụ Biden đã kiếm tiền bộn từ sau ngày hết làm phó tông tông cho TT Obama.

Giống như trường hợp bà Hillary trước đây, nhiều người tin hay hy vọng cụ Biden sẽ là tổng thống tương lai, nên đã ôm chân cụ rất kỹ, mời cụ tham dự lễ lạc này nọ và đi đọc diễn văn về đủ chuyện trên trời dưới đất. Và cụ Biden theo đúng văn hoá Mỹ, đã không ngần ngại gửi hóa đơn khá nặng cho họ.

Theo WaPo, mỗi lần cụ tham dự một lễ lạc nào là tối thiểu phải trả cụ 25.000 đô để cụ xuất hiện, chưa làm gì khác hết, trong khi mỗi bài diễn văn của cụ cũng phải ít nhất là 200.000 đô, và cụ đã đi đọc diễn văn ít nhất 65 lần, tổng cộng kiếm được trên một chục triệu đô. Dĩ nhiên, chi phí máy bay riêng hay máy bay hạng nhất, khách sạn mấy chục sao, và tiệc tùng cao lương mỹ vị là những chuyện bắt buộc, khỏi cần bàn. Nhưng khác với TT Clinton, chắc không có em chân dài nào phục vụ.

Cụ Biden đã có tư dinh lớn hơn 7.000 sqf tại tỉnh nhà Wilmington, tiểu bang Delaware. Mới đây, mua thêm một tư dinh khác gần 3 triệu đô. Nhưng cụ không ở tại những tư dinh đó, mà thuê một ‘lâu đài’ khổng lồ trong khu đại gia McLean, tiểu bang Virginia, mỗi tháng trả 20.000 đô tiền thuê.

Hầu hết các chính trị gia Mỹ, nhất là các ông bà của đảng ‘dân nghèo’ DC, đều trở thành triệu phú hết sau một thời gian phục vụ dân nghèo. Chỉ có cái ông lờ mờ Trump, sau hai năm làm tổng thống lại nghèo đi mất vài chục triệu, theo ước tính của tạp chí Fortune.

Điều đáng để ý trong bài báo của WaPo là rõ ràng TTDC không có thiện cảm với cụ Biden nên đang liên tục đánh cụ. TTDC đang muốn đôn bà Elizabeth Warren và bà Kamala Harris, thuộc khuynh hướng thiên tả nặng, nhưng có nhiều triển vọng đắc cử hơn là cụ xã nghĩa Sanders.

IRAN: MỸ ĐÁNH HAY KHÔNG ĐÁNH?

Tin về Iran có vẻ mù mờ khiến chẳng ai hiểu TT Trump đang đánh Iran hay không.

UserPostedImage

Sau vụ tấn công hai tàu chở dầu, TT Trump ra lệnh tăng cường 1.000 lính Mỹ đến bảo vệ các cơ sở quân sự và ngoại giao của Mỹ trong vùng Trung Đông, nhưng không phản ứng trực tiếp gì về vụ hai cái tàu dầu bị tấn công.

Rồi Iran bắn rớt hai chiếc máy bay ‘không người lái’ –drone- của Mỹ. TT Trump ra lệnh phi cơ Mỹ oanh tạc 3 trạm radar và căn cứ hỏa tiễn của Iran, nhưng giờ chót, thu hồi lệnh. Phe cấp tiến, luôn luôn trong tư thế sẵn sàng sỉ vả Trump bất kể ông làm gì, đã mau mắn bôi bác Trump ngay.

Thế rồi bất ngờ có tin TT Trump không phải ngồi yên mà đã đánh phá hệ thống điện toán điều khiển dàn hỏa tiễn của Iran, khiến cho hệ thống này bị vô hiệu hóa, Iran không còn bắn và điều khiển dàn vũ khí hỏa tiễn của họ được nữa.

Báo phe ta Washington Post bình loạn, TT Trump bất nhất, không biết phải làm gì. Trong khi CNN công kích việc TT Trump có biện pháp với Iran như một đe dọa chiến tranh thường trực tại Trung Đông. Quan điểm của CNN phản ảnh tính phe đảng thô bạo nhất. Iran vô cớ đánh bom hai tàu chở dầu dân sự, bắn rớt hai máy bay của Mỹ ngoài hải phận quốc tế thì CNN không cho là những khiêu khích đe dọa hòa bình, nhưng khi TT Trump phản ứng nhưng lại không đánh bom ba căn cứ quân sự của Iran thì lại là những de đọa lớn cho hòa bình Trung Đông?

Vũ Linh, 29/6/2019

Edited by user Sunday, June 30, 2019 1:15:02 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10826 Posted : Sunday, June 30, 2019 7:29:21 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,533
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Giải Mã–Mỹ “Vô Hiệu Hóa” Được Mối Đe Dọa
Từ Bắc Hàn ?


Trần Nguyên

06/30/2019

UserPostedImage

I/ Gặp gỡ lần thứ 3: Rất bất ngờ và khác thường

Vâng, cuộc gặp gỡ lần thứ 3 này vào ngày 29/06/2019 quả thực rất bất ngờ không ai có thể tưởng tượng nổi. Chỉ trước đó một ngày TT Trump đã bất thần gửi ra “tín hiệu” trên truyền thông Twitter trong khi đang dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Nhựt là mong muốn gặp CT Bắc Hàn Kim Chánh Ân tại vùng phi quân sự Bàn Môn Điếm. Mục đích chỉ võn vẹn là bắt tay nhau và nói chào hello thôi (xem Nguồn 1 phía dưới). Thú thực lời mời cũng khác thường chưa hề xảy ra trong lịch sử ngoại giao, bởi vì không qua một công văn như thường lệ và thời gian quá cấp bách cho một cuộc họp mặt có tính cách “thượng đỉnh”.
Ấy vậy chính cái đặc điểm rất bất ngờ và khác thường đó đã khiến đề nghị gặp gỡ này đạt được thành công qua sự chấp thuận nhanh chóng của CT Kim Chánh Ân.

Tại sao lại thành công dễ dàng như vậy ?

1) Có thể đơn giản giải thích là vì rất bất ngờ và khác thường nên đã khiến CT Kim Chánh Ân ở tư thế bị động chỉ trả lời: được hoặc không được mà thôi. Không có thì giờ để đàm phán hoặc sửa soạn gì được cả. Vã lại tin tức về đề nghị này được loan truyền nhanh chóng khắp nơi nên khó có thể bác bỏ vì làm như thế sẽ mang tiếng thiếu thiện chí muốn giải quyết bế tắc đang tồn đọng qua sự tan vỡ của cuộc họp thượng đỉnh lần thứ 2 tại Hà Nội.

UserPostedImage

2) Phía bên Mỹ đã nắm được nhược điểm của Bắc Hàn là đang bị nạn đói kém trầm trọng vì lịnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc. Điển hình là Nam Hàn vừa phải tiếp tế nhân đạo cho khoảng 50.000 tấn gạo trong thời gian vừa qua (xem Nguồn 2 phía dưới).

Mỹ biết trước rằng trong tình thế như vậy trước sau gì CT Kim Chánh Ân cũng muốn đàm phán lại và không gì hay hơn là nhận lời gặp gỡ TT Trump tại vùng phi quân sự Bàn Môn Điếm để mở đường điều đình bỏ cấm vận trong tương lai.

II/ Một TT Mỹ đặt chân lên đất Bắc Hàn: Sự kiện đầu tiên trong lịch sử ?

UserPostedImage

Đúng vậy, trong suốt trên nữa thế kỷ qua hai quốc gia này coi nhau như kẻ tử thù. Nếu gặp được cơ hội thì sẳn sàng ám hại nhau không gớm tay. Vậy mà nay xảy ra chuyện một Tổng Thống Mỹ xin một Chủ Tịch Bắc Hàn cho phép đặt chân trên đất Bắc Hàn thiệt quả hạn hữu khó ai ngờ nổi. Đây quả thực là bước chân lịch sử.

1) Hai nhà lãnh đạo này đã viết lên trang lịch sử khác thường và biến vùng phi quân sự Bàn Môn Điếm từ chỗ nguy hiểm đầy sát khí chết chóc thành nơi có màu sắc hoà hoãn và hy vọng.

2) Giáo sư John Delury của Đại học Yonsei ở Hán Thành đã nhận định rằng sự kiện CT Kim Chánh Ân nối chuyện cùng TT Trump là điều rất phi thường. Đồng thời sự kiện TT Trump bước qua đất Bắc Hàn được CT Kim Chánh Ân đánh giá là một hành động rất can đảm và quyết đoán.

III/ Đàm phán mật bên trong hậu trường chính trị ?

UserPostedImage

Thực là ngây thơ tin rằng TT Trump chỉ muốn gặp CT Kim Chánh Ân để bắt tay nhau và nói chào hello thôi.

1) Sự thực là ngay sau đó đã có cuộc nói chuyện tay đôi giữa 2 nhân vật lãnh đạo này và đạt được thoả thuận rằng các nhân vật đàm phán từ hai nước sẽ gặp nhau trong hai hoặc ba tuần tới.

2) TT Trump xác nhận rằng đã mời CT Kim Chánh Ân tới Tòa Bạch Ốc, nhưng chưa chính thức được đồng ý.

Bởi vì cuộc mật đàm kéo dài cả nửa tiếng đồng hồ nên dĩ nhiên còn nhiều điểm mật khác còn giữ kín mà hai nhân vật lãnh đạo này chưa vội tiết lộ.

IV/ Có chuẩn bị từ trước ?

Sự kiện xảy ra rất bất ngờ và khác thường, cho nên có vẽ như không chuẩn bị gì hết. Tuy nhiên nếu phân tích các dữ kiện liên hệ thì thấy rõ ràng phía Mỹ đã dự trù sẳn:

1) Từ lâu đã có chương trình TT Trump sau hội nghị G20 sẽ cùng TT Nam Hàn Kim bay về thăm binh lính trú đóng tại vùng phi quân sự Bàn Môn Điếm. Nên nhớ rằng quân đội Mỹ với quân số khoảng 28.000 người rãi ra nhiều nơi đóng quân. Bình thường một TT Mỹ đi thăm binh lính tại vùng phi quân sự sát biên giới thường bị coi là khiêu khích Bắc Hàn. Nhưng lần này thì hoàn toàn khác nhằm tạo cơ hội cho CT Kim Chánh Ân dễ dàng di chuyển tới vì còn nằm trong lãnh thổ Bắc Hàn.

2) Phái đoàn Mỹ tháp tùng TT Trump có đầy đủ các chuyên viên đàm phán đối đầu với Bắc Hàn. Như vậy phía Mỹ đã hy vọng và tính toán là Bắc Hàn trong tư thế hạ phong đang bị kinh tế suy sụp đói kém vì biện pháp cấm vận hữu hiệu nên CT Kim Chánh Ân phải chấp nhận gặp gỡ TT Trump.

V/ Kết luận

1) Vào tháng 3 năm 2018 đột nhiên CT Kim Chánh Ân ngỏ ý muốn gặp gở nói chuyện cùng TT Trump, chúng tôi đã phân tích nguyên do chính trong bài viết “Ly kỳ: Tại sao lãnh tụ Bắc Hàn muốn gặp TT Trump?” như sau:

“Về kinh tế Mỹ thuyết phục được Trung Cộng, Nga và Liên Hiệp Quốc phong tỏa Bắc Hàn. Then chốt nhứt là giới hạn nhập cảng dầu xăng chỉ đủ sống “lây lất”. Mới đầu Trung Cộng và Bắc Hàn định dùng phương thức “ma giáo” như thời xưa để đối phó. Nhưng Mỹ, Nhựt và Nam Hàn dùng vệ tinh kiểm soát rất chặt chẻ để ngăn chận và TT Trump nhiều lần gián tiếp cảnh cáo Trung Cộng chớ vi phạm. Lần này Trung Cộng biết gặp tay “sừng sỏ chơi liều” nên không dám “thử sức” Mỹ” (xem Nguồn 3 phía dưới).

Chính vì biết được đã nắm “tử huyệt” của Bắc Hàn, nên chánh phủ Mỹ hiện nay chả cần vội vã phải cần một kết quả tạm thời như các chánh phủ Mỹ thời trước.

2) Trước Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ & Bắc Hàn kỳ 2 tại VN vào tháng 2/2019, chúng tôi có phân tích và tiên đoán trước:

“Mỹ chưa cần gấp gáp giải quyết rốt ráo xong vấn đề Bắc Hàn vì Nhựt, Nam Hàn (và có thể kể cả Trung Cộng) đều sợ Bắc Hàn có hỏa tiền tầm trung mang đầu đạn nguyên tử có thể bắn tới 2 quốc gia này. Thành ra cả Nhựt & Nam Hàn bắt buộc phải mua võ khí tối tân của Mỹ trong thời gian qua và sắp tới lên cả hàng trăm tỷ Mỹ kim. Cuối cùng nhờ vậy, Mỹ càng có lý do đóng quân và lập căn cứ quân sự tại Nam Hàn và Nhựt để kiềm chế được Trung Cộng.” (xem Nguồn 4 phía dưới).

3) Rõ ràng Bắc Hàn đang ở thế hạ phong với tình trạng dân chúng chết đói và như vậy rất nguy hiểm cho “ngai vàng” của CT Kim Chánh Ân. Còn phía chánh phủ Mỹ ở thế thượng phong vì dư luận dân chúng Mỹ chả còn coi Bắc Hàn là hiểm họa gì cả. Cho nên chánh phủ TT Trump rất có thể sẽ cố ý trì hoãn cho đến ngày gần bầu cử Tổng Thống vào gần cuối năm 2020 để tạo cơ hội hữu hiệu “kiếm phiếu” & thu phục nhân tâm.

Như vậy, những mưu kế tính toán về chính trị đã ảnh hưởng rất nhiều tiến trình giải quyết khủng hoảng. Vã lại “Thành phố La Mã không thể xây xong trong một ngày” (Roma uno die non est condita). Cho nên đừng vội mong chuyện Mỹ & Bắc Hàn sớm giải quyết được ngay lập tức!

Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi
30 Tháng 06, 2019

* * *

Nguồn 1: TT Trump đã bất thần gửi ra “tín hiệu” trên truyền thông Twitter
Donald J. Trump@realDonaldTrump
After some very important meetings, including my meeting with President Xi of China, I will be leaving Japan for South Korea (with President Moon). While there, if Chairman Kim of North Korea sees this, I would meet him at the Border/DMZ just to shake his hand and say Hello(?)!

Nguồn 2: Nam Hàn vừa phải tiếp tế nhân đạo cho khoảng 50.000 tấn gạo trong thời gian vừa qua.
https://abcnews.go.com/I...ice-north-korea-63802841

Nguồn 3: Then chốt nhứt là giới hạn nhập cảng dầu xăng chỉ Bắc Hàn đủ sống “lây lất”
https://vietbao.com/a278...c-han-muon-gap-tt-trump-
https://vietbao.com/a282...ac-han-ai-thang-ai-thua-

Nguồn 4: Mỹ chưa cần gấp gáp giải quyết rốt ráo xong vấn đề Bắc Hàn
https://vietbao.com/a291...h-my-bac-han-ky-2-tai-vn
https://www.ngo-quyen.or...g-dinh-my-bac-han-tai-vn

thao ly  
#10827 Posted : Sunday, June 30, 2019 7:57:22 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,533
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Khi trí thức can đảm
đóng vai trò 'khai sáng'


Quốc Phương

BBC News Tiếng Việt
29 tháng 6 2019

UserPostedImage

Nhà giáo Phạm Toàn (phải) và nhà văn Nguyên Ngọc và nhiều trí thức, nhân sỹ khác được biết đến nhiều trong phong trào phản biện về Bauxite ở Việt Nam

Điểm nổi bật của trang phản biện và blog Bauxite Việt Nam là sự hiện diện của trí thức Việt Nam ở đằng sau trang mạng này, một nhà báo tự do và cựu tù nhân chính trị ở Việt Nam nói với một hội luận của BBC Tiếng Việt.

Những người sáng lập, vận hành và tham gia trang Bauxite Việt Nam thực sự đã làm công việc 'khai sáng', ý kiến khác từ một nhà văn tại Berlin chia sẻ thêm.

Phạm Toàn là một 'tấm gương' cho các trí thức ở Việt Nam, vẫn làm chuyên môn 'cực kỳ xuất sắc' nhưng 'không né tránh, quay lưng' với những vấn đề của đất nước, kể cả chính trị, một dịch giả và nhà thơ từ Texas, Hoa Kỳ, nói thêm với diễn đàn này của BBC.

Bình luận với Bàn tròn thứ Năm từ London hôm 27/6/2019 về đóng góp và tác động lớn nhất của trang Bauxite Việt Nam, nhân sự kiện cựu đồng sáng lập trang này, nhà giáo, nhà văn hóa Phạm Toàn, qua đời, blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh nói:

"Cái lớn nhất tôi cũng có thể nói ngay, tôi cũng đã suy nghĩ từ khi đó cho đến bây giờ, cái đó là người ta nhìn vào trang đó, người ta thấy trí thức Việt Nam ở đó, đằng sau trang đó. Cái đó rất quan trọng."

UserPostedImage

Nhà báo, blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh nói nhìn vào trang Bauxite Việt Nam là thấy sự hiện diện và vai trò của trí thức Việt Nam ở đó.

Và người sáng lập trang mạng Ba Sàm, ông Nguyễn Hữu Vinh, nói thêm từ Hà Nội:

"Còn trang Ba Sàm, dù cho ảnh hưởng của nó như thế nào, nhưng mà có thể nói, nó xếp sau trang Bauxite Việt Nam ở cái ý nghĩa đó - đấy là một trang của trí thức Việt Nam.

"Cũng như là báo nhà nước cũng thế, nhà nước [Việt Nam] cũng có thời có một tờ tạp chí mà một giai đoạn nhiều năm người ta coi đấy là một tờ tiêu biểu của những người trí thức đang ở trong lòng của chế độ này.

"Đấy là một thời thôi, còn về trang mạng, một ảnh hưởng của trang Bauxite Việt Nam chính là giá trị của những người trí thức Việt Nam đứng đằng sau đấy."

'Làm công việc khai sáng'

Từ Berlin, nhà văn Võ Thị Hảo đưa ra bình luận về trang mạng này và đóng góp của Phạm Toàn:

"Những con người đã dám hy sinh sự an toàn của mình để thực sự đã lập ra trang đó và đấy là sự yêu nước và bảo vệ đất nước. Họ đã đưa ra một thực trạng mà lúc đó nhiều người còn ngỡ ngàng.

"Nhưng càng ngày càng thấy rằng sự 'thoán đoạt' của Trung Quốc làm tổn hại đến nền kinh tế rồi an ninh của Việt Nam càng lớn và tôi nghĩ rằng Phạm Toàn và những người sáng lập trang Bauxite Việt Nam là những người có khả năng khai sáng và họ đã làm công việc khai sáng cho người Việt Nam.

UserPostedImage

Nhà văn Võ Thị Hảo cho rằng Phạm Toàn và các trí thức khởi xướng, tham gia Bauxite Việt Nam đã có vai trò 'khai sáng, khai minh'.

"Cũng như là khi nói đến nhà văn Phạm Toàn thì tôi nhớ rằng ông đã từng dịch những cuốn cũng mang tính khai minh, chẳng hạn như là cuốn 'Nền dân trị Mỹ'.

"Với thế giới có thể không phải là xa lạ, nhưng với Việt Nam thì đấy là lần đầu tiên người Việt Nam hiểu rằng nền dân trị, một thể chế chính trị thực sự vì dân và vì con người là như thế nào và tôi thấy là Phạm Toàn là con người đã làm được công việc khai sáng và điều đó rất là đáng tự hào."

Trả lời trực tiếp ý kiến của một khán giả gửi cho Bàn tròn thứ Năm trong lúc đang theo dõi chương trình, nhà văn Võ Thị Hảo, người đang cư trú chính trị tại Berlin, nói:

"Lúc nãy có một bạn đọc hỏi rằng có thể học được gì ở nhà báo, nhà văn Phạm Toàn, rằng việc vẫn đấu tranh cho nền dân chủ nhưng vẫn được nhà cầm quyền Việt Nam tôn trọng, tôi nghĩ rằng chẳng học gì cả, mà như Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, anh đấu tranh và anh đã vào tù, anh thậm chí là đã sẵn sàng chết, anh tuyệt thực và anh rất can trường, rất đáng kính nể.

"Và mỗi một trí thức hay một con người có nhân cách thì sẽ đấu tranh cho tự do và dân chủ, cho đồng bào của mình bằng những cách khác nhau mà mình thấy là phù hợp và một trong những cách đấu tranh như là của Phạm Toàn thì tôi thấy, Phạm Toàn khi đó đã lớn tuổi lắm rồi mà cách làm của ông là ông cũng đã không khoan nhượng, nhưng ông có được sự tương đối hài hòa."

Vì sao không bị bắt?

UserPostedImage

Nhà giáo Phạm Toàn (trái) và Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, hai trong ba đồng sáng lập viên, đều từng được cơ quan an ninh Việt Nam mời tới 'làm việc' về các vấn đề nội dung và hoạt động của trang Bauxite Việt Nam

Từ nơi đang đi thăm thân nhân là Texas, Hoa Kỳ, nhà thơ, dịch giả Hoàng Hưng bình luận với Bàn tròn thứ Năm về trang Bauxite Việt Nam và đóng góp, cũng như nhân cách của Phạm Toàn:

"Về đóng góp của Phạm Toàn cho công cuộc dân chủ hóa, tôi nghĩ rằng thực ra ông không phải là người đi sâu hoặc đầu trò về những vấn đề gọi là dân chủ, nhưng ông là người có tư tưởng dân chủ, tư tưởng tự do, nó nằm rất sâu và có thể nói là trong mạch máu của ông rồi. Cho nên ông là người rất sôi nổi, rất nhiệt huyết tham gia những phong trào vận động cho dân chủ mà thực ra không phải do ông khởi xướng, nhưng ông là người tham gia rất sôi nổi, rất tận tâm ngay từ những phút đầu.

"Và với nhiệt huyết của ông, tất nhiên là với trí tuệ của ông, thì ông đóng góp vào rất là lớn. Tôi lấy ví dụ như là đặc biệt trong việc lên tiếng phản đối những việc làm hay những chính sách sai lầm, nhân đây tôi phải nói, có nhiều người không biết, nhưng cuộc tôi gọi là biểu tình trên mạng, tức là vận động lấy chữ ký trên mạng đầu tiên ở Việt Nam, thì chính là cuộc mà chúng tôi ở Hà Nội phản đối việc tịch thu tập thơ của Trần Dần, chính buổi họp đó của chúng tôi là họp ở nhà của ông Phạm Toàn và ông Phạm Toàn như người khởi thảo ra bản kiến nghị đó.

"Rồi đến Bauxite cũng thế. Bauxite thực ra ông không phải là người khởi xướng, mà thực ra khởi xướng là do một số nhà khoa học như anh Nguyễn Thế Hùng, chứ thực ra những người như Phạm Toàn hay Huệ Chi thì đâu có biết những vấn đề đi sâu vào những khoa học công nghệ, nhưng chính ông cũng là người đầu tiên khởi thảo bản kiến nghị để đòi là dừng dự án Bauxite, ông nhiệt tình lắm.

"Sau này tôi làm ban vận động thành lập Văn đoàn Độc lập cũng thế, cuộc họp trước khi đi đến quyết định cũng là họp ở nhà ông Phạm Toàn ở Hà Nội và ông cũng tham gia một cách rất nhiệt tình. Chứ thực ra ông không phải là người khởi xướng hay đi sâu vào những việc đó. Cho nên là bạn hỏi tại sao nhà nước đối xử với ông như thế, các nhà vận động dân chủ rút kinh nghiệm gì, thì các bạn hiểu không đúng rồi, bởi vì ông Phạm Toàn không là người đầu lĩnh, thủ lĩnh hay là người toàn tâm, toàn ý đấu tranh giống như là anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, hay là giống như các nhà hoạt động trẻ sau này.

"Chứ còn nếu ông đi vào lĩnh vực đó, mà với tất cả những nhiệt huyết như ông dành cho giáo dục, cũng đi vào như thế, thì ông bị bắt là cái chắc, bởi vì ngay khi làm trang Bauxite Việt Nam một thời gian, ông cũng biết rằng với thiên bẩm, với kinh nghiệm của ông và nhất là tuổi lớn rồi, không lan man được, thì nên tập trung vào việc giáo dục. Cho nên thực ra chỉ trong thời gian đầu cùng khởi xướng với ông Huệ Chi, ông Thế Hùng chuyện trang Bauxite Việt Nam và tích cực tham gia, nhưng sau ông cũng rút dần ra để tập trung vào vấn đề sách Cánh Buồm. Đó là lý do chủ yếu mà ông không bị bắt, chứ không phải là ông đấu tranh một cách chiến thuật, khôn khéo gì hay là ôn hòa gì mà nhà nước tha."

'Tấm gương' cho trí thức

Chốt lại về đóng góp chính và nhân cách nổi bật của Phạm Toàn, nhà thơ Hoàng Hưng bình luận:

UserPostedImage

Nhà thơ, dịch giả Hoàng Hưng cho rằng Phạm Toàn là một tấm gương cho trí thức Việt Nam - xuất sắc chuyên môn, nhưng không quay lưng, né tránh chính trị và các vấn đề của đ nước

"Tóm lại, sự nghiệp, cuộc đời của ông Phạm Toàn, phải nói đóng góp lớn nhất vẫn là về giáo dục, ông là người gắn bó và đau đáu với việc học tập của học trò, không phải chỉ có mười năm nay với Cánh Buồm đâu, mà mấy chục năm rồi.

Ông ở trong Bộ Giáo dục, ông là người tình nguyện đi lên miền Núi mấy chục năm để chỉ đi dạy cho các em nhỏ ở miền núi làm thế nào học được tiếng Việt và ông đã được nhận giải thưởng của Unesco về công trình đó.

"Và sau đó, chính ông là người đi xây dựng chương trình dạy văn tiếng Việt cho ông Hồ Ngọc Đại ở trường thực nghiệm, tức là cả đời ông gắn bó với giáo dục và nhất là cho chuyện giáo dục tiểu học.

Đó là đóng góp lớn nhất của ông Phạm Toàn, chứ không phải là vấn đề đấu tranh dân chủ và ông là người nhiệt huyết tham gia rất nhiệt tâm, thẳng thắn và không có sợ cái gì cả.

"Thì đó là cái dũng cảm, cái khẳng khái của một người trí thức mà đó theo tôi cũng là một tấm gương cho các trí thức. Rất nhiều trí thức bảo rằng "thôi, tôi cứ tập trung chuyên môn thôi, tôi không tham gia chuyện chính trị!"; thì không, ông Phạm Toàn chính là một tấm gương trong chuyện đó.

"Chuyên môn cực kỳ xuất sắc, nhưng không né tránh, không quay lưng lại với những vấn đề của đất nước, của chính trị.

"Đó chính là tấm gương của một người trí thức rất chính trực và toàn tâm, toàn ý!," nhà thơ, dịch giả Hoàng Hưng nói với BBC Tiếng Việt.

Mời quý vị bấm vào đường dẫn này để theo dõi toàn văn Bàn tròn thứ Năm từ London của BBC về những đóng góp của nhà giáo, nhà văn hóa Phạm Toàn.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10828 Posted : Monday, July 1, 2019 7:00:00 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Trump – Kim, hai cao thủ về ngoại giao

Thanh Hà - RFI - điểm báo Pháp - ngày 01-07-2019

UserPostedImage
Donald Trump và Kim Jung Un ở vùng phi quân sự, Bàn Môn Điếm, ngày 30/06/2019.
AFP/Brendan Smialowski

Sự kiện lần đầu tiên một đương kim tổng thống Mỹ đặt chân lên lãnh thổ Bắc Triều Tiên đẩy tất cả các hồ sơ lớn khác của thế giới vào hàng thứ yếu. Từ kết quả thượng đỉnh G20 tại Osaka tại Nhật Bản đến cuộc gặp bên lề sự kiện ngoại giao này giữa Donald Trump và Tập Cận Bình để giải quyết tranh chấp thương mại Mỹ- Trung, từ thỏa thuận mậu dịch giữa Liên Hiệp Châu Âu với khối Mercosur đến bế tắc tại Bruxelles trong việc chỉ định lãnh đạo, tất cả các chủ đề này đều kém sức hấp dẫn.

Le Monde trên mạng cập nhật thông tin và nhận định : cuộc gặp Trump-Kim hôm 30/06/2019 là một "bước ngoặt" trong tiến trình đàm phán hạt nhân Mỹ- Bắc Triều Tiên, là "khúc dạo đầu để đôi bên nối lại đối thoại". Báo chí chính thức tại Bình Nhưỡng ngày 01/07/2019 ca ngợi lãnh tụ hết lời, trong lúc tờ Le Figaro chú ý đến "nước cờ tinh vi" của Kim Jong Un khi bắt tay tổng thống Trump tại Bàn Môn Điếm và mời nguyên thủ Mỹ đi vài bước trên lãnh thổ của mình.

La Croix nói đến một "bước đi lịch sử của Donald Trump trên lãnh thổ Bắc Triều Tiên" vì hai lý do. Thứ nhất, nguyên thủ hai nước đã gặp lại nhau trong vùng phi quân sự, đường biên giới giữa hai nước Triều Tiên. Đối với người dân hai miền Nam và Bắc trên bán đảo này, khu vực phi quân sự này là biểu tượng của chiến tranh, của sự chia cắt và của rất nhiều những đau khổ. Với cộng đồng quốc tế, đây là vết tích còn đọng lại của thời kỳ chiến tranh lạnh. Điểm quan trọng thứ nhì nằm ở chỗ Donald Trump là vị tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm đầu tiên đặt chân lên lãnh thổ Bắc Triều Tiên, trong lúc mà về mặt chính thức và về "kỹ thuật", Mỹ và Bắc Triều Tiên vẫn trong "tình trạng chiến tranh".

Donald Trump, một đạo diễn tài hoa

Thông tín viên báo Les Echos, Yann Rousseau nhận định : "Giải thưởng dành cho đạo diễn xuất sắc nhất được trao tặng cho Donald Trump". Người ta trông thấy hình ảnh nguyên thủ Mỹ đứng một mình ở phía nam đường giới tuyến, nơi chia cắt hai nước Triều Tiên từ năm 1953, rồi Kim Jong Un từ phía bắc tiến về phía chủ nhân Nhà Trắng. Ông Trump nhắc đi nhắc lại đến hai lần "Ông muốn tôi bước sang à ?". Kim đưa tay mời Trump bước về phía mình. Thế là đôi bên cùng đi vào lịch sử !

hóng viên báo Le Figaro tại Washington và Seoul cùng ghi nhận : Donald Trump biến khu vực phi quân sự giữa hai nước Triều Tiên trở thành "sân khấu" để ông cho diễn một "vở kịch" mà kịch bản do ông đã soạn và trên thực tế cuộc gặp lần thứ ba với Kim Jong Un đã được chuẩn bị từ trước. Chính nguyên thủ Mỹ đã tiết lộ điều này với báo The Hill từ hôm 24/06/2019.

Dù vậy, cuộc gặp Trump – Kim tại Bàn Môn Điếm lần này càng cho thấy, Donald Trump thích những "biểu tượng", thích những đòn ngoạn mục bắt cả thế giới phải chú ý.

Vẫn Le Figaro trích dẫn lời giáo sư Mason Richey, đại học Hankuk- Seoul, cho rằng cuộc gặp hôm 30/06/2019 là một "vở kịch không có nội dung". Tệ hơn nữa, sự kiện vừa rồi cho thấy chính sách ngoại giao của "một ông Donald Trump " nặng phần trình diễn" mà không hay biết gì về những chi tiết bên trong hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên.

Ngay từ thượng đỉnh Singapore tháng 6/2018, đôi bên chỉ đưa ra một thỏa thuận về nguyên tắc, không đề ra những mục tiêu hay một lịch trình cụ thể. Chính vì điểm này, Washington và Bình Nhưỡng đã không thể vượt lên trên những bất đồng tại thượng đỉnh Hà Nội hồi tháng 2/2019.

Bắc Triều Tiên đã ngưng thử nghiệm tên lửa tầm xa, nhưng vẫn tiến hành các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo. Tình báo Mỹ CIA nghi ngờ Bình Nhưỡng tiếp tục chế tạo vũ khí hạt nhân. Dù vậy những "tiến bộ bề ngoài" đó cũng đủ để Donald Trump hài lòng và cho phép ông "phô trương thành tích" với cử tri Mỹ vào lúc ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ tổng thống thứ hai.

Về hiệu quả từ những bước đi của Donald Trump trên lãnh thổ Bắc Triều Tiên, Yann Rousseau trên tờ Les Echos nhìn nhận : Donald Trump đã làm được điều mà tất cả những người tiền nhiệm đều đã "từ chối, vì không muốn tâng bốc gia đình họ Kim".

Sau một cuộc thảo luận 45 phút, nguyên thủ Hoa Kỳ tuyên bố với báo chí là đã mời ông "bạn" Kim Jong Un chính thức công du nước Mỹ. Ông Kim không đáp lại lời mời của chủ nhân Nhà Trắng, bởi Kim đã "rất hài lòng với chiến dịch tuyên truyền lần này". Mới 18 tháng trước, cũng Donald Trump dọa lật đổ Kim Jong Un, giờ đây, nhân vật số 1 tại Bình Nhưỡng đã ba lần bắt tay "nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới". Vị thế của Kim Jong Un được củng cố hơn bao giờ hết.

Coi chừng ảo vọng

Tuy nhiên câu hỏi quan trọng nhất vẫn là tiến trình phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên có tiến triển gì hay không sau "màn trình diễn", sau "sô truyền hình" vừa qua ?

Washington và Bình Nhưỡng đồng ý nối lại đàm phán, nhưng "đôi bên nói chuyện với nhau trên cơ sở nào" ? Chính quyền Trump vẫn giữ nguyên lập trường về một tiến trình phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên "hoàn toàn và không thể đảo ngược" hay chấp nhận đi từng bước ? Philippe Pons của tờ Le Monde nêu lên tất cả các câu hỏi trên, nhưng chưa có lời giải đáp.

Les Echos trích lời một cựu quan chức của Nhà Trắng đặc trách về hồ sơ Bắc Triều Tiên, ông Joseph Yun, đánh giá : "Không biết Donald Trump đang tính toán những gì, chỉ biết rằng trước mắt kho vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn của Bình Nhưỡng vẫn không suy suyển". Ngược lại phía Hoa Kỳ đã tỏ ra "mềm dẻo" hơn.

Về vai trò của Hàn Quốc, Philippe Pons trên tờ Le Monde ghi nhận : cuộc họp tay ba tại Bàn Môn Điếm vừa rồi, cho thấy Seoul chẳng những không bị gạt ra bên lề, mà dường như chính tổng thống Moon Jae In đã đưa ra sáng kiến để hai ông Trump –Kim bắt tay nhau ngay trên đường biên giới liên Triều.

Tiếp nguyên thủ Mỹ tại phủ tổng thống, ông Moon tuyên bố "bông hoa hòa bình chớm nở tại Triều Tiên". Nhà báo Pháp hóm hỉnh kết luận : sẽ còn phải có thêm rất nhiều bông hoa nữa mới hy vọng vãn hồi hòa bình lâu dài cho bán đảo Triều Tiên.

G20 Osaka thoát hiểm

Trở lại với một sự kiện quan trọng khác về quan hệ quốc tế diễn ra cuối tuần qua tại Nhật Bản là thượng đỉnh G20, Le Monde chú ý đến điểm nhạy cảm nhất đối với Pháp đó là hồ sơ biến đổi khí hậu.

Tờ báo chạy tựa "Đối phó với Trump, G20 hạn chế được thiệt hại" và giải thích : cho đến phút chót Washington nỗ lực vận động các đối tác trong nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới từ bỏ thỏa thuận chống biến đổi khí hậu đã được thông qua tại Paris. Nhưng cuối cùng Liên Hiệp Châu Âu đã hợp lực với Canada và trong một chừng mực nào đó là với Trung Quốc để bảo vệ thỏa thuận khí hậu COP21. Les Echos trên trang nhất chạy tựa lớn "G20 tránh được thất bại vào giờ chót". Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ không nghiêng về phía Mỹ. Nhưng các bên không đưa ra những cam kết cụ thể hay ràng buộc.

Trên vế thương mại, dự án cải tổ Tổ Chức Thương Mại Thế Giới vẫn dậm chân tại chỗ kể từ thượng đỉnh lần trước tại Buenos Aires tháng 12/2018. Về cuộc hội đàm rất được mong đợi giữa Donald Trump và Tập Cận Bình để khai thông bế tắc về mậu dịch, Les Echos nói đến một "hiệp định hưu chiến tạm thời và mong manh". Mong manh bởi như tờ Le Figaro nhắc lại với độc giả : hơn sáu tháng trước đây, tại G20 tổ chức ở Buenos Aires, cũng Trump và Tập đã ký hiệp định đình chiến để rồi "cuộc chiến thương mại bùng lên trở lại"

Le Monde ghi nhận : "Bắc Kinh và Washington đồng ý ngưng ban hành thêm các biện pháp áp thuế, nhưng xung khắc vẫn nguyên vẹn" . Điểm son ở đây là cuộc họp tại Osaka hôm Thứ Bảy vừa rồi cho phép Mỹ và Trung Quốc "nối lại đàm phán thương mại" vào lúc tăng trưởng toàn cầu có dấu hiệu hụt hơi.
linhphuong  
#10829 Posted : Monday, July 1, 2019 11:43:23 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,352

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tổng Hợp

Tòa Thánh ban hành đường hướng mục vụ cho Trung Quốc


6/29/2019 9:45:32 PM

Bản đường hướng này được Tòa Thánh ban hành vì trong thời gian qua, nhiều GM tại Trung Quốc đã xin Tòa Thánh chỉ dẫn về điều này, đặc biệt vì khi đăng ký với chính quyền, các giáo sĩ Công Giáo phải ký một văn kiện tuyên bố chấp nhận nhiều điều trong đó có nguyên tắc độc lập, tự trị và tự quản lý của Giáo Hội tại Trung Quốc, mặc dù Nhà Nước Trung Quốc đã cam kết tôn trọng đạo lý Công Giáo.

UserPostedImage

Bản đường hướng này được Tòa Thánh ban hành vì trong thời gian qua, nhiều GM tại Trung Quốc đã xin Tòa Thánh chỉ dẫn về điều này, đặc biệt vì khi đăng ký với chính quyền, các giáo sĩ Công Giáo phải ký một văn kiện tuyên bố chấp nhận nhiều điều trong đó có nguyên tắc độc lập, tự trị và tự quản lý của Giáo Hội tại Trung Quốc, mặc dù Nhà Nước Trung Quốc đã cam kết tôn trọng đạo lý Công Giáo.

Tôn trọng lương tâm và xác tín Công Giáo

Tòa Thánh cho biết sẽ tiếp tục yêu cầu Nhà Nước Trung Quốc làm sao để việc đăng ký dân sự này diễn ra trong sự bảo đảm tôn trọng lương tâm và xác tín sâu xa về Công Giáo của những người liên hệ. Chỉ như thế mới có thể tạo điều kiện cho sự hiệp nhất Giáo Hội cũng như để các tín hữu Công Giáo góp phần vào thiện ích của xã hội Trung Quốc.

Sự độc lập của Giáo Hội Công Giáo tại Trung Quốc không tách rời khỏi ĐGH và Giáo Hội hoàn vũ

Văn kiện của Tòa Thánh nhắc lại sự kiện Hiến pháp Cộng hòa nhân dân Trung Quốc, trong điều khoản số 36, chính thức tuyên bố bảo vệ tự do tôn giáo. Tiếp đến, Hiệp định tạm thời ký kết ngày 22-9 năm ngoái (2018) giữa Tòa Thánh và Trung Quóc nhìn nhận vai trò đặc thù của Người Kế vị Thánh Phêrô, nên điều hợp lý là Tòa Thánh hiểu và giải thích sự độc lập của Giáo Hội Công Giáo tại Trung Quốc không theo nghĩa tuyệt đối, nghĩa là không tách rời khỏi ĐGH và Giáo Hội hoàn vũ, nhưng chỉ có nghĩa tương đối về lãnh vực chính trị, như đang xảy ra tại các nơi trên thế giới trong các quan hệ giữa ĐGH và một Giáo Hội địa phương, hoặc giữa các Giáo Hội địa phương với nhau.

Căn tính Công Giáo không thể có sự tách biệt với Người Kế Vị Thánh Phêrô

Đàng khác, khi khẳng định rằng trong căn tính Công Giáo không thể có sự tách biệt với Người Kế Vị Thánh Phêrô, không có nghĩa là biến một Giáo Hội địa phương thành một thực thể xa lạ với xã hội và văn hóa của một nước trong đó Giáo Hội sống và hoạt động.

Một sự kiện khác nữa là trong những năm qua, nhiều GM Trung Quốc thụ phong không có sự ủy nhiệm của Tòa Thánh đã xin và được hòa giải với Người Kế Vị Thánh Phêrô, vì thế ngày nay tất cả các GM Trung Quốc đều được hiệp thông với Tòa Thánh, và họ ước muốn ngày càng hội nhập với các GM Công Giáo trên thế giới.

Không những tôn trọng luật pháp Trung Quốc nhưng cả đạo lý Công Giáo

Văn kiện cho biết Tòa Thánh mong đợi thái độ mới từ tất cả mọi người trong việc đối phó với những vấn đề thực hành của Giáo Hội. Tòa Thánh tiếp tục đối thoại với chính quyền Trung Quốc về vấn đề đăng ký dân sự của các GM và LM để tìm ra một công thức, khi đăng ký dân sự, không những tôn trọng luật pháp Trung Quốc nhưng cả đạo lý Công Giáo nữa.

Hỗ trợ thiện ích của cộng đoàn giáo phận và làm tăng trưởng trong tinh thần hiệp nhất

Dưới ánh sáng những điều nói trên, Tòa Thánh khẳng định rằng nếu một GM hoặc LM quyết định đăng ký dân sự nhưng văn bản tuyên ngôn phải ký khi đăng ký với nhà nước không tôn trọng đức tin Công Giáo, thì giáo sĩ ấy minh xác trên giấy tờ rằng khi ký tuyên ngôn này, mình sẽ không hề sai lỗi với các nguyên tắc đạo lý Công Giáo. Nếu không thể ghi những điều đó trên giấy tờ vì giáo sĩ ấy chỉ tuyên bố bằng miệng, và nếu có thể thì làm trước một chứng nhân. Dầu sao đi nữa, giáo sĩ ấy nên minh xác với vị Bản quyền ý hướng của mình khi đăng ký. Điều này phải được hiểu với mục đích duy nhất là hỗ trợ thiện ích của cộng đoàn giáo phận và làm tăng trưởng trong tinh thần hiệp nhất, cũng như việc loan báo Tin Mừng thích hợp với những đòi hỏi mới của xã hội Trung Quốc và việc quản lý tài sản của Giáo Hội trong tinh thần trách nhiệm.

Bảo tồn tình hiệp thông

Ngoài ra, Tòa Thánh tuyên bố tôn trọng những người không thể đăng ký với nhà nước theo những đòi hỏi nói trên. Tòa Thánh gần gũi với họ và xin Chúa giúp đỡ họ bảo tồn tình hiệp thông với các anh chị em đồng đạo, và kể cả khi đứng trước những thử thách mà mỗi người có thể phải đương đầu”.

. Giuse Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 29.06.2019)

Quyền năng của Chúa


7/1/2019 2:35:38 PM

02/07/2019 Thứ Ba Tuần XIII Mùa Thường Niên (St 19, 15-29; Mt 8, 23-27)


UserPostedImage

Trở về với quan niệm xa xưa của người Do Thái ta thấy biển khơi tượng trưng cho sức mạnh thù nghịch với Thiên Chúa, tức là vương quốc của ma quỷ. Đối với họ, những trận cuồng phong nổi lên biểu hiện sức mạnh của tà thần, là một mối đe dọa làm họ luôn sợ hãi. Cũng vậy, theo các nhà chú giải Kinh Thánh: con thuyền chở Chúa Giêsu và các môn đệ được xem như hình ảnh của Hội Thánh ở trần gian, cũng như việc Chúa Giêsu ngủ và thức dậy gợi lên mầu nhiệm Chúa chết và phục sinh. Nước Thiên Chúa và vương quốc mà quỷ luôn là hai thái cực đối lập nhau, mà trong cuộc lữ hành dương thế chúng ta phải chọn lựa.

Qua trang Tin Mừng, hôm ấy các môn đệ theo Chúa Giêsu xuống thuyền thì bỗng biển hồ nổi sóng gió, các môn đệ hoảng sợ kêu cứu Chúa Giêsu. Các ông chỉ dựa vào sức mình mà không nhận ra Đấng quyền năng đang ở giữa các ông. Chúa Giêsu đã trấn an các ông rồi Người truyền cho gió và biển im lặng. Biến cố ấy cho thấy, đức tin luôn gặp thử thách nếu mỗi ngày chúng ta không biết cậy dựa vào ơn Chúa, chúng ta dễ dàng trượt ngã trên những ý nghĩ kiêu căng của chính mình. Khi gặp thử thách chúng ta thường kêu trách Chúa, thật ra Chúa không bao giờ để chúng ta phải chiến đấu một mình, Người luôn ban cho ta những ơn cần thiết qua các bí tích, qua những mạc khải trong Kinh Thánh để soi rọi bước đường đời của chúng ta. Chính trong những lúc thử thách, Thiên Chúa mới tỏ rõ quyền năng và tình thương của Người. Qua những gian nan thử thách, đức tin của chúng ta càng được tôi luyện để ngày càng son sắt, giúp chúng ta khiêm tốn nhìn nhận con người yếu đuối của mà biết cậy dựa vào ơn Chúa hơn.

Rõ ràng ta thấy Chúa Giêsu và các môn đệ cùng đi trên chiếc thuyền để sang bên kia hồ Galilea, sau một ngày rao giảng mệt nhọc. Con thuyền ấy cũng chính là hình ảnh Giáo Hội đang di chuyển để tiến tới bên kia, tức là tiến đến bến bình an của sự sống, bến hạnh phúc vĩnh cữu. Nhưng trên hành trình ấy, luôn có những gian nguy, với bao mối đe dọa từ sự ác của thế lực ma quỷ.

Con thuyền đang di chuyển, bổng nhiên trận cuồng phong nổi lên, đây là một chuyện rất thường xảy ra ở biển hồ, khi mà các luồng gió mạnh thổi xuống vùng thung lũng Gio-đan, tạo nên những trận gió lớn và đột ngột, tạo ra những trận bão bất ngờ và hung tợn.

Trước trận cuồng phong bão tố ấy, chiếc thuyền như bé nhỏ, ngập đầy những nước bởi những con sóng hung tợn ập vào. Các môn đệ sợ hãi bởi thuyền có thể chìm, và tất cả mọi người sẽ chết. Đó là những sợ hãi rất thực, cụ thể đối với những con người đang trên chiếc thuyền ấy. Cuộc sống của mỗi người chúng ta trong xã hội hôm nay cũng vậy, biết bao nhiêu mối nguy đe dọa, nào là thể chế xã hội đầy bất công, luân lý bị xem nhẹ, giáo dục bị coi thường, tệ nạn xã hội tràn ngập, người ngay chính bị trù dập bách hại,… thế lực “bóng tối” dường như thắng thế. Chúng ta đang rơi vào tình cảnh như đang trên chiếc thuyền với Chúa Giêsu và các môn đệ hôm ấy, và dường như chúng ta có cùng cảm nhận như các ngài “Chúa đang ngủ” nên không đoái hoài đến những thực tại xấu xa đang đe dọa chúng ta. Trước những đau khổ và mối đe dọa ấy, chúng ta cũng sợ hãi như các môn đệ, thế mà “Chúa vẫn ngủ”, và như thể đang bỏ mặt chúng ta vậy.

Từ sự sợ hãi, các môn đệ lấy một quyết định táo bạo “gọi Ngài dậy”, bởi chỉ có Chúa Giêsu mới có thể cứu vãn tình thế. Các ông, trong nỗi sợ hãi, run rẩy lay mạnh cánh tay Chúa Giêsu: “Thưa Ngài, xin cứu chúng con, chúng con chết mất”. Cuộc sống với bao gian truân thử thách, khi đau khổ cùng quẩn, chúng ta đã làm gì? Im lặng để mọi sự buông trôi, để thân phận ngập chìm trong bảo tố của cuộc đời, của tội lỗi, và để mọi chuyện đến đâu thì đến bởi nghĩ rằng “ta không thể làm gì được, lực bất tòng tâm”. Hay, ta cũng “đứng dậy”, như các môn đệ kêu lớn rằng “Xin Ngài cứu con, Chúa ơi, con chết mất”. Đứa trẻ chỉ được mẹ cho bú, khi nó khóc; chỉ được mẹ cho ăn khi nó gọi “mẹ ơi, con đói”. Thiên Chúa cũng vậy, Ngài đợi chờ chúng ta gọi Ngài, vì tin rằng “Ngài sẽ có cách, chỉ có Chúa mới cứu vãn tình thế, mới giúp ta hạnh phúc thật”. Như vậy, nổi sợ hãi không là điều đè bẹp con người, nhưng là một động lực giúp con người tín thác hơn vào Thiên Chúa trước những bất công, hư nát của xã hội đang sống.

Trước lời thỉnh cầu của các môn đệ, Chúa Giêsu quát mắng: “Sao nhát thế, hỡi những kẻ kém lòng tin”. Ngài đang chỉ cho ta thân phận của con người, tin đó rồi lại nghi ngờ thiếu xác tín đó khi gặp những thử thách của trần thế. Như Chúa Giêsu đã nói, khi rao giảng “Ai xin thì sẽ được, ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa sẽ được mở cho”, Ngài đã đứng dậy: “Ngăm đe gió và biển: Biển lặng như tờ”. Ngăm đe, có nghĩa là ra lệnh, thể hiện một quyền năng bên trên thực tại đang diễn ra. Tức là, Đấng ấy có khả năng vận hành và điều chỉnh các thực tại trần thế, dẹp yên biển động cũng như trục xuất ma quỷ khỏi người ta, chứng tỏ Chúa Giêsu là Thiên Chúa thật, Đấng phải đến để hoàn tất cuộc chiến thắng trên thần dữ. Điều này cũng có nghĩa rằng, quyền năng Thiên Chúa là tối hậu, là trên hết mọi sự, điều còn lại chỉ là lòng tin và sự tín thác của ta vào Ngài. Trong cuộc sống, nhất là khi gặp những tang thương sầu khổ, ta đã có thái độ nào khi kêu cầu Danh Thiên Chúa?

Thật thế, “người ta ngạc nhiên và nói: Ông này là người thế nào mà đến gió và biển cũng tuân lệnh?” Trước phép lạ ấy, các môn đệ đã rất ngạc nhiên, bởi lẽ “biển gào sóng thét” với tâm thức của họ chính là thế lực của sự dữ, của tà thần, thế mà chỉ cần một lời của Chúa Giêsu thì mọi chuyện yên lành, bình an. Ông là ai vậy? Qua câu hỏi đó, họ đang nhìn nhận Chúa Giêsu chính là Đấng Kitô, người phải đến thế gian. Như vậy, phép lạ đã đưa các môn đệ từ chỗ kém tin (c.26) đến nhận ra Chúa Giêsu đã hành động như Thiên Chúa tạo thành (c.27). Nhờ quyền năng ấy mà thuyền được bình yên, cũng như Giáo Hội đã xảy ra bao nhiêu biến cố lạ thường, có khi tưởng chừng như tan rả, chiếc thuyền Giáo Hội như vở vụn, thế mà vẫn được vững bền đến nay. Đó là lời hứa mà Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ “Thầy ở với các con mọi ngày cho đến tận thế”.

Ta thấy Giáo hội luôn mời gọi mỗi người chúng ta quay trở về với Đức Giêsu Kitô như lời mặc khải trọn vẹn khuôn mặt yêu thương của Thiên Chúa. Chúng ta phải xây dựng đức tin của mình trên nền tảng tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi, trên lời rao giảng của các tông đồ và Giáo hội. Một đức tin bền vững phải được chìm sâu trong nguyện cầu, thấm nhuần trong tình bác ái và hy sinh.

Với lời Chúa hôm nay, thấy Lời hôm nay giúp ta vững tin hơn vào Thiên Chúa toàn năng, chỉ có Ngài mới là hạnh phúc thật, bình an thật cho con người, dù họ đang ở giữa phong ba bão táp của cuộc đời. Xin Chúa thêm ơn cho ta để trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời ta luôn tín thác vào Chúa.

Huệ Minh

ĐTC gọi cuộc gặp của hai lãnh đạo Trump và Kim
là gương mẫu của văn hóa gặp gỡ


7/1/2019 4:46:04 PM

ĐTC gửi lời chào đến những nhân vật chính của cuộc gặp lịch sử trên bán đảo Triều Tiên.

UserPostedImage

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin, ĐTC nhắc đến cuộc gặp gỡ mới đây giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, tại khu “phi quân sự” nằm ở biên giới hai miền Nam Bắc Triều Tiên.

ĐTC cầu nguyện cho hòa bình

ĐTC nói: "Trong những giờ gần đây, chúng ta đã chứng kiến một ví dụ tốt về văn hóa gặp gỡ tại Triều Tiên. Tôi chào các nhân vật chính và cầu nguyện để cử chỉ ý nghĩa này kiến tạo thêm một bước trên con đường hòa bình, không chỉ trên bán đảo đó mà còn ủng hộ toàn thế giới.”

Tổng Thống Hoa kỳ đầu tiên đặt chân lên đất Bắc Hàn

Trong cuộc gặp gỡ, sau khi bắt tay nhau, Tổng thống Trump đã bước qua lãnh thổ Bắc Hàn, trở thành Tổng Thống đầu tiên của Hoa kỳ đặt chân lên quốc gia này. Sau đó hai vị lãnh đạo đã trò chuyện với nhau trong một giờ đồng hồ tại tòa nhà được gọi là “Nhà Tự do”, nằm bên phần biên giới của Nam Hàn. Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in cũng hiện diện trong một ít phút.

Trong cuộc gặp trước đây tại Singapore hồi năm ngoái, Tổng Thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã cam kết thực hiện phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, nhưng không đi vào chi tiết cụ thể. Trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Việt Nam hồi đầu năm nay, cam kết không những không tiến triển, ngược lại còn bị phá vỡ. Nhưng bây giờ hai quốc gia đồng ý thành lập các phái đoàn tái đàm phán.

Hồng Thủy
(VaticanNews 30.06.2019)

ĐTC đau buồn vì hai cha con người di dân
chết đuối ở Rio Grande


6/29/2019 12:53:08 PM

ĐTC Phanxicô vô cùng đau buồn khi nhìn thấy tấm ảnh một người cha và bé gái bị nước cuốn và thiệt mạng tại sông Rio Grande, khi tìm cách vượt qua biên giới Mêhicô để vào Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Hai cha con di dân chết đuối ở sông Rio Grande

Hôm 26/06 vừa qua, tấm ảnh thi hài nằm sấp trên mặt nước của hai cha con người El Salvador, ông Oscar và bé Angie Valeria, 2 tuổi, được một nhà báo chụp ở biên giới Mêhicô và Hoa Kỳ tại bờ sông Rio Grande phổ biến khắp thế giới.

Ông Alessandro Gisotti, Quyền Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết rằng sau khi nhìn thấy tấm ảnh, “ĐTC vô cùng đau lòng về cái chết của họ; ĐTC cầu nguyện cho họ và cho tất cả những người di dân đã thiệt mạng khi tìm cách trốn chạy chiến tranh và đau khổ”.

Trốn chạy từ El Salvador

Theo phóng viên Julia Le Duc, tác giả tấm ảnh, ông Oscar Alberto Martínez và vợ con từ El Salvador di cư đến Mêhicô và họ đã được giấy phép ở lại nước này; nhưng họ muốn thực hiện giấc mơ Mỹ. Hôm Chúa nhật 24/06, ông Oscar và vợ con muốn vượt sông Rio Grande để đến thành phố Brownsville, bang Texas. Ông Oscar và bé Angie Valeria đã đến được bờ bên kia, nhưng vợ ông, bà Tania Vanessa Ávalos, vẫn ở bên này bờ, nên ông định quay lại để đón bà. Thật không may, bé gái lại nhảy xuống nước để theo cha. Dòng nước đã cuốn họ đi và mang theo cả ước mơ, hy vọng và cả những dự định tương lai, trước sự chứng kiến của người vợ, người mẹ.

Khủng hoảng di dân

Trong những năm gần đây, làn sóng di dân tại các nước Trung Mỹ tạo nên một cuộc khủng hoảng. Hàng ngàn hàng ngàn người hàng ngày liều mạng trước những nguy hiểm, bằng mọi cách, vượt hàng trăm cây số qua rừng núi, sa mạc, để thực hiện giấc mơ Mỹ. Trong chuyến viếng thăm Mêhicô, ĐTC Phanxicô gọi đây là “thảm kịch nhân loại” Ngài nói: “Cuộc khủng hoảng này chúng ta có thể đo bằng tên, bằng các câu chuyện, các gia đình. Họ là các anh chị em vì nghèo khổ, bạo lực, nạn buôn người và tội phạm có tổ chức, đã mạo hiểm.” Ngài mời gọi cầu nguyện để “xin ơn hoán cải, ơn biết khóc thương”. “Xin cho không còn chết chóc và bóc lột!”.

Hồng Thủy
(VaticanNews 26.06.2019)

Biển Đông – Hình Thành Một Liên Minh Vì Tự Do Hàng Hải


Mai Vân
07/01/2019

UserPostedImage

Bộ trưởng Quốc Phòng Pháp Florence Parly phát biểu tại hội nghị Shangri-La, Singapore, ngày 01/06/2019. ROSLAN RAHMAN / AFP

Ngày 28/06/2019 vừa qua, qua lời Quốc vụ khanh Pháp phụ trách châu Âu và Ngoại Giao, Paris một lần nữa xác nhận quyết tâm tiếp tục tuần tra tại Biển Đông để bảo vệ quyền tự do hàng hải. Trước đó, tại Đối Thoại Shangri-La ở Singapore vào cuối tháng Năm, đầu tháng Sáu, bộ trưởng bộ Quân Lực Pháp cũng cho biết là Paris sẽ đưa tàu chiến vào Biển Đông mỗi năm hai lần. Các tuyên bố lập trường của Pháp mang đầy đủ ý nghĩa trong bối cảnh Trung Quốc nổi lên thành nước đang đe dọa quyền tự do đi lại trên vùng biển quốc tế mà Bắc Kinh đòi chủ quyền trên hầu như toàn bộ diện tích. Một ví dụ điển hình gần đây nhất là thông báo ngày 29/06 của Trung Quốc, cấm tàu bè qua lại trên một khu vực rộng hơn 20.000 cây số vuông ở phía bắc quần đảo Trường Sa, để quân đội nước này tập trận.

Những mối đe dọa mà Trung Quốc đặt ra cho quyền tự do hàng hải trên Biển Đông đã thúc đẩy Mỹ can thiệp, thường xuyên cho chiến hạm tuần tra trong khu vực để bảo vệ quyền tự do đi lại được quốc tế công nhận. Hành động của Mỹ càng lúc càng được nhiều nước khác ủng hộ, đặc biệt là các nước châu Âu, đi đầu là Pháp.

Trong một bài phân tích đăng trên trang mạng Asia Times tại Hồng Kông ngày 19/6/2019 (Coalition of the willing builds in South China Sea), chuyên gia Philippines Richard Javad Heydarian, đã không ngần ngại cho rằng một “liên minh bao gồm các quốc gia có thiện chí đang hình thành trên Biển Đông”.

Tính chính đáng của các chiến dịch tuần tra của Mỹ gia tăng

Ghi nhận đầu tiên của tác giả bài phân tích là việc Châu Âu tăng cường hiện diện trên vùng Biển Đông đang có tranh chấp giữa Trung Quốc và các láng giềng đã góp phần củng cố tính chính đáng của các chiến dịch tuần tra bảo vệ quyền tự do hàng hải mà Mỹ đang thực hiện trong vùng, những động thái bị Bắc Kinh tố cáo là bất hợp pháp và vi phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Theo ông Heydarian, cho dù dấu ấn quân sự của Châu Âu ở khu vực Biển Đông còn khiêm tốn, sự hiện diện ngày càng đông của những cường quốc cùng chí hướng ở các vùng biển bao quanh Trung Quốc nêu bật mối quan ngại chung của các nước về tham vọng chiến lược của Trung Quốc trong khu vực.

Đối với chuyên gia Heydarian, tiến trình hình thành liên minh vì quyền tự do hàng hải trên Biển Đông đang tăng tốc vào lúc Mỹ gia tăng sức ép lên Trung Quốc, nước vốn đòi hỏi chủ quyền trên một vùng biển rất rộng và ngày càng sử dụng lực lượng dân quân biển trá hình để sách nhiễu những quốc gia nhỏ bé hơn đang tranh chấp với Bắc Kinh.

Các nhà phân tích cho rằng việc Hoa Kỳ tăng cường áp lực răn đe Trung Quốc trong vùng Biển Đông, được nêu lên trong bản chiến lược mới của Mỹ ở Ấn Độ Thái Bình Dương được Lầu Năm Góc công bố, đã làm tăng khả năng xẩy ra những vụ va chạm nhỏ có nguy cơ bùng lên thành tranh chấp lớn hơn, lôi cuốn nhiều quốc gia vào cuộc.

Các hoạt động của chiến hạm Anh và Pháp qua lại Biển Đông trong thời gian gần đây đều đã bị Bắc Kinh lên án là có hành vi “bất hợp pháp”, nhưng hai quốc gia này đã cho thấy rõ là họ sẽ đứng bên cạnh Mỹ để đối đầu với Bắc Kinh trong bất kỳ kịch bản xung đột nào trong khu vực tranh chấp này.

Đức tham gia ?

Theo chuyên gia Heydarian, Đức có lẽ cũng sẽ can thiệp vào vùng biển sóng gió này. Nhiều thông tin cho biết là các giới chức cao cấp của Đức đang xem xét việc gởi tàu đến khu vực Biển Đông, cùng tham gia chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ.

Trong phát biểu tại Đại Học Quốc Phòng Bắc Kinh hồi tháng 10 năm ngoái 2018, bộ trưởng Quốc Phòng Đức, bà Ursula von der Leyden không nêu trực tiếp vấn đề Biển Đông, nhưng đã khẳng định rằng các tuyến đường biển “cần phải được tiếp tục tự do lưu thông, chứ không nên trở thành nơi triển khai sức mạnh”.

Vào trung tuần tháng 6 vừa qua, chính quyền Đức đã phủ nhận nguồn tin theo đó Berlin đã có kế hoạch cho tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan, một động thái được cho là tiếp nối theo hành động của chiến hạm Pháp từng băng qua eo biển Đài Loan, chở theo các quân nhân Đức trong tư cách quan sát viên.

Nếu Đức quyết định dấn thân vào Biển Đông, điều đó có nghĩa là nước này sẽ phải dùng đến các chiến hạm đang được triển khai trong các chiến dịch của NATO, một hành động chắc chắn sẽ làm Trung Quốc nổi giận, khuấy động thêm mối lo ngại của Bắc Kinh là bị phương Tây bao vây.

Ông Heydarian nhắc lại là ngoài các nước châu Âu, ba quốc gia Úc, Ấn Độ và Nhật Bản trong thời gian gần đây cũng đã hợp tác với Mỹ trong các chiến dịch tự do hàng hải và trợ giúp các nước nhỏ trong khu vực tăng cường năng lực hải quân.

Trong thời điểm hiện tại, các cuộc diễn tập đa phương do Mỹ dẫn đầu ngày càng gia tăng về mặt quy mô cũng như tần suất, nhằm phản ứng trước việc Trung Quốc quân sự hóa các thực thể mà họ kiểm soát trên Biển Đông. Câu hỏi đang được đặt ra là một loạt những hành vi khiêu khích gần đây của Trung Quốc, trong đó có vụ đâm chìm tàu cá Philippines ở Bãi Cỏ Rong (Reed Bank) ngày 09/06, phải chăng là những đòn cảnh cáo của Bắc Kinh trước công cuộc hợp tác hải quân với Mỹ ?

Hoạt động của Anh Quốc tại Biển Đông

Về các hoạt động gần đây của các thành viên châu Âu trong điều có thể gọi là “Liên Minh vì Tự Do Hàng Hải trên Biển Đông” này, chuyên gia Heydarian trước tiên chú ý đến Anh Quốc.

Vào tháng Giêng, hộ tống hạm Anh Quốc HMS Argyll, cùng với khu trục hạm Mỹ USS McCampbell, trang bị tên lửa dẫn đường, đã thao diễn trong suốt 6 ngày ở Biển Đông để cổ vũ cho “an ninh và thịnh vượng của khu vực”.

Trước đó, hồi cuối tháng 12 năm 2018, Anh Quốc đã cho tàu đổ bộ tấn công HMS Albion tham gia các cuộc tập trận chống ngầm ba bên cùng với Mỹ và Nhật Bản gần quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp. Các cuộc diễn tập rõ ràng nhằm vào đội tàu ngầm của Trung Quốc.

Điểm đáng nói là cuộc tập trận diễn ra chỉ vài tháng sau khi Trung Quốc cáo buộc Anh Quốc về hành động bị cho là “khiêu khích”, khi cho chiến hạm Albion di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa đang do Trung Quốc chiếm đóng, nhưng Việt Nam vẫn đòi chủ quyền.

Trong những tuần tới, Anh Quốc sẽ cho tàu sân bay Queen Elizabeth, cùng với hai phi đội máy bay chiến đấu tấn công F-35B Lightning II, tới khu vực tranh chấp.

Luân Đôn đã thừa nhận rằng sự hiện diện đang gia tăng của họ trên Biển Đông đang khiến cho quan hệ với Bắc Kinh thêm phức tạp, nhưng Anh Quốc không có dấu hiệu lùi bước.

Pháp cũng can dự nhiều hơn vào Biển Đông

Theo chuyên gia Heydarian, Pháp, một cường quốc châu Âu khác có lợi ích lãnh thổ và hàng hải rộng lớn ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, đã tăng cường sự hiện diện và hoạt động ở Biển Đông.

Vào tháng Tư, hộ tống hạm Pháp Vendémiaire của Pháp đã đi qua eo biển Đài Loan, một động thái khiến Trung Quốc hủy bỏ lời mời Pháp tham gia cuộc diễu hành hải quân quốc tế kỷ niệm 70 năm thành lập Hải Quân Trung Quốc.
Hành trình của tàu Pháp qua eo biển Đài Loan đã bị chiến hạm Trung Quốc theo dõi sát, Bắc Kinh đồng thời gởi công hàm cực lực phản đối Paris về hành động “xâm phạm bất hợp pháp” vùng biển của Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc Phòng Pháp bà Florence Parly đã trả lời vào tháng 5 rằng Pháp sẽ tiếp tục cử tàu đến Biển Đông ít nhất hai lần một năm.

Cả Anh và Pháp đều cho rằng các hoạt động quá cảnh Biển Đông là những nỗ lực thường xuyên để bảo vệ tự do hàng hải trong vùng biển quốc tế. Hiện người ta đang chờ đợi xem trả lời dứt khoát của Đức, cường quốc kinh tế châu Âu, nhưng tương đối nhẹ cân trong lãnh vực hải quân, trong việc tham gia vào công cuộc bảo vệ quyền tự do hàng hải ở Biển Đông.

Mai Vân
Theo RFI ngày 01-07-2019

Đoàn Kết Theo Chánh Nghĩa


01/07/201900:00:00(Xem: 378)
Vi Anh

Hông Kông chỉ có 7 triệu người mà 2 triệu người xuống đường biểu tình chống Trung Cộng và tay sai muốn ban hành luật dẫn độ nghi can sang Trung Cộng xét xử. Cuộc biểu tình lớn nhứt của Hông Kông ấy, thành công nhứt ấy của Hông Kông vừa rồi không có lãnh tụ. Dân Hông Kông chỉ kết họp với nhau hàng 2 triệu người trên 7 triệu dân qua mẫu số chung, chánh nghĩa chung là bảo vệ quyền độc lập, tự quyết của Hông Kong theo nguyên tắc một quốc gia hai chế độ là tinh thần hiến ước khi Anh trao trả Hông Kông cho Trung Quốc.

Nên không có gì phải âu lo khi thấy hiện tượng người Việt ty nạn CS, người Mỹ gốc Việt, người Việt hải ngoại tuy ba nhưng bản chất vẫn là một. Hầu hết sống, làm việc, tranh đấu trong mẫu số chung, cho chánh nghĩa chung, đó là chống cộng sản Việt Nam đang độc tài đảng tri toàn diện đối với quốc gia dân tộc Việt Nam.

Ở Little Saigon bên ngoài vẫn thấy có hai cơ chế cộng đồng. Danh xưng khác nhau, nhân sự khác nhau, trụ sở khác nhau. Nhưng phân tích kỹ bên trong, nội dung công tác chánh trị, văn hoá, xã hội vẫn nằm trong mẫu số chung, là đấu tranh cho tự do dân chủ nhân quyền VN, tức là chống CS và bảo tồn, phát huy văn hoá dân tộc VN. Nói một cách khác hiện tượng của cồng đồng thì khác nhưng bản chất là một trong bối cảnh xã hội Mỹ đa văn hoá, đa sắc tộc Mỹ, out of many, one.

Nhưng nói tới thì cũng phải nói lui khi nhìn tình hình người Mỹ gốc Việt qua bối cảnh Mỹ. Tấm gương Mỹ người ta tưởng như vỡ trong các mùa bầu cử tổng thống Mỹ. Tiêu biểu như năm 2004 hai Ông, hai phe Bush và Kerry không tiếc lời dao to buá lớn, bươi móc nhau nào COCC, lính kiểng, lính ma, mề đay thiệt mề đay giả, khai thật khai gian. Hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ o gà, thượng đội hạ đạp trên truyền thông đại chúng, trước đám đông binh chống. Còn tình hình hạ tầng cơ sở, thượng tầng kiến trúc xã hội Mỹ trên mọi phương diện, có vẽ còn chia manh mún hơn nữa. Văn hoá đa dạng. Dân tộc đa chũng. Tư tưởng đa nguyên. Chánh trị đa đảng, nhiều phe lắm phái. Cộng Hoà, Dân Chủ chỉ là hai đảng lớn mà thôi. Lập trường cấp tiến, thủ cựu, trung dung; và mỗi thứ còn chia ra cực tả, cực hữu, trung tả, trung hữu nữa. Nhưng ai bảo là Mỹ không mạnh không đoàn kết, thống nhứt, không Out of Many One.

Phải chăng vì người Mỹ gốc Việt chúng ta bất thần được đặt vào trong một môi trường mới là Mỹ, cái gì bề mặt cũng đa, mà ngưòi Việt mình thấy quá tự do nên muốn làm cái gì thì cứ làm, bất đồng ý kiến là tách ra thành lập tổ chức, cơ chế mới; luật pháp Mỹ, chánh quyền Mỹ không can dự vào quyền lập hội, nên càng làm mạnh. Hay vì lịch sử Việt có 1.000 năm bị Bắc thuộc, 100 năm Tây thuộc, 30 năm đánh nhau từng ngày, nên người Việt chưa hưởng được một ngày thực sự tự do, dân chủ; nên làm sao có nhiều nhiều kinh nghiệm dân chủ được. Thời gian ở Mỹ lại mới 40 ngoài năm, quá trẻ đối với bề dày lịch sử 230 mấy năm dân chủ Mỹ, chưa có thì giờ nhai nuốt, chớ đừng nói thưởng thức.

Hay, sau cùng, phải chăng vì CSVN xâm nhập lũng đoạn hàng ngũ người Việt tỵ nạn CS. Đó là yếu tố không ít đối thủ thường dùng để chụp cái mũ tay bèo, cái nón cối, đôi dép râu vào nhau dù bây giờ chính CS cũng không còn dùng mấy thứ đó nữa. Con ngáo ộp CS bây giờ đã lỗi thời nhưng không ít người đem nó ra nhác nhau. Nhác bằng cái bóng của nó trong những ngày ở tù cải tạo quân dân cán chính VN Cộng Hoà với nhau. Có người xem đó là bằng đại học, cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ lấy làm “credits”, với câu hỏi qua Mỹ HO, ODP, hay vượt biên. Nhưng cũng có người lấy đó làm ám khí hạ đối thủ bằng tiền tích rất khó xác minh, rằng “thằng X, Y, Z đó” đã chạy chọt làm nhà bếp, làm trật tự, làm ăn ten cho CS, vv. Dù đại đa số anh chị em quân dân cán chính đi tù cải tạo giữ khí tiết và liêm sĩ. Hàng mấy trăm ngàn người tù cải tạo mới có một Bùi đình Thi. Trong cái đói rả ruột, ai cũng muốn kiếm một cái gì bỏ vô họng để sống, là chuyện rất người. Trong cái thất thế, thất thời uốn mình qua ngỏ hẹp để khỏi bị hủ lô đè nhẹp không phải là chuyện bán linh hồn cho Quỉ Đỏ.

Nhưng không sao. Coi vậy cộng đồng và tập thể người Viêt Hải ngoại có bất hoà nhung không bất đồng. Suốt 40 mấy năm di tản, tù đày, lưu vong, sướng khổ, vui buồn, vinh nhục không thiếu, tinh thần đấu tranh cho tự do, dân chủ VN, tiếp nối cuộc Chiến Tranh VN mới thua một trận 30 tháng 4, 1975, vẫn còn. Thua một trận không có nghĩa thua một cuộc chiến tranh. Truyền thống, lễ hội dân tộc và gia đình VN – vẫn còn. Vẫn còn là mẫu số chung của tập thể người Việt ở Mỹ, không phân biệt tôn giáo, chánh kiến, giới tính, tầng lớp, nguồn gốc xã hội. Trong cái bời rời của tổ chức, chia rẻ của cơ chế vẫn còn tinh thần và lý tưởng chung. Đó là tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Chiến thuật-- phương cách đấu tranh cho niềm tin và khát vọng đó, cho chanh nghĩa đó -- có khác, thường khi khác nhau. Khác là phải vì tình hình mới chiến thuật phải mới. Nhưng chiến lược, mục tiêu tối hậu của cuộc đấu tranh vẫn là một.

Thế cho nên đoàn kết theo kiểu cơ học chưa được thì đi riêng mà làm chung vẫn hơn là đợi chờ, bất động, hay ngồi không chê người khác đấu tranh chống Cộng. Thống nhứt hàng dọc chưa thành thì liên kết hàng ngang, thành liên minh, phong trào, công tác món cùng nhau vẫn được. Vấn đề chánh là biết tôn trọng cái khác nhau trong niềm tương kính, không làm chung nhau được thì đừng phá nhau là xong ngay. Người Mỹ, ứng cử viên đối lập cãi nhau như mổ bò, nhưng khi biết người kia đắc cử, vẫn gọi điện thoại chúc mừng và hứa cùng nhau lo chuyện nước, việc dân. Đối lập, cầm quyền tranh luận nhau rung môi, nhưng khi biểu quyết xong là xem như quyết định chung, cùng nhau tôn trọng. Chánh trị Mỹ hai đảng, chánh quyền Mỹ phân quyền tam lập, xã hội Mỹ đa dạng, nhưng trên mặt trận ngoại giao và quân sự Mỹ thường là một, Mỹ vẫn là đệ nhứt siêu cường. Phương châm Out of many, one của Mỹ là vấn đề cần học hỏi./.

( VA).

Trump-Kim: KCNA ca ngợi chuyến thăm 'tuyệt vời' của ông Trump


1 tháng 7 2019

UserPostedImage

Lãnh đạo Bắc, Nam Hàn và Hoa Kỳ chưa bao giờ có cuộc gặp gỡ thế này

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn ca ngợi chuyến thăm ngẫu hứng của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới nước này là "một sự kiện tuyệt vời".

Hôm Chủ nhật, ông Trump trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân tới Bắc Hàn, cùng với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông Trump trước đó tweet hỏi rằng ông Kim có muốn gặp ông trong khi ông đang ở Hàn Quốc không.

Hôm thứ Hai, KCNA đưa tin dồn dập chưa từng thấy về cuộc họp của hai bên.

Hãng thông tấn nhà nước Bắc Hàn cho biết cuộc gặp "theo đề nghị của Trump", là một sự kiện "lịch sử".

KCNA nói trong 66 năm kể từ Hiệp định Đình chiến kết thúc Chiến tranh Triều Tiên - "đã xảy ra một sự kiện đáng kinh ngạc như vậy, khi các nhà lãnh đạo hàng đầu của CHDCND Triều Tiên và Hoa Kỳ trao đổi những cái bắt tay lịch sử tại Panmunjom, nơi được gọi là biểu tượng của sự phân chia".

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK) là tên chính thức của Bắc Hàn.

Xác nhận ý kiến từ ông Trump, KCNA cho biết các nhà lãnh đạo đã đồng ý "giữ liên lạc chặt chẽ trong tương lai" và "nối lại và thúc đẩy các cuộc đối thoại hữu ích để tạo bước đột phá mới trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và trong quan hệ song phương".

Bắc Hàn hiếm khi nhận được tin tức về thế giới bên ngoài và các phương tiện truyền thông bị kiểm soát chặt chẽ đã mô tả Mỹ là kẻ thù đáng ghét nhất trong nhiều thập kỷ.

Vì vậy, hình ảnh của tổng thống Mỹ đi vào miền Bắc với tư cách là bạn của ông Kim là điều phi thường co với những hình ảnh người dân Bắc Hàn thường thấy.

UserPostedImage

Donald Trump bước vào Bắc Hàn bên cạnh Kim Jong-un hôm 30/6/2019

Điều gì xảy ra tại khu DMZ?

Ông Trump có chuyến thăm theo lịch trình tới Nam Hàn, sau hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản.

Ông Trump có chương trình thảo luận về các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ của Bắc Hàn với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và đến thăm khu phi quân sự (DMZ), vùng đệm giữa hai miền Triều Tiên kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc.

Hôm thứ Bảy, ông Trump đã tweet một tin nhắn cho ông Kim, đề nghị "gặp ông ấy ở biên giới / DMZ chỉ để bắt tay và nói Xin chào (?)!"

After some very important meetings, including my meeting with President Xi of China, I will be leaving Japan for South Korea (with President Moon). While there, if Chairman Kim of North Korea sees this, I would meet him at the Border/DMZ just to shake his hand and say Hello(?)!
— Donald J. Trump (@realDonaldTrump) 28 tháng 6, 2019
Cuối Twitter tin bởi @realDonaldTrump

Sau một ngày nhiều đồn đoán và ngoại giao hậu trường, ông Trump và ông Moon đã xác nhận vào Chủ nhật rằng ông Kim đã chấp nhận lời mời và họ sẽ có một "cái bắt tay ngắn".

Hai ông Trump và Moon đến khu vực biên giới vào đầu giờ chiều và sau một vòng đi quanh xem xét ngắn, đã tiến đến gần đường phân định quân sự.

"Rất vui khi gặp lại bạn. Tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ gặp bạn ở nơi này ", ông Kim cười nói với ông Trump thông qua người phiên dịch trong cuộc gặp gỡ được phát trực tiếp trên truyền hình quốc tế.

Phát biểu bên cạnh ông Trump trong một tuyên bố hiếm hoi với báo chí, ông Kim nói cuộc gặp là một biểu tượng cho mối quan hệ "tuyệt vời" của họ.

Gọi tình bạn của họ "đặc biệt tuyệt vời", ông Trump - người từng gọi ông Kim là "người tên lửa nhỏ" - nói đó là một "ngày tuyệt vời cho thế giới" và ông "tự hào bước qua ranh giới" giữa hai miền Triều Tiên .

Cuộc gặp gỡ ban đầu được dự định sẽ là một lời chào ngắn ngủi nhưng ông Trump và ông Kim cuối cùng đã nói chuyện gần một tiếng đồng hồ trong một tòa nhà được gọi là Nhà Tự do, ở phía Panmunjom của Hàn Quốc, "làng đình chiến" bên trong DMZ.

"Khoảnh khắc lớn", ông Trump nói, "tiến bộ lớn".

Ông Kim mời ông Trump bước sang Bắn Hàn, nói rằng ông sẽ là tổng thống Mỹ đầu tiên làm điều đó.

Dáng vẻ thoải mái, ông Kim bước chân qua Nam Hàn và đứng bên ông Trump nói: "Tôi tin rằng đây là biểu hiện của sự sẵn sàng loại bỏ tất cả quá khứ không may và mở ra một tương lai mới".

Trong một khoảnh khắc ngắn ngủi, Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in tham gia cuộc gặp gỡ giữa ông Trump và ông Kim, một cuộc gặp mặt chưa từng có giữa ba người.

Speaking next to Mr Trump in a rare statement to the press, Mr Kim said the meeting was a symbol of their "excellent" relationship.

Calling their friendship "particularly great", Mr Trump - who once referred to Mr Kim as "little rocket man" - said it was a "great day for the world" and that he was "proud to step over the line" between the Koreas.

The encounter had initially been billed as a short greeting but Mr Trump and Mr Kim ended up talking for almost an hour in a building known as the Freedom House, on the South Korean side of Panmunjom, the "truce village" inside the DMZ.

Cuộc họp này có ý nghĩa gì?

Hai ông Trump Kim đồng ý rằng các nhà đàm phán sẽ gặp nhau trong những tuần tới để nối lại các cuộc thảo luận về chương trình hạt nhân của Bắc Hàn, ông Trump nói với các phóng viên rằng ông "không tìm kiếm tốc độ [nhưng] đang tìm cách làm cho đúng".

Các biện pháp trừng phạt đối với Bắc Hàn, ông nói thêm, sẽ vẫn được duy trì mặc dù ông dường như bỏ ngỏ việc có thể nới lỏng chúng như một phần của cuộc đàm phán. Ông Trump cũng cho biết đã mời ông Kim đến thăm Washington.

Nhưng các nhà phân tích đặt câu hỏi liệu cuộc họp có dẫn đến bất kỳ tiến triển đáng kể nào không.

Báo Trung Quốc dùng EVFTA ‘an ủi’ Việt Nam
sau đe dọa của TT Trump


01/07/2019
Khánh An-VOA

UserPostedImage

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông đến Hà Nội dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vào ngày 27/2/2019.

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Việt Nam “là kẻ lạm dụng thương mại tồi tệ nhất”, Hoàn Cầu Thời Báo, một ấn bản của tờ Nhân Dân Nhật Báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, có bài viết cho rằng thỏa thuận thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) có thể xem là một “phản ứng” đối với chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Mỹ với tác dụng làm giảm tác động tiêu cực của thuế quan Mỹ “ngay cả khi ông Trump áp thuế lên hàng hóa của Việt Nam”.

Bài viết trên ấn bản tiếng Anh của tờ báo Trung Quốc hôm 27/6 cho rằng mặc dù Mỹ là thị trường xuất khẩu quan trọng đối với hầu hết các nước châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, nhưng cuộc chiến thương mại đang diễn ra đã khiến cho các nền kinh tế này nhận ra rằng sự phụ thuộc quá mức vào thị trường tiêu dùng Mỹ là một đường hướng không bền vững để phát triển kinh tế theo hướng xuất khẩu.

“Việt Nam là một láng giềng gần gũi của Trung Quốc. Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ có lợi trong việc đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Trung Quốc sang quốc gia Đông Nam Á, tạo động lực mới cho hợp tác kinh tế song phương”, tờ báo nhà nước Trung Quốc nói.

Bài viết trên Hoàn Cầu Thời Báo được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong cuộc phỏng vấn trực tiếp trên đài Fox Business hôm 26/6 chỉ trích Việt Nam là “kẻ lạm dụng tồi tệ nhất” khi lợi dụng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung để thúc đẩy xuất khẩu sang Mỹ.

Trong khi truyền thông Việt Nam hoàn toàn im lặng về sự kiện này, thì tờ báo của nhà nước Trung Quốc lại có bài viết nhắc đến chỉ trích của Tổng thống Mỹ đối với Việt Nam và cho rằng cho dù Mỹ đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng châu Á, nhưng cuộc chiến thương mại đang làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ, và chuỗi cung ứng này đang định hình lại.

“Một khi quá trình này hoàn tất, ảnh hưởng của Mỹ đối với nền kinh tế châu Á sẽ bị phá vỡ”, Hoàn Cầu Thời Báo nói, đồng thời nhận định thêm rằng cuộc chiến thương mại đã “không diễn ra như ông Trump mong đợi”, khi nhiều công ty đã di chuyển sang Việt Nam thay vì sang Mỹ sau khi Washington áp thuế lên hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Vẫn theo Hoàn Cầu Thời Báo, thỏa thuận thương mại tự do (FTA) và thỏa thuận bảo vệ đầu tư (IPA) mà Việt Nam ký kết với châu Âu sẽ giúp làm giảm tác động tiêu cực của thuế quan Mỹ trong trường hợp Tổng thống Trump quyết định áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam.

Tuy nhiên, theo nhận định của TS. Phạm Chí Dũng, một chuyên gia kinh tế và nhà báo độc lập tại Việt Nam, thì EVFTA khó có thể “bù đắp” thiệt hại cho nền kinh tế Việt Nam trong một sớm một chiều, mặc dù ông dự đoán mức nhập siêu của Việt Nam vào thị trường châu Âu sẽ tăng lên và xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường này có thể tăng từ 4-5% sau khi có EVFTA.

Lý do, theo TS. Phạm Chí Dũng, là vì cán cân thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc thâm hụt quá cao, với giá trị nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc gấp đôi giá trị xuất siêu của Việt Nam vào Liên minh châu Âu, lên tới khoảng 50 tỉ đôla mỗi năm. Vì vậy, để EVFTA có thể mang lại một sự bù đắp khả dĩ cho những thiệt hại gây ra từ việc Việt Nam làm ăn với Trung Quốc, thì phải cần có thời gian và biện pháp mạnh.

Ông nói: “Nếu Việt Nam có được EVFTA với châu Âu sẽ cũng phải mất một thời gian rất dài và với những biện pháp rất quyết liệt, đặc biệt ngăn chặn hàng Trung Quốc dán nhãn hàng Việt Nam để xuất sang châu Âu và Mỹ, đồng thời ngăn chặn cả làn sóng đầu tư công nghệ lạc hậu từ Trung Quốc di chuyển vào Việt Nam sau khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung nổ ra”.

TS. Phạm Chí Dũng cũng cảnh báo rằng nếu không cẩn thận và có các biện pháp “quyết liệt” đối với hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt Nam, thì Việt Nam có nguy cơ trở thành quốc gia tiếp theo phải đối diện với “bức tường thuế” rất cao mà Mỹ dựng lên để ngăn chặn hàng nhập khẩu vào Mỹ.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ trong bốn tháng đầu năm đạt 17,1 tỉ đôla, tăng 29,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được xem là do tác động tích cực của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung lên xuất khẩu của Việt Nam.

Song TS. Phạm Chí Dũng cho rằng chủ thuyết “Việt Nam hưởng lợi trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung” đang trên đà phá sản vì lý do một số quan chức Việt Nam đã “tiếp tay” cho Trung Quốc lũng đoạn thị trường Mỹ, sau khi lũng đoạn thị trường Việt Nam nhiều năm qua.

Ở tù 8 năm vì phát nước và bánh mì
cho dân phản đối Dự luật Đặc khu


UserPostedImage

CTV Danlambao - Ông Trương Hữu Lộc thuê 2 taxi để chở bánh mì và nước uống đến hỗ trợ cho đồng bào biểu tình chống Dự luật Đặc khu đã bị bắt vào ngày 10/06/2018 và bị bạo quyền CSVN bỏ tù 8 năm vào ngày 28/06/2019.

Toà án Hồ Chí Minh đã gọi vụ án của ông là “Phá rối an ninh”, kết tội ông "là người có tư tưởng bất mãn, hận thù chế độ, thường xuyên sử dụng Facebook kết nối và được sự cổ động của các đối tượng chống đối chính trị trong và ngoài nước."

Dưới chế độ độc tài toàn trị CSVN:

- Chỉ cần bày tỏ lòng yêu thương hỗ trợ đồng bào yêu nước là bị bắt giam.

- Chỉ cần có tư tưởng, thái độ ngược với ý đảng, chỉ cần có ai đó cổ động là vào tù. Và tù đến 8 năm.

UserPostedImage

Côn an bắt giam ông Trương Hữu Lộc vào ngày 10/06/2018

Nhà cầm quyền còn buộc tội ông đã thực hiện những video phản đối Luật Đặc khu và phổ biến trên mạng. Trong khi đó thì chính Quốc hội cộng sản đã tạm hoãn thông qua Luật Đặc khu vì đã "tiếp thu và ghi nhận ý kiến đóng góp của nhân dân."

Trong bản cáo trạng, toà kết tội ông là đã "nói xấu lãnh đạo cấp cao để kích động, lôi kéo người dân tham gia biểu tình chống chính quyền vào ngày 10/6/2018, đồng thời kêu gọi giải thể Đảng. Trong số này có những bài thu hút hàng trăm ngàn lượt xem."

Toà án Hồ Chí Minh đã đem hành vi "chống chính quyền" để đội vào đầu chuyện "chống đặc khu", đồng thời đã xác nhận rằng có hàng trăm ngàn người đã quan tâm theo dõi những bài viết của ông về việc lãnh đạo đảng, và Luật Đặc khu.

UserPostedImage

Quan toà côn an kết án tù ông Trương Hữu Lộc vào ngày 28/06/2019

Những bản án trước đây dành cho những công dân Việt Nam yêu nước chống Dự luật Đặc Khu và bản án 8 năm tù vừa xảy ra cho thấy 1 điều: Đảng CS và tập đoàn cai trị của nó đang từng bước để diệt trừ mọi chống đối của người dân để dâng Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong cho Tàu cộng.

Mỗi bản án là một bước dọn đường cho Luật Đặc khu bán nước.

29.06.2019

CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Monday, July 1, 2019 1:05:43 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10830 Posted : Monday, July 1, 2019 10:57:48 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,511

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Tâm thức sợ hãi của đảng cầm quyền


Huy Phương

June 30, 2019

UserPostedImage

Phiên tòa xử ông Michael Phương Minh Nguyễn 12 năm tù hôm 24 Tháng Sáu, 2019. (Hình: Getty Images)

Nói thẳng đảng này là đảng Cộng Sản đang đè đầu cưỡi cổ dân tộc Việt Nam, một chế độ được thành hình sau một cuộc thắng trận, chiếm được đất đai, lãnh thổ nhưng không chiếm được nhân tâm.

Khi không chiếm được nhân tâm, không thu phục được lòng người thì chế độ này luôn luôn đề cao, cảnh giác với ngay những người thua cuộc, đầu hàng và cả đám đông thầm lặng, chịu đựng nghịch cảnh không thay đổi được. Nỗi sợ hãi xuất hiện vì những mối đe dọa vô hình và hữu hình.

Đảng CSVN có dám đối xử công minh, không giam giữ nửa triệu người lính miền Nam, cho sĩ quan thua trận được giữ vũ khí cá nhân của mình, cho tất cả quân lính miền Nam được trở về quê quán làm ăn như văn kiện Appomattox của tướng miền Bắc Ulysses S. Grant dành cho quân thất trận miền Nam sau khi kết thúc trận nội chiến tại Hoa Kỳ hay không?

Cộng Sản Bắc Việt làm sao có được thái độ quân tử ấy!

Người ta sợ hãi vì người ta không có chính nghĩa. Người ta sợ hãi vì không thu phục được nhân tâm. Hàng nghìn trại tù với thép gai, trạm gác được dựng nên khắp nước, nơi thâm sơn cùng cốc, để đầy đọa, trả thù hằng trăm nghìn người lính, đảng phái và trí thức miền Nam. Họ sợ hãi gì với một người lính già, ốm yếu bệnh tật, thiếu ăn… để cầm tù, giam hãm họ đến 17 năm ròng rã, mà ngày ra tù, còn theo dõi, kiểm soát họ ngày đêm.

Vì sợ hãi nên chính quyền mới không dám dùng những nhân tài, đã được đào tạo qui mô trong nhiều năm tại miền Nam và từ các nước tự do, văn minh khác. Cộng Sản đã phế bỏ, xô đẩy bao nhiêu trí thức, chuyên viên ra chợ trời hay với các nghề tay chân lao lực bần cùng khác, xô đẩy họ ra biển cả, dìm họ xuống đại dương, vì xuất thân họ không có gốc gác ba đời bần cố nông hay vì số mệnh, sinh ra, lớn lên và được đào tạo tại miền Nam.

Sợ người sống còn là điều dễ hiểu, nhưng cộng sản còn sợ cả những người đã chết! Hàng chục nghìn tử sĩ VNCH trong nghĩa trang Quân Đội Biên Hòa ngày trước, không còn khả năng đội mồ đứng dậy để cầm súng, mà vẫn bị bao vây với kẽm gai, bót gác như một nhà tù vĩ đại thực sự, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Một vị danh tướng miền Nam, Nguyễn Khoa Nam, sau khi thất trận đã tự sát, những gì còn để lại chỉ là nắm tro tràn còn lại trong một chiếc hũ sành, để trong ngôi chùa Già Lam, cũng bị công an làm áp lực phải mang đi chỗ khác. Một quân đội cuồng tín, khoe khoang trang bị vũ khí tận răng, với xe tăng, hỏa tiễn, thì sợ gì với một nắm tro tàn của một người lính thất trận?

Cộng sản dị ứng, lo sợ với cả một lá cờ, một chiếc áo, xem như là những bóng ma ám ảnh, làm mất ăn mất ngủ.

Người ta nói những người yếu bóng vía, nhất là những kẻ thủ ác, thường sợ những “hồn ma bóng quế!” Đó là những gì được đặt tên là “thế lực thù địch,” “gián điệp quốc tế,” “âm mưu lật đổ chính quyền…”

Nhóm Nhân Văn Giai Phẩm bị kết án là “hàng ngũ phản động,” bị quy kết là “gián điệp quốc tế.”

Mới đây, ông Nguyễn Phương Minh, người Mỹ gốc Việt, bị tuyên 12 năm tù vì bị cáo buộc tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” ông bị bắt ở tỉnh Đồng Nai hồi tháng 7 năm ngoái, khi từ Đà Nẵng về Sài Gòn, “có mang theo trong người $1,200 và 1 triệu đồng VN, cùng một số quần áo.” Ông Trương Hữu Lộc thuê 2 taxi để chở bánh mì và nước uống đến hỗ trợ cho đồng bào biểu tình chống Dự luật Đặc khu đã bị bắt vào ngày 10 Tháng Sáu, 2018 và bị đảng CSVN kết án 8 năm tù.

Vì sợ hãi, Cộng Sản luôn luôn cảnh giác với “thù trong – giặc ngoài.” Lịch sử sông nước của chúng ta là một lịch sử trường kỳ chống ngoại xâm Tàu phương Bắc, do vậy thời VNCH các chiến hạm Hải Quân đều được đặt tên các danh tướng, địa danh hay trận chiến như Bạch Đằng, Chi Lăng, Vạn Kiếp hay Trần Nhật Duật, Trần Quang Khải… những cái tên có thể gây dị ứng hay làm mếch lòng “ông chủ” lớn.

Đảng Cộng Sản Việt Nam không có được cái dũng khí ấy!

Cộng Sản Hà Nội sợ hãi ân nhân là Cộng Sản Bắc Kinh, nên ngày nay những ai chống Trung Cộng đều được liệt vào thành phần chống đảng, chống chính phủ, chống nhân dân.

Câu chuyện sợ làm cho chúng ta nhớ đến Việt Khang. Không giăng biểu ngữ, không súng đạn, không xuống đường, không hô hào, chỉ với một bài hát, đã làm cho nhà cầm quyền Việt Nam phải kiêng nể.

Có một thời đại nào trong lịch sử Việt Nam, tồi tệ và hèn hạ như hôm nay, khi mà một câu hát chống Tàu xâm lược, lại làm cho chính quyền lo sợ, bắt bớ, trù dập tác giả như trường hợp của Việt Khang?

Đảng Cộng Sản Việt Nam sợ hãi cả khi gọi tên một quốc gia.

Trên thế giới ai cũng gọi hai nước Đại Hàn là Bắc và Nam Hàn, như trước đây thế giới đã từng gọi Bắc và Nam Việt Nam, hay Đông Đức và Tây Đức, nhưng vì sao đảng CSVN lại đồng loạt trên báo chí, truyền thanh và các văn bản ngoại giao, đã đổi tên hai nước, Bắc Hàn thành Triều Tiên, và Nam Hàn là Hàn Quốc? Thực ra thì Nam và Bắc đều là Hàn Quốc, Bắc và Nam đều là Triều Tiên, đó là một cái tên gọi chung.

Đảng CSVN đổi tên hai nước Nam và Bắc Hàn hay Nam và Bắc Triều Tiên là vì chúng sợ khi nói đến hai tiếng Bắc Nam. Đặt lên bàn cân các thể chế Nam-Bắc Triều Tiên, Nam-Bắc Việt Nam, hay cả Đông-Tây Đức, người ta ai cũng thấy một bên là Cộng Sản độc tài, nghèo đói, lạc hậu, một bên là tư bản tự do, no ấm và thịnh vượng, nhất hoàn cảnh ngày nay của hai nước Bắc, Nam Triều Tiên. Nếu gọi tên nước là Nam hay Bắc Hàn, dân chúng sẽ liên tưởng đến hai miền Nam và Bắc Việt Nam ngày trước.

Từ Đông sang Tây, chế độ độc tài nào cũng sợ dân nổi dậy, chế độ độc tài nào cũng có nhiều nhà tù và lực lượng công an, cảnh sát hùng hậu để bảo vệ chế độ và trấn áp quần chúng. Vậy chúng ta cần làm những gì mà chế độ trong nước đang lo sợ.

(Huy Phương)

Mắt Buồn  
#10831 Posted : Monday, July 1, 2019 11:36:02 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,511

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Anh em Trương Xuyên du học ở London về
đã thay đổi Nhật Bản


Nguyễn Giang

bbcvietnamese.com
29 tháng 6 2019

UserPostedImage

Đại diện của Hoàng thân Nagato, tộc Choshu (Trương Xuyên) phải nộp chiến phí 3 triệu đô la sau trận Shimonoseki.

Mùa hè năm 2013, tôi được Đại sứ quán Nhật Bản mời dự một buổi lễ khá thú vị tại University College London (UCL).

Đó là dịp Anh và Nhật Bản kỷ niệm 150 năm chuyến sang London du học của năm anh em nhà Trương Xuyên, gọi là Choshu Five.

Tại sự kiện này, người ta đọc lá thư riêng của Thủ tướng Shinzo Abe cảm ơn Đại học UCL đã giúp đào tạo thế hệ Âu học đầu tiên của Nhật.

Sau chuyến hải hành 135 ngày trốn đi trên tàu Jardine Matheson (dân Nhật tự ý xuất cảnh phải chịu tội tử hình), năm thanh niên đã tới London năm 1863.

Họ là nhóm sinh viên Nhật đầu tiên học ở một trường châu Âu và sau khi trở về, họ đều trở thành những lãnh đạo hàng đầu của Nhật Bản đúng vào thời Minh Trị.
◾Hirobumi Ito làm thủ tướng, người cha của Hiến pháp Nhật Bản
◾Kaoru Inoue thành bộ trưởng ngoại giao đầu tiên và được tôn vinh là 'người cha của nền ngoại giao Nhật;
◾Yozo Yamao thành người sáng lập của ngành công nghệ và cơ khí Nhật Bản;
◾Masaru Inoue lập ra ngành hỏa xa theo chuẩn Anh Quốc và Kinsuke Endo nắm ngành tài chính, tiền tệ.

Tất nhiên, sau họ còn thêm nhiều người sang Phương Tây, nhưng 'The Choshu Five' là biểu tượng của thế hệ canh tân, hướng ngoại, xây dựng Nhật hùng cường.

Có nên so sánh?

Hôm nay nhìn lại, con số sinh viên Việt Nam du học nước ngoài đã lên tới hàng vạn.

Nếu tính các thế hệ đã sang Phương Tây, Liên Xô cũ và Đông Âu thì hàng trăm nghìn người Việt đã được học hành trong môi trường hiện đại hơn trong nước.

Vậy mà sang thế kỷ 21 lâu rồi, Việt Nam vẫn còn thuộc nhóm nước sắp có thu nhập trung bình, vẫn nhận, xin viện trợ... và thua Nhật Bản quá xa.

Câu hỏi tôi luôn băn khoăn là phải chăng chỉ 5 người Nhật làm nên kỳ tích duy tân cho nước họ, còn hàng vạn người Việt Nam học đủ nơi, đủ thứ chưa làm được gì?

Chất lượng con người có là yếu tố quyết định?

Ta hãy xem năm anh em họ Trương Xuyên là ai.

Dòng máu võ sĩ đạo

Họ đều là các võ sĩ đạo (samurai) và từ nhỏ sống theo quy tắc hành xử của dòng quý tộc Trương Xuyên (Choshu clan) có truyền thống chống ngoại bang.

Sau khi triều đình Tokugawa ký hòa ước Kanagawa (1854), dòng họ này tự tổ chức kháng chiến chống quân Anh, Pháp, Mỹ và Hà Lan.

Câu chuyện thật giống như khởi nghĩa của Trương Công Định, Nguyễn Trung Trực chống Pháp ở Nam Bộ khi triều đình nhà Nguyễn chủ hòa.

UserPostedImage

Năm 1863, tàu Medusa của Hà Lan bị gia tộc Trương Xuyên tấn công ở eo biển Shimonoseki, sự kiện gây ra cuộc chiến tháng 9/1864 với liên quân ngoại quốc tấn công lãnh địa của dòng họ này

Năm 1864, một năm sau khi các cậu thiếu niên họ Trương Xuyên tới Anh, cả gia tộc bị bị liên quân nước ngoài tiến đánh, pháo kích dữ dội.

Sau hai ngày chiến đấu, quân Trương Xuyên bị thua, nhiều samurai bị đạn súng và pháo hiện đại giết chết.

Hoàng thân Nagato, đứng đầu gia tộc, phải đã ký hòa ước Shimonoseki, nộp tiền phạt trị giá 3 triệu đô la.

Sự thất bại của dòng họ hẳn đã ảnh hưởng mạnh đến năm thanh niên du học ở Anh trở về vào năm 1868.

Đây là động lực lớn cho tinh thần cải cách của thế hệ samurai 'gác kiếm cung theo nghiệp kinh bang tế thế', chọn các giá trị Phương Tây rất sớm.

Lịch sử du học của người Việt Nam thì có vẻ khác.

Theo GS Vĩnh Sính, một trong những người Việt du học đầu tiên, Nguyễn Trường Tộ (1830-1871) đã đọc 'Tân Thư' và có cùng quan điểm với các nhà cải cách của Nhật Bản thời Minh Trị.

Nhưng số phận buồn thảm của Nguyễn Trường Tộ và cho Đại Nam khi đó là các bản điều trần thống thiết của ông chẳng được vua quan thực hiện.

Thời Pháp các thanh thiếu niên, cả nam và nữ từ gia đình quan lại, tư sản được chọn sang Pháp học để về phục vụ chế độ thuộc địa của Pháp.

Trong số họ đã có nhiều nhà cải cách, và giai đoạn 1945-46 nhiều người đã về hoặc Hà Nội, hoặc Sài Gòn để giúp Việt Nam độc lập.

Chính phủ Trần Trọng Kim có đông trí thức nhất lại chỉ là nội các được Nhật trao quyền ngắn ngủi và ít thực chất vào năm 1945.

Chính phủ liên hiệp Việt Minh-quốc gia cùng năm còn nhiều trí thức nhưng đã nhanh chóng vào cuộc kháng chiến vì Pháp chiếm lại Đông Dương.

Thời Chiến tranh Lạnh, lãnh tụ chính trị cả ở Hà Nội và Sài Gòn đều không phải là trí thức du học từ Âu Mỹ trở về, mà là các nhà cách mạng, tướng lĩnh.

Rất nhiều thanh niên từ Việt Nam Cộng Hòa đã du học ở Phương Tây trở về nhưng chưa đóng góp được nhiều thì cuộc chiến kết thúc.

Sau 1975 đa số họ không được tham chính hay quản lý kinh tế vì lý lịch.

UserPostedImage

Người Hà Lan trong tranh Nhật Bản. Khi Đông - Tây bắt đầu giao lưu, Nhật Bản vẫn nhìn sự hiện diện của ngoại kiều châu Âu như một sự đe dọa

Hàng vạn sinh viên Việt Nam đã sang Liên Xô và Đông Âu học các ngành nghề nhằm trở về 'xây dựng chủ nghĩa xã hội' cho Việt Nam.

Ngoài một số môn khoa học kỹ thuật có ít nhiều ứng dụng, đa số các ngành nghề khác đều bất cập với thực tế một nước chưa phát triển.

Sau 1991 thì dự án chủ nghĩa xã hội phá sản, khiến hàng vạn trí thức 'bị lịch sử bỏ rơi', phải tự xoay xở thích ứng với điều kiện mới.

Nếu khó so sánh phẩm chất con người - khó nói trí thức du học của Nhật và Việt Nam, Trung Quốc ai yêu nước hơn - thì vấn đề là gì?

Tôi tin rằng vấn đề là ở chỗ cả năm anh em nhà Trương Xuyên đã may mắn được Nhật Hoàng Minh Trị sử dụng ngay, trao toàn quyền, rất nhiều quyền.

Ví dụ Hoàng thân Hirobumi Ito không chỉ lập ra nghị viện Nhật, soạn hiến pháp mà còn làm thủ tướng bốn lần.

UserPostedImage

Ảnh chụp năm 1907 của Hoàng thân Hirobumi Ito (trái), cựu sinh viên University College London, võ sĩ đạo của gia tộc Trương Xuyên, khi ông làm Đại tướng, Thống đốc Triều Tiên, đứng cạnh Thái tử Triều Tiên Yi Un.

Ông cũng được phong đại tướng quân đội Nhật Hoàng, thống đốc Triều Tiên (Resident-General) khi Nhật Bản chiếm bán đảo này.

Còn ở Việt Nam, tính cả trong thế kỷ 20 đến nay, chưa thấy các trí thức du học về có tinh thần khai phóng, cải cách được trao quyền và cầm quyền.

Ngày nay, số sinh viên du học tại các nước G7 cũng đã và đang ngày càng đông, lên tới hàng chục nghìn, thừa con số cho một bộ, ngành.

Họ đáng ra phải là nền tảng cho một cuộc canh tân mới, lớn hơn các thời đại trước.

Nhưng trong nhiều trường hợp, người ta du học là vì 'di tản giáo dục', không có hoài bão về cải tổ quốc gia như năm sinh viên nhà Trương Xuyên.

Những người được nhà nước đầu tư, cử đi học thì về để phục vụ một bộ máy cũ kỹ, nhiều bất cập, không có quyền phê phán, thay đổi nó.

Gần đây có các 'hạt giống đỏ' du học về được phong chức quyền rồi bị 'tống vào lò', làm nảy sinh câu hỏi đến họ cũng 'sai và xấu' thì tương lai bộ máy sẽ ra sao?

Tất nhiên, nhiều người du học về đã làm trong khu vực công, các đại học, công ty nước ngoài, và đóng góp nhiều vào nền kinh tế đang bùng nổ, tăng trưởng đều.

Có những chuyên gia, nhà quản lý, nhà ngoại giao giỏi ngoại ngữ, đã và đang giúp thay đổi diện mạo quốc gia.

Gần đây, cộng đồng trí thức ở Việt Nam và hải ngoại vui mừng trước tin 'Giáo sư quần đùi' Trương Nguyện Thành về nước lại nhận chức... hiệu phó một đại học.

Cùng lúc, một bộ phận không nhỏ của bộ máy quan lại và con em họ vẫn dùng bằng giả, điểm thi giả để thăng tiến và thống trị.

Việt Nam bỏ ra hàng tỷ USD cho sinh viên du học ở các quốc gia tiên tiến nhất, nên sẽ là vô lý nếu mong họ trở về dùng kiến thức đó bồi đắp một lối mòn.

Nghịch lý này nói lên rất nhiều về tính phù phiếm, hoang phí thời gian, tiền bạc của Việt Nam, nhất là khi ta thấy người Nhật chỉ cần 5 sinh viên mở đường là đủ.

Nhật Bản có là biệt lệ?

UserPostedImage

Đi du học thành một phong trào ở Việt Nam nhưng công cuộc cải cách vẫn không sử dụng hết các tài năng và kiến thức sinh viên mang về

Cũng có thể, Nhật Bản duy tân thành công là một biệt lệ, không phải quy luật và Việt Nam đã không học được gì và sẽ chẳng học được gì.

Tuy thế, cũng có những điều mang tính quy luật: môi trường cởi mở sẽ khuyến khích sáng tạo.

Môi trường mới ở University College London đã làm được điều mà chế độ phong kiến sứ quân Nhật Bản không làm được: bao dung và đoàn kết.

Sau nhóm Choshu có thêm 19 thanh niên từ gia tộc thù địch Satsuma cũng sang trường UCL, nhưng chính tại London hai nhóm đã kết nghĩa tâm giao.

Các sinh viên này không biết rằng ở nhà, hai gia tộc Choshu và Satsuma cũng xóa bỏ thù hằn, lập một liên minh quân sự (Satcho Alliance).

Ba năm sau cuộc chiến thất bại trước liên quân nước ngoài, đến năm 1867, hai dòng này hợp sức giúp nhà vua lật đổ chế độ Tokugawa, mở ra thời Minh Trị.

Trước khi mở cửa tiếp nhận văn hóa Phương Tây, người Nhật đã hòa giải xong với nhau.

Tấm bia mà Nhật Bản tặng trường UCL có dòng chữ:

るばるとこころつどいてはなさかる

Harubaru to kokoro tsudoite hana sakaru

'When distant minds come together, cherries blossom'

Vừa có hình ảnh văn hóa Nhật, vừa nêu ra một triết lý, câu này có thể tạm dịch là:

'Khi những tư tưởng từ nơi xa hội ngộ, hoa anh đào bừng nở'.

Edited by user Monday, July 1, 2019 11:40:12 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10832 Posted : Tuesday, July 2, 2019 12:40:31 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,511

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Nhà báo Vương Trùng Dương kể chuyện người lính làm báo lính


Uyên Vũ
/Người Việt thực hiện
June 25, 2019

UserPostedImage

Một vài ấn bản nguyệt san Chiến Sĩ Cộng Hòa do nhà báo Vương Trùng Dương thực hiện. (Hình: Uyên Vũ/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Cứ mỗi sáng sớm, dù nắng hay mưa, nhà báo Vương Trùng Dương, “linh hồn” của nguyệt san Chiến Sĩ Cộng Hòa – một tờ báo chuyên viết về quân đội Việt Nam Cộng Hòa, đều đến quán Z Cafe trong khu Catinat ngay đại lộ Bolsa để trò chuyện với bạn bè.

Nói về công việc của một người, có lẽ là duy nhất, thực hiện tạp chí in và phát hành rộng rãi khắp nước Mỹ về quân đội VNCH, ông cho hay:

-Năm 1990, khi tôi về định cư tại Little Saigon, tôi đã biết trước đó có hai tờ báo liên quan về quân đội VNCH là tờ báo Lính của anh Nguyễn Thừa Du (báo in) và tập san KBC Hải Ngoại đầu tiên của anh Đặng Văn Thạnh (Thạnh nhà sách Tú Quỳnh), mỗi năm bốn số quay ronéo, được năm năm thì ngưng. Với tôi, chỉ là tình cờ liên quan đến hai tờ báo về quân đội VNCH cho đến nay đã được 17 năm.

Tháng Giêng, 2002, tạp chí KBC Hải Ngoại ra đời gồm có bốn người trong ban chủ biên, gồm chủ nhiệm Nguyên Huy, chủ bút Trần Bình Phương (Anh Thành), thư ký tòa soạn Vương Hồng Anh và Hồ Huấn Cao (Du Tử Lê), lo việc phát hành là Lê Tường Vũ và Đặng Trần Hoa.

Sau khi số 1 phát hành, không hiểu vì lý do gì, Nguyên Huy và Lê Tường Vũ gặp tôi và bàn chuyện thực hiện tờ báo, tôi phụ trách layout. Số 2, chủ nhiệm Nguyên Huy, chủ bút Trần Bình Phương và Vương Hồng Anh làm thư ký tòa soạn. Số 5 thì Lê Tường Vũ thay Trần Bình Phương là phụ tá.

“Mặn nồng” với Chiến Sĩ Cộng Hòa

*Người Việt: Ông cộng tác với tờ KBC Hải Ngoại bao lâu?

-Vương Trùng Dương: Hình như Tháng Tư, 2003, tôi thay Vương Hồng Anh làm thư ký tòa soạn và đảm nhận layout. Đến Tháng Hai, 2005, hình như sau KBC Hải Ngoại số 36 thì đánh dấu bước ngoặt trong cuộc họp của Tập Thể Chiến Sĩ QLVNCH tại San Jose. Vấn đề nội bộ “dài dòng văn tự” không tiện đề cập, tờ báo giao cho ông Võ Long Triều… Bản tính tôi thích độc lập nên thời gian thực hiện tờ báo này, tôi không sinh hoạt trong Tập Thể Chiến Sĩ nhưng anh em chúng tôi đồng tình hỗ trợ cho tập thể này. Từ đó, không còn cộng tác nữa. Tờ KBC Hải Ngoại sau này vẫn tiếp tục nhưng trải qua mấy đời chủ nhiệm. Tháng Năm năm đó, tôi ra tờ Cali Weekly.

*Người Việt: Khi nào thì ông làm nguyệt san Chiến Sĩ Cộng Hòa?

-Vương Trùng Dương: Cũng là chuyện tình cờ, nhưng khi nhắc đến hơi dông dài một chút. Tháng Sáu, 2009, bà Hoàng Dược Thảo ra tờ Chiến Sĩ Cộng Hòa nhân Ngày Quân Lực 19 Tháng Sáu. Vì bà là nữ giới nên có “người bạn” ở binh chủng Không Quân làm chủ bút. Được ba số thì anh ta “tung cánh chim”… và giao cho tôi layout tờ báo. Lúc đó tôi phụ trách bài vở và layout Section B của nhật báo, bà có nhờ tôi tìm hai người cộng tác với Saigon Nhỏ, tình cờ gặp anh Trần Trọng Hải, tôi giới thiệu anh và sau đó người bạn Vương Hồng Anh.

Tôi làm tổng thư ký thời gian và sau đó anh Trần Trọng Hải làm chủ bút và anh Vương Hồng Anh làm thư ký tòa soạn, có lúc không đề tên gì cả… Năm sau giao lại cho tôi. Với tôi, có lúc ghi chủ bút, có lúc ghi tổng thư ký… Khi nhật báo Saigon Nhỏ ra bảy số trong tuần, có lúc giao cho nhân viên tòa soạn layout rồi lại trở về tôi (tờ Tân Văn cũng vậy). Tôi chọn hình ảnh cho trang bìa và anh Khoa, nhân viên thiết kế thực hiện bốn trang bìa. Tháng Tám, 2015, tôi nói với anh Khoa, bỏ tên tôi làm chủ bút ở trang bìa 2.

*Người Việt: Đây hẳn là một công việc đòi hỏi nhiều đam mê và công sức, ông đã gặp những khó khăn gì?

-Vương Trùng Dương: Tôi đam mê nghề báo và khi định cư tại Hoa Kỳ tôi nghĩ cũng là cơ hội để theo đuổi. Cái garage nhà tôi hơn 20 năm qua trở thành tòa soạn của tôi. Tôi thích làm việc ban đêm, nghe vài ca khúc cổ điển, phì phà vài điếu khi bắt tay vào công việc. Riêng tờ KBC Hải Ngoại và tờ Chiến Sĩ Cộng Hòa cũng được thực hiện ở garage này.

Làm báo thì biết bao chuyện vui/buồn xảy ra. Bản tính tôi thích độc lập, không bon chen, tranh giành, ham được tên tuổi trên tờ báo. Từ trước đến nay, tôi đã cộng tác rất nhiều tờ báo với chức danh gọi ví von “Thượng Sĩ Già” (tổng thư ký) và chỉ trực tiếp với một người mà thôi.

Trở lại với tờ Chiến Sĩ Cộng Hòa, với bổn phận và tinh thần trách nhiệm thì phải chu toàn, khi tờ báo phát hành, coi như xong cuộc chơi và tiếp tục… Trong suốt thời gian đảm trách tờ báo này, không có sai sót nào trầm trọng đáng tiếc xảy ra, coi như vui. Hơn nữa, độc giả hầu hết là người lính VNCH, là chiến hữu với nhau, quen nhau, thân nhau… với nhịp cầu trên tờ báo.

UserPostedImage

Nhà báo Vương Trùng Dương tại Z Cafe. (Hình: Uyên Vũ/Người Việt)

10 năm Chiến Sĩ Cộng Hòa

*Người Việt: Thưa ông, còn với Chiến Sĩ Cộng Hòa bộ mới?

-Vương Trùng Dương: Thật tình không có bộ mới, bộ cũ nào cả. Đầu Tháng Ba, 2016, anh Đinh Quang Anh Thái gọi tôi, hẹn nhau ở Z Cafe, cũng tại nơi này (cười). Trước đó tôi đã biết chuyện “chuyển đổi” chủ nhân từ cơ quan ngôn luận này sang cơ quan ngôn luận khác. Tôi không quan tâm chuyện nội bộ, có chơi có chịu. Khi gặp nhau, anh Thái hỏi tôi về việc đảm trách tờ Chiến Sĩ Cộng Hòa. Tôi nói, tôi là người lính, việc duy trì và tiếp tục với tờ báo lính cũng nên, và tôi nhận lời.

Chiến Sĩ Cộng Hòa số 82, Tháng Tư, 2016, vẫn liên tục cho đến hôm nay, gần kỷ niệm 10 năm. Trang bìa 2 tờ báo cũng không có tên chủ bút, tổng thư ký gì cả. Có các bài viết tôi viết đôi dòng “Lời Tòa Soạn” ký tắt VTrD, quý độc giả lâu năm cũng đoán biết là tôi.

Trong ba số liền tôi viết Thư Tòa Soạn không đá động gì về việc đổi thay mà chỉ đề cập đến tinh thần và lập trường tờ báo trước sau như một. Có lẽ chủ báo cũng tin tưởng và hiểu bản tính “cóc cần” của tôi (cười) nên không nêu ra ý kiến thế này thế nọ vì vậy khi layout xong tờ báo, giao cho nhà in. Ai cũng có tinh thần tự trọng, người ta tin mình thì mình phải chu toàn, coi như đáp lễ với nhau.

*Người Việt: Slogan chính của Chiến Sĩ Cộng Hòa là “Lịch Sử Ngàn Người Viết,” xin ông giải thích rõ hơn về slogan đó?

-Vương Trùng Dương: Tờ báo có các tiết mục Chính Trị (một bài), Diễn Đàn (một, hai bài), Tài Liệu (nhiều bài), Sáng Tác (nhiều bài), Lịch Sử Ngàn Người Viết (nhiều bài, với những người lính QLVNCH tham gia trong cuộc chiến ghi lại) và vì thấy hơi khô khan nên tôi mở thêm mục Văn Nghệ (hai bài).

*Người Việt: Với ông, nguyệt san Chiến Sĩ Cộng Hòa sẽ được duy trì cho đến khi nào?

-Vương Trùng Dương: “Que sera, sera” (cười). Thú thật, ngay bản thân tôi cũng không biết đến ngày nào. Đến ngày kỷ niệm “đệ thập chu niên” số 120 vào Tháng Sáu này, mỗi số 126 trang, không có quảng cáo, ngốn hết 15,000 trang như một bộ bách khoa. Tôi ở tuổi 75, quý chiến hữu, niên trưởng cũng từ 70 đến 80… tuổi già, sức yếu, trí nhớ cũng mai một nên việc sáng tác mỗi ngày càng cạn dần.

Làm báo để tập luyện trí nhớ. Với hàng nghìn bài viết đã đăng, khi sưu tầm bài viết phải nghĩ xem đã đăng chưa, bài này có trùng với bài khác không (trong 10 năm qua không thể nào tránh khỏi vài bài trùng hợp). Về kỹ thuật, các bạn trẻ hiện nay giỏi hơn, trình bày đẹp hơn nhưng việc đảm trách nội dung có lẽ rất nhiêu khê. Tôi không biết đến ngày nào còn sức khỏe và minh mẫn để đảm trách tờ báo (cười).

Nhân đây cũng đề cập về lợi tức tờ báo. Trước đây, tôi hỏi cô Thu Nga (Saigon Nhỏ) về số lượng ấn hành, cô cho biết khoảng 2,700 tờ. Nếu giá bán $3, gởi cho các nơi bán báo $2, trừ tiền in, tiền chuyên chở đến các tiểu bang xa, mỗi số thu được vài chục cent. Tôi nói với cô Thu Nga, khi nào lỗ thì báo cho tôi biết, ngưng thực hiện. Sở dĩ tiếp tục và duy trì tờ báo Chiến Sĩ Cộng Hòa để người lính VNCH ở Hoa Kỳ và hải ngoại trong cuộc sống lưu vong được chia sẻ với nhau. Vì vậy, không nên đặt vấn đề thương mại với tờ báo…

Thống Tướng Douglas MacArthur sau khi bị cất chức Tư Lệnh Quân Đội Hoa Kỳ ở Ðông Nam Á trong cuộc chiến tranh Nam-Bắc Hàn năm 1950, trong bài điều trần trước lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ, vị tướng kết thúc như sau: “Tôi vẫn còn nhớ điệp khúc một bài ca quen thuộc nhất trong doanh trại thời đó được hát một cách kiêu hùng: Người lính già không bao giờ chết, họ chỉ tàn phai với năm tháng.” Trước năm 1975, Cục Tâm Lý Chiến/Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị ấn hành báo Chiến Sĩ Cộng Hòa, nay có sự hiện diện của tờ báo này như khúc ca quen thuộc của người lính Mỹ năm xưa.

UserPostedImage

Nhà báo Vương Trùng Dương trả lời phỏng vấn của phóng viên Người Việt. (Hình: Uyên Vũ/Người Việt)

“Còn may mắn nên theo đuổi cái nghiệp này”

*Người Việt: Là một cựu chiến binh, xin ông kể đôi chút khi còn trong quân đội trước 1975, sau Tháng Tư Đen và đặt chân đến Hoa Kỳ?

-Vương Trùng Dương: Tiểu sử của tôi cũng như nhiều chiến hữu: Đi học, đi lính, đi tù, đi Mỹ (vượt biên, H.O). Tôi đi diện H.O 4, rời Sài Gòn vào 30 Tháng Tám, 1990, đến Miền Đông Hoa Kỳ, hai tháng sau về Little Saigon.

*Người Việt: Mối cơ duyên nào đã khiến ông chuyển sang viết văn? Hiện tại ông dành toàn thời gian cho Chiến Sĩ Cộng Hòa hay có thêm một công việc gì khác? Bút danh Vương Trùng Dương của ông nghe thật “dậy sóng” và rất “kiếm hiệp kỳ tình,” hẳn là bút danh ấy chứa đựng nhiều kỷ niệm với ông?

-Vương Trùng Dương: Thời còn đi học, tôi có làm thơ, viết văn lai rai cho vui với đám bạn bè. Tôi có nhiều bút hiệu thay đổi theo thời gian… Tôi theo học Khóa I của Trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt, thời gian đầu học quân sự Giai Đoạn I ở Trường Bộ Binh Thủ Đức cuối năm 1966, ở trong Ban Biên Tập Sinh Viên Sĩ Quan Khóa 23 & 24 cho tờ báo Bộ Binh Thủ Đức, nhờ vậy quen viết với các bạn văn từ đó đến nay.

Tôi thích viết biên khảo vì cũng đọc sách nhiều nhưng khi về Little Saigon, anh Lâm Tường Dũ khuyên tôi viết biên khảo mất thời giờ, không đủ tiền uống cà phê, nên viết phiếm nhanh hơn và có nhiều độc giả. Tôi thấy hữu lý nên nhảy vào cuộc chơi này và layout sách, báo. Nhưng viết văn, biên khảo cũng là điều lý thú, sở thích. Viết về bạn bè, viết về những tác giả đã một thời gắn bó với văn học nghệ thuật.

Tôi mê truyện kiếm hiệp, với nhiều nhân vật trong tác phẩm Kim Dung, tôi đã viết. Tôi thích nhân vật Vương Trùng Dương, không phải ông là đệ nhất cao thủ trong Võ Lâm Ngũ Bá mà trong chốn võ lâm, chém giết lẫn nhau, tranh giành cao thấp, bất chấp thủ đoạn nhưng ông là người có tâm, đơn độc, trọng nghĩa, không bon chen… Vả lại, cái tên nhân vật và tôi cũng na ná với nhau.

Như đã đề cập, viết lách, đọc bài để đăng báo là phương pháp luyện tập trí óc. Nay có thêm Facebook, cũng là sân chơi, có dịp gặp gỡ bạn bè đã phân tán sau năm 1975.

Khi tôi mở mục Văn Nghệ trên tờ Chiến Sĩ Cộng Hòa, mỗi tháng viết một bài liên quan đến nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ trong quân đội VNCH, dự trù ấn hành quyển “Người Lính & Chiến Hữu Văn Nghệ” cũng vài trăm trang, đang thực hiện nhưng làm biếng và nghĩ rằng tốn tiền in mà thu vào cũng nhỏ giọt!

Còn quyển dã sử “Vó Câu Đại Hãn & Nỗi Nhục Thiên Triều” viết về giai đoạn Thành Cát Tư Hãn thống trị Trung Hoa lập nên nhà Nguyên. Trung Hoa coi Mông Cổ như “man di mọi rợ” nhưng khi bị thống trị thì cả dân tộc này bị đè đầu cỡi cổ. Khi quân Nguyên Mông xâm lăng nước ta, thất bại nhục nhã dưới sự điều binh khiển tướng và tinh thần yêu nước của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Tôi muốn gởi gắm trong quyển này về ý chí bất khuất và tinh thần yêu nước, tự chủ của các bậc tiền nhân nước ta trong quá khứ. Quyển sách cũng còn dang dở (cười) và cũng lười khi nghĩ đến việc in ấn.

Ngày nay ở trong nước, người dân cảm thấy nhục vì Trung Cộng xâm lược và người dân nơi đó sang Việt Nam như “Bầy Heo Xổng Chuồng” tên gọi trong bút ký của cô Echo Wang “Pigs on the Loose: Chinese Tour Groups” (Bầy Heo Xổng Chuồng: Bọn Du Khách Tàu), tôi đã viết bài “Heo, Lợn & Người” trên Giải Phẩm Xuân của Saigon Nhỏ, Xuân Kỷ Hợi 2019.

*Người Việt: Nhân đây, quan niệm về cuộc sống của ông?

-Vương Trùng Dương: Mỗi người có quan niệm riêng rẽ tùy theo cuộc sống. Với tôi, đơn giản, phiên phiến cho tâm hồn thanh thản. Với tuổi trẻ thì hơi yếm thế nhưng với tuổi già càng bận tâm, lo lắng thì càng chuốc lấy ưu phiền cho bản thân.

Trong hai tháng qua, tôi layout Đặc San Kỷ Niệm 50 năm ngày ra trường của Khóa 1 chúng tôi, trong số 168 sĩ quan tốt nghiệp, trên 50 anh em đã ra người thiên cổ, tôi nghĩ mình còn may mắn nên theo đuổi cái nghiệp này được ngày nào, vui ngày đó.

*Người Việt: Cảm ơn nhà báo Vương Trùng Dương trong cuộc trò chuyện rất thú vị về người lính làm báo lính khi định cư tại Hoa Kỳ.

(Uyên Vũ)

Edited by user Tuesday, July 2, 2019 12:46:36 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10833 Posted : Tuesday, July 2, 2019 11:32:05 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,955

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
CÚ LỪA LỊCH SỬ CỦA VIỆT CỘNG
QUA VIỆC ĐƯA TIN EU ĐÃ KÍ KẾT EVFTA
VÀO CHIỀU CHÚA NHỰT 30/6/2019


(Tác giả: Trần Hùng)
Nguồn: TheSaigonPost
Ngày đăng: 2019-07-01

Báo Vẹm đưa tin "Vào 16h chiều nay, 30/6/2019 tại Hà Nội, Việt Nam và Liên minh châu Âu - EU ĐÃ CHÍNH THỨC kí Hiệp định Thương mại tự do - EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư - EVIPA sau nhiều năm đàm phán". Sự việc ra sao thì chúng ta cùng nhau đi sâu vào phân tách.

Trước tiên, cá nhơn tui khẳng định rằng việc kí kết giữa những cá nhơn được EU ủy quyền như Cao ủy thương mại Cecilia Malmstrom, Bộ trưởng Romania phụ trách kinh doanh, thương mại và doanh nghiệp Stefan-Radu Oprea với Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh có liên quan đến FTA chỉ là động tác KÍ KẾT VỀ MẶT NGUYÊN TẮC để làm nhu liệu cho EU phê chuẩn chánh thức. Động tác này chưa nói lên việc chắc chắn EU có kí kết CHÁNH THỨC EVFTA hay không vì Việt cộng còn rất nhiều việc phải làm theo qui định của EU căn cứ trên điều khoản tham chiếu của Tổ chức Lao động Quốc tế - ILO mà hiện nay Việt cộng còn nợ 2 Công ước quan trọng như cá nhơn tui đã nói trước đây.

Một Hiệp định Thương mại tự do - FTA khi được kí CHÁNH THỨC thì phải do Chủ tịch Hội đồng Châu Âu là ông Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu là ông Jean-Claude Juncker cùng với nguyên thủ quốc gia nước tham gia FTA kí kết. Với Việt Nam hiện nay nguyên thủ quốc gia chính là chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Về ngày kí kết trong tuần, EU sử dung Giờ Phối hợp Quốc tế - UTC làm chuẩn, trụ sở của EU và EC đặt tại thủ đô Brussels nước Bỉ. Chênh lệch múi giờ giữa Brussels với Hà Nội là 5 giờ. Tức 16 giờ chiều Chúa Nhựt tại Hà Nội thì ở Brussels là 11 giờ trưa Chúa Nhựt. Với các nước Phương Tây thì ngày Chúa Nhựt là ngày cuối tuần, ngày nghỉ. Tất cả những bản văn mang tầm vóc quốc gia đại sự đều không được kí kết vào ngày Chúa Nhựt ngoại trừ tình trạng khẩn cấp chiến tranh, thiên tai. Ngày Chúa Nhựt với Việt Nam cũng là ngày nghỉ.

Vì vậy việc Việt cộng tung tin "EU VỚI VIỆT NAM ĐÃ CHÍNH THỨC kí Hiệp định Thương mại tự do - EVFTA" là ba trợn, đánh tráo khái niệm. Phải nói chính xác là "EU đã ủy quyền cho các quan chức kí kết về mặt nguyên tắc các qui ước của FTA với Việt Nam".

Vậy nguyên cớ gì khiến cho Việt cộng tiếp tục đánh lừa dư luận? Chắc chắn sẽ không ngoài các mục đích:

1. Là liều thuốc an thần làm hạ nhiệt hoang mang nhân dân Việt Nam vì ngay trong lúc này Việt Nam đang mắc kẹt trong cuộc thương chiến Mỹ - Tàu cộng. Đánh tráo khái niệm EU đã kí chánh thức EVFTA là liều thuốc kích thích tinh thần, chống bi quan sau lời phán xét của tổng thống Donald Trump "Việt cộng tàn nhẫn hơn Tàu cộng trong thương mại với Mỹ". Việt cộng sẽ cho báo Vẹm và tuyên truyền viên tung hô rằng khi EVFTA đã kí chánh thức sẽ mở ra vận hội mới cho nền kinh tế Việt Nam,...

2. Căn cứ trên việc đánh tráo khái niệm EU đã kí chánh thức EVFTA, Việt cộng dễ dàng phỉnh dụ nhân quyền trong khoảng thời gian từ đây cho đến khi EVFTA được EU phê chuẩn chánh thức trong các vấn đề như:

- Dụ dân mua công trái, lòi tiền của ra cho nhà nước vay mượn;

- Dụ dân bơm tiền vào bất động sản để lót ổ chờ đàn chim Tây Âu là các doanh nghiệp FDI sang đẻ trứng. Điều này góp phần hạ nhiệt bong bóng bất động sản của Việt cộng đang kề cận thời khắc phát nổ;

- Lấy cái EVFTA ra để bịp dân theo cách sở trường là: Việt Nam có làm sao thì EU mới nhanh chóng kí kết chánh thức EVFTA như vậy. Tụi phản động cứ vu cáo Việt cộng vi phạm nhơn quyền, bơm phồng tin Việt cộng bắt cóc chuột nhắt Trịnh Xuân Thanh sẽ bị EU trừng trị,... tất cả bọn phản động đã "rụng rời tay chân" khi EVFTA đã kí chánh thức,...

Lặp lại, một FTA được EU kí chánh thức khi đích thân Chủ tịch Hội đồng Châu Âu và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu cùng với nguyên thủ quốc gia nước tham gia FTA kí kết. Nguyên tắc của thời gian kí kết là không rơi vào ngày cuối tuần đó là ngày Chúa Nhựt (riêng nước Mỹ thì ngày đầu tuần là ngày Chúa Nhựt). Ai không tin thì hãy hỏi Nhựt Bổn và Singapore, hai quốc gia vừa được EU kí chánh thức FTA sẽ rõ, họ có những ai phải đặt bút kí kết và họ kí kết vào ngày thứ ba và thứ tư như bản chụp đính kèm dưới đây./.

https://lh6.googleuserco...L6xOeHdU4ySE8ZxCEqhIO24w

https://lh5.googleuserco...HIVrCq1s4hP7SFZbzPMQEi3I

https://lh6.googleuserco...wxK2_3x28PED199rDXPB5K3c

Tran Hung.

Edited by user Tuesday, July 2, 2019 11:32:59 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10834 Posted : Tuesday, July 2, 2019 11:41:59 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,955

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tổng Thống Trump ‘xông vào ngoại giao quốc tế’


Lê Phan

June 29, 2019

UserPostedImage

Tổng Thống Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản. (Hình: Getty Images)

Tổng Thống Donald Trump đã xông vào lại thế giới của ngoại giao quốc tế hôm Thứ Sáu vừa qua với sự khiêu khích điển hình, tạo mất thăng bằng cho những đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ, kể cả nước chủ nhà, trong khi ông tìm cách đạt ưu thế trong một loạt những tranh chấp về kinh tế và an ninh vốn sẽ có những hậu quả khôn lường.

Suốt ngày Thứ Sáu, tổng thống đã mở ra một loạt những cuộc họp mà cái giá sẽ rất cao với các lãnh tụ đến dự Hội Nghị Thượng Ðỉnh G-20 ở Osaka, Nhật Bản, sau khi đặt câu hỏi về nền tảng của liên hệ của Hoa Kỳ với hai nước bạn quan trọng nhất, Nhật Bản và Đức, đã tấn công vào một “đối tác” thứ ba, Ấn Độ.

Thủ tướng Nhật Bản, chủ trì cuộc họp thượng đỉnh, vẫn còn chới với sáng hôm Thứ Sáu trước cuộc tấn công của tổng thống về hiệp ước phòng thủ hỗ tương vốn đã là nền tảng của liên hệ giữa Washington và Tokyo từ gần bảy thập niên nay.

Còn lãnh tụ Đức đã ngày càng quen thuộc và đã nhún vai trước những tấn công của tổng thống Trump về điều mà ông bảo là Đức lợi dụng ô dù an ninh của Hoa Kỳ trong khi Ấn Độ thì đang cố gắng tìm cách giải quyết lời than phiền của tổng thống về chính sách mậu dịch của mình mà không khiêu khích ông đi vào một cuộc chiến leo thang thuế quan như ông đang làm với Trung Cộng.

Sự lựa chọn mục tiêu có vẻ dính trực tiếp với các cuộc họp của tổng thống dự trù cho ngày Thứ Sáu.

Ông đã ngồi xuống nói chuyện với Thủ Tướng Shinzo Abe của Nhật Bản, nước chủ nhà cho hội nghị thượng đỉnh G-20 năm nay, rồi gặp chung Thủ Tướng Abe với Thủ Tướng Narendra Modi của Ấn Độ. Rồi gặp riêng ông Modi. Sau đó ông ngồi xuống với Thủ Tướng Angela Merkel của Đức.

Ngược lại, tổng thống có vẻ không có gì để chỉ trích trước khi đến Osaka vị lãnh tụ thứ tư trong những cuộc gặp gỡ vào ngày Thứ Sáu, Tổng Thống Vladimir V. Putin của Nga, người mà chính phủ đã tổ chức một chiến dịch có hệ thống để can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2016 và đang bắt hai công dân Hoa Kỳ trong một điều bị coi như là cáo buộc ngụy tạo. Ông Trump đã có một cuộc họp vui vẻ với ông Putin, còn đùa nói với ông Putin “Làm ơn đừng can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020.”

Ông cũng không có điều gì tiêu cực để nói về người ăn sáng với ông vào ngày Thứ Bảy, Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia, vốn mới bị Liên Hiệp Quốc cáo buộc là kẻ chắc đã điều khiển vụ giết và phân thây một nhà báo Saudi đang là thường trú nhân ở Hoa Kỳ.

Trong việc dành chỉ trích cho các quốc gia bạn của Hoa Kỳ, tổng thống đã lập lại cách hành xử mà ông đã dùng ở Anh hôm đầu Tháng Sáu. Khi một nhà báo nhắc đến những chỉ trích trước đây của ông về Quận Chúa Sussex, ông Trump bảo ông không biết là “cô ấy xấu,” rồi chối ngay là ông đã từng nói như vậy, mặc dầu tờ báo đã phỏng vấn tổng thống đưa ra đoạn thu băng ông nói đúng điều đó.

Ông cũng gọi đô trưởng Sadiq Khan của thành phố mà ông viếng thăm là “stone cold loser” và chê ông Khan là một trong những đô trưởng tệ hại nhất của London.

Riêng với nước chủ nhà Nhật Bản, ông đã tấn công vào thỏa thuận quốc phòng hỗ tương giữa Nhật và Hoa Kỳ, vốn đã là nền tảng cho liên hệ giữa hai quốc gia từ những năm đầu tiên sau Thế Chiến Thứ Hai. Sau khi Thông Tấn Xã Bloomberg tường thuật là ông đã bàn thảo riêng với các phụ tá về việc rút lui khỏi thỏa thuận này, không cần được hỏi, ông đã nêu lên vấn đề này trong cuộc phỏng vấn với Fox Business Network, hôm Thứ Tư.

Ông nói: “Chúng ta có một hiệp ước với Nhật Bản. Nếu Nhật Bản bị tấn công, chúng ta sẽ đánh Thế Chiến Thư Ba. Chúng ta sẽ vào và chúng ta sẽ bảo vệ họ và chúng ta sẽ chiến đấu với mạng sống của chúng ta và gia tài của chúng ta. Chúng ta sẽ đánh bất kể chi phí, đúng không? Nhưng nếu chúng ta bị tấn công, Nhật Bản không phải làm gì giúp chúng ta cả. Họ có thể ngồi xem trên truyền hình Sony về cuộc tấn công.”

Giáo Sư Gary J. Bates, giáo sư chính trị và bang giao quốc tế của Viện Ðại Học Princeton và là một chuyên gia về Đông Á, trong một bài đóng góp trên tờ New York Times, viết:

“Lời nhận xét của ông Trump chứng tỏ một sự thiếu hiểu biết chiến thuật và lịch sử mà sẽ khiến một người như vậy không được một chỗ nhỏ ở Bộ Ngoại Giao. Tuy tổng thống ngầm ý nói hiệp ước này có ưu tiên cho Nhật Bản, nó thực sự là do chính Hoa Kỳ áp đặt. Sau khi Đế Quốc Nhật đầu hàng Đồng Minh vào Tháng Tám năm 1945, chấm dứt Đệ Nhị Thế Chiến, đất nước Nhật bị đặt dưới sự chiếm đóng của Hoa Kỳ bởi Tướng Douglas MacArthur vô cùng độc đoán. Để bảo đảm là Nhật Bản không là một đe dọa trong tương lai, Hoa Kỳ đã viết một hiến pháp chủ hòa trong đó Nhật Bản không được quyền có quân đội. Khi cuộc chiếm đóng chấm dứt vào Tháng Tư năm 1952, Nhật Bản đã từ bỏ chủ nghĩa quân phiệt và nhiệt thành theo đuổi chủ nghĩa chủ hòa và một chế độ dân chủ. Trong Điều 9 của bản Hiến Pháp mà được soạn nguy thủy bằng tiếng Anh ở tổng hành dinh của Tướng MacArthur, Nhật Bản từ bỏ chiến tranh và hứa không bao giờ duy trì các lực lượng bộ binh, thủy quân và không quân.”

“Trong hiệp ước an ninh năm 1951 mà tổng thống có vẻ chê bai, Hoa Kỳ, trong một vị thế chế ngự đối với Nhật Bản, đã muốn gì được nấy. Nhật Bản cho phép Hoa Kỳ đặc quyền đặt quân đội trên đất Nhật, biển Nhật và không phận của Nhật Bản, mà Hoa Kỳ có thể sử dụng để đối phó với Liên Xô. Trong hiệp ước sửa đổi năm 1960, Hoa Kỳ hứa sẽ bảo vệ Nhật Bản nếu họ bị tấn công. Trong suốt Chiến Tranh Lạnh, Nhật Bản dân chủ đã trở thành liên minh cột trụ của Hoa Kỳ ở Á Châu, một tiền đồn chống lại Cộng Sản ở Trung Quốc và Liên Xô.”

Một nhà bình luận trong vùng đã đặt câu hỏi là nếu điều đình lại hiệp ước phòng thủ hỗ tương, liệu Hoa Kỳ có đồng ý cho Nhật Bản đóng quân trên đất mình để “bảo vệ” Hoa Kỳ khi bị tấn công hay không bởi đó chính là điều kiện của Hoa Kỳ đối với Nhật Bản để Nhật được bảo vệ.

Giáo Sư Bates viết tiếp: “Hơn thế, ông Trump đã sỉ nhục nước chủ nhà qua việc bỏ qua những gì Nhật Bản đã làm sau khi Hoa Kỳ bị tấn công vào ngày 11 Tháng Chín năm 2001. Nhân dân Nhật công khai chia sẻ mối đau đớn của đồng minh Hoa Kỳ sau cuộc tấn công khủng bố, mà trong đó một số công dân Nhật cũng thiệt mạng. Thủ tướng bảo thủ và rất ủng hộ Hoa Kỳ Junichiro Koizumi, đã nhân vụ thảm sát này như là một cơ hội để sửa lại Điều 9 của Hiến Pháp và khuyến khích đất nước mình hãy gánh trách nhiệm quốc tế. Chinh phủ ông thúc đẩy qua quốc hội một đạo luật chống khủng bố vốn cho phép Lực lượng Phòng Vệ Nhật Bản cung cấp hỗ trợ cho chiến dịch của Hoa Kỳ ở Afghanistan, tuy rằng – vì Hiến Pháp chủ hòa – không chiến đấu hay trực tiếp lâm chiến.”

“Khi Tổng Thống George W. Bush tấn công Iraq năm 2003, ông Koizumi là người ủng hộ ông mạnh mẽ nhất trong các lãnh tụ quốc tế. Tuy Hiến Pháp Nhật cấm tham gia cuộc chiến hay đóng góp quân sự, chính phủ Koizumi thông qua một đạo luật đặc biệt cho phép Lực lượng Phòng Vệ giúp đỡ trong các sứ vụ hỗ trợ cho Iraq hậu chiến. Nhiều trăm binh sĩ bộ binh Nhật Bản đã cung cấp nước uống và dịch vụ y tế, sửa đường và xây nhà. Người ta có thể trách ông Koizumi, như nhiều người Nhật đã nói, đã ủng hộ cho cuộc chiến tốn kém và vô ích của ông Bush –nhưng thật khó mà bảo là Nhật Bản, như Tổng thống Trump mới tuyên bố, đã không sát cánh với Hoa Kỳ.”

Điều còn đau đớn hơn nữa cho Thủ Tướng Shinzo Abe, một người vốn đã bỏ nhiều công sức để tạo một liên hệ với Tổng thống Trump và đang cố giúp tìm một giải pháp cho vấn đề Iran, là vì ông ngoại của ông Abe, Thủ Tướng Nobusuke Kishi, đã là người bị ép ký bản hiệp ước phòng thủ hỗ tương năm 1960. Hẳn ông Abe đã có lúc nghĩ thầm là ước gì ông ngoại đừng ký thỏa thuận đó.

Giáo Bates kết luận “Không hiểu tổng thống muốn hy vọng đạt được gì với thái độ thù nghịch đó với một đồng minh quan trọng mà ông cần ở Á Châu? Ông có lẽ sẽ không xé hiệp ước phòng thủ hỗ tương. Nhưng khi đặt câu hỏi về liên minh với Nhật Bản, ông đã khuyến khích Bắc Hàn và một Trung Quốc đang lên, thử thách mối liên hệ đó. Lời nói của ông đã làm suy yếu liên minh cần thiết này một cách vô lý và đồng thời làm suy yếu sự ổn định trong vùng.”

Điều còn mỉa mai hơn nữa, như một nhà ngoại giao Đông Á đã chỉ ra, “Tổng thống đã quên mất là nếu Hoa Kỳ có lâm chiến ở các nơi khác trên thế giới thì Nhật Bản có thể chỉ tìm cách trợ giúp nhưng khi Hoa Kỳ lâm chiến ở Á Châu thì muốn hay không muốn Nhật Bản sẽ là quốc gia đứng mũi chịu sào chứ nào phải là Hoa Kỳ.”

(Lê Phan)Hoàng Nam  
#10835 Posted : Tuesday, July 2, 2019 11:48:51 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,955

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Dư âm G-20 Osaka: Hư Hư, Thực Thực


Đại Dương
July 2, 2019

Thượng đỉnh G-20 tại Osaka, Nhật Bản đã kết thúc hôm 29/05/2019. Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe kêu gọi “sự thống nhất giữa các quốc gia đang tranh cãi rồi cùng nhau lao vào vấn đề gai góc về cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới, WTO, nhằm đưa ra một thông điệp mạnh mẽ về mậu dịch bình đẳng và tự do; lưu ý căng thẳng địa-chính-trị đang nổi lên và nuốt nền kinh tế toàn cầu”.

UserPostedImage

Tại Osaka, các nguyên thủ quốc gia thảo luận về vấn đề kinh tế mà còn bàn đến các đề tài địa-chính-trị, đồng minh, kẻ thù … như sẵn sàng chấp nhận tình trạng phân chia hai khối kinh tế trên thế giới để các quốc gia chọn bên.

Báo New York Times cho rằng Lãnh tụ Tập Cận Bình trước khi gặp Tổng thống Donald Trump đã tiếp xúc với các nguyên thủ quốc gia Ấn Độ, Nga, Nhật Bản và Châu Phi để chứng minh có đủ bạn bè trên thế giới hầu chống lại thái độ thù địch của Hoa Kỳ.

Tập Cận Bình nói “bất cứ mưu đồ nào đặt quyền lợi riêng tư trước hết và gây thiệt hại cho kẻ khác sẽ không giành được sự tín nhiệm rộng rãi. Thị trường cần công bằng và bình đẳng và một chuỗi cung ứng toàn cầu sinh động”.

Đối chiếu với thực tế, thái độ ích kỷ của Bắc Kinh lồ lộ: hầu hết quốc gia giao thương với Trung Cộng (TC) đều bị thâm hụt mậu dịch ngày càng nhiều, ít nhất có 20 quốc gia rơi vào kiểu “ngoại giao bẫy nợ” của Bắc Kinh đến độ có 6 nước đã phải thế chấp chủ quyền hoặc quyền chủ quyền cho Tân Chủ nghĩa Thực dân. Mỗi năm, Hoa Kỳ bị thâm hụt thương mại với TC 500 tỉ USD. TC chiếm 90% hàng giả, hàng nhái, hàng kém phẩm chất, hàng độc hại trên thế giới.

Image result for G20 -2019 IN OSAKA

Tập Cận Bình lập lại lời hứa mở cửa nền kinh tế nhiều lần mà đều bị gió thổi bay đi, than phiền các nước phát triển can dự vào “chủ nghĩa bảo hộ” làm lu mờ nền hoà bình và ổn định trên toàn thế giới.

Gần 80% doanh nhân ngoại quốc hoạt động tại Hoa Lục đều than phiền môi trường kinh doanh bất-bình-đẳng do luật lệ của Bắc Kinh áp đặt trái với quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới, WTO.

Mã Lai Á có mối quan hệ chặt chẽ với TC trong nhiều thập niên mà khi thăm Bắc Kinh năm 2018, Thủ tướng Mahathir Mohamad tuyên bố “Chúng tôi không muốn rơi vào hình thức mới của Chủ nghĩa Thực dân”.

Trong bài diễn văn, Tập Cận Bình công bố 5 sáng kiến: mở rộng thị trường hơn, gia tăng nhập cảng, hạ thấp thuế quan, đối xử công bằng với các công ty ghi danh ở Trung Quốc và gở rào cản vào thị trường Hoa Lục”.

Thực tế, khi xin gia nhập WTO, Bắc Kinh cam kết thực hiện “Kinh tế tư nhân, Công đoàn độc lập, Chính trị dân chủ”, nhưng, làm ngược lại hoàn toàn. Bắc Kinh chỉ mua nguyên liệu thay vì thành phẩm rồi bán thành phẩm. Trung Quốc muốn lãnh đạo nền kinh tế thế giới mà vẫn thích hưởng quy chế ưu đãi của Hoa Kỳ và các cường quốc khác. TC hãnh diện vì có kế hoạch làm sạch môi trường, nhưng, cứ tiếp tục sử dụng than đá (loại gây ô nhiễm nhất) cho tới năm 2035 mà không đóng xu nào vào Quỹ Bảo vệ Môi trường 100 tỉ USD của Liên Hiệp Quốc?

Báo chí TC và Việt Nam hân hoan loan tin và bình luận về sự nhượng bộ của Tổng thống Trump khi tuyên bố “TC và Hoa Kỳ có thể trở thành “đối tác chiến lược” mà bỏ phần “nếu thoả thuận đúng về cấu trúc kinh tế” vì hiện tại TC chưa mở cửa cho chúng ta, nhưng, Mỹ đã mở cửa cho họ.

Tổng thống Trump tuyên bố Hoa Kỳ tiếp tục bán linh kiện cho Hoa Vi không vì nhượng bộ Tập Cận Bình mà tới 19/08/2019 mới hết ân hạn cho Hoa Vi.

Kinh tế toàn cầu bị ốm nặng do Bắc Kinh cố tình lợi dụng toàn thể thế giới bằng mọi thủ đoạn để phục vụ cho mưu đồ thống trị nhân loại.

Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron kêu gọi tái thiết lập mối quan hệ TC-Hoa Kỳ để đưa nền kinh tế toàn cầu đi đúng hướng. TC giẫm đạp lên các quy định của WTO mà các cựu thủ tướng của Pháp, Anh, cựu Chủ tịch Liên hiệp Châu Âu, cựu Phó tể tướng Đức thản nhiên làm việc cho Bắc Kinh nên họ “ăn cơm Chúa phải múa tối ngày” làm sai lệch tình hình TC! Hình như, đâm sau lưng đồng minh Hoa Kỳ thuộc về thói quen của người Tây Âu.

Giới “chính trị gia và truyền thông phải đạo” trích dẫn tài liệu của Bắc Kinh để chứng minh cuộc chiến thương mại sẽ giành phần thắng cho Bắc Kinh, gây thiệt hại cho Hoa Kỳ và toàn cầu nên bình luận “Tập Cận Bình cứng rắn để chờ tới sau năm 2021 theo chiến thuật trì cửu chiến như gián tiếp khuyến khích cử tri loại bỏ Trump”.

Họ tin tăng trưởng GDP 6.6% của TC trong năm 2018, nhưng, các chuyên gia ở Hoa Lục cho rằng chỉ có 1.6% hoặc số âm.

Các nghiên cứu kinh tế tại Đại học Hồng Kông và Đại học Chicago (Mỹ) do Viện Brookings xuất bản cho thấy TC đã thổi phồng số liệu GDP. Tăng trưởng GDP chính thức chỉ bằng 1/2 thực tế và tiên đoán tăng trưởng GDP giai đoạn 2019-2023 chỉ 3.8% và giai đoạn 2024-2028 là 3.4%.

Giai đoạn 1979-2015, tổng số tiền đầu tư nước ngoài vào Hoa Lục lên tới 1,642 tỉ USD mà Hoa Kỳ chiếm 800 tỉ USD, kèm theo kỹ thuật cao từ các Tập đoàn lớn trên thế giới đã thổi bùng nền kinh tế TC.

Tổng thống Donald Trump trừng phạt kiểu “thương mại ăn cướp” buộc các công ty ngoại quốc, kể cả của người TC phải rút khỏi thị trường Hoa Lục, dân chúng cũng chuyển tiền ồ ạt ra nước ngoài khiến Bắc Kinh khó thay thế các yếu tố tăng trưởng kinh tế do nội lực yếu.

Cơ quan truyền thông CNA của Đài Loan cho biết 82% trong số 450 công ty đầu tư đang chuẩn bị hoặc đã dời hãng xưởng ra khỏi TC.

Học giả Yu Yongding thuộc Học viện Khoa học Xã hội TC phát biểu tại Đại học Renmin của TC hôm 28/06/2019 “Mỹ cấm xuất cảng cho một số công ty kỹ thuật cao của TC sẽ là một đòn chí mạng do lệ thuộc vào cơ phận và kỹ thuật của Hoa Kỳ”.

Ông Yu cho biết TC có ba giải pháp tiềm năng: tách rời khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu và tự túc tự cấp, tích cực bám lấy chuỗi cung ứng toàn cầu, chuẩn bị các lựa chọn thay thế cho kỹ thuật Hoa Kỳ. Tuy nhiên, cả ba hoặc bất-khả thi, hoặc khó đạt được.

Tiến sĩ Phạm Đỗ Chí báo động nếu tỉ giá đồng Nhân Dân Tệ giảm xuống 7 RMB/1 USD so với 6.9 RMB/1 USD hiện nay thì Bắc Kinh có thể rơi vào tình trạng hỗn loạn tiền tệ.

UserPostedImage

TT Trump & TT Phúc

Hôm 26/06/2019, Tổng thống Trump bất chợt cáo buộc Việt Nam “lợi dụng Hoa Kỳ còn tệ hơn TC”. Nhật báo Wall Street Journal công bố cuộc điều tra các vi phạm của Việt Nam khiến Hà Nội như ngồi trên đống lửa. Lời cảnh cáo của Hoa Kỳ đối với kiểu làm ăn khuất tất của Hà Nội khiến Việt Nam có thể gánh hậu quả nếu cứ ôm chân TC.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Hiệp ước Phòng thủ Mỹ-Nhật năm 1951 cần phải sửa đổi cho phù hợp với tình thế mới. Trước đây, Hiệp ước chỉ quy định Hoa Kỳ phải tham chiến nếu Nhật Bản bị tấn công mà Nhật không có trách nhiệm bảo vệ Mỹ khi bị tấn công.

Sự sửa đổi này nhằm tăng cường sức mạnh quân sự tổng hợp để đối phó kịp thời với mọi hành động quân sự của TC.

Hôm 30/06/2019, bên lề thượng đỉnh Osaka Tổng thống Trump nói “Chúng tôi muốn có nhiều sinh viên TC tòng học tại các đại học và trường lớn của chúng tôi. Họ là những sinh viên tuyệt vời và tài sản lớn. Họ không chỉ ở lại và có thể nhận thẻ xanh. Chúng tôi muốn giữ họ ở Mỹ”.

Thực tế, Hoa Kỳ đã dọn sạch các mạng lưới tình báo của TC và đặt các biện pháp an ninh tuyệt đối để thu học phí từ sinh viên TC vốn chiếm 1/3 du học sinh quốc tế trên nước Mỹ và tuyển chọn nhân tài cho Hoa Kỳ.

Hư hư, thực thực là chiến thuật mà bất cứ nhà lãnh đạo tài ba nào trên thế giới cũng áp dụng để giành phần thắng cho quốc gia, dân tộc.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:


Before Talks With Trump, Xi Promotes His Image as a Leader With Friends (NYT)

G20: world leaders urge Trump and Xi to reach a trade deal or risk global economy (Guardian)

The Chinese leader also emphasized in his remarks that the Chinese economy was operating very well
(Fatal Blow).

Chinese Leader Xi Jinping Makes Promises and Veiled Hints at G-20 Summit (Epoch Times)

Xi Fires Shots at U.S. Before Trump Meet, Without Mentioning Him (Bloomberg)

Trade war hangs over the G20 (Asia Times)

At the G20, Trump Should Be Wary of China&#39;s North Korean Designs (National Interest)

Hoàng Nam  
#10836 Posted : Tuesday, July 2, 2019 11:54:19 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,955

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Xác định bốn đội vào bán kết Copa America 2019


June 30, 2019

UserPostedImage

Tiền đạo Sergio Aguero của Argentina tranh chấp bóng với Ronald Hernandez của Venezuela trong trận tứ kết Copa America 2019 giữa Argentina và Venezuela diễn ra trên sân Maracana Stadium, Rio de Janeiro, Brazil ngày 28 Tháng Sáu. (Hình: Lucas Uebel/Getty Images)

TỔNG HỢP – Sau khi đội tuyển chủ nhà Brazil phải nhờ đến những quả đá phạt đền luân lưu mới loại được Paraguay trong trận đấu diễn ra vào ngày 27 Tháng Sáu, sau khi hai đội hòa nhau không bàn thắng trong suốt hai hiệp đấu chính thức.

Vì giải Copa America 2019 không có đấu thêm hai hiệp phụ nên phải giải quyết bằng những quả đá phạt đền luân lưu với kết quả Brazil may mắn hơn loại Paraguay 4-3 để bước vào bán kết.

Qua ngày hôm sau, 28 Tháng Sáu, thêm hai đội nối bước theo Brazil có mặt ở vòng bốn đội là Argentina và Chile.

Đến ngày 29 Tháng Sáu, đội tuyển Peru trở thành đội tuyển cuối cùng góp mặt vào vòng bán kết, sẽ diễn ra trong hai ngày 2 và 3 Tháng Bảy.

Argentina thắng Venezuela 2-0

Siêu sao Lionel Messi và đồng đội cùng ban huấn luyện và các cổ động viên không thể nào vui hơn khi có chiến thắng 2-0 trước đội tuyển Venezuela vào ngày Thứ Sáu vừa qua với hai bàn thắng của Lautaro Martinez và Giovani Lo Celso.

Martinez đưa Argentina dẫn trước ở phút thứ 10 với cú đánh gót điệu nghệ từ cú sút banh vào của đồng đội Aguero. Bàn thắng này đến từ sai lầm của thủ môn Venezuela, Wuilker Farinez.

UserPostedImage

Các cầu thủ Argentina ôm nhau vui mừng sau khi Martinez ghi bàn thắng vào lưới Venezuela trong trận đấu tứ kết Copa America 2019. (Hình: Bruna Prado/Getty Images)

Đội tuyển Argentina dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Lionel Scaloni, sau trận thua muối mặt trước Colombia 2-0 và hòa Paraguay 1-1 đã thi đấu tốt hơn ở trận này với hy vọng sẽ có mặt ở trận đấu cuối cùng của giải và bước lên ngôi giơ cao chiếc cúp vô địch sau 26 năm dài chờ đợi.

Cầu thủ Sergio Aguero, góp công trong cả hai bàn thắng của Argentina, sau trận đấu bày tỏ: “Chúng tôi là Argentina và khi bước vào các trận đấu loại trực tiếp, khiến chúng tôi chơi hay hơn.”

Argentina kiểm soát phần lớn trận đấu, đặc biệt trong 10 phút đầu tiên tỷ lệ kiểm soát này lên đến 80%.

Mặc dù thời gian sau đó, phía Venezuela ổn định lại thế trận, nhưng việc lủng lưới quá sớm khiến cho tinh thần thi đấu của Venezuela trở nên căng thẳng nhiều hơn.

Chính huấn luyện viên Venezuela, Rafael Dudamel than phiền: “Chúng tôi gặp khó khăn ngay từ đầu trận đấu, lại bị dẫn trước nên chúng tôi thật sự quá căng thẳng khi phải đương đầu với trận đấu như thế này. Tuy nhiên, không có gì nghi ngờ khi nhìn lại trận đấu, chúng tôi thi đấu tích cực hơn là thụ động.”

Argentina có bàn thắng thứ hai ở phút 74 khi trong đợt tấn công, Aguero sút banh vào, thủ môn Venezuela bắt không dính, banh dội trở ra để cho Lo Celso lao nhanh tới xỉa banh vào lưới.

Và tỷ số này giữ nguyên cho đến khi kết thúc trận đấu.


Thắng Venezuela, Argentina vào bán kết gặp đội tuyển chủ nhà Brazil vào lúc 5 giờ 30 chiều (giờ California) ngày 2 Tháng Bảy, được đài ESPN+ truyền hình trực tiếp.

Chile và Peru đều thắng bằng phạt đền luân lưu

Trong khi đó ở trận tứ kết khác trong ngày, đội tuyển đương kim vô địch giải Chile phải rất nhọc nhằn mới loại Colombia bằng những quả đá phạt đền luân lưu với tỷ số 5-4 để vào bán kết sau khi cả hai hòa nhau 0-0 trong hai hiệp đấu chính thức.

UserPostedImage

Alexis Sanchez của Chile té ngã trong khi tranh chấp bóng với đối thủ Colombia trong trận đấu tứ kết Copa America 2019 tại Arena Corinthians, Sao Paulo, Brazil ngày 28 Tháng Sáu. (Hình: Buda Mendes/Getty Images)

Qua ngày hôm sau, 29 Tháng Sáu, trên sân vận động Taipava Arena Fonte Nova, Salvador, Brazil Peru bước ra sân so tài với Uruguay trong trận tứ kết sau cùng.

Sau hai hiệp thi đấu chính thức, cả hai đều hòa nhau không bàn thắng nên phải giải quyết bằng những quả phạt đền luân lưu. Kết quả Peru vào bán kết khi thắng Uruguay 5-4.

Như vậy hai trận bán kết Copa America 2019 là: Tất cả tính theo giờ California.

-Argentina so tài với Brazil lúc 5:30PM ngày 2 Tháng Bảy.

-Chile đương đầu với Peru lúc 5:30PM ngày 3 Tháng Bảy.

Hai đội thắng ở hai trận bán kết sẽ gặp nhau trận chung kết vào ngày 7 Tháng Bảy, lúc 1 giờ trưa. Trước đó, ngày 6 Tháng Bảy tranh hạng ba lúc 12 giờ trưa.

Hệ thống truyền hình ESPN+ trực tiếp truyền hình cả bốn trận đấu này.

(TTC)

Edited by user Tuesday, July 2, 2019 11:57:40 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10837 Posted : Tuesday, July 2, 2019 4:21:59 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,533
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Chữ Tâm trong văn học Việt


02/07/201909:59:00(Xem: 208)
Thái Công Tụng

1. Dẫn nhập

Chữ Tâm tiềm tàng trong mọi áng văn Việt như trong truyện Kiều, trong Quan Âm Thị Kính, trong ca dao tục ngữ …Chữ Tâm cũng có mặt trong các kinh Phật giáo .

Tâm ở trước các chữ như tâm thần, tâm lí, tâm cảm, tâm cảnh, tâm thức, tâm tình, tâm trí v.v.

Tâm ở sau các chữ như thiện tâm, vọng tâm, nội tâm, chân tâm, thành tâm, ác tâm, thâm tâm, nhất tâm, tà tâm v.v.

Như vậy chứng tỏ nội hàm của chữ Tâm vừa đa dạng, vừa phong phú . Tâm là cảm nghĩ, cảm xúc, cảm tưởng, cảm nhận. Đó là ý nghĩ, ý tưởng. Trong kinh Pháp Cú, ngay bài 1, đã có câu:

Tâm vi pháp bổn
Tâm tôn, tâm sử

Tâm là gốc mọi pháp đời
Tâm cao quí nhất, tâm sai khiến làm
(bản dịch của Tr ần Trọng San)

2. Chân tâm và vọng tâm

Trong bài ca dao :

Con cò mà đi ăn đêm
Đậu phải cành mềm, lộn cổ xuống ao
Ông ơi, ông vớt tôi nao
Tôi có lòng nào, ông phải xáo măng
Có xáo thì xáo nước trong
Đừng xáo nước đục đau lòng cò con

Bài này mượn chuyện con cò mà ngụ ý luân lý rất cao. Con cò sa xuống nước, người ta bắt được sắp đem làm thịt, mà nó vẫn xin nấu bằng nước trong, để cho chết cũng được trong sạch Nước trong là nước không vẩn đục, không ô nhiễm. Nước đục là nước ô nhiễm, vẩn đục. Ô nhiễm đây là ô nhiễm của tâm hồn. Nước trong là chân tâm, nước đục là vọng tâm .. Tâm có thể là chân tâm là tâm thanh tịnh, không sinh diệt, không dao động, thường vắng lặng . Tâm cũng có thể là vọng tâm là tâm bị ngủ uẩn làm cho mê mờ với tham ái, dục lạc, vọng tưởng ; các loại hình của vọng tâm là ác tâm, tâm đố kị, tâm ngạo mạn, tâm hẹp hòi. Bài ca dao muốn nhắn gửi luôn giữ tấm lòng trong sáng trong ứng xử

3. Chữ Tâm trong truyện Quan Âm Thị Kính

Truyện Quan Âm Thị Kính là một truyện Nôm, như truyện Kiều, truyện Cung Oán, truyện Hoa Tiên, truyện Phan Trần v.v. Câu chuyện như sau: Thị Kính lấy chồng học trò tên là Thiện Sĩ. Một đêm chồng học quá khuya, ngủ thiếp đi, vợ ngồi khâu bên cạnh, thấy một sợi râu mọc ngược, sẵn có dao cầm tay nên toan cắt đi. Chồng giật mình tỉnh dậy, tưởng vợ có bụng hại mình, liền hô hoán lên. Cha mẹ chồng chạy tới, một mực gán cho Thị Kính tội mưu sát chồng. Nàng bị đuổi về nhà cha mẹ đẻ, vì quá buồn tủi, Thị Kính bèn giả trai đến tu ở chùa được đặt pháp danh là Kính Tâm; một hôm có lễ Chùa, trong khách thập phương có một cô rất đẹp, tính tình lẳng lơ tên là Thị Mầu, đem lòng say đắm chú tiểu đẹp trai Kính Tâm; nhưng Kinh Tâm vẫn thờ ơ, Thị Mầu quyết tâm trả thù bằng cách tư thông với ngưòi tớ trai trong nhà, đẻ ra đứa con đem lại vào chùa và phao vu là con mình với chú tiểu Kính Tâm. Chú tiểu này cam chịu lời dèm pha và vẫn nuôi đứa bé . Ít năm sau, Kính Tâm bị bệnh rồi mất . Xem thư tuyệt mệnh của tiểu Kính Tâm, người nhà mới biết tội mưu giết chồng là oan ức. Khi liệm thi hài, sư, vãi trong chùa mới rõ Kính Tâm là phụ nữ. Vậy là cả hai nỗi oan đều được tháo gỡ.

Truyện Quan Âm Thị Kính cốt tả đức tính nhẫn nhục và lòng từ bi của bà Thị Kính (nhân vật chính), vì đó mà sau này bà trở thành Phật Quan Âm.

Do vậy, luân lý của truyện có thể tóm lại ở câu:

Nhân sinh thành Phật dễ đâu,
Tu thân, cứu khổ, rồi sau mới thành.

Để đắc đạo, người ta không những phải chỉ chịu khổ hạnh, mà còn phải chịu những oan ức bất công nữa…Như Thị Kính, oan uổng đến vậy mà chịu nhẫn, không hề oán trách trời và số phận, chỉ lấy từ tâm mà chiến thắng cảnh ngộ…

Chữ rằng nhẫn nhục nhiệm hòa,
Nhẫn điều khó nhẫn mới là chân tu.

4. Chữ Tâm trong truyện thơ nôm Nhị Độ Mai (hoa mai nở hai lần)

Truyện Nhị Độ Mai cũng là một truyện Nôm khá phổ thông như truyện Kiều và truyện Lục Vân Tiên. Đây là một truyện thơ phỏng theo một chuyện bên Tàu, đời nhà Đường với nhiều nhân vật thuộc nhiều tầng lớp: vua chúa, văn thần, võ tướng, kẻ sĩ tài danh, công tử ỷ quyền cậy thế, sư sãi, nhà chài, đặc biệt có hình tượng nhà Nho nghĩa khí và người phụ nữ tài sắc, đức hạnh.

Nhị độ mai là một cuốn luân lý tiểu thuyết chủ ý khuyên người ta nên theo luân thường, nên giữ trọn những điều trung, hiếu, tiết, nghĩa. Trong truyện, bày ra một bên là những vai trung chính, dù gặp hoạn nạn cũng không đổi lòng, sau được vẻ vang sung sướng; một bên là nhũng vai gian ác, tuy được đắc chí một thời, sau cũng phải bị tội vạ, khổ sở, để tỏ cho người đời nhận biết cái lẽ báo ứng của trời. Đặc biệt có nhân vật trong truyện đ ã toan quyên sinh nhung được nhà chùa cứu vớt:

Sư rằng: Cửa bụt thênh thênh
Tòng quyền hãy tạm gửi mình ở đây
Nhà chùa công việc cũng đầy
Dẫu rằng lau án, tưới cây cũng là
Vả trong ra dáng con nhà,
Sẵn nghiên bút viết một vài tờ xem

Luật nhân quả cũng được đề cập đến trong đoạn thơ sau:

Hoá nhi thăm thẳm nghìn trùng
Nhắc cân phúc tội, rút vòng vần xây
Ngàn xưa mấy kẻ gian ngay
Xem cơ báo ứng biết tay trời già
Tuần hoàn lẽ ấy chẳng xa
Chớ đem nông nỗi mà ngờ cao xanh
Trời nào phụ kẻ trung trinh
Dù vương nạn ấy, ắt đành phúc kia
Danh thơm muôn kiếp còn ghi
Để gương trong sách, tạc bia dưới đời

5. Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài

Chữ Tâm ở đây bao gồm mọi đức tính như lịch sự, hoà đồng, cởi mở, thân thiện, nhẫn nhịn, tóm lại những điều mà ngày nay, các nhà tâm lý học gọi khi thì kỷ năng mềm (soft skills), khi thì chỉ số cảm xúc (emotional quotient) . Thái độ ứng xử quan trọng đến nỗi ngày nay, khi phỏng vấn xin việc, người ta it hỏi về bằng cấp, tốt nghiệp trường nào, ở đâu (vì họ chỉ cần điện thoại cho trường để hỏi) v.v.; họ cũng tuyệt đối không hỏi mình ở nưóc nào đến đâỵ Họ chỉ phỏng vấn chính là để biết phong cách, thái độ, cách trình bày, cách ứng xử, tính tình ; thực vậy, một thái độ tích cực trong công việc không những mang lại nhiều ích lợi lớn lao cho đời sống của mỗi cá nhân, mà còn có sức lan rộng, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người chung quanh. Khi làm việc, cần cái Tâm như phải tập trung vào công việc, không vọng tưởng, không vọng thức, không vọng niệm, không vọng ngôn với các bạn đồng nghiệp, nghĩa là các thành tố của các giá trị căn bản trong cuộc sống con người giữa nhân quần xã hội.

Cụ Tiên Điền muốn nhắc nhủ con cháu cần phải chú trọng trau dồi cái phần đạo đức, cái tấm lòng ngay thẳng để mà sống cho có nhân, có nghĩa – đó là điều quan trọng cần thiết hơn nhiều so với chuyện bồi dưỡng tài năng trí tuệ ở học đường.

Thiện căn ở tại lòng ta,
Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài.

Với tâm hẹp hòi, tâm ngạo mạn, tâm đố kỵ, tâm tham lam nghĩa là ma đưa lối, qũy đưa đường thì sự giao tiếp giữa người với người sẽ đem đến những kết quả tiêu cực.

Ngày nay, mọi công việc đều phải có sự hợp tác của nhiều ngành học khác nhau. Thực hiện một dự án, một công trình đòi hỏi sự điều hợp, sự phối trí nhịp nhàng giữa mọi chuyên viên trong các lĩnh vực khác nhau, do đó con người phải tập hoà đồng với người khác, có thái độ hoà nhã, tích cực với người chung quanh, không hung hãn trong ứng xử giữa người với người trong xã hội. Như vậy, sự thông minh hay cảm xúc không quyết định sự thành bại trong cuộc đời bạn, mà chính là thái độ sống. Có thái độ tích cực, vạn sự sẽ thành.

Không nóng giận, không phát ngôn bừa bãi cũng chính lại là những giáo lí của nhà Phật. Giáo lí nhà Phật há chẳng phải khuyên ta giữ gìn ba nghiệp thanh tịnh. Trong Kinh Pháp Cú, Đức Phật dạy rằng tam độc “tham, sân, si” là những nguyên nhân gây ra bất hạnh và phiền não, ưu tư cho con người. Tham, sân, si có thể được tìm thấy một cách dễ dàng nơi hành động, ngôn ngữ, và ý nghĩ của chính mình cũng như của kẻ khác. Bất cứ ở đâu hay lúc nào, nếu tham sân si có mặt và ngự trị thì cuộc sống riêng hay chung đều trở nên xấu xa đau khổ

Nghiệp do chính mình tạo ra và nghiệp trở lại chi phối mình. Cũng như Nguyễn Du nói rất đúng trong Kiều:

Đã mang lấy nghiệp vào thân,
Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa

Tuy nghiệp đã mang vào thân rồi, nhưng vẫn gỡ ra được, nếu chúng ta biết ăn năn sửa chữa lỗi lầm, từ nay tránh mọi điều ác, làm mọi điều lành, giữ tâm ý luôn trong sạch, hướng thiện., chúng ta hãy mang trên thân mình toàn là nghiệp lành, hãy dệt đời chúng ta toàn bằng nghiệp lành, nghiệp thiện trong mỗi ý nghĩ, lời nói và việc làm hằng ngày. Và nhất định, hạnh phúc sẽ đến với chúng tả trong cả đời này và đời sau.

Chính chúng ta không phải một thần linh nào hết quyết định đời sống chúng ta, và chúng ta quyết định nó bằng hoạt động hàng ngày, hàng giờ, phút trong cuộc sống. Nếu tâm chúng ta hướng thiện thì chúng ta tạo nghiệp thiện, hưởng quả báo thiện trong đời này và đời sau. Quy luật nghiệp báo là quy luật nhân quả, giản dị, không có gì khó hiểu, không cần phải mượn tới sức mạnh của thần linh hay sức mạnh mù quáng của số phận để giải thích.

Ý làm chủ, ý tạo
Nếu với ý nhiễm ô
Nói năng hay hành động
Khổ não bước theo sau
Như chiếc xe theo chân con vật kéo
Nếu với ý thanh tịnh
Nói năng hay hành động
An lạc bước theo sau
Như bóng không rời hình

Thuyết nghiệp của đạo Phật không những là khoa học và công bằng, nó còn tôn vinh trách nhiệm và giá trị con ngươi. Nó thúc đẩy con người luôn hoàn thiện mình, sống đạo đức, có lý trí và theo lẽ phải. Nó nâng cao giá trị con người chứ không hạ thấp giá trị con người. Nó khích lệ con người hành động và tiến bộ. Nó không dạy con người sống tiêu cực và yếm thế. Thuyết nghiệp của đạo Phật, nếu được lý giải đúng đắn và mọi người hiểu thấu và thực hành sẽ đem lại bao nhiêu điều tốt đẹp cho xã hội và đất nước chúng ta trong thiên niên kỷ mới sắp đến này. Quá khứ đã qua rồi, tương lai lại chưa đến, mọi người chúng ta hãy tỉnh giác và có ý thức sống trong hiện tại từng giờ, từng phút nghĩ lành, nói lành, làm lành. Đó chính là nghiệp, là thuyết nghiệp không phải trên bình diện lý thuyết mà là trong cuộc sống, trong thực hành.

Triết gia Mỹ William James, chắc là có chịu ảnh hưởng của thuyết nghiệp của đạo Phật đã nói câu:

“Chúng ta đang dệt đời bằng một sợi chỉ không tháo gỡ ra được” (Nous tissions notre vie d’un qui ne se défera pas).

Biết cân bằng cảm xúc nếu như mỗi người biết thông cảm, chia sẻ, biết dung hòa trong quan hệ thì không có chuyện cự cãi dẫn đến xung đột, bạo lực. Do đó chúng ta nên biết cân bằng cảm xúc trong mọi tình huống, mọi hoàn cảnh, lấy tình thương, trách nhiệm và lòng vị tha để thay thế cho sự tức giận, bốc đồng thì nhất định mọi việc sẽ được giải quyết.

6. Cội nguồn cũng ở lòng người mà ra

Trong truyện Kiều, cụ Nguyễn Du cho sư cô Tam Hợp thốt ra như trên, ý noí mọi việc rốt ráo cũng do lòng người nghĩa là từ chữ tâm. Ngày nay, khoa học não bộ cho ta thấy tâm thức với buồn, vui, giận, hờn, ghét, ghen .. là từ hàng ngàn, hàng tỷ neuron trên não đề Vài ví dụ: mắt là nhãn căn, mắt nhìn sự vật là nhãn trần, nhưng phải nhờ nhãn thức nằm đâu đó trên hàng tỷ neurone trên não bộ ta mới biết. Tương tự như vậy, các ngủ quan khác như tai, lưỡi cũng thế.

Nói khác đi, tâm thức bao gồm nhàn thức, nhĩ thức, than thức ..tác động đến suy nghĩ, do đó Nguyễn Du còn viết thêm :

Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ

7. Stress hay là 4 thành tố của Stress (SUNT)

Những gì gây stress. Để ý các chữ sau:

Sense of control: ta có cảm tưởng như mình không kiểm soát được tình hình. Ví dụ: xe cộ ồn ào, cướp bóc, mất ngủ thường xuyên, bụi khói mù đường, lũ lụt, cháy nhà

Unpredictability: chuyện bất thường xảy ra không tiên đoán, không dự trù được. Ví dụ: tai nạn, mất việc, người thân chết v.v.

Novelty: cái mới quá chưa bao giờ gặp nên phải quá sức ra làm, đâm ra mệt mỏi. Áp lực công sở, tư sở với các mục tiêu khó đạt được

Threat to the ego: mất tự tin thường hay dẫn đến tự ti và cảm giác bất hạnh càng lúc càng ăn sâu vào tâm trí khiến căng thẳng lo âu càng nhiều. Ta chỉ muốn giữ lại mối tương giao nào mà cái huyễn ngã của chúng ta được ái mộ, chiều chuộng, vuốt ve, những hành động của ta được tung hô vạn tuế. Bằng ngược lại, ta hờn, ta dỗi, ta hận đời đen bạc, than rằng sao người ta không hiểu mình, rằng sao mà mình cô đơn quá, v.v ..

Căng thẳng ảnh hưởng đến thân thể như cao huyết áp, hơi thở gấp gáp, mất ngủ, và cũng ảnh hưởng đến đời sống tinh thần như suy giảm trí nhớ, mất tự tin. Ngày nay căng thẳng trong đời sống là nguyên nhân chính của các bệnh; nhiều làng Thi ền với người đến tu tập trong chánh niệm với đi thiền, ngồi thiền chính là để giữ cho thân tâm an lạc. Thiền với quán nghĩa là tập trung trên bốn niệm xứ: than, thọ, tâm, pháp; thiền với chỉ nghĩa là ngừng các vọng tâm, các loạn tưởng, giúp con người tỉnh thức trong hiện tại, chánh niệm nhờ điều phục tâm qua hơi thở

Tác giả Mike George truyền cảm hứng cho hàng chục ngàn người ở hơn ba mươi quốc gia về Nghệ thuật Thiền định giúp nhiều người phát triển tinh thần. Trong sách “Cuộc hành trình từ cái đầu đến trái tim” ông viết:

“Sống yêu thương nghĩa là chính mình
Không nên nhầm lẫn tình dục với Tình yêu
Nếu bạn biết bạn là Tình yêu
Bạn sẽ không bao giờ muốn bất cứ điều gì nữa
Bạn sẽ tự nhiên tách ra, song vẫn có sự liên hệ mật thiết với mọi vật, mọi người.
Sẽ không còn phụ thuộc vào ai hay bất cứ điều gì
Không ai có thể làm tổn thương bạn và bạn không bao giờ có ý định gây hại người khác.
Và bạn sẽ nắm được bí mật để sống hạnh phúc.”

“Tình yêu là năng lượng Ánh Sáng một trái tim phi thể chất”.

“Sự bình yên không có nghĩa là một nơi không có tiếng ồn ào, không khó khăn, không cực nhọc. Bình yên có nghĩa ngay chính khi ta đang trong phong ba bão táp ta vẫn cảm thấy sự yên tĩnh trong trái tim. Đó mới chính là ý nghĩa thật sự của sự bình yên”.

8. Kết luận

Giữa dòng đời biến động và cuộc sống đầy sức ép, tất cả những tội lỗi gây ra, đều do tâm chúng ta chủ động, thì phải thành tâm mà sám hối, tự trong thâm tâm. Từ đó, chúng ta phát nguyện không tái phạm, cho nên mỗi khi tâm tham, tâm sân, tâm si khởi lên, chúng ta liền biết ngay, dừng lại, không làm theo sự điều khiển, sai khiến của tham sân si, thì tội lỗi sẽ không còn tái phạm nữa. Khi tội lỗi không còn, tâm sanh diệt cũng lặng mất, con người sống trong trạng thái tịch tịnh, bình yên của tâm trí.

Đó mới thực là sự sám hối chân chánh.
Hiểu quy luật vạn vật và thực hành Phật pháp giúp con người buông xả và hóa giải những năng lượng xấu như giận dữ, đố kỵ, ích kỷ để đạt cảm giác an lạc

Thiết nghĩ, chỉ có tình yêu thương gồm có lòng bao dung, sự quảng đại, tính vị tha, tình lân tuất thương yêu kẻ nghèo khó, hoạn nạn là trên hết mọi sự trên đời, vì nó giúp ta quên được cái “NGÔ vị kỷ thì tự khắc mình sẽ cảm thấy hạnh phúc trong đời.

Giữ cuộc sống an bình, trong gia đình trên thuận, dưới hòa. Ngoài xã hội thì không bon chen, lừa lọc. Không lợi dụng người khác. Sống đúng trách nhiệm của mình. Đó có thể là thành quả bao nhiêu kiếp mà mỗi người đã tự rèn luyện thân, tâm, thì tự nhiên cũng đã đi trên Phật Đạo, chẳng cần phải màu mè hình tướng thêm vào đó, vì hình tướng chẳng liên quan hay giúp ích gì trong việc Tu sửa cái Tâm vậy. Hạnh phúc là gì?

Khi anh đến hai bàn tay không
Khi tôi đến đôi chân trụi trần
Ta chẳng có chút gì đeo mang
Sao bây giờ nặng gánh trần gian
Xin hãy đến cho nhau nụ cười
Xin hãy đến cho nhau tình người
Xin hãy nói yêu thương một lời
Xin hãy tốt với nhau cho đời nở hoa
Tôi chỉ muốn cuộc đời nở hoa

Người hạnh phúc thật sự không bao giờ phủ nhận thực tế, họ luôn đối mặt với cuộc sống, mở lòng mình để cảm nhận từng hơi thở của cuộc đời. Họ cảm nhận hạnh phúc bằng nỗi hân hoan. Họ nhìn đời bằng đôi mắt lạc quan, chấp nhận hiện tại, khám phá và hướng tới tương lai với những thái độ tích cực.

Edited by user Tuesday, July 2, 2019 4:33:24 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10838 Posted : Tuesday, July 2, 2019 4:45:00 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,533
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
'Là người Marxist':
Niềm hãnh diện hay sự sỉ nhục?


2 tháng 7 2019

https://www.bbc.com/vietnamese/world-48831886

Ông Boris Johnson, người đang chạy đua vào vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ ở Anh, vừa tung một đòn tấn công vào đảng Lao động đối lập trong cuộc vận động tranh cử tại Exeter.

Ông gọi Jeremy Corbyn, lãnh đạo đảng Lao động là "Nhà lãnh đạo của một đảng phái theo chủ nghĩa Marx già cỗi".

Đây không phải là lần đầu tiên ông Corbyn bị chỉ trích vì từng theo chủ nghĩa Marx.

Không chỉ có ông Corbyn, phát ngôn viên về kinh tế - tài chính của đảng Lao động, ông John McDonnell, cũng bị coi là "một kẻ Marxist".

Nhưng thực sự thì một tín đồ theo chủ nghĩa Marx, hay còn gọi là Marxist, là một người thế nào, và vì sao từ 'người Marxist' lại đang được dùng như một hình thức sỉ nhục tại Anh?

Sự ra đời của chủ nghĩa Marx

Mọi chuyện bắt đầu vào Thế kỷ 19.

Karl Marx và người bạn thân, Engels, được coi là cha đẻ của chủ nghĩa xã hội.

Dưới cách nhìn của một số người phương Tây thì chủ nghĩa Marx gắn liền với chủ nghĩa cộng sản, và người Marxist thì đồng nghĩa với người cộng sản.

"Khi tôi nói với bà tôi rằng mình là một người Marxist, bà tôi nói, 'Sophie, cháu sẽ bị nhốt lại mất thôi. Họ luôn bỏ tù bọn cộng sản'," Sophie Squire, một cô gái trẻ nhiệt thành tin theo chủ nghĩa Marx, nói với BBC.

Ý tưởng về một xã hội bình đẳng không phải là điều gì thực sự mới mẻ, nhưng Marx và Engels đã trao nhiệm vụ đấu tranh vì bình đẳng cho giai cấp công nhân.

Họ tin rằng tầng lớp cần lao, tức giai cấp vô sản và giới trung lưu, còn gọi là giai cấp tư sản, có mâu thuẫn mang tính lịch sử với nhau.

Marx và Engels không tán thành ý tưởng vì lợi nhuận. Hai ông cho rằng đó chỉ là một cách để bóc lột người lao động, trong lúc khiến người giàu càng giàu hơn.

UserPostedImage

"Một trong những ý tưởng chính của chủ nghĩa Marxist là để xã hội kiểm soát nền kinh tế và phân phối rộng khắp nhất ở mức có thể, công bằng nhất ở mức có thể," Giáo sư Lea Ypi, giảng dạy môn học thuyết chính trị tại Đại học Kinh tế London, nói.

"Bất kể những sai lầm trong quá khứ, chủ nghĩa Marx vẫn luôn thu hút được nhiều người đi theo nhờ việc nó chỉ trích chủ nghĩa tư bản," bà Ypi nói thêm.

Chủ nghĩa Marx, chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản

Đánh giá về chủ nghĩa Marx, Tiến sỹ Daniel Beer, người nghiên cứu lịch sử hiện đại, cho rằng chủ nghĩa Marx theo cách hiểu của Marx, và theo cách hiểu, cách áp dụng của những người Marxist, là khác nhau.

"Những người Marxist nói rằng những giới chủ tư bản làm chủ đồng vốn không trả công xứng đáng cho người lao động," Tiến sỹ Beer nói.

"[Ngày nay,] việc tạo ra những hệ thống phúc lợi, trợ cấp thất nghiệp, cấp nhà ở cho người lao động, toàn bộ các chính sách đó được đưa ra tiên phong dưới cái bóng từ Liên Xô phủ xuống," ông giải thích.

"Bởi chính phủ các nước sợ rằng nếu như họ không đáp ứng được nhu cầu của tầng lớp lao động trong nước mình, thì họ sẽ có nguy cơ gặp phải các rủi ro kiểu Cách mạng Nga tại chính nước mình."

Sophie Squire thì cho rằng xã hội tư bản là "một hệ thống mục ruỗng", và đó là lý do khiến Marx trước đây đấu tranh, cũng như khiến cô cùng những người Marxist khác bây giờ tiếp tục đấu tranh.

Cô nói rằng xã hội kiểu Marx mong muốn là nơi mà "công nhân đứng lên cướp lấy công cụ sản xuất và tạo ra một thế giới kiểu khác".

Thế nhưng Tiến sỹ Beer cho rằng chủ nghĩa Marx là một ý thức hệ "rất đẫm máu".

"Nó gắn với những tội ác của giới lãnh đạo độc tài cộng sản trong thế kỷ 20. Thế giới nhớ tới những hình ảnh về các đội hành quyết ở Liên Xô, các trại lao cải, đoàn xe tăng tiến vào Budapest hồi 1956," ông nói.

UserPostedImage

Tên tuổi Karl Marx vẫn được nhắc đến nhiều nhất trên Internet, theo một điều tra năm 2013

Giáo sư Ypi giải thích rằng theo viễn kiến của Marx thì, "Chủ nghĩa xã hội là giai đoạn trước của chủ nghĩa cộng sản".

"Chủ nghĩa xã hội thì cũng giống như xã hội tư bản, một xã hội phân chia giai tầng, tuy nhiên, chỉ khác ở chỗ đó là một xã hội có phân chia giai tầng nhưng một bộ phận dân chúng - mà cụ thể là tầng lớp lao động - được trao quyền chống lại các tầng lớp tư bản."

"Thế còn chủ nghĩa cộng sản thực sự là miền đất trong mơ của người Marxist. Đó là sự chấm dứt tồn tại của một xã hội có phân chia giai cấp, chấm dứt nền chính trị có xung đột, mâu thuẫn."

Người Marxist: Điều sỷ nhục hay niềm tự hào?

Vậy tại sao một học thuyết chính trị lại bị dùng tại Anh thời nay như một công cụ để sỉ nhục?

Tiến sỹ Beer và Giáo sư Ypi đưa ra những cách lý giải riêng của mình.

"Người ta nói rằng nếu bạn vẫn tin rằng chủ nghĩa Marx là hệ thống vẫn còn sức sống thời nay, thì hoặc là bạn bị lừa dối, hoặc là bạn ngây thơ tới mức ngu ngốc," Tiến sỹ Beer nói.

"Người ta cũng nói rằng nếu bạn tin rằng đây là thứ chấp nhận được về mặt đạo đức, thì bạn hoặc là hoàn toàn mục ruỗng, hoặc là kẻ cuồng tín."

Thế còn Giáo sư Yip thì cho rằng lý do là bởi, "Chủ nghĩa Marx thường gắn với những chế độ đàn áp, độc tài, những chế độ nói rằng họ theo đuổi chủ nghĩa Marx nhưng lại không hiện thực hóa được những lý tưởng cốt lõi của chủ nghĩa Marx, trong đó gồm cả các ý tưởng về quyền tự do."

Bất kể thế nào, những người tin theo chủ nghĩa Marx dường như vẫn giữ vững quan điểm của mình.

"Mọi người vẫn coi ông ấy là một trong những nhà triết học vĩ đại nhất mọi thời đại, và đó là lý do vì sao tôi tự hào là một người Marxist," Sophie Squire nói.
linhphuong  
#10839 Posted : Tuesday, July 2, 2019 8:27:03 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,352

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Hãy đến với Chúa để được chữa lành


7/3/2019 9:50:06 AM

04/07/2019 Thứ Năm Tuần XIII Mùa Thường Niên (Mt 9, 1-8)


UserPostedImage

Ta thấy Không như trong tin mừng theo thánh Marcô và Luca, câu chuyện Chúa Giêsu chữa anh bại liệt do thánh Matthêu kể lại khá đơn giản, chỉ tập trung vào hai vấn đề chính của cuộc gặp gỡ: niềm tin và quyền tha tội. Hành vi tin phát xuất từ con người, còn lời tha thứ đến từ Thiên Chúa.

Tin là điều kiện cần để con người đón nhận phúc lành của Thiên Chúa. Niềm tin giúp ta khao khát tìm gặp Người. Niềm tin cho ta hy vọng đủ lớn để vượt qua những cản trở bởi thế lực xấu xa, bởi mưu mô của Tên Dối Trá và bởi yếu đuối phận người. Niềm tin còn cho ta cơ hội hàn gắn những gì đã gãy đứt do tội lụy, như thể Adam tìm lại được thiên đàng, như thể đôi phu phụ nối lại mối tình xưa, như thể đứa con đi hoang tìm lại được mái ấm, …

Thật vậy, ta thấy khi bày tỏ niềm tin vào Thiên Chúa, là ta sẵn sàng để cho Người hợp lòng hai mối cầu yêu thương đang xa cách, cho Người nối hai đầu dây tình nghĩa đang đứt lìa. Khi đó, tâm linh chết dở của ta được cứu sống, xác thân tật bệnh của ta được chữa lành.

Và ta thấy anh chàng bại liệt hôm nay được đón nhận cả hai: phúc lành và ơn tha thứ. Anh được chữa lành cả hồn lẫn xác. Gân cốt anh hết bị trói buộc bởi bệnh tật, tâm hồn anh thoát khỏi xích xiềng của tội lỗi. Anh nối lại tương quan nghĩa tình với cộng đồng và tái hiệp thông với sự sống của Thiên Chúa. Anh được hưởng trọn vẹn hoa trái của niềm tin và ơn tha thứ.

Đời nào cũng thế, rất cần những tâm hồn nhân loại biết đặt trọn niềm tin vào Tạo Hóa như trẻ thơ tin tưởng cha mẹ mình. Biết bao cuộc hành hương thành kính, biết bao phép lạ được thực hiện mà chẳng kể đến sự chữa lành thể xác, nhưng là sự hồi sinh tâm linh cách diệu kỳ. Hóa ra, lời tha thứ - cái lành lặn bên trong lại cần thiết hơn cả. Tiếc là không phải ai cũng nhận ra sự cần thiết này. Đám đông dân chúng bên anh bại liệt hôm nay được một phen kinh hãi vì nhận ra điều xưa nay chưa từng thấy: Thiên Chúa đã trao quyền tha tội cho loài người ngang qua Đức Giêsu. Còn những luật sĩ học rộng biết nhiều lại không thể biết cái biết của thường dân, họ không thể chấp nhận phép lạ trong phép lạ họ vừa chứng kiến: Quyền tha tội đã làm một hành trình dài từ thiên giới đến trần gian.

Đức tin của chúng ta có được không phải nhờ vào chính bản thân của mình, nhưng trước hết là nhờ vào ông bà, cha mẹ và gia đình. Khi chúng ta lớn lên, đức tin đó được nuôi dưỡng trong cộng đoàn, bởi đời sống tốt lành của nhiều người. Từ đó nhắc nhở chúng ta sống không phải chỉ cho riêng mình, mà còn để hiệp thông với những người chung quanh nữa. Vì vậy lối sống tưởng như của riêng mỗi người lại liên đới với mọi người. Nếu sống đức tin một cách nhu nhược thì hậu quả không chỉ có mình gánh chịu, mà cả cộng đoàn và cả Giáo Hội cũng phải bị ảnh hưởng. Ngược lại, khi sống đức tin một cách manh mẽ thì những người sống chung quanh cũng sẽ được hưởng nhờ..

Một mình người bất toại không thể đi gặp Chúa Giêsu, vì anh chẳng có sức cất bước. Anh phải để kẻ khác đỡ nâng, khiêng vác mình. Nhìn nhận các giới hạn, khiếm khuyết của chúng ta, khiêm tốn chấp nhận sự giúp đỡ cộng tác của anh em là phương thế chắc chắn nhất giúp chúng ta đến gặp Chúa. Và một khi được kẻ khác giúp đỡ, đến lượt chúng ta cũng hãy mau mắn giúp kẻ khác như vậy.

Chúa Giêsu gắn liền việc chữa lành với lời tha tội, Ngài chứng minh điều Cựu ước đã nói nay đã ứng nghiệm: thời sau hết là đây, và chính Ngài là Con Người nắm quyền xét xử trong thời gian sau hết, và ở dười đất Ngài dùng quyền đó để tha tội cho con người. Bằng chứng là Chúa Giêsu đến đưa con người ra khỏi bệnh tật và tội lỗi. Tuy nhiên, Ngài không ám chỉ tội của người bệnh là nguyên nhân gây bệnh và Ngài cũng không cho rằng tội của anh bại liệt nặng hơn những người khác. Chính Ngài chữa và tha tội cho người bất toại, là cách Ngài công khai tỏ mình là Thiên Chúa, vì chỉ có Thiên Chúa mới có quyền tha tội.

Chúa đã ra lệnh cho anh bất toại trỗi dậy, anh được sống lại bằng đời sống mới và không còn trong kiếp tội nhân. Hôm nay, Chúa cũng truyền lệnh cho mỗi chúng ta cũng hãy trỗi dậy từ sự bất toại của mình. Đó là bất toại do tội lỗi và hệ lụy của nó. Việc Chúa Giêsu xác nhận niềm tin của thân hữu bệnh nhân và tha tội cho bệnh nhân là lời mời gọi mỗi người Kitô hữu cũng phải biết cầu nguyện cho tội nhân được ơn trở lại, để được ơn tha thứ. Đồng thời, những việc làm, lời nói biểu lộ lòng tin vào Thiên Chúa trong cuộc sống đời thường của mỗi chúng ta cũng có ảnh hưởng đến anh chị em mình.

Lãnh nhận quyền xá giải từ Chúa Giêsu, Giáo Hội luôn thi hành cách trung thành và quảng đại nơi con cái mình. Nhưng ở đâu và đời nào cũng vậy, năng quyền này ít nhiều bị chất vấn, bị nghi ngờ cách này cách nọ với muôn vàn lý lẽ lớn nhỏ khác nhau. Có thể nói những vấn nạn về năng quyền xá giải của Giáo hội đều phát xuất từ cái thiếu căn bản này: thiếu lòng tin. Chính vì thiếu lòng tin, nên ta để vuột mất những hoa trái đẹp đẽ do lòng tin mang lại như đã kể trên đây. Chính vì thiếu lòng tin, nên ta cứ trật trầy trong cõi u mê đời người với đủ thứ tật bệnh xác hồn. Chính vì thiếu lòng tin mà con đường gặp gỡ Giêsu của ta cứ mãi mịt mờ và tiếng gọi về đây bên Cha, ta nối lại tình xưa Chúa vẫn cứ nghìn trùng xa cách.

Thành tâm và khiêm hạ, mỗi người chúng ta hãy để Lời Chúa hôm nay cật vấn và gọi mời ta rà soát lại xem ta tin Chúa thế nào và ở mức độ nào? Ta tin vào quyền tha tội của Giáo hội ra sao? Hãy để trái tim yêu khoan hậu và toàn năng của Chúa chạm vào đáy lòng ta, sáng soi mọi ngõ ngách của hồn ta, cho ta gặp được Người, để Người ban lời tha thứ và chữa lành xác hồn ta.

“Tin là chấp nhận những điều mình không thấy, và hoa trái của lòng tin là chúng ta sẽ thấy những gì chúng ta tin”, ước gì kinh nghiệm này của thánh Augustinô thêm vào với tiếng gọi của sứ điệp Lời Chúa hôm nay thúc bách ta tìm đến tòa giải tội, phơi bày trước Chúa tâm linh khuyết tật của ta, để Người chữa lành và ban ơn tha thứ kịp thời, cho ta được hồi sinh trong sự sống mới, được nối lại mối tình xưa nồng nàn thương mến giữa Chúa và ta.

Qua phép lạ chữa cho người bất toại trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta hãy bằng lòng để Chúa Giêsu thực hiện nơi chúng ta những gì Ngài đã làm cho người bất toại. Chúng ta hãy trình diện với Chúa Giêsu trong bí tích Hoà giải và lắng nghe Ngài nói với chúng ta những gì Ngài đã nói với người bất toại : ”Tội lỗi của con đã được tha”.

Huệ Minh

Sứ điệp video của ĐTC nhân ngày di dân:
giàu càng giàu thêm


7/3/2019 10:02:28 AM

UserPostedImage

Lúc 13 giờ, thứ Ba, ngày 2 tháng 7, một sứ điệp video của ĐTC được công bố để chuẩn bị cho Ngày Thế giới người di dân và tị nạn, sẽ cử hành vào Chủ Nhật ngày 29 tháng 9 năm 2019.

http://conggiao.info/su-...u-cang-giau-them-d-50764

Chúng tôi xin gởi đến quý vị nội dung của sứ điệp:

“Anh em hãy coi chừng, chớ khinh một ai trong những kẻ bé mọn này; quả thật, Thầy nói cho anh em biết: các thiên thần của họ ở trên trời không ngừng chiêm ngưỡng nhan Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.” (Mt 18,10). Điều này không chỉ nói về người di cư, mà còn về không loại trừ bất cứ ai. Thế giới hiện tại ngày càng ưu việt và ngày càng khốc liệt hơn với những người bị loại trừ.

Các nước đang phát triển tiếp tục cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên và con người vì lợi ích của một số ít các thị trường đặc quyền. Chiến tranh chỉ ảnh hưởng đến một số khu vực trên thế giới; nhưng việc chế tạo và bán vũ khí lại diễn ra ở các khu vực khác, nơi mà sau đó họ không muốn chăm sóc người tị nạn, không muốn, không chấp nhận những người tị nạn do những xung đột đó gây ra.

Nhiều lần chúng ta nói về hòa bình, nhưng chúng ta lại bán vũ khí. Đây có thể nói là thứ ngôn ngữ đạo đức giả không? Những người phải gánh chịu hậu quả luôn là những người nhỏ bé, nghèo khổ, dễ bị tổn thương nhất, những người bị chặn lại không cho ngồi vào bàn và chỉ còn lại những “mẩu vụn” của bữa tiệc. (x. Lc 16,19-21).

Giáo hội “đi ra [...] biết thực hiện những sáng kiến mà không sợ hãi, đi đến gặp gỡ, tìm kiếm những người ở xa và đến những giao lộ để mời những người bị loại trừ” (TH Niềm vui Tin Mừng, 24), những người chúng ta loại trừ với tư cách xã hội.

Sự phát triển độc quyền làm cho người giàu càng giàu thêm và người nghèo càng nghèo thêm. Phát triển đích thực phải nhắm đến bao gồm, nó bao gồm tất cả mọi người nam nữ trên thế giới, thúc đẩy sự phát triển toàn diện của họ và quan tâm đến các thế hệ tương lai.

Sự phát triển thực sự thì bao gồm và phong phú, ​​hướng tới tương lai. (CSR_3932_2019)

Văn Yên, SJ
(VaticanNews 02.07.2019)

Toà Ân giải Tối cao ra Tuyên bố
về ấn tín toà giải tội


7/2/2019 1:45:09 PM

Trong bối cảnh nhiều nước ra luật buộc các linh mục giải tội phải báo cáo với cảnh sát về những gì nghe được trong toà giải tội về lạm dụng tính dục trẻ em, Toà Ân giải Tối cao ra thông cáo chính thức liên quan đến ấn tín toà giải tội và các mức độ bí mật khác.

UserPostedImage

Sáng 1/7, Toà Ân giải Tối cao ra Tuyên bố về tầm quan trọng của toà trong và ấn tín không thể vi phạm của BT Giải tội, được ký bởi ĐHY Mauro Piacenza, chánh án Tòa Ân giải Tối cao và đức ông Krzysztof Nykiel, phó chánh án.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước ra luật buộc các linh mục giải tội phải báo cáo với cảnh sát về những gì nghe được trong toà giải tội về lạm dụng tính dục trẻ em.

Nội dung của tuyên bố đề cập đến 3 loại bí mật: ấn tín bí tích, bí mật tự bản chất thuộc về toà trong nhưng không phải bí tích và bí mật nghề nghiệp.

(1) Trước hết về ấn tín toà giải tội, Tuyên bố khẳng định rằng: “bí mật không thể bị vi phạm của bí tích Giải tội đến trực tiếp từ thiên luật được mạc khải và bắt nguồn từ chính bản chất của bí tích, đến nỗi không chấp nhận bất kỳ ngoại lệ nào trong bối cảnh giáo hội cũng như dân sự”.

Tuyên bố lặp lại giáo luật 983-984 và 1388, và giáo lý GHCG 1467: “Hội Thánh buộc mọi linh mục, khi giải tội, phải giữ kín tuyệt đối những tội hối nhân đã xưng thú. Ai vi phạm sẽ mắc vạ nặng nề… Bí mật tòa giải tội không chấp nhận luật trừ nào.” Ngay cả, “người có quyền không thể dùng những kiến thức biết được bất cứ lúc nào do việc giải tội, để lãnh đạo ở toà ngoài, bằng bất cứ cách nào.” (GL. 984)

(2) Kế đến là toà trong nhưng không mang tính bí tích, linh hướng. Trong linh hướng, tín hữu mở lòng cách tự do về lương tâm của mình với vị linh hướng để được hướng dẫn và nâng đỡ trong việc lắng nghe và thi hành ý Chúa. Vì vậy, cũng không được vi phạm quyền nội tâm của họ.

(3) Cuối cùng, có những điều kín cần phải giữ hay còn gọi là “bí mật nghề nghiệp”. Tự bản chất bởi luật tự nhiên, những bí mật này cũng phải giữ, trừ “trường hợp ngoại lệ nếu việc giữ bí mật sẽ gây ra cho người đã nói ra, hoặc cho người đã tiếp nhận hoặc cho một người thứ ba, những thiệt hại nặng nề và chỉ có thể tránh được khi nói sự thật” như được đề cập trong số 2491 của Giáo lý GHCG.

Như thế, trước những áp lực về thông tin, Toà Ân giải Tối cao một lần nữa tái khẳng định lập trường của Giáo hội Công giáo về bí mật bí tích cũng như những cấp độ bí mật khác, như đã được quy định trong giáo luật và giáo lý của GHCG. (CSR_3920_2019)

Văn Yên, SJ
(VaticanNews 01.07.2019)

Hướng dẫn chăm sóc mục vụ của các Giám Mục Bỉ
về vấn đề an tử


7/3/2019 10:07:04 AM

Các Giám Mục Bỉ đã đưa ra những hướng dẫn chăm sóc mục vụ cho người hấp hối và nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc đồng hành với các bệnh nhân đang ở giai đoạn cuối đời.

UserPostedImage

Trong tài liệu có tựa đề “Tôi sẽ cầm tay bạn”, các Giám mục Bỉ nói rằng việc yêu cầu euthanasia (cái chết êm dịu, an tử), điều được hợp pháp từ năm 2002, “ngày càng trở nên bình thường trong xã hội Bỉ và tạo nên những căng thẳng không dễ chịu đựng đối với các nhân viên mục vụ”.

Không ai bị bỏ rơi

Tài liệu bắt đầu từ nguyên tắc Kinh Thánh, đó là không ai phải bị bỏ rơi, và khen ngợi tất cả các gia đình, nhân viên y tế, các tuyên úy và các nhân viên mục vụ đồng hành với người hấp hối. Tài liệu khuyên các nhân viên mục vụ đồng hành với các bệnh nhân có yêu cầu được “an tử” và giúp họ làm rõ chọn lựa của họ “mà không phán xét họ nhưng với sự tôn trọng”.

Giúp bệnh nhân hiểu rõ chọn lựa

Tài liệu cũng nói rằng không phải tất cả các bệnh nhân đều hiểu rõ yêu cầu của họ; trò chuyện và cầu nguyện với người đang hấp hối có thể giúp họ lấy lại được can đảm để đối diện với cái chết tự nhiên. Tài liệu bao gồm một số Thánh vịnh, các lời cầu nguyện và các câu Tin Mừng để cầu nguyện với người hấp hối.

Tài liệu nói, nếu một người nhất định chọn “an tử”, vị tuyên úy “không thể bỏ rơi họ cho số phận, ngay cả khi trong lương tâm vị tuyên úy không đồng ý với quyết định … không có cách nào để đồng ý”.

ĐHY Jozef de Kesel của Bỉ khẳng định lại lập trường của Giáo hội lên án “an tử” và cũng làm rõ lời khuyên cho vị linh hướng khi bệnh nhân nhất định muốn “an tử”. Ngài nói: “Chúng tôi không bao giờ muốn viết rằng các linh hướng phải hiện diện thể lý vào lúc bệnh nhân được áp dụng euthanasia. Yêu cầu được “an tử” không phải là lý do bỏ rơi bệnh nhân. Nhưng không hiện diện vào thời điểm chính xác của “an tử” là một vấn đề hợp lý”.

Hồng Thủy
(VaticanNews 02.07.2019)

Run Như Cầy Sấy Trước Than Hồng


Phạm Trần

19/Jun/2019

Hãy hình dung một con cầy, tên thông dụng là chó, bị cột chân, bịt mõm nằm trước nồi nước sôi và đống than hồng sẽ phản ứng ra sao khi nó thấy giờ lâm chung đã đến gần ?

Tất nhiên là con vật phải run sợ nên người Việt mới có câu “run như cầy sấy”. Nếu đem hoàn cảnh của con cầy gắn với tình trạng hoang mang, giao động và rối như canh hẹ của mạng lưới tuyên truyền của đảng Cộng sản Việt Nam thì sẽ thấy tham nhũng chỉ làm cho đảng suy yếu, nhưng mạng xã hội mới là kẻ nội thù đe dọa sự sống còn của chế độ.

Mối lo âu này đã được phản ảnh qua bài viết “ Truyền thông xã hội đối với ổn định chính trị, xã hội ở Việt Nam” của Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Võ Văn Thưởng, phổ biến khắp mặt báo của đảng từ ngày 17/06/2019.

Ông Thưởng viết: ”Việt Nam đang khai thác và phát huy những đặc tính ưu việt của truyền thông xã hội, đồng thời, cũng đang phải đối mặt với những tác động tiêu cực khó kiểm soát từ dạng thức truyền thông mới này.”

Vậy chủ nhân của “truyền thông xã hội” là những ai ở Việt Nam ?

Ông Thưởng giải thích: ”Có thể nhận thấy, “hệ sinh thái” mạng xã hội đã hình thành tầng lớp KOLs (Key Opinion Leader), influencers là những người có “thương hiệu” hoặc là “người bình thường” mà thông tin, quan điểm nêu ra có sức thu hút, ảnh hưởng, được “cư dân mạng” chia sẻ, khuếch tán nhanh trên phạm vi rộng. Họ đa phần là những chủ thể tích cực góp phần tạo nên đời sống thông tin lành mạnh. Nhưng, cũng đã lộ diện những KOLs, influencers có động cơ không trong sáng, nhưng lại biết “khơi gợi những cảm xúc xấu xa”; lạm dụng chữ nghĩa, ảo tưởng “quyền lực bàn phím”, luôn tìm cách điều hướng dư luận; tấn công doanh nghiệp nhằm trục lợi; đe dọa, xúc phạm cá nhân, tổ chức.”

Ăn nói vu vơ, không bằng chứng, không nêu đích danh một người nào hoặc tổ chức nào, nhưng người cầm đầu ngành tuyên truyền của đảng vẫn nói văng mạng rằng:”Một số được nuôi dưỡng, cấp phát từ các tổ chức thù địch bên ngoài. Lợi dụng những bất cập trong quản lý nhà nước về Internet, mạng xã hội, chúng thâm nhập vào các nền tảng truyền thông xã hội, “nuôi” nick (tên tài khoản), lập ra hàng trăm nghìn tài khoản ảo và nhiều trang giả mạo cá nhân, tổ chức. Với nhiều thủ đoạn tinh vi được hỗ trợ bởi công nghệ, chúng tập trung chống phá nền tảng tư tưởng, phủ nhận thành tựu của công cuộc đổi mới, đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, gieo rắc tư tưởng cực đoan, tạo bất đồng, xung đột trong nội bộ Đảng và nhân dân.”

Kể cũng lạ, ở một nhà nước độc tài, độc đảng, độc quyền báo chí và kiểm soát dư luận từ chân lên đầu mà vẫn có nhiều lỗ hổng đến thế thì đội ngũ Công an, tình báo quân đội toàn là thứ ăn hại đái nát hay sao ?

Rất có thể là như thế, vì ở Việt Nam Cộng sản, cán bộ ngành an ninh và tình báo thường không ồn ào, phô trương cho người ta biết mặt nhưng lại khét tiếng ăn nhậu vỉa hè, xóm tối và nhếch nhác việc công.

Vì vậy, không lạ khi thấy ông Võ Văn Thưởng phải nhìn nhận sự thành công xâm nhập của các mạng xã hội, khi ông lên án:” Chúng cường điệu những hạn chế, khuyết điểm trong lãnh đạo, quản lý để khoét sâu vào xung đột lợi ích, làm chia rẽ xã hội, suy giảm lòng tin, thực hiện “diễn biến hòa bình”, đòi lật đổ chế độ. Từ đó, lôi kéo, tập hợp lực lượng, kích động biểu tình trái phép, chống đối, bạo loạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, trật tự xã hội như trong các vụ lợi dụng vấn đề môi trường tại Formosa Hà Tĩnh, phản đối Dự Luật về Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, Luật An ninh mạng…”

Tuy nhiên, khi suy diễn như thế là người cầm đầu ngành tuyên truyền của đảng Võ Văn Thưởng đã phạm ba lỗi nghiệm trọng:

Thứ nhất, xuyên tạc và mạ lỵ sự căm phẫn của hàng triệu nạn nhân 4 Tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Qủang Trị và Thừa Thiên-Huế ) trước thảm trạng môi trường do Formosa Hà Tình gây ra từ ngày 06/04/2016. Cho đến nay, sau ba năm, nhà nước vẫn chưa trưng được bằng chứng khoa học nào xác nhận nước biển đã hết ô nhiễm và nhà máy Formosa Hà Tình không còn thải chất độc ra biển. Hàng triệu người dân đã lâm cảnh nghèo đói và hàng ngàn gia đình ngư phủ đã phải bỏ nghề đi tha phương cầu thực.

Thứ hai, ông Thưởng đã bảo vệ quan điểm lập ba Đặc khu kinh tế của đảng ở Vân Đồn (Qủang Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang). Hàng trăm ngàn người dân biểu tình chống Dự luật Đặc khu không vì bị các mạng xã hội xúi giục hay lối kéo mà vì tinh thần ái quốc, quyết tâm chống âm mưu nhượng đất cho Trung Cộng. Chính nhờ các cuộc biểu tình mà Dự án Đặc khu đã phải dừng lại.

Thứ ba, khi người dân biểu tình chống Luật An ninh mạng là để đòi nhà nước phải tôn trọng Hiến pháp đã quy định quyền tự do báo chí và tự do tư tưởng. Điều 25 Hiến pháp viết rằng “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”. Luật An ninh mạng số: 24/2018/QH14, có hiệu lực từ ngày 01/01/2019, chỉ có mục đích duy nhất là kiểm soát thông tin và vi phạm các quyền cơ bản của con người.

NUÔI ONG TAY ÁO ?

Tuy nhiên, bên cạnh những điều hù họa, Ủy viên Bộ Chính trị Võ Văn Thưởng, người con ngoại vi của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt cũng đã tiết lộ có tình trạng “nội ứng” từ bên trong đảng dành cho các thế lực chống đảng trên mạng xã hội.

Ông viết:” Có hiện tượng KOLs, influencers được hỗ trợ “không trong sáng” từ những thông tin mật trong nội bộ các cơ quan Đảng, Nhà nước bị rò rỉ, không loại trừ có cả những cái “bắt tay với âm binh” vô cùng nguy hiểm của những cán bộ suy thoái, cơ hội chính trị, đầy tham vọng cá nhân. Việc các chính trị gia sử dụng truyền thông xã hội làm công cụ để giao tiếp với công chúng, xây dựng hình ảnh hay vận động chính trị không phải là mới mẻ trên thế giới và có thể khuyến khích ở Việt Nam nhưng cần phải được xác lập thành một trong những nguyên tắc hành xử chính trị công khai và minh bạch. Còn việc “đi đêm” với các nhân tố mạng xã hội để tạo “sóng” trong dư luận, vì ý đồ và động cơ cá nhân là điều không thể chấp nhận.”

Một lần nữa ông Thưởng không minh bạch đưa ra những bằng chứng của hiện tượng tiếp tay cho các thế lực thù địch có từ trong đảng. Nhưng bằng đó chữ nghĩa cũng đủ cho ta thấy hai năm rõ mười là nội bộ đảng cầm quyền không bình thường. Đoàn kết trong đảng đã vỡ và không còn những chuyện cổ tích rêu rao như “trên dưới một lòng”, hay “ý đảng lòng dân”.

Vậy những “âm binh” này ở đâu, con số là bao nhiêu trong số trên bốn (04) triệu đảng viên ? Những “con ong trong tay áo” này làm gì trong bộ máy đảng và nhà nước, hay hành động “nội gián” này có gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia không ?

Sự úp-mở của ông Thưởng chỉ được hé ra một tí khi ông cảnh giác tiếp:” Trong thực tế, có thể khẳng định, truyền thông xã hội là một “mặt trận” ngày càng phức tạp, mở rộng mà các thế lực thù địch đang lợi dụng để thúc đẩy các “yếu tố cách mạng sắc màu ở Việt Nam”. Bài học từ những cuộc “cách mạng màu” cho thấy không thể chủ quan, lơ là mà cần phải chủ động nhận diện, ngăn chặn kịp thời những nhân tố lợi dụng truyền thông xã hội để tác động đến ổn định chính trị, xã hội từ nhiều hướng, nhiều cách thức khác nhau. Yêu cầu ấy đòi hỏi phải nhìn nhận đúng về truyền thông xã hội ở cả hai mặt tích cực và tiêu cực, nhận diện và quản lý những tác nhân gây ảnh hưởng để bảo vệ, phát huy những giá trị tiến bộ được xã hội thừa nhận, đồng thời hạn chế, đẩy lùi, triệt phá những tác động tiêu cực bằng những giải pháp mạnh mẽ, đồng bộ và hiệu quả.”

Thế rồi ông yêu cầu: “Không ngừng đổi mới tư duy lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý báo chí điện tử, mạng xã hội và các loại hình truyền thông khác trên Internet theo kịp sự phát triển của công nghệ Internet,… chủ động, kiên trì thúc đẩy phát triển đúng hướng đi đôi với quản lý chặt chẽ.”

Ông lại gay gắt thêm:”Không để hình thành “điểm nóng”, những xu hướng (trend) tiêu cực trên mạng xã hội….không để cho các thế lực thù địch lợi dụng, chiếm lĩnh truyền thông xã hội. Đồng thời, giữ nghiêm kỷ luật thông tin, kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm khắc với các phần tử cơ hội chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” cố tình làm lộ lọt, cung cấp thông tin nội bộ, hỗ trợ cho các phần tử mạng xã hội đưa tin sai sự thật, kích động, tấn công vào nội bộ.”

Rõ ràng có giọng “run run” của người đứng đầu ngành tuyên truyền và báo chí đảng trước hiện tượng “giậu đổ bìm leo” về tư tưởng trong cán bộ, đảng viên, không ngoại trừ có cả các lãnh đạo, hay cán bộ chủ chốt.

Vì vậy nên ông Thưởng không ngại ra lệnh:”Tích cực triển khai thực hiện Luật An ninh mạng với các chế tài đủ mạnh để răn đe, xử lý những hành vi vi phạm, gây hại như lưu trữ, cung cấp, đăng tải, phát tán tin giả, sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, nói xấu, kích động, chống phá Đảng, Nhà nước trên Internet, mạng xã hội…”

Ông còn kêu gọi:”Mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên tham gia mạng xã hội phải giữ vai trò là lực lượng nòng cốt đăng tải, chia sẻ, lan tỏa thông tin tích cực và xem đây là giải pháp thường xuyên, lâu dài.”

BÁO CHÍ HAI MẶT

Đáng chú ý là bài viết, lần đầu có nhiều chi tiết, của Trưởng ban Tuyên giáo Võ Văn Thưởng đã nhìn nhận báo đảng đang bị lép vế cả về thông tin lẫn thu nhập trước sức lan tỏa, nhanh chóng, bén nhậy và bao trùm của các mạng xã hội trong và ngoài Việt Nam.

Đây là một thách thức chưa từng có đối với ngành Tuyên giáo, cơ quan giám sát và chỉ đạo toàn diện ngành báo chí và truyền thông của đảng CSVN, bao gồm cả báo chí của Lực lượng võ trang gồm Quân đội,Lực lượng dự bị và Công an.

Thời điểm ông Thưởng tung ra bài “Truyền thông xã hội đối với ổn định chính trị, xã hội ở Việt Nam” trùng hợp với lần kỷ niệm “94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam” (21/06/1925-21/06/2019) của đảng CSVN.

Theo tài liệu chính thức thì tới năm 2018:” Việt Nam có 844 cơ quan báo chí in với 184 báo in, 660 tạp chí in và 24 cơ quan báo chí điện tử độc lập. Tính đến tháng 11/2018, cả nước có hơn 19.000 nhà báo được cấp thẻ Nhà báo; số hội viên Hội Nhà báo có 23.893 hội viên đang sinh hoạt tại 297 đơn vị cấp Hội, trong đó có 63 Hội Nhà báo tỉnh, 19 Liên Chi hội và 215 chi hội trực thuộc Trung ương Hội.”

Nhưng những “nhà báo” phục vụ cho báo đảng vá các cơ quan truyền thông khác của nhà nước, ngoài nhiệm vụ chính là phải phục vụ và tuyên truyển cho đảng và nhà nước thì họ có tham gia mạng xã hội không ?

Hãy nghe ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ta thán tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam, chiều ngày 19/06 (2019), nhân dịp kỷ niệm Ngày Báo chí.

Ông Phúc nói:” Không ít cơ quan báo chí chưa phát huy được lợi thế của mình trong việc định hướng, dẫn dắt thông tin, có trường hợp để mạng xã hội chi phối hay chạy theo thông tin mạng xã hội, không kiểm chứng, dẫn đến sai phạm đáng tiếc. Có tình trạng “hai mặt” trong một số người làm báo, cùng một vấn đề khi viết trên báo chí chính thống thì thể hiện nội dung đúng định hướng nhưng khi viết trên mạng xã hội thì ngược lại. Còn xảy ra tiêu cực trong hoạt động báo chí.”

Về nhiệm vụ của báo chí, theo báo Chính phủ tường thuật lời ông Phúc, thì: ”Trước hết, báo chí cách mạng nước ta phải thể hiện dòng chảy chính của xã hội nước ta. “Dòng chảy chính đó là gì?”. …Dòng chảy chính ấy là xã hội chúng ta tốt đẹp, công cuộc Đổi mới của đất nước đang làm Việt Nam thay đổi từng ngày, là thành quả 30 năm Đổi mới, tốc độ tăng trưởng ở mức cao, đời sống nhân dân được cải thiện. Đó là một nước Việt Nam từ nghèo nàn, thiếu đói, chậm phát triển trở thành một nước có thu nhập trung bình, vị thế quốc tế không ngừng nâng cao.

Báo chí nước ta phải phản ánh trung thực dòng chảy chính đó, không để dòng phụ của xã hội thành chính trên mặt báo, Thủ tướng nhấn mạnh. Thành quả cách mạng của dân tộc ta, của đất nước ta, của Đảng ta là rất lớn lao và chúng ta phải khẳng định dòng chảy chính ấy, báo chí phải phản ánh cho rõ nét để nhân dân ta hiểu, đảng viên, cán bộ hiểu và tin tưởng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng ta.

“Mất niềm tin là mất tất cả; chúng ta muốn khẳng định niềm tin vào đường lối của Đảng ta trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc, nhất là trong sự nghiệp Đổi mới”.

Chính vì vậy, tôi đề nghị hơn lúc nào hết, báo chí phải thể hiện những giá trị cốt lõi của mình là cung cấp tin có kiểm chứng, đấu tranh chống lại tin xuyên tạc, tin giả, tin xấu, độc... là sứ mạng của báo chí. Cuộc đấu tranh này sẽ khẳng định vai trò báo chí trong giai đoạn mới.”

Ông Phúc nói thế, nhưng “những dòng chảy chính của tham nhũng, chạy chức, chạy quyền, môi giới hối lộ, chạy điểm, chạy bằng cấp, chiếm nhà, chiếm đất, làm ăn sân sau, sân trước và lợi ích nhóm trong đảng” đang nhan nhản ra đấy thì báo chí không được sờ tới hay sao ?

Chính cá nhân ông Võ Văn Thường đã nhiều lần chỉ trích báo chí đến sưng mặt là chỉ chú ý đến tin xấu, tin giật gân, tin không lành mạnh để câu độc giả. Thâm chí có báo còn viết bài dọa Doanh nghiệp để vòi tiền, nhưng sau khi được “bôi trơn” thì báo lại rút bài xuống.

Vì vậy, tại một Hội nghị về báo chí năm 2018, ông Thưởng đã nói:”Đúng là thách thức từ mạng xã hội đối với báo chí là rất lớn, nhưng thách thức lớn hơn chính là tư tưởng, tâm thế thất bại, thua cuộc của người làm báo. Ngoài ra, còn có việc hành động chưa chặt chẽ, chưa đồng bộ, thiếu hiệu quả của các cơ chế phối hợp, cũng như cơ chế quản lý nhà nước.” (theo Công Luận, 28/12/18)

Cũng tại buổi họp. Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng còn báo cáo:”Tình trạng lợi dụng danh nghĩa nhà báo, cơ quan báo chí dọa dẫm, sách nhiễu, thậm chí tống tiền cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để trục lợi vẫn chưa được ngăn chặn triệt để.”

Như vậy, trước tình trạng suy thoái của báo lề Đảng, việc Trưởng Ban Tuyên Giáo Võ Văn Thưởng viết bài phản ảnh sự run sợ của đảng trước sức mạnh và ảnh hưởng lớn của mạng xã hội có ý nghĩa gì ?

Chỉ có một nghĩa duy nhất là ý chí của những nhà báo lề dân và quyết tâm muốn được viết tự do và sống dân chủ đã và đang đe dọa sự tồn tại của đảng CSVN. -/-

Phạm Trần
(06/019)

Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa


Hà Minh Thảo

06/Jun/2019

Ngày 30.04.1975, ngày đen tối nhất của lịch sử Việt Nam. Hôm đó, các thương binh Việt Nam Cộng hòa đang được điều trị tại Tổng Y viện Cộng hòa bị bọn cướp nước đuổi ra khỏi nơi đây, bất kể bệnh nặng nhẹ, thương tích nhiều ít. Tinh thần đồng đội thúc đẩy những đứa con của Tổ Quốc dìu dắt nhau thoát thân khỏi sự tàn bạo loài quỷ đỏ. Trước đó, những cảnh tượng khốn nạn như vậy cũng đã xảy ra tại các Quân Y Viện khác nơi các vùng chúng gọi là ‘giải phóng’. Từ đó, các chiến hữu này bị chúng gắn cho bản án ‘thương phế binh ngụy’…

I. TẬN CÙNG SỰ BẤT CÔNG.

Sau ngày 30 tháng Tư đen tối đó, hằng trăm ngàn thương phế binh Việt Nam Cộng hòa (viết tắt: TPB.VNCH) không thể nào che giấu lý lịch với đôi mắt mù, cái chân cụt và quá khứ đã là một người lính có thành tích chiến đấu chống xâm lược việt cộng nơi trận chiến. Mất đi khả năng lao động để kiếm miếng cơm nuôi gia đình và chính bản thân mình, những đồng bào này còn phải sống trong không khí lãnh đạm và khinh khi của bạo quyền không tình người. Trong cái thời đại xã hội chủ nghĩa này, đồng bào không còn, gia đình quyến thuộc không đủ sức cưu mang vì chính họ cũng bị nhận chìm tận cùng dưới đáy xã hội.

Khi nhắc tới tội ‘ngụy’ mà nhà nước cộng sản buộc cho TPB.VNCH, chúng tôi nghĩ ngay đến cái tội khôi hài ‘cháu Ngô Ðình Diệm’ đi kèm với tội ‘tay sai Mỹ và Vatican’ mà chúng ‘chụp mũ’ cho Ðức Hồng Y Ðáng kính Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận để nhốt tù ‘đặc biệt’ 13 năm không bản án vị Giáo sĩ đang được hưởng tiến trình Phong Thánh.

II. SỰ THẬT LỊCH SỬ.

. Hồ Chí Minh rất ‘ngại’ Ngô Ðình Diệm.

Từ thời còn đi học, hai ông đã có những điểm và những đức tính trái nhau. Nếu ông Diệm, được học bổng sang Pháp du học nhưng ông đã ở lại học trong nước trong khi họ Hồ mò đến Pháp để xin học làm cảnh sát... Khi cộng quân bắt ông Diệm, ông Hồ mời cộng tác, ông Diệm đòi họ phải làm việc minh bạch, tức không bí mật giết người, như chúng đã giết ông Ngô Ðình Khôi, anh ông Diệm và nhiều người không cộng sản khác.

Nhân dịp Tết Quí Mão (1963), Hồ Chí Minh đã gởi cho ông Diệm một cành đào lớn có đính danh thiếp ghi ‘Chủ tịch Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Hồ chí Minh tặng Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Ngô đình Diệm’. Cành đào này được gởi qua trung gian Ủy hội Quốc tế Kiểm soát Đình chiến. Tiếp theo, qua sự trung gian của các Ðại sứ Ba Lan và Ấn Ðộ, sau đó, được sự tiếp sức của Ðức Khâm sứ Tòa Thánh và các Ðại sứ Pháp và Ý, sự đối thoại hòa bình được mở ra. Ông Diệm không muốn người Việt hai miền chết vì súng đạn ngoại nhập và muốn Việt Nam nhận viện trợ từ nhiều nước khác thay vì chỉ từ Mỹ để khỏi bị bắt bí. Thật vậy, khi Mỹ giảm mạnh viện trợ từ tháng 05/1963, tài trợ Pháp đã thay vào chổ đó cùng với sự ‘thắt lưng, buộc bụng’ của toàn dân.

Ngày 01.11.1963, Khi biết đám tướng tá phản loạn, Thiếu tá Nguyễn hữu Duệ (Lữ đoàn Liên binh Phòng vệ Tổng thống phủ) xin phép ông Diệm đem thiết giáp lên bộ Tổng Tham mưu để bắt các tướng và dẹp đảo chính. Nhưng Tổng thống không cho vì ‘Đem quân đội chống quân đội là cách bảo vệ Tổ Quốc hả?’. Ông Cao Xuân Vỹ đáp: ‘Phải đánh lại chứ Tổng thống. Chẳng lẽ để phải chết sao?’. Ông Diệm quát ‘Chết thì đã sao’». Ông còn nói ‘Quân đội là để bảo vệ Tổ Quốc chứ không phải để bảo vệ cá nhân Tổng thống’. {Trên đời này, mấy ai dám nói và làm như vậy. Hãy nhìn Venezuela với Nicolas Maduro và không ít đồng chí ở Việt Nam}. Ông Diệm từng tâm sự, sau khi mãn nhiệm kỳ 2, ông sẽ về chăm lo cho thân mẫu và, khi mẹ qua đời, ông sẽ chăm sóc các quốc gia nghĩa tử, con các chiến sĩ vì quốc vong thân…

Ngày 02.11.1963, khoảng 14 giờ, điện tín báo cho Hồ là ông Diệm qua đời. Ông ta mừng hét ‘Bác cháu sẽ thắng’ (sự thật đã xảy ra ngày 30.04.1975) và vinh danh ‘ông Diệm là một người yêu nước theo kiểu của ông ấy’. Ðó là kiểu đề cao Nhân Vị Con người được Thiên Chúa tạo nên mang hình ảnh Người, và bảo vệ sự Ðộc lập cho Tổ Quốc không cộng sản.

Ðám tướng tá được Mỹ mua chuộc để giết Tổng thống đã ‘thành công’. Sau đó, chúng đánh đá với nhau, tranh dành quyền dưới sự điều khiển của ‘thực dân Mỹ’. Do đ ó, Lyndon Johnson tung quân Mỹ vào Miền Nam làm mất chính nghĩa Quốc gia, gây chết chóc, thương tật cho binh sĩ và thường dân Việt Nam. Trước sau ngày Sài Gòn thất thủ, chúng đào tẩu bám gót Mỹ, bỏ lại các thương phế binh bị cộng nô dã man hành hạ. Những chiến sĩ này đã từng gián tiếp bảo vệ an ninh Miền Nam để mọi đồng bào có cơ hội tu học nay đã bị lãng quên.

Trước tình trạng Miền Nam sắp bị nhuộm đỏ, vì tương lai Giáo hội Việt Nam và Tổng Giáo phận Sài gòn, Ðức Thánh Cha Phao lô VI đã đề cử Ðức cha P.X. Nguyễn Văn Thuận từ Nha Trang về Sài Gòn đảm nhận giáo vụ Tổng Giám mục phó với quyền kế vị. Ngày 15.08.1975, Ðức cha bị nhà nước bắt và bỏ tù tội 13 năm oan nghiệt. Nhưng Thiên Chúa biết chỉ Người có Ðức Tin, Cậy và Kính mến mạnh mẽ để hoàn thành giáo vụ ‘Tuyên úy các tù nhân không bản án’ và, kết quả, Ðức cha đã an ủi, giúp thoát ‘tự tử’ bao nhiêu ‘tù nhân’ đồng cảnh ngộ và nhờ sứ vụ Ðức Kitô, Ðức cha đã đem Mình Thánh vào ngục tù, nuôi dưỡng linh hồn các Kitô hữu. Tuy thế, khi nghe tiếng chuông từ Nhà thờ Chánh tòa Nha Trang vọng lại, Người liên tưởng nhiệm vụ Giám mục của mình, nhưng Chúa Giêsu đã nhắc Ðức cha ‘Chọn Chúa hơn chọn việc của Chúa’.

III. SỰ THẬT HỘI NGỘ THƯƠNG PHẾ BINH VNCH.

A. Tri ân Thương Phế Binh vì Dân trừ Bạo.

Với nhiệm vụ, các Anh đã gia nhập Quân đội VNCH để chống xâm lược bắc việt mà như Lê Duẫn hồ hởi ‘chúng ta đánh Mỹ là đánh cho liên xô, trung quốc’. Họ hy sinh nơi tiền tuyến để nơi hậu phương có an ninh hầu các thanh niên học tập, tu trì… không may, bị mất một phần thân thể và bị chế độ trả thù, hãm hại.

Thời gian qua, nhờ Dòng Chúa Cứu Thế và Giáo xứ Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp, các Cha can đảm và tận tình giúp đỡ đồng bào như Thiên Chúa dạy ‘Kính Chúa, Yêu Người’. Ðồng thời, hàng năm, Quý Cha đã cùng Ðức cha Micae Hoàng Ðức Oanh đã dâng Thánh Lễ đồng tế tại mộ hai ông Ngô Ðình Diệm và Ngô Ðình Nhu, người đã cảnh cáo sự cộng sản hóa Quê Hương và đồng hóa Việt Tộc bởi nhà Hán.

B. Giá trị của Tiến trình Tri ân.

Chương trình Tri Aân này bắt đầu từ ngày 29.07.2013, tại Giáo xứ Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp, với sự hiện diện của quý chức sắc các Tôn giáo và sự họp mặt của hơn TPB.VNCH. Mục đích không chỉ trao tặng những món quà, nhưng điều quan trọng hơn là để mọi người có cơ hội gặp nhau, chia sẻ cho nhau sự kính trọng và tình yêu thương trong tình người mà mỗi TPB luôn dành trọn cho Quê Hương và cho các thế hệ trẻ trong một giai đoạn lịch sử nhất định.

Thầy Thích Không Tánh, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam thống nhất, người đã có sáng kiến tạo nên buổi Tri ân Quý thương phế binh. Nhưng Thầy không đến dự được, vì trước cổng chùa Liên Trì, nơi Thầy trụ trì có từ 4–7 an ninh ‘bảo vệ’ chùa nhiều ngày trước.

Cha Giuse Hồ Đắc Tâm, Bề trên Chánh xứ có đôi lời động viên: « Hôm nay, tôi rất vui khi có mặt nơi đây để tri ân Quý thương phế binh và chia sẻ cho nhau những thao thức về quê hương đất nước. Với người Kitô giáo chúng tôi dù ở trong tình trạng nào cũng có thể đóng góp cho công việc chung của đất nước, tuy không phải bằng vũ khí như trước đây hay bằng sức của mình, nhưng bằng lời cầu nguyện. Cho nên, tôi thiết nghĩ, tùy theo hoàn cảnh của mỗi người đều có thể góp phần vào cho công cuộc chung của đất nước ».

Từ nhiều thập niên qua, nhờ danh thơm từ Thầy Marcel Văn, đang có án Phong Thánh, đến Cha Matthêu Vũ Khởi Phụng từng bị côn đồ đỏ đòi ‘giết Kiệt, giết Phụng’ trong vụ Thái Hà và Tòa Khâm sứ cũ (Kiệt là Ðức cha Giuse Ngô Quang Kiệt), chúng tôi không quên Cha Nguyễn Văn Vàng bị giết chết đau đớn trong ngục tù việt cộng, Dòng Chúa Cứu Thế đã đuợc đồng bào tin cậy hoàn toàn, đặc biệt về tiền bạc. Do đó, Việc tri ân TPB.VNCH không những là cơ hội cho người trong nước mà còn cho người Việt tị nạn toàn cầu có nơi tin cậy để cám ơn TPB.VNCH.

Từ lâu trước đó, DCCT đã cấp nhà ở, tay chân giả, và tổ chức tiệc Giáng Sinh cho các TPB VNCH bị bỏ rơi trong nhiều thập niên qua.

Ðây là cơ hội tốt hiếm có để đồng bào Việt trong và ngoài nước góp phần tri ân những cựu chiến binh VNCH bị thương tật vì đã bảo vệ an ninh cho Tổ Quốc và an bình cho người dân. Ðặc biệt là Dòng Chúa Cứu Thế đã trích một phần ăn của các tu sĩ trong nhà dòng để cùng sẻ chia với các chú.

Ðối với các thiện nguyên viên, đây là dịp tốt để các anh, các chị và các em thực thi Bác ái qua trợ giúp tha nhân và nhận thức Sự thật không như nhiều điều được dạy ở trường. Một thiện nguyện viên giúp đỡ việc lấy kết quả khám bệnh cho các TPB.VNCH, cô Võ Thị Thôi Chinh cho biết: « Ðây là lần đầu tiên tôi tham gia chương trình này. Tôi rất xúc động khi được tiếp xúc với các chú TPB, được nghe các chú kể về đời lính, tôi cảm thấy như mình đã có lỗi với các chú. Vì thời gian qua, tôi không để ý gì tới những hoạt động thiện nguyện này, hôm nay được người bạn trong ca đoàn rủ đến đây, tôi mới nhận ra được việc làm này là đầy ý nghĩa ». Những thiện nguyện viên này thật đáng được cám ơn vì đã dành thời giờ và công sức giúp hoàn thành công tác xã hội này.

Những hành động này đáp ứng Thông điệp đầu tiên «Thiên Chúa là Tình Yêu» (Deus Caritas Est). Đức Thánh Cha Biển Ðức 16 trích câu ‘Thiên Chúa là Tình Yêu; Ai sống trong tình yêu, là sống trong Thiên Chúa và Thiên Chúa sống trong người đó’ Gioan (4,16). Trong Thông điệp đầu tiên của mình, Đức Thánh Cha muốn đề cập đến Tình yêu Thiên Chúa trao ban hào phóng trên chúng ta và đến lượt chúng ta phải thông truyền cho người khác.

Tuy đã bị mất cả hai chân trong chiến tranh, phải ngồi xe lăn nhưng TPB Nguyễn Văn Bồ cho biết: « Nhà tôi ở xa Sài Gòn, tận xã Bình Mỹ (Châu Ðốc, An Giang). Tôi phải đi xe đò từ tối qua để sáng nay đến đây kịp khám chữa bệnh. Tôi rất vui khi được quý ân nhân giúp đỡ như được khám chữa bệnh miễn phí, được nhận quà. Phải nói tôi rất xúc động, vì hơn 40 năm qua, chúng tôi cảm thấy mình đã bị bỏ rơi, là thành phần ‘cặn bã’ của xã hội này. Thế nhưng quí Cha DCCT đã nhớ đến chúng tôi, xem chúng tôi như những người bạn ».

Ông Phan Thành Chương, một TPB cho biết: « Hôm nay tôi diễm phúc được tới đây, được mọi người ân cần tiếp đón, ân cần thăm hỏi sức khỏe và khám bệnh. Ðiều đó làm cho tôi rất là cảm động. Bác sĩ làm việc rất tận tụy, khám bệnh rất kỹ, đối xử với bệnh nhân rất tốt. Các thiện nguyện viên phục vụ rất đàng hoàng, chu đáo, ân cần và trân trọng những người như chúng tôi ».

C. Bên Nhau Ði Nốt Cuộc Ðời.

Ðể mừng Xuân 2019, Phòng Công lý và Hòa bình DCCT Sài Gòn tổ chức ngày 26.12.2018.

Suốt tuần trước đó, anh chị em Tình Nguyện Viên đã tất bật chuẩn bị cho chương trình những ngày họp mặt Tri Ân cuối năm. Ðến hôm trước, các ‘bạn TPB.VNCH’ còn non nóp lo sợ không biết có chu toàn hay không vì năm nay con số quý ông TPB được gọi mời quá nhiều so với các năm trước.

Sáng sớm hôm đó, khi trời còn chưa sáng, các Tình Nguyện Viên bắt đầu chuẩn bị sắp xếp ghế ngồi dành cho quý ông TPB, cùng lúc hoàn chỉnh tất cả từ danh sách, bảng tên cho từng TPB tham gia buổi sáng ngày hôm nay. Và chương trình bắt đầu rất trôi chảy. Chúng tôi rất vui mừng mời đồng bào xem tại : https://www.youtube.com/watch?v=_fg5Pc4lem4

để thấy niềm hân hoan và hạnh phúc Thật của những người con Thiên Chúa. Chỉ có nhà nước mới thấy chướng tai gai mắt. Chúng ta, những Kitô hữu ủng hộ ai ?

Bên cạnh việc giúp thương phế binh, DCCT Sài Gòn còn rộng cửa đón nhận rất nhiều người cơ nhỡ, những người tù lương tâm không nơi nương tựa được nhà dòng tổ chức cho tạm trú chờ người hảo tâm giúp chỗ ở làm lại cuộc đời. Dân oan mất đất, mất nhà trên các tỉnh thành cả nước cũng thoải mái xem nơi đây là nhà của mình mỗi khi về thành phố. Dưới mắt chính quyền không thể nói là không khó chịu về các hoạt động này nhưng sự kiên định của các linh mục lãnh đạo và giáo xứ đã khiến những ý định đàn áp hay cấm cản bất thành.

Khi nói ‘Bên Nhau Ði Nốt Cuộc Ðời’ mang một ý nghĩa tâm lý ‘cuộc hành trình chung không còn dài lâu… Buồn thật !

D. NHỮNG SỰ KIỆN GẦN ÐÂY.[/size]

1. Linh mục Giám Tỉnh.

Ngày 30.04.1975, quân nhân Quân đội VNCH bị cưởng bách tan hàng. Sau đó, thày Giuse Bích đã bị cướp quyền Tự do Tu trì bởi nhà nước cộng sản và chỉ nhận Thánh chức Linh mục ngày 03.05.1990.

Ngày 05.11.2014, sau hai vòng đầu phiếu, Linh mục Giuse Nguyễn Ngọc Bích đắc cử nhiệm vụ Giám Tỉnh Tỉnh DCCT Việt Nam, nhiệm kỳ 2015-2018. Ngày 15.01.2015, trước sự chứng kiến của quý Cha, quý Thầy trong Tỉnh Dòng, Cha Bích đã chính thức nhận chức vụ Giám Tỉnh. Ngoài ra, trong Thánh lễ tạ ơn này, 6 cố vấn của Cha đã được giới thiệu.

Ngày 17.04.2015, DCCT chuẩn bị để đón 152 thương phế binh từ Đà Nẵng tới Cà Mau đến Nhà Dòng Sài Gòn để được khám sức khỏe tổng quát, xét nghiệm cận lâm sàng do 4 cơ sở đa khoa thiện nguyện đứng ra phụ trách đã gặp trở ngại. Nguyên nhân được biết là tân Bề trên Gím tỉnh Nguyễn Ngọc Bích cho rằng nhà sách của DCCT là nơi bán sách không nên tổ chức tụ tập đông người gây trở ngại cho việc kinh doanh. Cha Hoàng Phúc, Giám đốc nhà sách nói rằng Cha Giám tỉnh không cho phép làm.

Ngày 17.04.2015, nhà báo Mạc Lâm, đài RFA được Cha Giám tỉnh cho biết :

-Thứ nhất là tôi không cấm chuyện giúp đỡ anh em thương phế binh đâu nhưng mà có những cơ sở của nhà dòng thì cần có sự đồng thuận của những người trách nhiệm thì mới nên làm. Tôi không cấm việc giúp cho anh em thương phế binh cái đó tôi không ngăn cản gì hết, ai làm thì cứ làm không sao hết. Nhưng mà việc tổ chức thì nơi nào đó cần phải có sự đồng ý của người có trách nhiệm. Việc giúp anh em thương phế binh tôi hoàn toàn ủng hộ. Các cha cần giúp thì cứ giúp không sao hết, không có cản trở gì hết.

2. Ngày 11.05.2019, lúc 16 giờ 30, Cha Giám tỉnh, Tỉnh DCCT Việt Nam chủ tế Thánh Lễ nhận chức Bề trên Nhà Sài của Cha Phêrô Đinh Ngọc Lâm. Ngày 19.05.2019, Cha Quản hạt Tân Ðịnh, thay mặt Ðức cha Giám quản Tổng Giáo phận Sài Gòn chủ tọa Thánh Lễ và trao quyền Chánh Xứ Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp cho Cha Phêrô Đinh Ngọc Lâm. Như vậy, từ nay, Cha Lâm thi hành Giáo vụ theo Tổng Giáo phận Sài Gòn.

3. Ngày 16.05.2019, sau những đồn đoán về DCCT Sài Gòn ‘bị CSVN chi phối, thay đổi đường hướng’ trên mạng xã hội, Cha Phaolô Lê Xuân Lộc, bất ngờ loan báo DCCT Sài Gòn ‘vừa bắt đầu một nhiệm kỳ mới, do đó có những thay đổi nhân sự trong cộng đoàn’. Trong 6 năm tồn tại và phát triển, từ việc giúp đỡ ban đầu khoảng 100 thương phế binh, hiện nay danh sách này đã lên tới hơn 5.300 vị.

4. Ngày 16.05.2019, Linh mục Giám tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích đã trả lời phỏng vấn của ông Ben Ngô Ðài BBC (xin Cha cho phép tóm tắc) :

i. Tôi không biết có ai đó muốn thay đổi chủ trương hoạt động DCCT. Tôi, với tư cách Giám Tỉnh cùng Ban Quản Trị, chưa hề ra văn thư hoặc tuyên bố nào thay đổi chủ trương hoạt động. Phòng Công lý Hòa bình Sài Gòn trực thuộc Tu viện Sài Gòn chứ không thuộc Tỉnh Dòng nên tôi không trực tiếp điều hành. Tôi chưa thấy ai đổi tên phòng. Tôi vừa trao đổi với Cha Bề trên Tu viện Sài Gòn. Ngài khẳng định vẫn tiếp tục việc giúp các TPB.VNCH.

ii. Tu sĩ nào thấy và biết rõ những nỗi oan ức hay khốn khó của dân thì cứ biểu lộ sự liên đới với họ và giúp họ tìm công lý bằng những phương tiện hữu hiệu và phù hợp với Tin Mừng.

iii. Vì không có việc thay đổi chủ trương nên chẳng có gì liên quan đến vấn đề thuyên chuyển. Từ khi làm Giám tỉnh đến nay, đã có hơn 280 văn thư bổ nhiệm và thuyên chuyển. Việc này vẫn sẽ còn tiếp tục. Vì vậy, việc quan tâm đến một vài sự thuyên chuyển so với con số hơn 280 không biết có phải là sự thiếu cân đối quá lớn không? Nhiều người đang giữ những chức vụ như Bề Trên, Linh mục Chính Xứ, Giám đốc các Trung tâm, Giáo sư Đại Chủng viện, … cũng đã được thuyên chuyển mà không có gì ồn ào.

Sự bổ nhiệm và thuyên chuyển là việc rất bình thường của tất cả các Dòng Tu. Đó là công việc nội bộ mà người ngoài, thậm chí cả các Đức Giám Mục, chẳng có lý do gì để xen vào hay thắc mắc vì họ không thể biết được những gì liên quan đến phẩm chất, đến tư cách và đến hoàn cảnh của từng tu sĩ và vì họ cũng không có trách nhiệm phải trả lời trước mặt Chúa về những gì liên quan đến sứ mạng và sự phát triển Dòng.

iv. Chúng tôi là Hội Dòng chứ không phải cơ quan hay xí nghiệp để phải giữ lại nhân sự làm việc tốt tại một nơi. Nếu đang làm tốt ở nơi này thì vẫn có thể làm tốt ở nơi các cộng đoàn khác và như vậy những nơi có nhu cầu khẩn thiết hơn cần được quan tâm và phục vụ nhiều hơn. Hơn nữa, sẽ không ai nghĩ rằng mình là người không thể thay thế.

Khi một người được bổ nhiệm hay thuyên chuyển là đưa về một cộng đoàn vì sứ vụ chứ không để ‘cô lập’ hay ‘phân tán’ như cách hành xử thế tục. Khi bổ nhiệm, Bề Trên phải hướng về Thiên Chúa và nhắm lợi ích Dòng, phải bổ nhiệm những người mà trước mặt Chúa họ xét là xứng đáng và có khả năng, tránh mọi lạm dụng và thiên vị. Nếu không làm đúng, họ phải trả lẽ với Chúa và với Hội Dòng.

v. Tôi nghĩ rằng truyền thông cần có đạo đức. Phải tìm kiếm sự thật. Chỉ nói điều gì mình biết đúng sự thật. Không phổ biến những điều gian dối. Chúng ta biết rằng mình không thể chuộc lại những tai hại đã gây ra khi nói sai, nói xấu, khi suy diễn bừa bãi và tệ hơn nữa vu khống và bịa đặt. Nếu có một lương tâm ngay chính, biết yêu chuộng chân lý, chúng ta có thể đem lại những điều tốt đẹp khi sử dụng truyền thông. Chúa Giêsu đã dậy rằng: “Có thì nói có, không thì nói không.Thêm thắt điều gì là do ác quỷ”( Mt 5, 37). Khi tôn trong sự thật chúng ta giúp làm sáng tỏ chân lý hơn là tiếp tay cho những điều xấu thuộc về thế giới tối tăm.

IV. CƯỠNG CHẾ VƯỜN RAU LỘC HƯNG.

Một cuộc đàn áp và cướp của tàn bạo khác có liên hệ đến TPB.VNCH. Trong các ngày 04 và 08.01.2019, bạo quyền quận Tân Bình đã hoàn thành việc cưỡng chế tháo dỡ 112 ngôi nhà nằm trên lô đất đã được đăng ký của 134 hộ gia đình ở Lộc Hưng, Sài Gòn mà chúng không thông báo trước. Chúng khẳng định các ngôi nhà này xây dựng trái phép.

Các TPB.VNCH bị ‘hốt’ đưa đi nhanh đến nỗi không kịp đi đôi chân giả; có người bị đưa về đồn phải ‘trốn thoát’ ra và nhiều vị ngồi hoang mang ngơ ngác, thẫn thờ với chút hành lý ít ỏi giữa lòng lề đường hoặc vừa về thăm quê quay trở lại Sài Gòn thì không còn thấy căn nhà thân thương đâu nữa. Giờ phút này đây họ chính thức là ‘Dân oan’ không nhà không cửa, tứ cố vô thân, không còn bất cứ nơi nào để dung thân nữa. Căn nhà tình thương, tổ ấm duy nhất cưu mang họ đã bị người ta nhẫn tâm phá bỏ. Một lần nữa họ bị hất ra lề xã hội, một lần nữa tuyệt vọng chứng kiến ‘Bọn thắng cuộc’ ra tay với họ đúng nghĩa kiểu ‘tận diệt’!

Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Long, Giám mục Giáo phân Parramatta (Úc Ðại Lợi) miêu tả vụ cưỡng chế là ‘một hành vi của chính quyền cộng sản Việt Nam thật trớ trêu kể từ cái gọi là thời kỳ đổi mới, như được thể hiện qua nhiều vụ việc trên cả nước’. Vị Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình Hội đồng Giám mục Australia buộc tội hệ thống truyền thông nhà nước đưa tin vụ việc này không đúng với những gì đã xảy ra tại hiện trường theo lời nạn nhân kể lại.

« Nhiều người phải dựa vào sự hỗ trợ của các nhóm tôn giáo như các Cha DCCT và giáo dân trong Giáo xứ Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp’. Tôi xin bày tỏ tình liên đới sâu sắc với anh chị em và ủng hộ anh chị em trong cuộc đấu tranh vì phẩm giá giữa cảnh thử thách hết sức cam go mà anh chị em phải trải qua. Tôi cầu nguyện xin cho anh chị em tiếp tục bền vững trong đức tin và trong việc tìm kiếm công lý », Ðức cha nói.

Hai Ðức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình Hội đồng Giám mục Việt Nam và Micae Hoàng Ðức Oanh, nguyên Giám mục đã đến thăm đồng bào nạn nhân. Bọn côn đồ đã mở loa thật lớn để phá tiếng đọc kinh chung.

Ngày 10.01.2019, Cha Antôn Lê Ngọc Thanh thuộc DCCT kêu gọi chính quyền bồi thường cho các nạn nhân bị ‘thiệt hại tinh thần và thể xác’ do chính quyền địa phương gây ra. Cha Thanh phụ trách Phòng Công lý và Hòa bình DCCT còn yêu cầu họ nhanh chóng cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất cho những người bị cưỡng chế.

Cha nói trong thông cáo rằng Văn phòng của Cha có chủ quyền một lô đất rộng 224 mét vuông, nơi xảy ra vụ cưỡng chế và một ngôi nhà trên lô đất đó có 18 TPB.VNCH sinh sống, đã bị phá hủy. Cha cho biết DCCT Sài Gòn đang tìm kiếm chỗ ở tạm cho các TPB này cũng như tìm cách hỗ trợ họ về lâu về dài. DCCT cũng đang xem xét phát động chiến dịch yêu cầu chính quyền trả lại đất đai và tài sản. Cha kêu gọi đóng góp ủng hộ những người bị cưỡng chế.

Linh mục Giuse Maria Lê Quốc Thăng và 4 nhà hoạt động nhân quyền phát động chiến dịch quyên góp ủng hộ 2 tù nhân lương tâm Huỳnh Anh Tú và Phạm Thanh Nghiên, họ chỉ ở trong căn nhà mới xây được một tuần trước khi bị phá hủy ngày 08.01.2019.

Các TPB. VNCH bị ‘hốt’ đưa đi nhanh đến nỗi không kịp đi đôi chân giả; có người bị đưa về đồn phải ‘trốn thoát’ ra và nhiều vị ngồi hoang mang ngơ ngác, thẫn thờ với chút hành lý ít ỏi giữa lòng lề đường hoặc vừa về thăm quê quay trở lại Sài Gòn thì không còn thấy căn nhà thân thương đâu nữa. Giờ phút này đây họ chính thức là ‘Dân oan’ không nhà không cửa, tứ cố vô thân, không còn bất cứ nơi nào để dung thân nữa. Căn nhà tình thương, tổ ấm duy nhất cưu mang họ đã bị người ta nhẫn tâm phá bỏ. Một lần nữa họ bị hất ra lề xã hội, một lần nữa tuyệt vọng chứng kiến ‘Bọn thắng cuộc’ ra tay với họ đúng nghĩa kiểu ‘tận diệt'!

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã hơn một lần có nói đến ‘sự vô cảm và phổ quát tập thể’, ‘sự im lặng đồng lõa’ kiểu này. Trong một bài giảng Ngài đã trích dẫn câu Cain trả lời Đức Chúa Trời rằng: ‘Điều đó liên quan gì tới tôi? Tôi đâu có phải là người bảo vệ em tôi’ ( St 4,9)’.

V. THÀNH THẬT NGUYỆN ƯỚC.

Kính thưa Quý Cha,

Sau khi nhận lãnh Thánh chức Linh mục, quý Cha nhận thi hành sứ nhiệm Ðức Kitô, Ngôi Hai Thiên Chúa, tức khi Tuyên : ‘Tất cả các con hãy nhận lấy mà ăn: Vì này là Mình Thầy, sẽ bị nộp vì các con’ và Tất cả các con hãy nhận lấy mà uống: Vì này là chén Máu Thầy, Máu giao ước mới và vĩnh cửu, sẽ đổ ra cho các con và nhiều người được tha tội. Tức thì, Bánh và Rượu trở thành Mình và Máu Ðức Kitô, và mọi Kitô hữu đều Tin và Rước Lễ như vậy. Bởi thế, quý Cha chính là Ðức Kitô thứ Hai. Ngoài ra, quý Cha còn thi hành năng quyền Tha Tội hối nhân chúng con.

Tuy nhiên, trong chế độ việt cộng, các Cha đã không thể thi hành giáo vụ như nhau. Lần lượt các Cha phụ trách chương trình TPB.VNCH được thuyên chuyển và là Tu Sĩ, các Cha đã tuân phục (Ðức Vâng lời). Tuy nhiên, trong khi hầu hết các Cha DCCT đều thi hành sứ vụ Ðức Kitô Thứ Hai để giảng dạy Tin Mừng và loan truyền Mình và Máu Thánh Chúa để nuôi phần hồn các Kitô hữu, nhưng một thiểu số các Cha, can đảm thực hiện lời Phúc Aâm qua Học thuyết xã hội Công Giáo, cách riêng Chương 8, sẳn sàng dấn thân giúp đỡ và bênh vực đồng bào cô đơn, không khả năng đối phó với nhà nước công an trị và tạo hạnh phúc cho các thiện nguyện viên hoàn thành Ðức Ái đối với bậc Chú Bác mình mà Ðức Thánh Cha Phanxicô thường khuyến khích giới trẻ tiếp xúc và học hỏi kinh nghiệm nơi người Lớn Tuổi.

Trái lại, cũng có những Ðấng mà người ta gọi là ‘quốc doanh’ như cái nhà máy mà nhà nước khai thác để kiếm lời. Con không thêm bớt, chỉ mời đọc : « Trong thư đề ngày 25.12.1997 để báo cáo với lãnh đạo Dân vận, Mặt trận Tổ quốc và Ban Tôn giáo TP. Hồ chí Minh về Phan khắc Từ và Trương bá Cần, Vương đình Bích viết : « Tôi thành khẩn nói rõ với hai anh Từ và Cần, là vấn đề thật của Tổ chức chúng ta, không phải là Nhóm Nghiên cứu (bị Phan khắc Từ giải tán), mà là Nhóm bốn anh em chúng tôi, Minh, Cần, Từ, Bích đã được lãnh đạo gầy dựng và giao cho nhiệm vụ điều động Phong trào Công Giáo Yêu nước tại Thành phố này…». Ðiều lệ của UBÐK ghi rõ: UBÐKCGVN ‘là tổ chức đại diện phong trào yêu nước của người Công Giáo Việt-Nam’, laø ‘thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt-Nam’. (Mặt trận Tổ quốc Việt-Nam do Ðảng Cộng sản dựïng nên, bao gồm các đoàn thể nhân dân). Nhờ ơn Ðảng, họ khá giàu về tiền và quyền. Ðó là Sự Thật.

Ước gì sau khi giết Tổng thống để theo Mỹ rồi mất nước vào tay Việt cộng. Ngày nay, trước ngưỡng cửa năm 2020, người Việt biết thương nhau, đùm bọc nhau hơn để Quê Huơng không thêm khốn khổ hơn trong tay ngoại bang…

Hà Minh Thảo

Liên bang cảnh báo khả năng khủng bố nội địa
vào ngày Quốc khánh Mỹ


July 2, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: KTVU

Pasadena, Calif. (FOX 11) – Theo khuyến cáo từ nhà chức trách liên bang, có khả năng tấn công khủng bố nhắm vào Quốc khánh Mỹ.

FBI, Bộ Nội an và Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia gởi thông báo, khuyến cáo các cơ quan thực thi công lực trên khắp quốc gia cần phải cảnh giác cao hơn vào ngày 4 tháng 7.

Cảnh báo tập trung vào những tên khủng bố trong nước được các tổ chức khủng bố bên ngoài như ISIS hay al-Queda truyền cảm hứng, nhưng thông báo cũng khuyến cáo về “khủng bố nội địa” – những kẻ cực đoan chính trị về những vấn đề như thuế, phá thai hay da trắng thượng đẳng.

“Chúng tôi nhìn thấy nhiều hoạt động trong thế giới da trắng thượng đẳng, cực hữu tại Mỹ và ở hầu hết mọi nơi, đó là những người trong nước, phản ứng cực đoan với những vấn đề chính trị, mâu thuẫn nội địa,” Giáo sư đại học San Bernadino, Giám đốc Công trình nghiên cứu Cực đoan và Thù ghét, ông Brian Levin cho hay.

Thông báo nhấn mạnh, trong khi nhà chức trách liên bang không xác định bất cứ đe doạ cụ thể, hiện hữu nào nhắm vào Lễ Quốc khánh, nhưng FBI hiện đang theo dõi khoảng 850 nghi can khủng bố nội địa. Theo Cơ quan điều tra liên bang, khủng bố nội địa gây nhiều thiệt hại nhân mạng và bị bắt giữ ở Mỹ nhiều hơn trong những năm gần đây so với khủng bố quốc tế.

“Trong khi những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng đang tăng, nhưng họ không phải là đối tượng duy nhất. Những kẻ cực đoan rất đa dạng, và họ có chiến thuật và phương pháp cực đoan tương tự nhau,” Giáo sư Levin cho hay.

Thông báo từ nhà chức trách liên bang cũng cảnh báo, ISIS mới đây kêu gọi người ủng hộ thực hiện các cuộc tấn công trên đất Mỹ.

Nhà chức trách kêu gọi công chúng, nếu chứng kiến bất cứ hành vi đáng ngờ nào từ bất cứ cá nhân nào, hãy gọi báo cảnh sát.

Hương Giang (Theo Fox 11)

Nghị Viện Châu Âu sẽ kêu gọi cấm vận
và chế tài quan chức CSVN?


Phạm Chí Dũng/Người Việt

June 30, 2019

UserPostedImage

Công an trấn áp người biểu tình phản đối Trung Quốc trước đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội hồi Tháng Năm, 2014. (Hình: Getty Images)

Khác nhiều với thái độ và hành động xuê xoa trước đây, EU (Liên Minh Châu Âu) đang có những hành động cứng rắn chưa từng có đối với những quốc gia còn lại trên thế giới nằm trong chế độ cộng sản.

EU kêu gọi cấm vận quan chức Trung Quốc, dừng xuất cảng công nghệ tới Trung Quốc.

Theo trang “trithucvn.net,” trong một phiên họp toàn thể vào ngày 18 Tháng Tư, 2019, Nghị Viện Châu Âu đã phê chuẩn một nghị quyết khẩn cấp, kêu gọi cộng đồng quốc tế chú ý tới tình trạng nhân quyền ở Trung Quốc, nhất là đối với cộng đồng dân tộc thiểu số và cộng đồng tín ngưỡng ở quốc gia này. Đặc biệt, lần đầu tiên Nghị Viện Châu Âu lên tiếng kêu gọi Hội Đồng Châu Âu ra lệnh cấm vận các quan chức Trung Quốc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, và kêu gọi các nước Châu Âu nói riêng cũng như phương Tây nói chung dừng xuất khẩu công nghệ và hàng hóa phục vụ cho hệ thống theo dõi công dân độc tài của đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Trung Quốc là nơi có những nhóm tù nhân tôn giáo lớn nhất thế giới. Các cộng đồng Kitô giáo phải đối mặt với sự đàn áp ngày càng tăng ở Trung Quốc. Tình hình ở Tân Cương, nơi có 10 triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và người Kazakh sinh sống, ngày càng xấu đi. Hàng chục ngàn tới hàng triệu người bị giam giữ trong trại cải tạo không qua xét xử. Chính phủ Trung Quốc đã từ chối nhiều yêu cầu tới Tân Cương từ nhiều nhóm điều tra của Liên Hợp Quốc. Còn tình hình ở Tây Tạng đã xấu đi trong vài năm qua với việc chính quyền Trung Quốc cắt giảm một loạt các quyền con người dưới cái cớ an ninh và ổn định, và tham gia vào các cuộc tấn công không ngừng chống lại bản sắc và văn hóa Tây Tạng.

Đáng chú ý, đối với các nước thành viên, Nghị viện châu Âu kêu gọi:

– Kêu gọi các quốc gia thành viên Liên Minh Châu Âu EU ngăn chặn mọi hoạt động do chính quyền Trung Quốc thực hiện trên lãnh thổ EU nhằm quấy rối cộng đồng người Turk, người Tây Tạng và các nhóm tôn giáo hoặc sắc tộc khác để buộc họ làm người cung cấp thông tin, buộc họ quay trở lại Trung Quốc hoặc buộc họ im lặng.

– Kêu gọi các quốc gia thành viên giám sát tình hình nhân quyền đáng lo ngại ở Tân Cương mạnh hơn, bao gồm cả hành vi đàn áp và giám sát của chính phủ, và lên tiếng chống lại các vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc.

– Kêu gọi Hội Đồng Châu Âu xem xét áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức chịu trách nhiệm về vấn đề đàn áp ở Khu Tự Trị Tân Cương.

– Kêu gọi EU, các quốc gia thành viên và cộng đồng quốc tế tạm dừng mọi hoạt động xuất khẩu và chuyển giao công nghệ, hàng hóa và dịch vụ – những thứ đang được Trung Quốc sử dụng để mở rộng và cải thiện bộ máy giám sát công nghệ cao. Đồng thời bày tỏ lo ngại rằng Trung Quốc đã đang xuất cảng công nghệ này tới các quốc gia độc tài khác trên toàn thế giới.

Trong rất nhiều nghị quyết lên án nhân quyền ở Trung Quốc, lần đầu tiên sau nhiều năm, Nghị Viện Châu Âu đề cập tới việc cấm vận và ngừng xuất khẩu sang Trung Quốc. Đây là một hành động mạnh mẽ, nằm trong một bối cảnh chung trên thế giới, khi hàng loạt quốc gia công khai gây áp lực tới chính quyền Bắc Kinh trước thực trạng nhân quyền của nước này. Cùng với những áp lực về thương chiến, áp lực nhân quyền cũng khiến Bắc Kin ngày càng lo sợ hơn.

Châu Âu không phải là nơi duy nhất đang cân nhắc tới lệnh cấm vận đối với quan chức Trung Quốc.

Trước đó, các nghị sĩ Mỹ từ cả Thượng Viện và Hạ Viện đã lên tiếng kêu gọi chính quyền cấm vận Trung Quốc vì nhân quyền. Các chuyên gia cũng đang tác động tới chính phủ Canada nhằm cấm vận các quan chức Trung Quốc theo đạo luật Magnitsky được ban hành hơn 18 tháng trước.

Úc và Liên Minh Châu Âu đã tham gia cùng Anh, Mỹ, Canada, Estonia, Latvia và Lithuania để dự lập một đạo luật Magnitsky quốc tế. Đạo luật này sẽ cho phép cộng đồng quốc tế có thể thực hiện nhiều biện pháp cấm vận các quốc gia vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Ý nghĩa của nó là việc cấm vận đối với chính quyền ĐCSTQ sẽ có thể xảy ra trên phạm vi toàn cầu.

EU sẽ kêu gọi cấm vận và chế tài quan chức Việt Nam?

Chỉ trong ít tháng gần đây, EU đã có loạt hành động phản ứng nhà cầm quyền Việt Nam gia tăng bắt bớ và xử tù nặng nề đối với những người bất đồng chính kiến và hoạt động nhân quyền, xã hội dân sự.

Vào Tháng Năm, 2019, Phái Đoàn Liên Minh Châu Âu tại Việt Nam đã phản ứng sau khi Tòa Án Nhân Dân tỉnh Đồng Nai kết án nặng nề đối với hai người bất đồng là bà Vũ Thị Dung và bà Nguyễn Thị Ngọc Sương, và “mong đợi việc Bà Vũ Thị Dung và Bà Nguyễn Thị Ngọc Sương sẽ được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện.”

Đến Tháng Sáu, 2019, mức độ phản ứng đã lên đến cấp EU ở Bruxelles, Bỉ (nơi đặt trụ sở của EU) đối với trường hợp kỹ sư Nguyễn Ngọc Ánh bị tòa án Việt Nam tuyên án 6 năm tù và 5 năm quản chế, đồng thời nhận định đây là “một sự phát triển đáng lo ngại.”

Vào lúc này, có thể những người Âu Châu đã đã rút ra được bài học xương máu như người Mỹ trong các cuộc đàm phán nhân quyền bất tận và vô nghĩa với Việt Nam: chính sách “đổi tù nhân lương tâm lấy lợi ích thương mại” của Việt Nam là cực kỳ “xuyên suốt” cho đến khi nào chính thể này còn chưa bị đẩy vào chân tường.

Đã đến lúc EU cần có một khung luật của mình như Luật Nhân quyền Magnitsky.

Nếu trước đây Luật Nhân Quyền Magnitsky chỉ áp dụng đối với Cộng Hòa Liên Bang Nga và một ít quốc gia khác, thì bộ luật này đã được Quốc Hội Mỹ chính thức thông qua vào Tháng Mười Hai, 2016 và được tổng thống Mỹ ký ban hành trong cùng tháng. Những cái tên quốc gia đặc biệt nhất nằm trong bộ luật này chắc chắn sẽ là những địa chỉ có “thành tích nhân quyền” tai tiếng nhất: Bắc Hàn, Trung Quốc, Việt Nam, Cuba…

Gieo nhân nào ắt gặt quả nấy. Giới quan chức công an trị Việt Nam – đối tượng chủ yếu và gây ra tuyệt đại đa số vụ hành hung và bức bách đến chết người dân – đã đến lúc phải trả giá, tương tự vài chục trường hợp quan chức Nga và Syria vi phạm nhân quyền đã bị Chính phủ Mỹ chế tài bằng cách cấm nhập cảnh vào Mỹ và đóng băng tài sản của họ ở Mỹ và những quốc gia đồng thuận với quan điểm chế tài của Mỹ.

Theo quy định pháp luật Việt Nam, các quan chức cấp Bộ Công An chịu trách nhiệm về chỉ đạo “ngành dọc” và chịu trách nhiệm toàn diện về tình hình an ninh – trật tự trong phạm vi quốc gia. Tại các tỉnh, thành phố, cơ chế bảo đảm an ninh – trật tự cũng tương tự đối với giám đốc công an, phó giám đốc công an phụ trách an ninh và phụ trách cảnh sát của các tỉnh, thành phố này.

Hoàn toàn có thể hiểu và áp dụng rằng những quan chức có trách nhiệm bảo vệ an ninh – trật tự này cũng đồng thời phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra các vụ bắt bớ người hoạt động nhân quyền, hành hung và sách nhiễu những người hoạt động nhân quyền và dân oan đất đai, người bảo vệ môi trường…

Thậm chí ngay cả cấp trưởng phòng hay phó phòng nghiệp vụ của công an quận, huyện và cấp tỉnh, thành phố – những nhân vật thường đặt bút ký giấy triệu tập sai quy định pháp luật (công an chỉ được triệu tập người dân khi có quyết định khởi tố vụ án) – cũng sẽ phải chịu trách nhiệm liên quan, bất kể họ nhận chỉ thị từ cấp trên nào để liều mình ký giấy triệu tập như thế.

Mặc dù cho tới nay vẫn chưa có con số thống kê toàn diện nào, nhưng cần chú ý một dư luận rằng tương tự Trung Quốc, rất nhiều quan chức Việt Nam có tài sản và thân nhân ở nước ngoài, đặc biệt là ở Mỹ, Canana, Anh, Pháp, Đức, Úc… Nếu vài chục năm trước số quan chức này chủ yếu là cao cấp thì nay còn có cả quan chức trung cấp. Theo đó, dàn quan chức công an từ cấp phó giám đốc, giám đốc công an tỉnh, thành phố trở lên đều thuộc loại cao cấp, còn cấp trưởng, phó phòng nghiệp vụ của công an cấp tỉnh, thành phố và cấp quận huyện thuộc loại trung cấp, đều có thể liên quan với một khối tài sản nào đó ở nước ngoài.

Năm 2016, hồ sơ Panama đã tiết lộ có đến $19 tỷ được người Việt Nam chuyển ra nước ngoài. Rất nhiều dư luận cho rằng phần lớn trong số tiền này có nguồn gốc từ tham nhũng và được chuyển ra nước ngoài nhằm mục đích rửa tiền.

Riêng với các cơ quan tư pháp Mỹ, việc điều tra về tài sản và thân nhân của giới quan chức Việt Nam và Trung Quốc trên đất Mỹ là hoàn toàn không có gì khó khăn. Nghe nói một bản danh sách dài về giới quan chức Việt Nam có tài sản ở Mỹ đã được vài tổ chức người Việt hải ngoại lập ra với nội dung rất cụ thể…

Không loại trừ khả năng trong thời gian tới, nếu chính quyền Việt Nam vẫn gia tăng đàn áp nhân quyền hoặc không có động tác nào cải thiện nhân quyền, những gì mà Nghị Viện EU kêu gọi chế tài đối với Trung Quốc và giới chức vi phạm nhân quyền Trung Quốc sẽ được lặp lại đối với chính thể độc tài ở Việt Nam. Khi đó, những quan chức vi phạm này sẽ hết đường đi Mỹ và cả sang Châu Âu, còn tài sản của họ gửi ở các ngân hàng nước ngoài – tích góp vơ vét từ xương máu của người dân Việt – sẽ bị phong tỏa và bị tịch thu.

(Phạm Chí Dũng)

TT Trump ca ngợi đồng minh tại G20
nhưng chỉ trích Ấn Độ, Nhật và Đức


June 27, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: USA TODAY

USA Today – Một cách tổng quát khi lên đường sang Nhật dự hội nghị G-20, TT Trump ca ngợi đồng minh của Hoa Kỳ nói chung, nhưng chỉ trích một số về nhiều vấn đề, từ kinh tế đến quốc phòng.

Trước khi dùng bữa tối với Thủ Tướng Úc Scott Morrison, TT Trump đưa ra nhận định như sau: “Chúng ta tỏ ra rất tốt đối với đồng minh, chúng ta làm việc với họ và quan tâm đến họ”

Nhưng ông lại chỉ trích Ấn Độ do quốc gia này đã gia tăng thêm thuế quan đánh vào các mặt hàng nhập cảng từ Hoa Kỳ và phê bình Đức cùng Nhật Bản đã không đóng góp nhiều cho các hiệp ước về quốc phòng.

Trong ngày mai thứ sáu TT Trump sẽ có buổi gặp gỡ và bàn luận với TT Nga Putin và thứ bảy sẽ là cuộc gặp được cả thế giới chờ đợi giữa ông và Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc về chuyện mậu dịch.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ thường than phiền là TT Trump tỏ ra thân thiện hay ca ngợi các lãnh tụ độc tài như Tập và Putin, nhưng lại hay chỉ trích nhiều lãnh đạo của các quốc gia dân chủ Tây phưong và Châu Á.

Máy bay chở TT Trump đã đáp xuống phi trường Osaka tối thứ năm 27/6 dưới cơn mưa tầm tã do ảnh hưởng của một cơn bão rớt.

Đây là chuyến công du sang Nhật lần thứ nhì của TT Trump. Vào cuối tháng 5, ông và phu nhân đã sang Nhật diện kiến tân Nhật Hoàng, nhưng chuyến đi lần này tập trung hoàn toàn vào chuyện làm ăn.

Đào Nguyên

Edited by user Wednesday, July 3, 2019 3:36:05 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10840 Posted : Wednesday, July 3, 2019 4:11:14 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,955

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Mỹ đánh bại Anh
để tiến vào trận chung kết World Cup nữ


July 2, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: FIFA

World Cup bóng đá nữ diễn ra trên đất Pháp đã dần đi đến hồi kết. Bốn cái tên xuất sắc nhất góp mặt ở vòng bán kết đều đã thể hiện những phong độ ấn tượng và tỏ ra cực kỳ xứng đáng. Đó là các đội tuyển Anh, Mỹ, Hòa Lan và Thụy Điển.

Trong đó, trận đấu giữa nữ Anh và nữ Mỹ được coi là trận chung kết sớm. Một bên là các nhà ĐKVĐ, còn bên kia đang vươn lên một cách đầy mạnh mẽ.

Trở lại với trận Mỹ – Anh, ngay sau tiếng còi khai cuộc của trọng tài, 2 đội nhập cuộc mạnh mẽ với những pha bóng đầy tốc độ. Ngay phút thứ 10, từ một đường lên bóng tấn công bên hành lang cánh phải, Hậu vệ Kelley O’Hara tạt bóng sâu vòng vòng cấm, loại bỏ hàng hậu vệ của tuyển Anh và Press không mắc sai lầm đánh đầu tung lưới tuyển Anh. 1-0 cho tuyển Mỹ.

Ngay sau khi có bàn tỷ số, tuyển nữ Mỹ chơi chậm lại và nhường phần sân cho tuyển Anh. Những cô gái Anh mạnh mẽ và lên bóng với tốc độ cao. Phút thứ 19, từ đợt tấn công bên cánh trái, Mead đưa banh bổng vào ngay trước khung thành Hoa Kỳ, vừa lúc đồng đội White lao tới giơ chân đá bồi tiếp đưa banh trúng cột dọc phải đi luôn vào lưới. Tỷ số 1-1

Hai bên chơi ăn miếng trả miếng, đến phút thứ 31, Horan từ cánh phải giao bổng vào trước khung thành Anh quốc, tiền đạo Hoa Kỳ Morgan lao nhanh xuống, dù có sự đuổi theo truy cản của hậu vệ Anh cũng thực hiện quả đánh đầu tuyệt hảo vào lưới nâng tỷ số lên 2-1 cho Hoa Kỳ.

Sang hiệp 2, tuyển Anh chơi tấn công để có được bàn thắng gỡ hòa, phút thứ 73, White thoát xuống nhận banh chuyền sâu của đồng đội hạ gục thủ môn Mỹ, tuy nhiên bàn thắng không được công nhận sau khi can thiệp của hệ thống VAR.

Phút 85, Anh được phạt quả phạt đền sau khi trọng tài xem lại hệ thống VAR. Trên chấm 11m, đội trưởng tuyển Anh đã không thắng được thủ môn Hoa Kỳ Naeher.

Trận đấu kết thúc tỷ số 2-1 nghiêng về Hoa Kỳ.

Ngày mai sẽ diễn ra trận đấu giữa Hòa Lan và Thụy Điển. Trận đấu sẽ diễn ra vào lúc 12:00PM. Nếu đội nào thắng sẽ gặp Hoa Kỳ ở trận chung kết.

TH

Users browsing this topic
Guest (12)
588 Pages«<540541542543544>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.