Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<515516517518519>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Mắt Buồn  
#10321 Posted : Thursday, March 14, 2019 8:23:55 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,290

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Vẫn còn những tấm lòng!


By Nam Lộc -

March 9, 2019

Ngồi trên chuyến bay từ “Thung lũng Hoa Vàng” trở lại quận Cam ở California, tôi cố gắng nặn óc, bắt chước các nhà báo để tìm một tựa đề nghe văn vẻ và hấp dẫn cho bài tường trình ngắn của mình về buổi gây quỹ cho VOICE, được tổ chức tối hôm qua, 24 tháng Hai tại San Jose. Nhưng đành chịu thua, cuối cùng phải mượn câu nói mộc mạc và giản dị của một vị sĩ quan già, ông ngồi ở trong góc của nhà hàng, nhìn gần 400 người đến tham dự, phủ kín 35 cái bàn tiệc, rồi gật gù nói “Vẫn Còn Những Tấm Lòng”!

Quả thật là như vậy, đêm Chủ Nhật, trời lạnh căm ở miền Bắc Cali. TV Mỹ đang chiếu buổi phát giải Oscars thật tráng lệ và hào hứng, sáng sớm ngày mai mọi người đều phải đi làm, ấy thế mà họ đã bỏ tất cả để đến tham dự buổi gây quỹ giúp đồng bào tỵ nạn cùng tiếp tay tổ chức VOICE trong các chương trình đào tạo và huấn luyện các nhà hoạt động xã hội dân sự.

UserPostedImage

Nghị viên Anthony Phan và các vị phụ tá lập pháp. Photo: NL

HỌ là ai? Họ là những người bạn trẻ chưa đầy 30 tuổi, tự động đứng ra tổ chức, tự động đi bán vé mời khách, mời bạn bè, mời chính gia đình mình mua vé ủng hộ. Họ là những nhà trí thức trẻ, những doanh gia, hầu hết đã tốt nghiệp đại học, có sự nghiệp vững vàng, nhưng tình nguyện giúp đỡ và hỗ trợ sau khi tìm hiểu những việc làm đầy ý nghĩa của tổ chức VOICE, thậm chí có người còn đến tận các nước ở Á Châu để tìm hiểu các hoạt động của VOICE trước khi họ quyết định nhập cuộc. Khán giả và ân nhân ủng hộ đa số cũng đều thuộc thế hệ trẻ.

Ðêm nay, vai trò MC được giao một “cô bé” nhỏ tuổi hơn con gái tôi đảm trách. Sinh ra và lớn lên ở Mỹ, nhưng cháu nói tiếng Việt rành rọt, điều khiển chương trình chào cờ và mặc niệm trôi chảy! Phần phát biểu và vinh danh công việc làm của ban tổ chức do các vị dân cử cùng các nhà vận động và phụ tá lập pháp thực hiện, tất cả cũng đều là người Mỹ gốc Việt và chưa đầy 30 tuổi, như ông nghị viên Anthony Phan của thành phố Milpitas, mới 25 tuổi, nhưng đã đắc cử vào chức vụ này từ hai năm trước đây v..v…

UserPostedImage

Ban tổ chức và các thành viên của nhóm VAR. Photo: NL

Tất cả hình ảnh trên đã như một lời nhắc nhở cho biết rằng…tôi đã già, nhưng lại không cảm thấy mình “thừa thãi”, vì các cháu thỉnh thoảng vẫn đến hỏi ý kiến của mình. Tôi hãnh diện được chia sẻ, được đóng góp, và chợt nghĩ nếu mình không đến với họ, thì làm sao họ có cơ hội lại gần với mình nhỉ?

Nhưng dù già hay trẻ thì đêm nay là đêm hội ngộ của những người “Vẫn Còn Những Tấm Lòng”! Mà không phải chỉ có 400 người ở San Jose, mà trước đó một tuần lễ, gần 1,000 người đã đến với buổi nhạc hội mùa Xuân do VOICE Canada tổ chức tại Toronto để gây quỹ định cư đồng bào tỵ nạn VN tại quốc gia này. Họ đến để chia sẻ và đóng góp. Họ đến để nghe thông điệp của vị đại diện Nữ Hoàng Anh, của Thủ tướng Justin Trudeau với những lời tri ân, khuyến khích và hỗ trợ công việc làm cao quý của VOICE Canada, cùng các nhà bảo trợ người Canada gốc Việt đã rộng lòng giúp đỡ đồng bào ruột thịt nhưng kém may mắn của mình từ bao năm qua.

UserPostedImage

VOICE Canada cùng quý vị quan khách. Photo: NL

Họ đến để đón tiếp bà Thị trưởng Mississauga, đến để tiếp xúc và gặp gỡ các vị dân biểu, thượng nghị sĩ người bản xứ và đặc biệt là ông Tổng Trưởng Bộ Di Trú Canada, Ahmed Hussen. Ông không những chỉ đề cao công việc làm thiện nguyện đầy trong sáng của VOICE Canada cùng các thành viên của họ, mà ông còn khuyến khích và cam kết sự hỗ trợ của mình trong thời gian sắp tới, nhất là kế hoạch bảo trợ đồng bào tỵ nạn VN từ Thái Lan mà VOICE Canada đang theo đuổi. Ông nói: “VOICE, cùng cộng đồng người Việt Canada đã biến thảm kịch lịch sử trong quá khứ thành thực tại và tương lai ngời sáng qua những thành quả đã đạt được”.

Và họ cũng đến để chứng kiến các bạn trẻ từ Houston, và San Jose đã trao cho VOICE Canada một chi phiếu gần 400 ngàn dollars để đóng góp vào quỹ định cư đồng bào tỵ nạn.

UserPostedImage

VOICE Canada cùng ông Tổng Trưởng Bộ Di Trú. Photo: NL

Vâng, thưa quý vị, thật là may mắn trên đời này “vẫn còn những tấm lòng”. Những tấm lòng cao quý dành cho người tỵ nạn, dành cho quê hương, tổ quốc và dành cho những người đang âm thầm tranh đấu để bảo vệ cho tự do, dân chủ và nhân quyền trên đất nước Việt Nam.

Ngày mai tôi sẽ cùng luật sư Trịnh Hội, Nguyên Khang và Diễm Liên, lên đường để gặp các bạn trẻ tại các nước Âu Châu, từ Na Uy đến Phần Lan, từ Thụy Ðiển đến Pháp và Bỉ, kể cả Ðông Ðức cũng như Tây Ðức, cùng quốc hội Liên Âu. Chắc chắn ở những nơi đó cũng sẽ còn bao tấm lòng nhân ái đang chờ đón chúng tôi.

UserPostedImage

Các bạn trẻ từ Houston, và San Jose. Photo: NL

NL
Orange County, CA

Edited by user Thursday, March 14, 2019 8:28:24 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10322 Posted : Thursday, March 14, 2019 8:34:38 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,290

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)


Trị ho bằng dược thảo


By Hoàng Hương -

March 13, 2019

Thời tiết thay đổi khiến cơ thể bị cảm lạnh kéo theo những cơn ho khó chịu. Ngoài việc đến bác sĩ để chẩn đoán và trị bệnh, một vài loại dược thảo dưới đây có khả năng giúp bạn trị ho hiệu quả.

Trà mật ong

UserPostedImage

Trà mật ong được cho là trị ho khá hiệu quả. Chỉ cần hòa mật ong với nước ấm, uống một đến 2 lần mỗi ngày giúp giảm cơn ho. Đây cũng là cách trị ho an toàn cho trẻ mà không dùng đến thuốc. Tuy nhiên lưu ý không dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi.

Trà gừng

UserPostedImage

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống viêm có trong gừng giúp giảm triệu chứng của các cơn ho khan và ho do hen suyễn. Chỉ cần bỏ vài lát gừng tươi vào một ly nước sôi, cho thêm chanh hay mật ong là bạn đã có nước trị ho hiệu quả. Không những thế, trà gừng còn giúp trị cảm lạnh, giảm đau, ngừa ói mửa.

Nước trái cây

UserPostedImage

Các loại nước trái cây như nước bưởi, cam, chanh… có khả năng làm giảm các triệu chứng khó chịu của cảm lạnh như ho, chảy nước mũi, hắt hơi. Khi được làm ấm, nước trái cây còn giúp giảm ho nhanh chóng.

UserPostedImage

Một mẹo khác giúp giảm ho an toàn và nhanh chóng là xoa dầu gió vào hai lòng bàn chân, massage cho nóng, mang vớ ấm trước khi đi ngủ.

linhphuong  
#10323 Posted : Friday, March 15, 2019 3:16:03 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,272

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Tĩnh tâm của ĐTC và giáo triều ngày 14/3


3/15/2019 3:55:35 PM

Đề tài cầu nguyện của Đức Thánh Cha và giáo triều chiều ngày 13/3 nói về sự chào đón thật sự xuất phát từ tình huynh đệ chân thành, do đan viện phụ Bernardo Francesco Maria Gianni hướng dẫn.

UserPostedImage

Giáo hội, thành phố, có thể là một kinh nghiệm về sự chào đón thực sự nếu trước hết trong thâm tâm, người ta sống một tình huynh đệ đích thực. Chủ đề về tình huynh đệ trở thành một công cụ để đối thoại, để cho và nhận, để làm phát triển cảm thức thuộc về và không ai bị loại trừ, đặc biệt là các thế hệ trẻ.

Tính cộng đồng là điều khẩn cấp của thời đại chúng ta. Bất kỳ hoạt động truyền giáo nào cũng mang đặc tính cộng đồng huynh đệ, được khuôn theo mẫu cộng đoàn của Ba Ngôi Thiên Chúa. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nhắc nhở về việc tham dự này vào sự hiệp thông Ba Ngôi và chỉ có điều này mới có thể làm thay đổi mối tương quan con người, tạo nên một kiểu liên đới mới, hướng con người đến vẻ đẹp của sự hiệp thông huynh đệ, và chỉ ra những cách đạt đến sự hiệp thông đó một cách cụ thể.

Mùa Chay là thời điểm tuyệt vời để nhận thức về điều tốt đẹp được trao vào trái tim chúng ta, bằng cách lắng nghe Tin Mừng, đón nhận Bí tích Thánh Thể, thanh tẩy trái tim bằng bí tích Hòa giải, và luôn cầu nguyện không ngừng.

Văn Yên, SJ
(vaticannews 14.03.2019)

Phát biểu của Đức Thánh Cha khi Giáo triều Rôma
kết thúc tuần tĩnh tâm Mùa Chay


Lệ Hằng, F.M.A.

15/Mar/2019

UserPostedImage

Hôm thứ Sáu 15 tháng Ba, buổi sáng cuối cùng của tuần tĩnh tâm Mùa Chay hàng năm, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ngỏ lời cám ơn vị giảng thuyết vì đã giúp ngài và 65 vị lãnh đạo các cơ quan trung ương Tòa Thánh trong tuần tĩnh tâm.

Dưới đây là bản dịch sang Việt ngữ những lời Đức Thánh Cha nói theo bản văn của Phòng Báo Chí Tòa Thánh.

Sau đây là những lời cám ơn của Đức Thánh Cha Phanxicô sáng nay gửi đến vị thuyết giảng trong tuần tĩnh tâm là tu viện trưởng Bernardo Francesco Maria Gianni, O.S.B. Oliv., của Tu viện San Miniato al Monte, khi kết thúc tuần tĩnh tâm ở Ariccia:

Tôi muốn cảm ơn bạn Bernardo, vì sự giúp đỡ của bạn trong những ngày này. Tôi đã bị đánh động bởi công việc của bạn đã giúp chúng tôi bước vào nhân loại, như Ngôi Lời đã làm; và đã giúp chúng tôi nhận ra Thiên Chúa luôn làm cho chính Ngài hiện diện trong nhân loại. Ngài đã làm như vậy lần đầu tiên khi Ngôi Lời nhập thể, nhưng Ngài vẫn tiếp tục hiện diện trong những dấu vết Ngài để lại trong nhân loại. Ngài vẫn hiện diện với chúng ta như khi Ngôi Lời nhập thể - indivisa et inconfusa – không chia cắt và không thể nhầm lẫn . Và công việc của chúng ta có lẽ là đi tiếp.

Tôi cám ơn bạn rất nhiều vì công việc này. Tôi cám ơn bạn đã nói về ký ức: về chiều kích “đệ nhị luật” này mà chúng ta thường quên mất; về hy vọng, công việc, sự kiên nhẫn, làm thế nào để chúng ta có được “ký ức về tương lai” là điều đưa chúng ta tiến về phía trứớc. Cám ơn bạn!

Và nó làm tôi bật cười khi bạn nói rằng một số người, khi đọc các tiêu đề của những bài suy niệm, có lẽ không hiểu giáo triều Rôma đã làm gì: có lẽ họ đã thuê một hướng dẫn viên du lịch để chỉ cho họ Florence và các nhà thơ của thành phố này. Và chính tôi trong bài tĩnh tâm đầu tiên cũng hơi mất phương hướng, nhưng rồi tôi hiểu ra thông điệp này. Cám ơn bạn.

Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về một tài liệu của Công Đồng [Vatican II] – đó là Hiến Chế Mục Vụ Gaudium et spes – đây có lẽ là tài liệu đã gặp phải sự kháng cự mạnh nhất, ngay cả ngày nay. Và trong khoảnh khắc đó, tôi đã nhìn thấy bạn như thế: nghĩa là, với lòng can đảm của các Nghị Phụ khi các ngài ký vào tài liệu này. Tôi cám ơn bạn rất nhiều. Xin cầu nguyện cho chúng tôi, chúng tôi tất cả đều là những người tội lỗi, tất cả chúng tôi, nhưng chúng tôi muốn tiến bước trên con đường phục vụ Chúa. Cám ơn bạn rất nhiều, và xin thay mặt tôi và chúng tôi gởi lời chào đến các tu sĩ nhé. Cám ơn bạn!

Sáng kiến 24 giờ cho Chúa năm nay có chủ đề
"Tôi cũng không lên án chị đâu"


3/15/2019 2:29:58 PM

Trong thông báo đưa ra hôm 8 tháng Ba, Hội Đồng Tòa Thánh Tái Truyền Giảng Tin Mừng cho biết như sau:

UserPostedImage

Vào ngày Thứ Sáu, 29 tháng Ba năm 2019, lúc 17:00, tại Đền Thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự Phụng Vụ Thống Hối khai mạc truyền thống 24 giờ cho Chúa, là một sáng kiến của Hội Đồng Tòa Thánh Tái Truyền Giảng Tin Mừng diễn ra hàng năm vào Thứ Sáu và Thứ Bảy trước Chúa Nhật thứ Tư Mùa Chay.

Năm nay là năm thứ sáu, và chủ đề cho chương trình 24 giờ cho Chúa năm nay được trích từ Tin Mừng theo Thánh Gioan: “Tôi cũng không lên án chị đâu”. (Ga 8:11). Cử hành này sẽ được đánh dấu bởi việc Chầu Thánh Thể, suy tư cá nhân và lời mời hoán cải cá nhân. Chúng ta được mời gọi chiêm ngưỡng hình ảnh của Chúa Giêsu, không giống như đám đông tập hợp để phán xét và lên án người phụ nữ ngoại tình, nhưng Ngài đưa ra lòng thương xót vô hạn như một cơ hội cho ân sủng và cuộc sống mới.

Như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói trong Tông Thư Misericordia et Misera (Lòng Thương Xót và Nỗi Khốn Cùng): “Bí tích Hòa giải cần được tái khám phá và được đặt ở vị trí trung tâm trong đời sống Kitô hữu. Một dịp thuận lợi cho việc này có thể là sáng kiến 24 giờ cho Chúa, một cử hành được tổ chức vào gần Chúa Nhật Thứ Tư Mùa Chay. Sáng kiến này, đã có tại nhiều giáo phận, có giá trị mục vụ rất lớn trong việc khuyến khích một kinh nghiệm nhiệt thành hơn về Bí tích Hòa giải.”

Sáng kiến 24 giờ cho Chúa mời gọi cả thế giới đắm mình trong lòng thương xót vô biên của Chúa. Phụng Vụ Thống Hối cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô tại Đền Thờ Thánh Phêrô sẽ bắt đầu sáng kiến tuyệt vời này. Từ khi bắt đầu ở Rôma, sáng kiến này giờ đây đã là một phần thiết yếu trong Mùa Chay tại các giáo phận trên khắp thế giới với mong muốn kết hợp thiêng liêng với Đức Thánh Cha nhằm đưa ra tất cả khả năng cho một kinh nghiệm cá vị về lòng thương xót Chúa.

Trên trang web của Hội đồng Giáo hoàng này, có một cuốn sách nhỏ hướng dẫn việc cử hành sáng kiến 24 giờ cho Chúa bằng các ngôn ngữ sau: tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Ý và tiếng Ba Lan.

Tương tự, các Giáo phận, Giáo xứ, Cộng đồng Tôn giáo, Đền thờ, Phong trào, Hiệp hội Giáo dân và các nhóm quảng bá Truyền giáo thể sử dụng mẫu đơn chuyên dụng trên trang web để báo cáo các sáng kiến của chính họ trong bối cảnh 24 giờ cho Chúa.

Những ai muốn tham gia Phụng Vụ Thống Hối tại Đền Thờ Thánh Phêrô do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự vào ngày Thứ Sáu, 29 tháng 3 năm 2019, lúc 17:00, có thể lấy vé tham dự miễn phí từ Hội Đồng Tòa Thánh Tái Truyền Giảng Tin Mừng bằng cách điền vào mẫu trên trang web chính thức: www.pcpne.va

Đặng Tự Do
(vietcatholic 14.03.2019/ Catholic Herald)

Yêu kẻ thù


3/15/2019 2:07:31 PM

16/03/2019 - Thứ Bảy Tuần I Mùa Chay (Đnl 26, 16-19; Mt 5, 43-48)


UserPostedImage

Trong cuộc sống hàng ngày, con người có khuynh hướng chốn chạy khỏi những phiền toái của môi trường sống xung quanh và làm cho mình trở nên thanh thản, nhẹ nhàng hết vướng bận. Không những thế, việc gạt đi những mối quan hệ không cần thiết, bất hoà xung khắc để tránh liên luỵ và hạn chế ít nhiều rắc rối cho bản thân, thậm trí cắt đứt quan hệ khi cần thiết, trống trả quyết liệt đối với người khác … tất cả trở thành mối quan tâm hàng đầu của con người trong cuộc sống.

Và rồi ta thấy với Tin Mừng Thánh Matthêu hôm nay thì lại khác hoàn toàn. Chẳng những không hận thù ghen ghét ai mà còn yêu thương lấy người không thích mình ghét mình thù hận mình.

Có người tự hỏi: Làm thế nào có thể “yêu kẻ thù” là người đã gây ra tai hoạ cho mình và cho người khác? Hơn nữa, yêu thương những người ruột thịt của mình đã khó, làm sao có thể “yêu kẻ thù” được? Điều này thật đúng khi đứng trên phương diện trần thế. Trong khi đó, lời dạy “yêu kẻ thù” trong tin mừng hôm nay được đặt trên phương diện đức tin. “Yêu kẻ thù” vừa là lời dạy của Đức Giê-su, vừa là cách thể hiện mình là môn đệ của Người, vừa là điều kiện để trở nên con cái của Cha trên trời, bằng cách hoạ lại tình thương của Người.

“Hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho họ". Đây là giáo huấn độc đáo có một không hai trong nhân gian của Đức Giêsu về lòng nhân ái. “Hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho họ" là một nghĩa cử anh hùng, một nỗ lực vượt thắng tình cảm tự nhiên, vượt trên phản ứng thường tình của con người. Đây là giới răn mới của Chúa Giêsu và trở thành điều trổi vượt hơn các tôn giáo khác. Vì thế, "Yêu thương kẻ thù" là bước vào thế giới siêu nhiên của con cái Chúa, sống nhân hậu và hoàn thiện như Chúa Cha trên trời: "Đấng làm cho mưa xuống trên kẻ lành cũng như người bất lương..."

Khi dạy “Hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho họ", Đức Giêsu không có ý cổ võ hay khuyến khích sự nhu nhược, nhát đảm của con người trước mọi cảnh huống của cuộc đời nhưng là đề cao tinh thần khoan dung hiền từ quảng đại tha thứ.

“Hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho họ". Đó là lệnh truyền khó thi hành nhất trong các lệnh truyền của Đức Giêsu. Nhưng Ngài đã làm gương khi xin Chúa Cha tha thứ cho những kẻ hành hạ, đóng đinh mình trên thập giá. Trong giờ phút kẻ thù lầm Chúa đau khổ nhất Người vẫn thốt lên: “Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ lầm chẳng biết”. Chính hành vi cao cả này đã thể hiện trọn vẹn tình yêu của Thiên Chúa. Đó cũng là nét cao quý nhất trong dung mạo Đấng Cứu Thế. Người đến để yêu thương và cứu chuộc con người. Người đến để tha thứ và đem lại cho con người cơ may hầu sám hối và canh tân để được cứu độ.

Như vậy, Đức Giêsu mở ra con đường mới cho nhân loại. Con đường lấy thiện thắng ác, lấy tình yêu vượt thắng hận thù. Chỉ có yêu thương mới làm cho thù hận tiêu tan. Chỉ có yêu thương mới có thể hoá giải mọi bất hoà. Giới răn của Đức Giêsu “Hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho họ" là một sự từ bỏ triệt để bạo lực. Ý tưởng ấy rất cao cả và rất khó nhưng nó tạo nên ý nghĩa và làm nên bản chất của người môn đệ của Giêsu.

Là những Kitô hữu, chúng ta đứng về phía bất bạo động. Tuy nhiên đó không phải là một chọn lựa cho sự nhu nhược hay thụ động leo thang, nhưng chọn lựa bất bạo động có nghĩa là tin tưởng mạnh mẽ vào sức mạnh của chân lý, của công bằng và tình yêu hơn là sức mạnh của chiến tranh, vũ khí và hận thù...

Là những Kitô hữu đích thực, chúng ta cố gắng học theo lòng quảng đại của Thiên Chúa tình yêu, sẵn sàng tha thứ, không đòi trả thù và oán hận chống lại người khác, vì chính họ cũng là đền thờ và hình ảnh của Thiên Chúa.

Khi đến trần gian, Đức Giêsu đã mang ơn cứu độ từ trời xuống cho nhân loại, nhưng ơn cứu độ ấy lại được ban cách ưu tiên cho kẻ tội lỗi như Ngài đã nói: “Ta đến không phải để kêu gọi người công chính, mà là kêu gọi người tội lỗi, vì người khỏe thì không cần đến thầy thuốc, người đau yếu mới cần”.

Như vậy, nếu các Kitô hữu không cố gắng bắt chước tình yêu không phân biệt của Thiên Chúa, họ sẽ không tốt hơn những người khác và có khi những người không phải là Công Giáo, người ta làm tốt hơn chúng ta.

Chính sự tha thứ sẽ giải phóng con người, còn nếu nuôi lòng hận thù báo oán thì con người sẽ chuốc lấy sự đau khổ: “Ai dùng gươm sẽ chết vì gươm”. Đức Giêsu đã nói với Phêrô như vậy tại vườn Cây Dầu khi ông dùng gươm để bênh vực cho Thầy của mình và đã chém đứt tai người lính đến để bắt Đức Giêsu. Khi chúng ta ghét kẻ thù là chúng ta cho họ quyền áp đảo chúng ta.

Nói cách khác, viên đạn căm thù chỉ có thể làm thương tổn kẻ thù sau khi đã xuyên qua lương tâm chúng ta trước. Khi nuôi trong mình sự trả thù thì đồng nghĩa với việc ta đào thêm một hố sâu nữa để chôn chính ta. Người Hylạp cổ thường ví: “Người khôn ngoan thà chịu đựng sự ác hơn là làm điều ác”.

Chúng ta biết chỉ một mình Thiên Chúa là Đấng hoàn thiện, tốt lành vô cùng, chúng ta không thể trọn hảo như Người được. Nhưng chúng ta phải nên trọn lành như ý Người muốn, theo mẫu gương thánh thiện của Người, là Đấng làm cho mặt trời mọc lên trên người lành cũng như kẻ dữ: “Hãy nên trọn lành như Cha các con trên trời là Ðấng trọn lành”.

“Yêu kẻ thù” luôn luôn là một thách đố của người môn đệ Đức Giê-su. Thiết nghĩ, để có thể bắt đầu “thực hiện” lời dạy “yêu kẻ thù”, người môn đệ có thể “KHÔNG LÀM” một số điều sau đây:

Không nuôi hận thù trong lòng mình.

Không để sự thù ghét hướng dẫn hành động của mình.

Không lên án “kẻ thù” hay “kẻ ngược đãi mình” vì biết đâu chính mình là nguyên nhân sâu xa của sự thù ghét.

Không tìm cách trả thù, vì khi trả được mối thù này, chính mình lại tạo ra mối thù khác.

Không làm bốn điều trên đây là đã bước đầu sống lời Đức Giê-su dạy: “Yêu kẻ thù”. Khi “yêu thương kẻ thù” là dám tin tình yêu sẽ chiến thắng sự thù ghét. Trong thực tế cuộc sống, lòng mến và sự tha thứ là giải pháp tốt nhất để giải quyết hận thù và tranh chấp. Hơn nữa, lời Đức Giê-su dạy “yêu kẻ thù” không đặt trên bình diện trần thế mà đặt trên bình diện thần học và tâm linh: “Yêu kẻ thù” là một hành động biểu lộ đức tin. “Yêu kẻ thù” là cách xử sự của người môn đệ, là cách sống của con cái Cha trên trời. Chính Đức Giê-su đã chiến thắng sự thù ghét bằng tình yêu và Người mời gọi các môn đệ bước theo Người và sống như Người đã sống.

Dù khó khăn đến đâu đi nữa, lời dạy “yêu kẻ thù” của Đức Giê-su vẫn là đỉnh cao khát vọng của nhân loại: Mọi người biết sống yêu thương nhau và giải quyết các xung đột bằng con đường tôn trọng lẫn nhau, đối thoại với nhau để tìm ra những giải pháp tốt nhất cho đôi bên. Cách giải quyết này dựa trên khuôn mẫu tình yêu của Cha trên trời dành cho “kẻ xấu cũng như người tốt”, “người công chính cũng như kẻ bất chính”. Đây không phải là thứ tình yêu dung túng sự dữ, mà là tình yêu nhằm mục đích đem lại sự sống và ơn cứu độ cho nhân loại./.

Cuối cùng, yêu thương tha thứ phải được định hướng bởi sự thật. Không có sự thật thì tình thương trở thành mù quáng. Yêu hoa, không có nghĩa là yêu luôn cả những con sâu ẩn núp trong những cánh hoa. Đức bác ái Kitô Giáo đòi hỏi phải đấu tranh tích cực để khử trừ tội ác và cứu vớt con người, biến kẻ thù thành anh em, biến con người thành con Thiên Chúa. Đây là một lý tưởng cao đẹp, nhưng cũng phải phấn đấu hằng ngày.

Và rồi ta xin Chúa cho chúng ta hiểu và sống tinh thần yêu thương, tha thứ, làm ơn cho anh chị em, nhất là những người đang thù ghét chúng ta bằng một tình yêu không giới hạn.

Huệ Minh

Yêu kẻ thù


3/3/2012 12:34:44 AM

(15.3.2019 – Thứ bảy Tuần 1 mùa Chay)


UserPostedImage

Lời Chúa: Mt 5, 43-48

Một hôm, Đức Giê-su nói với các môn đệ : "Anh em đã nghe Luật dạy rằng : Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo anh em : hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính. Vì nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi ? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao ? Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu ? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao ? 48 Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện."

Suy Niệm

“Tại sao anh lại bắn tôi khi cả hai chúng ta đều tin vào sự hiện hữu của một Thiên Chúa duy nhất.”

Đó là một câu trong lá thư Đức Thánh Cha Gioan Phaolô định gửi cho anh Ali Agca, người đã ám sát ngài vào ngày 13-5-1981 tại Rôma.

Nhưng ngài đã đích thân thăm anh trong tù năm 1983, và đã tha thứ cho anh.

Vào Đại Năm Thánh 2000, ngài đã xin Tổng Thống Ý cho anh được ân xá.

Điều đáng nói là anh đã chẳng bao giờ công khai xin ngài tha lỗi.

“Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù” (c.43).

Thật ra Luật Môsê không dạy ghét kẻ thù, nhưng ghét kẻ thù của Thiên Chúa là chuyện có trong các thánh vịnh.

“Lạy Chúa kẻ ghét Ngài làm sao con không ghét?…
Con ghét chúng, ghét cay ghét đắng, chúng trở thành thù địch của chính con” (Tv 139, 21-22).

Đức Giêsu dạy các môn đệ yêu kẻ thù (c. 44),

Nhưng vào sau năm 70, kẻ thù của các môn đệ là ai?

- Là quân xâm lược Rôma, là thế giới dân ngoại đang bắt đạo (Mt 10, 22).
- Là những người đồng bào thuộc hội đường đang ngược đãi các Kitô hữu.
- Là những ai không phải là anh em, nghĩa là những ai không tin Đức Giêsu.

Đức Giêsu mời ta vượt qua khuynh hướng tự nhiên là chỉ yêu kẻ yêu mình.

Tình yêu Kitô vươn đến cả những kẻ ghét và làm hại mình nữa.

Hãy yêu kẻ thù, nhưng yêu lại không phải là một tình cảm tự nhiên.

Yêu là một thái độ của lòng nhân được diễn tả bằng những hành động cụ thể.

Yêu là cầu nguyện cho kẻ bách hại, là chào hỏi và chúc bình an cho họ.

“Tôi luôn cầu nguyện cho người anh em đã bắn vào tôi”, Đức Gioan Phaolô II đã tuyên bố như thế sau khi hồi phục.

Yêu kẻ thù làm chúng ta được ơn trở nên con cái Cha trên trời (c. 45),
trở nên giống Cha là Đấng ban mặt trời và mưa cho kẻ bất chính.

Trở nên con cái Cha là tiến trình dài một đời, xuyên qua những hành vi yêu thương vượt trên tự nhiên.

Cha yêu mọi người chẳng trừ ai bằng một tình yêu vô điều kiện.

Chúng ta được mời gọi trở nên hoàn thiện như Cha nhờ yêu kẻ thù như Cha đã yêu họ (c. 48).

Kẻ thù cũng là anh em tôi, vì họ cũng là con được Cha yêu như tôi.

Chúng ta nên nghĩ đến những kẻ thù của mình, ở rất gần mình, những người mình không muốn chào hỏi hay nhìn mặt, chỉ muốn nguyền rủa.

Tôi sẽ làm gì để bày tỏ tình yêu tha thứ đối với họ trong Mùa Chay này?

Cầu Nguyện

Lạy Chúa là Thiên Chúa của con,
có những ngày
đón nhận những người khác
là điều vượt quá sức con,
vì con kiêu hãnh, tự hào và yếu đuối.

Lạy Chúa là Thiên Chúa của con,
có những ngày
con không thể nào kính trọng kẻ khác được,
vì ý kiến, vì màu da, vì cái nhìn của người ấy.

Lạy Chúa là Thiên Chúa của con
có những ngày mà yêu mến người khác làm cho tim con đau nhói,
vì nỗi sợ hãi, nỗi khổ đau
và những giới hạn của bản thân con.

Lạy Chúa là Thiên Chúa của con
trong những ngày khó khăn đó,
xin hãy nhắc cho con nhớ rằng
tất cả chúng con đều là con cái Chúa
và đừng để con quên lời Chúa nói :

“Điều gì chúng con làm cho người bé nhỏ nhất
là làm cho chính Ta.”

(Trích trong PRIER).

Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J

Nguy To Không Nhỏ


15/03/201900:00:00(Xem: 406)
Phạm Trần

Ban Tuyên giáo, cơ quan tuyên truyền bảo vệ Đảng và Bộ Chính trị đã nhìn nhận Đảng nguy to trước “quốc nạn” “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” nhưng lại đội mũ “đồng lõa” với các thế lực thù địch lên đầu cán bộ, đảng viên hết còn muốn đảng.

Chuyện này xẩy ra vào lúc Ban Tổ chức Trung ương tập trung thực hiện công tác “quy hoạch cán bộ cấp chiến lược”, hay nói cách khác là “thanh lọc hàng ngũ” để chuẩn bị nhân sự cho đảng khóa XIII, bắt đầu từ Quý I năm 2021.

Nhưng liệu những bổ nhiệm hay cất nhắc cán bộ lãnh đạo mới của Bộ Chính trị có bảo đảm hết còn phe cánh, và tuyệt đối trung thành với đảng và kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đề ra?

Việc này thời gian sẽ trả lời, nhưng trong bài viết “Rèn luyện bản lĩnh chính trị để phòng, chống "tự diễn biến, tự chuyển hóa" ngày 18/02/2019, Tạp chí Tuyên giáo đã báo động: “Tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong một bộ phận cán bộ, đảng viên là hệ quả của sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống theo chiều hướng ngày càng tăng, tính chất ngày càng nghiêm trọng. Điều đó khiến cho vai trò tiên phong, gương mẫu của họ ngày càng giảm, không đủ “sức miễn dịch”, thiếu “sức đề kháng” trước những tác động tiêu cực trong xã hội, đồng lõa với những âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, phản động đối với cách mạng Việt Nam.”

Nhưng tại sao, sau gần 10 năm “xây dựng, chỉnh đốn đảng”, bắt đầu từ khóa đảng XI năm 2011 của ông Nguyễn Phú Trọng mà vẫn còn hiện tượng cán bộ, đảng viên rơi vào “mơ hồ ảo tưởng, hoang mang, dao động về tư tưởng chính trị, phai nhạt mục tiêu lý tưởng cách mạng dẫn đến hoài nghi về sự lãnh đạo của Đảng, về độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội…”

Như vậy ắt phải có chuyện gì “không bình thường” đã xẩy ra trong nội bộ đảng cho nên Tác giả bài viết của Tuyên giáo, Thiếu tướng, PGS.TS. Nguyễn Văn Thế, Phó Giám đốc Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng, mới nói thật: “Cụ thể hơn, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” còn biểu hiện ở những việc sẵn sàng tiếp nhận những thông tin trái chiều, những luận điệu ly khai, chống đối, lý luận phản động; phản bác, phủ nhận chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và các nguyên tắc tổ chức của Đảng, đòi thực hiện “đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập”; nói, viết, làm trái quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; kích động tư tưởng bất mãn, bất đồng chính kiến, chống đối trong nội bộ, phủ nhận vai trò lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với lực lượng vũ trang; móc nối, câu kết với các thế lực thù địch, phản động và các phần tử cơ hội, bất mãn chính trị để truyền bá tư tưởng, quan điểm đối lập; đưa thông tin sai lệch, xuyên tạc đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước; phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng đối với báo chí, văn học - nghệ thuật…”

Như thế thì “ruỗng” to rồi còn gì? Nếu không thì tại sao đảng lại thừa nhận đã có: “Một bộ phận không nhỏ cán bộ phai nhạt lý tưởng, giảm sút ý chí, làm việc hời hợt, ngại khó, ngại khổ, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, có biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá". Một số cán bộ lãnh đạo, quản lý, trong đó có cả cán bộ cấp chiến lược, thiếu gương mẫu, uy tín thấp, năng lực, phẩm chất chưa ngang tầm nhiệm vụ, quan liêu, xa dân, cá nhân chủ nghĩa, vướng vào tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, lợi ích nhóm.”

Thêm vào đó là: “Tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy tuổi, chạy quy hoạch, chạy luân chuyển, chạy bằng cấp, chạy khen thưởng, chạy danh hiệu, chạy tội..., trong đó có cả cán bộ cao cấp, chậm được ngăn chặn, đẩy lùi.”

(Trích Nghị quyết 26-NQ/TW ngày 19/05/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.”)

RÈN QUÂN-CHỈNH CÁN

Vì những “xuống cấp” nêu trên, nên bài viết của Tuyên giáo đã yêu cầu các cấp cán bộ, đảng viên phải: “Tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, lý luận …nhằm nâng cao khả năng “tự miễn dịch, tự đề kháng” trước những tác động tiêu cực, trái chiều.”

Tác giả cũng kêu gọi: “Phòng và chống chủ nghĩa cá nhân, nêu gương ãnh đạo… khắc phục tình trạng cục bộ, lợi ích nhóm… kiên quyết đấu tranh chống lại những quan điểm, hành động thù địch để bảo vệ nền tảng, đường lối, quan điểm của Đảng.”

Quan trọng hơn, Tuyên giáo còn hô hào: “Chủ động triển khai các biện pháp, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chức năng thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn, vô hiệu hóa những hoạt động phá hoại chính trị nội bộ.”

Như vậy, từ việc lên án hiện tượng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của một bộ phận cán bộ, đảng viên đã “đồng lõa với những âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, phản động” cho đến yêu cầu chống “phá hoại chính trị nội bộ”, hiển nhiên đảng đã nhìn thấy nguy cơ tan đảng không nhỏ.

Bằng chứng rã đám còn được ghi trong Chỉ thị “28-CT/TW của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng”, do ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư ban hành ngày 21/01/2019.

Chỉ thị xác nhận: “Công tác kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc đảng viên thời gian qua chưa đáp ứng yêu cầu. Công tác kết nạp đảng viên có biểu hiện chạy theo số lượng, chưa coi trọng đúng mức chất lượng; việc kết nạp người chưa đủ tiêu chuẩn, điều kiện, người có động cơ không đúng đắn vào Đảng còn diễn ra ở nhiều nơi; còn vi phạm quy định, nguyên tắc về kết nạp đảng viên. Công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện, đánh giá chất lượng đảng viên còn hình thức. Công tác rà soát, sàng lọc đảng viên chưa kịp thời, không quyết liệt, còn lúng túng, thiếu thống nhất giữa các tổ chức đảng.”

Nhưng chẳng phải đây là lần thứ nhất đã có tình trạng “loạn xà ngầu” thế này. Sở dĩ có “phong trào” thu nạp đảng viên mới vì các Bí thư, Huyện ủy đều có máu thi đua để được tuyên dương, khen thưởng và có dịp được “bôi trơn dưới gầm bàn”. Người vào đảng thì mong sao có thẻ để có công ăn việc làm, để làm cò mánh mung, chạy cờ kiếm bạc, ăn chia với Thủ trưởng, Bí thư.

Còn chuyện, như Chỉ thị 28 vạch ra: “Một bộ phận đảng viên thiếu gương mẫu, thiếu bản lĩnh, bị cám dỗ bởi lợi ích cá nhân, suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"; có việc làm, phát ngôn sai nguyên tắc, trái với Cương lĩnh, đường lối, Điều lệ Đảng; một số có biểu hiện dao động, hoài nghi về mục tiêu, lý tưởng và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội” cũng chẳng mới mà đã như thế từ khi ông Nguyễn Phú Trọng lên làm Tổng Bí thư đảng từ năm 2011.

Vì vậy, Chỉ thị 28 đã kêu gọi các cấp “xây dựng đội ngũ đảng viên thật sự tiên phong, gương mẫu, khắc phục triệt để tình trạng chạy theo số lượng, xem nhẹ chất lượng…Việc kết nạp đảng viên và công nhận đảng viên chính thức phải bảo đảm đúng tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, thủ tục theo quy định. Đảng viên mới được kết nạp phải là quần chúng thực sự ưu tú, có phẩm chất chính trị tốt, đạo đức trong sáng, được rèn luyện, thử thách trong thực tiễn, có nhận thức đúng, đầy đủ về Đảng, động cơ vào Đảng đúng đắn.”

Ngoài ra Chỉ thị của Bộ Chính trị còn yêu cầu :”Chủ động khắc phục những biểu hiện phai nhạt lý tưởng, chủ nghĩa cơ hội, thực dụng, vụ lợi, cá nhân, trung bình chủ nghĩa…. Thực hiện nghiêm túc công tác rà soát, sàng lọc đảng viên; kiên quyết, kịp thời đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng.”

RÁ SOÁT LẦN CHÓT?

Đáng chú ý là Chỉ thị 28 đã có quyết tâm làm cuộc rà soát sát sao để không những đưa ra khỏi đảng những đảng viên “không còn đủ tư cách” mà còn thanh trừng những đảng viên không sinh hoạt đảng, hoặc không thèm khai báo khi chuyển đến nơi công tác mới hay đổi nơi cư trú.

Lệnh này viết: “Trước mắt, từ nay đến ngày 19-5-2019, các cấp ủy, tổ chức đảng tiến hành một đợt rà soát đội ngũ đảng viên, qua đó làm rõ những đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ, những đảng viên không thực hiện đúng chế độ chuyển sinh hoạt hoặc đã chuyển sinh hoạt đảng, nhưng không nộp hồ sơ cho tổ chức đảng có thẩm quyền, những đảng viên vi phạm kỷ luật đảng, pháp luật nhà nước, những đảng viên thiếu gương mẫu, uy tín trong nhân dân thấp, qua đó chọn lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không còn đủ tư cách; khắc phục triệt để tình trạng dễ dãi, nể nang, né tránh trong công tác đánh giá, phân loại đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng.”

Đây là lần đầu tiên sau hơn 30 năm Đổi mới đảng CSVN mới có kế hoạch thanh lọc hàng ngũ chi tiết và gay gắt như thế. Ngoài ra, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội của đảng còn được lệnh phải: “Giám sát đảng viên, phát hiện cho tổ chức đảng những đảng viên suy thoái về đạo đức, lối sống, có biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa".

Như vậy, bên cạnh việc “càng xây càng vỡ” , công tác xây dựng đảng từ gần 10 năm qua còn phải đối phó với tình trạng “năm cha, bảy mẹ, năm bè, bảy mối” thì chuyện tự xa đảng hay tự ra đảng có khác nhau gì đâu.

Phạm Trần
(03/019)

Xem xét lại cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội


15/03/201917:27:00(Xem: 206)
Nguyễn Lộc Yên

Vào hai ngày 27 và 28-02-2019, cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì tại Hà Nội, giữa tổng thống Hoa Kỳ là Donald Trump và chủ tịch Bắc Triều Tiên là Kim Jong Un.

I- Nguyên nhân nào Bắc triều Tiên thủ thế vũ khí nguyên tử:

Năm 1950, các lực lượng đồng minh do Mỹ lãnh đạo với danh nghĩa Liên Hiệp Quốc, lại nổ ra chiến tranh Triều Tiên từ năm 1950 đến năm 1953, Bắc Hàn do tổng Bí thư Kim Nhật Thành lãnh đạo với sự chỉ đạo của Liên Xô, đã tấn công Nam Hàn. Chính phủ Nam Hàn do tổng thống Lý Thừa Vãn thống lĩnh với sự hỗ trợ của Liên Hiệp Quốc, đã đẩy lùi quân đội Bắc Hàn. Ngày 7-10-1950, quân Liên Hiệp Quốc vượt vĩ tuyến 38, chủ tịch nước Tàu là Mao Trạch Đông lo ngại chiến tranh lan rộng đến nước Tàu. Ngày hôm sau, Mao cho thành lập lực lượng “Chí nguyện quân” để giúp Bắc Hàn, đối đầu trực diện với lực lượng Liên Hiệp Quốc. Sau 3 năm chiến tranh thì cuộc chiến kết thúc, hai miền Nam-Bắc Hàn đạt được một thỏa hiệp ngừng bắn ngày 27-7-1953.

Nam Hàn tuyên bố tham gia “Sáng kiến Phòng ngừa Phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt” do Mỹ đề xướng. Thế nhưng, ngày 27-5-2009, Bắc Triều Tiên tuyên bố không tuân thủ hiệp định đình chiến và cảnh báo có khả năng tấn công quân sự. Sự kiện này đã gây cho dư luận Thế giới lo ngại có thể sẽ xảy ra chiến tranh Triều Tiên lần thứ hai, đặc biệt là khi Bắc Triều Tiên đã thử thành công vũ khí hạt nhân.

UserPostedImage

II- Cuộc họp thượng đỉnh tại Hà Nội, giữa tổng thống Donald Trump và Kim Jong Un:

Trước khi họp, tổng thống Trump hy vọng cuộc họp thượng đỉnh tại Hà Nội sẽ thành công hơn cuộc họp lần đầu tại Singapore vào tháng 06/2018. Chủ tịch Bắc triều Tiên Kim Jong Un cũng tuyên bố: Lần họp này, hai nhà lãnh đạo sẽ đạt được những kết quả tích cực. Thế nên, vào lúc 18 giờ 28 phút tại khách sạn Metropole, Hà Nội, tổng thống Trump và chủ tịch Kim cùng khai mạc thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ nhì.

Cậu Ấm Kim lại đưa ra ý kiến là mong muốn phía Mỹ phải tháo bỏ hoàn toàn cấm vận Bắc Triều Tiên. Ngược lại, phía Mỹ đòi hỏi Bắc Triều Tiên giải trừ toàn diện vũ khí hạt nhân, không ai chịu nhân nhượng trước. Thế nên, cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì tại Hà Nội, đột ngột kết thúc vào ngày 28-02-2019, hai bên lại không đạt được một thỏa thuận nào. Dù vậy, tổng thống Trump cho biết: “Chủ tịch Bắc Triều Tiên cam kết ngưng thử vũ khí hạt nhân.”

Ngay sau đấy, tổng thống Trump mở cuộc họp báo vào lúc 2 giờ chiều cùng ngày, với sự hiện diện ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Cuộc họp báo khoảng 45 phút, mở đầu phát biểu của tổng thống Trump trong cuộc họp báo với các phóng viên là ông rất quan ngại về căng thẳng giữa Ấn Độ với Pakistan và việc viện trợ nhân đạo cho Venezuela, trước khi giải thích lý do khiến cho hai phái đoàn Mỹ và Bắc Triều Tiên đột ngột ngưng họp. Ngay sau khi kết thúc buổi họp báo, tổng thống cùng phái đoàn Hoa Kỳ lên máy bay về lại Washington. Trên Air Force One trở về Hoa Kỳ, tổng thống Trump đã điện đàm với tổng thống Nam Hàn Moon Jae In và thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Cuộc nói chuyện với mỗi nguyên thủ của 2 quốc này kéo dài khoảng 15 phút, tổng thống Trump thông báo về diễn biến đàm phán, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục duy trì đối thoại với Bình Nhưỡng.

Trong khi ấy, vào đêm 28-02-2019, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên bất ngờ tổ chức cuộc họp báo để giải thích lý do cuộc đàm phán bị thất bại. Bà thứ trưởng Ngoại Giao Triều Tiên, Choe Son Hui khẳng định: “Mỹ đã bỏ lỡ cơ hội ngàn năm có một”, Mỹ từ chối Bắc Triều Tiên đề nghị bỏ 5 trong 11 lệnh cấm vận quốc tế từ năm 2016, để đổi lấy Bắc Triều Tiên về việc phi hạt nhân hóa.

Như vậy, Bắc Triều Tiên nói rằng chỉ yêu cầu Mỹ bỏ 5 trong 11 lệnh cấm vận quốc tế còn Mỹ thì nói rằng Kim Jong Un muốn phía Mỹ phải tháo bỏ hoàn toàn cấm vận Bắc Triều Tiên. Thế thì, ai nói đúng sự thật? Trong khi đấy, cả thế giới hồi hộp về vũ khí hạt nhân vì cậu Ấm Kim có tiếng là độc đoán và liều lĩnh. Giả như cậu Ấm lỡ dại bắn vài quả nguyên tử thì số người tử vong thật khó lường?!

III- Những điều đặc biệt khi tổng thống Donald Trump họp thượng đỉnh tại Hà Nội:

- Trong thời gian họp thượng đỉnh lần thứ nhì tại Hà Nội giữa tổng thống Trump và chủ tịch Kim trong hai ngày 27 và 28-02-2019, rất quan trọng vì vũ khí nguyên tử đe dọa đến nước Mỹ nói riêng và cả Thế giới nói chung. Thế mà, đảng Dân Chủ Mỹ lại dàn dựng cho Michael Cohen một buổi điều trần tại Hạ viện Mỹ, đây là hành động cố tình tấn công tổng thống Trump đang đang họp thượng đỉnh quan trọng. Lẽ ra, Quốc hội Hoa Kỳ và toàn dân Mỹ phải yểm trợ nhiệt tình trong cuộc họp này. Michael Cohen, cựu luật sư của Tổng thống Trump man khai rằng ông Trump là người: “Kỳ thị , lừa đảo và gian lận”. Thử hỏi, như thế thì tổng thống Trump làm sao còn bình tĩnh để họp thượng đỉnh? Hành động của đảng Dân Chủ gây hoang mang Tổng thống đang họp thượng đỉnh, xin hỏi toàn dân Mỹ sẽ nghĩ gì về đảng Dân chủ???

Phan Huy nguyên là Bộ đội cũng là nhà thơ. Năm 1975, Phan Huy theo Cộng quân đi “giải phóng Sài Gòn”, khi chiếm đóng Sài Gòn thì thấy rõ ràng đồng bào miền Nam sống tự do và no ấm, Phan Huy mới biết ác quỷ “giải phóng” nơi nhân bản. Từ đấy, Phan Huy ray rứt, hối hận qua bài thơ “Lời Anh Bộ Đội Vào Nam” có đoạn:

Bây giờ nghĩ lại càng chua xót
Cuộc chiến sao mà quá dại điên!
Sao đem xương máu người dân Việt
Xây đắp ngôi cho đảng bạo quyền?

Khi thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc tổng thống Donald Trump vào trưa ngày 27-02-2019, tại Hà Nội. Tổng thống Trump lấy một lá cờ đỏ của em thiếu nhi rồi cầm cờ đỏ phất phất mấy cái.

UserPostedImage

Phan Huy thấy vậy không nhịn được (https://fdfvn.wordpress.com):

Ông Trùm ông Trủm ông Trum
Ông cầm cờ máu ông vung ông cười
Đừng làm như thế ông ơi
Lá cờ vấy máu triệu người Việt nam
Và năm tám nghìn quân nhân
Của Hiệp Chủng Quốc bỏ thân quê người
Đừng làm như thế ông ơi
Tủi lòng dân Việt một thời đồng minh

Tổng thống Trump cầm cờ đỏ là một sai lầm nhưng có thể hiểu việc làm này chỉ để vui lòng nước chủ nhà. Nhớ kỹ, vào ngày 25-9-2018, tổng thống Trump đã đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc:

https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Ông kêu gọi các nước trên thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Ông đã đơn cử: “Cách đây chưa lâu, Venezuela là một trong những quốc gia giàu có trên Thế giới. Ngày nay, xã hội chủ nghĩa đã gây ra phá sản quốc gia dầu mỏ này, đã khiến người dân rơi vào cảnh nghèo đói.” Từ đấy, tôi nghĩ rằng: Tổng thống Trump không chỉ khiến cho Trung cộng điên đảo về cuộc chiến thương mại mà còn muốn xóa bỏ chế độ “Xã hội chủ nghĩa” của cộng sản.

Cuộc họp tại Hà Nội thất bại nhưng tổng thống Trump có những thành công khác: Việt Nam mua máy bay của Mỹ trên 21 triệu Mỹ kim. Về vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên, tổng thống Trump xem nhẹ, ông chỉ xem nặng 2 đối thủ sừng sỏ có vũ khí hạt nhân mạnh là Nga Sô và Trung cộng. Vì lẽ, Bắc Triều Tiên có vũ khí hạt nhân nhưng sẽ sử dụng hiệu quả đến đâu còn xét lại? Dù vậy, tổng thống Trump không lơi một tí nào về lệnh cấm vận Bắc Triều Tiên, mà còn khiến họ phải thả những người Mỹ bị giam giử và trao trả hài cốt quân nhân Mỹ từ chiến tranh Triều Tiên vào năm 1950-1953. Rõ ràng, đòn cấm vận của tổng thống Trump rất độc đáo khiến cho Bắc Triều Tiên bị cạn máu dần mà tắc thở, hay Cộng sản Bắc Triều Tiên sẽ rã rời. Thế nên, chính sách đối ngoại của tổng thống Trump được dân chúng Mỹ nhiệt liệt tán đồng.

Nhìn chung, điều cốt lõi là Mỹ không thể chấp nhận Bắc Triều Tiên tiếp tục giữ vũ khí nguyên tử, đe dọa các nước Á châu và cả nước Mỹ nhưng cũng rất khó đòi hỏi Bắc Triều Tiên gỡ bỏ tất cả vũ khí nguyên tử vì đây là ngón đòn hiểm của Bắc Triều Tiên dùng thủ thế.

Ngày 15-3-2019
Nguyễn Lộc Yên

Chân dung kẻ da trắng thượng tôn thảm sát 49 người
ở New Zealand


March 15, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: AP

(Washington Post) – Ba nghi can bị bắt giữ trong vụ khủng bố xảy ra tại hai đền thờ Hồi giáo tại New Zealand khiến 49 người bị thiệt mạng, trong đó có Brenton Harrison Tarrant – 28 tuổi người Úc – ra hầu toà vào sáng sớm thứ 7 (giờ địa phương), đối diện với cáo buộc sát nhân.

Tên Tarrant có 5 khẩu súng, 2 súng trường bán tự động, và hai súng săn (shotgun) và một khẩu súng trường khác, tất cả đều được mua hợp pháp. “Luật súng ống của chúng ta sẽ thay đổi!” Thủ tướng Jacinda Ardern tuyên bố.

Băng hình vụ nổ súng tại Christchurch’s Al Noor Mosque được truyền trực tiếp trên Facebook, và được tải lên Twitter và YouTube đã đặt ra những câu hỏi về vai trò mạng xã hội đối với cực đoan.

Cảnh sát đang điều tra bảng “tuyên ngôn” dài 74 trang do tên Tarrant viết, trong đó chống lại cộng đồng Hồi giáo và người nhập cư, cũng như viện dẫn những kẻ cực đoan cánh hữu cực đoan đã ra tay thảm sát.

Trong tuyên ngôn, nghi can 28 tuổi người gốc Úc châu là kẻ chủ trương người da trắng thượng tôn, rất ghét người nhập cư. Giận giữ trước các cuộc tấn công do người Hồi giáo cực đoan gây ra ở Âu châu, anh ta muốn trả thù và tạo ra sợ hãi.

Rõ ràng, y cũng muốn lôi kéo sự chú ý.

Mặc dù tuyên bố không muốn nổi tiếng nhưng trong 74 trang “tuyên ngôn” đăng trên mạng xã hội, nghi can hy vọng sẽ còn sống sau vụ tấn công để có thể truyền đạt quan điểm của mình tốt hơn với truyền thông.

Trong khi bản tuyên ngôn và đoạn băng rõ ràng là một thủ đoạn kinh thường, bỉ ổi, thì chúng lại chứa những dấu vết quan trọng giúp công chúng phần nào hiểu được tại sao một người có thể ra tay lấy đi sinh mạng của hàng chục người vô tội đang cầu nguyện.

Không có gì làm rắc rối, phức tạp hơn một vụ thảm sát ở New Zealand – quốc gia hiền hoà, an bình, xa vời với những vụ xả súng gây tai hoạ Mỹ, và cảnh sát hiếm khi mang súng ra đường.

Không phải ngẫu nhiên nghi can khủng bố lại chọn New Zealand. Anh ta viết, một vụ tấn công ở New Zealand sẽ chứng minh được, không có nơi nào trên thế giới an toàn, và thậm chí một quốc gia như New Zealand cũng là mục tiêu của thảm sát người nhập cư.

Nghi can cho hay, y sinh trưởng trong một gia đình lao động ở Úc, có tuổi thơ bình thường và là học sinh có học lực kém.

Ngoài quan điểm da trắng thượng tôn, nghi can còn tuyên bố là một nhà bảo vệ môi trường, và là một kẻ phát xít tin rằng, Trung Quốc là quốc gia có những giá trị chính trị và xã hội tương đồng với anh ta. Anh ta coi khinh những người giàu có chiếm 1%. Tarrant nêu danh một nhà bình luận bảo thủ Mỹ, Candace Owens, là người gây ảnh hưởng đến anh ta nhiều nhất, mặc dù “những hành động cực đoan mà cô ta kêu gọi quá mực, thậm chí ngay cả đối với gu của tôi.”

Từ Mỹ, Owens lên mạng Twitter đáp trả tin tức này. Nữ bình luận trẻ tuổi bảo rằng, nếu truyền thông xem cô đã truyền cảm hứng cho vụ tấn công thì tốt hơn hết nên mướn luật sư.

Bảng “tuyên ngôn” cũng đá động đến Tổng thống Donald Trump, trong đó nghi can đặt câu hỏi và trả lời liệu anh ta có phải là người ủng hộ ông Trump hay không. “Là một biểu tượng mới của da trắng thượng tôn và mục đích chung? Chắc chắn rồi. Là một lãnh đạo, người đề ra chính sách? Chúa ơi, không!” nghi can ghi.

Trong số các tuyên bố đầy thù ghét, anh ta cho rằng mình được thúc đẩy đến bạo lực vì những gì xảy trong vụ khủng bố xảy ra vào năm 2017 khi đang du lịch ở Âu châu. Lần đó, một kẻ khủng bố người Uzbek đã phóng chiếc xe tải vào đám đông ở Stockholm, làm thiệt mạng 5 người. Và mong muốn gây bạo lực lớn dần lên khi đến Pháp, nơi anh ta cảm thấy bị xúc phạm bởi hình ảnh những người nhập cư khắp nơi trên các thành phố.

Y cho hay, bắt đầu lên kế hoạch tấn công Christchurch từ ba tháng trước. Anh ta cũng cho biết, đã đóng góp cho nhiều tổ chức da trắng thượng tôn, nhưng không phải là thành viên của bất cứ tổ chức nào. Tuy nhiên, anh ta thừa nhận có liên lạc với tổ chức chống người nhập cư có tên Knights Templar, và được Anders Breivik cho phép tấn công. Tuy nhiên, tuyên bố này chưa được kiểm chứng.

Breivik là một nhà cựu đoan cánh hữu người Na Uy, kẻ vào năm 2011 đã giết hại 77 người ở Oslo và ở một hòn đảo gần đó. Luật sư đại diện tên Breivik, ông Oeystein Storrvik cho một tờ báo địa phương biết, thân chủ của ông đang ở trong tù, và “rất hạn chế liên lạc với thế giới chung quanh, và không có vẻ ông ấy đã liên lạc với nghi can xả súng ở New Zealand.”

UserPostedImage

Photo Credit: AP

Nghi can sử dụng nhiều biểu tượng thù ghét khác nhau liên quan đến Đức Quốc xã và da trắng thượng tôn. Ví dụ, con số 14 trên khẩu súng trường của anh ta có thể ám chỉ đến một khẩu hiệu da trắng thượng tôn “14 Words.” Anh ta cũng dùng biểu tượng mặt trời đen đồng nghĩa với vô số nhóm cực đoan trong thời kỳ phát xít mới.

Y viết, các nạn nhân bị nhắm chọn vì anh ta xem họ là những kẻ xâm lược có thể sẽ thay thế người da trắng. Anh ta tin sẽ không ăn năn sau những cái chết của họ.

Trong 6 phút, kẻ khủng bố trong trang phục quân sự có gắn camera đã bắn hàng trăm phát đạn vào hàng chục người đang cầu nguyện tại một nhà thờ Hồi giáo. Vụ nổ súng đầu tiên cướp đi sinh mạng 41 người vô tội, vụ nổ súng thứ hai tại một đền thờ Hồi giáo khác làm 8 người thiệt mạng. Chưa rõ liệu nghi can này có liên quan đến những nghi can khác hay không.

Hương Giang (Tổng hợp)

TT Trump: ‘không có sự trỗi dậy của thượng tôn da trắng ‘
sau thảm sát ở New Zealand


March 15, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: AP

The Hill – Hôm thứ sáu 15/3 TT Trump tuyên bố ông không thấy có sự trỗi dậy của chủ nghĩa thượng tôn da trắng, sau vụ tàn sát đẫm máu ở hai đền thờ Hồi giáo ở New Zealand khiến 49 người thiệt mạng.

Tuyên bố với các ký giả tại phòng Bầu Dục khi được hỏi về vấn đề này, TT Trump đáp: “Tôi nghĩ không có sự trỗi dậy, thật sự đó chỉ là một nhóm nhỏ đang bị các vấn đề nghiêm trọng mà thôi, nếu nhìn về New Zealand thì quả là như thế, nhưng tôi chưa biết rõ ở đấy đâu”

TT Trump mô tả hai vụ tàn sát các tín đồ Hồi giáo tại thành phố Christchurch của New Zealnd là ‘một chuyện hết sức kinh tởm’

Thủ Tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern cho vụ tàn sát này do một bọn ‘có nhãn quan cùng cực về chủng tộc gây ra’. Một bản tuyên ngôn được cho có liên quan đến tên sát thủ được tải lên mạng trước khi vụ tàn sát xảy ra, bày tỏ tình cảm chống di dân và chống Hồi giáo.

Lời tuyên bố này còn cho hay ‘hắn ta ủng hộ TT Trump như là biểu tượng của căn cước dân da trắng được tái lập và có cùng mục tiêu’, nhưng hắn ta không ủng hộ ông Trump ‘với tư cách là nhà chính trị’

TT Trump cho báo chí hay ông không có xem bản tuyên ngôn này. Ông trả lời các nhà báo về vụ tàn sát sau khi ký sắc lệnh veto phủ quyết dự luật của Quốc Hội phản bác ông về lệnh khẩn cấp quốc gia, do vụ tường biên giới gây ra.

Cố vấn Tòa Bạch Ốc, bà Kellyanne Conway trước đó trong ngày cho biết tên sát nhân trong bản tuyên ngôn của hắn đã sai trái khi mô tả TT Trump là biểu tượng của ‘căn cước da trắng’, bà gọi vụ tàn sát là đáng tởm và kẻ giết người là quỷ dữ (evil)

Trường Giang

Bắc Hàn thách thức LHQ với việc
bán vũ khí và nhập khẩu dầu


March 12, 2019

UserPostedImage

CNN – Một báo cáo của Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho hay Bắc Hàn đã vi phạm trắng trợn các lệnh trừng phạt của cơ quan này khi tăng thêm lượng dầu hỏa nhập cảng và cho xuất cảng ồ ạt than đá.

Tài liệu dài 400 trang do Hội đồng chuyên gia Liên Hiệp Quốc về Bắc Hàn công bố hôm thứ Hai cho biết Bình Nhưỡng đã cố bán vũ khí ở Trung Đông và tấn công các ngân hàng trên toàn thế giới.

Báo cáo của LHQ xuất hiện sau khi hội nghị thượng đỉnh Hà Nội tan vỡ vào cuối tháng 2 mà không đạt được thỏa thuận nào, cũng vì yêu cầu quá đáng của Bình Nhưỡng đòi gỡ bỏ tất cả các lệnh cấm vận.

Bản báo cáo cho hay Bình Nhưỡng tiếp tục tăng cường mạnh mẽ số tàu chở dầu tiếp nhận ngoài khơi bờ biển của mình, theo tin từ các viên chức Nhật Bản, vốn theo dõi sát sao các hoạt động như thế của tàu dầu của Bắc Hàn.

Trong bản báo cáo có đoạn: “Bắc Hàn tiếp tục thách thức các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An của LHQ, bằng cách gia tăng con số chuyển dầu từ ngoài khơi bất hợp pháp, ngoài ra họ cũng xuất cảng lậu than đá bằng hình thức này”

Than đá là mặt hàng xuất cảng mang lại ngoại tệ nhiều nhất cho Bắc Hàn. LHQ đã ra lệnh giới hạn mức xuất cảng than như là biện pháp trừng phạt cho các vụ thử bom nguyên tử và bắn hỏa tiễn các loại của Bắc Hàn.

Bản báo cáo của LHQ cũng tố cáo nhiều ngân hàng và nhiều công ty bảo hiểm trên thế giới đã ‘vô tình tiếp tay cho Bắc Hàn trong các thương vụ tàu bè chuyển hàng dầu hỏa và than đá ngoài khơi Bắc Hàn như thế này’

Hôm qua Kim Song, đại sứ Bắc Hàn ở LHQ, đã gửi một lá thư cho TTK là ông Antonio Guterres kêu gọi Hội Đồng Bảo An của LHQ hủy bỏ các lệnh cấm vận, theo tin từ báo đài của Bắc Hàn cho hay.

Đào NguyênEdited by user Friday, March 15, 2019 9:03:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10324 Posted : Friday, March 15, 2019 9:14:12 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,219
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Sau thảm sát New Zealand,
Trump xoá mẩu tweet cổ võ người ủng hộ cứng rắn


March 15, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: AP

Washington (USA Today) – Tổng thống Donald Trump, sau vụ thảm sát tại nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand, vào sáng thứ 6 đã xoá mẩu tweet quảng bá cuộc phỏng vấn với Breibart News Network, trong đó giải thích những người ủng hộ ông “cứng rắn” như thế nào.

“Tôi có thể nói cho anh biết là tôi có được sự ủng hộ từ cảnh sát, quân đội, sự ủng hộ từ giới mô-tô. Tôi có những người cứng rắn, nhưng họ không tỏ ra cứng rắn cho đến một điểm nào đó, và lúc đó sẽ rất tệ, tệ lắm,” Tổng thống Mỹ tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với tờ báo bảo thủ.

Breitbart cho hay, ông Trump đang nói về những “chiến thuật bạo lực” của cánh hữu.

“Đây là vấn đề, những gì xảy ra thật kinh khủng,” ông Trump nói trước khi quay sang bàn về những người ủng hộ. “Anh biết đó, cánh hữu cứng rắn hơn. Thật nực cười. Tôi quả thực nghĩ những người ở cánh tả cứng rắn hơn, nhưng họ lại không.”

Toà Bạch Ốc không bình luận về việc ông chủ xoá mẩu tweet.

Tuyên bố của ông Trump lôi kéo sự chỉ trích, những người chống Tổng thống cho rằng, ông đang cổ võ bạo lực đối với những người ủng hộ. “Tôi nghe giống như ông ta đang cổ võ họ tham gia vào việc làm bất hợp pháp như hành hung, hay những hành vi gây nguy hiểm,” Thượng nghị sĩ Mazie Hirono (Dân chủ – Hawaii) nêu ý kiến. “Với tôi, nghe như đe doạ, tôi nghĩ thật kinh khủng.”

Người dùng mạng xã hội đã chỉ trích mẩu tweet của ông Trump khi tin tức về hai vụ nổ súng tại đền thờ Hồi Giáo, New Zealand, lấy đi sinh mạng 49 người.

Vào sáng thứ Sáu, ông Trump lên Twitter lên án vụ tấn công khủng bố. “Niềm cảm thông và chia buồn sâu sắc nhất của tôi gởi đến người dân New Zealand sau thảm sát kinh khủng xảy ra tại đền thờ Hồi giáo. 49 người vô tội đã chết một cách oan uổng bên cạnh nhiều người khác bị thương nặng,” ông Trump ghi. “Bất cứ điều gì có thể làm, Hoa Kỳ luôn sát cánh cùng New Zealand. Chúa ban phước lành cho tất cả!”

Hương Giang (Theo USA Today)

thao ly  
#10325 Posted : Friday, March 15, 2019 9:17:03 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,219
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Trump gửi lời chia buồn tới New Zealand
sau các cuộc tấn công nhà thờ Hồi giáo


March 15, 2019

UserPostedImage

Hoa được đặt ở các bước trước của nhà thờ Hồi giáo Wellington Masjid ở Kilbirnie ở Wellington vào ngày 15 tháng 3 năm 2019. Photo credit: AFP

CNN – Hôm thứ sáu 15/3 TT Trump đã bày tỏ lời chia buồn đến dân chúng New Zealand sau hai vụ tàn sát lớn lao tại hai giáo đưòng Hồi giáo ở thành phố Christchurch làm ít nhất 49 người thiệt mạng.

Trên Twitter, TT Trump viết: “Tôi gửi lời chia buồn sâu đậm nhất và lời cầu chúc cho dân chúng New Zealand sau vụ tàn sát khủng khiếp ở hai giáo đường, 49 con người vô tội đã nằm xuống, cùng với nhiều người bị thương khác. Hoa Kỳ luôn sát cánh với New Zealand, cầu xin Thượng Đế phù hộ tất cả”

Tùy viên báo chí Sarah Sanders cũng lên tiếng như sau: “Hoa Kỳ mạnh mẽ lên án các vụ tấn công thảm sát ở Christchurch, chúng tôi xin chia buồn với tất cả thân nhân của các nạn nhân trong vụ thảm sát này”

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton nói ‘Hoa Kỳ rất lo ngại và đang theo sát các diễn biến ở New Zealand ‘. Ông nói: “Dĩ nhiên chúng tôi quan tâm kỹ lưỡng về một vụ có vẻ là tấn công khủng bố và thù hận ở New Zealand , chúng tôi liên lạc ngay với Tòa Đại Sứ Mỹ tại New Zealand suốt đêm qua”

TT Jacinda Ardern của New Zealand trong một cuộc họp báo hôm thứ sáu đã mô tả đây là vụ tấn công khủng bố, các nghi can đã bày tỏ quan điểm cực đoan, nhưng bà cũng nói ‘những kẻ này sẽ không có chổ đứng ở New Zealand , cũng như trên thế giới đâu’

Có 41 người bị bắn chết ở giáo đường Hồi giáo Al Noor Mosque ở đường Deans Avenue và 7 người chết ở giáo đường Linwood Mosque cách đó khoảng 3 dặm và 1 người chết do vết thương quá nặng ở bệnh viện.

Tổng cộng có 4 nghi can đã bị bắt,, theo lời cảnh sát TTL cho hay, gồm 3 đàn ông và 1 phụ nữ, cảnh sát cho hay vẫn chưa rõ liệu còn có đồng đảng nào nữa hay không vì cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn.

Trần Vũ

thao ly  
#10326 Posted : Friday, March 15, 2019 10:48:00 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,219
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Trung Quốc ngày nay qua cái nhìn của một người tàu


UserPostedImage

Nguyễn Thị Cỏ May (Danlambao) -
Thật may mắn - thật tình phải nói như vậy - còn không ít người Việt Nam nơm nớp lo sợ nước Việt Nam rồi đây sẽ mất để trở thành một nước Tàu. Thế giới đang lo đối phó nạn bành trướng hết tốc lực và toàn diện của Tàu nhằm làm chủ thế giới. Vụ bắt bà Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính của Công ty Huawei, đúng là một cú đá giò lái quá nặng của Mỹ đối với Tàu trong chính sách chạy đua thực hiện bá quyền của Tàu.

Tựa quyển sách của 2 nhà nghiên cứu người pháp chuyên về chính trị tàu, Sophie Boisseau du Rocher và Emmanuel Dubois de Prisque (Odile Jacob, Paris, 2019) được tác giả trình bày dưới dạng chơi chữ "Tàu v(L)à thế giới" (La Chine e(S)t le monde - La Chine ET=VÀ nhưng có thêm S, đọc nguyên chữ EST=LÀ, động từ).

Nếu có người Việt Nam muốn viết một cuốn sách về đất nước của mình sẽ mất trọn cho Tàu do ý chí của Hồ Chí Minh và đảng cộng sản, tưởng cuốn sách đó cũng nên có cái tựa viết giống như vậy, cùng cách chơi chữ, là "Việt Nam v(L)à Tàu" để báo động cho những người chưa thấy, chưa biết quốc nạn, có không đọc sách mà chỉ thấy cái tựa thì cũng đủ hiểu chuyện. Hiểu số phận Việt Nam đã được Nguyễn Phứ Trọng và cả đảng cộng sản đang kín đáo từng bước thực hiện…

Tàu dưới con mắt thế giới

Huawei không chỉ là nhà sản xuất thứ hai trên thế giới về trang thiết bị viển thông và spartphone mà đó thật sự là vũ khí hàng đầu của chiến lược bá quyền của tàu. Huawei nuôi tham vọng sẽ thay thế công nghệ mỹ và, với tất cà phương tiện, sẽ nắm giữ vai trò chủ đạo của ngành này. Và đang tập trung vào 5G, không chỉ chiếm thị trường, mà nhằm chủ động và kiểm soát được thông tin về kỹ nghệ, về hoạt động của chính phủ các nước, các thành phố, giao thông, các dịch vụ, ngân hàng,... Và nhất là vũ khí. Tóm lại, kẻ thắng sẻ làm chủ thế giới. Giữa Mỹ và Huawei là cuộc chiến sinh tử. Nhưng với Bắc Kinh không chỉ có 5G phải đạt cho được mà là quyết tâm làm chủ trọn vẹn thế giới.

Sách lược tấn công thế giới của Tàu thật sự đã bắt đầu từ mươi năm qua. Trước đây, Bắc Kinh còn giữ lời dạy của Đặng Tiểu Bình “Từ từ và giữ thế khiêm tốn” nhưng cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 đã làm cho Tây phương chao đảo, Bắc Kinh vội nắm ngay thời cơ, leo lên ngôi vị bá chủ.

Năm 2012, Xi Jinping nắm quyền, thay đổi chiến lược. Xi muốn kết hợp 2 nền độc tài – ngàn năm quân chủ và triều đại cộng sản - tiến lên tuyên bố nay là thời điểm “phục hưng nước tàu”, một chính sách xâm chiếm không giới hạn: chiếm biển đông, bắc cực, kiểm soát mươi hải cảng có khả năng đón tiếp hải quân tàu, tạo mươi quốc gia chư hầu do ràng buộc về thương mại như thời đế quốc tàu.

Trên mặt trận ngoại giao và đối với những cơ chế quốc tế, Tàu đã thoát khỏi cách ứng sử cũ, sai khiến những chính phủ chịu ảnh hưởng của mình để lũng đoạn những nguyên tắc nền tảng của Liên Hiệp quốc, xâm nhập vào khối Liên Âu, mua chuộc một số quốc gia nhỏ bị kinh tế khủng hoảng để phá thế đoàn kết của Liên Âu, bảo vệ quyền lợi của Tàu, chống lại những tấn công nhân quyền, …

Để thực hiện kỷ niệm 100 năm ngày lập đảng cộng sản và 100 năm ngày khai sinh nước Công hòa Nhân dân trung hoa, Bắc Kinh bắt đầu bằng cách tỏ ra mình là một cường quốc hào phóng, có một hệ thống quyền lực vượt trội hơn những chế độ dân chủ tây phương, có khả năng đem lại sự tăng trưởng và sự ổn định. Tàu sẵn sàng mời những nhà lãnh đạo chính trị các nước tới tu nghiệp, đều được hậu đãi, thanh niên ưu tú, ký giả, tới làm việc, tu nghiệp, được thù lao rộng rãi. Đồng thời, họ còn tài trợ cho hàng ngàn trung tâm nghiên cứu (think tank) trên thế giới. Hiện tại, Tàu có 350 000 sinh viên học ở Hoa Kỳ và 35 000 ở Pháp, số tiền sinh viên đóng cho các Đại học sẽ có khả năng làm cho các Đại học ấy phải bỏ những môn mà Xi Jinping không hài lòng.

Một người tàu nhìn Trung Quốc

Dưới cái nhìn của thế giới, Tàu không còn là một thách thức mà là mối nguy đang thật sự hăm dọa an ninh thế giới, nhất là đối với Tây Âu và những giá trị của nó. Thế mà trong lúc đó, Tàu khoe khoang sự phát triển của họ hoàn toàn hòa bình và nhất là trong ADN của họ không có chứa mầm chiến tranh. Nhưng ngân sách quốc phòng của tàu tăng trưởng mau hơn sản lượng nội địa (PIB).

“Một người tàu” nhìn Trung Quốc, như nói trên đây, là nhà văn Dai Sijie hiện ở bên Tàu để vận động tài chính thực hiện bộ phim của ông, đồng thời ông cũng cho ấn hành ở Paris quyển truyện nói về cuộc đời của Ông Nội của ông.

Trong cách mạng văn hóa, ông là cậu bé mười tuổi và đã bị mọi người ghét, coi ông là người tội hình sự vì có ông nội là mục sư tin lành. Năm 1949, khi cộng sản chiếm trọn nước tàu, ông nội của ông làm mục sư đang điều hành một cô nhi viện. Đó là trọng tội.

Sau năm 2011, Dai biến mất khỏi Pháp. Ông trở về Tàu nơi ông mô tả như một nước dễ thương một cách trung bình. Nhận xét nổi bật của ông là ở Tàu có lối “1% những người sống không sống chỉ vì tiền. Ngày nay, tiền trở thành cái đạo của người tàu. Ông thấy một tỷ người tàu thay đổi: trước kia, mọi người đều là cách mạng và ông đã sống trong xấu hổ vì ông thuộc gia đình một mục sư trong lúc những người khác thuộc gia đình thợ thuyền, nông dân, binh sĩ,…Nhưng ngày nay, nếu ai không kiếm được tiền mới là người đáng lấy làm xấu hổ”. Thật ra đây là giá trị qui chiếu chung của các chế độ cộng sản.

Ở Tàu, Dai có thể chạy ra tiền để làm phim nhưng ông không thể xin được giấy phép để in và phổ biến những tác phẩm của ông ở đó. Từ nhỏ đã mang đức tin Thiên Chúa giáo, ông cứ nghĩ tới đời sống của Christ và ông nội của ông, người giúp đỡ rất nhiều cho người nghèo khổ và bản thân cũng bị đau khổ nhiều. Vậy phải chăng cái đau khổ là hai điều song song với nhau ở hai người? Ông nhớ lại cảnh bị đấu tố, người trong gia đình tố nhau với Hồng Vệ Binh,…Ông nhớ lại cha mẹ của ông, nguyên là y sĩ, bị cách mạng giam ở một nơi khác. Cảnh tịch thu nhà cửa, của cải, khám xét, vô cùng khủng khiếp.

Một hôm vừa đi học về, Dai nghe những tiếng hò hét lớn, sỉ vả ông nội của ông là một tên nô lệ Tây phương, tên phản quốc, một tên gián điệp. Ông còn nhớ ông nội của ông quì trên một bục cao, rồi có một Hồng Vệ Binh đá ông nội của ông té nhào xuống đất. Ông ngất lịm đi như chết. Mọi người chỉ đứng nhìn, không ai tới giúp đỡ. Rồi bỏ đi.

Cơn ác mộng hết sau khi Mao chết. Ngày nay, ở Tàu, Dai nhận thấy một điều lạ, không biết có phải là sự nghiệp của Mao để lại hay không, đó là ở Tàu có cả 100 triệu người Thiên Chúa giáo. Không phải như ở Pháp, mà đó là những giáo dân thuần thành, thật sự hành đạo, sống đời sống đạo nghiêm túc.

Trước kia, dưới thời Mao, ông nội của Dai cầu nguyện, đọc kinh, phải núp trong bóng tối vì không dám đốt đèn. Ngày nay, tín đồ đi nhà thờ, nhà nguyện. Nhưng vẫn còn điều bị chế độ, tuy không còn Mao, cấm kỵ, đó là không được phép truyền đạo.

Dai không xin được phép in sách của ông ở Tàu vì sách viết bằng tiếng tàu và trong sách, nhắc lại ông nội là một mục sư. Như vậy là phạm tội tuyên truyền tôn giáo.

Truyện của Dai đem thực hiện phim. Nhờ nhiều bạn bè làm điện ảnh, tài tử nổi tiếng vận động xin phép. Việc xin phép có thể được chấp thuận nhưng với điều kiện nhân vật là mục sư phải thay đổi, như làm giáo viên, cán bộ, đảng viên…

Ngày nay, nước tàu phát triển, là cường quốc thứ nhì của thế giới. Dân tàu đông đảo đi ra nước ngoài. Nhưng những thứ cộng sản đặc sệt vẫn còn nguyên và ở khắp nơi. Đó là tổ chức và quyền lực. Người ta thật sự không ai nói tới “độc tài” nhưng mọi thứ quyền lực đều nằm trong tay của một đảng duy nhất đang cầm quyền.

Mọi người ai cũng đều có thể làm giàu nhưng, với điều kiện phải được đảng cộng sản ok. Mọi người đều có thể làm chuyện mình muốn, nhưng trước hết phải chờ đảng quyết định. Trong những xí nghiệp tư, phải có những đơn vị đảng dòm ngó dùm. b

Tàu là nước tư bản nhưng đảng cộng sản mạnh hơn, nó kiểm soát tất cả, cả tư tưởng, cả mọi phản ứng tâm lý của dân.

Tuy nhiên có những chuyện mà cái đảng cực mạnh đó không thể kiểm soát được, không can thiệp được, nó chịu bất lực, đó là bệnh hoạn, chết. Những người lãnh đạo đảng như Xi, như Lý, như…bệnh, chết, đảng cộng sản toàn quyền, triệt để, toàn diện, cũng chịu thua thôi.

Nguyễn Thị Cỏ May
danlambaovn.blogspot.com
Hoàng Nam  
#10327 Posted : Saturday, March 16, 2019 3:00:31 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Canh bạc chính trị


Ký Thiệt

March 15, 2019

Với những cuộc điều tra nhắm vào ông từ hai năm nay không dứt, Tổng thống Trump có vẻ mất kiên nhẫn nên ngày 5 tháng 3 vừa qua ông đã lên tiếng than phiền và chỉ trích các dân biểu đảng Dân Chủ tại Hạ Viện chỉ muốn “play games” mà không làm nhiệm vụ lập pháp như hiến pháp quy định. Ông Trump cũng châm biếm phe Dân Chủ khi họ bảo rằng họ có thể vừa đi bộ vừa nhai “gum” cùng một lúc! (Làm dân biểu sướng nhỉ, vừa lương lớn vừa nhàn và không có trách nhiệm gì cả, như vừa nhai kẹo cao-su vừa tản bộ trong công viên thành phố!)

UserPostedImage

Trong một cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc, ông tổng thống nói: “Thay vì xây dựng cơ sở hạ tầng, thay vì giải quyết vấn đề chăm sóc sức khỏe của người dân, thay vì làm rất nhiều việc mà họ nên làm, họ chỉ muốn chơi bài.”

Câu trên đây của ông Trump được coi như gián tiếp trả lời cho việc Dân biểu Jerrold Nadler, chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ Viện, trước đó một ngày đã tống đạt 81 bức thư tới cho những người thân cận với ông Trump để đòi hỏi những hồ sơ, tài liệu được cho là cần cho việc điều tra mà ông Trump nói rằng đã dí mũi vào chính phủ của ông, vào việc kinh doanh của ông và thân nhân trong gia đình ông để làm hại cho nhiệm kỳ tổng thống của ông, khi Image result for Rep. Nadlercuộc bầu cử năm 2020 đang tới gần.

UserPostedImage

Ngoài đòi hỏi của ông Nadler, các dân biểu của đảng Dân Chủ trong các ban tình báo, giám sát và ngoại giao Hạ Viện cũng muốn Bạch Cung cho họ thẩm vấn các thông dịch viên có tham dự các cuộc họp giữa ông Trump và tổng thống Nga Putin, hay bất cứ người nào đã thuyết trình về những cuộc gặp gỡ đó.

Dân biểu Elijah Cummings, chủ tịch Ủy ban Giám sát, cũng chỉ trích Tòa Bạch Ốc đã làm ngơ văn thư của ủy ban yêu cầu thông tri các hồ sơ liên quan đến việc được cho là lạm dụng trong thủ tục để thông qua an ninh cho Jared Kushner, người con rể của tổng thống. Ông ta cũng ám chỉ trát đòi sẽ được gửi tiếp theo tới Tòa Bạch Ốc. Ông ta nói: “Việc này là một khác biệt then chốt giữa một tổng thống hành xử thẩm quyền hiến định với một tổng thống dẫm chân lên các giới chức chuyên nghiệp và các cố vấn cao cấp nhất của ông ta vì lợi ích của các thân nhân trong gia đình ông và rồi che đậy hành động ấy với nhân dân Mỹ.”

Việc lời qua tiếng lại tới lui này đang tạo ra những căng thẳng sục sôi giữa ông Trump và các đối thủ của ông trong đảng Dân Chủ. Ông nói: “Họ đã không chịu đựng được sự thất cử vào năm 2016. Họ vẫn còn tức giận. Họ đã không thể chấp nhận và làm quen với sư thực là tôi đã thắng tại nhiều tiểu bang nơi đảng Cộng Hòa đã không thắng được trong một thời gian dài trước đây”.

Tòa Bạch Ốc đang tranh cãi với phe đảng Dân Chủ về đòi hỏi của Dân biểu Cummings liên quan tới Kushner. Pat Cipollonone, tham vấn tại Tòa Bạch Ốc, than phiền ủy ban của Hạ Viện đã không hợp l‎ý và cực đoan. Ông ta viết cho Cummings lá thư với nội dung như sau: “Dù chúng tôi đã chuẩn bị để tiếp tục điều đình với thiện chí, nhưng ủy ban đã đơn phương quyết định mà không đưa ra bất cứ một đề nghị hòa giải nào để rồi than phiền rằng Tòa Bạch Ốc đã từ chối chuyển giao mọi thứ mà ủy ban tìm kiếm không hợp lý. Những hành động này cho thấy Ủy ban không quan tâm tới việc giám sát hợp lý, nhưng là để tìm những tin tức mà Ủy ban biết là không phù hợp với luật pháp hiện hành.”

UserPostedImage

Dân biểu Cummings nói rằng tranh luận của Tòa Bạch Ốc là “thách thức sự phân quyền quy định trong hiến pháp, đã có từ nhiều thập niên trước với ủy ban này, và là sự hiển nhiên bình thường.”

Thật ra, 81 bức thư đã chỉ được Ủy ban Tư pháp và Giám sát Hạ viện gửi đi sau khi cuộc điều trần, hay cung khai, của Michael Cohen, cựu luật sư của ông Trump, trước các ủy ban này đã tỏ ra vô dụng và vô ích. Cohen đã không cung cấp được cho phe Dân Chủ điều mà họ kỳ vọng để có thể “đàn hặc”, hay luận tội, TT Trump: Bằng chứng của sự “thông đồng” với người Nga trong cuộc bầu cử năm 2016, điều mà tham vấn đặc biệt Robert Mueller đã điều tra sâu rộng suốt hai năm trời, tay không vẫn hoàn tay không, ngoài việc đưa vài kẻ vào tù vì “vạ lây”, trong đó có Cohen.

Trường hợp Michael Cohen còn tệ hại và bẽ bàng hơn nữa. Y đã nhận tội nói dối trước Hạ viện và bị phạt ba năm tù, rồi lại được chính Hạ viện gọi ra “điều trần” để moi thêm những lời khai dối trá và có thể lại bị kết tội nói dối trước Quốc Hội lần nữa và thêm án tù!

Số là trong một buổi cung khai có giơ tay thề nói thật, không nói dối, mới đây trước Ủy ban Giám sát Hạ viện, Cohen khai rằng y không bao giờ xin, và sẽ không nhận, một sự ân xá từ ông Trump. Nhưng, Lanny Davis, luật sư của Luật sư Cohen lại nói rằng Cohen đã chỉ dẫn luật sư của mình thăm dò để xin TT Trump ân xá với Rudy Giuliani và những người khác trong nhóm luật gia của ông Trump.

Ông Davis viết trong một bản văn tuyên bố rằng thân chủ của ông đã “bỏ ngỏ sự ‘mơ tưởng hão huyền’ về khả năng có một vụ ân xá được các đại diện của ông Trump nói trong chỗ riêng tư hay trong giới truyền thông” nhiều tháng sau khi FBI bố ráp nhà riêng, văn phòng và phòng khách sạn của Cohen vào tháng 4 năm 2018.

Vấn đề ân xá hay không ân xá của Cohen được đặt ra đã làm phe Dân Chủ không vui khi vừa khởi đầu những cuộc điều tra rộng lớn nhắm vào những hành vi chính trị và đời tư của ông Trump.

Trong một bản tuyên bố, Rudy Giuliani, luật sư của ông Trump, gọi Cohen là một “kẻ nói dối hàng loạt” (a serial liar). Và, ông ta viết như sau: “Hy vọng Quốc hội và Bộ Tư pháp cảm thấy bị xỉ nhục trước sự bất kính của Cohen đối với họ bằng việc nói dối liên tục sau khi đã thề sẽ nói sự thật”.

Phe Dân Chủ có vẻ thất vọng và nao núng sau ba ngày trình diễn tệ hại của Michael Kohen nên Ủy ban Tư pháp đã thuê hai cố vấn pháp luật Norman Eisen và Barry H. Berke để giúp ủy ban đẩy mạnh cuộc điều tra.

UserPostedImage

Eisen là một luật sư của Tòa Bạch Ốc dưới thời TT Obama, và Berne là kẻ đã nhiều năm đóng góp tiền bạc cho phe Dân Chủ và là một luật sư chuyên biện hộ cho các giới chức hành chánh phạm tội. Cả hai đều cộng tác với CREW (Citizens for Responsibility and Ethics in Washington).

Ngay từ tháng đầu tiên nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, CREW đã tung ra hàng loạt vụ kiện nhắm vào ông. Năm 2017, kiện ông Trump vi phạm Hiến pháp vì các khách sạn của ông ta tiếp nhận những viên chức chánh quyền ngoại quốc.

Cặp Eisen-Berne nối tiếp nhau viết những bài tấn công ông Trump về chuyện can thiệp của người Nga vào cuộc bầu cử. Với Eisen-Berne, bất cứ cuộc tiếp xúc về kinh doanh nào với người Nga cũng có thể là bằng chứng của sự thông đồng. Eisen-Berne viết: “Thêm vào khối lượng những cuộc tiếp xúc khác về chính trị và thương mại giữa những người cộng tác với Trump và những đại diện của Nga mà chúng ta đã biết, sự phát hiện tài liệu sẽ đẩy mạnh cuộc điều tra về sự thông đồng”.

Những người ủng hộ ông Trump nói rằng, qua “Trump Organization”, ông Trump đã tham dự vào những vụ mở mang đất đai ở ngoại quốc trong nhiều thập niên. Ông ta đã thương lượng với thương gia nhiều nước, trong số đó có vài người Nga. Dù ông ấy có xét tới vài dự án ở Nga, đáng chú ý‎ nhất là dự án cho hai năm 2015-2016 để xây dựng một tòa “Trump Tower” ở Mạc-Tư-Khoa, nhưng không hề hoàn tất một vụ thương lượng nào tại đó.

Khi loan báo việc thuê mướn Eisen-Berne, Nadler hết lời ca ngợi hai nhân sự mới: “Chúng tôi đã may mắn tăng cường hai chuyên gia thẩm quyền về pháp lý được kính nể vào nội bộ Ủy ban Tư pháp Hạ viện trong khi chúng tôi cố gắng phục hồi sự tín nhiệm, duy trì dân chủ và bảo vệ luật pháp. Đây là thời điểm nghiêm trọng trong lịch sử nước ta. Ông tổng thống Hiệp Chúng Quốc đang đối mặt với nhiều cáo buộc về tham nhũng và cản trở thi hành công lý”.

Nhưng, hình như những người đồng ý với ông Nadler không nhiều lắm. Trước tiên là ông ta cũng như hai ông Eisen và Berne đều có những lý do để không có cái nhìn khách quan và không công bằng với ông Trump. Hai là dân Mỹ đã mất dần hứng thú và kiên nhẫn để nghe phe Dân Chủ cứ nói đi nói lại mãi về chuyện điều tra ông tổng thống, hết cuộc điều tra này tới cuộc điều tra khác mà chẳng moi móc được bằng chứng gì.

Poll mới nhất, Rasmussen đặt một câu hỏi duy nhất để thăm dò dư luận đối với cuộc điều tra đang diễn ra do phe đa số Dân Chủ tại Hạ viện chủ động:

UserPostedImage

“Nếu cuộc điều tra của Mueller thất bại, không tìm được bằng chứng cho thấy ban vận động tranh cử của Trump đã thông đồng với chánh quyền Nga, Hạ viện với đa số Dân Chủ có nên mở cuộc điều tra riêng của họ, hay là họ nên bỏ qua chuyện đó để chú tâm giải quyết những vấn đề khác?”

Câu hỏi ấy được đặt ra cho một ngàn người, và đây là kết quả đã được Ramussen công bố vào đầu tuần trước:

“Chỉ có 29 phần trăm trong những cử tri Mỹ có thể đi bầu nghĩ rằng những người Dân Chủ ở Hạ viện nên mở một cuộc điều tra riêng của họ nếu cuộc điều tra của Mueller thất bại, không tìm được bằng chứng ban tranh cử của Trump đã thông đồng với chánh quyền Nga. Trong khi 64 phần trăm nói rằng những người Dân Chủ ở Hạ viện nên bỏ qua chuyện đó để chú tâm vào các vấn đề khác.”

Đồng thời, một poll mới của Trường Đại học Quinnipiac phổ biến ngày 5 tháng 3 cho thấy 59 phần trăm cử tri nói rằng Quốc hội không nên khởi sự thủ tục luận tội ông Trump.

Trái ngược với cảm nghĩ của đa số dân Mỹ, báo chí trong nước tỏ ra rất say mê câu chuyện điều tra và đàn hặc ông tổng thống. Các hàng “tít” trên những trang báo trong hai ngày 4 và 5 tháng 3 đã nói lên điều đó: “Phe Dân Chủ sẵn sàng để đi một bước lớn tới đàn hặc Trump” (Democrats are set to take a big step toward impeaching Trump) trên nhật báo The Washington Post; “Những người Dân Chủ ở Hạ viện đang làm một cuộc thám hiểm câu Trump” (House Democrats are going on a Trump fishing expedition) trên tờ The Los Angeles Times, “Phe Dân Chủ cắn ngập răng vào Trump” (Dems sink teeth into Trump) của The Hill; “Phe Dân Chủ chỉ mới đi những bước đầu tiên nhỏ bé tới đàn hặc Trump” (Democrats just took their first baby steps toward impeaching Trump) trên CNN; “Đảng viên Dân Chủ Nadler và Trump: Từ cuộc tranh chấp ở New York tới cuộc điều tra thông đồng với Nga (Democcrat Nadler and Trump: From New York feud to Russia probe) trên Yahoo News…

Phe Dân Chủ ở Hạ viện sẽ điều tra ông Trump cho đến hết nhiệm kỳ tổng thống của ông, hay truất quyền tổng thống của ông, bất kể bằng cách nào hay bao giờ chuyện đó xảy ra. Họ muốn ông Trump bị đàn hạc và bị tống vào tù và không chấp nhận bản án nào nhẹ hơn.

Một canh bạc chính trị lớn và nhiều rủi ro.

UserPostedImage

Cuộc bầu cử 2020 đang tới gần sẽ cho biết kẻ thắng người thua..

Mặc dù bị phe Dân Chủ ở Quốc hội cản trở và điều tra, bị truyền thông phe tả không ngừng đánh phá, ông Trump đã thực hiện được nhiều điều đã hứa khi ra tranh cử năm 2016.

Một kết quả thăm dò của Gallup trên 1,932 người Mỹ trưởng thành từ ngày 12 tới 28 tháng 2 cho thấy:

– 56 phần trăm người Mỹ chấp nhận phương thức TT Trump điều hành nền kinh tế (93 phần trăm Cộng Hòa, 53 phần trăm độc lập và 6 phần trăm Dân Chủ đồng ý).

– 54 phần trăm chấp nhận cách thức ông Trump giải quyết nạn thất nghiệp (90 phần trăm Cộng Hòa, 56 phần trăm độc lập và 21 phần trăm Dân Chủ đồng ý).

– 50 phần trăm chấp nhận chính sách quốc phòng của ông Trump (91 phần trăm Cộng Hòa, 48 phần trăm độc lập và 14 phần trăm Dân Chủ đồng ý).

– 43 phần trăm chấp nhận những việc ông Trump làm trong nhiệm vụ tổng thống (90 phần trăm Cộng Hòa, 48 phần trăm độc lập và 6 phần trăm Dân Chủ đồng ý).

Đặc biệt Rasmussen phúc trình thăm dò dư luận cho thấy đa số cử tri Mỹ đồng ý với cảnh giác vừa mới đây của ông Trump: “Ngay bây giờ chúng ta có những người trong Quốc Hội ghét đất nước chúng ta.”

Chắc ai cũng biết ông Trump nhắm vào thành phần nào trong Quốc hội Mỹ hiện nay.

Ký Thiệt

Edited by user Saturday, March 16, 2019 3:06:52 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10328 Posted : Saturday, March 16, 2019 3:10:12 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Chủ nghĩa xã hội bước vào dòng chính chính trị Hoa Kỳ


March 14, 2019

Vẫn còn 20 tháng nữa mới tới bầu cử Tổng thống, nhưng Tổng thống Donald Trump đã tìm được khẩu hiệu cho cuộc chiến đấu của ông. Ông lên án chủ nghĩa xã hội (CNXH) và tô vẽ nó như là tư tưởng sai lầm của các đối thủ của ông bên Đảng Dân chủ.

Khi có mặt tại Hội thảo Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) hồi đầu tháng, ông Trump đã cáo buộc Đảng Dân chủ là ‘muốn thay thế quyền cá nhân bằng sự kiểm soát hoàn toàn của chính quyền’.

UserPostedImage

Thượng nghị sỹ Bernie Sanders bị ông Trump chỉ trích là ‘theo tư tưởng chủ nghĩa xã hội’

“Chủ nghĩa xã hội không phải là về môi trường, không phải là về công lý, không phải là về đạo đức,” ông Trump nói. “Chủ nghĩa xã hội chỉ là duy nhất một thứ, nó được gọi là quyền lực cho tầng lớp nắm quyền’.

Thông điệp này cũng được phó Tổng thống Mike Pence lặp lại, cũng tại CPAC.

“Dưới vỏ bọc là Chăm sóc Y tế toàn dân và Chính sách Xanh (Green New Deal), phe Dân chủ đang đi theo những lý thuyết kinh tế kiệt quệ vốn đã làm nhiều nước nghèo đi và bóp nghẹt tự do của hàng triệu người trong thế kỷ vừa qua,” ông Pence nói. “Chế độ đó là chủ nghĩa xã hội’.

Trong những thập niên gần đây, các chính sách xã hội chủ nghĩa gần như là điều cấm kỵ trong chính trị Mỹ, nhưng trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi năm 2016, ứng cử viên của Đảng Dân chủ Bernie Sanders đã làm thay đổi ý kiến công chúng với việc nhận lấy cái mác này và ủng hộ những đề xuất như chăm sóc y tế phổ quát và giáo dục đại học miễn phí.

Sự ứng cử của ông đã giúp định hình lại về nội hàm của chủ nghĩa xã hội đối với nhiều người dân Mỹ và đưa nó vào dòng chính của chính trị Hoa Kỳ mặc dù nó vẫn bị Đảng Cộng hòa lên án.

Chủ nghĩa xã hội có thể bao hàm phạm vi các chính sách rất rộng. Tuy nhiên ở Mỹ, một số chính trị gia có tên tuổi đang cổ súy cho khái niệm này để đề cập đến những nỗ lực tăng thuế lên những người giàu nhất ở Mỹ để giải quyết sự chênh lệch lợi tức ngày càng lớn, tài trợ cho chăm sóc y tế phổ cập và tạo ra thêm nhiều việc làm trả lương đủ cho người lao động có thể nuôi gia đình.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đa số người dân Mỹ đều ủng hộ các chính sách này, ngay cả khi ‘chủ nghĩa xã hội’ với tư cách là một khái niệm chính trị vẫn tiếp tục được chỉ thiểu số các cử tri Mỹ ủng hộ.

UserPostedImage

Với tuyên bố tình trạng khẩn cấp để xây bức tường biên giới – một lời hứa tranh cử mang dấu ấn cá nhân – đang gặp phải chống đối quyết liệt cũng như hàng loạt các cuộc điều tra của Quốc hội nhằm vào chính quyền, gia đình và đế chế kinh doanh của ông, ông Trump và các đồng minh Cộng hòa của ông đang tìm đến chủ nghĩa xã hội để công kích và mô tả các ứng viên tiềm năng bên Đảng Dân chủ là ‘cực tả’, trong đó ông Bernie Sanders là mục tiêu chính.

Sanders, một thượng nghị sỹ độc lập, mô tả bản thân là theo đường lối ‘chủ nghĩa xã hội dân chủ’ và đã được xem là một ứng viên hàng đầu trong đông đảo các ứng viên ra tranh cử sơ bộ của Đảng Dân chủ. Ông cổ súy chăm sóc y tế phổ quát, giáo dục đại học miễn phí và tăng tiền lương tối thiểu lên ít nhất 15 đô la/ giờ – hơn gấp đôi mức hiện nay.

Ông Whit Ayres, chiến lược gia của Đảng Cộng hòa và là chủ tịch tổ chức nghiên cứu dư luận North Star, tin rằng chiến lược tốt nhất của Đảng Dân chủ là đề cử ai đó có thể đoàn kết những cử tri Mỹ chống Trump. Nếu Đảng Dân chủ đề cử một ứng viên được xem là chấp nhận những tư tưởng xã hội chủ nghĩa như ông Bernie Sanders, thì đó sẽ là ‘kịch bản tốt nhất để ông Trump tái đắc cử,’ ông Ayres nói.

Ông Ayres và các phân tích gia khác chỉ ra rằng khắc họa các ứng viên Dân chủ là ‘theo chủ nghĩa xã hội’ là một chiến lược tốt để thu hút lá phiếu các cử tri gốc Mỹ Latin.

“Đó đích thị là cách mở rộng mặt trận của Đảng Cộng hòa,” ông Ayres nói. “Đó rõ ràng là một nỗ lực không chỉ là củng cố khối ủng hộ mà còn mở rộng trận địa của Đảng Cộng hòa.”

Trong một bài diễn văn trước chủ yếu là di dân Cuba và Venezuela ở Miami hồi tháng trước, ông Trump đã bày tỏ sự ủng hộ cho lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido, người mà Hoa Kỳ công nhận là lãnh đạo lâm thời của đất nước này trong khi cảnh báo về ‘những nguy cơ của chủ nghĩa xã hội’, rằng nó đem đến nghèo đói, sư thù hận và chia rẽ.

Ông Daniel Runde, giám đốc Dự án Thịnh vượng và Phát triển tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, nói rằng chiến lược của ông Trump hợp lý về chính trị để thu hút cử tri ở những tiểu bang chủ chốt mà ông cần để đắc cử một lần nữa.

“Đặc biệt ở một tiểu bang như Florida nơi có đông đảo cử tri gốc Venezuela và Cuba,” ông Runde nói. “Họ hiểu chính xác như thế nào là chủ nghĩa xã hội, và họ ghét nó.”

Phe Cộng hòa cũng đã lên án Chính sách Xanh, một nghị quyết không ràng buộc do nữ dân biểu mới toanh Alexandria Ocasio-Cortez đến từ New York và Thượng nghị sỹ Ed Markey của TB Massachusetts đưa ra hồi tháng trước.

Cái tên ‘Green New Deal’ là để gợi nhắc đến ‘New Deal’, tức ‘Chính sách mới’, của cố Tổng thống Franklin Delano Roosevelt. Đó là một loạt các dự án và chương trình để khôi phục lại sự thịnh vượng trong đợt Đại suy thoái vào những năm 1930.

UserPostedImage

Những người cổ súy cho chính sách này hy vọng rằng nó sẽ giúp hồi sinh nền kinh tế và loại bỏ phát thải carbon trong vòng một thập niên. Nó cũng chứa những đề nghị chăm sóc y tế phổ quát, giáo dục đại học miễn phí, thu nhập đủ sống và hưởng lương trong các kỳ nghỉ phép gia đình. Những người chỉ trích thì cho rằng nó sẽ làm phá sản nền kinh tế.

Trong bài phát biểu tại CPAC, ông Trump đã lên án ‘Chính sách Xanh’ là ‘cơn ác mộng chủ nghĩa xã hội’ và mỉa mai những đề nghị sử dụng năng lượng gió như là một nguồn năng lượng sạch.

“Hôm nay gió có thổi không?” ông nói. “Tôi muốn xem ti vi.”

Theo một cuộc khảo sát dư luận do Viện Gallup tiến hành hồi năm 2018, cho dù đa số cử tri Cộng hòa vẫn có thái độ tích cực với chủ nghĩa tư bản hơn là chủ nghĩa xã hội, 57% cử tri Dân chủ có cái nhìn tích cực đối với chủ nghĩa xã hội.

Các chuyên gia cho rằng quan điểm của người Mỹ về chủ nghĩa xã hội đã khác trước, nhất là những người trẻ vốn trưởng thành trong giai đoạn suy thoái hồi năm 2008. Nhiều người cảm thấy bất mãn với nền kinh tế vốn đem đến ít cơ hội hơn so với thế hệ cha mẹ của họ. Trong khi đó, những người Mỹ giàu nhất lại càng giàu thêm.

“Chúng tôi có sự quan tâm và số lượng thành viên ngày càng tăng kể từ khi ông Trump đắc cử,” ông Gregory Pason, bí thư toàn quốc của Đảng Xã hội Mỹ, cho biết. “Cảm giác của chúng tôi là mọi người đang tìm kiếm một lựa chọn thay thế cho các chính sách của ông Trump và họ hiểu rằng Đảng Dân chủ không thực sự là một lựa chọn thay thế.”

Một số chính trị gia chủ nghĩa xã hội dân chủ, chẳng hạn như dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez, muốn gần như là tăng gấp đôi mức thuế lên giới siêu giàu để lấy tiền chi trả cho chăm sóc y tế phổ quát, giáo dục đại học miễn phí và một chương trình việc làm tập trung vào chuyển nền kinh tế Mỹ ra khỏi năng lượng hóa thạch.

Ông Pason nhấn mạnh rằng chủ nghĩa xã hội không phải là về các chính sách thuế mà là về ‘cho người lao động quyền sở hữu và các công nhân và cộng đồng họ quyền kiểm soát cuộc đời họ’.

Ông Daniel Runde nói rằng mặc dù đối với các thế hệ trước, khái niệm chủ nghĩa xã hội được hiểu là ‘một điều hết sức kinh khủng’, nhưng đối với nhiều người trẻ ủng hộ chủ nghĩa xã hội ngày nay, khái niệm này đại diện cho những ý tưởng cấp tiến và chế độ phúc lợi mở rộng.

“Anh có thể tranh luận về quy mô chính phủ, quy mô của hệ thống an sinh xã hội và quy mô các quy định,” Runde nói. “Nhưng khi có những người công khai tuyên bố thẳng thừng rằng họ theo chủ nghĩa xã hội thì có nguy cơ họ đã quên di sản của chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản.”

Đối với Tổng thống Trump, nhắc nhở các cử tri về di sản đó nhiều khả năng là một nội dung nổi bật trong chiến dịch tái tranh cử của ông.

VOA

Edited by user Saturday, March 16, 2019 3:12:32 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10329 Posted : Sunday, March 17, 2019 12:02:48 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Tại sao Hoa Kỳ không thể bay một mình?


Lê Phan

March 16, 2019

UserPostedImage

Một chiếc máy bay Boeing 737 Max 8 thử nghiệm động cơ bên ngoài nhà máy của công ty Boeing vào ngày 11 Tháng Ba, 2019, tại Renton, Washington. Cổ phiếu của Boeing đã giảm sau khi một chuyến bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines rớt hôm Chủ Nhật, 10 Tháng Ba, khiến 157 người thiệt mạng là vụ tai nạn chết người thứ hai trong sáu tháng liên quan đến Boeing 737 Max 8. (Hình: Stephen Brashear/Getty Images)

Từng quốc gia một, các cơ quan thanh tra của thế giới – đau đớn nhất là Trung Cộng cầm đầu, nhanh chóng Liên Hiệp Âu Châu (EU) theo sau – cấm bay cho loại phi cơ 737 Max 8 của Boeing theo sau hai vụ rớt phi cơ tai hại.

Trước áp lực của Tổng Thống Donald Trump, cơ quan Quản Trị Hàng Không Hoa Kỳ FAA từ chối không chịu theo. Khi Canada, quốc gia quan trọng cuối cùng, đi theo, sự cô lập của Hoa Kỳ đã trở thành hoàn toàn. Lập trường của Tổng Thống Trump đã cho thấy một thí dụ độc đáo khi thế giới bác bỏ sự lãnh đạo của Hoa Kỳ về an toàn không hành. Sự thay đổi thái độ của ông là một giây phút đáng ghi nhớ về thực tại của một thế giới đang nhanh chóng thay đổi.

Không cần một hộp đen để có thể khám phá ra tại sao. Yếu tố lớn nhất cho sự suy giảm niềm tin toàn cầu là vì uy tín của các định chế của Hoa Kỳ. Ngân sách mà tổng thống đưa ra tuần này đã cắt giảm thêm nữa cho FAA mặc dầu sự việc là hệ thống kiểm soát không lưu của họ vẫn còn nhiều năm thua nhiều đối thủ của Hoa Kỳ.

Hơn nữa, FAA không có người cầm đầu. Tổng Thống Trump đã chỉ định phi công riêng của ông, ông John Dunkin – người phi công bay các phi cơ riêng của ông Trump, chứ không phải sĩ quan không quân cao cấp bay Air Force One – để cầm đầu cơ quan.

Khi Thượng Viện đã đồng lòng bật cười nói là ông này không có khả năng để cầm đầu một cơ quan với ngân sách lên đến $18 tỷ, cũng như chịu trách nhiệm cho an toàn không lưu trên toàn Hoa Kỳ, một trách nhiệm có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạnh nhân dân, tổng thống nổi nóng và từ đó không thấy đề cử ai khác. Thế là từ đó đến nay, FAA đã bay mà không có phi công trong hơn một năm nay rồi. Do đó cũng chả có gì lạ khi những partner của Hoa Kỳ mất niềm tin vào chiều hướng hoạt động của một trong những định chế đã từng được kính nể nhất thế giới.

Điều tương tự cũng có thể nói về ngoại giao của Hoa Kỳ. Hơn nửa nhiệm kỳ của Tổng Thống Trump rồi, nhưng một trong bảy chức vụ đại sứ Hoa Kỳ vẫn còn chưa được chỉ định, kể cả Nam Hàn, Saudi Arabia và Pakistan. Điều tương tự cũng có thể nói cho những chức vụ vẫn còn không có người trong các ban ngành quan trọng trong nước.

Mức độ suy sụp tinh thần đi đến nỗi mà ông William Burns, một cựu thứ trưởng ngoại giao, nói đến “một cuộc tài giảm vũ khí ngoại giao đơn phương” của Hoa Kỳ. Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đang ngày càng thiếu tài nguyên – và niềm tin – để làm công việc kiên nhẫn thuyết phục các quốc gia khác đi theo với sự lãnh đạo của Hoa Kỳ.

Trong ngân sách đưa ra tuần rồi, tổng thống đề nghị cắt giảm 23% ngân sách vốn đã quá nhỏ nhoi của Bộ Ngoại Giao. Chả trách mà trong những cố gắng ngoại giao gần đây Hoa Kỳ đã thất bại. Hoa Kỳ đã không thuyết phục được một đồng minh nào để tham gia cùng với mình khi rút lui khỏi thỏa Thuận Hạt Nhân Iran, rút khỏi Hiệp Định Về Biến Đổi Khí Hậu Paris, hay yêu cầu những quốc gia khác giúp thay thế Hoa Kỳ ở Syria nơi mà sự rút lui sẽ có hậu quả khôn lường.

Số phận của tập đoàn Hoa Vi (Huawei), tập đoàn Telecom đầy vấn đề, là một trường hợp đang cần sớm giải quyết. Tổng thống đã yêu cầu các đồng minh theo gương Hoa Kỳ cấm Hoa Vi tham gia vào việc xây dựng hệ thống điện thoại di động 5G.

Cách đây vài năm chỉ cần những nghi ngờ có thể tin cậy được về sự thiếu vắng những bức tường giữa Hoa Vi và guồng máy an ninh tình báo của Bắc Kinh là đủ thuyết phục các đồng minh đồng ý ngay. Nhưng nay, nhiều quốc gia, kể cả Anh Quốc và Đức, đã bác bỏ những “chỉ thị” của tổng thống. Ông cũng chẳng giúp cho chính mình khi ông ngầm ý nói là ông sẽ rút yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ cho bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc điều hành của Hoa Vi, để đổi lại cho những nhượng bộ mậu dịch của Trung Quốc.

Qua hành động này, tổng thống có vẻ đã đưa ra chỉ dấu là tòa án Hoa Kỳ không còn độc lập khỏi những đồng bóng chính trị của tổng thống nữa. Đó là loại đề nghị mà trước kia người ta chỉ chờ đợi ở những người như một nhà lãnh đạo của Trung Cộng.

Nhưng có lẽ điều đáng chú ý nhất của vụ tranh cãi quanh Boeing 737 là thực tế của nền kinh tế toàn cầu, theo tờ Financial Times. Khi Trung Cộng và Liên Hiệp Âu Châu đồng ý với cùng một tiêu chuẩn thanh tra, Hoa Kỳ không có bao nhiêu lựa chọn ngoài việc đi theo. Cùng nhau, Trung Cộng và EU chiếm 40% nền kinh tế toàn cầu. Hoa Kỳ chỉ chiếm có 1%. Đáng lẽ phải là ngược lại.

Theo Thỏa Thuận Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, mà chính phủ tiền nhiệm của tổng thống đã điều đình, Hoa Kỳ và các đồng minh dự định thành lập một tiêu chuẩn toàn cầu mà Trung Cộng phải theo. Thỏa thuận tương tự xuyên Đại Tây Dương nay đã bị bỏ rơi cũng có tham vọng tương tự.

Hành động đầu tiên của tổng thống khi nhậm chức là rút lui khỏi TPP. Thỏa thuận TPP bao gồm những loại luật lệ mà tổng thống nay đang đơn phương tìm cách thuyết phục Trung Cộng tuân thủ với ngay cả một cuộc chiến mậu dịch nhưng vẫn chưa thành công.

Cân bằng quyền lực mà nói, Hoa Kỳ vẫn còn là cường quốc số một của thế giới. Nhưng nó chỉ có hiệu lực trọn vẹn khi quyền lực đi đôi với lẽ phải. Sự lãnh đạo của Hoa Kỳ trong việc chấp thuận dược phẩm, kỹ thuật, tiêu chuẩn môi trường và nhiều thứ khác nữa đang thụt lùi sau những quốc gia khác. Mặc dầu Hoa Kỳ có những công ty hàng đầu về kỹ thuật, Âu Châu nay đang đưa ra những tiêu chuẩn về quyền riêng tư trên Internet, một chuyện mà cách đây chỉ vài năm không ai nghĩ có thể xảy ra.

Điều còn đáng buồn hơn nữa là tổng thống đã làm hại ngay cả uy tín của cơ quan FAA. Trong nhiều ngày sau vụ ở Ethiopia, ông quyền giám đốc FAA đã cố chống cự lại mọi áp lực và tiếp tục khẳng định niềm tin vào Boeing.

Dân Biểu Peter A. DeFazio của tiểu bang Oregon kể lại với tờ New York Times là khi ông bước ra khỏi cuộc điều trần sáng hôm Thứ Tư, 13 Tháng Ba, để nói chuyện với ông Daniel K. Elwell, quyền giám đốc FAA về Boeing 737, ông Elwell trấn an ông là không có gì để lo lắng cả. Chỉ vài giờ sau, tổng thống thông báo là phi cơ bị cấm bay.

Cả ông dân biểu lẫn một phi công của American Airlines, đại diện cho các phi công của hãng ở cơ quan An Toàn Giao Thông NTSB, đặt câu hỏi vậy quyết định cấm bay là của FAA hay là của tổng thống. Điều họ còn thắc mắc hơn nữa là tổng thống làm sao có khả năng chuyên môn của FAA để thẩm định về việc cấm bay.

Liệu tổng thống có thấy được những điều đáng lo cho kinh nghiệm tuần này của cơ quan FAA chăng? Có lẽ không. Hằng ngày ông loan báo về sự khinh thường của ông đối với các chuyên gia. Mới tuần này chẳng hạn ông tweet là ấm nóng toàn cầu là “tin dỏm” và kỹ thuật hàng không hiện đại đã bị đánh giá quá cao. Ông tweet “Tôi không muốn Albert Einstein làm phi công cho tôi.” Nghe ra có vẻ như ông cảm thấy là bản thân ông cũng có đủ khả năng để tự lái phi cơ cho mình.

Là tổng thống Hoa Kỳ, vẫn còn là cường quốc duy nhất của địa cầu, đó là đặc quyền của ông. Nhưng ông không nên ngạc nhiên khi những quốc gia khác từ chối không cho ông vào không phận của họ.

(Lê Phan)

linhphuong  
#10330 Posted : Sunday, March 17, 2019 12:40:21 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,272

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Biến đổi cuộc đời như Chúa


3/17/2019 10:16:29 AM

17/03/2019 - Chúa Nhật Tuần II Mùa Chay (St 15, 5-12. 17-18; Pl 3, 17 - 4, 1; Lc 9, 28b-36)


UserPostedImage

Với trang Tin Mừng hôm nay, ta bắt gặp Chúa Giêsu dẫn ba môn đệ lên núi, trong lúc Ngài biến hình thì các ông có lẽ đang ngủ và câu chuyện hình như xảy ra vào ban đêm. Đêm thường là biểu tượng của sự tối tăm khiến chúng ta không còn nhận ra cách trực tiếp những thực tại siêu nhiên.

Rồi các môn đệ bắt gặp Ngài nói chuyện với Môsê và Elia. Sự hiện diện của hai vị này cũng như câu chuyện trao đổi liên kết một cách mầu nhiệm trong thân phận con người và vinh quang của cuộc đời mai hậu. Điều này chứng tỏ rằng giữa những đau khổ ở đời này, con người sẽ được sống lại và được hưởng vinh quang của Thiên Chúa.

Khi Phêrô đang nói thì có đám mây che các Ngài, và có tiếng từ trời: “đây là Con Ta yêu dấu, hãy nghe lời Ngài”. Thiên Chúa muốn con người vâng nghe Đức Giêsu. Thiên Chúa không muốn Con Ngài và những người theo Con Ngài ở hoài trên núi; Ngài muốn họ xuống núi để sống cuộc sống bình thường của họ giữa con người thời đại mình. Giây phút biến hình không biết kéo dài khoảng bao nhiêu phút, nhưng thất bại và thập giá còn hoài trong suốt cuộc sống của Đức Giêsu và các tông đồ, kể cả khi Đức Giêsu đã phục sinh từ cõi chết.

Sau đó tầng trời mở ra và có tiếng nói: Này là con Ta. Cảnh tượng giống như lúc Ngài chịu phép rửa bên bờ sông Giođan. Vì thế, Chúa Giêsu chịu phép rửa cũng là Chúa Giêsu biến hình. Ngài là người đầy tớ thực hiện ý định của Chúa Cha, cho nên chúng ta phải tin tưởng, lắng nghe và thực thi những điều Ngài truyền dạy.

Biến cố Chúa Biến Hình loan báo trước Mầu Nhiệm Vượt Qua, và mời gọi chúng ta mở rộng đôi mắt con tim để nhìn thấy mầu nhiệm Ánh Sáng của Thiên Chúa hiện diện trong toàn thể lịch sử cứu rỗi. Mầu nhiệm Năm Sự Sáng, thứ Ba thì Ngắm, Đức Chúa Giêsu biến hình trên núi, ta hãy xin cho được biến đổi nhờ Chúa Thánh Thần. Như thế, nếu chúng ta muốn biến đổi thành công dân Nước Trời, phải bỏ mình vác thập giá hàng ngày mà theo Người. Có sẵng sàng vác thập giá Chúa gửi trao mới được theo Chúa là Đường là Sự Thật là Sự Sống để được hưởng vinh quang Phục sinh với Ngài.

Chúa biến hình vinh quang sáng láng để nêu gương cho chúng ta, để chúng ta cũng biết biến đổi hình dạng như thế: biến đổi từ con người tối tăm tội lỗi nên con người tươi sáng hoàn hảo; biến đổi từ con người ích kỷ tham lam thành người sẵn sàng yêu thương hy sinh và phục vụ mọi người ; biến đổi từ con người kiêu căng tự đắc thành người khiêm nhu tin tưởng và phó thác vào Chúa.

Với biến cố biến hình nay, người Kitô hữu chúng ta được mời gọi từng ngày sống của mình không ngừng lột xác, không ngừng đổi mới để được trở nên giống Đức Kitô hơn. Đây cũng là ý tưởng câu thánh Phaolô, ngài nói: Đức Kitô sẽ biến đổi thân xác khốn hèn của chúng ta cho nên đồng hình đồng dạng với thân xác vinh quang của Ngài. Đồng thời ngài rất đau buồn khi nhận thấy có những kẻ sống thù nghịch với thập giá. Hãy góp phần vào sự biến hình của chính thân xác mình bằng cách khử trừ tội lỗi, uốn nắn sửa đổi lại những thói hư tật xấu, để trong ngày sau hết chúng ta sẽ được mặc lấy ánh vinh quang của Thiên Chúa.

Trong thư gởi giáo đoàn Philipphê 3,17-4,1 thánh nhân khuyến khích mọi người bắt chước ngài và theo gương các anh chị em có lòng tin vững mạnh, sống phù hợp với giáo huấn Tin Mừng của Chúa. Thánh Phaolô không tự cho mình là người hoàn thiện, vì Ngài cũng đang phải chiến đấu với thân xác yếu hèn của chính mình, với mọi đam mê và chước cám dỗ như tất cả mọi Kitô hữu khác. Cũng như mọi người, ngài đang chạy đua với hết sức lực mình để đạt đích.

Thánh Phaolô cũng không khuyên nhủ tín hữu tôn thờ thần tượng một ai đó trong cộng đoàn. Bởi vì những người này cũng đang chạy đua và cố gắng như mọi người khác, chiến đấu với những thiếu sót bất toàn và tội lỗi của họ, và bởi vì vị thầy duy nhất đáng tôn thờ là chính Chúa Giêsu Kitô. Chúa Giêsu Kitô là mẫu gương duy nhất cần phải theo và Tin Mừng của Ngài là kim chỉ nam duy nhất có thể đảm bảo cho con thuyền cuộc đời của người tín hữu đến bến bình an. Khi khuyến khích tín hữu cộng đoàn Philipphê bắt chước mình, thánh Phaolô mời cố gắng chạy, cố gắng chiến đấu như ngài, luôn hướng tấm lòng về tới đích cuộc đời là Thiên Chúa, là hạnh phúc mai sau. Đừng để các thú vui mau qua của đời này níu kéo mà khiến cho họ quên đi mục đích tối hậu của cuộc sống là ơn gọi Kitô.

Nói cách khác, thánh nhân nhắc nhở cho chúng ta biết rằng cuộc sống của chúng ta trên trần gian này là cuộc hành trình tiến về quê hương vĩnh cửu, là quê trời nơi Thiên Chúa đang chờ đón để ban cho chúng ta cuộc sống thần thiêng vĩnh cửu. Do đó phải luôn biết ý thức và tỉnh thức, đừng để cho các thú vật chất hay bất cứ thứ gì trên đời này trói buộc và cầm chân chúng ta. Ngoài ra, thánh nhân cũng khuyến khích tín hữu cũng noi gương ngài không chạy theo các điều luật, các cấm đoán tỉ mỉ và các hình thức lễ nghi bề ngoài, mà chỉ lấy Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh làm chỉ huy duy nhất và làm bánh lái sống lòng tin mà thôi.

Cuộc đời luôn có khó khăn, nhưng lại luôn mở ra những lối đi để chúng ta vượt qua. Khó khăn nào cũng sẽ qua đi. Sau bóng đêm là ánh bình minh. Chúa mời gọi chúng ta hãy can đảm đi vào thử thách với niềm tín thác vào Chúa. Chúa mời gọi chúng ta hãy can đảm vác thập giá hằng ngày mà theo Chúa. Thập giá là nhịp cầu đưa ta tới vinh quang Nước Trời. Chính Chúa Giêsu đã đi trước trên con đường thập giá. Chính Chúa đã đi qua thập giá để tiến vào vinh quang phục sinh. Chính Chúa vẫn đang chờ đợi để trao phần thưởng Nước Trời cho những ai trung tín theo Ngài.

Để có thể trung thành bước theo con đường Chúa Giêsu đã sống và vạch ra, người Kitô hữu không thể coi nhẹ hay dửng dưng với tâm tình cầu nguyện. Chính trong giây phút cầu nguyện, chìm sâu trong cuộc gặp gỡ ân tình với Chúa Cha, Chúa Giêsu đã đón nhận kế hoạch cứu độ của Cha như lẽ sống của đời mình, đây cũng là lúc Ngài biến hình vinh quang; được tỏ lộ khi Ngài chấp nhận cái chết như một phương thế tuyệt hảo để tỏ lòng vâng phục Cha và yêu thương nhân loại đến nỗi hiến dâng chính mạng sống mình.

Vì thế, trong cuộc sống còn lắm vất vả bon chen và không hề thiếu vắng những cạm bẫy thử thách hôm nay, chỉ có sự chuyên cần cầu nguyện, thường xuyên đón nhận ánh sáng soi dẫn, và sức mạnh đỡ nâng của Chúa, người Kitô hữu mới thoát khỏi sự hoang mang sợ hãi hay trạng thái mê ngủ, trốn tránh thực tại trần thế với những bổn phận và trách nhiệm phải thi hành. Đành rằng quê hương vĩnh cửu ở trên trời nhưng đường lên trời lại khởi đi từ mặt đất, từ chính cuộc sống mà chúng ta phải xây dựng và làm cho phát triển mỗi ngày.

Huệ Minh

Tuyên bố của Tòa Thánh về vụ
thảm sát tại 2 đền thờ Hồi Giáo ở Tân Tây Lan
giết chết ít nhất 49 người


Đặng Tự Do

15/Mar/2019

Sáng thứ Sáu 15 tháng Ba, Đức Thánh Cha và 65 vị lãnh đạo các cơ quan trung ương Tòa Thánh đang dự tuần tĩnh tâm Mùa Chay tại trung tâm “Nhà Thầy Chí Thánh” (Casa Divin Maestro) của tu đoàn thánh Phaolo ở Ariccia, cách Roma khoảng 30 cây số về hướng nam.

Đức Thánh Cha đã rất đau buồn khi được biết tin về vụ thảm sát dã man tại 2 đền thờ Hồi Giáo ở Tân Tây Lan giết chết ít nhất 49 người và làm 20 người bị thương.

Đức Hồng Y Pietro Parolin Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, đã thay mặt Đức Thánh Cha gởi bức điện sau đến Đức Cha Paul Martin của giáo phận Christchurch, nơi xảy ra vụ thảm sát này:

“Đức Thánh Cha Phanxicô đã vô cùng đau buồn khi biết về những thương vong do những hành động bạo lực vô nghĩa tại hai đền thờ Hồi Giáo ở thành phố Christchurch, và ngài bảo đảm với tất cả người dân Tân Tây Lan, và đặc biệt là cộng đồng Hồi giáo, về tình đoàn kết chân thành của ngài trước của những cuộc tấn công này.

Lưu tâm đến những nỗ lực của các nhân viên an ninh và cấp cứu trong tình huống khó khăn này, Đức Thánh Cha cầu nguyện xin ơn chữa lành cho những người bị thương, niềm an ủi cho những người đau buồn vì mất người thân và tất cả những ai bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này. Phó dâng những người đã chết cho lòng thương xót của Thiên Chúa toàn năng, Đức Thánh Cha Phanxicô cầu khẩn các phước lành thiêng liêng xin Chúa tuôn đổ ơn an ủi và sức mạnh trên quốc gia [Tân Tây Lan].

+ Đức Hồng Y Pietro Parolin
Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh

Điện thoại trong nhà thờ
giống như có Satan cất giấu trong túi của bạn


Lm. Phan Du Sinh, OFM

12/Mar/2019

Tổng Giám mục than phiền rằng các bạn trẻ không ngừng gửi tin nhắn ngay cả khi họ đang cầu nguyện.

Người Công Giáo nên giữ chay một giờ bằng việc tắt đi điện thoại thông minh của họ khi ở nhà thờ trong Mùa Chay, Tổng Giám mục thành phố Lahore đã nói.

Tổng Giám mục Sebastian Shaw kêu gọi “một giờ ăn chay bằng cách tắt đi điện thoại thông minh để tránh chia trí khi tham dự 14 chặng đàng Thánh giá và Thánh lễ Chúa Nhật”.

“Điện thoại di động giống như có Satan cất trong túi của bạn khi bạn đến nhà thờ”, ngài nói thêm.

Theo AsiaNews, Tổng giám mục nói rằng những người Pakistan trẻ tuổi đang trở nên nghiện ngập vì điện thoại của họ. “Những người trẻ cứ liên tục gửi tin nhắn ngay cả khi họ đang cầu nguyện”, ngài nói.

Đáng lẽ họ nên sử dụng Mùa Chay để “xem xét đời sống và từ bỏ những thói quen và hành vi làm gia tăng khoảng cách giữa họ. Hãy đứng vững trước cơn cám dỗ”.

Giám mục Samson Shukardin của thành phố Hyderabad đã đồng ý với Tổng Giám mục Shaw. “Mặc dù nó là một nguồn thông tin tuyệt vời trong lòng bàn tay, nhưng việc sử dụng điện thoại di động không kiểm soát là mối nguy hiểm nhất đối với người trẻ. Chẳng hạn, làn sóng có hại và gây ung thư; một số người sử dụng nó vì những lý do xấu và nó có thể phá hủy các gia đình”.

Google Translate: Thành kiến, huyền thoại và thực tại


UserPostedImage

Kỹ sư Nguyễn Thị Hoàng Yến

17/Mar/2019

Kỹ sư Nguyễn Thị Hoàng Yến làm việc cho công ty Google. Đây là ý kiến của cô về Google Translate. Chúng tôi đăng lên để rộng đường dư luận trong khi tiếp tục suy nghĩ về những nhận định và đề xuất của cô.
Có điều kiện làm việc với các ký giả của Công Giáo Hoa Kỳ, chúng tôi ghi nhận ngày càng nhiều ký giả Công Giáo sử dụng Google Translate để dịch các bản văn của Tòa Thánh từ tiếng Latinh, hay tiếng Ý sang tiếng Anh. Họ đánh giá rất cao dịch vụ thông dịch đa ngôn ngữ này.

Tuy nhiên, trong những cuộc thảo luận gần đây với các ký giả Công Giáo Việt Nam, chúng tôi “kinh hoàng” nhận ra khuynh hướng hoàn toàn ngược lại. Thậm chí, một ký giả có trách nhiệm điều hành một Web site lớn của Công Giáo Việt Nam nói: “Chúng tôi không chấp nhận cho ký giả nào dùng Google Translate, nếu phát hiện chúng tôi delete ngay lập tức.”

Tôi cho rằng đánh giá thấp và đầy thành kiến với các nhu liệu thông dịch, đặc biệt trong trường hợp Google Translate, là một điều “dại dột” và sẽ có những hậu quả tiêu cực đối với sự phát triển của đạo Công Giáo trong nước cũng như trong các cộng đoàn Công Giáo Việt Nam hải ngoại. Tại sao?

Lịch sử và giải thuật của Google Translate

Google Translate là một dịch vụ thông dịch đa ngôn ngữ miễn phí được hình thành và liên tục phát triển bởi Google. Google Translate hỗ trợ hơn 100 ngôn ngữ ở nhiều cấp độ khác nhau và tính đến tháng 5 năm 2017, phục vụ hơn 500 triệu người mỗi ngày. May mắn cho chúng ta, Việt Ngữ là một trong các ngôn ngữ được hỗ trợ.

Thế mạnh của Google là một search engine được xây dựng trên một cơ sở dữ liệu hùng hậu không có công ty nào có thể sánh bằng, và một giải thuật tìm kiếm siêu tốc. Search engine của Google nổi tiếng đến mức động từ “to google” đã được đưa vào từ điển; và có lẽ ngày nay khó tìm ra được một người nào biết dùng computer hay các điện thoại thông minh mà chưa từng dùng qua search engine của Google.

Dựa trên thế mạnh của search engine này, ngay từ đầu Google Translate đã được xây dựng trên một giải thuật hoàn toàn khác hẳn với các chương trình thông dịch đa ngôn ngữ khác. Nó không tìm cách áp dụng các quy luật văn phạm và các phương pháp phân tích câu cổ điển. Thay vì dịch trực tiếp như thế, nó tìm kiếm các mẫu tương tự (pattern) trong hàng triệu tài liệu có trong database khổng lồ của mình để quyết định bản dịch tốt nhất.

Ra mắt vào tháng 4 năm 2006, ban đầu Google Translate thu thập các bản dịch những tài liệu đa ngôn ngữ của các định chế quốc tế trong đó các thành viên sử dụng các ngôn ngữ khác nhau. Các bản dịch đa ngôn ngữ của Liên Hợp Quốc và Quốc Hội Âu Châu là những tài liệu được đưa vào sớm nhất. Sau những thỏa thuận với Vatican vào tháng Hai, 2007, các tài liệu của Tòa Thánh đã được đưa vào Google Translate, cùng với hàng loạt các transcripts từ tiếng Latinh sang tiếng Anh, tiếng Ý, tiếng Pháp của hàng loạt các dòng tu và các trường Đại Học trên thế giới.

Từ tháng 11 năm 2016, Google Translate chuyển sang dùng một giải thuật dịch thuật mới gọi là Google Neural Machine Translation, gọi tắt là GNMT. Phương pháp mới này dịch toàn bộ từng câu một, thay vì chỉ từng mảng trong một câu. Nó sử dụng bối cảnh rộng hơn này để giúp tìm ra bản dịch phù hợp nhất, sau đó nó sắp xếp lại và điều chỉnh để giống như một con người thật đang nói với ngữ pháp phù hợp. Ban đầu, cách làm này chỉ được dùng cho một vài ngôn ngữ vào năm 2016, GNMT giờ đây bao gồm cả tiếng Việt trong tiến trình dịch từ các thứ tiếng Anh, Pháp, Ý, và Đức.

Tính đến năm 2018, Google Translate dịch hơn 100 tỷ từ mỗi ngày.

Các tính năng của Google Translate

Đối với một số ngôn ngữ, Google Translate có thể phát âm văn bản gốc và văn bản đã dịch, cũng như đánh dấu các từ và cụm từ tương ứng trong hai văn bản.

Khi người dùng đánh vào một từ đơn giản hay một cụm từ, Google Translate có thể được dùng như một từ điển.

Nếu ta thậm chí không biết văn bản gốc là tiếng gì, ta có thể nhấn “Detect language”, Google Translate sẽ phát hiện cho ta.

Thông thường, để dịch một văn bản ta sẽ copy và dán (paste) văn bản gốc vào text box ở phía bên trái Google Translate. Tuy nhiên, ta cũng có thể dán cái URL văn bản nguồn, Google Translate sẽ tạo một đường link dẫn đến bản dịch của trang web đó. Nhấn vào đó, có thể xem bản dịch.

Đối với một số ngôn ngữ, văn bản có thể được nhập bằng cách vẽ chữ trên Google Translate thông qua một chương trình nhận dạng chữ viết. Thậm chí, Google Translate còn có thể nhận dạng qua giọng nói.

Những vấn đề cần suy tư

Đầu năm 2007, một linh mục phàn nàn với chúng tôi rằng khi đánh chữ “priests” vào văn bản nguồn, ngài “bàng hoàng” và “đau đớn” nhận ra rằng Google Translate dịch sang tiếng Việt là “bọn cha cố”.

Thậm chí ngày nay, từ “Church” (viết hoa) trong tiếng Anh đôi khi được dịch ra tiếng Việt là “nhà thờ” thay vì Giáo Hội.

Tại sao như thế? Thưa: Như đã nói ở trên Google Translate tìm kiếm các patterns trong database khổng lồ của mình. Nếu các tài liệu đó chỉ gồm toàn những tài liệu của nhà cầm quyền trong nước dưới sự thống trị của văn hóa cộng sản thì còn biết làm sao hơn?

Tình hình cũng xảy ra với Wiki. Nếu chúng ta co cụm, nhường hẳn sân cho đối phương mặc sức tung hoàng ngang dọc, chúng ta còn phải chứng kiến nhiều tình cảnh đáng buồn khi nhìn thấy những xuyên tạc lịch sử, tôn giáo, và những cách dịch đểu cáng.

Google Translate ngày nay khá hơn rất nhiều vì khi văn hóa Công Giáo Việt càng ngày càng phong phú Google Neural Machine Translation càng ngày càng chính xác.

Khi dịch nguyên một bài (khác với phỏng dịch), bất kể ta có dùng Google Translate hay không, ta đóng góp đáng kể vào sự chính xác của dịch vụ thông dịch đa ngôn ngữ miễn phí này, nếu như ta chỉ định trong bản dịch của mình văn bản nguyên ngữ nằm ở đâu trên Internet thông qua những htm tags như description, source và article.

Ta cũng có thể “dạy” Google Translate cách dịch chính xác hơn như trong hình đính kèm.

Kết luận

Nếu không có gì đột biến, trong vòng ít nhất là vài thập niên sắp đến Google Translate vẫn tiếp tục là dịch vụ thông dịch đa ngôn ngữ quan trọng trong đời sống văn hóa, chính trị và tôn giáo của các dân tộc.

Nên chăng chúng ta xóa bỏ các thành kiến không có cơ sở và nhìn phương tiện này như một hồng ân Chúa đặt vào tay chúng ta.

Cố nhiên, chúng tôi không có ý khích lệ việc dùng Google Translate một cách vô trách nhiệm: dán văn bản gốc vào, translate bằng máy, rồi mù quáng đưa lên Internet (trò này nhiều người làm). Làm như thế là thiếu tôn trọng độc giả và thiếu tôn trọng chính bản thân mình. Tuy nhiên, một cách dùng sáng tạo và có trách nhiệm chắc chắn sẽ đem lại những ích lợi lớn lao cho Giáo Hội và cho sứ vụ rao giảng Tin Mừng.

Gọi tên Tháng Tư


Ngô Nhân Dụng

March 15, 2019

UserPostedImage

Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trong Ngày Quốc Hận 30 Tháng Tư, 2017. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Khổng Tử nói, “Quân tử tố kỳ vị nhi hành,” người quân tử theo vị trí của mình mà hành động. Các nghị viên thành phố Westminster có thể không biết ông Khổng Tử nhưng cũng biết làm theo ý người được gọi là “Vạn Thế Sư Biểu.”

Hai nghị viên thành phố đã đề nghị, và được hai người kia đồng ý, ra bản nghị quyết chính thức công nhận tuần lễ từ ngày 23 tới ngày 30 Tháng Tư mỗi năm là “Tuần Lễ Tưởng Niệm Tháng Tư Đen.” Họ làm đúng vị trí của đại biểu những người Việt tị nạn, nhớ ngày 30 Tháng Tư, “Ngày đen tối mà bao người đã phải chịu những cảnh tang tóc…” như các tác giả của nghị quyết viết.

Đặt tên ngày, tháng, là một cách bày tỏ ý kiến có ảnh hưởng rất mạnh. Người ta đã đặt tên Tháng Hai từ năm 1926 là Tháng Lịch Sử Người Da Đen; rồi được các chính phủ Mỹ và Canada công nhận (các nước Âu Châu chọn Tháng Mười).

Có một ngày không cần chính phủ nào ủng hộ nhưng vẫn được nhiều người ghi nhớ hằng năm, là ngày 14 Tháng Ba. Một người Mỹ đã đề nghị gọi đó là Ngày của Số Pi (chữ Hy Lạp π) vì trị số của π là 3.14159… mà ngày đó viết theo lối Mỹ là 3/14. Tất nhiên chỉ có những người thích toán học mới “tưởng niệm” số Pi.

Nếu như Hội Đồng Thành Phố chỉ đặt tên một tuần lễ cuối Tháng Tư thôi thì chắc đồng bào tị nạn sống trong thành phố Westminster chắc sẽ hài lòng.

Nhưng nghị quyết thứ hai của hội đồng thành phố có tham vọng cao hơn. Họ muốn đặt tên cho cả một tháng, gọi Tháng Tư là “Tháng Người Mỹ Gốc Việt.”

Dành một tháng đặt tên “Tháng Người Mỹ Gốc Việt!” Đó cũng là một ý kiến hay, đề cao vai trò của người gốc Việt trong xã hội Mỹ. Như ông Quang Việt nói với báo Người Việt, người Mỹ gốc Việt là những người đóng góp cho sự phồn thịnh của thành phố Westminster và cũng như sự vững mạnh của Hoa Kỳ. Từ khi có người Việt tị nạn tới, Westminster đã phát triển gấp bao nhiêu lần trước.

Nhưng tại sao lại chọn Tháng Tư?

Quý vị nghị viên vừa mới quyết định một “Tuần Lễ Tưởng Niệm Tháng Tư Đen,” trong đó nói rành rành ba chữ “Tháng Tư Đen”; giờ lại muốn tặng cho Tháng Tư một cái tên mới! Ngộ thiệt!

Ông Nguyễn Nam Hà, một cựu quân nhân VNCH, cũng nghĩ rằng thay đổi “Tháng Tư Đen” bằng danh xưng “Tháng Người Mỹ Gốc Việt” thì không liên quan gì đến Tháng Tư Đen hết. Cách gọi này còn có thể khiến người ta dần quên đi tên gọi Tháng Tư Đen và những kỷ niệm đau buồn của nó.

Một độc giả Người Việt, ông Trần Đình Ba cũng “cực lực phản đối” tên gọi mới, vì “Tháng Tư Đen gắn liền với tội ác cướp nước và bán nước của bọn Việt Cộng.” Hơn nữa, trong Tháng Tư năm 1975, chế độ Cộng Hòa vẫn còn người Việt chưa kéo nhau sang nước Mỹ tị nạn. Ông Trần Đình Ba kết luận: Nghị quyết này phải thu hồi.

Một ngày sau khi ra bản nghị quyết, hôm qua ông Tạ Đức Trí, thị trưởng Westminster, đã báo tin cho báo Người Việt rằng ông đã mời các nghị viên họp một phiên bất thường, và ông đã đề nghị họ cùng rút lại quyết định cũ.

Nếu thành phố làm đúng như ông Tạ Đức Trí đề nghị, thì Tháng Tư vẫn còn được người Việt tị nạn tưởng nhớ là “Tháng Tư Đen.”

Ông Trần Đình Ba phê bình nghị quyết không đúng ý muốn của người tị nạn gốc Việt.

Có lẽ tác giả nghị quyết cũng muốn làm đúng theo lời Khổng Tử, “Quân tử tố kỳ vị nhi hành.” Họ là người Mỹ gốc Việt, muốn vinh danh những người Mỹ gốc Việt nên mới đặt tên cả một Tháng Tư để gọi tên.

Họ chỉ không suy nghĩ cho kỹ trước khi làm. Một cái Tháng Tư, người Việt, trong và ngoài nước, đã quen gọi là Tháng Tư Đen rồi. Đặt cho tháng đó một danh hiệu mới, cuối cùng người ta biết nên dùng tên gọi nào?

Người Việt chỉ bỏ chạy khỏi chế độ Cộng Sản sau ngày 30 Tháng Tư, 1975. Các tác giả bản nghị quyết chắc sinh trễ, không chứng kiến hoàn cảnh gây nên cuộc tị nạn đầu tiên và lớn nhất trong lịch sử Việt Nam!

Có lẽ các nghị viên Westminster nên rút lại bản nghị quyết đặt tên mới cho Tháng Tư. Bởi vì nếu quý vị không thay đổi, vì tự ái, thì sau này cũng không ai gọi cái tên mới mà quý vị đề nghị. Người ta vẫn gọi Tháng Tư Đen là Tháng Tư Đen như từ hơn 40 năm qua.

Ông Khổng Tử cũng báo trước rồi. Ông nói rằng nếu người cầm quyền làm việc chính đáng thì không cần mệnh lệnh (nghị quyết) dân chúng cũng làm; còn nếu không làm đúng thì có ra lệnh cũng chẳng ai theo. “Kỳ thân chính bất mệnh nhi hành; kỳ thân bất chính tuy lệnh bất tòng” (Luận Ngữ).

Cuối cùng thì công việc của các nghị viên không chỉ là viết nghị quyết, mà là làm sao cuộc sống của dân cư tốt đẹp hơn, bằng cách giám sát các cơ quan chính quyền, đặt ra các luật lệ trong phạm vi thành phố để cải thiện cuộc sống chung. Đó là việc chính yếu của các vị dân cử.

Làm nghị quyết, tặng bằng tưởng lục cho nghệ sĩ, chỉ là những hoạt động chính trị, văn hóa. Đó là những món “gia vị” chứ không phải là món ăn chính. Người dân bầu các nghị viên không phải chỉ mong quý vị hô các khẩu biệu cho hay, mà còn muốn quý vị làm việc cho dân nữa.

Người ta muốn thấy “Cơm gạo” (người Mỹ nói là muốn thấy “Thịt”) chứ không ai muốn chỉ được cho ăn gia vị. Phải làm đúng vị trí của mình, “Quân tử tố kỳ vị nhi hành” (Trung Dung).

(Ngô Nhân Dụng)

Dân chủ sẽ làm gì trước sắc lệnh veto mới đây
của TT Trump?


March 16, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: AP

The Hill – Các nhà lập pháp Dân Chủ đang có kế hoạch tổ chức một cuộc bỏ phiếu nhằm vưọt qua (overrride) sắc lệnh veto mới đây của TT Trump, để vô hiệu hóa nó.

Hôm cuối tuần Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cho hay sau khi nghỉ nghơi kéo dài một tuần lễ, Hạ Viện sẽ tổ chức bỏ phiếu override này vào ngày 26 tháng 3, nhưng có phần chắc chắn là nổ lực sẽ thất bại.

Lý do là vì chỉ có 13 dân biểu Cộng Hòa đồng lòng với phía Dân Chủ làm chuyện này, tức là túc số thuận sẽ không đủ để đánh bại quyền veto của TT Trump.

Phía Thượng Viện cũng thế, tuy có 12 TNS Cộng Hòa đồng ý bỏ phiếu thuận theo Dân Chủ trong dự luật đã bị TT Trump phủ quyết, nhưng có tin sẽ có 8 TS Cộng Hòa trong số này sẽ rút lui không bỏ phiếu override ở Thượng viện.

Nhưng ngay cả trong trường hợp họ không thành công ‘trong chiến trận cuối cùng’ nhằm ép TT Trump rút lại lệnh khẩn cấp quốc gia, thì Dân Chủ cũng hy vọng việc làm của họ sẽ làm nổi bật chuyện ‘vượt qua Quốc Hội’ của TT Trump như thế cho phía Cộng Hòa thấy.

UserPostedImage

Photo Credit: AP

Bà Pelosi tuyên bố: “Các nhà lập pháp Cộng Hòa sẽ phải lựa chọn giữa sự giả dối có tính đảng phái của họ và lời thề ủng hộ và bảo vệ Hiến Pháp của họ trước đây”

Các nhà lập pháp Dân Chủ cam kết sẽ còn ‘quậy’ nữa bằng nhiều cách, kể cả trước các tòa án, để lệnh khẩn cấp của TT Trump không còn hiệu lực.

Đào Nguyên

Mặc váy cô dâu đến thăm mộ hôn phu tại nghĩa trang


March 15, 2019

UserPostedImage

Sara Baluch khoác lên mình chiếc váy cưới cùng tấm voan màu trắng, nhưng thay vì nói lời thề ước ở thánh đường, cô ngồi trước mộ vị hôn phu, không ngừng rơi nước mắt.

Mohammad Sharifi (24 tuổi) – Sara Baluch (22 tuổi) gặp gỡ và yêu nhau khi cùng học tập tại ĐH Tennessee Chattanooga, Mỹ. Cả hai đã hẹn hò được khoảng hơn một năm khi Sharifi cầu hôn vào tháng 12.

Sara Baluch nhớ lại khoảnh khắc mà Mohammad Sharifi cầu hôn: ‘Anh sẽ nắm lấy tay em đi đến hết cuộc đời này’, đó cũng là ngày chúng tôi trở thành vợ chồng.

Baluch nói với CBS News rằng cả hai đã lên kế hoạch cho đám cước vào ngày 9 tháng 3 tại Mỹ khi trước đó cả hai đã kết hôn hợp pháp ở Iran, nơi Sharifi sinh ra.

Tuy nhiên, vào ngày 19 tháng 2, Mohammad Sharifi bị bắn trong bãi đỗ xe, khi đang bán một hộp Xbox (máy trò chơi điện tử).

UserPostedImage

Cả 2 hẹn thề sẽ tổ chức lễ cưới vào ngày 9/3 tại Mỹ.

Baluch nói với CBS News, mẹ chồng sắp cưới của cô gọi thông báo rằng Sharifi được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh tại bãi đỗ xe. Vị hôn phu của cô có thể tự bấm số gọi 911 sau khi bị bắn.

“Từ lúc gác máy và lên xe, tôi cứ linh tính điều gì đó không ổn. Tôi liên tục nói với bản thân rằng ‘Không sao đâu’ như thể đó là điều cuối cùng tôi có thể nghĩ tới”, Baluch nói trong nước mắt.

UserPostedImage

Cả hai có những tháng ngày bên nhau hạnh phúc

Khi cô gái 22 tuổi đến bệnh viện, nhân viên y tế thông báo rằng cô phải chờ đợi bên ngoài. Baluch ngồi đó, lòng quặn thắt lại, không thở nổi với những suy nghĩ cứ quẩn quanh trong đầu: “Nếu như anh ấy đi rồi thì sao? Nếu như anh ấy chết rồi thì sao?”.

Điều tra viên tới gần và đặt câu hỏi cho Baluch cho đến khi cô khăng khăng muốn biết chuyện gì đang xảy ra. Y tá thông báo tình trạng của Sharifi và dẫn cô tới chỗ vị hôn phu đang nằm im lìm.

“Tôi như đang nằm mơ chứ không còn ở thực tại. Ngay cả khi tận mắt thấy anh ấy nằm đó, tôi vẫn cảm thấy mọi thứ không phải sự thật”, Baluch kể lại.

UserPostedImage

Sharifi là một người hoàn hảo trong mắt Sara (ảnh: Twitter).

Nhưng rồi cô gái cũng phải nhận ra, ngày này tháng sau sẽ không phải là lễ cưới cô hằng mong ước, nó sẽ là lễ viếng chồng sắp cưới của cô. Những tấm vé máy bay người thân đã đặt để đến chung vui cùng đôi lứa giờ để tham dự ngày buồn của gia đình.

Mất đi hôn phu, Sara gần như mất đi ý chí sống. Ngày qua ngày cô gái chỉ muốn giam mình trong căn phòng. Nhưng cô biết đây không phải là điều Sharifi muốn, cô cần phải tiếp tục sống cần phải vượt qua nỗi đau này.

“Tôi thấy như mỗi ngày anh ấy nói với tôi: ‘Em đừng quá áp lực. Dù có chuyện gì xảy ra, em phải cố gắng vượt qua và sống thật tốt’. Đó là điều duy nhất khiến tôi đứng dậy”, Baluch nói.

UserPostedImage

Sara khoác lên mình bộ váy cưới, cùng 2 gia đình đến thăm mộ Sharifi (ảnh: AP).

Cô gái đã làm được, cô đã vực dậy bản thân và đến trường tiếp tục chương trình học của mình tại Tennessee Chattanooga. Cô đang theo học văn bằng hai sư phạm và mong sẽ trở thành một giáo viên sau khi tốt nghiệp vào năm sau. Sara hiểu đây là nguyện vọng của Sharifi.

Cô dâu trẻ đã tìm lại được sự mạnh mẽ của mình. Chủ nhật ngày 10/3, cô gái khoác lên mình bộ váy cưới, cùng 2 gia đình đến nghĩa trang thăm mộ Sharifi.

Người thân không kìm được nước mắt khi đứng trước di ảnh của chàng trai 24 tuổi xấu số qua đời khi còn nhiều ước mơ dang dở. Anh không kịp kết hôn với người con gái mình yêu thương, cũng không thể tham dự lễ tốt nghiệp với tấm bằng Kinh doanh vào tháng tới.

“Tôi cảm giác như anh ấy đang ngồi bên cạnh mình và khóc. Cha mẹ đưa anh ấy đến Mỹ vào năm 8 tuổi để mong anh có cuộc sống tốt hơn. Anh ấy sắp tốt nghiệp và dự định kết hôn. Tất cả bị tước đi chỉ bằng một viên đạn”, Baluch đau đớn nói.

Đối với Sara, Sharifi là một con người hoàn hảo. Tất cả những điều anh ấy muốn làm là khiến những người xung quanh vui vẻ. Anh ấy không giống những con người ích kỷ ngày nay, anh ấy luôn muốn mang những điều tốt đẹp đến cho tất cả mọi người.

D’Marcus White (20 tuổi) bị cảnh sát buộc tội trong vụ nổ súng nhắm vào Mohammad Sharifi, theo AP. Baluch nói rằng cô không hiểu vì sao kẻ thủ ác giết người mình yêu thương.

“Làm sao có thể chịu đựng nỗi đau người thân yêu bị tước đi mạng sống? Hộp Xbox giá 200 USD đáng để anh ta phải làm như vậy sao. Tôi có thể mua cho anh ta hàng trăm món đồ đó, nếu anh ta đừng làm hại người tôi yêu”, Sara Baluch bật khóc.

Nhiều tuần trôi qua kể từ sự ra đi của Sharifi, Baluch nói rằng cô nhớ anh nhiều hơn mỗi ngày: “Chúng tôi đã chôn cất anh ấy. Anh ấy đi rồi, chúng tôi biết. Nhưng mỗi ngày qua đi tôi vẫn mong anh ấy mở cánh cửa đó và bước vào”.

TH

Sao Hollywood, triệu phú và bê bối đưa con vào đại học Mỹ


16 tháng 3 2019

UserPostedImage

Felicity Huffman và chồng William H Macy

Tại Mỹ tuần này, nhiều cha mẹ giàu có bị chính phủ cáo buộc gian lận để con cái được vào các trường đại học hàng đầu.

"Chúng tôi giúp các gia đình giàu nhất Mỹ đưa con vào học."

Đó là tuyên bố của William "Rick" Singer, bị nói là ông trùm đường dây gian lận đại học lớn nhất lịch sử Mỹ, theo phía công tố viên.

Ông Singer nói câu này với một khách hàng là luật sư ở New York, giải thích cách đưa trẻ vào một đại học uy tín.

Ông nói có những kênh bình thường mà người giàu không muốn làm. Rồi có cửa sau và cửa bên.

Cửa sau ví dụ là nhờ quan hệ gia đình, hay đóng hàng triệu đôla để xây nhà cho trường - đều hợp pháp.

Còn cửa bên của Singer thì dễ hơn.

Ông bảo có thể bảo đảm thành công, miễn là khách hàng "cam kết tài chính".

Điều tra của FBI theo dõi giai đoạn từ 2011 tới 2018. Theo họ, 25 triệu tiền hối lộ đã được trả để gian lận.

50 người, gồm 33 cha mẹ và nhiều huấn luyện viên thể thao - bị truy tố.

Tố cáo ghê gớm nhất có lẽ liên quan hai diễn viên Hollywood Felicity Huffman và Lori Loughlin.

Theo FBI, Felicity Huffman, nổi danh nhờ phim Desperate Housewives, đã trao đổi email với Singer.

Tháng 10/2017, bà nghe tin trường học của con muốn sử dụng giám thị riêng, thay vì giám thị bị mua chuộc.

Bà email lo lắng cho Singer.

UserPostedImage

William "Rick" Singer

Kiến trúc sư

Rick Singer, sinh năm 1960, tự giới thiệu là chuyên gia về quá trình tuyển sinh đại học Mỹ.

Ông đã từng viết sách, cuốn Getting In: Gaining Admission to Your College of Choice. Nhưng ông giữ kín các kỹ thuật ngầm trong một giới nhỏ hơn.

Năm 2014, ông thành lập tổ chức phi lợi nhuận Key Worldwide, bảo là để giúp sinh viên nghèo toàn thế giới.

Nhưng theo giới chức, tổ chức này là quỹ ngầm, nhận những khoản tiền che giấu là "tiền từ thiện".

Singer giữ một phần và hối lộ phần còn lại cho những ai giúp đỡ ông ta.

Theo thời gian, ông phát triển hai con đường. Một là gian dối điểm thi. Hai là làm giả hồ sơ vận động viên thể thao.

UserPostedImage

Felicity Huffman (trái) cùng các sao trong phim Desperate Housewives năm 2006

Giới chức tố cáo Felicity Huffman biết mình cần gửi con gái lớn đến trung tâm khảo thí ở Tây Hollywood, theo kế hoạch, vì Singer có quan hệ tại đó.

Singer thường khuyên khách hàng giả vờ là con cái bị tật nguyền. Sau khi có chứng nhận y tế, con của họ sẽ được cho thêm thời gian làm bài, hay được chuyển sang một trung tâm khảo thí khác.

Con của Huffman đã được cho thêm thời gian làm bài. Bước tiếp theo là tìm người làm bài giúp cho cô ta.

Singer thường dùng dịch vụ của Mark Riddell, giám đốc đào tạo thi cử ở một trường tại Florida.

Theo FBI, Riddell sẽ làm bài thi giúp trong khách sạn, hoặc tuồn câu trả lời vào phòng thi. Có lúc ông ta được cho bản viết tay của sinh viên để sao chép cho giống.

Huffman đã trả 15.000 đôla cho Key Worldwide cho phi vụ giúp con gái, theo tài liệu của tòa.

Điểm của con bà tăng 400 điểm, theo cáo buộc.

Nếu tố cáo được chứng minh, đây là giá rẻ cho Huffman. Nhiều người trả hàng trăm ngàn đôla cho Singer.

UserPostedImage

Mark Riddell

Giả mạo hồ sơ thể thao

Tố cáo về giả mạo hồ sơ thể thao còn kinh dị hơn.

Singer nhận các sinh viên chả to khỏe gì, và biến họ thành ngôi sao trong đơn nộp.

Có trường hợp được làm giả hình qua phần mềm Photoshop để to cao hơn. Có trường hợp thì gian trá các số liệu cơ thể.

Các nhà điều tra ban đầu đang theo dõi một câu chuyện hoàn toàn khác về gian lận chứng khoán, thì họ tình cờ nghe lén được câu chuyện khác.

Một nhà tài chính nói có một huấn luyện viên thể thao của Đại học Yale, Rudolph "Rudy" Meredith, đề nghị hối lộ để giúp con gái nhà tài chính vào Yale.

Nhà tài chính đồng ý với cảnh sát là đeo thiết bị nghe lén và gặp Meredith. Meredith hứa hẹn sẽ cho con gái vào đội bóng đá của ông ta.

Thể thao mang lại tiền bạc và uy tín cho đại học Mỹ, nên các trường sẽ hạ điểm thi để đón nhận tài năng thể thao vào trường.

Con gái của Lori Loughlin và nhà thiết kế Mossimo Giannulli không giỏi giang gì trong thể thao.

Nhưng hai người bị tố cáo trả 500.000 đôla cho các con gái vào đại học Nam California như vận động viên.

Sau khi vào, con gái út của họ, Olivia Jade, còn lên mạng khoe khoang, nói rằng cô ta chỉ tập trung vào sự nghiệp trên Instagram vì có tới 1,3 triệu người theo trên mạng.

Cô ta nay đã xin lỗi vì bình luận này.

Chưa rõ bao nhiêu đứa trẻ biết về sự gian lận.

Theo tài liệu của tòa, một số trẻ tham gia phần nào đó, còn những trẻ khác thì không biết.

UserPostedImage

Từ trái: Olivia Jade Giannulli, Lori Loughlin và Isabella Rose Giannulli

Donald Trump “vừa động viên, vừa phân hóa đảng CSVN”


Tác giả: Thạch Đạt Lang Nguồn: Báo Tiếng Dân Ngày đăng: 2019-03-15

UserPostedImage

Ông Trọng tay bắt mặt mừng khi gặp ông Trump ở Hà Nội. Ảnh: AFP

Theo báo VietNamNet ngày 15.03.2019, bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên bộ ngoại giao CHXHCNVN cho biết, ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước sẽ viếng thăm Mỹ trong năm nay theo lời mời của tổng thống Mỹ. Ông Trump, trong dịp qua Hà Nội họp thượng đỉnh với Kim Jong-un, Chủ tịch nhà nước Bắc Hàn cuối tháng hai vừa qua, có mời ông Trong thăm Mỹ. Thời gian thăm viếng kéo dài bao lâu, vào thời điểm nào sẽ được bộ ngoại giao hai nước sắp xếp và thông báo vào lúc thích hợp.

Tin tức vừa được loan truyền, ngay lập tức một số nhà bình luận, phân tích quốc tế đã nhận định rằng tình hữu nghị giữa hai nước Mỹ-Việt Nam đã trở nên đoàn kết, gắn bó hơn bao giờ, từ sau khi chiến tranh Mỹ-Việt chấm dứt hơn 43 năm qua. Thời kỳ hận thù, kình chống, ghét bỏ nhau đã chấm dứt, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp, thịnh vương cho hai đất nước, góp phần vào hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới…

Không kể đến những tweet ông Trump viết trên mạng xã hội, khen ngợi sự đón rước chân thành, nồng nhiệt, ấm áp tình người của dân Việt Nam dành cho ông trong buổi tiếp đón tại phi trường Nội Bài, nhà khách quốc tế, thái độ tươi cười, hớn hở, cầm lá cờ đỏ sao vàng của nước CHXHCNVN trên tay một bé gái VN, phất phất, sau đó cầm cờ Mỹ nhét vào tay thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc, chứng tỏ rằng ông Donald Trump là người rất thông minh, hiểu biết, có tầm nhìn chiến lược mà nhiều vị tổng thống tiền nhiệm của ông không thể có được.

Kể từ thời tổng thống Dwight D. Eisenhower đến Barack H. Obama, trải qua 11 đời tổng thống Mỹ, không ai nhận ra được tầm quan trọng, sức mạnh tiềm tàng, bất bại và vô tận của chế độ CHXHCNVN. Chỉ khi Donald Trump đặt chân vào tòa Bạch Ốc, sức mạnh vô biên quý giá, trí tuệ của nhân loại này mới được phát hiện!

Chỉ hơn hai năm trong tòa Bạch Ốc, dù bận bịu tối tăm mặt mũi, ngoài thời gian đi đánh golf hoặc viết tweet kèn cựa, chửi bới, ăn miếng trả miếng bất cứ ai chỉ trích, phê bình mình. (Đêm năm canh Trump chỉ ngủ canh đấu, bốn canh sau Trump rầu Trump ngủ quên…). Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ nhận ra rằng, chế độ CSVN là nước duy nhất trên thế giới có thể ngăn chận được sự bành trướng của con rồng đỏ lộn đầu Tầu Cộng.

Dù không hiểu biết nhiều về lịch sử thế giới hay vị trí địa chính trị của Việt Nam, ông Trump cũng nhớ mang máng rằng CSVN đã đánh bại 3 “đế quốc” sừng sỏ nhất trên thế giới là Pháp, Mỹ và “đế quốc lạ”.

Tuy nhiên, ông Trump thấy rằng, thời kỳ xung đột, hận thù giữa Mỹ và Việt Nam đã trôi qua, giờ đây hai nước cùng có kẻ thù chung là thằng đế quốc “lạ” đang ngày càng lộ rõ tham vọng bành trướng đất đai, lãnh thổ bằng cách phát triển kinh tế, xây dựng lực lượng vũ trang, quân sự…

Sau hơn một năm dùng chiến tranh thương mại để kềm chế con rồng đỏ lộn đầu hung hăng, gian ác, tàn độc, chẳng những đã không mang lại kết quả mong muốn mà còn bị thương tật, te tua, tơi tả, xất bất xang bang vì thâm thủng mậu dịch phá kỷ lục là 419,162 tỉ USD, Trump thấy rằng cách hay nhất để chặn đứng bước tiến của con rồng đỏ là sử dụng chế độ CSVN làm lá chắn, chận đường di của nó.

Theo lời kể lại không rõ nguồn, chưa được kiểm chứng, rò rỉ từ nội bộ đảng CSVN, trong dịp gặp mặt Chủ tịch nước, kiêm Tổng bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng trong tháng 2 vừa qua, Ông Trump có nói riêng với ông Trọng một số vấn đề, trong đó có cả lời mời ông Trọng sang thăm nước Mỹ, đại khái như sau:

“Thưa ngài TBT và chủ tịch nước! Tôi biết ngài là một ‘hào kiệt’ giống như tôi, ngàn năm mới có một. Ngài ở trời Đông, tôi trời Tây, chúng ta gặp nhau ở đây là duyên hạnh ngộ, cùng nhau canh giữ hòa bình thế giới.

Biết ngài đang bận rộn tối tăm mặt mũi, ngày quên ăn, đêm quên ngủ, ngoài việc lo lắng chọn củi khô, củi tươi, châm củi, rút củi, đốt lò, quạt lò, cùng lúc trấn áp, đánh đập, bắt giam bọn phản động thuộc thế lực thù địch, đòi hỏi tự do, dân chủ, nhân quyền… ngài còn phải ngay ngáy, thấp thỏm dòm chừng thằng bạn ‘lạ’ phương Bắc lúc nào cũng sẵn sàng chơi đểu ngài, nên tôi mạn phép mời ngài qua thăm viếng nước tôi.

Hai chúng ta sẽ thảo luận, tìm biện pháp thích hợp, tương tác, giúp đỡ lẫn nhau. Tôi cũng biết trong nội bộ đảng của ngài đang phân hóa, chia thành 2 khuynh hướng – thân Tầu và thân Mỹ – tuy nhiên tôi chắc chắn cả 2 huynh hướng này đều thân tiền, tức là thân đô la.

Tôi rất khâm phục ngài đã lãnh đạo đất nước – từ tình trạng nghèo đói, kiệt quệ sau chiến tranh năm 1975, lại bị chúng tôi cấm vận nhiều năm – trở thành một con rồng ở châu Á được bạn bè năm châu kính nể, quý mến, sánh vai cùng các cường quốc khác. Nhìn tổng thể đất nước ngài, chưa bao giờ Việt Nam có được như ngày hôm nay.

Tôi biết ngài vẫn đang còn gặp nhiều khó khăn, trở ngại trong việc trấn áp, bịt miệng bọn truyền thông thổ tả chuyên tung tin giả, bọn phản động chống đối những chính sách, đường lối, chủ trương của đảng CS mà ngài lãnh đạo. Ngài thấy đó, trong suốt thời gian ở đây, tôi không nói gì đến nhân quyền, tự do, dân chủ… chắc ngài đã hiểu, tại sao?

Đất nước chúng tôi cũng gặp những vấn đề tương tự như Việt Nam nhưng ở một mức độ khác. May mắn là tôi có được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của đồng bào ngài, tới 64% người Việt sống trên nước Mỹ, cao nhất trong các cộng đồng châu Á ở Mỹ luôn ủng hộ, sát cánh cùng tôi trong các chủ trương, chính sách, sắc luật mà tôi đưa ra.

Ngài cứ yên chí, dù cộng đồng VN ở Mỹ, khối người tị nạn sống chết với lá cờ vàng có chống đối ngài và ĐCSVN quyết liệt tới đâu đi nữa thì họ vẫn ủng hộ tôi như một con chiên ngoan đạo, luôn kính cẩn nghe lời các cha, linh mục trong nhà thờ. Do đó, ngài hãy yên tâm, họ sẽ không thể có hành động nào có thể gây ảnh hưởng hoặc khó khăn gì đến chuyến viếng thăm nước Mỹ của ngài.

Hai chúng ta sẽ gặp gỡ nhau trong thời gian thích hợp gần nhất để cùng tìm cách hỗ tương, yểm trợ nhau giải quyết các vấn đề trong nước cùng đối phó với con rồng đỏ lộn đầu, vừa là bạn vừa là thù, mà ngài thường gọi là ‘kẻ lạ’.

Tôi biết việc này là khó lắm đó, nhưng chúng ta là hào kiệt, dám nói dám làm, chung sức với nhau, hai hào kiệt sẽ giải quyết được mọi vấn đề khó khăn. Tôi sẽ giúp ngài những dụng cụ, phương tiện kỹ thuật tối tân dùng cho bộ công an trong việc nghe lén, theo giõi, trấn áp, thủ tiêu không để lại dấu vết… để ngài có thể thanh toán phe đối lập hay có khuynh hướng tự chuyển biến trong đảng được dễ dàng trơn tru hơn.

Ngược lại, đề nghị ngài giúp chúng tôi tổ chức mạng lưới dư luân viên và lực lượng 47. Đồng thời đất nước ngài sẽ là trung tâm giải quyết các xung đột trong chiến tranh thương mại của Mỹ và thằng bạn ‘lạ’ của ngài. Cái kẹt là gia đình tôi có quá nhiều cơ sở làm ăn ở nước ‘lạ’ nên không thể gây chiến quân sự với họ được.

Hơn nữa, chiến tranh thương mại thật ra chỉ là một trò mèo gây áp lực của tôi với Tập Cận Bình, để hắn chấp thuận cho gia đình tôi sản xuất thêm một số mặt hàng, kinh doanh khách sạn, spa, sòng bài…

Ngày nào tôi còn tại chức ở vị thế lãnh đạo tối cao của nước Mỹ thì ngài cứ việc ăn ngon, ngủ yên, không có việc gì phải lo lắng. Tôi sẽ hoàn toàn giữ im lặng khi ngài thẳng tay đối phó, trấn áp bọn phản động, thế lực thù địch tay sai của nước ngoài, bọn đòi hỏi tự do, dân chủ, nhân quyền, bọn tự diễn biến, tự chuyển hóa trong đảng CSVN, bọn tham nhũng, sâu mọt của dân không cùng phe phái với ngài.

Với tôi, dân chủ, nhân quyền là những thứ xa xỉ, phù phiếm, truyền thông cánh tả, tự do báo chí là kẻ thù của người dân cần phải tiêu diệt không nhân nhượng.

Xin ngài hãy dành chút thời gian quý báu sang thăm đất nước chúng tôi. Tôi vô cùng vinh dự được đón tiếp ngài tại tòa Bạch Ốc trong thời gian gần nhất”.

Không biết lời kể này đúng với sự thật hay chính xác bao nhiêu phần trăm, nhưng căn cứ vào những hành động, lời nói của ông Trump trong hơn 2 năm trong tòa Bạch Ốc, độ khả tín của lời kể khoảng 80-90%.

Donald Trump “vừa động viên, vừa phân hóa” ĐCSVN một cách tài tình, khôn ngoan, khéo léo, chứng tỏ được một khả năng chính trị bẩm sinh không qua môt trường lớp, đào tạo nào vẫn thành công trong việc xóa bỏ CNXH trên thế giới!Edited by user Sunday, March 17, 2019 3:06:12 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10331 Posted : Monday, March 18, 2019 1:24:51 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,290

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Nhạc sĩ Vũ Thành An kể về những năm tháng đi tu


Nguyễn Mạnh Hà

Gửi cho BBC từ Việt Nam
15 tháng 3 2019

UserPostedImage

Nhạc sĩ Vũ Thành An tại một nhà hàng ở Hà Nội tháng 3/2019

Nhạc sĩ Vũ Thành An đang ở Việt Nam để ra mắt một số dự án không chỉ trong âm nhạc. Bên cạnh album và liveshow Giai nhân 13/4 tại Hà Nội (với các giọng hát Tuấn Ngọc, Bảo Yến, Thái Hiền…) ông còn cắt băng khánh thành mái ấm cho trẻ mồ côi ở Bình Phước.

Ông cũng cho hay dòng thảo dược do ông đầu tư sản xuất đã được cấp phép vào Việt Nam. Lợi nhuận từ kinh doanh dành cho công việc bác ái mà ông theo đuổi sau khi rời nhà thờ.

Giảng đạo bằng nhạc

Đang là một nhạc sĩ tên tuổi, sao ông có thể ngừng viết nhạc trong hơn 20 năm?

Tại tôi dồn làm việc khác. Hai mươi năm đó tôi đi tu, ẩn mình vào niềm tin tôn giáo để phục vụ trong nhà thờ. Sau thời gian đó, mình trở lại với cuộc đời nhưng với tâm hướng phục vụ bằng âm nhạc, đem lại tình yêu thương cho mọi người.

Được biết trong khoảng thời gian đó, ông vẫn sáng tác cho nhà thờ?

Tôi phục vụ cho một giáo xứ Mỹ. Tôi soạn những câu hát ngắn bằng tiếng Mỹ. Sau khi tôi giảng, tôi hát cho người ta nghe, tôi thấy người ta thích lắm.

Ở cương vị phó tế, ông còn làm những gì?

Tôi phụ cho ông cha. Trong các buổi lễ, khi thì ông cha giảng, khi thì tôi giảng bài cỡ 10-12 phút. Khi tôi giảng căn cứ theo lời của Chúa bằng tiếng Mỹ, tôi rất ngạc nhiên - tại sao mình là anh Á châu, mình phải nói có một cái mặc cảm cho đến khi lớn lên của người dân nhược tiểu, đối với mình dân da trắng bao nhiêu ưu việt (superior), nhưng khi mình đứng lên giảng họ lại nghe, họ phục mình. Cái đó tôi thấy diệu kỳ. Nó như một cái gì mình không nhìn thấy nhưng nó có thật. Nó như cái quyền năng (power) của người đứng giảng trên bục, lúc bấy giờ không phải là mình. Tôi ngạc nhiên lắm. Khi chịu chức, được đặt tay để phong chức, coi như mình có cái ơn Chúa Thánh Thần, tự nhiên con người nó khác, nó có cái quyền năng lạ lắm.

Hình như không nhiều vị đi tu xong lại hoàn tục như ông?

Không phải tôi hoàn tục. Tôi trở lại sinh hoạt trong cuộc đời, đi làm những công việc như thế này đối với tôi là đi làm sứ vụ. Tôi gọi là sứ vụ thương yêu, đem tình thương yêu đến với mọi người. Khi tôi đi làm như thế này không có nghĩa là tôi tìm danh vọng cho riêng tôi, mà tôi muốn đem tình thương, sự an ủi đến cho mọi người. Họ gặp tôi, họ vui. Như thế là tôi đạt được mục đích. Chứ không phải tôi đi kiếm tiền. Tiền để làm những điều mình muốn, chứ không phải để tích trữ.

Từ thời còn đang sáng tác dồi dào những bản tình ca và nổi tiếng, ông đã có ý định đi tu?

Phải nói cái đó nằm trong tâm thức của mình rồi. Không phải là định đi tu nhưng lúc bấy giờ tôi cũng muốn đi tìm cái lý lẽ của cuộc đời này. Nhìn lại tuổi trẻ của tôi, tôi đọc rất nhiều sách về tâm linh, tôn giáo… Tôi không đi sâu lắm, nhưng đọc hết đạo Phật, đạo Lão, cũng như tất cả các tư tưởng triết học Đông Tây. Để tìm trong đó con đường tâm linh của mình. Rồi cuối cùng tôi mới chọn con đường tôi đang đi đây là Công giáo để phục vụ.

Hiệp nhất trong tâm hồn dân tộc

Sáng tác của ông vẫn thường xuyên được hát ở hải ngoại nhưng gần đây mới chính thức được ca sĩ trong nước hát. Cảm giác của ông thế nào?

Tôi ngạc nhiên tại sao những thế hệ này có thể thích những bài tôi sáng tác từ khi họ còn chưa sinh ra. Trong mỗi con người dù sinh ra trong thời đại nào cũng là tâm hồn đó thôi. Nhất là tâm hồn Việt Nam mới hiểu được nhạc của Việt Nam.

Trong khi đó những nhạc Việt Nam của mình, trong đó có nhạc của tôi, mặc dù mình sang hải ngoại mấy chục năm rồi cũng không đi vào được hệ thống của Mỹ, vì tâm hồn của họ khác. Nó làm sao mình cũng không hiểu. Chẳng hạn những chương trình của Thúy Nga Paris làm rất hoành tráng, đầy đủ kỹ thuật nhưng không vô được dòng chính (main stream). Thành ra mỗi dân tộc có một nền văn hóa riêng, dù sinh trước hay sinh sau.

UserPostedImage

Nhạc sĩ Vũ Thành An và ca sĩ Ngọc Châm- người viết lời một số ca khúc và hát toàn bộ album mới của ông

Chẳng qua mác của mình là người Việt, cũng nhạc đấy mà đứng tên người Mỹ, chắc việc hòa nhập là bình thường, thưa ông?

Khi làm mấy bài đó mình không nghĩ nó sẽ sống lâu như vậy, nhất là thế hệ này phải nói ở một xã hội hoàn toàn khác, cuối cùng rồi cũng đi về một hướng. Các cháu sinh sau thống nhất ở trong một nền giáo dục khác với nền giáo dục của tôi, cuối cùng lại hiệp nhất được. Cái đó là điều mình thấy vui. Nó là một sự hiệp nhất trong máu thịt, tư tưởng của mình, cho dù anh có được giáo dục ra sao đi chăng nữa.

Sinh ra ở miền Bắc hay miền Nam, thế hệ này, thế hệ kia cũng là người Việt Nam. Do đó những bạn sinh ra sau này mới có thể quý dòng nhạc sáng tác tại miền Nam cách đây mấy chục năm. Đó là sự nối kết, hiệp nhất vô hình nhưng rất bền chặt.

Khổ vì tình

Điều gì đã thôi thúc ông sửa hẳn tinh thần Bài không tên cuối cùng thành Bài không tên cuối cùng tiếp nối? Ông có nghĩ việc làm lời mới ảnh hưởng đến cảm xúc của khán giả về bài hát đã quá nổi tiếng kia?

Không phải sửa, mà là câu chuyện chấm dứt ở đó, nhưng rồi lại tiếp nối. Giống như phim có Bố Già 1, rồi lại Bố Già 2… Tôi viết Bài không tên cuối cùng năm 1965, năm 1991 viết lời thứ hai. 25 năm sau nhìn lại cuộc tình đầu để mình viết tình cảm của mình về chuyện tình đó.

Cái ý chính là thế này, Bài không tên cuối cùng tôi viết: "Con đường em đi đó đúng hay sao em/ Mưa bên chồng có làm em khóc/ Có làm em nhớ những khi mình mặn nồng…" Thì cũng hay nhưng nó lại hại cho người đó. Tự nhiên người ta cứ đi chỗ này chỗ kia hát như vậy thì đương nhiên sẽ ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình của cô đó. Ông chồng đó cứ nghe cái đó là nổi nóng lên.

Đấy là thật hay do ông tự nghĩ thế?

Tôi nghĩ là như vậy. Cho nên tôi hối hận là đã viết câu đó. Nhất là trong thời gian tôi cải tạo từ 1975 cho đến 1985. Nhưng đến khi tôi được ra, được tự do nói lại, thì tôi nói thêm một cái lời như lời xin lỗi cùng người bạn đó: "Này em hỡi còn đường em đi đó/ Con đường em theo đó đúng đấy em ơi/ Nếu chúng mình có thành đôi lứa/ Chắc gì ta đã thoát ra đời khổ đau…"

Ý tôi muốn nói, nếu cuộc tình đó thành thì dĩ nhiên em phải chịu khổ với anh trong 10 năm bị cải tạo. Nhưng em không lấy anh cho nên em thoát khỏi cái đau khổ đó… Cô đó may. Chính đương sự trong câu chuyện đó không ở trong hoàn cảnh đó vì đã thoát khỏi Sài Gòn trước 1975. Thành ra gia đình của cô ấy không chịu sự đau khổ của những người như tôi. Nhưng nếu cô ấy lấy tôi là cô ấy tiêu rồi.

Ông có 50 Bài không tên hầu như đều nổi tiếng, phải chăng sau mỗi bài hát là một bóng hồng?

Không không, làm gì nhiều thế. Ước gì cũng được như vậy (cười). Có những bóng hồng có thể là từ em gái, từ những người bạn, những người xung quanh…

Khả năng viết nhạc, danh tiếng cộng với ngoại hình cao ráo, khi còn trẻ hẳn là ông… có rất nhiều cô vây quanh?

Cuộc đời của tôi khổ vì tình chứ. Mình thất tình. Tất cả là tôi thất tình không à. Là khi yêu mình không lượng sức. Mình đặt niềm tin vô quá cái sức của mình, nên là mình thất bại thôi. Nếu mình ở cấp này mà yêu người cấp trên này thì làm sao mà được. Xã hội thời đó không cho phép vậy.

Nhạc sĩ bây giờ thường là rất được hâm mộ kèm theo tiền bạc, còn thời ông?

Cũng có những nhạc sĩ giàu. Một bản nhạc cỡ hai tờ A4 in ra bán hai chục đồng thời ấy cũng to lắm. Có những bài mà họ bán cả trăm ngàn bàn. Nếu những bài mà trúng như "Em ơi nếu mộng không thành thì sao…" của Lam Phương, ông ấy có thể kiếm tiền triệu dễ dàng lắm. Mà hồi đó một lượng vàng tôi nhớ chỉ khoảng 500Đ.

Ông hẳn là cũng kiếm được nhiều tiền từ sáng tác vì nổi tiếng sớm?

Hồi đó tôi giao cho người khác in, thành ra cũng không biết là họ kiếm như thế nào. Mình không có phương tiện phổ biến. Khi mình in bán, mình còn phải có điều kiện để phát hành nó hay không.

Ông học nhạc như thế nào?

Tôi chỉ học cái căn bản rồi tự học. Khi mình sáng tác một ca khúc như thế này cũng không cần kiến thức nhiều lắm, chủ yếu là năng khiếu, cảm hứng trong lòng mình.

Vì sao hồi trẻ ông không nghĩ tới việc theo học nhạc chuyên nghiệp?

Hồi đó tôi lại dồn vào trong việc học chữ rồi kiếm địa vị trong xã hội hơn là đi làm một nhạc sĩ. Đối với tôi như vậy là đủ rồi.

Mắt Buồn  
#10332 Posted : Monday, March 18, 2019 1:49:53 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,290

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Ngôi Thánh Đường được xây chui lâu nhất thế kỷ, Sagrada Família


20/12/201809:26:00(Xem: 1397)
Trịnh Thanh Thủy

Ngôi Vương Cung Thánh Đường Sagrada Família lừng danh ở Barcelona, Tây Ban Nha vừa được chính thức cấp giấy phép xây dựng vào tháng 10 năm 2018, đánh dấu 136 năm xây cất bất hợp pháp.

Để hợp thức hoá việc xây dựng kiệt tác nghệ thuật lẫy lừng này của thiên tài kiến trúc sư Catalunya Antoni Gaudi, những người thừa kế gia tài của ông phải trả nợ đã thiếu từ lâu cho Hội Đồng Thành Phố. Số nợ trị giá 41 triệu đô sẽ được trả góp kéo dài cho tới thập kỷ tới dù việc xây dựng vẫn chưa xong và đang tiếp diễn.

Thánh Đường được dự đoán sẽ hoàn tất năm 2026 hay 2028 kỷ niệm ngày Gaudi mất 100 năm và khách xem vẫn được vào để lấy tiền gây quỹ xây cất.

Bạn có biết trong lịch sử, việc xây dựng kiệt tác của Gaudí này đã mất nhiều thời gian hơn so với việc xây dựng Kim tự tháp vĩ đại ở Ai Cập. Thật vậy, các kim tự tháp Goza đã mất 20 năm để được xây dựng trong khi Sagrada Familia sẽ mất từ ​​144 đến 146 năm để hoàn thành.

UserPostedImage

Pic 1. Thánh Đường Sagrada Familia

Trong chuyến du lịch Tây Ban Nha, tôi có cơ hội ghé Barcelona và cố tìm đến thăm những kiệt tác kiến trúc nổi tiếng của Gaudi như nhà thờ Sagrada Familía, toà nhà Casa Batlló và Casa Mila. Những tác phẩm của Gaudi có người thích, có người không ưa và chỉ trích nhưng chúng được cho là đã thể hiện niềm đam mê của ông gồm: kiến ​​trúc, thiên nhiên và tôn giáo. Cái cảm giác khi nhìn thấy chúng tương tự như: bạn đang bước trên lề đường và rẽ vào một góc phố đột nhiên trông thấy một tòa nhà đang tan chảy. Những kiến ​​trúc của Gaudi không chỉ tạo bằng sắt thép hoặc gạch đá mà ông còn kết hợp gốm sứ, kính màu, sắt rèn và mộc.

Ông đã ghép chúng thành những hình dạng lạ lùng lấy cảm hứng từ thế giới thiên nhiên. Cái tổng thể đầu ắp nghệ thuật ấy tạo nên một cảm xúc kinh ngạc bất ngờ cho người xem, vừa gai người, vừa dịu dàng, vừa sững sờ vừa đầm ấm. Đó là tất cả sự rung động của tôi khi đứng trước các tác phẩm của ông.

UserPostedImage

Pic 2 Những tháp chuông

Phải nói Thánh Đường Sagrada Familía là một công trình kiến trúc nghệ thuật vĩ đại, lạ lẫm và gây nhiều ấn tượng nhất cho khách du thăm viếng Barcelona. Hàng năm có trên 20 triệu du khách đến thăm và có khoảng 4,5 triệu vào xem bên trong. Nếu bảo đây là một kỳ quan của thế giới được tạo ra bởi con người, tôi nghĩ sự ví von này không ngoa. Nó đã được ghi vào danh sách di sản thế giới của UNESCO từ năm 1984 và cũng được xếp vào danh sách 12 bảo vật của Tây Ban Nha.

Để tránh việc phải xếp hàng chờ đợi quá lâu, tôi phải mua vé trước trên mạng theo một giờ giấc được ấn định để được phép vào trong xem. Hôm đó là một ngày mưa mà khách đến thăm vẫn đông nghịt, người ta che dù mà chụp hình, mà selfie. Giá vé vào trong là 15 Euros. Trong thời gian chờ đợi, tôi vào quán cà phê trước cửa thánh đường ngồi nhìn qua mặt tiền nhà thờ xuyên màn mưa mỏng.

UserPostedImage

Pic 3 Bên ngoài Thánh Đuờng

Phía bên ngoài ngôi thánh đường trông thật là vĩ đại với các ngọn tháp hình con suốt quay tơ cao vút giữa trời. Mong muốn của Gaudi là Sagrada Familia sẽ trở thành một nhà thờ với những ngọn tháp cao nhất thế giới. Mặt tiền của nó có ba phía. Một phía dành cho ngày Chúa Giáng Sinh, phong cách kiến trúc gần gụi nhất với bản phác của Gaudi. Thứ hai là mặt dành riêng cho sự đau khổ của Chúa Kitô trong thời gian bị đóng đinh. Nó thể hiện tội lỗi của con người. Một số kiến trúc sư đã làm việc trên mặt tiền này và cố gắng trung thành với phong cách Gaudí, đồng thời mang phong cách của riêng họ. Một trong những bí mật mà Gaudi để lại là hoạ đồ nhà thờ với những dạng hình học thuần túy và đơn giản. Do đó, mặc dù bất kỳ kiến trúc sư nào sau này cũng có thể hiểu được các bản vẽ và kế hoạch của di tích và có thể tiếp tục xây dựng ngay cả sau khi ông qua đời. Ông muốn mỗi phần của La Sagrada Familia được xây dựng riêng để mỗi thế hệ kiến trúc sư có thể mang phong cách riêng. Cái cuối cùng là mặt tiền lớn nhất vẫn đang được xây dựng. Nó được dành riêng cho vinh quang của Chúa Giêsu và con đường đến với Thiên Chúa đi qua cái chết, sự phán xét cuối cùng và vinh quang.

UserPostedImage

Pic 4 Bên ngoài TĐ

Tôi thấy được biết bao nhiêu là công trình điêu khắc và kiến trúc kết hợp hai thế giới xưa và nay làm một. Đó là sự giao thoa giữa Gothic truyền thống và Art Nouveau hiện đại. Có người cho rằng, phong cách Art Nouveau rất thích hợp với con người Gaudi - một người yêu thiên nhiên và chỉ thích vẽ cây cỏ khi còn bé. Điều này được thể hiện qua sự hiện diện của cây cỏ và những thú vật được tìm thấy trong các tác phẩm điêu khắc đầy rẫy cả bên trong lẫn bên ngoài.

Hai bức tượng điêu khắc gây ấn tượng đập mạnh vào thị giác người xem nhất là tượng Chúa Jesus khoả thân chịu nhục hình đóng đinh trên thập giá bên cạnh các người yêu mến Chúa(cả những kẻ thù mà ngài cũng yêu mến họ), và tượng Judas hôn Chúa Jesus. Những tên lính mang mặt nạ giáo sắt là kẻ thù của Chúa trông như các kẻ ác trong phim khoa học giả tưởng Star wars. Có lẽ đây là các điêu khắc phẩm với phong cách riêng của các tác giả thời đại bây giờ mà phong cách tạc tượng khắc hẳn lối tạc tượng truyền thống ngày xưa.

UserPostedImage

Pic 5 Tượng Chúa Jesus khoả thân

UserPostedImage

Pic 6 Tượng Judas hôn Chúa

Sự góp công của Điêu khắc gia người Nhật Etsuro Sotoo lại là một điểm đặc biệt khác. Trong lần viếng thăm Barcelona năm 1978, ông đã bị tuyệt phẩm Sagrada Familía làm điên đảo đến nỗi ông đã dừng chân ở lại và bỏ biết bao thì giờ để hoàn thành rất nhiều tác phẩm điêu khắc hiện đại cho ngôi giáo đường này. Hầu hết các phẩm của ông có mặt ở khắp nơi trong và ngoài cũng như trên mặt tiền các cánh cửa, kể cả những bức tượng thiên thần, những tháp chuông hình ống, cây cỏ, côn trùng và động vật nhỏ.

Giờ vàng đã tới, tôi được vào trong. Vừa vào được bên trong ngôi thánh đường kỳ dị tôi có cảm tưởng như mình là cô bé Alice đang lạc vào thế giới thần tiên của Wonderland. Nó gợi tôi nhớ đến thế giới của tuổi thơ với bao nhiêu là giấc mơ. Hơn thế nữa, cái cảm giác bay bổng như đang ngồi trong chiếc xe kéo đưa khách đi vòng quanh Small World của Disney Land ngày đầu tới Mỹ vụt sống dậy trong tôi. Thánh đường được giữ im lặng mà trong óc tôi cứ vang vang tiếng nhạc thánh ca của thiên thần, của Giáng Sinh, của những giấc mơ kỳ ảo được tấu lên dìu dặt. Những hình thể kỷ hà lạ mắt, cái tròn, cái méo, lục giác, đa giác, hình ống, khi chìm, khi nổi, lúc 3 chiều của kiến trúc Gaudi, khiến người xem tưởng như mình đang ở vào một không gian, một thế giới nào khác ngoài hành tinh của các phim khoa học giả tưởng.

UserPostedImage

Pic 7 Bên trong Thánh Đường

Thiết kế của nơi này cũng tương tự các kiến trúc khác của ông là sự kết hợp của những đường cong vì theo ông trong tự nhiên tức sự sống và cái chết không có đường thẳng. Kiến trúc ở thánh đường Sagrada Familia phát triển từ một nền tảng hình học vững chắc, toàn bộ công trình được điều chỉnh theo một hệ thống tỷ lệ cố định. Hình dạng chủ yếu là hình parabol và hyperbol. Do đó kiến trúc của nhà thờ không theo đường thẳng. Các trụ cột chống đỡ đều được xây dưới hình dạng một cái cây để nâng đỡ mọi vật. Trụ bổ tường của gian giữa nhà thờ tựa vào phía trong trở thành trụ chống tường của chính chúng - sự phát triển hợp lý hệ thống lực xô và chống lực xô. Gaudi làm mô hình theo sơ đồ nội thất không có dây, bên ngoài trát vữa và treo chổng đầu xuống. Khi ông bỏ lớp vữa, sẽ tạo ra thiết kế như hiện nay. Tên kỹ thuật của vòm kết cấu này là "móc xích" (từ chữ catena, dây xích).

UserPostedImage

Pic 8 Những cây cột trụ

Những lăng kính màu, những ánh đèn gắn chìm trong các góc tường tạo cho khung cảnh bên trong nhà thờ một ánh sáng ấm cúng và dịu dàng đằm thắm. Có lẽ phần trần nhà cao trang trí với đủ mọi họa tiết, mọi màu sắc, mọi đường nét kỷ hà gây chú ý cho khách xem nhiều nhất. Ai cũng ngẩng đầu lên cao để chụp hình mỏi cả cổ. Những cây cột qua các lăng kính màu và đèn chiếu rọi sáng lấp lánh đủ màu sắc. Phải nói cách sử dụng rất nhiều các mảnh kính màu trong nghệ thuật chơi ánh sáng ở đây thật là tuyệt vời. Sự phân bổ vị trí và cách lắp đặt những mảnh kính màu ở các nơi phải hợp lý làm sao để lợi dụng ánh sáng thiên nhiên soi rọi vào các góc cạnh mà tạo nên một không gian muôn màu, vạn vẻ.

UserPostedImage

Pic 9 Những bức tranh bằng kính màu

Bạn có biết ngôi Thánh Đường này từng bị phá hoại. Trong cuộc nội chiến Tây Ban Nha năm 1936, sự phá hoại đã xảy ra và công trình của Gaudi bị cháy. Một phần lớn các kế hoạch và mô hình của Gaudí bị hỏa hoạn phá hủy. Tuy nhiên, chỉ với một vài hướng dẫn và kế hoạch còn lại từ Gaudí, việc xây dựng La Sagrada Familia vẫn tiếp tục, với các kiến ​​trúc sư mới như Francesc Quintana, Isidre Puid và Luís Bonet. Họ đã cố gắng trung thành với quan điểm của Gaudí, và cũng mang phong cách riêng của họ, theo mong muốn của Gaudí, để làm cho mỗi thế hệ đều được tham gia vào việc xây dựng. Vào tháng 4 năm 2011, một hành động phá hoại khác đã xảy ra và một đám cháy đã bắt đầu trong nhà thờ.

Đây là một trong những bí ẩn khác của nhà thờ Sagrada Familia. Thật vậy, trên mặt tiền dành cho sự đau khổ của Chúa KiTô, bên cạnh bức tượng Judas hôn chúa, bạn có thể thấy một hình vuông ma thuật với 4x4 của 15 con số. Đây là một trò trêu ghẹo não rất hoàn chỉnh cho đến nay. Một số người đã phát hiện ra rằng hằng số ma thuật - tức là khi bạn cộng tất cả các số theo chiều ngang hoặc chiều dọc - là 33, giống như thời đại của Chúa Kitô khi ông bị đóng đinh. Con số tương tự cũng xuất hiện trong Công viên Guëll (cũng được thiết kế bởi Gaudí) với tổng số bậc thang là 33. Một cách giải thích khác là số 33 là thứ hạng cao nhất mà một nhà Freemasonist có thể đạt được. Thật vậy, Gaudí có lẽ là một nhà Freemasonist. Một lời giải thích khác là Gaudí cố tình che giấu số 12 để từ chối sự tồn tại của 12 tông đồ. Dù sao đi nữa, quảng trường toán học này vẫn là một bí ẩn hoàn toàn mà Gaudí đã mang theo xuống mồ.

Thế mà Antoni Gaudí ( 6/25/1852 - 6/10/1926) từ lâu đã bị hiểu lầm và toàn bộ công việc của ông đã bị mất uy tín. Ông đã mất tất cả trong những ngày cuối đời. Không gia đình, không tiền, không tài sản. Đây là lý do tại sao ông dành trọn những giây phút cuối đời của mình cho Sagrada Familia. Gaudí cũng có tình trạng sức khỏe tồi tệ vào thời điểm đó và thường bị nhầm là người ăn xin. Vào ngày 7 tháng 6 năm 1926, khi ông đang đi đến nhà thờ Sant-Felipe Neri trên Gran Via de les Corts Catalanes, Gaudí đã bị một chiếc xe điện đụng phải và bất tỉnh. Do cách ăn mặc lôi thôi và không có giấy tờ tùy thân, người ta lầm ông với 1 người hành khất. Một người qua đường đã gọi một chiếc taxi để đưa ông đến bệnh viện Santa Creu, nơi ông được nhận ra và chết vì vết thương ở tuổi 73. Ông được chôn cất vào ngày 12 tháng 6 trong một hầm mộ ở Sagrada Familia, được bao quanh bởi hàng ngàn người. Sau khi ông qua đời, các tác phẩm của ông bị chỉ trích và hoàn toàn bị lãng quên. Chỉ đến năm 1950, khi các nghệ sĩ như Salvador Dalí hay kiến ​​trúc sư Josep Luip Sert tỏ lòng tôn kính ông, Antoni Gaudí mới được công nhận cho toàn bộ tác phẩm của ông.

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Trịnh Thanh Thủy

Tài liệu tham khảo


Antoni Gaudí
https://en.wikipedia.org...aboration_with_Martorell

Sagrada Familia
https://en.wikipedia.org/wiki/Sagrada_Fam%C3%ADlia

Edited by user Monday, March 18, 2019 1:52:57 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10333 Posted : Monday, March 18, 2019 3:48:21 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,290

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Tiếng Ồn Ào Của Những Người Thầm Lặng!


18/03/201915:33:00(Xem: 150)
Nam Lộc

Tiềng ồn ào của người thầm lặng, là nhịp đập của những trái tim nhân ái. Là tiếng vỗ tay của những người thưởng ngoạn và là những điện thư chia sẻ đầy tình người. Là những bài viết nói lên sự thật, không mỉa mai, cay cú, và nhất là không bịa đặt hay mạ lị! Tiềng ồn ào của những người thầm lặng, là phần thưởng tinh thần lớn lao dành cho anh chị em chúng tôi gồm 5 người: Nam Lộc, Trịnh Hội, Diễm Liên, Nguyên Khang và Vi Yên (một thực tập sinh đến từ VN), cùng với các thiện nguyện viên và thành viên của VOICE tại nhiều địa phương, trong chuyến lưu diễn qua 5 quốc gia Âu Châu để gây quỹ định cư người tỵ nạn VN đang sống vất vưởng ở Thái Lan cũng như để hợp tác với các cá nhân cùng hội đoàn sở tại, thúc đẩy và vận động với những quốc gia ở Âu Châu cùng quốc hội Liên Âu về tự do, dân chủ và nhân quyền cho quê hương VN.

Trạm dừng chân đầu tiên của chúng tôi là ở thành phố Oslo, Na Uy ngày thứ Năm 28 tháng Hai, 2019, và bắt đầu với cuộc hội thảo về nhân quyền và luật an ninh mạng ở VN hiện nay (Conference on Human Right and Cyber Law in VN), đồng thời tham dự liên hoan phim tài liệu quốc tế (Oslo International Documentary Film Festival), mà trong đó cuốn phim “Mẹ Vắng Nhà ” do VOICE thực hiện đã hân hạnh được chọn để trình chiếu. Qua tối hôm sau là chương trình nhạc hội “Tiếng Nói và Tương Lai” (Our Voice, Our Future) cùng chủ đề “Hát Cho Đồng Bào Tôi” để gây quỹ giúp định cư người tỵ nạn VN.

Đồng bào tôi ở đây là những người Việt đang sống bình yên tại hải ngoại, đang vất vưởng ở Thái Lan, hay đang bị ngược đãi ở quê nhà! Đồng bào tôi, là những người đã và đang can đảm đứng lên phản đối nhà cầm quyền CSVN đuổi nhà, cướp đất. Phản đối tập đoàn Formosa thải độc giết ngư dân, phản đối chính quyền địa phương đàn áp tôn giáo, hay tố cáo những kẻ lãnh đạo đang bán nước cho ngoại bang v..v... Thế nhưng nhiều người trong số đó đang bị công an, bộ đội truy lùng và bắt bớ. Họ phải trốn sang Thái Lan và phải tự sống còn trong các hoàn cảnh thật khắc nghiệt, khó khăn và thiếu thốn! Ai là người đang giúp họ hiện nay? Ai là người sẽ mang cho họ một tia hy vọng nhỏ nhoi là được đi định cư ở một nước thứ ba, trong lúc mọi quốc gia trên thế giới đều đóng kín cánh cửa nhân đạo đối với người tỵ nạn VN? Và quan trọng hơn cả là làm thế nào để người Việt không còn phải bỏ nước ra đi, không còn phải ngửa tay xin tỵ nạn dù 44 năm đã trôi qua, nhưng vẫn không chấm dứt? Tất cả những vấn nạn trên đã được thể hiện trong các buổi nhạc hội và thảo luận mang đầy ý nghĩa và dào dạt tình đồng hương.

UserPostedImage

VOICE Norway với màn hợp ca mở đầu “Trả Lại Cho Dân”

Cac bạn trẻ trong tổ chức VOICE ở Na Uy không xa lạ gì với chúng tôi. Hầu hết đều là những thuyền nhân bị bỏ lại ở Phi Luật Tân, nhưng sau cùng đã đến được bến bờ tự do nhờ vào cuộc vận động của LS Trịnh Hội. Tuy nhiên người giúp cho họ được định cư tại quốc gia hiền hòa và phú cường này lại là một nữ luật sư trẻ, tên là Trần Kiều, người Na Uy gốc Việt. Cô đã hy sinh nhiều năm để qua sống cùng đồng bào tại PLT, cố vấn luật pháp cũng như giúp đỡ họ trong các thủ tục giấy tờ. Nhưng quan trọng hơn cả, vì chính cô là người đã tích cực đấu tranh cho quyền lợi của gần 200 người Việt tỵ nạn được định cư tại Na Uy vào những năm giữa thập niên 2000, khi mà người Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định dứt khoát, nhận họ vào Hoa Kỳ. Việc làm của nữ LS Trần Kiều mang tính cách lịch sử, vì chính cô là người đã thuyết phục quốc hội Na Uy ban hành một bộ luật di trú đặc biệt để cho người Việt còn lại ở Phi được đến Na Uy.

Sau khi hoàn tất sứ mạng và lý tưởng giúp đỡ những đồng hương thiếu may mắn, cô Trần Kiều trở về Oslo, lập gia đình với một viên chức ngoại giao người bản xứ, có hai con và theo chồng sống cuộc đời di chuyển qua nhiều quốc gia. Tuy nhiên hôm nay biết chúng tôi đến Oslo, và trước khi theo chồng đi nhậm chức đại diện chính phủ Na Uy tại vùng lãnh thổ Palestine ở Do Thái, cô đã cùng gia đình đến tham dự để anh em trùng phùng sau 14 năm xa cách. Hội trường đã không còn một ghế trống, nhiều người phải đứng để theo dõi chương trình. Và năm nào cũng vậy, rất nhiều thiện nguyện viên đã nấu nướng toàn bộ thức ăn để bán tặng vào quỹ định cư tất cả tiền thu được, cả vốn lẫn lời! Đồng thời nhiều ân nhân khác cũng đóng góp công sức, tài chánh hoặc tham gia vào các cuộc đấu giá thật sôi nổi và tích cực.

Sáng hôm sau, thứ Bẩy ngày 2 tháng 3, 2019, chúng tôi phải lên đường để đến Đan Mạch sớm hầu tham dự chương trình ca nhạc gây quỹ tổ chức vào lúc 6 giờ chiều tại thành phố Odense, cách Copenhagen khoảng 2 tiếng đồng hồ lái xe. Cũng tương tự như Oslo, hội trường ở đây tuy lớn hơn, nhưng vẫn không đủ chỗ cho mọi người ngồi tham dự. Anh chị em VOICE Denmark cùng những thiện nguyện viên trẻ tại đây đã làm việc không ngừng nghỉ, không mệt mỏi, để vừa tổ chức buổi nhạc hội, vừa sắp đặt những cuộc vận động chính trị, cùng hội thảo với các viên chức chính quyền và dân cử Đan Mạch. Luật sư Nguyễn Văn Đài từ Frankfurt, Đức Quốc củng đã bay đến để tham dự và trao đổi cùng anh em chúng tôi. Theo ban tổ chức thì đây được xem là một cuộc tập họp đông đảo và nhận được sự đóng góp tài chánh dồi dào nhất từ trước đến nay của cộng đồng người Việt tỵ nạn tại quốc gia này.

UserPostedImage

VOICE Denmark và các thiện nguyện viên trong BTC

Tuy nhiên đối với tôi thử thách lớn nhất vẫn là cuộc hội thảo, tiếp xúc và gặp gỡ với những đồng hương quan tâm đến tổ chức và việc làm của VOICE cũng như về tình trạng nhân quyền và hoàn cảnh của các tù nhân lương tâm đang còn sống ở VN. Buổi họp mặt này đã được diễn ra vào buổi sáng Chủ Nhật mùng 3 tháng 3, 2019 tại Copenhagen. Khách tham dự thuộc mọi thành phần, thuộc nhiều lứa tuổi và đặt ra nhiều câu hỏi, họ quan tâm đến những tin đồn ác ý và bịa đặt được phát tán vô trách nhiệm trên các mạng YouTube. Sau khi LS Nguyễn Văn Đài chia sẻ và trả lời những thắc mắc liên quan về đề tài nhân quyền và tù nhân lương tâm ở VN, thì đến lượt LS Trịnh Hội trình bầy chi tiết về tổ chức VOICE cùng các hoạt động của họ hiện nay. Những con số, những thống kê về hiện tình kinh tế, chính trị và nhân quyền ở VN, dựa vào các báo cáo của nhiều quốc gia trên thế giới, đã được mổ sẻ một cách rất kỹ lưỡng và rõ ràng. Các chương trình đào tạo thực tập viên cùng phát triển xã hội dân sự ở VN cũng được LSTH giải thích thật cặn kẽ. Theo sau là phần xuất hiện của một nhân chứng sống, cô Vi Yên, là một trong số hàng trăm thực tập sinh (intern) đã được VOICE đào tạo và sau đó trở về nước để phục vụ cho lý tưởng và tranh đấu cho một thể chế tự do, dân chủ và nhân quyền trên quê hương VN. Vi Yên, Trịnh Hội và cá nhân tôi cũng đã trả lời trực tiếp tất cả các câu hỏi do cử tọa đưa ra kể cả những thắc mắc liên quan đến việc định cư đồng bào tỵ nạn VN tại Canada mà VOICE đang tiến hành. Buổi tối hôm đó lại có một cuộc họp mặt khác do một nhà hàng VN nổi tiếng nằm ngay downtown Copenhagen có nhã ý tổ chức để đồng hương tại thành phố này có cơ hội tiếp xúc, trao đổi tâm tình và chụp ảnh kỷ niệm với anh chị em nghệ sĩ. Đặc biệt là toàn bộ số tiền đóng góp cả vốn lẫn lời đều được dùng vào quỹ định cư người tỵ nạn.

UserPostedImage

Conference on Civil Society in Copenhagen

Qua ngày hôm sau, mùng 4 tháng 3, 2019, thành viên của VOICE đã cùng các nhà hoạt động cộng đồng tại Đan Mạch tham dự các buổi hội thảo rất quan trọng, đó là hội nghị về Xã Hội Dân Sự (Conference on Civil Society), đặc biệt là có sự hiện diện của vị bộ trưởng ngoại giao Denmark. Cũng trong dịp này chúng tôi đã có những cuộc trao đổi trực tiếp với các viên chức cao cấp của bộ ngoại giao Đan Mạch “Head of Section, Department for Asia, Oceania and Latin America” và Vietnam Desk Officer.

Mùng 5 tháng 3, 2019, phái đoàn lại khăn gói để bay đến Berlin, thủ đô nước Đức, một địa điểm đầy thử thách mà lần đầu tiên VOICE có mặt để sinh hoạt, và cũng tại đây, tôi gặp nhà hoạt động và người tù nhân lương tâm trẻ, cô Lê Thu Hà đến từ Frankfurt. Cộng đồng người Việt ở Berlin chia làm hai khu vực và hai hoàn cảnh tỵ nạn khác nhau. Có người đến từ miền Bắc hay miền Nam nước Việt. Có người là thuyền nhân, có người đi theo diện “hợp tác lao động”. Có người sống ở khu vực miền Tây hay đến từ Đông Bá Linh. Đây cũng là lần đầu tiên có một chương trình sinh hoạt ca nhạc với những bài hát cho quê hương đất nước, cho tự do, dân chủ, nhân quyền và cho những kiếp người tỵ nạn đang vất vưởng ở nơi đất khách, quê người được tổ chức tại Berlin. Tất cả anh chị em chúng tôi kể cả ban tổ chức gồm có bác sĩ Hoàng Thị Mỹ Lâm, chủ tịch Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Cộng Hòa Liên Bang Đức cùng một số đại diện của các hội đoàn khác đều hồi hộp đợi chờ, chẳng ai tiên đoán được sẽ có bao nhiêu người đến tham dự, đã thế lại còn tổ chức vào ngày thứ Sáu. Gió thổi rất mạnh và mưa liên tục càng làm cho nỗi lo âu thêm chồng chất!

Tuy nhiên những cuộc vận động chính trị đã làm át đi cả mưa gió, bão bùng. Liên tục trong 2 ngày 6 và 7 tháng 3, 2019, bà chủ tịch LHNV cùng với các thành viên của VOICE đã được các viên chức của bộ ngoại giao Đức tiếp đón rất tận tình và niềm nở, đặc biệt là cuộc thảo luận với bà Annette Knobloch, phụ trách Á Châu Sự Vụ, và sau đó là buổi gặp gỡ với ông giám đốc phụ trách về nhân quyền, Director of Human Rights Watch in Germany.

UserPostedImage

Trịnh Hội, Lê Thu Hà, Vi Yên và director of
Human Rights Watch in Germany (bác sị Mỹ Lâm chụp ảnh)

Nhưng rồi “ngày trọng đại” cũng đã đến. Chiều mùng 8 tháng 3, 2019, tôi có mặt tại địa điểm tổ chức Atze Musiktheater rất sớm, nhưng khán giả cũng đã hiện diện khá đông đảo. Họ nhận ra tôi và niềm nở bắt tay thăm hỏi. Từ các cựu quân nhân QLVNCH thuộc nhiều binh chủng, kể cả vị đại tá cao niên thuộc ngành Quân Nhu rất được mọi người quý trọng ở đây, cho đến các bạn trẻ. Từ thuyền nhân tỵ nạn cho đến những người đi từ miền Bắc VN, đặc biệt là “đồng hương” người Bắc Ninh, nơi tôi sinh ra đời. Họ thân mật và vui vẻ đến nhận diện “người cùng làng”! Không khí cởi mở đó làm cho chúng tôi cảm thấy tự tin và phấn khởi. Đúng giờ khai mạc thì khán giả đã tràn đầy kín rạp hơn 600 ghế ngồi, không còn một chỗ trống và nhiều người đã phải đứng ở bên ngoài. Sau lễ chào quốc kỳ cùng bài diễn văn khai mạc của BS chủ tịch LHNVTN/CHLBĐ và một số ca khúc đấu tranh do ca đoàn Hamburg phụ trách, tôi được BTC giới thiệu ra sân khấu để trình bầy về mục đích cùng nội dung của buổi nhạc hội, tình trạng của người tỵ nạn VN hiện nay và nỗ lực phát triển xã hội dân sự của tổ chức VOICE hầu đem lại tự do, dân chủ và nhân quyền cho đất nước VN. Tôi lo lắng không biết phản ứng của cử tọa sẽ dành cho mình như thế nào, vì hai thành phần khán giả khác biệt hoàn cảnh, sống dưới các chế độ cũng khác nhau!

UserPostedImage

Nam Lộc và Trịnh Hội phút tâm tình trước 600 khán giả tại Berlin

Không khí căng thẳng, nặng nề và im lặng, tôi có cảm tưởng như nghe được cả tiếng động nếu có một cây kim rơi xuống đất! Nhưng chỉ sau 5 phút đồng hồ qua những lời tâm tình và chia sẻ đầu tiên thì hội trường như vỡ òa, tiếng vỗ tay kéo dài tưởng như không dứt. Và tôi đã tự thú với những người có mặt ngày hôm đó rằng, có lẽ đây là lần đầu tiên trong đời tôi cảm thấy xúc động mạnh như vậy. Mà không phải chỉ mình tôi, vì sau đó Trịnh Hội, Vi Yên, Diễm Liên và Nguyên Khang cũng cảm nhận như thế. NK nói: cháu hát mà tay chân “nổi da gà”, khán giả quá dễ thương và trân trọng làm mình không muốn rời sân khấu. Cả hai bài Sai Gòn Ơi Vĩnh Biệt và Người Di Tản Buồn của tôi đã được đón nhận một cách nồng nhiệt như chưa từng xẩy ra trước đây. Khán giả cũng đã vỗ tay và hát theo tôi cùng Diễm Liên nhạc phẩm Xin Đời Một Nụ Cười, “vì hai chữ tự do, ta mang đời lưu vong...”! Trịnh Hội với bản Trái Tim Tôi Là Bến của Phan Văn Hưng cũng đã làm xúc động người nghe! Và dĩ nhiên khi Diễm Liên hát Trả Lại Cho Dân thì hội trường như bừng lên khí thế, vang dội nhịp vỗ tay, và mọi người đều cất cao tiếng hát. Không khí đó đã cho chúng ta một hinh ảnh tuyệt đẹp của sự đoàn kết và chia sẻ giữa những người Việt lưu vong sống ở Berlin dù họ đến từ miền Bắc hay miền Nam nước Việt hoặc từ miền Tây hay Đông Bá Linh. Đối với tôi, đó chính là “tiếng ồn ào của những người thầm lặng”! Cám ơn BS Mỹ Lâm cùng tất cả quý vị tình nguyện viên đã tận tình tổ chức và giúp đỡ chúng tôi.

UserPostedImage

Diễm Liên cùng khán giả East-West Berlin đồng ca “Trả Lại Cho Dân”

Những kỷ niệm đẹp ở Berlin qua đi thật nhanh, bầu đoàn thê tử lại “khăn gói quả mướp” để sáng hôm sau đáp chuyến bay đến Hòa Lan. Show tổ chức vào ngày thứ Bẩy 9 tháng 3, 2019 nên chưa đến giờ khai mạc khán giả đã ngồi kín hội trường. Không khí hoàn toàn trái ngược với Berlin, bên kia im lặng bao nhiêu, thì Amsterdam ồn ào và nhộn nhịp bấy nhiêu! Lời hỏi, câu chào vô cùng náo nhiệt, nhưng cũng nhờ thế mà các cuộc đấu giá và gây quỹ trở nên sôi nổi, mang đến sự thành công vượt bực về tài chánh. Và cũng nhờ thế mà cuộc hội ngộ bất ngờ giữa các thành viên của VOICE đến từ Anh, Pháp, Bỉ, Thái Lan, Hòa Lan, Phi Luật Tân, Úc Châu và Hoa Kỳ đã diễn ra trong một bầu không khí thật vui vẻ, thoải mái, làm tan đi những giờ phút căng thẳng, nhọc nhằn!

UserPostedImage

Các thành viên của VOICE ở Âu và Á Châu

Qua ngày Chủ Nhật 10 tháng 3, 2019, chúng tôi bay đến Munich vào sáng sớm để kịp giờ trình diễn dự trù vào lúc 4 giờ chiều. Đây là lần thứ 5 VOICE trở lại thành phố kỹ nghệ trù phú này của nước Đức. Trù phú như lòng người Việt tỵ nạn tại đây đối với các sinh hoạt thiện nguyện của cộng đồng cùng các tổ chức bất vụ lợi, lúc nào cũng tham dự đông đảo và nhiệt tình ủng hộ. Và cũng không kém gì Berlin, không khí và cách sắp xếp ghế ngồi theo hình thức thính phòng, cho nên các nghệ sĩ có được khoảng không gian thật tĩnh lặng để chia sẻ tâm tình, cất cao lời ca tiếng hát và đến từng hàng ghế ngồi của những đồng hương giầu lòng bác ái.

Ngày vui qua mau,thấm thoắt mà đã gần hai tuần lễ xa nhà, sáng thứ Hai 11 tháng 3, 2019 tôi phải rời đoàn để trở về Hoa Kỳ cho những công việc khác đã lỡ hẹn trước. Trong lúc tôi ra phi trường thì các thành viên của VOICE từ nhiều quốc gia đã dùng xe lửa tốc hành để đi Bỉ. Tại đây họ đã tái ngộ với bác sĩ Mỹ Lâm đến từ Berlin và LS Anna đến từ Bangkok, Thái Lan để cùng nhau vận động, tiếp xúc và gặp gỡ các viên chức thuộc quốc hội Liên Âu, trụ sở đặt tại Brussels.

UserPostedImage

BS Mỹ Lâm, LS Anna, Vy Yên, LS Dương (VOICE France)
và LS Trịnh Hội trước trụ sở Liên Minh Âu Châu

Qua báo cáo hoạt động của VOICE Belgium thì có lẽ đây là những cuộc vận động quan trọng và thành công nhất của chuyến đi. Với gần một chục cuộc họp, liên tục trong 4 ngày. Phái đoàn đã được rất nhiều viên chức thuộc các bộ phân khác nhau của khối lãnh đạo Liên Minh Châu Âu cũng như quốc hội Liên Âu tiếp đón, kể cả bà Cecilia Malmström, European Trade Commissioner, được xem như ngang hàng với chức Bộ Trưởng Bộ Thương Mại của các quốc gia trên thế giới. Là một chính trị gia người Thụy Điển, nhưng bà cũng là người đại diện cho toàn khối EU, liên quan trực tiếp đến Hiệp Ước Tự Do Thương Mại giữa EU và Việt Nam (EV-FTA).

UserPostedImage

Trên Twitter của bà Cecilia Malmström

Trong khi tôi đang nuối tiếc vì không có mặt để cùng tiếp tục tham dự vào các cuộc vận động nói trên, và cũng vào lúc hoàn tất bài tường trình này thì Nguyên Khang lại càng làm tôi thêm nôn nao khi cậu ấy gởi về những tin tức và hình ảnh của hai buổi trình diễn cuối cùng tại nước Đức. Thứ Bẩy 16 tháng 3 tại Mönchengladbach với gần 1500 người tham dự, đông nhất từ trước đến nay, và Chủ Nhật 17 tháng 3, 2019 tại Franfurt với hơn 1000 người hiện diện dù hội trường chỉ có 800 chỗ ngồi. Đây có thể xem như chuyến lưu diễn thành công nhất của VOICE tại nước Đức một lần qua 4 thành phố đông người Việt tại quốc gia này.

UserPostedImage

Thứ Bẩy 16 tháng 3 tại Mönchengladbach

Định nghĩa hai chữ “thành công” ở đây, đối với tôi không phải chỉ là số lượng khán thính giả tham dự, hay số tiền gây quỹ thu nhận được, mà còn là những cuộc vận động chính trị, hành pháp, lập pháp và ngay cả tư pháp ở các quốc gia tự do. Công việc này đòi hỏi nhiều công sức, thì giờ và tiền bạc cùng sự kiên trì, thông minh và khôn khéo của các thành viên thuộc tổ chức VOICE ở nhiều quốc gia trên thế giới, cùng sự hỗ trợ quý báu của các cá nhân, hội đoàn và quý vị lãnh đạo cộng đồng địa phương. Họ có những mối liên hệ trực tiếp hoặc gián tiếp với chính quyền sở tại, cộng với uy tín cá nhân hay tổ chức khiến cho những cuộc vận động gặt hái được kết quả tốt đẹp. Điển hình như cảm nhận của bà Cecilia Malmström đã được bà phổ biến công khai trên trang xã hội Twitter ngay sau cuộc gặp gỡ với các thành viên của VOICE tại International Trade Department of EU Parliament.

UserPostedImage

Chia sẻ trên trang mạng xã hội Twitter của bà Malmström

Qua chuyến lưu diễn này, quý vị đồng hương ở khắp mọi nơi đã gởi cho các thành viên của VOICE một thông điệp rõ ràng rằng: Cứ làm phải, làm đúng, làm việc hợp pháp thì chẳng sợ điều gì, hay bất cứ sự đe dọa nào, dù nó đến từ đâu. Những người hiểu biết sẽ luôn luôn đứng sau lưng để hỗ trợ bạn. Họ đã bỏ ngoài tai những lời vu cáo, bịa đặt và xuyên tạc đầy ác ý để đến với chúng ta, đến với các mục đích cao đẹp, đầy tình người, của một thế hệ trẻ rất trong sáng: “Act in good faith, and walk tall”!

Trạm dừng chân sắp tới của VOICE sẽ là ở thành phố Vancouver, Canada vào cuối tháng này. BTC cho biết vé vào cửa đã bán hết và sẽ không đủ chỗ cho người tham dự. Cám ơn sự hỗ trợ cùng những tấm lòng nhân ái của toàn thể quý vị, và đó chính là “tiếng ồn ào của những người thầm lặng”!

Nam Lộc


Edited by user Monday, March 18, 2019 3:58:37 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10334 Posted : Monday, March 18, 2019 9:31:59 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,219
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Heo dưới mắt các danh họa


14/03/201908:34:00(Xem: 707)
Trịnh Thanh Thủy

Một trong những điều kỳ diệu của hội hoạ là khi xem tranh người ta thấy được niềm vui, cảm được sự an bình hay hạnh phúc hoặc một niềm đau, nỗi buồn xâm lấn hồn mình một cách nhẹ nhàng, lúc nào không hay. Nghệ thuật thị giác còn kết nối được quá khứ và hiện tại hay những mối quan hệ mật thiết giữa con người và con vật một cách diệu kỳ qua nét vẽ. Chỉ cần nhìn một bức tranh vẽ một chú chó bé nhỏ dễ thương bạn cũng thấy dâng lên trong lòng niềm thương mến dịu dàng đến nỗi chỉ muốn giơ tay lên vuốt ve nó dù là bức tranh vẽ ấy ở thế kỷ thứ 15 hay mới được sáng tác rất gần đây. Cảm xúc của chúng ta về một con vật sẽ thay đổi dưới một góc nhìn nhân cách hoá trong cách vẽ của những hoạ sĩ qua các thời đại.

Bạn hãy xem bức tranh Hai con heo trong chuồng(1649) của danh hoạ Paulus Potter ở thời Victoria cách đây 369 năm để thử xem cảm nhận của bạn ra sao?

UserPostedImage

Pic 1 Two Pigs in the sty (2con heo trong chuồng), sơn dầu 1649

Paulus Potter là một hoạ sĩ người Hà Lan(1628-1654), nổi danh chuyên vẽ động vật và phong cảnh. Hai con heo trong tranh ông khoác một màu lông không phải màu hồng là màu truyền thống của giống heo mà là một màu vàng pha trắng do nguồn sáng hắt vào chuồng làm nổi bật sự tranh tối, tranh sáng. Thế ngồi của con heo nái với đôi mắt nửa khép nửa mở, như nói lên một điều gì buồn thảm hơn là tươi vui. Con heo nằm dưới bất động với đôi mắt mở nhưng dường như đờ đẫn, vô hồn. Nó khiến tôi nghĩ đến câu "Một con ngựa đau, cả tàu không ăn cỏ". Đôi heo này tạo cho người nhìn một cảm giác bất an và nhiều cảm nghĩ buồn lo lẫn lộn.

Đối với Picasso, những con heo ở nhà quê lại là nguồn cảm hứng vô tận cho các nét vẽ giản đơn mở ra cho ông một phong cách vẽ khác vào năm 1906 và về sau. Ông đã hoạ những bầy heo đực, cái và con đượm vẻ duyên dáng, cái mình thật to mà chân thì bé xíu bằng chì than trên giấy hoặc bản in trên lụa để tặng người bạn thân dưới quê là Stein Gertrude. Picasso rất yêu động vật, các con thú thường xuất hiện trong tranh ông nhưng hình ảnh con heo được ông mô tả bằng vài nét không sơn phết, lại đẹp đẽ và gần gụi với con người. Những bản vẽ heo là kết quả của nghệ thuật nguyên thủy đã được chấp nhận vào đầu thế kỷ 20 của Picasso.

UserPostedImage

Pic 2 Heo mẹ heo con

Ngoài ra heo còn hiển hiện trong một bản vẽ phác đi đôi với lập thể trong bức Etude pour un manager et un(Bài học cho người quản gia và một con heo)

UserPostedImage

Pic 3 Etude pour un manager et un-Chì than

Tuy nhiên với những tài danh của thế giới màu sắc, các con vật chúng ta thấy thường ngày đôi lúc biến dạng, đổi hình trong bàn tay cầm cọ đầy sáng tạo của các hoạ sĩ lỗi lạc.

Dali Salvador là một thí dụ điển hình. Với phong cách siêu thực của ông người và vật trở nên lạ lẫm y như con người ông. Dali, với một nhân cách bất thường, cực đoan, thông minh, và giàu trí tưởng tượng, con heo của ông có 4 cái chân dài ngoằng lại chính là 4 cái xẻng cuốc đất.

UserPostedImage

Pic 4. Untitles after "Las Meninas" -1960

Có lúc hình tượng heo trong tranh ông đã trở thành những miếng thịt heo muối Bacon. Với sở trường làm tan chảy các vật dụng quanh mình, Dali đã vẽ chính mình như một miếng bacon nướng tan chảy rất hài hước.

UserPostedImage

Pic 5. Soft self potrait with grilled bacon

Dali cũng không ngừng diễn đạt chính con người mình vào những nhân vật có phong cách ông thích hay họ chính là ông. Ông đã vẽ 38 bức tranh vẽ và màu nước trong cuốn sách "The Life and Achievements of the Renowned Don Quixote de la Mancha" mà ông tái tạo lại nhân vật Don Quixote kẻ đánh nhau với cái cối xay gió của nhà văn Miguel de Cervantes. Trong ấy, ông vẽ Don Quixote quỳ gối thần phục một con heo cái có một bầy heo con.

UserPostedImage

Pic 6. Don Quichotte de la Manche, 1964, sơn dầu

Trong đời sống có nhiều sự việc xảy ra lạ lẫm mà người ta không bao giờ ngờ đến. Chúng ta thường thấy những con vật được huấn luyện làm trò nhảy dây, ca hát, bơi lội hay làm xiếc. Tuy nhiên người ta chưa nghe hay thấy một con heo nào có tài vẽ vời như một con người, một hoạ sĩ. Một con heo đã làm được điều này bạn ạ. Nó được người ta ghép tên Picasso cho nó thành Pigcasso. Nó được thoát chết trong một lò mổ ở Nam Phi vào giờ thứ 11 và trở thành một nghệ sĩ nổi tiếng thế giới.

Cô Joanne Lefson, chủ của một nông trại chuyên cứu vớt những động vật bị sát sinh, đã cứu nó lúc nó được hai tháng tuổi. Cô nhận thấy nàng trư này thích ngậm cây cọ sơn trong miệng, thế là cô quyết định đặt một miếng vải bố truớc mặt nàng. Sự nghiệp hội hoạ của nàng heo bắt đầu, và lúc nàng được 21 tháng, các tác phẩm bán ra của nàng có bức đạt tới 2980 Đô Mỹ. Pigcasso đã trở thành một họa sĩ heo độc nhất vô nhị trên thế giới với rất nhiều bức tranh đã được bán ở Anh, Mỹ, Nam Hàn, và Mã lai. Tiền thu được dùng vào ngân quỹ của trại cứu thú vật sắp bị đưa vào lò mổ của trang trại. Nàng heo cũng ký tên vào hoạ phẩm của mình bằng cái đầu mũi hồng hồng, xinh xắn, dễ thương. Vào tháng 9, 2018 nàng lên hai tuổi rưỡi và nặng 750 kg. Nàng ăn đủ mọi thứ như các cậu mợ heo khác, ngoại trừ cây cọ sơn. Nàng cũng có triển lãm của riêng mình "Oink" ở Victoria và Albert Waterfront thuộc Cape Town, Nam Phi. Ngoài ra sẽ có các triển lãm ở những nơi khác như London, Paris, Berlin và Amsterdam chờ nàng. Pigcasso mang doanh thu về cho cô chủ cả triệu đồng Nam Phi khoảng 71 ngàn Đô Mỹ.

UserPostedImage

Pic 7. Pigcasso

UserPostedImage

Pic 8. Một hoạ phẩm của Pigcasso-life is beautiful

Người ta liệt các bức tranh của nàng vẽ vào trường phái "Trừu tượng(Abstract) hay Trừu tượng biểu hiện (Abstract expressionism). Hãng đồng hồ Swatch của Thụy Sĩ đã hợp tác với cô chủ để hoạ kiểu chiếc đồng hồ đeo tay với hoạ kiểu nhiều màu sắc của Pigcasso sẽ ra mắt vào tháng Hai năm 2019. Sự thành công tuyệt vời của một nàng heo đã tạo nên một sự thật trái cẳng ngỗng, khiến một hoạ sĩ người Nga đã than khóc ầm ĩ trên facebook của anh ta rằng "Một con heo đã bán được nhiều hoạ phẩm hơn tôi !!!"

Cuộc sống của nàng thì khỏi nói không những làm các con heo khác thèm muốn mà con người cũng phải ganh tị. Sáng sớm và chiều tối là giờ vàng để nàng đứng vẽ, ngoài ra thì nàng ăn và ngủ. Khi chở nàng đi triển lãm hay đi show, cô chủ dụ dỗ nàng vào chiếc xe Mercedes-Benz van thật là chắc chắn, có kéo theo một ngăn đầy bắp rang(popcorn). Thậm chí nàng còn có một fan mê nàng đến nỗi gởi cho nàng bắp rang ngào đường(Caramel popcorn) mỗi tháng từ New york. Hoạ phẩm của nàng được nhiều khách thưởng ngoạn nghệ thuật yêu thích khắp thế giới đến nỗi hai chương trình nổi tiếng America's Got Talent và Britain's Got Talent mời nàng có mặt trong chương trình của họ nhưng cô chủ từ chối vì không có cánh cửa chiếc máy bay nào có thể nhét nàng vào lọt. Hơn nữa nàng có thể ăn luôn cả cái nệm ghế nàng ngồi !!!

Trịnh Thanh Thủy

Tài liệu tham khảo


https://www.dailymail.co...lls-paintings-1-700.html

https://www.pressreader....20180902/281913068986581

Edited by user Monday, March 18, 2019 9:45:47 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10335 Posted : Monday, March 18, 2019 10:46:22 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,219
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Đường Lưỡi bò và cuộc chiến âm thầm
của một người Việt ở Mỹ


Tina Hà Giang

2019-03-18

UserPostedImage

GS Nguyễn Đình Phú giới thiệu ứng dụng di động quan trắc mưa bằng vệ tinh trên thiết bị di động do ông và nhóm chuyên gia của UCI phát triển, tại Hội thảo American Geophysical Union -AGU

Quan tâm về tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên toàn Biển Đông thường nóng lên theo các hành động quân sự của nước này.

Nhưng kế hoạch chiếm cả vùng biển này của Trung Quốc còn được thực hiện bằng những bước đi "âm thầm và xảo quyệt", theo lời ông Nguyễn Đình Phú, giảng viên Đại học Nông Lâm TPHCM, hiện đang là phó giáo sư tại Đại học UCI, California.

Chuyên dạy ngành Tài nguyên nước, Giáo sư Nguyễn Đình Phú thường xuyên đọc các tạp chí khoa học và qua đó cho hay ông đã khám phá ra việc Trung Quốc gần đây cố tình đưa Đường Lưỡi bò hay còn gọi là Đường chín đoạn vào các ấn phẩm khoa học quốc tế.

Khám phá này khiến ông, trong mấy năm qua, miệt mài bỏ thời gian viết cho từng tạp chí phản đối việc in Đường Lưỡi bò và nhấn mạnh rằng tính hợp pháp của Đường chín đoạn của Trung Quốc hiện đang bị tranh chấp trong luật pháp quốc tế, ngoại giao và chính trị.

Giáo sư Phú nói với BBC News Tiếng Việt về hoạt động âm thầm của ông để bảo vệ chủ quyền Biển Đông cho Việt Nam.

BBC: Xin giáo sư cho biết ông bắt đầu để ý đến nỗ lực quảng bá Đường Lưỡi bò vào các ấn phẩm khoa học quốc tế của Trung Quốc trong việc từ khi nào?

GS Nguyễn Đình Phú: Là một công dân Việt Nam, tôi thường xuyên theo dõi các hoạt động sai trái của Trung Quốc ở Biển Đông và biết là họ đang tìm cách lồng ghép Đường Lưỡi bò phi pháp vào các ấn phẩm khoa học.

Việc này đã được họ mưu đồ từ lâu và đã từng gặp phải sự phản đối của các học giả người Việt và quốc tế, trong đó phải kể đến phản đối của TS Dương Danh Huy với bài "China's Demographic History and Future Challenges" trên tạp chí khoa học uy tín hàng đầu Science năm 2011, hay GS Phạm Quang Tuấn (Australia) phản đối tạp chí Waste Management về bài ''Municipal solid waste source-separated collection in China: A comparative analysis'' xuất bản năm 2011. Nhưng mặc dù đã bị cộng đồng gởi thư phản đối mạnh mẽ, đến nay hai bài báo này vẫn còn đính kèm hình vẽ "đường lưỡi bò".

Điều đáng nói là nếu trước đây các bài báo có chèn Đường Lưỡi bò trá hình rất hiếm, thì từ năm 2017 trở lại đây số lượng bài báo khoa học có nó lên đến hàng trăm, thậm chí hàng ngàn bài.

BBC: Những nỗ lực, mà giáo sư gọi là 'mưu đồ' này của Trung Quốc xảy ra từ lâu rồi, vậy điều gì đã khiến ông ngăn chặn việc làm đó?

GS Nguyễn Đình Phú: Tôi bắt đầu quan tâm đặc biệt đến vấn đề này sau sự kiện ngày 12/5 năm 2017, khi Trung Quốc gởi bà Yunzhu Yao, một tướng quân đội về hưu, với mác học giả, sang quảng bá Đường Lưỡi bò với danh nghĩa trao đổi học thuật tại đại học UCI, ở Quận Cam, tiểu bang California, nơi tôi đang công tác.

Bài thuyết giảng về Biển Đông của bà Yunzhu Yao hôm ấy khiến cả giảng viên lẫn người tham dự, gồm khoảng 50 sinh viên và cử tọa thuộc nhiều giới, trong đó khoảng 1/3 là người Á Đông, gồm cả người Philippines và Việt Nam lớn tiếng tranh cãi.

Tâm điểm tranh cãi chính là bản đồ chín điểm được gọi là Đường Lưỡi bò, mà bà Yunzhu Yao trưng ra như một 'chứng cớ lịch sử' về chủ quyền của Trung Quốc trên gần trọn vùng Biển Đông hiện đang bị tranh chấp.

Từ đó, tôi luôn lưu tâm phát hiện và kiên quyết đấu tranh với bất cứ bài báo khoa học nào có chèn Đường Lưỡi bò từ các học giả Trung Quốc.

UserPostedImage

Hình có chèn Đường Lưỡi bò đi kèm bài viết của học giả Trung Quốc trên tạp chí Geoscience

BBC: Ông có thể đơn cử một ví dụ cụ thể về việc Trung Quốc tìm cách quảng bá Đường Lưỡi bòvào các tạp chí này?

GS Nguyễn Đình Phú: Trường hợp đầu tiên tôi phát hiện và đấu tranh dai dẳng nhất là bài báo "Decline in Chinese lake phosphorus concentration accompanied by shift in sources since 2006" trên tạp chí khoa học hàng đầu Geoscience của Nature xuất bản ngày 12 tháng 6 năm 2017.

Ngay sau khi phát hiện tôi đã viết thư gởi cho Tổng biên tập của tạp chí và toàn thể ban lãnh đạo của Springer Nature - tập đoàn sở hữu Nature với hàng chục tạp chí khoa học nổi tiếng.

Tôi chỉ rõ Springer Nature là nhà xuất bản các tạp chí khoa học nổi tiếng thế giới thì không nên vô tình đưa vào những vấn đề chính trị, trong đó có yếu tố "đường lưỡi bò" của Trung Quốc, đặc biệt là khi toà án quốc tế tại Hague, trong vụ kiện của Philippines với Trung Quốc tháng 7 năm 2016, đã khẳng định Đường Lưỡi bò không có giá trị và Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử (historic rights) ở Biển Đông. Qua việc cho phép chèn "đường lưỡi bò" trong các ấn phẩm của mình Nature đã vi phạm chính sách trung lập về chính trị (political neutrality policy) của Tập đoàn, và việc kèm "đường lưỡi bò" vào các bài báo không hề có chút ý nghĩa khoa học nào cả.

Tôi yêu cầu Nature phải kịp thời loại bỏ Đường Lưỡi bò trong các ấn phẩm đã xuất bản và xác nhận là sẽ không tiếp tục để bị lợi dụng chèn nói vào các ấn phẩm khác trong tương lai.

Sau hàng chục email trao đổi với Tổng biên tập Nature Geoscience là TS. Heike Langenberg, cuối cùng họ đã phân công Tổng biên tập và là người phụ trách về chính sách xuất bản của Tập đoàn Springer Nature là Sir Philip Campbell (người được Nữ Hoàng Anh phong tước Hiệp sĩ năm 2015). Sir Philip Cambell hứa sẽ xét việc thay đổi chính sách xuất bản của họ trong tương lai.

Mặc dù chưa hài lòng với cách xử lý của Nature nhưng tôi xem đây là kết quả khích lệ ban đầu. Việc đấu tranh với Nature trong vấn đề Đường Lưỡi bò sẽ còn lâu dài và cam go.

BBC:Có nhiều tạp chí đã cho in đường lưỡi bò của Trung Quốc trên ấn phẩm của họ không, thưa ông?

GS Nguyễn Đình Phú: Trong suốt hai năm qua tôi dành rất nhiều thời gian phát hiện những bài báo có Đường Lưỡi bò và liên lạc với hàng chục nhà xuất bản để yêu cầu chỉnh sửa. Tất cả đều đồng ý việc đưa Đường Lưỡi bò vào các ấn phẩm khoa học là phi lý. Phần lớn đều đồng ý là sẽ loại bỏ, hoặc ghi chú thích là Đường Lưỡi bò không có giá trị, và sẽ không xuất bản nó trong tương lai. Tuy nhiên, do một số lý do, mà tôi nghĩ là kinh tế, nên đến giờ Nature vẫn chưa có hành động quyết liệt về vấn đề này.

BBC: Có tạp chí nào bằng lòng đính chính đường lưỡi bò trên ấn phẩm của họ không? Hỏi cách khác, ông đã đạt được những thành quả gì?

GS Nguyễn Đình Phú: Trước tiên tôi muốn báo một tin rất vui và rất tốt lành là sáng nay 15/3/2019, tổ chức Science Direct thuộc Elsevier vừa gởi thông báo của nhà xuất bản (Publisher's note) về những bài báo được xuất bản vào tháng 2 vừa qua có hình 'Đường Lưỡi bò', chưa đầy một tháng sau khi nhận thư phản đối của tôi.

Văn bản này do chính Giám đốc xuất bản của Journal of Hydrology gởi đến hàng vạn độc giả trên thế giới, nói rằng:

"Tạp chí Hydrology vừa xuất bản một số bài báo (liệt kê sau đây) chứa bản đồ của Trung Quốc có hình Đường Lưỡi bò trên biển Nam Trung Hoa [tức Biển Đông]. Thay mặt tạp chí Hydrology, tôi xin thông báo với quý vị rằng tính đúng đắn của các yếu tố của "Đường Lưỡi bò" trong bản đồ của Trung Quốc đang bị tranh chấp theo luật pháp, ngoại giao và chính trị quốc tế." (kèm theo danh sách 13 bài báo).

UserPostedImage

Thông báo của tạp chí Hydrology gởi đến hàng vạn độc giả về việc "Đường Lưỡi bò" trong bản đồ của Trung Quốc đang bị tranh chấp theo luật pháp, ngoại giao và chính trị quốc tế

Trước đó, các tổ chức Hiệp hội Địa lý Hoa Kỳ (American Geophysical Union -AGU), Hiệp Hội Khí tượng Hoa Kỳ (American Meteorological Society -AMS), Tập đoàn Elsevier của Hà Lan đã xác nhận là sẽ chỉnh sửa, chú thích và tránh xuất bản các ấn phẩm có "Đường Lưỡi bò" trong tương lai. Xin lưu ý AGU và AMS là những tổ chức chuyên ngành uy tín lâu đời ở Mỹ với hàng trăm ngàn hội viên và sở hữu hàng chục tạp chí khoa học chuyên ngành hàng đầu.

Tháng 7 năm 2018 sau khi nhận được thư phản đối của tôi về Đường Lưỡi bò trên tạp chí danh tiếng BAMS của AMS, đích thân Chủ tịch AMS là GS. Roger Wakimoto hứa sẽ đưa vấn đề này ra cuộc họp thường niên của AMS với sự tham gia thảo luận của lãnh đạo cao nhất AMS và đại diện của các cơ quan thuộc chính phủ Hoa Kỳ. Cuộc họp đi đến kết luận là "Các bản đồ cơ sở không nên bao gồm các ranh giới chính trị đang bị tranh chấp hoặc không cần thiết cho việc trình bày thông tin khoa học được truyền đạt trên bản đồ. Hơn nữa, không nên có ranh giới chính trị nào được chỉ định trên các đại dương hoặc vùng biển lân cận." Họ khẳng định sẽ sớm ra chính sách mới để hướng dẫn chi tiết cho các giới liên quan để thi hành.

Người phụ trách lĩnh vực xuất bản của tạp chí uy tín Water Resources Research của AGU thì cam kết "Chính sách của chúng tôi là tuân theo tên địa lý chính thức của Liên Hiệp Quốc đã được phê duyệt cho bản đồ và tên địa điểm và ranh giới địa lý. Như bạn lưu ý, đây không phải là một ranh giới được phê duyệt hoặc được quốc tế công nhận. Chúng tôi đều nhắc nhở các biên tập viên về chính sách này và thảo luận về một quy trình điều chỉnh phù hợp với các biên tập viên."

Tập đoàn xuất bản Elsevier sau khi nhận được phản đối của tôi cũng trả lời rằng: "Chúng tôi đồng ý là tạp chí khoa học không phải là diễn đàn để thúc đẩy các chương trình nghị sự chính trị." Và rằng "Chúng tôi đã khuyến nghị các biên tập viên của các tạp chí liên quan kiểm tra xem bản đồ có cần thiết về mặt khoa học hay không. Một số trường hợp chúng tôi đã cho in lưu ý từ nhà xuất bản, nhấn mạnh rằng tính hợp pháp của đường 9 đoạn của Trung Quốc hiện đang bị tranh chấp trong luật pháp quốc tế, ngoại giao và chính trị." Và họ đã làm như vậy.

UserPostedImage

Đường chín đoạn của Trung Quốc trên bản

BBC:Qua kinh nghiệm này, ông nghĩ gì về nỗ lực quảng bá Đường Lưỡi bò của Trung Quốc?

GS Nguyễn Đình Phú: Qua theo dõi, nghiên cứu, tôi thấy chính phủ Trung Quốc luôn có dã tâm độc chiếm Biển Đông, và Đường Lưỡi bò phi pháp là một phương tiện.

Ngoài việc quân sự hóa các đảo tự nhiên đã xâm chiếm của Việt Nam và các đảo nhân tạo, cũng như đơn phương cấm bắt cá trong các ngư trường truyền thống ở các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của ngư dân Việt Nam, bắt nạt và thậm chí dùng bạo lực với ngư dân, họ còn từng bước, từng bước, tìm cách hợp thức hóa Đường Lưỡi bò trên mặt trận khoa học bằng cách chèn hình vẽ vào các ấn phẩm trên các tạp chí khoa học quốc tế, để lập luận là Đường Lưỡi bò đã được cộng đồng quốc tế công nhận. Đây là mưu đồ thâm độc nhằm phục vụ cho dã tâm bành trướng, độc chiếm Biển Đông, xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

Các học giả Trung Quốc nói với tôi là nếu họ sử dụng ngân sách của chính phủ Trung Quốc làm nghiên cứu, thì khi đăng các bài báo trên các tạp chí khoa học, nếu cần có bản đồ minh họa, thì những bản đồ đó bắt buộc phải có Đường Lưỡi bò.

UserPostedImage

Đường Lưỡi bò

UserPostedImage

Người tuần hành kỷ niệm 42 năm cuộc chiến Hoàng Sa năm 1974 tại Hà Nội hôm 19/1/2017

BBC:Trong việc theo dõi việc Trung Quốc tìm cách lồng ghép Đường Lưỡi bòvào các ấn phẩm khoa học, ông có bao giờ thấy mình cô đơn?

GS Nguyễn Đình Phú: Tôi nhận thức được đây là trách nhiệm thiêng liêng với tổ quốc của mỗi người con đất Việt. Là người sống xa quê hương thì làm được gì có ích cho đất nước thì đó vừa là niềm hạnh phúc vừa là niềm tự hào với tôi. Tôi làm việc này với quyết tâm cao nhất, vừa mềm dẻo vừa kiên quyết.

Tôi dành nhiều thời gian để tìm hiểu kỹ chính sách của từng tổ chức để lập luận chặt chẽ khi phản biện họ, và tìm cách đưa phản đối lên những lãnh đạo cao nhất của tổ chức đó để họ nắm thông tin và có quyết định kịp thời.

Cuộc đấu tranh này sẽ lâu dài, cam go, và cần sự kiên trì cao độ. Trong suốt thời gian qua tôi luôn nhận được sự quan tâm, động viên hỗ trợ của nhiều người. Trước hết là những người thầy, đồng nghiệp, sinh viên của tôi, và cả đến những người quản thủ thư viện tại UCI.

Điều thú vị là có cả những học giả Trung Quốc ủng hộ quan điểm, hành động của tôi và thẳng thắn phê bình chính sách sai trái của chính phủ Trung Quốc về Đường Lưỡi bò.

Tôi còn nhận được sự hỗ trợ và động viên từ cộng đồng người Việt tại Mỹ, đặc biệt là các thành viên trong Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ.

BBC:Kế hoạch tiếp theocủa ông là gì?

GS Nguyễn Đình Phú: Tôi trăn trở rất nhiều, không lẽ mình sao nhãng công việc chuyên môn chỉ để loay hoay đi tìm từng bài báo rồi viết thư phản đối từng nhà xuất bản, trong khi Trung Quốc đã có chủ trương phổ biến Đường Lưỡi bò bằng mọi giá và thực tế là gần đây số lượng ấn phẩm khoa học bị lợi dụng chèn Đường Lưỡi bò ngày càng "nhiều như quân Nguyên".

Để giành thế chủ động, gần đây Trung Quốc đã đứng ra thành lập nhiều tạp chí khoa học quốc tế, như công ty xuất bản MDPI có trụ sở tại Thuỵ Sĩ do người Trung Quốc làm chủ đang vận hành hàng chục tạp chí với số lượng xuất bản vô cùng lớn. Nhiều bài báo đăng trên các tạp chí này trong thời gian gần đây có chèn Đường Lưỡi bò.

UserPostedImage

Đá Tư Nghĩa (Hughes Reef) thuộc quần đảo Trường Sa

Có lẽ đã đến lúc cần một giải pháp căn cơ và hiệu quả hơn. Các nhà khoa học, các học giả Việt Nam và quốc tế cần lên tiếng mạnh mẽ hơn với các hiệp hội chuyên ngành, các tổ chức khoa học quốc tế uy tín để cộng đồng quốc tế thấy rõ mưu đồ của chính phủ Trung Quốc, làm cho việc cố tình chèn ghép Đường Lưỡi bò vào các ấn phẩm khoa học của họ trở thành vô nghĩa, thậm chí phản tác dụng, và làm tăng tính chính nghĩa trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam, cũng như sự cần thiết phải duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông của cộng đồng quốc tế.

Cũng cần tổ chức những hội thảo khoa học về chủ đề này với sự tham dự của các học giả có uy tín người Việt và quốc tế, cả các nhà khoa học từ các nước ASEAN và học giả Trung Quốc.

Tuy nhiên, muốn đấu tranh thành công thì cần có sự chung sức đồng lòng của nhiều người. Mỗi người đều có thể góp phần bảo vệ biển đảo bằng nhiều cách khác nhau. Những bạn trẻ, đặc biệt là những nhà khoa học đang học tập, nghiên cứu ở nước ngoài hãy cùng chung tay đấu tranh chống việc Trung Quốc cố tình mưu đồ phổ biến Đường Lưỡi bò.

Tôi mong muốn thời gian tới cùng được chung tay với các bạn trẻ xây dựng được một mạng lưới các nhà khoa học Việt Nam ở trong và ngoài nước để cùng đấu tranh phản bác Đường Lưỡi bò của Trung Quốc và tham gia giải quyết những vấn đề lớn của đất nước.

UserPostedImage

GS Nguyễn Đình Phú nhận giải thưởng của Hội đồng kỹ sư Quận Cam, California hôm 16 tháng Hai, 2019

Edited by user Monday, March 18, 2019 10:55:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10336 Posted : Monday, March 18, 2019 11:42:46 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,219
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
CEO Huawei Nhậm Chính Phi:
“Chiến thuật của Donald Trump là sai lầm”


Thùy Linh

2019-03-18

VOV.VN - Ông Nhậm Chính Phi nói rằng, chiến dịch của Mỹ nhằm vào tập đoàn công nghệ Trung Quốc đang làm hủy hoại danh tiếng quốc tế của Mỹ.

Trả lời phỏng vấn CNN tại trụ sở Huawei ở Thâm Quyến, Nhà sáng lập tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc này, ông Nhậm Chính Phi nói rằng: “Nếu chính quyền Mỹ vẫn luôn đối xử với các nước khác, các công ty và các cá nhân theo cách “tàn bạo”, thì sẽ không ai dám đầu tư vào Mỹ”.

UserPostedImage

Chủ tịch Huawei Nhậm Chính Phi. Ảnh: CNN

Trong những tháng gần đây, Chính phủ Mỹ đã đẩy mạnh các nỗ lực nhằm thuyết phục các đồng minh “tẩy chay” các thiết bị viễn thông của Huawei trong mạng lưới 5G với cáo buộc chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng những thiết bị này để do thám.

Huawei phủ nhận các sản phẩm của công ty này dấy lên rủi ro an ninh đồng thời kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cung cấp bằng chứng chứng minh cáo buộc của mình.

Ông Nhậm Chính Phi đánh giá cao nền kinh tế Mỹ và mô tả đây là đầu tàu của sự đổi mới. Tuy nhiên, ông nói rằng, Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới đang bị đối xử không công bằng. Và đó là lý do Huawei quyết định nộp đơn kiện chính phủ Mỹ về bộ luật cấm các cơ quan liên bang sử dụng các sản phẩm của Huawei.

“Chúng tôi lựa chọn lên tiếng ở thời điểm này, vì chính phủ Mỹ coi chúng tôi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Họ phải có bằng chứng. Mọi người trên thế giới đều đang nói về an ninh mạng và họ chỉ nhằm vào Huawei”, ông Nhậm Chính Phi nói.

“Vậy còn Ericson? Cisco? Chẳng lẽ họ không có các vấn đề an ninh mạng?” ông Nhậm Chính Phi đề cập tới các nhà sản xuất thiết bị hàng đầu phương Tây. “Tại sao Huawei lại bị chú ý?”

Ông Nhậm Chính Phi, 74 tuổi, đã xây dựng Huawei hơn 30 năm qua thành một công ty có thể tạo ra hơn 100 tỷ USD doanh thu hàng năm và với doanh số bán điện thoại thông minh trên khắp thế giới tương đương với Apple. Thành công của Huawei đã biến ông thành tỷ phú.

Chủ tịch Huawei bác bỏ những tin đồn cho rằng công ty này nằm trong sự kiểm soát của chính phủ Trung Quốc, đồng thời khẳng định Huawei là công ty tư nhân. Ông nhấn mạnh, ông thà đóng cửa kinh doanh còn hơn đáp ứng yêu cầu (từ Bắc Kinh) sử dụng các thiết bị của Huawei để do thám.

“Chiến thuật của Trump là sai lầm”

Ngay sau khi Huawei nộp đơn kiện chính phủ Mỹ tuần trước, Đại sứ Mỹ tại Đức đã gửi chính phủ nước sở tại lá thư cảnh báo rằng Mỹ sẽ hạn chế quyền tiếp cận của Berlin với tình báo Mỹ nếu Huawei được cho phép tham gia mạng lưới 5G ở Đức.

Đây là những động thái mà ông Nhậm Chính Phi cho rằng sẽ làm tổn hại hình ảnh của Mỹ đối với các nhà đầu tư quốc tế như một điểm đến tuyệt vời để làm ăn kinh doanh.

Ông Nhậm cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump là nhà lãnh đạo vĩ đại vì đã cắt giảm thuế cho doanh nghiệp, nhưng ông cho rằng, Tổng thống Trump cần suy nghĩ lại cách tiếp cận của mình đối với nước ngoài và các công ty nước ngoài.

“Chiến thuật của ông ấy là hoàn toàn sai lầm. Nếu ông ấy nay dọa nước này, mai dọa công ty kia hay tùy tiện bắt bớ ai đó, thì sẽ không ai dám đầu tư vào Mỹ nữa”.

Các công tố viên Mỹ cũng chính thức buộc tội Huawei và Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu về các cáo buộc trong đó có vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran. Bà Mạnh Vãn Chu, con gái ông Nhậm Chính Phi, bị bắt ở Canada và đang phải đối mặt với khả năng bị dẫn độ về Mỹ.

Huawei và bà Mạnh Vãn Chu đều bác bỏ các cáo buộc của Mỹ, trong khi chính phủ Trung Quốc yêu cầu thả bà Mạnh ngay lập tức.

“Ông Trump nên suy nghĩ cởi mở hơn và sẵn sàng chấp nhận tất cả các loại đầu tư. Nếu ông ấy có thể bao dung hơn với thế giới, thì tất cả các nguồn đầu tư vào Mỹ sẽ đảm bảo nước Mỹ có thêm một thế kỷ thịnh vượng nữa”, Chủ tịch Huawei nói.

Huawei là tâm điểm của căng thẳng Mỹ-Trung

Huawei là một trong những công ty thành công nhất trên toàn cầu của Trung Quốc và dự kiến sẽ đóng vai trò chủ chốt trong việc xây dựng mạng lưới 5G trên khắp thế giới. Thế nhưng Huawei lại trở thành tâm điểm xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc về các công nghệ tương lai.

Huawei đã gần như bị đóng cửa với thị trường thiết bị viễn thông của Mỹ nhiều năm qua. Ông Nhậm nói rằng điều đó khiến chính phủ Mỹ không thể đánh giá chính xác về các sản phẩm của Huawei.

“Không có thiết bị Huawei nào trong mạng lưới của Mỹ - điều đó có khiến mạng lưới của Mỹ là hoàn toàn an toàn không? Nếu không, Mỹ sẽ nói với các nước khác như thế nào rằng mạng lưới của họ sẽ an toàn nếu không sử dụng thiết bị của Huawei? Đó là lý do chúng tôi muốn làm rõ lập trường bằng cách khởi kiện chính phủ Mỹ”, ông Nhậm Chính Phi nói.

Theo ông Nhậm, những nỗ lực của Mỹ nhằm lôi kéo các nước phương Tây như Đức, Anh “tẩy chay” Huawei không phải là vấn đề lớn.

“Nếu họ không mua sản phẩm của chúng tôi, chúng tôi sẽ bán cho người khác. Doanh số có thể giảm đi đôi chút. Chúng tôi không phải là một công ty công, vì thế chúng tôi không phải lo lắng đến việc lợi nhuận thấp sẽ làm sập giá cổ phiếu. Chúng tôi có thể giảm bớt nhân sự và chi phí, nhưng chúng tôi vẫn có thể tồn tại”.

Ông cũng khẳng định ông “rất bình tĩnh” về hoàn cảnh pháp lý của con gái mình. “Mạnh Vãn Chu không phạm bất cứ tội nào, do đó, nếu luật pháp minh bạch và công bằng, tôi tin trường hợp của con gái tôi sẽ được giải quyết, dù sớm hay muộn”, ông nói với CNN.

Các công tố viên Mỹ cũng từng cáo buộc ông Nhậm Chính Phi nói dối Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) năm 2007 về các hợp đồng kinh doanh của Huawei ở Iran, mặc dù họ không cáo buộc ông làm sai.

Khi được hỏi liệu ông có lo ngại về việc đi lại tới Mỹ sau vụ bắt giữ Mạnh Vãn Chu, ông nói không có lý do gì để tới Mỹ. “Mỹ là thị trường tương đối nhỏ đối với chúng tôi. Tôi không thấy đáng phải đi tới Mỹ. Tốt hơn là để các luật sư giải quyết các vụ việc” ./.

Thùy Linh/VOV.VN
Theo CNN

Edited by user Monday, March 18, 2019 11:44:12 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#10337 Posted : Tuesday, March 19, 2019 4:48:08 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,312

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Đức Thánh Cha Phanxicô:
Hãy theo gương thương xót của Thiên Chúa


3/18/2019 9:02:44 PM

Trong Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta hôm thứ 2 18/03/2019, Đức Thánh Cha nói về lòng thương xót của Chúa Cha và ngài đưa ra vài gợi ý để sống Mùa Chay.

UserPostedImage

Đừng xét đoán, đừng lên án người khác nhưng hãy tha thứ: bằng cách này, chúng ta bắt chước lòng thương xót của Chúa Cha. "Để không phạm sai lầm" trong cuộc sống, chúng ta cần "bắt chước Thiên Chúa", "và bước đi trước mắt Người".

Lòng thương xót của Thiên Chúa là một điều rất lớn lao. Chúng ta đừng quên điều này. Có nhiều người nói: "Tôi đã làm rất nhiều điều tồi tệ. Tôi đã đặt chỗ ở hoả ngục rồi, tôi sẽ không thể quay trở lại nữa". Nhưng bạn có nghĩ đến lòng thương xót của Chúa không? Chúng ta hãy nhớ lại câu chuyện của một bà góa nghèo đi xưng tội với cha sở họ Ars. Chồng bà đã tự tìm đến cái chết; và có lẽ ông đã nhảy cầu tự tử. Bà đã khóc rất nhiều. Bà nói: "Con là một kẻ tội lỗi, một kẻ khốn cùng. Nhưng tội nghiệp cho chồng con! Ông ấy đang ở hoả ngục rồi! Ông ấy tự tử, mà tự tử là một tội trọng. Ông ấy đang ở hoả ngục rồi". Và cha sở họ Ars nói: "Nhưng, thưa bà, giữa cây cầu và dòng sông vẫn có lòng thương xót của Thiên Chúa". Sau cùng và sau cùng, vẫn có lòng thương xót của Thiên Chúa.

Những thói quen tốt cho Mùa Chay

Để đặt mình vào con đường của lòng thương xót, Chúa Giêsu đưa ra ba gợi ý rất thiết thực. Trước hết, đừng "xét đoán". Đó là một "thói quen xấu" ta cần phải từ bỏ, nhất là trong Mùa Chay này.

Nó là thói quen đi vào cuộc đời của chúng ta mà chúng ta không nhận ra. Ví dụ, để bắt đầu một câu chuyện: "Bạn có thấy những gì ông ta, bà ta làm không?" Đó là xét đoán về người khác. Chúng ta thử xét xem chúng ta xét đoán người khác bao nhiêu lần một ngày. Nhưng làm ơn đi! Dường như tất cả chúng ta đều là những thẩm phán sai lầm đấy! Thông thường, để bắt đầu câu chuyện, chúng ta thường hay nhận xét về người khác: Nhìn mà xem, cô ấy mới làm phẫu thuật thậm mỹ đấy! Nhưng mà xấu hơn trước nhiều.

Thứ đến, chúng ta đừng lên án. Và cuối cùng, hãy tha thứ, ngay cả khi điều ấy "rất khó", vì nơi hành vi của mình, chúng ta cho Thiên Chúa thấy cái đấu, cái lượng mà Người nên đối xử với chúng ta.

Hãy mở túi

Hãy học biết sự khôn ngoan của lòng quảng đại và rộng lượng, như là phương cách tuyệt vời để bỏ thói “nói hành nói xấu”. Chừng nào còn thói ấy, chúng ta tiếp tục phán xét, lên án và gần như không khi nào tha thứ.

Chúa Giêsu dạy chúng ta: hãy cho đi. Hãy cho đi và anh em sẽ được cho lại. Hãy quảng đại cho đi. Đừng là những cái túi khép kín. Hãy quảng đại cho người nghèo, cho những ai thiếu thốn, và hãy cho đi nhiều thứ khác: hãy trao tặng những lời khuyên, hãy trao tặng nụ cười. Hãy mỉm cười. Luôn luôn cho đi và cho đi.

Hãy cho và anh em sẽ được nhận. Người sẽ đong cho anh em đấu đủ lượng đã dằn, đã lắc và đầy tràn, vì Người là Đẩng rộng lượng: Chúng ta trao tặng một thì Người tặng trao gấp trăm điều chúng ta đã cho đi.

Hãy sống bố thí và cho đi nhưng đừng chỉ bố thí vật chất, mà còn cần phải cho đi cả tinh thần nữa: hãy dành giờ ở với những người cần đến bạn, hãy thăm viếng những ai tật nguyền và hãy mỉm cười với họ.

G. Trần Đức Anh OP
(vaticannews 18.03.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10338 Posted : Tuesday, March 19, 2019 5:14:46 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,312

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Biến đổi cuộc đời như Chúa


3/17/2019 10:16:29 AM

17/03/2019 - Chúa Nhật Tuần II Mùa Chay (St 15, 5-12. 17-18; Pl 3, 17 - 4, 1; Lc 9, 28b-36)


UserPostedImage

Với trang Tin Mừng hôm nay, ta bắt gặp Chúa Giêsu dẫn ba môn đệ lên núi, trong lúc Ngài biến hình thì các ông có lẽ đang ngủ và câu chuyện hình như xảy ra vào ban đêm. Đêm thường là biểu tượng của sự tối tăm khiến chúng ta không còn nhận ra cách trực tiếp những thực tại siêu nhiên.

Rồi các môn đệ bắt gặp Ngài nói chuyện với Môsê và Elia. Sự hiện diện của hai vị này cũng như câu chuyện trao đổi liên kết một cách mầu nhiệm trong thân phận con người và vinh quang của cuộc đời mai hậu. Điều này chứng tỏ rằng giữa những đau khổ ở đời này, con người sẽ được sống lại và được hưởng vinh quang của Thiên Chúa.

Khi Phêrô đang nói thì có đám mây che các Ngài, và có tiếng từ trời: “đây là Con Ta yêu dấu, hãy nghe lời Ngài”. Thiên Chúa muốn con người vâng nghe Đức Giêsu. Thiên Chúa không muốn Con Ngài và những người theo Con Ngài ở hoài trên núi; Ngài muốn họ xuống núi để sống cuộc sống bình thường của họ giữa con người thời đại mình. Giây phút biến hình không biết kéo dài khoảng bao nhiêu phút, nhưng thất bại và thập giá còn hoài trong suốt cuộc sống của Đức Giêsu và các tông đồ, kể cả khi Đức Giêsu đã phục sinh từ cõi chết.

Sau đó tầng trời mở ra và có tiếng nói: Này là con Ta. Cảnh tượng giống như lúc Ngài chịu phép rửa bên bờ sông Giođan. Vì thế, Chúa Giêsu chịu phép rửa cũng là Chúa Giêsu biến hình. Ngài là người đầy tớ thực hiện ý định của Chúa Cha, cho nên chúng ta phải tin tưởng, lắng nghe và thực thi những điều Ngài truyền dạy.

Biến cố Chúa Biến Hình loan báo trước Mầu Nhiệm Vượt Qua, và mời gọi chúng ta mở rộng đôi mắt con tim để nhìn thấy mầu nhiệm Ánh Sáng của Thiên Chúa hiện diện trong toàn thể lịch sử cứu rỗi. Mầu nhiệm Năm Sự Sáng, thứ Ba thì Ngắm, Đức Chúa Giêsu biến hình trên núi, ta hãy xin cho được biến đổi nhờ Chúa Thánh Thần. Như thế, nếu chúng ta muốn biến đổi thành công dân Nước Trời, phải bỏ mình vác thập giá hàng ngày mà theo Người. Có sẵng sàng vác thập giá Chúa gửi trao mới được theo Chúa là Đường là Sự Thật là Sự Sống để được hưởng vinh quang Phục sinh với Ngài.

Chúa biến hình vinh quang sáng láng để nêu gương cho chúng ta, để chúng ta cũng biết biến đổi hình dạng như thế: biến đổi từ con người tối tăm tội lỗi nên con người tươi sáng hoàn hảo; biến đổi từ con người ích kỷ tham lam thành người sẵn sàng yêu thương hy sinh và phục vụ mọi người ; biến đổi từ con người kiêu căng tự đắc thành người khiêm nhu tin tưởng và phó thác vào Chúa.

Với biến cố biến hình nay, người Kitô hữu chúng ta được mời gọi từng ngày sống của mình không ngừng lột xác, không ngừng đổi mới để được trở nên giống Đức Kitô hơn. Đây cũng là ý tưởng câu thánh Phaolô, ngài nói: Đức Kitô sẽ biến đổi thân xác khốn hèn của chúng ta cho nên đồng hình đồng dạng với thân xác vinh quang của Ngài. Đồng thời ngài rất đau buồn khi nhận thấy có những kẻ sống thù nghịch với thập giá. Hãy góp phần vào sự biến hình của chính thân xác mình bằng cách khử trừ tội lỗi, uốn nắn sửa đổi lại những thói hư tật xấu, để trong ngày sau hết chúng ta sẽ được mặc lấy ánh vinh quang của Thiên Chúa.

Trong thư gởi giáo đoàn Philipphê 3,17-4,1 thánh nhân khuyến khích mọi người bắt chước ngài và theo gương các anh chị em có lòng tin vững mạnh, sống phù hợp với giáo huấn Tin Mừng của Chúa. Thánh Phaolô không tự cho mình là người hoàn thiện, vì Ngài cũng đang phải chiến đấu với thân xác yếu hèn của chính mình, với mọi đam mê và chước cám dỗ như tất cả mọi Kitô hữu khác. Cũng như mọi người, ngài đang chạy đua với hết sức lực mình để đạt đích.

Thánh Phaolô cũng không khuyên nhủ tín hữu tôn thờ thần tượng một ai đó trong cộng đoàn. Bởi vì những người này cũng đang chạy đua và cố gắng như mọi người khác, chiến đấu với những thiếu sót bất toàn và tội lỗi của họ, và bởi vì vị thầy duy nhất đáng tôn thờ là chính Chúa Giêsu Kitô. Chúa Giêsu Kitô là mẫu gương duy nhất cần phải theo và Tin Mừng của Ngài là kim chỉ nam duy nhất có thể đảm bảo cho con thuyền cuộc đời của người tín hữu đến bến bình an. Khi khuyến khích tín hữu cộng đoàn Philipphê bắt chước mình, thánh Phaolô mời cố gắng chạy, cố gắng chiến đấu như ngài, luôn hướng tấm lòng về tới đích cuộc đời là Thiên Chúa, là hạnh phúc mai sau. Đừng để các thú vui mau qua của đời này níu kéo mà khiến cho họ quên đi mục đích tối hậu của cuộc sống là ơn gọi Kitô.

Nói cách khác, thánh nhân nhắc nhở cho chúng ta biết rằng cuộc sống của chúng ta trên trần gian này là cuộc hành trình tiến về quê hương vĩnh cửu, là quê trời nơi Thiên Chúa đang chờ đón để ban cho chúng ta cuộc sống thần thiêng vĩnh cửu. Do đó phải luôn biết ý thức và tỉnh thức, đừng để cho các thú vật chất hay bất cứ thứ gì trên đời này trói buộc và cầm chân chúng ta. Ngoài ra, thánh nhân cũng khuyến khích tín hữu cũng noi gương ngài không chạy theo các điều luật, các cấm đoán tỉ mỉ và các hình thức lễ nghi bề ngoài, mà chỉ lấy Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh làm chỉ huy duy nhất và làm bánh lái sống lòng tin mà thôi.

Cuộc đời luôn có khó khăn, nhưng lại luôn mở ra những lối đi để chúng ta vượt qua. Khó khăn nào cũng sẽ qua đi. Sau bóng đêm là ánh bình minh. Chúa mời gọi chúng ta hãy can đảm đi vào thử thách với niềm tín thác vào Chúa. Chúa mời gọi chúng ta hãy can đảm vác thập giá hằng ngày mà theo Chúa. Thập giá là nhịp cầu đưa ta tới vinh quang Nước Trời. Chính Chúa Giêsu đã đi trước trên con đường thập giá. Chính Chúa đã đi qua thập giá để tiến vào vinh quang phục sinh. Chính Chúa vẫn đang chờ đợi để trao phần thưởng Nước Trời cho những ai trung tín theo Ngài.

Để có thể trung thành bước theo con đường Chúa Giêsu đã sống và vạch ra, người Kitô hữu không thể coi nhẹ hay dửng dưng với tâm tình cầu nguyện. Chính trong giây phút cầu nguyện, chìm sâu trong cuộc gặp gỡ ân tình với Chúa Cha, Chúa Giêsu đã đón nhận kế hoạch cứu độ của Cha như lẽ sống của đời mình, đây cũng là lúc Ngài biến hình vinh quang; được tỏ lộ khi Ngài chấp nhận cái chết như một phương thế tuyệt hảo để tỏ lòng vâng phục Cha và yêu thương nhân loại đến nỗi hiến dâng chính mạng sống mình.

Vì thế, trong cuộc sống còn lắm vất vả bon chen và không hề thiếu vắng những cạm bẫy thử thách hôm nay, chỉ có sự chuyên cần cầu nguyện, thường xuyên đón nhận ánh sáng soi dẫn, và sức mạnh đỡ nâng của Chúa, người Kitô hữu mới thoát khỏi sự hoang mang sợ hãi hay trạng thái mê ngủ, trốn tránh thực tại trần thế với những bổn phận và trách nhiệm phải thi hành. Đành rằng quê hương vĩnh cửu ở trên trời nhưng đường lên trời lại khởi đi từ mặt đất, từ chính cuộc sống mà chúng ta phải xây dựng và làm cho phát triển mỗi ngày.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10339 Posted : Tuesday, March 19, 2019 5:25:26 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,312

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Sự cao cả của Thánh Cả Giuse


3/17/2019 9:38:41 PM

Trong Giáo Hội Việt Nam, chúng ta gọi Thánh Giuse là Thánh Cả. Danh hiệu này gắn liền vào tên gọi của Người làm thành gần như là một biệt danh. Dựa vào Lời Chúa, chúng ta hoàn toàn có lý để làm như thế. Nhưng từ thời đầu Giáo Hội đến tận ngày nay, vẫn không thiếu người cho rằng những gì các sách Phúc Âm viết về Thánh Giuse là chưa đủ để nói lên sự cao cả, thánh thiện của Người.

UserPostedImage


Quả thực, Phúc Âm nói rất ít về Ðức Maria, lại càng ít hơn nhiều về Thánh Giuse, và trong 4 Phúc Âm thì chỉ có Luca và Matthêu nói tới Người, còn Gioan thì chỉ nhắc đến một lần duy nhất (1, 45) và Maccô thì tuyệt nhiên không đả động tới. Không những ít oi, mà những chỗ viết về thánh nhân lại quá đơn sơ, quá cô đọng; nếu đọc qua một cách hời hợt, người ta không khỏi hình dung ra một Thánh Giuse mờ nhạt, xuất hiện như một cái bóng âm thầm, đóng một vai trò tăm tối, bạc bẽo một thời gian nào đó, rồi lặng lẽ biến đi, không mấy ai để ý tới. Có vẻ như Thiên Chúa dùng Người cho công việc của mình theo kiểu người ta vắt chanh bỏ vỏ vậy. Vì không hài lòng về các tài liệu lịch sử “nghèo nàn” đó nên một số tác giả thời Kitô giáo sơ khai, đã viết thêm mấy cuốn Phúc Âm mà Giáo Hội không nhìn nhận, và bởi thế quen gọi là Phúc Âm ngụy thư (Phúc Âm giả). Vào thế kỷ thứ V, có người dựa theo đó, đã viết ra cuốn : Tiểu sử Giuse, người thợ mộc.

Những điều tượng tượng về Thánh Giuse

Trong các sách loại đó, người ta tưởng tượng ra nhiều chuyện ly kỳ hoặc khác thường về cuộc sống Thánh Giuse, Ðức Mẹ Maria và Chúa Giêsu. Chẳng hạn: Khi đính hôn với Maria thì Giuse đã gần 90 tuổi, còn Maria thì mới khoảng 13-14. Khi Maria sắp sinh con, ông “chồng” già chạy đi tìm được một bà đỡ. Trong nghề thợ mộc, khi hai cha con cưa gỗ lỡ hụt mất thì mỗi người cầm một đầu khúc gỗ kéo ra cho đủ kích thước. Thánh Giuse sống ở Nazareth chừng 20 năm và mất vào lúc 110 tuổi. Lúc ấy, Chúa Giêsu đã cầu nguyện với Chúa Cha sai hai thiên thần rước linh hồn Người về trời và hai thiên thần khác giữ gìn xác Người nguyên vẹn cho đến tận thế… (x. Léon Cristiani: Saint Joseph, Paris 1962). Căn cứ vào những chuyện đó thì đời sống của Thánh Giuse và của Thánh Gia là không bình thường như những người khác vì thường xuyên “sống” nhờ phép lạ và những việc ly kỳ. Thật ra các tác giả hoàn toàn có ý tốt. Họ cho Giuse là một ông già lọm khọm đầu tóc bạc phơ khi kết bạn với cô Maria trẻ măng chẳng hạn, là có ý “chứng minh” sự trinh khiết của hai đấng thánh… Có ý tốt, nhưng xem ra họ không hiểu đúng mầu nhiệm Nhập Thể và cách thức Thiên Chúa thường hành động trong lịch cử cứu độ.

Phần chúng ta, không cần phải ca ngợi sự cao cả, thánh thiện của Thánh Giuse bằng những chuyện tưởng tượng, nhưng bằng cách dựa sát theo Phúc Âm và theo lịch sử cứu độ.

Vai trò lớn lao của Thánh Giuse

Trước hết, Phụng Vụ lễ mừng thánh nhân ngày 19 tháng 3 hằng năm cho ta thấy sự liên tục trong kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa: cùng một lời hứa với Tổ phụ Abraham, được nhắc lại một cách long trọng với vua Ðavit qua miệng ngôn sứ Nathan và được thực hiện từ từ qua dòng lịch sử cho tới thời Chúa Giêsu Kitô, Ðấng đã đến hoàn thành một cách quyết định ý muốn cứu độ của Thiên Chúa. Phụng vụ còn cho thấy rằng những người cuối cùng đã đóng một vai trò thiết yếu trong công cuộc Nhập thể của Chúa Cứu Thế, đó là Ðức Maria và Thánh cả Giuse.

Vai trò cốt yếu của Giuse là làm cho Ðức Giêsu có một lý lịch hợp pháp và được gắn liền vào dòng họ vua Ðavit. Ngôi Hai đầu thai trong lòng Ðức Trinh Nữ là do quyền năng Chúa Thánh Thần; nếu không có ai đứng ra làm người cha hợp pháp, thì Người sẽ không được thừa nhận, và theo luật, Mẹ Người sẽ bị ném đá. Ðàng khác, Giuse thuộc dòng họ Ðavit, nếu luật pháp nhận người là cha của Ðức Giêsu, thì rõ ràng Ðức Giêsu là “con vua Ðavit” (theo kiểu nói của người Do Thái), là Ðấng thực hiện lời hứa mà ngôn sứ Nathan đã nhắc lại với chính vua này thuở trước:”Khi ngày đời của ngươi đã mãn và ngươi đã nằm xuống với cha ông, Ta sẽ cho dòng dõi ngươi đứng lên kế vị ngươi -một người do chính ngươi sinh ra-, và Ta sẽ làm cho vương quyền của nó được bền vững … Ngai vàng của ngươi sẽ vững bền mãi mãi” (2 Samuel, 7, 12. 16). Ðó là nét cao cả đầu tiên của Thánh Giuse.

Thánh Giuse “người công chính”

Nhưng đọc kỹ Phúc Âm, ta sẽ thấy: Thánh nhân không chỉ cao cả nhờ vai trò Thiên Chúa đã giao cho trong chương trình cứu độ mà thôi, mà chính bản thân của người cũng đã là cao cả, thánh thiện. Trước hết, chúng ta nhận thấy Thánh Giuse không bao giờ nói một lời nào. Người không hỏi Maria về cái thai trong lòng bà, dù rất thắc mắc. Không nghi ngờ về sự chính trực của bạn mình, phải chăng Giuse đã mơ hồ đoán thấy một điều nhiệm mầu gì đó đã xảy đến với Maria? Có một chỗ đáng lẽ chính Giuse phải nói, đó là khi tìm lại được Ðức Giêsu trong Ðền thờ. Thì ở đây người cất tiếng hỏi con, lại là Ðức Maria:”Tại sao con làm như thế? …” Trong gia đình Do Thái, vai trò của người cha rất lớn, đến nỗi người vợ gọi ông là “chủ” của bà và ông có quyền bán con cái làm nô lệ. Trong diễn tiến cụ thể, chắc chắn Giuse cũng đã nói với Ðức Giêsu trong Ðền thờ, nhưng Phúc Âm không nhấn mạnh vì muốn nêu lên chân lý này là: Thánh Giuse không phải là con người nói nhưng làm. Bao giờ cũng làm, và làm thật trung thành.

Ðang toan tính bỏ Maria cách kín đáo, thì được sứ thần Chúa đến báo mộng: “Này ông Giuse là con cháu Ðavit, đừng ngại đón Maria vợ ông về …”, thế là không nói không rằng, không thắc mắc, người đã làm theo lời sứ thần dạy. Khi vua Hêrôđê định tìm cách giết hại Hài nhi Giêsu, lại có báo mộng và Phúc Âm chép rằng ngay lập tức Giuse chỗi dậy và đem Hài nhi và Mẹ Người trốn sang Ai Cập giữa ban đêm. Ở lại Ai Cập một thời gian thì Hêrôđê chết, một lần nữa Người lại được Chúa dạy bảo trong giấc mơ, và Giuse lặng lẽ nhưng mau mắn vâng lời, sửa soạn hành lý lên đường trở về quê cũ. Một cuộc hành trình 4-5 ngày đi bộ, nhưng Giuse không phàn nàn.

Có thể nói: nơi Thánh Giuse có hai cơ năng hoạt động mạnh nhất là: TAI nghe và TAY làm. Nghe Lời Chúa để thi hành. Ðó là đặc điểm của người môn đệ Chúa Giêsu, của con cái Cha trên trời.

Qua các đoạn Phúc Âm nói về Thánh Giuse, ta thấy người thật là tôi tớ trung thành và khôn ngoan, và có một lòng tin mãnh liệt vào Thiên Chúa. Người hoàn toàn tuân phục, hoàn toàn để cho Chúa hành động và mau mắn làm điều Chúa muốn. Tổ phụ Abraham đã làm như thế. Mẹ Maria đã làm như thế. Thánh cả Giuse đã làm như thế. Ðó là những kiểu mẫu tuyệt với về lòng tin tưởng, phó thác. Phụng vụ lấy lại lời Phúc Âm, gọi thánh nhân là “người công chính”. Bề ngoài Giuse có vẻ tầm thường, kỳ thực người cao cả biết bao trước mặt Thiên Chúa!

Thánh Giuse và chúng ta

Mỗi người trong ta đều có một chỗ đứng trong ý nghĩ và trong cõi lòng của Thiên Chúa. Mỗi người trong ta đều phải hoàn thành một dự định nào đó của Thiên Chúa về cuộc đời mình để làm cho nó thành tựu cách tốt nhất. Không phải vì ta có giá trị nên Chúa mới nghĩ đến ta, nhưng chính vì Chúa nghĩ tới ta trước nên ta mới thực sự có giá trị. Không ai là vô danh tiểu tốt trước mặt Thiên Chúa cả.

Trong bước đi dò dẫm của lòng tin, ta phải khám phá ra dần dần những điều Chúa chờ đợi nơi ta và mau mắn thực hiện. Vai trò của ta có khi có vẻ tối tăm, bạc bẽo, và thường không làm cho ta nổi bật. Nhưng sự cao cả của con người trước mặt Thiên Chúa không nằm nơi các thứ bề ngoài như dòng tộc, danh tiếng, chức vị, giàu sang … nhưng nằm trong tâm hồn, trong phẩm chất của một cuộc đời phù hợp với Thánh Ý của Chúa.

Ta hãy nên cao cả, nên thánh thiện qua cả những cái bình thường của cuộc sống!

Lm. Guy Maria Nguyễn Hồng Giáo, ofm

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#10340 Posted : Tuesday, March 19, 2019 9:05:27 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,290

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Stress


By BS Nguyễn Ý Đức -

December 25, 2018

Thưa bác sĩ,

Xin bác sĩ cho biết Stress là gì và làm sao đối phó với stress? Sở dĩ tôi hỏi là vì tôi thấy nhiều người cứ kêu là “tôi đang bị stress đây”. Xin cảm ơn bác sĩ. Lê Văn Ninh

Thưa ông Ninh,

Tiền nhân ta vẫn nói: “Ðời là bể khổ”.

Khổ là hoàn cảnh trong đó con người chịu nhiều khó khăn thiếu thốn về vật chất hoặc bị giày vò bất an về tinh thần. Như vậy thì “Khổ” cũng là một trong những cái stress mà con người phải sống với. Nếu stress cứ liên tục tái diễn hoặc kéo dài sẽ đưa tới nhiều ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe.

Sống không có stress là điều khó có thể thực hiện được, nhất là trong hoàn cảnh xã hội có nhiều biến đổi, kinh tế khó khăn, đạo đức xuống dốc như hiện nay. Làm sao để đối phó với stress mới là điều cần thiết. Mỗi người có những phương cách riêng để giải quyết khó khăn của mình.

UserPostedImage

nguồn: lovetoknow.com

Sau đây là một vài gợi ý:

1.Tìm hiểu nguồn gốc của stress. Có thể là do gập ghềnh trong giao tế nhân sự, khó khăn trong công việc làm ăn, thất thoát tài chánh, suy yếu sức khỏe, gia đạo bất an… Biết để tìm cách xả stress.

2.Sắp đặt lại công việc hàng ngày, theo thứ tự ưu tiên, quan trọng.

3.Ðặt giới hạn cho các tham gia, cam kết với các sinh hoạt trong đời sống, tránh ôm đồm quá sức. Ðừng cố quá để rồi thành “quá cố”.

4.Ðừng coi thường sức khỏe, lắng nghe tiếng cầu cứu của một cơ thể bị lạm dụng lao động quá mức.

5.Cân bằng đời sống, chia thì giờ cho việc làm, ăn uống, ngủ nghỉ.

6.Năng vận động cơ thể. Ðang căng thẳng mà làm mươi phút đi bộ, bơi lội, hít thở thì stress cũng giảm cường độ khá nhiều.

7.Dành thì giờ để giải trí với gia đình bạn bè.

8.Áp dụng các phương pháp đối phó với stress như thư giãn thiền định, hít thở sâu, thoa bóp; tạm rời công việc để “xả xú bắp” và “tái nạp bình điện”;

9.Tâm sự chia sẻ khó khăn của mình với người đáng tin cậy để nhờ góp ý.

10.Duy trì một tâm trạng hài hước. Cười là 10 thang thuốc bổ.

11.Ðề cao cảnh giác, nhận diện và chú ý tới các dấu hiệu báo động sự xuất hiện của stress và sẵn sàng giải quyết.

12.Ghi nhớ các hoàn cảnh stress xảy ra, ở đâu, vào thời điểm nào, tại sao xảy ra. Biết để tránh.

13.Tránh những stress nào có thể tránh được.

14.Giải quyết stress với các khả năng hiện có. Với những stress bướng bỉnh, không giải quyết được thì để một bên, giải quyết sau.

Xin ghi nhớ là những cảm giác không vui như sợ hãi, lo âu, giận dữ, bực tức phát xuất từ phản ứng của ta mà ra chứ không phải từ stress. Nếu ta kiểm soát được các phản ứng này là ta đã tạo được một tâm trạng bình an, thoải mái trong đời sống.

Hy vọng rằng các ý kiến trên đây sẽ giúp quý ông bà một phần nào để làm giảm stress.

Nước tiểu


Thưa bác sĩ,

Xin bác sĩ nói qua về nước tiểu với một vài đặc tính của nước tiểu. Cám ơn ông.

Lê Văn Thà

Những đặc điểm của nước tiểu như sau:

1.Nước tiểu mầu vàng vì có chất urochrome. Thực ra mầu của nước tiểu thay đổi tùy theo thành phần. Khi thận thải ra một số lớn nước, nước tiểu sẽ loãng và có mầu nhạt. Khi cơ thể cần giữ lại một số nước thì thận tạo ra một chất lỏng đặc hơn do đó nước tiểu đậm hơn bình thường. Chẳng hạn như ban đêm khi ngủ, không tiêu thụ thực phẩm, nước uống, các hoạt động của cơ thể giảm và nước tiểu đầu tiên thường đậm hơn.

2.Sau khi đái ra nước tiểu rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, nhưng ngay sau khi một người khỏe mạnh tiểu thì nước này lại rất tinh khiết.

Ðã có những bà mẹ bị hậu sản, uống nước tiểu của chính con mình.

Nước tiểu mới đái của người không có bệnh đã được dùng để khử trùng, để uống khi du hành trong sa mạc mà không có nước.

3.Khi cơ thể bị thiếu nước thì hai trái thận vẫn tiếp tục lấy nước của mô bào để tiểu.

Khi tinh thần cảm thấy bị căng thẳng thì một số người có một nhu cầu giải tỏa cho bọng đái mặc dù cơ quan này chỉ chứa một chút nước tiểu. Lý do rất giản dị nhưng không đến nỗi ngạc nhiên. Khi ta cảm thấy bực mình, nóng nảy thì bọng đái cũng bị kích thích. Như vậy có nghĩa rằng các bắp thịt của bọng đái mất khả năng thư giãn và ta mót tiểu.

4.Khi ta uống nhiều có ảnh hưởng tới sự tiểu tiện không?

Khi chúng ta uống nước trà, cà phê hoặc cola hay bất cứ một thứ nước nào có chất caffeine, ta sẽ đi tiểu nhiều hơn vì các nước này có chất lợi tiểu là caffeine. Khi uống nhiều nước hoặc các loại rượu, thận sẽ làm việc để duy trì mức độ nước trong cơ thể.

5.Trẻ em bắt đầu kiểm soát tiểu tiện khi nào?

Với các cháu bé, giải tỏa tiểu tiện là việc của sự phản xạ: khi bọng đái đầy nước, thành của nó dãn ra, các bắp thịt co lại, van mở rộng và nước tiểu thong thả chảy ra ngoài. Tuy nhiên khi các em lên hai tuổi rưỡi, chúng bắt đầu kiểm soát tiểu tiện và khi lên ba, đa số chúng đều bắt đầu tự giải tỏa được. Theo các nhà chuyên môn, mặc dù bố mẹ có cố gắng, các em cũng không làm được sớm hơn vì các bộ phận ở não chưa phát triển đầy đủ để làm công việc kiểm soát tiểu tiện này.

NYD
Arlington, TX.

Edited by user Tuesday, March 19, 2019 9:11:43 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (4)
588 Pages«<515516517518519>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.