Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

696 Pages«<618619620621622>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#12381 Posted : Friday, June 21, 2019 11:10:47 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,617

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Biển Đông: Mỹ Tăng Phái Tuần Duyên


22/06/201900:00:00(Xem: 34)
Vi Anh

Phó Đô Đốc Linda Fagan Tư lệnh lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ khu vực Thái Bình Dương ngày 11/06/2019 khẳng định: Một sự hiện diện được tăng cường của tuần duyên Mỹ tại Biển Đông sẽ giúp các quốc gia đối tác của Mỹ dọc theo vùng biển tranh chấp này củng cố chủ quyền của mình. Bà Fagan nói trong cuộc họp báo hôm 11/6: “Tuần duyên Mỹ ủng hộ mối quan hệ đối tác toàn diện với Cảnh sát Biển Việt Nam, cùng làm việc để củng cố năng lực thực thi pháp luật và hàng hải của Việt Nam.” Bà cũng cho biết Cảnh sát Biển Việt Nam “đã nhận một trong các tàu tuần duyên trọng tải cao của Mỹ” năm 2017, theo Chương trình bán trang thiết bị quốc phòng dư thừa (EDA).

Phó Đô Đốc cũng chánh thức xác nhận sự kiện hai tàu tuần duyên Mỹ USCG Bertholf và Stratton đã được khai triển hoạt động tại khu vực Biển Đông trong thời gian gần đây, nhằm «thực thi pháp luật và nâng cao năng lực quản lý ngư nghiệp».

Đây là lần đầu lực lượng Tuần duyên Mỹ bắt đầu có mặt ở Biển Đông. Có mặt để tuần tra săn nhặt hơn, sâu sát hơn các đảo và bãi đã và vùng Biển Đông TC đã đơn phương tuyên bố chủ quyền và quân sự hóa. Tuần duyên Mỹ đã nhập cuộc tại Biển Đông trong bối cảnh nhiều quốc gia đã báo động về tình trạng đánh bắt cá và nạo vét quá mức tại vùng biển này, mà thủ phạm đặc biệt là Trung Quốc.

Theo Bloomberg, Hoa Kỳ mới đây đã dùng đến lực lượng tuần duyên để cho thấy rõ sự hiện diện của mình tại Biển Đông. Trong tháng 5/2019, chiếc USCG Bertholf của tuần duyên Mỹ cùng với hai tàu cảnh sát biển của Philipines đã cùng tập luyện tìm kiếm và cứu nạn tại một vùng biển gần bãi cạn Scarborough, một thực thể do Philippines kiểm soát cho đến năm 2012 trước khi bị Trung Quốc phong tỏa. Cả Trung Quốc, Philippines lẫn Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền trên bãi cạn này.

Theo Bà Fagan nói rõ, đây là lần đầu tiên từ 7 năm nay tuần duyên Mỹ mới đến Biển Đông. Tư lệnh Mỹ cho rằng hành động này hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế và nhất quán với những hoạt động của lực lượng tuần duyên Mỹ từ trước đến nay.

Tuyên bố của Phó Đô Đốc Linda Fagan được đưa ra vào lúc Trung Quốc tiếp tục tăng cường các hoạt động nhằm khống chế vùng Biển Đông.

Hôm 10/06/2019, tuần duyên Philippines đã phát hiện một chiến hạm Trung Quốc đi cùng với 2 tàu hải cảnh và 2 tàu dân quân biển Trung Quốc tại khu vực bãi cạn Scarborough.

Từ khi giành lấy quyền kiểm soát bãi Scarborough từ tay Philippines hồi năm 2012, Trung Quốc thường xuyên cho tàu hiện diện ở khu vực mà họ cho là thuộc chủ quyền của họ, xua đuổi ngư dân Philippines đến đánh bắt tại ngư trường truyền thống của mình.

Trong thời gian gần đây, Mỹ đã hai lần thách thức các đòi hỏi chủ quyền quá đáng của Trung Quốc tại vùng Scarborough, mà gần đây nhất là chiến dịch bảo vệ quyền tự do hàng hải do khu trục hạm trang bị hỏa tiễn dẫn đường USS Preble tiến hành hôm 20/05 vừa qua bên trong phạm vi 12 hải lý của bãi cạn Scarborough.

Tuần duyên Mỹ theo dõi hoạt động của dân quân biển Trung Quốc ở Biển Đông. Chỉ huy khu vực Thái Bình Dương của Lực lượng tuần duyên Mỹ Phó Đô Đốc Linda Fagan cho hay lực lượng này đang theo dõi hoạt động của lực lượng dân quân biển Trung Quốc ở Biển Đông.

“Chúng tôi đang theo dõi lực lượng dân quân biển đó và vài hoạt động”, bà Fagan cho giới phóng viên hay trong hội nghị trực tuyến hôm 11.6, theo trang tin The Rappler. Bà Fagan còn nhấn mạnh sự hiện diện của tàu tuần duyên Mỹ ở Biển Đông và một số nơi khác sẽ hỗ trợ thực thi chủ quyền của các nước đối tác ở những vùng biển tranh chấp.

Hai tàu tuần duyên Mỹ USCGC Bertholf và USCGC Stratton đang được triển khai hoạt động cùng với Hạm đội 7 của hải quân nước này, đóng tại thành phố Yokosuka, Nhật Bản. Hai tàu này sẽ “hỗ trợ thực thi pháp luật và xây dựng khả năng trong lĩnh vực thủy sản”, theo Bà Fagan. Hồi tháng trước, tàu USCGC Bertholf đã có cuộc diễn tập chung với tàu Philippines ở gần bãi cạn tranh chấp Scarborough ở Biển Đông.

Việc điều hai tàu USCGC Bertholf và USCGC Stratton diễn ra trong bối cảnh nhiều nước ở châu Á than phiền về tình trạng Trung Quốc ngày càng gia tăng củng cố tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Ngoài việc gia tăng sự hiện diện của hải quân, Trung Quốc còn tập trung hóa kiểm soát quân sự lên lực lượng hải cảnh có khoảng 200 tàu, trang bị tàu lớn cho lực lượng này và điều tàu dân sự hỗ trợ, theo Bloomberg.

Ngoài lực lương tuần duyên Mỹ bám sát theo dõi lực lượng dân quân biển của TC. Trước đó không bao lâu, Tư Lịnh Hải quân Mỹ công bố coi dân quân biển của TC như hải quân, tức đối phó mọi xung đột với dân quân biển TC như hải quân của TC, theo luật chiến tranh.

Chiến lược quân sự hoá ngư dân không còn lạ gì nữa, TC đã làm từ lâu, không dấu diếm gì cả. Dân quân trên biển của TC là một trong ba thứ quân của TC trên Biển Đông, gồm Hải Quân và Hải Cảnh và Dân quân. Dân quân do Đảng Nhà Nước TC tuyển dụng quân số, huấn luyện, đào tạo và cung cấp trang bị để trở thành một lực lượng bảo vệ biển thứ ba của Bắc Kinh, phối hợp với hai lực lượng chính qui là Hải Quân và Hải Cảnh. TC thành lập quân chủng này từ những năm 1970, lực lượng này không ngừng được phát huy quân số, tàu bè, mở rộng vùng hoạt động. Năm 1978 Dân Quân Biển Trung Quốc quân số đã lên 750.000 người và 140.000 tàu. Năm 2012 Tổ Chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc FAO cho biết Trung Quốc có khoảng 439.000 tàu đánh cá chạy bằng động cơ. Năm 2013 Trung Quốc có khoảng 21 triệu ngư dân, nhiều hơn bất kỳ nước nào khác. TC đã tổ chức «những cuộc tập huấn thực tế trên biển cho các dân quân địa phương để tăng cường khả năng chiến đấu của họ,» cho phép «dân quân biển đóng một vai trò lớn hơn trong cuộc tập trận do Hải Quân tổ chức»./.

(VA)

Hoàng Nam  
#12382 Posted : Friday, June 21, 2019 11:23:20 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,617

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)


TT Trump hủy lệnh tấn công Iran
10 phút trước giờ khai hỏa


June 21, 2019

Các “quan chức” Iran hôm 21/6 tiết lộ với Reuters rằng Tehran đã nhận được tin nhắn từ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, cảnh báo về một cuộc tấn công vào Iran sắp xảy ra, nhưng ông nói thêm rằng ông chống chiến tranh và muốn đàm phán về một loạt vấn đề.

UserPostedImage

Tin tức về thông điệp này được gửi qua Oman qua đêm, được tung ra ngay sau khi báo New York Times cho biết ông Trump đã phê chuẩn cuộc tấn công quân sự chống lại Iran hôm thứ Sáu (hôm nay) về vụ máy bay trinh sát không người lái của Hài Quân Hoa Kỳ bị bắn hạ, tuy nhiên lệnh tấn công đã được rút lại vào phút cuối.

Một giới chức Teheran nói với Reuters (điều kiện được giấu tên) rằng trong tin nhắn, TT Trump nói ông chống lại bất kỳ cuộc chiến nào với Iran và muốn nói chuyện với Tehran về một loạt vấn đề.

Vẫn theo giới chức Iran, TT Trump cho phía Iran một thời gian ngắn để phản hồi, nhưng Iran lập tức trả lời rằng tất cả đều tùy thuộc vào lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei để quyết định vấn đề này.

Reuters dẫn lời một giới chức Iran thứ hai nói: “Chúng tôi khẳng định rõ rằng lãnh đạo của chúng tôi chống đối bất kỳ cuộc đàm phán nào, nhưng thông điệp của ông Trump sẽ được chuyển đến ông (Khamenei) để quyết định. Chúng tôi cũng nói với quan chức Oman rằng bất kỳ cuộc tấn công nào chống lại Iran đều có hậu quả khu vực và quốc tế.”

UserPostedImage

Sau nhiều tuần lễ căng thẳng gia tăng và một loạt cuộc tấn công vào các tàu chở dầu ở Vùng Vịnh, Iran hôm thứ Năm cho biết đã bắn hạ một máy bay trinh sát không người lái của quân đội Hoa Kỳ bằng một hỏa tiễn đất đối không.

Sau khi máy bay không người lái bị bắn hạ, TT Trump đã ra dấu hiệu cho thấy ông không muốn leo thang tranh chấp với Iran về các hoạt động phi đạn đạn đạo và nguyên tử của nước này — và việc Iran hỗ trợ các nhóm đại diện can dự vào các cuộc xung đột ở Trung Đông.

Ông Trump nói rằng máy bay không người lái của Hoa Kỳ có thể đã bị bắn hạ bởi một kẻ nào đó đã có hành động “không kiềm chế và xuẩn ngốc”, nhưng ông Trump nói thêm: “Nước Mỹ sẽ không chấp nhận hành động đó”.

Hành động này đã càng làm tăng những lo sợ trên toàn cầu về một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa hai nước thù nghịch lâu năm, đồng thời đẩy giá dầu lên 1 đô la/ thùng tới 65,50 đô la hôm thứ Sáu, do lo ngại về sự gián đoạn trong việc xuất cảng dầu thô từ vùng Vịnh.

Hôm 21/6, Tổng thống Trump viết trên Twitter, cho biết ông đã ra lệnh cho tấn công 3 địa điểm khác nhau ở Iran, máy bay và tàu chiến Mỹ đã ở trong tư thế sẵn sàng, nhưng lệnh tấn công được rút lại chỉ 10 phút trước giờ hành động.

https://twitter.com/real...5388965212161Translation copied

UserPostedImage

Theo một tin mới nhất, Reuters dẫn lời một chỉ huy Vệ binh Cách Mạng Iran cho biết hôm thứ Sáu là Iran đã tự chế, không bắn hạ một máy bay khác (của Hoa Kỳ) chở 35 người, bay kèm với máy bay không người lái bị bắn rớt ở vùng Vịnh.

Tướng Amirali Hajizadeh, Tư lệnh lực lượng hàng không vũ trụ thuộc Vệ binh Cách mạng Iran, được hãng thông tấn TASnim dẫn lời nói:

“Ngoài máy bay không người lái của Mỹ trong khu vực còn có một máy bay P-8 của Mỹ trên đó có phi hành đoàn 35 người. Chiếc máy bay này cũng bay vào không phận của chúng tôi và có thể bắn hạ nó, nhưng chúng tôi đã không làm vậy.”

VOA, Reuters, baotgm.com hiệu đính

Hoàng Nam  
#12383 Posted : Friday, June 21, 2019 11:36:00 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,617

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)


Ba Dòng Thác Cách Mạng


Trần Trung Chính

June 21, 2019

Sau 30 tháng 4 năm 1975, tất cả quân cán chính của VNCH cùng những người ngoài chính quyền nhưng có tham gia vào các đảng phái chính trị của người Quốc Gia đều bị nhốt tù vào cái gọi là “trại cải tạo” để “học tập” đường lối chính sách của bạo quyền Cộng Sản (mà họ tự xưng là “đường lối chính sách CÁCH MẠNG – chắc chắn họ tự biết là đường lối chính sách của bạo quyền Cộng Sản thì không hay ho gì cho lắm nếu không muốn nói là danh xưng Cộng Sản làm người nghe ghê rợn và muốn xa lánh).

Trong các “trại cải tạo”, bọn VC cai tù lập kế hoạch “học tập chính trị” song hành với “lao động cải tạo”, thực tế thời gian “học tập chính trị” chỉ chiếm khoảng 2-3%, còn lại là phần “lao động cải tạo” chiếm tới 97-98%. Chủ đề 3 DÒNG THÁC CÁCH MẠNG được chú trọng nhiều hơn các chủ đề khác, vậy 3 DÒNG THÁC CÁCH MẠNG là gì? và tác động của chúng cho đến tận hiện nay ra sao?

3 DÒNG THÁC CÁCH MẠNG bao gồm:

1/ Cách mạng tư tưởng
2/ Cách mạng quan hệ sản xuất
3/ Cách mạng khoa học kỹ thuật

Cấu trúc của tập hợp 3 DÒNG THÁC CÁCH MẠNG tương đối theo trình tự sáng sủa và mạch lạc, về mặt lý luận tập hợp này trông có vẻ hợp lý. Nhưng không có một quốc gia nào, cũng như không có bất cứ chính phủ nào áp dụng thành công tập hợp chính trị này (kể cả vào lúc cao điểm của phong trào Cộng Sản vào những năm 1975 – 1985).

Năm 1977, cá nhân người viết đã gặp những sinh viên “sáng mắt sáng lòng” dương dương tự đắc phát biểu huênh hoang như là: “không có gì có thể ngăn trở nổi thế đi lên của 3 dòng thác cách mạng” hay là “quốc gia nào đã bị Cộng Sản chiếm chính quyền thì không thể đảo ngược “…v…v…

Bây giờ (2019), không còn ai nhắc nhở đến “thế đi lên không gì ngăn trở nổi của 3 dòng thác cách mạng”, tuy nhiên cũng vì sĩ diện và tự ái, “những Bolsheviks quốc tế” (gồm nhiều quốc gia) cũng không dám đưa ra nhận định não lòng là: “phong trào Cộng Sản Quốc Tế hoàn toàn thoái trào và thế đi xuống hố không gì ngăn trở nổi của 3 dòng thác cách mạng” !!!

Bài viết này đưa ra những nhận xét riêng của người viết không căn cứ theo bất cứ tài liệu giáo khoa nào (dù bênh hay chống chủ nghĩa Cộng Sản và chủ nghĩa xã hội), cho nên rất cần sự phản bác hay phê bình của các độc giả khác theo đúng chu trình của triết thuyết BIỆN CHỨNG PHÁP mà Marx – Engels đề xướng (CHÍNH ĐỀ – PHẢN ĐỀ và TỔNG HỢP ĐỀ)

Nhận xét thứ nhất:

Học thuyết Cộng Sản là con đẻ của học thuyết Thiên Chúa Giáo La Mã nhưng chống lại và làm ngược với những gì mà Giáo Hội La Mã đã làm. Thí dụ minh họa số 1: TCG quan niệm có Thượng Đế (Chúa Jesus là con của Đức Chúa Trời), Cộng Sản quan niệm Vô Thần…Thí dụ số 2: TCG quan niệm có ĐẤNG VÂNG LỜI, Cộng Sản thì nêu cao khẩu hiệu “TUYỆT ĐỐI TUÂN THEO ĐƯỜNG LỐI VÀ CHỈ THỊ CỦA ĐẢNG CS và NHÀ NƯỚC”. TCG tổ chức “giáo quyền” do Giáo Hoàng đứng đầu đóng đô tại Roma có các Hồng Y đứng đầu các Bộ như là thành phần của chính phủ. Cộng Sản Đệ Tam Quốc Tế cũng tự coi Đảng Cộng Sản Liên Sô tương tự như giáo triều TCG tại Roma, rồi các Tổng Bí Thư của các nước chư hầu không khác chi với các Hồng Y Giáo Chủ của các quốc gia thần phục giáo quyền Roma!

Cũng vì một số giáo dân KHÔNG VÂNG LỜI mà giáo hội La Mã đặt ra các Tòa Án Dị Giáo để xử những người có suy nghĩ khác với giáo lệnh của Tòa Thánh (thí dụ: tòa án dị giáo xử phạt Galilée về chuyện dám bảo Trái Đất xoay quanh Mặt Trời chẳng hạn) và ngay chính giáo hội La Mã cũng bị phân ra thành nhóm TIN LÀNH (mà đa số nhóm Tin Lành di cư qua Mỹ từ 2-3 thế kỷ trước)…

Phía bên Cộng Sản cũng y chang như vậy, các đảng viên của Đảng Cộng Sản còn tin tưởng Đảng Cộng Sản nhưng mất 2 chữ TUYỆT ĐỐI thì bị kết tội “XÉT LẠI” hay “CHỐNG ĐẢNG” như các ông Hoàng Minh Chính, Vũ Đình Huỳnh, Vũ Thư Hiên, Hà Sĩ Phu…,bị trù dập, tù tội, đày đọa suốt cả cuộc đời.

Như vậy DÒNG THÁC CÁCH MẠNG THỨ NHẤT là CÁCH MẠNG TƯ TƯỞNG, mà Marx- Engels hô hào, chỉ có nghĩa là kêu gọi và bắt buộc mọi người (trong những quốc gia mà Cộng Sản nắm được chính quyền) hãy vứt bỏ tư tưởng hữu thần của TCG để khoác vào tư tưởng vô thần của CỘNG SẢN (nói theo ngôn ngữ “dân chơi thời thượng” là cởi bỏ áo đen để mặc áo đỏ vào người)

DÒNG THÁC CÁCH MẠNG TƯ TƯỞNG (mà Marx-Engels hô hào) đã không xảy ra tại Hoa Kỳ!!! Vì theo như nhận định của nhà báo VIỆT NGUYÊN (bút danh của bác sĩ Y Khoa Nguyễn Đức Tuệ tại Houston – Texas) –trich dẫn:

Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên được thành lập dựa trên lý trí, dựa trên lý luận của con người thay vì thành lập trên căn bản sức mạnh của chiến tranh. Vào thế kỷ 18, các nhà lập quốc Hoa Kỳ đã ngồi với nhau, những bộ óc trí thức vĩ đại đã tin vào thượng đế “ IN GOD WE TRUST”.

Thượng Đế của những tổ phụ của Hoa Kỳ là Thượng Đế của Trí Óc con người. Lý trí con người giúp bạn tiếp cận với Thượng Đế. Huyền thoại dựa trên căn bản Khoa Học, tất cả mọi người được sinh ra đều có khả năng suy luận, lý luận và suy nghĩ, không nhắm mắt mù quáng đi theo chủ thuyết, đây là căn bản của DÂN CHỦ. Tư Tưởng có khả năng đi tìm SỰ THẬT, không cần người hướng dẫn, hay chính quyền độc tài sai bảo..Hết trích.

Một trong những lý do chính yếu khiến DÒNG THÁC CÁCH MẠNG TƯ TƯỞNG không xảy ra tại Hoa Kỳ là vì những tổ phụ của quốc gia Hoa Kỳ (founders) đã “cách mạng tư tưởng “ trước cả Marx và Engels từ 50 đến 70 năm!

CÁCH MẠNG TƯ TƯỞNG của HOA KỲ:

1.1 Sau khi đánh đuổi thực dân Anh, nhiều người đề nghị tướng Washington lên LÀM VUA. Nhưng ông từ chối và chỉ chịu nhận vai trò làm Tổng Thống với nhiệm kỳ 4 năm rồi Thomas Jefferson lên thay. Wasington trở về làm thứ dân không chịu làm TỔNG THỐNG TRỌN ĐỜI.

1.2 BẢN TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP và HIẾN PHÁP CỦA HOA KỲ được soạn thảo bởi các nhà trí thức thứ thiệt với tiêu chuấn bênh vực quyền lợi của người dân. Vì vậy bản hiến pháp đã trường tồn trên 240 năm không cần thay đổi (nếu thiếu sót, chỉ cần lập thêm TU CHÍNH ÁN trong khi nước Pháp sau cách mạng 1789 tính đến nay đã có 5 NỀN CỘNG HÒA và Liên Sô chỉ hiện hữu có 70 năm mà đã có tới trên 22 lần thay đổi “hiến pháp”).

1.3 Tới năm 1861, Tổng Thống Abraham Lincoln ra tranh cử với chủ trương “giải phóng nô lệ” (tuy rằng sau đó là “chiến tranh Nam –Bắc”), nhưng sau cùng nước Mỹ thắng vì chế độ nô lệ hoàn toàn bị bãi bỏ.

1.4 Tổng Thống Abraham Lincoln đã để lại một thành quả CÁCH MẠNG TƯ TƯỞNG VĨ ĐẠI HƠN BAO GIỜ HẾT qua câu nói “chính phủ tồn tại mãi mãi là CHÍNH PHỦ BỞI DÂN, DO DÂN và VÌ DÂN”.

Nhận xét thứ hai:

Khẩu hiệu mị dân của Marx- Engels quyến dụ quần chúng lao động theo và ủng hộ Cộng Sản là: “làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu”. Khẩu hiệu này hoàn toàn sai và lỗi thời khi kỹ sư Taylor của Hoa Kỳ đưa ra phương pháp sản xuất theo lối dây chuyền ngay từ những năm đầu của thế kỷ 20. Nhờ phương pháp này, kỹ nghệ của Hoa Kỳ tiến nhanh tới mức có thể sản xuất hàng loạt bất cứ sản phẩm kỹ nghệ nào mà năng suất gia tăng và đưa giá thành xuống thấp nhưng lương bổng của công nhân được nâng cao. Người công nhân không cần phải “thi đua” vì mỗi một khâu sản xuất đã được các kỹ sư tính toán kỹ về thời lượng: làm chậm quá thì dây chuyền bị khựng lại, làm nhanh quá thì không đạt về phẩm chất (quantity).

Dẫn chứng minh họa: thập niên 1940, Liên Sô vẫn chưa thành lập được kỹ thuật sản xuất dây chuyền nên các xí nghiệp hay các hợp tác xã lao động vẫn còn làm lễ phát bằng khen và lẵng hoa cho các “anh hùng lao động”. Văn hào Solzenytsin trong tác phẩm QUẦN ĐẢO GULAG có kể một nông dân “anh hùng lao động” bị đầy đi Siberia “cải tạo” vì phát biểu “phản động”: sau khi nhận bằng khen, anh chàng nông dân này hỏi Chủ Tịch Huyện là “không biết giấy khen này có đổi được bột mì hay không bởi vì chính anh ta đã nhận được 2-3 giấy khen trước đó rồi “.

Dòng thác cách mạng thứ hai là CÁCH MẠNG QUAN HỆ SẢN XUẤT cũng không xảy ra tại Hoa Kỳ. Thời của Marx – Engels quan hệ sản xuất giữa chủ và thợ là sự “liên hệ” không mấy “suôn sẻ”. Người chủ tuyển công nhân trong tinh thần “ban phát công ăn việc làm” giống như “ban ân huệ” cho giới công nhân. Trong khi tại Hoa Kỳ, liên hệ giữa chủ và thợ được xem như một “social contract”, nghĩa là 2 bên cùng cần có nhau.

Ngay đầu thế kỷ 20, khi thành lập hãng chế tạo xe hơi FORD, chủ nhân là Henry Ford đã có những quan niệm quản trị độc đáo mà các xí nghiệp bên Âu Châu chưa có ai nghĩ ra:

2.1 Trả lương cho công nhân rất cao (Henry Ford quan niệm công nhân có lương cao thì sẽ có đời sống an lành vui mạnh để họ có sức khỏe tốt mà làm việc).

2.2 Trả lương cho công nhân rất cao để họ có thể mua trả góp chiếc xe hơi do chính họ làm ra.

2.3 Giúp đỡ công nhân thành lập nghiệp đoàn (Nghiệp đoàn của Mỹ mang tên là Union, lương của công nhân góp cho nghiệp đoàn khoảng 7-8%, nhưng nghiệp đoàn thành lập trust fund từ số tiền đóng góp này để cover phần health insurance cho công nhân, khi thất nghiệp, ngoài số tiền unemployment của chính phủ, nghiệp đoàn có quỹ để chi trả thêm vào. Nghiệp đoàn cũng thành lập training center để huấn luyện cho người mới vào làm hay muốn chuyển nghề khác…

Chính những thành quả thiết thực của nghiệp đoàn như vậy mà các đảng viên Cộng Sản không thể chen vào lãnh đạo quần chúng lao động Hoa Kỳ như bên Âu Châu. Điển hình như là không ai biết văn phòng của Chủ Tịch Đảng Cộng Sản Hoa Kỳ ở đâu cả (giản dị là Đảng Cộng Sản Hoa Kỳ không có đảng viên hay hoặc là chỉ có lèo tèo vài người nên không góp được membership nên không thuê mướn văn phòng được). Cách nay hơn 25 năm, khi vừa tới Hoa Kỳ định cư, luật sư Nguyễn Hữu Hiệu đưa cho tôi xem một tờ báo Mỹ giới thiệu ông Gus Hall – Chủ Tịch Đảng Cộng Sản Hoa Kỳ, đây là một ông Mỹ đen ở New York, sống bằng trợ cấp xã hội dành cho người tàn tật. Ông Gus Hall phải đăt văn phòng tại garage nhà của ông. (Không thấy báo nói là nhà riêng ông mua hay nhà housing của chính phủ)

Năm 1960, khi Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Liên Sô kiêm Thủ Tướng Chính Phủ là Nikita Kroschev thăm Hoa Kỳ, ông Kroschev đòi đến thăm thành phố Detroit – Michigan (vì nơi đây có đại bản doanh của General Motors, Ford và Chrysler. Trước khi đi vào bên trong các hãng chế tạo xe, ông thấy trùng trùng điệp điệp các xe hơi đậu ở parking lot, ông hỏi các xe này của ai, đại diện chính phủ Hoa Kỳ (dường như là ông Bộ Trưởng Bộ Lao Động) trả lời:

◾Đó là xe của công nhân các hãng chế tạo xe hơi.

Câu nói của ông Kroschev làm đại diện của chính phủ Hoa Kỳ chới với:

◾Thôi mà, cùng làm lớn với nhau mà các ông còn “màu mè trình diễn” với tôi làm gì nữa.

Về sau, người ta hỏi người cố vấn của Thủ Tướng Kroschev tại sao ông ta không tin người đại diện của chính phủ Hoa Kỳ ? Lý do : ở Liên Sô ngay cả giám đốc nhà máy cũng chưa có ô tô con nữa là thợ thuyền công nhân.

Ghi chú của người viết: Tổng Bí Thư kiêm Thủ Tướng Chính Phủ Liên Sô mà còn “cả quỷnh” như vậy thì cỡ chủ tịch huyện, chủ tịch tỉnh…còn “ngố” cỡ nào. Độc giả nào sang Hoa Kỳ trước khi VC tiến vào Sài Gòn, có thể không tin những “quê mùa” của lính VC. Nhưng quả thực Kissinger nói đúng “Hoa Kỳ sẽ đưa BV trở lại thời kỳ đồ đá”.

Nhận xét thứ ba:

Dòng thác cách mạng thứ ba có tên là DÒNG THÁC CÁCH MẠNG KHOA HỌC KỸ THUẬT. Nhưng mặc dù làm ầm ĩ hô hào “cách mạng khoa học kỹ thuật” nhưng các nước theo chế độ Cộng Sản (hay có cái đuôi ĐỊNH HƯỚNG XHCN) không đạt được thành quả xuất sắc nào cả. Nếu lấy giải NOBEL hàng năm làm thước đo trình độ KHOA HỌC KỸ THUẬT thì Liên Sô (bây giờ là nước Nga) thỉnh thoảng có được 1-2 giải, còn Trung Cộng thì tuyệt đối không có giải nào.

Giới trẻ tại Hoa Lục nêu thắc mắc là sao Trung Hoa tiến bộ nhiều, đời sống kinh tế có sáng sủa, dân trí dần dần được nâng cao mà không có sáng kiến hay giải NOBEL nào cả? Một đàn anh xồn xồn (cỡ 40 tuổi) giải thích thắc mắc đó như sau: tại khoa bảng của chúng ta bận hết thì giờ để sao chép ăn trộm sáng chế của người ta thì làm gì còn thì giờ để nghiên cứu nữa.

Nhật Bản thời kỳ Minh Trị và Nam Hàn thời Park Chung Hi cũng bắt đầu học hỏi khoa học kỹ thuật từ Âu Mỹ nhưng bây giờ hai nước ở vùng Bắc Á lại thành công, còn Trung Cộng thì thành công giai đoạn đầu mà nay bị Tổng Thống Trump đánh cho te tua có nguy cơ sụp đổ toàn diện:

-Nhật Bản và Nam Hàn làm ăn đàng hoàng, Trung Cộng chơi ăn gian, thí dụ khoảng năm 1980, Nam Hàn đã chịu chi ra vài trăm triệu dollars để mua bản quyền của Mitsubishi chế tạo ra xe hơi Hyundai. Hãng Honda đã mua lại toàn bộ nhà máy của hãng xe hơi Isuzu để sản xuất kiểu xe SUV và xe van. Thời 1960, Nhật bản cũng chịu mua bản quyền về transistor của Hoa Kỳ để xây dựng lên đế chế Sony, Akai, Toshiba, Panasonic…lấn lướt Philips ngay tại thị trường Hoa Kỳ.

Trung Cộng lại không chịu bỏ tiền ra mua bản quyền mà bắt các hãng nào của Mỹ muốn buôn bán làm ăn tại Hoa Lục phải chuyển giao kỹ thuật sản xuất cho Hoa Lục. Từ cuối năm 2018, Tổng Thống Trump chấm dứt “trò chơi ăn gian ăn cắp “ của Trung Cộng.

◾Trung Cộng thao túng tiền tệ, bắng cách luôn định giá đồng “nguyên” thấp để hàng xuất cảng của Trung Cộng luôn có giá rẻ khiến cán cân mậu dịch của Hoa Kỳ luôn luôn bị thâm thủng. Chống lại biện pháp này, Tổng Thống Trump áp đặt thuế quan lên hàng hóa Trung Cộng. Chiến thuật tăng thuế từ từ cốt để các nhà đầu tư ngoại quốc hoảng loạn và bỏ chạy. Hiện nay đã có một số hãng tìm cách di chuyển sang Ấn Độ, Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Bangladesh, Miến Điện… để hàng hóa sản xuất tại các quốc gia nhỏ bé này không bị đánh thuế như hàng hóa sản xuất tại Trung Cộng!

◾Những nhà cai trị độc tài như Tập Cận Bình, Mao Trạch Đông, Staline…không chịu hiểu rằng các nhà Khoa Học, các nhà phát minh, các nhà sáng chế cần SỰ TỰ DO TUYỆT ĐỐI y hệt như những văn nghệ sĩ sáng tác ra các tác phẩm nghệ thuật. Những chỉ đạo từ các văn phòng lãnh đạo thì không được các nhà nghiên cứu hay các khoa học gia hoan nghênh vì giới lãnh đạo chính trị thì chả biết gì về sản phẩm sáng tạo hướng tới tương lai. Steve Jobs khi còn làm việc cho Apple khoảng 1990 đã tiên đoán rằng PC (như Mac Intosh, IBM,…) sẽ chết, do đó hãng Apple cần nghiên cứu tìm kiếm một sán phẩm mới. Nhiều thành viên trong Ban Lãnh Đạo Công Ty không đồng ý, Steve Jobs bỏ ra ngoài mở hãng Pixel sản xuất phim hoạt hình rất thành công.

Khi Mac Intosh chết, hãng Apple đang trên đà phá sản, người ta kêu gọi Sterve Jobs quay trở lại Apple để cứu hãng. Ông đưa ra ý niệm về iphone và broker đã đi thuyết phục các nhà đầu tư bỏ vốn ra chế tạo iphone (đông nhất và bỏ tiền nhiều nhất là các hoàng tử của Arab Saudi).

Steve Jobs đã mở ra một thị trường hoàn toàn mới (khi chưa có sản phẩm), sau đó là Google, ,Twitter, Intagram… và nhiều nhiều nữa mà tôi chưa được biết. Tất cả đã tạo thành hiện tượng CÁCH MẠNG KHOA HỌC KỸ THUẬT ĐỜI 4.0 mà chính Trung Cộng không có bất kỳ sáng kiến nào trong Cuộc Cách Mạng Đời 4.0 này (kể cả hardwares và softwares điều khiển).

Khi tôi viết bài này, ngày hôm qua 18 tháng 6 năm 2019, ông Morsi – vị Tổng Thống của Ai Cập được nhân dân Ai Cập bầu lên đã bị heart attack tại phiên tòa đang xét xử ông. Điều trớ trêu là sau khi được đa số dân chúng tín nhiệm, ông lại nghe lời của các thân tín trong phong trào HUYNH ĐỆ HỒI GIÁO ban hành giáo luật SHARIA của hồi giáo cực đoan, khiến 14 thành phố trên toàn quốc biểu tình phản đối, đám đông biểu tình nào cũng suýt soát 01 triệu người. Là Thủ Tướng Chính Phủ, ông ra lệnh cho Cảnh Sát giải tán đám đông, nhưng Cảnh Sát từ chối vì Cảnh Sát quá ít. Một nhóm vũ trang của HUYNH ĐỆ HỒI GIÁO lại bắn vào đám đông khiến khoảng 800 người bị thiệt mạng. Thế là quân đội lật đổ chính phủ của ông Morsi.

Ông Morsi lên cầm quyền BỞI DÂN bầu ông, nhưng ông hành xử thì không DO DÂN và cũng chẳng VÌ DÂN (mà là vì những giáo điều của hồi giáo). Ông chết bất đắc kỳ tử trong phiên xét xử ông làm tôi nhớ tới thân phận của Tập Cận Bình: lên cầm quyền chẳng BỞI DÂN, hành xử tùy tiện không DO DÂN mong đợi, mà những ích lợi thu đạt được chẳng phải VÌ DÂN (mà ích lợi thuộc về ĐẢNG CỘNG SẢN TRUNG HOA) thì đến lúc dân Trung Hoa nổi loạn, có lẽ họ sẽ”xử” ông không cần “xét” gì hết.

San José, kỷ niệm NGÀY QUÂN LỰC 19 THÁNG 6 NĂM 2019
Trần Trung Chính

Hoàng Nam  
#12384 Posted : Friday, June 21, 2019 11:55:00 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,617

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Women’s World Cup 2019: Hoa Kỳ đứng đầu bảng F


June 21, 2019

UserPostedImage

Thủ môn đội tuyển nữ Mỹ Alyssa Nacher cứu thua trong trận đấu bảng F giải FIFA Women's World Cup 2019 giữa Hoa Kỳ và Thụy Điển tại Pháp, ngày 20 Tháng Sáu, 2019. (Hình: Alex Grimm/Getty Images)

TỔNG HỢP – Ngày Thứ Năm 20 Tháng Sáu, 2019 diễn ra hai trận đấu cùng giờ của bảng F giữa đội tuyển nữ Hoa Kỳ gặp Thụy Điển và Chile đối đầu với đội tuyển nữ đại diện khu vực Đông Nam Á Thái Lan.

Với hai bàn thắng chia đều trong hai hiệp, các cô gái Mỹ có được chiến thắng 2-0 trước Thụy Điển, phục thù được trận thua bằng những quả đá phạt đền luân lưu sau khi cả hai hòa nhau 1-1 trong 120 phút thi đấu, trong trận tứ kết Olympic 2016 diễn ra tại Brazil.

Ðá bại đội bóng đến từ Bắc Âu Thụy Điển với tỷ số 2-0 trong trận đấu diễn ra tại Le Havre, để đứng đầu bảng F giải vô địch bóng tròn thế giới nữ 2019 (Women’s World Cup 2019).

Qua ba trận toàn thắng – nghiền nát Thái Lan 13-0, hạ đậm Chile 3-0 và vượt qua Thụy Điển 2-0, với 9 điểm, đội tuyển nữ Hoa Kỳ đứng đầu bảng F, giải Women’s World Cup 2019, bước vào vòng 16 đấu loại trực tiếp, so tài với các thiếu nữ xứ bò tót Tây Ban Nha.

UserPostedImage

Lindsey Horan ghi bàn thắng đầu tiên cho Hoa Kỳ trong trận đấu bảng F giải FIFA Women’s World Cup 2019 giữa Hoa Kỳ và Thụy Điển tại Pháp, ngày 20 Tháng Sáu, 2019. (Hình: Alex Grimm/Getty Images)

Sau khi có bảy sự thay đổi trong trận thắng Chile, huấn luyện viên Jill Ellis trở lại với đội hình xuất phát giống như trận mở đầu đè bẹp Thái Lan. Hàng công là ba chân sút Megan Rapinoe, Alex Morgan và Tobin Heath. Riêng nữ tiền vệ trung tâm Julie Ertz vắng mặt trong đội hình xuất phát này vì bị vết bầm ở hông sau trận đấu thắng Chile 3-0.

Đối đầu với Thụy Điển ở vòng bảng, tìm kiếm cơ hội phục thù trận thua bằng những quả phạt đền trong trận tứ kết Olympic Brazil 2014 như đề cập ở trên, các nữ cầu thủ Mỹ có khởi đầu khá hoàn hảo khi thời gian chỉ mới trôi qua được 3 phút, Lindsey Horan đưa banh vào lưới Thụy Điển từ quả đá phạt góc của Megan Rapinoe.

Trong khi đó, mặc dù bị dẫn trước quá sớm và chịu nhiều sức ép từ phía Hoa Kỳ, nhưng các nữ cầu thủ áo vàng xứ Bắc Âu vẫn chống trả mạnh mẽ, lần lượt giải tỏa được những hiểm nguy ngay trước khung thành và thực hiện những pha phản công khá sắc bén với Sofia Jakobsoon nhiều lần gây khó khăn cho hàng thủ Hoa Kỳ. Và hiệp đầu kết thúc với tỷ số 1-0 nghiêng về Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Pha tranh chấp bóng giữa nữ cầu thủ Carli Lloyd của Hoa Kỳ với Amanda Ilestedt của Thụy Điển trong trận đấu bảng F giải FIFA Women’s World Cup 2019 tại Pháp, ngày 20 Tháng Sáu, 2019. (Hình: Martin Rose/Getty Images)

Bước sang hiệp nhì, Jill Ellis có sự thay đổi khi tung vào sân nữ cầu thủ dày dạn kinh nghiệm trận mạc quốc tế, Carli Lloyd thay thế cho Ales Morgan. Nữ tiền đạo xinh đẹp Morgan, sau hai pha va chạm đối thủ ở hiệp đầu bị chấn thương ở đầu gối phải. Tình hình chấn thương của Alex Morgan vẫn chưa rõ ràng và không biết có ra sân trong trận đối đầu với Tây Ban Nha hay không.

Huấn luyện viên Ellis cho biết sau trận đấu: “Alex Morgan bị va chạm và té ngã trong hiệp đầu tiên. Tương tự như Julie, với trận đấu này không có gì nguy hiểm, tôi rút Alex ra cho nghỉ ngơi để sẵn sàng cho vòng kế tiếp.”

Trong hiệp nhì, Tobin Heath có cơ hội gia tăng khoảng cách biệt lên 2-0 cho đội nhà Hoa Kỳ ở phút 50. Trong đợt tấn công vào vùng cấm địa Thụy Điển, Tobin Heath nhận được banh chuyền của đồng đội ở cánh phải, lách qua khỏi một hậu vệ, dẫn banh gần sát cột dọc phải. Với góc sút quá hẹp, những tưởng Heath sẽ chuyền banh cho đồng đội, nhưng thay vào đó, cầu thủ này lại tung ngay cú sút đưa banh trúng nhẹ chân hậu vệ Joanna Andersson đổi chệch hướng, qua khỏi tay thủ môn Thụy Điển Lindahl vào lưới.

UserPostedImage

Các cầu thủ đội tuyển nữ Hoa Kỳ vui mừng sau khi đá bại Thụy Điển 2-0 trong trận đấu bảng F giải FIFA Women’s World Cup 2019 tại Pháp, ngày 20 Tháng Sáu, 2019. (Hình: Alex Grimm/Getty Images)

Ngay sau đó, trọng tài cho ngưng trận đấu và tham khảo lại hệ thống Video trợ giúp trọng tài VAR, cho rằng thủ quân đội tuyển nữ Mỹ Carli Lloyd trong tình trạng việt vị trước khi Heath nhận được banh, nhưng trọng tài vẫn quyết định công nhận bàn thắng này đưa Hoa Kỳ gia tăng cách biệt lên 2-0.

Trong cuộc họp báo ngay sau trận đấu, huấn luyện viên Hoa Kỳ Ellis cho biết: “Đây là một trận đấu tốt và chúng tôi muốn tiếp tục xây dựng và thi đấu như thế này. Chúng tôi có những việc phải làm để đảm bảo rằng chúng tôi sắc bén hơn trong trận tới, và những cầu thủ biết điều đó. Với một trận đấu sống còn, tôi nghĩ các cầu thủ tôi cho thấy tinh thần tốt như thế nào.”

Đội tuyển nữ Hoa Kỳ đã không lủng lưới bàn nào ở vòng bảng và kéo dài thành tích 13 trận không thua tại giải Women’s World Cup kể từ trận thua Thụy Điển 2-1 tại vòng bảng Women’s World Cup 2011.

Trong khi đó, tiền vệ chạy cánh Tobim Heath thố lộ: “Thật là tuyệt vời với những gì chúng tôi thực hiện cả về phòng ngự lẫn tấn công. Chúng tôi từng thảo luận về ý tưởng phòng ngự 360 độ với mọi cầu thủ trên sân đều vừa phòng thủ vừa tham gia tấn công.”

Lịch thi đấu vòng 16 giải Women’s World Cup 2019
(Tất cả tính theo giờ California – Đài có thể thay đổi)

Thứ Bảy, 22 Tháng Sáu
Đức vs. Nigeria, 8:30AM, FS1
Norway vs. Úc, 12:00PM, FOX

Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu
Anh vs. Cameroon, 8:30AM, FS1
Pháp vs. Brazil, 12:00PM, FOX

Thứ Hai, 24 Tháng Sáu
Hoa Kỳ vs. Tây Ban Nha, 9AM, FS1
Thụy Điển vs. Canada, 12PM, FS1

Thứ Ba, 25 Tháng Sáu
Ý vs. Trung Quốc, 9AM, FS1
Hòa Lan vs. Nhật Bản, 12PM, FS1

Ở trận đấu khác giữa Chile và Thái Lan diễn ra cùng giờ có kết quả Chile đá bại Thái Lan 2-0, chiếm hạng ba bảng nhưng cả hai Chile và Thái Lan đều bị loại, về nước sớm.

Như vậy, chính thức xác định 16 đội lọt vào vòng tứ kết với kết quả nhất, nhì, ba (các đội lọt vào vòng 16) của các bảng đấu như sau:

Bảng A: Pháp (9 điểm), Norway (6 điểm), Nigeria (3 điểm, hiệu số bàn thắng bại -2)

Bảng B: Đức (9 điểm), Tây Ban Nha (4 điểm), Trung Quốc (4 điểm, hiệu số 0)

Bảng C: Ý (Italy) (6 điểm), Úc (Australia) (6 điểm), Brazil (6 điểm, hiệu số +3)

Bảng D: Anh (9 điểm), Nhật Bản (4 điểm)

Bảng E: Hòa Lan (9 điểm), Canada (6 điểm), Cameroon (3 điểm, hiệu số -2)

Bảng F: Hoa Kỳ (9 điểm), Thụy Điển (6 điểm).

UserPostedImage

Carli Lloyd của Hoa Kỳ nhảy lên dùng đầu tranh chấp bóng với một cầu thủ Thụy Điển trong trận đấu bảng F giải FIFA Women’s World Cup 2019 tại Pháp, ngày 20 Tháng Sáu, 2019. (Hình: Alex Grimm/Getty Images)

Đội tuyển nữ Hoa Kỳ sẽ gặp Tây Ban Nha vào ngày 24 Tháng Sáu với đội thắng vào tứ kết còn thua rời khỏi cuộc chơi. Đài Fox Sports 1 (FS1) trực tiếp truyền hình trận đấu này.

Trong cùng ngày, đội tuyển Thụy Điển sẽ so tài với Canada cũng do đài FS1 truyền hình trực tiếp.

(TTC)

Edited by user Friday, June 21, 2019 11:55:31 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12385 Posted : Saturday, June 22, 2019 5:56:12 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,177
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Run Như Cầy Sấy Trước Than Hồng


Phạm Trần

June 20, 2019

Hãy hình dung một con cầy, tên thông dụng là chó, bị cột chân, bịt mõm nằm trước nồi nước sôi và đống than hồng sẽ phản ứng ra sao khi nó thấy giờ lâm chung đã đến gần?

Tất nhiên là con vật phải run sợ nên người Việt mới có câu “run như cầy sấy”. Nếu đem hoàn cảnh của con cầy gắn với tình trạng hoang mang, giao động và rối như canh hẹ của mạng lưới tuyên truyền của đảng Cộng sản Việt Nam thì sẽ thấy tham nhũng chỉ làm cho đảng suy yếu, nhưng mạng xã hội mới là kẻ nội thù đe dọa sự sống còn của chế độ.
Image result for võ văn thưởng

UserPostedImage

Mối lo âu này đã được phản ảnh qua bài viết “Truyền thông xã hội đối với ổn định chính trị, xã hội ở Việt Nam” của Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Võ Văn Thưởng, phổ biến khắp mặt báo của đảng từ ngày 17/06/2019.

Ông Thưởng viết: ”Việt Nam đang khai thác và phát huy những đặc tính ưu việt của truyền thông xã hội, đồng thời, cũng đang phải đối mặt với những tác động tiêu cực khó kiểm soát từ dạng thức truyền thông mới này.”

Vậy chủ nhân của “truyền thông xã hội” là những ai ở Việt Nam?

Ông Thưởng giải thích:”Có thể nhận thấy, “hệ sinh thái” mạng xã hội đã hình thành tầng lớp KOLs (Key Opinion Leader), influencers là những người có “thương hiệu” hoặc là “người bình thường” mà thông tin, quan điểm nêu ra có sức thu hút, ảnh hưởng, được “cư dân mạng” chia sẻ, khuếch tán nhanh trên phạm vi rộng. Họ đa phần là những chủ thể tích cực góp phần tạo nên đời sống thông tin lành mạnh. Nhưng, cũng đã lộ diện những KOLs, influencers có động cơ không trong sáng, nhưng lại biết “khơi gợi những cảm xúc xấu xa”; lạm dụng chữ nghĩa, ảo tưởng “quyền lực bàn phím”, luôn tìm cách điều hướng dư luận; tấn công doanh nghiệp nhằm trục lợi; đe dọa, xúc phạm cá nhân, tổ chức.”

Ăn nói vu vơ, không bằng chứng, không nêu đích danh một người nào hoặc tổ chức nào, nhưng người cầm đầu ngành tuyên truyền của đảng vẫn nói văng mạng rằng:”Một số được nuôi dưỡng, cấp phát từ các tổ chức thù địch bên ngoài. Lợi dụng những bất cập trong quản lý nhà nước về Internet, mạng xã hội, chúng thâm nhập vào các nền tảng truyền thông xã hội, “nuôi” nick (tên tài khoản), lập ra hàng trăm nghìn tài khoản ảo và nhiều trang giả mạo cá nhân, tổ chức. Với nhiều thủ đoạn tinh vi được hỗ trợ bởi công nghệ, chúng tập trung chống phá nền tảng tư tưởng, phủ nhận thành tựu của công cuộc đổi mới, đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, gieo rắc tư tưởng cực đoan, tạo bất đồng, xung đột trong nội bộ Đảng và nhân dân.”

Kể cũng lạ, ở một nhà nước độc tài, độc đảng, độc quyền báo chí và kiểm soát dư luận từ chân lên đầu mà vẫn có nhiều lỗ hổng đến thế thì đội ngũ Công an, tình báo quân đội toàn là thứ ăn hại đái nát hay sao?

Rất có thể là như thế, vì ở Việt Nam Cộng sản, cán bộ ngành an ninh và tình báo thường không ồn ào, phô trương cho người ta biết mặt nhưng lại khét tiếng ăn nhậu vỉa hè, xón tối và nhếch nhác việc công.

Vì vậy, không lạ khi thấy ông Võ Văn Thưởng phải nhìn nhận sự thành công xâm nhập của các mạng xã hội, khi ông lên án: ”Chúng cường điệu những hạn chế, khuyết điểm trong lãnh đạo, quản lý để khoét sâu vào xung đột lợi ích, làm chia rẽ xã hội, suy giảm lòng tin, thực hiện “diễn biến hòa bình”, đòi lật đổ chế độ. Từ đó, lôi kéo, tập hợp lực lượng, kích động biểu tình trái phép, chống đối, bạo loạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, trật tự xã hội như trong các vụ lợi dụng vấn đề môi trường tại Formosa Hà Tĩnh, phản đối Dự Luật về Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, Luật An ninh mạng…”

Tuy nhiên, khi suy diễn như thế là người cầm đầu ngành tuyên truyền của đảng Võ Văn Thưởng đã phạm ba lỗi nghiệm trọng:

Thứ nhất, xuyên tạc và mạ lỵ sự căm phẫn của hàng triệu nạn nhân 4 Tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Qủang Trị và Thừa Thiên-Huế ) trước thảm trạng môi trường do Formosa Hà Tĩnh gây ra từ ngày 06/04/2016. Cho đến nay, sau ba năm, nhà nước vẫn chưa trưng được bằng chứng khoa học nào xác nhận nước biển đã hết ô nhiễm và nhà máy Formosa Hà Tình không còn thải chất độc ra biển. Hàng triệu người dân đã lâm cảnh nghèo đói và hàng ngàn gia đình ngư phủ đã phải bỏ nghề đi tha phương cầu thực.

Thứ hai, ông Thưởng đã bảo vệ quan điểm lập ba Đặc khu kinh tế của đảng ở Vân Đồn (Qủang Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang). Hàng trăm ngàn người dân biểu tình chống Dự luật Đặc khu không vì bị các mạng xã hội xúi giục hay lối kéo mà vì tinh thần ái quốc, quyết tâm chống âm mưu nhượng đất cho Trung Cộng. Chính nhờ các cuộc biểu tình mà Dự án Đặc khu đã phải dừng lại.

Thứ ba, khi người dân biểu tình chống Luật An ninh mạng là để đòi nhà nước phải tôn trọng Hiến pháp đã quy định quyền tự do báo chí và tự do tư tưởng. Điều 25 Hiến pháp viết rằng “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định” . Luật An ninh mạng số: 24/2018/QH14, có hiệu lực từ ngày 01/01/2019, chỉ có mục đích duy nhất là kiểm soát thông tin và vi phạm các quyền cơ bản của con người.

NUÔI ONG TAY ÁO?

Tuy nhiên, bên cạnh những điều hù họa, Ủy viên Bộ Chính trị Võ Văn Thưởng, người con ngoại vi của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt cũng đã tiết lộ có tình trạng “nội ứng” từ bên trong đảng dành cho các thế lực chống đảng trên mạng xã hội.

Ông viết: ”Có hiện tượng KOLs, influencers được hỗ trợ “không trong sáng” từ những thông tin mật trong nội bộ các cơ quan Đảng, Nhà nước bị rò rỉ, không loại trừ có cả những cái “bắt tay với âm binh” vô cùng nguy hiểm của những cán bộ suy thoái, cơ hội chính trị, đầy tham vọng cá nhân. Việc các chính trị gia sử dụng truyền thông xã hội làm công cụ để giao tiếp với công chúng, xây dựng hình ảnh hay vận động chính trị không phải là mới mẻ trên thế giới và có thể khuyến khích ở Việt Nam nhưng cần phải được xác lập thành một trong những nguyên tắc hành xử chính trị công khai và minh bạch. Còn việc “đi đêm” với các nhân tố mạng xã hội để tạo “sóng” trong dư luận, vì ý đồ và động cơ cá nhân là điều không thể chấp nhận.”

Một lần nữa ông Thưởng không minh bạch đưa ra những bằng chứng của hiện tượng tiếp tay cho các thế lực thù địch có từ trong đảng. Nhưng bằng đó chữ nghĩa cũng đủ cho ta thấy hai năm rõ mười là nội bộ đảng cầm quyền không bình thường. Đoàn kết trong đảng đã vỡ và không còn những chuyện cổ tích rêu rao như “trên dưới một lòng”, hay “ý đảng lòng dân”.

Vậy những “âm binh” này ở đâu, con số là bao nhiêu trong số trên bốn (04) triệu đảng viên? Những “con ong trong tay áo” này làm gì trong bộ máy đảng và nhà nước, hay hành động “nội gián” này có gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia không?

Sự úp-mở của ông Thưởng chỉ được hé ra một tí khi ông cảnh giác tiếp: ”Trong thực tế, có thể khẳng định, truyền thông xã hội là một “mặt trận” ngày càng phức tạp, mở rộng mà các thế lực thù địch đang lợi dụng để thúc đẩy các “yếu tố cách mạng sắc màu ở Việt Nam”. Bài học từ những cuộc “cách mạng màu” cho thấy không thể chủ quan, lơ là mà cần phải chủ động nhận diện, ngăn chặn kịp thời những nhân tố lợi dụng truyền thông xã hội để tác động đến ổn định chính trị, xã hội từ nhiều hướng, nhiều cách thức khác nhau. Yêu cầu ấy đòi hỏi phải nhìn nhận đúng về truyền thông xã hội ở cả hai mặt tích cực và tiêu cực, nhận diện và quản lý những tác nhân gây ảnh hưởng để bảo vệ, phát huy những giá trị tiến bộ được xã hội thừa nhận, đồng thời hạn chế, đẩy lùi, triệt phá những tác động tiêu cực bằng những giải pháp mạnh mẽ, đồng bộ và hiệu quả.”

Thế rồi ông yêu cầu: “Không ngừng đổi mới tư duy lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý báo chí điện tử, mạng xã hội và các loại hình truyền thông khác trên Internet theo kịp sự phát triển của công nghệ Internet,… chủ động, kiên trì thúc đẩy phát triển đúng hướng đi đôi với quản lý chặt chẽ.”

Ông lại gay gắt thêm: ”Không để hình thành “điểm nóng”, những xu hướng (trend) tiêu cực trên mạng xã hội….không để cho các thế lực thù địch lợi dụng, chiếm lĩnh truyền thông xã hội. Đồng thời, giữ nghiêm kỷ luật thông tin, kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm khắc với các phần tử cơ hội chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” cố tình làm lộ lọt, cung cấp thông tin nội bộ, hỗ trợ cho các phần tử mạng xã hội đưa tin sai sự thật, kích động, tấn công vào nội bộ.”

Rõ ràng có giọng “run run” của người đứng đầu ngành tuyên truyền và báo chí đảng trước hiện tượng “giậu đổ bìm leo” về tư tưởng trong cán bộ, đảng viên, không ngoại trừ có cả các lãnh đạo, hay cán bộ chủ chốt.

Vì vậy nên ông Thưởng không ngại ra lệnh: ”Tích cực triển khai thực hiện Luật An ninh mạng với các chế tài đủ mạnh để răn đe, xử lý những hành vi vi phạm, gây hại như lưu trữ, cung cấp, đăng tải, phát tán tin giả, sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, nói xấu, kích động, chống phá Đảng, Nhà nước trên Internet, mạng xã hội…”

Ông còn kêu gọi: ”Mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên tham gia mạng xã hội phải giữ vai trò là lực lượng nòng cốt đăng tải, chia sẻ, lan tỏa thông tin tích cực và xem đây là giải pháp thường xuyên, lâu dài.”

BÁO CHÍ HAI MẶT

UserPostedImage

Đáng chú ý là bài viết, lần đầu có nhiều chi tiết, của Trưởng ban Tuyên giáo Võ Văn Thưởng đã nhìn nhận báo đảng đang bị lép vế cả về thông tin lẫn thu nhập trước sức lan tỏa, nhanh chóng, bén nhậy và bao trùm của các mạng xã hội trong và ngoài Việt Nam.

Đây là một thách thức chưa từng có đối với ngành Tuyên giáo, cơ quan giám sát và chỉ đạo toàn diện ngành báo chí và truyền thông của đảng CSVN, bao gồm cả báo chí của Lực lượng võ trang gồm Quân đội,Lực lượng dự bị và Công an.

Thời điểm ông Thưởng tung ra bài “Truyền thông xã hội đối với ổn định chính trị, xã hội ở Việt Nam” trùng hợp với lần kỷ niệm “94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam” (21/06/1925-21/06/2019) của đảng CSVN.

Theo tài liệu chính thức thì tới năm 2018: ”Việt Nam có 844 cơ quan báo chí in với 184 báo in, 660 tạp chí in và 24 cơ quan báo chí điện tử độc lập. Tính đến tháng 11/2018, cả nước có hơn 19.000 nhà báo được cấp thẻ Nhà báo; số hội viên Hội Nhà báo có 23.893 hội viên đang sinh hoạt tại 297 đơn vị cấp Hội, trong đó có 63 Hội Nhà báo tỉnh, 19 Liên Chi hội và 215 chi hội trực thuộc Trung ương Hội.”

Nhưng những “nhà báo” phục vụ cho báo đảng vá các cơ quan truyền thông khác của nhà nước, ngoài nhiệm vụ chính là phải phục vụ và tuyên truyển cho đảng và nhà nước thì họ có tham gia mạng xã hội không?

Hãy nghe ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ta thán tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam, chiều ngày 19/06 (2019), nhân dịp kỷ niệm Ngày Báo chí.

Ông Phúc nói: ”Không ít cơ quan báo chí chưa phát huy được lợi thế của mình trong việc định hướng, dẫn dắt thông tin, có trường hợp để mạng xã hội chi phối hay chạy theo thông tin mạng xã hội, không kiểm chứng, dẫn đến sai phạm đáng tiếc. Có tình trạng “hai mặt” trong một số người làm báo, cùng một vấn đề khi viết trên báo chí chính thống thì thể hiện nội dung đúng định hướng nhưng khi viết trên mạng xã hội thì ngược lại. Còn xảy ra tiêu cực trong hoạt động báo chí.”

Về nhiệm vụ của báo chí, theo báo Chính phủ tường thuật lời ông Phúc, thì: ”Trước hết, báo chí cách mạng nước ta phải thể hiện dòng chảy chính của xã hội nước ta. “Dòng chảy chính đó là gì?”. …Dòng chảy chính ấy là xã hội chúng ta tốt đẹp, công cuộc Đổi mới của đất nước đang làm Việt Nam thay đổi từng ngày, là thành quả 30 năm Đổi mới, tốc độ tăng trưởng ở mức cao, đời sống nhân dân được cải thiện. Đó là một nước Việt Nam từ nghèo nàn, thiếu đói, chậm phát triển trở thành một nước có thu nhập trung bình, vị thế quốc tế không ngừng nâng cao.

Báo chí nước ta phải phản ánh trung thực dòng chảy chính đó, không để dòng phụ của xã hội thành chính trên mặt báo, Thủ tướng nhấn mạnh. Thành quả cách mạng của dân tộc ta, của đất nước ta, của Đảng ta là rất lớn lao và chúng ta phải khẳng định dòng chảy chính ấy, báo chí phải phản ánh cho rõ nét để nhân dân ta hiểu, đảng viên, cán bộ hiểu và tin tưởng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng ta.

“Mất niềm tin là mất tất cả; chúng ta muốn khẳng định niềm tin vào đường lối của Đảng ta trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc, nhất là trong sự nghiệp Đổi mới”.

Chính vì vậy, tôi đề nghị hơn lúc nào hết, báo chí phải thể hiện những giá trị cốt lõi của mình là cung cấp tin có kiểm chứng, đấu tranh chống lại tin xuyên tạc, tin giả, tin xấu, độc… là sứ mạng của báo chí. Cuộc đấu tranh này sẽ khẳng định vai trò báo chí trong giai đoạn mới.”

Ông Phúc nói thế, nhưng “những dòng chảy chính của tham nhũng, chạy chức, chạy quyền, môi giới hối lộ, chạy điểm, chạy bằng cấp, chiếm nhà, chiếm đất, làm ăn sân sau, sân trước và lợi ích nhóm trong đảng” đang nhan nhản ra đấy thì báo chí không được sờ tới hay sao?

UserPostedImage

Chính cá nhân ông Võ Văn Thường đã nhiều lần chỉ trích báo chí đến sưng mặt là chỉ chú ý đến tin xấu, tin giật gân, tin không lành mạnh để câu độc giả. Thâm chí có báo còn viết bài dọa Doanh nghiệp để vòi tiền, nhưng sau khi được “bôi trơn” thì báo lại rút bài xuống.

Vì vậy, tại một Hội nghị về báo chí năm 2018, ông Thưởng đã nói:”Đúng là thách thức từ mạng xã hội đối với báo chí là rất lớn, nhưng thách thức lớn hơn chính là tư tưởng, tâm thế thất bại, thua cuộc của người làm báo. Ngoài ra, còn có việc hành động chưa chặt chẽ, chưa đồng bộ, thiếu hiệu quả của các cơ chế phối hợp, cũng như cơ chế quản lý nhà nước.” (theo Công Luận, 28/12/18)

Cũng tại buổi họp. Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng còn báo cáo:”Tình trạng lợi dụng danh nghĩa nhà báo, cơ quan báo chí dọa dẫm, sách nhiễu, thậm chí tống tiền cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để trục lợi vẫn chưa được ngăn chặn triệt để.”

Như vậy, trước tình trạng suy thoái của báo lề Đảng, việc Trưởng Ban Tuyên Giáo Võ Văn Thưởng viết bài phản ảnh sự run sợ của đảng trước sức mạnh và ảnh hưởng lớn của mạng xã hội có ý nghĩa gì?

Chỉ có một nghĩa duy nhất là ý chí của những nhà báo lề dân và quyết tâm muốn được viết tự do và sống dân chủ đã và đang đe dọa sự tồn tại của đảng CSVN. -/-

Phạm Trần
(06/019)

Edited by user Saturday, June 22, 2019 5:59:43 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12386 Posted : Saturday, June 22, 2019 7:52:11 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,177
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Hành trình xuyên Việt bằng xe đạp
của một nhà báo từ London


Lourdes Heredia

BBC News, London
21 tháng 6 2019

UserPostedImage

Lourdes Heredia dẫn đầu nhóm đạp xe xuyên Việt

Tôi đã quay trở lại London được một thời gian, nhưng Việt Nam vẫn trong trái tim tôi. Một vài chi tiết nhỏ như việc ăn dứa khiến tôi nhớ lại đất nước xinh đẹp đó, con người và phong cảnh tuyệt đẹp nơi đây.

Chỉ mới hôm qua tôi còn cố bổ quả dứa theo cách mà người nông dân đã chỉ cho tôi ở tỉnh Ninh Bình.

Tôi chắc hẳn là một học trò kém vì kết quả tồi, khi mà giáo viên 'dạy bổ dứa' của tôi đã dùng dao nhoáy trong vài giây là có trái dứa gọt xong vỏ. Nó thật hoàn hảo.

Giống như những người khác tôi có cơ hội gặp, cô ấy rất khiêm tốn và nói về công việc khó khăn của mình với một nụ cười tươi như thể những ngày mệt mỏi dưới cái nắng như thiêu đốt chỉ là một cuộc đi bộ bình thản trong công viên.

Tôi ước tôi có thể nói tiếng Việt để có thể nói chuyện lâu hơn với cô ấy. Tôi chắc chắn rằng cô ấy có khiếu hài hước. Thật không may, tôi là một trong số rất nhiều khách du lịch không biết gì về Việt Nam.

Tôi đến đó trong một chuyến phiêu lưu bằng xe đạp để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50 của tôi và tôi chọn đất nước này bởi vì nó là một trong số ít quốc gia ở châu Á mà tôi đã chưa từng đến trước đó.

Xuống sân bay và ấn tượng đầu tiên

Tôi bay đến Hà Nội, và cuộc gặp đầu tiên của tôi với Việt Nam là tiếp xúc với một nhân viên Biên phòng Việt Nam ở sân bay Nội Bài.

Tôi bị sốc bởi sự nghiêm nghị của người phụ nữ xinh đẹp trước mặt tôi. Cô ấy thật đẹp, tôi có thể tưởng tượng là cô ấy xuất hiện trên trang bìa của một tạp chí. Cô ấy không cười dù chỉ một lần trước những lời nhận xét ngốc nghếch của tôi. Cô ấy đóng dấu vào hộ chiếu của tôi và thế là xong.

Tôi đoán đây là mở màn của những gì sắp đến, và tôi học cách trân trọng nụ cười của người Việt Nam, vì nụ cười của họ chỉ xuất phát từ trái tim.

Hướng dẫn viên cho tour của chúng tôi, anh T, cũng vậy. Anh ấy chỉ cười khi thực sự cảm thấy điều đó, chứ không phải chỉ vì phép lịch sự. Và tôi phải thừa nhận rằng cuối cùng tôi cũng trân trọng điều này: không có nụ cười giả tạo ở Việt Nam.

UserPostedImage

'Nụ cười của người Việt Nam chỉ xuất phát từ trái tim'

Người nước ngoài thiếu kiến thức

Khi tôi đến sân bay quốc tế Nội Bài, bị say máy bay và với một túi đầy sách chưa đọc tôi cảm thấy có lỗi với việc biết rất ít về Việt Nam của mình.

Tôi hoàn toàn nhận thức được rằng đầu óc tôi chắc chắn bị ô nhiễm bởi các khuôn mẫu Hollywood.

Mùi và màu sắc, và sự hỗn loạn có tổ chức của Hà Nội làm tôi ngạc nhiên. Tôi cảm thấy an toàn ở thành phố này. Người dân không nhất thiết mỉm cười với bạn, nhưng họ chào mừng bạn theo cách của họ.

Tôi cảm thấy như ở nhà, cho dù không thể nói tiếng Việt. Giống như những du khách khác, tôi học được rất nhanh rằng cách an toàn nhất để băng qua các con đường tấp nập ở Hà Nội là đi dứt khoát và chỉ cần tin rằng mọi người, và cả xe máy, ô tô, xe tải và xe đạp sẽ tránh bạn. Nó giống như một điệu nhảy vậy.

Một trong những cuộc gặp gỡ đầu tiên của tôi là với một phụ nữ làm việc trong salon. Tôi đã lạc đường đến mức tôi không biết làm cách nào quay lại khách sạn.

Cô ấy đề nghị cho tôi đi nhờ xe. Với chiếc 'mũ du lịch' của tôi trên đầu, tôi rất nghi ngờ, băn khoăn về động cơ của cô ấy. Nhưng tôi vẫn leo lên xe với hy vọng không bị cướp hoặc bắt cóc.

Tôi thấy nhẽ nhõm khi cô ấy dừng xe trước khách sạn của tôi và nở nụ cười tươi với tôi khi tôi nhận ra rằng tôi chỉ cách đó có hai dãy nhà.

Người phụ nữ này không những cho tôi bài học về lòng tốt của người Việt Nam, mà còn dạy tôi từ tiếng Việt đầu tiên (và duy nhất): 'Cảm ơn'.

"Come on?", tôi nhắc lại và tự hỏi tôi nên đi đâu. "Đi đâu?" ("Where"), tôi hỏi và cô ấy cười phá lên và lắc đầu. "Thank you - Cảm ơn", cô ấy nói.

UserPostedImage

Sau đó trong khách sạn, tôi gặp những người khác. Họ là những người đi cùng tôi trong chuyến phiêu lưu xuyên Việt từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh bằng xe đạp.

Cả nhóm đông nhất là người Úc, cùng với người bạn Colombia của tôi và tôi, là người Mexico.

Chúng tôi chỉ có hai tuần, vì vậy chúng tôi chỉ đạp xe khoảng 80km mỗi ngày và còn lại chúng tôi đi xe bus hoặc tàu hỏa. Điểm nổi bật của chuyến đi là tận hưởng những con đường vắng vẻ với những thắng cảnh đẹp tuyệt vời dọc đất nước.

Chúng tôi rời Hà Nội vào ngày thứ hai. Thật buồn khi phải rời đi nhưng cũng vui vì chúng tôi đã đi chặng đầu tiên bằng xe bus, vì tôi không chắc rằng mình có thể là một tay lái cừ khôi so với hầu hết người Việt Nam. Tôi vẫn ngạc nhiên khi thấy các bà mẹ có thể chở cả gia đình trên một chiếc xe máy nhỏ, thậm chí có cả trẻ em.

Vẻ đẹp không thể kể hết bằng hình ảnh

Điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi là thị trấn Hòa Bình, nằm ở tây bắc Việt Nam. Nơi đây nổi tiếng là điểm du lịch thân thiện với môi trường. Nó là một trong những nơi yêu thích của tôi trong suốt chuyến đi.

Chúng tôi ở tại nhà của một gia đình người dân tộc Thái trong ngôi nhà sàn truyền thống, không có vật dụng xa xỉ, chỉ có thức ăn tuyệt vời và lòng hiếu khách.

UserPostedImage

'Chỉ có thức ăn tuyệt vời và lòng hiếu khách'

Nụ cười của chủ nhà, một người phụ nữ rất già với bộ răng đen, đôi mắt đầy sự khôn ngoan và rộng lượng. Hướng dẫn viên nói với chúng tôi rằng người phụ nữ này không có một cuộc sống dễ dàng.

Cậu ấy không kể chi tiết cho chúng tôi, nhưng giải thích rằng việc làm đen răng là để ngăn ngừa sâu răng và để làm đẹp. Tuy nhiên, họ không còn theo truyền thống này nữa.

Không hình ảnh nào có thể thể hiện hết cảnh đẹp của chuyến đi xe đạp quanh Hòa Bình, bên cạnh những cánh đồng lúa và ao hồ. Điểm dừng tiếp theo của chúng tôi là thành phố Ninh Bình. Tôi yêu thành phố này vì nó không phải là điểm đến du lịch và bạn có thể đi bộ quanh những con đường sạch sẽ.

Cách xa Chúa, và rất gần...

Từ Ninh Bình chúng tôi bắt chuyến tàu đêm đến Huế, nơi chúng tôi có cơ hội khám phá những bức tường và lăng tẩm của Kinh thành Huế.

Huế thu hút rất nhiều khách du lịch, nhưng tôi cảm thấy thành phố không mất đi sự nguyện vẹn của nó.

Tôi cảm thấy thực sự khó khăn trong những ngày tiếp theo khi nhiệt độ lên cao.

Tôi nghĩ rằng hướng dẫn viên của tôi thấy thật kỳ lạ rằng người Mexico duy nhất trong nhóm là người đau khổ nhất với nhiệt độ cao.

Từ Huế chúng tôi đạp xe đến Hội An. Tôi rất kỳ vọng vào chuyến đi vì thị trấn này nổi tiếng là một trong những "địa điểm đẹp nhất và là Di sản Thế giới của UNESCO".

Tuy vậy, tôi phải thừa nhận mình hơi thất vọng. Nó làm cho tôi nhớ đến Cancun - khu nghỉ mát bãi biển ở Mexico - và không hẳn vì những lý do hay ho.

Hội An có những bãi biển đẹp, nhưng lại không dễ dàng cho người dân địa phương để đến được đó, giống như Cancun vậy.

UserPostedImage

Ngày càng có nhiều khu nghỉ mát dọc bãi biển Hội An

Các khách sạn lớn được xây dựng dọc bãi biển, du khách có thể có địa điểm quan sát đẹp, nhưng lại gây khó khăn cho người dân ra bãi biển. Tôi hỏi lễ tân khách sạn và cô ấy nói rằng không thường xuyên đi vì mất khá nhiều thời gian để đến chỗ bơi.

Ngay cả bây giờ, bạn có thể thấy các khu nghỉ mát khổng lồ đang được xây dựng nối tiếp nhau ngay trước bãi biển. Việt Nam mang vẻ đẹp độc nhất và nguyên bản, nhưng các tòa nhà ở đây giống hệt bất kỳ khu nghỉ mát nào.

Lourdes Heredia

Bạn có thể ở Hội An hoặc Cancun, bên trong tất cả các khu nghỉ mát đều giống nhau, người dân địa phương làm việc cực kỳ vất vả để có đồng lương khốn khổ.

Việt Nam muốn khách du lịch thúc đẩy nền kinh tế, nhưng điều đó phải trả giá.

Phố cổ Hội An rất đẹp, nhưng dường như nó đã mất đi linh hồn. Nó hơi giống như một bộ phim dành cho du khách.

Những con đường đến điểm dừng chân tiếp theo, Nha Trang không dễ chịu lắm vì những dấu hiệu của sự phát triển ở khắp nơi, với những con đường và cây cầu lớn mà theo đúng nghĩa là không dẫn bạn đến đâu cả. Tôi cứ hỏi ai đứng sau tất cả những công trình này, và câu trả lời thường là Trung Quốc.

Nó làm tôi nhớ đến một câu nói ở Mexico: "Cách xa Chúa và rất gần Hoa Kỳ". Điều đó khiến tôi cảm thấy rằng Việt Nam phải rất khó khăn vì ở cạnh Trung Quốc và các nhà đầu tư nước ngoài không thực sự quan tâm đến vẻ đẹp của Việt Nam mà quan tâm nhiều hơn đến việc kiếm thật nhiều tiền.

UserPostedImage

UserPostedImage

Ấn tượng mạnh ở Huế, cố đô của Việt Nam

Không khoe khoang

Mặc dù cảm giác này, tôi cũng có ấn tượng rằng người Việt Nam rất tự hào về lịch sử và đất nước họ. Cũng như ẩm thực Mexico, ẩm thực Việt Nam nổi tiếng trên thế giới, và có lý do chính đáng.

Như ở Mexico, người Việt Nam có thể làm một món ăn ngon mà không cần hầu hết gì cả và kể cả ở những nơi chật chội nhất, như là một góc trong một khu chợ sầm uất. Bạn của tôi và tôi cứ bình luận về cách người Việt Nam sáng tạo như thế nào và làm sao họ tạo ra được những tiện ích tuyệt với nhất? Với những vật liệu còn sót lại vốn được coi là rác thải ở phương Tây.

Sau Nha Trang, chúng tôi đi Đà Lạt, thành phố nằm ở độ cao 1.500m so với mực nước biển và được bao quanh bởi các đồn điền cà phê và rau. Thời tiết rất dễ chịu, nên không ngạc nhiên khi hoàng đế Việt Nam và thực dân Pháp xây dựng "biệt thự mùa hè" của họ ở đó.

Ngày nay, đây là một trong những điểm du lịch hàng đầu của người Việt Nam và nó cũng là điểm đến yêu thích cho tuần trăng mật của các cặp đôi mới cưới.

UserPostedImage

Nhóm đạp xe xuyên Việt có người Úc, Colombia và Mexico

UserPostedImage

Hành trình xuyên Việt bằng xe đạp của những người nước ngoài

Điểm đến tiếp theo là Phan Thiết trên đường đến đích cuối cùng là Thành phố Hồ Chí Minh.

Ở đây rất nhiều người có thể nói tiếng Anh và cuối cùng tôi có cơ hội chia sẻ tiếng cười và khiếu hài hước của người Việt. Nó không phải kiểu hài hước thể hiện ngay trên khuôn mặt của bạn; nó rất tinh tế và sâu sắc. Nó làm tôi nhớ đến một hướng dẫn viên khác trong tour của chúng tôi, người mà tôi chia sẻ niềm vui và nỗi buồn khi tôi không thể theo kịp nhóm.

Người hướng dẫn này, tôi gọi là anh Y, tạo nên những gì của Việt Nam trong tôi. Anh ấy trẻ, có thể là nghèo, nhưng tràn đầy hy vọng và năng lượng. Anh ta giống như cây tre khỏe mạnh, không tự phụ, nhưng rất tự tin và mạnh mẽ.

Tôi không thể đợi thêm nữa để quay lại đất nước tuyệt vời này cùng với cả gia đình.

Cảm ơn Việt Nam vì những kỷ niệm đẹp và là lần kỷ niệm sinh nhật tuyệt vời nhất trong nửa thế kỷ đời người của tôi.

UserPostedImage

Hẹn gặp lại Việt Nam! - Cô Lourdes chú ý nhiều đến các cảnh gia đình người Việt Nam trong chuyến đạp xe từ Bắc vào Nam

Lourdes Heredia, người Mexico, hiện làm việc cho BBC News và sống cùng gia đình ở London. Cô viết riêng bài này cho BBC News Tiếng Việt kể lại chuyến đi đạp xe xuyên Việt gần đây cùng một nhóm bạn.

Edited by user Saturday, June 22, 2019 8:01:25 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12387 Posted : Sunday, June 23, 2019 3:34:21 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,177
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Tin vắn Hoa Kỳ cuối tuần 22/6/2019

Vũ Linh

June 22, 2019

TT TRUMP CHÍNH THỨC TRANH CỬ

TT Trump đã chính thức công bố việc ông ra tranh cử tổng thống, qua một buổi lễ ra mắt được tổ chức tại Orlando, tiểu bang Florida tối Thứ Ba vừa qua.

UserPostedImage

Ban tổ chức bối rối vì buổi lễ được tổ chức trong một hội trường chứa được 20.000 người mà lại có tới 100.000 người muốn mua vé vào cửa, phải đứng ngoài. Nhiều người đã cắm lều trước hội trường từ 40 tiếng đồng hồ trước.

Khẩu hiệu mới của TT Trump: Keep America Great, Giữ Nước Mỹ Vĩ Đại.

Một ngày sau khi TT Trump ra mắt, Ủy Ban Quốc Gia của đảng CH đã cho biết chỉ trong một ngày hôm đó, TT Trump đã nhận được 24,8 triệu đô tiền yểm trợ.

Cụ Biden trong ngày đầu ra mắt, đã quyên góp được 6,3 triệu.

Một thăm dò mới nhất của USA Today cho biết 49% dân Mỹ nghĩ TT Trump sẽ tái đắc cử trong khi chỉ có 38% nghĩ một ứng cử viên DC sẽ thắng.

Cũng theo thăm dò này, nếu cuộc bầu tổng thống diễn ra hôm nay, TT Trump sẽ thắng bất cứ ứng cử viên DC nào với tỷ lệ 40%-37%. Khoảng 9% sẽ bỏ phiếu cho một ứng cử viên độc lập nào khác.

TRANH LUẬN ĐẦU TIÊN CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ sẽ được tổ chức trên đài NBC và MSNBC tối hai ngày 26-27 tháng 6 này, tại Miami.

Có 20 ứng cử viên được tham gia dựa trên tiêu chuẩn do Ủy Ban Quốc Gia của đảng DC ấn định.

THÊM MỘT LỜI HỨA CỦA ỨNG CỬ VIÊN BIDEN

UserPostedImage

Cụ Biden trong một cuộc nói chuyện trực tiếp truyền hình tại hội thảo Poor People’s Forum, hôm thứ hai vừa qua đã long trọng hứa sẽ thu hồi ngay luật giảm thuế của TT Trump để trở về mức thuế của Obama.

Đây là hậu quả cụ thể:

◾Nhiều người lợi tức thấp sẽ được hoàn trả ít tiền hơn.
◾Một số những người trung lưu thấp không phải đóng thuế dưới luật Trump sẽ phải đóng thuế lại.
◾Tất cả dân trung lưu và dân với lợi tức cao hơn sẽ bị tăng thuế lại hết.
◾Tất cả tiểu doanh nghiệp đều bị tăng thuế lợi nhuận hết;
◾Tax credit –miễn thuế- cho mỗi đứa trẻ sẽ bị giảm;
◾Tất cả khấu trừ tiêu chuẩn –standard deductions- sẽ bị giảm;
◾Rất nhiều đại công ty sẽ lại đóng cửa tiệm, dọn ra nước ngoài;
◾Tỷ lệ thất nghiệp sẽ leo thang lại;
◾Số người sống bằng trợ cấp, lệ thuộc vào đảng DC sẽ tăng mạnh;
◾Thị trường chứng khoán sẽ tuột dốc và các quỹ tiền hưu, tiền già sẽ mất bộn tiền.

[Xin xem lại bài 1: Luật Giảm Thuế của DĐTC, tháng Chạp 2017 để biết sẽ bị đóng thêm thuế thế nào]

NỘI CHIẾN ĐẢNG DÂN CHỦ MỞ MÀN

Cuộc vận động tranh cử bên đảng DC bắt đầu sôi nổi. Các ứng cử viên hàng đầu bắt đầu chỉa súng vào người đang dẫn đầu, cụ Joe Biden.

Cụ khoe cụ là người có thể tạo đoàn kết bớt phân hoá trong chính trị Mỹ, bằng chứng là cụ trước đây đã làm việc rất tốt với cố thượng nghị sĩ James Eastland của Mississippi.

Phát ngôn của cụ bị cả đảng DC lên án ngay, nhất là khối chính khách da đen. Chỉ vì cụ Eastland trước đây là chủ đồn điền bông gòn, dùng cả trăm nô lệ da đen, là một trong những thượng nghị sĩ kỳ thị nặng nhất, đã cản những luật về dân quyền và nhân quyền cho dân da đen của các TT Kennedy và Johnson đến cùng. [Cái tiếu lâm trong câu chuyện này là ngay khi câu chuyện nổ ra, cả báo New York Times lẫn đài NBC mau mắn công kích TNS Eastland là “tay nghị sĩ Cộng Hòa kỳ thị”. Một ngày sau cả NYT và NBC đều phải bối rối đính chính: Eastland là TNS của đảng Dân Chủ!]

Ứng cử viên tổng thống Cory Booker, một thượng nghị sĩ da đen, đã mạnh mẽ công kích cụ Biden và đòi cụ phải xin lỗi dân da đen ngay. Cụ Biden đáp lễ, đòi ông Booker phải xin lỗi cụ vì đã dám ám chỉ cụ là kỳ thị da đen.

Cô dân biểu nhí Ocasio-Cortez ủng hộ ông Booker, rồi còn nhắc lại cụ Biden vẫn chưa giải thích rõ về cái tật hít tóc phụ nữ của cụ. Nếu cụ Biden bị da đen và phụ nữ chống thì làm sao đắc cử đây?

Báo phe ta Washington Post đã nhận định “việc cụ Biden khoe có quan hệ thân thiện với một tay vua kỳ thị chính là lý do tại sao các cố vấn của ông Biden không muốn ông Biden tranh cử quá hăng hái và tránh nói chuyện với báo chí”.

Đài truyền hình ABC thì lo mổ xẻ việc con của cụ Biden, ông Hunter Biden có quan hệ doanh thương bạc tỷ với Trung Cộng. Các cụ tỵ nạn cuồng chống Trump trước đây hô hoán bà Ivanka đóng vài trăm đôi giầy tại TC, nhưng bây giờ im re về giao dịch bạc tỷ của cậu Hunter.

BỘ TƯ PHÁP PHỦ NHẬN QUYỀN CỦA HẠ VIỆN

UserPostedImage

Các chuyên gia luật của bộ Tư Pháp đã ra thông báo, xác nhận theo Hiến Pháp và các luật lệ hiện hành, Hạ Viện không có quyền đòi coi giấy khai thuế của TT Trump. Thông tư này xác nhận lại ý kiến của bộ Tài Chánh trước đây đã từ chối nộp giấy thuế này cho Hạ Viện và bị Hạ Viện đòi biểu quyết về tội khinh thường quốc hội.

Theo các luật gia của bộ Tư Pháp, quốc hội có quyền đòi xem giấy thuế của bất cứ công dân Mỹ nào nếu có lý do lập pháp chính đáng, tức là nếu có nhu cầu làm luật gì đó. Nhưng trong trường hợp này, Hạ Viện không có ý định ra luật gì hết, mà chỉ là việc đi truy lùng xem TT Trump đã làm gì, có tội gì hay không. Và đó không phải là lý do chính đáng Hiến Pháp cho phép họ được coi giấy khai thuế của TT Trump hay bất cứ công dân nào khác.

HẠ VIỆN BỊ BẤT NGỜ

Hạ Viện do phe DC nắm đa số đang thảo luận việc bồi thường cho dân da đen vì trước đây đã bị đối xử tàn nhẫn qua việc hành hạ nô lệ da đen. Cả mấy chục người, phần lớn là da đen đã ra trước Hạ Viện để điều trần.

UserPostedImage

Tuần qua, anh cựu cầu thủ football da đen nổi tiếng của đội Oakland Raiders ra điều trần.

Anh Burgess Owens đã hùng hồn khẳng định là đúng, dân nô lệ da đen phải được bồi thường. Nhưng trong ngỡ ngàng của các dân biểu, anh Owens nói trừng phạt thì phải trừng phạt đúng người, do đó đảng DC phải là đảng bồi thường cho dân da đen. Anh nhấn mạnh phải xem lại lịch sử để luận tội cho đúng. Đảng CH là đảng của TT Lincoln đã phá bỏ xiềng xích nô lệ cách đây cả trăm năm trong khi đảng DC là đảng nhất quyết kỳ thị cho đến mãi thập niên 1960, và ngay cả sau đó với các phong trào như KKK, các thống đốc DC của các tiểu bang miền Nam kỳ thị cấm da đen đi bầu, cấm sinh viên da đen vào đại học, cấm da đen đi vào tiệm ăn da trắng, cho chó ra đàn áp biểu tình của dân da đen,…

Các dân biểu DC á khẩu hết.

Thật ra, câu chuyện bồi thường chỉ là một trò xiếc mới, món bánh vẽ mới để câu cử tri da đen của đảng DC thôi, chẳng thể nào thành luật được. Nói chuyện này bây giờ chỉ có nghĩa là bắt những người chưa bao giờ sở hữu nô lệ phải bồi thường cho những người chưa bao giờ là nô lệ.

BÀ HILLARY VI PHẠM AN NINH QUỐC GIA

UserPostedImage

Trong một văn thư chính thức trả lời câu hỏi của TNS Grassley, bộ Tư Pháp cho biết còn đang điều tra về vụ emails của bà Hillary, và một báo cáo có thể sẽ được nộp đầu tháng Chín tới.

Bộ cũng cho biết đã khám phá ra nhiều vi phạm thủ tục an ninh bảo mật nghiêm trọng trong ít nhất 23 vụ, dính líu tới 15 viên chức bộ Ngoại Giao.

Văn thư không cho biết bà Hillary có bị dính líu gì không.

Trước đây, cựu giám đốc FBI đã tố bà Hillary nhiều tội như bất cẩn một cách nghiêm trọng, nhưng lại không dám truy tố bà vì cận ngày bầu cử tổng thống mà bà Hillary lại là ứng cử viên của đảng DC, cũng là người khi đó ai cũng nghĩ sẽ đắc cử.

TỐI CAO PHÁP VIỆN PHE ĐẢNG?

Tối Cao Pháp Viện mới đây đã có hai phán quyết có thể nói mang lại chiến thắng cho phe bảo thủ.

Thứ nhất, TCPV bác bỏ đơn kiện của một tổ chức cấp tiến muốn hủy bỏ cây thánh giá cao 40 feet (12m) dựng năm 1925 tại một công viên Maryland để tưởng niệm các quân nhân Maryland hy sinh vì tổ quốc trong Đệ Nhất Thế Chiến, cho rằng đó không phải là một biểu tượng tôn giáo. TCPV biểu quyết 7-2 với hai phiếu chống của hai bà Ginsburg và Sotomayor.

Thứ nhì, TCPV lại mới bác bỏ một phán quyết của một tòa dưới của tiểu bang Oregon, tuyên phạt một chủ tiệm bánh 135.000 đô vì tội không nhận làm bánh cho một đám cưới đồng tính.

UserPostedImage

Trước đây, TCPV đã bác bỏ một phán quyết của tòa dưới bắt một tiệm bánh phải đóng tiền phạt cho tiểu bang Colorado rồi đóng cửa tiệm luôn vì tội không nhận đặt bánh đám cưới cho một cặp đồng tính vì TCPV cho rằng chủ tiệm có quyền không nhận vì lý do tôn giáo. Bây giờ, trường hợp y chang, TCPV trả vụ án Oregon về tòa dưới với khuyến cáo coi lại phán quyết của TCPV về vụ Colorado.

Điều khó hiểu là các tòa dưới luôn luôn lấy những phán quyết theo xu hướng cấp tiến, trái ngược với luật hiện hành hay Hiến Pháp, để rồi bị TCPV bác, mà vẫn không chừa. Phe cấp tiến đổ thừa là TCPV phe đảng, ngả về phiá bảo thủ.

Sự thật khác xa. Tuần qua, TCPV đã có hai phán quyết gây ngạc nhiên vì các thẩm phán ‘đổi ghế’ lung tung.

Trong một phán quyết, TCPV bác bỏ đơn khiếu nại của một nhóm CH chống việc vẽ lại bản đồ bầu cử của tiểu bang Virginia. Với số phiếu 5-4 như trong rất nhiều trường hợp. Nhưng điểm lạ lần này là hai ông cực bảo thủ Thomas và Gorsuch biểu quyết cùng phe với 3 bà cấp tiến là Ginsburg, Sotomayor và Kagan. Trong khi ông cấp tiến Breyer ngồi cùng phe với hai ông bảo thủ Alito, Kavanaugh và ông chánh án Roberts.

TCPV cũng ra một phán quyết khác, chấp nhận cho một người có thể bị truy tố hai lần cho cùng một tội, một lần ở cấp liên bang và một lần cấp tiểu bang vì luật ở hai cấp khác nhau. Lần này, túc số là 7-2, với hai người chống là bà cấp tiến Ginsburg liên minh với ông bảo thủ Gorsuch.

UserPostedImage

Hai phán quyết trên xác nhận chánh án Roberts đã nói đúng khi ông khẳng định TCPV không có phe đảng chính trị gì hết.

Trong khi đó, thẩm phán bảo thủ Clarence Thomas lên tiếng kêu gọi TCPV nên có can đảm thay đổi những phán quyết sai lầm cho dù đã trở thành tiền lệ lâu năm. Câu nói này đã được nhiều người cho rằng đây là thông điệp TCPV có thể thu hồi phán quyết Roe vs. Wade cho phép phá thai.

Về chuyện phá thai, cháu gái của mục sư Martin Luther King đã lên tiếng khiến nhiều người ngạc nhiên: bà đã nói “dân quyền bắt đầu từ trong bụng mẹ” (nguyên văn “civil rights begin in the womb”) và “phá thai là một sai lầm lớn”.

TTDC THIÊN VỊ LỘ LIỄU

Trang mạng CNN mới có bài quan điểm công khai chỉ trích việc vài cơ quan ngôn luận bảo thủ đã dám đặt vấn đề sức khỏe của cụ Joe Biden.

CNN công khai tố Fox News đã ‘vượt làn ranh’ (cross-the-line) nghề nghiệp khi chất vấn tình trạng sức khỏe của ứng cử viên tổng thống Biden. Theo CNN, Fox đã từ một cơ quan thông tin biến thành một công cụ tuyên truyền phe đảng.

Bài quan điểm của CNN hiển nhiên nhắm vào những độc giả bị alzheimer, mất hết trí nhớ! Vì nếu còn một ly trí nhớ thì không thể quên CNN và hầu hết các cơ quan ngôn luận của TTDC đã liên tục, từ ngày ông Trump còn đang tranh cử, tố cáo ông Trump bị bệnh thần kinh, bị điên khùng,…

Trang mạng Real Clear Politics nhắc lại, chỉ một tháng sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức, CNN đã chạy tít lớn “Yes, it’s OK to question Trump’s mental health”.

Thế thì tại sao lại không ô-kê bàn chuyện sức khỏe cụ Biden?

Trong khi đó, đài MSNBC cũng không chịu thua trong việc biểu diễn tính thiên vị.

Khi công tố Mueller còn đang điều tra thì MSNBC tung hô ông ta lên chín tầng mây như một siêu công tố độc nhất vô nhị trong lịch sử 50.000 năm của nhân loại, bây giờ, sau khi ông ta báo cáo Trump vô tội, thì tìm cách lôi ông xuống bùn. Anh bình loạn gia của MSNBC, Joe Scarborough sỉ vả ông Mueller không tiếc lời, cho rằng ông này phách lối, cao ngạo, lố bịch (ridiculous) không thèm ra trước quốc hội điều trần, giải thích tại sao ông không truy tố TT Trump.

Anh Scarborough còn nhắc lại là dân Mỹ đã bỏ ra bạc triệu cho ông Mueller thì ông này có trách nhiệm phải làm việc cho ra việc. Điều phe CH tố mà anh Scarborough không nhắc lại là ông Mueller đã dùng tới một tá đại luật sư DC trong ê-kíp của ông để điều tra mà vẫn không mò ra tội.

Anh Scarborough trước đây là dân biểu bảo thủ của đảng CH, bạn chí thân của ông Trump. Mùa thu 2016, anh hoá phép, biến thành bình loạn gia chống Trump tàn bạo nhất, cùng với bà vợ Mika Brzezinsky (con gái của Zbigniew Brzezinsky, cố vấn an ninh quốc gia của TT Carter), và trở thành bình loạn gia ăn khách nhất, kiếm tiền nhiều nhất của đài MSNBC hiện nay. Các cụ ta gọi là … lương tiền hơn lương tâm là vậy.

Ở đây, có lẽ không còn là chuyện giả dối nữa, mà phải nói là chuyện… ‘phe đảng mặt trơ trán bóng’ mới đúng.

LẠI MỘT VIỆC TỒI TỆ CỦA TTDC

Ông Patrick Shanahan, người đã được TT Trump đề cử làm bộ trưởng Quốc Phòng thay thế tướng Mattis từ chức gần sáu tháng trước, đã xin rút tên ra khỏi việc đề cử này, chính thức để lo cho gia đình.

Câu chuyện một lần nữa, lại cho thiên hạ thấy cái hèn hạ bẩn thỉu của TTDC trong việc đánh TT Trump.

UserPostedImage

Ông Shanahan rút lui chỉ vì báo Washington Post khui ra một chuyện xưa không hay ho gì trong gia đình của ông. Theo WaPo, năm 2010, tức là cách đây 9 năm, trong gia đình ông Shanahan đã xẩy ra chuyện không vui. Cậu quý tử khi đó đâu 17 tuổi, đã vác gậy rượt đánh bà mẹ, vì chuyện bực mình nào đó, đưa đến việc gia đình xào xáo, ông Shanahan ly dị.

Ngay sau khi tin này bị bật mí, ông Shanahan đã rút lui vì không muốn vợ con và chuyện lộn xộn gia đình của năm xưa bị mang lên mặt báo.

Báo WaPo biện giải không phải là muốn bôi bác đời tư của ông Shanahan mà chỉ là muốn tố TT Trump đã bất cẩn không tìm hiểu về xì-căng-đan này kỹ trước khi bổ nhiệm ông Shanahan. Vấn đề là những chuyện đó liên quan hay ảnh hưởng như thế nào đến công việc làm của ông Shanahan. Lôi chuyện không đẹp trong gia đình, xẩy ra gần cả chục năm trước, chẳng có cái lợi gì cho đất nước, mà chỉ giúp WaPo có cớ bôi bác TT Trump.

Cách hành xử của TTDC sẽ đưa đến hậu quả là rất nhiều người có tài sẽ sợ chính trị hơn sợ cọp, không muốn mang tài năng ra giúp nước chỉ vì sợ bị TTDC lôi xuống bùn. Hệ quả lâu dài là chính quyền Mỹ sẽ ngày càng thui chột, chỉ còn lại những người tham vọng cực lớn mà khả năng thì đáng ngờ thôi.

CHỦ BÁO WASHINGTON POST BỊ TỐ

UserPostedImage

Cô dân biểu nhí cực tả Ocasio-Cortez đã công khai tố tỷ phú Jeff Bezos làm giàu trên xương máu lao động.

Nói chuyện trên đài ABC, cô Ocasio-Cortez đã nói cô thấy ông Bezos đã trở thành người giàu nhất vũ trụ vì đã trả lương chết đói – starvation wages- và không cấp quyền lợi y tế cho nhân viên của ông.

Ông Bezos có gia tài ước lượng khoảng 130 tỷ đô tuy ông đã chịu chia 40 tỷ cho bà vợ vừa ly dị xong. Ông Bezos là chủ nhân sáng lập đại tập đoàn Amazon và cũng là chủ báo Washington Post, một trong hai tờ báo lớn nhất Mỹ -cùng với New York Times-, chống TT Trump một cách tuyệt đối.

MỸ THANH LỌC DÂN TÀU

Theo tin của trang mạng tài chánh Bloomberg, cơ quan National Institutes of Health (NIH) và FBI đang thanh lọc hàng ngũ các chuyên gia nghiên cứu về ung thư tại các đại học và bệnh viện, để gạt bỏ các chuyên gia TC và cả Mỹ gốc Tàu. Hay ít nhất cũng theo dõi chặt chẽ nhóm người này.

Đây là biện pháp nằm trong chiến dịch quy mô chống lại việc TC ăn cắp thông tin khoa học của Mỹ qua các chuyên gia Tàu, là việc đã trở thành một thứ dịch đang lan rộng qua khắp các khu vực nghiên cứu khoa học của Mỹ.

NIH là một tổ chức công được chính phủ Mỹ tài trợ mỗi năm hơn 20 tỷ đô để nghiên cứu về y khoa, trong đó có 6 tỷ nghiên cứu về ung thư.

NIH cho biết là họ đã bị mất trộm rất nhiều tài liệu nghiên cứu. Chưa kể nhiều chuyên gia đã bỏ Mỹ qua TC làm việc, mang theo kinh nghiệm cá nhân cũng như kết quả nghiên cứu theo họ.

Hồi đầu năm, một bà giám đốc một trung tâm nghiên cứu của Đại Học Texas, gốc Tàu, đã từ chức, đi làm viện trưởng một đại học tại Thượng Hải.

Trong một tin liên quan đến TC, Hoa Vi cho biết những biện pháp cấm giao dịch của Mỹ sẽ khiến doanh thu của Hoa Vi giảm khoảng 30 tỷ đô trong hai năm tới. Số điện thoại di động của Hoa Vi bán được trên thế giới sẽ giảm ít nhất 60 triệu cái.

IRAN: CƠN BÃO TRONG BÌNH TRÀ

Mỹ có câu ‘a storm in a teapot’, nghĩa là ‘một cơn bão trong bình trà’, để chỉ một chuyện mà tông tông Thiệu gọi là ‘chuyện bé xé ra to’.

Đó là câu chuyện hai cái tàu chở dầu bị đánh bom tại eo biển Hormutz của Iran.

Dĩ nhiên nghi phạm đầu tiên là Iran, nhưng cũng có thể là hành động của nhóm khủng bố nào đó, hay của một nhóm nào đó muốn tạo chiến tranh Mỹ-Iran, chẳng ai biết chắc tuy chính phủ Mỹ cho rằng thủ phạm là Iran trong khi các đồng minh Âu Châu muốn bằng chứng rõ ràng.

UserPostedImage

TTDC khua chiêng trống rầm rộ (được vài con vẹt tỵ nạn ngoan ngoãn lập lại), chủ ý gây khó khăn cho chính quyền Trump. TT Trump đánh Iran thì bị gọi là hiếu chiến, không đánh thì bị coi là to mồm mà nhát gan. Binh đường nào cũng bị TTDC đánh. Chuyện bình thường trong chính trường Mỹ ngày nay. Câu hỏi của kẻ này: Ủa, mà sao Mỹ phải đánh Iran khi cả hai cái tàu đều không phải tàu Mỹ?

Cho đến nay, chẳng ai thấy gì ghê gớm. Mỹ gửi 1.000 lính qua Trung Đông nhưng ai cũng thấy chẳng phải là khai chiến, vì chẳng thể nào đánh Iran với một ngàn lính được. Việc gửi lính này là theo yêu cầu của bộ tư lệnh Trung Đông để tăng cường phòng thủ an ninh cho các cơ sở Mỹ trong vùng sau vụ đặt bom này, không phải để đánh Iran.

Iran công bố sẽ vượt tồn trữ nguyên liệu nguyên tử qua mức cho phép, cũng là chuyện chẳng có gì lạ khi Mỹ đã xé cái thỏa hiệp với Iran thì Iran không tôn trọng là dĩ nhiên. Hành động này của Iran thật ra có lợi cho Mỹ. Họ cứ bình thản ngồi nhìn Iran leo thang, đến một mức nào đó thì sẽ là quá mức mà thế giới, nhất là Âu Châu sẽ thấy không còn dung túng được nữa. Khi đó, Mỹ có hành động Âu Châu cũng khó cản.

Tin mới cho biết Iran đã bắn hạ ‘máy bay không người lái’ –drone- thứ hai của Mỹ.

Ngay sau đó, TT Trump đã ra lệnh bắn hỏa tiễn vào 3 trạm radar và hỏa tiễn của Iran, nhưng giờ chót khi nghe tin có thể có tới 150 người bị chết, ông đã rút lại lệnh này.

Vũ Linh, 22/6/2019

Edited by user Sunday, June 23, 2019 3:54:06 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#12388 Posted : Sunday, June 23, 2019 8:09:47 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,253

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tổng Hợp

ĐTC công bố đề tài Ngày Quốc Tế giới trẻ
tại Lisboa 2022


6/23/2019 4:42:29 PM

ĐTC công bố đề tài Ngày Quốc Tế giới trẻ năm 2022 tại Lisboa, Bồ đào nha, là ”Đức Maria đứng dậy và vội vã lên đường” (Luca 1,39).

UserPostedImage

Ngài tuyên bố như trên trong buổi tiếp kiến 350 bạn trẻ, trong đó có 250 đại biểu trẻ đến từ 109 quốc gia, vừa kết thúc Diễn đàn giới trẻ quốc tế lần thứ 11, do Bộ giáo dân, gia đình và sự sống, tổ chức trong 3 ngày qua (19-22/6) tại trung tâm của dòng Camêlô ở Ciampino gần Roma, với mục đích thăng tiến việc thực thi Thượng HĐGM năm 2018 về đề tài ”Người trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi”. Trong số các tham dự viên có 1 người Việt là anh Lưu Văn Tính, thuộc Giáo phận Sàigòn.

Đề tài cho hai năm chuẩn bị

ĐTC cho biết trong cuộc lữ hành liên đại lục của các bạn trẻ, ngài đã chọn đề tài vừa nói. Và trong 2 năm trước Ngày Quốc Tế giới trẻ tại Lisboa, ngài mời gọi giới trẻ suy tư về các câu Kinh Thánh: ”Hỡi người trẻ, tôi nói với anh, hãy đứng dậy! (Luca 7,14) và câu Chúa nói trong sách Tông đồ công vụ đoạn 26 câu 16: ”Hãy đứng lên, Ta đặt ngươi làm chứng nhân về những gì ngươi đã thấy”.

Hòa hợp tiến trình chuẩn bị GMG và hậu Thượng HĐGM

ĐTC nói: ”Qua những điều đó, tôi cũng muốn lần này có một sự hòa hợp lớn giữa hành trình tiến về Ngày Quốc Tế giới trẻ ở Lisboa và hành trình sau Thượng HĐGM về giới trẻ. Các bạn đừng làm ngơ không nghe tiếng Chúa đang thúc đẩy các bạn đứng lên và đi theo những con đường Chúa đã chuẩn bị cho các bạn. Như Mẹ Maria và cùng với Mẹ, mỗi ngày các bạn hãy trở thành những người mang niềm vui của Chúa và tình thương của Người”.

Những người trẻ như các môn đệ trên đường Emmaus

Trước đó, trong phần đầu của bài huấn dụ, ĐTC ví các bạn trẻ vừa tham dự Diễn đàn quốc tế giới trẻ như những môn đệ trên đường Emmaus, được mời gọi mang ánh sáng của Chúa Kitô vào trong đêm đen của thế giới. Ngài nói: ”Các bạn trẻ thân mến, các bạn được kêu gọi trở thành ánh sáng trong đêm đen của bao nhiêu người đồng lứa tuổi chưa được biết niềm vui của đời sống mới trong Chúa Giêsu”.

Chia sẻ niềm vui cứu độ với tha nhân

ĐTC nhận xét rằng ”niềm vui mà chúng ta không chia sẻ với người khác thì không phải là niềm vui chân thực... Chúng ta đặc biệt gặp gỡ Chúa Giêsu trong cộng đoàn và qua những nẻo đường thế giới. Hễ chúng ta càng mang Chúa đến cho tha nhân, thì chúng ta càng cảm thấy sự hiện diện của Chúa trong đời sống chúng ta. Và tôi chắc chắn rằng các bạn sẽ làm điều đó khi các bạn trở về nguyên quán của mình... và như các bạn biết, ngọn lửa, để không tắt ngúm, nó phải lan ra, phải trải rộng. Vì thế các bạn hãy nuôi dưỡng và làm lan rộng ngọn cửa Chúa Kitô ở trong tâm hồn các bạn!”

Diễn đàn giới trẻ quốc tế XI

Diễn đàn Quốc tế giới trẻ đã khai diễn từ ngày 19-6-2019, với chủ đề là ”Hành trình Thượng HĐGM về giới trẻ và ảnh hưởng của sinh hoạt này trong các giáo hội địa phương”.

Hiện diện trong diễn đàn này cũng có ĐHY Kevin Farell, Bộ trưởng Bộ giáo dân, gia đình và sự sống, cũng như của ĐHY Baldisseri, Tổng thư ký Thượng HĐGM, cha Giacomo Costa, Tổng thư ký đặc biệt của Thượng HĐGM về giới trẻ đã thuyết trình. Trong những ngày họp, các bạn trẻ đã lắng nghe các chuyên gia và các bạn trẻ khác, rồi có những cuộc hội thảo và trao đổi trong các nhóm.

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 22.06.2019)

Linh mục Venezuela dâng lễ thu hút
như siêu sao ca nhạc


6/22/2019 6:09:01 PM

http://www.vietcatholic.net/News/Html/251032.htm

Cha Luis Antonio Salazar, linh mục Dòng Anh Em Hèn Mọn đã rất nổi tiếng sau khi xây dựng một mạng xã hội để rao giảng Kinh Thánh trên Instagram.

UserPostedImage

Ngài còn nổi tiếng hơn nữa sau khi tham gia vào các cuộc biểu tình chống tên độc tài Nicolás Maduro và công khai ủng hộ cho lãnh tụ đối lập Juan Guaido. Ngài tham gia các cuộc biểu tình chống chính phủ trong lớp áo dòng của mình. Người ta có thể thấy ngài ban phép lành cho những người biểu tình; và một lúc sau cũng có thể thấy cảnh ngài bị cảnh sát rượt chạy chung với người dân.

Cha Salazar nói:

“Nếu mọi người ra đường, bạn cũng phải ra đường với họ. Như thế, mới gọi là đồng hành”.

Cha Salazar được kể là một người rất đẹp trai. Thực tế là ngài đã từng tham gia vào cuộc thi sắc đẹp dành cho nam giới tại Caracas trước khi đi tu.

Hai năm trước đây, cha Salazar đã bắt đầu sử dụng iPhone của mình để quay một loạt video với tên gọi là “Sống Phúc Âm” một chương trình truyền hình hiện đại về thần học phát vào mỗi thứ Bảy, lôi cuốn hơn 30,000 người theo dõi trên Instagram.

Các video của ngài thường dài không quá một phút thảo luận về một loạt các đề tài như sự bình an nội tâm, cuộc thương khó Chúa Kitô, tội lỗi. Gần đây hơn là các đề tài về công lý và hòa bình cũng như sự tham gia vào cuộc sống chính trị của người Công Giáo.

Các thánh lễ về công lý và hòa bình của ngài mỗi cuối tuần lôi cuốn hàng ngàn những người trẻ là những người thích được chụp hình selfie chung với ngài sau các thánh lễ.

UserPostedImage

Carol Alvarez, 23 tuổi, sinh viên, người phải cuốc bộ mỗi tuần hơn 10km để tham dự các thánh lễ của cha Salazar trong một nhà thờ treo đầy các ảnh tượng Đức Mẹ, nói.

“Đối với tôi, ngài là linh mục siêu sao nhạc rock, vị linh mục của ngàn năm mới này”

Đặng Tự Do
(vietcatholic 22.06.2019/ Aleteia)

Thánh giá Hòa bình Bladensburg không bị di dời


6/22/2019 12:22:14 AM

Hôm thứ năm 20.05 (2019), Tối cao pháp viện của Hoa Kỳ tuyên bố rằng Thánh giá Hòa bình Bladensburg, một di tích tưởng niệm chiến tranh có hình Thánh giá lớn được dựng trên đất công, là hợp hiến.

UserPostedImage

Thánh giá Hòa bình Bladensburg

Đài tưởng niệm Chiến tranh Thế giới thứ nhất ở Bladensburg thường được gọi là Thánh giá Hòa bình, nằm ở ngã ba đường Bladensburg, Đại lộ Baltimore và Đường Annapolis ở Bladensburg, Maryland. Nó là một cây thánh giá lớn, cao 12 mét, bằng bê tông và ốp đá granit màu hồng.

Đài tưởng niệm được xây dựng vào năm 1925 để vinh danh các quân nhân địa phương tử trận trong chiến tranh thế giới thứ nhất. Hiện tại, quận Prince George, nơi có di tích này, vẫn duy trì khu vực di tích. Hiệp hội Nhân văn Hoa Kỳ cho rằng điều này là một vướng mắc của chính phủ vào tôn giáo.

Không vi phạm hiến pháp

Với tỷ lệ 7 phiếu thuận trên 2 phiếu chống, Tối cao pháp viện tuyên bố rằng Thánh giá này không vi phạm Điều khoản thành lập của Bản Tu chính thứ nhất và có thể vẫn được ở nguyên vị trí cũ, trên đất công cộng, và được bảo trì từ nguồn quỹ công.

Tối cao pháp viện đã lật ngược quyết định trước đây của Tòa án Khu vực IV, đã cho rằng đài tưởng niệm này không hợp hiến vì nó là biểu tượng tôn giáo rõ rệt.

Tòa tối cáo cũng quyết định rằng dỡ bỏ một di tích lâu đời như Thánh giá Hòa bình “có thể không còn là trung lập, đặc biệt là đối với cộng đồng địa phương mà nó có ý nghĩa đặc biệt”.

Biểu tượng tôn giáo là một phần quan trọng trong lịch sử và văn hóa của đất nước

Ông Luke Goodrich, phó chủ tịch và cố vấn cho Quỹ Becket vì Tự do Tôn giáo, nhận định: “Tòa án Tối cao đã đúng khi nhìn nhận rằng các biểu tượng tôn giáo là một phần quan trọng trong lịch sử và văn hóa của đất nước chúng ta.”

Andrea Piccotti-Bayer, cố vấn pháp luật cho Hiệp hội Công giáo, một tổ chức bảo vệ tự do tôn giáo, sự sống và Giáo hội tại nơi công cộng, ca ngợi quyết định của Tòa Tối cao là hợp lý và rõ ràng. Ông nói: “Hiến pháp không buộc loại bỏ các biểu tượng vĩ đại của sự đa tôn giáo của Mỹ khỏi nơi công cộng”.

Hồng Thủy
(VaticanNews 21.06.2019)

Palestine bác bỏ giải pháp phát triển kinh tế
để tạo hòa bình của con rể TT Trump


June 23, 2019

UserPostedImage

Cố Vấn Tòa Bạch Ốc Jared Kushner. (Hình: AP Photo/Susan Walsh, File)

GAZA CITY, Gaza Strip (NV) – Các giới chức chức lãnh đạo Palestine hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Sáu, bác bỏ đề nghị phát triển kinh tế lớn lao do ông Jared Kushner, cố vấn và cũng là con rể Tổng Thống Donald Trump đưa ra, vốn được coi là phần đầu của toàn bộ kế hoạch hòa bình Trung Đông.

Một nhân vật cao cấp trong Tổ Chức Giải Phóng Palestine (PLO), bà Hanan Ashrawi , nói rằng kế hoạch của ông Kushner “toàn là những hứa hẹn mơ hồ” và chỉ có một giải pháp chính trị mới giải quyết được cuộc tranh chấp giữa Palestine và Israel, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

Hamas, lực lượng dân quân Hồi Giáo hiện đang kiểm soát dải Gaza, có thái độ mạnh mẽ hơn, nói thẳng rằng: “Palestine không là món hàng để bán”.

Ông Kushner đưa ra chương trình kinh tế trị giá $50 tỉ cho vùng Trung Đông, theo đó đề nghị tạo ra một quỹ đầu tư quốc tế để cải thiện nền kinh tế của Palestine cũng như của các quốc gia Ả Rập khác trong vùng, theo các giới chức Mỹ cũng như từ các tài liệu mà Reuters đọc được.

Một trong những đề nghị đó là xây dựng một hành lang vận chuyển, trị giá $5 tỉ, nối vùng West Bank và Dải Gaza.

Kế hoạch gọi là “hòa bình tới thịnh vượng” này dự trù sẽ được ông Kushner trình bày trước một hội nghị quốc tế ở Bahrainn vào tuần tới.

Ông Kushner nói với hãng thông tấn Reuters rằng các nhà lãnh đạo Palestine nên xem xét kỹ càng đề nghị này.

“Đây sẽ là ‘Cơ Hội của Thế Kỷ’ nếu họ có can đảm để theo đuổi việc này,” cũng theo ông Kushner.

Tuy nhiên, bà Ashrawi, một thương thuyết gia lâu năm của Palestine và thành viên hội đồng điều hành PLO, nói rằng chỉ có một giải pháp chính trị theo đó chấm dứt việc Israel chiếm đóng những nơi trong vùng Lãnh Thổ Palestine, mới giải quyết được cuộc đối đầu hiện nay.

Từ thành phố Ramallah ở West Bank, bà Ashrawi nói: “Nếu họ thật sự quan tâm đến nền kinh tế của Palestine, họ có thể khởi sự bằng cách chấm dứt việc phong tỏa Gaza, chặn không cho Israel lấy tiền cũng như tài nguyên của chúng tôi, đất đai của chúng tôi, mở không phận và biên giới của chúng tôi, để chúng tôi có thể tự do xuất và nhập cảng.”

Bà cho rằng lập trường của chính phủ Tổng Thống Trump là “hoàn toàn sai lầm”. Bà nói thêm: “Họ có thể chấm dứt tình trạng chiếm đóng, vốn là điều kiện căn bản nhất cho sự thịnh vượng. Không thể nào có sự thịnh vượng ở nơi bị chiếm đóng.”

Không một giới chức nào thuộc tổ chức PLO của Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas sẽ tham dự cuộc họp ở Bahrain. Tòa Bạch Ốc nói sẽ không mời chính phủ Israel tham dự vì phía Palestine không có mặt.

Tại Gaza, một giới chức Hamas, ông Ismail Rudwan, cũng bác bỏ đề nghị của ông Kushner.

Nhóm Hamas là đối thủ quan trọng nhất của ông Abbas, người có cứ địa tại West Bank. Tuy nhiên cả hai đều đồng ý không chấp nhận đề nghị của chính phủ Donald Trump.

“Chúng tôi bác bỏ cái gọi là ‘thỏa thuận của thế kỷ’ này, cùng với mọi góc độ, kinh tế, chính trị và an ninh,” ông Rudwan nói với hãng thông tấn Reuters.

“Vấn đề của người dân Palestine chúng tôi là vấn đề quốc gia, đây là vấn đề của một dân tộc đang tìm cách thoát khỏi sự chiếm đóng. Palestine không là món hàng để bán, và không là điều để mặc cả. Palestine là một vùng đất thiêng liêng và không có giải pháp nào khác cho việc chiếm đóng, ngoài việc rút đi,” theo lời ông Rudwan.

(V.Giang)

Vài nét về lực lượng quân đội Iran
nếu phải đối đầu với Mỹ


June 23, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: US Navy

Washington Post – Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran gia tăng đến độ giờ đây chiến tranh có thể xảy ra bất cứ khi nào, sau khi Iran bắn hạ một máy bay trinh sát không người lái tối tân của Hoa Kỳ.

Quân đội Hoa Kỳ hơn hẳn Iran về mọi mặt, nhưng nếu chạm trán, các chuyên gia quân sự vẫn nghĩ Iran có thể gây thiệt hại ‘đau đớn có giới hạn’ cho Hoa Kỳ.

Tổng số quân nhân của Iran là hơn 700,000 người, kể cả số quân 350,000 ngưòi được xem là quy ước, theo tài liệu của báo cáo Congressional Reseach Servce (CRS) của Hoa Kỳ công bố trong tháng 5.

Nhưng quân số này không kể số quân 125,000 người của Vệ Binh Cách Mạng Iran (IRGC), lực lượng tinh nhuệ này còn có 20,000 quân nhân trong Hải Quân Iran nữa.

Chính đạo quân IRGC này luôn tìm cách gây hấn với Hoa Kỳ, chính phủ Mỹ tuyên bố xem IRCG là nhóm khủng bố trong tháng 4 năm nay và cũng chính lực lượng này đã bắn hạ chiếc máy bay drone RQ-4 Global Hawk mới đây.

Tuy Trung tâm CSIS của Hoa Kỳ trong báo cáo năm 2018 của họ đánh giá ‘nhiều vũ khí của Iran lỗi thời, cồng kềnh và có phẩm chất kém’ thì CSIS vẫn thừa nhận ‘Tehran có hỏa tiễn đường dài và hỏa tiễn tầm du, hệ thống phòng không tinh xảo’ và sử dụng các lực lượng thân cận ngoại quốc ‘không thể xem thường’ được.

UserPostedImage

Ngoài các hỏa tiễn phòng không S-300 có thể bay cao 15 dặm, Iran còn có 300 chiến đấu cơ, nhưng kém hẳn Hoa kỳ, vì chỉ là Mig-29 và Su-24 ném bom, thậm chí cả F-4 đã mua của Mỹ trước năm 1979. Iran có trên 100 chiến hạm nhưng hơn phân nữa là loại nhỏ.

Đào Nguyên

Viễn Kiến Của Tổng Thống Trump


Vũ Linh

06/22/2019

UserPostedImage

Mandatory Credit: Photo by Andrew

Harnik/AP/REX/Shutterstock (10095146aq) President Donald Trump delivers his State of the Union address to a joint session of Congress on Capitol Hill in Washington, as Vice President Mike Pence watchrd State of Union, Washington, USA - 05 Feb 2019

Đọc báo hay coi TV thời gian qua, ai cũng thấy trong lịch sử chính trường Mỹ chưa bao giờ lại có cảnh bát nháo, loạn đả như trong hai năm qua, từ ngày ông Trump lên làm tổng thống. Chưa bao giờ nước Mỹ bị phân hóa nặng như bây giờ.

Tình trạng này bảo đảm các sử gia và học giả trong tương lai sẽ tốn rất nhiều mực và nước miếng.

Người Mỹ có câu “cần hai người mới nhẩy tango được”.
Trách nhiệm trong việc tạo phân hoá chưa từng thấy trong chính trường Mỹ hiện nay đến từ cả hai phe Dân Chủ và Cộng Hòa, từ các dân biểu, nghị sĩ cho đến tổng thống, và cả truyền thông luôn. Truyền thông trên nguyên tắc là một thứ ‘lực lượng thứ ba’ trung lập, nhưng trên thực tế đã gắn chặt với phe cấp tiến DC, nên tuy hai mà một, nên chỉ có hai phe nhẩy tango là CH và cấp tiến.

Nói nhẩy tango với nhau nghe có vẻ vui vẻ, thân thiện, nhưng phải nói là một cuộc nội chiến một sống một còn thì mới đúng. Mà cũng chỉ là một tiếp nối trầm trọng hơn của tình trạng dưới thời Obama là người mà Washington Post đã phong chức ‘tổng thống tạo phân hóa nhất lịch sử’.

Thái độ chống TT Trump hiện nay của phe DC có vẻ như là thái độ của một người thua cuộc không quân tử, không chấp nhận thua một cách sòng phẳng, tìm mọi cách để xóa bàn cờ, chơi lại.

Công bằng hơn, vấn đề không giản dị như vậy. Đây không phải là lần đầu tiên phe DC thua cuộc. Vậy tại sao bây giờ lại ‘dở chứng’ chống mạnh như vậy? Câu hỏi là TT Trump đã và đang làm gì để bị chống phá tàn bạo như vậy?
Nhìn về phiá TT Trump, ta thấy ngay một tổng thống quả thực… không giống bất cứ một tổng thống nào khác trong lịch sử Mỹ.

TT Trump tuy là một cụ cổ lai hy nhưng lại có ‘sinh lực’ của một thanh niên tuổi đôi mươi, chưa giải quyết xong chuyện này đã ôm đồm thêm năm bẩy việc khác, 3 giờ sáng vẫn tuýt qua tuýt lại để rồi 8 giờ sáng họp nội các tỉnh bơ sau khi làm một ly cà phê Mỹ nhạt hơn nước rau muống, hung hãn tả xông hữu đột, đánh đấm tứ bề chẳng chừa ai. Không phải vô cớ mà ông ta dám gọi ông Jeb Bush là “low energy Jeb” và ông Joe Biden là “sleepy Joe”.

Cái luồng sinh lực đó lây chuyền qua tất cả mọi người chung quanh, khiến khó ai có thể ngủ gật bên cạnh ông: chống thì chống tới mù quáng, ủng hộ thì cũng ủng hộ tối tăm mặt mũi. Từ đó sinh ra bệnh ‘cuồng’, là một hiện tượng chưa từng có. Trước đây chẳng ai cuồng mê hay cuồng chống Obama, Bush hay Clinton. Bây giờ thì hầu như ai cũng đâm ra cuồng hết, không cuồng chống thì cuồng mê!
Cách hành xử của TT Trump lại cực luộm thuộm, đưa vào tay các đối thủ đủ kiểu súng đạn để bắn mình.

Người ta tố ông bất nhất, nay làm chuyện này mai làm ngược lại, nói láo tỉnh queo, tuýt vung vít, huyênh hoang phóng đại đủ chuyện tốt cho mình và xấu cho đối thủ, coi thiên hạ như ruồi, từ đối thủ đến đồng minh và phụ tá, bất cần mọi cung cách hành xử cổ điển trong khuôn phép,…
Người ta cũng chỉ trích TT Trump ăn nói hoàn toàn ngoài ‘phong cách’ tiêu biểu của chính trị gia, dùng ngôn ngữ bình dân nhất, gọi là ngôn ngữ chợ búa, không có tư cách của một quốc trưởng.

Đã vậy, lại còn cái ‘tật’ là ưa nói toạc móng heo. Mới đây, ông tuyên bố tỉnh bơ nếu có người ngoại quốc nào muốn cung cấp tin xấu về đối thủ, ông sẽ lắng tai nghe ngay. Tuy có thể chân thật vì là chuyện tất cả mọi chính khách, kể cả bà Hillary và ông Obama đều đã làm, nhưng lại là tặng cho đối thủ cơ hội nhẩy bổ vào công kích “Trump công khai mời ngoại quốc can dự vào chính trị Mỹ, phản quốc!”.

Tóm lại, cách xử thế của TT Trump, khó ai có thể chối cãi, quả là luộm thuộm, đầy sai sót để có thể bị chê trách, tấn công, tuy khó biết được những sai lầm này thật ra là sai lầm thật hay lại là những khiêu khích có chủ đích của ông thần Trump.

Một người mà tư cách có nhiều vấn đề như vậy, tại sao lại có một nửa nước Mỹ hoan hô? Câu trả lời rất rõ cho những người mắt mở. Tại vì cái nửa nước Mỹ đó hiểu được đâu là diện đâu là điểm, đâu là chuyện lớn đâu là chuyện nhỏ. Tại vì họ nhìn vào cuộc sống của họ, vào niềm tin tôn giáo của họ, công ăn việc làm của họ, bảo hiểm y tế của gia đình họ, an toàn không bị khủng bố đe dọa họ. Tại vì họ chán ngán cảnh đại cường Mỹ càng ngày càng hèn yếu trên thế giới, gập người xin lỗi cả những tay độc tài nhí và khủng bố điên.

Tại vì họ nhìn vào kết quả của việc làm chứ không nhìn vào cách làm. Tại vì họ nhìn vào bức tranh chiến lược lớn chứ không nhìn vào cá nhân con người Trump. Trump đến rồi đi, who cares? Trump có thất cử năm tới cũng chẳng ai dọn nhà đi Congo như trước đây đã có nhiều người bốc phét dọa đi Zimbabwe nếu Trump đắc cử. Trong khi cuộc sống của họ vẫn còn đó cho tới khi họ chết, hay xa hơn nữa, cuộc sống của con cháu họ vẫn còn đó. Họ sống trong cái an toàn tinh thần và vật chất Trump mang lại cho họ, với cái công việc Trump giúp họ có được,… Gần 5 triệu người đã có việc làm từ ngày ông Trump tuyên thệ, có đáng kể không? Có quan trọng hơn chuyện Trump ăn bánh trả tiền cách đây cả chục năm không? Có quan trọng hơn chuyện Trump khoe nhiều người tham dự lễ nhậm chức của ông không?

Tại vì họ thấy được đằng sau cách hành xử luộm thuộm, thậm chí thiếu tư cách đó, lại là những viễn kiến hơn người. Quả vậy, TT Trump thật sự hơn người vì có cái nhìn chiến lược rất rõ, rất xa, nhìn thấy con đường dài phải đi, những sai trái cần phải sửa đổi. Cái khẩu hiệu “Make America Great Again” nói lên đầy đủ cái nhìn của ông. Và đặc biệt hơn cả, ông là người dám làm một cái gì để sửa sai, chấp nhận khó khăn và thử thách. Đó chính là điểm ‘không giống ai’ của TT Trump.

Nước Mỹ có những chuyện sai trái gì? Tại sao không còn là ‘great’ đến nỗi phải cố gắng để ‘great again’?

Xã hội Mỹ càng ngày càng mất phương hướng, nhân danh cái gọi là ‘phải đạo chính trị’ mà chính xác hơn, phải gọi là ‘phải đạo cấp tiến’. Phe cấp tiến và đảng DC cùng với TTDC, đang dắt nước Mỹ vào một thế giới mới, trong đó nền tảng văn hoá, văn minh, đạo đức, giá trị tinh thần và tôn giáo cổ truyền của cả nước Mỹ và dân tộc Mỹ đang bị lật bốn vó lên trời, để được thay thế bằng những ‘tư duy’ quái lạ như da trắng là cái tội mà da màu là chân chính, black power đáng tung hô nhưng white power đáng phỉ nhổ, chống cộng là phát xít, cộng sản núp dưới cái danh từ hoa mỹ hiền lành ‘xã hội chủ nghiã’ là nhân bản, chính quyền có trách nhiệm lo làm cho ‘dân nghèo đảng mạnh’, càng nhiều người lệ thuộc trợ cấp càng thành công, di dân có quyền vừa tràn qua biên giới vừa đốt cờ Mỹ, quốc hội ra luật bảo đảm an toàn cho di dân phạm luật, đồng tính là anh hùng, chuyển giới là can đảm, cầu tiêu xài chung, giới tính được định theo ý muốn chứ không phải theo thân xác, con cái nhìn ‘bố mẹ’ không biết ai bố ai mẹ, thiên hạ nhìn ‘vợ chồng’, không biết ai chồng ai vợ, thai nhi ngày nào còn trong bụng thì vẫn chỉ là cục thịt thừa người mẹ toàn quyền cắt bỏ tùy hỷ, phụ nữ hãnh diện đội mũ tai mèo màu hồng (mà kẻ này không dám giải thích ý nghiã) xuống đường với những biểu ngữ trẻ em dưới 21 tuổi không được đọc, người gọi God là mê tín hận thù đáng miệt thị, người kêu Allah là có đức tin cần tôn trọng,… Còn vô số chuyện quái dị khác.

Có cái gì thật chéo cẳng ngỗng khi phe cấp tiến ồn ào sỉ vả tổng thống thiếu văn hóa trong khi chính họ lại liệng văn hóa của cả một dân tộc xuống cống. Họ chửi tổng thống ăn nói thô tục nhưng dạy cho con gái tỵ nạn Việt viết biểu ngữ “Đ… ICE” nghênh ngang xuống đường không một chút xấu hổ!

Dĩ nhiên, cả nửa nước Mỹ ‘văn minh tiến bộ’ hoan nghênh luồng gió mới, chạy theo cái họ cho là bánh xe lịch sử tiến hoá nhân loại, nhưng cũng có một nửa nước Mỹ ‘cổ lỗ bảo thủ’ lo sót vó nhưng không biết phải làm gì hay có thể làm gì.

Cho đến khi ông Trump xuất hiện. Tìm cách tái lập cái tôn ti trật tự gia đình đã có từ mấy ngàn năm lịch sử nhân loại trên cả thế giới, phục hồi những giá trị luân lý cổ truyền của Mỹ, là những yếu tố nền tảng đã đưa nước Mỹ từ vài trại định cư của di dân Âu Châu trở thành đại cường hùng mạnh nhất lịch sử nhân loại chỉ trong vòng 300 năm.

Đụng ngay phản ứng của phe ‘văn minh cấp tiến’. Họ chống đánh bằng cách nào? Kích động tâm lý bằng cách khai thác, phóng đại những sai lầm của ông Trump để công kích, cản mọi việc làm của ông. Tố ông Trump theo phe ‘thượng tôn da trắng’, kỳ thị tất cả màu da ngoài da trắng, miệt thị người nghèo, bài bác tất cả tôn giáo ngoài ky tô giáo, không tôn trọng phụ nữ. Họ tìm đủ cách bóp méo, xuyên tạc, fake news, để bôi bác tư cách cá nhân, hạ uy tín của ông.

Công bằng mà nói, đảng DC không phải tự nhiên vô cớ biến thái đến mức điên cuồng như vậy. Thật ra, họ cảm thấy họ đang bị đe dọa, chẳng những sự tồn vong của đảng DC bị đe dọa, mà ngay cả nền tảng triết lý nhân sinh quan cấp tiến cũng bị đe dọa đến tận gốc. Một cuộc chiến sinh tử.

Cái nguy hại ngắn hạn là gây rối loạn chính trị, gây khó khăn khiến tổng thống không thực hiện được những chuyện ông đã hứa và dân đã bầu để ông làm, lập pháp tìm cách lấn át hành pháp làm lung lay cái thế chân vạc tam quyền phân lập. Nhưng cái nguy hại lớn hơn là tạo tiền lệ, nghiã là trong tương lai lâu dài, cả hai đảng mỗi lần thua đều sẽ bác bỏ việc đã thua, tìm đủ cách phá và lật ngược kết quả bầu cử. Hậu quả hiển nhiên là nền tảng của thể chế dân chủ kiểu Mỹ thực sự bị đe dọa đến tận cốt lũy. Thể chế dân chủ này dựa trên quyết định của dân, qua bầu bán tuyệt đối tự do. Trong chế độ dân chủ kiểu Mỹ, ai cũng có quyền chống đối khi họ khác ý với chính quyền, nhưng khi những người thua cuộc tìm mọi cách ‘đảo chánh’, lật đổ chính quyền dân bầu, khi kết quả bầu bán bị phủ nhận thì nền tảng thể chế dân chủ đó dĩ nhiên đã bị lung lay tận gốc rễ.

Ở đây, không còn là vấn đề quyền lợi tối thượng của quốc gia, bảo vệ định chế, mà chỉ là chuyện… tìm chiến thắng cho đảng bằng bất cứ giá nào.

Ông Trump nhìn thấy có đảng đối lập DC dĩ nhiên. Nhưng ông cũng nhìn thấy cái đảng đối lập đó tự nó không nguy hiểm lắm, vẫn là một tổ chức mà ông coi thường vì thiếu nhân tài, thiếu sách lược, mà triết lý kinh bang tế thế đã không thu hút được thiên hạ, thậm chí đi quá xa về phiá tả, xa hơn suy tư của người dân Mỹ bình thường. Việc đảng DC đại bại trong cuộc bầu cử năm 2016, từ cấp tổng thống đến toàn thể các cấp chính quyền tiểu bang và địa phương đã là một bằng chứng quá rõ, bất kể việc đảng DC tìm cách bào chữa bằng cái fake news ‘thông đồng với Nga’.

Cái viễn kiến hơn người của TT Trump là ông cũng hiểu rõ quyền lực thực tế quá mạnh, ảnh hưởng quá lớn trên quần chúng của truyền thông đang sát cánh với phe cấp tiến đối lập. Hiểu rõ đến độ biết cách triệt để khai thác phương tiện này, rồi sau khi đã thành công, tìm đủ cách triệt hạ phương tiện đó, không cho đối phương xử dụng.

Ngay trong mùa vận động tranh cử, ông Trump, một ‘bậc thầy’ về ngành truyền thông, hiểu rõ chìa khóa của thành công là việc làm sao hình ảnh và tên tuổi của mình nằm trên trang nhất các báo và trong phút mở đầu các chương trình TV. TTDC công kích ông Trump luôn đấm ngực coi cái tôi quá lớn mà không hiểu đó chính là chiến thuật hữu hiệu nhất trong cái thể chế chính trị đặc biệt của Mỹ, khi mà một chính khách muốn thành công, luôn luôn phải đấm ngực khoe là mình tài giỏi nhất. Khiêm tốn theo truyền thống Á Đông sẽ không ngóc đầu lên được ở cái xứ này. Cái ‘chân lý’ này, chỉ cần nghe bất cứ bài diễn văn vận động tranh cử của bất cứ chính khách thuộc bất cứ đảng nào, là thấy rõ ngay.

Căn bản của ‘nghệ thuật tranh cử’ là chỉ cần có tin tức về mình trên mặt báo hay trên TV, bất cần tin tốt hay xấu. Tin tốt sẽ giúp tạo nghi ngờ trong đầu những người chống mình. Tin xấu sẽ gây tức tối trong đám cử tri của mình, kích thích họ đi bầu cho mình. Đó là cách vận động hữu hiệu nhất mà ông Trump đã hiểu rõ hơn bất kỳ ai khác.

Có tin gì thì tốt, không có tin gì thì ông quậy cho ra tin, tuyên bố hay tuýt bậy bạ gây sốc nếu cần, chỉ cốt truyền thông đưa tên ông lên. Và cái truyền thông ham tin giựt gân vì tiền đã mắc ngay bẫy của ông Trump. Các chuyên gia ước tính ông Trump đã được truyền thông quảng cáo miễn phí tính ra trị giá tới cả vài trăm triệu đô, trở thành một trong những yếu tố quan trọng nhất đưa ông vào Tòa Bạch Ốc.

Sau khi thành công, TT Trump ‘chặt cầu’, tìm cách chặn ảnh hưởng của TTDC. Bằng hai cách. Một là liên tục hạ uy tín của TTDC bị tố là phe đảng, fake news. Và hai là tìm cách nhẩy qua đầu TTDC, đi thẳng vào quần chúng qua các tuýt hàng ngày.

Truyền thông cổ điển, từ báo in đến TV, đang đi vào thùng rác của lịch sử, cạnh tranh không nổi với các phương tiện truyền thông xã hội đại chúng như các diễn đàn, facebook, tweeter,… Với các tuýt của TT Trump, TTDC càng ngày càng trở thành thừa thãi, còn khó sống hơn nữa.
Dĩ nhiên cũng đụng ngay phản ứng của TTDC. TTDC trả đũa. Những báo lớn hay đài TV lớn, đã chấp nhận vứt cái uy tín lớn của họ vào thùng rác, quay qua loan tin đến hơn 90% bất lợi cho TT Trump. TTDC bị mặc cảm đã bị lợi dụng hay bị lừa, vô tình giúp ông Trump vào Tòa Bạch Ốc phải đánh Trump để hả giận, cộng thêm vấn đề sinh tồn phải hạ Trump để tồn vong.

Cái đau đầu cho đảng DC cũng như cho TTDC là cho đến nay, bất kể những tấn công tàn bạo nhất, ông thần Trump vẫn là một thứ đá nam châm có sức thu hút thiên hạ cực mạnh. Theo một nghiên cứu mới của Washington Post, sức thu hút của TT Trump hiện nay cao hơn sức thu hút của tất cả hai tá ứng cử viên DC cộng lại (xem bài trên trang Báo Mỹ tuần này). Bất cứ TT Trump làm gì hay nói gì cũng gây chú ý dù làm bậy, nói sai. Thu hút sự chú ý của thiên hạ, đó chính là bí quyết thành công trong chính trị hiện đại Mỹ.

TT Trump là một đe dọa sinh tồn –existential threat- cho đảng DC, cho TTDC, và cho tư tưởng cấp tiến thiên tả. Ông đang tấn công, tìm cách ngăn chặn sự trổi dậy của tư tưởng ‘tân xã hội chủ nghĩa’ [neo-socialism], những tư tưởng ‘phải đạo chính trị’ quái dị, sự bành trướng của Nhà Nước Vú Em đang muốn ‘quốc hữu hoá’ hệ thống y tế, hệ thống giáo dục, hệ thống an sinh, luôn cả tổ chức kinh tế qua những thủ tục luật lệ kinh doanh cực rườm rà và khắt khe.

Mặt khác TT Trump cũng đang cố tìm cách bảo vệ quyền lực của tổng thống, không phải của TT Trump mà là của chức vị tổng thống, một định chế cột trụ trong thể chế chính trị Mỹ, bảo vệ nguyên tắc tam quyền phân lập, và bảo vệ kết quả bầu cử, tức là bảo vệ nguyên tắc tôn trọng ý dân.

Tất cả những tranh cãi đôi co lắt nhắt giữa TT Trump và phe cấp tiến ta thấy qua tin tức thời sự chỉ là phần nổi rất nhỏ trong một tảng băng đá mà phần ngầm lớn gấp trăm lần phần nổi.

Cái viễn kiến nhìn xa của TT Trump không chỉ giới hạn trong các vấn đề đối nội, mà còn ra khỏi biên thùy Mỹ rất xa.

Trên nguyên tắc, giải pháp lý tưởng cho mọi khác biệt quyền lợi là giải pháp mà Mỹ gọi là ‘win-win’, tức là ‘anh được lợi, tôi cũng được lợi’. Nhưng thực tế địa chính trị thế giới là chỉ có những giải pháp “anh thắng, tôi thua; tôi thắng, anh thua’, chẳng bao giờ có chuyện ‘chúng ta cùng thắng’.

Khi TC bán qua Mỹ hơn 500 tỷ hàng trong khi chỉ mua có 100 tỷ hàng Mỹ, thì Mỹ thua khẩm. Khi các công ty Mỹ dọn hãng xưởng đi Tầu hay các xứ chậm tiến khác thì nhân công Mỹ mất job. Khi TC kiểm soát được cả Biển Đông thì tất cả các đối tác kinh doanh quan trọng nhất của Mỹ ở Á Châu trở thành ‘thuộc địa’ của TC. Khi Nga chiếm Crimea, mở đường biển xuống Trung Đông thì quyền lợi của Mỹ trong vùng mỏ dầu hỏa của cả thế giới bị trực tiếp đe dọa. Khi cậu Ấm có đủ bom nguyên tử thì Nam Hàn sẽ bị xóa khỏi bản đồ. Khi các nước Tây Âu bán cái chuyện quốc phòng cho Mỹ thì dân Mỹ mất tiền trong khi thanh niên Mỹ chết.

Tất cả những chuyện này đều gây thiệt hại cho quyền lợi của Mỹ, chuyện lộ liễu ai cũng thấy, nhưng khổ cái là chẳng có tổng thống Mỹ nào dám nhúc nhích cản lại, nhất là TT Obama, hoàn toàn mãn nguyện với việc ‘lãnh đạo từ sau lưng’, tối ngày lo vái lạy xin lỗi tứ phương.

Những vị tổng thống đó nhìn thấy những rủi ro lớn ngay trước mắt, nhưng họ đã không nhìn thấy hay không dám nghĩ đến những rủi ro còn lớn hơn gấp vạn lần trong đường dài. Cái điểm yếu nhất của thể chế chính trị Mỹ là các chính khách Mỹ, không có ai có thể nhìn xa hơn cuộc bầu cử tới. TT Trump đã nhìn xa hơn và đã dám cố gắng làm một cái gì để lật ngược thế cờ, cho dù khó khăn cao hơn núi. Vì TT Trump cũng chẳng giống bất cứ tổng thống nào khác ở điểm ông… bất cần chức tổng thống. Việc cần làm thì phải làm thôi. Năm tới, có mất cái job không lương, ông cũng vẫn còn là tỷ phú, vẫn còn vợ đẹp con khôn. Mà khỏi nhức đầu.

Cuộc chiến của TT Trump không có gì dễ dàng hết. Thành công hay không, không ai biết. Ông sẽ tái đắc cử hay không cũng chẳng ai đoán được. Vét đầm lầy không phải là chuyện dễ khi có quá nhiều rắn rít trong đầm. Không khéo sẽ bị rắn rít cắn chết.

Bất kể thành công hay thất bại, TT Trump sẽ đi vào lịch sử như một tổng thống để lại dấu ấn quan trọng nhất, hay nói theo Mỹ, the most consequential president.

Vũ Linh
Diễn Đàn Trái Chiều ngày 21/6/2019

Nguyễn Xuân Phúc dùng báo chí quốc doanh
để dập tắt mạng xã hội


Phạm Chí Dũng/Người Việt


June 21, 2019

UserPostedImage

Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm Nga, 23 Tháng Năm 2019. (Hình: Evgenia Novozhenina/AFP/Getty Images)

Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đang sa vào lối mòn nguy hiểm của cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng khi một lần nữa trong nhiều lần “kêu gọi báo chí đấu tranh làm thất bại âm mưu, hoạt động chống phá.”

Lời kêu gọi trên đang biến Phúc thành một đồ đệ của chủ nghĩa kinh viện, giáo điều và cực đoan cộng sản, thay vì đi theo con đường cải cách đất nước, tiếp nhận một cách cởi mở rất nhiều ý kiến phản biện trên mạng xã hội, đặc biệt là cải cách thể chế chính trị, như hy vọng của một số thành phần quan chức và trí thức.

Vì sao một quan chức như Nguyễn Xuân Phúc, dù đã có hơi hướng tham khảo bài học phát triển mạnh mẽ của Nhật Bản sau Thế Chiến Thứ Hai và còn tham khảo cả thuyết “Đại Đông Á” của người Nhật, cùng lúc tỏ ra ngày càng gắn bó với Hoa Kỳ – xứ sở dung thân và dung dưỡng tài sản của rất nhiều gia đình quan chức trung cấp và cao cấp Việt Nam, lại trở nên “chuyên chính vô sản” theo cái lối dùng báo chí quốc doanh để dập tắt mạng xã hội?

Có hai nguồn cơn chính yếu là từ nội bộ đảng và từ phản ứng của dư luận, đều thể hiện ngồn ngộn trên mạng xã hội.

Nỗi ám ảnh “Chân Dung Quyền Lực”

Hẳn Nguyễn Xuân Phúc không thể quên, hoặc còn nhớ mãi về trang mạng “Chân Dung Quyền Lực.”

Vào cuối năm 2014, lần đầu tiên “Chân Dung Quyền Lực” xuất hiện và tạo nên một cơn địa chấn trong chính trường và chính giới Việt nam khi tấn công không thương tiếc, với nhiều chi tiết liên quan đến tài sản, sân sau và nhân thân “chính trị nội bộ,” đối với một số ủy viên bộ chính trị khi đó, đặc biệt là Nguyễn Xuân Phúc.

Khỏi phải nói rằng hiệu ứng của trang mạng phe cánh chính trị này đã khiến nhiều “chính khách” co rúm và phải uống thuốc ngủ. Nhưng đến gần cuối năm 2015 khi sắp diễn ra Đại Hội 12, trang Chân Dung Quyền Lực tự nhiên “biến mất” (ngưng cập nhật) theo đúng cái cách mà nó đã thình lình xuất hiện. Có lẽ vào lúc đó, “nhiệm vụ lịch sử” của nó đã tạm hoàn thành.

Nhưng không có “Chân Dung Quyền Lực” này thì lại xuất hiện “Chân Dung Quyền Lực” khác.

Vào Tháng Tám, năm 2018, hiện tượng đơn thư tố cáo nội bộ lại xuất hiện trên mạng xã hội. Một vụ việc độc đáo được mạng xã hội đề cập là một bức thư của một người được cho là nhà giáo Nguyễn Cảnh Bình từ Học Viện Chính Trị Quốc Gia HCM tố cáo Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc về nhiều vấn đề, trong đó nổi cộm là chuyện ông Phúc để cho một số cấp dưới, đại gia và người thân trong gia đình ông Phúc thao túng chính trường và trục lợi cá nhân.

Bức thư đồng thời tố cáo Nguyễn Xuân Phúc đang tổ chức một chiến dịch vừa chạy đua vừa tranh giành chức vụ tổng bí thư tại đại hội 13 vào năm 2021, với “liên danh” Nguyễn Xuân Phúc-Trương Hòa Bình-Nguyễn Văn Bình để đối chọi với một “trục” khác là Trần Quốc Vượng-Vương Đình Huệ…

Cho tới nay người ta vẫn chưa thấy ông Nguyễn Cảnh Bình lên tiếng phản bác về bức thư trên hay tố cáo kẻ nào đó đã mạo danh ông. Sự im lặng như thể công nhận ấy càng khiến dư luận tin rằng bức thư trên, tuy chưa biết những nội dung của nó đáng tin cậy đến đâu, nhưng có vẻ xuất phát từ “người thực việc thực.”

Một cách tối thiểu, hiện tượng “người thực việc thực” đó đã được chứng thực trên phương diện lobby chính trị. Từ giữa năm 2017 và trùng với thời điểm Trần Đại Quang bất thần bị “bệnh lạ” mà đã “biến mất” lần đầu tiên trong gần hết Tháng Tám năm đó, người ta nhận ra Thủ Tướng Phúc đã bắt đầu chiến dịch vận động cho chức vụ tổng bí thư tại Đại Hội 13 vào năm 2021.

Ngoài thành tích “GDP tăng trưởng vượt bậc,” ông Phúc đi nhiều địa phương và nơi nào cũng được ông ta xem là “đầu tàu,” cùng những từ ngữ đầy hoa mỹ mà đã khiến giới lãnh đạo những địa phương này “tự sướng” đến mức có thể sẵn lòng bỏ phiếu cho ông Phúc trong một hội nghị trung ương “thăm dò uy tín tổng bí thư cho Đại Hội 13” và kể cả tại Đại Hội 13…

Cùng lúc, nhiều dư luận bắt đầu đề cập nhiều hơn đến “nhóm sân sau” của Thủ Tướng Phúc – một câu chuyện rất tương đồng với các nhóm lợi ích sân sau của Nguyễn Tấn Dũng trong 9 năm trời ông ta làm thủ tướng.

Tuy chưa đến mức thao túng chính phủ và “đớp hốt” ghê gớm như các nhóm sân sau của Nguyễn Tấn Dũng, những nhóm kinh tài được cho là sân sau của Thủ Tướng Phúc lại được cho là “rất nhiều triển vọng” để trở thành nhóm lợi ích có sức ảnh hưởng lớn nhất đến chính phủ và cả đường lối của đảng Cộng sản Việt Nam trong tương lai không xa.

Tham vọng và học phí ứng cử viên

Thực ra Thủ Tướng Phúc đã vượt trên các ứng cử viên khác để trở thành nhân vật bộc lộ tham vọng chính trị rõ hơn hết trong những năm sau Đại Hội 12.

Còn giờ đây, cuộc chiến quyền lực đã bắt đầu manh nha, và nếu không có gì thay đổi thì sự việc sẽ diễn ra theo đúng quy luật xung đột chính trị – lại một cuộc chạy đua sống mái vào các chức danh chủ chốt trong Bộ Chính Trị và trong “tam trụ” tại Đại Hội 13, kể cả một cuộc vận động để điều chỉnh “tam trụ” thành “tứ trụ” như cũ.

Cuộc chạy đua đó càng trở nên “hợp pháp” hơn sau cú bạo bệnh của Nguyễn Phú Trọng tại Kiên Giang “nhà Ba Dũng” vào Tháng Tư, năm 2019.

Bởi nếu đến một lúc nào đó Nguyễn Phú Trọng không thể gượng lại và buộc phải tự nguyện nhường lại cái ghế tổng bí thư cho người khác, hai ứng cử viên hàng đầu đã hoặc được sắp sẵn, hoặc cố ngoi lên vị trí sắp sẵn đó: Trần Quốc Vượng và Nguyễn Xuân Phúc.

Đây là hai tính cách khác nhau một trời một vực: trong khi Thủ Tướng Phúc thậm chí còn được dân gian đặt cho biệt danh là “Phúc nổ” với đủ thứ giai thoại về “đầu tàu kinh tế” và “tăng trưởng GDP” tại các địa phương mà ở đó ông ta lộ rõ chiến dịch vận động để vị thế của mình được “nâng lên một tầm cao mới,” Trần Quốc Vượng lại chỉ nói quá ít so với Phúc. Và trong khi Nguyễn Xuân Phúc được xem là “một thế lực đang lên” với “mạnh vì gạo bạo vì tiền,” thì Trần Quốc Vượng lại “nghèo” và kín đáo hơn nhiều, tuy không phải không có dư luận về “sân sau” của nhân vật này.

Khác với thời tiền đại hội 12, giai đoạn “toàn đảng, toàn quân lập thành tích chào mừng Đại Hội 13” không những là cuộc chiến đánh vào các sân sau của nhau, mà tính xung đột của nó còn “máu lửa” hơn nhiều bởi yếu tố hình sự hóa của cuộc chiến này – thể hiện bởi Bộ Công An ở cấp trung ương và cơ quan công an ở một số địa phương then chốt – những nơi đậm đà yếu tố “phe cánh chính trị.”

Tham vọng và hy vọng ngùn ngụt, nhưng luôn gắn liền hoặc tỷ lệ thuận với rủi ro. Đó là một loại học phí quá đắt đỏ mà Nguyễn Xuân Phúc không thể không xót ruột khi ông ta phải trở thành tiêu điểm bình phẩm, chỉ trích và tố cáo của các đồng chí trong nội bộ đảng Cộng Sản lẫn dư luận trên mạng xã hội về quá nhiều “thành tích” của Phúc trong nhiệm kỳ này.

Các thành tích này là để mặc hoặc tiếp tay cho Bộ Công Thương tăng phi mã giá xăng dầu và điện, bỏ mặc hoặc bật đèn xanh cho Bộ Giao Thông Vận Tải và nhóm lợi ích giao thông dập phí BOT lên đầu lái xe và doanh nghiệp, thả rông cho Bộ Tài Nguyên Môi Trường và các doanh nghiệp xả thải đậm đặc khắp các vùng đất nước…

(Phạm Chí Dũng)

Ngày Quân Lực VNCH


19/06/201900:00:00(Xem: 903)
Vi Anh

Nghị Quyết SCR 86 vinh danh "Ngày Cựu Chiến Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19 tháng Sáu năm 2019 do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg soạn thảo và thông qua Thượng viện Tiểu bang Califonia. Nghị quyết công nhận và kỷ niệm ngày 19 tháng Sáu năm 2019 là Ngày Cựu Chiến Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, nhằm tưởng niệm sự hy sinh dũng cảm và những đóng góp to lớn của những cựu chiến binh người Mỹ gốc Việt ở California và ở nước ngoài.

Ngày 19 tháng 6 là Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà [QLVNCH]. Đó là ngày ghi nhớ ơn nghĩa của những nam nữ quân nhân Việt Nam Cộng Hoà đã vì dân chiến đấu,vì nước hy sinh, khi còn ở nước nhà. Và những người ấy nay đã lớn tuổi mà không nghỉ ngơi, không giải ngũ vẫn tiếp tục chiến đấu trong một cuộc “chiến tranh khác” – là cuộc chiến tranh chánh trị, chiến tranh tâm lý, đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, trong cũng như ngoài nước.

Một, trong cuộc chiến tranh chống lại sự xâm lược của CS Bắc Việt, QLVNCH là những người dân Việt Nam, Bắc, Trung, Nam, đồng bào Thượng đem những ngày hoa mộng của đời mình để chiến đấu cho tự do, dân chủ của đồng bào trước làn sóng xâm lược của CS. Chiến đấu hào hùng, bẻ gãy mọi cuộc tấn công của CS. Dù mới thành lập nhưng kiên cường chiến đấu suốt hai thời đệ nhứt và đệ nhị VNCH. Không một xóm, một làng, một quận nào của Miền Nam từ Bến Hải đến mũi Cà mau, CS tấn công mà chiếm giữ được.

Có khoảng 400. 000 quân nhân VNCH hy sinh cho Tổ Quốc. Nếu so với dân số Mỹ với 2 triệu thương vong Mỹ trong cuộc Chiến Tranh Nam Bắc của Mỹ, tỷ lệ tổn thất của QLVNCH cao gấp đôi của Mỹ. Nếu không thực sự dũng cảm chiến đấu, thì không thể tổn thất lớn lao như vậy.

Với độ lùi thời gian quá đủ, với tài liệu về Chiến tranh VN Mỹ đã giải mật gần hết, những nhà nghiên cứu chiến lược và lịch sử đã trả lại chân lý cho QLVNCH một thời bị Phản Chiến Mỹ gieo tiếng oán một cách oan sai trên truyền thông và dư luận Mỹ. Trong thời kỳ Mỹ việt nam hoá chiến tranh và thi hành Hiệp Định Paris năm 1973, các cuộc nghiên cứu sau này của những chiến lược gia Mỹ, đặc biệt là ở Đại Học Texas cho biết nếu Quân lực Mỹ bị cúp quân viện như QLVNCH bị cúp đạn dược, xăng dầu, thì Quân Lực Mỹ chỉ có thể chịu đựng được ba tháng mà thôi, chớ không phải ba năm như QLVNCH.

Hai, trong chiến tranh chánh trị ở hải ngoại. Ngày Quân Lực là ngày thán phục những quân nhân VNCH sau nhiều năm tù cải tạo còn da bọc xương, đi tỵ nạn chánh trị ở các nước, nhưng không ai coi mình đã giải ngũ. Tướng Mac Athur nói, người lính già không chết mà chỉ khuất mờ trong lịch sử thôi. Những quân nhân của QLVNCH cùng toàn quân, dân, cán, chính vẫn tiếp tục cuộc chiến đấu. Chuyển sang hình thái chiến tranh mới, chiến tranh chánh trị, đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Có tự do, dân chủ nhân quyền, là không có CS độc tài đảng trị toàn diện. Tự do, dân chủ nhân quyền là khắc tinh của độc tài đảng trị toàn diện của CS.

Ngày Quân Lực là ngày quân dân cán chính VNCH tự hào mình đã góp bàn tay khai nguyên, xây dựng được một Việt Nam Hải ngoại đối kháng với chế độ CS ở nước nhà VN. Không sống được ở VN với CS, quân dân cán chính VNCH và hậu duệ đem VN theo mình. Tương kế tự kế vận động giương cao ngọn cờ VN nền vàng ba sọc đỏ tại các nước định cư ở Tây Âu, Bắc Mỹ và Úc châu dù VNCH bây giờ không còn pháp nhân công pháp đối với Liên Hiệp Quốc.

44 năm sau, non nửa đời người thôi, bất cứ nơi nào có cộng đồng người Việt là có các tổ chức chánh trị, hội đoàn, văn hóa, xã hội ngoại vi, thân hào nhân sĩ vừa là đối tượng vừa là chủ thể của cộng đồng người Việt Hải Ngoại. Cựu quân nhân VNCH là nồng cốt của các tổ chức ấy.

Trong những người Việt còn gắn bó với vận mạng nước non nhà, phần lớn có anh chị em QLVNCH. Bỏ công bỏ của riêng, “ăn cơm nhà ra vác ngà voi hàng tổng” để phục vụ cộng đồng. Bất cứ nơi nào có biểu tình chống Cộng là có mặt anh chị em quân nhân VNCH đảm trách vai trò xương sống và an ninh ngầm cho cuộc đấu tranh.

Ba, ngày Quân Lực là ngày nhớ ơn những người mẹ, người vợ, người chị, người em gái cùa quân nhân QLVNCH đã buôn gánh bán bưng, lo tần lo tảo, chắc mót từng đồng bạc để dành đi “thăm nuôi chồng con em” là quân nhân QLVNCH bị đi tù cải tạo.

Ngày Quân Lực là ngày lớp trẻ của các gia đình quân dân cán chính VNCH dành cơ hội nhớ lại và khẳng định mình từ đâu, nhờ ai mà đến được những vùng đất hứa này để tiến thân ngàn lần hơn những người đồng trang lứa còn kẹt trong nước đang bị CS tạm chiếm. Để từ đó tiếp nối truyền thống hào hùng và tinh thần bất khuất của những cha anh là chiến sĩ VNCH đi trước. Đa số những dân cử các cấp, tướng tá, khoa học gia, kỹ thuật gia, luật sư, bác sĩ, kỹ sư Mỹ gốc Việt thành đạt ở Mỹ là con, em, cháu, hậu duệ của quân nhân VNCH. Đó là những quân dân cán chinh VNCH dù già rồi vẫn tiếp tục con đường đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN mà hơn 90 triệu đồng bào trong nước rất mong mỏi.

Bốn và sau cùng, nhớ ơn không bằng trả ơn. Mấy năm vừa qua một số nhân sĩ của các cơ quan, đoàn thể quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hoà và cộng đồng người Việt ở hải ngoại đã cùng Uỷ Ban Xây Nghĩa Trang Quân Cán Chính VNCH Hải ngoại nỗ lực thực hiện một nơi để tử sĩ Việt Nam Cộng Hoà có nơi an nghỉ tương xứng và để người Việt hải ngoại có nơi tưởng niệm tri ân. Và để thực hiện ý muốn của quân dân cán chính VNCH ở hải ngoại đã sống cùng chiến đấu bên nhau với đồng đội, chết được cùng nằm bên nhau dưới bóng cờ hồn thiêng sông núi VN nền vàng ba sọc đỏ.

Nhơn Ngày Memorial Day, Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt trong Quân Lực Hoa kỳ [Vietnamese American Uniformed Services Association – VAUSA] hôm Chủ Nhựt 26, tháng 5, 2019, lúc 6 giờ chiều có tổ chức buổi lễ trọng đại tại Little Saigon để Tưởng nhớ và Vinh danh chiến sĩ Mỹ Việt Vì Nước Hy Sinh và quân nhân Việt Nam Cộng Hoà trưởng thượng mà đại đa số quân nhân Mỹ gốc Việt là hậu duệ. Đặc biệt Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt ủng hộ 200 vé miễn phí cho các vị cựu quân nhân Quân Lực VN Cộng Hoà trên 70 tuổi./.

(VA)

Lá Phiếu Dân Chủ quyết định: Ứng cử viên
phe đối lập thắng cuộc bầu cử thị trưởng ở Istanbul


23/06/201911:59:00(Xem: 146)
Lê Ngọc Châu

Lá Phiếu Dân Chủ quyết định: Ứng cử viên phe đối lập thắng cuộc bầu cử thị trưởng ở Istanbul / Thổ Nhĩ Kỳ. Hệ thống Erdogan đang lung lay.

UserPostedImage

Ekrem Imamoglu đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thị trưởng (Ảnh: internet)

ISTANBUL (APPA-AFX) - Ứng cử viên phe đối lập, Ekrem Imamoglu đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thị trưởng ở Istanbul sau khi đếm được gần như tất cả các phiếu bầu. Imamoglu nhận được 53,75 phần trăm phiếu bầu vào ngày Chủ nhật, theo hãng thông tấn nhà nước Anadolu, trong khi đối thủ của ông, cựu Thủ tướng Binali Yildirim, đạt 45,43%.

Mười triệu công dân đủ điều kiện bầu cử và bỏ phiếu trong 31.000 thùng phiếu. Hàng ngàn người Istanbul đã gián đoạn ngày nghỉ của họ để đi bầu.

Yildirim thừa nhận thất bại của mình. Trong một bài phát biểu gần như đồng thời điểm với kết quả đầu tiên, ông nói: "Tôi chúc mừng anh ấy và chúc anh ấy thành công". Còn đang chờ một tuyên bố của Ủy ban bầu cử cấp cao.

Imamoglu đã thắng suýt soát trong cuộc bầu cử thị trưởng đầu tiên vào ngày 31.03.2019. Tuy nhiên, ủy ban bầu cử (YSK) đã hủy bỏ kết quả này vào đầu tháng 5 vì cáo buộc cái gọi là (angeblich = allegedly) bất thường và do đó, chấp nhận đơn của AKP đã nộp thuộc phe của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan không chấp nhận kết quả bầu cử. Trong số những điều khác, quyết định biện minh cho quyết định hủy bỏ kết quả bằng cách nói rằng trong một số trường hợp, chủ tịch của các hội đồng bầu cử đã không phải là một quan chức, không giống như theo luật pháp ấn định. Việc hủy bỏ trên đã bị quốc tế chỉ trích.

Thay lời kết:

Ai cũng biết Thổ Nhĩ Kỳ hiện bị cai trị hà khắc dưới triều đại Erdogan. Hầu hết các nhà đối lập đều bị tìm cách cô lập. Chính Erdogan đã tuyên bố, "ai" nắm giữ chức Đô trưởng Istanbul là có thể giành được chiến thắng trên chính trường Thổ. (ghi chú thêm Erdogan xuất thân từ Istanbul với chức Thị trưởng cách đây 25 năm, từ 1994-1998).

Erdogan suy nghĩ như thế nên khi con ngựa chiến của ông ta là cựu Thủ tướng Binali Yildirim bị thua trong cuộc bầu cử cuối tháng Ba 2019 - theo giới quan sát của các chuyên gia và những ai thường theo dõi chính trị thế giới nói chung - đều nhìn thấy rằng Erdogan cay cú sau thất bại bất ngờ và dĩ nhiên "áp lực" để bầu cử lại mong lật ngược thế cờ.

Cá nhân người viết có lần nghĩ thầm, Erdogan và bộ hạ có muốn là một chuyện nhưng NẾU lòng dân hay cử tri Thổ đã quyết tâm giữ vững lập trường thì với lá phiếu kín họ vẫn bầu cho ứng cử viên đối lập. Bên cạnh đó, biết đâu sẽ có những "cảm tình viên với AKP vì lý do nào đó" nhìn ra được "mánh khóe chính trị" của Erdogan & Co đâm ra bất bình sẽ bỏ phiếu cho ƯCV đối lập và kết quả sẽ cách biệt xa hơn so với tháng Ba năm 2019.

Dự đoán chẳng sai. Rõ ràng "muốn là một chuyện mà đạt được kết quả như ý hay không lại là chuyện khác !". Có thể nói, thất bại lần thứ hai này ở Istanbul đối với AKP của Tổng thống Thổ Erdogan trước ƯCV đối lập Ekrem Imamoglu so với lần trước mới là thất bại chua cay hơn dành cho AKP và Erdogan.

Thế mới biết thế nào là giá trị "LÁ PHIẾU DÂN CHỦ" của cử tri và sự quyết tâm bầu cho ứng cử viên nào đó của họ chẳng có áp lực hay thế lực đen nào ảnh hưởng được .!

Tóm lại, phe đối lập ở Istanbul đã giành chiến thắng. Hệ thống Erdogan đang lung lay.

Ekrem Imamoglu viết lịch sử: "Ông đã đánh bại rõ ràng ứng cử viên của đảng cầm quyền AKP trong cuộc bầu cử mới ở Istanbul." Tổng thống Erdogan có khả năng chịu áp lực hơn bao giờ hết trong sự nghiệp của ông ta.

* © Lê Ngọc Châu – (Nam Đức, 20h45 tối 23.06.2019)

Theo dpa AFX 23.06.2019, 74 phút trước % Focus 30 phút trước & internet

Washington Post: Mỹ khởi động chiến dịch trục xuất di dân


22/06/2019

UserPostedImage

Hơn 1 ngàn di dân băng qua biên giới giữa Mexico với Mỹ nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp. Hình chụp tại El Paso, Texas, hôm 29/5/19.

Giới hữu trách di trú Hoa Kỳ lên kế hoạch khởi động một chiến dịch sâu rộng vào Chủ nhật 23/6 tới đây để trục xuất các gia đình di dân mới tới Mỹ bất hợp pháp, tờ Washington Post loan tin hôm 21/6 dẫn nguồn từ ba giới chức ẩn danh.

Vẫn theo nguồn tin này, chiến dịch dự kiến nhắm mục tiêu tới 2 ngàn gia đình đang đối mặt với lệnh trục xuất tại 10 thành phố ở Mỹ bao gồm Houston, Chicago, Miami và Los Angeles.

Phát ngôn nhân Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) từ chối bình luận tin này khi Reuters yêu cầu.

Đầu tuần, quyền giám đốc ICE, Mark Morgan, cho báo giới biết cơ quan của ông sẽ nhắm mục tiêu trục xuất các gia đình di dân đã nhận lệnh trục xuất từ tòa di trú.

Ông Morgan nói bằng cách trục xuất các gia đình di dân mới tới Mỹ bất hợp pháp, Hoa Kỳ muốn làm chùn bước di dân từ Trung Mỹ đang đổ về biên giới tìm cách xin tị nạn.

Số di dân bị chặn bắt vì vượt biên giới Mỹ-Mexico trong tháng 5 tăng tới mức cao nhất kể từ năm 2006, nhiều người trong số này chạy lánh bạo lực và đói nghèo ở Trung Mỹ.

Riêng tại Texas, thống đốc cho hay tiểu bang này đang điều động 1 ngàn binh sĩ Vệ binh Quốc gia tới biên giới sau khi có hơn 45 ngàn người bị bắt vì vượt biên bất hợp pháp trong ba tuần qua.

Edited by user Sunday, June 23, 2019 5:02:28 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12389 Posted : Sunday, June 23, 2019 6:18:42 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,257

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)


Báo New York Times: Người Đàn Ông Có Tôn Giáo
Cũng Là Người Cha Tận Tụy


Vũ Văn An

06/12/2019

UserPostedImage

Trên New York Times ngày 18 tháng 5, 2019, ba nhà nghiên cứu cho rằng, giống chủ nghĩa duy nữ, đức tin đặt để các hoài mong cao cho các ông chồng. Ba tác giả đó là W. Bradford Wilcox, giáo sư xã hội học tại Đại Học Virginia; Jason S. Carroll, giáo sư nghiên cứu hôn nhân và gia đình tại Đại học Brigham Young; và Laurie DeRose, giảng sư xã hội học tại Đại học Georgetown.

Các phân tích của họ dù có vẻ lạ ở điểm mang so sánh chủ nghĩa duy nữ với đức tin, nhưng rất có thể phản ảnh thực tế. Họ cho rằng các cuộc hôn nhân “xanh” (“Blue”) là những cuộc hôn nhân tốt đẹp hơn – ít nhất đây cũng là túi khôn quy ước. Các cặp vợ chồng sống theo các giá trị bình đẳng, chia sẻ các trách nhiệm nội trợ như việc nhà và nấu nướng, từ lâu vốn được các nhà học thuật, nhà báo và trí thức công cộng tham gia các cuộc đàm đạo cả nước về gia đình Hoa Kỳ thừa nhận là có giá trị cao hơn.

Stephanie Coontz, sử gia duy nữ về gia đình, năm 1997, viết trong “The Way We Really Are: Coming to Terms With America’s Changing Families” rằng “chúng ta có đủ lý do để tin rằng các giá trị mới về hôn nhân và vai trò giới tính sẽ làm cho các cha mẹ dễ dàng hơn trong việc duy trì và làm phong phú các mối liên hệ của họ”. Cuối thế kỷ vừa qua, bà Coontz tin rằng cây cung cuộc sống gia đình đang cong về phía một tương lai tươi đẹp và sáng sủa hơn, một tương lai tiến bộ.

Ngày nay, cái nhìn ấy vẫn còn giá trị. Một phúc trình năm 2016 của Hội Đồng Các Gia Đình Đương Thời gợi ý rằng trong “bầu khí xã hội ngày nay, phẩm chất và độ bền vững của mối liên hệ nói chung cao nhất trong các mối liên hệ bình đẳng”. Noah Smith, bỉnh bút của Bloomberg Opinion đã suy đoán rằng “nền luân lý cấp tiến có lẽ được thích ứng tốt hơn trong việc tạo ra các gia đình bền vững gồm hai cha mẹ trong thế giới hậu kỹ nghệ hóa”.

Nhưng hãy coi Anna và Greg, một cặp vợ chồng mà một trong các nhà nghiên cứu (Mr. Wilcox) gần đây đã phỏng vấn cho một cuốn sách về hôn nhân. Khi Anna bắt đầu có con, bà không hề muốn làm việc toàn thời gian ở bên ngoài gia đình. Về phương diện này, Anna không đơn độc: Trung tâm nghiên cứu Pew, năm 2013, vốn đã tường trình rằng 2 phần 3 các bà mẹ có chồng không thích làm việc toàn thời gian ở bên ngoài gia đình, một sự kiện thường bị làm ngơ trong các cuộc đàm đạo công cộng về việc làm và gia đình, là các cuộc đàm đạo vốn chịu ảnh hưởng nặng nề của các giả thuyết cấp tiến. Anna nói rằng bà rất biết ơn vì nhờ Greg làm việc cực nhọc trong ngành tiểu thương của ông, nên bà có khả năng lựa chọn giải pháp hiện nay.

Nhưng hơn cả việc Greg kiếm sống cho gia đình, điều làm Anna thực sự hạnh phúc với chồng là ông hoàn toàn xung phong ở tuyến đầu. Không những ông tận tụy giúp các con làm bài vở tại nhà, ông còn là một người cha vui tính, sối nước ở vườn sau trong mùa đông để các con có thể chơi trượt trên nước đá, đưa các con đi dạo trong Công Viên Quốc Gia Shenandoah vào mùa hè. Ông cũng đóng vai tích cực trong sinh hoạt tôn giáo của gia đình: hằng đêm, Greg cầu nguyện với các con trước khi đi ngủ.

Anna nói: “Tôi cảm thấy diễm phúc có Greg làm chồng. Việc anh can dự trong tư cách làm cha và người lãnh đạo trong gia đình chỉ có thể làm gia tăng mức hạnh phúc của tôi”. Như cuộc nghiên cứu của W. Bradford Wilcox (1) đã chứng tỏ, cuộc hôn nhân của Anna minh họa cho ta kinh nghiệm của nhiều phụ nữ có chồng thuộc các cộng đồng tin lành Thệ phản, Mormon, Công Giáo truyền thống hay Do thái giáo chính thống.

Hóa ra chủ nghĩa duy nữ và đức tin, cả hai đều có các hoài mong cao nơi các ông chồng và người cha, dĩ nhiên vì các lý do ý thức hệ khác nhau, và cả hai đem lại các cuộc hôn nhân có phẩm chất cao đối với phụ nữ. Đó là kết luận của bản tường trình mới tựa là “The Ties That Bind: Is Faith a Global Force for Good or Ill in the Family?” của Viện Nghiên Cứu Gia Đình và Viện Wheatley. Bản tường trình này khảo sát phẩm chất mối liên hệ đối với phụ nữ trong các mối liên hệ dị tính tại 11 quốc gia trong thế giới đã phát triển, trong đó có Hoa Kỳ.

Khi nghiên cứu các phụ nữ cho rằng mình có mức thoả mãn, cam kết, gần gũi và bền vững cao hơn mức trung bình trong các liên hệ của họ, các tác giả thấy các phụ nữ ở cả hai đầu bậc thang ý thức hệ (ideological spectrum) hưởng được những cuộc hôn nhân tương đối có phẩm chất cao, so với các phụ nữ ở giữa bậc thang tôn giáo và ý thức hệ, cũng như các phụ nữ ngả về cánh hữu văn hóa. Các dữ kiện của cuộc Thăm Dò Gia Đình Và Phái Tính Hoàn Cầu (Global Family and Gender Survey, với sự giúp đỡ của Ông Wilcox) cho thấy 55 phần trăm các bà vợ thế tục cấp tiến ở Hoa Kỳ, những người ủng hộ các giá trị bình đẳng trong gia đình và không tham dự các buổi lễ tôn giáo, cũng báo cáo là được hưởng các cuộc hôn nhân có phẩm chất cao như thế.

Ngược lại, ít hơn 46 phần trăm các bà vợ ở khoảng giữa bậc thang tôn giáo, tức những người chỉ thỉnh thoảng mới tham dự và không thường xuyên chia sẻ việc tham dự tôn giáo với chồng, và chỉ có 33 phần trăm các bà vợ thế tục bảo thủ, tức những người cho rằng chồng nên dẫn đầu trong việc kiếm sống và phụ nữ chăm lo việc nuôi con nhưng không đi nhà thờ, là có được những cuộc hôn nhân như thế.

Hóa ra những bà vợ hạnh phúc nhất trong mọi bà vợ Mỹ là các bà bảo thủ về tôn giáo, sau đó là các bà vợ cấp tiến về tôn giáo. Trọn 73 phần trăm các bà vợ ủng hộ các giá trị phái tính bảo thủ và thường xuyên tham dự các lễ nghi tôn giáo với chồng có cuộc hôn nhân phẩm chất cao. Nói đến phẩm chất của liên hệ, có một đường cong J trong hạnh phúc vợ chồng của người đàn bà, với các người đàn bà ở cánh tả và cánh hữu hưởng được các cuộc hôn nhân có phẩm chất cao hơn là những người ở giữa, nhưng đặc biệt các bà vợ ở cánh hữu.

Thế tục và cấp tiến, tôn giáo và truyền thống

Đối với các cặp thế tục, các thái độ phái tính cấp tiến được liên kết với phẩm chất cao hơn của mối liên hệ. Đối với các cặp tôn giáo cao, mẫu ngược lại đã diễn ra.

Phần trăm phụ nữ có chồng cho là hôn nhân của họ có phẩm chất cao
Các cặp thế tục cấp tiến . . . . . . . . . . . . . . 55%
Các cặp thế tục truyền thống . . . . . . . . . 33%
Các cặp tôn giáo cao cấp tiến. . . . . . . . . . 60%
Các cặp tôn giáo cao truyền thống. . . . . 73%

Ghi chú: các ước đoán là về các phụ nữ có chồng giữa tuổi 18 và 50 và các yếu tố kiểm tra là tuổi; giáo dục; nơi sinh; liệu người trả lời có sống với cha mẹ lúc 16 tuổi hay không; liệu người trả lời trước đây có ly dị hay không? Và tình trạng pháp lý và khoảng thời gian kéo dài của cuộc kết hợp hiện thời của người trả lời.

Nguồn: cuộc phân tích của các tác giả về các dữ kiện của cuộc Thăm Dò Gia Đình và Gia Đình Hoàn Cầu (2018) do Viện Nghiên Cứu Gia Đình/Viện Wheatley.

Khi xem xét ý thức hệ chính trị của phụ nữ dựa vào Cuộc Thăm Dò Xã Hội Tổng Quát (General Social Survey) (2), một cuộc thăm dò người Mỹ đã trưởng thành toàn quốc có tính đại diện, các tác giả cũng thấy một đường cong tương tự về hạnh phúc vợ chồng nơi các bà vợ Mỹ. Hóa ra những bà vợ xanh nhất và đỏ nhất rất thường là những người cho biết họ “rất hạnh phúc” trong cuộc hôn nhân của họ. Đúng hơn, đường cong của Cuộc Thăm Dò Xã Hội Tổng Quát giống đường cong U hơn, vì mức độ hạnh phúc vợ chồng đối với nhóm cực cấp tiến và nhóm cực kỳ bảo thủ và bảo thủ, trong yếu tính, y hệt như nhau. Hai nhóm này chiếm tới 1 phần 3 các bà vợ Mỹ: vào khoảng 16 phần trăm cánh tả và 19 phần trăm cánh hữu.

Các ý thức hệ đối lập, hạnh phúc nhất trong hôn nhân

Số những người đàn bà có chồng cho rằng mình “rất hạnh phúc” trong mối liên hệ của họ đông nhất nơi những người nói họ cực cấp tiến hay cực bảo thủ.

Phần trăm “rất hạnh phúc”
Cực cấp tiến . . . . . . . . .69%
Cấp tiến . . . . . . . . . . . . 63%
Hơi cấp tiến . . . . . . . . .55%
Ôn hòa . . . . . . . . . . . . .60%
Hơi bảo thù . . . . . . . . . 62%
Bảo thủ . . . . . . . . . . . . .66%
Cực bảo thủ . . . . . . . . .72%

Ghi chú: Phần trăm “rất hạnh phúc” ước tính cho các phụ nữ có chồng trong hạn tuổi 18 và 50 và các yếu tố kiểm tra (controls) là tuổi, giáo dục và sắc tộc.

Nguồn: Phân tích của các tác giả về các dữ kiện của Cuộc Thăm Dò Xã Hội Tổng Quát (2010 tới 2018)

Điều gì giải thích được lý do tại sao các bà vợ ở giữa bậc thang tôn giáo và ý thức hệ lại ít có khả năng hưởng được những cuộc hôn nhân có phẩm chất cao? Các tác giả nghi rằng một phần nỗi bất hạnh tương đối của họ, so với các phụ nữ bảo thủ về tôn giáo, là: họ không hưởng được sư trợ giúp về xã hội, xúc cảm và thực tiễn cho cuộc sống gia đình do nhà thờ, đền thờ Hồi Giáo hay hội đường Do thái giáo cung cấp. Họ cũng nghi rằng các nhóm này ít có khả năng có được những ông chồng đã quá độ bước hẳn vào lý tưởng “người cha mới” hiện đang được sùng mộ trong xã hội Hoa Kỳ, và họ không hạnh phúc đối với việc không gắn kết với lý tưởng này của chồng.

Thực vậy, lắng nghe các bà vợ cấp tiến thế tục hạnh phúc nhất và các đối tác bảo thủ về tôn giáo của họ, các tác giả nhận thấy một điều họ có chung: những người đàn ông tận tụy của gia đình. Cả chủ nghĩa duy nữ lẫn đức tin đều đem lại cho các người đàn ông của gia đình một qui luật ứng xử rõ ràng: họ giả thiết phải đóng vai trò lớn trong cuộc đời con cái! Các người cha tận tụy là điều bắt buộc trong hai cộng đồng này. Và nó cho thấy: cả các người cha cấp tiến về văn hóa lẫn các người cha bảo thủ về tôn giáo đều báo cáo mức độ tham gia cao trong tư cách làm cha.

Do đó, dù một số vẫn còn coi các cải tiến của người đàn ông trên trận tuyến đầu trong gia đình là không đủ và không thoả đáng, thì thế hệ các người cha và người chồng hiện nay thực sự đang dấn thân nhiều một cách đáng kể vào đời sống của gia đình họ hơn hai hoặc ba thế hệ trước đây. Số giờ trung bình các ông bố mỗi tuần dành cho việc chăm sóc con cái đã tăng từ 2.5 giờ năm 1965 tới 8 giờ năm 2016.

Cứ cách trên, thì ít nhất, cây cung cuộc sống gia đình Hoa Kỳ trong thế kỷ 21 quả đã cong về phía tốt đẹp và tươi sáng hơn. Nhưng bất chấp các cãi cọ giữa chủ nghĩa duy tục và đức tin, hóa ra cả hai đều góp tay vào việc duy trì và làm phong phú các cuộc hôn nhân ngày nay bằng cách, như tiên tri Malakhi nói, quay hướng “cõi lòng các ông bố về phía con cái mình”.

Vũ Văn An
Theo VietCatholic ngày 22/5/2019

Ghi chú

(1). W. Bradford Wilcox, Soft Patriarchs, New Men, How Christianity Shapes Fathers and Husbands, Chicago, 2004

(2). Cuộc thăm dò của Trung Tâm Nghiên Cứu Ý Kiến Toàn Quốc (National Opinion Research Center) tại Đại Học Chicago.

Mắt Buồn  
#12390 Posted : Sunday, June 23, 2019 6:52:43 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,257

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Vụ Thảm Sát Cả Gia Đình
Trung Tá Thiết Giáp Nguyễn Tuấn
Hồi Tết Mậu Thân 1968


06/08/2019

UserPostedImage

Nhân sự kiện Đại Tá Hoa Kỳ gốc Việt, Huan T. Nguyen (Nguyễn Từ Huấn) vừa được đề nghị thăng cấp lên Phó Đề Đốc Hải Quân Hoa Kỳ. Xin được đăng lại một bài viết của FB Khiet Nguyen về nhóm khủng bố F-100 của đặc công Nguyễn Văn Lém tự Bảy Lớp.

Bài viết này có nhiều chi tiết mà ít người biết liên quan đến vụ thảm sát cả gia đình Trung Tá Thiết Giáp Nguyễn Tuấn hồi Tết Mậu Thân 1968.

***

Trong hơn ba thập niên qua, cá nhân tôi và một số thân hữu Việt Nam cũng như Đồng Minh đã để ý theo dõi các bài viết về việc tên trùm khủng bố Nguyễn Văn Lém bí danh Bảy Lớp bị Chuẩn Tướng Nguyễn Ngọc Loan xử tử.

Những bài viết này nêu ra một số chi tiết khá đúng nhưng lại thiếu sót như nhau. Có vẻ như những người viết này đã viết lại của nhau nên không thấy thêm những điều cần biết.

Vậy nên chúng tôi viết bài này với thêm một số sự kiện mà tất cả mọi người trong chúng ta đều nên biết.

Trước hết, chúng ta cần biết rằng Bảy Lớp là một thượng uý của đơn vị đặc công thành F-100. Đây là đơn vị khủng bố đầu tiên được Liên Xô huấn luyện và áp dụng chiến thuật của Liên Xô thường áp dụng trong thành phố. F-100 đã thực hiện chiến thuật này lần đầu tiên tại Nhà Hàng Mỹ Cảnh ngày 25 tháng Sáu 1965.

Tại các nước Âu Châu, nhất là tại Anh, quân khủng bố của Nga thường cố gắng giết được càng nhiều người càng tốt, để gây khó khăn cho chính phủ.

Tại các thành phố lớn của Anh lúc bấy giờ, những người bỏ sữa làm việc rất sớm. Họ bỏ sữa trước cửa nhà khách hàng trước khi trời sáng. Họ vừa đi khỏi thì quân khủng bố Nga đến đặt chất nổ.

Khoảng 6 giờ sáng, khi trên đường đã bắt đầu có người đi làm sớm thì một số cư dân cũng đã thức dậy. Họ mở cửa ra để lấy sữa thì trái bom thứ nhất phát nổ. Khoảng 15 phút sau, khi nhân viên cứu hoả và cứu thương đã đến nơi, đang bận rộn thì trái bom thứ hai phát nổ.

Vì mục đích của chúng là gây thương vong càng nhiều càng tốt chứ không phải chỉ giết chủ nhà nên trái bom thứ hai bao giờ cũng nặng ký hơn, và sát hại nhiều hơn. Chính vì thế mà kể từ đó các nhân viên cứu hoả và cứu thương cũng như cảnh sát Anh được dặn dò rất kỹ càng rằng họ phải cẩn thận thay vì xông vội vào cứu nạn nhân. Họ phải quan sát kỹ càng chung quanh xem có dấu hiệu gì nguy hiểm nay là không. Họ cần biết rằng một khi chính họ cũng trở thành nạn nhân thì họ không thể cứu giúp ai khác.

Đó cũng là lý do tại sao kể từ đó khi học về cấp cứu, chúng ta được hướng dẫn về nguyên tắc DRABC.

Tại Nhà Hàng Mỹ Cảnh, bọn đặc công khủng bố F-100 cũng làm tương tự. Trái bom thứ nhất phát nổ trong nhà hàng. Đúng 15 phút sau, giữa lúc nhân viên cứu hoả, cứu thương, an ninh và cả thường dân tụ tập tại đây thì trái bom thứ hai đặt trong giỏ xách và treo trên một chiếc xe đạp dựng ở lề đường phát nổ.

Có tổng cộng 43 người thiệt mạng trong vụ này.

Tội ác của Bảy Lớp và đồng bọn

Ngay trong đêm Mồng Một Tết, tại khu vực Gò Vấp, cộng quân tấn công Trại Cổ Loa và Trại Nỏ Thần của Pháo Binh và Trại Phù Đổng của Thiết Giáp.

Khi tấn công Pháo Binh, địch đã bị giáng cho một đòn rất nặng. Tiểu Đoàn 61 Pháo Binh đã từ Trại Nỏ Thần dùng đại bác 105 trực xạ sang cả Trại Cổ Loa khiến địch quân tại hai nơi này chết như rạ.

Tuy nhiên, tại Trại Phù Đổng thì tình hình khác hẳn. Vì chỉ có khoảng 40 quân nhân hiện diện lại không phòng bị nên chúng xâm nhập dễ dàng. Nạn nhân đầu tiên bị chúng tàn sát là Trung Tá Huỳnh Ngọc Diệp và gia đình, bị chúng bắn chết hết tất cả ngay tại chỗ.

Sau đó, chúng kéo sang nhà Trung Tá Nguyễn Tuấn.

Tấn công Trại Phù Đổng gồm có ba thành phần. Thứ nhất là một đại đội của đơn vị đặc công F-100 do tên Bảy Lớp chỉ huy. Thành phần thứ hai là một đơn vị tác chiến. Thành phần thứ ba là một đơn vị thuộc Tiểu Đoàn 2 Cơ Giới R.
Theo như kế hoạch thì chúng sẽ đánh cướp những chiến xa trong trại này để về tấn công Sài Gòn. Thế nhưng Trung Tá Tuấn nhất định không chỉ cho chúng các mã số để điều khiển chiến xa hầu hết còn mới ở trong trại.

Ở đây, chúng ta cũng cần biết rõ thêm về mã số trên những chiếc chiến xa M-41.

Chiến xa M-41 tuy được sản xuất lần đầu vào năm 1951 nhưng những chiếc đem sang Việt Nam vào đầu năm 1965 thuộc Model M-41A3 với nhiều cải tiến. Pháo tháp của nó quay bằng điện thay vì thuỷ điều, động cơ của nó có hệ thống phun xăng (Mechanical Fuel Injection) thay vì bộ chế hoà khí (Carburettor). Không biết cách thức thì không thể nào nổ máy được và không biết không làm theo như đã cài đặt thì cũng không thể nào cho pháo tháp xoay chuyển phù hợp với tầm tác xạ của khẩu đại bác được. Vì thế nên tên Bảy Lớp và đồng bọn ép Trung Tá Tuấn chỉ dẫn cách sử dụng nhưng ông nhất mực từ chối. Chúng căm hận giết chết cả nhà, kể cả thân mẫu Trung Tá Tuấn đã gần 80 tuổi. Người duy nhất trong gia đình thoát chết là một bé 10 tuổi đêm đó ngủ ở nhà một người khác.

Sau khi tàn sát gia đình Trung Tá Tuấn, Bảy Lớp cùng đồng bọn đem tất cả những người còn lại ra góc trại và bắn chết hết. Sau đó, bọn chúng chạy về Chợ Lớn.

Từ lúc đó cho đến khi bị bắt, Bảy Lớp đã tàn sát gần 40 người khác nữa mà cũng hầu hết là phụ nữ và trẻ em. Theo phóng viên Neil Davis của Úc (đã qua đời năm 1992) thì Bảy Lớp đã tự tay giết chết trọn gia đình của một sĩ quan cảnh sát. Trong số này, có một đứa bé mà Chuẩn Tướng Nguyễn Ngọc Loan nhận đỡ đầu.

Bây giờ, chúng ta xem đến việc Tướng Loan hành quyết tên Bảy Lớp.

Năm 1965, sau khi Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu nhậm chức Chủ Tịch Uỷ Ban Lãnh Đạo Quốc Gia và Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ nhậm chức Chủ Tịch Uỷ Ban Hành Pháp Trung Ương, Việt Nam Cộng Hoà chúng ta ban hành thiết quân luật để đối phó với tình hình chiến sự và an ninh trên toàn quốc. Chúng tôi xin kể ra một vài thí dụ để các bạn trẻ hiểu thêm về án tử hình hoặc quyền bắn chết người trong một số trường hợp của quân luật của Việt Nam Cộng Hoà chúng ta lúc bấy giờ.

Trong lúc biến loạn, nếu có một kẻ len lỏi vào đám đông để giết người hoặc điềm chỉ cho kẻ khác giết người, kẻ đó sẽ bị bắn chết tại chỗ. Bảy Lớp nằm trong trường hợp này.

Về án tử hình, tất cả các vị tiểu khu trưởng và chỉ huy mặt trận đều có quyền ban án tử hình và cho hành quyết ngay lập tức những trường hợp làm nội tuyến, đào ngũ sang địch hay quân phiến loạn, địch quân giả dạng quân ta hoặc giả dạng thường dân để cướp của, giết người, hãm hiếp, khủng bố. Như thế, Tướng Loan hành quyết tên Bảy Lớp theo như nhận xét của chúng ta là chính đáng. Tuy nhiên, nó không phải như thế.

Ngay sau khi cộng quân tấn công vào đô thành Sài Gòn, bên ta đã phản công ngay lập tức. Những vị chịu trách nhiệm các mặt trận gồm có:

– Thiếu Tướng Dư Quốc Đống, Tư Lệnh Sư Đoàn Nhảy Dù;
– Đại Tá Nguyễn Thành Yên, Tư Lệnh Phó Thuỷ Quân Lục Chiến;
– Chuẩn Tướng Nguyễn Ngọc Loan, Tổng Giám Đốc Cảnh Sát Quốc Gia;
– Đại Tá Trần Văn Hai, Chỉ Huy Trưởng Biệt Động Quân;
– Chuẩn Tướng Ngô Dzu, Bộ Tổng Tham Mưu Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà.

UserPostedImage

Tất cả các vị này đều có quyền ban án tử hình tại chỗ. Cái kẹt cho Tướng Loan là ông đã quên mất rằng ban án tử hình khác hẳn với việc thi hành án tử hình. Vì thế, nói về pháp lý, Tướng Loan đã không làm sai. Nói về mặt kỹ thuật, Tướng Loan ở vào thế kẹt.

Điều khốn nạn ở đây là những kẻ tường thuật sự việc đã nói sai, viết sai, vì chúng không biết rõ sự thật, hoặc vì chúng bất lương. Chính tôi đã thấy khá nhiều phóng viên ngoại quốc khi tường thuật đã nói hoặc viết rằng Bảy Lớp chỉ là một kẻ bị tình nghi là Việt Cộng.

Dẫu sao, chỉ những người trong cuộc mới hiểu được cái đau của nạn nhân, cái khó khăn của một quân đội phải đối phó với quân thù bất lương và hèn hạ. Vậy nên trong chúng ta có nhiều người đã nói rằng nếu họ ở vào trường hợp của Tướng Loan, tên Bảy Lớp sẽ bị ít nhất ba viên vào giữa mặt.

Năm 2002, anh em chúng tôi có gặp gỡ thân mật với Thiếu Tướng Lê Minh Đảo. Ông kể lại rằng có lần ông nói với Tướng Loan: Tôi như anh, tôi bắn bể sọ thêm một thằng nữa để răn đe cộng quân, đàng nào thì bọn báo chí bất lương cũng đã nói rồi, cho nó nói luôn.

(FB Khiet Nguyen)

Edited by user Sunday, June 23, 2019 6:53:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12391 Posted : Sunday, June 23, 2019 6:59:09 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,257

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

51 Năm Sau, Đứa Trẻ Mồ Côi Thành Tướng …


Trần Văn

06/08/2019

UserPostedImage

Đại tá Hải quân Nguyễn Từ Huấn được gắn huy hiệu trong một sự kiện ở thủ đô Washington, ngày 8 tháng 1, 2018.

Một số người Việt đang chia sẻ tin Đại tá Nguyễn Từ Huấn của Hải quân Mỹ vừa trở thành Phó Đề đốc (Rear Admiral lower half – RDML) trên mạng xã hội. Một số người khác thì bán tín, bán nghi vì chưa thấy thông tin này trên hệ thống truyền thông Mỹ.

Ngày 6 tháng 6, trang facebook dành cho thân hữu và gia đình của Hội Quân nhân Mỹ gốc Việt (Vietnamese American Uniformed Services Association – VAUSA) đã gửi lời chúc mừng Đại tá Huấn (1).

Tìm kiếm kỹ hơn, có thể thấy đề nghị chỉ định Đại tá Huấn làm Phó Đề đốc trên trang web của Quốc hội Hoa Kỳ. Đề nghị đã được Tổng thống chuyển cho Thượng viện Hoa Kỳ ngày 5 tháng 6 và đang được Ủy ban Quân vụ Thượng viện xem xét (2).

Nói cách khác, nếu không có gì thay đổi, cộng đồng người Mỹ gốc Việt sẽ có thêm một vị tướng sau những: Lương Xuân Việt (Thiếu tướng Lục quân), William H. Seely III (Chuẩn tướng Thủy quân lục chiến), Châu Lập Thể Flora (Chuẩn tướng Lục quân).

* * *

Trên Internet không có nhiều thông tin về Đại tá Huấn song ít nhất qua Internet cũng có thể biết, Đại tá Huấn làm việc tại Bộ Tư lệnh Hệ thống Kỹ thuật Hải quân Mỹ – Naval Sea Systems Command – NAVSEA).

Năm ngoái, Đại tá Huấn được NAVSEA và Bộ Tư lệnh Hệ thống Hải chiến – Chiến tranh Không gian (Space and Naval Warfare Systems Command – SPAWAR) chọn trao phù hiệu Engineering Duty Officer Qualification (phù hiệu EDO) (3).

Tạm dịch EDO là Sĩ quan Thường vụ Kỹ thuật vận hành. Trong Hải quân Mỹ, phù hiệu EDO là bằng chứng, chứng tỏ khả năng đặc biệt của một sĩ quan Hải quân. Theo Wikipedia thì Hải quân Mỹ chỉ có chừng 800 sĩ quan mang phù hiệu này (4).

Các EDO là những sĩ quan giữ vai trò trụ cột cả về thiết kế, mua sắm, đóng, bảo trì, sửa chữa, chuyển đổi, thanh lý tất cả các loại tàu của Hải quân Mỹ (chiến hạm, tàu ngầm, hải vận hạm, hàng không mẫu hạm), lẫn trang bị các hệ thống (vũ khí, liên lạc, mạng máy tính, mạng kiểm soát và vận hành) trên những tàu này.

Nhìn một cách tổng quát, các EDO của Hải quân Mỹ là những cá nhân thật sự xuất sắc về tri thức, kỹ năng, giàu kinh nghiệm, sau khi trải qua một tiến trình thẩm định kỹ lưỡng, được xác nhận là đủ tư cách nắm giữ vai trò chỉ huy hoặc là cố vấn về tất cả các khía cạnh liên quan đến kỹ thuật của các phương tiện thuộc Hải quân Mỹ (5).

Theo hệ thống truyền thông quân đội Mỹ, dịp 30 tháng 4 vừa qua, Captain (cách mà lực lượng hải quân và tuần duyên Mỹ gọi những sĩ quan mang cấp bậc đại tá) Huan Nguyen đến Guam, tham dự lễ khánh thành Đài tưởng niệm “Lone Sailor” (6).

Đài tưởng niệm “Lone Sailor” vừa là biểu tượng liên kết giữa Hải quân và Hàng hải, vừa ghi lại sự kiện Guam đã từng là nơi trú thân của hàng chục ngàn người Việt phải bỏ xứ tha hương khi quân đội miền Bắc Việt Nam tràn vào Sài Gòn.

Hồi 30 tháng 4 vừa qua, Captain Huan Nguyen đến Guam không chỉ nhằm đại diện Hải quân Mỹ mà còn vì là một trong hàng chục ngàn người Việt từng được Hải quân Mỹ vớt trên biển cách nay 44 năm, rồi đưa đến Guam…

Hôm ấy, ông đại tá hải quân này kể rằng, 44 năm trước, khi đến Guam, ông là một thiếu niên 14 tuổi, đơn độc vì cha, mẹ, anh, chị, em đều đã bị giết,… nước Mỹ đã tiếp nhận những kẻ xa lạ như ông, cho ông hy vọng, cơ hội…

Trên Internet có một trang web do Daniel Pham lập ra và điều hành với tham vọng chia sẻ những điều tốt để hình thành tính cách tốt, giúp cuộc sống tốt hơn. Daniel Pham còn là tác giả Great Quotes và theo những gì Daniel chia sẻ thì Captain Huan Nguyen từng viết vài dòng, trong đó trích dẫn nguyên văn tâm tình của Nguyễn Bá Học: “Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông” để khuyến khích Daniel tiếp tục theo đuổi ước vọng của chàng trai này (7).

* * *

Cũng tuần này, khi bàn về hòa giải dân tộc, một số người Việt chia sẻ với nhau tấm ảnh Saigon Execution (Hành quyết tại Sài Gòn) do Eddie Adams chụp tại Sài Gòn vào Tết Mậu Thân năm 1968 đã được chỉnh sửa lại.

Saigon Execution từng được hệ thống truyền thông phương Tây và hệ thống tuyên truyền của khối Cộng sản sử dụng như một bằng chứng tố cáo “tội ác Mỹ Ngụy”, sự “phi nghĩa” của cuộc chiến chống cộng sản miền Bắc xâm chiếm miền Nam.

Trong Saigon Execution, người ta có thể thấy ông Nguyễn Ngọc Loan, lúc đó là Chuẩn tướng Tư lệnh Cảnh sát Việt Nam Cộng hòa, dùng súng ngắn bắn vào đầu một tù binh Việt Cộng mặc thường phục và hai tay đang bị trói!

Năm 1969, Saigon Execution đã giúp Eddie Adams nhận giải Pulitzer về ảnh báo chí chụp tại hiện trường… Saigon Execution từng làm tướng Loan và chính thể Việt Nam Cộng hòa bị chỉ trích kịch liệt vì… vô nhân đạo – bắn một tù binh đã bị vô hiệu hóa.

Tuy nhiên theo thời gian, sự thật tưởng vậy mà không phải vậy…

Một số cựu chiến binh cộng sản bảo “nạn nhân” là Nguyễn Văn Lém, còn được gọi là Bảy Lốp (8), số khác bảo “nạn nhân” là Lê Công Nà (9). Còn chính quyền CSVN chỉ dùng Saigon Execution để tố cáo “tội ác Mỹ Ngụy”, nêu cao “chính nghĩa” của cuộc chiến “giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước” chứ chưa bao giờ chính thức xác định danh tính, thân thế – sự nghiệp của “nạn nhân”.

Vì sao? Có thể vì làm như thế sẽ khó giải thích tại sao “nạn nhân” lại tham gia vào việc biến thủ đô của một quốc gia có chủ quyền thành mặt trận, giết nhiều thường dân, trong đó có gia đình một trung tá tên là Nguyễn Tuấn – Chỉ huy trưởng Trường Thiết giáp, tọa lạc tại Gò Vấp, nên mới bị tướng Loan hành quyết ngay tại mặt trận.

Năm ngoái – nhân dịp 50 năm xảy ra sự kiện Tết Mậu Thân, ông Hoàng Tất Thắng đã sưu tầm nhiều tài liệu, nhân chứng, thực hiện bài viết “Một thời điểm: Hai tấm hình – hai số phận và tội ác của truyền thông thiên tả” (10).

Chính quyền CSVN chỉ dựa vào “Saigon Execution” của AP mà lờ đi nhiều hình ảnh khác cũng trên AP về Tết Mậu Thân ngay tại Sài Gòn. Chẳng hạn tấm ảnh minh họa cho sự kiện Trung tá Nguyễn Tuấn bị chặt đầu, vợ (Từ Thị Như Tùng) và sáu đứa con bị bắn bằng tiểu liên, chỉ có một bé trai may mắn trốn thoát.

Nguyễn Văn Lém – Bảy Lốp hay Lê Công Nà chính là chỉ huy vụ thảm sát đó và nhiều vụ thảm sát khác ở Sài Gòn dịp Tết Mậu Thân… Năm 1998, sau khi tướng Loan qua đời, Eddie Adams viết trên Time số ra ngày 27 tháng 7 về “Saigon Execution”: Tấm ảnh đó có hai người bị giết, tên Việt Cộng bị ông tướng bắn và ông tướng bị tôi giết bằng máy ảnh của tôi. Dù không có ý đồ ngụy tạo nhưng đôi khi một tấm ảnh có thể nói dối. Tôi xin lỗi…

Chẳng phải Sài Gòn, những cuộc thảm sát đã xảy ra tại nhiều nơi ở miền Nam trong Tết Mậu Thân 1968. Bé trai con của Trung tá Nguyễn Tuấn, không chỉ đội tang cha, mẹ, anh, chị, em. Đứa bé trai ấy còn đội thêm tang cậu ruột: Thiếu tá Từ Tôn Khán (Tỉnh đoàn trưởng Xây dựng nông thôn tỉnh Quảng Nam, về Huế ăn Tết với đại gia đình, bị các đồng chí của những Nguyễn Văn Lém – Bảy Lốp, Lê Công Nà dùng cha mẹ già uy hiếp buộc ra hàng rồi bị đập đầu bằng búa bửa củi…) và những người thân khác.

Hồi đầu tuần, ai đó đã chỉnh sửa “Saigon Execution” – thay khẩu súng trên tay tướng Loan bằng một bông hoa tím. Một số người đã chuyển “Saigon Execution” được chỉnh sửa như một đề nghị xóa bỏ hận thù. Có khá nhiều người không tán thành, không phải vì cố chấp mà vì chính quyền CSVN vừa kêu gọi hòa giải, vừa xem những Nguyễn Văn Lém – Bảy Lốp, Lê Công Nà là anh hùng, hữu công, qua đó phải tri ân đảng (11)…

Đứa trẻ may mắn trốn thoát khỏi cuộc thảm sát cách nay 51 năm, may mắn trốn thoát thêm một lần nữa cách nay 44 năm sắp trở thành một vị tướng của Hải quân Mỹ. Ngẫu nhiên cả hai sự kiện chỉnh sửa “Saigon Execution” và Tổng thống Mỹ đề cử Nguyễn Từ Huấn làm Phó Đề đốc Hải quân Mỹ diễn ra trong cùng một tuần. Cuộc đời đúng là đầy bất ngờ!

Trần Văn
08/06/2019

Nguồn: https://www.voatiengviet...-thanh-cong/4950276.html

Chú thích:

(1)https://www.facebook.com/VAUSAFAMILY/posts/2344136569190363

(2)https://www.congress.gov/nomination/116th-congress/841/

(3)https://www.navy.mil/submit/display.asp?story_id=104396

(4)https://en.wikipedia.org/wiki/Engineering_duty_officer

(5) https://www.dvidshub.net...statue-plaques-dedicated

(6)http://www.tinhcachtot.com/vn/news/nhan-xet/a-great-note-from-huan-nguyen-captain-of-us-navy/

(7)https://vi.wikipedia.org/wiki/Nguyễn_Văn_Lém

(8)https://vi.wikipedia.org/wiki/Lê_Công_Nà

(9)http://danlambaovn.blogspot.com/2018/08/mot-thoi-iem-hai-tam-hinh-hai-so-phan.html

(10)https://www.facebook.com/photo.php?fbid=2124729627638066&set=a.572770479500663&type=3&theater

(11)https://nsvietnam.blogspot.com/2018/08/cau-be-song-sot-trong-vu-bay-lop-tan.html

Mắt Buồn  
#12392 Posted : Sunday, June 23, 2019 7:13:49 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,257

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Đại Tá HQ Nguyễn Từ Huấn Đã Được Đề Cử
Thăng Cấp Phó Đề Đốc


Destiny Nguyen

06/06/2019

UserPostedImage

UserPostedImage

Theo bản tin trên trang nhà của Quốc hội Hoa Kỳ (‪Congress.gov‬) ngày 5 tháng 6 năm 2019, Đại tá HQ Nguyễn Từ Huấn đã được đề cử thăng cấp Phó Đề Đốc. Hồ sơ từ văn phòng Tổng Thống gởi đến Quốc Hội chuyển qua Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện cùng ngày. Ông sẽ được chính thức thăng cấp trong thời gian tới.

Đại tá HQ Nguyễn Từ Huấn sẽ là sĩ quan hải quân gốc Việt đầu tiên mang cấp Phó Đề Đốc Hải Quân Hoa Kỳ, và là người Việt thứ tư mang cấp tướng trong quân lực Hoa Kỳ. Trước ông có Thiếu tướng Lương Xuân Việt (Lục quân), Chuẩn tướng Lapthe C. Flora (Vệ binh quốc gia) và Chuẩn tướng William H. Seely III (Thủy quân lục chiến).

Đại tá Nguyễn Từ Huấn là 1 trong 25 đại tá HQ Hoa Kỳ gốc Việt hiện đang phục vụ trong hải quân Hoa Kỳ. Ông được đề cử thăng cấp đại tá vào vào tháng 6 năm 2013, cùng năm với đại tá HQ Lê Bá Hùng, ông là sĩ quan ngành cơ khí hải quân trừ bị. Từ năm 2018, ông là chỉ huy phó truyền tin, bộ tư lệnh các hệ thống hải quân biển (NAVSEA).

Mới đây vào ngày 30/4/2019 phát biểu từ đảo Guam trong buổi lễ tôn vinh những nổ lực của Hải Quân Hoa Kỳ trong chiến dịch đưa người tị nạn Việt Nam di tản khỏi Sài Gòn khi Cộng Sản Bắc Việt cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam. Hơn 111.000 người tị nạn Việt Nam được đưa đến đảo Guam trước khi đến định cư tại Hoa Kỳ.

Đại tá Hải Quân người Mỹ gốc Việt Huấn Nguyễn 44 năm về trước đã trãi qua những ngày tháng tại đây khi Sài Gòn sụp đổ. Cậu bé 14 tuổi đến đảo Guam là một đứa bé mồ côi cả cha lẫn mẹ, không anh chị em và bạn bè, cái ngày định mệnh mà tên Việt Cộng Bảy Lốp đã cướp đi sinh mạng của Thân phụ ông là một cựu sĩ quan Thiết Giáp QLVNCH và tất cả người thân trong gia đình. Là ngừoi duy nhất sống sót và liên quan đến tấm hình tốn nhiều giấy mực và cuộc đời binh nghiệp của tướng Nguyễn Ngọc Loan.

Ông nói:

“Tôi là một trong những người tị nạn, một đứa bé không biết tương lai sẽ ra sao, nhưng cảm thấy vô cùng biết ơn những ngày tháng tôi và tất cả mọi người sống tại đây. Nước Mỹ đã mở rộng vòng tay chào đón chúng tôi. Sự hào phóng của một đất nước tự do đã cho chúng tôi cơ hội để làm lại từ đầu. Đứng trước đài tưởng niệm Lone Sailor chúng tôi vô cùng biết ơn và cố gắng cùng nhau xây dựng quốc gia này và tiếp tục đưa những giá trị của Hoa Kỳ ra Thế Giới. God Bless America!“

Đứng dậy từ những đau thương mất mát, cậu bé 14 tuổi ngày nào giờ là một kỹ sư,đại tá Hải Quân một cường quốc tốt nghiệp ba trường đại học với 3 bằng Cao học khác nhau (master degrees) về:
*Electrical Engineering
*Manufacturing Engineering
*Information Technology and software Engineering

Một Hậu Duệ VNCH mang trong người dòng máu bất khuất của thân phụ mình sẽ trở thành vị tướng Hải Quân người Mỹ gốc Việt đầu tiên trong những ngày tháng sắp tới. Xin được chúc mừng và cầu nguyện cho ông thăng tiến hơn nữa trên con đường binh nghiệp để đi tiếp con đường còn dang dỡ của thế hệ cha ông và nhất là thân phụ ông người mà ông luôn tôn thờ và thương nhớ.

https://www.congress.gov...ation/116th-congress/841

Destiny Nguyen

Hoàng Nam  
#12393 Posted : Monday, June 24, 2019 12:53:22 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,617

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Ba chủ đề chính của G2O tại Osaka


24/06/201913:03:00(Xem: 101)
Đỗ Kim Thêm dịch

UserPostedImage

Shinzo Abe, Thủ tướng Nhật Bản

Vào ngày 28 tháng 6, tôi sẽ tổ chức một cuộc hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2019 tại Osaka. Chương trình nghị sự của chúng tôi sẽ tập trung vào ba vấn đề chủ yếu, mỗi một vấn đề của chương trình là quan trọng một cách đặc biệt đối với châu Á.

Đề mục đầu tiên trong chương trình nghị sự liên quan đến những gì tôi tin là thách thức quan trọng nhất của thời đại chúng ta: làm việc để duy trì và cuối cùng củng cố trật tự quốc tế cho một nền thương mại tự do và công bình. Đối với các nhà lãnh đạo châu Á, điều này có nghĩa là thành lập Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), một thỏa thuận thương mại tự do tiên tiến giữa mười thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và sáu quốc gia trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương (Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand).

Những cuộc thảo luận đã diễn ra trong một thời gian. Hiện nay, chúng ta phải thực hiện chuyển hướng nhanh chóng để đạt mục tiêu.

Đề mục thứ hai trong chương trình nghị sự liên quan đến nền kinh tế kỹ thuật số. Số hóa nền kinh tế đã cho phép các mô hình kinh doanh chưa từng có trước đây và độc đáo, nhưng nó mang lại những thách thức mới, chẳng hạn như việc không đánh thuế hai lần cho các doanh nghiệp đa quốc. Chúng ta có thể giải quyết các vấn đề như vậy chỉ thông qua hợp tác quốc tế.

Việc lưu hành tức thời các dữ liệu trên khắp thế giới không liên quan đến biên giới các quốc gia. Tôi tin rằng tác động xã hội và kinh tế của những dữ liệu đó sẽ cạnh tranh, thậm chí vượt qua cả các vai trò đóng góp của dầu mỏ và khí đốt động cơ trong thế kỷ XX.

Theo bản chất của vấn đề, dữ liệu vượt qua các trở ngại vật lý một cách dễ dàng. Khi được nối kết nhau thành mạng, các hiệu ứng và lợi thế của nó nhân lên và sau đó lại mở rộng nữa. Ngược lại, nếu ở bất cứ nơi đâu tương tự của ngay cả một phòng kín cửa xuất hiện, thì tổn thất lan ra toàn bộ trong mạng.

Nhật Bản đang ủng hộ cho một hệ thống “Lưu hành Tự do Dữ liệu trong Thành tín, (Data Free Flow with Trust, DFFT), một phương sách cố gắng cho phép lưu hành tự do các luồng dữ liệu theo luật pháp tất cả chúng ta tín nhiệm. Vì vậy, nên để cho chúng tôi chuẩn bị các quy tắc tạo điều kiện cho các lợi lạc trong nền kinh tế kỹ thuật số và lan rộng đến mọi người ở châu Á và toàn thế giới. Tiến trình thực hiện việc này là những gì mà chúng tôi gọi là Con Đường Osaka, việc mà chúng tôi hy vọng sẽ khởi động tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Hai điểm một và hai-thương mại và dữ liệu-không thể tách rời ra khỏi việc cải cách của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đó là vấn đề không cần phải nói thêm. Tổ chức WTO được thành lập từ một phần tư thế kỷ qua. Trong thời gian đó, nền kinh tế thế giới đã thay đổi với tốc độ đáng kinh ngạc. Nhưng Tổ chức WTO đã không theo kịp thời, và những tác động bất lợi của việc này đang ngày càng trở nên rõ ràng.

Chúng ta nên làm gì để Tổ chức WTO có liên quan trở lại như một người bảo vệ cho nền thương mại quốc tế tự do và công bình?

Các chuỗi cung ứng lớn lao thúc đẩy cho nền kinh tế toàn cầu trong nhiều năm nay đang dừng lại trong khu vực ASEAN. Các nền kinh tế trong khu vực đã được hưởng lợi từ một môi trường mà người dân và hàng hóa lưu thông xuất nhập một cách tự do. Chính sự tự do này gây ra năng động và thịnh vượng ngày càng tăng cho khối ASEAN.

Vấn đề thứ ba cho hội nghị thượng đỉnh Osaka là tầm quan trọng của canh tân trong việc giải quyết các thách thức môi trường toàn cầu. Các mục tiêu được phác hoạ trong Phúc trình 1.5˚C của Hội đồng Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu không thể đạt được qua việc quy định luật lệ. Đổi mới làm đột biến một cái gì đó từ tiêu cực thành tích cực sẽ là chìa khóa để thực hiện các mục tiêu khí hậu của thế giới.

Trong những năm gần đây, chúng ta xem carbon dioxide hoàn toàn là một chất xúc tác gây hại. Nhưng thật tuyệt vời làm sao nếu CO2 trở thành một nguồn tài nguyên khả dụng ở mức giá thấp nhất và dồi dào nhất! Vào một ngày nào đó, các công nghệ canh tân như quang hợp nhân tạo chắc chắn sẽ biến giấc mơ thành hiện thực. Ở Osaka, tôi muốn Hội nghị G20 xác nhận tầm quan trọng của sự canh tân đó. Và vào tháng 10, Nhật Bản sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Canh tân Môi trường Xanh, tập hợp tất cả các nhà nghiên cứu hàng đầu và đại diện của giới công nghiệp và tài chính từ khắp nơi trên thế giới vào chung một địa điểm. Chúng tôi hy vọng là sẽ khai thác được sự khôn ngoan của thế giới và mở ra một tương lai bền vững với một sức đẩy lớn lao.

Vào ngày 6 tháng 3, tôi đã nhận được sáu khuyến nghị từ các thành viên của Tổ chức "Khoa học 20", được tạo bởi các học viện khoa học quốc gia của các nước thành viên G20. Để giảm bớt các mối đe dọa đối với hệ sinh thái biển và bảo tồn các môi trường biển, hai khuyến nghị cuối cùng thúc giục thành lập “hệ thống quản lý và lưu trữ dữ liệu cải tiến, nhằm đảm bảo mở rộng việc truy cập cho các nhà khoa học trên toàn cầu", và "chia sẻ thông tin thu lượm qua các hoạt động nghiên cứu được thực hiện dưới sự hợp tác sâu rộng và đa quốc gia, để thúc đẩy sự hiểu biết toàn diện về đại dương toàn cầu và các năng động của nó“. Chính vì lý do này mà chúng ta phải đảm bảo cho DFFT và biến dữ liệu thành hàng hóa tiện ích công cộng cho các nhà khoa học trên toàn thế giới.

Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Osaka đang đến vào buổi bình minh của một kỷ nguyên mới mang niên hiệu Lệnh Hoà (Reiwa, hòa hợp tốt lành). Vào ngày 30 tháng 4, thế giới đã chứng kiến Nhật Hoàng Akihito thoái vị, sự thoái vị đầu tiên của một hoàng đế đang trị vì trong 202 năm. Ngày hôm sau, Naruhito lên ngôi Nhật Hoàng. Lòng người dân Nhật tràn ngập bao niềm vui. Trước đó, tôi cũng không thể hình dung lòng thiện cảm từ ngoại quốc mà tôi đã nhận được. Nhiều người bình luận là chử Rei (Lệnh) trong niên hiệu Reiwa (Lệnh Hoà) là có điềm lành, (không có nghĩa theo mệnh lệnh, ND). Họ chỉ ra rằng khi phát âm chử Rei này giống như trong câu là một tia hy vọng hay một tia sáng thái duơng.

"Bây giờ tôi thầy điều ấy", tôi tự nhủ khi khi lời nói của họ lắng động. Tôi nghĩ rằng sắc thái tốt đẹp của của thanh âm như vị kem ngọt trên chiếc bánh.

Những tình cảm ấy nhắc nhở tôi một về cái gì đó mà tôi chứng kiến khi thị sát thành phố Okuma của thị trấn Fukushima, quê hương của Nhà máy Nhiệt điện Fukushima Daiichi, nơi trở thành tai hoạ môi sinh vào năm 2011.

Lệnh di tản đã được áp dụng cho cư dân trên toàn khu vực Okuma trong nhiều năm đã được thu hồi một phần vào ngày 10 tháng Tư, và bốn ngày sau, vào ngày 14 tháng Tư, một buổi lễ khánh thành văn phòng thị trấn mới xây dựng được tổ chức. Tôi đã tham gia buổi lễ, và ở đó tôi đã gặp Aki Sato, một phụ nữ trẻ. Cô ấy đến từ Tokyo sau cơn thảm họa, cô muốn nhìn tình hình bằng chính mắt mình và làm bất cứ điều gì có thể để giúp giúp đở.

Trước đó không lâu, cô kết hôn với một người đàn ông địa phương, và cô hiện là cư dân của Okuma. Cô ấy giục tôi nhìn chiếc áo khoác màu đỏ đang mặc. Thông điệp ở mặt sau của chiếc áo thể hiện màu trắng bằng tiếng Nhật được viết khéo léo: "Nếu bạn có thời gian để nhìn lại quá khứ, thì thay vì thế hãy tiến về phía trước".

Tất cả người Nhật đang tiếp tục tiến về phía trước, trao cho nhau những lời động viên.

Thái độ tích cực đó là một cách sống cho các thế hệ người Nhật hậu chiến, họ là đã mang lại sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của chúng tôi. Đến những năm của thập niên 1980, thái độ đó đã lan rộng khắp khu vực các nước ASEAN. Bây giờ nó là một lối sống cho châu Á rộng lớn hơn - đó là, cho toàn bộ khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Và tôi tin chắc rằng một nước Nhật Bản tự tin là Nhật Bản có khả khả năng rất phù hợp để góp phần tạo ra tương lai cho Châu Á.

***
Nguyên tác: The G20 in Osaka
Đỗ Kim Thêm
dịch

Edited by user Monday, June 24, 2019 12:55:43 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12394 Posted : Monday, June 24, 2019 1:15:52 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,617

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Cuộc chiến truyền thông


UserPostedImage

Vũ Đông Hà (Danlambao )


Không có những hố chôn người tập thể, không có AK47, cũng chẳng có B40... cuộc chiến giữa thiểu số độc tài cộng sản Ba Đình và người dân Việt Nam ngày hôm nay là cuộc chiến của những ngòi bút, bàn phím. Đó là một cuộc chiến truyền thông mà mạng xã hội đã trở thành chiến trường giữa thiện và ác, giữa dân chủ và độc tài, giữa tự do và nô lệ, giữa yêu nước và bán nước.

Để toàn trị bằng phương thức mị dân và ngu dân, CSVN sử dụng sư đoàn báo chí chính quy với hơn 19.000 nhà báo, gần 24.000 hội viên hội nhà báo, 844 cơ quan báo chí, 184 báo in, 660 tạp chí và 24 tờ báo mạng. (1)

Bên cạnh đó là những sư đoàn dư luận viên, điển hình là lực lượng 47 của Tổng cục Chính trị - với 10.000 bút nô được tuyên giáo đảng tấn phong là những "hạt nhân đấu tranh trên mạng".

Chui rúc, ẩn náu dưới lòng cống Ba Đình là những toán đặc nhiệm hacker ngày đêm tìm cách đào hầm, đặt mìn, đánh phá và ăn cắp các tài khoản.

Yểm trợ cho đạo quân bút nô chính quy lẫn tin tặc rúc cống là các đạo luật bịt mồm và bỏ tù dân, đứng đầu là luật An ninh mạng. Bên cạnh đó, bức rào tre thời chiến đã được thay thế bằng phương tiện phòng chống tiếp cận thông tin mới của thời đại internet: Tường Lửa.

Toàn bộ lực lượng bút nô với những phương tiện phòng/chống/phá này ngày đêm thực hiện một sứ mạng duy nhất cho đảng cầm quyền: NÓI LÁO.

**

Đối đầu với những sư đoàn nói láo này là cộng đồng mạng xã hội VN. Trong đó, bất kỳ một người dân nào trong số hơn 90 triệu người cũng có thể là một chiến sĩ thông tin.

Vũ khí của họ là những bàn phím, những điện thoại cầm tay. Đạn dược của họ là những con chữ đến từ trí tuệ và lương tâm con người.

Họ không được và không cần được cấp thẻ báo chí, không nhận thù lao từ bất kỳ cái gọi là "thế lực thù địch nào". Họ chỉ đi theo sự thôi thúc của bản năng con người: có miệng thì phải nói, thấy điều sai thì phản biện, điều ác thì lên án, điều thiện thì cổ xuý.

Họ là đại diện cho sự thật, lẽ phải, công lý, lòng ái quốc và lương tâm con người. Họ - "đoàn quân áo trắng không gươm giáo" này là thành viên trung thành của một tổ chức duy nhất mang tên: Việt Nam.

**

Cho đến ngày hôm nay, kết quả của cuộc chiến truyền thông đã rõ ràng ai là phe thắng cuộc, ai là đám thua cuộc. Đảng và chế độ cầm quyền đã trở thành những kẻ bại trận triền miên trên mọi chiến trường thông tin và phản biện. Chiến thắng đã thuộc về người dân.

Kết quả là:

- Bản chất nguyên thuỷ của tập đoàn cai trị đã bị vạch trần: đó là một tập đoàn lợi dụng thời cơ cướp chính quyền và cướp quyền lãnh đạo quốc gia. Một đảng cướp !

- Huyền thoại, chân dung của kẻ khai sinh ra tập đoàn cướp bóc là Hồ Chí Minh đã bị đánh sập và bóc mẽ trần trụi.

- Mọi tuyên truyền về đạo đức, bản sắc dân tộc, vì nước vì dân của đảng CS đã bị khinh bỉ quăng vào sọt rác.

- Hành vi lẫn bản chất tham ô, hối lộ, tham nhũng, hại dân, bán nước của đảng CS - từ ngày cướp chính quyền cho đến nay - đã bị cộng đồng mạng thông tin, phân tích, phanh phui, tố cáo, lên án và truyền tải rộng rãi. Độc tài - tham nhũng - bán nước đã trở thành căn cước của đảng, không thể chối cãi.

Kết quả thảm hại của cộng sản Ba Đình và chiến thắng của người dân VN đã được chính các chóp của đảng CS thú nhận:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Báo chí đang phải cạnh tranh khốc liệt với mạng xã hội" (2).

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng: "Với những tác động nhiều chiều, có thể xem không gian mạng như “miền chiến sự thứ năm”, ở đó, truyền thông xã hội đóng vai trò là một thứ “quyền lực,” vượt mặt truyền thông chính thống, thách thức các biện pháp quản lý hành chính và kỹ thuật của tất cả các quốc gia" (3).

Đúng! Truyền thông xã hội đã trở thành “quyền lực” của nhân dân và nó đã, đang và sẽ thách thức mọi thứ quyền lực của đảng cho đến ngày độc tài phải ra đi, láo khoét không còn chỗ để cai trị và sự thật - lẽ phải - công lý bừng sống lại trên đất nước Việt Nam.

22.06.2019
Vũ Đông Hà
danlambaovn.blogspot.com

***
Chú thích:

(1) https://congly.vn/thoi-s...-vu-nam-2019-281918.html

(2) https://dantri.com.vn/xa...oi-20190621223044483.htm

(3) http://soha.vn/truyen-th...am-20190617074403864.htm
Hoàng Nam  
#12395 Posted : Monday, June 24, 2019 2:37:01 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,617

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Bộ Ngoại Giao Mỹ: Nhà cầm quyền CSVN
vẫn tiếp tục đàn áp tôn giáo


June 24, 2019

UserPostedImage

Ông Bùi Văn Trung là một trong những tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo bị CSVN kết án tù ngày 9 Tháng Hai, 2018, được nêu trong bản phúc trình đàn áp tôn giáo tại Việt Nam của Bộ Ngoại Giao Mỹ. (Hình: Báo An Giang)

WASHINGTON D.C. (NV) – Bộ Ngoại Giao Mỹ nói đàn áp tôn giáo vẫn tiếp diễn tại Việt Nam trong bản tường trình công bố hôm 21 Tháng Sáu, 2019 vừa qua.

Tuy bản Hiến Pháp của CSVN công nhận mọi người dân đều có quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng, nhưng “luật lệ lại cho phép nhà cầm quyền kiểm soát đáng kể quyền hành đạo và gồm cả những điều khoản mơ hồ cho phép giới hạn quyền tự do tôn giáo lấy cớ vì lợi ích nhà nước về an ninh quốc gia và an toàn xã hội.”

Bản phúc trình thường niên tình hình tự do tôn giáo thế giới, phần riêng về Việt Nam dài gần 9,000 từ, mở đầu như thế trước khi đi sâu vào chi tiết.

Tương tự như những năm trước, bản phúc trình năm nay cũng đưa ra các dẫn chứng cụ thể để chứng minh nhà cầm quyền Việt Nam “nói một đàng làm một nẻo.”

Bản tường trình Bộ Ngoại Giao Mỹ ghi nhận với dân số ước lượng khoảng 97 triệu người, Ban Tôn Giáo Chính Phủ (trực thuộc Bộ Nội Vụ CSVN, thực chất được lập ra để kiểm soát các hoạt động tôn giáo) đưa ra thống kê nói chỉ có 26.4% dân chúng là tín đồ các tôn giáo. Trong đó 14.91% là tín đồ Phật Giáo, 7.35% là tín đồ Thiên Chúa Giáo, 1.09% tín đồ Tin Lành, 1.16% là tín đồ Cao Đài và 1.47% là tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo. Bên cạnh đó còn có nhiều nhóm, tổ chức tôn giáo với số người tham gia hành đạo rất thấp.

“Các lãnh tụ tôn giáo, đặc biệt những người đại diện cho những nhóm không được nhà nước công nhận hoặc có giấy phép hoạt động, tường thuật đã bị nhà cầm quyền CSVN sách nhiễu bằng nhiều cách khác nhau, gồm cả đánh đập, bắt giữ, kết án tù, theo dõi, cấm cản di chuyển đi lại, tài sản bị tịch thu hay phá hủy, đồng thời, còn bị từ chối hoặc tảng lờ các đơn xin ghi danh hay những vụ xin phép khác,” bản tường trình của Bộ Ngoại Giao Mỹ viết.

Bản tường trình kể thí dụ như 6 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đã bị kết án từ 2 đến 6 năm tù hồi Tháng Hai, 2018, vì bị vu cho tội “Gây rối trật tự công cộng” và “Chống người thi hành công vụ.” Có nhiều vụ báo cáo nhà cầm quyền các địa phương sách nhiễu các nhóm tín đồ Công Giáo cũng như Tin Lành ở Tây Nguyên của các sắc dân thiểu số. Tín đồ Công Giáo và Tin Lành ở Nghệ An, Quảng Bình, cùng một số tỉnh miền núi phía Bắc như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hà Giang cũng chịu số phận tương tự.

Bản tường trình của Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay đại sứ, tổng lành sự và các viên chức ngoại giao cấp cao đã nhiều lần thúc hối chế độ Hà Nội để cho các nhóm tôn giáo hoạt động tự do, gồm cả Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Phật Giáo Hòa Hảo, Cao Đài, Tin Lành. Họ cũng đã nhiều lần nêu đích danh, cụ thể những trường hợp bị nhà cầm quyền đàn áp.

Cuối Tháng Tư, 2019 vừa qua, Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF) công bố bản phúc trình về tình trạng tự do tôn giáo ở 16 quốc gia bị xem là vi phạm tự do tôn giáo ở mức nghiêm trọng, trong đó có Việt Nam, và 12 quốc gia ở mức vi phạm khá nghiêm trọng.

Bản phúc trình hàng năm do cơ quan vừa kể (thành lập theo một đạo luật do chính phủ và quốc hội bổ nhiệm các thành viên) được gửi tới Quốc Hội, Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại Giao, đóng góp cho chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

Bản phúc trình về tình trạng tự do tôn giáo ở Việt Nam trong năm 2018 cho thấy tình trạng xấu đi sau khi Luật Tín Ngưỡng và Tôn Giáo có hiệu lực.

Bản phúc trình cũng dẫn chứng các trường hợp cụ thể chứng minh cho thấy nhà cầm quyền CSVN vẫn đàn áp tôn giáo trong khi họ luôn luôn tuyên bố đảm bảo các quyền tự do tôn giáo và không tôn giáo của người dân. Trước các sự cáo buộc của Mỹ cũng như Liên Âu, nhà cầm quyền Việt Nam, suốt bao năm qua, đều cho phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao phản bác là “không khách quan,” “sai lệch.”

(TN)

Edited by user Monday, June 24, 2019 2:41:03 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12396 Posted : Monday, June 24, 2019 3:20:21 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,617

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Hoa Kỳ sẽ vượt qua Tây Ban Nha
ở vòng 16 Women’s World Cup?


June 22, 2019

UserPostedImage

LE HAVRE, FRANCE - JUNE 20: Lindsey Horan of the USA celebrates with teammates after scoring her team's first goal during the 2019 FIFA Women's World Cup France group F match between Sweden and USA at Stade Oceane on June 20, 2019 in Le Havre, France. (Photo by Martin Rose/Getty Images)

TỔNG HỢP – Vòng đấu bảng giải vô địch bóng tròn nữ thế giới 2019 đã kết thúc sau hai trận đấu diễn ra cùng giờ ngày Thứ Năm, 20 Tháng Sáu, giữa đội tuyển nữ Hoa Kỳ thắng Thụy Điển 2-0 tại Stade Océane, Le Havre, và Chile đá bại Thái Lan 2-0 ở Rennes.

Với ba trận toàn thắng trước ba đối thủ Thái Lan, Chile và Thụy Điển, Hoa Kỳ đứng đầu bảng F cùng với Thụy Điển, nhì bảng, bước vào vòng 16 đấu loại trực tiếp. Hoa Kỳ sẽ đối đầu với các cô gái xứ bò tót Tây Ban Nha vào lúc 8 giờ sáng (tất cả tính theo giờ California) ngày Thứ Hai, 24 Tháng Sáu tới đây tại Reims trong khi Thụy Điển gặp Canada trong cùng ngày vào lúc 12 giờ trưa. Cả hai trận đấu này đều được đài FS1 (Fox Sports 1) truyền hình trực tiếp.

Như vậy thầy trò huấn luyện viên Jill Ellis có hơn ba ngày để chuẩn bị cho trận cầu hoặc đi tiếp hoặc xách vali về nước khi đối đầu với Tây Ban Nha.

Đội tuyển nữ Hoa Kỳ là một trong những ứng viên nhiều hy vọng bảo vệ thành công danh hiệu vô địch thế giới tại giải đấu này. Ở vòng bảng, các cô gái Mỹ đã hoàn toàn chơi trên chân so với ba đối thủ còn lại, ghi được 18 bàn thắng: Thắng đậm Thái Lan 13-0, Chile 3-0, Thụy Điển 2-0 và không để lọt lưới bàn nào.

Trong khi đó, đối thủ của Hoa Kỳ, đội tuyển nữ Tây Ban Nha, trước đây được xem như là đội lót đường, nhưng với sự đầu tư vào bóng đá nữ từ các đội bóng nhà nghề ở giải La Liga, Tây Ban Nha, gần như đội tuyển nữ Tây Ban Nha lột xác hoàn toàn xuyên qua ba trận đấu bảng B vừa qua.

Đứng thứ hạng 13 trên bảng xếp hạng FIFA, các thiếu nữ Tây Ban Nha bước vào giải đấu ở bảng B cùng với ba đối thủ mạnh là Đức, Trung Quốc và Nam Phi.

Ngay từ trận ra quân đầu tiên, Tây Ban Nha đã có được 3 điểm với chiến thắng 3-1 trước Nam Phi. Ở trận thứ nhì thua Đức tỷ số khít khao 0-1 và cuối cùng hòa Trung Quốc 0-0. Với 4 điểm Tây Ban Nha đứng nhì bảng nhờ hơn Trung Quốc đồng 4 điểm, ở hiệu số bàn thắng bại (+1/0).

Tuy nhiên, kể từ vòng 16, mỗi trận đấu là một cuộc chiến “một đi tiếp hay về nước” sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều vì tất cả đối thủ khi có mặt từ vòng đấu này đều là những đội mạnh có thể tạo nên những bất ngờ không thể nào đoán trước được.

Nếu đánh giá theo bảng xếp hạng FIFA và sau ba trận đấu ở vòng bảng, rõ ràng đội tuyển nữ Hoa Kỳ, với ngôi số một thế giới, có ưu thế hơn so với Tây Ban Nha.

Tung lưới ba đối thủ vòng bảng đến 18 bàn, chưa lủng lưới bàn nào chứng tỏ sức mạnh của đội tuyển đến từ Bắc Mỹ đặc biệt hàng phòng ngự khá vững chắc cho dù cho tới thời điểm này chưa có trận đấu nào thực sự là liều thuốc thử chứng tỏ khả năng phòng thủ của các cô gái Mỹ.

Thế nhưng đội tuyển nữ Tây Ban Nha, một thế lực mới nổi của Châu Âu cũng không phải dạng vừa.

Trong trận đấu giao hữu lần đầu tiên giữa hai đội tuyển hồi Tháng Giêng, 2019, diễn ra tại Tây Ban Nha, sau hiệp đầu không bàn thắng giữa đôi bên, phải chờ đến hiệp nhì với bàn thắng phút 54 của cầu thủ Christen Press, vào sân thay thế cho đồng đội, đưa Hoa Kỳ vượt qua khít khao Tây Ban Nha 1-0.

UserPostedImage

Đội tuyển nữ Tây Ban Nha trước trận đấu bảng B Women’s World Cup 2019 với Trung Quốc diễn ra tại Stade Oceance, Le Havre, ngày 17 Tháng Sáu, 2019. (Hình: Alex Grimm/Getty Images)

Sau trận đấu ngày thứ Năm thắng Thụy Điển, nói về đối thủ Tây Ban Nha cho trận vòng 16, huấn luyện viên Jill Ellis cho biết: “Đây là mục đích vì sao chúng tôi thi đấu giao hữu với Tây Ban Nha ngay từ đầu năm. Và thật là tốt khi gặp lại đội tuyển này ở tứ kết mà chúng tôi từng trải qua những kinh nghiệm thi đấu tại quốc gia họ.”

Jill Ellis hy vọng với kinh nghiệm thu thập được ở trận giao hữu cách đây năm tháng, các nữ cầu thủ Mỹ sẽ chứng tỏ những ích lợi khi đối đầu lại với Tây Ban Nha ở vòng 16 vào ngày Thứ Hai, 24 Tháng Sáu tới đây, tại Stade Auguste Delaune, Reims.

Ngoài ra tuy đội tuyển nữ Tây Ban Nha chỉ lần thứ nhì dự World Cup, nhưng sẽ là đội bóng khó chơi đối với các cô gái Hoa Kỳ trong lần chạm trán này vì sức mạnh của họ khi sở hữu những cầu thủ thuộc dạng nặng ký hiện đang chơi cho một số đội bóng câu lạc bộ nữ danh tiếng Châu Âu.

Trong số 23 nữ cầu thủ Tây Ban Nha, gồm 10 cầu thủ chơi cho Barcelona, năm của Atletico Madrid, một của Paris Saint-Germain. Tất cả đều là những đội bóng giàu có nổi tiếng thế giới.

Đặc biệt đội bóng nữ Barcelona từng vào chung kết giải UEFA Women’s Champions League trong tháng rồi, và Atletico Madrid, ba lần vô địch league nữ tại Tây Ban Nha.

Ngay cả thủ quân đội tuyển nữ Hoa Kỳ, Carli Lloyd cũng xác nhận sức mạnh của Tây Ban Nha: “Chúng tôi biết họ là đội tuyển mạnh. Chúng tôi biết họ chơi bóng rất kỹ thuật.”

Còn huấn luyện viên Ellis bày tỏ: “Đối với bất cứ đội tuyển nào vào vòng 16, tôi 100% tôn trọng họ.”

Và khi biết được như thế có nghĩa là thầy trò huấn luyện viên Ellis sẽ có cách đối phó. Với thành tích lần đầu tiên trong lịch sử dự World Cup, đội tuyển Mỹ không để lọt lưới bàn nào ở vòng bảng, và ghi đến 18 bàn, chắc chắn Mỹ với dàn tiền đạo hiện đang phong độ tốt như Alex Morgan, Megan Rapinoe, Tobin Heath cùng hàng tiền vệ và hậu vệ thay nhau bọc lót kín kẽ, nên cơ hội Hoa Kỳ đưa banh vào lưới Tây Ban Nha sẽ không khó.

Còn đối với Tây Ban Nha, tuy việc thắng đội bóng đương kim vô địch thế giới rất mong manh, nhưng họ sẽ chứng tỏ muốn đá bại họ cũng không dễ dàng gì đâu.

Trên sân khấu vốn nhiều bất ngờ xảy ra, và tất cả chúng ta đều đợi đến 8 giờ sáng (giờ California) ngày Thứ Hai, 24 Tháng Sáu, để… chờ xem.

Tiên đoán Hoa Kỳ thắng Tây Ban Nha 3-0.

Tiên đoán những cặp đấu vòng 16 khác

-Anh thắng Cameroon?

Căn cứ trên bảng xếp hạng FIFA, đội tuyển nữ Anh hiện đứng thứ 3 so với Cameroon chỉ xếp thứ hạng khiêm nhường 46.

Với cách biệt quá lớn về trinh độ giữa hai đội tuyển nữ cho thấy dự đoán chiến thắng sẽ nghiêng về đội tuyển của Châu Âu.

Các cô gái Anh thi đấu tuy không ấn tượng, đẹp mắt nhưng hiệu quả cao nên dễ dàng ghi bàn trước hàng tiền vệ lẫn hàng thủ nhiều lỏng lẻo của Cameroon trong trận đấu tứ kết giữa hai đội diễn ra vào ngày 23 Tháng Sáu.

Tiên đoán: Anh thắng Cameroon 3-0.

-Pháp và Brazil kẻ tám lượng người nửa cân

Pháp đứng thứ 4 và Brazil thứ 10 trên bảng xếp hạng FIFA.

Đội tuyển nữ Pháp có trận đấu khai mạc giải đáng nhớ khi ghi đến bốn bàn vào lưới đội tuyển xứ sở kim chi và sau đó lần lượt thắng luôn Norway 2-1 và Nigeria 1-0, chứng tỏ sức mạnh của mình là một trong những ứng viên nặng ký cho danh hiệu vô địch lần này.

Trong khi đó, đội tuyển nữ Brazil, tuy không còn ở trong thời kỳ hoàng kim, nhưng vẫn là một trong những đội tuyển nữ hàng đầu thế giới. Ở trận mở đầu bảng C, Brazil đã thắng Jamaica 3-0 trước khi để thua Úc 2-3 sau khi dẫn trước hai bàn và sau đó nhờ trận thắng Ý 1-0, Brazil mới bước vào vòng 16 ở vị trí đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất.

Điều này cho thấy Brazil khó có thể đương đầu với Pháp trong trận so tài tới đây khi đội tuyển nữ chủ nhà Pháp có nhiều lợi thế.

Tiên đoán: Pháp thắng Brazil 1-0.

-Ý so tài với Trung Quốc

Cả hai đội tuyển nữ Ý và Trung Quốc đứng kế tiếp nhau trên bảng xếp hạng FIFA: Ý thứ 15 và Trung Quốc 16.

Đội tuyển nữ Ý đứng đầu ở bảng C mà cả ba đội Ý, Australia và Brazil đồng 6 điểm, sự phân định thứ hạng chỉ nhờ vào các chỉ số phụ như hiệu số bàn thắng bại…

Đội tuyển nữ Trung Quốc là một trong những đội tuyển mạnh về thể lực, và thi đấu khá gắn kết. Tuy không ghi nhiều bàn thắng và cũng không ít bị lủng lưới. Thế nên trận đấu này sẽ khá cân bằng giữa đôi bên.

Một kết quả hòa sẽ đưa đến giải quyết chuyện thắng thua bằng hai hiệp phụ và những quả đá phạt đền luân lưu.

-Nhật sẽ gục ngã trước Hòa Lan?

Cả hai đội tuyển nữ Nhật (thứ 7) và Hòa Lan (thứ 8) đứng cạnh nhau trên bảng xếp hạng.

Hòa Lan bước vào vòng 16 với thành tích ba trận toàn thắng ở bảng E trước Canada, New Zealand và Cameroon.

Trái lại, ở World Cup lần này, các cô gái Nhật gặp nhiều khó khăn khi muốn đưa banh vào lưới đối thủ, và họ trở nên rời rạc khi đương đầu với đội bóng có tổ chức phòng ngự tốt. Dù chiếm tỷ lệ cao trong việc sở hữu bóng, nhưng toàn đội phải di chuyển tấn công qua những đường chuyền thay vì đưa qua lại rồi trả về phía sau…

Nếu Nhật cứ chơi như những trận vòng bảng, thì chuyện họ dừng bước trước Hòa Lan là nhiều cơ hội xảy ra.

Tiên đoán: Hòa Lan thắng Nhật 1-0.

-Kỳ phùng địch thủ giữa Thụy Điển và Canada

Mặc dù cả hai đội cách biệt nhau 4 bậc trên bảng xếp hạng FIFA. Canada thứ 5 so với Thụy Điển thứ 9.

Thế nhưng qua kết quả thi đấu của cả hai đội ở vòng bảng, cho thấy cả hai bên khó lòng thắng dễ đối phương của mình.

Rất có thể cả hai phải đá thêm hai hiệp phụ sau khi hòa nhau ở hai hiệp chính thức và nếu cần áp dụng cả những quả đá phạt đền luân lưu để giải quyết chuyện kẻ đi tiếp, người xách vali về nước.

(TTC)

Edited by user Monday, June 24, 2019 3:25:24 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#12397 Posted : Monday, June 24, 2019 8:23:12 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,225

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5335 time(s) in 3581 post(s)

Đừng rước lễ như thói quen,
nhưng luôn như lần đầu được rước Chúa


6/24/2019 3:22:41 PM

Chúa Giêsu cảm thương dân chúng đói khát sau một ngày mệt nhọc và Người yêu cầu các môn đệ cho họ ăn. Yêu cầu của Chúa có vẻ bất ngờ, vượt khả năng của các môn đệ, nhưng Chúa muốn họ vượt qua kiểu lý luận thường tình “thân ai nấy lo”, để biết sống chia sẻ, từ những điều nhỏ bé mà Chúa ban cho chúng ta.

UserPostedImage

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 23.06, dựa trên đoạn Tin Mừng thuật lại phép lạ hóa bánh ra nhiều, ĐTC nhấn mạnh rằng sự kiện này bày tỏ tình yêu của Thiên Chúa đối với dân người. Đồng thời cử chỉ này cũng báo trước về bí tích Thánh Thể, bí tích tình yêu, Chúa ban chính Mình Máu Người để cứu độ thế giới. ĐTC nhắc các tín hữu đừng lãnh nhận Thánh Thể cách thụ động hay như thói quen, nhưng tin vào Mình Máu Thánh Chúa và để mình được tình yêu của Người biến đổi, trở nên thánh thiện với Chúa và nên thiện ích cho tha nhân.

Bài huấn dụ của ĐTC

Hôm nay, tại Ý và những nước khác, Giáo Hội cử hành lễ trọng kính Mình và Máu Chúa Kitô, Corpus Domini. Tin Mừng tường thuật với chúng ta câu chuyện phép lạ hóa bánh ra nhiều (x. Lc 9,11-17) xảy ra bên bờ hồ Galilê. Chúa Giêsu nói với hàng ngàn người và chữa lành các bệnh tật. Khi chiều đến, các môn đệ đến gần Chúa và thưa với Người: “Xin Thầy giải tán đám đông, để họ vào các làng mạc nông trại quanh đây tìm chỗ trọ và kiếm thức ăn” (c. 12). Cả các môn đệ cũng mệt mỏi. Thật sự là họ đang ở một nơi hoang vắng và để mau thức ăn thì dân chúng phải đi vào trong các làng mạc. Chúa Giêsu nhận ra điều này và trả lời: “Chính các con hãy cho họ ăn” (c. 13a). Những lời này làm cho các môn đệ kinh ngạc. Họ không hiểu và có lẽ họ cũng bực mình nữa; họ đáp lại: “Chúng con chỉ có vỏn vẹn năm cái bánh và hai con cá, trừ phi chính chúng con phải đi mua thức ăn cho cả đám dân này” (c.13b).

Hoán cải: từ lý luận“thân ai nấy lo” đến biết chia sẻ

Nhưng Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ hoán cải thật sự, từ lý luận “thân ai nấy lo” đến ý tưởng chia sẻ, bắt đầu từ những điều bé nhỏ mà Chúa quan phòng trao cho chúng ta. Và ngay lập tức Chúa tỏ cho thấy rõ điều Người muốn làm. Người nói với các môn đệ: “Các con hãy cho họ ngồi xuống thành từng nhóm khoảng 50 người” (c.14). Rồi Người cầm lấy 5 chiếc bánh và 2 con cá, hướng mắt về Cha trên trời, dâng lời cầu nguyện và chúc tụng, rồi bắt đầu bẻ bánh và phân chia cá, và trao cho các môn đệ để họ phân phát cho đám đông. Và thức ăn đã không hết, dù tất cả đều được ăn và no nê.

Quyền năng và lòng thương xót của Thiên Chúa

Phép lạ này – rất quan trọng, đến nỗi tất cả các Thánh sử đều thuật lại – diễn tả quyền năng của Đấng Mêsia và đồng thời cũng diễn tả lòng thương xót của Người đối với dân chúng. Cử chỉ phi thường đó không chỉ là một trong những dấu hiệu tuyệt vời trong cuộc sống công khai của Chúa Giêsu, mà còn trình bày trước điều sẽ xảy ra vào ngày cuối, việc tưởng niệm lễ hy sinh của Người, đó là Thánh Thể, bí tích Mình và Máu của Người được trao ban vì ơn cứu độ của thế giới.

Thánh Thể là sự tổng hợp tất cả cuộc sống của Chúa Giêsu, một hành động đơn nhất của tình yêu đối với Chúa Cha và anh em. Cũng ở đó, giống như phép lạ hóa bánh ra nhiều, Người dâng lời cầu nguyện và chúc tụng Chúa Cha, bẻ bánh và trao cho các môn đệ; và Người cũng làm như thế đối với rượu. Nhưng vào giây phút đó, vào đêm trước cuộc Thương khó, Người muốn để lại trong cử chỉ này một Chứng từ của Giao ước mới và vĩnh cửu, tưởng niệm muôn đời cuộc Vượt qua tử nạn và phục sinh của Người.

Hãy rước lễ như lần đầu

Mỗi năm, Lễ Mình Máu Thánh mời gọi chúng ta sống lại sự ngạc nhiên và niềm vui vì món quà tuyệt vời của Chúa, đó là Thánh Thể. Chúng ta hãy đón nhận Thánh Thể với lòng biết ơn, không phải cách thụ động, hay như là thói quen, nhưng thật sự làm sống động lại lời thưa “amen” – tôi tin – nơi Thân Mình Chúa Kitô. Khi linh mục nói “Mình Thánh Chúa Kitô”, chúng ta thưa “amen”: lời thưa xuất phát từ trái tim với xác tín. Đó là Chúa Giêsu, là Chúa Giêsu Đấng cứu độ tôi, là Chúa Giêsu đến ban cho tôi sức mạnh để sống. Chúng ta đừng rước lễ như thói quen, mỗi lần rước lễ chúng ta hãy làm như lần rước lễ đầu.

Rước kiệu Thánh Thể

Cách diễn tả niềm tin vào Thánh Thể của Dân thánh Chúa là những cuộc rước kiệu Thánh Thể mà trong ngày lễ trọng này được thực hiện khắp nơi trong Giáo hội Công giáo. Chiều nay tôi cũng sẽ cử hành Thánh lễ tại khu vực Casal Bertone của Roma và sau đó là cuộc rước kiệu. Tôi mời gọi tất cả anh chị em tham dự, cả trong tinh thần, qua radio và tivi. Xin Đức Mẹ giúp chúng ta, với đức tin và tình yêu, bước theo Chúa Giêsu, Đấng chúng ta thờ lạy trong Thánh Thể.

Đức tin anh hùng

Sau Kinh Truyền Tin, ĐTC nhắc đến lễ phong chân phước cho nữ tu Maria Carmen Lacaba Andía và 13 nữ tu Tây Ban Nha khác thuộc dòng thánh Phaxicô Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội vào ngày thứ bảy hôm qua tại Madrid. Các nữ tu này đã bị giết vì sự thù ghét đức tin trong các năm từ 1936-1939. ĐTC nói: “Những nữ tu dòng Kín này, như các trinh nữ khôn ngoan, chờ đợi vị Hôn Phu Thần linh với đức tin anh hùng. Sự tử đạo của các chị là lời mời gọi tất cả chúng ta trở nên mạnh mẽ và kiên cường, đặc biệt trong giờ phút thử thách.”

Hồng Thủy
(VaticanNews 23.06.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12398 Posted : Monday, June 24, 2019 8:27:02 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,225

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5335 time(s) in 3581 post(s)

Ngài phải lớn lên còn tôi nhỏ lại


6/23/2019 5:18:58 PM

LỄ SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ (Lc 1, 57-66. 80)


UserPostedImage

Đối với tất cả các thánh, chúng ta thường mừng kính vào ngày chết, tức là ngày các ngài được sinh ra cho cuộc sống vĩnh cửu, được bước vào quê hương Nước Trời. Ngoài Chúa Giêsu, thì Giáo Hội chỉ mừng kính ngày sinh của Mẹ Maria và thánh Gioan Tiền Hô mà thôi. Bởi vì tất cả chúng ta, dù là các thánh thì khi mở mắt chào đời, cũng đã mang lấy dấu vết nhơ bẩn của tội nguyên tổ, cũng đã sống trong một tình trạng thù địch với Thiên Chúa. Trong khi đó thì Mẹ Maria được đặc ân vô nhiễm, còn thánh Gioan thì được tẩy sạch nhờ sự thăm viếng của Mẹ Maria, khi còn là một thai nhi trong lòng bà thánh Isave.

Điểm lại cuộc đời một số gương mặt trong Kinh Thánh, ta nhận thấy vai trò không thể thiếu của Thiên Chúa trong cuộc đời các ngài. Sứ thần Gabriel, trong trình thuật truyền tin Ngôi Hai giáng trần, đã cất tiếng chào Đức Trinh Nữ Maria bằng những lời rất đẹp sau đây: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” (Lc 1,28) Thánh Phaolô, bằng tất cả những xác tín của một đời loan báo Tin Mừng cho dân ngoại, đã phải thốt lên: “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi.” (Gl 2,20) Món quà quí giá nhất Chúa Kitô để lại cho nhân loại là chính bản thân Ngài hiện diện, đồng hành với chúng ta : “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế.” (Mt 28,20)

Và ta thấy mỗi người sinh ra, đều được cha mẹ đặt cho một tên gọi. Trong Kinh Thánh, tên gọi các nhân vật lớn thường rất giàu ý nghĩa, tên gọi ấy có khi phản ánh tình trạng của tập thể gia đình, hoặc phản ánh tình trạng của chính cá nhân đương sự, hoặc nói lên số phận hay hoạt động của người mang tên. Thế nên, cùng với tên gọi là hàm ý một dự phóng cho tương lại, có khi chỉ một ước vọng, đôi khi gợi lên tình cảm lúc sinh ra hoặc tương lai mà cha mẹ thấy được, và thường khi là cả một sứ mạng, sứ mạng đó nằm trong kế hoạch của Thiên Chúa muốn thực hiện giữa dân Người. Trường hợp của Gioan Tẩy Giả là một ví dụ, khi sinh ra được cha mẹ đặt tên theo lời Sứ thần đã loan báo. Danh xưng Gioan có nghĩa là Thiên Chúa biểu lộ tình thương.

Cuộc đời của Thánh Gioan và Chúa Giêsu rất lạ thường: Sự thụ thai của hai con trẻ được báo trước bởi cùng một Thiên Thần Gabriel; Cả hai được sinh ra bởi hai người nữ đáng lẽ không thể có con: bà Elizabeth tuổi đã già trong khi Đức Mẹ khấn trọn đời đồng trinh, không biết đến người nam; Cả hai con trẻ được đặt tên và trao nhiệm vụ từ lúc còn trong lòng mẹ: Gioan/Đấng Tiền Hô và Giêsu/Đấng Cứu Thế (Lc. 1, 5 & 1, 26); Cuối đời Thánh Gioan chịu chết vì đức tin và nhiệm vụ của Ông trước khi Chúa Giesu chịu chết vì tội nhân loại chúng ta trên Thánh Giá.

Việc lạ lùng của Gioan Tẩy Giả đã được đánh dấu ngay từ lúc cha mẹ của Gioan đặt tên cho ông. Thường dân Do Thái tên của người cha, tên của họ hàng nội phải được đặt tên cho đứa bé mới sinh ra. Ở đây, cái huyền diệu, linh thánh đã xẩy ra ngay lúc cắt bì cho con trẻ.Lúc cắt bì cũng là lúc đặt tên cho đứa bé. Mọi người cứ tưởng lấy tên cha Giacaria đặt tên cho bé, nhưng bà Êlisabét lên tiếng:" Không, phải đặt tên cháu là Gioan " ( Lc 1, 60 ). Đây là cái tên do chính Thiên thần đã báo trước cho Giacaria biết ông và vợ ông sẽ sinh được một cháu trai dù hai ông bà đã luống tuổi, cao niên không thể nào sinh con nếu không có bàn tay Thiên Chúa can thiệp...

Gioan sống đẹp vì dám từ bỏ đời sống dễ dãi tiện nghi nơi gia đình lối xóm, rút vào trong hoang địa khô cằn để sống gắn bó với Thiên Chúa, chú tâm lắng nghe và thực hiện ý Ngài.

Gioan sống đẹp khi có được một số môn đệ theo mình, thì Gioan cũng không ngần ngại giới thiệu họ đến với Chúa Giê-su là Chiên Thiên Chúa (Ga 1, 36) để họ trở thành môn đệ Chúa Giê-su, một bậc Thầy cao cả hơn.

Gioan sống đẹp khi được dân chúng ngưỡng mộ, xem mình như một ngôn sứ cao cả, thì Gioan lại chỉ cho họ biết có Đấng cao cả hơn đang đến, Đấng mà Gioan không đáng cởi quai dép cho (Ga 1, 27), để cho đám đông thôi ngưỡng mộ Gioan mà quay sang ngưỡng mộ Chúa Giê-su.Gioan sống đẹp khi chủ trương rằng: “Chúa Giê-su phải nổi bật lên, còn tôi phải lu mờ đi” (Ga 3, 30).

Tin mừng đã mô tả Gioan như một vị tiên tri. Thánh Gioan được xức dầu một cách thiêng liêng ngay từ trong lòng mẹ để hiến dâng cho Thiên Chúa. Thánh Gioan được đầy tràn Thánh Thần và có được những đặc điểm của một vị tiên tri. Và như các vị tiên tri khác, Thánh Gioan có nhiệm vụ rao giảng sự sám hối ăn năn.

Ngài đi khắp vùng sông Giođan rao giảng và kêu gọi mọi người ăn năn sám hối. Lời nói và nếp sống khổ hạnh của ngài đã lay chuyển cả những tâm hồn cứng cỏi nhất. Họ đã đến với ngài thật đông đảo để được nghe giảng dạy và được nhận phép rửa. Có người đã lầm tưởng ngài là Đấng Thiên Sai mà dân Do thái hằng mong đợi, nhưng ngài khiêm tốn trả lời: "Phần tôi, tôi rửa anh em bằng nước, sẽ có một Đấng quyền thế hơn tôi, tôi không đáng cởi dây giầy cho Ngài. Ngài sẽ rửa anh em bằng Thánh Thần và lửa.

Trong khi ngài dang rao giảng sám hối thì một vụ tai liếng đã xảy ra tại cung điện Hêrôdê Antipa. Nhà vua đã cưới con gái của Arêta phương nam làm hoàng hậu. Thế nhưng, trong một chuyến đi Rôma, ghé thăm người em cùng cha khác mẹ là Hê-rô-đê Phi-lip-phê, nhà vua lại say mê sắc đẹp của Hêrôdia, người em dâu và tìm cách chiếm đoạt. Hêrôđia có một người con riêng là Salômê có tài múa hát. Câu chuyện tới tai vị Tẩy giả. Với tất cả lòng cương nghị của một người công chính, Gioan cảnh cáo Hêrôđê: "Nhà vua không được cướp vợ em mình" Câu nói đó đã khiến Hêrôđê phải giam Gioan vào ngục. Nhưng Hêrôđia vẫn chưa hài lòng, vì Gioan luôn là mối cản trở cho hành động ngang trái của bà. Bà lìm cách đế giết Gioan. Chính vì thế, trong bữa tiệc sinh nhật của Hêrôđê, lợi dụng khi nhà vua đã ngà ngà say, bà xúi Salômê xin chiếc đầu của Gioan.

Và ta thấy vai trò của Gioan là vai trò của người tiền hô, chuẩn bị cõi lòng mọi người đón nhận Đấng cứu thế, vai trò của người đi trước dọn đường Chúa đến. Nếu Đức Kitô là mặt trời rực sáng thì Gioan Tiền Hô là hừng đông và một khi mặt trời đã xuất hiện ngày mới khởi đầu thì hừng đông không còn nữa. Ý thức được vai trò của mình nên Gioan đã xác quyết với đám đông: "Ngài cần phải lớn lên còn tôi phải nhỏ đi".

Dưới cái nhìn của con người, như Chúa Giêsu cũng đã có lần khen tặng, Gioan là con người cao cả nhất được sinh ra từ người nữ. Ngày sinh của Ngài được đánh dấu bằng những biến cố khác thường. Sự chào đời của Ngài đã mang lại niềm vui và hy vọng cho mọi người xung quanh. Vị tiên tri được xem là là cao cả nhất trong lịch sử Isreal ấy đã lôi kéo được một đám đông mà chưa từng có vị tiên tri nào đã quy tụ được… Thế nhưng, cuối cùng, để hoàn tất sứ mệnh của mình, con người ấy đã nhỏ lại và mất hẳn trong kiếp tù đày và một cái chết bỉ ổi.

Khiêm nhường nhưng cương quyết: theo Phúc âm thuật lại sau khi làm phép rửa cho Chúa Giesu tại sông Jordan, chính mắt Ông đã thấy Chúa Thánh Thần với hình chim bồ câu đậu trên đầu Chúa Con và nghe trên trời có tiếng phán: “Đây là Con Ta yêu dấu, hãy nghe lời Ngài.” (Mc. 1, 9) Ông giới thiệu đến toàn dân: “Đây Chiên Thiên Chúa, Đấng xoá tội trần gian….Ngài đến sau tôi nhưng có trước tôi, và tôi không xứng đáng cởi giây giầy cho Ngài.” (Ga 1, 15) Lần kia khi đứng với hai môn đệ thì bắt gặp Chúa Giesu đi qua, Ông chỉ cho môn đệ: “Đây chính là Đấng Messiah-Thiên sai.” Sau đó hai môn đệ đã bỏ Ông và theo làm môn đệ Chúa Giesu (Ga 1, 35). Lần khác Ông tuyên bố: “Chúa Kitô phải được nâng lên, còn tôi phải hạ xuống.” (Ga 3, 30) Ông cương quyết nhất định không nhượng bộ hành động trái luân lý và luật Chúa của vua Hêrođê dù việc đó dẫn đến cái chết (Lc 3, 19).

Gioan nhỏ lại trong cái chết ấy, nhưng Chúa Giêsu lớn lên trong Mầu Nhiệm của Ngài, bởi vì cái chết của Gioan là một loan báo về chính cái chết của Chúa Giêsu… Nhưng cũng chỉ trong cái chết của Chúa Giêsu, cái chết của Gioan mới có ý nghĩa… Trong bóng thập giá của Chúa Giêsu, Gioan đã tìm lại được chính mình.

Là Kitô hữu chúng ta phải sống khiêm nhường: “Chúa phải lớn lên trong ta và cái tôi trong ta phải hạ xuống.” Sau khi giới thiệu Chúa cho người ta rồi thì đừng có nhận làm “tổng đại lý” của Chúa mà hỏng việc Chúa! Bổn phận chúng ta gieo còn Chúa cho ai gặt tuỳ Chúa, đừng thắc mắc, cũng đừng kể công mà mất phúc.

Mừng ngày sinh nhật của thánh Gioan Tẩy giả, chúng ta cũng còn phải nhớ lại con đường Ngài đã đi qua, con đường ấy được Ngài góm tọn trong khẩu hiệu: "Ngài phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại".

Thật vật, ta hãy sống như Thánh Gioan : "Chúa Giêsu phải được lớn lên, còn tôi phải nhỏ đi".

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12399 Posted : Monday, June 24, 2019 8:48:50 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,225

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5335 time(s) in 3581 post(s)

Thánh Phanxicô và mầu nhiệm thập giá


4/1/2012 4:47:18 PM

Thánh Phanxicô có lòng sùng kính thật đặc biệt đối với mầu nhiệm Nhập thể và mầu nhiệm Thập giá.

UserPostedImage

Hai mầu nhiệm này đều cho ngài cảm nhận một cách mãnh liệt sự khiêm hạ thẳm sâu của Chúa và tình yêu Chúa dành cho loài người chúng ta. Thánh Phaolô trong thư Philipphê cũng có cái nhìn như thế: “Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nôi lệ, trở nên giống người phàm sống như người trần thế. – Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự” (Pl 2,6-8).

Cuộc đời Kitô hữu nào cũng là cuộc đời đi theo Chúa Kitô, Người là con đường, là sự thật và sự sống. Thánh Phanxicô thì muốn đặc biệt bước theo Chúa Giêsu nghèo khó, khiêm hạ và chịu đóng đinh.

Thánh giá trong cuộc đời thánh Phanxicô

Lòng khiêm hạ quảng đại đã thúc đẩy Thiên Chúa tự hạ cho đến mức tận cùng là sự hiến thân hoàn toàn của Chúa Kitô. Phanxicô ca ngợi lòng khiêm hạ này, được thể hiện đặc biệt qua sự thương khó cứu độ của Chúa Kitô. Mầu nhiệm thập giá đi theo thánh nhân suốt cuộc đời, từ khi hoán cải cho đến lúc từ giã cuộc sống trần gian. Không ai diễn ta nổi, không ai hiểu nổi lòng sùng kính của ngài đối với thánh giá Chúa; đó là khẳng định mạnh mẽ của Celanô, người đầu tiên viết truyện thánh Phanxicô (x. 2Cel.203). “Thị kiến” Chúa Kitô trên tượng thánh giá trong nhà nguyện San Đamianô cất tiếng nói với ngài vào đầu thời ngài mới hoán cải và chưa biết rõ Chúa muốn ngài phải sống như thế nào, đã đánh động Phanxicô đến độ cao nhất. Cêlanô nhận xét : “Phép lạ thật lạ lùng, chưa từng nghe nói đến bao giờ! …Từ giờ phút ấy, tâm hồn chàng đã tan chảy ra khi nghe tiếng Người yêu dấu nói với mình. Cũng từ đấy, chàng không thể cầm nước mắt, thậm chí còn khóc lóc lớn tiếng khi nhớ đến Cuộc Khổ Nạn của Chúa Kitô như thể Cuộc Khổ Nạn ấy hằng diễn ra trước mắt vậy” (2 Cel. 11). Kỷ niệm sự thương khó in sâu trong tâm trí ngài đến nỗi –theo lời Thánh Bonaventura – “ngài liên lỉ nhớ tới Chúa Giêsu chịu đóng đinh trong tâm hồn (…). Ngài ước ao được biến đổi hoàn toàn trong Chúa Kitô chịu đóng đinh. Một trong những việc tôn kính riêng của ngài là, -trong suốt bốn mươi ngày sau lễ Hiển Linh, tức là thời gian Chúa rút lui vào trong hoang địa, - ngài cũng tìm kiếm sự cô tịch và giam mình trong căn phòng nhỏ bé để chuyên tâm cầu nguyện và ngợi khen Thiên Chúa không ngừng, đồng thời với việc ăn chay nhiệm nhặt hết sức có thể. Ngài dành cho Chúa Kitô một tình yêu nồng nàn, và Đấng ngài yêu mến đáp lại bằng một lòng âu yếm thân tình, đến độ người tôi tớ Thiên Chúa nghĩ là mình nhìn thấy sự hiện diện của Chúa Cứu Thế hầu như liên lỉ. Bản thân ngài đã nhiều lần thố lộ với các bạn đồng hành của mình về điều đó” (Đại truyện, ch 9, số 2).

Một đề tài suy niệm mà ngài ưa thích chính là mầu nhiệm Chúa chịu thương khó. Và chính ngài đã soạn ra một bộ kinh Thần tụng về cuộc Khổ nạn (nay chúng ta gọi là Kinh Vượt Qua). Trong bộ kinh này, Cha Thánh ca ngợi không những cuộc khổ nạn của Chúa với tâm tình tri ân, nhưng là tất cả công trình cứu độ của Chúa Kitô, trong đó tình yêu Thiên Chúa đổ xuống trên ta một cách rạng rỡ.

Tình yêu là động lực

Những biểu lộ tâm tình được hai sử gia Celanô và Bonaventura nhắc lại trên đây, không phải chỉ là những rung cảm, những xúc động, bởi vì cho dù mãnh liệt đến đâu, xúc động và rung cảm cũng vẫn nằm ở phạm vi tình cảm mà thôi. Tâm tình cảm mến và hơn nữa tâm tình đồng cảm –com-passio- đã chiếm hết con người Phanxicô. Sự đồng cảm sâu xa này vượt quá phạm vi tình cảm thuần túy. Cha Kajetan Esser một nhà nghiên cứu có uy tín về linh đạo Thánh Phanxicô khẳng định: “Phanxicô để cho mầu nhiệm thương khó thấm nhập vào thể xác và tâm hồn mình và ngài đón nhận nó với tất cả sinh lực của mình” . Còn sử gia Celanô thì giải thích: “ Người của Thiên Chúa cảm thấy một nhiệt tình say sưa đối với thánh giá Chúa, dù nơi công cọng hay khi ở một mình. Vừa bắt đầu phụng sự dưới ngọn cờ của Chúa chịu đóng đinh, thánh giá đã in dấu sâu đậm vào đời ngài” (3Cel.2) Biến cố Chúa chịu đóng đinh hiện ra với Thánh Phanxicô trên núi La Verna dưới hình một thiên thần sốt mến và đã in năm dấu thánh trên thân xác ngài , -đó là một sự xác nhận bề ngoài của Chúa về sự đồng hình đồng dạng bề trong của Phanxicô với Đấng chịu đóng đinh.

Tất nhiên, con người nhạy cảm đặc biệt nơi Thánh Phanxicô cũng ảnh hưởng trên đời sống thiêng liêng của ngài. Nhưng tình cảm mà thôi không thể triền miên chi phối trí khôn và ý chí ngài suốt một cuộc đời khắc khổ và đầy thử thách như thế. Động lực đích thật là tình yêu, tình yêu nóng cháy của ngài đáp lại tình yêu vô biên của Chúa. Ngài thường than thở: “Ôi tình yêu không được yêu!”. Celanô làm chứng cho điều này: “Trong số các từ ngữ sử dụng trong ngôn ngữ thông thường, ngài không thể nghe đến mấy chữ ‘tình yêu của Chúa’ mà trong lòng không cảm thấy xao xuyến. Mỗi khi nghe nói đến ‘tình yêu của Chúa’ lập tức ngài bị thôi thúc, bị kích động, bị đốt cháy; các chữ ấy giống như một cái phím từ bên ngoài gẩy lên các dây đàn bên trong tâm hồn ngài” (2 Cel 196).

Khi yêu ai hết lòng, tự nhiên người ta ao ước được nên giống với người mình yêu, đặc biệt là được cùng chịu khổ (com-passio) với kẻ ấy, và nếu có thể được, chịu khổ thay cho người ấy. Thánh Phanxicô đối với Chúa Kitô chịu đóng đinh cũng vậy. Thời gian xảy ra phép lạ Năm Dấu là thời gian Cha Thánh cầu nguyện dài ngày trên núi La Verna và được hưởng nhiều ơn an ủi của Chúa. Đặc biệt là vào sáng sớm ngày lễ Suy tôn Thánh Giá 14 tháng 9 năm 1224, ngài hướng về phía đông mà than thở: “Lạy Chúa Giêsu Kitô của con, trước lúc qua khỏi đời này, con xin Chúa ban cho con hai ân huệ: một là xin Chúa cho con cảm thấy trong tâm hồn và ngoài thể xác nỗi đau đớn Chúa chịu trong giờ khổ nạn; hai là xin cho con cảm thấy trong trái tim con tình yêu vô biên đã nung nấu Chúa và đưa Chúa đến chỗ chịu một khổ hình lớn lao dường ấy cho loài người tội lỗi chúng con” (Troisième considération sur les stigmates). Phép lạ Năm Dấu là lời đáp trả ân cần của Chúa cho bao nỗi khao khát và bao nỗ lực của Phanxicô để được nên giống với Người trong cuộc thương khó.

Nhìn lên huy hiệu và khẩu hiệu của Dòng Anh Em Hèn Mọn, người ta có thể biết phần nào nền linh đạo Phan-sinh. Khẩu hiệu đó là: Caritas (Tình yêu) và huy hiệu là một thập giá với hai cánh tay bắc chéo nhau, một của Chúa Kitô và một của Thánh Phanxicô sau ngày lãnh Năm Dấu.

Vài hậu quả thực hành

Việc đi theo Chúa Kitô phải ngang qua mầu nhiệm thánh giá cứu độ, không còn con đường nào khác; nhưng không được hiểu điều này như một định mệnh khốn khổ mà như ý muốn thanh luyện mình và đón nhận thánh ý Chúa, được tham dự vào Mầu nhiệm Chúa Kitô Đấng cứu độ. Nghịch cảnh, đau khổ, từ bỏ không phải là những điều người Kitô hữu tìm kiếm, nhưng đón nhận chúng khi chúng đến, coi đó như những cơ hội hiến dâng mình vì lòng yêu mến Chúa và tha nhân.

Nhưng không có gì lấy mất khỏi chúng ta niềm vui được sống hiệp thông với Chúa Kitô, và đợi chờ nơi Người ơn cứu độ của chúng ta.

Chúng ta hãy nhắc lại: Thánh Phanxicô không coi việc bắt chước Chúa Kitô đau khổ trong nhãn giới lập công đền tội. Nhãn giới này vẫn có thể che dấu một thứ ích kỷ nào đó. Đối với thánh nhân, đây là một sự đáp trả biết ơn của kẻ, sau khi đã suy gẫm về sự “hủy mình ra không” của Chúa Kitô, tự cảm thấy bị thúc bách phải bắt chước sự trần trụi hoàn toàn của Chúa bằng đời sống đền tội.

Nghèo khó, khiêm hạ, phục vụ vô điều kiện, yêu mến cách riêng những người nghèo khổ bé mọn … là hậu quả tất nhiên của việc thường xuyên chiêm ngưỡng thánh giá và lòng yêu mến Chúa Giêsu chịu đóng đinh.

Tự kiểm

1. Là môn đệ của Chúa Giêsu Kitô nghèo khó, khiêm nhường và chịu đóng đinh, đời sống của tôi hiện nay có gì trái nghịch với đời sống của Người không?

2. Thánh Phanxicô thường than thở : “Ôi tình yêu không được yêu lại”. Ca dao ViệtNamnói: Cha mẹ thương con như trời như bể, con thương cha mẹ con kể từng ngày. Chúa còn thương tôi hơn trời hơn bể nữa. Tôi có cố gắng lấy tình con thảo đáp lại tình Chúa yêu tôi không, hay tôi sống như một kẻ làm công, một kẻ hay tính toán chi li với Chúa, một đứa con hay phàn nàn kêu ca hoặc chỉ biết ngửa tay xin …?

3. “Khi yêu ai hết lòng, tự nhiên người ta ao ước được nên giống với người mình yêu, đặc biệt là được cùng chịu khổ (com-passio) với kẻ ấy, và nếu có thể được, chịu khổ thay cho người. Thánh Phanxicô đối với Chúa chịu đóng đinh cũng vậy”. Còn tôi?... “Thế ra anh en không thể canh thức nổi với Thầy một giờ sao?” (Mt 26,40).

4. “Nghịch cảnh, đau khổ, từ bỏ không phải là những điều người Kitô hữu tìm kiếm, nhưng đón nhận chúng khi chúng đến, coi đó như những cơ hội hiến dâng mình vì lòng yêu mến Chúa và tha nhân”. Hãy nhìn lại bản thân về điểm này.

30.3.2012
Lm Nguyễn Hồng Giáo, OFM

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#12400 Posted : Monday, June 24, 2019 11:24:52 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,617

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Women’s World Cup 2019: Thắng Tây Ban Nha 2-1,
Mỹ vào tứ kết gặp Pháp


June 24, 2019

UserPostedImage

Tiền đạo Megan Rapinoe của đội tuyển nữ Hoa Kỳ đá quả phạt đền thứ hai trong trận đấu vòng 16 Women's World Cup 2019 giữa Hoa Kỳ và Tây Ban Nha diễn ra trên sân Stade Auguste Delaune, Reims, Pháp, ngày 24 Tháng Sáu, 2019. (Hình: Marc Atkins/Getty Images)

TỔNG HỢP – Ngày Thứ Hai, 24 Tháng Sáu, 2019, lúc 9 giờ sáng (giờ California) trên sân vận động Stade Auguste-Delaune II, Reims, diễn ra trận vòng 16 giải vô địch bóng tròn thế giới nữ 2019 – Women’s World Cup 2019 – giữa Hoa Kỳ và Tây Ban Nha với kết quả Hoa Kỳ vượt qua Tây Ban Nha với tỷ số 2-1 nhờ hai quả đá phạt đền.

Đội tuyển nữ chỉ có một thay đổi sau trận thắng Thụy Điển ở bảng F với Horan được thay thế bởi Ertz ở hàng tiền vệ.

Trên hàng công vẫn trông chờ vào bộ ba Megan Rapinoe, Alex Morgan, và Tobin Heath. Nữ tiền đạo Morgan, hiện đang dẫn đầu giải vua phá lưới với 5 bàn thắng và ba trợ giúp (assists) vừa bị chấn thương nhẹ trong trận vừa rồi, vẫn được tung ra sân ngay từ đầu. Trong trường hợp nếu Morgan không thật sự đủ phong độ cho trận đấu này, thì tiền đạo dày dạn kinh nghiệm trận mạc Carli Lloyd sẵn sàng vào thay thế. Carli Lloyd chỉ đứng sau Abby Wambach, nữ cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử bóng tròn Hoa Kỳ.

Trong khi đó, phía Tây Ban Nha, có hai thay đổi sau trận hòa Trung Quốc 0-0 ở vòng bảng với Losada và Putellas vào sân ngay từ đầu trong khi cả hai Mariona và Garcia ngồi trên băng ghế dự bị.

UserPostedImage

Thủ môn Tây Ban Nha bay người cố gắng cứu thua từ quả đá phạt đền của tiền đạo Hoa Kỳ, Megan Rapinoe nhưng chỉ hoài công trong trận đấu vòng 16 Women’s World Cup 2019 diễn ra tại Reims, Pháp, ngày 24 Tháng Sáu, 2019. (Hình: Robert Cianflone/Getty Images)

Được biết đây là lần đầu tiên đội tuyển nữ Tây Ban Nha bước vào vòng đấu loại trực tiếp và trong trận giao hữu lần đầu tiên với đội tuyển Mỹ trong tháng Giêng vừa qua, các cô gái xứ bò tót đã thất bại với tỷ số 1-0.

Thế nên ở trận đấu này, nhiều người vẫn đánh giá Hoa Kỳ có nhiều ưu thế đạt được kết quả tốt.

Tuy nhiên trong suốt 45 phút đầu tiên mặc dù Hoa Kỳ kiểm soát phần lớn bóng với 71% so với 26% của Tây Ban Nha và lại dẫn trước 1-0 với quả đá phạt đền do Rapinoe sút vào ở phút 7 nhưng lần đầu tiên rời khỏi sân ở hiệp một mà không dẫn trước tại giải đấu này. Bàn gỡ hòa của Tây Ban Nha chỉ hai phút sau đó, đến từ sai lầm ngớ ngẩn nhất của thủ môn Hoa Kỳ Alyssa Naeher thảy banh cho đồng đội ngay trong vùng cấm địa mà không để ý có đối thủ đứng gần kế cạnh là Garcia, để cầu thủ này cướp lấy banh chuyền cho đồng đội Hermoso trong vị trí trống trải ngay trước khung thành sút tung lưới quân bình tỷ số 1-1. Tỷ số này giữ nguyên cho đến khi kết thúc hiệp đầu.

UserPostedImage

Jennifer Hermoso của đội tuyển nữ Tây Ban Nha tranh chấp bóng với Julie Ertz của Hoa Kỳ trong trận đấu vòng 16 Women’s World Cup 2019 diễn ra tại Reims, Pháp, ngày 24 Tháng Sáu, 2019. (Hình: Marc Atkins/Getty Images)

Bước sang hiệp nhì, thế trận gần như hoàn toàn thay đổi khi các cô gái Mỹ không còn kiểm soát bóng nhiều và tốt nữa vì Tây Ban Nha chơi áp sát hơn, tổ chức nhiều đợt tấn công nhiều hơn trong khi hàng thủ lại không phạm sai lầm nào nên gần như hàng trên Morgan, Heath và Rapinoe đều tỏ ra bế tắc trong việc đưa banh vào lưới Tây Ban Nha.

Mãi đến phút 71, Hoa Kỳ lại được hưởng quả đá phạt đền lần thứ hai khi cầu thủ Rose Lavelle bị đốn ngã trong vùng cấm địa. Sau khi tham khảo hệ thống VAR trọng tài vẫn quyết định cho Hoa Kỳ hưởng quả phạt đền này. Rapinoe tiếp tục lãnh trách nhiệm đá phạt đền và sút tung lưới Tây Ban Nha, đưa Hoa Kỳ dẫn lại 2-1.

Những phút còn lại của trận đấu, huấn luyện viên Jill Ellis lần lượt tung ba cầu thủ vào sân trong đó Carli Lloyd thay thế cho Alex Morgan và phía Tây Ban Nha cũng có sự thay người nhưng cho đến khi trọng tài thổi còi kết thúc trận đấu 90+7 phút, tỷ số vẫn không thay đổi với Hoa Kỳ vượt qua Tây Ban Nha 2-1 vào tứ kết gặp Pháp – cũng tiễn Brazil về nước với tỷ số 2-1 – lúc 12 giờ trưa (giờ California) vào ngày 28 Tháng Sáu tới đây trên sân Parc des Princes, Paris được đài FOX truyền hình trực tiếp.

(TTC)

Edited by user Monday, June 24, 2019 11:30:13 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (3)
696 Pages«<618619620621622>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.