Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

67 Pages«<3435363738>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#701 Posted : Monday, March 4, 2019 8:33:02 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,745

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
UserPostedImage


NÓ và NÀNG
Nói NÓ là cách nói hơi có chút dỗi hờn với một đứa em đột ngột bỏ đi rồi đột ngột quay về cười cười nói nói như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Bởi vì trong thời gian ấy tôi vẫn nghĩ đến NÓ mỗi khi nhớ về Đà Lạt, nhớ cái lần nó nhảy bổ vào Lab kéo tôi ra chỉ để nói về một cảm xúc bất chợt với ... chỉ một cái áo sơ mi nam trắng tinh; hay là những buổi lang thang ở Paris, ngồi ở góc nhà thờ Đức Bà nghe nó nói về một chuyện khác lạ...hay là lại cãi nhau về những điều vi mô vĩ mô.

Thực ra không phải là NÓ mà là NÀNG.
Về nàng chỉ cần một từ thôi, TRONG VEO!
Trong veo ánh nhìn dù ánh nhìn đó mang hình viên đạn hay đằm thắm ngất ngây.
Trong veo cảm xúc dù cảm xúc đôi khi là sự nổi loạn.
Và, trong veo tình yêu dù rằng tình yêu không chỉ mang đến hạnh phúc mà còn đầy khổ đau.
Tất cả là từ một trái tim nồng nhiệt, can đảm, ngây thơ và cả dại khờ.
Nhưng tất cả đều rất chân thành, không tính toán.

NÀNG mong manh mát lành như làn gió buổi sáng mai, nhưng cũng sẵn sàng thành cuồng phong giang hồ cát bụi.
Với tôi, NÀNG hay NÓ chẳng quan trọng. Quan trọng nó là đứa em ngốc nghếch cứng đầu mà tôi không thể không nghĩ tới, với một chút lo lắng rất ... kẻ cả.

Hanh Van
Saigon, 4/3/2019


PS.

- Thu Hương :Tuyệt vời! Chúc mừng hai chị của em nhé!

- Thien Huong : Đọc bài này chắc là NÓ thích lắm đây.

- Thu Ái : Ước gì

- Hoài Phương : YES, HP cũng 'Ước gì' mỗi sáng ra được chị của nó gửi lời chào cách này (!) = những con chữ biết nói dễ dàng hơn tất cả những gì chứa đọng nơi một đại dương bao la với những là Sóng : sóng ngầm, sóng nổi, sóng lao đao (?)... Nhưng thật sự là bất ngờ quá đỗi khi thấy chị Hạnh đã chọn cách Bonjour rất ngoạn mục này, đến độ .. P nó tràn đầy cảm xúc khi đọc qua từng chữ, từng câu, từng nỗi nhớ...mà không thể viết gì hơn ngay lúc này.
Xin gửi tặng chị của nó và cũng là lời chào tốt lành cho một ngày mới, 4 Mars = Saint Casimir (Thánh Casimir, theo lịch Tây). LOVE !
UserPostedImage

- Thien Huong : Cảm xúc quá khi có một người chị với từng ấy năm thôi mà hiểu mình đến chân tơ, kẽ tóc mà có lẽ chỉ có với tình yêu của người mẹ mới hiểu rành rẽ về đứa con của mình và mới đồng cảm và yêu thương mình như thế, Nó nhỉ.

- Hoài Phương : Yes, đúng thế đấy chị TH ạ, chuyện gì P nó cũng thích nhất là kể cho chị H nghe, vì chỉ có chị H là hiểu được điều gì sau khỏi bên trong cái khối trí tưởng và ý tưởng của nhỏ em ngang bướng thật nhiều, nhưng rồi cũng mềm xèo đôi khi.. Ah, chị TH có biết câu ngạn ngữ : "Chị nào em nấy"? ( đấy là em diễn biến theo câu ngạn ngữ của Pháp "Cha nào con nấy", rồi "Mẹ nào con nấy")

- Thien Huong : biết nên mới nói NÓ sẽ rất thích bài này mà, nhưng ngược lại NÓ cũng phải như thế nào để có được tình yêu như thế chứ nhỉ!😍

- Hoài Phương : Cũng thật là tình cờ, có một bài P muốn gửi chị H và tất cả những bạn bè của chị và của em trên FB cùng đọc, sau khi thấy chị kể về cái tội lãng linh của P mỗi khi 'Nó, cái đứa ghê gớm' đã nhấc chân khỏi mặt đất để ngao du cõi-không cùng mây theo gió .. đấy là bài tựa đề "Ở Một Nơi Xa Xăm ... Có Nụ Hôn Thần Thoại" mà Nó viết 10 năm trước, Nó còn ngạc nhiên hơn khi nhìn lại ngày Nó viết bài này kia .. dễ sợ thay có những sự trùng lặp kỳ lạ ?

UserPostedImage

Ở Một Nơi Xa Xăm...Có Nụ Hôn Thần Thoại.

Có người hỏi tôi:
- Nụ hôn nào đẹp nhất?

Tôi trả lời :
- Trong bài thơ hay trong bản nhạc thơ.

Người hỏi tiếp :
- Cách hôn nào dễ thương nhất?

Tôi trả lời rằng :
- Trong cung cách nàng-thơ.

Bỗng nhiên, tôi nghe nhè nhẹ từ phía bên kia bờ Đại Tây Dương, qua con gió thổi của cuối một mùa đông ẩm ướt chuyển về, thêm câu hỏi khác rất chi là "liêu trai"... Dường như trong một cơn mê ngủ vùi :
- Môi hôn nào làm dậy sóng trùng dương?

Tôi phải cười hì hì mà trả lời chậm rãi :
Thì ráng bơi ra giữa lòng đại dương, để tìm con sóng trắng. Sóng đại ngàn sẽ vuốt nhẹ bờ vai. Mái tóc dài chưa từng chải đã mấy mùa bão nổi, đã mấy mùa mưa sa... Ở mãi rất xa xăm là mùa thu lá đổ. Kín khắp mặt đường màu lá đỏ xác xao rơi... Những cánh tay gầy của cành cây tiễn lá... Xót xa một đời đành vội vã từ ly. Đêm này người đi về đâu, ta về đâu giữa mênh mông quãng vắng... Chỉ biết rồi sẽ lặng lẽ nhớ nhung nhau?!

Ôi! Đẹp đẽ là Tình Yêu và hồn nhiên làn nắng ấm, lướt khẽ lên môi cuộc đời những cánh lá mềm trở lại tìm mùa xuân. Hãy giữ lấy ngàn câu thơ trong xanh như ước mộng. Hãy giữ lấy nụ cười còn đọng ướt hạt sương mai. Hãy giữ chặt ngày mai qua từng cung nhạc lạ. Gió sẽ lại tìm về kể tiếp bên tên người chuyện Thần Thoại Một Nụ Hôn.

Ở một nơi rất xa xăm của muôn ngàn lời nguyện cầu tình ái. Tôi sẽ làm ngôn từ như thể lời mộng ngái, rồi cùng với nàng-thơ bay trên cánh gió trắng thần tiên. Sẽ đem về, đặt bên gối mộng giấc mơ người còn khao khát mãi một bài thơ - thơ mộng nhất cõi trần gian, với tựa đề: Ở Một Nơi Xa Xăm...Có Nụ Hôn Thần Thoại...
...rất nhẹ mà rất thơ...

............!?_?!............

Và, sau cùng dấu chấm...
một cánh hoa nhạt xanh
để tầm mắt em trong xanh
đuổi bắt đám mây nhẹ gam màu xanh
đang trốn tìm gió trắng mong manh một buổi sáng se sắt lạnh
...................................................................... .....nhưng yên lành

Kristianinota Hoàng - 04 Mars 2009
ThyThy_Hoàng Thy Mai Thảo

PS.Nam Hải : Bài viết của HP đúng là rất tuyệt. Qua bài viết hiểu thêm về những điều mình chưa từng biết!


UserPostedImage

Bonjour thầy Nam Hải.
Phải đến giờ này, khi thầy đọc bài viết này của em rồi thầy viết dòng cmt đơn sơ (!) nhưng em chợt nhớ lại và hiểu vì sao 40 năm trước thầy đã nói một câu, cũng rất ngắn gọn và đơn sơ.
Đấy là sau khi làm bài thi môn Toán năm thứ nhất đại học, thầy nhìn em (em và Khoa ngồi cùng bàn khi đó) và nói : chắc còn rất ít tuổi. nên mới học giỏi vậy (?) và thầy cho điểm 10 hay 9 (chắc là 9 ?).
Hồi đó, em chỉ nghĩ rằng thầy biết học khoa Sinh thì không mấy giỏi toán? Còn em 'thoát' được môn thi Toán cũng mừng quá, dù em học chuyên toán trước khi lên đại học. Nhưng em vẫn nhớ mãi kỷ niệm với kỳ học Toán duy nhất thời sinh viên, mà hoàn toàn không tự hỏi em vì sao bị ông thầy trẻ lại nói thế?
Ngày tháng qua đi vùn vụt, những năm học hành miệt mài nơi giảng đường đại học cũng qua, ra trường mới là bắt đầu 'trường đời' thật sự (?) để rồi sinh viên như bọn em tập tễnh lớn khôn dần để thành 'người lớn' (?).

Bồng nhiên, mãi cách đây 2 hôm (khi em cũng vừa tìm lại được từ từ trong FB bạn bè lớp D20 Hanoi Unversity), tự nhiên thầy Nam Hải xuất hiện (hôm trước đám con gái kể lại chuyện cũ, nhắc tới thầy Hải, thì HP lại nghĩ đấy là thầy Hải nào bên khoa Sinh) - thầy kể hôm đầu tiên lên bục giảng của D20 bị ai quát "thằng nào mà láo thế, dám lên bục giảng ...?"
Và, sau đó thầy mới nói : lúc đó thầy 21 tuổi, vừa ra trường và bị giao cho dạy toán khoa Sinh. Thầy cũng kể lại những kỷ niệm không thể quên với lớp D20 tụi em, nhất là ai đó dám lem lẻm cãi thầy (?) .. mấy đứa tụi em lại kể những chuyện khác nữa...
Nhưng, khi em hỏi : thầy có nhớ đã nói gì với HP ? thì thầy trả lời : hoàn toàn không nhớ !
Em có hứa sẽ kể lại, mà cũng nói trước : chỉ là một câu nói bình thường thôi, nhưng mà HP nhớ.
Rồi HP kể thêm, năm thứ 2 đại học HP cũng bị một thầy nào đó, lên lớp hôm đầu tiên môn gì (tự nhiên quên hẳn) chỉ thẳng HP mà bảo : em bị nhầm lớp học, về bên lớp chuyên toán đi (?)
Và, HP nói : chắc thầy thấy HP hay chơi với đám lít nhít chuyên toán ĐHTH ngày đó.

Nhưng phải đến giờ này, khi thầy đọc bài "Ở Một Nơi Xa Xăm .. Có Nụ Hôn Thần Thoại", HP viết dưới tên bút hiệu Hoàng Thy Mai Thảo (ThyThy) rồi thầy viết cmt (!) em mới chợt hiểu vì sao bị thầy hỏi ngày xửa xưa.
Ây cũng là nhớ chị Hạnh D19 mới sáng nay 'tặng' HP bài viết ngắn tẹo "NÓ và NÀNG" mà trong đó chị để chữ hoa 2 từ "TRONG VEO" !

Oh, phải khi thầy viết cmt rồi HP mới hiểu : 40 năm trước, thầy Nam Hải 21 tuổi, mà cô sinh viên HP (cũng như đa số sinh viên lớp D20 ) hồi đó vừa 17 tuổi thôi. Thế thì thầy cũng nhìn đời còn TRONG VEO in như học trò vậy?

Vâng, đến bây giờ khi em đã ngập chìm trong cõi thơ-nhạc và bị 'Say' chữ nghĩa, ngôn từ đến mức hoang-đàng rồi, em mới chợt hiều và biết được vì sao có những khoảnh khắc ngu ngơ, u ơ đến thế : không phải là thầy Nam Hải nói đâu mà là cái nhìn TRONG VEO nơi thầy bắt gặp nơi cô sinh viên còn chưa hết là đứa trẻ con, nên cũng chưa thể là người lớn.
Và, em xin tặng cho kỷ niệm cũ của 2 thầy trò mình cùng lớp D20 của chúng em bây giờ hình ảnh đính kèm cmt trả lời dài ngút ngàn này.
Em kính chúc thầy một ngày mới an lành và mong thầy sẽ luôn là người bạn lớn của lớp D20.
(Em đã xem những ảnh hoa xuân thầy chụp mới đây và post trong của thầy - tuyệt vời, như một góc triển lãm ảnh nghệ thuật rất độc đáo)


- Nam Hải : Cám ơn em về comment tràn đầy cảm xúc. Mình rất vui vì đc gặp em trên này, đặc biệt là được hiểu thêm về tâm hồn em. Thật bất ngờ và cảm động về những cảm nhận của em. Em là người thứ hai đã dùng từ 'trong veo' với mình, người thứ nhất chính là người bạn thân và cực kỳ thông minh sắc sảo và tài hoa của mình, liệt sỹ Nguyễn Văn Thạc, người đã ra đi ở tuổi 19, để lại cuốn nhật ký được đặt tên là "Mãi mãi tuổi hai mươi". Cám ơn em nhiều.

- Hoài Phương : oh, thầy học cùng lớp Nguyễn Văn Thạc trong truyện Mãi Mãi Tuổi 20 ? không lẽ có sự tình cờ đến hi hiếm này ??

- Nam Hải : Đúng thế, ngày ấy cả Thạc, mình và Ngôn đc báo nhập ngũ cùng 7 bạn khác nữa. Ba đứa mình đã đi chụp chung tấm ảnh ở hiệu ảnh Quốc tế... Sau thì mình lại được hoãn. Chỉ Thạc và Ngôn lên đường. Tấm ảnh ba đứa mình có được in trong cuốn Mãi mãi tuổi hai mươi - cũng chính là tấm ảnh mình còn giữ được (ở lần in đầu tiên thì dùng ảnh gia đình Thạc giữ đc nhưng đã bị hỏng nhiều).

- Hoài Phương : Thầy sẽ gửi cho em tấm hình mà thầy còn giữ nhé, em cũng có 1 cuốn Mãi Mãi Tuổi Hai Mươi (bạn ở bên Hà Nội gửi tặng hồi hè 2007) mà không biết ảnh in hình bìa là ảnh nào (cuốn truyện này hiện để ở nhà Paris, em sẽ nhắc cu Ti nhà em tìm trong tủ sách và đem xuống đây cho em hôm tới, khi nó về thăm) - em cám ơn thầy,


UserPostedImage
Một vẻ đẹp thật tinh khôi, không ai nỡ chạm vào!....(PN)

Hoài Phương : PN viết rất đúng với cảm nhận của HP khi được thưởng lãm ảnh này mới cách đây 2 hôm.
Sau khi biết là thầy Nam Hải dạy Toán D20 hồi trước, HP vào FB của thầy NH xem, và đã ngac nhiên hết sức về những photos thầy mới post gần đây, loạt hoa xuân này khiến HP cũng phải công nhận 'món' nhiếp ảnh nghệ thuật của thầy hết sức điệu nghệ.
và đã nghĩ : khi nào muốn được thư giãn đầu óc chỉ cần vào đây xem ảnh hoa lá cỏ cây qua ống kính của ông thầy rất trẻ của chúng mình hôi xưa.
Và để ghi dấu kỷ niệm ngày thầy trò gặp lại nhau trong FB, HP xin thấy đúng tấm hình này và dòng cmt của PN để làm hình minh hoạ cho cái cmt dài ngút ngàn của HP hồi sáng nay, mà HP sẽ post lại mấy forum trước tiên (để giữ đúng ngày viết cmt) ..
sau đó em sẽ sửa lại bài hoàn chỉnh post FB (khi mà em viết tiếp dòng cảm nghĩ về 2 từ TRONG VEO với ánh mắt nhìn của 2 thầy trò mình 40 năm trước) - em cám ơn thầy.


Edited by user Monday, March 4, 2019 10:33:25 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#702 Posted : Tuesday, March 5, 2019 12:01:32 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,745

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#703 Posted : Tuesday, March 5, 2019 4:07:13 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,745

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
UserPostedImage

Lời Trăm Năm

Hồi đêm, Nó đã nghĩ là bắt đầu từ ngày mai, sáng thức dậy Nó sẽ không 'mở cửa' lớp D20 trước nhất, mà phải đi chạy bộ. Như trước kia Nó vẫn chạy bộ lúc mặt trời vừa mọc, để sẽ không bỏ lỡ một ngày luyện chạy marathon. Cuộc chạy bộ ít nhất hai giờ đồng hồ, rồi sau về nhà là Nó cũng còn thênh thang thời giờ cho những công việc khác.

Nhưng chẳng biết sao, mới sáng ngày ra Nó lại ngó FB, tính chỉ để 'dán' lên tường một Lời Chào Ngày Mới, như là thường lệ bấy lâu nay.

Í a, ngạc nhiên là trong nhà FB của Nó vừa thấp thoáng bóng một người vội vã bước ra khỏi và để lại Lời Chào : NÓ và NÀNG

Ngay dòng đầu tiên Nó thấy hoạt cảnh :

"NÓ ... đột ngột bỏ đi rồi đột ngột quay về cười cười nói nói như chưa hề có chuyện gì xảy ra." (( Nó đã cười khúc khích và lắc đầu, vì rõ ràng thấy ra Nó hơi có vẻ 'dở người' đấy?))

Nhưng tới : "Tôi...ngồi ở góc nhà thờ Đức Bà nghe nó nói về một chuyện khác lạ..." (( Nó bỗng kêu khẽ : ái chà chà .. một chuyện khác LẠ ))

Thế là Nó nhớ ngay một điều gì đó chắc chắn phải liên quan tới dòng chữ phía trên, mà người đã miêu tả về một nỗi ấm ức chưa thể nguôi ngoai, trong lúc Nó đã quên béng từ hồi nào?

Vì cũng đã hơn mười một năm, Nó làm Gió trên mấy tầng mây xanh, Mây trời thì nhiều vô kể...nên Nó 'quên' rồi là phải, đâu có thể kể lể gì khi một áng mây đã tan? ((nhưng chắc chắn là Nó sẽ 'chốt' lại đoạn này, để hạ hồi phân giải nhé !))

Nguyên đoạn giữa "NÓ và NÀNG" thì quá đúng rồi, vì người đã nhìn thấu Nó ra làm sao từ cái thuở mới tập tễnh vào 'trường đời' ở Dalat. Trong đoạn này, Nó ưng nhất hai chữ TRONG VEO mà người đặt tên cho Nó. ((Để sau đó Nó viết một comment dài tít tắp "Bonjour thầy Nam Hải" để gửi ông thầy dạy toán lớp D20 của Nó))

Đoạn cuối "NÓ và NÀNG" người viết dòng đầu tiên:

"NÀNG mong manh mát lành như làn gió buổi sáng mai, nhưng cũng sẵn sàng thành cuồng phong giang hồ cát bụi."

Nó lại bị 'bắt mắt' với sáu chữ "cuồng phong giang hồ cát bụi".

Ôi, đúng quá là Nó rồi, vì Nó vẫn tự nhận là Gió, là Sóng, là Cát Bụi... ngoài hẳn cõi đời nhân gian. Thế thì Nó hiện hữu mà Nó cũng lại không hiện hữu? Nó ngọt ngào mà Nó cũng đắng cay? Nó vẫn trên mây xanh mà người thì vẫn ngồi đợi ở góc nhà thờ Đức Bà Paris.

Rồi Nó nhớ lại hồi cuối tuần trước nữa, người bảo : mai này chị mà đi tu, chắc chắn có người phải rời chùa.

HP xin gởi bài lục bát nho nhỏ "Lời Trăm Năm" (viết hồi cuối mùa thu mới đây) để tặng chị và ông thầy Nam Hải, cùng bạn bè lớp D20 của HP và tất cả bạn bè của chúng ta một thời xa vắng và bây giờ, dù là đời thật hay cõi ảo, vì cùng chung một chữ BẠN.

UserPostedImage

Lời Trăm Năm

Phận người vẫn thể ngàn đời
Bể dâu nắng gắt còn vơi đoạ đày
Mưa trời ướt đẫm ban mai
Ngày qua tháng đến thêm dài đường trơn

Trông lên giông tố từng cơn
Ngó xuống lối đời bề bộn tơ vương
Chỉ mành treo nốt đau thương
Ngàn cân sợi tóc tỏ tường nhân duyên

Một dòng sông vạn con thuyền
Bến bờ dẫu có thề nguyền chung nơi
Nhưng rồi sóng đổ biển khơi
Biết trong nước mặn có lời trăm năm ?

StLdV, 29/11/2018
ThyThy_Hoàng Thy Mai Thảo


UserPostedImage

Cám ơn người hiện hữu !
Cám ơn đời bao dung !

StLdV, le 4 Mars 2019
Việt Hoài PhươngHoàng Thy Mai Thảo  
#704 Posted : Wednesday, March 6, 2019 12:19:43 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,745

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#705 Posted : Wednesday, March 6, 2019 4:53:01 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,745

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
UserPostedImage

mặt nước lặng thinh
cánh cò thật mộng

thu đang tàn .. khiến sắc thu phai
làm lung linh thêm gương mặt Đời cùng Sự Sống !

Hoàng_ThyThy
FB-6mars2019
UserPostedImage
là hoa mà giống như mây trắng in trên nền trời xanh biếc xanh ...!
photo = iphone, 5 mars 2019


UserPostedImage
10 tháng 3, 2018

hồi tháng 3 năm ngoái cũng post FB photo cây này và HP ghi chú :
không biết tên cây này tiếng VN gọi là gì, tiếng Tây cũng chưa biết
(để hôm nào hỏi thăm mấy người làm vườn hay dọn dẹp con đường này)
nhưng lá cây như xương cá xanh rì, dài thật dài và mọc túa ra như kiểu cành thông
mà bông trắng dịu mềm mại như mây trời rơi xuống rồi đậu lại ngang cây cành ..!?


PS.

Hanh Van : Giống như mái tóc buổi xế chiều

Hoài Phương : tóc bạc màu thi nhân của Nó nhà chị H chứ ai vào đây nữa?

Hanh Van : Quá đỗi liêu trai!

Hoài Phương : mode tóc trắng hén !
thế nên, Nó không phải bận tâm vụ tóc đen, tóc bạc ..
vốn dĩ bản thân sợ mọi thứ hoá chất, mỹ phẩm cũng không, đừng hòng phấn-son được chạm vào Nó,
nói chi thuốc nhuộm tóc... mà chị biết Be nó nói gì mẹ thơ-thần nhỉ?

Hanh Van : quá đúng mẹ thơ ơiEdited by user Saturday, March 9, 2019 9:29:20 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#706 Posted : Thursday, March 7, 2019 12:12:57 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,745

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#707 Posted : Thursday, March 7, 2019 2:25:33 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,745

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
UserPostedImage

Ngàn Xa Mộng Ngải Giấc Thiên-Kỳ

Hoàng hôn mây tím bỗng thở than
Chiều nao gió trắng mãi ngút ngàn
Biển xanh sóng vỗ ngày xa vắng
Văng vẳng vọng về tiếng bước chân

Ồ có phải không bóng dáng thi
Ngàn xa mộng ngải giấc thiên-kỳ
Mùa thu xưa cũ hương dịu vợi
Vàng lá rừng thu xao xác bay

Đi hết những mùa bất tận say
Bàn tay hoa-nắng vợi hao gầy
Du dương trầm bổng lời năm-tháng
Ca hát tặng đời vũ điệu ngây...

Bừng tỉnh đêm dài giấc mơ hoa
Tạ từ nhân ảnh nét vi-hoà
Xin mây ở lại đời nhân thế
Gió sải bạt ngàn đoạn phong ba

Đâu phải vô tình khúc nhạc thương
Tình mây, ý gió quá hoang đường
Cung xưa dào dạt mềm nỗi nhớ
Mây hỡi bên trời thoáng vấn vương...?!

StLdV, 13-1-2018
ThyThy_Hoàng Thy Mai Thảo
(cho một mùa thu đã đi qua...!)

Hoàng Thy Mai Thảo  
#708 Posted : Friday, March 8, 2019 12:02:31 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,745

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#709 Posted : Friday, March 8, 2019 7:45:04 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,745

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
UserPostedImage
một chiều biển động
chỉ có những tay chơi thả diều lướt sóng là thích nhất
nhìn những cánh diều đủ các màu sắc chao liệng vờn đuổi theo sóng-gió thật là ngoạn mục
mà có điều gió TO quá, muốn cuốn ThyThy ra ngoài xa...!

UserPostedImage
vật vã trong bão gió
là những cánh hoa cúc dại tinh khôi bên thềm mùa xuân nơi phố biển

<<
đấy là chiều hôm qua, 7/3/2019, bên bãi biển
&-&
còn dưới này là sáng nay, 8/3/2019, trong phố núi
>>


UserPostedImage
song đôi
(cũng là hoa cúc dại, nhưng màu tím ngát)

UserPostedImage
đơn côi
(nụ Iris đầu tiên của năm 2019)


Hoàng Thy Mai Thảo  
#710 Posted : Saturday, March 9, 2019 1:15:49 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,745

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
UserPostedImage

UserPostedImage


Edited by user Saturday, March 9, 2019 1:22:00 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#711 Posted : Saturday, March 9, 2019 9:22:57 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,745

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

UserPostedImage
rất lâu rồi mới lại 'săn' được bình minh dịu vợi...
...tựa như bài thơ trong giấc mơ rất thơ-thơ !

(bấm = iphone, 9/3/2019 - 6h41 = 12 phút trước khi mặt trời mọc.)

sau thì chạy bộ,
thế rồi cũng lại bị hoa-lá cỏ-cây ven đường 'dụ' phải dừng chân bấm hình tiếp :

UserPostedImage
cây Mimosa vàng rực phía bên kia đường xe hơi chạy
thế mà chiều hôm qua không chú ý thấy?

UserPostedImage
cũng là nụ Iris tím rịm, mà ven sông - hoàn toàn hoang dã

UserPostedImage
hàng bông lau sát ngay mé nước
sông Var mùa tuyết tan, nước đầy hơn và trong xanh trở lại


Hoàng_ThyThy
9 Mars 2019

Hoàng Thy Mai Thảo  
#712 Posted : Sunday, March 10, 2019 12:19:52 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,745

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#713 Posted : Sunday, March 10, 2019 10:36:52 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,745

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

UserPostedImage
bình minh diễm tuyệt tựa hoàng hôn !
photo = iphone, 10/3/2019 - 6h35 = 16 phút trước khi mặt trời mọc
nhưng sáng nay trời đầy mây, dù là mây trắng, mặt trời không thể ló ra...
và HP cũng chi có đúng 2 phút, vừa kịp bấm đúng 2 photo
sau đó hừng đông đổi sắc rất nhanh và bình mình gần như biến mất

UserPostedImage
Pensee dịu mềm...

UserPostedImageUserPostedImage
chú ong đang sửa soạn hạ cánh ........

Hoàng Thy Mai Thảo  
#714 Posted : Monday, March 11, 2019 12:59:47 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,745

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#715 Posted : Monday, March 11, 2019 7:48:05 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,745

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
UserPostedImage


Hai con thuyền - Hai con người

Hai con thuyền khác nhau trên cùng một đại dương có thể đưa hai con người đến cùng một bến, nếu họ đi đúng hướng.
Nhưng sẽ kẻ trước người sau.

Hai con người trên cùng một con thuyền, sẽ đi tới đích nhanh hơn, nếu biết cùng nhìn về một hướng.
Nhưng khi không biết nhìn cùng một hướng sẽ làm con thuyền chạy quẩn quanh và rồi sẽ chìm nghỉm giữa biển đời trong thân xác rã rời, hồn linh mệt mỏi.

Tình Yêu ví như con thuyền
Cuộc Đời là biển cả
Ta là Người trong ý niệm nhân sinh

Paris, 3 Aout 2010
ThyThy_Hoàng Thy Mai Thảo

Hoàng Thy Mai Thảo  
#716 Posted : Monday, March 11, 2019 11:59:08 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,745

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
UserPostedImage

ngày lễ đính ước của cặp uyên ương xanh trên cành xuân lộc biếc lung linh !

chúc tình bạn, tình yêu mãi đẹp, mãi lưu ly !!

Hoàng_ThyThy
12/3/2019
Hoàng Thy Mai Thảo  
#717 Posted : Tuesday, March 12, 2019 3:46:18 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,745

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
UserPostedImage


Nhớ Thương Đến Bao Giờ !?

Có những ngày là như vậy, như hôm qua tôi muốn gục ngã dưới chân của "nàng-thơ" sau những giờ phút chơi vơi... như bên trời không còn đủ khoảng không gian cho tâm tưởng tôi bay đi xa hơn nữa!?

Có những giờ là như vậy, tôi ngây ngất với những vần thơ thật đẹp và thật thơ của cái người làm ra hồn thơ của tôi khi đó... như trong trời thơ có hai nửa tâm hồn kịp bắt với được tay nhau, để cùng bay về cửa ngõ của Địa-Đàng, ở bến Địa-Đàng của Thơ thì chỉ có Thơ và Thơ!?

Có những phút là như vậy, tôi hoàn toàn không kiểm tra được suy nghĩ của mình hay bất kể cái gì mình viết... khi bóng của người Thơ thoáng hiện đâu đó. Đó là lúc tình cảm làm chủ hoàn toàn con người tôi. Thơ làm chủ tôi và Thơ điều khiển tôi, tôi chỉ còn là kẻ nô lệ, người đi chép thuê cho Thơ!?

Có những tích tắc là như vậy, tôi thật sự không còn tồn tại nơi cõi trần, tôi chết nơi cõi thật để được sống chỉ tích tắc ấy nơi cõi hư-vô, mà tôi gọi là Thiên Đường!?

Tôi không bao giờ hối tiếc với những ngày, nhừng giờ, những phút và những tích tắc đó.

Ngẫm tưởng sẽ kết thúc trạng thái đó khi sáng nay tỉnh dậy... lý trí tự nhủ thầm: phải chiến thắng để không ngã xuống!

Nhưng đôi khi là như thế, như sáng nay Thơ lại còn cho tôi thêm một liều "độc dược" nữa mà có lẽ chỉ Thơ biết là tôi còn chưa đủ cái nông nỗi của hôm qua chăng??

Em, hồn thơ của tôi lại đến! Em lại rực rỡ hơn hôm qua và như muốn được yêu chiều bằng ngôn từ ở tận cùng của âm hưởng luyến lưu. Và từ từ một dòng nhạc chạy ra trong tận cùng cõi tâm linh của tôi...

Lần này tôi không sợ hãi nữa. Tôi đê mê đi trong cung điệu của bài ca, mà Em luôn đứng trước các khuông, dòng...

Tôi tưởng tượng ra cái dáng Em trong nét mộng mơ và tới cái người làm ra hồn thơ của chính Em lúc viết ra bài thơ đó. Và nếu là HTMT, thì HTMT sẽ theo gió về bên Em và hát cho Em nghe bài hát của riêng Em và nàng thơ cuả HTMT lúc này đây?! Không có gì "tinh-thi" hơn thế và đẹp hơn thế!? Khi chỉ có tâm hồn cảm nhận tâm hồn không có gì là trần tục nơi thể xác cả?! Đó là cái lãng mạn tuyệt vời và tuyệt đối khi HTMT biết tới Thơ và nguyện mãi mãi bên Thơ, để tôn vinh "nàng-thơ" những bài tình ca đẹp nhất!!!

Và hôm nay, Em là một trong những bài tính ca tuyệt đắm đó đây. Em hẳn sẽ thấy trái tim mình mềm trở lại bên thi thơ của mình và sẽ thấy cuộc đời này mới đẹp làm sao? Thiên Đường chính là nơi dưới trần gian này khi ta đang sống và được buông lơi tâm hồn: thanh thản nhất và bình yên nhất bên Thơ.
Tăng "Em"! Tựa đề bài thơ cũ như Em viết và gởi cho tôi sáng nay!

# Ừ, HTMT cũng biết mình là kẻ "đa tình" - nhưng chỉ lắm tình cho Thơ thôi chứ chẳng hề có tình đời rắc rối làm chi!
Nên thơ của ai hay mà "cảm" được HTMT, thì HTMT "cảm" lại họ thế thôi. Như Thơ của Em hay được ưu ái đó???


Paris, 14h30 -10/05/2006
Hoàng Thy Mai ThảoUserPostedImage

Nhớ Thương Đến Bao Giờ !?

"Trót trao lời thơ
Hẹn hò nhau trong vu vơ
Thương đến bao giờ... "


Em
Đưa tôi đôi bàn tay
Đêm nay khi nhạc buông
Cho sóng bỗng rơi tuôn

Em
Có nghe trong lòng chao
Như sóng mãi lênh đênh
Bên gió mãi thênh thênh

Em
Ta như trong cơn lốc
Sẽ cuốn trôi băng băng
Nghìn sóng biếc lang thang

Em
Ta như cơn nắng Hạ
Mùa Sao giăng đầy lối
Mùa Thương giăng bồi hồi

Em
Nghe không trong chiều nay
Mây trắng khẽ bay bay
Tơ rối mỗi kẽ tay

Em
Con thuyền mây rẽ mây
Cho hồn ta vương vấn
Nhớ nhung khi đệm đàn

Còn đây muôn cung nốt
Nhớ thương đến bao giờ
Gợi gì thêm đau xót
Hỡi Em nơi cuối trời!!!

Paris, 10h10 - 10/05/2006
Hoàng Thy Mai Thảo

(cho một bài thơ cũ.. "Em"!)

Edited by user Tuesday, March 12, 2019 4:05:53 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#718 Posted : Wednesday, March 13, 2019 12:00:49 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,745

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#719 Posted : Wednesday, March 13, 2019 1:51:10 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,745

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
UserPostedImage

- người là ai nhỉ (?) sao ngó em kỹ thế không biết?
- là nhân-ảnh Tình Yêu em của ngàn sau và ngàn xưa

- người từ đâu tới?
- 'ở một nơi xa xăm .. có nụ hôn thần thoại'

- đấy là đâu?
- xứ sở thần-tiên tràn mộng-mị rất hoang-đàng

- ngày mai, người sẽ trở lại chỗ này ?
- nếu như mặt trời còn mọc vào bình minh, sau một đêm có trận mưa rào ào ạt lướt qua đây

- em sẽ đợi
- tôi sẽ đến

'Ôi! Đẹp đẽ là Tình Yêu và hồn nhiên làn nắng ấm, lướt khẽ lên môi cuộc đời những cánh lá mềm trở lại tìm mùa xuân!'

(OMNXX ... Có Nụ Hôn Thần Thoại)

13/3/2019
Hoàng_ThyThy

Edited by user Wednesday, March 13, 2019 7:30:13 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#720 Posted : Thursday, March 14, 2019 12:59:15 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,745

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
Users browsing this topic
Guest
67 Pages«<3435363738>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.