Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

613 Pages«<595596597598599>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#11921 Posted : Thursday, March 14, 2019 9:10:10 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
50 năm kiệt tác “The Godfather”


By Mạnh Kim -

March 13, 2019

Ngày 2-7-2019 là tròn 20 năm ngày mất Mario Puzo và 2019 cũng là năm đánh dấu sự ra đời The Godfather – tác phẩm đã bán được ít nhất 21 triệu bản khắp thế giới và được chuyển thể thành bộ phim cùng tên lừng danh với sự xuất hiện của các ngôi sao Marlon Brando, Al Pacino, James Caan, Robert Duvall…

UserPostedImage

Từ Mario Puzo…

Mario Puzo sinh ngày 15-10-1920 tại Hell’s Kitchen (khu định cư đông đúc của người Ý tại Manhattan phía Tây New York), là một trong 7 người con của một gia đình Ý nhập cư. Năm Puzo 12 tuổi, bố ông đã rời bỏ gia đình. Sau khi phục vụ trong quân đội, Puzo làm nhiều nghề kiếm sống. Tiểu thuyết đầu tiên của ông là The dark arena (1955) và sau đó ông bỏ ra 9 năm ròng để viết quyển The fortunate pilgrim, nói về cuộc sống của dân Ý nhập cư tại New York. Năm 45 tuổi, Puzo cảm thấy mệt mỏi. Cạnh đó, ông còn mang khoản nợ 20,000 USD. Một hôm, trong bữa ăn trưa với một người bạn, Puzo kể vài mẩu chuyện vui về mafia và đưa cho anh ta xem bản phác thảo (The Godfather) dày 10 trang. Puzo được đưa đến giới thiệu với Nhà xuất bản G.P. Putnam’s Sons.

Một giờ sau khi nghe Puzo kể chuyện mafia, ban biên tập G.P. Putnam’s Sons bật đèn xanh và đưa cho ông một khoản ứng trước (5,000 USD – theo Los Angeles Times; 5 triệu USD – theo CNN). Năm 1969, The Godfather ra đời. Ðọc The Godfather, người ta có cảm giác hẳn Puzo phải lăn lộn trầy vi tróc vảy trong thế giới ngầm và quen biết nhiều mafiaso cũng như kết thân với giang hồ gộc. Tuy nhiên, tác phẩm The Godfather là công trình được khai sinh sau ba năm Puzo lục lạo và đào xới tư liệu.

Năm 1984, Puzo tung ra một quyển mafia nữa – The Sicilian – và cũng được chuyển thể thành phim nhưng thất bại. Năm 1992, Puzo cho ra mắt The Fourth K (tác phẩm kinh dị nói về tương lai) và năm 1996, ông tung ra quyển The last don. Tác phẩm này cũng trở thành tiểu thuyết bán chạy, đứng suốt hai tháng trong danh sách best-seller của New York Times và được chuyển thể thành phim truyền hình nhiều tập vào năm 1997, với sự tham gia của Danny Aiello, Kirstie Alley và Joe Montegna… Mario Puzo là bậc thầy kể chuyện. Ông là người đầu tiên phơi bày rõ nét về tội ác và sự tàn bạo trong thế giới ngầm mafia. Ông mang người đọc vào một xã hội bị tiêm nhiễm bởi bạo lực và các cuộc chiến băng đảng giành giật lợi lộc và quyền lực. Puzo vạch ra một thế giới mà súng ống được xem là tiếng nói của tòa án và giết chóc theo lối “trải thảm” là cung cách hành xử của “lương tri mafia”. Trước và sau Puzo, gần như chưa có nhà văn nào thành công bằng ông ở thể loại tội phạm mafia…

Sau thành công của The Godfather-văn học, Puzo cùng đạo diễn Francis Ford Coppola tung ra kịch bản cho The Godfather-điện ảnh. “Bố già” trên màn bạc thậm chí còn gây tiếng vang mạnh hơn “Bố già” trong truyện. Phim The Godfather (1972) và The Godfather II (1974) đều giành được Oscar giải kịch bản hay nhất. Marlon Brando giành được Oscar giải nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho phần một và Robert De Niro giành được Oscar giải nam diễn viên phụ cho phần hai. The Godfather III được tung ra năm 1990, không thành công lắm tuy nhận được một số đề cử. Sau đó, Puzo viết kịch bản cho một số phim khác, trong đó có hai phim về siêu nhân, phim The Cotton Club và Christopher Columbus.

… Đến Ngọc Thứ Lang

Nói đến The Godfather không thể không nhắc đến bản dịch “thần sầu quỷ khốc” của Ngọc Thứ Lang. Chỉ riêng chữ “Bố Già” dùng để dịch “The Godfather” đã thấy Ngọc Thứ Lang xứng đáng là cao thủ. Trong bản dịch, Ngọc Thứ Lang còn “chế” ra nhiều từ mà sau này đã đi thẳng ra xã hội để trở thành câu nói cửa miệng dân chơi lẫn dân nhà lành. Chữ “The Don” (trong tên “Don Vito Corleone”) được dịch thành “Ông Trùm” nghe thật đã. Và cũng chữ đó, trong trường hợp dùng miêu tả các thành viên trong gia đình Don Vito Corleone nói chuyện với nhau thì nó lại được dịch là “Ông Già”. Còn nữa, ai có thể dịch được “The Turk” thành “thằng Ðường Thổ” để nghe cho đúng chất giang hồ? Và, “Mama Corleone”, với người khác chắc chỉ dịch là “bà Corleone”, thì với Ngọc Thứ Lang thì nó phải là “Bà Trùm”. Cách sử dụng đại từ xưng hô của Ngọc Thứ Lang cũng tuyệt cú mèo. Bản tiếng Anh chỉ là “I” với “you” nhưng khi Ông Trùm nói chuyện với mấy ông già gốc Ý thì nó được dịch là “Tôi với bạn”. Cách dịch này dường như thể hiện được thâm ý Ông Trùm: muốn cho thấy mình gần gũi thân thiện nhưng đồng thời khiến người đối diện luôn có cảm sợ hãi mơ hồ trong khi cùng lúc cảm nhận được vẻ đáng tôn kính của Ông Trùm. Và khi Ông Trùm nói với đám đệ tử thì “I” với “you” được chuyển thành “Tao với mi”! Thật quá tuyệt đỉnh!

Một cách chính xác, Ngọc Thứ Lang không dịch mà là phóng tác nhưng bản phóng tác của ông không đi quá xa nguyên tác. Bằng cách sử dụng cách hành văn với ngôn ngữ đậm chất anh chị giang hồ phổ biến Sài Gòn thập niên 1970, Ngọc Thứ Lang đã Việt hóa siêu đẳng bản dịch The Godfather. Ông không bám từng chữ, từng câu mà lại đảo lộn, có khi cả đoạn, để diễn đạt theo tư duy độc giả Việt. So sánh bản dịch với nguyên tác, có thể thấy bản dịch đọc sướng hơn bản gốc của Mario Puzo. Sướng hơn bội lần! Như thể Ngọc Thứ Lang viết lại theo một phiên bản Việt hóa của riêng ông. Ngay từ đoạn đầu tiên của truyện, Ngọc Thứ Lang đã thi triển kỹ thuật dịch như vậy:

Bản gốc thế này: “Amerigo Bonasera sat in New York Criminal Court Number 3 and waited for justice; vengeance on the men who had so cruelly hurt his daughter, who had tried to dishonor her”.

Ngọc Thứ Lang dịch như sau: “Amerigo Bonasera có việc ra Tòa. Tòa Ðại-hình Nữu-Ước, Phòng 3 để nghe công lý phán xét, trừng trị hai thằng khốn can tội bạo hành, toan cưỡng dâm con gái lão”. Cụm từ “có việc ra Tòa” nghe đã cực kỳ! Rồi còn “hai thằng khốn”! Không thể tuyệt hơn!

Trong suốt bản dịch, Ngọc Thứ Lang sử dụng một văn phong đặc chất… “Ngọc Thứ Lang”. Cái chất “Ngọc Thứ Lang” mạnh đến mức “bán cả mùi” của Mario Puzo! “Kìa cha mẹ chúng đang tíu tít bao quanh hai cậu quý tử”; “Coi, con này còn đẹp quá chớ?”… Chữ “kìa” và chữ “coi” đó của Ngọc Thứ Lang nặng tới hàng tạ! “Out fucking” được dịch thành “Ði ngủ với trai” (cách cô đào trả lời anh chồng) là một điển hình “rất Ngọc Thứ Lang” nữa. Và đây, “Hận lắm nhưng lại đánh không nổi con điếm này chỉ vì nó đẹp quá, đẹp quá đi” (He hated the woman on the floor but her beauty was a magic shield).

Thử xem hẳn vài đoạn nữa để thấy rõ hơn cách “viết lại” tài tình của Ngọc Thứ Lang:

Bản dịch: Sáng thứ Năm, không hiểu sao lão thức giấc sớm hơn thường lệ. Cả một căn phòng mênh mông như còn phảng phất hơi sương. In hình ở cuối giường một dáng dấp quen thuộc quá? Vội chống cùi chỏ ngồi lên chú mục nhìn. Thì ra một cái đầu ngựa! Còn ngái ngủ, tay lão quờ quạng bật đèn. Ôi chao ánh đèn nháng lên cho thấy rõ mồn một. Woltz chết lặng người, như vừa lãnh một cú búa bổ vào đúng giữa ngực, tim nhảy loạn xạ và cứ thế mà nôn oẹ. Coi, con Khartoum!…

BẢN GỐC: On this Thursday morning, for some reason, he awoke early. The light of dawn made his huge bedroom as misty as a foggy meadowland. Far down at the foot of his bed was a familiar shape and Woltz struggled up on his elbows to get a clearer look. It had the shape of a horse’s head. Still groggy, Woltz reached and flicked on the night table lamp. The shock of what he saw made him physically ill. It seemed as if a great sledgehammer had struck him on the chest, his heartbeat jumped erratically and he became nauseous. His vomit spluttered on the thick bear rug…

BẢN DỊCH: Giang sơn của lão mà chúng dám giở trò sao, dám ngồi lên đầu lão chắc? Quả thực óc tự tôn, tính tự cao tự đại đã hại Jack Woltz phen này! Chỉ cần xuống một búa cái rụp là có thế lực văng trời cũng phải mở mắt. Vito Corleone chơi cú này quá rõ rồi. Ra điều bảo thẳng vào mặt lão rằng… Mày cỡ lớn thật, mày thế lực thật, mày có chơi Tổng Thống và bồ bịch ông Tổng FBI thì thằng lái buôn dầu ăn gốc Ý hạng bét này muốn lấy mạng lúc nào mày phải chết lúc ấy. Nếu tao muốn thì mày phải chết! Ðiệu này thì chết thực chớ còn mơ hồ gì? Mạng mình kể như nó nắm. Nhưng nó dám lấy mạng mình chỉ vì mình không cho thằng Johnny đóng phim thì trời đất ơi, láo quá! Ai cho phép nó chơi ngang vậy? Có thứ thế giới nào chấp nhận thứ quyền sinh sát láo đến vậy? Thôi đến thế là hết! Mình có tiền, mình có công ty, mình có toàn quyền ra lệnh. Vậy mà mình không được làm theo ý mình! Phải tuân lệnh của nó? Mười lần độc hơn Cộng Sản!

BẢN GỐC: Woltz was not a stupid man, he was merely a supremely egotistical one. He had mistaken the power he wielded in his world to be more potent than the power of Don Corleone. He had merely needed some proof that this was not true. He understood this message. That despite all his wealth, despite all his contacts with the President of the United States, despite all his claims of friendship with the director of the FBI, an obscure importer of Italian olive oil would have him killed. Would actually have him killed! Because he wouldn’t give Johnny Fontane a movie part he wanted. It was incredible. People didn’t have any right to act that way. There couldn’t be any kind of world if people acted that way. It was insane. It meant you couldn’t do what you wanted with your own money, with the companies you owned, the power you had to give orders. It was ten times worse than communism.

Có một chi tiết cột mốc thời gian nữa cũng cần nói thêm: năm nay cũng là tròn 40 năm ngày mất nhà văn Ngọc Thứ Lang, bút danh của ông Nguyễn Ngọc Tú. Ông mất trong một trại tù cộng sản ở Khánh Hòa vào năm 1979, khi chưa đầy 50 tuổi, không vợ, không con…Nhân tiện xin nói thêm. Cơn sốt The Godfather đầu thập niên 1970 tại Mỹ xuất hiện gần như cùng thời điểm mà thể loại “tiểu thuyết du đãng” bùng nổ ở Sài Gòn. Nguyễn Thụy Long tung ra Loan mắt nhung năm 1967; rồi Ðiệu ru nước mắt, Vết thù hằn trên lưng ngựa hoang của Duyên Anh… Tuy nhiên, tiểu thuyết du đãng Sài Gòn khác với The Godfather. “Tư duy du đãng” Sài Gòn khác với “tư duy du đãng New York”. Du đãng Sài Gòn được miêu tả là những thanh niên bất cần đời, hận thù chiến tranh và chỉ muốn thiêu đốt tương lai bằng cuộc sống bạt mạng vô định. Du đãng Sài Gòn cũng được miêu tả như những kẻ nghĩa hiệp, tôn trọng tình nghĩa anh em và căm ghét giả trá ngụy quân tử.

Như lời đàn anh Trần Ðại dằn mặt một tên du đãng quèn (chuyên bắt nạt con nít) tên Tony Hải (trong “Ðiệu ru nước mắt”): “Mày có học mà đi học những “trò chơi” hèn hạ của một thằng vô học. Mày làm cho đời càng ngày càng tởm du đãng. Chúng tao đang cố gắng bắt đời phải hiểu chúng tao để hết khinh bỉ chúng tao. Thì chính bọn mày lại nhổ những bãi đờm nhầy nhụa lên hai tiếng du đãng khiến đời càng tởm du đãng hơn. Tao ban cho mày một cái ân huệ cuối cùng là tha rạch mặt mày. Nhưng mày phải về với gia đình, học hành ngoan ngoãn. Tao nhìn khuôn mặt mọng sữa của mày, tao thương hại mày lắm. Mày chưa xứng đáng làm du đãng đâu, đừng đua đòi. Du đãng đâu có hành động như chúng mày. Du đãng như chúng mày là du đãng chó ghẻ. Làm du đãng như chúng mày, đến thuở nào mới rửa nhục được hở ranh con?”…

MK
Orange County, CA

Edited by user Thursday, March 14, 2019 9:19:41 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11922 Posted : Thursday, March 14, 2019 9:24:50 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Rosa Parks & Quyền Đi Lại


By Ian Bùi -

March 13, 2019

Đây là bài cuối trong loạt bài cho Black History Month. Hai kỳ trước chúng ta được biết về nhạc sĩ Louis Armstrong và nhà phát minh Granville Woods với biệt hiệu “Edison Đen”. Kỳ này mời quý độc giả đọc về nhà đấu tranh mệnh danh “Mẹ của quyền tự do đi lại” – bà Rosa Parks, người được cho là đã khai mào Phong Trào Dân Quyền ở Mỹ.

UserPostedImage

Bà Rosa Parks đang được lăn tay tại sở cảnh sát sau khi bị bắt về tội “gây rối trật tự công cộng”. nguồn: wikipedia commons

Hãy tưởng tượng: Nhà bạn cách trường học A rất xa, nhưng con bạn phải đi bộ đến trường. Trong khi đó những đứa trẻ da trắng tuy nhà gần trường B hơn lại có xe bus đưa đón. Không những vậy, dù bạn ở gần trường B hơn trường A chăng nữa, con bạn vẫn không thể đi học ở trường B vì nó dành riêng cho trẻ em da trắng. Chưa hết. Bạn đi làm bằng xe bus. Trên xe có một tấm bảng đề “Da Màu”; bạn chỉ được ngồi phía sau tấm bảng đó, còn phía trước là dành cho người da trắng. Khi lên xe bus, bạn phải đưa vé cho tài xế xong đi trở ra ngoài và leo lên cửa sau chứ không được đi ngang qua người da trắng đang ngồi trên xe. Và rủi như tất cả những hàng ghế dành cho người da trắng hết chỗ, tài xế có quyền dời tấm bảng “Da Màu” lùi ra phía sau. Nghĩa là nếu bạn đang ngồi ở ghế mà mới đây bạn còn được phép ngồi, thì giờ đây bạn phải đứng dậy nhường ghế mình cho những người da trắng vừa mới bước lên; còn mình thì phải đi ra phía sau, và nếu phía sau hết ghế thì bạn phải đứng…

Ðó chỉ là một vài trong vô số những luật lệ thời đạo luật Jim Crow còn hiệu lực. Ðạo luật này cho phép mọi cơ sở kinh doanh cũng như trường học và nhiều sinh hoạt xã hội khác được quyền kỳ thị và từ chối phục vụ bạn chỉ vì da bạn “có màu” (colored). Ðó là thế giới của bà Rosa Parks vào những thập niên 1910-1960. Xã hội Mỹ thời ấy được gọi là “segregated”, nghĩa đen là “cách ly”, tức người da trắng và người da đen phải sinh hoạt tách biệt, không được trộn lẫn.

Rosa Louise McCauley sanh năm 1913 tại thành phố Tuskegee, Alabama, một tiểu bang miền Nam nổi tiếng kỳ thị chủng tộc. Bà mang dòng máu da đỏ Cherokee; bà cố của bà là một người da đỏ từng bị bắt làm nô lệ. Ngoài ra bà còn có một ông cố gốc Tô Cách Lan-Ái Nhĩ Lan, tức da trắng, (thuở xưa chủ nhân ông có con với phụ nữ nô lệ là chuyện bình thường). Sau khi cha mẹ bà ly thân, Rosa về sống với Mẹ và ông bà Ngoại ở gần thành phố Montgomery, thủ phủ của Alabama. Bà đi học ở trường làng đến năm 11 tuổi. Sau đó được vào trường dạy nghề tên là Montgomery Industrial School. Trường này do một nhóm người da trắng cấp tiến thành lập để đào tạo học sinh da màu. Vì vậy giáo viên và nhân viên của trường – tất cả đều là người da trắng, thường xuyên bị dè bỉu, đe doạ, thậm chí khủng bố. Trường đã bị đốt hai lần. Rosa chỉ học được đến lớp 11 thì phải nghỉ để lo cho bà Ngoại và Mẹ vì cả hai đều bị bệnh.

UserPostedImage

Rosa Parks và Martin Luther King, 1956. nguồn: wikipedia commons

Năm 19 tuổi Rosa McCauley lấy một người thợ hớt tóc tên Raymond Parks và trở thành bà Rosa Parks. Raymond là thành viên của hội NAACP (National Association for the Advancement of Colored People), một tổ chức tranh đấu cho quyền lợi và sự tiến thân của người da màu. Chính Raymond đã khuyến khích Rosa đi học lại. Năm 20 tuổi Rosa Parks lấy được tấm bằng trung học. Thời đó tỉ lệ người da đen có bằng trung học chưa tới 7%, và số phụ nữ còn thấp hơn nữa. Rosa làm đủ thứ nghề tạp dịch, từ thợ may cho tới quét dọn nhà cửa. Năm 1943, khi đã 30 tuổi, bà gia nhập NAACP và được bầu làm Thư Ký vì là người phụ nữ duy nhất trong Hội, mà thư ký được xem là công việc của đàn bà. Bà vui vẻ giữ chức vụ này cho đến năm 1957, làm việc dưới trướng nhà đấu tranh Edgar Nixon, một nhân vật quan trọng trong cuộc tẩy chay xe bus năm 1955, dẫn đến vụ kiện lịch sử Browder v. Gayle (1956).

Tháng 8 năm 1955, thiếu niên da đen Emmett Till, 14 tuổi, bị hai người đàn ông da trắng giết dã man vì bị cho là đã cợt nhả với một người phụ nữ da trắng. Sau phiên toà, hai thủ phạm được tha bổng. Vụ án làm chấn động cộng đồng da đen, nhất là đối với tổ chức NAACP mà Rosa Parks là một thành viên. Ngày 1 tháng 12 cùng năm, trên một chuyến xe bus sau giờ làm việc, Rosa Parks đã làm một việc động trời khi bà nhất định không chịu nhường ghế của mình sau khi tài xế James Blake dời tấm bảng “Da Màu” ra phía sau vì các hàng ghế dành cho người da trắng đã hết chỗ. Trong số bốn người da đen đang ngồi ở hàng ghế đó thì Rosa Parks là người phụ nữ duy nhất. Ba người đàn ông kia lẳng lặng đứng lên bước ra phía sau, nhưng Rosa không những không đi mà bà còn ngồi nhích vô ghế gần cửa sổ. Về sau bà kể lại, “Lúc đó tôi chợt nghĩ đến Emmett Till, và tôi không thể nào lùi bước được nữa… Khi ông ta [Blake] ra lệnh cho chúng tôi đứng dậy, tôi cảm thấy một sự quyết liệt trùm lên người mình như tấm chăn bông.”

Blake gọi cảnh sát. Họ bắt Rosa tống vào tù. Edgar Nixon là người đến trả tiền treo cho bà tại ngoại chờ ngày ra toà. Liền lập tức NAACP vào cuộc. Họ kêu gọi tất cả người da đen trong vùng tẩy chay hệ thống xe bus vào ngày Rosa Parks hầu toà. Hôm đó toà tuyên án Rosa Parks phạm tội “gây rối trật tự công cộng”, phạt bà $10 cộng $4 tiền toà. Với sự trợ giúp của luật sư, bà kháng án ngay lập tức và kiện ngược lại thành phố, cáo buộc luật “cách ly” là vi hiến. Ngày hôm ấy hầu hết tất cả người da đen ở Montgomery đều không đi xe bus. Tối hôm đó các nhà lãnh đạo cộng đồng họp bàn và đi đến quyết định thành lập một tổ chức mới để huy động quần chúng tiếp tục cuộc “biểu tình tẩy chay xe bus”, đồng thời bầu chọn một mục sư trẻ vừa dọn về Montgomery làm chủ tịch. Vị mục sư 26 tuổi chưa mấy ai biết đến này tên là Martin Luther King Jr.

UserPostedImage

Tổng thống Obama trên chiếc xe bus lịch sử hiện được lưu giữ tại bảo tàng viện Henry Ford Museum ở Detroit, Michigan, 2012. Ảnh: pete souza/WHITEHOUSE

Vụ kiện của Rosa Parks kéo dài mấy năm. Trong khoảng thời gian đó người da đen ở Montgomery, dưới sự lãnh đạo của King và Nixon, tiếp tục tẩy chay xe bus – tổng cộng là 381 ngày. Chỉ đến khi Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết trong vụ Browder v. Gayle rằng “Segregation” trên xe bus là vi hiến thì họ mới ngừng. Lúc đó công ty xe bus ở Montgomery đã bị thiệt hại tài chánh rất cao; nếu vụ này kéo dài có lẽ họ sẽ sập tiệm vì 70% người dùng xe bus là da đen.

Rosa Parks tuy thắng kiện nhưng lại bị các chủ nhân da trắng trong vùng cho vào sổ đen; không ai chịu mướn bà làm việc – một kiểu khủng bố kinh tế từa tựa như vụ Quarterback Colin Kaepernick của đội San Francisco mới gần đây. Hai vợ chồng bà phải bỏ xứ, lên Detroit để kiếm sống. Ở Michigan bà tiếp tục đấu tranh cho quyền bình đẳng. Bà tham gia vào cuộc tranh cử của Dân Biểu John Conyers năm 1965. Sau khi đắc cử vào Hạ Viện, Conyers mướn bà làm thư ký cho văn phòng mình ở Detroit. Rosa Parks làm việc tại đây cho đến khi về hưu năm 1988.

Năm 1996 Rosa Parks được trao tặng huân chương của Tổng Thống, và huân chương của Quốc Hội năm 1999. Bà mất năm 2005, thọ 92 tuổi. Linh cữu của bà được quàn tại toà nhà Quốc Hội cho mọi người thăm viếng; bà là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ được vinh dự này. Ngày 1/12/2005, để kỷ niệm 50 năm ngày Rosa Parks từ chối không nhường chỗ ngồi trên xe bus, Tổng thống George W Bush ra nghị quyết dựng một pho tượng của Rosa Parks trong đại sảnh đường Statuary Hall của Quốc Hội, nơi đặt tượng những nhân vật lịch sử quan trọng nhất nước Mỹ. Bà là phụ nữ “da màu” đầu tiên và duy nhất có tượng nơi đây.

IB
Dallas, TX

Edited by user Thursday, March 14, 2019 9:27:10 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#11923 Posted : Friday, March 15, 2019 4:11:13 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,114

Thanks: 324 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Gisotti: ĐTC Phanxicô là vị Giáo hoàng yêu thương,
nhân từ và can đảm


3/15/2019 2:58:01 PM

Tiến sĩ Alessandro Gisotti, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, đã nhìn lại 6 năm Giáo hoàng của ĐTC Phanxicô và nhận định rằng ĐTC Phanxicô là vị Giáo hoàng yêu thương, nhân từ và can đảm.

UserPostedImage

6 năm trước, ngày 13.03.2013, ĐTC Phanxicô, “người đến từ rất xa”, đã xuất hiện trên ban công đền thờ thánh Phêrô để chào và ban phép lành đầu tiên cho hàng chục ngàn tín hữu đang hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô.

Quan tâm đến người di dân

Ngay từ giây phút đầu tiên của sứ vụ Phêrô, ĐTC Phanxicô đã định nghĩa sứ vụ của ngài là cuộc hành trình huynh đệ, yêu thương và tin tưởng. Và không lâu sau đó, ngài đã chứng tỏ điều này bằng cuộc thăm viếng những người di dân tại đảo Lampedusa ngày 08.07.2013, một cuộc viếng thăm mà như ĐTC giải thích là không được lên kế hoạch trước nhưng chỉ đơn giản là ngài cảm thấy phải đi. Đó là mối quan tâm mà ĐTC vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi trong 6 năm qua.

Tiến sĩ Gisotti nhận định: “ĐGH cho thấy rằng người di dân là những con người chứ không phải là những con số và ngài làm như vậy vì ngài có sự quan tâm thường xuyên đối với họ.” Ông cũng cho biết là ĐTC cũng có rất nhiều cử chỉ gần gũi, đến gần với người di dân, ngay cả trong những chuyến viếng thăm.

Dấn thân vì hòa bình

Việc ĐTC Phanxicô chọn tên "Phanxicô", thánh Phanxicô Assisi, con người của hòa bình, một người nghèo đã cố gắng, bất chấp mọi hoàn cảnh, đối thoại, đã làm cho bao nhiêu người ngạc nhiên. Nhưng ngài đã vinh danh tên mà ngài đã chọn. Theo ông Gisotti, những cuộc gặp gỡ của ĐTC Phanxicô với các lãnh đạo các tôn giáo cho thấy điều này, ví dụ như cuộc gặp gỡ với Quốc vương Al-Kamil Al-Malek, người gần đây đã được nhắc lại trong chuyến đi đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập. Đức Phanxicô vinh danh tên Phanxicô, nhưng cũng là vinh danh sứ vụ của mình: Đức Giáo hoàng, người xây các cây cầu. Ông Gisotti nói: “Đôi khi chúng ta quên chính chiều kích này của các Đức Giáo hoàng. Thực sự, ĐTC Phanxicô, như chúng ta đã thấy, rất nhiều lần, không chỉ bằng lời nói mà có lẽ còn nhiều hơn, bằng những cử chỉ hành động, ở nơi có những bức tường, ngài phá vỡ những viên gạch này để xây dựng những cây cầu đi qua giữa chúng.”

Sự thanh thản

Sự thanh thản của ĐTC là điều đặc biệt đánh động ông Gisotti. Ông cho biết, ngay cả khi đối mặt với các tình huống căng thẳng, ĐTC Phanxicô vẫn không mất bình tĩnh và sự thanh thản. Ông chia sẻ: “Và thực sự - ngay cả khi quan sát ngài trong những khoảnh khắc riêng tư, ví dụ, khi thấy ngài cầu nguyện, ở khoảng cách thật gần, tôi đã bị đánh động – chúng ta thấy đó là một con người sống trong bình an. Đó là sự bình an rõ ràng không đến từ thế giới, nhưng đến từ Thiên Chúa.”

Hồng Thủy
(vaticannews 14.03.2019)

Mười Lời khuyên cho một mùa Chay thánh thiện nhất


3/10/2014 8:41:21 PM

Thiên Chúa không những luôn trao ban cho chúng ta cách dồi dào, mà Ngài còn ban tặng cho chúng ta mọi lúc và mọi nơi! Sự tốt lành của Ngài thể hiện phong phú nhất trong Nhiệm Thể của Ngài là Giáo Hội và cụ thể là trong Năm Phụng vụ của Giáo Hội.

UserPostedImage

Hai dịp lễ lớn nhất của năm Phụng vụ là mùa Vọng mà đỉnh điểm là lễ Giáng sinh và mùa Chay mà cao điểm là Tuần Thánh và Chúa Giêsu Phục Sinh. Để cảm nghiệm sự viên mãn của mầu nhiệm Vượt Qua - cuộc thương khó, tử nạn và phục sinh của Chúa Giêsu - chúng ta phải sống với trái tim quảng đại rộng mở đón nhận tinh thần mùa Chay. Mùa Chay vừa là quà tặng vừa là mùa của ân sủng dồi dào.

Tại sao chúng ta không quyết định ngay bây giờ để sống mùa Chay này với tất cả sự quảng đại rộng mở của con tim, trí óc, linh hồn, thân xác và cảm xúc? Chúng ta hãy sống bốn mươi ngày của ân sủng và phúc lành này như thể đó là mùa Chay cuối cùng trong đời ta! Cuộc sống chúng ta rất ngắn ngủi và thời gian trôi đi thật nhanh như kim đồng hồ chẳng bao giờ quay ngược lại.

Chúng tôi đưa ra mười thực hành đơn giản trong mùa Chay để thời gian này thật sự là mùa Chay tốt nhất trong đời ta. “Nếu hôm nay các bạn nghe tiếng Chúa, đừng cứng lòng ...”

1. Cầu nguyện.

Thay vì như cô Matta, tại sao chúng ta không cố gắng bắt chước cô Maria ở Bêtania trong mùa Chay này. Maria đã làm gì khi Matta lo lắng và bối rối chạy tới chạy lui? Maria chỉ đơn giản là ngồi bên chân Chúa Giêsu, dán chặt mắt vào Ngài, lắng nghe cách chăm chú và trò chuyện với Ngài thật thân thiện và quý mến, và chỉ đơn giản là yêu mến Chúa Giêsu. Trong mùa Chay, sao chúng ta không thực hiện đề nghị là bắt chước cô Maria ở Bêtania để cầu nguyện nhiều hơn và tốt hơn! Lời cầu nguyện làm đẹp lòng Trái Tim Chúa Giêsu biết bao!

2 . Hòa giải và hòa bình.

Nếu có một vài người trong cuộc sống làm cho bạn giận dữ, oán hận, thậm chí hận thù, cay đắng với họ, thì mùa Chay là thời gian thuận lợi nhất để làm hòa. Hãy xây dựng một cây cầu [thiết lập các mối quan hệ] và phá bỏ các rào cản! Trong các bài giảng lễ hôn phối tôi thường nói với những người chuẩn bị kết hôn rằng có ba câu nói ngắn nhưng quan trọng nhất mà các cặp vợ chồng nên học thuộc là: “Anh (em) yêu em (anh)!” “Anh (em) xin lỗi em (anh)!” và “Anh (em) tha thứ cho em (anh)!” Mùa Chay là thời gian để bỏ đi men cũ mục nát và làm mới các mối quan hệ xã hội của chúng ta!

3 . Sám hối.

Chúa Giêsu đã nói rõ ràng: “Nếu anh em không hối cải, anh em sẽ diệt vong”. Hãy từ bỏ một cái gì đó bạn yêu thích vì lòng mến Chúa và vì phần rỗi các linh hồn. Bằng cách nói “không” với chính mình, chúng ta sẽ dễ dàng thưa “vâng” với Chúa hơn, để Chúa hiện diện trong lòng ta! Hãy cầu xin Chúa Thánh Thần soi sáng để từ bỏ những gì làm Thiên Chúa hài lòng nhất!

4 . Kinh Thánh, Lời của Chúa.

Trong mùa Vọng và mùa Chay, Giáo Hội hết lòng khuyên nhủ chúng ta phải thật sự khao khát Lời Chúa. Để đáp lại cám dỗ đầu tiên của ma quỷ, Chúa Giêsu đã trả lời rằng: “Con người không chỉ sống nhờ cơm bánh, mà còn bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra”. Ước mong trong mùa Chay này chúng ta được thúc đẩy để suy niệm Lời Chúa mỗi ngày! Hãy sử dụng phương pháp cầu nguyện mà Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã đề nghị là Lectio Divina gồm đọc, suy niệm, chiêm niệm, cầu nguyện, và hành động - đưa vào thực hiện trong cuộc sống những hiểu biết tốt lành mà bạn đã nhận được. Điều này sẽ làm cho đời sống các bạn được thay đổi, như Thánh Phaolô khẳng định: “Tôi sống, nhưng không còn là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi”.

5 . Làm việc lành phúc đức.

Mùa Chay là thời gian để trao ban, đặc biệt là cho người nghèo, người bệnh tật, những người bị xã hội loại bỏ. Hãy nhớ những cử chỉ yêu thương của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với người nghèo, những cái hôn ấm áp đối với những người bị thế giới khinh chê và ruồng bỏ. “ Bất cứ điều gì anh em làm cho một trong những người bé nhỏ nhất của Ta, là anh em đã làm cho chính Ta”.

6 . Thực hành ba chữ T

Thời gian (time), Tài năng (talents), Tài sản của cải (Treasures). Tiếp nối những việc lành phúc đức, tại sao không xét mình trong 3 lãnh vực bắt đầu bằng chữ T và xem mình đang ở đâu và làm thế nào có thể trao ban cho những người khác, như Chân Phước Mẹ Têrêsa nói: “Hãy trao ban cho đến khi mình bị tổn thương!”

Thời gian! Hãy trao ban thời gian của bạn cho những người khác và hãy bắt đầu trong gia đình mình vì lòng nhân ái bắt đầu từ gia đình.

Tài năng! Tất cả chúng ta đều có tài năng. Mùa Chay là thời gian để chiến thắng sự lười biếng của chúng ta và làm việc siêng năng để vun trồng tài năng mà Thiên Chúa trao ban cho chúng ta. “Thà rằng hoạt động mà suy nhược còn hơn là để chết dần chết mòn.”

Tài sản của cải! Nếu bạn có dư thừa thực phẩm, quần áo, tiền bạc và của cải vật chất, hãy cho và cho đi. Bạn đang cho Chúa Giêsu trong những người nghèo!

7 . Vui mừng.

Hãy vui mừng! Cố gắng thực hiện từ viết tắt J.O.Y, trong đó J (Jesus) là viết tắt chữ Chúa Giêsu; O (Others) là người khác; Y (You) – là bạn! Nếu chúng ta đặt Chúa Giêsu trước, rồi những người khác ở vị trí thứ hai và cuối cùng là bản thân mình thì chúng ta sẽ cảm nghiệm được niềm vui của Chúa Thánh Thần và niềm vui đó sẽ tràn ngập nơi những người mà chúng ta gặp gỡ!

8 . Tham dự Thánh Lễ và rước lễ mỗi ngày.

Cách tốt nhất để chúng ta có thể sống mùa Chay Thánh là đến gần Chúa Giêsu càng nhiều càng tốt. Trong Thánh Lễ và khi rước lễ, chúng ta không chỉ đến gần Chúa Giêsu, nhưng chúng ta thực sự tiếp nhận Ngài vào tận đáy lòng mình, cung thánh nội tâm là linh hồn chúng ta. Tuy nhiên, hãy tham dự thánh lễ và rước lễ với những ý nguyện, đặc biệt là để sửa chữa lỗi lầm và ngăn ngừa tội lỗi. Tại sao Chúa Giêsu đau khổ rất nhiều trong cuộc vượt qua cay đắng của ngài? Thánh Inhaxiô thành Loyola đã trả lời cho chúng ta với hai lý do chính sau:

a) Để cho chúng ta thấy được sự hiểm độc và ác tà của thực tại tội lỗi.

b) Để cho chúng ta thấy được tình yêu sâu thẳm của Ngài dành cho tất cả nhân loại và cho mỗi người chúng ta.

Hãy tham dự Thánh Lễ và rước lễ để đền bù những tội lỗi mình đã phạm và những tội lỗi của gia đình mình. Nói về mặt đạo đức, cũng nên tham dự Thánh Lễ và rước lễ để đền bù tội lỗi của những người phá thai và cộng tác vào việc phá thai, làm đổ máu những thai nhi vô tội nhất và đáng thương nhất, của những người đã sống và tuyên truyền đồng tính luyến ái, một hành động đã phá hủy các nền tảng xây dựng cơ bản của xã hội là gia đình!

9 . Chiến thắng những ác thần của riêng bạn.

Tất cả chúng ta không chỉ có những tật hư nết xấu đang ẩn nấp trong con người của mình - điểm yếu của chúng ta làm cho chúng ta dễ sa ngã. Nhưng chúng ta còn có ác thần đang tấn công chúng ta - thường là tấn công điểm yếu của ta. Hãy kiểm tra xem nơi nào ác thần tấn công bạn nhiều nhất. Bạn chỉ có thể xét mình qua các mối tội đầu và xem tội nào ma quỷ đã mở đường. Tội mê ăn uống chăng? Tội mê dâm dục chăng? Tội tham lam chăng? Tội lười biếng chăng? Tội hờn giận chăng? Tội ghen ghét chăng? Tội kiêu ngạo chăng? Trong mùa Chay, chúng ta là những người lính của Chúa Kitô Vua. Đây là thời gian để chiến đấu chống lại ác thần của chúng ta với sức mạnh của Chúa Giêsu Vua. Chúng ta yếu đuối nhưng Thiên Chúa thì mạnh mẽ. Hãy nhớ rằng không có gì là không thể đối với Thiên Chúa!

10 . Đức Maria và mùa Chay.

Hãy cố gắng sống một mùa Chay mạnh mẽ với Mẹ Maria. Hãy lần hạt kính năm sự Thương cũng như lần hạt dâng cho Đức Mẹ Sầu Bi. Hãy xem phim “ Cuộc thương khó của Chúa Kitô” của Mel Gibson, trong đó vai trò của Đức Maria thật nổi bật. Hãy suy niệm đàng Thánh Giá, bước đi cùng với Đức Mẹ Sầu Bi. Hãy phấn đấu trong mùa Chay để sống những ngày thánh thiện dưới con mắt của Mẹ Maria và với Trái Tim Sầu Bi và Vô Nhiễm của Mẹ Maria.

Tóm lại, hỡi các bạn, nếu chúng ta chọn sống những đề nghị trên với sự quảng đại tinh thần, thì đây sẽ là mùa Chay thánh thiện nhất trong tất cả các mùa Chay của chúng ta. Chúng ta sẽ sống viên mãn mầu nhiệm Vượt Qua- để chịu đau khổ và chết với Chúa Giêsu và chúng ta sẽ sống lại với Ngài trong vinh quang Phục Sinh!

(Fr. Ed Broom, Catholicexchange.com)

Cha Raymond J. de Souza: Có chút công lý nào không
trong bản án chống lại ĐHY Pell
hay chỉ toàn là băng hoại?


Anthony Nguyễn

15/Mar/2019

Linh mục Raymond J. de Souza, chủ bút tập san Convivium của Canada có bài nhận định sau được đăng trên tờ National Catholic Register của hệ thống truyền hình EWTN của Hoa Kỳ. Nguyên ngữ tiếng Anh có thể xem ở đây. Dưới đây là bản dịch sang Việt ngữ:
Có chút công lý nào không trong bản án chống lại Đức Hồng Y Pell hay chỉ toàn là băng hoại?

Linh mục Raymond J. de Souza

Liên quan đến vụ án của Hồng Y Pell, Vatican đã nhiều lần bày tỏ “sự tôn trọng tối đa” đối với các nhà chức trách Úc. Tại sao lại phải như thế?

Các nhà bình luận trên một quang phổ chính trị và giáo hội rộng lớn - bao gồm cả tác giả bài này [Cha Raymond J. de Souza] - đã thấy việc truy tố Đức Hồng Y Pell là một sự bất công hiển nhiên.

Điều này đã được biết đến từ lâu, và bây giờ có thể được báo cáo công khai, rằng cảnh sát ở Victoria (tiểu bang quê quán của Đức Hồng Y Pell) đã săn lùng các chứng cớ để bắt Đức Hồng Y Pell từ lâu trước khi có bất kỳ khiếu nại nào về ngài. Họ đã thành lập một đội đặc nhiệm, trong một chiến dịch gọi là Tethering, vào năm 2013 để tìm kiếm các cáo buộc chống lại Đức Hồng Y trước khi bất kỳ khiếu nại nào như vậy được trình báo với cảnh sát.

Họ đưa ra những quảng cáo gạ gẫm những câu chuyện về lạm dụng tình dục tại nhà thờ chính tòa Thánh Patrick trước khi nhận được bất kỳ khiếu nại nào. Cảnh sát Victoria đã có người của họ và chỉ cần tạo ra một nạn nhân và một khiếu nại.

Nhưng, bạn có thể nói, “sự tôn trọng tối đa” của Vatican chỉ là điều mọi người thường nói thôi mà. Không phải như thế.

Tờ The Economist ngày 2 tháng Ba đăng những hàng tít lớn “Cảnh sát Úc ma giáo”, “Bất công hình sự”, “Cảnh sát tham nhũng ở Úc”. Đó là những mô tả về bộ phận cảnh sát đã khởi tố vụ án chống lại Đức Hồng Y Pell.

“Cảnh sát ở bang Victoria đã chi ra hàng triệu đô la để cố gắng giữ bí mật những dàn xếp của họ với điềm chỉ viên 3838,” tờ The Economist giải thích. “[Nicola Gobbo] là một luật sư trẻ tuổi về các vụ án hình sự, đã cáo mật cho cảnh sát những chi tiết về một số thân chủ của cô là các tay buôn ma túy khét tiếng nhất tại Úc trong khi chính cô ta đại diện cho họ trong những thập niên 1990 và 2000. Cô tuyên bố hành động của mình đã giúp kết án gần 400 tội phạm. Nhưng làm thế là cô vi phạm quyền bảo mật của họ và đánh mất đi cơ hội của họ có được một phiên tòa công bằng. Trò ma giáo này giờ đây bị phanh phui và hàng chục tên côn đồ có thể được trả tự do.”

Đây không chỉ là tin tức được tung ra bởi một tờ báo trong cơn tức giận trước sự chà đạp quyền công dân.

Chính tòa án tối cao Victoria đã truyền rằng cảnh sát Victoria đã làm băng hoại hệ thống tố tụng và “hạ thấp các nguyên tắc cơ bản của hệ thống tư pháp hình sự.” Thống đốc tiểu bang Victoria đã công bố thành lập một ủy ban hoàng gia, với quyền hạn khởi tố, để điều tra sự xuất hiện tham nhũng ở cấp cao nhất trong ngành cảnh sát Victoria và những nỗ lực sau đó nhằm che đậy tham nhũng.

Khi buộc phải tiết lộ công khai về Gobbo, cảnh sát Victoria cũng đã nhìn nhận rằng họ có sáu người cáo mật thông tin khác từ các văn phòng luật sư biện hộ cho các trường hợp hình sự, từ năm 1995 đến gần đây nhất là năm 2016.

Trong khi đó, các quan chức cảnh sát Victoria “cũng đã bị cáo buộc làm sai lệch lời khai của một nhân chứng và vùi dập những người vô tội,” tờ The Economist báo cáo.

Đó là một sự thật - một sự thật đáng lo ngại đến nỗi đã dẫn đến việc thành lập một ủy ban hoàng gia, tức là ủy ban điều tra công cộng ở cấp cao nhất ở một quốc gia trong khối Thịnh Vượng Chung - rằng cảnh sát Victoria, một khi nghĩ rằng ai đó có tội, thì nó sẵn sàng vi phạm các nguyên tắc bảo đảm pháp lý cơ bản nhất, bao gồm đặc quyền có được một luật sư biện hộ cho mình [chứ không phải lại quay sang tố cáo mình].

Nếu các quan chức cấp cao trong ngành cảnh sát Victoria biết rõ như thế, thì điều đó có nghĩa là cơ quan cảnh sát đã trở nên quá ngạo mạn tự cho mình quyền xác định ai là người có tội trước khi xét xử và sau đó sử dụng bất kỳ phương tiện nào thấy cần thiết để có được bản án, kể cả việc lũng đoạn hệ thống tư pháp hình sự.

Nghe có vẻ quen hả? Có ai từng biết qua các tiêu chuẩn đạo đức quá thấp của cảnh sát Victoria lại ngạc nhiên khi thấy rằng trong nỗ lực hạ bệ Đức Hồng Y Pell, hàng chục thực hành đáng ngờ đã được sử dụng?

Hãy nhớ rằng sự lũng đoạn hệ thống tư pháp hình sự của cảnh sát Victoria đã diễn ra trong hơn 20 năm trước khi nó được phanh phui vào tháng 12 năm 2018. Hãy tưởng tượng những gì một ủy ban hoàng gia điều tra vụ truy tố Đức Hồng Y Pell rồi đây sẽ đưa ra ánh sáng.

Cảnh sát Victoria không phải là sở cảnh sát duy nhất lũng đoạn hệ thống tư pháp hình sự - những ví dụ như thế không thiếu ở Canada và Hoa Kỳ. Nhưng họ là cơ quan có liên quan đến việc khởi tố Đức Hồng Y, và uy tín của họ trong các vụ án lớn chỉ là một đống giẻ rách.

Cảnh sát Victoria đã không kiếm được “sự tôn trọng tối đa” ngay tại Victoria. Tại sao họ lại được hưởng cái “sự tôn trọng tối đa” đó ở Vatican?

Điều gì sẽ xẩy ra tiếp theo đối với Đức Hồng Y Pell?


Vũ Văn An

15/Mar/2019

Đó là câu hỏi do Ed Condon, ký giả của hãng tin CNA, người đã dám đăng tải một số chi tiết liên quan đến vụ xử Đức Hồng Y Pell lúc còn lệnh cấm của Tòa sơ thẩm Melbourne, đặt ra.

Ký giả này cho rằng dù việc thông qua một bản kêu án thường kết thúc một vụ án, thì vụ Đức Hồng Y Pell còn lâu mới giải quyết xong. Mặc dù ngài đang ngồi tù, nhưng việc kháng án của ngài chắc chắn sẽ được mang ra xử vào tháng Sáu. Trong khi đó ở Rôma, một diễn trình giáo luật sẽ được tổ chức để khảo sát cùng các cáo buộc chống lại ngài.

Hiện tại, Pell là một tù nhân của nhà nước và là một Hồng Y tại chức - một sự kết hợp chưa từng có trong thời hiện đại.

Các nhà bình luận, cả Công Giáo lẫn thế tục, tiếp tục đặt câu hỏi làm thế nào bồi thẩm đoàn đạt được phán quyết nhất trí của họ đối với bằng chứng. Đồng thời, những người ủng hộ nạn nhân đang yêu cầu Pell bị loại khỏi Hồng Y đoàn, và thậm chí cả bậc giáo sĩ nữa, một cách nhanh chóng như đối với Theodore McCarrick.

Giữa tình huống này, nhiều người chỉ còn biết hỏi: điều gì tiếp theo xẩy ra cho Đức Hồng Y Pell?

Mặc dù Vatican đã tuyên bố rằng một diễn trình giáo luật sẽ khảo sát các cáo buộc chống lại Pell, nhưng những người lấy trường hợp McCarrick làm điển hình có khả năng thấy đây là một so sánh sai lầm.

McCarrick đối đầu với một loạt các cáo buộc và người cáo buộc – cả vị thành niên lẫn thành niên - kéo dài mấy thập niên trước. Đức Hồng Y Pell chỉ đối đầu với một người tố cáo duy nhất tại tòa án hình sự. Mặc dù có vẻ như ngài cũng sẽ phải đối đầu với vụ kiện dân sự về các cáo buộc có từ những năm 1970 và thời gian làm linh mục ở Ballarat, các công tố viên đã bỏ kế hoạch xét xử hình sự vì những cơ sở này.

McCarrick, tất nhiên, không bao giờ phải đối diện một ngày nào tại tòa án dân sự. Do đó, không có tài liệu tòa án hoặc bản ghi lại lời chứng nào để xem xét trong diễn trình giáo luật. Vì trọng lượng và khối lượng các lời buộc tội mà ông phải đối đầu, Bộ Giáo lý Đức tin đã xử lý với McCarrick bằng cách sử dụng một diễn trình hành chính rút gọn.

Các luật sư của Pell chắc chắn sẽ tranh biện, thậm chí nhấn mạnh, để đòi một phiên tòa đầy đủ ở Rôma – tự nó vốn là một diễn trình dài hơn, có thể ít nhất cũng dài bằng phiên tòa dân sự xử Đức Hồng Y Pell.

Trước khi phiên tòa ấy thậm chí có thể bắt đầu, các giai đoạn ban đầu của diễn trình giáo luật bao gồm một cuộc điều tra sơ bộ có nhiệm vụ thu thập thông tin sẵn có về các lời cáo buộc. Điều này gần như chắc chắn sẽ bao gồm các bằng chứng được sử dụng tại tòa án để kết án Đức Hồng Y Pell ở Victoria, nhưng các nhà điều tra của Vatican và các nhà giáo luật riêng của Đức Hồng Y Pell cũng sẽ quan tâm đối với bất cứ tài liệu mới nào có sẵn trong thời gian kháng cáo của ngài.

Mặc dù diễn trình giáo luật chống lại Đức Hồng Y Pell có thể được tiến hành chính thức ở Rôma, nhưng chắc chắn nó chỉ có thể bắt đầu một cách nghiêm túc khi ngài đã được minh oan bởi tòa kháng cáo của Úc hoặc đã sử dụng hết các giải pháp kháng cáo.

Quay trở lại Victoria, nhóm luật sư của Đức Hồng Y Pell đang đặt cơ sở cho kháng cáo của họ lên Tòa án tối cao ở Victoria, một phần dựa trên sự bất hợp lý trong quyết định của bồi thẩm đoàn.

Luật sư của ngài đã viết trong đệ trình của họ rằng: “Các lời kết án là không hợp lý và không thể được hỗ trợ, căn cứ vào bằng chứng, vì dựa trên toàn bộ các bằng chứng, bao gồm bằng chứng giải tội không bị thách thức của hơn 20 nhân chứng, nó không mở cho bồi thẩm đoàn (cơ hội) được thỏa mãn quá sự nghi ngờ hợp lý về lời lẽ của một người khiếu nại duy nhất”.

Tại tâm điểm nhiều chỉ trích đối với phán quyết chống lại Đức Hồng Y Pell là việc rõ ràng thiếu bằng chứng hoặc lời chứng kiểm chứng [corroborating evidence or testimony]. Các luật sư của Đức Hồng Y Pell, không được phép chất vấn độ đáng tin rộng hơn của người tố cáo, mặc dù người được cho là nạn nhân thứ hai đã chết vào năm 2014 sau khi liên tục phủ nhận rằng anh ta đã bị lạm dụng.

Trong khi tám người đàn ông và bốn phụ nữ hài lòng quá sự nghi ngờ hợp lý về tội lỗi của Đức Hồng Y Pell, thì một bồi thẩm đoàn trước đó đã đưa ra quyết định chia rẽ 10-2 ủng hộ Đức Hồng Y Pell, nhiều nguồn tin nói với CNA như thế, đưa đến một vụ xử bất thành [mistrial]. Nhiều người tự hỏi liệu bản án thứ hai có phải là một bản án chống Giáo Hội Công Giáo ở Úc, chứ không chống Đức Hồng Y Pell cách riêng không.

Những người khác ghi nhận hàng thập niên truyền thông tập trung vào và phỉ báng đích thân Đức Hồng Y Pell, nhưng không liên quan gì đến những cáo buộc mà ngài phải đối đầu. Trong diễn trình đọc bản án trên truyền hình kéo dài hàng giờ, Thẩm phán Peter Kidd đã nhận định rằng, “công bằng mà nói trong một số giới trong cộng đồng [Đức Hồng Y Pell là] một nhân vật bị phỉ báng công khai”.

Kidd nói “Chúng ta đã chứng kiến, bên ngoài tòa án này và trong cộng đồng của chúng ta, những điển hình về một cuộc săn lùng phù thủy hoặc một não trạng bề hội đồng [lynch mob] liên quan đến ông, thưa Hồng Y Pell. Tôi hoàn toàn lên án hành vi như vậy”.

Mức độ mà não trạng bề hội đồng này có thể đã đóng một vai trò trong tòa án chắc chắn sẽ xuất hiện trong vụ kháng cáo của Đức Hồng Y Pell. Một não trạng như vậy đã rất chủ yếu trong việc lật ngược việc kết tội Đức Tổng Giám Mục Philip Wilson năm ngoái, khi một thẩm phán thấy rằng bản án ấy nhắm vào Giáo hội như một định chế chứ không phản ảnh bằng chứng chống lại Đức Tổng Giám Mục Wilson.

Khi đe dọa do một phiên tòa thứ hai gây ra đã được dỡ bỏ, dường như diễn trình kháng cáo có thể không phải chịu các hạn chế truyền thông hà khắc giống như phiên xử đầu tiên của vụ án, cho phép các bằng chứng chống lại ngài sẽ nhận được sự xem xét và chỉ trích tương tự mà Đức Hồng Y Pell đã phải chịu trong nhiều thập niên.

Trong khi ấy, mặc dù có những lời kêu gọi từ những người ủng hộ và các nhóm nạn nhân, nhưng Rôma dường như không thể có thêm bất cứ hành động nào liên quan đến Đức Hồng Y Pell trong thời gian gần đây. Dù phản ứng chính thức của Vatican vẫn cực kỳ tôn trọng các tòa án Úc, một cách tư riêng, nhiều người ở Rôma đã bày tỏ sự kinh hoàng trước phán quyết này, bao gồm nhiều người trong số này cảm thấy nhẹ nhõm khi thấy Đức Hồng Y Pell bị loại khỏi công việc cải tổ tài chính của Vatican.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ không có mong muốn hay khuyến khích nào để đánh phủ đầu việc kháng cáo của Pell, hoặc tỏ ra minh oan cho một bản án gây tranh cãi bằng cách loại ngài ra khỏi Hồng Y đoàn, nhưng vẫn tránh nguy cơ bị coi là để mặc ngài bị chết khô nếu việc kháng cáo của ngài thành công.

Trước khi bị giam giữ, Đức Hồng Y Pell đã bị áp dụng các biện pháp phòng ngừa không thi hành các thừa tác vụ công cộng hoặc có liên hệ với trẻ vị thành niên trong thời gian bị xử. Bây giờ, với Đức Hồng Y Pell được báo cáo đang bị biệt giam phần lớn trong ngày, các biện pháp này có phần dư thừa.

Theo chính quyền nhà tù Úc, các tù nhân không được phép chủ sự các buổi lễ tôn giáo hoặc có rượu nho, nghĩa là Đức Hồng Y Pell không thể cử hành Thánh lễ, dù là riêng tư, trong điều kiện hiện tại của ngài.

Với việc chưa có kết quả dứt khoát tại các tòa án dân sự hoặc giáo luật, và không có giới hạn nào nữa đối với quyền tự do của Đức Hồng Y Pell, điều tiếp theo bây giờ đối với những người chỉ trích ngài và những người ủng hộ ngài, cả ở Rôma lẫn ở Úc - và cả với chính ngài – chắc chắn là phải chờ đợi lâu cho đến tháng Sáu .

Trong khi việc thông qua bản kêu án thường đánh dấu sự kết thúc của một vụ án, tình huống của Pell đã không được giải quyết. Mặc dù ngài đang ở trong tù, nhưng kháng cáo của ngài dự kiến sẽ được xét xử vào tháng Sáu.

Đại nghịch bất đạo –
Giáo dân xúm lại đánh trọng thương Giám Mục của mình


Đặng Tự Do

14/Mar/2019

Trải qua một cuộc bể dâu
Những điều trông thấy mà đau đớn lòng.

Sau các vụ cáo gian các Hồng Y tại Úc và tại Pháp, hôm 10 tháng Ba, người ta phải chứng kiến thêm một cảnh đại nghịch bất đạo khác khi hàng trăm giáo dân xúm lại đánh trọng thương một Giám Mục khiến ngài phải đi nằm nhà thương.

UserPostedImage

Thông tấn xã UCANews cho biết Đức Cha Jerome Dhas Varuvel, Giám Mục giáo phận Kuzhithurai, Ấn Độ đã bị một nhóm khoảng 130 người Công Giáo trong đó có cả các phụ nữ đánh tới tấp khiến ngài phải đi nhà thương cấp cứu.

Đức Cha Jerome Dhas Varuvel đã rời bệnh viện ngày 12 tháng 3, hai ngày sau cuộc tấn công. Nhưng một người bảo vệ đi chung với ngài vẫn còn phải nằm trong nhà thương.

Cha Russel Raj, chưởng ấn của giáo phận Kuzhithurai, cho UCANews biết người bảo vệ ngài đã bị thương nghiêm trọng khi cố gắng bảo vệ Đức Giám Mục.

Cha Augustine Ponnaian, phụ trách tài chính của giáo phận, cũng bị tấn công nhưng chỉ bị thương nhẹ và không cần nhập viện.

Cảnh sát đã ra lệnh truy nã 58 người Công Giáo, trong đó có 16 phụ nữ, và cáo buộc họ phạm tội nghiêm trọng như bạo loạn có vũ khí, đe dọa, và sử dụng vũ khí có thể gây ra cái chết.

Cảnh sát đã bắt được hai người và đang tìm kiếm 56 người khác, là những người đang trốn tránh để khỏi bị bắt.

“Đây là một cuộc tấn công có kế hoạch nhắm vào Đức Giám Mục,” Cha Ponnaian nói với UCANews hôm 13 tháng 3.

Các giáo dân này đã đợi bên ngoài Tòa Giám Mục khi ngài trở về sau một cuộc họp để thảo luận về vấn đề đất đai. Họ vây quanh ngài khi ngài vừa về đến cổng Tòa Giám Mục và buộc ngài phải giải quyết vấn đề ngay lập tức.

Cuộc tranh chấp đất đai bắt đầu từ năm 1965 khi giáo phận Kuzhithurai, được hình thành bốn năm trước đó từ giáo phận Kottar. Người Công Giáo ở hai giáo xứ đã tranh chấp quyền sở hữu một mảnh đất ở làng Appattuvilai.

Ngày 5 tháng Năm, 2018, Đức Cha Varuvel ban hành sắc lệnh giải quyết tranh chấp giữa giáo xứ Thánh Antôn và giáo xứ Thánh Giuse. Một số giáo dân giáo xứ Thánh Antôn cho rằng sắc lệnh của Đức Cha Varuvel thiên vị giáo xứ Thánh Giuse, và từ chối chấp nhận sắc lệnh này. Họ muốn Đức Cha Varuvel rút lại sắc lệnh đã ký.

Cha chưởng ấn Raj cho biết quyết định của Đức Cha Varuvel không phải là quyết định của cá nhân ngài nhưng tuân theo các khuyến nghị của một ủy ban bao gồm các luật sư, những chuyên gia giáo dân và 14 người đại diện của hai giáo xứ, mỗi giáo xứ có 7 người đại diện.

Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra kể từ khi sắc lệnh được ban hành, và Đức Cha Varuvel yêu cầu những người chống đối đưa ra các bằng chứng cụ thể để chứng minh cho lập luận của mình.

“Cho đến nay, họ đã không đưa ra được chứng cứ nào, nhưng họ muốn đảo ngược quyết định có lợi cho họ,” Cha Ponnaian nói.

“Đức Cha Varuvel cũng cho phép họ thách thức quyết định của ngài tại tòa án dân sự nhưng họ từ chối lời đề nghị của ngài,” Cha Ponnaian nói thêm.

Cha chưởng ấn Raj nói rằng giáo phận không muốn ai bị tù tội trong trường hợp này. Tuy nhiên, giáo phận muốn cảnh sát có hành động đối với hai người chủ chốt đã dàn dựng các vụ biểu tình và xúi giục mọi người tấn công Đức Cha Varuvel một cách tàn bạo.

Mỹ-Phi Đồng Minh Như Cũ


15/03/201900:00:00(Xem: 640)
Vi Anh

Tin VOA tiếng nói của chánh phủ Mỹ, “Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm 1/3 đảm bảo với Manila rằng Mỹ sẽ bảo vệ Philippines nếu bị tấn công trên Biển Đông. Ông nói Hiệp ước Quốc phòng Chung Philippine-Mỹ 1995 sẽ được tuân thủ nếu đồng minh của Mỹ là nạn nhân của việc xâm chiếm,” và Ông nói rõ rằng Trung Quốc là một mối đe dọa cho sự ổn định. “Các hoạt động xây dựng đảo và quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông đe dọa đến lãnh thổ, an ninh và do đó là sự phát triển kinh tế của các bạn cũng như của Hoa Kỳ.” “Bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào nhắm vào các lực lượng, máy bay và tàu của Philippines ở Biển Đông sẽ khởi động các nghĩa vụ quốc phòng chung,” Ngoại trưởng Pompeo long trọng tuyên bố trong một cuộc họp báo ở Manila.

Philippines, Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan, Brunei và Malaysia đều có các tuyên bố chủ quyền trên hải lộ này, một tuyến đường thủy qua đó một lượng hàng hóa trị giá 3,4 nghìn tỷ USD được giao thương hàng năm. Ngoại trưởng Pompeo nói những nước ấy có trách nhiệm đảm bảo rằng “những thủy lộ vô cùng quan trọng này rộng mở và Trung Quốc không thể đe dọa đóng chúng lại.”

Tình nghĩa vợ chồng như chén úp trong sóng cũng có khi khua. Tình nghĩa đồng minh gắn bó giữa hai nước Mỹ và Phi kéo dài 70 năm, cũng có lúc chinh chạm. Nhưng tình nghĩa quí giá hơn vật chất nên tình xưa nghĩa cũ, không rủ cũng đến. Đó là định luật vô thường trong tương quan của vạn vật, trong đó có thể nhân là con người và pháp nhân là quốc gia dân tộc và chánh quyền.

Thực vậy, trong lịch sử cận đại từ sau Chiến tranh VN, sau khi Mỹ bỏ rơi, bức tử VN Cộng Hoà, nhân dân và chánh quyền Phi có lần mời Mỹ ra khỏi nước. Vì Phi thấy Mỹ quá thực dụng, bắt tay được TC thì chơi đoản hậu với VN Cộng Hoà một đồng minh của Mỹ đã cùng chiến đấu sát cánh với quân nhân Mỹ trong chiến lược ngăn chận CS. Tinh thần dân tộc Phi vùng lên chống Mỹ, đuổi quân Mỹ ra khỏi nước, đòi Mỹ phải trả lại hai căn cứ chiến lược hải và không quân ở Phi là Subic Bay và Clarkfield. Và Phi cũng hoà giải với TC để giữ an ninh cho nước mình và tương quan kinh tế giao thương với một nước láng giềng đông dân nhứt hoàn cầu.

Và gần đây không phải chỉ có tân TT Duterte của Phi sang TQ, mà TT Benigno Aquino tiền nhiệm của TT Duterte năm 2011 cũng đã công du Bắc Kinh, với kỳ vọng nâng tổng trao đổi mậu dịch hai chiều lên thành 60 tỷ đô la vào năm 2016. Dù chánh quyền của TT Aquino khiếu kiện TQ về việc tranh chấp chủ quyền biển và bãi cạn Scarborough, TT Aquino vẫn ký gia nhập ngân hàng AIIB và đã nỗ lực để được là thành viên sáng lập Ngân Hàng Đầu Tư Cơ Sở Hạ Tầng Á Châu, một sáng kiến của Bắc Kinh để làm đối trọng với Ngân Hàng Thế Giới hay Ngân Hàng Phát Triển Á Châu. Nhưng TT Aquino đâu có cần ‘nổ’ và ‘quậy’ dậy sóng trong tương quan bang giao đồng minh với Mỹ. Và Mỹ đâu có chống chánh quyền Aquino vì tương quan kinh tế với TQ.

Cho nên TT Dutere dù là tổng thống quá khích, ăn nói bốc đồng, hành động tuỳ hứng, nhưng nhân dân và chánh quyền chánh trực của Phi không thể để Ô Duterte phá vỡ tình nghĩa đồng minh của Phi và Mỹ. Vì đó là truyền thống, xu thế khó mà đảo ngược của hai nước Mỹ và Phi. Vì đó là quyền lợi kinh tế, chánh trị, văn hoá xã hội chánh trực của Phi và Mỹ nữa. Còn dân chúng Phi thì thăm dò mới nhất cho thấy, cứ 3 người Phi thì 2 người thích Mỹ. Phi là một quốc gia dân chúng theo Ky tô giáo tỷ lệ cao nhứt Á châu, dân chúng đâu có bao giờ chấp nhận CS vốn là chủ nghĩa vô thần, bài bác tôn giáo.

Và kinh tế Philippines đã khởi sắc nhờ Mỹ dành miếng bánh lớn cho đồng minh Phi. Mỹ đưa kỹ nghệ, gia công và việc làm qua Phi vì tương quan đồng minh của Phi và Mỹ. Nhật Bản, Mỹ và Trung Quốc là ba thị trường xuất cảng lớn nhất của các doanh nghiệp Philippines. Trung Quốc chỉ là nước đứng thứ ba trong số các nước bỏ vốn đầu tư vào Philippines. Theo thẩm định của Ngân Hàng Pháp Triển Á Châu, trong hai tài khóa 2014 và 2015, thời kỳ TC trả thù Phi kiện TQ, GDP của Philippines vẫn tăng đều đặn ở mức 6% một năm; lạm phát tăng chậm lại.

Kinh tế tài chánh Phi nhờ rất nhiều vào số 30 tỷ đô la kiều hối do người Phi lao động ở ngoại quốc gửi về. Kiều hối từ Mỹ về Phi đứng hạng nhì. Nếu TT Duterte ‘ly khai’ Mỹ, Mỹ chỉ cần giảm số tiền người Phi ở Mỹ gởi về nước, thì TT Duterte sẽ khóc bằng tiếng Tàu như Ông ngoại của Ông và dân chúng Phi sẽ nổi dậy chống Ông.

Đúng, Chủ Tịch Tập cận Bình và TT Duterte đã chứng kiến doanh gia tài phiệt theo Ô Duterte ký một số hợp đồng và cho vay ưu đãi 13,5 tỷ Đô la và số vay lãi suất ưu đãi. Nhưng tiền chỉ còn trên giấy chớ TC chưa giải ngân.

Về phương diện chánh trị thực tiễn và hiến pháp, luật pháp, TT Duterte là một tổng thống của quốc gia theo thể chế dân chủ tuy chưa hoàn mỹ, nhưng chánh quyền của dân, do dân và vì dân, tam quyền phân lập, không phải tổng thống muốn làm gì thì làm. Còn Quốc Hội, còn Tối cao Pháp viện và còn quân đội và quần chúng nhân dân nữa có thể thay đổi chánh phủ.

Thẩm phán Tối Cao Pháp viện đã cảnh cáo TT Duterte trước khi công du TQ. Rằng để mất biển đảo là tội phản quốc, có thể bị truất phế. Quân đội Phi im lặng trước những lời TT Duterte tuyên bố chống Mỹ, theo TC.

Thời sự và sự kiện mới đây cho thấy phản ứng của Mỹ trầm tĩnh, vững tin tình nghĩa đồng minh của hai nước Phi Mỹ. Mỹ hành động đúng nghi thức ngoại giao và đúng cam kết quân sự đối với các đối tác, đồng minh của Mỹ trước lời nói bạt mạng và hành động bốc đồng của tân TT Duterte. Toà Bạch Ốc Phủ Tổng Thống Mỹ phản ứng ôn hoà. Phát ngôn viên Josh Earnest cho rằng Phi “duy trì quan hệ với Mỹ là điều tốt nhất cho người Philippines,” là một thái độ “phù hợp hơn với quan hệ đồng minh 70 năm giữa Hoa Kỳ và Philippines”. Và Hải Quân Mỹ đã phái khu trục hạm USS Decatur đến vùng biển Hoàng Sa để thách thức Trung Quốc bằng một cuộc tuần tra bảo vệ tự do hàng hải.

Còn chánh phủ của TT Duterte cũng tìm đủ mọi cách đính chánh, làm giảm sự căng thẳng giữa Phi với Mỹ. Bộ Trưởng Thương Mại Philippines Ramon Lopez đã khẳng định rằng Philippines vẫn sẽ duy trì quan hệ kinh tế, thương mại với Mỹ. Và mới đây đồng minh chí thiết của Mỹ là Nhựt một tam siêu cường kinh tế, được Mỹ tạo điều kiện trở thành đầu tàu kéo liên minh chống TC, đã làm cho TT Duterte tin tưởng Nhựt hơn TC nhiều. Chánh phủ Nhựt viện trợ kinh tế, chánh trị, quân sự cho Phi còn ngon lành hơn TC nữa. Nhật cấp cho Phi «máy bay huấn luyện TC-90», sẽ «huấn luyện phi công cho Hải Quân Phi”. Giúp cho nông nghiệp Phi bán 5 tỷ Mỹ kim chuối. Giúp cho kỹ nghệ Phi kiếm được 1 tỷ rưởi Đô và 200.000 việc làm trong việc sản xuất xe hơi chạy điện, sửa chữa và đóng tàu, năng lượng tái tạo. TT Dutrete sướng rung mình, tuyên bố tương quan với TC là tương quan kinh tế thôi, còn với Nhựt là bè bạn chí thân. Ông cam kết cùng Nhật Philippines tuần tra chung, tập trận chung và bảo vệ tự do hàng hải tại Biển Đông.

Tóm lại, tinh thần đoàn kết xây dựng, tình nghĩa đồng minh, cảm nghĩ thuộc về nhau, ý chí bảo tồn quyền lợi kinh tế, chánh trị, quân sự giữa chánh quyền Phi, nhân dân Phi và Mỹ cho thấy Phi và Mỹ sẽ vẫn đồng minh như cũ, dù TT Duterte thỉnh thoảng có tuyên bố bốc đồng, tuỳ hứng./.

(VA)

Manafort: Tính Chung Các Án Phạt Là 7 Năm Rưỡi Tù


14/03/201900:00:00(Xem: 364)

WASHINGTON - 1 cựu phụ tá của TT Trump ra tòa quản hạt Washington D.C. ngày Thứ Tư (là lần thứ 2 trong 1 tuần) để bị tuyên án tiếp hơn 3 năm rưỡi tù về các tội gian lận tài chính và trốn thuế.

Tuần qua, chánh án liên bang tại Virginia đã ra phán quyết phạt Paul Manafort 47 tháng tù.

Trong tiến trình điều trần tuần qua tại D.C., chánh án liên bang Amy Berman Jackson nhắc nhở quản đốc tranh cử của ứng viên TT Donald Trump “Đã nhiều lần khai gian với các chuyên viên điều tra liên bang, sau khi cam kết cộng tác, là tương xứng với nhiều lần ở tù”.

Ông Andrew Weissmann, là 1 trong các viên chức công tố thụ lý hồ sơ Manafort, xác nhận: Manafort nói dối nhiều năm, không tiết lộ việc làm vận động hành lang tại Ukraine như đòi hỏi của luật liên bang - công tố viên Weissmann nói rõ “Manafort phạm tội rồi lại phạm tội”. Theo ông, với trình độ giáo dục, phương tiện và cơ hội của Manafort, cuộc sống của người này có thể trở thành “khuôn mẫu tà phái trong xã hội”.

Phán quyết 47 tháng tù của chánh án T.S. Ellis tuyên bố tuần qua ở Virginia được tin là quá nhẹ với phạm nhân Manafort, vì là thấp hơn nhiều mức của hướng dẫn là 20 đến 24 năm tù.

Với chánh án Jackson, người ta không thấy nhiều tín hiệu thông cảm tương tự.

Phóng viên ghi nhận: hồi mùa Hè 2018, chánh án Jackson đã bác thỉnh cầu ký quỹ thế chân để tại ngoại của Manafort vì y có ý định ảnh hưởng nhân chứng trong thời gian quản thúc tại gia.

Trong tháng qua, chánh án Jackson cũng tán đồng quan điểm của công tố về nhiều lần khai gian, là vi phạm nhiều lần cam kết hợp tác.

Chánh án Jackson cũng là vị chánh thẩm thụ lý hồ sơ nghi can Roger Stone, 1 tham vấn chính trị của ứng viên TT Trump.

Tin NBC ghi: trong vụ tuyên án thứ 2, Manafort bị xác nhận có tội với 16 tội danh tại New York, bị chánh án Jackson tuyên phạt 43 tháng tù.

Tính chung, án phạt các tội gian lận tài chính, mạo hóa hồ sơ kinh doanh, âm mưu và cản trở công lý trong 1 thập niên của Manafort là 7 năm 6 tháng.

DMV Bị Kiểm Toán


15/03/201911:03:00(Xem: 557)

UserPostedImage

Sacramento – Nguồn tin Hạ viện Tiểu bang cho biết Nha Lộ Vận DMV California sẽ bị kiểm toán sau khi các nhà lập pháp nghi ngờ có sự gian lận trong việc ghi danh cử tri.

Dân biểu Tiểu bang (DB) Jim Patterson (CH, Fresno) điều tra cho thấy DMV có đầy rẫy những vụ bê bối. Ông đã vận động các đồng viện đồng ý sẽ mở cuộc điều tra và kiểm toán (audit) tập trung vào việc làm bê bối của DMV trong chương trình đăng ký người lái xe để họ có quyền đi bầu.

DMV đã thừa nhận họ đã sai lầm trong việc đăng ký 23,000 tài xế và đăng ký hai lần cho 77,000 người khác.

"Vấn nạn trong việc ghi danh đi bầu khi người dân đăng ký bằng lái xe ngày một gia tăng đã được nhiều nhà lập pháp lưỡng đảng quan tâm," DB Jim Patterson nói.

Chương trình ghi danh cử tri qua việc đăng ký bằng lái xe, được gọi là “California Motor” áp dụng cho cư dân California từ 18 tuổi trở lên với điều kiện là công dân Hoa Kỳ và cư dân California, không bị tù và không tiền án ở Tiểu bang cũng như Liên bang và không bị bệnh tâm thần với sủ phán quyết của tòa án.

“Luật thì đúng, nhưng DMV thực hiện chưa đúng quy định của luật pháp” DB Tyler Diệp phát biểu.

Cuộc điều tra sơ khỏi cho thất có hơn 500 người dân California có thể đã không thể bỏ phiếu vào tháng 11 năm ngoái vì DMV đã không thông tin đến văn phòng Bộ trưởng Nội vụ kịp thời.

DB Patterson nói "Các lỗi lầm của DMV bao gồm việc đăng ký cho những người 16 tuổi bỏ phiếu .... chúng tôi biết có nhiều người đã được ghi danh bầu cử, nhưng họ không biết và không đồng ý việc đăng ký này.”

Văn phòng Thư ký của Quận Hạt Fresno cũng thừa nhận DMV thực hiện ghi danh bầu cử sai lầm từ năm trước và hiện nay chưa được giải quyết sử việc minh bạch.

DB Tyler Diệp cho biết thêm trong thời gian tranh cử vào chức vụ hiện tại, nhân viên ông cũng báo cáo có nhiều nghi vấn về một một số lá phiếu không hợp lệ như cử tri chỉ có thẻ xanh hoặc không phải là công dân Hoa Kỳ, nhưng vẫn nhận được phiếu khiếm diện để bầu.

“Tôi rất vui là sự bê bối của DMV sẽ được cơ quan Lập pháp California chấn chỉnh. Tôi sẽ bỏ phiếu ủng hộ dự luật này. Chúng ta cần một hệ thống bầu cử hoàn hảo, tạo công bằng cho mọi phía, nhất là những cộng đồng thiểu số như chúng ta,” DB Tyler Diệp phát biểu.

Cư dân trong địa hạt 72, cần giúp những công việc không tự giải quyết được, xin liên lạc với Văn phòng địa phương của DB Tyler Diệp. Điện thoại (714) 843-4966. Có nhân viên nói tiếng Việt từ 1:00PM – 5:00PM.

Nên biết, DB Tyler Diệp đại diện cho địa hạt 72, bao gồm các thành phố thành phố Fountain Valley, Garden Grove, Huntington beach, Los Alamitos, Midway City, Rossmor, Seal Beach, Westminster và một phần Santa Ana.

Biển Đông: Dưới Bóng B-52


14/03/201900:00:00(Xem: 1646)
Trần Khải

Theo bản tin CNN, hai phóng pháo cơ B-52 của Mỹ đã bay hôm Thứ Tư gần các đảo tranh chấp ở Biển Đông, theo thông tin từ Lực Lượng Không Quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ, nơi chỉ huy các chiến dịch đó trong khu vực.

Hai phóng pháo cơ đó là kiểu chiến đấu cơ B-52H Stratofortress cất cánh từ căn cứ không quân Andersen Air Force Base, ở Guam, thực hiện bay thường xuyên trong vùng Biển Đông hôm 13/3/2019 trước khi về lại căn cứ, theo lời một phát ngôn nhân Không Lực hoa Kỳ nói với CNN.

Đây là lần thứ nhì trong tháng 3/2019 Hoa Kỳ đưa phóng pháo cơ bay trên vùng Biển Đông để hỗ trợ chính sách rằng tuyến hải hành Biển Đông và tuyến không hành trên bầu trời này là lưu thông tự do.

Hoa Kỳ nhiều lần tố cáo quân lực Trung Quốc đang đưa các phi đạn, các dàn phá sóng truyền tin và các vũ khí phòng không vào gắn trên các đảo Biển Đông, theo CNN.

Trong khi đó, thông tấn Nga Sputnik ghi nhận tiếng nói từ chính phủ Manila -- bi quan...

Philippines sợ mất hết lính nếu chiến tranh với Trung Quốc: "Chúng tôi không đấu lại họ"...

"Họ có tiền. Họ có vũ khí mà chúng ta không thể sánh được nếu có chiến tranh. Tôi sẽ mất tất cả cảnh sát và binh lính của mình chỉ trong một ngày. Tôi không nói rằng tôi sợ. Nhưng hai người vợ và bốn người bạn gái của tôi còn lại được gì? Họ sẽ không có gì cả", ông Durtete nói, Một thế giới tham chiếu truyền thông châu Á cho hay.

Tờ Phil Star cho hay, Tổng thống Rodrigo Duterte nhấn mạnh rằng Philippines không đủ khả năng để đối đầu với Trung Quốc nếu chiến tranh xảy ra. Tuyên bố này đến chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ đảm bảo rằng Washington sẽ bảo vệ Manila nếu họ bị tấn công ở Biển Đông.

Sputnik ghi lời Tổng Thống Duterte cho biết một cuộc xung đột vũ trang với Trung Quốc sẽ dẫn đến một cuộc "thảm sát" đối với quân đội Philippines vì ​​Bắc Kinh có "nhiều vũ khí chất lượng tốt".

"Nếu chúng ta có chiến tranh với Trung Quốc, tôi sẽ mất tất cả binh lính của mình ngay khi họ rời đi. Đó sẽ là một vụ thảm sát. Chúng tôi không có khả năng đấu lại họ", tổng thống Philippines nói hôm thứ sáu tuần trước.

Philstar dẫn lời ông Duterte cho biết không giống như Trung Quốc, vốn có khả năng tài chính để đầu tư vào vũ khí, ngân sách của Philippines đang phải lo chi cho giáo dục và tiền lương của giáo viên.

"Họ có tiền. Họ có vũ khí mà chúng ta không thể sánh được nếu có chiến tranh. Tôi sẽ mất tất cả cảnh sát và binh lính của mình chỉ trong một ngày. Tôi không nói rằng tôi sợ. Nhưng hai người vợ và bốn người bạn gái của tôi còn lại được gì? Họ sẽ không có gì cả", ông Durtete nói.

Sputnik cũng nhắc rằng: Cuối tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cam đoan với Duterte rằng Washington sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ theo hiệp ước và bảo vệ Philippines nếu quân đội của họ bị tấn công ở Biển Đông.

Ông Duterte dù đã hoan nghênh sự đảm bảo từ Mỹ nhưng vẫn bày tỏ sự dè dặt đối với các quy trình trước khi nước Mỹ có thể khởi động cỗ máy chiến tranh. Ông lưu ý rằng chính phủ Mỹ phải được Quốc hội thông qua thì mới có thể bước vào một cuộc chiến.

Đặc biệt, Ông Duterte còn nói thêm rằng đến ngay Tổng thống Donald Trump muốn có tiền xây bức tường biên giới với Mexico còn gặp cản trở từ Quốc hội thì có thể thấy cái khó nếu Mỹ muốn tốn tiền cho một cuộc chiến.

Trong khi đó, một chuyên gia Biển Đông nói với đài Á Châu Tự Do RFA rằng Hoa Kỳ không bỏ quên Biển Đông.

Bản tin ghi lời Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp nhắc lại Chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama đã tiến hành “Chính sách xoay trục Châu Á-Thái Bình Dương”, cho thấy rằng người Mỹ không bỏ vùng Tây Thái Bình Dương, đặc biệt là Biển Đông. Tiếp đến Chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn theo “Chính sách xoay trục’ này và tăng cường các hoạt động tuần tra về tự do hàng hải; đồng thời còn lập ra một cơ chế an ninh mới gọi là ‘Cơ chế an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương”, bao trùm cả Châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp nhấn mạnh:

“Trong vòng gần 2 năm qua vẫn chưa thấy qua cơ chế này có hoạt động nào lớn, nhưng rõ ràng có ý nghĩa. Đặc biệt là vào hôm mùng 4 tháng 3, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã tái khẳng định hiệp định hòa bình với Philippines rằng nếu có một nước nào đó tấn công Phi, tức là tấn công nước Mỹ và nước Mỹ sẽ đánh trả. Đây là một tuyên bố rất mạnh mẽ.

Sự nhất quán trong chính sách của các nước lớn, kể cả Hoa Kỳ lẫn của các nước nhỏ thì trước hết họ phải quan tâm đến lợi ích quốc gia của nước họ trước. Lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ ở Biển Đông là thứ nhất họ phải bảo vệ bằng được con đường vận chuyển hàng hóa đi qua Biển Đông hơn 5000 tỷ USD, trong đó hơn một nửa lượng hàng hóa Mỹ đi qua khu vực này, còn lại là của các nước đồng minh của Mỹ như Nhật Bản, Nam Triều Tiên, Úc, kể cả Philippines…và những nước bạn của Hoa Kỳ như Singapore, Đài Loan và cả Việt Nam…Mỹ với trách nhiệm của một nước đang đứng ở tuyến đầu trong việc đảm bảo trật tự an ninh quốc tế đã hình thành từ lâu và đến bây giờ vẫn chưa có gì thay đổi cả thì không có lý do gì mà họ không đảm bảo quyền lợi quốc gia của họ trong bối cảnh ở khu vực Biển Đông mà có lợi ích của quốc gia đó. Nếu nói như thế thì có thể thấy rằng việc can dự của Hoa Kỳ vào Biển Đông là có cơ sở về mặt chính trị cũng như chiến lược, dựa trên nền tảng đảm bảo an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Không thể giảm đi mà chỉ có tăng lên thôi.”

RFA ghi một nhận xét lạc quan: “Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp khẳng định vai trò của Mỹ và Trung Quốc ở vùng biển Thái Bình Dương đều quan trọng, thế nhưng ông cho rằng giấc mơ làm chủ khu vực này của Trung Quốc sẽ rất khó trở thành hiện thực.”

Tương tự, một cuộc phỏng vấn thực hiện bởi Genie Giao Nguyen (Voice of Vietnamese Americans) và đăng trên đài VOA cho thấy Hoa Kỳ vẫn gắn bó với Biển Đông, và do đó hỗ trợ cho Việt Nam.

Bài trên VOA của Genie Giao Nguyen (Voice of Vietnamese Americans) viết:

“Ngày 19/2/2019, Genie Nguyễn của Voice of Vietnamese Americans phỏng vấn Dr. Patrick Cronin về tình hình Biển Đông sau khi ông tham dự cuộc họp với các nước ASEAN tuần trước đó.

Genie Nguyễn: Thưa Tiến Sĩ, được biết ông vừa tham dự hội nghị tại Đông Nam Á. Xin ông vui lòng chia sẻ nhận định về tình hình Biển Đông, các khó khăn Trung Cộng gây ra cho Đông Nam Á và Bộ Quy Tắc Ứng Xử tại Biển Đông giữa Hiệp Hội Các Nước Đông Nam Á và Trung Cộng.

TS Cronin: Tôi đã có cuộc thảo luận sâu rộng cả ở Phi Luật Tân và Nam Dương. Tại Nam Dương, chúng tôi tham dự một cuộc Hội Thảo với tất cả các thành viên của ASEAN – Hiệp Hội Các Nước Đông Nam Á. Thật khó tóm tắt tất cả các điều thảo luận trong vài phút .

Tôi nghĩ vấn đề Biển Đông là đề tài chính. Và an ninh hàng hải. Cả hai liên quan đến kinh tế, sự quan trọng của tất cả mọi thứ từ cá đến tài nguyên biển, đến sự giao thương, nhưng cũng tối quan yếu cho sự độc lập và chủ quyền của các nước Đông Nam Á.

Tiến Sĩ Dewi Fortuna Anwar, một trong những trí thức được kính trọng nhất tại Nam Dương, và là một trong những người sáng suốt nhất tôi biết, diễn tả rất đúng sự thách thức các nước Đông Nam Á phải đối mặt để bảo vệ quyền tự chủ về chiến lược của mình trong tương lai. Phải có sự hợp tác với các nước bên ngoài, như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ, nếu Đông Nam Á không muốn bị ép buộc phải chấp nhận một bản Quy Tắc Ứng Xử Biển Đông ngược với quyền lợi của họ...”(ngưng trích)

Thực tế rằng: trong khi Philippines nghi ngờ Hoa Kỳ chưa hết lòng, hết dạ với Biển Đông... Việt Nam (cả người hải ngoại) đa số vẫn tin rằng quyền lợi Hoa Kỳ là Biển Đông. Và đó là cơ may để cản bước TQ.

Nga tiếp tục tung tin tặc phá rối các cuộc bầu cử ở phương Tây


March 12, 2019

UserPostedImage

NBC News – Trong năm 2019, Nga sẽ tiếp tục gây chao đảo cho các cuộc bầu cử lập pháp của Quốc Hội Châu Âu, tiếp tục khuynh đảo tình hình chính trị và chuẩn bị xung đột vũ trang với châu Âu.

Đó là kết quả điều tra của ngành phản gián của Estonia trong một báo cáo dày 70 trang, vốn trình bày ‘quang cảnh làm việc’ của mục tiêu và hoạt động của phản gián Nga. Estonia là quốc gia Châu Âu có biên giới tiếp giáp với Nga.

Theo báo cáo này thì Nga sẽ nhắm vào cuộc bầu cử vào tháng 5 của Quốc Hội Chân Âu và 3 quốc gia Pháp, Ý, Đức sẽ được ‘chăm sóc’ nhiều nhất vì con số nghị viên của các quốc gia này ở Quốc Hội Châu Âu là đông nhất.

Mikk Marran, Tổng giám đốc các ngành phản gián của Estonia và là đồng tác giả bản báo cáo, nhận xét: “Nga có khả năng chen vào phá cuộc bầu cử của Quốc Hội Châu Âu nhằm có số ghế cao nhất cho các nghị viên có chủ trương xích lại gần Moscow”

Bản báo cáo cũng cho biết Nga sẽ tăng cưởng mạnh mẽ hoạt động của tin tặc chống lại phương Tây. Từ nhiều năm nay, hai cơ quan phản gián lớn của Nga là GRU và FSB đã chỉ đạo các hoạt động phá hoại này.

Trong các nhóm tin tặc và gián điệp của Nga thì hai nhóm APT 28 và Sandworm được xem là năng nổ nhất.

Báo cáo cũng cho biết hai cơn qua GRU và FSB luôn chủ trương trương thu nhận các tay tin tặc có khả năng chẳng những phá hoại mà còn tận dụng mọi phương tiện và thủ đoạn nhằm thu thập tin tình báo cho Nga.

Đào Nguyên


Edited by user Friday, March 15, 2019 8:45:44 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11924 Posted : Friday, March 15, 2019 9:20:57 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

New Zealand: 49 người thiệt mạng trong vụ
tấn công khủng bố tại các nhà thờ Hồi giáo


March 15, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: AP

New York Times – Thế giới đã bị sốc vào sáng thứ sáu khi hay tin có ít nhất 49 người đã bị tàn sát tại hai ngôi giáo đường Hồi giáo chiều hôm qua ở trung tâm thành phố Christchurch, New Zealand.

Thủ Tướng New Zealand bà Jacinda Ardern mô tả vụ này là một cú tấn công khủng bố, ‘một hành động bạo động lớn lao chưa từng thấy’ ở đất nước New Zealand. Bà cũng cho hay đa số người chết là di dân hay người tị nạn.

Đã vậy một đoạn video dài 17 phút cảnh bắn giết dã man, có lẽ do chính tên sát thủ quay, được tải đi trực tiếp trên Facebook, dù sau đó Facebook cho hay đã nhanh chóng gỡ bỏ.

Hình ảnh về một tên sát thủ mặc toàn đồ đen đang nhắm bắn các tín đồ hoảng hốt bỏ chạy và bắn luôn vào từng đống thi thể các nạn nhân bằng súng bán tự động, cho thấy cuộc tấn công đã được chuẩn bị kỹ lưỡng trước.

Cảnh sát cho hay ngoài số người chết, còn có khoảng 20 người khác bị thương. Một thanh niên trạc ngoài 20 tuổi đã bị bắt và bị truy tố tội sát nhân nhưng cảnh sát từ chối không cho biết tên tuổi của hắn.

Cảnh sát cho hay đã tịch thu một số vũ khí khá lớn và hai quả bom trên một chiếc xe. Giám Đốc Cảnh sát TTL Mike Bush cho biết có 3 nghi can khác gần địa điểm tàn sát với vũ khí cũng đã bị bắt giữ.

Hai giáo đường Hồi giáo Al Noor Mosque và Linwood Mosque lúc đó đang có nhiều tín đồ vào cầu nguyện hôm thứ sáu 15/3. Trước khi hai vụ thảm sát xảy ra, một tuyên bố của nhóm cực đoan da trắng đã xuất hiện trên online ở New Zealand.

UserPostedImage

Trần Vũ

thao ly  
#11925 Posted : Friday, March 15, 2019 9:44:07 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

Mười công việc căng thẳng đầu óc nhất


15/03/201909:14:00(Xem: 840)
Lê Ngọc Châu

Dẫn nhập: Tình cờ đọc tin này hôm nay nên tôi chuyển ngữ nhanh và nhờ phổ biến trên báo để rộng đường dư luận. Như chúng ta thấy, 'Careercast.com' đánh giá "Nghề Lính" là nghề có mức căng thẳng đầu óc cao nhất, kế đến là Lính Cứu Hỏa và hạng ba là những "Phi Công" trong Top Ten.

44 năm từ sau 1975 chúng ta nghe/ biết nhiều về số phận hẩm hiu của người Lính VNCH trong các trại tù của csVN dưới mỹ từ "trại cải tạo" cũng như hoàn cảnh sống khốn khổ dưới chế độ mới của các gia đình có con hay phụ nữ có chồng là Lính nói riêng thời VNCH. Công tâm nhìn lại, phải nói dân Miền Nam VN đã được sống an bình khoảng 21 năm kể từ 1954 dưới sự bảo vệ của Người Lính mà chính cổng thông tin 'Careercast.com' của Mỹ đánh giá là "một nghề" có mức căng thẳng đầu óc cao nhất. Người viết xin được trân trọng bày tỏ sự biết ơn đối với "Người Lính VNCH".! (LNC).

***

Nhiều người bị căng thẳng đầu óc trong công việc của họ, một số nghề nghiệp đặc biệt được xác định cho việc này. Cổng thông tin việc làm của Mỹ 'Careercast.com' hàng năm xác định mức độ căng thẳng của 200 công việc dựa trên các tiêu chuẩn khác nhau, trong đó bao gồm sự nguy hiểm của công việc, thời hạn nộp ngắn, trách nhiệm đối với cuộc sống của người khác hoặc mức độ mạnh mẽ của họ trong mắt công chúng. Dưới đây là mười công việc căng thẳng nhất được xếp theo thứ tự từ hạng mười lên hạng nhất (có nghĩa căng thẳng đầu óc nhất).

* 10. Phát thanh viên (Nachrichtensprecher / news reporter)

Mở đầu cho "Top Ten" là nghề của phát thanh viên. Những người làm công việc này, đứng rất nhiều trước mắt công chúng. Một sai lầm nhỏ thường được bình luận trên các mạng xã hội, điều này khiến họ bị căng thẳng cao độ, cũng như áp lực liên tục để đảm bảo xếp hạng cao căn cứ vào tỉ lệ người xem truyền hình (Einschaltquoten).

* 9. Tài xế taxi

Tài xế taxi chịu áp lực kinh tế cao và do đó áp lực thời gian đối với tài xế tăng lên. Trách nhiệm của họ là đảm bảo hành khách đến nơi an toàn và đúng giờ tại điểm mong muốn đến.

* 8. Phát ngôn viên

Các phát ngôn viên cũng chịu sự quan sát mạnh mẽ của công chúng, dẫn đến mức độ căng thẳng cao và đứng vị trí thứ tám. Họ cũng có thể mệt mỏi khi họ phải công bố quyết định của các tập đoàn hoặc chính trị gia, mặc dù chính họ có thể không tự mình xác nhận điều này.

* 7. Quản lý (Manager) và thành viên hội đồng quản trị

Nhiều cuộc hẹn, nhiều chuyến công tác và chịu trách nhiệm đối với nhiều nhân viên - tất cả những điều này làm cho công việc của một người quản lý hoặc là một thành viên hội đồng quản trị trở thành một vấn đề căng thẳng.

* 6. Phóng viên báo chí

Các nhà báo của các nhật báo liên tục chịu áp lực thời gian. Thời hạn nộp thường rất ngắn và họ phải luôn tham gia nếu có chuyện xảy ra - dù là vào cuối tuần hay giữa đêm. Điều này đặt các phóng viên ở vị trí thứ sáu.

* 5. Quản lý sự kiện (Eventmanager)

Người quản lý sự kiện cũng không dễ dàng gì. Họ có trách nhiệm đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ tại các buổi tổ chức lớn. Căng thẳng thêm thường có thể được gây ra bởi ngân sách cao mà họ cần phải quản lý.

* 4. Cảnh sát

Ở vị trí thứ tư là nghề cảnh sát. Công việc của họ thường không chỉ nguy hiểm cho bản thân mà còn chịu trách nhiệm cho tính mạng và sự an toàn của người khác.

3. Phi công

Phi công cũng chịu áp lực rất lớn, sau tất cả, họ chịu trách nhiệm cho hàng trăm người. Ngoài ra, nhiều chuyến đi theo nhịp sinh học của phi công ảnh hưởng đến sự căng thẳng, nhiều người trong số họ bị khổ sở về giấc ngủ.

* 2. Lính cứu hỏa

Thực tế là nghề lính cứu hỏa "hạ cánh" ở vị trí thứ hai hầu như không đáng ngạc nhiên: Thường thì cuộc sống của những người khác nằm trong tay họ. Công việc mệt mỏi về thể chất và có thể ảnh hưởng đến đời sống tâm lý, bởi vì họ luôn gặp trở lại những trường hợp bi thảm.

* 1. Lính

UserPostedImage

Những người lính có công việc căng thẳng nhất. Đó là vì sự đối đầu liên tục với các tình huống nguy hiểm. Nhu cầu về thể chất và tâm lý rất cao, nhiệm vụ của họ có thể bị đe dọa đến tính mạng và họ phải chịu trách nhiệm cho mạng sống của nhiều người.

* © Lê Ngọc Châu – (Nam Đức, Chiều 15.03.2019)
- Url: Yahoo Finanzen 15.03.2019

thao ly  
#11926 Posted : Friday, March 15, 2019 10:40:04 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

Nguyễn Tất Nhiên -
Một trường thiên kịch bản bi ai


UserPostedImage

Đỗ Trường (Danlambao) - Khi ngôi sao mai Nguyễn Nho Sa Mạc chợt vụt tắt, khoảng trống để lại tưởng như khó có thể bù lấp, thì may mắn thay, trên vòm trời thi ca xuất hiện một Nguyễn Tất Nhiên. Tuy còn tuổi học trò, và khác nhau về thi pháp sáng tạo, nhưng có thể nói, Nguyễn Nho Sa Mạc và Nguyễn Tất Nhiên là hai thi sĩ đích thực. Sự xuất hiện của họ góp phần làm dịu mát, và giải tỏa sự bế tắc của văn thơ, cũng như âm nhạc miền Nam trong giai đoạn chiến tranh khốc liệt nhất của dân tộc.

Đọc và đi sâu vào nghiên cứu, ta có thể thấy, thi sĩ Nguyễn Tất Nhiên tên thật là Nguyễn Hoàng Hải, sinh năm 1952 tại Biên Hòa. Ông là hiện tượng rất đặc biệt của văn học miền Nam. Cái đặc biệt ấy, không chỉ ở tài năng chín sớm, mà ta còn thấy rõ ý tưởng, cũng như hình tượng và ngôn ngữ mới lạ trong thơ Nguyễn Tất Nhiên.

Thật vậy, 14 tuổi (năm 1966) cùng với Đinh Thiên Phương, cậu học trò Nguyễn Hoàng Hải với bút danh Hoài Thi Yên Thi đã cho xuất bản tập thơ đầu tay Nàng Thơ Trong Mắt. Năm 16 tuổi, Hoài Thi Yên Thi in chung tập thơ thứ hai Dấu Mưa Qua Đất cùng với bút đoàn Tiếng Tâm Tình. Và sau khi đổi bút danh thành Nguyễn Tất Nhiên, ông cho xuất bản Thiên Tai vào năm 1970. Thi tập này là thẻ thông hành, đã đưa Nguyễn Tất Nhiên thẳng vào làng văn. Đây là dấu mốc quan trọng nhất trong sự nghiệp sáng tạo của Nguyễn Tất Nhiên. Dù lúc đó ông vẫn còn ngồi trên ghế trung học Ngô Quyền, Biên Hòa. Ngay sau đó, một loạt thi phẩm của Nguyễn Tất Nhiên được các nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang, Phạm Duy phổ nhạc, tên tuổi ông càng đóng đinh vào lòng người đọc nhiều hơn, nhất là giới sinh viên, học sinh. Năm 1978, Nguyễn Tất Nhiên vượt biên, và tị nạn tại Pháp. Và ở đó, nhà xuất bản Nam Á đã ấn hành thi tập "Thơ Nguyễn Tất Nhiên" vào năm 1980. Khi đến định cư tại Hoa kỳ, Nguyễn Tất Nhiên cho in ấn và phát hành Chuông Mơ (1987) Tâm Dung (1989) cùng thi tập Minh Khúc. Đặc biệt tập nhạc Những Năm Tình Lận Đận của ông sáng tác từ khi còn ở trong nước cho đến ra hải ngoại, do nhà xuất bản Tiếng Hoài Nam, Hoa Kỳ ấn hành, vào năm 1984. Nếu đọc, và nghiên cứu đầy đủ, ta có thể thấy, ba khía cạnh chính làm nên chân dung nhà thơ tài hoa Nguyễn Tất Nhiên: Tình yêu, ý tưởng và những hình tượng trong thơ, cũng như chiến tranh, sự phân ly tác động đến tư tưởng, cùng cuộc sống bế tắc với nỗi đau tuyệt vọng của ông.

Năm 1992, bước vào tuổi bốn mươi, có lẽ trái tim mong manh, dễ vỡ của người nghệ sĩ Nguyễn Tất Nhiên, không vượt qua được cái bế tắc của cuộc sống, cũng như tâm hồn, nên ông đã tự kết thúc cuộc đời mình. Sự ra đi đang ở độ chín, và sung sức nhất của Nguyễn Tất Nhiên, làm cho rất nhiều người ngơ ngác và tiếc nuối. Và khoảng trống ông để lại không hề nhỏ, suốt mấy chục năm qua, chưa người (thi sĩ học trò) nào có thể thay thế, bù lấp.

Tình yêu, ý tưởng và hình tượng mới lạ trong thơ.

Tình yêu chiếm một vị trí quan trọng nhất trong sự nghiệp sáng tạo của Nguyễn Tất Nhiên. Đọc ông, làm tôi nhớ đến thi sĩ Đinh Hùng. Bởi, cái chất cuồng nhiệt đến tận cùng, với những hành động mà người đời cho là điên điên khùng khùng, tỉnh tỉnh say say ấy trong tình yêu của hai thi sĩ quyện chặt vào nhau đến vậy. Không rõ, Nguyễn Tất Nhiên có đọc, hoặc chịu ảnh hưởng tí ti nào từ Đinh Hùng hay không? Bởi, khi đọc ông sự ám ảnh cứ vẩn vơ đeo bám tôi, y như đọc thơ Đinh Hùng vậy. Tuy nhiên, một chừng mực nào đó, tôi nghĩ, Nguyễn Tất Nhiên có chịu ảnh hưởng ý tưởng, xây dựng hình tượng từ Du Tử Lê, ở một số bài viết vào khoảng năm 1970- 1971. Ta có thể thấy, cùng viết nỗi đau của tình yêu: "Tình yêu như dao nhọn/ Anh đâm mình, lút cán" và "Về như dao nhọn/ ngọt ngào vết đâm" hai hình tượng so sánh trong Khúc Thụy Du của Du Tử Lê, và Khúc Tình Buồn của Nguyễn Tất Nhiên khá tương đồng. Và tất nhiên, Khúc Thụy Du đã ra đời sớm hơn Khúc Tình Buồn của Nguyễn Tất Nhiên hai năm.

Cái Tôi, cái nghệ thuật vị nghệ thuật là nền tảng, xương sống để làm nên khung thơ Nguyễn Tất Nhiên. Mỗi bài thơ được vắt ra từ cảm xúc của những mối tình đơn độc, nghiệt ngã trong ông. Và thủ thuật đưa tên tuổi thật của người yêu vào thơ, để gõ vào tâm lý (tò mò) của người đọc, nhằm đào sâu vào giá trị chân thực. Tuy nhiên, thủ pháp này, không phải là mới. Bởi, trước Nguyễn Tất Nhiên có Vũ Hoàng Chương, Đinh Hùng hay Du Tử Lê… đã sử dụng nghệ thuật này. Nhưng ở lứa tuổi học trò dám sử dụng, và sử dụng hay như Nguyễn Tất Nhiên, không phải nhà thơ nào cũng làm được. Do những đặc tính trên, nên những bài thơ này, thường có sức sống rất lâu dài. Hoặc trở thành những giai thoại, hay câu chuyện tình sử để lại cho hậu thế:

"…nếu vì em mà ta phải điên tình
cơn giận dữ đã tận cùng mê muội
thì đừng sợ, Duyên ơi, thiên tài yếu đuối
tay tre khô mối mọt ăn luồn

dễ gãy dòn miểng vụn tả tơi xương
khi tàn bạo siết cổ người yêu dấu!
em chẳng bao giờ rung động cũ
ta năm năm nghiệt ngã với tình đầu…"

(Duyên của tình ta con gái Bắc)

Thơ và tình yêu, hai thứ đam mê, cuồng nhiệt nhất đối với Nguyễn Tất Nhiên. Thất bại tình yêu đầu đời như một nhát dao chém tâm hồn ông. Để rồi, mang theo những vết thương bốn mùa luôn mưng mủ ấy, cùng nỗi thất vọng và cô đơn, Nguyễn Tất Nhiên cuộn mình vào trong thơ. Và tưởng chừng thơ ca sẽ làm giảm bớt nỗi đau, giải thoát linh hồn người thi sĩ. Nhưng không phải vậy, bởi cái thất vọng ấy, nỗi đau ấy ủ trong thơ còn nhức nhối, và day dứt hơn sức chịu đựng của con người. Chỗ Tôi, là một bài thơ đã bật ra từ cái ung ủ như vậy của Nguyễn Tất Nhiên. Xét về nghệ thuật, đây là một bài thơ dở của ông, nhưng đọc, ta thấy được sự đắng cay, ê chề, như một lời tự thú của thi nhân vậy:

"Tôi có chỉ cho gia đình
Người tôi yêu
Là một nàng con gái Bắc
Mẹ tôi hai lần nhìn
Dáng em đi
Và nói nó còn nhỏ dại
Không hiểu nó thương mày chỗ nào
Tôi trả lời chỗ con làm thi sĩ
Tuy nhiên tôi vừa đau nhói trái tim
Vì hiểu rằng
Muôn đời
Em vẫn ngó tôi nửa mắt
Có gì đâu
Thiên hạ lâu nay cứ nhạo báng tôi khùng!"

Cũng như Lục bát, thơ Ngũ ngôn rất dễ làm, song khó hay. Bởi, từ thơ đến vè có khoảng cách rất gần, nếu nhà thơ không thực tài. Tuy nhiên, ta có thể thấy, những bài thơ hay của Nguyễn Tất Nhiên thường thuộc về thể thơ này. Ngũ ngôn thơ Nguyễn Tất Nhiên hay, không phải chỉ ở tài năng sử dụng từ ngữ, mà còn ở sự hình tượng hóa, cũng như ý tưởng mới lạ. Nhìn lại văn học sử, dường như chưa ai dám cả gan đưa những hình tượng thánh thiện nơi Thánh đường, cửa Phật để ẩn dụ, so sánh với những cái được cho là kỵ húy như Nguyễn Tất Nhiên. Sự so sánh, tưởng chừng như bất nhã ấy, nhưng thật kỳ lạ, hình ảnh trong thơ Nguyễn Tất Nhiên hiện lên rất độc đáo và tinh tế, đẹp một cách trong sáng và hồn nhiên. Và Ma Soeur là một trong những bài thơ như vậy. Vâng, dù bao nhiêu hạt mưa rơi cũng chưa đủ, chưa thấm bằng tình của người thi sĩ rụng xuống linh hồn thánh thiện ấy: "vai em tròn dưới mưa/ ướt bao nhiêu cũng vừa/ cũng chưa hơn tình rụng/ thấm linh hồn ma-sơ". Một hình tượng so sánh ẩn dụ, dường như, thi nhân muốn khỏa lấp nỗi đắng cay, bất lực, cùng thủ thuật nhân cách hóa, (hay tưởng tượng) để tự ru hồn mình vậy. Đây là bài thơ rất hay của Nguyễn Tất Nhiên. Và Phạm Duy phổ thành ca khúc: Em hiền như Ma Soeur, được nhiều người ưa thích từ gần nửa thế kỷ qua:

"…em hiền như ma-sơ
vết thương ta bốn mùa
trái tim ta làm mủ
ma-sơ này ma-sơ

có dịu dàng ánh mắt
có êm đềm cánh môi
ru ta người bệnh hoạn
ru ta suốt cuộc đời

cuộc đời tên vô đạo
vết thương hành liệt tim!..."

Có thể nói, Nguyễn Tất Nhiên là nhà thơ giàu trí tưởng tượng. Tài năng sáng tạo từ mới, cụm từ mới để tạo nên những hình tượng độc đáo, táo bạo gây sửng sốt, thú vị cho người đọc, xuất hiện ngay từ ngày đầu cầm bút của ông. Nếu ở bài Ma Soeur, Nguyễn Tất Nhiên đã dùng thủ pháp so sánh hình tượng hóa sự thánh thiện của người tình, thì đến với Linh Mục, ông hóa thân cho chính mình, để tìm dĩ vãng, đi đến tận cùng sự thật của cái địa ngục tình yêu ấy: "Vì tôi là linh mục/ giảng lời tình nhân gian/…tín đồ là người tình/ người tình là ác quỷ/ ác quỷ là quyền năng". Thật vậy, những cụm từ so sánh ẩn dụ cũ kỹ và dân dã này, đã được thi sĩ đặt đúng văn cảnh trong cái ý tưởng độc đáo của mình, nó trở thành nghĩa mới, hình tượng mới. Bởi vậy, nó gây cảm hứng cho nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang chuyển thành ca khúc Vì Tôi Là Linh Mục, được mọi tầng lớp đón nhận, yêu thích, nhất là giới trẻ. Đây là một trong những đặc tính làm nên hồn thơ đặc trưng riêng Nguyễn Tất Nhiên. Đặc tính này xuyên suốt sự nghiệp sáng tạo của ông:

“dĩ vãng là địa ngục
giam hãm đời muôn năm
tôi - người yêu dĩ vãng
nên sống gần Satan

ngày kia nghe lời quỉ
giáng thế thêm một lần
trong kiếp người linh mục
xao gầy cơn điên trăng!
---

vì tôi là linh mục
giảng lời tình nhân gian
nên không có thánh kinh
nên không có bổn đạo

nên không có giáo đường
một tín đồ duy nhất
vừa thiêu huỷ lầu chuông!..."

Tôi không cân đong, đo đếm kỹ lắm, nhưng dường như thơ Nguyễn Tất Nhiên nằm trong Top được phổ nhạc nhiều nhất từ trước đến nay? Bởi, ngoài ngôn ngữ giầu nhạc tính, thanh âm, thì ý tưởng mới lạ trong thơ của ông tạo ra rất nhiều cảm hứng cho các nhạc sĩ sáng tạo. Và cái ý tưởng ấy, như một luồng gió mới thổi vào cái không khí âm nhạc thời chiến lúc đó. Thật vậy, một loạt các ca khúc của Phạm Duy ra đời từ thơ Nguyễn Tất Nhiên. Đặc biệt có ca khúc Cô Bắc Kỳ Nho Nhỏ, Phạm Duy đã mượn ý tưởng bài thơ Cô Bắc Kỳ Nho Nhỏ và cảm hứng từ Đám Đông để viết nên. Có thể nói, đây là bài thơ điển hình về tài năng trí tuệ liên tưởng của Nguyễn Tất Nhiên, đã giúp cho Phạm Duy chuyển thành một ca khúc hay đến vậy. Và hơn thế nữa, với tài năng của mình, Phạm Duy vẫn giữ nguyên được sự nhẹ nhàng, tính vui nhộn cùng từ ngữ mộc mạc của bài thơ: “cô Bắc Kỳ nho nhỏ/ tóc “demi-garçon”/ chiều đạp xe vô chợ/ mắt như trời bao dung/ đời chia muôn nhánh khổ/ anh tận gốc gian nan/ cửa chùa tuy rộng mở/ tà đạo khó nương thân/…qua giáo đường kiếm Chúa/ xin được làm chiên ngoan/ Chúa cười rung thánh giá/ bảo: đầu ngươi có sừng!". Vẫn mang tâm trạng oán trách buồn đau, khắc khoải của Hai Năm Tình Lận Đận, do Phạm Duy phổ nhạc, Anh Bằng đã đưa bài lục bát Trúc Đào vào âm nhạc mượt mà, và nhẹ nhàng hơn. Song nó vẫn giữ nguyên được hồn vía của bài thơ. Với tôi, Trúc Đào là một bài thơ hay nhất ở thể lụt bát của Nguyễn Tất Nhiên. Nó không chỉ hay về nội dung tư tưởng, mà có lời thơ rất mượt mà: "Chiều xưa có ngọn trúc đào/ Mùa thu lá rụng bay vào sân em…" Tuy nhiên, Khúc Tình Buồn được Phạm Duy phổ nhạc với lời tựa Thà Như Giọt Mưa, cho tôi nhiều cảm xúc nhất. Khúc Tình Buồn thuộc thể tứ ngôn, là một trong những bài thơ hay nhất của Nguyễn Tất Nhiên. Bài thơ, ông viết khi đang là học sinh năm cuối trung học. Vẫn thủ pháp so sánh ẩn dụ, Nguyễn Tất Nhiên đã mượn hiện tượng của tự nhiên giãi bày nỗi lòng đớn đau, sự bất lực của kẻ si tình, của một tình yêu đơn phương: "thà như giọt mưa/ vỡ trên tượng đá/ thà như giọt mưa/ khô trên tượng đá/ có còn hơn không". Để rồi, từ trong nỗi bất lực, và tình si ấy, người đọc mới chợt nhận ra, cái giá trị tuyệt đối và vĩnh cửu của tình yêu. Tuy nhiên, bác nào đang bị tình phụ, hay tình đơn phương, tim mạch yếu kém, thì chớ nên đọc bài thơ này:

“người từ trăm năm
về qua sông rộng
ta ngoắc mòn tay
trùng trùng gió lộng

người từ trăm năm
về khơi tình động
ta chạy vòng vòng
ta chạy mòn chân".

Nếu trước đó, văn học sử Việt không có những thi sĩ thiếu niên Chế Lan Viên với Điêu Tàn, Tế Hanh với Nghẹn Ngào, hay Nguyễn Nho Sa Mạc với Trăng Lạnh, thì có lẽ không ai tin thi phẩm Thiên Tai là do người học trò trung học Nguyễn Tất Nhiên viết ra. Bởi, sự già dặn của bút pháp cũng như tư tưởng, với những câu thơ được ủ chín tâm hồn thi nhân. Tôi không biết chính xác, bài thơ Oanh được Nguyễn Tất Nhiên viết từ khi nào. Nhưng chắc chắn, nó được viết trước tập Thiên Tai, lúc đó ông đang học lớp 10 hoặc lớp 11. Một bài thơ già dặn, và lời thơ tuyệt đẹp: “Hãy yêu chàng, yêu chàng như yêu cánh gió/ Chơi giỡn tung tăng hai vạt áo dài/ Gió đưa mây về, trời mưa, bong bóng vỡ/ Chàng đưa tình về, xót ngọn cỏ may". Bài Thiên Thu viết năm Nguyễn Tất Nhiên 18 tuổi. Với bài thơ này, Nguyễn Tất Nhiên có thể ngồi cùng mâm nhấc lên đặt xuống với các cụ Đinh Hùng, Bùi Giáng…Du Tử Lê rồi. Với tôi, đây là bài thơ toàn bích nhất của Nguyễn Tất Nhiên. Đọc nó, tôi bị ám ảnh, mộng mị hết mấy đêm liền. Cả bài thơ là một câu hỏi tu từ. Không một lời giải đáp, buộc Nguyễn Tất Nhiên lìa hồn mình ra khỏi của cái thế giới hiện thực. Ông co giò chạy trốn quá khứ. Nhưng chạy đâu cũng thấy "chạy vòng vòng" đang "chạy mòn chân" rồi quay về với cái hiện hữu của chính mình. Vâng, đó cũng như một trường thiên kịch bản bi ai, vận vào chính cuộc sống cũng như tâm hồn Nguyễn Tất Nhiên vậy: "…sao thiên thu không là thiên thu?/ nên những người yêu là những ngôi mồ/ tôi đứng một mình trong nghĩa địa/ và chắc không đành quên khổ đau!".

Đang định viết lời kết cho giai đoạn này, cũng như nguyên nhân dẫn đến sự thành công rất sớm của Nguyễn Tất Nhiên, chợt làm tôi nhớ đến câu chuyện. Hôm rồi, tân gia nhà một người bạn, trong lúc khật khừ, tôi buột miệng nói với một bác nhà thơ cộng đồng đến từ Berlin: Với tôi, kể từ sau 1954 đến nay (2019) văn học Việt Nam ở tuổi học trò, có hai thi sĩ tài năng nhất. Đó là Nguyễn Nho Sa Mạc, người xứ Quảng, với tập thơ Vàng Lạnh, và nhà thơ Nguyễn Tất Nhiên người xứ Nam, với tập thơ Thiên Tai. Bác nhà thơ này, goặc lại tôi: Ông nói thế chó nào ấy chứ, xứ Bắc có không ít các thần đồng thơ, chả lẽ không đáng nói đến sao. Tôi bảo bác ấy: Đây là ý kiến chủ quan của cá nhân tôi, có thể là sai. Nhưng ta có thể thấy, trong giai đoạn đó ở miền Bắc cũng xuất những tài năng thi phú trẻ, và được gắn mác mỏ thần đồng như: Hoàng Hiếu Nhân, hay Trần Đăng Khoa… Tuy nhiên, các thần đồng thi ca này, được các nhà thơ tên tuổi Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Trần Nhuận Minh… chăm sóc, định hướng tư tưởng rất kỹ càng. Do vậy, có những câu thơ của họ đọc lên cứ tưởng của Diệu, của Chế, của Minh. Hơn nữa, mấy “thần đồng“ này chỉ làm được thơ thiếu niên, nhi đồng. Sau này, Hoàng Hiếu Nhân bị tịt ngòi không viết lách được nữa. Còn Trần Đăng Khoa viết lay lắt, với những dấu ấn mờ nhạt. Thành thật mà nói, nếu ngoa ngôn dùng danh từ thần đồng để đo lường tài năng thi phú, thì với tôi, kể từ khi xuất hiện thơ mới đến nay, chỉ xảy ra một lần duy nhất. Đó là cậu bé thần đồng Chế Lan Viên với thi tập Điêu Tàn. Một tập thơ vừa ra đời đã trở thành cổ thi.

Kinh hơn nữa, thời gian gần đây chẳng hiểu ăn phải cái bả gì, mà ông Giáo sư Phong Lê, ông Phó chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam "cựu thần đồng" Trần Đăng Khoa cùng một số nhà thơ, nhân vật tên tuổi phát động cuộc thi “Sáng tác văn tế Đại thi hào Nguyễn Du”. Một việc làm hoặc ấu trĩ, hoặc của chùa cùng nhau chia oản. Quả thực, xa Việt Nam đến quá nửa đời người, vậy mà nghe cái từ phát động, với phong trào tôi sởn hết cả người.

Nghệ thuật Lục bát, tài năng thi phú của cụ Nguyễn Du đã được khẳng định từ mấy trăm năm qua cùng với Kiều Truyện. Không còn bàn cãi. Tuy nhiên, hồn vía của tác phẩm này thuộc về anh ba Tàu phương bắc. Do vậy, với tôi những tác phẩm Việt thuần chủng (Việt tính) đi vào lòng người hơn, từ mấy trăm năm qua phải là: Đặng Trần Côn với Chinh Phụ Ngâm, hay Nguyễn Gia Thiều với Cung Oán Ngâm Khúc.

Dài dòng một chút về vấn đề này để cho thấy, miền Bắc không phải, không có những tài năng trẻ, từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nhưng với sự dẫn dắt, tư tưởng đến nay vẫn còn như thế này, thì tài năng nào không thui chột, hoặc biến dạng mới là chuyện lạ. Cũng may, Nguyễn Tất Nhiên sinh trưởng ở miền Nam, bằng không cũng mất hút con mẹ hàng lươn như “thần đồng thơ“ Hoàng Hiếu Nhân trên thi đàn là cái chắc.

Chiến tranh, cùng nỗi thống khổ sau cuộc chiến.

Sinh ra và lớn lên trong giai đoạn tang thương nhất của đất nước, tuy không phải là người lính, song Nguyễn Tất Nhiên cũng không thể bước ra khỏi cuộc chiến ấy. Tuy nhiên, cứ tưởng, thơ văn thi phú của ông chỉ ngắc ngư với giăng hoa, ong bướm, Oanh, Duyên, Minh Thủy. Nhưng tôi đã lầm. Mảng viết về thế sự, xã hội tình người của Nguyễn Tất Nhiên không hề nhỏ. Viết về chiến tranh, dường như bút pháp, cũng như nội dung hiện thực ông đào sâu vào khía cạnh rất khác so với các thi sĩ cùng thời. Bởi, đọc ông, tôi không hề thấy tiếng bom rơi, đạn nổ, vậy mà khói lửa, chết chóc thương đau trải dài trên trang thơ của ông. Thật vậy, vừa rời ghế nhà trường, (19 tuổi) Nguyễn Tất Nhiên đã viết “Chiều Mệnh Danh Tổ-Quốc”. Một bài thơ, không chỉ người lính, hoặc những người trải qua chiến tranh, mà tôi, kẻ chưa hề biết đến súng đạn, vậy mà ngồi đọc, và viết cũng phải rưng rưng:

"…Chiều quân đội nghĩa trang
Chiều mệnh danh tổ quốc
Có muôn ngàn câu kinh
Có muôn ngàn tiếng khóc

*
Có chuyến xe nhà binh
Đưa "Thiên Thần" xuống đất
Còn ai, còn ai chăng?..."

Có thể nói, từ thơ tình đến thơ thế sự của Nguyễn Tất Nhiên bài nào cũng vậy, rất nhẹ nhàng, không hề lên gân, song đã gieo vào lòng người đọc nỗi đau day dứt khôn nguôi. Vào giai đoạn cuối của cuộc chiến, thân phận người lính càng bi đát hơn. Sự kiên cường của họ trước sự hèn nhát, tháo chạy của những cấp lãnh đạo cao nhất, làm cho Nguyễn Tất Nhiên xúc động: “Về trên nạng gỗ mà trông/ Lô nhô lãnh đạo cong lưng bôn đào". Thật vậy, sự đồng cảm đối người lính trong thơ ông, không chỉ trong chiến tranh, mà ngay sau cuộc chiến, ta càng thấy đậm nét hơn. Chiến tranh qua đi, nỗi đau về thể xác lẫn tâm hồn của người lính thương phế binh, và những hệ lụy cho gia đình, cháu con còn bi thương, rách nát hơn gấp nhiều lần. Về Trên Lạng Gỗ là một bài thơ như vậy. Nó là một trong những bài thơ thế sự hay nhất, từ trước đến nay, mà tôi đã được đọc. Tính hiện thực như một bản cáo trạng đối với chế độ xã hội đương thời của nhà thơ, cùng lời cảm thông sâu sắc, xoa dịu nỗi đau của con người. Đọc xong bài thơ này, tôi không còn biết đây là thơ, hay là lời ru nỗi đau của Nguyễn Tất Nhiên. Các bạn đọc lại đoạn trích dưới đây, xem có cảm giác như tôi không:

“…Về trên nạng gỗ mà trông
Chín năm chinh chiến đeo tròng nguỵ quân
Con thơ nhục nhã đến trường
Ê a phỉ báng máu xương cha mình

Cha "lính nguỵ" - con tự nhiên
Thành phần không được ngóc lên làm người
Học vừa đủ biết đọc thôi
Đủ làm gia súc hiểu lời Đảng sai

Hãy cười đi phế binh ơi
Một tay cũng rán mà... moi củ mì
Từ đây dỗ đói thường khi
Ru con tôi hát não nề ca dao"

Cái đau của người thi sĩ là ru được người chứ không thể ru được chính mình, tâm hồn mình. Do vậy, trong cái bi đát đó, Nguyễn Tất Nhiên buộc phải trốn chạy, hay tìm đến: “Ta mời ta viếng mộ/ Lìa thảm cảnh dương gian". Và cầu Nại Hà cũng đã bị gãy nhịp, người thi sĩ quay về nơi địa ngục. Không nghe lời sám hối, mà vọng lên tiếng kêu than thỉnh cầu của thi nhân: “Phải sống nơi địa ngục/ Mới hiểu thấu thân ta". Dường như không có lời đáp vọng lại. Bởi, sự bất lực, hấp hối tro tàn ấy, đâu chỉ riêng thi sĩ:

"…Ta mời ta viếng mộ
Lìa thảm cảnh dương gian

Chúc Phật còn lui chân
Trước bạo quyền chế độ
Huống hồ chút hư danh
Nguyễn Tất Nhiên thống khổ

Ôi chữ nghĩa văn chương
Bất lực, càng bất lực
Phải sống nơi địa ngục
Mới hiểu thấu thân ta

Đôi mắt người ngây thơ
Không hề vương vấn tội
Có chở tình ta theo
Tới cõi nào diệu vợi?

Lửa đời ta đã lụn
Đang hấp hối tro tàn" (Tháng 11, Thơ Mưa)

Thành thật mà nói, chỉ khi đi sâu vào đọc, tôi mới nhận ra thơ văn Nguyễn Tất Nhiên luôn gắn liền với xã hội và đời sống của con người. Thơ của ông có tính thời sự cao. Tôi nghĩ, mảng đề tài này góp phần không nhỏ làm nên sự nghiệp sáng tạo của ông. Nhưng dường như, bấy lâu nay chúng ta đã quên hẳn nó. Do vậy, văn học sử Việt Nam rất cần những nhà nghiên cứu khai quật, đánh giá cho thật đầy đủ, và khách quan về thơ văn Nguyễn Tất Nhiên.

Chia ly, với cuộc sống bế tắc, cùng những nỗi đau tuyệt vọng.

Ra đi là con đường duy nhất để giải thoát Nguyễn Tất Nhiên ra khỏi nơi địa ngục. Con thuyền lá tre kia vừa cập bến tự do, thì linh hồn ông đã chết ngay khi đặt chân lên miền đất lạ: "kẻ vượt biển đã tới bến mạnh lành/ nhưng chết ngay khi đặt chân lên bờ đất". Những mâu thuẫn nội tâm, và bi kịch của người thi sĩ bắt đầu từ đó. Để rồi, cuộc sống và thi ca Nguyễn Tất Nhiên luẩn quẩn trong cái vòng tròn định mệnh ấy. Có thể nói, đây là tâm lý chung của tất cả các văn nghệ sỹ trốn chạy sau biến cố 1975, chứ không riêng Nguyễn Tất Nhiên. Tuy nhiên, sự hòa nhập, nghị lực và khát vọng tự do, khát vọng sống của mỗi con người khác nhau. Bài thơ Paris, Khúc Tháng Chín được Nguyễn Tất Nhiên viết trong tâm trạng, và hoàn cảnh như vậy. Đây là bài thơ hay, một lần nữa chứng minh cho ta thấy, sự liên tưởng, trí tưởng tượng phong phú của ông:

“…kẻ leo rào đã chụp được Tự Do
nhưng tức thời buông tay bổ ngửa

là ta
---

phải, ta đánh rơi ta
nát vụn
sau khi đánh rơi Việt Nam
bên kia bờ biển mịt
---

cây cối sẽ phục sinh vào đầu tháng tư năm tới
phần ta
cách gì tươi tắn lại
khi đời đã sang thu
cộng với lần bứng gốc…"

Những năm tháng ly hương, cuộc sống Nguyễn Tất Nhiên, dường như hồn đã lìa khỏi thân xác. Với ông, đó là những nỗi đau và cô đơn không có thể bù lấp: “Quê hương đã lìa/ Người tình đã xa/ Bạn bè đã tàn/ Mọi thứ đã rã tan cùng đại dương xanh”. Do vậy, với tâm hồn, nghị lực mong manh yếu đuối luôn làm cho người thi sĩ Nguyễn Tất Nhiên chán nản bi ai: “Có lẽ em không hay/ Đôi cách chàng đã gãy". Tuy vậy, cùng nỗi nhớ thường trực, trái tim mẫn cảm của người nghệ sĩ luôn hướng về quê hương, đất nước. Nhớ Nội, là một bài thơ thất ngôn như vậy. Một bài thơ hay và cảm động, tiêu biểu cho tâm trạng của Nguyễn Tất Nhiên trong giai đoạn này:

"…từ lúc giặc về, con biệt xứ
nát lòng chim quốc nhớ quê hương
mấy thu vàng úa đời xa cội
chẳng biết mộ phần nội có yên?"

Bi kịch gia đình, bi kịch xã hội ảnh hưởng trực tiếp đến tư tưởng, và thi pháp sáng tác của Nguyễn Tất Nhiên. Đây là giai đoạn nặng nề, cùng cực, cô đơn nhất của ông. Do vậy, những bi ai, u uất đã trải dài từ thi tập Tâm Khúc cho đến Minh Khúc. Sự chia ly, đổ vỡ của tình yêu và gia đình “…như dao nhọn/ ngọt ngào vết đâm" tan nát trái tim Nguyễn Tất Nhiên. Ông bất lực trong nỗi bơ vơ, và trống trải: “bây giờ em đã xa tôi/ hay là sông núi xa đời lãng du…chim đêm hót tiếng đau tình/ đau tim tôi chở lòng thành kiếm em...". Giai đoạn này, dường như ông hòa toàn quay về với thể thơ lục bát. Những câu thơ của ông đọc lên như có tiếng ru đời và ru mình vậy. Vâng, hai tập thơ lục bát, cũng không thể cứu rỗi được hồn người thi sĩ. Đoạn trích về nỗi đau, và cô đơn trên con đường mịt mù sương khói trong bài Minh Khúc 90 đã báo hiệu số phận của Nguyễn Tất Nhiên:

“đường không gian – đã phân ly
đường thời gian- đã một đi không về
những con đường mịt sương che
tôi vô định lái chuyến xe mù đời
cu tí ngủ gục đâu rồi?
băng sau, ngoái lại, bời bời nhớ con..."

Có thể nói, nghị lực, và trái tim đa cảm của thi sĩ Nguyễn Tất Nhiên không thể vượt qua được nghịch cảnh ở nơi miền đất lạ. Nó làm cho ông khủng khoảng tinh thần trong nỗi cô đơn đến tuyệt vọng. Nếu nói, cuộc đời Nguyễn Tất Nhiên là một bi kịch, thì diễn viên là ông, và đạo diễn cũng là ông. Và kịch bản ông viết từ hai mươi năm trước đã vận vào đúng cuộc đời, cái chết của diễn viên Nguyễn Tất Nhiên vậy:

“Ta phải khổ cho đời ta chết trẻ
Phải ê chề cho tóc bạc với thời gian
Phải đau theo từng hớp rượu tàn
Phải khép mắt sớm hơn giờ thiên định".

Tôi thuộc thế hệ sau Nguyễn Tất Nhiên khá xa, và cũng chưa một lần gặp gỡ, hoặc được quen biết ông. Tuy nhiên, tên tuổi Nguyễn Tất Nhiên, tôi đã biết khá lâu, khi đọc, hoặc viết về một số nhà văn gốc miền Nam khác. Đôi lúc tâm trạng buồn, vui tôi thường đàn hát những bản nhạc phổ từ thơ của ông, hoặc do ông sáng tác. Và Không hiểu tại sao, vài tuần nay như có một sợi dây tâm linh nào đó thôi thúc, buộc tôi tìm đọc, rồi viết về Nguyễn Tất Nhiên. Dù tôi cũng là "tên vô đạo" như ông. Đọc và viết trong vài tuần, sau giờ làm việc, do vậy, tôi nghĩ, không tránh khỏi những thiếu sót, hoặc sai lệch. Nhưng đã đọc, mà không viết, cứ để ứ hự ở trong lòng thì quả thật, có lỗi với Nguyễn Tất Nhiên thi sĩ.

Leipzig ngày 15-3-2019
Đỗ Trường
danlambaovn.blogspot.com
Hoàng Nam  
#11927 Posted : Saturday, March 16, 2019 2:57:33 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Nổ


UserPostedImage

Thế sự xác rồi còn đốt pháo - Tú Xương

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến (Danlambao) - Nhà văn Bá Dương có cái tật xấu là hay viết những điều không tốt lành gì mấy về đồng bào mình: “Nói đến ồn ào, cái mồm người Trung Quốc thì to không ai bì kịp.”

Nhận định tiêu cực này được rất nhiều người, nhất là người Việt, nhiệt liệt tán đồng. Tác phẩm Người Trung Quốc Xấu Xí của ông được dịch giả Nguyễn Hồi Thủ chuyển sang Việt ngữ, và bán chạy như tôm tươi.

Trong số độc giả ái mộ Bá Dương, tôi đoán, chắc phải có nhà báo Ngô Nhân Dụng – tác giả của đoạn văn sau:

“Ở Việt Nam bây giờ, trong quán có mấy người cao hứng nói lớn tiếng, tranh nhau nói lấy được, không ai nhường ai, át giọng tất cả mọi người. Lúc đó, chỉ cần một người can ngăn: ‘Ông ơi, đừng nói lớn quá! Người ta tưởng bọn mình người Trung Quốc!’ Nhắc nhở vậy đủ rồi! Người đang cười nói oang oang bỗng đỏ mặt, cái miệng tự đạp thắng, hạ thấp tần số vừa đủ nghe!”

Nói nào ngay thì chả riêng gì Ngô Nhân Dụng mà chính tôi cũng thế, cũng nghĩ về người Trung Hoa với ít nhiều méo mó cùng ác cảm. Thành kiến này, của riêng tôi, chỉ vừa mới “sụp đổ” hôm qua.

Chính xác hơn là đêm qua, sau một chuyến xe đò đường dài – từ Kuala Lumpur đến Singapore – tôi mệt rã rời nên lấy phòng khách sạn xong là lăn ra ngủ say như chết. Mở mắt dậy thì đã khuya, bụng đói, tôi lò dò vào một tiệm ăn đèn đuốc vẫn còn sáng trưng. Vừa ngồi xuống ghế, đã thấy ngay bên cạnh mình là hình một tô hoành thánh mì, cùng dòng chữ song ngữ (Please Keep The Volume Down While Eating After 10:30 PM) dán ngay trên tường.Ảnh chụp 2019

Thảo nào mà quán đông nhưng không ồn. Hoá ra không phải lúc nào người Tầu cũng tía lia và um xùm như thiên hạ vẫn tưởng. Có nơi, và có lúc, họ cũng ăn nói nhỏ nhẹ bình thường như đa phần nhân loại. Dân Việt Nam thì xem chừng hơi khác, nhất là cái dàn lãnh đạo của đất nước này. Họ nổ long trời, và nổ đều đều – ở khắp mọi nơi – trong mọi tình huống (bất kể giờ giấc) khiến cả thế giới đều bị… ù tai:

- Nguyễn Phú Trọng: “Nhìn tổng quát, đất nước có bao giờ được như thế này không?”

- Nguyễn Thị Kim Ngân: “Đất nước này được như thế này, ngẩng mặt lên nhìn với bạn bè năm châu bốn biển như thế này, vai trò vị thế như thế này đó là do chúng ta duy trì được sự ổn định chính trị và trật tự an toàn trong cả nước.”

- Nguyễn Xuân Phúc: “Đã đến lúc phải đi ra chinh phục thế giới, mang thế giới về Việt Nam."

- Nguyễn Mạnh Tiến: “Người bán trà đá tại Việt Nam có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới.”

- Nguyễn Thành Phong: “Đủ cơ sở để thành phố Hồ Chí Minh vào top 10 thành phố đẳng cấp của thế giới.”

- Nguyễn Mạnh Hùng: “Việt Nam có thể đi đầu cách mạng công nghiệp 4.0”

- Nguyễn Xuân Thắng: “Việt Nam giúp Đức ‘tìm lại những mặt ưu việt’ của CNXH hiện thực trước đây”

Thực là một tấc đến Giời. Mà đó là mới điểm sơ vài vị họ Nguyễn thôi, chớ gộp chung bá tính lại thì chắc mệt chết luôn. Giấy mực đâu ra mà ghi cho hết. Giới lãnh đạo đã lớn họng rồi mà đám truyền thông còn chuyên việc “khuếch âm” nữa nên khó tránh được những vụ nổ chát chúa (“vượt bức tường âm thanh”) như vừa xẩy ra ở báo Thanh Niên:

“Việt Nam Trung Tâm Hoà Giải Quốc Tế.”

Nổ tới cỡ đó thì có lẽ ngay cả đến Chúa/Phật cũng phải nổi khùng, chớ đừng nói chi tới đám facebookers:

- Ngô Thanh Tú: “Trung tâm hoà giải quốc tế con mẹ gì, toàn là lũ thủ dâm tinh thần thôi.”

- Ngô Nhật Đăng: “Bệnh đã đến giai đoạn bốc mùi xú uế nồng nặc. Mỗi việc phải hòa giải với nhân dân mà bao nhiểu năm đảng chưa làm được.”

- Vĩnh San: “Chắc chắn TP Hồ Chí Minh sẽ có giải Nobel Y học nếu như có ai đó chữa khỏi bệnh ‘nổ’ cho các bác lãnh đạo.”

- Nguyễn Văn Đài: “Đây là chứng ‘hoang tưởng tự cao.’"

Tôi vô cùng tiếc là không thể đồng tình với quan điểm của các vị thức giả thượng dẫn. Theo tôi thì đám lãnh đạo CSVN chả có ai bị bệnh tật hoang tưởng gì ráo trọi. Tất cả đều “nổ” như nhau, theo đúng truyền thống và phương châm chỉ đạo (“mồm miệng đỡ chân tay”) thôi.

Cha đẻ của chế độ hiện hành, Hồ Chí Minh, là kẻ đã khai hoả cho những phát nổ đầu tiên:

- “Từ giờ phút này trở đi các em nhận một nền giáo dục hoàn toàn Việt Nam, một nền giáo dục của một nước độc lập.”

- “Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay!”

Sau khi “thắng giặc Mỹ,” Lê Duẩn nổ tiếp:

- “Chúng ta sẽ đuổi kịp Nhật trong 15, 20 năm và nhân dân ta sẽ đi trên thảm vàng.”

Rồi khi Lê Duẩn đã dẫn dắt “nhân dân đi trên thảm vàng” để vào ngõ cụt. Tuy thế, kẻ kế vị – Trường Chinh – vẫn không hề nao núng và vẫn lớn tiếng như thường: “Đảng ta phải cứu lấy giai cấp công nhân.”

Trường Chinh qua đời năm 1988. Hơn ba mươi năm sau, vào ngày 27 tháng 2 năm 2019, Tổ Chức Liên Kết Oxfam ái ngại cho biết: “Tại Việt Nam hiện nay, có tới 99% công nhân may không được trả lương đủ sống căn cứ trên mức sàn lương châu Á và 74% không được trả lương đủ sống căn cứ trên mức sàn của Liên minh lương đủ sống toàn cầu.”

Blogger Trân Văn nhận xét: “Kết quả cuộc khảo sát vừa kể thật ra không mới. Tình trạng công nhân lao động cật lực nhưng càng ngày càng nghèo khổ, sống triền miên trong cảnh thiếu trước hụt sau, cả tinh thần lẫn sức khỏe cùng suy sụp sau một thời gian ngắn tham gia ‘giai cấp lãnh đạo cách mạng Việt Nam’ đã kéo dài vài thập niên.”

Dù vậy – “vài thập niên” qua – các đồng chí lãnh đạo vẫn cứ thay nhau nổ ròn rã, nổ đều đều, và nổ tỉnh queo hà:

- Nguyễn Minh Triết : “Ngày nay, chúng ta ngẩng cao đầu, sánh vai cùng cường quốc...”

- Trương Tấn Sang:“Những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của gần 30 năm đổi mới mà nhân dân ta đạt được khiến chúng ta hãnh diện và tự hào, bạn bè quốc tế ngưỡng mộ.”Ảnh lấy từ FB Thanh Pham

Nói như rồng leo, làm như mèo mửa. Mồm miệng đỡ chân tay vốn là truyền thống lâu đời của chế độ hiện hành. Từ năm 1951, tại Đại Hội II, điều lệ của đảng đã ghi: “Tư tưởng Mao Trạch Đông là kim chỉ nam’ của đảng.” Bởi thế, đường lối/ chính sách (Cải Cách Ruộng Đất, Chỉnh Đốn Tổ Chức, Tam Phản, Rèn Cán Chỉnh Quân, Cải Tạo Công Thương Nghiệp, Hợp Tác Xã Công Nông, Phát Động Chiến Tranh Giải Phóng Miền Nam…) đều do bác Mao chỉ đạo. Bác Hồ chỉ có mỗi việc là sáng tác thơ để minh họa và để… nổ chơi thôi: “Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!”

Bác Duẩn – xem ra – có vẻ độc lập và độc đáo hơn chút xíu. Ông lập thuyết (Làm Chủ Tập Thể) đàng hoàng nhưng xem chừng không được hưởng ứng và tin tưởng gì cho lắm: Riêng còn chẳng có có gì chung!

Chỉ có Bác Chinh là nổi bật về trình độ học vấn và khả năng sáng tạo. Tạp Chí Cộng Sản mô tả ông là “nhà thiết kế đường lối đổi mới của Đảng ta.”

Bộ thiệt vậy sao?

Thiệt ra, thằng chả không có “thiết kế” cái con bà gì ráo mà chỉ ở vào tình thế bắt buộc phải lựa chọn một thế cờ (“đổi mới hay là chết”) do nhân dân đã sắp sẵn rồi.

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn nhận xét hoàn toàn chính xác là về “khoa ăn nói” của giới lãnh đạo CSVN: “Họ không nói được cái gì cụ thể, mà chỉ xoay quanh các khẩu hiệu quen thuộc, kiểu như ‘dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh…’"

Cứ “xoay quanh các khẩu hiệu” như thế mãi thiệt là ớn chè đậu nên lâu lâu “các anh ở trên” phải nổ một phát để… kích thích lòng dân. Cũng chỉ là một chiêu “mồm miệng đỡ tay chân” thôi. Tưởng cũng không có gì đáng để bận tâm hay rầm rĩ quá!

Tưởng Năng Tiến
danlambaovn.blogspot.com
Hoàng Nam  
#11928 Posted : Saturday, March 16, 2019 3:14:35 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Đảng Dân chủ tiến vào Bạch Ốc bằng con đường Trung Tây?


March 14, 2019

Tổ chức đại hội toàn quốc tại tiểu bang Wisconsin không đảm bảo giúp Đảng Dân chủ giành được trận địa quan trọng này trong cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2020.

UserPostedImage

TB Milwaukee sẽ là nơi tổ chức Đại hội Toàn quốc Đảng Dân chủ vào năm 2020

Đảng Dân chủ đã tổ chức đại hội ở tiểu bang (TB) North Carolina hồi năm 2012 và tiểu bang Pennsylvania hồi năm 2016, nhưng sau đó đã để mất cả hai tiểu bang này trong cuộc bầu cử Tổng thống sau đó trong cùng năm.

Đảng Cộng hòa tổ chức đại hội toàn quốc ở TB Minnesota vào năm 2008 và Florida vào năm 2012, nhưng rồi cũng để lọt hai TB này vào tay Đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, hướng tới cuộc bầu cử vào năm 2020, lựa chọn Milwaukee của Đảng Dân chủ thay vì Houston hay Miami là lựa chọn mang đầy ý nghĩa chính trị bởi vì thông điệp mà Đảng Dân chủ muốn gửi gắm.

Đây là đại hội đầu tiên của Đảng Dân chủ ở vùng Trung Tây kể từ năm 1996. Bốn năm trước, Đảng này gánh chịu thất bại sít sao nhưng đầy tai hại ở Wisconsin, tiểu bang mà ứng viên Tổng thống khi đó của Đảng là bà Hillary Clinton đã không đi vận động trong chiến dịch tranh cử của bà. TB Wisconsin là một trong ba TB bang chiến trường ‘bức tường Xanh’ của Đảng Dân chủ vốn đã nhiều năm bỏ phiếu cho đảng này, nhưng lại bỏ phiếu cho ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump vào năm 2016, giúp ông bước vào Bạch Ốc.

Các kỳ đại hội Đảng ở Mỹ là các chiến dịch vận động dài hơi và rất tốn kém – đó là diễn đàn cho Đảng và ứng viên Tổng thống của Đảng nói điều họ muốn nói đến với các cử tri mà họ muốn nghe thông điệp đó. Với việc tổ chức đại hội ở TB Milwaukee, Đảng Dân chủ muốn gửi đi một số thông điệp.

Họ đang muốn nói rằng lấy lại ba TB bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania là một ưu tiên chiến lược cốt lõi của Đảng Dân chủ. Cả ba tiểu bang này đã bầu cho ứng viên Tổng thống của Đảng Dân chủ ít nhất là sáu lần liên tiếp cho đến năm 2016. Nếu họ vẫn bầu cho Đảng Dân chủ hồi năm 2016, ông Trump đã không thể trở thành Tổng thống. Nếu Đảng Dân chủ giành lại tất cả ba TB này vào năm 2020 – mà không có gì thay đổi ở các TB khác – thì họ sẽ giành lại Bạch Ốc.

Có thể lập luận hoàn toàn hợp lý rằng Wisconsin là tiểu bang khó nhằn nhất đối với Đảng Dân chủ trong số ba TB chiến trường này và trong một cuộc bầu cử rất sít sao nó có thể là ‘điểm đảo chiều’ giúp cho Đảng nào thắng ở tiểu bang này sẽ giành được đa số phiếu đại cử tri đoàn. Nếu như nó không phải là TB quan trọng nhất vào năm 2020 thì nó sẽ nằm trong ba hay bốn TB quan trọng hàng đầu.

Các tiểu bang bức tường xanh không phải là con đường đi đến chiến thắng duy nhất mà Đảng Dân chủ theo đuổi trong năm 2020. Còn có con đường phía Nam nhắm vào các TB Florida, North Carolina và Georgia. Nhưng con đường Trung Tây là con đường dễ dàng nhất, có khả năng giành thắng lợi nhất của Đảng Dân chủ.

Bên cạnh đó, với việc chọn Milwaukee, Đảng Dân chủ muốn nói rằng họ không muốn để mất các cử tri nông thôn và cử tri lao động da trắng với khoảng cách phiếu lớn chưa từng thấy do những cử tri này làm thành một bộ phận lớn cử tri ở những TB ‘Bức tường Xanh’. Về mặt lịch sử thì Đảng Dân chủ giành được nhiều sự ủng hộ của nhóm cử tri này ở nhữngtiểu bang này hơn là trên phạm vi toàn nước Mỹ. Tuy nhiên, bà Clinton đã đánh mất phiếu cử tri nông thôn và dân lao động da trắng ở Wisconsin với số phiếu ít hơn nhiều so với ông Barack Obama hồi năm 2008 hay 2012.

Ở tiểu bang Wisconsin, số cử tri nam giới da trắng là dân lao động (không có bằng đại học) giờ đây tuyên bố họ theo Đảng Cộng hòa cách biệt 24 % so với Đảng Dân chủ, theo dữ liệu thăm dò do Charles Franklin, giám đốc thăm dò Trường Luật Marquette, thu thập. Hồi năm 2012, họ thiên về Đảng Cộng hòa với cách biệt chỉ có 8 điểm.

Ông Trump giành được Wisconsin chủ yếu bởi vì ông đi vận động tiếp xúc rất nhiều ở các thị trấn nhỏ có đông dân lao động. Cựu Thống đốc Scott Walker của Đảng Cộng hòa đã chiến thắng áp đảo ở các thị trấn nhỏ và các hạt nông thôn trong cuộc bầu cử thống đốc hồi năm 2018 nhưng lại để mất các thành phố lớn và các vùng ngoại ô khiến ông thất bại chung cuộc trên cả tiểu bang. Đảng Dân chủ có thể chấp nhận để mất cử tri da trắng nông thôn và lao động ở Wisconsin nhưng nếu họ để mất khối cử tri đó với cách biệt áp đảo như là họ đã từng bị ông Trump và ông Walker thì họ chỉ còn một cách biệt sai số nhỏ và điều đó thường là nguyên nhân dẫn đến thất bại.

Những cử tri này không phải là làm thành một khối ủng hộ ông Trump không tách ra được. Thậm chí hồi năm 2016, các cuộc khảo sát ngoài phòng phiếu cho thấy 50% các cử tri da trắng không có trình độ đại học ở Wisconsin có thái độ không tích cực về Trump. Trong một cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 1 năm nay, tỷ lệ ủng hộ ông Trump trong nhóm da trắng không học đại học – nhóm cử tri trung thành của ông Trump – chỉ khiêm tốn ở mức 48%.

UserPostedImage

Do nhiều cử tri trong số này có tình cảm lẫn lộn về ông Trump, nếu Đảng Dân chủ chọn đúng người làm ứng viên cho họ thì người đó hoàn toàn có thể cải thiện kết quả thất vọng của bà Clinton với nhóm cử tri này ở những TB chiến trường ở vùng Ngũ Hồ. Điều này khiến cho sự tiếp cận mang tính phối hợp với những cử tri lao động ở vùng công nghiệp Trung Tây là một chiến lược hợp lý cho Đảng Dân chủ.

Trong kỳ bầu cử giữa kỳ hồi năm 2018, Thượng nghị sĩ Dân chủ Tammy Baldwin đã chiến thắng ở 17 hạt đã bầu cho ông Trump ở Wisconsin và để thua ở nhóm cử tri da trắng không có trình độ đại học với cách biệt chỉ 5 % trên toàn tiểu bang sau khi phát động một chiến dịch kết hợp chủ nghĩa dân túy, những chủ đề địa phương của Wisconsin, chăm sóc y tế và vận động tích cực bên ngoài các thành phố.

Ngoài việc là diễn đàn chính trị cho các đảng, các đại hội toàn quốc cũng là nơi các hãng truyền thông sử dụng để kể những câu chuyện chính trị và định hình thông điệp chính trị. Đại hội ở tiểu bang Wisconsin sẽ đem lại một sự pha trộn khác biệt các chủ đề và câu chuyện chính trị hơn là đại hội ở Texas hay Florida.

Một câu chuyện như thế có thể là các chính sách thương mại của ông Trump và cuộc sống chật vật khốn khổ của những nông dân sở hữu các trang trại sữa hay trồng trọt ở Wisconsin.

Wisconsin là hình ảnh thu nhỏ của cuộc đấu chính trị quyết liệt để giành lấy những vùng ngoại ô của nước Mỹ. Họ có những vùng ngoại ô rất Xanh, tức theo Dân chủ, ở quanh Madison, và những vùng ngoại ô khác rất Đỏ, tức theo Cộng hòa, ở ngoài hạt Milwaukee. Những cộng đồng Đỏ nhất ở những vùng ngoại ô này xưa nay vẫn là thành trì chính trị của Đảng Cộng hòa ở Wisconsin. Tuy nhiên, kết quả của Đảng Cộng hòa ở khu vực ngoại ô đã sụt giảm đối với Trump vào năm 2016 và thống đốc Walker vào năm 2018. Vào năm 2020 thì khối cử tri ngoại ô cũng quan trọng như khối cử tri nông thôn ở Wisconsin.

Một câu chuyện nữa là khối cử tri gốc Phi ở Milwaukee. Việc bà Hillary Clinton không thể khiến cho khối cử tri đi bỏ phiếu đông đảo như ông Barack Obama đã khiến bà chịu hậu quả. Tuy nhiên đây không phải là nhân tố hàng đầu khiến bà bại ở Wisconsin mà khối cử tri nông thôn hùng hậu có tác động lớn hơn. Hồi năm ngoái, với cách biệt lớn cho phe Dân chủ, ông Walker đã bại ở Milwaukee.

Về phía Đảng Cộng hòa, Wisconsin là bằng chứng dễ thấy nhất của một Đảng đang đánh vật với mối quan hệ của họ với ông Trump. Các cử tri Đảng Cộng hòa đã bác bỏ hoàn toàn ông Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ ở tiểu bang này vào năm 2016. Sau đó, trong cuộc bầu cử, họ đã phối hợp với nhau đủ để giúp ông Trump phá vỡ bức tường Xanh. Ngày nay, mặc dù đại đa số cử tri Cộng hòa ở tiểu bang này tán thành kết quả làm việc của ông Trump, một bộ phận lớn đang cảm thấy bất mãn.

(VOA)

Edited by user Saturday, March 16, 2019 3:16:47 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11929 Posted : Saturday, March 16, 2019 11:42:25 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Nghi phạm da trắng bị khởi tố
sau vụ xả súng ở New Zealand


March 16, 2019

Hung thủ Brenton Tarrant, người Úc 28 tuổi, kẻ tình nghi có chủ trương thượng đẳng da trắng, bị buộc tội giết người hôm thứ Bảy sau khi 49 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong vụ xả súng hàng loạt tại hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand.

UserPostedImage

Brenton Tarrant được dẫn ra trước Tòa án Khu vực Christchurch, New Zealand, ngày 16 tháng 3, 2019. Khuôn mặt của nghi phạm được làm mờ.

Brenton Tarrant bị dẫn ra trước Tòa án Khu vực Christchurch, New Zealand, ngày 16 tháng 3, 2019. Khuôn mặt của nghi phạm được làm mờ.

Tarrant, bị còng tay và mặc một bộ đồ tù màu trắng, đứng lặng lẽ tại Tòa án Khu vực Christchurch, Reuters cho biết. Y không đưa ra tuyên bố nào. Y sẽ trở lại tòa án vào ngày 5 tháng 4 và cảnh sát nói y có thể phải đối mặt với thêm các cáo buộc nữa.

Vụ tấn công vào ngày thứ Sáu, mà Thủ tướng Jacinda Ardern gọi là khủng bố, là vụ giết người hàng loạt nghiêm trọng nhất thời bình ở New Zealand và nước này đã nâng mức độ đe dọa an ninh lên mức cao nhất.

Tarrant được mô tả là một kẻ tình nghi có chủ trương thượng đẳng da trắng, dựa trên hoạt động trên mạng xã hội của y.

Đoạn phim ghi lại vụ tấn công nhắm vào một trong những nhà thờ Hồi giáo được phát trực tiếp trên Facebook và một “bản tuyên ngôn” bài xích người Hồi giáo là “những kẻ xâm lược” cũng được đăng lên mạng thông qua các đường dẫn đến các trangf mạng xã hội liên quan.

Đoạn video cho thấy một người đàn ông lái xe đến nhà thờ Hồi giáo Al Noor, bước vào đó và ngẫu nhiên chĩa súng trường bán tự động công năng cao vào mọi người. Video cho thấy những người trong nhà thờ có thể đã chết hoặc bị thương, nằm trên sàn nhà.

Sau đó, hung thủ quay trở lại xe hơi của y, đổi vũ khí, vào lại trong nhà thờ Hồi giáo và lại bắt đầu nổ súng. Camera gắn trên đầu anh ta ghi lại vụ thảm sát theo hướng nòng súng, giống như một số trò chơi điện tử bắn giết.

UserPostedImage

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nói chuyện với một người phụ nữ khi bà đến thăm Trung tâm Người tị nạn Canterbury ở Christchurch, ngày 16 tháng 3, 2019.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nói chuyện với một người phụ nữ khi bà đến thăm Trung tâm Người tị nạn Canterbury ở Christchurch, ngày 16 tháng 3, 2019.

Cảnh sát nói hung thủ tình nghi mất bảy phút để đi đến nhà thờ Hồi giáo thứ hai ở khu ngoại ô Linwood, nơi bảy người bị sát hại. Chưa có hình ảnh nào từ nhà thờ Hồi giáo thứ hai được công bố.

Tarrant bị bắt trong một chiếc xe hơi 36 phút sau khi cảnh sát được gọi báo lần đầu tiên. Cảnh sát cho hay xe có chứa các thiết bị nổ tự chế.

“Hung thủ di chuyển từ nơi này sang nơi khác, có hai khẩu súng khác trong xe mà hung thủ sử dụng, và y hoàn toàn có ý định tiếp tục cuộc tấn công,” Thủ tướng Ardern nói với các phóng viên ở Christchurch hôm thứ Bảy.

Văn phòng của bà Ardern nói nghi phạm đã gửi “bản tuyên ngôn” trong một email hàng loạt bao gồm địa chỉ email chung cho thủ tướng, lãnh đạo phe đối lập, chủ tịch nghị viện và khoảng 70 cơ quan truyền thông vài phút trước cuộc tấn công.

Một phát ngôn viên cho biết email không mô tả sự việc cụ thể và “không có gì trong nội dung hoặc thời điểm mà lẽ ra có thể ngăn chặn được vụ tấn công.”

Hai người khác đang bị câu lưu và cảnh sát cho biết họ đang tìm hiểu liệu họ có dính líu trong bất kì khía cạnh nào hay không.

Không ai trong số những người bị bắt có tiền án hình sự hoặc nằm trong danh sách theo dõi ở New Zealand hoặc Úc.

Trong khi đó, hàng chục người đã đặt hoa tại các địa điểm gần cả hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, nơi vẫn đang xây cất lại sau trận động đất gây tàn phá vào năm 2011 khiến gần 200 người thiệt mạng.

Đội khăn đen trên đầu, bà Ardern ôm các thành viên của cộng đồng người Hồi giáo tại một trung tâm tị nạn ở thành phố Christchurch, nói rằng bà sẽ bảo đảm tự do cho tôn giáo ở New Zealand. “Tôi truyền đạt thông điệp về tình yêu và sự ủng hộ của New Zealand tới tất cả các bạn,” bà nói.

Phần lớn các nạn nhân là di dân hoặc người tị nạn từ các quốc gia như Pakistan, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ, Somalia và Afghanistan. Người Hồi giáo chỉ chiếm hơn 1 phần trăm dân số New Zealand.

Người dân đến đặt hoa tỏ lòng thương tiếc tại một địa điểm tưởng niệm gần nhà thờ Hồi giáo Masjid Al Noor ở Christchurch, New Zealand, ngày 16 tháng 3, 2019.

UserPostedImage

New Zealand quyết thay đổi luật súng ống sau vụ xả súng Christchurch

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern hứa sẽ thay đổi luật kiểm soát súng ở nước bà sau khi một tay súng bắn chết 49 người tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch.

New Zealand nổi tiếng là một quốc gia nhàn hạ và thanh bình, nơi mà thậm chí cảnh sát phần lớn không mang vũ khí. Nhưng nơi này có tỉ lệ sở hữu súng tư nhân thuộc hàng cao nhất thế giới và việc tiếp cận vũ khí khá dễ dàng.

Bà Ardern nói kẻ tấn công nhà thờ Hồi giáo là một người sở hữu súng có giấy phép và rằng năm khẩu súng được y sử dụng trong vụ thảm sát, gồm hai khẩu súng bán tự động và hai khẩu súng bắn đạn phà (shotgun).

“Tôi có thể nói với bạn một điều ngay bây giờ, luật súng ống của chúng ta sẽ thay đổi,” bà nói với các phóng viên hôm thứ Bảy, nói thêm rằng một lệnh cấm súng bán tự động sẽ được cân nhắc.

Những khẩu súng mà nghi phạm sử dụng dường như cũng đã được cải biến, bà cho biết. “Đó là thách thức mà chúng tôi sẽ giải quyết trong việc thay đổi luật súng ống của chúng ta,” bà nói thêm.

New Zealand trong quá khứ đã cố gắng thắt chặt luật súng ống, nhưng giới vận động súng đầy quyền lực và văn hóa săn bắn đã cản trở những nỗ lực đó. Ước tính có khoảng 1,5 triệu cây súng tại New Zealand, nơi mà dân số chỉ có năm triệu người, nhưng quốc gia này có tỉ lệ bạo lực súng ống thấp.

Luật súng ống của New Zealand không thay đổi nhiều kể từ năm 1992, mặc dù các thẩm định của chính phủ sau đó đã kêu gọi cải cách.

Ở New Zealand, cảnh sát không thường mang theo súng. Đất nước này xưa nay có tỉ lệ giết người thấp.

Cảnh sát New Zealand cho biết vào năm ngoái rằng tỉ lệ giết người đã giảm xuống mức thấp nhất trong 40 năm qua, với 48 vụ trong năm 2017.

UserPostedImage

TT Trump lên án cuộc tấn công đền thờ Hồi giáo ở New Zealand

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump lên án vụ thảm sát kinh hoàng tại 2 đền thờ Hồi giáo ở New Zealand là “hành động thù hận.”

Hôm 15/3, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump lên án vụ thảm sát kinh hoàng tại 2 đền thờ Hồi giáo ở New Zealand là “hành động thù hận.”

TT Trump viết trên Twitter: “Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc và lời cầu chúc an lành đến với người dân New Zealand sau vụ thảm sát kinh hoàng ở đền thờ Hồi giáo. 49 người vô tội đã thiệt mạng một cách vô lý, cùng rất nhiều người bị thương nặng. Hoa Kỳ luôn bên cạnh New Zealand.”

Trước đó, phát ngôn nhân Bạch Ốc, Sarah Sanders nói trong một tuyên bố rằng Hoa Kỳ lên án mạnh mẽ vụ tấn công này.

Bà Sanders nói: “Hoa Kỳ lên án mạnh mẽ vụ tấn công ở thành phố Christchurch. Xin gửi những lời chia buồn và lời cầu nguyện của chúng tôi đến với các nạn nhân và gia đình của họ. Chúng tôi đồng lòng cùng người dân và chính phủ New Zealand chống lại hành động thù hận xấu xa này.”

Cảnh sát New Zealand cho biết 3 người đang bị giam giữ, trong đó có một thanh niên độ tuổi 20 tuổi bị buộc tội giết người.

Bản tuyên bố của các nghi phạm xả súng từng ca ngợi ông Trump là “một biểu tượng của sắc dân da trắng tân thời và đồng chí hướng.”

VOA

Edited by user Saturday, March 16, 2019 11:47:21 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#11930 Posted : Sunday, March 17, 2019 12:30:27 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,114

Thanks: 324 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Hãy có lòng nhân từ như cha anh em là đấng nhân từ


3/17/2019 10:30:21 AM

18/03/2019 - Thứ Hai Tuần II Mùa Chay - Đn 9, 4b-10; Lc 6, 36-38


UserPostedImage

Với trang Tin Mừng hôm nay, ta nhận thấy Thánh Sử Luca đặt vào trọng tâm của một chuỗi bài giáo huấn của Chúa Giêsu. Sau khi Ngài nói về các mối phúc và mối hoạ, là một bài giảng về lòng yêu thương với anh em đồng loại , đặc biệt là đối với kẻ thù. Và ta đi tiếp đến câu 36,37,38, Thánh Sử như muốn tóm kết bài giảng yêu thương ấy bằng một câu trả lời gọn ghẽ, chính xác về gương lòng nhânvà hậu quả của việc xét đoán anh em mình.

“Anh em hãy có lòng nhân từ như Cha anh em là Đấng nhân từ” ( c 36 ). Chúa Giêsu không nói về mình nhưng Ngài chỉ cho các môn đệ một Đấng đầy lòng nhân hậu. Đấng ấy chính là “Cha anh em”.

Và rồi ta thấy ở đây Chúa Giêsu gọi Thiên Chúa là “Cha anh em”, khác với Tin Mưng của Thánh Gioan “Cha Ta, Cha Tôi...” ý muốn nhấn mạnh rằng: Cha nào, thì con phải như thế. Tục ngữ Việt Nam ta có câu:” Con nhà tông, không giống lông thì cũng giống cánh”. Thiên Chúa lúc này không phải là Đấng Siêu việt, Đấng ở trên cao, cách biệt chúng ta ngàn trùng nhưng là Người Cha nhân từ. Mối tương quan cha con sâu đậm được nhắc ở đây duy chỉ mục đích: hãy bắt chước Cha anh em (Mt 5, 48 ).

Chúa Giêsu mời gọi: “Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ”. Cách nhân từ của Ngài là “chậm bất bình và giầu yêu thương”. Thánh vinh 102 diễn tả những tâm tình rất ngọn ngào và chan chứa lòng nhân từ của Thiên Chúa: “Chúa là Đấng từ bi và nhân hậu, Ngài đại lượng và chan chứa tình thương. Ngài không xử với ta như ta đáng tội, và không trả ta theo lối của ta”. Phải chăng đây chính là niềm an ủi và khích lệ cho người tín hữu, để mùa chay thánh này can đảm quay trở về giải hòa cùng Thiên Chúa.

Trong câu 37, chúng ta thấy Chúa Giêsu dùng 2 từ “đừng”, : Đừng xét đoán...Đừng lên án” như muốn nhấn mạnh: Anh em chớ có dại dột mà làm điều ấy. Đây là lời cảnh cáo chứ không còn là lời khuyên bảo nhắc nhở như trong câu 36 nữa vì chính Thiên Chúa sẽ đặt lên cán cân cho thăng bằng: Nếu con xét đoán người khác, thì đừng trách: Tại sao Chúa lại tính toán, chi li với con?. Nếu con lên án người khác thì đừng trách Ta sao lại nặng tay, trừng phạt nghiêm khắc trong cách đối xử với con?

Nhiều khi trong đời sống chung, chúng ta thường hay mắc phải điều này. Chúng ta nhận xét, phê bình, đánh giá và thậm chí kết tội người khác theo cái nhìn chủ quan. Cùng một sự kiện xảy ra với người mà ta thân thiện, thì ta cho rằng: Chẳng sao đâu, đó chỉ là do lầm lỗi. Còn nếu việc đó xảy ra với người , chúng ta thù ghét, thì lại bảo: Tội đó thật đáng chết, phải trừng phạt đích đáng để làm gương. Nhiều khi chúng ta đóng vai quan toà để kết án người khác mà quên mất cái đà trong mắt mình. Chúng ta quên rằng chỗ đứng của chúng ta là: tội nhân và chúng ta thường ngồi nhầm ghế quan toà khi xét xử người khác. Chúng ta quên mất Thiên Chúa và chỉ có Ngài là Vị Thẩm phán chí tôn, công thẳng. Ngài sẽ xét xử chúng ta theo như công việc chúng ta đã làm cho người anh chị em.

“Hãy tha thứ... sẽ được thứ tha. Hãy cho...sẽ được nhận lại”. Và chính Thiên Chúa là người trả lại những gì chúng ta đã làm cho Ngài. Ngài trả lại gấp trăm, gấp vạn những điều chúng ta làm cho người anh em bé mọn, nghèo khổ. Thiên Chúa giàu lòng quảng đại, Ngài cho chúng ta gấp ngàn lần điều chúng ta cầu xin hay nghĩ tới. Ngài là người Cha của chúng ta.

Trong câu 38, Thánh sử dùng một hành vi tượng trưng để minh hoạ cho việc Thiên Chúa đối xử với những ai yêu mến và tuân giữ lời Ngài “Ngài sẽ đong cho anh em đấu đủ lượng, đã dằn đã lắc và đầy tràn...” Chúng ta thấy cái đấu của Thiên Chúa không ? Không những đong đủ, mà còn dằn xuống cho được nhiều hơn, còn lắc qua lắc lại để không còn một chỗ trống, khe hở nào và đầy tràn: đã đầy, còn tràn ra ngoài nữa. Ý nói: tình thương bao la, lòng quảng đại vô biên của Thiên Chúa đối với con người. Đâu là lý do Thiên Chúa đối xử với chúng ta như vậy: “ Vì anh em đong bằng đấu nào, Thiên Chúa sẽ đong lại bằng đấu ấy”. Một lần nữa, chúng ta lại thấy sự công thẳng của Thiên Chúa trong ngày sau hết được mô tả ở đây: Ai sống sao, Ta sẽ trả cho như vậy.

Và thật sự chỉ có Thiên Chúa là Ðấng toàn trí toàn năng mới hiểu rõ hết mọi ngọn nguồn của tâm hồn chúng ta, và mới có thể phán xét chúng ta một cách chính xác trăm phần trăm. Còn chúng ta, ngay cả việc xét đoán mình, chúng ta cũng hoàn toàn có nguy cơ rơi vào sai lầm. Xét đoán mình đã khó đến thế, nói chi đến việc xét đoán kẻ khác. Nhờ ý thức được giới hạn của mình, chúng ta sẽ không chủ quan khi nhận xét những người chung quanh. Chúng ta không xét đoán được chính xác thì làm sao chúng ta có thể lên án họ một cách hồ đồ được chứ. Và nếu chúng ta không lên án họ thì chúng ta sẽ làm gì đây? Xin thưa: chúng ta sẽ thông cảm bao dung với họ, sẽ nhìn họ với đôi mắt yêu thương và con tim nhân ái. Và dù họ có thực sự là con người băng hoại đi nữa, chúng ta cũng sẽ thực lòng tha thứ cho họ và cầu nguyện giúp họ cải tà qui chính. Chúng ta không xét đoán chính mình, chúng ta cũng không xét đoán anh chị em chung quanh, nhưng chúng ta hãy phó thác tất cả cho lòng nhân từ của Thiên Chúa.

Và rồi ta thấy Tin Mừng nhắc chúng ta nhớ đến ngày phán xét chung thẩm trong Tin Mừng tuần qua: Mt 25, 31-46. Lúc đó, Thiên Chúa cứ theo những hành động bác ái ta đã đối xử với anh em mà thưởng phạt tuỳ theo mỗi người.

Tin tưởng vào lòng nhân từ của Thiên Chúa, người tín hữu được mời gọi như Tiên tri Đaniel, can đảm xưng thú tội mình trước nhan Đức Chúa, Cân cứ vào ba yếu tố sau: đã làm điều sai lỗi, không sống theo lề luật của Thiên Chúa, và không nghe theo lời dạy bảo của các ngôn sứ. Tất cả những điều này lẽ ra con người phải bị oán phạt, vi đã phá vỡ giao ước với Thiên Chúa. Nhưng Thiên Chúa là Đấng nhân từ, Ngài sẵn sàng tha thứ, bỏ qua và đón nhận khi con người quay trở về.

Ta được mời gọi trở nên giống Chúa Cha, là Đấng nhân từ, huấn lệnh của Chúa Giêsu rất rõ ràng: “Anh em đừng đoán xét, để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán. Đừng lên án để khỏi bị Thiên Chúa lên án và hãy cho thì được Thiên Chúa cho lại”. Nhờ sự biến đổi để trở nên nhân từ, mà mùa chay Thánh này, người Kitô hữu mở rộng vòng tay nhân ái với tha nhân, lấp đầy những rạng nức ngăn cách, xóa tan đi những nghi kị, mà bấy lâu ta tự trói chính mình.

Huệ Minh

Các GM bang California ca ngợi việc hoãn án tử hình


3/16/2019 11:27:56 AM

Các GM bang California ca ngợi quyết định hoãn áp dụng án tử hình của Thống đốc Gavin Newsom như một bước tích cực và mời gọi ông quan tâm chăm sóc các nạn nhân của bạo lực và gia đình của họ.

UserPostedImage

Hôm 12.03, Thống đốc Newsom thông báo rằng ông sẽ ban hành án lệnh hủy bỏ các thủ tục tử hình bằng thuốc độc của bang và đóng cửa phòng xử tử ở nhà tù San Quen tin của bang. Việc hoãn áp dụng án tử hình này sẽ không đưa đến việc có tù nhân nào được tha ra khỏi tù.

Án tử hình không mang lại công lý thật sự

Nhận xét về quyết định này, Đức tổng GM Jose H. Gomez của Los Angeles nói “đây là một ngày tốt lành cho bang California và cho đất nước chúng ta. Ngài nói rằng án tử hình không làm ngăn cản các tội ác cũng không đưa lại “công lý thật sự” cho những người là nạn nhân của các tội ác.

Mọi sự sống con người đều quý giá và thánh thiêng

Đức cha Gomez tin rằng các lý lẽ để kết thúc án tử hình là rõ ràng. Đức cha viết: “Mọi sự sống con người đều quý giá và thánh thiêng đối với Thiên Chúa và mỗi người có một phẩm giá đến từ Thiên Chúa. Điều này đúng với người vô tội và nó cũng đúng với người có tội. Điều đó đúng ngay cả với những kẻ phạm tội ác nghiêm trọng và bị kết án về những tội ác tàn bạo và bạo lực nhất.”

Thăng tiến xã hội như cách thức giảm trừ tội ác

Trong án lệnh ban hành, ông Newsom nói rằng án tử hình tốn kém, không có hiệu quả và nó thiên vị chủng tộc khi áp dụng. Đức cha Gomez đồng ý với nhận định này và hy vọng rằng sẽ có những hành động giải quyết sự bất bình đẳng trong hệ thống tư pháp hình sự của, để cải thiện các điều kiện trong các nhà tù và cung cấp các biện pháp thay thế cho việc tống giam các tội phạm không phải là bạo lực, cũng như cải tạo tù nhân. Đức cha cũng nói rằng còn nhiều điều cần làm đối với các điều kiện xã hội ở California, là nguyên nhân gia tăng tội ác và bạo lực tại các cộng đồng ở đây.

Hôm 13.03, Đức tổng GM Salvatore J. Cordileone của San Francisco cũng nhân danh các GM bang California chào mừng quyết định chấm dứt án tử hình tại bang này và hy vọng việc hoãn án tử hình sẽ sớm được đưa vào bộ luật.

Các GM khuyến khích thống đốc Newsom “dùng thời gian hoãn thi hành án tử hình để thăng tiến đối thoại về các biện pháp khác thay vì tử hình, bao gồm việc quan tâm và chăm sóc hơn các nạn nhân của bạo lực và gia đình họ”.

Án tử hình cuối cùng được thi hành tại bang California vào ngày 17.01.2006. Hiện có 737 tù nhân mang án tử hình tại bang này.

Hồng Thủy
(VaticanNews 15.03.2019

Cộng đoàn Kitô New Zealand liên đới với Hồi Giáo


3/16/2019 11:17:36 AM

Cộng đoàn Kitô, Công Giáo và Anh giáo, tại New Zealand, liên đới với Cộng đoàn Hồi giáo tại Christchurch, bị tấn công khủng bố làm cho 40 người bị thiệt mạng.

UserPostedImage

2 đền thờ Hồi giáo bị tấn công: trước tiên là Đền thờ, Al Noor với 300 tín hữu bị toán 4 người tấn công. Tiếp đến là Đền thờ thứ 2, cũng đầy đầy tín hữu đến cầu nguyện nhân ngày thứ sáu 15-3-2019. Ít nhất có 40 người chết và hơn 50 người bị thương nặng theo lời xác nhận của bà thủ tướng Jacinda Ardern. Bà gọi đây là ”ngày đen tối nhất trong lịch sử đất nước”.

Cảnh sát đã bắt giữ 3 người đàn ông và 1 phụ nữ. Một người Australia da trắng, 28 tuổi, đã để lại một ”tuyên ngôn” 74 trang chống những người di dân, giải thích những hành động của ông ta.

Các GM Công Giáo New Zealand liên đới

Trong thông cáo sau vụ này, HĐGM New Zealand gồm 6 GM, đứng đầu là Đức Cha Chủ tịch Patrick Dunn, GM giáo phận Auckland, viết:

Các thành viên Cộng đoàn Hồi giáo ở Aotearoa, New Zealand, quí mến

Chúng tôi cầu nguyện cho các bạn khi nghe tin khủng khiếp về bạo lực chống lại người Hồi giáo tại các Đền thờ ở Christchurch. Chúng tôi ý thức sâu đậm về về những tương quan tích cực của chúng tôi với dân Hồi giáo tại đất nước này và chúng tôi đặc biệt cảm thấy kinh hoàng vì điều này xảy ra tại nơi và trong lúc cầu nguyện. Chúng tôi rất đau buồn vì đã có những người bị giết và bị thương, và tâm hồn chúng tôi nghĩ đến họ, gia đình và cộng đoàn rộng lớn hơn của họ. Chúng tôi cầu mong các bạn biết tình liên đới của chúng tôi với các bạn đứng trước bạo lực như thế.

Chúc các bạn an bình, Salaam

Phản ứng của Anh giáo New Zealand và Australia

Các vị lãnh đạo Anh giáo tại Australia và New Zealand cũng công bố thông báo bày tỏ kinh hoàng và đau buồn, đồng thời lên án những hành vi bạo lực xảy ra tại thành phố Christchurch. Các vị cũng khẳng định rằng: ”Tự do phụng tự và đời sống tôn giáo là một quyền tuyệt đối của mọi người tại đất nước này. Chúng tôi chọn đứng cạnh anh chị em Hồi giáo của chúng tôi và ủng hộ họ trong quyền liên tục và bất khả nhượng của họ được sống và làm việc phụng tự tại đây trong an bình” (Tổng hợp 15-3-2019)

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 15.03.2019)

Dan Hitchens: Hỏa ngục là tín điều
bị công kích mạnh nhất ngày nay.
Nhưng cẩn thận nhé, hỏa ngục thật sự tồn tại đấy.


Đặng Tự Do

14/Mar/2019

UserPostedImage

Dan Hitchens, thần học gia, phó tổng biên tập tờ Catholic Herald, nhận xét rằng giáo lý về hỏa ngục là một trong những tín điều bị công kích mạnh nhất ngày nay. Thật thế, hôm 5 tháng Ba, một ngày trước thứ Tư Lễ Tro, Vinson Cickyham tấn công tín điều này trên tờ New York Times, và khuyên người Công Giáo nên từ bỏ tín điều đó đi vì, theo Cickyham, nó “ngăn con người đến với đức tin vào một Thiên Chúa yêu thương”.

Một cuộc tấn công khác đã diễn ra vào đúng ngày thứ Năm Tuần Thánh năm ngoái 2018.

Eugenio Scalfari, 93 tuổi, một người vô thần, đồng sáng lập nhật báo La Repubblica, tuyên bố hôm thứ Năm Tuần Thánh rằng hai ngày trước đó Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong một cuộc phỏng vấn dành cho ông ta rằng linh hồn của những kẻ tội lỗi đơn giản là “biến mất” khi chết, và “Không có địa ngục, chỉ có sự biến mất của linh hồn.”

Tin giả này là đầu đề của báo chí trên khắp thế giới và được truyền đi hầu như trên tất cả các phương tiện truyền thông thế giới.

Đức Hồng Y Raymond Leo Burke nói với tờ La Nuova Bussola Quotidiana “Điều đã xảy ra trong cuộc đàm thoại mới nhất dành cho Eugenio Scalfari trong Tuần Thánh và được công bố vào ngày Thứ Năm Tuần Thánh là vượt quá khả năng có thể châm chước được”.

Ngài nhận xét thêm rằng:

“Một kẻ vô thần khét tiếng cho rằng mình đang tuyên bố một cuộc cách mạng trong giáo huấn của Giáo Hội Công Giáo, nhân danh Đức Giáo Hoàng, phủ nhận sự bất tử của linh hồn con người và sự tồn tại của địa ngục, là một tai hoạ sâu sắc không chỉ cho nhiều người Công Giáo mà còn cho nhiều người lương dân tôn trọng Giáo Hội Công Giáo và các giáo lý của Giáo Hội, ngay cả khi họ không cùng quan điểm như thế.”

Theo Đức Hồng Y ngày mà Scalfari chọn để công bố bài báo - Thứ Năm Tuần Thánh – là đặc biệt xúc phạm vì nó là “một trong những ngày thánh thiêng nhất trong năm”.

Trở lại cuộc tấn công mới nhất trên tờ New York Times, để trả lời cho ý kiến của Cickyham, Dan Hitchens có bài Making Sense of Hell – “Làm rõ ý nghĩa của Hỏa Ngục” đăng trên tờ FirstThings.

Dưới đây là bản dịch sang Việt ngữ toàn văn bài viết này.
Making sense of Hell - Làm rõ ý nghĩa của Hỏa Ngục
Dan Hitchens

Án phạt đời đời chưa bao giờ là một tín điều được nồng nhiệt phổ biến, nhưng trái lại ngày nay đó là tín lý dường như đang bị đả phá mạnh nhất vào lúc này. Những nhà trí thức nổi danh như Stephen Greenblatt lắc đầu, nhếch mép trước giáo huấn này. Các nhà thần học lập dị nặn óc nghĩ ra những lập luận chống lại tín điều ấy. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Giáo hội khi được hỏi về điều này, thường trả lời với sự mơ hồ và bối rối. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi Vinson Cickyham trên tờ New York Times gần đây chuyển hướng sang vặn hỏi người Công Giáo: “Những tín hữu hiện đại nào là những người không muốn phá bỏ rào cản tàn bạo, cũ kỹ này ngăn con người đến với đức tin vào một Thiên Chúa yêu thương? Loại thần nào lại vẽ ra một ranh giới cứng rắn như vậy giữa bạn bè và kẻ thù của ông ta, và giữ trong lòng mình một mối hận thù vĩnh cửu như thế? Chắc chắn sự từ bỏ khái niệm về hỏa ngục, ngay cả ý tưởng quên đi khái niệm ấy, cũng mang đến một chút nhẹ nhõm.”

Phản ứng ngay tức khắc của tôi là thông cảm với quan điểm của Cickyham, và chúng ta không nên đơn giản là bỏ ngoài tai những lời bình luận như vậy. Nhưng những lý lẽ đó cần được thử thách. Khi một phản ứng cảm xúc không thể đưa ra được một nền tảng luận lý mà nó dựa trên; khi nó liên quan đến một cái gì đó không biết đến nơi đến chốn; và khi những hệ quả của nó khó lòng có thể bảo vệ được thì an toàn nhất, chúng ta phải kết luận rằng cảm xúc ấy là sai lệch.

Chúng ta hãy bắt đầu với nền tảng luận lý. Tội lỗi đáng bị trừng phạt. May mắn là khi còn sống, chúng ta luôn có thể quay lại với lòng thương xót Chúa. Tuy nhiên, các triết gia nói với chúng ta rằng khi chết, linh hồn không còn có thể thay đổi những hướng đi của nó. Trước khi chết, chúng ta có thể đi hướng này hướng khác theo các cảm xúc và thói quen của chúng ta. Nhưng khi linh hồn bị tách ra khỏi cơ thể, khả năng thay đổi này kết thúc và chúng ta chỉ còn lại một định hướng duy nhất. Nếu chúng ta đã hướng về Thiên Chúa trước khi chết, chúng ta sẽ tìm thấy hạnh phúc. Ngược lại, nếu chúng ta đã chọn một hướng khác, chúng ta trong tình trạng đang mắc tội trọng, và hình phạt công bằng chúng ta phải chịu cứ tiếp tục như thế bao lâu chúng ta từ chối Thiên Chúa, và đó là mãi mãi vì chúng ta đã mất khả năng thay đổi. Cư dân địa ngục cứ tiếp tục quyết định số phận của mình như thế. Thánh Anphongsô Đệ Ligouriô viết: “Những kẻ bị lên án là những kẻ cố chấp trong tội lỗi của mình, đến nỗi cho dù Chúa có ban ân xá, lòng thù ghét Ngài sẽ khiến họ từ chối.”

Những nỗ lực để tìm ra sơ hở trong lý luận này, theo như tôi thấy, chưa hề thành công: Những độc giả quan tâm có thể tìm thấy một loạt các lời bác bỏ ở đây. Phản bác thực sự, tôi nghĩ, nặng về trực giác hơn là lý luận: người ta nói cho dù một số hình phạt là cần thiết đi nữa, địa ngục có phải là quá đáng hay không?

Nhưng ở đây, chúng ta thấy sự giản lược để nói theo kiểu “chắc chắn là…” về những điều chúng ta chưa hề nắm bắt được: ví dụ như sự ghê tởm của tội lỗi. Hầu hết chúng ta, nếu được yêu cầu ước tính tội lỗi của mình tồi tệ đến mức nào, sẽ nói rằng mặc dù chúng ta đã không luôn sống xứng đáng, nhưng chúng ta đã không làm tổn thương bất cứ ai, và nói cho cùng trong cái cuộc sống khó khăn này, nói chung thì chúng ta cũng là những người kha khá tốt, chứ không đến nỗi tệ. Chúng ta sẽ không đoán nổi, tình trạng của chúng ta sẽ ra sao nếu chúng ta chưa hề biết rằng Chúa đã đến trái đất này, chịu sỉ nhục và chịu tra tấn đến chết vì tội lỗi của chúng ta. Chúng ta có thực sự có chút manh mối nào về mức độ nghiêm trọng của những tội lỗi chúng ta đã phạm hay không? Tương tự như vậy, không ai trong chúng ta đã từng thấy một linh hồn trong tình trạng tội lỗi sẽ như thế nào sau khi chết, khi nhịp đập thôi thúc hướng đến những điều tốt đẹp của nó đã biến mất và không còn gì ngoài mong muốn xấu xa. Trong trường hợp như thế, tôi dựa vào cơ sở nào mà dám có ý kiến về thế nào là một hình phạt công bằng? Làm thế thì có khác gì bình luận về triển vọng Olympic của đội tuyển bóng rổ quốc gia Azerbaijan mà chưa từng google xem cái đội ấy chơi như thế nào và chưa từng biết gì về bóng rổ? Tôi nghi ngờ hầu hết những trực giác của chúng ta về sự nghiêm trọng của tội lỗi thậm chí còn tệ hại hơn khi ta suy đoán về bóng rổ mà chẳng biết gì về môn chơi ấy.

May mắn thay, chúng ta không hoàn toàn mù tịt về sự nghiêm trọng của tội lỗi, bởi vì chúng ta có sự hướng dẫn của Giáo hội. Không chỉ là những tuyên bố huấn giáo có thẩm quyền, mặc dù điều đó là quá đủ rồi, nhưng bên cạnh đó chúng ta còn có cơ man những thể hiện khôn ngoan của Giáo Hội trong suốt 2000 năm: đó là cách giải thích tiêu chuẩn của rất nhiều, rất nhiều câu trong Cựu Ước và Tân Ước; những bài giảng của các thánh, với những cảnh báo khủng khiếp của các ngài về đời sau; lời cầu nguyện từ ngàn xưa trong các Thánh lễ cầu xin cho chúng ta “thoát khỏi án phạt đời đời”; các nhà thần bí, kể cả những vị trong thế kỷ 20, đã từng nhìn thấy những thứ gần như khiến họ chết khiếp đi vì sợ hãi; các bức tranh như Địa Ngục của Dante và Ngày Phán Xét Cuối Cùng của Michelangelo.

Và rồi chúng ta có Thánh Thomas More. Trong phiên tòa xét xử mình, ngài đã nói rằng nếu ngài không nói sự thật thì “hãy cầu nguyện cho tôi để tôi không bao giờ phải đối diện với Chúa”. Chúng ta cũng có những trẻ Fatima, là những mục đồng đã thực hiện việc đền tội để giúp các linh hồn mồ côi, và để phát động một trong những việc sùng kính vĩ đại nhất trong thế kỷ 20. Chúng ta cũng có lời chứng của những nhà trừ quỷ, là những vị trong tiến trình giải phóng con người khỏi bị quỷ ám, đã nói chuyện với ma quỷ về kiếp sau. Bên cạnh đó, còn có vô số những người nam nữ thánh thiện đã đi rao giảng và chăm sóc người bệnh và dành phần lớn đời mình cho tình yêu; không phải hoàn toàn thì ít nhất một phần, bởi vì họ sợ những gì họ có thể phải nghe trong Ngày phán xét. Rồi còn cơ man những người nam nữ bình thường là những người đã buộc mình phải đi đến tòa giải tội, không hoàn toàn thì ít nhất cũng một phần bởi vì họ tin rằng họ cần được giải cứu khẩn cấp. Nếu Đạo Công Giáo là công việc của Chúa Thánh Thần, thì đây chắc chắn là một trong những sự thật mà Ngài muốn dẫn dắt chúng ta đến.

Ngay cả những người không theo đạo Công Giáo cũng sẽ phải đồng ý với những lời Chúa Giêsu đã rao giảng về chủ đề này, là những lời có lẽ Chúa đã chọn lọc để bẻ gãy tất cả các cố gắng xuyên tạc về hỏa ngục mà các học giả hiện đại ưa thích. Ngài nói, nhiều lần, về ngọn lửa không bao giờ tàn lụi. Thật khó để xuyên tạc điều này và gọi đó là ngọn lửa tình yêu của Chúa, bởi vì Ngài đã phán cùng những kẻ bị nguyền rủa: “Quân bị nguyền rủa kia, đi đi cho khuất mắt Ta mà vào lửa đời đời, nơi dành sẵn cho tên Ác Quỷ và các sứ thần của nó” (Mt 25:41), và Ngài còn mô tả theo nghĩa đen sự tuyệt vọng của địa ngục: “hãy quăng nó ra chỗ tối tăm bên ngoài: ở đó, sẽ phải khóc lóc nghiến răng.” (Mt 25:30) Chúa của chúng ta không có vẻ gì là đang đề cập đến một quá trình thanh luyện khó khăn nhưng cuối cùng sẽ có chút ánh sáng nào đó cuối đường hầm. Không đó là đời đời! Ngài có vẻ như đang cảnh báo về một số phận còn tệ hại hơn cả cái chết. Từ bỏ tín điều về địa ngục thì chung cuộc bạn sẽ phải xem Chúa Giêsu như thể một người không biết mình đang nói về cái gì. Đối với bất kỳ Kitô hữu nào, đó là một kết luận không thể chấp nhận được.

Có phải niềm tin vào địa ngục là một rào cản đối với niềm tin vào một Thiên Chúa yêu thương hay không? Rõ ràng là không, bởi vì các vị thánh, những người có cuộc sống tràn ngập tình yêu của Thiên Chúa và người lân cận, đã nhìn thấy thực tại địa ngục rõ ràng hơn bất cứ ai. Có lẽ điều này không quá ngạc nhiên: Nó có ý nghĩa rằng những người thực sự hiểu rõ Lòng Thương Xót của Thiên Chúa cũng hiểu một cách sâu sắc hậu quả của việc từ chối Lòng Thương Xót ấy là những gì.

Westminster hủy nghị quyết ‘Tháng Người Mỹ Gốc Việt’


Đỗ Dzũng/
Người Việt
March 16, 2019

UserPostedImage

Đồng hương vui vẻ sau khi nghị quyết "Tháng Người Mỹ Gốc Việt" bị hủy bỏ. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Hội Đồng Thành Phố Westminster vừa bỏ phiếu 3-0, hủy bỏ nghị quyết “Tháng Người Mỹ Gốc Việt,” trong phiên họp bất thường được Thị Trưởng Trí Tạ triệu tập vào lúc 3 giờ 45 phút chiều Thứ Bảy, 16 Tháng Ba.

Buổi họp chỉ có ba thành viên Hội Đồng Thành Phố có mặt, đó là Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, và Nghị Viên Charlie Nguyễn, cùng với ông Christian Bettenhausen, phụ tá luật sư thành phố, và ông Chet Simmons, phụ tá tổng quản trị thành phố.

Mở đầu buổi họp, Thị Trưởng Trí Tạ tuyên bố: “Trong cuộc họp tối Thứ Tư vừa qua, Hội Đồng Thành Phố đã thông qua hai nghị quyết, thứ nhất, công nhận tuần lễ từ 23 đến 30 Tháng Tư là ‘Tuần Lễ Tưởng Niệm Tháng Tư Đen,’ và thứ nhì, công nhận Tháng Tư là ‘Tháng Người Mỹ Gốc Việt.'”

“Tuy nhiên, sau đó, chúng tôi nhận được nhiều phản hồi của công chúng, nên hôm nay chúng tôi triệu tập buổi họp này, để tái xem xét hủy bỏ nghị quyết ‘Tháng Người Mỹ Gốc Việt,'” ông Trí nói thêm.

Kế đến là phần phát biểu của công chúng.

Mặc dù có khoảng 40 người tham dự, nhưng chỉ có một người lên phát biểu, đó là nhà báo Nguyễn Phương Hùng của KBCHN.

Sau đó, Thị Trưởng Trí Tạ yêu cầu tiến hành bỏ phiếu để xem hội đồng có đồng ý đưa nghị quyết ra để bỏ phiếu hay không.

UserPostedImage

Quang cảnh buổi họp bất thường Hội Đồng Thành Phố Westminster để hủy bỏ nghị quyết “Tháng Người Mỹ Gốc Việt.” (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Theo quy định của thành phố, muốn có một cuộc bỏ phiếu, phải có một thành viên hội đồng đề nghị, và phải được một thành viên khác đồng ý, thì mới tiến hành bỏ phiếu được.

Nghị Viên Charlie Nguyễn đưa ra đề nghị, được Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ đồng ý.

Thế là hội đồng tiến hành bỏ phiếu 3-0 đồng ý đưa nghị quyết “Tháng Người Mỹ Gốc Việt” ra bỏ phiếu.

Sau đó, Nghị Viên Charlie yêu cầu ông Simmons nhắc lại tiến trình thông qua hai nghị quyết trong kỳ họp tối Thứ Tư.

Ông Simmons cho biết, ban đầu, Nghị Viên Charlie Nguyễn và Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ đưa ra đề nghị chấp thuận nghị quyết có tên “Một nghị quyết của thị trưởng và Hội Đồng Thành Phố Westminster chọn tuần lễ từ 23 đến 30 Tháng Tư là ‘Tuần Lễ Tưởng Niệm Tháng Tư Đen’ và công nhận Tháng Tư là ‘Tháng Người Mỹ Gốc Việt.’”

Tuy nhiên, khi vào họp, Nghị Viên Charlie Nguyễn muốn tách phần hai ra, chỉ giữ lại phần một, đề nghị thông qua nghị quyết “Tuần Lễ Tưởng Niệm Tháng Tư Đen,” được Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ đồng ý, và toàn thể hội đồng thông qua.

Sau khi nghe Nghị Viên Charlie Nguyễn tách phần hai ra, Nghị Viên Sergio Contreras nói: “Tôi ủng hộ nghị quyết ‘Tuần Lễ Tưởng Niệm Tháng Tư Đen,’ nhưng cũng không muốn bỏ sự thừa nhận người Mỹ gốc Việt.”

Sau đó, theo lời khuyên của ông Richard D. Jones, luật sư thành phố, ông Contreras đề nghị một nghị quyết riêng cho “Tháng Người Mỹ Gốc Việt,” được Thị Trưởng Trí Tạ đồng ý, và toàn thể hội đồng bỏ phiếu thông qua.

Như vậy, ban đầu chỉ có một đề nghị nghị quyết cho hai vấn đề, sau đó được tách ra thành hai nghị quyết riêng biệt cho hai vấn đề, và cả hai đều được thông qua.

Sau khi nghe ông Simmons trình bày, Thị Trưởng Trí Tạ nói thêm: “Thực ra, ý của Nghị Viên Sergio Contreras cũng là ý tốt, vì ông cũng muốn vinh danh người Mỹ gốc Việt. Tuy nhiên, ngày hôm sau, tôi nhận được nhiều phản ứng, nên mới có cuộc họp ngày hôm nay.”

UserPostedImage

Nghị trình phiên họp bất thường, hủy bỏ nghị quyết “Tháng Người Mỹ Gốc Việt.” (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Kế đến, Thị Trưởng Trí Tạ yêu cầu tiến hành bỏ phiếu.

Nghị Viên Charlie Nguyễn đề nghị hủy bỏ nghị quyết “Tháng Người Mỹ Gốc Việt,” được Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ đồng ý.

Thế là hội đồng tiến hành bỏ phiếu 3-0 đồng ý hủy bỏ nghị quyết “Tháng Người Mỹ Gốc Việt” trong tiếng vỗ tay của những người trong phòng họp.

Sau khi bỏ phiếu, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ đề nghị, giọng nghẹn ngào: “Mỗi khi đến Tháng Tư là chúng ta nhớ đến những người ở lại, trong khi chúng ta may mắn. Chúng ta nhớ đến những người đã hy sinh… Vì thế, Tháng Tư Đen mà chỉ tưởng niệm có một tuần thì tôi nghĩ là chưa đủ. Tôi đề nghị chúng ta tu chính nghị quyết, chọn nguyên Tháng Tư, chứ không chỉ một tuần, là Tháng Tư Đen.”

Tuy nhiên, việc này không được, vì luật thành phố không cho phép làm như vậy.

Ông Bettenhausen nói: “Vì đây là cuộc họp bất thường, không phải họp thường kỳ, nên chúng ta không tu chính được. Nếu muốn, phải đợi tới phiên họp thường kỳ lần tới.”

Thị Trưởng Trí Tạ nói: “Chúng ta không thể làm được hôm nay. Chúng ta sẽ đưa vụ này vào nghị trình cuộc họp kỳ tới để điều chỉnh lại.” (Đỗ Dzũng)

—–
Liên lạc tác giả: dodzung@nguoi-viet.com

Chelsea Clinton bị la ó phản đối tại buổi cầu nguyện
cho các nạn nhân tại New Zealand


March 16, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: AP

Fox News – Con gái duy nhất của hai ông bà Bill Clinton là Chelsea Clinton đã bị các sinh viên la ó phản đối tối qua khi cô đến dự lễ cầu nguyện cho các nạn nhân bị thảm sát ở New Zealand tại một đại học ở New York City.

Một sinh viên tố cáo cô Clinton đã ‘gây bầu không khí thù hận’ sau khi Clinton lên tiếng phê bình nặng nề phát biểu của nữ dân biểu Ilhan Omar trước đây, các phát biểu của bà Omar có tính cách bài Do Thái.

Ngày 10 tháng 2, trên Twitter, Clinton đã viết như sau: “Lẽ ra tất cả các viên chức được dân chúng bầu lên dù theo đảng phái nào, cũng không nên gieo rắc tư tưởng bài Do Thái như thế”

Vì thế khi trông thấy Clinton, một sinh viên đã nói: “Đây là hậu quả của việc làm gây thù hận của cô đấy, 49 người đã chết vì những lời lẽ của cô”

Được biết Chelsea Clinton đã đáp như sau: “Tôi rất ân hận là các bạn đã hiểu lầm như vậy, chắc chắn gieo rắc oán thù không phải là ý định của tôi rồi, tôi nghĩ lời nói có sức nặng của nó và tôi nghĩ chúng ta nên đoàn kết lại”

Chelsea Clinton đã gửi điện thư chia buồn như sau: “Vụ tàn sát ở Christchurch nhắm vào tín đồ Hồi giáo do bọn theo chủ nghĩa quốc gia da trắng gây ra, làm tim chúng ta tan nát, xin chia buồn và cầu nguyện, chúng ta cần cả thế giới có câu trả lời cho chủ nghĩa da trắng cực đoan này’

Video sự việc:

https://www.baocalitoday...ham-sat-new-zealand.html

Trường Giang

Vì sao quan chức Việt ‘ra đi tìm đường cứu nước’
qua EB-5?


March 16, 2019
Phạm Chí Dũng
VOA 15/3/2019

UserPostedImage

Sau rất nhiều năm chỉ có ít ỏi thông tin và không chính thức về hiện tượng giới thương nhân và quan chức Việt Nam ‘ra đi tìm đường cứu nước’ ở Hoa Kỳ, vào đầu tháng 3 năm 2019 đã có một xác nhận đầy thuyết phục về thực trạng những người ‘ngày tụng ca chủ nghĩa xã hội, đêm chuồn sang chủ nghĩa tư bản’ này.

Khái niệm mới: “EB-5 Việt Nam”

Tờ Wall Street Journal ngày 5/3/2019 cho biết các nhà đầu tư bất động sản Mỹ đang nhắm tới nguồn vốn nguồn đầu tư từ Việt Nam thông qua thị thực EB-5, vừa mới, vừa rẻ, vừa phát triển rất nhanh, trong bối cảnh lượng đầu tư từ Trung Quốc theo sáng kiến thu hút đầu tư vào Mỹ EB-5, đang sụt giảm (VOA).

Chương trình thị thực EB-5 ra đời vào năm 1990 để khuyến khích đầu tư nước ngoài và tạo công ăn việc làm cho người Mỹ. Chương trình này quy định một nhà đầu tư nước ngoài phải đầu tư vào Hoa Kỳ tối thiểu 1 triệu đôla, hoặc 500.000 đôla ở vùng nông thôn, và tạo việc làm cho 10 người lao động trở lên trong mỗi dự án ở Mỹ.

Theo chương trình này, các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực bất động sản hoặc vào những ngành nghề có thể tạo công ăn việc làm ở Mỹ sẽ được nhận thẻ xanh để lưu trú dài hạn. Có tới 10.000 thị thực thuộc diện EB-5 có thể được cấp cho công dân nước ngoài mỗi năm.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Việt Nam đang trở thành một trong 5 quốc gia có đơn xin chiếu khán EB-5 cao nhất thế giới, bên cạnh Trung Quốc, Hàn Quốc, Brazil và Ấn Ðộ.

Số thị thực cấp cho người Việt Nam theo chương trình EB-5 trong năm tài khóa 2018 là 693 thị thực, tăng lên nhiều so với con số 471 vào năm 2017. Bốn năm trước, người Việt Nam chỉ chiếm 1% số thị thực cấp cho chương trình EB-5, tương đương 121 thị thực.

Hiện nay, khoảng 20% vốn đầu tư vào bất động sản ở Hoa Kỳ theo chương trình EB-5 đến từ Việt Nam, chỉ sau Ấn Độ, 25% và Trung Quốc, 30%, theo thống kê của Quỹ Nhập cư Mỹ (U.S. Immigration Fund).

Một số công ty đầu tư bất động sản lớn tại thành phố New York đang trực tiếp mời chào giới đầu tư Việt Nam tham gia các dự án thông qua các đại lý của họ ở Hoa Kỳ. Điển hình như dự án giai đoạn ba khu Hudson Yards của tập đoàn Related Companies, hiện cần vốn lên tới khoảng 380 triệu đôla từ các nhà đầu tư qua chương trình EB-5, hay dự án Hard Rock Hotel của tập đoàn Extell Development ở khu vực Times Square ở trung tâm thành phố New York.

Vì sức hút chính của chương trình đầu tư này là chiếc thẻ xanh, cho nên các nhà đầu tư Việt Nam sẵn sàng chấp nhận lợi nhuận ít hơn và chính vì thế nguồn vốn của họ trở nên rẻ hơn trong đầu tư.

Theo trang Imidaily, thời gian chờ đợi để được chấp thuận visa EB-5 đối với các nhà đầu tư Việt Nam, tính đến tháng 11/2018, là từ hơn 5 năm đến 7,2 năm, so với Trung Quốc là 14 năm.

Có thể cho rằng thông tin trên của tờ Wall Street Journal là một xác nhận chính thức về dòng tiền và chạy theo dòng tiền đó là dòng quan chức Việt Nam ‘đầu tư’ vào Mỹ, trong khi chưa có bất cứ cơ quan nào của Việt Nam dám thống kê và công bố về câu chuyện đầu tư bất kể lỗ lã và khiến suy mòn chân đứng chế độ ấy.

‘Đặt vé chưa’: Có biến là chuồn thẳng!

Trong khoảng 6 năm qua, một số đại gia và quan chức khi gặp nhau trên bàn nhậu thường nháy mắt đầy ngụ ý “Đặt vé chưa?”. Trước đó là một câu hỏi khác “Có thẻ xanh chưa?”.

Trong giới đại gia và quan chức, đặc biệt ở khu vực Hà Nội, cũng đã khá phổ biến kinh nghiệm cần một khoản chi phí 500.000 đô la để được nhập tịch Canada và Mỹ. Ngay trước Đại hội XII của đảng cầm quyền, một đơn thư gửi đến Bộ Chính trị đã tố cáo bà Nguyễn Thị Thanh Phượng, con gái thủ tướng khi đó là Nguyễn Tấn Dũng, có quốc tịch Mỹ…

Dù chẳng ai dám nói trắng ra, nhưng nhiều quan chức và thương gia đều ngầm hiểu với nhau là việc có thêm một quốc tịch nước ngoài mà do đó vi phạm luật Việt Nam là “chẳng có gì xấu trong tình hình hiện nay”. Mà tình hình hiện nay lại là một núi lửa đang chực chờ phun trào, bao gồm những biến động chính trị nội bộ không thể lường trước, làn sóng phản kháng xã hội của các tầng lớp nhân dân ngày càng dữ dội, trong đó phải kể đến tâm lý “hồi tố tài sản tham nhũng” và sự trả thù của người dân một khi chế độ không còn nằm trong tay lớp quan lại nhũng nhiễu.

Nhiều thông tin không chính thức cho biết nhiều quan chức trung cấp, trong đó có cả những cái tên cụ thể, đang làm việc cho có và dường như chỉ chờ cơ hội thuận lợi là xin nghỉ việc để cùng gia đình đến một nước nào đó định cư, kể cả việc phải trả lại thẻ đảng hoặc giấu biến gốc gác đảng viên đảng cộng sản. Mỹ, Anh, Pháp, Úc, Canada… là những điểm đến đầy hấp dẫn.

Với quan chức cao cấp (từ bộ trưởng trở lên), tin tức về tài sản, tâm trạng và đường đi nước bước của họ kín đáo hơn. Tuy nhiên thỉnh thoảng cũng xuất hiện một cái tên nào đó đang nhấp nhổm “hưu non” và “chờ vé bay”.

Nhưng tình trạng vợ con của một số trong giới quan chức trung – cao cấp từ lâu đã ung dung ở các nước phương Tây thì không thể che mắt thiên hạ. Không thiếu gì bằng chứng về các công tử “ăn chơi nhảy múa” và sắm xe xịn, mua nhà không cần trả giá bên trời tây bằng tiền của cha mẹ.

Trong những năm gần đây, làn sóng “ra đi tìm đường cứu nước” của giới quan chức và người giàu Việt Nam có nhiều dấu hiệu tăng vọt. Theo hồ sơ Panama, chỉ riêng trong năm 2015, lượng ngoại tệ từ Việt Nam chuyển ra nước ngoài đã lên tới 19 tỷ USD.

Vào tháng 7/2016, ngay trước thời điểm thông qua lần cuối tư cách của gần 500 đại biểu Quốc hội, Việt Nam mới “bỗng dưng” phát hiện một chuyện cười ra nước mắt: nữ đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Nguyệt Hường có quốc tịch ở… Cộng hòa Malta – một quốc gia chỉ rộng có 300 cây số vuông, nằm ở một xó của châu Âu, tạo ấn tượng nổi bật nhất nhờ vào hai việc: trở thành rổ đựng bóng trong các trận cầu quốc tế, và dễ tránh thuế đánh vào tài sản cá nhân.

Tình hình trên diễn ra trong bối cảnh “lò” của Nguyễn Phú Trọng đang rừng rực cháy ở Việt Nam, đầy triển vọng biến cố trong năm 2019 và cả vài năm sau đó thành một chiến trường “truy sát tham nhũng” mà sẽ khiến không chỉ quan chức cấp trung ương mà cả nhiều quan chức cấp địa phương bị tống vào “lò”.

Sốc: Mỹ tạm dừng cấp thị thực!

Trong khi làn sóng thương nhân và quan chức Việt đang sôi nổi ‘ra đi tìm đường cứu nước’ như thế, đã thình lình xuất hiện một thông tin chấn động đối với giới này: Mỹ tạm dừng cấp các thị thực I5, R5 và SR cho công dân Việt Nam từ ngày 23/3/2018.

SR là thị thực định cư dành cho những cá nhân nộp hồ sơ đi Mỹ làm việc trong lĩnh vực tôn giáo. Còn I5 và R5 là hai trong số bốn hạng mục thị thực thuộc chương trình đầu tư tạo việc làm ở Mỹ EB-5 có thể dẫn đến quyền định cư lâu dài ở Mỹ.

Thông tin trên không làm tuyệt đại đa số người Việt trong nước quan tâm, nhưng đã khiến phần lớn “giới tinh hoa đất nước” – gồm nhiều quan chức giàu sụ đang “tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc” vào danh sách giới có tài sản hàng trăm triệu hoặc hàng tỷ USD – phải choáng váng đến mất ngủ.

Sau khi Canada siết chặt các điều kiện nhập cư đối với người Trung Quốc, đến lượt Mỹ siết chặt thủ tục nhập cư. Thông điệp phát ra với giới quan chức Trung Quốc và Việt Nam là rất rõ: tiền không thể là tất cả.

Bây giờ thì cho dù một quan chức Việt muốn “ra đi tìm đường cứu nước” có đổ vào Mỹ cả chục triệu USD thì cũng chẳng còn tìm ra triết lý đương đại của Việt Nam “cái gì không thể mua bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền” nữa.

Cũng bởi thế, đang xuất hiện thông tin nhiều quan chức giàu sụ ở Việt Nam phải tính toán một phương án khác: thay vì tìm mọi cách “nhập khẩu” vào Mỹ như trước đây, họ chuyển sang “địa bàn Tây Âu”, cho dù số phận của họ ở châu Âu sẽ rủi ro hơn ở Mỹ nếu ‘tổng chủ’ của họ quyết định mở một chiến dịch “Săn Cáo” như Tập Cận Bình đã tổ chức để lôi cổ những kẻ tham nhũng về nước quy án.

Và nếu Nguyễn Phú Trọng quyết định tổ chức một chiến dịch ‘Săn Cáo’ trong tương lai gần, chắc chắn ông ta sẽ phải đặc biệt ghé mắt tới khung cảnh EB-5 cùng dòng thác tiền của mà quan chức Việt rùng rùng di tản sang Mỹ.

Theo VOA

Giáo viên Mỹ cho điểm không theo thực lực học sinh, làm hại các em


March 17, 2019

UserPostedImage

Các giáo viên trung học ở Mỹ hiện nay cho điểm học sinh thường bắt nguồn từ tình thương dành cho học sinh, hơn là thực lực của học sinh. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

LOS ANGELES, California (NV) – Đối với nhiều giáo viên, họ cho điểm học sinh bằng cách nhìn nỗ lực của các em và không dựa theo khả năng tiếp thu bài. Tuy vậy, cách cho điểm này là sai và có thể làm hại đến cách học của các em sau này.

Theo EdSource, tác giả Derrick Chau, một nhà điều hành của Học Khu Los Angeles, cho rằng cách chấm điểm theo nỗ lực hay sự chịu khó của học sinh là sai. Ông kể từng gặp một học sinh lớp 9 có tên là Maria. Học sinh này từng được nhiều điểm A trong môn Anh văn ở trung học đệ nhất cấp. Tuy vậy, ông Chau cho hay khi lên đến lớp 9 chỉ mới một tháng, các giáo viên nói em Maria không viết được một đoạn văn rõ ràng.

Chính vì vậy, tác giả chia sẻ một bí mật của nghề nhà giáo: Các giáo viên thường chấm điểm dựa theo sự cố gắng của các em trong lớp, chứ không dựa theo khả năng hiểu hay tiếp thu bài giảng.

Theo ông, vấn đề này xuất hiện ở mọi cấp độ của trường học và ảnh hưởng đến mọi học sinh thuộc nhiều tầng lớp hay sắc dân khác nhau, kể cả những em trong lớp học sinh giỏi (honors class). Tuy vậy, chuyện cho điểm theo sự cố gắng xảy ra nhiều nhất đối với các học sinh da màu thuộc gia đình có thu nhập thấp.

UserPostedImage

Nhiều giáo viên cho điểm bằng cách nhìn sự tham gia phát biểu của các em. (Hình minh họa: pbday.org)

Ông Chau cho hay trong nhiều năm theo nghề sư phạm, ông từng thấy nhiều đồng nghiệp cho học sinh điểm B hay A chỉ vì các em có cố gắng, chịu khó hỏi trong lớp, làm bài tập đầy đủ, chứ không phải vì các em hiểu bài. Nhiều giáo viên còn cho rằng việc không cho điểm vì sự cố gắng của các em là sai.

Tác giả cho rằng vấn đề bắt nguồn từ tình thương các giáo viên dành cho học sinh. Theo ông, có những học sinh kém hơn bạn nhiều, nhưng vẫn ráng đến trường mỗi ngày, vì vậy các giáo viên phải cho điểm tốt để động viên các em. Họ không muốn cho điểm xấu vì sợ các em sẽ nản chí và có thể dẫn đến bỏ học. Điều này cũng là một mối lo ngại của ông Chau trong lúc còn đi dạy trung học ở Los Angeles.

Khi giáo viên cho các em điểm tốt chỉ vì sự cố gắng của mình, điều đó không tạo ra được điều gì tốt cho các em, nhất là những học sinh da màu thuộc gia đình có thu nhập thấp. Việc làm này sẽ làm giảm tiêu chuẩn học và làm tăng khoảng cách điểm số giữa các học sinh thuộc nhiều sắc dân khác nhau.

Chính vì cách cho điểm này, khi lên đến đại học, các em mới nhận ra được mình yếu môn học nào vì có 40% sinh viên bốn năm ở khắp Hoa Kỳ phải học lớp bổ túc. Ngoài ra, chỉ có 12% sinh viên thuộc gia đình thu nhập thấp lấy được bằng đại học.

Ông Derrick Chau đưa ra câu hỏi tại sao các giáo viên không giúp các em hiểu bài hơn hay nâng cao kỹ năng dạy của mình mà lại đi hạ tiêu chuẩn xuống?

Tuy đưa ra câu hỏi này, nhưng ông cho rằng đây không phải là lỗi của giáo viên. Ông khảo sát hơn 2,000 giáo viên và 80% cho biết họ chưa bao giờ phải nghiên cứu cách cho điểm học sinh.

Vì vậy, Học Khu Los Angeles đang huấn luyện cho giáo viên của thành phố cách chấm điểm. Các giáo viên sẽ biết dựa vào cách các em tiếp thu bài vở và giảm cho điểm vì các yếu tố như bài tập trong lớp hay về nhà, hoặc các em có đi học và phát biểu trong lớp đều đặn không.

UserPostedImage

Phụ huynh nên ngồi xuống và thảo luận với giáo viên về điểm số của con mình. (Hình: understood.org)

Một nghiên cứu cho biết học sinh nào cũng có ước mơ cho tương lai, nhưng giáo trình không tạo cho các em sự hăng say học hỏi. Chính vì vậy, các học sinh da màu thường có điểm kiểm tra thấp hơn học sinh da trắng cùng một khóa học.

Về phía phụ huynh, ông Chau cho rằng họ nên đòi hỏi nhiều hơn từ trường lớp. Ông cho hay mình là vừa là một nhà giáo, cũng vừa là một phụ huynh nên có thể dễ dàng thảo luận với các giáo viên khác về vấn đề này. Tuy vậy, không phải phụ huynh nào cũng thoải mái bàn bạc với các nhà giáo về việc học của con mình.

Ông Chau khuyên phụ huynh nên gặp giáo viên để biết tại sao con mình nhận được điểm số như vậy. Nếu họ thấy phụ huynh thật sự muốn biết con mình học ra sao, giáo viên nào cũng sẵn sàng ngồi xuống nói chuyện. Các bậc cha mẹ nên hỏi cách chấm điểm của giáo viên, tại sao họ lại đưa ra điểm như vậy và con mình đã học theo đúng tiêu chuẩn của cấp lớp chưa.

Ngoài ra, phụ huynh nên thảo luận về tương lai của con mình với giáo viên vì sẽ được câu trả lời rõ ràng để giúp các em học tốt hơn và nên chuẩn bị ra sao cho đại học.

Tác giả Derrick Chau cho rằng việc giáo viên cho điểm sai lệch không phải là lỗi ở phụ huynh, mà là một vấn đề mà các nhà giáo phải tìm cách vượt qua và đưa ra điểm số đúng với thực lực của các em.

(Thiện Lê)

Tác động tới Boeing sau biến cố ngừng bay 737 Max?


16 tháng 3 2019

UserPostedImage

Hai tai nạn máy bay chết người gần đây liên quan Boeing 737 Max đang khiến tập đoàn Mỹ đối mặt việc khôi phục niềm tin về an toàn.

Mỹ đã tuyên bố 737 Max sẽ bị tạm ngừng bay cho đến ít nhất tháng Năm.

Một số hãng hàng không nói sẽ tìm kiếm bồi thường trong lúc Boeing tạm ngừng việc giao hàng.

Giới phân tích cho rằng ảnh hưởng lâu dài cho Boeing còn phụ thuộc kết quả điều tra.

Lo ngại xảy ra sau khi chuyến bay của Ethiopian Airlines gặp nạn hôm Chủ nhật làm chết 157 người.

Tháng 10 năm ngoái, 189 người chết trong tai nạn của Lion Air.

Cơ quan quản lý của Mỹ nói 737 Max, máy bay bán chạy nhất của Boeing, nay tạm bị ngừng bay cho đến tháng Năm.

Đây là mẫu mới, từ mẫu truyền thống 737, và việc giao hàng chỉ mới bắt đầu năm 2017.

Hiện toàn cầu có 370 máy bay này đang hoạt động, trong khi Boeing đã nhận đơn đặt hàng lên tới 5.000 chiếc.

Mỗi máy bay có giá khoảng 45-50 triệu đôla.

UserPostedImage

A320 Neo là đối thủ của 737 Max

Các đơn hàng sẽ thế nào?

Boeing hiện tạm thời ngừng giao hàng, mặc dù sẽ vẫn làm máy bay này.

Tuy nhiên, một số khách hàng cân nhắc việc hủy.

Garuda Indonesia nói có thể sẽ hủy đơn hàng 20 máy bay.

VietJet của Việt Nam nói đơn hàng 25 tỉ đôla sẽ phụ thuộc kết quả điều tra.

320 Neo của Airbus là đối thủ trực tiếp của 737 Max.

Tuy nhiên, không đơn giản một sớm một chiều để một hãng bay đổi từ Boeing sang Airbus hay ngược lại. Đó là vì một đơn hàng có thể mất nhiều năm trước khi hoàn tất.

Ngoài ra, còn là vấn đề đào tạo phi công.

Peter Morris, từ Ascend, giải thích: "Thường là có phi công Boeing, và phi công Airbus."

Hệ thống điều khiển của hai hãng này khác nhau. Phi công cần có bằng chứng nhận trước khi được lái máy bay hãng khác, nên không dễ dàng.

Nếu 737 Max bị ngừng trong thời gian dài, khách hàng có thể yêu cầu đàm phán lại, khiến Boeing bị ảnh hưởng thu nhập.

UserPostedImage

Các nhà điều tra ở hiện trường tai nạn Ethiopian Airlines

Các hãng bay nói gì?

Một số hãng nói sẽ đòi bồi thường.

Norwegian Air và Smartwings nghe nói đang đòi Boeing trả tiền.

Nhưng có lẽ Boeing sẽ đủ tiền để vượt qua khó khăn.

Tác động tới các hãng bay?

Do hiện nay có ít 737 Max đang vận hành, và lệnh ngừng bay xảy ra trong thời điểm không phải là cao điểm trong năm, nên ảnh hưởng chưa lớn.

Nếu tình trạng ngừng bay kéo dài, sẽ phức tạp hơn.

Trong giai đoạn bận rộn, các hãng bay có thể thuê máy bay từ các công ty chuyên biệt. Nếu 'thuê ướt', tức là máy bay cho thuê gồm cả phi hành đoàn, chi phí bảo trì và bảo hiểm, thì có thể tốn khoảng 3.000 đôla một giờ cho loại 737-800.

Hoặc nếu chỉ thuê riêng máy bay không tính dịch vụ, thì mỗi tháng tốn khoảng 230.000 tới 330.000 đôla.

Cổ phiếu Boeing đã mất khoảng 10% từ khi xảy ra tai nạn, tương đương 25 tỉ đôla về giá trị thị trường.

Ảnh hưởng lâu dài còn phụ thuộc nguyên nhân tai nạn.

Nếu là lỗi phần mềm, việc này sẽ nhanh và ít tốn kém hơn lỗi thiết kế.

Nhưng Boeing đối diện khó khăn của việc khôi phục niềm tin.

Năm 2013, 787 của Boeing bị ngừng bay do cháy pin. Nó được sửa, và tiếp tục được đặt hàng lớn.


Edited by user Sunday, March 17, 2019 2:44:22 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11931 Posted : Monday, March 18, 2019 12:55:09 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)
Đến Vienna, không có thì giờ dư để buồn


Trần Nguyên Thắng
/ATNT Tours & Travel
December 7, 2018

UserPostedImage

Âu Châu thường cho mọi người một khái niệm rõ rệt về thời tiết bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông. Cái lạnh cóng băng giá mùa Đông của các Tháng Mười Hai, Giêng, và Hai được thay thế bằng mùa Hè rực nắng vào các Tháng Bảy và Tám. Đây cũng là những tháng nghỉ Hè nên du khách khắp nơi thế giới đổ dồn về. London, Paris, Nice, Rome, Venice, Vienna lúc nào cũng tràn ngập du khách trên hè phố.

Những năm sau này, tôi có cảm tưởng mùa Hè Âu Châu hình như ngắn lại, Hè chỉ nóng có ít tuần nhưng bù lại những cơn gió mát lạnh buổi chiều tối của các dòng sông Thames, Danube, Seine đã làm dịu đi cái nóng mùa Hè của London, Paris, Vienna và Budapest.

Vienna, thủ đô của đế quốc Áo-Hung một thời lừng lẫy, thủ đô âm nhạc của Âu Châu, thành phố “Dòng sông xanh” thơ mộng và thi vị bên dòng sông lặng lờ Danube. Nhưng ngày nay Vienna lại là một thành phố Âu Châu sinh động và rất sầm uất trong những tháng ngày Hè rực rỡ.

Viết về những nơi chốn rong chơi ở thành phố Vienna không phải là khó, nhưng có lẽ vì dễ quá và có quá nhiều nơi chốn để viết nên Vienna lại trở thành một đề tài khó viết, không biết nên bắt đầu từ đâu. Là thủ đô của Áo Quốc (Austria), Vienna đã từng có những thời kỳ vàng son lẫy lừng vào các thế kỷ trước. Một thời của đế quốc Ottoman, một thời lẫy lừng với triều đại Thần Thánh La Mã Habsburg (Holy Roman Catholic) với chuỗi lịch sử kéo dài có đến hơn 400 năm và cũng là một thời của đế quốc Áo-Hung cho mãi đến năm 1918.

UserPostedImage

Đình Gloriette trên Gloriette Hill trong Schonbrunn Palace. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nhưng “những thời vàng son đế quốc” đã đi qua, nước Áo sau Thế Chiến Thứ Hai biên giới đã bị thay đổi, toàn thể chỉ còn lại một diện tích khiêm nhường không lớn lắm (khoảng 50,000 cây số vuông) với khoảng 10 triệu dân trên toàn đất nước. Bù lại, những di tích lịch sử, các kiến trúc lâu đài, và các điểm văn hóa và nếp sinh hoạt và di tích của các thời đế quốc đã qua khiến thủ đô Vienna ngày nay đã trở thành những điểm hấp dẫn lôi cuốn du khách khắp mọi nơi thế giới đến đây. Tuy chỉ là một đất nước nhỏ bé nhưng Austria lại có rất nhiều thành phố hấp dẫn người du khách một cách lạ lùng trên khắp nẻo đất nước của họ.

Nói về di tích lịch sử của Vienna thì phải nói đến nhà thờ St. Stephan, một ngôi thánh đường lớn và cổ kính nhất của Vienna được khởi công xây cất từ thế kỷ 12. Trải qua các thăng trầm do thiên tai và chiến tranh phá hủy, ngày nay vị trí ngôi thánh đường St. Stephan nằm ngay giữa quảng trường trung tâm thành phố sầm uất và đang được thành phố cho tu bổ lại.

Thánh đường St. Stephan với ngọn tháp Stephanturm cao vút (137 mét) và phần bên trong nhà thờ là một điện thờ rất cổ kính, có các tượng điêu khắc tuyệt đẹp như tượng Đức Mẹ bồng Chúa Jesu Dienstboten Madonna thu hút người xem và sau đó phải nói đến phần điện thờ điêu khắc cổ rất giá trị và tuyệt đẹp Wiener Neustadter Altar có 72 tượng Thánh. Những tuyệt tác này vô danh vì người ta không tìm ra được các tác giả. Nhưng tượng Đức Mẹ Dienstboten Madonna rất linh thiêng dành cho những ai có đức tin. Tôi cũng “bị” nét đẹp sống động của bức tượng lôi cuốn vào dòng suy tư của mình. Các tín đồ đến cầu nguyện xin Đức Mẹ ban ơn, đứng xếp hàng không ngớt.

UserPostedImage

Vườn trong cung điện Schonbrunn. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Đó là chưa kể đến các tượng điêu khắc Master Pilgram và Pulpit có một không hai được trang trí bên trong nhà thờ làm nổi bật nét khác biệt của thánh đường St. Stephan so với các ngôi thánh đường khác trên thế giới. Những tượng điêu khắc sống động đến độ du khách có thể nhận thấy được “nét thần” ở các pho tượng đó. Tôi không thể nào nghĩ ra được làm sao người nghệ nhân có thể truyền được cái nét “thần” đó vào các pho tượng!

Nếu bạn có dịp vào đây trong một ngày nắng đẹp, những tia nắng rọi qua các cửa sổ kính màu xuống khu điện thờ thì lúc đó người ta mới cảm nhận được cái không gian tuyệt đẹp của ngôi điện thờ bên trong thánh đường. Không gian này là một số rất ít trong các ngôi thánh đường đã tạo cho tâm tư tôi nhiều rung động nhất. Thánh đường St. Stephan có được xem như biểu tượng văn hóa tôn giáo cho thành phố Vienna quả cũng không ngoa. Vienna đâu phải chỉ có giai điệu bất tử Blue Danube của John Strauss II

Một kiến trúc khác mà hầu như du khách đến Vienna đều không thể bỏ qua sự thưởng ngoạn là cung điện Schonbrunn. Đây là cung điện mùa Hè của triều đại Habsburg kéo dài suốt từ thế kỷ 14 đến nữ hoàng Maria Theresia và sau này trở thành cung điện của hoàng đế nước Áo.

Cung điện tương đối khá lớn, có hơn 1,400 phòng. Nhưng đặc biệt nhất có lẽ phải nói đến đình Gloriette trên ngọn đồi Gloriette Hill. Nếu bạn chịu khó leo lên đình Gloriette, đứng trên ngọn đồi này nhìn xuống khu vườn thì bạn mới thưởng thức hết được cái không gian thơ mộng ở đây. Đây là một trong những cảnh quan đẹp nhất của khu vực cung điện Schonbrunn. Cảnh vườn của Schonbrunn tuy thế mà cũng rất thoáng rộng, tuy không bằng được ngôi vườn của cung điện Versailles bên Pháp nhưng không vì thế mà không tạo ra sức hấp dẫn thu hút người xem. Những hàng cây thẳng tắp được trồng tỉa rất công phu, cộng thêm màu sắc của khu vườn hoa là những nét đẹp riêng biệt của cung điện Schonbrunn.

UserPostedImage

Một phần điện thờ Wiener Neustodter Altar trong Church of St. Stephan. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Kiến trúc của cung điện Schonbrunn về sau có lẽ được mô phỏng theo phong thái của cung điện Versailles Pháp, điều này cũng dễ hiểu vì ở Âu Châu không có một cung điện nào khác có thể vượt qua nổi kiến trúc Versailles. Nhưng có một điểm lịch sử đặc biệt của cung điện Schonbrunn cần nên biết đến vì ở đây cũng chính là nơi sinh ra của người con trai duy nhất của Napoleon I với Marie Louis (con gái của nữ hoàng Maria Theresia), ông được phong là công tước Duke of Reichstadt. Ông mất sớm khi hãy còn rất trẻ mới vừa 21 tuổi tại cung điện này. Ngoài ra, một vị hoàng hậu trẻ đẹp nổi tiếng (và cũng nhiều tai tiếng) của triều đại đế quốc Áo-Hung cũng thường được nói đến nhiều dính liền với cung điện Schonbrunn, đó chính là hoàng hậu Sissi, người đàn bà nổi tiếng của đầu thế kỷ 20.

Nhưng Vienna không phải chỉ có lịch sử và kiến trúc mà còn phải nói đến âm nhạc. Nói đến thế giới âm nhạc là nói đến Vienna. Thế giới ngày nay có ai mà không nghe qua bản nhạc “Blue Danube” (Diòng Sông Xanh) nổi tiếng của vua nhạc Waltz là Johann Strauss II vào cuối thế kỷ 19. Bản nhạc bất tử đã gắn liền thành phố Vienna với dòng sông Danube.

Phương Tây và phương Đông có bao nhiêu người không biết đến Mozart, Beethoven, Schubert. Đây là những thiên tài âm nhạc đã từng thành danh nhờ “kinh đô âm nhạc” Vienna. Những bức tượng của họ cũng đã được dựng lên và lưu lại đâu đó trong thành phố như là một sự biết ơn của Vienna với các thiên tài âm nhạc.

Du khách phương Đông hình như ít người biết thưởng thức âm nhạc giao hưởng, có lẽ một phần chưa quen vì sự khác biệt sinh hoạt văn hóa giữa Đông và Tây. Nhưng khi âm điệu của “Dòng Sông Xanh” trổi lên thì ai cũng liên tưởng đến dòng sông thơ mộng Danube. Và chỉ cần thế là đủ! Đủ làm ấm tình yêu của những cặp tình nhân trên sóng nước Danube. Thơ mộng như thế, sao bạn không mời người bạn đời hay người tình một buổi ăn tối du thuyền trên Danube để cùng nghe sóng vỗ của “Dòng Sông Xanh!”

UserPostedImage

Tượng điêu khắc Pulpil trong Church of St. Stephan. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Cuối cùng thì cũng phải nói thêm về phố Graben của Vienna, nơi mua sắm chính của Vienna nằm giữa Koltmarkt và Karntner-Strasse. Đây là khu sầm uất và nhộn nhịp nhất của thành phố. Những quán cà phê khắp mọi nơi ngõ ngách của khu phố. Thế nào thì bạn cũng nên thử một tách cà phê Vienna ngay tại Vienna xem sao!

“Vienna Café” của tiệm cà phê Sacher Wien nổi tiếng trên thế giới mà không uống thử tại đây thì khá uổng công cho một chuyến du lịch. Nhưng đã uống Vienna Café mà bạn không thưởng thức một miếng bánh Vienna Chocolate cũng của tiệm này thì xem như bạn đã thiếu một nửa món ngon của thành phố Vienna. Ngoài ra, các quán kem icecream Áo cũng không thua gì kem Ý (tôi cho là thế!) và bạn cũng rất nên nếm thử cho biết đá biết vàng!

Khu phố Graben cũng tràn lan quà lưu niệm cho đến các cửa hàng hiệu san sát nối tiếp nhau. Cái gì cũng có nhưng chỉ có giá cả là không rẻ thôi. Điều này làm chùn tay du khách không ít, nhưng dù sao Vienna cũng còn rẻ hơn đôi chút so với khu vực Bắc Âu. Nếu chân bạn chưa mỏi thì hãy ghé qua khu Opera-House, đi bộ thêm ít phút vào thăm khu phố chợ Nasch-markt có những cửa hàng Việt Nam. Một tô phở tại Vienna (2018) cũng chỉ khoảng 10 đến 12 Euro (bằng giá tô phở ở Paris) thì cũng gọi là chưa đắt đỏ lắm.

Xin nhắc thêm ở đây! Tôi vẫn chưa mời bạn ghé qua thăm City Hall và khu Nghị Viện (Parliament) của Vienna. Đây cũng là những điểm rất nên ghé qua trong thành phố. Những ngày cuối tuần nơi đây rất vui, nhộn nhịp với các quán hàng ăn, các kios shop, và các cặp thanh nam nữ tú.

Vienna, thành phố đáng đến lắm! Vienna, thành phố không bao giờ cho bạn dư thì giờ để buồn.

(Trần Nguyên Thắng)

Edited by user Monday, March 18, 2019 12:58:53 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11932 Posted : Monday, March 18, 2019 2:00:42 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)
Ông Khai Trí của "Sài Gòn, một thời vang bóng"


06/12/201807:09:00(Xem: 3888)
Trịnh Thanh Thủy

(Lời Giới Thiệu: Những thông tin về ông Khai Trí trong bài này hoàn toàn là do anh Hùng Tâm kể. Người viết chỉ ghi lại các thông tin từ anh Hùng Tâm.)

Cách đây 13 năm khi nghe tin ông chủ nhà sách Khai Trí Nguyễn Hùng Trương mất đi, giới yêu sách Sài Gòn ai cũng bùi ngùi thương mến. Ngày 4 tháng 11, 2018 vừa qua, người vợ đầu ấp tay gối của ông Khai Trí cũng đã mãn phần theo gót ông về cõi tịnh, cùng ông an giấc ngàn thu. Cụ bà Phùng Thị Bông hưởng thọ 89 tuổi, mất tại Little Sài Gòn vào cuối mùa thu.

Tôi đến viếng tang lễ của cụ bà và gặp gỡ những người thân của đại gia đình họ Nguyễn. Những tấm ảnh slide show chiếu trên màn hình nhà tang lễ đã ghi lại những kỷ niệm đẹp của gia đình và cụ ông, cụ bà như một nhắc nhở ân cần đến hình bóng của kẻ ra đi.

UserPostedImage

Pic 1. Ông Khai Trí đứng bên kệ sách nhà ông

UserPostedImage

Pic 2. Ông Khai Trí ngồi trên giường đầy sách

Tôi được dịp trò chuyện với người con trai thứ của cụ là anh Nguyễn Hùng Tâm và tỏ lòng ngưỡng mộ cụ ông Khai Trí cùng đức độ của cụ khi còn sinh thời. Tiếng vang thơm ngát về lòng yêu thiếu nhi và mối tình gắn bó của cụ với sách vở đã khiến tôi quý trọng con người cụ dù tôi chưa gặp cụ bao giờ.

Dù đang có tang chế anh Hùng Tâm vẫn vui vẻ nghe tôi trò chuyện và hỏi han về những kỷ niệm đẹp còn lưu dấu của song thân anh, hai người đã khuất. Anh kể:

- Đối với cha tôi, những điều tôi trân trọng, lưu giữ trong trí, mến quí và yêu nhất là những giờ phút cuối của cụ. Trong 2 tấm hình chụp ông cụ trên giường, tôi thấy lúc nào quanh ông cũng tràn đầy sách vở. Hình ông cụ ngồi có một cái võng vắt ngang, sách vở cũng đầy giường tủ. Cụ luôn luôn miệt mài cùng sách vở kể cả những phút lâm chung.

- Đối với mẹ tôi, bà là người vợ lúc nào cũng tận tụy với chồng kể cả từ những ngày ban đầu mới thành lập nhà sách Khai Trí. Thuở hàn vi, dẫu không có người làm phụ giúp, bà vẫn hết lòng cùng chồng gánh vác những khó khăn, gian khổ buổi đầu. Những cuốn sách nào có giá trị cha tôi lúc nào cũng đưa cho bà đọc để có cùng một chí hướng với chồng và cùng tạo dựng sự nghiệp.

Anh Nguyễn Hùng Tâm nguyên là chủ nhân và hiệu trưởng của một trường đại học "TTL College" ở San Jose, CA. Anh tâm sự, sở dĩ anh mở trường đại học kỹ thuật này là do dòng máu văn hoá VN của cha anh để lại. Do đó anh muốn thành lập một trường chuyên môn dạy nghề hầu giúp cho người Việt hải ngoại có 1 cái nghề để sinh sống không những cho bản thân mà có thể giúp đỡ gia đình nữa. Ngoài ra anh còn muốn giúp cho những người Việt mới định cư và những người muốn thăng tiến nghề nghiệp có được một trình độ cao hơn. Các giáo sư trong trường đều là người VN.

UserPostedImage

Pic 3 Ông Bà Khai Trí trong toà soạn báo Thiếu Nhi trước 75

UserPostedImage

Pic 4. Trong phòng khách nhà ông Khai Trí trước 75

UserPostedImage

Pic 5. Ông bà Khai Trí năm 1983

Khi chụp hình tang lễ, tôi nhận ra gia đình cụ Khai Trí là một đại gia đình như đa số các gia đình VN với nhiều người con. Tôì trộm nghĩ đây có lẽ là lý do cụ rất yêu thiếu nhi và bỏ nhiều tâm huyết vào việc mở mang trí tuệ cho các thế hệ măng non VN trước năm 1975. Để trả lời câu hỏi của tôi về tình yêu thiếu nhi, anh Hùng Tâm cho biết:

- Lúc đương thời, ông cụ luôn có chí hướng muốn tiến lên mãi và muốn làm cái gì đó cho thế hệ mai sau . Quan trọng nhất là thế hệ thiếu nhi nên cụ bỏ ra rất nhiều thì giờ vào thế hệ này. Cụ đã để 1 gian hàng sách thiếu nhi cho những đứa trẻ vào đọc mà không cần phải mua. Khi cụ thấy các em đứng đọc trông thật tội nghiệp, cụ cho lập 1 hàng ghế để các em ngồi đọc thoải mái từ sáng tới chiều. Những em nào không có tiền mua sách, có thể đến gặp cụ, cụ viết cho một tấm thiếp có tên cụ, giống như một tấm chi phiếu. Lúc nào cần sách cứ tới gặp nhân viên, họ sẽ đưa sách đem về nhà mà không cần phải trả tiền. Trên con đường tiến xa hơn nữa, nguyên thủy nhà sách Khai Trí có hai căn, cụ đã mua thêm hai căn sát bên với mục đích nối liền 4 căn với nhau để có diện tích rộng gấp hai nhà sách cũ. Với dự án xây lầu cao hơn, cụ dành một tầng cho sách tiếng Việt, 1 tầng cho sách ngoại quốc và 1 tầng cho sách thiếu nhi. Ước vọng của ông cụ không chỉ có thế, cụ còn có chương trình thành lập bộ sách "Encyclopedia" cho VN. Cụ thấy các quốc gia khác có, tại sao VN chưa có. Cụ đang chuẩn bị để thành lập với những người cộng tác và họ sẽ được cụ trả lương ngồi viết cho đến khi bộ sách hoàn tất. Tuy nhiên những ước mơ của cụ đã bị ngưng vào năm 1975.

UserPostedImage

Pic 6. Bài Vị bà Khai Trí

UserPostedImage

Pic 7. Toàn gia đình của ÔB Khai Trí

UserPostedImage

Pic 8. Từ trái sang phải: Giáo sư Trần Huy Bích, MC Thụy Vy (đại diện cho Nhân Ảnh Tân Văn), Thứ Nam Nguyễn Hùng Tâm (con ông Khai Trí)

Nghe anh H Tâm kể, tôi cảm thấy sững sờ và kính phục cụ Khai Trí với nhiệt tâm và công sức của chỉ một cá nhân mà vẫn muốn thực hiện những dự án lớn lao như Encyclopedia. Anh H Tâm kể tiếp:

- Sau năm 1975, cha tôi bị đi tù. Khi ở trại cải tạo về, ông lại có ý định trở lại với ngành sách vở. Ông đã bỏ ra thì giờ, tiền bạc, đi tìm mua lại những sách cũ đã bị thất lạc, bị tịch thu hay thất thoát ra ngoài đem về cất giữ. Lúc nhận được giấy bảo lãnh qua Mỹ, ông đã có trong tay trên 3000 cuốn sách thuộc nhiều loại khác nhau. Ông đã cố gắng chuyển số sách ấy ra hải ngoại với mục đích mang tiếng Việt ra hải ngoại cho người Việt. Ra đến hải ngoại ông đi thăm tất cả các tiệm sách ở đây và nhận ra 90% số sách ông mang qua đều đã được tái, xuất bản và đang bày bán. Ông vô cùng thất vọng, vì cảm thấy không còn làm gì được nữa đành phải trở về lại VN. Lần này, ông đi mua tất cả những cuốn sách được xuất bản ở hải ngoại sau 75 trong kỳ vọng đem về cho dân trong nước có cơ hội được đọc sách hải ngoại. Tuy nhiên khi về đến VN, ông bị chận lại và bị bắt bỏ tù lần nữa. Tất cả số sách ông mang về bị tịch thu và ông vào tù với tội danh "mang văn hoá đồi trụy vào trong nước".

Vào những giờ phút bất lực cùng cực, ông vẫn chưa chịu thua, ông tiếp tục tự mình soạn ra những cuốn sách để lại cho hậu thế. Đó là cuốn "Thơ tình Việt Nam và thế giới". Ông tập trung những lá thư tình của VN và thế giới, Bắc, Trung, Nam về để soạn thảo. Ông muốn nói lên một điều là thơ tình hay tình yêu không phân biệt quốc gia hay cộng sản. Ông đã yêu cầu được in và xuất bản tại Sài Gòn. Buổi ra mắt sách được tổ chức tại Thư Viện Quốc Gia VN tại Sài Gòn vào dịp kỷ niệm 300 năm thành lập Sài Gòn... Trong ngày ra mắt sách, ông đã yêu cầu không có chào cờ cộng sản và những người lên lãnh giải cho cuốn sách ấy là những người đã từng ngồi tù trong trại cải tạo. Mục đích ông muốn cho họ thấy, là họ làm việc có chính nghĩa và trong đất cộng sản họ vẫn được quyền lãnh quyển sách được trao giải đó. Đây là việc làm đáng giá và đáng ghi nhớ ở VN, tại 1 quốc gia cộng sản không có tự do mà ông cụ vẫn làm, mà làm được. Đằng sau cuốn sách có ghi tên ông, chủ nhà sách Khai Trí soạn và xuất bản.

Ngoài ra còn một việc làm thứ hai mà ông đã làm được ở VN là đi đòi tiền bản quyền cho 1 số tác giả viết trước 1975 mặc dù các tác giả đã xuất ngoại, nhưng ông vẫn đòi được. Ông đã gởi tiền đòi được qua cho tôi ở hải ngoại và tôi cầm tiền trao lại cho các tác giả ấy.

Câu chuyện anh H Tâm kể về cụ Khai Trí làm tôi vô cùng xúc động. Không biết tỏ nỗi cảm phục nào hơn, tôi chỉ biết thắp nén huơng lòng gởi đến cho cụ ông, cụ bà Khai Trí và cầu nguyện cho hai cụ mãi mãi thong dong ở cõi yên bình.

Trịnh Thanh Thủy thực hiện

Edited by user Monday, March 18, 2019 2:09:38 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11933 Posted : Monday, March 18, 2019 9:18:04 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)

Phản hồi BÀI VIẾT của ông Phùng Nguyễn,
con trai trưởng của ÔNG KHAI TRÍ


13/12/201806:59:00(Xem: 5318)
Trịnh Thanh Thủy

Tôi là Trịnh Thanh Thủy, người đã viết bài phỏng vấn con trai thứ của ông Khai Trí Nguyễn Hùng Tâm nhân dịp viếng đám tang của cụ bà Khai Trí. Khi gặp ông Nguyễn Hùng Tâm tôi đã phỏng vấn ông Hùng Tâm về cụ Khai Trí và tình yêu sách vở cùng thiếu nhi của cụ KT vì tôi đã đọc được nhiều bài viết về cụ trên những thông tin có được trên mạng lưới internet do bạn bè của cụ và các khách hàng từng đến hiệu sách viết. Tôi không quen biết cũng chưa từng biết cụ Khai Trí cũng như đến tiệm sách của cụ ở Sài Gòn, vì trước 1975 tôi ở Gia Định nên không có cơ hội ghé tiệm sách của cụ ở trung tâm Sài Gòn. Tuy nhiên vì các thông tin trên mạng nói về đức độ của cụ rất tốt khiến tôi cảm khái và xin phỏng vấn ông Nguyễn Hùng Tâm về cụ.

Khi phỏng vấn tôi đã ghi lại trong clip thâu âm tất cả những gì ông Hùng Tâm đã trả lời phỏng vấn. Những thông tin do ông Hùng Tâm cung cấp đều được thâu âm và ghi lại trong bài viết chính xác như những lời ông Hùng Tâm đã trả lời các câu hỏi phỏng vấn. Tôi không hề thêm, bớt, thổi phồng hay ghi sai các thông tin được cung cấp. Sự mâu thuẫn thông tin mà ông Phùng Nguyễn nêu ra trong bài phản hồi, khác với thông tin tôi ghi lại từ câu trả lời phỏng vấn của ông Hùng Tâm. Sự khác biệt được nêu ra là:

Ông Phùng Nguyễn viết:

1) Ổng Khai Trí trở về SG với số sách đem qua từ VN và một ít sách tại HK mà không bị ghép tội "mang văn hoá đồi trụy vào trong nước" và không bị ở tù.

2) không có chuyện đặt "hàng ghế riêng biệt cho thiếu nhi".

3) không có chuyện "Những em nào không có tiền mua sách, có thể đến gặp cụ, cụ viết cho một tấm thiếp có tên cụ, giống như một tấm chi phiếu."

4) không có chuyện "Trong ngày ra mắt sách, ông đã yêu cầu không có chào cờ cộng sản."

Trong audio clip thâu âm cuộc phỏng vấn, ông Nguyễn Hùng Tâm đã nói:

1) Ổng Khai Trí trở về SG với một số sách mua ở Mỹ và bị ghép tội "mang văn hoá đồi trụy vào trong nước" và bị ở tù.

2) có "hàng ghế riêng biệt dành cho thiếu nhi"

3) "Những em nào không có tiền mua sách, có thể đến gặp cụ, cụ viết cho một tấm thiếp có tên cụ, giống như một tấm chi phiếu."

4) "Trong ngày ra mắt sách, không có chào cờ cộng sản."

Tôi đã tiếp xúc với ông Nguyễn Hùng Tâm lần nữa và ông xác nhận những gì ông trả lời đều là sự thật kể cả 4 điều mà ông Phùng Nguyễn nêu ra. Cả gia đình và các anh chị em ông Nguyễn Hùng Tâm đều xác nhận 3 điều trên là có thật.

Riêng điều thứ 4, ông Hùng Tâm đã gởi tôi một đoạn video clip truớc và trong lúc khai mạc buổi ra mắt "Tuyển Tập Thơ Tình Việt Nam Và Thế Giới Chọn Lọc". Không có hình bóng và lễ chào lá cờ đỏ sao vàng. Độc giả sẽ thấy được hình ảnh của ông Khai Trí trong buổi lễ.

Duới đây là link của:

- Nguyên văn đoạn Audio tôi phỏng vấn ông Nguyễn Hùng Tâm mà tôi ghi lại chính xác những gì ông Hùng Tâm đã trả lời

Phỏng vấn ông Nguyễn Hùng Tâm:

https://youtu.be/biD1SLVW1_Q

- Video Clip của buổi Lễ ra mắt "Tuyển Tập Thơ Tình Cho Việt Nam" không có hình bóng và chào lá cờ đỏ sao vàng .

Lễ khai mạc buổi ra mắt "Tuyển Tập Thơ Tình Việt Nam Và Thế Giới Chọn Lọc":

https://youtu.be/pAhdBkKkiM4

Trịnh Thanh Thủy

thao ly  
#11934 Posted : Monday, March 18, 2019 11:04:49 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
5 dấu hiệu thiểu năng của cánh tả
trong việc chống Trump một cách mù quáng .


Dương Hoài Linh

2018-03-17

UserPostedImage

Theo nguyên tắc "checks and balances" kiểm soát và cân bằng trong hiến pháp Mỹ thì phe đối lập có quyền phê bình, chỉ trích các chính sách của đảng cầm quyền, đặc biệt là chỉ trích tổng thống Donald Trump đại diện hành pháp. Tất cả những chỉ trích đó phải căn cứ trên những lập luận logic, chặt chẽ khoa học của lý trí. Thế nhưng lực lượng đối lập cánh tả từ trước đến nay lại chưa cho ra đời được bất kỳ bài viết nào mang tính khoa học với bằng chứng và lập luận hợp lý. Các STT của phe anti Trump mù quáng đến độ gọi những người bảo vệ một tổng thống được dân bầu lên bởi đa số là "cuồng" "Trumpist", là "ngu xuẩn" là thuộc thành phần ít học... Thế nhưng họ không thể cãi được 5 điều bất hợp lý sau đây đã chứng tỏ họ mới là những kẻ thiểu năng.

- Điều 1 : Ông Trump tuyên bố: "Ở Mỹ nhân dân quản lý, nhân dân cai trị và nhân dân có quyền lực tối cao. Tôi được bầu lên là để trả quyền lực về lại cho nhân dân". Theo logic, những người bảo vệ ông Trump chính là bảo vệ quyền lực của đa số nhân dân Mỹ. Những kẻ nói rằng những người bảo vệ quyền lực của nhân dân Mỹ là ngu dốt thì thực chất họ đang tố cáo sự thiểu năng của chính họ.

- Điều 2 : Tất cả các quan điểm chính sách của Donald Trump đều mang ra tranh luận công khai khi tranh cử. Và khi đa số cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu Trump làm tổng thống có nghĩa là đa số đã thừa nhận các chính sách đó. Và với quyền hành pháp được dân Mỹ trao cho, Trump có quyền biến các chính sách tranh cử thành hiện thực. Điều đó không hề vi hiến. Chỉ có những kẻ thiểu năng về trí tuệ mới cho rằng ông Trump tuỳ tiện, độc tài khi huỷ bỏ di sản của người tiền nhiệm và đưa nước Mỹ chống lại thế giới khi rút ra khỏi các hiệp ước bất lợi cho Mỹ và chỉ coi trọng mối quan hệ song phương.

- Điều 3 : Học thuyết Monroe đưa nước Mỹ đi theo chủ nghĩa biệt lập và học thuyết Truman biến Mỹ thành cảnh sát toàn cầu. Với khẩu hiệu "American first", chính sách của Trump có khuynh hướng quay lại học thuyết Monroe nhưng không thể phủ nhận 289 thành tựu mà chính phủ Trump đã đạt được trong hơn 2 năm qua. Nếu không tìm ra được luận cứ thuyết phục để chỉ trích hoặc bác bỏ 289 thành tựu đó, cánh tả phải thừa nhận rằng chính phủ của Trump đã làm được rất nhiều điều cho nước Mỹ. Phủ nhận và xuyên tạc 289 thành tựu đó cũng có nghĩa là họ đã phủ nhận và xuyên tạc sự thật. Do vậy kẻ ngu ngốc không phải là những người ủng hộ Trump mà là họ.

- Điều 4 : Theo nguyên tắc "Kiểm soát và cân bằng", phe đối lập có thể chiếu theo hiến pháp để tìm bằng chứng đưa tổng thống ra toà nếu ông ta vi hiến. Nhưng ngược lại tổng thống có thể làm bất cứ điều gì mà ông ta cảm thấy không vi hiến. Khi tối cao pháp viện chưa tuyên bố tổng thống có tội thì có nghĩa là ông ta vẫn vô tội trước hiến pháp. Và những kẻ nào thay mặt 9 vị thẩm phán bảo Trump độc tài, chuyên quyền đều là những kẻ thiểu năng. Lý do đơn giản là vì họ tự đặt mình cao hơn tối cao pháp viện.

- Điều 5 : Khi phe đối lập dùng quyền tự do ngôn luận để chất vấn Trump, thì ở phía gược lại Trump cũng có quyền dùng một quyền tự do ngôn luận khác để phản biện. Đối phó với một hệ thống truyền thông dòng chính có, lá cải có, chuyên dùng "fake news" và ngôn ngữ chợ búa... thì tổng thống có quyền dùng những ngôn từ mà ông ta cảm thấy thích hợp để phản pháo. Chỉ các nhà lãnh đạo độc tài mới tạo vẻ bề ngoài cho quần chúng "sùng bái nhân cách". Trump là một tổng thống dân chủ, ông ta có đầy đủ những khuyết điểm của một con người bình thường nhưng không hề vi phạm luật pháp. Chỉ có những con cừu của các chế độ độc tài mới đòi hỏi ông ta phải hành động như một "thánh nhân" trước ngôn ngữ chợ búa, thiếu văn hoá của cánh tả.

UserPostedImage

Bọn Dân chủ XHCN âm mưu ám sát người chiến sĩ can trường Donald Trump đang xả thân bảo vệ đất nước

Dương Hoài Linh

Edited by user Monday, March 18, 2019 11:10:06 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11935 Posted : Monday, March 18, 2019 11:21:24 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
'Cho Trung Quốc xây cao tốc,
Việt Nam đưa đầu vào thòng lọng'


18/03/2019
VOA Tiếng Việt

UserPostedImage

Một cây cầu được xây trên Quốc lộ 5 của Việt Nam (ảnh tư liệu, tháng 11/2015)

Ít ngày sau khi có tin một hãng Trung Quốc đề xuất được xây cao tốc cho Việt Nam, nhiều người Việt bày tỏ lo lắng trên mạng xã hội, theo quan sát của VOA. Thậm chí, một nhà báo kỳ cựu ví việc để cho Trung Quốc thực hiện các dự án lớn cũng giống như “đưa chủ quyền quốc gia vào thòng lọng” của nước này.

Hơn một tuần trở lại đây, nhiều báo trong đó có VnEconomy, CafeF, Đất Việt và Thanh Niên cho hay Tập đoàn Thái Bình Dương của Trung Quốc đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam được tham gia đầu tư vào Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông.

Các bản tin nói nhà đầu tư của Trung Quốc thậm chí còn bày tỏ sẵn sàng ứng vốn của họ ra để làm toàn tuyến.

Theo một bài của báo Tiền Phong, tổng mức đầu tư dự kiến là gần 119.000 tỉ đồng (hơn 5,3 tỉ đô la) để xây dựng mới 654 kilomet đường thuộc dự án.

Theo tìm hiểu của VOA, khi hoàn thành, tuyến đường được xem như xương sống của đất nước sẽ đi qua 13 tỉnh thành, chạy từ Hà Nội tới Vĩnh Long. Nó bao gồm phần đường sẽ xây mới kể trên nối vào một số đoạn đường bộ cao tốc đã đưa vào sử dụng, như đường Pháp Vân-Ninh Bình, hay Đà Nẵng-Quảng Ngãi.

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Việt Nam, khuyến cáo nhà chức trách “cần xem xét thật kỹ” việc nhà thầu Trung Quốc muốn tham gia làm tuyến đường cao tốc huyết mạch của Việt Nam, theo một bài báo đăng hôm 18/3 trên trang Soha.

Ông Hòa dẫn ra công trình đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông ở Hà Nội như là một bằng chứng về một số dự án do các nhà thầu Trung Quốc làm nhưng “hiệu quả đầu tư không tốt dẫn đến đội vốn, chậm tiến độ hoàn thành, khiến dư luận bức xúc”.

Dẫn tài liệu của Bộ Giao thông Vận tải, các báo Việt Nam trong đó có Dân Việt và Nhà Đầu Tư hồi cuối năm 2018 nói rằng số tiền chi cho dự án Cát Linh-Hà Đông tăng từ 8.769 tỉ đồng lên 18.000 tỉ đồng, đội vốn hơn 9.200 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, VOA được biết theo hợp đồng ban đầu dự án lẽ ra phải đi vào hoạt động từ năm 2014, nhưng đến thời điểm giữa tháng 3/2019 vẫn chưa chính thức vận hành, như vậy tiến độ bị chậm 5 năm.

UserPostedImage

Dự án đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông đến nay chậm tiến độ 5 năm

“Chúng ta đang rất cần vốn cho phát triển giao thông nhưng không vì điều đó mà đánh đổi lấy những hệ lụy, tiêu cực về sau như đội vốn, kéo dài thời gian, chất lượng thấp... gây tổn hại cho đất nước, nhân dân", Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa nói với Soha.

Ông Hòa cũng nhấn mạnh rằng trong quá trình xem xét đề xuất của nhà thầu Trung Quốc, nhà chức trách Việt Nam “cần làm rõ tiềm lực, họ đã từng thi công các công trình nào, chất lượng, tiến độ ra sao, giá thành thế nào...”

Lời cảnh báo từ vị đại biểu quốc hội được cộng hưởng bởi các quan điểm do một số Facebooker nổi tiếng và nhiều người sử dụng mạng xã hội khác đưa ra trong mấy ngày nay, theo quan sát của VOA.

Trên trang cá nhân có tổng cộng hơn 90.000 người theo dõi, nhà báo kỳ cựu Hoàng Hải Vân cũng nêu ra dự án Cát Linh-Hà Đông như một ví dụ, ngoài ra ông cũng nhắc đến sân vận động Mỹ Đình ở Hà Nội do nhà thầu Trung Quốc xây dựng, để gióng lên hồi chuông báo động rằng nếu đại công trình cao tốc Bắc-Nam giao cho Trung Quốc, “đất nước sẽ rơi vào đại họa”.

Tiếp đến, ông Vân đưa ra lời nhận định gây lạnh xương sống: “Đây không chỉ là cái bẫy nợ nần hàng chục tỉ đô la đè nặng nhiều thế hệ, đây còn là cái thòng lọng thít chặt chủ quyền đất nước không thể thoát ra được trong khi chủ quyền biển đảo đang bị Trung Quốc đe dọa hàng ngày”.

Bài viết của Facebooker nổi tiếng được 490 người chia sẻ và nhận 2.600 phản ứng yêu, thích.

UserPostedImage

Hạ tầng Việt Nam quá tải, nhiều tuyến đường cần được xây mới

Một nhà báo khác, ông Mạnh Quân, có trang Facebook cá nhân được tổng cộng hơn 35.000 người theo dõi, viết rằng tuy không phủ nhận là Trung Quốc “vĩ đại, giỏi giang”, song cần nhận thấy Trung Quốc “chỉ làm những điều tốt đẹp nhất cho đất nước của họ thôi và thải ra, mang qua những nước khác tất cả những thứ cặn bã, lạc hậu của họ...”

Ông Quân đưa ra nhận định cá nhân rằng Việt Nam “có lẽ là một trong những nước hứng những rác thải công nghệ, máy móc...lạc hậu nhất của Trung Quốc”.

Để củng cố cho lập luận của mình, nhà báo này nêu ra một số dự án của Trung Quốc ở Việt Nam có hiệu quả tồi tệ, mà theo lời ông “đã thua lỗ hoặc phá sản với qui mô cộng lại chắc đã lên tới hàng trăm ngàn tỷ đồng”.

Đó là “Dự án Đạm Ninh Bình (700 triệu đô la), 4 dự án Ethanol đã phá sản...và đỉnh cao đang là dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông, không biết bao giờ mới vận hành”, ông Quân viết.

Nhà báo này kết luận bài viết của mình với lời khẳng định rằng nếu nhà thầu Trung Quốc “lại trúng thầu” trong dự án cao tốc Bắc-Nam, điều đó “có nguy cơ là thảm họa - bẫy nợ lớn nhất mà VN có thể sẽ rơi vào”.

Ông Quân bày tỏ mong muốn những người có trách nhiệm “nhìn lại hết tất cả các dư án, công trình mà Trung Quốc được làm trên đất Việt Nam này và cả nhiều quốc gia khác để mà tỉnh ngộ”.

Đề tài này cũng thu hút nhiều thảo luận trên các diễn đàn mạng xã hội. Trên hai trang Góc nhìn Báo chí-Công dân và Bàn luận về Kinh tế-Chính trị, hàng trăm người bày tỏ ý kiến, trong đó nhiều người đồng ý với đề xuất rằng nếu chính phủ Việt Nam muốn vay vốn Trung Quốc để làm cao tốc Bắc-Nam, họ cần phải trưng cầu ý dân, vì việc này liên quan đến an ninh quốc gia, sự tồn vong của dân tộc.

Edited by user Monday, March 18, 2019 11:23:45 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11936 Posted : Monday, March 18, 2019 11:28:08 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

Quê hương là mùi… nước mắm!


Huy Phương

March 18, 2019

UserPostedImage

Sản xuất nước mắm ở Phú Quốc, Việt Nam. (Hình: Getty Images)

Người ta định nghĩa quê hương bằng nhiều lối, đối với tôi, cũng không là chùm khế ngọt hay con diều biếc, mà quê hương chính là mùi… nước mắm!

Đã là người Việt Nam, ai cũng mê nước mắm. Thích thì còn bỏ được, nhưng mê thì có phần đắm đuối, khó xa rời.

Tôi có ba tháng ở Mỹ năm 1955 theo học một khóa chuyên môn ở tiểu bang Indiana, thời đó chưa có người Việt nhiều, nhớ nhà thì ít mà nhớ nước mắm thì nhiều. Bởi vậy chúng ta, người đến Mỹ trong vòng hai, ba mươi năm nay, nên thông cảm cho những người Việt đến quận Cam này trước, còn cái mừng nào bằng, mấy tháng sau mới đi Los Angeles, mua được chai nước mắm.

Chúng ta nghĩ sao về sức mạnh của nước mắm khi mấy bà có “rể Mỹ” khoe, “thằng này mê nước mắm lắm!” Chuyện mê này khó lòng mà dứt ra được.

Mà phải nước mắm có mùi vị thơm tho gì cho cam! Lỡ có một giọt nước mắm dính vào áo thì mười giọt nước hoa cũng không át mùi nước mắm đi được. Nhưng bữa ăn của người Việt làm sao thiếu được nước mắm. Trong dĩa cá kho, tô canh, món rau chấm và thêm một chén nước mắm pha hay nước mắm chanh ớt để bên cạnh. Trong mâm cơm người mình, đi từ căn bản là chén nước mắm với cái trứng vịt luộc, món rau muống hay cải luộc của nhà nghèo, rồi xa hơn mới có dĩa cá kho hay tô canh.

Trong đói nghèo, người ta còn làm được nước mắm giả để lừa con mắt mà không lừa được vị giác. Sau năm 1975, bị tù tập trung ngoài Bắc, tù nhân được cho ăn một bữa ba muỗng nước mắm giả. Nhà bếp nấu sôi nước muối trong một cái chảo chung với một nắm lá chuối khô, thứ đã ngả màu nâu vàng, từ đó màu nước mắm đậm lạt là tùy nhà bếp. Sáng kiến này đã cho chúng ta một thứ nước mà màu sắc rất giống nước mắm. Cứ nghĩ nó là nước mắm XHCN đi, nghe mặn trong miệng là được! Trong bao nhiêu thứ chiêu bài giả hiệu, thêm một vài muỗng nước mắm này cũng chẳng sao!

Đối với tôi, nước mắm là món quà của Trời Đất dành cho người Việt Nam! Những quốc gia có bờ biển dài, nơi nào cũng có kỹ nghệ đánh cá, như Canada, Indonesia, Nga, Philippinnes, Nhật Bản, kể cả Hoa Kỳ… nhưng không nơi nào có sáng kiến làm được nước mắm và biết ăn nước mắm như Việt Nam. Trong khi đó chiều dài của bờ biển, chúng ta chỉ được xếp hạng thứ 33 trên thế giới.

Một nước gần gũi với chúng ta nhất về văn hóa và địa lý là Trung Quốc, có bờ biển 14,500 km, dài gấp 4 lần Việt Nam mà cũng không biết làm một chất nước chấm từ con cá mà phải ăn… xì dầu! Thế mới biết không phải người ta giàu vì rừng vàng biển bạc, mà có trí tuệ biết khai thác tài nguyên của thiên nhiên.

Xa quê hương, không cần phải thấy “khói sóng trên sông,” chỉ nghe mùi nước mắm là cũng đủ nhớ nhà. Bạn đi Pháp, sang Ý, lên Bắc Âu hay Bắc Á, qua Úc hay Tân Tây lan, cũng không tìm đâu ra mùi nước mắm, nhưng khi nghe được mùi nước mắm là “cầm được tay, day được cánh” thấy quê nhà bên cạnh rồi.

Không thể nào nhầm lẫn! Tô phở là của người Việt, tô mì là của người Tàu! Cũng không ai ăn phở với xì dầu, cũng như không ai chan mì với nước mắm! Sau 1,000 năm bị lệ thuộc dân Tàu, dân tộc Việt vẫn không thể nào thích nghi với… xì dầu, mà vẫn nặng lòng với nước mắm!

Chúng ta không thể phủ nhận rằng, nước mắm truyền thống chính là “tinh hoa của dân tộc,” và cũng là món “quốc hồn quốc túy” của Việt Nam. Người Việt không thể thiếu nước mắm hay nói đến nước mắm là phải nghĩ đến người Việt.

Cá đem ướp muối trong vòng từ 6 tháng đến hơn một năm, trong những chiếc thùng bằng gỗ lớn, cho ta một thứ nước mắm tinh chất (nhĩ) đợt đầu, và sau đó là nước mắm các hạng, nhưng cũng là chất liệu làm từ cá biển. Vào thời nhiễu nhương, nước mắm bị pha chế bằng các loại phẩm bột màu, và “mùi” nước mắm, mà không cần đến cá biển. Ngày nay hóa chất có đủ loại hương vị, chúng ta có thể dễ tính, uống một ly sinh tố xoài mà không có chút xoài nào hay một ly cà phê không làm từ hạt cà phê!

Như vậy nước mắm Việt Nam không thể nào “made in USA” được mà may ra chúng ta chỉ có một thứ nước pha mùi và pha màu “giống như nước mắm!” tạm gọi là một thứ nước chấm, vì công đoạn ướp cá làm cho cá lên men và các nhà máy sản xuất nước mắm chưa đủ điều kiện vệ sinh thích hợp trong môi trường của nước Mỹ.

Người ta thấy bỗng nhiên, mới đây, nhà cầm quyền Việt Nam đặt chuyện nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Một dự thảo về “quy phạm thực hành sản xuất nước mắm” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn soạn thảo có nhiều nội dung mang tính chất “bóp nghẹt” các cơ sở nước mắm truyền thống, có tính cách hướng dẫn, quy định, như cần kiểm soát các loại thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật trong khi nguyên liệu làm nước mắm là cá biển, không thể có thuốc thú y. Câu chuyện giữa các nhà sản xuất nước mắm và chính quyền chưa biết sẽ đi về đâu, nhưng dư luận cho rằng “Nhà Nước” đang muốn đưa bàn tay dẹp bỏ loại nước mắm truyền thống!

Việt Nam Cộng Sản đã từng kêu gọi dùng tiếng Tàu và bỏ chữ quốc ngữ, và bỏ Tây y dùng thuốc Bắc. Gần đây “quái thai” Bùi Hiền lại đề xuất viết quốc ngữ mới! Không lẽ giờ đây đảng Cộng Sản Việt Nam chủ trương bỏ nước mắm để ăn… xì dầu cho giống Tàu?

(Huy Phương)

hongvulannhi  
#11937 Posted : Tuesday, March 19, 2019 4:52:24 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,628

Thanks: 2438 times
Was thanked: 5233 time(s) in 3489 post(s)

ĐTC tái kêu gọi bài trừ tham nhũng


3/18/2019 8:55:41 PM

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 18-3-2019, dành cho 1 ngàn người gồm các thẩm phán, các viên chức hành chánh của tòa kiểm toán Italia và thân nhân của họ.

UserPostedImage

Tòa Kiểm Toán của Italia

Tòa kiểm toán có nhiệm vụ kiểm soát và canh chừng về tất cả những chi phí trong ngân sách quốc gia, làm sao để có sự tiến hành tốt trong tài chánh quốc gia, phân tích số thu nhập và chi tiêu.

Tầm quan trọng của Tòa Kiểm Toán

Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến, ĐTC khẳng định rằng ”Sự kiểm soát nghiêm ngặt các chi tiêu chống lại cám dỗ nơi những người nắm giữ các chức vụ chính trị và hành chánh, muốn quản lý các tài nguyên, không phải một cách đen tối, nhưng với mục đích ”đáp ứng các khách hàng” hoặc theo sự thỏa thuận về tuyển cử..”. Trong bối cảnh trên đây ĐTC đề cao vai trò quan trọng của các thẩm phán tòa kiểm toán, đối với cộng đoàn quốc gia, đặc biệt trong cuộc chiến đấu không ngừng chống nạn tham nhũng. Đây là một trong những tai ương gây thiệt hại nhiều nhất cho xã hội, vì nó làm cho xã hội bị thương tổn nặng nề trên bình diện luân lý đạo đức cũng như về mặt kinh tế..

Tai hại của nạn tham nhũng

ĐTC nhận xét rằng ”Với ảo tưởng kiếm tiền mau lẹ và dễ dàng, trong thực tế, người ta làm cho tất cả mọi người trở nên nghèo, tước bỏ lòng tín nhiệm, sự minh bạch và sự đáng tín nhiệm của toàn bộ hệ thống. Nạn tham nhũng làm cho phẩm giá con người bị hạ nhục, và phá tan mọi lý tưởng tốt đẹp”.

Toàn thể xã hội dấn thân bài trừ tham nhũng

Cũng trong diễn văn trước các quan chức và nhân viên tòa kiểm toán, ĐTC nhấn mạnh rằng: ”Toàn thể xã hội được kêu gọi dấn thân cụ thể để chống lại bệnh ung thư tham những dưới mọi hình thức. Tòa kiểm toán, khi thi hành niệm vụ kiểm soát việc quản trị và các hoạt động của chính quyền, chính là một phương thế để phòng ngừa và bài trừ những vụ phạm pháp và lạm dụng, đồng thời có thể chỉ dẫn những phương thế để khắc phục tình trạng thiếu hiệu năng và những sai trái”.

Sống tinh thần mùa chay

Với tất cả mọi người hiện diện tại buổi tiếp kiến, ĐTC không quên mời gọi họ sống Mùa Chay này như một cơ hội nhìn sâu vào Chúa Kitô, là Thầy và là Chứng Nhân của chân lý và công lý. Ngài nói: ”Lời Chúa là nguồn mạch không cùng soi sáng cho tất cả những ngừơi muốn tận tụy phục vụ công ích. Mùa chay là mùa tuyệt hảo để chiến đấu tinh thần, thúc đẩy chúng ta sống cuộc sống bản thân và việc phục vụ công ích, không phải một cách bất động, cam chịu sự ác chúng ta gặp phải trong và quanh chúng ta” (Rei 18-3-2019)

G. Trần Đức Anh OP
(vaticannews 18.03.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11938 Posted : Tuesday, March 19, 2019 5:02:56 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,628

Thanks: 2438 times
Was thanked: 5233 time(s) in 3489 post(s)

Chúa Biến Hình, Xin Cho Con Được Ơn Biến Đổi


3/14/2019 9:48:06 AM

Suy Niệm Chúa nhật II Mùa Chay – C (Lc 9, 28b-36)


UserPostedImage


Bước vào Chúa nhật thứ hai Mùa Chay, phụng vụ Giáo Hội mời gọi chúng ta chiêm ngắm biến cố biến hình của Chúa Giêsu, một mầu nhiệm vĩ đại. Lịch sử cho thấy ba Tông đồ Phêrô, Gioan và Giacôbê là những tấm gương sám hối suốt Mùa Chay dẫn chúng ta tới Đại lễ Phục Sinh, khi chúng ta cử hành cuộc chiến thắng của tinh thần trên thể xác, của ơn cứu chuộc trên tội lỗi.

Thánh sử Luca nhắc đến việc Chúa Giêsu đưa ba ông lên núi cầu nguyện, và đang khi cầu nguyện... bỗng có hai vị đàm đạo với Người, là Môsê và Êlia.... Một số câu hỏi được đặt ra chung quanh biến cố Chúa Biến Hình :

1. Tại sao Đức Giêsu Biến Hình ?

2. Tại sao Môise và Êlia lại có mặt lúc Chúa Giêsu Biến Hình?

3. Tại sao không phải là các Tông đồ khác mà lại là Phêrô, Giacôbê và Gioan được Đức Giêsu đưa lên núi ?

Chúng ta biết, trước khi Chúa Giêsu biến hình, Người đã làm phép lạ hóa bánh ra nhiều để nuôi chừng năm ngàn người ăn no (x. Lc 9, 14). Vẻ chưng hửng của các Tông đồ về tương lai tươi sáng, và sự mãn nguyện về vị Thiên sai của dân chúng. Khi thăm dò ý kiến chung, Đức Giêsu đã loan báo cuộc thương khó lần thứ I (x. Lc 9, 22). Như thế, Người đã mạc khải cho các môn đệ biết rằng, con đường tiến về Giêrusalem sẽ đưa Người đến với đau khổ, tử nạn và cái chết đau thương trên thập giá, sau đó mới rạng ngời ánh vinh quang. Vì chưa nhận ra ý Chúa nên Phêrô muốn dựng ba lều ở trên núi sau khi chứng kiến Chúa biến hình (x. Lc 9, 33). Như thế, Phêrô đã muốn biến cái tạm thời trở thành cái vĩnh cửu để khỏi phải đương đầu với khổ đau và thập giá.

Trở lại câu hỏi tại sao Đức Giêsu lại chọn Phêrô, Giacôbê và Gioan, phải chăng là vì họ hoàn hảo hơn những người khác?

Theo Thánh Gioan Kim Khẩu, Phêrô được chọn, vì Phêrô đã từng tuyên xưng Đức Giêsu là “Ðức Kitô của Thiên Chúa” và được Đức Giêsu trao cho chìa khóa Nước Trời (x.Mt 16, 19). Hơn nữa, cũng bởi Phêrô đã yêu mến Chúa Giêsu Kitô nhiều hơn, “Lạy Chúa, Chúa thông hay mọi sự, Chúa biết tôi yêu mến Chúa! ” (Ga 21, 17). Phần Gioan, vì đã yêu mến nhiều, nên được mệnh danh là “người môn đệ Chúa yêu” (Ga 21, 20). Còn Thánh Giacôbê, là vì ​​phản ứng của ông đã thực hiện cùng với anh trai mình: “Chúng tôi có thể uống chén của Thầy” (Mt 20, 22), ông giữ lời và đã đi đến cùng điều ông cam kết, khiến người Do Thái không chịu nổi, đã xử trảm ông.

Tại sao không phải là một tiên tri hay ngôn sứ nào khác mà lại là Môisen và Êlia?

Sứ vụ công khai của Chúa Giêsu tại Galilê đã khiến cho dân chúng đồn đoán về Người. Có kẻ cho Người là Đấng Kitô, kẻ khác cho là Môisen hoặc Êlia, Giêrêmia hay là một tiên tri (x.Lc 9,19).

Người Do Thái không ngừng buộc tội Chúa Giêsu vi phạm luật, kẻ nói phạm thượng, kẻ chiếm đoạt vinh quang, mà theo họ, vinh quang đó là của Thiên Chúa, không thuộc về Người. Trong lúc biến hình đàm đạo với Môisen và Êlia, Người khẳng định mình còn hơn cả Môisen và Êlia nữa. Môisen là người đã trao ban lề luật cho dân chúng, nên những người Do Thái không thế nói rằng vị tiên tri thánh này đã muốn chịu đau khổ vì một người vi phạm lề luật. Còn Êlia xuất hiện cùng Chúa Giêsu, Người dạy chúng ta rằng Người là Chúa của kẻ sống và kẻ chết, cả trên trời và trong địa ngục. Đó là lý do Người biến hình cùng với Êlia là người đã không chết.

Một điều rất thú vị là Môisen đã rẽ đôi nước biển để cho dân chúng đi ráo chân, Phêrô đã đi trên mặt nước, để rồi chữa lành tất cả bệnh hoạn tật nguyện cho dân chúng, xua trừ ma quỷ, đưa mọi người về với Đức Kitô. Êlia đã làm cho kẻ chết sống lại, các Tông đồ cũng đã làm cho kẻ chết được sống lại, khi nhận lãnh Chúa Thánh Thần. Đó là những lý do Chúa Giêsu chọn Môisen và Êlia hiện ra đàm đạo với mình.

Đức Giêsu biến hình để cho chúng ta được chiêm ngưỡng :

Vinh quang Ba Ngôi

Vinh quang của Thiên Chúa Ba Ngôi được biểu lộ trong biến cố Chúa biến hình. Chúa biến hình là hình ảnh loan báo trước cho biến cố Chúa Phục Sinh. Chúa mạc khải vinh quang mình cho các tông đồ với lời xác nhận của Thiên Chúa Cha: “Ðây là Con Ta Yêu Dấu!” (Lc 9, 35). Trong ánh sáng vinh quang, chúng ta nhìn thấy ánh sáng; và được Chúa Thánh Thần nâng lên, chúng ta chúc tụng Thiên Chúa Ba Ngôi qua mọi muôn thế hệ .

Lắng nghe lời Đức Giêsu

Trong biến cố Chúa biến hình, chúng ta không những chiêm ngắm mầu nhiệm Thiên Chúa mỗi ngày một sâu xa hơn vừa đi từ ánh sáng này sang ánh sáng khác, mà còn được mời gọi hãy lắng nghe Lời Chúa gửi đến. Ngoài Lề Luật nơi ông Môisen và lời tiên tri nơi sứ ngôn Êlia, còn vang lên Lời của Thiên Chúa Cha chỉ cho chúng ta biết “Con Yêu Dấu của Ngài”, và mời gọi chúng ta “hãy nghe lời Người” (Lc 9, 34).

Xin ơn biến đổi

Nhìn xem và lắng nghe, chiêm ngắm và vâng phục, là những con đường dẫn chúng ta lên Núi Thánh. Ở đó, Ba Ngôi Thiên Chúa được mạc khải trong vinh quang của Chúa Con.

Chúa biến hình, loan báo trước Mầu Nhiệm Vượt Qua, và mời gọi chúng ta mở rộng cặp mắt, con tim để nhìn thấy mầu nhiệm Ánh Sáng của Thiên Chúa hiện diện trong toàn thể lịch sử cứu rỗi. Mầu nhiệm Năm Sự Sáng, thứ Ba thì Ngắm, Đức Chúa Giêsu biến hình trên núi, ta hãy xin cho được biến đổi nhờ Chúa Thánh Thần. Như thế, nếu chúng ta muốn biến đổi thành công dân Nước Trời, phải bỏ mình vác thập giá hàng ngày mà theo Người. Có sẵng sàng vác thập giá Chúa gửi trao mới được theo Chúa là Đường là Sự Thật là Sự Sống để được hưởng vinh quang Phục sinh với Người.

Chúa biến hình vinh quang sáng láng, để chúng ta cũng biết biến đổi : biến đổi từ con người tối tăm tội lỗi nên con người tươi sáng hoàn hảo; biến đổi từ con người ích kỷ tham lam thành người sẵn sàng yêu thương hy sinh và phục vụ mọi người ; biến đổi từ con người kiêu căng tự đắc thành người khiêm nhu tin tưởng và phó thác vào Chúa.

Lạy Chúa, xin thương giúp chúng con hiểu được ý nghĩa của thập giá Chúa và ban ơn cho chúng con biết sống mầu nhiệm thập giá Chúa trong cuộc đời, để được sống lại vinh quang với Ngài. Amen.

Lm.Antôn Nguyễn Văn Độ
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11939 Posted : Tuesday, March 19, 2019 5:20:14 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,628

Thanks: 2438 times
Was thanked: 5233 time(s) in 3489 post(s)

Thánh Giuse, bạn thanh khiết Đức Maria


3/18/2019 9:25:13 PM

Thứ Ba Tuần II Mùa Chay (2 Sm 7, 4-5a. 12-14a. 16; Rm 4, 13. 16-18. 22; Mt 1, 16. 18-21. 24a)


UserPostedImage

Trong dòng chảy của lịch sử cứu độ, ta thấy Thiên Chúa đã chọn Thánh Giuse cộng tác vào chương trình cứu chuộc, chương trình mạc khải tình yêu Thiên Chúa cho nhân loại, nên có thể nói, người được Thiên Chúa chọn hẳn phải là một người đủ phẩm cách đẹp lòng Thiên Chúa. Và điều đẹp lòng Chúa nhất là Tin vào quyền năng vô biên của Thiên Chúa.

Quả thế, nếu đức tin của Mẹ Maria được thể hiện bằng sự khiêm tốn và vâng phục để Thiên Chúa thực hiện mầu nhiệm nhập thể: “Nầy tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như Lời sứ thần truyền. Xin hãy thành sự trong tôi, như Lời Ngài đã phán”, thì Thánh Giuse âm thầm không nói gì, không trả lời gì, mà Ngài chỉ làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà: ‘Đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần’. Điều Thánh Giuse đã làm là một câu trả lời “vâng phục” bằng “đức tin” hùng hồn nhất (Rm 1,5; 16,26; 2Cr 10,5-6).

Nhìn vào cuộc đời thánh Giuse, ta thấy Ngài thể hiện niềm tin tôn giáo qua việc tuân hành lề luật được ban hành dưới thời Môsê. Luật là kim chỉ nam đời sống, luật cao trọng hơn cả bạc vàng, luật quý giá hơn những lời tinh hoa, luật nên như ánh sáng soi đường công chính. Sự công chính của một người được đánh giá xếp hạng tuỳ vào sự tuân giữ lề luật này. Luật lệ với những quy định rạch ròi, càng tuân thủ khít khao bao nhiêu, càng được đánh giá ở mức độ cao trên đàng công chính bấy nhiêu. Nhưng bước vào chương trình của Thiên Chúa, Giuse được mời gọi phải lên đường ra khỏi ý riêng vốn được luật lệ khuôn định để đến với thánh ý Chúa, đón nhận và tuân hành.

Thánh Giuse và Mẹ Maria đã đón nhận và thực hiện thánh ý của Thiên Chúa là đón nhận nhau, và cả hai cùng đón nhận Phôi Thai Đấng Cứu Thế bằng một đức tin. Từ đó, làm thành một cộng đoàn mới của Thiên Chúa, trong kế hoạch của Thiên Chúa.

Việc thánh Giuse đón Đức Maria về làm vợ trong lúc Maria đang cưu mang Đấng Cứu Thế, quả là một gương đức tin hùng hồn vào Thiên Chúa quyền năng: Thiên Chúa chọn cho Giuse một người vợ. Thiên Chúa chọn cho Maria một người chồng. Thiên Chúa chọn cho Đấng Cứu Thế những người làm Cha Mẹ. Vì quả thực, nếu để tự Giuse chọn, có lẽ Giuse không chọn Maria, vì ngại những tiếng đời dị nghị. Nhưng việc ấy không xảy ra theo ý của Giuse, mà đã xảy ra ngược lại theo ý của Thiên Chúa.

Thánh Giuse là con người của niềm tin và phó thác, một người được chia sẻ để hiểu biết Mầu Nhiệm của Thiên Chúa. Thánh nhân là con người thinh lặng. Nhưng được Thiên Chúa chọn làm Bạn Trăm Năm của Đức Trinh Nữ và được trao phó việc chăm sóc con Thiên Chúa, như một người cha.

Sự vâng phục của thánh Giuse trước thánh ý nhiệm mầu của Thiên Chúa cũng như lời thưa “fiát” của Đức Maria đã phần nào thấm nhập vào đời sống kinh nguyện và lời rao giảng của Đức Giêsu sau này. Chúa Giêsu đã từng có một quyết định thể hiện sự vâng phục triệt để thánh ý Chúa Cha trong lúc Ngài đau khổ, cảm thấy bị xao xuyến, bị bỏ rơi trong Vườn dầu: “Lạy Cha, nếu có thể được, xin cho con khỏi phải uống chén này. Tuy vậy, xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha.”(Mt 26, 40). Thư Do thái cũng đã diễn tả rất hay sự vâng phục của Chúa Giêsu: “Dẫu là Con Thiên Chúa, Ngài cũng đã phải trải qua nhiều đau khổ, mới học được thế nào là vâng phục” (Dt 6, 8).

Cuộc sống của thánh nhân là cả một cuộc đời âm thầm, khiêm nhượng. Ngài đã tận tụy gìn giữ gia đình Nagiarét mà Chúa trao phó cho Ngài coi sóc, trông nom. Sự tận tụy hy sinh của Ngài còn được thể hiện qua việc lo lắng cho Đức Mẹ lúc nở nhuỵ khai hoa, khi trốn sang Ai Cập, lúc trở về Nagiaret… Ở đâu và trong hoàn cảnh nào, Ngài cũng lấy đức tin để soi chiếu vào mọi suy nghĩ, hành động và việc làm của mình.

Một niềm tin được cắm rễ sâu trong việc lắng nghe vâng phục ý Chúa, đã không chỉ làm sáng danh gia đạo, nhưng còn góp phần rất nhiều vào việc hình thành nhân cách của Chúa Giêsu, và giúp Chúa Giêsu thực hiện và hoàn tất sứ mạng cứu thế, đem lại ơn cứu độ cho toàn thể nhân loại. Ngài đã hoàn thành sứ mạng Chúa trao với tất cả lòng tin, sự hiền lành và khiêm nhượng.

Hình ảnh người con mà đức tin cho biết là “Con Thiên Chúa” trong gia đình, có thể nói là yếu tố quan trọng vào bậc nhất trong việc hình thành đức cậy trông nơi Thánh Giuse. Người “con làm việc của Cha trên trời” và “càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan” là hoa trái của đức cậy trông mà Thánh Giuse đã miệt mài ký thác.

Thánh Giuse trong cách sống công bằng, chấp nhận cuộc sống đơn nghèo của mình để sẻ chia. Có thể thấy trong đời sống tự nguyện nghèo khó, một tâm hồn đã tôi luyện khỏi những ích kỷ, cái tôi, biện luận cho lối sống gây bất công. Cội rễ của bất công nằm trong tâm khảm của mỗi người khi “muốn ở trên và đối kháng với người khác” (Sứ Điệp Mùa Chay 2010, Benedicto XVI). Đón nhận tự nguyện đời sống nghèo khó để cùng với người nghèo khó xây dựng đời sống bảo vệ cho phẩm giá cao quý của con người, đó là chứng nhân cho công bằng giữa những bất công.

Điều quan trọng nhất là nên nhớ trong mọi tình huống của cuộc đời, chúng ta hãy chạy đến cùng thánh cả Giuse để van xin Ngài cứu giúp, nâng đỡ, chở che và bảo vệ, giúp chúng ta vượt mọi gian nguy của cuộc đời, thoát khỏi những cảm bẫy của thời đại.

Trong sách Sáng Thế có kể chuyện Tổ Phụ Giuse trong hoàn cảnh đói khổ mất mùa của toàn dân, nhà vua Ai-cập đã bảo với thần dân của mình: ”Hãy đến với ông Giuse, người dạy sao, hãy làm như vậy”. Và từ đó, “hằng ngày ông Giuse đã mở công lẫm để phân phát thực phẩm cho dân”.Hôm nay, chúng ta cũng nhìn nhận hình ảnh Tổ Phụ ấy nơi Thánh Cả Giuse để đến với Ngài. Thiên Chúa như thể muốn nhắc bảo chúng ta: ”Hãy đến với Thánh Giuse, Người dạy sao hãy làm như vậy”.

Thánh Têrêxa thành Avila đã tâm sự: “Chưa bao giờ tôi cầu xin sự gì cùng Thánh Cả Giuse mà không được như ý. Kỳ diệu thay, những ơn đặc biệt mà Thiên Chúa đã ban đầy tràn cho tôi, và đã giải thoát tôi khỏi mọi nguy hiểm phần hồn cũng như phần xác, do lời cầu bầu của Vị Thánh Cả vinh phúc này”.

Thánh nữ tha thiết mời gọi tất cả những ai không tin hoặc chưa tin, hãy thử mà cậy nhờ, hãy thử cầu khẩn Thánh Cả Giuse vinh hiển, thì đoan chắc không có ơn nào mà ngài lại từ chối ! Hãy tin và tín thác vào Ngài.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#11940 Posted : Tuesday, March 19, 2019 9:08:47 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)

Suy nhược cơ thể


By BS Nguyễn Ý Đức -

December 18, 2018

Hỏi:

Thưa bác sĩ,

Nhà tôi năm nay đã gần 80 tuổi. Sức khỏe của bà ấy kém quá. Bà ấy không chịu ăn uống gì hết. Chúng tôi rất lo lắng. Xin bác sĩ cho biết tại sao, có phải bà ấy bị Suy Nhược Cơ Thể hay là không và xin bác sĩ cho biết cách điều trị. Cảm ơn bác sĩ.

Ninh Văn Nhã

Đáp:

Thưa ông Nhã,

Chúng tôi xin trả lời ông như sau:

Suy nhược là trạng thái kiệt sức, rã rời cả thể chất lẫn tinh thần.

Bệnh nhân thường than phiền là trong người bải hoải, không có sinh lực, không thiết đến sự gì ở đời. Sáng ra không muốn rời khỏi giường. Có người đi làm về, là nằm vật xuống chiếc ghế bành, chờ tới giờ ăn. Nói chung là họ không khỏe mạnh, thiếu sức sống.

Bởi vì tình trạng khỏe mạnh, theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), là tình trạng thoải mái hoàn toàn về thể xác lẫn tinh thần và trong tương quan giao tiếp xã hội, chứ không chỉ là không có những bệnh hoạn và tàn tật của cơ thể.

Ở người cao tuổi, suy nhược là tình trạng phổ biến hàng thứ nhì sau đau nhức, và đôi khi nó là dấu hiệu của một bệnh nào đó đang trong giai đoạn ngấm ngầm chưa bộc lộ. Trung bình có đến 70% quý cụ có vấn đề mệt mỏi, suy nhược. Nữ giới bị nhiều hơn nam giới.Tuy nhiên, vì một số những lý do nào đó hoặc chỉ vì thiếu hiểu biết, có những người dù suy nhược vẫn không nói ra hoặc chịu đựng và chỉ biết thay đổi nếp sống để thích nghi với tình trạng này.

Dấu hiệu

Mỗi người có một số những dấu hiệu suy nhược khác nhau.

Có người không tập trung tư tưởng, không suy nghĩ được, chậm chạp, không thể quyết định được việc gì.

Có người làm việc mau mệt.

Có người thay đổi tâm lý, không giữ được quan hệ mật thiết với bạn bè, thân nhân.

Có người thay đổi sở thích, không còn hứng thú với những thú vui trước đây.

Có người không còn sinh lực, không muốn vận động, chỉ muốn nằm, cơ thể rã rời, chân ta bải hoải.

Tuy nhiên, dù có một số khác biệt nhưng tất cả các trường hợp suy nhược vẫn thường có một số điểm chung như:

– Suy nhược có thể gây ra do nguyên nhân tâm lý rồi ảnh hưởng tới thể xác và chức năng cơ thể hoặc ngược lại.

– Suy nhược có thể là dấu hiệu báo trước một căn bệnh nào đó sắp xảy ra.

– Suy nhược cũng có thể là một cơ chế để bảo vệ cơ thể, ngừa sự kiệt sức, bởi vì nó làm cho người ta phải dừng lại trước khi cơ thể suy sụp hoàn toàn vì kiệt sức.

Trong đa số các trường hợp, nghỉ ngơi là phương thức đối phó chung khá công hiệu.

Nguyên nhân

Bác sĩ Kurt Kroenke, một chuyên gia về suy nhược cơ thể, cho là đa số những triệu chứng này không phải gây ra do tuổi già hay bệnh tật, mà thường thường nó là dấu hiệu của sự quá nhiều hay quá ít một cái gì đó làm ta mất sức.

Căng thăng thần kinh vì phải đối phó với quá nhiều rắc rối hàng ngày trong công việc ở sở, việc ở nhà với vợ con, hay giao tiếp với bạn bè.

Làm việc quá nhiều, liên tục hai ba ca nối nhau, không chia thời khóa biểu rõ ràng.

Ăn quá nhiều, vận động quá ít, lên cân với nhiều mảng mỡ, làm trì trệ con người, khả năng làm việc giảm rõ rệt.

Ăn quá ít, không đủ năng lượng cho hoạt động cơ thể.

Sự vận động quá nhiều hay quá ít cũng gây ra mệt mỏi.

Trong khi vận động, cơ thể sẽ tiết ra chất lactic acid, và acid này phản hủy khi ta nghỉ. Nếu vận động liên tục, acid tăng, tích tụ nhiều trong cơ thịt làm ta đau nhức và luôn luôn cảm thấy mệt mỏi.

Còn không vận động, thì như chuyên viên thể dục Ralph LaForge đã nói “một cơ thể nghỉ ngơi thì có khuynh hướng là nghỉ ngơi hoài, do đó yếu mệt”.

Những trạng thái buồn phiền, thất vọng cũng làm con người uể oải, chán chường, giảm sinh khí, chỉ muốn nằm ngủ. Quý vị cao niên mỗi lần tiễn đưa một người bạn già về bên kia thế giới là lòng mình lại se sắt: bao giờ đến lượt mình đây!

Một vài bệnh tật cũng gây suy nhược như nhiễm trùng kinh niên, bệnh tiểu đường, bệnh tim-phổi, bệnh của hệ thần kinh.

Một số dược phẩm như thuốc an thần thuốc dị ứng, thuốc trị bệnh thần kinh tâm trí, thuốc trị ung thư … làm con người bần thần mệt mỏi.

Nói chung thì suy nhược có thể do nguyên nhân thể xác hay tinh thần.

Thường suy nhược do nguyên nhân thể xác thì sự mệt mỏi tăng lên trong ngày, nghỉ ngơi một lúc sẽ thấy bớt, đôi khi chỉ còn đau nhức cơ thịt.

Còn mệt mỏi do tâm thần căng thẳng thì trầm trọng vào buổi sáng khi mới thức dậy, và khá hơn với ngày trôi qua và cơ thịt không bị rối loạn.

Điều trị

Cần phân biệt mấy trường hợp:

1.Suy nhược do nguyên nhân bệnh tật thì cần điều trị những bệnh này.

2.Suy nhược do tác dụng phụ của dược phẩm thì cố tránh và giảm thiểu những tác dụng phụ đó.

3.Suy nhược do những nguyên nhân tinh thần, cần tìm một việc làm thích hợp để tập trung tinh thần và tạo sự hứng thú, cũng có thể dựa và đức tin để có thêm sức mạnh tinh thần.

Cách đây ít năm, bác sĩ E J Kepler , Mayo Clinic ở Rochester, đã đề nghị phương thức điều trị trường hợp này với một mô hình chữ thập mà 4 nhánh mang các biểu tượng “Việc Làm, Tình Yêu, Nghỉ Ngơi và Ðức Tin”.

Theo chuyên gia này, nếu ta giữ thăng bằng được 4 yếu tố trên thì có thể vượt qua được sự suy nhược do các nguyên nhân tinh thần.

Hy vọng rằng các ý kiến trên giúp ích cho bà nhà một chút nào.

NYD
Arlington, tx

Users browsing this topic
Guest (3)
613 Pages«<595596597598599>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.