Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

641 Pages«<605606607608609>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#12121 Posted : Saturday, April 20, 2019 7:58:55 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,011

Thanks: 2453 times
Was thanked: 5270 time(s) in 3526 post(s)

Diễn tiến vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà Paris


Đặng Tự Do

15/Apr/2019

UserPostedImage

6 giờ 50 phút giờ địa phương các báo cáo đầu tiên về vụ hỏa hoạn được loan tải trên toàn thế giới.

Khói dâng lên cuồn cuộn từ nhà thờ và ngọn lửa có thể được nhìn thấy gần hai tháp hình lăng trụ chữ nhật tiêu biểu cho kiến trúc Gothic của ngôi nhà thờ.

Các tín hữu và du khách hành hương đang tập trung trong nhà thờ để tham dự giờ Kinh Chiều ngày thứ Hai Tuần Thánh được yêu cầu ra khỏi nhà thờ và 400 lính cứu hỏa Paris được đưa đến hiện trường trong cố gắng kiểm soát đám cháy.

Khu vực chung quanh hiện trường cũng được yêu cầu di tản.

Các phương tiện truyền thông Pháp trích dẫn đội cứu hỏa nói rằng ngọn lửa “có khả năng xuất phát” từ công việc trùng tu.

7.05 tối: Tháp nhọn cao nhất nhà thờ, 68m, sụp đổ.

Ngọn lửa lan sang các giàn giáo dùng để trùng tu nhà thờ, khiến chúng bị đổ nhào xuống đất.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hủy bỏ bài diễn văn được dự trù của mình trước vụ hoả hoạn “khủng khiếp” này.

7.10 tối: Tất cả khung của nhà thờ đang bốc cháy.

Phát ngôn viên của nhà thờ cho biết toàn bộ khung tòa nhà đang cháy, sau sự sụp đổ của ngọn tháp.

Đức Tổng Giám Mục Michel Aupetit của Paris khích lệ các linh mục rung chuông các nhà thờ trong thành phố như một cử chỉ khẩn cấp để mời gọi cầu nguyện trước thảm kịch này.

Trong lời kêu gọi gởi đến tất cả các linh mục của Paris, Đức Tổng Giám Mục Michel Aupetit viết:

“Tất cả các linh mục của Paris thân mến: Những người lính cứu hỏa vẫn đang chiến đấu để cứu các tòa tháp của Notre-Dame de Paris. Khung, mái nhà và ngọn tháp đã bị lửa thiêu rụi. Chúng ta hãy cùng cầu nguyện. Nếu muốn, anh em có thể rung chuông các nhà thờ của mình như một lời mời gọi cầu nguyện.”

7.30 tối: Các tác phẩm nghệ thuật quý giá được đưa ra ngoài an toàn nhưng nội thất của nhà thờ 'có khả năng' bị phá hủy

Lính cứu hoả cố gắng giải cứu các tác phẩm nghệ thuật và các di tích vô giá được giữ bên trong nhà thờ.

Thị trưởng Paris Anne Hidalgo xác nhận rằng vương miện Chúa Kitô (mão gai do quân dữ đội lên đầu Chúa Giêsu để sỉ nhục Ngài”, áo dài của Thánh Louis và một số tác phẩm nghệ thuật lớn khác đã được giải cứu.

Trong khi đó, một phát ngôn viên cho biết toàn bộ khung gỗ của nhà thờ Đức Bà đang bốc cháy và có khả năng sẽ bị phá hủy.

Lửa tràn đến bàn thờ chính của nhà thờ Đức Bà.

Trong khi hàng ngàn người xếp hàng dọc bờ sông Seine, nhìn chằm chằm vào ngôi thánh đường đang bốc cháy với sự sững sờ, hàng ngàn người khác đã tập trung tại quảng trường gần nhà thờ quỳ gối cầu nguyện, hát vang hát những bài hát truyền thống như Hail Mary và Ave Maria. Những người khác quỳ xuống và cầu nguyện trong khi chuông các nhà thờ chung quanh có thể nghe rõ trên Île de la Cité, thúc giục các tín hữu Công Giáo cầu nguyện cho ngôi nhà thờ chính tòa thân yêu của họ.

8.20 tối: Tổng thống Emmanuel Macron đến hiện trường để thị sát tại chỗ cùng với các quan chức cảnh sát và thăm hỏi 400 lính cứu hỏa đang chiến đấu với ngọn lửa.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Franck Riester và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gặp gỡ gần Nhà thờ Đức Bà để đưa ra các chỉ thị cần thiết.

8.30 tối: Lính cứu hỏa chống trả quyết liệt với ngọn lửa nhằm cứu hai tháp hình lăng trụ chữ nhật tiêu biểu cho ngôi nhà thờ.

8.50 tối France 2 đưa tin Notre-Dame “có thể không cứu được”.

Trích dẫn lời một quan chức tại Bộ Nội vụ Pháp, France 2 báo cáo “Lính cứu hỏa có thể không thể cứu nổi Notre-Dame”

Giám đốc sở cứu hỏa Jean-Claude Gallet nói rằng không rõ liệu đám cháy có thể được dập tắt hay không và có gây ra nhiều sự hủy hoại hay không.

“Nếu ngôi nhà thờ này sụp đổ, bạn có thể tưởng tượng thiệt hại sẽ nghiêm trọng như thế nào” ông nói.

Anh chị em giáo dân Paris đổ xô đến hiện trường cầu nguyện tha thiết hơn nữa.

Trong khi đó, một quan chức của Bộ Nội vụ Pháp, Laurent Nunez, nói rằng đám cháy không giới hạn ở một khu vực nhất định và có thể tiếp tục mở rộng.

9.40 tối, hàng ngàn người dân Paris đang cầu nguyện gần ngôi nhà thờ.

Có cả các đám đông tụ tập bên ngoài nhà thờ Saint Julien Les Pauvres, bên kia sông để cầu nguyện và hát thánh ca.

10 giờ tối: Thị trưởng Paris Anne Hidalgo nói các nhân viên cứu hỏa bắt đầu lạc quan, họ có thể cứu vãn các tòa tháp chính của nhà thờ.

Giám đốc sở cứu hỏa Jean-Claude Gallet xác nhận cấu trúc của nhà thờ Đức Bà đã được cứu và ngọn lửa chưa lan sang phía bắc.

10.20 tối: Một lính cứu hỏa bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu.

Các cuộc điều tra sơ bộ cho thấy vụ cháy là một tai nạn, theo các công tố viên Paris.

Ông Gallet nói hai phần ba mái nhà nhà thờ đã bị “tàn phá” và nhân viên cứu hỏa sẽ tiếp tục qua đêm làm việc để làm mát cấu trúc.

10.30 tối tổng thống Macron đưa ra tuyên bố.

Trong một tuyên bố bên ngoài nhà thờ, tổng thống Emmanuel Macron gọi trân hỏa hạn là “một bi kịch khủng khiếp” và nói rằng ông “rất buồn đêm nay phải đến đây để xem phần này của tất cả chúng ta bị đốt cháy”.

Ông thông báo sẽ gây quỹ để trả tiền sửa chữa thiệt hại.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12122 Posted : Saturday, April 20, 2019 8:08:22 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,011

Thanks: 2453 times
Was thanked: 5270 time(s) in 3526 post(s)
4 bài học quan trọng mà Tuần Thánh dạy ta
về việc là một Kitô hữu hôm nay


4/13/2019 5:14:42 PM

Khi cử hành các mầu nhiệm trong Tuần Thánh, một trong những câu hỏi cơ bản gợi lên trong tâm trí là: “là một Kitô hữu có nghĩa là gì trong thế giới hôm nay?”

Có nhiều lúc, những người Kitô hữu nổi bật với những quan điểm gây tranh cãi của mình về địa hạt chính trị. Lắm khi họ lại xuất hiện như ai đó tỏ ra xa tránh khỏi phần còn lại của xã hội và sống như một người xa lạ trong một môi trường mà con người không phạm tội.

Trong Tuần Thánh, Đức Giêsu không ngừng đưa dẫn chúng ta vượt xa hơn những biên cương của sự dễ dàng để chỉ cho ta thấy tất cả những gì về nó. Trong bữa Tiệc ly, trên hành trình tới đồi Can-vê với thập giá trên vai, và Phục sinh, Đức Giêsu tỏ cho thấy thực tế tỏ tường rằng, đời sống người Kitô hữu không phải là sự rút lánh, nhưng là từng bước tiến tới để phản tỉnh về tình yêu của Thiên Chúa giữa sự tối tăm phát xuất từ sự lạnh lùng và tội lỗi của loài người. Cũng dễ dàng thấy, Đức Giêsu không chủ trương tách mình ra khỏi thế giới, nhưng khiêm nhường đi vào để thanh tẩy nó với tình yêu. Luận lý này của người Kitô hữu nhiều khi khó mà có thể nắm bắt và sống được. Điều này có thể được hiểu tốt hơn với một ít những hình ảnh sau đây:

Bước theo:

UserPostedImage

Đời sống người Kitô hữu không nên chỉ giản lược vào một loạt những quan điểm, hay đơn giản là một người làm việc tốt. Tự bản chất, Kitô hữu sẵn sàng mở lòng ra cho Ngôi vị, và sống theo lối sống của Người. Đó là sẵn sàng nhìn như Người nhìn, cảm nhận những gì Người cảm nhận và làm những gì Người làm trong môi trường của mình. Việc tranh luận của Đức Giêsu với những người Pharisêu, tấm lòng của Người với những người tội lỗi, và tất cả thái độ của Người được bộc lộ trên Thánh Giá phác hoạ một vài đặc tính cơ bản mà cần được suy xét đào sâu cho những ai bước theo Người.

Leo lên:

UserPostedImage

Sống với Đức Kitô không phải là sống trong giấc ngủ ươn lười, nhưng sẵn sàng chấp nhận một thách đố và thực hiện vai trò của mình cách tự do để vươn tới cùng đích. Có một nhu cầu thực sự để “bước tới,” để tách mình khỏi những vùng đất bằng phẳng nơi có ít thách đố và xa rời thực tại với những phức tạp trong đó.

Vững bước:

Là người Kitô hữu, khi đối diện với những khía cạnh khác nhau của đời sống thì đòi buộc phải có được đời sống nội tâm mạnh mẽ và vững vàng. Người ta không thể mong đợi đi sâu vào sự nghèo đói và với một thân thể yếu ớt. Cần thừa nhận và coi trọng “nguồn lương thực” khác nhau của người Kitô hữu vốn cho phép họ chuẩn bị chính mình cho những vấn đề khác nhau của cuộc sống hàng ngày. Không có Đức Kitô, người ta chẳng làm gì được (Ga 15, 5). Nếu không có các Bí tích, không cầu nguyện riêng, không tình bạn, hành trình có thể dần trở nên ảm đạm hơn.

“Đừng nhìn xuống”:

Thiếu đi Đức Kitô sẽ làm suy yếu và gây nên sợ hãi. “Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đằng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa.” (Lc 9, 62) Việc nhìn về cách mà sự vật có thể từng là hay những gì người ta để lại đằng sau có thể không chỉ làm cho người ta yếu đi nỗ lực “tiến tới” của hiện tại, mà còn có thể khiến người ta dần mất định hướng trong nỗi thất vọng và lạc lõng.

Vui hưởng lối nhìn này nhưng đừng thoả lòng với nó:

UserPostedImage

Mạo hiểm với Đức Kitô thường kéo theo một số những lối nhìn ngoạn mục, nhưng đỉnh điểm phải đạt tới là cuộc sống vĩnh cửu. Lưu tâm về mục tiêu này và việc cho phép trái tim người ta tin tưởng vào những lời hứa của Thiên Chúa là một nguồn động lực và sức mạnh vững chắc. Khi người ta tin rằng, mình đã đạt được đỉnh cao này rồi ấy là lúc họ khởi đầu sa ngã.

Đức Tin, Đức Cậy, và Đức Mến:

UserPostedImage

Leo lên tới đỉnh không phải là một “cuộc leo tự do” khi người ta coi khả năng tự nhiên của con người là tất cả và loại trừ yếu tố thất bại. Tinh thần thấm nhuần các nhân đức Tin, Cậy Mến chính là những tâm tình của Đức Kitô dành cho nhân loại. Tâm tình này có thể được nuôi dưỡng và duy trì bởi người Kitô hữu trong toàn bộ hành trình bước lên.

Tất cả những tâm tình khác nhau này được nhìn nhận cách rõ ràng nhất nơi Đức Kitô ở từng khoảnh khắc khác nhau trong cuộc Kkhổ nạn, Cái chết và Phục sinh của Người.

Tác giả: Sean Rodgers
Chuyển ngữ: Joseph Trần Ngọc Huynh, S.J.

(dongten.net 13.04.2019/ catholic-link.org)

Edited by user Saturday, April 20, 2019 8:13:02 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12123 Posted : Saturday, April 20, 2019 8:21:25 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,011

Thanks: 2453 times
Was thanked: 5270 time(s) in 3526 post(s)

Đám cháy Nhà thờ Đức Bà Paris
và suy niệm về nỗi đau của sự mất mát


4/17/2019 6:50:21 AM

Tối Thứ Hai Tuần Thánh năm nay đã trở thành một đêm bàng hoàng cho toàn thế giới. Các kênh truyền hình lớn đều ghi hình trực tiếp cảnh ngọn lửa hung tàn đang thiêu rụi mái Nhà thờ Đức Bà Paris.

UserPostedImage

Ngay cả bản thân tôi, một người Việt Nam chỉ theo dõi hình ảnh từ xa, cũng thấy nhói lòng trước cảnh tượng đó, phương chi là người Pháp, nhất là những người dân Paris đang chứng kiến biểu tượng của mình bị thiêu rụi! Và họ đã lặng người khi ngọn tháp nhọn của nhà thờ đổ xuống.

Sau cơn hoả hoạn, đã có nhiều ý kiến khác nhau. Đa phần đều tỏ lòng chia buồn cùng nước Pháp, và tiếc thương một di sản và biểu tượng vô giá về văn hoá, lịch sử và tôn giáo của toàn nhân loại. Và một số người viện dẫn Kinh Thánh để nhắc nhau về sự vô thường của các công trình thế gian để hướng về con đường Thập Giá của Ki-tô giáo, nhất là trong Tuần Thánh.

Dù diễn tả bằng nhiều hình thức, nhiều ý kiến khác nhau, nhưng tôi nghĩ tất cả những ai thành tâm thiện chí đều gặp nhau chung ở điểm này khi chúng ta nhìn về đám cháy: sự đau lòng! Và thiết tưởng, đây cũng là điều chúng phải tôn trọng nơi cõi lòng của mình; đồng thời ta có thể dựa vào đó như một dấu hiệu để suy nghĩ, cầu nguyện và sống Tuần Thánh năm nay.

Niềm đau ở đây không chỉ đơn thuần là cảm xúc thẩm mỹ khi nuối tiếc về một công trình văn hoá và nghệ thuật, mà, như lời Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron nói tại hiện trường và trên Twitter: “Nhà thờ Đức Bà là lịch sử của chúng tôi, là văn hoá của chúng tôi, một phần tâm linh của chúng tôi, là nơi tổ chức các sự kiện lớn của chúng tôi, bệnh dịch, chiến tranh, sự tự do, tâm chấn của cuộc sống chúng tôi […] Như tất cả đồng bào, tôi rất đau buồn khi thấy một phần trong chúng ta bị thiêu rụi.”

Vâng, đám cháy mang lại một nỗi đau đích thật, đặc biệt cho người Pháp, khi người ta cảm nhận được rằng ‘một phần trong chúng ta bị thiêu rụi’! Đó là cơn đau mang tính cội nguồn, cơn đau về căn tính, chứ không chỉ là cơn đau của mất mát lòng tự hào. Đó là nỗi đau lớn lao của những ai ý thức sâu xa về những gì xây đắp nên cuộc đời mình.

Cuộc đời mỗi người đều được xây đắp trên những nền tảng chung mà ta được trao ban như những món quà: văn hoá, ngôn ngữ, tôn giáo, các biến cố mang dấu ấn, vv. Căn tính của mỗi người được hình thành từ những nền tảng này. Lịch sử đời người như phép đo lường về nhân tính vốn được phát triển năng động từ tất cả sự phong phú của các nền tảng được trao tặng, các quan hệ, và đời sống hiện thực. Tất cả đều như những viên gạch đóng góp vào cuộc đời ta, và vĩnh viễn trở thành một phần của con người ta. Và cũng chính nhờ những điều đó mà ta thấy mình có nền tảng chung với tha nhân.

Chính vì thế, một nỗi đau từ sự mất mát chung tự nó cũng trở thành điểm kết nối tất cả những ai chung chia một nền tảng. Không phải ngẫu nhiên mà hàng vạn người đã lập tức cùng nhau quỳ gối cầu nguyện, hát thánh ca, hoặc ôm nhau khóc, khi chứng kiến thảm cảnh đám cháy. Tất cả họ đang đều cảm nhận sự đau thương từ nền tảng chung của họ. Nỗi đau trở thành sợi dây nối kết, thành điểm gặp gỡ của họ. Chính trong nỗi đau mà họ tìm thấy nhau và tìm thấy chính mình.

Và cũng vì vậy, chính nỗi đau chung đang mang lại niềm hy vọng cho họ. Nó khiến cho cảm thức về những điều tạo nên căn tính của họ được khơi dậy, được tôn trọng và nuối tiếc; và nhờ đó, họ tâm niệm mình phải tiến bước về phía trước từ nền tảng nào, theo phương hướng nào. Tổng thống Macron đã long trọng tuyên bố rằng Nước Pháp sẽ tái thiết Nhà thờ Đức Bà. Và tôi tin tưởng rằng, họ sẽ không chỉ tái thiết Nhà thờ Đức Bà vật lý, mà ít nhiều cũng sẽ tái thiết những đổ vỡ mang tính nền tảng nơi lối sống, tâm linh mà biến cố này đang nhắc nhở họ. Nói cách khác, nó là nỗi đau mang căn tính phục sinh. Bản chất của nỗi đau đó như được diễn tả một cách đầy sinh động từ chính cây Thập Giá giữa nhà thờ sau vụ cháy. Ngọn lửa đã không thiêu rụi cây Thập Giá, mà ngược lại, đã khiến cây Thập Giá chiếu toả ánh sáng trong cảnh hoang tàn.

Và thật trùng hợp, nỗi đau đó lại đến ngay vào đầu Tuần Thánh. Nó như một cơ hội tuyệt vời cho chúng ta chiêm nghiệm cuộc Khổ Nạn của Đức Ki-tô. Ngài hiểu rằng con người mang nơi mình thân phận chung của sự mỏng dòn và đau thương. Trước thân phận đó, Thiên Chúa không chọn lựa ‘đứng ngoài cuộc’ hay đứng bên lề để quan sát nỗi đau của nhân loại. Ngài chọn cách đi vào, đụng chạm, ôm ấp và đón nhận chính nỗi đau đó. Đó là cách Thiên Chúa nhập cuộc vào thế gian trong thân phận con người; để cho những nỗi đau của thân phận đó đụng chạm mình. Thiên Chúa đã thực sự kết hợp với con người qua sự chung chia và mang vác những nỗi đau đó cách tận cùng trong thân phận mỏng dòn của nhân tính, để cuối cùng đưa thân phận đó vào trong vinh quang của Phục Sinh.

Vì thế, nỗi đau trước biến cố đám cháy Nhà thờ Đức Bà Paris cũng là dấu chỉ mời gọi chúng ta sống tinh thần đó của Đức Giê-su: mở lòng hơn để được chạm thấu bởi những nỗi đau của chính mình và của tha nhân. Chỉ khi sống ơn gọi đó, chúng ta mới có thể hiểu biết và sống sung mãn nhân tính của mình trong gia đình nhân loại, cũng như có sự kết hiệp với Thiên Chúa, Đấng đã đến để kết hiệp với con người, với đỉnh cao là cuộc Thương Khó của Đức Kitô. Do đó, chúng ta hãy trân trọng và yêu mến những cảm xúc đau lòng đang dâng trào nơi nội tâm của mình, và nhìn nó như tiếng mời gọi hoán cải đích thực từ Thiên Chúa.

Trong tinh thần đó, thiết tưởng trong lúc này, mỗi người chúng ta cần tôn trọng và cùng đau với nỗi đau của nhân loại, và đặc biệt là của người Pháp. Hãy để cho mình được đụng chạm đến nỗi đau đó, thay vì có thể vội nhân danh tinh thần đạo đức để lên án sự thế tục hoá hay những biểu hiện kiêu ngạo nào đó của người Pháp! Tôi tin rằng, sự đụng chạm và chia sẽ nỗi đau đích thực là một trong những chìa khoá mang lại sự tốt lành và xây dựng bình an cho nhân loại, vì đó là việc sống căn tính Lòng Xót Thương của Thiên Chúa.

Khắc Bá, sj.
(dongten.net 16.04.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12124 Posted : Saturday, April 20, 2019 8:34:21 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,011

Thanks: 2453 times
Was thanked: 5270 time(s) in 3526 post(s)

Những lời sau cùng của Đức Giêsu


4/20/2019 3:19:59 PM

Ngày thứ Sáu Tuần Thánh hôm nay Giáo Hội tưởng niệm cuộc thương khó của Đức Ki tô, vị Phu Quân chí thánh của mình và khẩn cầu cho nhân loại được ơn cứu độ.

UserPostedImage

Là người Ki tô hữu, hôm nay chúng ta được mời gọi bước vào thinh lặng nội tâm để cùng với Giáo hội chiêm ngắm, gẫm suy tình yêu đến cùng của Chúa; để cảm mến, tri ân và mở rộng cõi lòng để đón nhận hồng ân cứu độ của Thiên Chúa đang tràn chảy trên cuộc đời mỗi người, nhất là để để đón lấy những lời sau cùng của Chúa Giêsu Tử Giá như một lời trăn trối yêu thương của một người Cha nhân hậu dành cho con trong giờ khắc sau hết của cuộc đời.

Lời thứ nhất: “Lạy Cha, xin tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm” (Lc 23, 34).

Theo lẽ thường, những người chứng kiến cái chết của Đức Giêsu sẽ nghĩ rằng họ sắp phải nghe những lời kêu la, trách mắng, nguyền rủa của tên tử tội vì bản án và những hành động man rợ nhất mà quân lính đã làm cho Ngài. Thế nhưng với Đức Giêsu lại hoàn toàn khác. Dù thân xác Ngài đã rách nát vì đòn vọt, vì đinh sắt, mão gai. Dù tâm hồn Ngài đã đi đến tột cùng của đau khổ bởi cô đơn, tủi nhục nhưng những lời sau cùng của Ngài lại là những lời nguyện cầu tha thiết, yêu thương rất êm ái và ngọt ngào: “Lạy Cha, xin tha cho họ...”. Giáo lý mới mẻ mà Ngài đã ròng rã vất vả rao giảng suốt ba năm: Hãy yêu thương kẻ thù và làm ơn cho kẻ ghét bỏ anh em” giờ đây được Ngài thực hiện một cách trọn vẹn như một mẫu gương.

Lạy Chúa Cứu Thế rất dịu hiền và khiêm nhường trong lòng, xin cho con thấu cảm lời mời gọi của Chúa: Hãy yêu như Thầy đã yêu và biến chúng con nên khí cụ của tình yêu bằng sẵn sàng yêu thương và tha thứ cho nhau.

Lời thứ 2: “Hôm nay, con sẽ được ở trên thiên đàng với Ta” (Lc 23, 43)

Những ô nhục của thập giá, sự khinh bỉ của người qua kẻ lại, sự cô đơn, buồn tủi vì sự phản bội của người Ngài đã hết tình yêu thương... tất cả đang đổ ập xuống tâm hồn Đức Giêsu nhưng trái tim Ngài vẫn rộn ràng những nhịp yêu thương, Ngài vẫn lắng nghe và đồng cảm với nỗi của của kẻ đang cùng án tử với Ngài. Ngài vẫn tha thứ và hứa ban nước Trời cho người có lòng ăn năn sám hối. Lòng từ ái của Chúa với người trộm biết ăn năn như muốn khắc sâu lời sấm ngôn: tội lỗi con dầu có thắm như hồng điều cũng nên trắng như tuyết, có thẫm tự vải đỏ cũng sẽ mịn mướt như lông chiên. Ơn dung thứ của Chúa dành cho người trộm có lòng thống hối nhắc lại cho ta lập trường của Chúa Giêsu : “Ta không đến để kêu gọi người công chính, nhưng để kêu gọi người tội lỗi biết ăn năn..”. Quả thật, Thiên Chúa luôn bao dung và từ ái nếu con người biết sám hối và trở về với Ngài.

Lời thứ ba: “Thưa Bà, đây là con Bà”. (Ga 19,26).

Đây có thể gọi là lời truyền tin thứ hai Mẹ đã đón nhận từ chính Chúa Giêsu con của Mẹ. Nếu lời truyền tin thứ nhất Mẹ đã đón nhận Chúa Giêsu, Ngôi Lời Nhập Thể cho nhân loại thì lời truyền tin thứ hai này Mẹ đã đón nhận toàn thể nhân loại vào trái tim và tâm hồn Mẹ. Mẹ đã nhận chức vụ Mẹ Thiên Chúa từ giây phút đầu tiên của biến cố nhập thể, và trở thành Mẹ nhân loại, Mẹ Giáo hội trong giây phút cuối cùng của đời Chúa Giêsu. Chúng ta hãy trân trọng đón nhận lời trăn trối của Đức Giêsu, đón rước Mẹ vào nhà tâm hồn mình, đón rước Mẹ vào gia đình mình để được Mẹ nâng đỡ ủi an, đồng hành và chia sẻ như Mẹ đã làm với con của Mẹ khi xưa.

Lời thứ 4: “Lạy Thiên Chúa, Thiên Chúa của con! Sao Chúa bỏ rơi con”. ( Mt 27, 46)

Đau đớn đến tột cùng. Nhục nhã và cô đơn đến tột độ. Thiên Chúa vắng mặt hay đang làm thing trước lời van xin của Con Ngài? Phải chăng Đức Giêsu đã thất vọng và buông xuôi? Không. Điều mà Đức Giêsu thốt ra trong lúc hơi tàn lực kiệt này cho thấy chẳng còn nỗi cô đơn nào mà Ngài đã chẳng trải qua. Chẳng có nỗi thống khổ nào mà không được Ngài chia sớt. Ngài sẽ vực dậy tất cả nếu chúng ta biết nguyện cầu trong tâm tình tin tưởng và tín thác như Ngài đã cầu nguyện với Chúa Cha.

Lạy Chúa Giêsu, xin nâng đỡ con trong những gian nan thử thách. Xin khơi lên trong con ngọn lửa tin yêu hy vọng để trong mọi khó khăn thử thách con luôn tin tưởng tín thác vào bàn tay Cha quan phòng.

Lời thứ năm: “ Ta khát”. (Ga 19, 28).

Trong Tin Mừng Gioan, từ “khát” thường để chỉ nguyện vọng sâu xa của con người khát mong hồng ân cứu độ: “ Ai uống nước Ta ban thì đời đời sẽ không bao giờ khát nữa”. “Ai đến với ta sẽ không phải đói, ai tin vào Ta sẽ chẳng khát bao giờ” (Ga 6, 36). Như vậy, lời “Ta khát” chính là nguyện vọng sâu thẳm của Đức Giêsu muốn cho con người lãnh nhận hồng ân cứu độ mà Ngài đã đem đến cho trần gian.

Lời thứ sáu: “ Mọi sự đã hoàn tất” (Ga 19, 3).

Đức Giêsu nói lên lời này vào những giây phút cuối cùng của cuộc đời như để xác định rằng: kế hoạch Cha trao Ngài đã hoàn tất. Công cuộc cứu độ trần gian đã được thực hiện. Quyền lực bóng tối đã giết chết thân xác Ngài nhưng qua cái chết này, sự sống mới sẽ được tuôn tràn, ơn cứu độ được trao ban cho con người và giải thoát con người khỏi vòng kìm tỏa của bóng tối, tội lỗi. Đúng như thánh Gioan đã từng nói: “ Sự sáng đã rạng ngời trong tối tăm và tối tăm đã không tiêu diệt được ánh sáng”(Ga 1, 15).

Lời thứ bảy: “Lạy Cha, con xin phó thác linh hồn con trong tay Cha”. ( Lc 23,46).

Đối với Chúa Giêsu Cha chính là lẽ sống, là tình yêu đích thực của Ngài. Vì vậy dù thân xác nát tan, đau khổ tư bề Chúa vẫn kiên quyết chu toàn thánh ý Cha với tình yêu lớn nhất. Từ Cha, Ngài đã lãnh nhận sứ mệnh xuống thế để trao ban tình yêu cứu độ, nay mọi sự hoàn tất Ngài lại bỏ thế gian mà về với Cha. Ngài phó thác cho bàn tay Hiền Phụ nhân từ tất cả những gì Ngài đã làm, cũng như tất cả những gì Ngài phải mang phải vác vì tội lỗi nhân loại.

Lạy Đấng Cứu Độ trần gian, chúng con xin tôn thờ, suy phục tình đến cùng của Chúa. Xin cho chúng con biết yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng con, để tình Chúa, tình người được tràn ngập khắp nơi trên thế giới, hầu mọi người được sống trong hòa bình và tự do đích thực.

Nt. Vũ Hoan, Dòng Trinh Vương

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#12125 Posted : Saturday, April 20, 2019 11:14:13 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,147

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Vladimir ‘bin’ Putin


Ngô Nhân Dụng

April 19, 2019

UserPostedImage

Một phụ tá của Dân Biểu Jerrold Nadler (Dân Chủ, New York), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện Mỹ, giữ một trang từ Bản Phúc Trình Mueller trong một cuộc họp báo hôm Thứ Năm, 18 Tháng Tư, 2019, tại New York. (Hình: AP Photo/Mary Altaffer)

Bản Phúc Trình Mueller đã được công bố 90%. Trái với những ý kiến nghi ngờ có tính chất phe đảng, các chữ bị bôi đen, chiếm 10% văn bản, không nhằm che đậy các hành vi phạm pháp mà chỉ nhắm bảo vệ bí mật cho các kỹ thuật đã dùng để khám phá hành động của các gián điệp Nga. Cần giữ bí mật, vì các điệp viên của ông Vladimir Putin vẫn đang tiếp tục tấn công trong các mùa bầu cử sắp tới ở Mỹ.

Nếu từ năm 2014 đến 2016 Vladimir Putin chỉ gửi các tay khủng bố qua Mỹ cướp máy bay phá hoại một số tòa nhà thì cuộc điều tra đã giản dị hơn nhiều. Nhưng Putin có thế lực, quyền hành, và làm chủ những tài nguyên lớn hơn Osama bin Laden gấp bội. So với kế hoạch đầy tham vọng của ông tổng thống Nga, cựu sĩ quan KGB, thì âm mưu của lãnh tụ al Qaeda nhỏ, ngắn hạn và kỹ thuật sơ đẳng hơn nhiều.

Osama bin Laden định khủng bố tinh thần dân Mỹ, tuy giết được gần 3,000 người nhưng lại làm cho cả nước Mỹ đoàn kết với nhau, hãnh diện và tin tưởng hơn vào các định chế quốc gia của họ. Vladimir Putin tấn công vào chính các định chế đó.

Bản Phúc Trình Mueller cho biết ngày 9 Tháng Mười Một, 2016, một người thân cận điện Kremlin, Kirill Dmitriev, nhận được thông điệp, viết: “Putin đã thắng.” Tên của người gửi lời báo cáo này được bôi đen vì lý do bảo mật.

Nhưng Putin thắng cái gì?

Putin thắng không phải vì ứng cử viên ông ta ủng hộ đã đắc cử. Nếu hai ứng cử viên tổng thống Mỹ năm 2016 không có tên là Hillary Clinton và Donald Trump thì bộ máy của Putin vẫn chạy, vì đã bắt đầu chuyển động từ trước. Năm 2014, sau khi chiếm Crimea và bị Mỹ cấm vận kinh trế, Putin đã gửi gián điệp qua Mỹ nghiên cứu địa bàn để thực hiện một chương trình lũng đoạn dư luận bằng mạng thông tin xã hội, một ‘vũ khí’ mà Nga đã dùng để thao túng chính trị nước Ukraine.

Mục tiêu lớn của Putin là phá hoại lòng tin của dân Mỹ vào định chế quốc gia: Khinh thường các nhà chính trị, nghi ngờ hệ thống bầu cử, nghi ngờ cả nền tư pháp độc lập, các cơ quan bảo vệ an ninh, cũng như báo chí. Tóm lại, chứng tỏ ‘chế độ dân chủ tư sản là giả hiệu,’ như Lenin, Stalin đã rêu rao từ trăm năm trước.

Mục tiêu cụ thể nhất là chia rẽ dân Mỹ, đào sâu các hố phân cách đảng phái, mầu da, tôn giáo, giai cấp, càng sâu càng tốt. Vladimir “bin” Putin có thể tự hào đã thành công hơn Osama bin Laden.

Khi bản phúc trình cuộc điều tra của Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller được công bố, cảnh chia rẽ trong nước Mỹ càng lộ rõ hơn. Những người tin tưởng vào Tổng Thống Donald Trump thì coi phúc trình này là chiến thắng của một Người Hùng đang giúp cho “Nước Mỹ vĩ đai trở lại – MAGA.” Những người vẫn nghĩ ông Trump không đáng làm tổng thống thì lại thấy trong đó các bằng chứng hiển nhiên biện minh cho lập trường của họ.

Tình trạng chia rẽ này sẽ lên cao và lan rộng hơn trong năm 2020; có thể kéo dài nhiều năm nữa.

Cảnh chia rẽ không phải chỉ diễn ra trong môi trường chính trị mà lan rộng qua các lãnh vực xã hội, tôn giáo, màu da, và ngay trong cuộc sống hằng ngày. Các nhóm kỳ thị chủng tộc sống lại và hoạt động mạnh hơn. Đền thờ và nghĩa trang của người Do Thái Giáo bị tấn công. Đền thờ Hồi Giáo bị phá hoại. Nhà thờ của người da đen bị đốt. Có tiệm ăn từ chối không tiếp khách hàng ủng hộ ông tổng thống, vì đội mũ với khẩu hiệu MAGA. Có người phản đối ông Trump trong một cuộc biểu tình suýt bị đánh khiến ông tổng thống phải can thiệp. Chưa bao giờ dân Mỹ dùng những ngôn từ hạ cấp như bây giờ để nói về những người bất đồng ý kiến với mình.

Đó là kết quả những hành động của hai đơn vị tình báo quân sự mang số hiệu MOD 26165 và 74455 được Putin ủy thác.

Ngay trang đầu tiên của bản phúc trình, ông Mueller khẳng định rằng chính phủ Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 một cách “toàn diện và có hệ thống” (in sweeping and systematic fashion). Điều này đã được các cơ quan FBI, CIA và NSA báo cáo từ cuối năm 2016, khiến chính quyền Obama trừng phạt Sergey Gizunov, người chỉ huy MOD 26165. Ông Mueller lại truy nã người kế nhiệm là Đại Tá Viktor Netyksho.

Tình trạng chia rẽ còn kéo dài vì ông Mueller kết luận không thể buộc tội “thông đồng” giữa ủy ban tranh cử của Tổng Thống Trump với chính quyền Nga; nhưng mặt khác lại báo cáo đầy đủ những sự kiện có thể mở đường cho đảng Dân Chủ tiếp tục điều tra và hạch tội. Ông viết: “Nhiều cá nhân liên hệ với ủy ban tranh cử Trump đã nói dối với ủy ban điều tra và trước Quốc Hội, khi được hỏi về liên hệ của họ với người Nga… Những lời nói dối này ngăn trở cuộc điều tra một cách đáng kể.” Ông Mueller nói rõ hơn, “Ủy ban điều tra nhận thấy Tổng Thống Trump có những hành vi để phá cuộc điều tra” (to harm the investigation, Vol. II, trang 157).

Chính ông Mueller không kết tội Tổng Thống Trump ngăn cản công lý; nhưng lại nhấn mạnh là không xác định ông không phạm tội này. Bản phúc trình viết, “Nếu bằng cớ chứng tỏ tổng thống vô tội thì ông Mueller đã viết như vậy. Nhưng không viết.” (Vol. II, trang 8).

Ông Mueller, một người vẫn thuộc đảng Cộng Hòa, đã được một tổng thống Cộng Hòa cử đứng đầu FBI, còn ngỏ ý Quốc Hội có thể tiếp tục công việc của ủy ban điều tra. Đảng Dân Chủ đang kiểm soát Hạ Viện chắc hân hoan đón nhận vai trò “công tố” này. Nếu họ chiều theo ý những người quá khích đòi “đàn hặc” ông tổng thống thì đó chính là điều mà ông Putin đang mong đợi. Osama bin Laden chỉ phá hủy được mấy ngôi nhà và giết mấy ngàn người. Ông Putin đang muốn phá tận nền móng niềm tin của dân Mỹ vào chế độ dân chủ. Cho cả thế giới coi là gương xấu không nên theo!

Nhưng Vladimir “bin” Putin sẽ thất bại khi người Mỹ tỉnh táo hơn, tin tưởng vào các giá trị truyền thống và vào chính họ nhiều hơn.

Các công dân Mỹ có thể hãnh diện về những gì xảy ra trong 22 tháng qua. Họ đang sống ở một quốc gia mà ông tổng thống, tổng tư lệnh tối cao quân đội, bị chính Bộ Tư Pháp của mình điều tra. Một cuộc điều tra có thể đưa tới truất quyền!

Nhưng cuộc điều tra đi đúng trình tự pháp lý. Nhiều người làm dưới quyền ông tổng thống, dùng óc xét đoán của mình, đã không làm theo lệnh ông. Họ không trung thành mù quáng với ‘ông chủ,’ như thói quen dân các xứ độc tài, phong kiến. Tất cả các nhân chứng đều được hỏi tới; nhiều người đã bị truy tố hoặc nhận tội, phải vào tù. Và những kết luận sau cùng đều minh bạch, công bằng, theo đúng tinh thần thượng tôn luật pháp.

Thể chế dân chủ đã bám rễ trong lịch sử Mỹ, vẫn sống, vẫn mạnh mẽ. Bao nhiêu người ở Phi châu, Á châu vẫn hy vọng sẽ được sống như vậy.

Vladimir “bin” Putin không thể phá nát những định chế đã được xây dựng hơn ba thế kỷ, thừa hưởng di sản của tư tưởng tự do dân chủ được nuôi dưỡng trong nền văn minh nhân loại từ ngàn năm trước.

Người Mỹ đọc Bản Phúc Trình Mueller đi tới những kết luận trái ngược vì họ không đồng ý về bản chất cuộc điều tra. Mueller chỉ làm công việc của một công tố viên, trong phạm vi pháp lý, không phải để phân biệt “ai phải, ai trái.” Cuối cùng, “phải trái” là một vấn đề chính trị; mà dân Mỹ sẽ phán quyết bằng lá phiếu. Ông Mueller chỉ cung cấp thông tin về những sự kiện mà ông đã kiểm tra. Người dân sẽ xét đoán và lựa chọn bằng lá phiếu.

Để ngăn ngừa những âm mưu phá hoại bầu cử tương lai, chính phủ Mỹ phải đưa ra các biện pháp ngăn ngừa người nước ngoài can thiệp vào việc bỏ phiếu của dân chúng. Quốc Hội Mỹ phải chuẩn bị những đạo luật xác định rõ như thế nào thì gọi là “Thông đồng vói nước ngoài” trong mùa tranh cử; vì đây vẫn là một điều cấm kỵ tuyệt đối. Nếu không, thì kết luận “không thông đồng” của Bản Phúc Trình Mueller có thể trở thành một “tiền lệ” mà những ông Vladimir “bin” Putin sau này sẽ tha hồ lợi dụng.

(Ngô Nhân Dụng)

* Ý kiến độc giả

nathaniel • 19 giờ trước

Một bài bình luận xuất xắc, có chiều sâu do dẫn dắt độc giả đi từ tổng hợp đến chi tiết và luôn kèm theo những lập luận vững chắc, hợp tình hợp lý để trình bầy quan điểm của tác giả.

Bài viết cho thấy Điều Tra Viên Đặc Biệt R. Mueller đã hoàn thành sứ mệnh được giao phó và làm tròn bổn phận một cách rất vô tư, chính trực và minh bạch. Dựa vào bản báo cáo này, phần còn lại sẽ do Quốc Hội và người dân quyết định.

Trong phần kết luận, tác giả đã dùng ý tứ của Mueller, có lẽ, để thầm nhắn tin: hãy vì tương lai và tiền đồ của đất nước, người dân PHẢI xử dụng lá phiếu của mình một cách khôn ngoan, sáng suốt để chọn người, đừng phân biệt Đảng Phái, cho thực xứng đáng làm tổng thống của một siêu cường bậc nhất trên thế giới.

P.S: Người đọc nghĩ rằng nếu Donald J Trump được đắc cử trong mùa bầu cử TT 2020, là một dấu chỉ cho thấy Hoa Kỳ đang trên đà tuột dốc cho phù hợp với định luật của Tạo Hóa: không chế độ nào bền mãi được; và lịch sử nhân loại cho thấy được điều này qua một số nhỏ quốc gia trên thế giới đã từng được mệnh danh là Đế Quốc trong quá khứ, nhưng nay chỉ còn là những cái bóng mờ vất vưởng như những ánh ma trơi.


Edited by user Saturday, April 20, 2019 11:19:33 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12126 Posted : Saturday, April 20, 2019 11:29:38 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,147

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Tổng thống Hàn Quốc nắm bí mật thông điệp
mà Mỹ muốn gửi tới Triều Tiên


Chủ Nhật, 21/04/2019 10:15

Kênh truyền hình CNN của Mỹ dẫn nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có một thông điệp mà Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn gửi tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

UserPostedImage

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái), Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: ABS-CBN News

Ông Moon Jae-in vừa thăm Mỹ hồi đầu tháng và gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong nỗ lực làm "cầu nối" cho cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng vốn đang đình trệ.

Theo nguồn tin ngoại giao này, thông điệp đề cập những vấn đề "có tầm quan trọng tới phương hướng hành động hiện nay", những việc có thể "dẫn tới một điều gì đó tích cực cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều".

Nguồn tin ngoại giao trên cho rằng Chủ tịch Kim Jong-un sẽ rất tò mò về việc Tổng thống Moon Jae-in sẽ nói gì sau cuộc gặp với các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cũng theo nguồn tin này, liên quan tiến trình đàm phán hạt nhân, Tổng thống Hàn Quốc đã thể hiện quan điểm rất rõ ràng và đơn giản, rằng dù là thỏa thuận lớn hay nhỏ, xấu hay tốt thì vẫn cần duy trì tiến trình này.

CNN không cho biết Tổng thống Moon Jae-in đã nhận được thông điệp này như thế nào.

Trước đó, tại cuộc gặp hồi đầu tháng, ông Moon Jae-in và người đồng cấp Donald Trump đã thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Washington và Bình Nhưỡng vốn đang rơi vào bế tắc sau khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Việt Nam hồi cuối tháng 2 kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

Triều Tiên đã gia tăng chỉ trích Mỹ, cho rằng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton không nắm rõ quan điểm đàm phán của Bình Nhưỡng và đưa ra các bình luận không hợp lý.

Ngày 17/4 vừa qua, Triều Tiên đã tiến hành thử một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới và ca ngợi đây là “sự kiện có tầm quan trọng vô cùng to lớn” trong quá trình thúc đẩy sức mạnh quân sự của quân đội nước này.

Ngọc Hà (TTXVN)

Edited by user Saturday, April 20, 2019 11:31:23 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12127 Posted : Sunday, April 21, 2019 12:13:53 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,147

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Kim Jong Un mời Putin tham gia
ván cờ hiểm hóc Bắc Triều Tiên ---


Tác giả: Tú Anh

2019-04-19

UserPostedImage

Ảnh ghép lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un (t) tại Hà Nội (Việt Nam) ngày 02/03/2019 và tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sochi (Nga) ngày 16/05/2013.Reuters

Thất vọng trước chiến thuật cứng rắn của Washington, Bình Nhưỡng quay sang Matxcơva tìm hậu thuẫn. Cuộc hội kiến Kim-Putin tại Vladivostock dự trù cuối tháng Tư là cơ hội để Nga đóng vai trò quan trọng hơn trong hồ sơ được xem là một trong những điểm nóng nhất thế giới. Thực tế không đơn giản, theo hai nhà phân tích từ Seoul và Matxcơva.

Theo AFP, cho dù bán đảo Triều Tiên có vẻ giảm nhiệt từ sau cuộc gặp đầu tiên giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Kim Jong Un hồi tháng 6 năm 2018, trong những tuần lễ gần đây xuất hiện nhiều dấu hiệu không cho phép lạc quan.

Trước hết là thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội, được dàn dựng rất công phu hồi tháng Hai năm nay, cuối cùng đã thất bại. Kim Jong Un đòi Mỹ giảm nhẹ cấm vận để tỏ thiện chí, Donald Trump muốn Bắc Triều Tiên giải trừ toàn bộ vũ khí chiến lược « vĩnh viễn và kiểm chứng được ».

Tuần này, vòng thương thuyết mới tại Washington cũng kết thúc trong thất bại. Bình Nhưỡng thông báo thử vũ khí mới, Kim Jong Un tuyên bố sẽ đập tan hàng rào cấm vận, trưởng đoàn đàm phán Bắc Triều Tiên đòi tẩy chay ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Kim cầu cứu, Putin sẵn sàng, nhưng…

Về phần nước Nga, từ lâu nay, tổng thống Vladimir Putin cho biết sẵn sàng gặp lãnh đạo Bắc Triều Tiên và muốn tham gia tiến trình đàm phán về vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, đồng minh từ thời chiến tranh lạnh.

Trích dẫn một nguồn tin ngoại giao Nga, nhật báo Izvestia cho biết thượng đỉnh Nga-Triều sẽ diễn ra vào cuối tuần tới tại Vladivostock, thủ phủ miền Viễn Đông Nga, trước khi tổng thống Putin sang Trung Quốc ngày 26 và 27/04.

Mục đích của Matxcơva là nhắc nhở các cường quốc khác là nước Nga có một tiềm năng kinh tế và trọng lượng chính trị trong khu vực. Chuyên gia Nga Andrei Lankov, đại học Kookmin (Quốc Dân) ở Seoul cho rằng Nga phải lấy lại ít nhiều chủ động tại bán đảo Triều Tiên, bởi vì từ hơn một năm nay chỉ có Washington và Bình Nhưỡng chiếm trung tâm thời cuộc.

Cũng theo chuyên gia Andrei Lankov, Putin đã có ý mời Kim Jong Un từ năm 2018. Thế nhưng, lãnh đạo Bắc Triều Tiên không có thời giờ và tâm trí gặp lãnh đạo Nga, tuy có uy thế, nhưng không phải là tác nhân chính trong cuộc khủng hoảng.

Bây giờ, trước chiến thuật cứng rắn của Mỹ, đánh tan mọi hy vọng « đột phá » của Bình Nhưỡng, Kim Jong Un tìm hỗ trợ ở bất cứ nơi nào.

Matxcơva cũng đã bắn tiếng khi chỉ trích các yêu sách của Hoa Kỳ là « thiếu hiệu quả » bởi vì « có qua mà không có lại ». Mỹ tố lại Nga giúp Bắc Triều Tiên lách né lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc, điều mà Matxcơva phủ nhận.

Syria trước đã và không đụng sân sau Trung Quốc

Trên thực tế, thiện chí của điện Kremlin cũng có giới hạn. Matxcơva không có ảnh hưởng mạnh như Bắc Kinh, đồng minh và bạn hàng số một của Bình Nhưỡng. Trong chính sách duy trì láng giềng Bắc Á trong vòng tay anh cả, Trung Quốc đã cấp cho Kim Jong Un chiếc chuyên cơ đi dự thượng đỉnh Singapore, theo phân tích của chuyên gia Constantin Asmolov, thuộc Viện Viễn Đông ở Matxcơva.

Trong thế trận này, Matxcơva sẽ lập nhóm tay ba, phối hợp với Bắc Kinh và Bình Nhưỡng thương lượng với Mỹ. Bởi lẽ, trọng tâm của ngoại giao Nga hiện nay không phải là chế độ Bắc Triều Tiên mà là Syria của Bachar al Assad.

Còn Mỹ nữa

Do vậy, theo suy đoán của Andrei Lankov, rất có thể Vladimir Putin sẽ không cam kết gì cụ thể ngoài những tuyên bố tình thế sẽ bị lãng quên chỉ một vài năm sau.

Đã vậy, Hoa Kỳ cũng đã rào trước đón sau. Hôm thứ Năm 18/04/2019, cùng ngày với tin tổng thống Nga sẽ tiếp chủ tịch Bắc Triều Tiên, đặc sứ Mỹ về hồ sơ Bắc Triều Tiên Stephen Biegun đến Matxcơva gặp thứ trưởng ngoại giao Nga Igor Morgulov. Trong cuộc thảo luận được mô tả là « xây dựng », hai bên Nga-Mỹ cùng xem xét các biện pháp « phi hạt nhân hóa vĩnh viễn và kiểm chứng được tại Bắc Triều Tiên ».

Tuy suy đoán thượng đỉnh Nga-Triều diễn ra tại Vladivostock ngay trước khi Putin bay sang Bắc Kinh dự hội nghị về Con Đường Tơ Lụa Mới, nhưng nhiều tờ báo Nga cũng dự kiến khả năng thượng đỉnh bị hủy vào giờ chót.
Hoàng Nam  
#12128 Posted : Sunday, April 21, 2019 12:28:50 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,147

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Đội tuyển Hoa Kỳ đấu giao hữu với Venezuela trước Gold Cup


April 20, 2019

UserPostedImage

Đội tuyển Hoa Kỳ trước trận đấu giao hữu với Panama diễn ra tại State Farm Stadium, Glendale, Arizona ngày 27 Tháng Giêng, 2019. (Hình: Christian Peterson/Getty Images)

TỔNG HỢP – Đội tuyển Hoa Kỳ sẽ đương đầu với Venezuela trên sân vận động Nippert Stadium của Cincinnati vào ngày 9 Tháng Sáu, 2019, Liên Đoàn Bóng Tròn Hoa Kỳ vừa tuyên bố vào ngày Thứ Năm vừa qua.

Trận đấu giao hữu này được xem như cơ hội rà soát lại đội hình của đội tuyển Hoa Kỳ trước khi giải vô địch bóng tròn Gold Cup 2019 khởi tranh. Và đây cũng là lần đầu tiên đánh dấu đội tuyển Hoa Kỳ thi đấu ở Cincinnati.

Những tin tức cũng xác định đội tuyển Mỹ sẽ so tài với Jamaica tại Audi Field ở Washington, D.C., bốn ngày trước đó, mặc dù không có lời tuyên bố chính thức nào được đưa ra.

Đội tuyển Venezuela trong tháng rồi đã đá bại đội tuyển Argentina 3-1 ở Madrid, Tây Ban Nha.

Huấn luyện viên đội tuyển Mỹ, Gregg Berhalter tuyên bố: “Chúng tôi muốn có trận đấu giao hữu này trước khi bước vào Gold Cup. Venezuela ở trong thời kỳ có những cầu thủ trẻ tài năng thi đấu cho đội tuyển. Thế hệ cầu thủ này từng lọt vào trận chung kết U20 World Cup 2017 và đã tạo ra nhiều kết quả tốt khi thi đấu cấp bậc đội tuyển đá bại Argentina. Như chúng ta, Venezuela cũng đang trong thời kỳ thử nghiệm khi đối đầu với các đối thủ khác nhau.”

Đội tuyển Hoa Kỳ sẽ bắt đầu thi đấu giải vô địch bóng tròn khu vực Bắc Trung Mỹ và vùng Caribbean – Gold Cup – chín ngày sau trận đấu với Venezuela, bắt đầu bằng trận so tài với Guyana vào ngày Thứ Ba, 18 Tháng Sáu, tại Saint Paul, Minnesota.

Sau trận đấu này, đội tuyển Hoa Kỳ di chuyển đến miền đông gặp Trinidad and Tobago vào ngày Thứ Bảy, 22 Tháng Sáu, tại Cleveland trước khi kết thúc bảng D bằng trận thư hùng với Panama ngày Thứ Tư, 26 Tháng Sáu, tại Kansas City.

Trận chung kết Gold Cup 2019 sẽ diễn ra trên sân Soldier Field, Chicago ngày 7 Tháng Bảy.

Tuy nhiên không biết trận đấu có dời đi sân khác hay ngày khác hay không sau khi Hiệp Hội Các Cầu Thủ Đội Tuyển Bóng Tròn Hoa Kỳ (USNSTPA) đưa ra bảng tuyên bố chống đối lại trận đấu diễn ra trên sân Nippert Stadium với mặt sân cỏ nhân tạo tạm thời.

UserPostedImage

MADRID, SPAIN – MARCH 22: Juanpi of Venezuela heads the ball during the International Friendly match between Argentina and Venezuela at Estadio Wanda Metropolitano on March 22, 2019 in Madrid, Spain. (Photo by Gonzalo Arroyo Moreno/Getty Images)

Bảng tuyên bố đưa ra ngày Thứ Năm cho biết: “Liên Đoàn Bóng Tròn Hoa Kỳ không có những quan tâm đến bóng tròn hay đến cầu thủ cũng như các cổ động viên, ngoại trừ chỉ tập trung làm thế nào gia tăng tài chính và lợi ích cho liên đoàn, cho các nhân viên của họ, cho những nhà tài trợ và những công ty tư nhân có dính dáng đến Liên Đoàn.”

Nghiệp đoàn cầu thủ cũng công bố email ngày 2 Tháng Tư gởi cho Chủ Tịch USSF Carlos Cordeiro với nội dụng cho rằng sẽ phí thời gian và tài nguyên, là mối đe dọa cho sự an toàn của các cầu thủ và sẽ gây tổn hại trong việc phát triển đội tuyển quốc gia Hoa Kỳ và giúp đội nầy thi đấu thành công.

Nippert Stadium là sân nhà của đội bóng Cincinnati vừa gia nhập Major League Soccer mùa này. Tổ chức Nghiệp Đoàn USNSTPA cho biết thêm: “Một trận đấu trên sân cỏ nhân tạo sẽ lãng phí 90 phút và cũng có nguy cơ gây chấn thương cho các cầu thủ.”

Hiện USSF vẫn chưa đưa ra lời tuyên bố nào về vấn đề nói trên.

(TTC)

thao ly  
#12129 Posted : Sunday, April 21, 2019 9:49:50 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,691
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Nước mắt di sản


UserPostedImage

Ảnh Đan viện Citeaux Lập Định trước khi bị tàn phá. Nguồn : Facebook.

Mẹ Nấm (Danlambao) - Đan viện Citeaux Lập Định, một công trình kiến trúc cổ đẹp, được xây dựng từ khoảng năm 1920 tại khu vực Vịnh Cam Ranh hiện nay đang nằm lọt thỏm giữa dự án chung cư cao cấp Cam Ranh City Gate. Có bao nhiêu người biết đến sự tồn tại của kiến trúc phương Tây ngay gần bãi biển xinh đẹp. Và có giọt nước mắt nào dành cho những di sản ngay trong lòng Việt Nam đang bị phá huỷ bởi sự tham lam vô độ của các tập đoàn quyền lực hay không?

Nhà thờ Đức Bà tại Paris bị cháy, thế giới bàng hoàng và đau buồn trước việc một công trình kiến trúc thuộc loại di sản bị huỷ hoại. Đó là sự đau buồn chính đáng trước cái đẹp, trước giá trị văn hoá của nhân loại. Và với tôi, đó là sự lựa chọn của mỗi cá nhân!

Tôi có bàng hoàng, có tiếc nuối nhưng không có cảm giác đau xót, mất ngủ. Có lẽ vì tôi chưa đến Paris, hoặc vì tôi không yêu kiến trúc, mỹ thuật như lời bạn nhận xét.

Tôi đau một nỗi đau khác,

Đau vì sự tàn phá, sự huỷ hoại có thể biết trước, có thể ngăn chặn mà vì đồng tiền, vì lợi nhuận người ta vẫn nhắm mắt làm ngơ.

Khóc cho Notre-Dame de Paris thì dễ dàng hơn khóc vì thiên nhiên hùng vỹ tươi xanh ở Bà Nà, ở Tam Đảo bị san bằng, bứng gốc nhường chỗ cho các ụ xi măng nhân tạo mọc lên trên những đỉnh núi phải không?

Không, tôi tin vị mặn của nước mắt là có thật!

Nhưng có lẽ, nước mắt khi khóc mà vẫn an toàn thì đẹp hơn những giọt nước mắt tức tưởi rơi vì bị bọn cướp bịt mặt chặn đường, đánh đập rồi cướp giật như nhóm bạn trẻ bảo vệ rừng nguyên sinh Tam Đảo trước dự án du lịch sinh thái của tập đoàn SunGroup.

Giá trị của các công trình kiến trúc ngoài việc được đánh giá bằng mắt thường, còn đi kèm với lịch sử. Cách đây hơn chục năm, khi khu vực biển Cam Ranh nơi đan viện Citeaux Lập Định lọt vào mắt xanh của các đại gia bất động sản, đã có nhiều ý kiến về việc bảo tồn. Tuy nhiên đến nay, địa điểm này lại lọt vào giữa khu vực dự án phức hợp các loại hình nghỉ dưỡng như biệt thự, shophouse, condotel, sân golf... được cho là của gia đình ông Lê Anh Đức – một doanh nhân thế hệ 7x, ông được giới thiệu là chủ tịch HĐQT của cả Công ty CP Trần Thái Cam Ranh và Công ty CP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang.Ngoài ra, ông Đức còn để vợ mình đứng tên dự án Cam Ranh Citygate ngay gần sân bay. Toàn bộ rừng dừa và mảng cây xanh phủ kín khu vực này đã bị đốn hạ và ủi trắng để nhường chỗ cho các lô đất được chia lô, phân nền.

Và ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà là người đã ký quyết định giao đất, đồng ý để dự án này được triển khai.

UserPostedImage

Bên trong một góc nhỏ Đan viện Citeux. Nguồn: Facebook.

UserPostedImage

Dự án Arena đã chặt sạch cây, ủi trọc đát quanh đan viện. Nguồn: Facebook.

UserPostedImage

Khu vực xanh mát đã hoàn toàn của đan viện Citeaux đã biến mất nhường chỗ cho dự án Arena. Nguồn: Facebook

Đan viện Citeaux Lập Định chỉ là một ví dụ nhỏ trong câu chuyện di sản bị tàn phá bởi sự tham lam vô độ và sự ngu dốt của các quan chức làm lãnh đạo.

Bảo tồn và phục dựng di sản luôn là một bài toán khó khi không có những người thực tâm vì nghệ thuật, yêu thiên nhiên, hết lòng giữ gìn lịch sử, bảo vệ màu xanh cho tương lai tại Việt Nam.

Tôi không thấy có gì lạ khi bạn khóc vì Notre-Dame de Paris– một công trình kiến trúc vĩ đại của loài người.

Tôi chỉ thấy lạ khi rất ít người biết khóc cho những gì mình có thể giữ mà lại để mất một cách dễ dàng vì sự im lặng, sự thờ ơ.

Thay vì tấn công nhau vì những giọt nước mắt khóc cho một đất nước xa lạ, hãy giúp nhau nhận ra những gì chúng ta có thể sẽ đánh mất trong tương lai để biết đau, biết xót cho quê hương mình. Người Việt mình đã đủ đau, đủ khổ vì sự chia lìa, sự xâu xé lẫn nhau rồi!

Nước mắt di sản, nỗi đau không của riêng ai!

17.04.2019
Mẹ Nấm
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Sunday, April 21, 2019 9:54:45 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12130 Posted : Sunday, April 21, 2019 11:23:58 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,691
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Chín vụ nổ bom khủng bố liên tiếp ở Sri Lanka,
hơn 200 người chết


April 21, 2019

UserPostedImage

Thi thể các nạn nhân nằm bên trong nhà thờ St. Sebastian ở Negombo, Sri Lanka. (Hình: AP Photo/Chamila Karunarathne)

COLOMBO, Sri Lanka (AP) – Hơn 200 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương trong chín vụ nổ bom nhắm vào nhà thờ, khách sạn sang trọng và các nơi khác ở Sri Lanka hôm Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, đúng vào ngày Lễ Tạ Ơn.

Đây là đợt bạo động gây thương vong nhiều nhất ở đảo quốc nằm trong khu vực Nam Á này, kể từ khi cuộc nội chiến đẫm máu chấm dứt khoảng một thập niên trước đây.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Ruwan Wijewardena gọi các vụ nổ bom này là hành động tấn công khủng bố của thành phần tôn giáo quá khích.

Cảnh sát cho biết có 13 nghi can bị bắt, dù rằng hiện chưa có tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm.

Ông Wijewardena nói rằng phần lớn các vụ nổ bom này là tấn công tự sát.

UserPostedImage

Thân nhân người thiệt mạng gào khóc bên ngoài nhà xác ở Colombo sau nổ bom. (Hình: AP Photo/Eranga Jayawardena)

Các vụ nổ phần lớn xảy ra ở trong và chung quanh thủ đô Colombo, làm sập trần các thánh đường, đánh tung các cửa sổ, làm thiệt mạng các tín đồ đang cầu nguyện cũng như người ở các khách sạn.

Phần lớn những người thiệt mạng là công dân Sri Lanka. Tuy nhiên có ba khách sạn bị tấn công cùng một nhà thờ nổi tiếng, nhà thờ St. Anthony, cũng là nơi thường xuyên có người ngoại quốc lui tới.

Bộ Ngoại Giao Sri Lanka cho hay thi thể của ít nhất 27 người ngoại quốc, từ nhiều quốc gia, cũng đang được thu hồi.

Chính phủ Mỹ nói có một số công dân Mỹ trong số những người chết. Trong khi đó, Anh, Trung Quốc và Bồ Đào Nha cũng cho hay là có công dân của họ bị thiệt mạng.

Chính phủ Sri Lanka ban hành lệnh giới nghiêm trên toàn quốc từ 6 giờ chiều đến 6 giờ sáng, và chặn không cho các trang mạng xã hội như Facebook hoạt động, nói rằng cần phải làm điều đó để các tin đồn sai lạc không được phát tán và cũng để giảm căng thẳng tại quốc gia có 21 triệu dân này.

UserPostedImage

Người dân đau khổ chờ tin tức về thân nhân bên ngoài bệnh viện. (Hình: AP Photo/Eranga Jayawardena)

Thủ Tướng Ranil Wickremesinghe nói ông lo ngại rằng cuộc thảm sát có thể gây ra tình trạng bất ổn ở Sri Lanka và ông hứa sẽ huy động tất cả các biện pháp cần thiết để đối phó với thành phần gây ra cuộc tấn công.

Tổng Giám Mục giáo phận Colombo, Hồng Y Malcolm Ranjith, kêu gọi chính quyền Sri Lanka hãy thẳng tay trừng trị những kẻ có trách nhiệm vì “chỉ có súc vật mới có hành động tàn ác như vậy.”

Phát ngôn viên cảnh sát, ông Ruwan Gunasekara, nói có ít nhất 207 người thiệt mạng và 450 người bị thương trong cuộc tấn công. Ông cũng cho hay giới hữu trách tìm thấy một nơi ẩn náu của quân khủng bố và một chiếc xe van dùng trong cuộc tấn công.

UserPostedImage

Binh sĩ và dân chúng Sri Lanka cùng bảo vệ nhà thờ St. Anthony sau vụ nổ bom. (Hình: AP Photo/ Rohan Karunarathne )

Hai nhóm Hồi Giáo ở Sri Lanka lên án các cuộc tấn công nhắm vào nhà thờ Thiên Chúa Giáo. Các quốc gia khắp thế giới cũng mạnh mẽ phản đối. Đức Giáo Hoàng Francis sau buổi giảng truyền thống nhân Lễ Phục Sinh ở Rome cũng bày tỏ sự thương tiếc với những người đã chết và chia buồn cùng gia đình họ.

Một phát ngôn viên quân sự Sri Lanka, Chuẩn Tướng Sumith Atapattu, nói rằng sáu vụ nổ hầu như xảy ra cùng lúc vào buổi sáng ở nhà thờ St. Anthony cùng các khách sạn Cinnamon Grand, Shangri-La và Kingsbury ở Colombo, cũng như ở hai nhà thờ ngoại ô Colombo.

Khoảng vài giờ sau đó, có thêm hai vụ nổ xảy ra bên ngoài Colombo, với một vụ tại một nhà nghỉ khiến hai người chết.

Có ba cảnh sát viên thiệt mạng khi họ lục soát nơi tình nghi ẩn náu của quân khủng bố tại khu ngoại ô Colombo. Những người bên trong đã cho nổ bom để không bị bắt sống, theo giới hữu trách.

(V.Giang)

Edited by user Sunday, April 21, 2019 11:27:39 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#12131 Posted : Monday, April 22, 2019 1:40:03 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,011

Thanks: 2453 times
Was thanked: 5270 time(s) in 3526 post(s)
Đức Thánh Cha Phanxicô - Thánh lễ Chúa Nhật Phục Sinh 2019


4/22/2019 9:54:09 AM

Lúc 10 giờ sáng chúa nhật hôm qua, 21-4, ĐTC Phanxicô đã chủ sự thánh lễ tại Quảng trường Thánh Phêrô mừng kính Chúa Phục Sinh, trước sự tham dự của hàng chục ngàn tín hữu.

UserPostedImage

Hiện diện gần bàn thờ có hơn 20 Hồng Y, đông đảo các Giám mục, các Giám chức và hàng trăm linh mục.

Giống như từ hơn 30 năm nay, khu vực bàn thánh và thềm Đền thờ nơi Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ được các nhà trồng hoa tại Ha Lan trang trí thành một vườn hoa rộng lớn. Năm nay hơn 55.500 bông hoa và cây cảnh được mang trực tiếp từ Hà Lan sang để trang trí cho dịp lễ Phục Sinh. Công việc trang trí được giao cho 30 nghệ nhân chuyên về hoa người Hà Lan.

Những búp hoa được trồng thành những hàng dài nối liền quảng trường và bàn thờ, với 25 ngàn hoa tulip các màu, 7 ngàn hoa thủy tiên vàng, trắng 2000 hoa muscari, 6000 hoa dạ lý hương, 1000 cây phi yến xanh da trời và trắng, 3600 hoa hồng trắng và đào, 500 hoa lan Cymbidium xanh nhạt và vàng, 1500 cành hoa phi điểu, 1000 cành lá phi điểu, 2500 cành hoa sơn thù du, 10 cây bạch dương cao 4-7 m, 16 cây liễu cao đến 3m, 90 cây lan huyết huệ, tạo thành những thảm hoa. Nổi bật là hai sắc vàng trắng, màu cờ của Vatican.

Năm nay, việc chọn lựa và bố trí các bông hoa và cây hoa nhắm làm nổi bật sứ điệp Phục sinh của Đức Thánh Cha Phanxicô và mang nhiều ý nghĩa biểu tượng. Đặc biệt, năm nay có một loài hoa mới được các nghệ nhân Hà Lan mang đến Vatican, đó là 1500 hoa Thiên Điểu và 1000 lá của loại hoa này. Tên gọi Thiển Điểu hay nôm na là “chim thiên đường” là loại hoa có xuất xứ từ Nam Phi và được đưa đến châu Âu vào cuối thế kỷ 18. Hoa có hình tượng như một chú chim đang lượn trên bầu trời. Theo ông Paul Deckers, loại hoa này diễn tả “sức mạnh ban sơ”, vì hoa thiên điểu vốn mạnh mẽ, những cánh hoa cứng cáp vươn lên khỏi cây đón ánh nắng mặt trời.

Các bông hoa và cây hoa là biểu tượng cho sự nối kết của các dân tộc và giữ vai trò quan trọng trong mọi giai đoạn của cuộc sống. Một điểm nổi bật trong việc trang trí hoa năm nay nữa là những quả cầu khổng lồ làm từ 3.600 hoa hồng tuyết trắng, hồng phấn và hồng đào, diễn tả sự hợp nhất của các dân tộc thông qua các bông hoa. Những quả cầu hoa này nổi bật trên một tấm thảm màu của 35.000 bông hoa mùa xuân, bao gồm cả hoa tulip, thủy tiên, lục bình và muscari.

Các bậc thang dẫn đến bàn thờ được trang điểm với những đường viền bán nguyệt hoa thủy tiên vàng, là những bông hoa báo hiệu mùa xuân. Khi Đức Thánh Cha tiến đến bàn thờ thì giống như ngài đang ở một cánh đồng hoa đặc trưng của Hà Lan.

Dịp lễ Phục Sinh năm 2017, có một đám chim hải âu tràn tới phá hoại các bông hoa chỉ vài giờ trước khi Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ và công bố sứ điệp Phục Sinh, khiến các nhà trồng hoa phải cấp tốc can thiệp sửa chữa. Rút kinh nghiệm đó, các nhà trồng hoa Hòa Lan đã dùng các tia laser và cả những con ác điểu giả như người bù nhìn để đuổi xa các đám chim mòng biển và các loại chim khác.

ĐTC đã từ cuối Đền Thờ Thánh Phêrô tiến ra bàn thờ ở Quảng trường,

Đầu thánh lễ, hai thầy phó tế đã mở hai cánh cửa của bức ảnh Chúa Cứu Thế cực thánh cổ kính từ Đông Phương, bản chính hiện giữ tại Đền thờ Thang Thánh ở Roma, để ĐTC và mọi người hát mừng kính.

Sau khi Lời Chúa được công bố, Đức Thánh Cha và cộng đoàn đã thinh lặng trong giây lát trước khi các lời nguyện được xướng lên bằng các thứ tiếng khác nhau.

Cộng đoàn đã lần lượt cầu nguyện cho Giáo Hội hoàn cầu, cho các chính quyền, cho các bệnh nhân và những người đang hấp hối, cho người nghèo và người đau khổ, và cho tất cả những người đã được rửa tội.

Sau khi kết thúc Thánh lễ, vào đúng 12 giờ trưa, Đức Thánh Cha bắt đầu phần thứ 2 của buổi lễ, tức là nghi thức công bố sứ điệp Phục Sinh và ban phép lành với ơn toàn xá cho Roma và toàn thế giới, gọi là ”Urbi et Orbi”.

Trần Đỉnh, SJ
(Vatican News 21.04.2019)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Monday, April 22, 2019 1:44:52 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12132 Posted : Monday, April 22, 2019 1:49:35 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,011

Thanks: 2453 times
Was thanked: 5270 time(s) in 3526 post(s)
Đức Thánh Cha chủ sự lễ Vọng Phục Sinh và rửa tội


4/21/2019 4:06:49 PM

Lúc 8 giờ rưỡi tối thứ Bẩy Tuần Thánh 20-4-2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự lễ vọng Phục Sinh trong Đền Thờ Thánh Phêrô và ban bí tích Rửa tội cho 8 dự tòng gồm 4 người Ý, và những người còn lại đến từ 4 nước: Ecuador, Albani, Peru, và Indonesia.

UserPostedImage

Người lớn nhất 61 tuổi là một phụ nữ Indonesia và người trẻ nhất 21 tuổi là một thanh niên người Ý.

Đồng tế với ĐTC có 25 Hồng Y, 40 GM và 350 linh mục trước sự tham dự của khoảng 8 ngàn tín hữu.

Như thường lệ, buổi lễ đã bắt đầu với lễ nghi làm phép lửa và rước nến cây nến Phục Sinh, tượng trưng Ánh sáng Chúa Kitô, từ tiền đường đền thờ tiến lên bàn thờ chính.

Bài giảng của ĐTC

Hành trình bị chặn đường

Trong bài giảng, ĐTC đã phân tích tâm trạng và thái độ của các phụ nữ mang thuốc thơm đến mộ Chúa: các bà e sợ hành trình của mình sẽ vô ích vì có tảng đá lớn chặn lối vào mộ. ĐTC nhận định rằng ”hành trình của các phụ nữ ấy cũng là hành trình của chúng ta, giống như hành trình cứu độ, qua đó nhiều khi nó đụng vào tảng đá chặn đường: tội lỗi, bất trung. Nhưng rồi chúng ta khám phá thấy hành trình của chúng ta không vô ích, không đụng phải tấm bia mộ. Một câu nói đã đánh động các phụ nữ và thay đổi lịch sử: ”Tại sao các bà tìm Người sống giữa người chết?” (Lc 24,5). Tại sao các bà có thái độ cam chịu và nhượng bộ thất bại?”

Phục sinh là lễ loại bỏ các chướng ngại

ĐTC xác quyết rằng ”Phục Sinh là lễ loại bỏ các tảng đá. Thiên Chúa tháo gỡ những tảng đá cứng nhất mà những hy vọng và mong đợi của chúng ta đụng phải, đó là sự chết, tội lỗi, sợ hãi và tinh thần thế tục. Và ĐTC nói thêm rằng: ”Tối hôm nay, mỗi người chúng ta được kêu gọi tìm lại trong Đấng Hằng Sống Người loại bỏ khỏi tâm hồn những tảng đá nặng nhất. Nhất là chúng ta hãy tự hỏi: đâu là tảng đá của tôi cần phải loại bỏ, tảng đá ấy là gì?

Đừng than vãn hoặc cam chịu

Cũng trong bài giảng, ĐTC cũng cảnh giác rằng ”nhiều khi chính tảng đá thiếu tin tưởng, thiếu tín nhiệm ngăn chặn hy vọng của chúng ta. Khi ta cứ chiều theo ý tưởng: mọi sự không ổn, và chẳng bao giờ hết những điều tệ hại, thì chúng ta sẽ có thái độ cam chịu, cho rằng sự chết mạnh hơn sự sống và chúng ta sẽ có thái độ ngờ vực, buông xuôi và nản chí. Từng viên đá một, chúng ta dựng lên một tượng đài với những bất mãn, một cái mồ chôn hy vọng. Chúng ta than trách cuộc đời, làm cho cuộc sống tùy thuộc những lời than vãn và bệnh hoạn về tinh thần... Nhưng Thiên Chúa không ở trong sự cam chịu. Ngài đã sống lại, đừng tìm Chúa ở đó vì bạn sẽ không bao giờ thấy Ngài!

Hãy nhìn như Chúa nhìn

ĐTC nhắn nhủ các tín hữu hãy cầu xin Chúa ban cho chúng ta ơn được nhìn cuộc sống như Chúa nhìn, Đấng luôn thấy trong mỗi người chúng ta một cốt tủy đẹp không thể xóa bỏ. Trong tội lỗi, Chúa thấy những người con trỗi dậy; trong sự chết, Chúa thấy những người anh em cần hồi sinh; trong sầu muộn, Chúa thấy những tâm hồn cần an ủi.”

Để Chúa ở trung tâm cuộc sống

Và ĐTC mời gọi mọi người ”hãy dành cho Chúa Hằng Sống chỗ đứng trung tâm trong cuộc sống của mình. Chúng ta hãy xin ơn đừng để mình bị dòng đời, và biển cả của các vấn đề cuốn trôi đi; đừng đụng vào những tảng đá của tội lỗi và những tảng đá ngầm của sự thiếu tin tưởng và sợ hãi” (Rei 20-4-2019)

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 20.04.2019)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Monday, April 22, 2019 1:54:58 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12133 Posted : Monday, April 22, 2019 1:58:36 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,011

Thanks: 2453 times
Was thanked: 5270 time(s) in 3526 post(s)
ĐTC chủ sự lễ tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Kitô


4/21/2019 3:52:52 PM

Lúc 5 giờ chiều Thứ Sáu Tuần Thánh 19-4-2019, ĐTC Phanxicô đã chủ sự nghi thức trọng thể tại Đền thờ Thánh Phêrô để tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Kitô, trước sự hiện diện của gần 8 ngàn tín hữu, đông đảo các Hồng Y, GM, và hàng trăm chức sắc khác.

UserPostedImage

Bài giảng của cha Cantalamessa

Sau bài Thương Khó, Cha Raniero Cantalamessa, dòng Capuchino, Giảng thuyết viên tại Phủ Giáo Hoàng, đã diễn giải câu thứ 3 trong đoạn 53 của sách ngôn sứ Isaia về Người Tôi Tớ đau khổ, được áp dụng vào Chúa Giêsu: ”Người bị đời khinh khi ruồng rẫy, phải đau khổ triền miên và nếm mùi bệnh tật, Người như kẻ ai thấy cũng phải che mặt không nhìn, bị chúng ta khinh khi, không đếm xỉa tới” (Is 53, 3).

Kiểu mẫu cho những người bị lăng nhục

Cha Cantalamessa nhận xét rằng: ”Đấng Chịu Đóng Đanh ở trong tình cảnh ấy: như kiểu mẫu và là đại diện cho tất cả những người bị ruồng rẫy, thiệt thòi, bị gạt bỏ trên trái đất, những người mà người ta quay mặt đi nơi khác khi đứng trước họ, để khỏi phải nhìn”.

Ý nghĩa tinh thần của cuộc khổ nạn

Sau khi nhắc đến những tình cảnh đau khổ của con người phản ánh qua cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, vị Giảng Thuyết nhắc nhớ rằng “Đó không phải là ý nghĩa duy nhất của cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Kitô và cũng không phải là ý nghĩa quan trọng nhất. Ý nghĩa sâu xa nhất không phải là ý nghĩa xã hội, nhưng là tinh thần. Cái chết của Chúa Kitô đã cứu độ trần thế khỏi tội lỗi, đã mang tình thương của Thiên Chúa vào nơi xa xăm và tăm tối nhất trong đó nhân loại đã lâm vào trong cuộc chạy trốn khỏi Thiên Chúa, tức là trong cái chết..”

Đấng Chịu Đóng Đanh đã sống lại

Điểm quan trọng hơn nữa, đó là Tin Mừng nói rằng ”Đấng Chịu Đóng Đanh đã sống lại: nơi Ngài có sự đảo độn hoàn toàn giữa hai bên: kẻ chiến bại trở thành người chiến thắng, người bị xử án trở thành thẩm phán, ”viên đá bị thợ xây loại bỏ trở thành viên đá góc” (Xc Cv 4,11). Lời cuối cùng đã và sẽ không bao giờ là bất công và áp bức. Chúa Giêsu không những đã trả lại phẩm giá cho những người bất hạnh, người bị thiệt thòi trên trần thế, nhưng Ngài còn mang lại cho họ hy vọng!”

Lễ Vượt Qua

Cha Cantalamessa cũng nhắc lại rằng ”trong ba thế kỷ đầu của Giáo Hội, việc cử hành lễ Phục Sinh không được chia thành 3 ngày như bây giờ: Thứ Sáu, Thứ Bẩy Tuần Thánh và Chúa nhật Phục Sinh. Nhưng tất cả đều tập trung trong một ngày .. Giáo Hội không tưởng niệm cái chết và sự sống lại như những sự kiện tách biệt, nhưng đúng hơn là tưởng niệm cuộc Vượt Qua của Chúa Kitô, từ cái chết đến sự sống.. Đây là lễ mừng cuộc đảo lộn do Thiên Chúa tạo nên và được thực hiện trong Chúa Kitô; đó là khởi đầu và là lời hứa về cuộc đảo lộn duy nhất và hoàn toàn công chính, không thể lật ngược lại trong các số phận của nhân loại. Hỡi những người nghèo, người bị loại trừ, những người chịu các hình thức nô lệ khác nhau trong xã hội ngày nay: Phục sinh chính là lễ của anh chị em!”

Giáo Hội đứng về phía người nghèo

Và Cha Cantalamessa kết luận rằng ”Giáo Hội đã nhận được mệnh lệnh của Đấng Sáng Lập là hãy đứng về phía những người nghèo và yếu đuối, là tiếng nói của những người không có tiếng nói, và cám ơn Chúa, đó là điều mà Giáo Hội đang làm, nhất là nơi vị mục tử tối cao của mình”.

Lễ nghi tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa được tiếp nối với 10 lời nguyện cho các nhu cầu của Công Giáo và mọi thành phần trong nhân loại. Kế đến là nghi thức tôn thờ Thánh Giá và phần hiệp lễ. Sau cùng 120 LM đã phân phát Mình Thánh Chúa cho các tín hữu. (Rei 18-4-2019)

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 18.04.2019)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Monday, April 22, 2019 2:02:55 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12134 Posted : Monday, April 22, 2019 2:10:11 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,011

Thanks: 2453 times
Was thanked: 5270 time(s) in 3526 post(s)
Nhà thờ Notre Dame cháy rụi cuối cùng có thể phục hưng
đời sống thiêng liêng của người Pháp


Vũ Văn An

20/Apr/2019

UserPostedImage


Ít nhất đó cũng là nhận định của Claire Giangravè thuộc tập san Crux ngày 20 tháng Tư. Cô cho rằng với người Công Giáo Pháp, những người xưa nay ít chịu biểu lộ đức tin nơi công cộng trong một xứ sở duy tục hóa cao độ, quang cảnh điêu tàn của Notre Dame sau cơn hỏa hoạn có thể sẽ gợi hứng cho một cuộc canh tân và quay về với gốc rễ của họ.

Giangravè đã cùng hai ký giả của Currents News qua Paris để xem những gì còn lại sau trận hỏa hoạn. Điều họ khám phá được là một đất nước hợp nhất trong việc theo đuổi một cuộc canh tân, không hẳn chỉ là ngôi thánh đường lịch sử, mà cả đức tin từng gợi hứng cho việc xây dựng nó cách nay gần 1 ngàn năm.

Người Công Giáo Pháp phần lớn đã thích ứng với nền văn hóa laïcité, một nhãn hiệu độc đáo của chủ nghĩa duy tục Pháp nhằm áp đặt nghiêm ngặt sự tách biệt giữa nhà thờ và nhà nước. Nói theo ngôn từ Thánh Kinh, họ theo một hình thức nào đó của chủ nghĩa Nicôđêmô, đẩy đức tin vào lãnh vực tư.

Nay thì nhiều người Công Giáo Pháp cho hay các ngọn lửa dìm ngập Notre Dame có thể cũng đã làm bùng lên một tia lửa tâm linh, nhất là nơi các thế hệ mới, gợi hứng để họ tuyên xưng đức tin một cách công khai và từ đống tro tàn xây dựng lại nền tảng của họ.

Ba ký giả nói chuyện với các nhà hoạt động, những người, cùng với hàng ngàn người cả già lẫn trẻ và các gia đình, diễn hành trên đường phố Paris để công khai tuyên xưng các niềm tin phò sự sống của họ. Một vị Giám Mục ở khu ngoại ô Paris, từng chứng kiến nhiều người trẻ tham gia Đàng Thánh Giá hôm Thứ Sáu Tuần Thánh vừa qua với ngài, nói với các ký giả rằng họ có thể đang chứng kiến thời khắc tân phúc âm hóa đối với người Công Giáo Pháp.

Họ nhìn nhận rằng các mối liên hệ với nhà nước Pháp vẫn còn nhiều phức tạp, nhưng đã có một chiều hướng cho thấy việc nhìn thấy trái tim tôn giáo và văn hóa Pháp gần như tiêu tan đã khiến người ta hiểu ra sứ điệp này: đây là những điều đáng để người ta phải đấu tranh cho.

Một khoảnh khắc để truyền giảng Tin Mừng

Marie Cabaud và Joseph Meaney là một cặp vợ chồng Mỹ Pháp làm việc cho phong trào phò sự sống gần Paris. Cả hai đều dấn thân cho chính nghĩa phò sự sống và đã dành hết các cố gắng của họ để giúp vận động cộng đồng địa phương, các cố gắng này, khởi đầu từ năm 2014, đã đưa hơn 50,000 người Pháp ra đường phố để bảo vệ trẻ chưa sinh.

Cabaud nói với Crux trong một cuộc phỏng vấn ngày 18 tháng 4. “Đó là điều chưa từng xảy ra trước đây. Người Công Giáo Pháp không có truyền thống diễn hành ở đường phố”.

Mặc dù thừa nhận rằng Notre Dame có một ý nghĩa đặc biệt như một trung tâm lịch sử và văn hóa của Paris, bà vẫn lo ngại rằng vai trò chính của nó trong mắt các tín hữu Pháp có thể bị làm ngơ.

Bà nói: “Điều thực sự quan trọng về vấn đề này là Notre Dame là trái tim của Giáo hội. Chúng ta cần tập trung vào việc tái thiết nó từ bên trong, chứ không chỉ ở bên ngoài”.

Chồng bà nhận xét rằng kể từ khi họ chuyển đến Paris năm 2014, Pháp đã trải qua một loạt các biến cố quan trọng, từ các cuộc tấn công khủng bố đẫm máu đến chiến thắng tại Giải Túc Cầu Thế Giới, các biến cố đã góp phần vào một tri nhận cho rằng nước này có thể đang kinh qua một “khoảnh khắc thay đổi sâu xa”, mà đỉnh cao là trận lửa tại Notre Dame.

Ông Meany thì nói rắng “có cảm giác như đất nước này thực sự là tâm điểm của rất nhiều xung đột và rất nhiều đau khổ, nhưng đồng thời cũng rất nhiều vui mừng hân hoan. Dường như một cuộc đấu tranh tâm linh thực sự đang diễn ra”.

Arnaud Boutheon, đại diện của Hội Hiệp sĩ Columbus ở Paris, cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngày 18 tháng 4 rằng vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Notre Dame đã gợi hứng cho người Công Giáo ở Pháp tự đặt câu hỏi về đức tin và các niềm tin của họ.

Ông nói: “Khi chúng ta tìm kiếm bản sắc của mình, khi chúng ta tìm kiếm điều hợp nhất mọi người dân Pháp, qua biến cố bi đát này, chúng tôi nhận ra: mọi người đều hết sức xúc động và mọi sự chia rẽ có thể biến mất trước nhân loại này”.

Boutheon đã tổ chức buổi trình diễn ánh sáng “Đức Bà của Lòng Chúng Ta” (Lady of Our Hearts) trên mặt tiền của nhà thờ Notre Dame vào năm ngoái, một buổi trình diễn đã tụ tập hàng ngàn người trước nhà thờ vào tháng 10. Ông nói rằng người đứng đầu Hội Hiệp sĩ, Carl Anderson, yêu cầu ông khuyến khích người Công Giáo Pháp tái nối kết với nguồn gốc và di sản của họ. Ông nói: “Nay là cơ hội rất lớn để chúng ta truyền giảng Tin Mừng vì nhiều người từ nước ngoài và Pháp sẽ quay trở lại trong những ngày tới để dự lễ Phục sinh. Bên kia bi kịch, ta có sự hy vọng”.

Khối lập phương và Nhà thờ Chính Tòa

UserPostedImage

Tại nơi vốn được gọi là “Manhattan của Paris”, tâm điểm kiên cố về kinh doanh và trung tâm kỹ thuật của Pháp, La Défense, Đức cha Matthieu Rouge của Nanterre đang chuẩn bị để hướng dẫn tín hữu đi Đàng Thánh Giá vào hôm Thứ Sáu.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 19 tháng 4, ngài nói: “Tôi nghĩ Pháp có thể là một trong những quốc gia ít tôn giáo nhất trên thế giới. Rất khó để người Pháp nói, chẳng hạn, rằng họ là người Công Giáo”.

Giáo phận Nanterre nằm ở ngoại ô Paris và cảnh quan của nó bị chi phối bởi Grande Arche, một khối lập phương trắng đồ sộ. Dưới bóng râm của nó, Đức Cha Rouge đã hướng dẫn người Công Giáo băng qua quảng trường, với số lượng tăng đều ở mỗi chặng, bao gồm nhiều người trẻ và những khuôn mặt mà vị giám mục nói ngài chưa từng gặp trước đây. Silvia, một người Công Giáo Pháp gốc Ý tham dự Đàng Thánh giá cho biết “đây là một thời khắc gặp gỡ nhau”.

Bà nói rằng “Người ta ở đây rất kín đáo về tôn giáo và về chính trị, họ càng kín đáo hơn nữa”; bà nói thêm: “trận hỏa hoạn ở Notre Dame có thể giúp tình cảm của họ trồi lên”.

Đối với Jean Paul, một tín hữu trong đám rước, trận lửa tại nhà thờ chính tòa gây ra “nỗi buồn sâu thẳm”.

Anh nói: “Chúng tôi khóc nhưng chúng tôi cũng đã cầu nguyện. Tôi đã thấy rất nhiều người cầu nguyện vào lúc này, không chỉ cho nhà thờ chính tòa mà còn cho cả Giáo hội nói chung nữa”.

Anh nói thêm “Đây cũng là cách để khám phá điều gì sai trái trong Giáo hội, và để làm sáng tỏ và tiến tới việc phục hồi Giáo hội”.

Theo vị giám mục, ngọn lửa có thể gợi hứng cho các tín đồ gặp gỡ và chia sẻ cảm xúc của họ với nhau và cho rằng nó có thể khuyến khích người Công Giáo sống thực đức tin của họ và có lẽ cả việc truyền giảng Tin Mừng nữa.

Liên quan đến các mối liên hệ với nhà nước, ngài thận trọng hơn, mô tả các liên hệ giữa chính phủ và Giáo hội Pháp là “nghịch lý”.

Ngài nói “Chúng tôi nói chuyện với nhau rất nhiều, và mọi nguyên thủ quốc gia đều phải biết rằng đây là một quốc gia Công Giáo có nguồn gốc sâu xa, nhưng đồng thời, ông ấy hoặc bà ấy phải cổ vũ một chủ nghĩa thế tục cứng rắn”.

Theo ngài, việc xây dựng lại Notre Dame sẽ mục kích việc phô bầy các mối liên hệ lúng túng này. “Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể trải nghiệm ở một thời điểm nào đó, năng động tính thông thường giữa Giáo hội và chính phủ Pháp, nghĩa là nhiều mối liên hệ nhưng đôi khi là những liên hệ khó khăn.

Lời kêu gọi xây dựng nhà thờ chính tòa

UserPostedImage

Cho đến nay, người trẻ Công Giáo là người dễ tiếp thu nhất đối với lời kêu gọi hành động mà cảnh tượng Notre Dame đang bốc cháy đã gợi hứng. Các nhóm tuổi trẻ đã xuất hiện ở cấp cơ sở, như nhóm “Batisseur” (Thợ Xây); những người này đang gắn bó với nhau tìm cách cứu nhà thờ chính tòa.

“Với những cuộc tuần hành lớn phò sự sống năm 2014, những người trẻ tuổi đã nhận ra rằng chúng tôi không thể dựa vào nhà nước hoặc các định chế người như ông bà và cha mẹ tôi nữa”. Jacob nói như thế, và thêm rằng trong 30 năm qua, người Công Giáo đã quen với việc giữ cho đức tin của họ tránh xa tầm mắt của công chúng. Anh nói “Chúng tôi nên tỏ ra không hổ thẹn và rõ ràng hơn, hoặc ít nhất là lớn tiếng nhiều hơn về những gì chúng tôi làm”.

Anh nói thêm rằng nhiều người trẻ đã bất lực nhìn những người lính cứu hỏa xông vào để cứu nhà thờ chính tòa và tự hỏi làm thế nào họ có thể sử dụng tài năng của mình để cứu Notre Dame, tự hỏi có phải “Thiên Chúa đang gửi đến chúng ta tín hiệu để đi sâu hơn, sâu hơn vào mầu nhiệm chết và phục sinh hay không”.

Anh nói “Có lẽ đây là thời gian để trở về cội nguồn, không chỉ kinh doanh, giáo dục, và diễn hành mà chúng ta còn phải xây dựng lại các nhà thờ”.

“Có lẽ tất cả chúng ta được kêu gọi trở thành các thợ xây nhà thờ chính tòa”.

Edited by user Monday, April 22, 2019 2:13:58 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#12135 Posted : Monday, April 22, 2019 9:12:14 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,917

Thanks: 663 times
Was thanked: 566 time(s) in 406 post(s)
Anh Linh ở đâu, chúng tôi muốn “nựng” anh!


UserPostedImage


Mẹ Nấm (Danlambao)
- “Chúng tôi muốn nựng anh” là thông điệp mà xã hội gửi đến cho đảng viên, cựu viện phó VKS Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh sau nhiều ngày chờ đợi một biện pháp xử lý thích đáng cho hành vi ấu dâm của tay Linh trong thang máy với bé gái 7 tuổi. Và đây, cũng là thông điệp công lý cho những nạn nhân bị lạm dụng. Bạn chọn thái độ nào?

“Chưa thể khởi tố” hoặc “không thể khởi tố” Nguyễn Hữu Linh vì chiếu theo luật Việt Nam chưa đủ yếu tố cấu thành “hành vi dâm ô”, và thượng tôn pháp luật là phải đặt luật pháp lên trên hết. Đây có thể là lý lẽ của nhiều người đang viện dẫn, để né tránh án phạt dành cho Linh.

Với tôi, đây là sự dung dưỡng, bao che cho tội ác.

Thứ nhất, khi nói về thượng tôn pháp luật, phải xét thật cụ thể trong một xã hội lấy luật làm đầu. Luật thượng tôn có nghĩa là không có ngoại lệ. Ở Việt Nam, ngoài luật thì còn lệ, và quan trọng hơn là luật ở trong rừng, được vận dụng không giống bất kỳ một quốc gia nào.

Tham nhũng, hối lộ, chạy chức, ăn tiền, các hành vi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến xã hội đôi khi mức án còn nhẹ hơn lấy cắp một ổ bánh mì, ăn trộm vịt hay gà.

Với thẻ bài đảng viên, đôi khi còn xét đến thành tích lão thành cách mạng để giảm án tù thành án treo cho tội phạm ấu dâm Nguyễn Khắc Thuỷ (Vũng Tàu).

Đòi thượng tôn pháp luật trên nền tảng luật rừng e rằng hơi hài hước!

Thứ hai, tội ác và hậu quả của nó gây ra với nạn nhân là những chấn thương tâm lý không thể giám định được. Ám ảnh đó đôi khi sẽ theo nạn nhân suốt cuộc đời. Công lý cho một nạn nhân ngày hôm nay, chính là góp phần thúc đẩy bảo vệ tương lai của những đứa trẻ khác. Cứ cho rằng chiếu theo luật, “chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm”, bạn có dám phản kháng vì đây là một điều đúng đắn nên làm cho tương lai không?

Nếu không, hãy đứng qua một bên, đế những người khác lên tiếng, đừng tỏ ra nhân văn khi viện dẫn “thượng tôn pháp luật”. Bởi công lý hay tự do không phải tự nhiên từ trên trời rơi xuống. Nó là kết quả tranh đấu của nhiều người, qua nhiều năm tháng. Luật chưa hợp lý vẫn có thể thay đổi luật để xã hội tốt hơn.

“Thượng tôn pháp luật” trong trường hợp Nguyễn Hữu Linh, là một lý do bào chữa cho tội phạm nghe rất nực cười. Bởi với một người trong ngành luật, từng nắm giữ vị trí Viện phó VKS Đà Nẵng như Linh, ông ta thừa hiểu mình sẽ an toàn vì biên độ của luật Việt Nam sẽ không chạm tới mình.

Mà ngay cả khi có bị khởi tố hôm nay, thì vẫn còn đường dây chạy án sau khi có kết quả điều tra, cáo trạng và bản án. Ngay cả khi bị kết án, thì những người như Linh cũng sẽ chẳng ở tù lâu đâu, vì đường dây chạy giảm án trong trại giam, chạy chế độ an dưỡng như đi nghỉ ngay trong nhà tù vẫn dung dưỡng cho Linh.

Bởi thế, nếu bạn chọn thượng tôn pháp luật, trước hết, hãy nghĩ xem sự thượng tôn đó phục vụ cho lợi ích của toàn xã hội, hay chỉ cho một cá nhân.

Chúng tôi muốn “nựng” anh Nguyễn Hữu Linh - là lựa chọn của số đông trước tình trạng ấu dâm.

Các đồng chí của tay Linh có dám “nựng” bạn mình hay không, là lựa chọn manh tính lịch sử.

Nhân dân lần này đã chọn, đảng hãy chọn đi.

21.04.2019
Mẹ Nấm
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Monday, April 22, 2019 9:13:20 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12136 Posted : Monday, April 22, 2019 9:22:35 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,917

Thanks: 663 times
Was thanked: 566 time(s) in 406 post(s)

Phục Sinh vòng quanh thế giới


By Ian Bùi -

April 20, 2019

Phục Sinh, tiếng Anh gọi là Easter, là ngày lễ trọng đại nhất trong niên lịch Ki-Tô Giáo; nó tượng trưng cho sự chết đi sống lại của Chúa Giê-su và là nền tảng triết lý của tín ngưỡng này.

UserPostedImage

Chiếc xe chở pháo nổ tung trong ngày lễ hội Scoppio del Carro ở Ý. Nguồn: Ferraro-Epa/shutterstock

Nguồn gốc lễ Phục Sinh khá mơ hồ, tuy nhiên hầu hết các nhà học giả đồng ý khái niệm hồi sinh đã hiện diện trong các xã hội cổ đại khắp nơi, từ Âu sang Á. Kinh Tân Ước ghi rằng Chúa Giê-su có bữa ăn cuối cùng với các môn đệ vào lễ Passover của người Do Thái. Ngày hôm sau, Thứ Sáu, Chúa Giê-su bị hành hình trên thập tự giá. Ba ngày sau, ngày Chúa Nhật, Người sống lại và sau đó thăng thiên.

Passover, tiếng Hebrew gọi là Pessah, là mùa lễ lớn, kỷ niệm hành trình của người nô lệ Do Thái vượt thoát Ai Cập để tìm tự do vào thế kỷ 14 trước Công Nguyên. Câu chuyện này được kể lại trong quyển Exodus trong kinh Cựu Ước. (Người Việt lớn tuổi có thể nhớ phim Exodus, được trình chiếu ở miền Nam vào cuối thập niên 1960, với bản nhạc nền được dùng trên TV mỗi khi chiếu cảnh nhà cháy do VC pháo kích.). Từ chữ Pessah ta có chữ Pascha trong tiếng La Tinh. Chữ Pâques trong tiếng Pháp cũng từ đó mà ra.

Thế còn tại sao tiếng Anh lại gọi là Easter? Nhiều học giả cho rằng chữ này đến từ chữ Ostara trong tiếng Ðức – tiếng Anh cổ ghi là Eostre, tên một vị nữ thần tượng trưng cho sự sinh sản. Hàng năm đến đầu mùa Xuân, khoảng tháng Ba tháng Tư, có lễ hội Eostre để mừng sự sống đã trở lại sau mùa Ðông lạnh lẽo âm u. Nữ thần Eostre thường xuất hiện cùng với con thỏ – vì nó là loài vật xuất hiện sớm nhất và nhiều nhất khi mùa Xuân trở về, và sanh sôi nảy nở rất nhanh. Ngoài ra trứng cũng đóng một vai trò quan trọng trong lễ hội Eostre xưa. Rất nhiều xã hội Âu Châu cổ đại dùng trứng trong các lễ hội mừng nữ thần Eostre. Ðiều này cũng dễ hiểu vì trứng là biểu tượng của sự sinh sản. Có lẽ vì vậy mà ngày nay ta vẫn còn thấy hình ảnh con thỏ “Easter bunny” và những chiếc trứng nhiều màu vào mùa lễ Phục Sinh.

UserPostedImage

Những chiếc giỏ mây chứa thực phẩm chờ được ban phép lành tại Ba Lan. Nguồn: epa/rex/shutterstock

Vào thế kỷ thứ tư sau Công nguyên, đạo Thiên Chúa được đại đế Constantin đặt làm “quốc giáo” trên khắp các vùng đất nằm dưới quyền cai trị của La Mã. Thời đó họ dùng nguyệt lịch Julian dựa theo chu kỳ mặt trăng. Hội đồng Giám mục của Constantin, họp tại Nicaea năm 325, đã chọn Chúa Nhật đầu tiên sau ngày rằm thứ nhất sau tiết Xuân Phân làm lễ Phục Sinh. Tất nhiên không phải vô cớ mà ngày này được chọn; thật ra nó trùng khớp với các lễ hội mừng Xuân đã có từ nhiều thế kỷ trước để dân chúng sẵn tiện ăn mừng. (Lễ Giáng Sinh được đặt vào mùa Ðông Chí cũng tương tự.). Chính vì vậy mà ngày nay vào dịp lễ Phục Sinh ta thấy có rất nhiều kiểu vui chơi khác nhau trên thế giới, có khi chả liên quan gì tới Chúa Giê Su.

Tại Florence nước Ý, vào ngày Pasqua dân chúng ăn mừng bằng cách cho nổ tung một chiếc xe ba gác được chất đầy … pháo! Tục lệ này, gọi là “scoppio del carro” (nổ xe), có nguồn gốc từ cả ngàn năm trước. Người Florence tin rằng nó đánh dấu cho sự an lành và cầu mong một năm mới thịnh vượng. Phía Nam của Florence có ngôi làng tên Panicale. Tại đây người dân ăn mừng lễ Pasquetta (Phục Sinh nhỏ) vào ngày Thứ Hai bằng một cuộc đua Ruzzolone. Ruzzolone là những ổ cheese hình tròn như bánh xe, được lăn chạy vòng xung quanh làng.

Tại Ba Lan, ngày trước lễ Phục Sinh người ta chuẩn bị những chiếc giỏ mây bên trong chứa những món nhu yếu phẩm như trứng, bánh mì, xúc xích, để hôm sau mang tới nhà thờ cho Cha ban phước lành. Nhưng cũng giống như người Ý, ngày Thứ Hai sau Phục Sinh mới là ngày người Ba Lan chính thức vui chơi. Gọi là lễ Smigus Dyngus, các chàng trai trong làng dội nước lên các cô gái (và lẫn nhau) bằng đủ mọi cách – súng nước, xô nước, vòi nước v.v. Họ tin là cô gái nào bị tưới ướt nhẹp sẽ có chồng trong vòng một năm tới

Hung Gia Lợi (Hungary) cũng có một tục lệ tương tự, nhưng thay vì tưới nước lên các cô thì các chàng trai còn có màn rưới … dầu thơm!

UserPostedImage

Cô gái Hung Gia Lợi “bị” các chàng trai tát nước dịp lễ Phục Sinh Nguồn: telegraph.uk

Ở Pháp, trẻ em không nhận được quà từ con thỏ Pâques mà từ những chiếc chuông Pâques. Ngày xưa vào mùa Phục Sinh, để tưởng niệm cái chết của Chúa Giê Su, các nhà thờ bên Pháp không được gióng chuông từ ngày Thứ Năm đến ngày Chúa Nhật. Tương truyền trong những ngày đó chuông nhà thờ mọc cánh bay về Vatican để được ban phép bởi Ðức Giáo Hoàng. Xong chúng quay trở lại nước Pháp, mang theo quà kẹo cho trẻ em.

Bên Anh đến lễ Phục Sinh có màn múa gọi là Morris dancing, có từ thời Trung Cổ. Ðàn ông ăn vận đẹp đẽ, đội nón có chuông lục lạc, đi quanh làng nhảy múa theo điệu trống nhạc để đuổi tà khí, đón mừng năm mới. Một trò vui khác là “chọi trứng” – egg jarping. Hai trái trứng luộc được đập vào nhau. Bên nào không bị vỡ thì bên đó thắng. Hàng năm thành phố Durham ở Anh quốc là nơi tổ chức giải vô địch Jarping quốc tế!

Còn ở làng Verges, Tây Ban Nha, vào tối Thứ Năm người ta mặc đồ giống như những bộ xương người, đi quanh làng múa điệu Thần Chết. Họ tái dựng cảnh Chúa Giê Su đội vương miện bằng gai vác thập tự giá. Bộ xương người đi sau cùng cầm một cái hộp đựng tro. Trong khi đó tại vùng Almaden de Plata dân làng đặt những người nộm bằng rơm quanh làng.

UserPostedImage

“Lăn trứng Phục sinh” trong khuôn viên Tòa Bạch Ốc, 1923. Nguồn: Library of congress

Vào ngày Thứ Năm họ xé nát các hình nộm ấy và tung những cọng rơm lên trời, một hình thức xua ma đuổi quỷ.

Hy Lạp thì có phong tục khá ngộ nghĩnh: ném nồi đất. Vào ngày Thứ Bảy trước Phục Sinh, dân làng Corfu quăng nồi niêu soong chảo bằng đất qua cửa sổ cho bể vỡ hết, gọi là để xả xui đón Xuân. Có người cho rằng nguồn gốc của tục lệ này đến từ ý muốn vứt bỏ những gì đã cũ không cần thiết nữa. Thời nay nhiều gia đình cũng có tục lệ hơi giống như vậy vào mùa Xuân, tiếng Mỹ gọi là … Spring cleaning. Nhưng thay vì vứt bỏ thì họ bán rẻ trong garage sale!

Còn Phục Sinh ở Mỹ thì sao? Ðất nước sản sanh ra thể chế dân chủ đầu tiên trên thế giới mừng lễ Phục Sinh với trò lăn trứng tại ngôi nhà của dân – Tòa Bạch Ốc. Chuyện là vào thập niên 1870, ngọn đồi Capitol Hill, chỗ tòa nhà Quốc Hội tọa lạc, là nơi mà vào ngày lễ Phục Sinh trẻ em rất thích đến để thả trứng cho nó lăn xuống đồi (xong chúng lăn xuống theo, dĩ nhiên!). Nghe thì vui, nhưng sau vài năm đồi cỏ bị nát hết khiến Quốc Hội nổi sùng ra luật cấm trò chơi này. Thấy vậy năm 1878 Tổng thống Rutherford B. Hayes ra nghị quyết cho phép bất cứ trẻ em nào muốn lăn trứng có thể đến sân cỏ của Tòa Bạch Cung mà lăn. Thế là tục lệ này được các vị tổng thống Mỹ tiếp tục cho đến ngày nay, và là một trong những sinh hoạt dân chủ dễ thương nhất trên thế giới…

IB
Dallas, TX

Edited by user Monday, April 22, 2019 11:21:09 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12137 Posted : Monday, April 22, 2019 4:47:57 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,691
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Ring & giấc mơ thiếu thời


By Đinh Yên Thảo -

April 22, 2019

Những nhà triệu phú, tỉ phú trẻ tự tạo dựng sự nghiệp ở nước Mỹ chỉ được công chúng biết đến khi họ thành công và trở nên nổi tiếng hay giàu có. Nhưng để đạt đến điều này, con đường của mỗi người đều lắm chông gai cùng thách đố. Và cả nước mắt. Đó là câu chuyện của Jamie Siminoff, người sáng chế ra chuông cửa Ring Video Doorbell.

UserPostedImage

Hệ thống chuông Ring được kết nối với điện thoại. Nguồn: CES 2019

Ðôi năm qua, chuông cửa thu hình Ring Video Doorbell đã trở nên một hiện tượng và là một trong những thương phẩm kỹ thuật thành công, được bán chạy nhất trên thị trường. Với giá phải chăng – từ $99 đến $249 cho loại mới nhất hiện nay, cùng việc lắp đặt đơn giản, người dân bắt đầu thay thế nó với các loại chuông bấm truyền thống trước nay. Ðây là loại chuông nối kết wifi, có thể cho chủ nhà nhìn thấy hay nói chuyện với người đang ở trước cửa nhà mình tại bất cứ nơi đâu qua ứng dụng (app) trên điện thoại. Qua các mạng nối kết, người dân trong các khu gia cư cũng cảnh báo, chia sẻ nhau các thước phim Ring ghi lại hình ảnh những kẻ có hoạt động tình nghi trong khu vực, các vụ trộm hàng hóa được đặt trước cửa, giúp cho nhân viên công lực có thêm những hình ảnh và chứng cứ trong việc truy tầm thủ phạm. Nói khác hơn, đây là thiết bị kỹ thuật không thể thiếu với những chủ nhân các ngôi nhà “thông minh”, sử dụng kỹ thuật vô tuyến (wireless) để kiểm soát đồ gia dụng và bảo vệ an toàn cho ngôi nhà.

Câu chuyện lập nghiệp của Jamie Siminoff, người sáng chế ra chuông Ring, cũng khá đặc biệt và đáng phục cho giới trẻ học hỏi về tinh thần dám nghĩ dám làm, kiên trì đeo đuổi mục tiêu của mình. Sinh năm 1976 tại New Jersey, Jamie không phải là một học sinh xuất sắc nếu đánh giá bằng điểm học, nhưng lại là cậu bé sáng dạ, có nhiều ý tưởng độc đáo và thích khám phá điều mới lạ. Sau giờ học, Jamie chỉ ở trong garage để mày mò, lắp đặt đủ thứ vật dụng cơ khí, điện tử, hóa học, kể cả việc làm chất nổ. Ngay từ tuổi niên thiếu, Jamie đã có ý nghĩ mình sẽ sáng chế ra thứ gì đó – rất mơ hồ là thứ gì, nhưng lại có ảnh hưởng đến thế giới. Jamie ghi ơn cha mẹ mình khi cho biết dù có lo lắng về những tìm tòi nguy hiểm của anh nhưng họ vẫn khuyến khích và tạo cơ hội cho Jamie theo đuổi sở thích lúc thiếu thời của mình như vậy. Dù vậy, sau khi tốt nghiệp trung học, Jamie lại theo học về kinh doanh, thương mại hơn là các ngành kỹ thuật và cảm thấy gắn bó với việc học tại bậc đại học hơn ở bậc học bên dưới. Trở thành một sinh viên giỏi, Jamie có những ý tưởng và kế hoạch kinh doanh sáng tạo hơn, thậm chí được có người trả tiền để thuê lập ra kế hoạch kinh doanh cho họ.

UserPostedImage

Nhà phát minh ngày còn bé. Nguồn: Digital trends

Tốt nghiệp đại học, Jamie dọn về California – vùng đất cho giới trẻ muốn khởi nghiệp và lập hãng cho riêng mình. Thay vì đi làm thuê cho người khác, Jamie bắt đầu quay lại công việc thủa nhỏ của mình: mày mò, chế tạo thứ gì đó trong garage của mình. Một thứ gì đó chưa thành hình trong vô vàn những ý tưởng bật ra trong đầu. Ðến một ngày ý tưởng về DoorBot – tên gọi tiền thân của Ring ra đời chỉ vì Jamie thường bị gián đoạn công việc của mình khi có ai đến bấm chuông hay gõ cửa, hoặc người giao hàng đến mà anh không hay biết vì ở sau garage. Anh lên mạng tìm mua nhưng không có thứ chuông bấm cửa nào có thể báo trên điện thoại. Eureka! Ðã tìm thấy rồi, tại sao không là một chuông cửa có thể báo tin và trả lời ngay trên điện thoại?

Ý tưởng không phải là điều quá khó vì mỗi người vẫn luôn bật ra ý tưởng nào đó. Việc biến ý tưởng đó thành sản phẩm mới khó, và càng khó khăn hơn khi tìm được người đầu tư, bỏ tiền cho mình thực hiện ý tưởng của mình. Jamie cùng dăm ba người bạn thiết kế, chế tạo, cải đổi liên tục cho chuông DoorBot với sự tin tưởng mãnh liệt rằng, nó sẽ là một sản phẩm thành công. Ðồng thời anh cũng tự viết kế hoạch kinh doanh, quảng cáo cho DoorBot rồi đi tìm những nhà đầu tư, sẵn sàng bỏ vốn cho những dự án có nhiều tiềm năng thành công. Không phải ai cũng tin như Jamie, nên anh nhận được vô số cái lắc đầu. Cho đến năm 2013, hai năm sau khi DoorBot ra đời trong garage của Jamie thì anh nhận được giấy mời tham gia show truyền hình sống thực Shark Tank của hệ thống ABC – show này có những doanh gia, nhà đầu tư thành công và lão luyện lắng nghe, đánh giá ý tưởng khởi nghiệp của các ứng viên để xem họ có xứng đáng nhận được tiền đầu tư vào doanh nghiệp hay sản phẩm của mình hay không. DoorBot không thuyết phục được những nhà đầu tư cẩn trọng trên show truyền hình, đồng nghĩa với việc Jamie phải quay về với garage của mình để tìm kiếm những giải pháp khác cho sản phẩm của mình trong nỗi thất vọng lớn lao. Bởi lúc này anh không còn đồng nào để tiếp tục công việc.

UserPostedImage

Siminoff (trái) và cầu thủ Shaquille O’Neal Nguồn: DFJ Venture capital

Jamie kể lại đó là khoảng thời gian khó khăn nhất trong hành trình của mình. Nhiều đêm thức dậy lúc ba giờ sáng với những giọt nước mắt khi nghĩ ngày mai phải làm gì. Vợ chồng anh còn đứa con nhỏ ba tuổi, ngôi nhà thì có thể bị tịch biên bất cứ lúc nào. Anh tự nhủ thầm với mình rằng, “không bỏ cuộc, không thể bỏ cuộc,” bởi anh hiểu bỏ cuộc là chấm hết. Jamie đổi tên DoorBot thành Ring ngay sau đó để bắt đầu phương pháp kinh doanh mới. Tuy thất bại tại Shark Tank, nhưng cũng chính nhờ show này đã giúp cho người tiêu dùng biết đến Ring nhiều hơn. May mắn là show này lại ngay gần Giáng Sinh, khi nhiều người muốn tìm mua những sản phẩm mới lạ để làm quà cho người thân. Ring bán chạy hơn và thu hút sự chú ý của những nhà đầu tư bên ngoài. Một tỉ phú biết đến và chịu bỏ tiền đầu tư. Ring bắt đầu khởi sắc. Chuông được cải đổi tân tiến hơn, và các thiết bị liên quan đến việc bảo vệ an ninh cho ngôi nhà cũng được thêm vào các sản phẩm của hãng.

Cơ hội đẻ ra cơ hội. Khi cầu thủ bóng rổ nhà nghề Shaquille O’Neal mua được chuông Ring tại Best Buy, anh đã tỏ ra rất thích thú. Khi đến dự hội chợ kỹ thuật CES tại Las Vegas, anh đã ghé ngang phòng trưng bày sản phẩm của Ring để tìm gặp người chủ hãng – tức Jamie. Họ tìm thấy những điểm chung để có thể hợp tác. Thế là “The Shaq” trở thành phát ngôn viên của Ring, một khuôn mặt quảng cáo thương hiệu đắc lực. Ring cất cánh, người tiêu dùng biết và mua ngày càng nhiều hơn. Câu chuyện còn lại là, những con “cá mập” của Shark Tank bỏ lỡ cơ hội nhưng “cá voi” Amazon nhìn ra tiềm năng to lớn của Ring. Amazon trả cho Jamie một tỉ đô la để mua đứt Ring. Ring hiện đang được bán tại cả trăm quốc gia khắp thế giới và con số người lắp đặt gia tăng từng ngày. Không chỉ bán thiết bị mà Amazon còn thu thêm lệ phí $3 mỗi tháng cho những ai muốn lưu giữ các clip phim video đã thu được, hay chia sẻ, cảnh báo cho nhau trong khu gia cư. Cảnh sát cũng cho rằng chuông Ring đã giúp người dân cảnh báo lẫn nhau, góp phần ngăn ngừa tội phạm.

UserPostedImage

Jamie Siminoff. Nguồn: digital trends

Ring vừa kỷ niệm tròn một năm thuộc quyền sở hữu của Amazon hồi cuối tuần qua. Dù vậy Amazon vẫn để Jamie Siminoff toàn quyền dẫn dắt hãng này với khoảng 2,000 nhân viên đang làm việc tại tổng hành dinh ở Santa Monica, California. Nhiều người đã đặt ra câu hỏi với Jamie rằng, đã có số tiền lớn trong tay cùng khả năng của mình, Jamie có thể rời Amazon để lại tạo dựng và cho ra đời một hãng mới nào đó. Nhưng chàng thanh niên ngoài 40 cho biết rằng, mục tiêu lớn nhất của mình không phải việc kiếm thêm nhiều tiền hơn nữa mà làm sao các thiết bị của Ring có thể hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa tội phạm, đem lại an toàn cho người dân.

Quả là Jamie Siminoff đã thực hiện được điều anh từng mơ ước thủa thiếu thời: làm được cái gì đó mang lại ảnh hưởng to lớn cho xã hội.

UserPostedImage

Jamie Siminoff trong chương trình “Shark Tank”, giới thiệu sản phẩm “Doorbot”, tiền thân của “Ring”. Nguồn: digital trends

ĐYT
Dallas, TX.

Edited by user Monday, April 22, 2019 4:52:09 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12138 Posted : Monday, April 22, 2019 5:21:17 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,691
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
19 điểm du lịch hè rẻ nhất thế giới,
trong đó có Hội An


Hội An đã lọt vào danh sách 19 địa điểm du lịch rẻ nhất thế giới vào thời điểm hiện tại, theo báo cáo Holiday Money của Văn phòng Bưu điện Anh quốc.

UserPostedImage

Sunny Beach, Bulgaria (45,01 USD): Báo cáo Holiday Money sử dụng dữ liệu từ cơ quan du lịch của các quốc gia, vùng lãnh thổ và công ty du lịch chuyên nghiệp khắp thế giới. Chí phí của một địa điểm được tính toán dựa trên giá của bữa ăn dành cho 2 người, cà phê, bia, rượu vang, nước lọc,…

UserPostedImage

Marmaris, Thổ Nhĩ Kỳ (56,52 USD): Thành phố cảng này là địa điểm du lịch nổi tiếng trên bờ biển Địa Trung Hải. Giá 1 ly cà phê ở đây chỉ 1,2 USD.

UserPostedImage

Algarve, Bồ Đảo Nha (62,61 USD): Vùng Algarve là một một thiên đường thực sự dành cho những người yêu thiên nhiên, nắng và biển.

UserPostedImage

Cape Town, Nam Phi (62,78 USD): Thành phố được thiên nhiên ưu đãi với vô số phong cảnh ngoạn mục, từ những bãi biển cát trắng của bán đảo Cape đến những vách đá mang tính biểu tượng của núi Table.

UserPostedImage

Costa del Sol, Tây Ban Nha (67,62 USD): Costa del Sol là một khu vực ở phía nam của Tây Ban Nha, trong cộng đồng tự trị Andalusia, bao gồm các thị trấn ven biển và cộng đồng dọc theo bờ biển của tỉnh Málaga.

UserPostedImage

Tokyo, Nhật Bản (69,40 USD): Tại thành phố thủ đô của Nhật Bản, du khách có thể thưởng thức bia với giá 0,95 USD/chai. Tới đây vào mùa xuân, bạn có cơ hội chiêm ngưỡng hoa anh đào nở rộ.

UserPostedImage

Mombasa, Kenya (69,80 USD): Thành phố lớn hai ở Kenya hấp dẫn du khách nhờ có sân bay quốc tế và cảng biển thuận tiện. Chi phí du lịch ở đây cũng thuộc nhóm rẻ nhất thế giới.

UserPostedImage

Prague, Cộng hòa Czech (71,07 USD): Prague là thành phố cổ kính và có phong cảnh đẹp, nhưng vẫn chưa đông du khách. Bạn có thể tới đây để thưởng thức bia giá rẻ (1,7 USD/chai) và ngắm cảnh ven sông.

UserPostedImage

Paphos, Cộng hòa Síp (81,42 USD): Thành phố cảng cổ đại Paphos là nơi sinh của nữ thần Aphrodite trong thần thoại Hi Lạp. Nơi đây nổi tiếng với nhiều đài tưởng niệm lịch sử bao gồm hầm mộ, đền thờ, lâu đài và khu di sản thế giới Kato Pafos.

UserPostedImage

Bali, Indonesia (86,84 USD): Bali từ lâu đã được biết đến là một trong những thiên đường trải nghiệm, khám phá cuộc sống sôi động hằng đêm.

UserPostedImage

Hội An, Việt Nam (86,87 USD): Thành phố cổ Hội An là một trong những điểm đến không thể bỏ qua đối với du khách tới Việt Nam. Chi phí du lịch ở đây khá rẻ so với các địa điểm khác.

UserPostedImage

Sliema, Malta (89,22 USD): Giá 1 chai nước lọc 1,5 lít tại đây chỉ là 0,76 USD trong khi 1 chai bia có giá 2,87 USD.

UserPostedImage

Cancun, Mexico (92,44 USD): Thành phố này nổi tiếng với cuộc sống về đêm nhộn nhịp và những bãi biển cát trắng trải dài.

UserPostedImage

Orlando, Mỹ (94,34 USD): Thành phố ở bang Florida nổi tiếng với các khu vui chơi và giải trí đẳng cấp thế giới.

UserPostedImage

Rodney Bay, St Lucia (100,07 USD): Đây là là một vịnh nằm trong khu phố đảo nhỏ trên đảo Saint Lucia.

UserPostedImage

Porec, Croatia (100,42 USD): Croatia là một trong những điểm đến có chi phí rẻ nhất châu Âu và du khách có thể tiết kiệm hơn nữa khi đến thành phố Porec.

UserPostedImage

Phuket, Thái Lan (103,11 USD): Phuket nổi tiếng với bờ biển cát trắng, nước biển trong xanh như pha lê khoe sắc dưới ánh mặt trời. Nơi đây từ lâu đã được mệnh danh là “thiên đường biển”.

UserPostedImage

Budapest, Hungary (103,36 USD): Đây là một điểm du lịch với giá rẻ quanh năm. Có thể bạn rất thích thú với các nhà thờ và lâu đài nơi đây. Tuy nhiên, bể tắm nước khoáng nóng mới chính là điểm sáng của du lịch nơi này.

UserPostedImage

Penang, Malaysia (107,89 USD): Penang là thành phố đảo duy nhất ở Malaysia, mang nét đặc trưng của vùng xích đạo, thời tiết không quá khắc nghiệt. Vì vậy mà bạn có thể du lịch Penang là vào bất kỳ mùa nào trong năm.

Theo Huy Phong
Dân Việt

Edited by user Monday, April 22, 2019 5:40:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#12139 Posted : Monday, April 22, 2019 8:27:27 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,011

Thanks: 2453 times
Was thanked: 5270 time(s) in 3526 post(s)
Hãy nâng tâm hồn lên : Giải thích chi tiết cuộc đối thoại


4/22/2019 11:06:43 AM

“Hãy nâng tâm hồn lên, đừng giơ cao điện thoại lên” (ý của ĐGH Phanxicô)

UserPostedImage


Hội Thánh dung nạp truyền thống sử dụng cuộc đối thoại “Hãy nâng tâm hồn lên” để diễn tả lời tạ ơn của dân Kitô giáo dâng lên Chúa Cha trong Thánh lễ. Qua việc đối đáp, chủ tế mời gọi cộng đoàn tham gia vào kinh nguyện và hợp ý với ngài để dâng lên Thiên Chúa Kinh nguyện Thánh Thể / Kinh Tạ Ơn, còn cộng đoàn thể hiện sự đồng tình nhất trí với chủ tế cũng như diễn tả sự xác nhận một cách chính thức của dân Chúa đối với vị chủ tế đang chủ sự tiến trình tạ ơn Thiên Chúa. Như vậy, Kinh Tạ Ơn trở thành lời kinh của toàn thể cộng đoàn chứ không chỉ của riêng chủ tế.[1]

Lần đối đáp thứ I: Chúa ở cùng anh chị em - Và ở cùng cha

Câu xướng “Chúa ở cùng anh chị em” được sử dụng nhiều lần trong Thánh lễ và cùng với câu đáp của cộng đoàn “Và ở cùng [thần trí] cha” làm thành một phần có chức năng như lời chào chúc. Câu “Chúa ở cùng anh chị em”thông thường được diễn dịch như là một lời ước mong: “Xin Chúa ở cùng anh chị em”. Lời chào chúc này được một số nghi điển Đông phương / phụng vụ Chính thống giáo mở rộng hơn bằng cách để vị tư tế đọc theo bản văn của thánh Phaolô (2Cr 13,13), chẳng hạn: “Nguyện xin ân sủng của Chúa Giêsu Kitô, tình yêu của Chúa Cha và ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần ở cùng anh chị em.”Riêng tại thời điểm này, tức thời điểm trọng tâm của Thánh lễ, thời điểm dành cho Kinh nguyện Thánh Thể với việc biến đổi lễ phẩm bánh và rượu trở thành Mình và Máu Chúa Kitô nhờ quyền năng Chúa Thánh Thần, lời chào chúc đó xác định rằng cả vị tư tế và dân chúng đều cần đến Thiên Chúa ở cùng khi họ chuẩn bị bước vào mầu nhiệm hy tế thánh của Thánh lễ. Không có Thiên Chúa, con người chẳng làm được gì (x. Ga 15,5).[2]Đây là thời điểm vị tư tế sắp làm lại những gì Chúa Giêsu đã làm trong Bữa Tiệc Ly, cho nên câu “Chúa ở cùng anh chị em”cũng là một lời nguyện mong ước Chúa ở cùng các tín hữu tham dự lúc này như Ngài đã ở với các môn đệ thưở xưa tại phòng Lầu Trên. Câu “Chúa ở cùng anh chị em”còn là lời nhắc nhở cộng đoàn tham dự rằng họ thuộc về Nhiệm Thể Chúa Kitô. Họ tham dự vào chức tư tế của Chúa Kitô theo cấp độ của họ vì họ là “dòng giống được tuyển chọn, là hàng tư tế vương giả, là dân thánh dân riêng của Thiên Chúa.” Những gì sắp diễn ra trên bàn thờ là sự canh tân giao ước giữa Thiên Chúa và các tín hữu – dân Ngài đã tuyển chọn – giao ước được đóng ấn bằng máu Chúa Kitô. Vì thế, qua lời chào chúc “Chúa ở cùng anh chị em”, linh mục thừa nhận chức tư tế cộng đồng của các tín hữu.[3]

Câu “Và ở cùng thần trí cha” theo mẫu của thư thánh Phaolô: "Cầu chúc toàn thể anh em được đầy tràn ân sủng của Chúa Giêsu Kitô, đầy tình thương của Thiên Chúa, và ơn hiệp thông của Thánh Thần" (2Cr 13,13) và "Cầu chúc cho tâm hồn anh em được đầy tràn ân sủng của Chúa Giêsu Kitô" (Pl 4,23), tuy đây không phải là lời chào gặp gỡ mà là lời chào tạm biệt. [4]

Lần đối đáp thứ II: Hãy nâng tâm hồn lên - Chúng con đang hướng về Chúa

Câu “Hãy nâng lòng lên” (Sursum corda) là của riêng Kitô giáo và là một công thức phụng vụ được biết đến sớm nhất cũng như được sử dụng cả ở bên Tây lẫn bên Đông phương.Câu “Hãy nâng lòng lên” (Sursum corda) cùng với lời đáp “Chúng con đang hướng về Chúa” làm thành một phần có chức năng như lời khuyến dụ hay giáo huấn.

Câu “Hãy nâng lòng lên” được lấy từ sách Ai Ca 3,41: "Hãy giơ tay và hướng lòng lên Đức Chúa, là Đấng ngự trên trời."Trong sách Hiến chế các Tông đồ (Book VIII), câu này là “Hãy nâng trí lên”. Còn trong Kinh tiến dâng (Anaphora) của thánh Giacôbê, câu này là “Hãy nâng trí và lòng lên”.[5]Đây là lời mời gọi cộng đoàn tín hữu nâng tâm trí mình lên “ngai tòa của Thiên Chúa là nguồn ân sủng để được xót thương và lãnh ơn trợ giúp mỗi khi cần” (Hr 4, 16). Ngai tòa này là nơi Chúa Giêsu, vì chúng ta, hiến dâng chính mình Ngài cho Chúa Cha đến muôn đời trong phụng vụ thiên quốc. Khi đọc những lời “Hãy nâng tâm hồn lên”, vị chủ tế còn nhấc cao tay ngài lên như là muốn mời gọi cộng đoàn hãy mở rộng tâm hồn cách thích hợp và gạt bỏ ra đằng sau mọi thứ lo lắng quan tâm khác thuộc về thế gian mà chú tâm một cách trọn vẹn trong giờ phút này của Chúa như một khoản khắc theo thánh Augustinô, chúng ta được nghỉ yên bên Chúa; Câu này không chỉ theo nghĩa đen là “nâng trái tim mình lên” mà còn có nghĩa là đặt tất cả “trí khôn, linh hồn, tinh thần” vào những gì sắp diễn ra ngay trước khi đi vào Kinh Tạ Ơn để chúng ta có thể vươn tâm hồn lên gặp gỡ được Thiên Chúa và chiêm ngưỡng mầu nhiệm vĩ đại sắp được hoàn tất, bởi vì trái tim hay tâm hồn con người là nơi phát xuất ra mọi ý nghĩ, tình cảm và hoạt động.[6] Đây cũng là một đỏi hỏi con người phải có đối với Thiên Chúa, tức là yêu mến Thiên Chúa "hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, và hết trí khôn" (Lc 10,27). Thánh Augustinô nhấn mạnh đến việc nâng tâm hồn lên là thái độ của người được phục sinh, họ hướng lên và chỉ tìm kiếm những thực tại trên trời - nơi Đức Kitô đang ngự bên hữu Thiên Chúa - vì quê hương của họ ở nơi thiên quốc (x. Mt 6,21; Cl 3,1-3; Pl 3,20).[7]

Câu “Chúng con đang hướng về Chúa” (cùng với câu “Hãy nâng tâm hồn lên”) được tìm thấy trong các bài viết của thánh Cyprianô (thế kỷ IV). Ngài nói: “Khi chúng ta phải chăm chú cầm trí với tất cả tâm hồn, chúng ta hướng lòng mình về lời nguyện. Tất cả mọi tư tưởng xác thịt và trần tục phải tan biến đi, trí khôn chỉ nghĩ đến lời kinh đọc mà thôi.”Ngài cũng khuyên tín hữu đừng để xảy ra mâu thuẫn giữa tâm trí và miệng lưỡi của mình.Eight BallCâu “Chúng con đang hướng về Chúa” cùng với câu “Hãy nâng tâm hồn lên” như một vận hành của không chỉ lòng trí chúng ta mà cả cuộc sống của chúng ta quy hồi về Chúa và những sự thiêng liêng thánh thiện, đối nghịch với những gì mà thánh Phaolô gọi là thế gian và xác thịt. Cả hai câu như giúp chúng ta sẵn sàng tham dự vào Kinh Tạ Ơn cũng như cử hành buổi phụng tự một cách đích thực.[9]

Lần đối đáp thứ III: Hãy tạ ơn Chúa là Thiên Chúa chúng ta - Thật là chính đáng

Câu “Hãy tạ ơn Chúa là Thiên Chúa chúng ta” có lẽ mượn mẫu chúc lành trước bữa ăn của người Do Thái rồi đưa vào sử dụng trong phụng tự Kitô giáo nhằm diễn tả lời mời gọi cầu xin chúc phúc đặc biệt trên chén rượu (Berakah/ eucharistia) chứ không chỉ là là lời cảm tạ chung chung.[10] Dường như Chúa Giêsu đã bắt đầu kinh nguyện tại bữa tiệc ly bằng những lời tương tự như vậy.[11]

Bên Đông phương, thay vì nói ở thể xác định, một vài chủ tế đổi sang thể nghi vấn: “Chúng ta có cảm tạ Chúa là Thiên Chúa chúng ta không?” nhằm công khai làm rõ sự tán thành của cộng đoàn đối với những lời chủ tế đọc nhân danh họ cũng như xác định Kinh nguyện Thánh Thể thuộc về toàn thể cộng đoàn phụng vụ. Điều này phù hợp với chức năng của những lời đối đáp như thế trong phụng vụ Do Thái.[12] Câu “Chúng con cảm tạ Chúa ...” thực ra đã nằm trong kinh Vinh danh rồi và đó là tâm tình đáp lại Thiên Chúa rất phổ biến trong Kinh Thánh khi con người nhận ra những việc thiện hảo và công trình cứu độ mà Thiên Chúa đã thực hiện trong cuộc sống của họ. Ngày xưa, Thiên Chúa đã cứu dân Itraen khỏi tay kẻ thù; ngày nay, Thiên Chúa sai Con của Ngài đến trần gian hầu cứu các tín hữu khỏi tội lỗi và sự chết. Ngày xưa, Thiên Chúa đã làm bao dấu lạ diềm thiêng giữa dân của Ngài; ngày nay, do quyền năng của Chúa Thánh Thần mà phép lạ bánh rượu biến thành Mình Máu Chúa Kitô đang diễn ra trước mắt chúng ta...

Tóm lại, con người phải cảm tạ Thiên Chúa vì tất cả những điều kỳ diệu Ngài đã ra tay thực hiện trong công trình sáng tạo, cứu chuộc và thánh hóa họ. Vì thế, chủ đề tạ ơn bàng bạc trong Kinh Thánh, đặc biệt chúng ta có thể tìm thấy trong nhiều Thánh vịnh (Tv 18; 30; 66,4; 92; 95,2; 118; 100,4; 136; 138; 107,8.15.212.31) cũng như trong các thư của thánh Phaolô (Cl 2,17; 3,16-17; 1Tx 5,18; Pl 4,6; 1Cr 14,16; Ep 5,19-20).[13]

Hành vi cảm tạ phải dựa trên sự suy gẫm và xem xét thận trọng. Đây là hành vi được thực hiện một cách ý thức và đòi buộc về phía con người. Cảm tạ được xác định như là “phải lẽ và công bình” (dignum et iustum) ngay sau câu xướng “Hãy cảm tạ Chúa là Thiên Chúa chúng ta”. Hai từ này (“phải lẽ và công bình”), theo Dom Botte, chúng có nghĩa như nhau. Kinh Tiền tụng chung 4 trong Sách lễ hiện nay viết rằng: “…chúng con tạ ơn Chúa mọi nơi mọi lúc, thật là chính đáng, phải đạo và đem lại ơn cứu độ (salutare) cho chúng con.» Điều này phản ánh chiều kích cứu độ của tạ ơn.[14]

“Thật là chính đáng” (Dignum et ustum est) dịch cho đầy đủ hơn là "Thật là phải lẽ (dignum) và công bằng" [công minh; công chính] (iustum) như chúng ta thấy trong một số đoạn văn Thánh Kinh: "Thưa anh em, chúng tôi phải luôn luôn tạ ơn Thiên Chúa về anh em: đó là điều phải lẽ (axion)[2Tx 1,3]; "Các ông hãy nghe những điều anh em đồng bào các ông kiện tụng, và hãy xử công minh (iustum) giữa một người đồng bào với một người đồng bào, hoặc với một ngoại kiều ở với người ấy (Đnl 1,16); "Thiên Chúa làm như vậy, để sự công chính (iustitia) mà Luật đòi hỏi được hoàn toàn thực hiện nơi chúng ta, là những người không sống theo tính xác thịt, nhưng theo Thần Khí (Rm 8,4).

Câu đáp “Thật là chính đáng” âm vang những lời dẫn nhập của bài ca chúc tụng (Hallel) của vị đứng đầu bàn tiệc vượt qua: [i] “Lạy Chúa là Thiên Chúa chúng con, Ngài xứng đáng lãnh nhận vinh quang, danh dự và uy quyền, vì Ngài đã dựng nên muôn vật, và do ý Ngài muốn, mọi loài liền có và được dựng nên.” (Kh 4, 11); [ii]“Ngài xứng đáng lãnh nhận cuốn sách và mở ấn niêm phong, vì Ngài đã bị giết và đã lấy máu đào chuộc về cho Thiên Chúa muôn người thuộc mọi chi tộc và ngôn ngữ, thuộc mọi nước, mọi dân” (Kn 5, 9); [iii]“Con Chiên đã bị giết nay xứng đáng lãnh nhận phú quý và uy quyền, khôn ngoan cùng sức mạnh, danh dự với vinh quang, và muôn lời cung chúc” (Kh 5, 12).[15]

Lời đáp lại “Thật là chính đáng” biểu lộ sự hợp nhất thâm sâu giữa vị tư tế và cộng đoàn; biểu tỏ sự ưng thuận đồng tình của các tín hữu tham dự trước những lời khích lệ và đề nghị của chủ tế; cũng như biểu lộ lòng ao ước của họ được cùng với vị chủ tế dâng lời tạ ơn Thiên Chúa [với những lý do về phía Thiên Chúa như các phẩm tính siêu vượt của Ngài và những công trình kỳ diệu Ngài ra tay thực hiện cho loài người trong lịch sử mà sẽ được trình bày thêm tùy theo từng kinh Tiền tụng].[16]Tựu chung, người ta thấy những ý chính để tạ ơn là: [i]Mầu nhiệm sáng tạo và những ân huệ Thiên Chúa rộng ban cho loài người qua trật tự tự nhiên; [ii]Mầu nhiệm cứu độ của Chúa Giêsu: nhập thể, khổ nạn, phục sinh, lên trời và tất cả những gì cần thiết cho ơn cứu độ; [iii]Mầu nhiệm khổ nạn và phục sinh tỏ hiện qua chư thánh, nhất là qua các vị tuẫn đạo…[17]

LM. Giuse Phạm Đình Ái

[1]Xc. Vinh sơn Nguyễn Thế Thủ, Phụng vụ Thánh Thể(Sài Gòn: ĐCV thánh Giuse, 2001),120; Barry Ryan, "Eucharistic Prayers" trong The New Dictionary of Sacramental Worship, ed. Peter E . Fink, SJ(Collegeville, Minnesota: A. Michael Glazier Book / The Liturgical Press, 1990), 451-459.

[2]Edward Sri, A Biblical Walk through the Mass(Pennsylvania: Ascension Press, 2011), 96.

[3] Clifford Howell, Mean What You Say: The Short Reponses in the Mass (Collegeville, MN: The Liturgical Press, 1965)), 44.

[4]Davit Power, "Theology of the Latin Text and Rite", trong A Commentary on the Order of Mass of the Roman Missal,ed. Edward Foley ((Collegeville, Minnesota: A Pueblo Book / The Liturgical Press, 2011),259.

[5]Frank C. Senn, "Anaphora" trong The New Dictionary of Sacramental Worship, ed. Peter E . Fink, SJ(Collegeville, Minnesota: A. Michael Glazier Book / The Liturgical Press, 1990), 46-47.

[6] Edward Sri, A Biblical Walk through the Mass, 96; Le Gall, La Mess au fil de Ses Rites(Chambray: C.L.D, 2001), 139.

[7]Vinh sơn Nguyễn Thế Thủ, Phụng vụ Thánh Thể,120-121; Xc. Adoft Adam, Eucharistic Celebration: the Source and Summit of Faith, trans. Robert C. Schultz (Collegeville,Minnesota: A Pueblo Book /The Liturgical Press,1994), 72; Le Gall, La Mess au fil de Ses Rites, 138.

Eight Ball Clifford Howell, Mean What You Say: The Short Reponses in the Mass, 45.

[9]Davit Power, "Theology of the Latin Text and Rite", 261-62.

[10]Xc. Johannes H. Emminghaus, The Eucharist:Essence, Form, Celebration(Collegeville,Minnesota:The Liturgical Press, 1997),180.

[11] Sean Swayne, Communion: The New Rite of the Mass (Dublin: Veritas Publicatons, 1974), 59.

[12]Kevin Seasoltz (ed.), Living Bread, Saving Cup (Collegeville,Minnesota: The Liturgical Press, 1982), 115.

[13]Edward Sri, A Biblical Walk through the Mass, 98-99.

[14] Xc. Enrico Mazza, The Eucharist Prayers of the Roman Ritetrans. Matthew J. O’Connell (Collegeville, MN: Liturgical Press / A Pueblo Book, 2004), 42.

[15] Jerome Gassner, The Canon of the Mass: Its History, Theology and Art(London: B. Herder Book, 1949),106-107.

[16]Xc. Le Gall, La Mess au fil de Ses Rites, 141.

[17] Augustinô Nguyễn Văn Trinh, Phụng vụ Thánh lễ (1999), 400.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12140 Posted : Monday, April 22, 2019 8:37:33 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,011

Thanks: 2453 times
Was thanked: 5270 time(s) in 3526 post(s)

Phản ứng của Đức Thánh Cha Phanxicô
và các Giám Mục Á Châu trước vụ tấn công khủng bố
tại Sri Lanka


Đặng Tự Do

22/Apr/2019

UserPostedImage

Các Giáo Hội, các tổ chức và cá nhân đã hiệp cùng Đức Thánh Cha Phanxicô khi ngài lặp lại sự gần gũi về tinh thần và tình cảm của mình với người dân Sri Lanka sau các cuộc tấn công khủng bố vào 3 nhà thờ và 3 khách sạn vào hôm Chúa Nhật Phục sinh.

Trong diễn từ với đông đảo các tín hữu và du khách hành hương đứng chật quảng trường Thánh Phêrô vào hôm thứ Hai trong tuần Bát Nhật Lễ Phục sinh để tham dự buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, Đức Thánh Cha nói ngài gần gũi với Đức Hồng Y Malcolm Ranjith và Tổng Giáo Phận thủ đô Colombo, và cầu nguyện cho các nạn nhân và những người bị thương. Đức Thánh Cha cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế cung cấp những trợ giúp cần thiết cho Sri Lanka. Ngài cũng lên tiếng thúc giục chính phủ các nước đừng ngần ngại lên án những hành động khủng bố và vô nhân đạo không bao giờ có thể biện minh được này.

Trong khi đó, các Giáo hội tại Á châu cũng bày tỏ sự đoàn kết và chia buồn với Giáo hội Sri Lanka.

“Cho phép tôi bày tỏ nỗi buồn chân thành của mình trước thảm kịch đã gây thiệt hại cho cuộc sống của con người vô tội vào đúng ngày chúng ta cử mừng trên thế giới chiến thắng của sự sống và sự thiện đối với cái chết và cái ác,” Đức Hồng Y Charles Bo của Miến Điện, Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (FABC) đã viết như trên, trong một lá thư gửi Đức Hồng Y Ranjith.

Không có nhóm nào tự nhận trách nhiệm về các vụ nổ bom tự sát ngày 21 tháng 4 giết chết gần 300 người và làm bị thương 500 người khác. Đây là cuộc tấn công nguy hiểm nhất ở đảo quốc này kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến với phiến quân Hổ Tamil vào năm 2009. Trong số những người thương vong có nhiều người nước ngoài.

Hôm thứ Hai, Bộ Nội Vụ Sri Lanka chính thức quy trách nhiệm vụ này cho nhóm Hồi Giáo cực đoan National Thowheeth Jama’ath, là một tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan ít được biết đến trên thế giới. Tuy nhiên, dựa vào cách thế nổ bom tự sát để tấn công, từ giữa trưa ngày Chúa Nhật, trên các mạng xã hội, người dân Sri Lanka đã cho rằng các nhóm Hồi Giáo cực đoan đã gây ra vụ này. Chính vì thế, lúc 10g30 tối đã xảy vụ đánh bom xăng vào một đền thờ Hồi giáo và các vụ tấn công đốt phá hai cửa hàng của người Hồi giáo ở hai khu vực khác nhau của Sri Lanka.

Đức Hồng Y Malcolm Ranjith đã đưa ra lời kêu gọi người dân Sri Lanka nên bình tĩnh vì “bạo lực sẽ gây thên bạo lực”.

Hôm Chúa Nhật, ngài mô tả các cuộc tấn công là “súc vật và vô nhân đạo” và gửi lời chia buồn đến gia đình của những người chết và bị thương. Ngài cũng kêu gọi các chuyên gia y tế giúp cứu sống những người bị thương.

Đức Hồng Y nói: “Đây là một ngày rất buồn cho tất cả chúng ta.”

“Do đó, tôi muốn bày tỏ nỗi buồn và sự cảm thông sâu sắc nhất với tất cả những gia đình vô tội đã mất những người thân, và cả những người bị thương và bị thiệt hại. Tôi cực lực lên án hành động này. Nó đã gây ra rất nhiều cái chết và đau khổ cho người dân.”

Đức Hồng Y Ranjith cũng kêu gọi chính phủ Sri Lanka tổ chức một cuộc điều tra “rất vô tư, mạnh mẽ và phải tìm cho ra ai chịu trách nhiệm đằng sau những hành vi này.”

Bày tỏ sự nâng đỡ trong tình huynh đệ, Đức Tổng Giám Mục Yangon nói: “Khi tôi dâng những lời cầu nguyện khiêm nhường của mình cho tất cả các nạn nhân của bạo lực vô nghĩa này, tôi cũng cầu nguyện cho những người chăm sóc và các nhân viên cứu trợ.”

“Chúng ta cần phải cầu xin lòng thương xót của Chúa Giêsu phục sinh, Hoàng tử Hy vọng và Hòa bình, ban thêm sức mạnh cho tất cả mọi người thiện chí đang giúp ổn định tình trạng sợ hãi và nghi ngờ xảy ra sau các vụ nổ”.

Trong một thông điệp riêng, Giáo Hội Công Giáo tại Ấn Độ cũng bày tỏ nỗi đau của mình đối với các vụ nổ ở Sri Lanka vào Chúa Nhật Phục sinh.

Đức Hồng Y Oswald Gracias, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công Giáo Ấn Độ (CBCI), đã viết thư cho Đức Hồng Y Ranjith vào ngày 21 tháng 4 nói rằng Giáo hội ở Ấn Độ đang rất buồn và đau đớn vì các cuộc tấn công.

“Chúng tôi bày tỏ tình liên đới và dâng lời cầu nguyện cho các nạn nhân, gia đình của họ và những người bị thương sau vụ đánh bom các nhà thờ,” Đức Hồng Y Gracias viết. “Vào ngày đại lễ này của niềm hy vọng Phục sinh, anh chị em của chúng tôi ở Sri Lanka đã bị tàn phá bởi bạo lực vô nghĩa này. Chúng tôi cầu nguyện xin Chúa Giêsu Phục sinh ban hòa bình cho anh chị em.”

Tình cảm tương tự đã được thể hiện bởi các cá nhân, các Giáo Hội và các tổ chức từ khắp nơi trên thế giới. Trong số đó có các Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, Hung Gia Lợi, và Đức, Hội đồng các vị bản quyền Công Giáo ở Thánh địa, Cộng đồng Thánh Egidio, Tổng thống Sergio Mattarella của Ý, Tổ chức Trợ Giúp Các Giáo Hội Đau Khổ, và Hội đồng Giáo hội Thế giới.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (27)
641 Pages«<605606607608609>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.