Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

698 Pages«<585586587588589>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#11721 Posted : Saturday, February 9, 2019 8:48:34 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,272

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Đức Thánh Cha: Cuộc sống có giá trị
khi biết trao ban


2/8/2019 9:41:18 PM

Trong thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta hôm thứ 6, 08/02/2019, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta suy niệm về bốn nhân vật trong cái chết của thánh Gioan Baotixita: một vị vua hư hỏng, thiếu quyết đoán, một người phụ nữ độc ác thù hận, một vũ công phù phiếm và một ngôn sứ bị chặt đầu ngay trong nhà giam. Đó là người nam lớn nhất được sinh ra bởi một người nữ, là người đã trở nên nhỏ đi để Chúa Giêsu được lớn lên.

UserPostedImage

Việc tử đạo của thánh Gioan Baotixita là một lời chứng cao cả: cuộc sống có giá trị chỉ khi biết trao ban cho người khác trong tình yêu, trong sự thật, ngay trong đời sống thường ngày, trong gia đình. Chúng ta cần mở rộng con tim để Chúa nói với chúng tan ngang qua bốn nhân vật nơi cái chết của thánh Gioan.

Gioan chỉ cho chúng ta thấy Chúa Giêsu, rồi để ánh hào quang của mình lịm dần

Con người vĩ đại nhất đã kết thúc cuộc đời như thế. Gioan biết điều ấy, ngài biết mình phải trở nên hư vô. Ngài đã nói ngay từ đầu về Chúa Giêsu rằng: Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại. Và Gioan đã trở nên nhỏ bé cho tới lúc chết. Vị tiền hô, người loan báo về Chúa Giêsu đã từng nói rằng: tôi không phải là Đấng Mêsia. Ngài đã chỉ cho các môn đệ đầu tiên thấy Chúa Giêsu và để ánh hào quang của mình từng chút từng chút lịm tắt, cho đến bóng tối của phòng giam, của ngục tù, trong đơn độc, và bị chặt đầu.

Vị vua sa đoạ, không có khả năng thay đổi đời mình

Trước hết, nhà vua tin rằng Gioan là một ngôn sứ và sẵn sàng lắng nghe ngài. Có những thời điểm ông đã "bảo vệ Gioan", nhưng vẫn giam ngài trong ngục, Ông lưỡng lự bởi Gioan "quở trách tội của ông", tội ngoại tình. Nơi vị ngôn sứ, Hêrôđê nghe thấy tiếng nói của Thiên Chúa nói với mình: “Hãy thay đổi đời sống”, nhưng ông không thể làm điều đó. Nhà vua đã ra hư hỏng, mà nơi nào có hư hỏng, thì rất khó ra khỏi đó. Một kẻ sa đoạ "cố gắng tạo ra sự cân bằng bề ngoài, mang tính ngoại giao", giữa một bên không chỉ là ngoại tình mà còn đầy dẫy những thứ bất chính mà ông đang đèo bồng, và một bên là ý thức về sự thánh thiện ngay lành nơi vị ngôn sứ. Và ông không có khả năng gỡ nút thắt ấy.

Người phụ nữ hận thù

Hêrôdia là vợ của anh trai nhà vua. Tin Mừng chỉ nói về cô là người "căm ghét" Gioan, vì ngài công khai nói công khai thẳng thắn. Và chúng ta biết rằng lòng hận thù có thể làm tất cả, nó có sức mạnh ghê gớm. Hận thù là hơi thở của satan. Chúng ta biết rằng hắn không biết yêu, và cũng không thể yêu. “Tình yêu” của hắn là hận thù. Người phụ nữ này có tinh thần của satan, lòng thù hận, thứ gây ra đổ vỡ và hủy hoại.

Nhà vua nói với Salomê "Ta sẽ cho tất cả" như Satan đã từng nói

Salomê, con gái của Hêrôdia, rất giỏi múa, " cô làm hài lòng rất nhiều vị khách và cả nhà vua". Trong phút cao hứng, Hêrôđê đã hứa với cô gái: "Ta sẽ cho con tất cả". Ông sử dụng những lời mà Satan đã dùng để cám dỗ Chúa Giêsu. “Nếu ông tôn thờ tôi, tôi sẽ cho ông tất cả, tất cả vương quốc." Nhưng Hêrôđê không tài nào biết được điều đó.

Satan đứng đằng sau những nhân vật này. Hắn gieo rắc hận thù nơi người phụ nữ, gieo rắc phù phiếm nơi cô gái, gieo rắc hư hỏng nơi nhà vua. Và "người nam vĩ đại nhất được sinh ra từ một người nữ" đã chết trong đơn độc, nơi phòng giam tăm tối vì ý thích bốc đồng của một cô vũ công phù phiếm, vì sự căm ghét của một người phụ nữ độc ác và vì sự hư hỏng của một vị vua không quyết đoán. Ngài là một vị tử đạo, đã để đời mình ngày càng nhỏ đi, nhỏ hơn và nhỏ hơn nữa để dành chỗ cho Đấng Thiên Sai.

Lời chứng của một con người vĩ đại và một vị thánh vĩ đại

Gioan chết trong nhà giam, tất cả diễn ra trong lặng lẽ, giống như nhiều vị tử đạo của chúng ta. Tin Mừng chỉ nói rằng "các môn đệ đã để lấy xác để chôn cất ngài". Tất cả chúng ta đều thấy đây là một lời chứng tuyệt vời của một con người vĩ đại, của một vị thánh vĩ đại".

Cuộc sống chỉ có giá trị khi trao ban, trao ban trong tình yêu, trong sự thật, trao ban cho người khác, trong cuộc sống hàng ngày, trong gia đình. Hãy luôn cho đi. Nếu người ta sống ích kỷ hưởng thụ như nhà vua với sự hư hỏng hay người phụ nữ với lòng thù hận, hay cô gái - vị thành niên, chưa ý thức đủ, - với sự phù phiếm của mình, thì sự sống sẽ chết đi, héo tàn, và vô dụng.

Gioan đã trao tặng cuộc sống của mình: "tôi phải nhỏ lại để thiên hạ có thể nghe và nhìn thấy Thiên Chúa, bởi vì Người tỏ lộ chính mình.

Hãy mở lòng, Chúa phán với chúng ta nơi những hình này

Hãy nhớ đến hình ảnh của bốn nhân vật này: ông vua hư hỏng, người phụ nữ chỉ biết thù ghét, một cô gái phù phiếm chưa ý thức về điều gì, và về vị ngôn sứ bị chặt đầu trong nhà giam. Hãy nhìn vào đó, và mỗi người hãy mở lòng để Chúa nói với mình về điều đó.

Trần Đỉnh, SJ
(VaticanNews 08.02.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11722 Posted : Saturday, February 9, 2019 8:59:05 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,272

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

ĐTC tiếp kiến 80 thừa sai Phi châu, nam và nữ


2/8/2019 9:26:11 PM

ĐTC nhắn nhủ các thừa sai Phi Châu luôn gắn bó với Chúa để có thể loan báo Tin Mừng và lòng thương xót của Chúa trong thế giới ngày nay.

UserPostedImage

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 8-2-2019 dành cho 80 thừa sai Phi châu, nam và nữ, nhân dịp kỷ niệm 150 năm thành lập.

Luôn gắn bó với Chúa Giêsu Kitô

ĐTC nói: ”Tôi khuyến khích anh chị em luôn ngắm nhìn Chúa Giêsu Kitô để không bao giờ quên rằng thừa sai đích thực trước tiên là một môn đệ. Anh chị em hãy vun trồng mối liên hệ đặc biệt liên kết anh chị em với Chúa, qua sự lắng nghe Lời Chúa, cử hành các bí tích và phục vụ anh chị em, để những cử chỉ của anh chị em biểu lộ sự hiện diện của Chúa, tình yêu thương xót của Ngài, lòng cảm thương của Chúa ối với những người mà Chúa Thánh Linh sai và dẫn anh chị em đến.”

Trở thành những người ”du mục vì Tin Mừng”

ĐTC cũng cầu chúc dịp kỷ niệm 150 năm lập dòng giúp ”Anh chị em trở thành những người 'du mục vì Tin Mừng', những người nam nữ không sợ ra đi vào các sa mạc của thế giới và cùng nhau tìm kiếm những phương thế để đồng hành với các anh chị em khác đến ốc đảo là Chúa, để nước hằng sống của tình yêu Chúa giải mọi cơn khát của họ”.

Tăng cường tình huynh đệ

Sau cùng, ĐTC cầu mong năm kỷ niệm này góp phần phát triển các mối quan hệ giữa anh chị em với nhau, vì việc loan báo Tin Mừng không thể sống thực nếu không có tình hiệp thông truyền giáo. ĐTC không quên nhắc nhở các thừa sai Phi châu cố gắng bắc những nhịp cầu giữa các dân tộc, đối thoại trong sự tôn trọng những khác biệt của người khác, và chiến đấu chống mọi hình thức nô lệ mới mẻ thời nay”.

Lai lịch các thừa sai Phi châu

Hội thừa sai Phi châu, quen gọi là các cha ”Dòng Trắng” và Dòng các nữ tu thừa sai Đức Bà Phi Châu mừng kỷ niệm 150 năm thành lập, bắt đầu từ ngày 8-12 năm 2018 và kéo dài đến 8-12 năm 2019.

Hội thừa sai Phi châu được ĐHY Charles Lavigerie thành lập tại Algéri năm 1868 khi ngài là TGM giáo phận Alger. Nguồn gốc việc thành lập Hội thừa sai này là tình trạng khẩn cấp về mặt nhân đạo. Bấy giờ Algéri đang phải chịu nạn hạn hán trầm trọng gây ra đói kém và dịch tễ, khiến cho hàng ngàn người chết và giáo phận Alger phải đảm trách hơn 2 ngàn trẻ mồ côi. Trước tình trạng đó, ĐHY đã thành lập một hội tu sĩ để săn sóc các cô nhi, phần lớn là người Hồi giáo. Ngày 19-10 năm 1868, tập viện đầu tiên được thành lập với 12 ứng sinh thừa sai. Nhiệm vụ của họ là đón tiếp và đối thoại với thế giới Hồi giáo nơi họ sinh sống. Họ được yêu cầu mặc áo trắng như những người Hồi giáo, vì thế các tu sĩ này được gọi là ”Các cha dòng Trắng”.

Hiện tình

Từ Phi châu, Hội thừa sai lan rộng tới toàn miền Bắc Phi, rồi xuống Phi châu ở miền nam sa mạc Sahara, lan sang Mỹ châu la tinh, Á và Âu Châu. Trong 150 năm kể từ khi thành lập, Hội thừa sai Phi châu đã có 5.228 LM và tu huynh, trong đó có 138 người Ý. Hiện nay Hội thừa sai Phi châu có 1.210 thành viên thuộc 36 quốc tịch và hội hiện có 507 tu huynh trẻ đang ở trong giai đoạn huấn luyện (Rei 8-2-2019)

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 08.02.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11723 Posted : Saturday, February 9, 2019 12:09:40 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,272

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Tình yêu Chúa biến đổi phận người


2/8/2019 7:43:03 PM

SUY NIỆM CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN – C (Lc 5,1-11)


UserPostedImage


Chủ đề nổi bật hơn cả trong Chúa nhật thứ V mùa Thường niên là "ơn gọi". Chúa gọi Isaia (x. Is 6, 1-2a. 3,8), Phêrô (x. Lc 5,1-11) và Phaolô (1Cr 15,1-11). Cả ba đều thú nhận mình bất xứng, nhưng họ đã tin tưởng vào tình yêu và nhất là quyền năng của ơn thánh Chúa và sự đáp trả cách quảng đại của con người. Đúng là tình yêu Chúa biến đổi phận người.

Chúa gọi Isaia

Trong một thị kiến uy nghi, Isaia cảm thấy mình hiện diện trước tôn nhan Thiên Chúa ba lần Thánh, khiến ông hoảng sợ và nhận ra sự vô phúc, bất xứng của chính mình. Nhưng một Thiên Thần Sốt Mến đã cầm cục than cháy đỏ thanh tẩy môi miệng ông, đồng thời xóa bỏ tội lỗi của ông : "Hãy nhìn xem, than lửa này đã chạm đến lưỡi ngươi, lỗi của ngươi được xoá bỏ, và tội của ngươi được thứ tha" (Is 6,7). Thế rồi ông cảm thấy sẵn sàng đáp lại tiếng Chúa gọi, và thưa: "Lạy Chúa, này con đây, xin hãy sai con" (x. Is 6,8). Sự thứ tha và lòng quảng đại của Thiên Chúa đã biến đổi Isaia thành đại ngôn sứ của Thiên Chúa.

Chúa gọi Phêrô

Tâm trạng trên cũng xảy ra trong câu chuyện mẻ cá lạ lùng được Luca thuật lại. Chúa Giêsu bước xuống thuyền của Simon, rồi ngồi trên thuyền mà giảng dạy dân chúng, có Simon ở bên để giữ cho thuyền khỏi tròng trành, còn Chúa Giêsu thì cố gắng giảng dạy đám đông. Về phương diện thể lý, Simon gần Chúa hơn, ông nghe Chúa rõ lời Chúa và lời Chúa thấm nhập vào ông. Vừa giảng xong, Chúa Giêsu bảo ông Simon : "Hãy đẩy thuyền ra chỗ nước sâu, và thả lưới bắt cá" (Lc 5,4). Phản ứng của Simon là : "Thưa Thầy, chúng con đã cực nhọc suốt đêm mà không được gì hết; nhưng vì lời Thầy, con sẽ thả lưới" (Lc 5,8). Lời Chúa Giêsu tác động mạnh lên Phêrô, đặt ông vào tình thế phải thả lưới bắt cá tiếp, dù kinh nghiệm ngư phủ là không thể. Phêrô tin vào lời Chúa Giêsu, đức tin được nuôi dưỡng bằng tình Thầy trò, đức tin tái tạo cái mới và tôn vinh khả năng của con người. Ông tin Chúa, nên bắt được một mẻ đầy cá.

Bảo Phêrô : "Hãy đẩy thuyền ra chỗ nước sâu", là Chúa muốn ông bước ra ngoài sự an toàn, thói quen, chắc chắn, "và thả lưới bắt cá". Ðứng trước sự lạ lùng ấy, Simon Phêrô đã không ôm choàng lấy Chúa Giêsu để bầy tỏ lòng biết ơn vì thu lượm được nhiều cá quá sức mong đợi. Nhưng, theo như thánh sử Luca ghi lại, ông đã quỳ xuống trước mặt Người và thưa: "Lạy Chúa, xin tránh xa con đi, bởi vì con là một kẻ tội lỗi"(Lc 5,8). Chúa trấn an : "Ðừng sợ :từ đây con sẽ là kẻ chinh phục người ta" (Lc 5,10); ông đã từ bỏ tất cả để đi theo Người.

Chúa Giêsu thật nhân lành! Phêrô, kẻ chài lưới được Chúa gọi và trở nên nhà hùng biện đáng được ca ngợi nếu ông hiểu được công việc chài lưới người. Đó là tại sao thánh Phaolô gửi cho các tín hữu tiên khởi và nói : "Hãy coi, hỡi anh em, việc anh em được kêu gọi! Hẳn không có mấy người khôn ngoan xét theo xác thịt, không mấy người quyền thế, không mấy người tôn quí. Nhưng chính những điều thế gian coi là điên rồ, thì Thiên Chúa đã chọn để bêu nhuốc hạng khôn ngoan; và những điều thế gian coi là yếu đuối, thì Thiên Chúa đã chọn để bêu nhuốc những gì là mạnh mẽ.Những điều thế gian cho là ti tiện, là không đáng kể, thì Thiên Chúa đã chọn, những điều không không, để hủy ra không những điều có" (1Cr 1,26-28).

Vì nếu Chúa Giêsu chọn người hùng biện trước, người ấy có thể nói, "Tôi đã được chọn vì tài hùng biện của tôi". Nếu Chúa chọn một thượng nghị sĩ, thượng nghị sĩ có thể nói, "Tôi được chọn vì cấp bậc của mình". Sau cùng, nếu Chúa chọn một hoàng đế, hoàng đế có thể nói, "Tôi được chọn vì khả năng của mình".

Chúa gọi Phaolô

Phaolô, khi nhớ lại rằng mình đã từng là một kẻ bách hại Giáo hội, ông thú nhận mình không xứng đáng được gọi làm tông đồ, nhưng ông nhìn nhận rằng, Chúa Giêsu Phục Sinh đã thương ông và đã thực hiện nơi ông những điều kỳ diệu, bất chấp giới hạn con người của ông, Chúa còn trao cho ông nhiệm vụ và vinh dự được loan truyền Tin Mừng (x. 1Cr 15,8-10). Há chẳng phải lòng thương xót Chúa biến đổi con người ông sao ?

Kinh nghiệm cuộc đời

Trong cả ba kinh nghiệm kể trên, chứng tỏ con người dù nghèo nàn và bất xứng, giới hạn và tội lỗi, kể cả mỏng giòn. Nhưng nếu gặp được Thiên Chúa tình yêu, Chúa sẽ biến đổi con người. Isaia, Phêrô và Phaolô đã làm gương cho tất cả những ai được Chúa gọi thì hãy nhìn vào Chúa và lòng khoan nhân của Người, để thay lòng đổi dạ và hân hoan từ bỏ tất cả mọi sự vì Người.

Đây là lúc chúng ta kiên định và tin tưởng vào Lời hứa của Đấng đã không bao giờ bỏ chúng ta mồ côi. "Thưa Thầy, chúng con đã cực nhọc suốt đêm mà không được gì hết ; nhưng vì lời Thầy, con sẽ thả lưới"(Lc 5,5). Câu trả lời của Phêrô tương tự như lời của Đức Maria tại tiệc cưới Cana: "Người bào gì thì phải làm theo" (Ga 2,5). Phải tin tưởng và thi hành thánh ý Chúa, nỗ lực của chúng ta mới hữu ích. Cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu và Phêrô thật đơn giản nhưng sâu sắc, chúng ta có thể lấy làm của riêng của mình: giữa nơi sóng cả ba đào trong một thế giới tội lỗi, chúng ta đấu tranh và lội ngược dòng, tìm cách để loan báo Tin Mừng cách tốt nhất.

Mượn lời Phêrô chúng ta thưa Chúa : "Lạy Chúa, xin Chúa hãy tránh xa con, vì con là người tội lỗi" (Lc 5,8). Thánh Irênê nói : ai nhận thức được bản chất tội lỗi của mình, thì người ấy có khả năng nhận biết tình trạng tạo vật của mình nữa. Chỉ có những người như Phêrô, mới chấp nhận những giới hạn của chính mình và nhận những thành quả tông đồ của mình. Chúa đã kêu gọi các Tông Đồ để trở thành kẻ lưới người, nhưng ngư dân đích thực là chính Chúa : trò giỏi không chỉ giỏi chài, mà còn bắt cá người giỏi. Điều này chỉ có hậu nếu chúng ta liều bỏ tất cả để theo Chúa.

Lạy Mẹ Maria, chúng con phó thác đời chúng con cho Mẹ. Xin Mẹ gợi lên nơi mỗi người chúng con lòng ước muốn thưa "Xin Vâng" với Chúa trong vui sướng hân hoan. Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#11724 Posted : Saturday, February 9, 2019 11:16:54 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,201
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Báo cáo tình trạng Liên Bang


Vũ Linh

February 9, 2019

Cuối cùng thì TT Trump cũng đã ra trước Hạ Viện đọc Báo Cáo Tình Trạng Liên Bang thường niên, tuy có bị trễ một tuần. Rất tiếc ông đã không có dịp ra Phước Lộc Thọ.

Tới nay thì hầu hết quý độc giả đã biết TT Trump nói gì, do đó Diễn Đàn này không có nhu cầu viết lại. Chỉ xin ghi nhận vài chuyện đáng nói.

UserPostedImage

Trước hết, đối với dân tỵ nạn CS chúng ta, câu tuyên bố để đời của TT Trump là nước Mỹ sẽ không bao giờ trở thành một nước xã hội chủ nghiã. Nước Mỹ và dân Mỹ được sinh ra trong tự do, mãi mãi cũng vẫn sẽ sống trong tự do.

Đúng là câu nói để đời cho đám tỵ nạn chúng ta. Chúng ta đã trốn chạy cái chế độ CS núp trong cái mền xã hội chủ nghĩa, chẳng lẽ lại muốn chui vào cái hang xã hội chủ nghiã khác sao?

Kẻ này nghĩ câu nói này có lẽ 100% dân tỵ nạn hoan nghênh. Ngay cả các quan chức VC mua nhà bên Mỹ hay cho con qua Mỹ cũng chỉ vì họ hy vọng Mỹ sẽ không bao giờ trở thành một nước xã hội chủ nghiã như cái chế độ quái chiêu đầu tư bản đít cộng sản họ đang phục vụ. Chỉ có cán bộ CS nằm vùng mới cảm thấy mất hứng với câu tuyên bố của TT Trump. Tuy nhiên, nhiều người tỵ nạn mắc bệnh chống Trump đến cuồng vẫn không nuốt được cục tức nơi cổ họng để mở miệng cám ơn TT Trump đã bảo đảm họ không phải trốn chạy đi tỵ nạn CS một lần nữa tại xứ nào khác nữa.

Câu tuyên bố này đối với dân Mỹ, là gáo nước lạnh xối lên đầu phong trào thời thượng mới của đảng DC khi một số tân dân biểu hô hào cổ võ cho những chính sách thiên tả cực đoan và ngớ ngẩn nhất như vạn sự trên đời đều miễn phí vì vài trăm tỷ phú Mỹ sẽ bị trấn lột hết tiền để nuôi 350 triệu dân.

Những người như cô Ocasio-Cortez, sanh ra sau khi Liên Bang Xô Viết đã xụp đổ, chẳng biết gì về XHCN nên gân cổ lên cổ võ. Các cụ ta gọi là “chưa thấy quan tài chưa đổ lệ”. Ấy vậy mà nhiều cụ tỵ nạn thấy quan tài rồi, chạy bán sống bán chết qua Mỹ, mà bây giờ lại ca tụng khối DC thiên tả này mới lạ chứ! Chắc các cụ này chỉ là tỵ nạn kinh tế, qua Mỹ vì ăn sung mặc sướng hơn, chứ không phải tỵ nạn chính trị trốn CS?

New York Times viết bài bênh vực, khẳng định chẳng có ai trong đảng DC muốn biến nước Mỹ thành Liên Bang Xô Viết hết, mà chỉ muốn dùng mô thực “dân chủ xã hội” –social democrat- của Na Uy thôi. NYT quên mất dân cả nước Na Uy xấp xỉ có 5 triệu trong khi Mỹ có tới 350 triệu dân. Nhà Nước chi trả hết cho 5 triệu người khác xa cho chi trả cho 350 triệu người.

Câu tuyên bố quan trọng khác là việc TT Trump cho đảng DC tối hậu thư 10 ngày để giải quyết vấn đề di dân lậu nếu không TT Trump sẽ có biện pháp dứt khoát. Ông khẳng định hoan nghênh di dân, càng vào nhiều càng tốt, chỉ là không chấp nhận họ vào lậu thôi.

Chỉ còn vài ngày nữa, 15 tháng 2 là Nhà Nước sẽ lại hết tiền nếu không có thỏa thuận ngân sách giữa hai chính đảng. TT Trump lại phải lựa chọn giữa mở cửa Nhà Nước, bắt tất cả công chức đi làm không lương, hay đóng cửa một phần Nhà Nước cho một số nghỉ ở nhà. Cả hai đảng sẽ xỉa tay đổ thừa qua lại. TTDC sẽ nhất loạt tố TT Trump tàn nhẫn đuổi công chức. Vài cụ tỵ nạn bị dị ứng Trump dĩ nhiên sẽ mau mắn dịch lại.

Về việc rút quân khỏi Syria và Afghanistan, TT Trump chỉ nói rất giản dị dân Mỹ đã quá mệt mỏi với chiến tranh Trung Đông, và các nước mạnh không thể có chiến tranh liên tu bất tận không kết thúc. Những cuộc chiến tại Trung Đông thật sự khởi đầu cách đây gần hai thập niên sau biến cố 11/9/2001, đã tốn hơn 7.000 tỷ đô.

Ông nhấn mạnh nguy cơ Trung Cộng xâm lấn nước Mỹ bằng vũ khí mậu dịch và bây giờ là lúc Mỹ phải tự bảo vệ. Ông cũng nhắc lại đây thật sự là lỗi của Mỹ từ mấy đời tổng thống trước, đã quá thụ động.

UserPostedImage

Câu tuyên bố được các bà DC mặc áo trắng nhẩy tưng tưng hoan nghênh như mấy đứa nhỏ được cho kẹo liên quan đến việc tỷ lệ phụ nữ thất nghiệp đã giảm mạnh trong khi đã có rất nhiều phụ nữ đắc cử vào quốc hội mới. Thật ra, mấy bà này đang ‘tự sướng’ vì chiến thắng của chính mình chứ không phải hoan hô phong trào phụ nữ thắng lợi hay ủng hộ ông Trump gì đâu.

Nhưng nhiều bà này lại không vui khi TT Trump xác nhận lại quan điểm chống phá thai thả giàn cho đến ngày lâm bồn.

Có điểm phải nói lại cho rõ. Các bà DC đồng loạt mặc quần áo trắng không phải để tuyên cáo ủng hộ đảng DC như vài người giải thích. Mặc quần áo trắng chỉ là cách tuyên cáo ủng hộ nữ quyền nói chung, do đó, ngay cả bà con gái TT Trump cũng mặc đồ trắng luôn.

TT Trump không quên khều chân, nhắc lại chuyện công tố Mueller đi mò cua vớ vẩn. Trong câu chuyện công tố Mueller, bộ trưởng Tư Pháp đã được TT Trump bổ nhiệm nhưng chưa được Thượng Viện phê chuẩn, ông William Barr đã cho biết công tố Mueller do bộ Tư Pháp bổ nhiệm, có trách nhiệm với bộ chứ không có trách nhiệm gì với quốc hội. Báo cáo của ông phải nộp riêng cho bộ Tư Pháp và bộ toàn quyền quyết định công bố cho thiên hạ hay không. Được hỏi về chuyện này, TT Trump trả lời “Tôi không biết, chuyện này thuộc thẩm quyền bộ trưởng Tư Pháp”. CNN diễn dịch ngay câu nói này có nghĩa là “nếu tốt cho tôi thì tôi sẽ cho công bố, nếu xấu thì tôi sẽ ra lệnh không được công bố”. Đây là mô thức loan tin tiêu biểu của TTDC dưới thời TT Trump: phụ đề phịa.

Vài dân biểu DC đã đe dọa sẽ đưa ra dự luật bắt buộc bộ Tư Pháp phải công bố báo cáo của ông Mueller. Có thể lắm, nhưng vấn đề là nếu muốn dự luật đó thành luật phải được thi hành thì thứ nhất phải được Hạ Viện thông qua, thứ nhì Thượng Viện cũng phải thông qua, và thứ ba, TT Trump phải đồng ý và ký. Coi bộ không dễ dàng gì. Lại chỉ là màn xiếc do phe DC biểu diễn, cũng như những hù dọa đàn hặc và truất phế thôi, chẳng đi đến đâu.

TT Trump cũng than phiền về việc thuốc chữa bệnh, cùng một thứ thuốc do cùng một hãng sản xuất nhưng lại bán ở Mỹ đắt gấp mấy lần ở ngoài nước Mỹ, và cho rằng phải có biện pháp chấm dứt tình trạng vô lý này.

Ở đây, có một chuyện có tính cách cá nhân kể lại cho vui. Tôi đi mua thuốc, hỏi giá tiền thì thấy đắt gấp 5 lần thuốc cùng tên bán tại Canada. Hỏi anh bán thuốc sao lạ vậy, anh ta trả lời nửa đùa nửa thật “tại dân Mỹ quá giàu, có thể mua thuốc với giá cao hơn nhiều”. Một chuyện các cụ quan tâm: Viagra bên Mỹ bán 50 đô một viên, bên Âu Châu bán thuốc tương tự 5 đô, bên VN 2 đô. Mại dzô!

Bức hình nổi bật của cuộc họp là hình bà Pelosi vỗ tay có vẻ ủng hộ TT Trump khi ông kêu gọi đoàn kết giữa hai đảng.

Hầu hết thiên hạ đều cho rẳng bà Pelosi vỗ tay miả mai –sarcastic- vì TT Trump từ trước đến nay vẫn khẳng định phải có tiền xây tường chứ không điều đình thỏa hiệp gì hết, nhưng bây giờ thì đã phải nhìn nhận là cần thương thảo với đối lập. Con gái bà Pelosi nhận định cái kiểu vỗ tay này trông quen quen, làm bà nhớ lại thời thơ ấu, làm chuyện gì giỏi được bà mẹ vỗ tay khuyến khích kiểu này.

Ngay sau khi TT Trump báo cáo, TTDC đã mau mắn đả kích diễn văn đủ kiểu.

UserPostedImage

Anh chàng da đen Van Jones của CNN xấc xược chê bài diễn văn chỉ là một đống phân chó –dog poop-. Xin nhắc lại, anh Van Jones này trước đây là cố vấn cao cấp chuyên về môi trường của TT Obama, nhưng sau đó bị áp lực từ chức vì bị khui ra trong quá khứ anh ta đã là đảng viên của đảng Cộng Sản Mỹ. Ngay sau khi mất job tại Tòa Bạch Ốc, anh đã mau mắn được CNN tặng job ‘chửi CH và chửi Trump’ hàng ngày trên TV.

Đáng buồn cho TTDC, theo thăm dò của chính các đài CNN và CBS, hơn ba phần tư dân Mỹ hoan nghênh bài diễn văn, vì đó là một bài diễn văn thật ôn hòa, nhấn mạnh nhu cầu đoàn kết quốc gia, chứ không mang tính công kích đối lập như TTDC đã hù dọa thiên hạ trước khi TT Trump đọc. Theo CBS, 97% cử tri CH hoan nghênh cùng với 82% cử tri độc lập không đảng phái. Ngay cả 30% cử tri DC cũng ủng hộ. Nói chung, 76% dân Mỹ hoan hỷ với bài diễn văn của TT Trump. 72% ủng hộ quan điểm của TT Trump trong vấn đề di dân. CNN cũng có kết quả tương tự với 76% dân Mỹ ủng hộ, trong đó có 59% ủng hộ mạnh –very positive.

Ba ngày sau báo cáo, cơ quan thăm dò Rasmussen đã cho biết tỷ lệ hậu thuẫn của TT Trump đã vọt lên tới 50%. Cùng ngày này năm 2011, TT Obama được 49% hậu thuẫn.

Báo phe ta Washington Post vội vã nhấn mạnh hậu thuẫn nhất thời này rồi sẽ đi qua rất nhanh thôi.

TTDC chỉ cố công kích, không thể nào vuốt mặt khen một câu nào hay một việc gì của TT Trump. Thậm chí cả lô báo ùn ùn mở chiến dịch kiểm tra sự kiện –fact checking- để có dịp vạch ra những ‘nói láo’ của TT Trump.

Ai cũng biết TTDC ra rả sỉ vả TT Trump là vua nói láo. Ngay sau báo cáo tình trạng liên bang, TTDC đã mau mắn tìm cho ra một lô bằng chứng TT Trump nói láo trong bài diễn văn. Đây là một vài thí dụ cụ thể, kèm theo lời bàn ra của Diễn Đàn Trái Chiều:

◾TT Trump tuyên bố có khủng hoảng di dân; New York Times cho là nói láo vì chẳng có khủng hoảng gì hết. Sự thật là Tháng 2, 2017 khi TT Trump tuyên thệ, có khoảng 000 di dân lậu bị bắt tại biên giới trong tháng đó. Tới tháng 10, 2018, có 30.000 người bị bắt, tăng gấp 15 lần, trong khi đó đang có khoảng 10.000 người đứng bên kia biên giới San Diego, và cả chục ngàn người khác đang chuẩn bị ‘bắc tiến’ từ Honduras. Như vậy mà chưa gọi là khủng hoảng sao?

◾TT Trump tuyên bố hàng rào biên giới tại San Diego đã “gần như hoàn toàn” –almost completely- chặn đứng tình trạng di dân lậu. New York Times cho là TT Trump nói láo, vì sự thật là số di dân qua lậu chỉ giảm có 91% thôi. Xin các cụ tỵ nạn mắc bệnh cuồng chống Trump giải thích dùm 91% mà vẫn chưa phải “almost completely” thì bao nhiêu mới là “almost completely”? 99,99% sao?

◾TT Trump tuyên bố cuộc chiến chống Taliban bên Afghanistan đã kéo dài 19 năm. New York Times phán TT Trump nói láo vì sự thật là chỉ mới có 18 năm thôi. Khác biệt kinh khủng thật!

◾TT Trump tuyên bố cứ ba phụ nữ di dân thì đã có một người bị hãm trong cuộc hành trình vào nước Mỹ. Trang mạng Politico cho là TT Trump nói láo vì 1/3 là 33%, trong khi sự thật là chỉ có 31% thôi. Lại một khác biệt kinh khủng khác!

◾TT Trump tuyên bố nếu một người khác không phải Trump làm tổng thống thì bây giờ đã có chiến tranh Mỹ – Bắc Hàn rồi. CNN phán Trump nói láo vì cho dù bất cứ tổng thống nào lên cũng không có chiến tranh với BH. Hừ, sao CNN biết? Cả hai bên đều phỏng đoán một chuyện giả tưởng đã không xẩy ra, rồi CNN khác ý, tố ngay ý đối nghịch là “nói láo”?

◾TT Trump tuyên bố luật phá thai của New York sẽ cho phép lôi một bào thai ra khỏi bụng bà mẹ cho đến ngày lâm bồn. Washington Post phán TT Trump nói láo, luật New York không cho lôi bào thai ra, chỉ cho phá thai thôi. (nguyên văn: “The legislation in New York would not have “allowed a baby to be ripped from the mother’s womb moments before birth.” It states a health care practitioner “may perform an abortion…”). Lại một khác biệt kinh khủng nữa! Phá thai khác với lôi một bào thai ra ở điểm nào? Tôi không phải là bác sĩ đỡ đẻ nên không biết khác biệt. Có phải phá thai là giết bào thai rồi cứ để xác nằm trong bụng chứ không được lôi bào thai ra không?

Trên đây chỉ là vài thí dụ TTDC chứng minh TT Trump nói láo. Quý độc giả tự ý quyết định xem TTDC loan tin có thật hay đang cố bóp méo, moi rác.

Báo Vanity Fair viết bài miả mai TT Trump nên tạo đoàn kết trong Tòa Bạch Ốc trước khi kêu gọi đoàn kết hai đảng vì “tất cả nhân viên làm trong Tòa Bạch Ốc đều căm ghét TT Trump”. Quý vị muốn bằng chứng sao? Ủa, công kích Trump từ hồi nào đến giờ đâu có cần bằng chứng gì đâu?

Mặt khác, bà Stacey Abrams, ứng cử viên thống đốc Georgia của DC nhưng thất cử, được chọn đọc bài diễn văn phản bác Báo Cáo Tình Trạng Liên Bang của TT Trump, đã tuyên bố “Luật thuế của TT Trump đã là luật hại người lao động. Thay vì mang lại việc làm thì ta thấy hãng xưởng đóng cửa, thất nghiệp sắp tới, và lương bổng vật lộn với vật giá leo thang”. Nhận định fake news méo mó đi ngược lại tất cả mọi thống kê chính thức không có gì lạ từ phiá một chính khách DC. Nói láo trắng trợn như vậy, thất cử cũng không phải là chuyện lạ. Chuyện lạ là không có một cơ quan TTDC nào kiểm chứng –fact check- bà Abrams như họ đã moi móc báo cáo của TT Trump.

TT Trump trong báo cáo đã nhấn mạnh tinh thần đoàn kết. Nhìn qua phản ứng của TTDC, chuyện này không thể có. Chính thượng nghị sĩ Chuck Schumer, trưởng khối thiểu số DC tại Thượng Viện đã phán lời kêu gọi đoàn kết là rỗng tếch và sẽ không xẩy ra.

Vũ Linh, 9/2/2019

Edited by user Saturday, February 9, 2019 11:20:39 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11725 Posted : Sunday, February 10, 2019 12:00:42 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,201
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Diễn hành Tết Kỷ Hợi ở Little Saigon:
‘Trời thương cho mưa thuận gió hòa và nắng đẹp’


Tâm An/Người Việt

February 9, 2019

UserPostedImage

Màn trình diễn độc đáo của đội trống Thiên Ân. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Mặc dù trời mưa vào lúc sáng sớm, nhưng Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 vẫn diễn ra suôn sẻ vào sáng Thứ Bảy, 9 Tháng Hai, trên đại lộ Trần Hưng Đạo, (đoạn Bolsa từ góc ngã tư Magnolia tới góc Bushard), trục lộ chính của khu Little Saigon, Nam California.

Đây là diễn hành lần thứ 7, diễn ra vào dịp Tết cổ truyền hàng năm tại Little Saigon. Cuộc diễn hành năm nay có chủ đề “Kỷ niệm 230 năm Đại Đế Quang Trung chiến thắng quân Thanh” do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California (CĐNVQG) tổ chức với sự hỗ trợ từ nhiều hội đoàn, các cơ sở thương mại, các mạnh thường quân, và giới trẻ trong cộng đồng.

Mục đích của Diễn Hành Tết, theo ban tổ chức, là nhằm bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống Việt đến với các thế hệ tương lai cũng như các cộng đồng bạn và dòng chính Hoa Kỳ.

Diễn Hành kéo dài từ 9 giờ 50 sáng tới 1 giờ 30 chiều trong tiết trời nắng đẹp với sự tham dự của hàng trăm tổ chức, hội đoàn và các cơ sở thương mại tham gia. Trong đó có các cựu quân nhân, cán chính VNCH, các tổ chức tôn giáo, các dân biểu, nghị viên, hội đồng thành phố…

UserPostedImage

Ban Tổ Chức cắt băng khai mạc diễn hành. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Bên cạnh đó còn có nhiều thế hệ trẻ gốc Việt, như Tổng Hội Sinh Viên Nam California, học sinh các trường trung học trong khu vực Westminster, Garden Grove như Westminster High School, La Quinta High School… các hướng đạo sinh, các câu lạc bộ võ thuật, đánh trống, múa lân, trình diễn nghệ thuật.

Ngoài ra, còn có cộng đồng người Cambodia, người Mỹ bản xứ Indian Amerian, cộng đồng những người đồng tính (LGBT) và cộng đồng những người ở Mobile Home, các cơ sở thương mại và các nhà tài trợ.

Cuộc diễn hành quy mô

Trả lời phóng viên báo Người Việt, ông Phát Bùi, trưởng ban tổ chức, cho biết: “Lễ Diễn Hành năm nay có khoảng 16,000 người tới theo dõi trực tiếp tại đại lộ Trần Hưng Đạo.”

Theo quan sát của phóng viên Người Việt, số người xem diễn hành phần lớn là người dân gốc Việt khu vực Orange County và vùng lân cận. Đồng thời cũng có hàng trăm người từ khắp các tiểu bang khác, thậm chí từ các quốc gia khác trên thế giới như Pháp, Anh, Úc, Canada.

Có nhiều cơ quan truyền thông tới để đưa tin về cuộc diễn hành phục vụ phục vụ cho người Việt trên khắp nước Mỹ và thế giới.

UserPostedImage

Quốc kỳ VNCH tại lễ diễn hành. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Vẫn theo ông Phát Bùi, “hôm nay ngoài báo OC Register, còn có hãng truyền thông Nepal với khoảng 5 triệu lượt người xem trong nước Nepal, cũng tới đưa tin sự kiện.”

Có 10 xe hoa trang trí khá cầu kỳ để tham dự Diễn Hành. Có hẳn một Ban Giám Khảo chấm thi các xe hoa dựa theo các tiêu chuẩn như thẩm mỹ, bố cục, kỹ thuật, nghệ thuật… Trong số này, nổi bật là biểu tượng những chú heo duyên dáng trên xe hoa diễn hành của công ty Lexor, hãng Asian World Media…

Theo một thành viên ban giám khảo, có khoảng 55 tổ chức và hội đoàn tham gia diễn hành, trong đó gần một nửa hội đoàn của các thế hệ người Mỹ gốc Việt thứ hai, hầu hết được sinh ra ở Mỹ và hiện đang là học sinh, sinh viên các trường trung học và đại học tại Nam California.

Diễn hành cũng còn là “show diễn” của nhiều chiếc xe hơi mui trần trên phố Bolsa. Bên cạnh đó còn có sự tham dự của hàng chục mẫu xe mô-tô Harley Davidson của nhóm V Hog, mà thành viên là những “cowboy” Mỹ gốc Việt với tinh thần phóng khoáng tự do, hay làm việc nghĩa. Tất cả các “motorcyclist” đều mặc áo dài khăn đóng đi xe motorcycle làm náo nhiệt hẳn không khí của buổi diễn hành.

Có hai nhà tài trợ lớn nhất cho diễn hành là gia đình Bác Sĩ Micheal Dao – Dược Sĩ Linh Bùi với số tiền bảo trợ $20,000. Kế đó là Tiệm Vàng Maily trong khu Thương Xá Phước Lộc Thọ, $10,000.

Theo ông trưởng Ban Tổ Chức, chi phí của cuộc diễn hành hàng năm vào khoảng $120,000-$140,000.

UserPostedImage

Xe hoa tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Nhưng chi phí tổ chức diễn hành 2019 có thể phát sinh nhiều hơn vì trời mưa vào buổi sáng sớm khiến phải khai mạc chậm hơn gần 1 tiếng rưỡi, có lẽ thành phố sẽ tính thêm chi phí vì họ phải làm thêm.”

“Toàn bộ chi phí do Ban Tổ Chức tự vận động các Hội đoàn đóng góp là $600 cho mỗi cơ sở thương mại và $300 cho mỗi hội đoàn vô vụ lợi. Ngoài ra chúng tôi kêu gọi các nhà bảo trợ, các mạnh thường quân gốc Việt. Hoàn toàn không có tài trợ kinh phí từ Hội Đồng Thành phố Westminster,” ông Phát Bùi nói thêm.

Vẫn theo ông: “$60,000 là con số mà Ban Tổ Chức được ứng vay trước (không tính lãi) từ các nhà bảo trợ. $20,000 là con số hi vọng thu được từ chương trình quay vé số trúng thưởng. $40,000 là tiền huy động từ các nhà bảo trợ, các mạnh thường quân.”

Diễn hành là “dịp hiếm có trong năm”

Bà Lê Thúy Hằng, 52 tuổi, đến từ Paris, Pháp, vui mừng cho biết: “Tết ở bên Pháp cũng có diễn hành, cũng có đốt pháo, bánh chưng, bánh tét nhưng không đâu vui bằng ở đây. Vì người Việt hải ngoại tập trung ở đây là đông nhất và diễn hành ở đây có đủ nghi lễ truyền thống và nhiều hội đoàn tham gia, biểu diễn đẹp hơn nhiều.”

Bà Gương Trần, 74 tuổi, đến từ thành phố Buffalo của tiểu bang New York, cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi hưởng trọn vẹn một cái Tết ở đây. Tôi bay tới Little Saigon từ 31 Tháng Giêng và chờ xem diễn hành, chiều nay là bay về nhà. Mấy ngày ở đây tôi được đi khắp nơi như đi Hội Chợ Hoa, Hội Tết Sinh Viên, đi xem đốt pháo, ăn các món Việt… phải nói là quá vui. Nếu sang năm có điều kiện, tôi lại đi nữa.”

Bạn của bà, ông Trần Minh Trị, 73 tuổi, cư dân cùng thành phố Buffalo với bà Gương, cho biết: “Tôi sang ngay lúc giao thừa. Đây là lần thứ hai tôi ăn Tết ở Little Saigon. So với ở Buffalo, New York thì không khí ở đây quá vui, thời tiết quá đẹp.”

UserPostedImage

Tiết mục biểu diễn múa truyền thống của Vũ Đoàn Việt Cầm tại Diễn Hành Tết 2019. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Còn gia đình anh Mike Trương, cư dân Fountain Valley hôm nay cả năm thành viên trong gia đình, bao gồm cha mẹ và ba con, đều mặc áo dài truyền thống, đi coi diễn hành từ đầu tới cuối.

Anh tâm sự: “Năm nào gia đình tôi cũng đi coi diễn hành bởi vì đây là một dịp rất hiếm có trong năm để tìm hiểu về truyền thống dân tộc mình. Mặc dù công việc chúng tôi rất bận vì một lúc chúng tôi phải điều hành hai công ty riêng của gia đình, nhưng chúng tôi vẫn dành thời gian tới đây. Tôi cho rằng, việc gìn giữ, giáo dục con cái để thế hệ sau hiểu và tự hào về gốc gác Việt của mình là quan trọng hơn cả việc làm ăn.”

Cô con gái lớn của anh, Michelle Trương, 13 tuổi, nói rất thạo tiếng Việt, cho biết: “Em rất thích được đi theo các xe hoa. Lẽ ra trường em hôm nay cũng tham dự nhưng vì trời mưa nên đã hủy bỏ. Nhưng em vẫn được cha mẹ cho tới đây coi.”

UserPostedImage

Một số xe hoa tham gia diễn hành. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Michelle còn cho biết thêm: “Em được cha mẹ dạy tiếng Việt từ nhỏ, em hay cùng mẹ coi các bộ phim Việt Nam, rồi mẹ dạy tiếng Việt cho em, cả đọc và viết.”

Anh Mike Trương nói tiếp: “Các con tôi, kể cả cháu bé nhất mới 3 tuổi, nhưng đều biết tiếng Việt. Điều đó rất quan trọng vì phải biết tiếng Việt thì các cháu mới hiểu được văn hóa Việt và giao tiếp nói chuyện với ông bà được. Như thế các cháu mới giữ được gốc gác của mình, hiểu mình là ai cho dù sinh ra ở Mỹ.”

Thành công và đầy may mắn

Theo ông Phát Bùi, trưởng Ban Tổ Chức, thì “Có lẽ chỉ có ở Nam California mới có một diễn hành công phu, đầy đủ nghi thức truyền thống như thế này, kể cả trong nước cũng không có. Chúng ta nên cố gắng duy trì hoạt động này và phổ biến rộng rãi hơn nữa để nhiều người biết tới.”

UserPostedImage

Gia đình anh Mike Trương, cư dân Fountain Valley, tất cả đều diện áo dài truyền thống đi coi Diễn Hành Tết 2019 (Hình: Tâm An/Người Việt)

“Sáng sớm nay trời đổ mưa lớn, khiến chúng tôi rất lo lắng vì thấy xung quanh chỉ có lác đác một vài người tới xem. Không ngờ gần tới giờ khai mạc, tự nhiên trời tạnh mưa và nắng lên rất đẹp. Và điều bất ngờ hơn nữa là ngay sau đó ít phút, hàng ngàn người dân cũng như các tổ chức, đoàn thể tới dự. Như vậy là mặc dù trời mưa, tất cả mọi người vẫn không ngần ngại ra khỏi nhà để tới ủng hộ chúng tôi và chỉ đợi trời ngớt mưa là mọi người ùa ra đường để chờ xem khai mạc diễn hành.”

Không riêng gì Ban Tổ Chức, có lẽ ai đi xem diễn hành hôm nay cũng đồng ý rằng, đúng là được “trời thương,” tự nhiên trời quang mây tạnh, nắng đẹp suốt 3 tiếng đồng hồ, cho Diễn Hành Tết Kỷ Hợi diễn ra suôn sẻ và trọn vẹn.

(Tâm An)

Edited by user Sunday, February 10, 2019 12:07:08 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11726 Posted : Sunday, February 10, 2019 1:14:08 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,201
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Celine Dion gây sốc khi diện váy xẻ sâu
khoe ngực với cơ thể ... nhăn nheo.


Trân Trân | 26/01/2019 16:39

UserPostedImage

TPO - Giọng ca ‘My heart will go on’ 50 tuổi, gần đây liên tục xuất hiện với diện mạo già nua như bà lão 80 ở tuần lễ thời trang Paris (Pháp) khiến người hâm mộ choáng váng !

UserPostedImage

Theo hình ảnh diva Céline Dion xuất hiện tại Tuần lễ thời trang Paris hôm 25/1 trên Dailymail, bà diện bộ jumpsuit đen cổ xẻ sâu hết nấc, lộ dáng vóc gầy gò cổ nhăn nheo thiếu sức sống.

UserPostedImage

Khó có thể tin nổi đây là một phụ nữ chỉ mới 50 tuổi

UserPostedImage

Céline Dion được bạn trai tin đồn là vũ công Tây Ban Nha Pepe Munoz (34 tuổi) tháp tùng.

UserPostedImage

Tin đồn về cặp đôi dấy lên sau khi họ gặp nhau tại show thời trang của Alexandre's hồi năm 2017.

Tuy nhiên, cả 2 đều phủ nhận cho dù họ thường xuyên sánh bước bên nhau trong thời gian qua và chia sẻ rằng chỉ thấy buồn cười với tin họ hẹn hò

UserPostedImage

Phủ nhận tin đồn hẹn hò, vũ công điển trai chia sẻ trên Montreal Gazette: "Chúng tôi vẫn cười khi nghe thấy những lời đồn đại. Tôi có thể tin tưởng cô ấy mỗi khi tôi cần người trò chuyện, và tôi cũng sẵn sàng lắng nghe cô ấy. Celine Dion là một phụ nữ đường hoàng, minh bạch. Cô ấy không lừa dối. Cô ấy chính xác như những gì mọi người thấy: tốt đẹp, dịu dàng, hào phóng, luôn sẵn sàng cống hiến những điều tốt nhất".

UserPostedImage

Trước đó, Céline Dion xuất hiện trên đường phố với bộ đồ kín đáo. Tuy nhiên, phong cách, gương mặt của cô vẫn khiến người ta không thể nghĩ cô mới 50 tuổi

UserPostedImage

Vóc dáng gầy gò cùng làn da nhăn nheo, gân guốc khiến ngoại hình của nữ diva người Canada "phản chủ"

UserPostedImage

Céline Dion có lẽ là ngôi sao hiếm hoi của làng giải trí thế giới có đầy đủ danh tiếng, tiền bạc nhưng không thể cứu vãn nhan sắc của mình trước sự tàn khốc thời gian khi mới ở độ tuổi 50

Trân Trân

Edited by user Sunday, February 10, 2019 1:35:41 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11727 Posted : Sunday, February 10, 2019 8:46:35 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,274

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Vật vã ba ngày Tết


Huy Phương

February 10, 2019

UserPostedImage

Người dân đổ về Sài Gòn sau Tết, kẹt xe kinh khủng ở cửa ngõ thành phố. (Hình: Zing.vn)

Không phải chỉ theo cách nói thông thường “ba ngày Tết” mà người Việt Nam mình “ăn Tết” đến 9 ngày. Theo lịch năm 2019 thì ngày Mùng Một Tết sẽ vào Thứ Ba, 5 Tháng Hai, 2019, lịch nghỉ Tết Nguyên Đán là 5 ngày, từ ngày 29 Tháng Chạp đến hết Mùng Ba Tết hoặc từ ngày 30 Tháng Chạp đến hết ngày Mùng 4 Tết. Nhưng năm nay, ngày 28, 29 Tháng Chạp rơi đúng vào hai ngày nghỉ cuối tuần là Thứ Bảy và Chủ Nhật, nên xí nghiệp công ty, công sở, cơ quan chính phủ được nghỉ thêm 4 ngày, nâng tổng số ngày “ăn Tết” lên 9 ngày.

Chín ngày để chen, chạy, chồm, chực… ngoài phố, trong đình chùa, nơi các lễ hội, “đổ mồ hôi, sôi con mắt,” tiêu hao biết bao nhiêu năng lực, đến Mùng Năm đi làm lại thì còn uể oải, dật dờ, miệng còn hơi men, nhâm nhi trà lá chờ giờ tan sở, như con tàu đứng ở sân ga, bây giờ bắt đầu chạy lại, chắc phải thở hào hễn, “nghìn đời không đủ sức đi mau!”

Một kỳ lễ dài không phải là thời gian để nghỉ ngơi du lịch như ở các nước khác, mà ở đất nước ta là phải sống hết mình, cướp thời cơ, chụp giật, không nghỉ ngơi, mà phải tìm cách chen chúc nhau đến chỗ đông người. Muốn kịp chen thì phải chạy cho kịp, chạy nhanh thì gây ra lắm tai nạn, nhưng chuyện này tôi sẽ nói về sau.

Cứ vào tin tức Việt Nam mà xem, chưa đến Tết thiên hạ đã chen nhau. Nghẹt thở, vật vạ chen nhau ở sân bay đón “Việt kiều” về quê ăn Tết. Chen nhau ở máy ATM rút tiền tiêu Tết, chen nhau chờ khai mạc chợ hoa Nguyễn Huệ (50,000 người,) và xem chợ hoa đêm Giao Thừa, chen nhau đi xem chợ Lồng Đèn Lương Nhữ Học (Chợ Lớn), chen nhau đi chùa xin xăm, hái lộc, cầu tài, cầu lộc. Chen nhau ở bến xe về quê, rồi chen nhau trở lại thành phố làm việc. Ở Hà Nội dân chen nhau qua cầu Thê Húc Hà Nội ngày Mùng Một, thì ở Huế dân “đồng bóng” chen nhau qua đò đến Điện Hòn Chén, nơi thờ Nữ Thần Po Nogar!

Chín ngày Tết người ta tạm bỏ “bác Hồ” ra ngoài cuộc sống, mà nhân vật cần phải tin tưởng, nhờ cậy là Ông Thần Tài, ông Thổ Địa, Ông Thần, Ông Thánh, kẻ khuất mặt khuất mặt ở cây Đa, cây Đề… và chưa lúc nào loại văn hóa xin xỏ thịnh hành như thời nay.

Ông Phật, Ông Thánh Trần trở thành những kẻ ban phát mơ hồ, ai cũng ráng cầu xin, không cầu xin Thần Thánh nào biết đến mà chứng giám. Đời nay những ai còn “cầu vừa đủ xài,” là quá lạc hậu, vì thế nào là đủ? Trong khi thiên hạ nằm bên, người thì xây lâu đài bảy tầng, mua xe hơi hảo hạng, có con du học, đi du lịch hằng năm, hạng bét thì cũng chưng diện bằng cái xe gắn máy đắt tiền, cái ví mấy chục nghìn đô la hay cái phone đời mới.

“Ba cô đội gạo lên Chùa” không phải cúng dâng bất vụ lợi cho chùa mà mong được Ông Phật đổi lại cho cái vé trúng tuyển đi Đài Loan, phỏng vấn du học êm xuôi, hay vào được Top 10 Hoa Hậu Ao Làng trót lọt.

Bởi vậy trong thế giới cho và nhận hối lộ, người ta nhét tiền hay xoa tiền cả vào nách, vào tay vào vai tượng Phật, bất cứ chỗ nào có thể rải, gài, nhét… tiền lẻ, đều được khách hành hương tận dụng. Thậm chí, tiền còn được rải lên tận mái chùa, hoặc nhét vào vách, khe tường… mong lòng thành được chứng giám và được trả lại bằng mười, bằng trăm số vốn đã bỏ ra.

Không chỉ có nơi chùa chiền, trong những ngày đầu năm nay, tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, cũng tái diễn tình trạng rải tiền lẻ và xoa đầu rùa của giới người được cho là có ăn học. Sinh viên trèo qua rào sắt để có dịp xoa tay vào đầu rùa. Đầu rùa đội hạc ở nhà Đại Bái bóng loáng vì ước vọng đỗ đại học của nhiều sĩ tử. Khi học sinh không tin vào sức mình, không tin vào chế độ khoa cử, mà tin vào cái đầu rùa thì văn hóa và trí tuệ đất nước đi về đâu?

Ba ngày Tết, người ta giẫm đạp, chồm lên đầu lên vai nhau để xin hoặc cướp lộc ở chốn đền chùa, hy vọng đời mình sẽ tươi sáng hơn. Trong khi thiên hạ chạy tiền mà có được ghế, có đứa con là “hạt nhân đỏ” nên được nâng đỡ, còn mình thân yếu thế cô, chỉ có cách đi xin, không xin được thì cướp, trong một xã hội toàn cướp thì đâu có gì lạ. Không còn ai còn tin vào chính khả năng mình, tin vào bộ máy chính quyền chí công vô tư.

Cứ lấy một chuyện cướp lộc đền Trần hằng năm, một biến cố thuộc loại “văn hóa” thì thấy rõ. Mặc dù thời tiết lạnh buốt nhưng cả không gian đền Trần trong đêm khai ấn là của một bọn người hung hãn. Người ta phải chen lấn, xô đẩy nhau, đến lúc này người cởi trần, người mặc áo cộc tay, từ trẻ con đến người lớn cố sức xông vào “trận địa.” Ở bên trong đền Thiên Trường người chen chật ních đến nỗi không xe dịch nổi.

Ngày Tết cũng là thời gian cho một số hoạt động mang nặng tính chất mê tín, dị đoan bộc phát mạnh mẽ với những lễ hội, bùa phép, những buổi cúng sao giải hạn, đăng đàn cầu phước, khai ấn, dâng hương, hái lộc đầu năm… ngày càng nhiều hơn, số lượng người tham gia đông hơn, từ vài ngàn lên đến hàng chục rồi hàng trăm ngàn, chen lấn xô đẩy.

Vì tệ nạn rượu bia không được kiểm soát, dân Việt Nam nhậu nhẹt trong ba ngày Tết, gây nên ba thảm trạng: ngộ độc rượu, xô xát đánh nhau và tai nạn giao thông.

- Mỗi ngày khoa cấp cứu bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận hơn 200 bệnh nhân ngộ độc, xuất huyết tiêu hóa, suy gan, thận… liên quan đến rượu.

- Tờ Thanh Niên dẫn phúc trình nhanh của Bộ Y Tế ngày 7 Tháng Hai, 2019, cho biết chỉ trong 5 ngày Tết Kỷ Hợi (từ 28 Âm lịch đến sáng Mùng Ba Tết) đã có 4,100 vụ đánh nhau phải vào bệnh viện. Trong đó có 1,820 ca phải nhập viện điều trị và 11 người thiệt mạng.

Riêng ngày Mùng Hai Tết, tổng số ca đến cấp cứu do say xỉn đánh nhau đến khám là 734 trường hợp, trong đó có 1 trường hợp tử vong và số ca nặng phải nhập viện điều trị, theo dõi là 435 người.

- Theo RFA thì chỉ mấy ngày Tết mà ở Việt Nam có tới và hơn 37,000 ca cấp cứu vì tai nạn giao thông, làm chết 135 người, bị thương 189 người.

Tết là thời gian để đáng lẽ chúng ta được thảnh thơi, nghỉ ngơi, sum họp gia đình, phát triển tình gia tộc, bằng hữu, thì lại là một thời gian gây ra những thảm cảnh cho gia đình, đem đến sự chết chóc, hỗn loạn cho xã hội. Trách nhiệm của ai và từ đâu nên nỗi?

(Huy Phương)

Mắt Buồn  
#11728 Posted : Sunday, February 10, 2019 8:56:41 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,274

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)


‘Lunar New Year For Kids’ –
buổi hòa nhạc đầu năm cho cả gia đình


February 10, 2019

UserPostedImage

"Lunar New Year For Kids," buổi hòa nhạc cho mọi lứa tuổi. (Hình: Tammy Peng cung cấp)

Đằng-Giao/Người Việt

COSTA MESA, California (NV) – “Lunar New Year For Kids” là một chương trình hòa nhạc đặc biệt cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi nhân dịp Tết diễn ra lúc 10 giờ và 11 giờ 30 sáng Thứ Bảy, 9 Tháng Hai tại Renee and Henry Segerstrom Concert Hall, 615 Town Center Drive, Costa Mesa, CA 92626, đối diện South Coast Plaza.

Cô Tammy Peng, đại diện ban tổ chức cho biết đây là một chương trình hết sức đặc sắc nhằm mục đích giới thiệu văn hóa Việt Nam, Trung Hoa và Đại Hàn, với hòa âm vui nhộn cho trẻ em. “Chương trình có những màn múa rất ngoạn mục với âm nhạc kỳ thú,” cô nói, “Cả Orange County, không đâu có được.”

Cô Tammy tiếp: “Biết các em không chịu ngồi lâu, chương trình được thu gọn, gói ghém trong 45 phút. Đây là một công trình biên soạn hết sức công phu, với một kịch bản vô cùng kỹ lưỡng để đem đến những tiết mục đặc sắc cho cả cha mẹ lẫn trẻ em một buổi hòa nhạc vui vẻ, thoải mái và có những điều mới mẻ để khám phá.”

Cô cũng cho biết: “Chương trình có những bất ngờ rất lý thú.”

UserPostedImage

Một chương trình vượt khỏi sự mong đợi của khán giả. (Hình: Tammy Peng cung cấp)

Việt Nam, Trung Hoa và Đại Hàn cùng mừng Tết Âm Lịch và cả ba nền văn hóa cùng có những điểm giống nhau và khác nhau. Đây là dịp quá tốt để giới thiệu những điều này cho trẻ em. Cả ba nền văn hóa cùng có lịch sử hàng bốn, năm ngàn năm. “Tìm kiếm và trình bày những nét văn hóa sâu xa qua âm nhạc là một thành tựu đáng kể,” cô từ tốn nói.

Buổi hòa nhạc “Lunar New Year For Kids” là chương trình cho trẻ em mà ban nhạc Pacific Symphony mới có. Họ hy vọng chương trình này sẽ là một truyền thống mới hàng năm để đem những bài học văn hóa của nhiều nước Đông Nam Á cho các em cùng gia đình học hỏi.

Cô Tammy nói thêm: “Chương trình có lối trình diễn với những nhạc phẩm rất mới mẻ và sống động chứ không phải đơn thuần nhạc cổ điển, đôi khi không thích hợp cho trẻ em ở tuổi hiếu động.”

Hơn cả sự mọng đợi của khán giả. (Hình: Tammy Peng cung cấp)

Pacific Symphony là một ban nhạc bất vụ lợi, đã phục vụ Orange County 29 năm nay với những chương trình âm nhạc đặc sắc và sáng tạo.

UserPostedImage

Một trải nghiệm văn hóa khó quên. (Hình: Tammy Peng cung cấp)

“Viễn ảnh của Pacific Symphony là muốn khơi lại sự thưởng thức nhạc cổ điển tại Orange County qua sự sáng tạo, thích ứng và đổi mới,” cô Tammy Peng chia sẻ.

Cô khoe: “Mọi người có một buổi nghe nhạc rất hào hứng vì nhạc hay mà lại được học hỏi thêm nhiều diều lý thú. Chính cá nhận tôi cũng học được nhiều điều mới mẻ và thú vị.”

UserPostedImage

Những nhạc công trẻ tuổi sẽ làm mọi người ngạc nhiên. (Hình: Tammy Peng cung cấp)

Cô Tammy cam đoan: “Đến với ‘Lunar New Year For Kids’ để trải nghiệm một lần và mọi người ở bất cứ lứa tuổi nào cũng sẽ buổi hòa nhạc không thể nào quên.”

(Đằng-Giao)


Hoàng Nam  
#11729 Posted : Sunday, February 10, 2019 11:47:03 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,634

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Venezuela: Thổ dân Pemon thề mở cửa
cho viện trợ, thách thức Maduro


10 tháng 2 2019

UserPostedImage

Cộng đồng thổ dân Pemon tự hào rằng họ có mức độ tự chủ cao hơn các cộng đồng khác ở Venezuela

Cộng đồng thổ dân Pemon ở Venezuela sống dọc biên giới với Brazil, thề mở cửa cho các đoàn viện trợ quốc tế vào nước này.

Ngay cả khi điều đó có nghĩa là lời thách đấu với lực lượng an ninh Venezuela và chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Theo Reuters, trong bối cảnh siêu lạm phát gây ra tình trạng thiếu đói, hàng triệu người phải bỏ nước ra đi và cuộc khủng hoảng chính trị chưa có hồi kết, viện trợ nhân đạo trở thành điểm sáng.

Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tuần trước cho biết một liên minh toàn cầu gồm Hoa Kỳ đã gửi thực phẩm và thuốc men đến các điểm tập kết ở Colombia, Brazil và một hòn đảo Caribbean không được tiết lộ trước khi chuyển hàng viện trợ vào Venezuela.

Brazil theo chân Hoa Kỳ cũng như hầu hết các nước ở châu Mỹ Latinh và châu u công nhận Guaido là nhà lãnh đạo lâm thời hợp pháp của Venezuela với lập luận rằng ông Maduro thắng cử trong cuộc bỏ phiếu gian lận tháng 5/2018.

Nhưng ông Maduro phủ nhận và tuyên bố rằng đó là một phần của âm mưu do Hoa Kỳ dẫn dắt nhằm phá hoại và lật đổ chính phủ của ông.

Sáu nhà lãnh đạo của cộng đồng thổ dân Pemon cư trú tại Gran Sabana, bang Bolivar, giáp biên giới với Brazil nói rằng người dân chào đón bất kỳ sự viện trợ nhân đạo nào.

"Chúng tôi đã chuẩn bị - dù không có vũ khí - và sẵn sàng mở cửa biên giới để tiếp nhận viện trợ nhân đạo," Thị trưởng Gran Sabana Emilio Gonzalez nói. "Cả vệ binh quốc gia lẫn chính phủ đều không thể ngăn điều này."

Các cộng đồng thổ dân tự hào rằng họ có mức độ tự chủ cao hơn các cộng đồng khác ở Venezuela.

Thống đốc bang Bolivar và chỉ huy quân sự khu vực Guayana, gồm các bang Bolivar và Amazonas chưa đưa ra bình luận.

"Chúng tôi là người bản địa của Gran Sabana và chúng tôi sẽ không cho phép một số tướng lĩnh từ bên ngoài quyết định thay cho chúng tôi. Chúng tôi có chính quyền hợp pháp," Jorge Perez, ủy viên hội đồng khu vực thổ dân, cho hay.

Perez cho biết mỗi ngày ông đều đến thăm các bệnh viện địa phương và thấy cảnh bệnh nhân và bác sĩ tuyệt vọng vì thiếu thuốc men.

UserPostedImage

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông khước từ hội đàm theo yêu cầu của ông Maduro

Vài ngày trước, Mỹ cho biết đang gửi viện trợ cho Venezuela theo yêu cầu của tổng thống lâm thời Juan Guaidó.

Động thái tự xưng tổng thống lâm thời của ông Guaidó hồi tháng trước giành được sự ủng hộ nhanh chóng từ Mỹ và các nước khác nhưng đã gây ra một cuộc đấu đá quyền lực.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cáo buộc ông Guaidó mưu toan đảo chính và tìm sự ủng hộ từ các đồng minh quốc tế lớn.

Ông bác bỏ đề nghị viện trợ của Hoa Kỳ như một cái cớ để can thiệp quân sự.

Hôm 2/2, ​​hàng ngàn người xuống đường ở thủ đô Caracas để biểu tình ủng hộ cả Tổng thống Maduro và ông Guaidó.

Ông Maduro hiện vẫn giữ được sự trợ giới của quân đội, nhưng trước cuộc biểu tình, ông Guaidó có thêm sức mạnh sau khi tướng không quân Francisco Yanez trở thành quan chức quân sự cấp cao nhất của Venezuela tuyên bố ủng hộ cho nhà lãnh đạo phe đối lập.

Ông Guaidó nói rằng ông đã tổ chức các cuộc họp bí mật với giới chức quân đội nhằm giành được sự ủng hộ để lật đổ ông Maduro và cũng liên hệ Trung Quốc, một trong những nước ủng hộ quan trọng nhất của ông Maduro.

Ông Guaidó không kiểm soát bất kỳ lãnh thổ nào ở Venezuela, vì vậy thay vào đó ông lên kế hoạch thành lập các trung tâm ở các nước láng giềng để tập hợp những người Venezuela bỏ nước ra đi.

Ông nói rằng ông muốn thành lập một liên minh quốc tế để thu thập viện trợ tại ba điểm, và gây sức ép buộc quân đội Venezuela cho liên minh tiến vào nước này.

Viết trên Twitter, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton cho biết các kế hoạch đang được tiến hành vào cuối tuần này.

UserPostedImage

Ông Maduro nói rằng phe đối lập đang định đảo chính

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết can thiệp quân sự vào Venezuela là một lựa chọn trong bối cảnh phương Tây tăng áp lực buộc ông Nicolas Maduro phải từ chức.

Tuy nhiên, Nga lên tiếng cảnh báo "sự can thiệp mang tính phá hoại".

Theo Reuters, Hoa Kỳ, Canada và một số nước Mỹ Latinh không thừa nhận chiến thắng của ông Maduro trong cuộc bầu cử gây tranh cãi hồi năm ngoái mà công nhận Tổng thống tự xưng Juan Guaido.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh CBS được phát sóng hôm 3/2, ông Trump cho biết đang cân nhắc sự can thiệp quân sự của Hoa Kỳ.

"Chắc chắn đó là một lựa chọn," ông Trump nói và cho biết thêm rằng ông Maduro đã yêu cầu hội đàm từ nhiều tháng trước.

"Tôi đã khước từ vì chuyện đi quá xa rồi. Vì vậy, tôi nghĩ rằng quá trình này đang diễn ra."

Chính quyền Trump tuần trước đã ban hành lệnh trừng phạt làm tê liệt đối với công ty dầu mỏ quốc doanh Venezuela PDVSA [PDVSA.UL], nguồn thu ngoại tệ chính của đất nước vốn đang thiếu thuốc men và thực phẩm.

Ông Maduro, người đứng sau nền kinh tế sụp đổ và khiến hàng triệu người Venezuela bỏ nước ra đi, vẫn nhận được sự ủng hộ của Nga, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, và sự trợ giúp quan trọng của quân đội.

Nga, chủ nợ lớn của Venezuela trong những năm gần đây, kêu gọi kiềm chế.

"Mục tiêu của cộng đồng quốc tế nên là giúp đỡ Venezuela chứ không phải can thiệp mang tính phá hoại từ bên ngoài," Alexander Shchetinin, trưởng bộ phận Mỹ Latin của Bộ Ngoại giao Nga nói với Interfax.

Pháp và Áo cho biết họ sẽ công nhận Guaido nếu ông Maduro không phản hồi lời kêu gọi của Liên minh châu Âu vào đêm 3/2 về cuộc bầu cử tổng thống tự do và công bằng.

"Chúng tôi không chấp nhận tối hậu thư từ bất kỳ ai," ông Maduro nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình tiếng Tây Ban Nha Antena 3 được phát sóng hôm 3/2.

"Tôi từ chối kêu gọi bầu cử ngay bây giờ - sẽ có cuộc bầu cử vào năm 2024. Chúng tôi không quan tâm đến những gì châu Âu nói."

Trước đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đề xuất bầu cử Quốc hội sớm, tìm cách củng cố sự cai trị của ông sau khi một vị tướng đi theo phe đối lập và hàng vạn người xuống đường phản đối chính phủ.

Theo Reuters, khi áp lực trong nước và quốc tế buộc ông Maduro phải từ chức, một vị tướng không quân tuyên bố từ bỏ ông Maduro trong một video, bày tỏ lòng trung thành với người đứng đầu Quốc hội và là tổng thống lâm thời Juan Guaidó.

Sự trợ giúp của quân đội rất quan trọng đối với ông Maduro, người vốn không được lòng dân, phần lớn là do một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có khiến hàng triệu người dân phải rời bỏ đất nước. Maduro tuyên bố ông là nạn nhân của cuộc đảo chính do Hoa Kỳ chỉ đạo.

Trong bài phát biểu trước những người ủng hộ, ông Maduro cho biết, Quốc hội Lập hiến do chính phủ kiểm soát sẽ tranh luận về việc kêu gọi bầu cử Quốc hội trong năm nay.

UserPostedImage

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro dự một cuộc diễn tập ở Caracas, Venezuela ngày 1/2

Ông Guaidó kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới, công bằng sau cuộc bầu cử gây tranh cãi mà ông Maduro thắng cử.

"Quý vị muốn bầu cử sớm? Chúng tôi sắp có cuộc bầu cử Quốc hội," ông Maduro nói trong cuộc tuần hành ủng hộ chính phủ ở Caracas. Sự kiện được tổ chức để kỷ niệm 20 năm cố lãnh đạo xã hội chủ nghĩa Hugo Chavez nhậm chức tổng thống.

Thông cáo của nghị sĩ đối lập Armando Armas viết rằng đề xuất đưa ra cuộc bầu cử Quốc hội dự kiến ​​vào năm 2020 chỉ là thêm một hành động khiêu khích.

UserPostedImage

Ông Guaidó kêu gọi những người ủng hộ tiếp tục biểu tình

Tổng thống tạm thời Juan Guaidó của Venezuela kêu gọi hàng chục ngàn người ủng hộ tụ tập biểu tình trên toàn quốc.

Các cuộc biểu tình ngày thứ Bảy 2/2 được tổ chức nhằm tăng sức ép lên Tổng thống Nicolás Maduro buộc ông từ chức và tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống sớm.

Ông Guaido tự tuyên bố mình là tổng thống tháng trước và ngay lập tức được Mỹ và vài nước Mỹ-Latinh công nhận.

Nga và Trung Quốc ủng hộ Tổng thống Maduro.

Nhiều nước châu Âu ra thời hạn cho Tổng thống Maduro phải tuyên bố cuộc bầu cử mới trước Chủ nhật này. Nếu ông không đáp ứng, họ sẽ cùng các quốc gia khác công nhận ông Guaidó là tổng thống tạm thời của Venezuela.

Sự ủng hộ của quân đội được coi là chủ chốt cho khả năng tiếp tục nắm quyền của ông Maduro.

Hôm thứ Bảy, một vị tướng Không quân cao cấp tuyên bố ủng hộ ông Guaidó trong một video đăng trên Twitter.

Tướng Francisco Yanez, người phụ trách kế hoạch chiến lược không quân, kêu gọi các thành viên khác trong quân đội cùng bỏ quân đội với ông. Hiện chưa rõ video này được quay ở đâu và khi nào.

Đáp lại, chỉ huy trưởng Lực lượng Không quân cáo buộc ông đã phản quốc.

Trong khi đó, ông Guaidó cho biết ông đã có các cuộc gặp bí mật với phía quân đội để dành sự ủng hộ của họ nhằm lật đổ ông Maduro.

Ông nói ông đã gặp Trung Quốc để hy vọng cải thiện quan hệ với nước này.

Trong phát biểu được tờ South China Morning Post đăng hôm thứ Bảy, ông Guaidó nói ông muốn có một mối quan hệ "có hiệu quả và hai bên cùng có lợi" với Trung Quốc. Ông nói thêm rằng ông đã sẵn sàng tham gia đàm phán "sớm nhất có thể".

Cũng trong ngày thứ Bảy, Tổng thống Maduro dự kiến sẽ tham dự một cuộc mít tinh để tưởng niệm người tiền nhiệm của ông, cố tổng thống và đại tướng quân đội Hugo Chavez.

UserPostedImage

Cho tới giờ, quân đội ủng hộ Tổng thống Maduro

Ông Guaidó đã nói gì?

Trong bài phát biểu tại Đại học Trung ương của Venezuela hồi đầu tuần, ông Guaidó kêu gọi mọi người xuống đường phản đối việc Tổng thống Maduro từ chối chuyển giao quyền lực.

"Hãy tiếp tục biểu tình," ông nói trước đám đông sinh viên, bác sỹ và y tá, "Hãy tiếp tục xuống đường."

Ông Guaidó cũng kêu gọi người dân Venezuela tập trung để tham gia các cuộc biểu tình mới yêu cầu "viện trợ nhân đạo", trong đó có thực phẩm và thuốc men, phải được trao tới những người dân đang sống cơ cực trong khủng hoảng.

Hôm thứ Tư, hàng ngàn người ủng hộ ông Guaidó xuống đường ở thủ đô Caracas và vài thành phố khác trên khắp Venezuela. Họ kêu gọi quân đội ngừng ủng hộ Tổng thống Maduro và cho phép đưa viện trợ nhân đạo vào nước này.

Ông Guaidó, người đứng đầu Quốc hội Venezuela, nói hiến pháp cho phép ông được nắm quyền tạm thời khi tổng thống được coi là bất hợp pháp.

Vậy ông Maduro có quan điểm gì?

Tổng thống Maduro nói với hãng tin Nga RIA ông sẵn sàng đàm phán với bên đối lập "vì lợi ích của Venezuela" nhưng sẽ không chấp nhận một tối hậu thư hay đe dọa.

Ông khăng khăng rằng ông có sự ủng hộ của quân đội, và cáo buộc những người bỏ quân đội là có âm mưu đảo chính.

Nhiều sỹ quan quân đội giữ chức bộ trưởng hay các vị trí có ảnh hưởng khác trong chính phủ.

Edited by user Sunday, February 10, 2019 11:53:52 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11730 Posted : Monday, February 11, 2019 12:13:22 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,634

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Triền miên quấy rầy tổng thống


February 10, 2019

UserPostedImage

Tổng Thống Donald Trump trở lại Tòa Bạch Ốc sau khi đi khám bệnh định kỳ hằng năm tại Bệnh viện Walter Reed National Military Medical Center hôm 8 Tháng Hai, 2019. (Hình: Olivier Douliery-Pool/Getty Images)

Nguyễn Đạt Thịnh

Sáng sớm hôm Thứ Năm, 7 Tháng Hai, 2019, vào lúc 5 giờ 13 phút, Tổng Thống gõ Twitter than phiền

Donald J. Trump

✔@realDonaldTrump

So now Congressman Adam Schiff announces, after having found zero Russian Collusion, that he is going to be looking at every aspect of my life, both financial and personal, even though there is no reason to be doing so. Never happened before! Unlimited Presidential Harassment….

(Tạm dịch: “Dân Biểu Adam Schiff vừa công bố là ông ta sẽ soi mói tìm kiếm mọi góc cạnh trong cuộc sống của tôi qua cả hai bình diện tiền tài và riêng tư, mặc dù ông ta không có lý do gì để tỉ mỉ bới bèo ra bọ. Chưa bao giờ lại thấy một việc quá đáng như vậy. Quả là triền miên quấy rầy tổng thống.”)

Bức thư khiếu nại được gởi cho nhân dân toàn cầu, và đang cần được cứu xét nghiêm chỉnh, vô tư, vì nội dung lẫn thời điểm tổng thống viết thư đủ cho mọi người thấy là ông mất ngủ đêm hôm trước.

Dân Biểu Adam Schiff, tân chủ tịch tiểu ban Tình Báo quyết định mở một cuộc điều tra mới, thật sâu, và thật rộng về chính sách ngoại giao của tổng thống, và về hành động của Nga, chen lấn vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Tiểu ban Tình Báo còn quyết định chuyển cho công tố viên đặc trách Robert Mueller toàn bộ hồ sơ cũ của tiểu ban này về việc Nga giúp ứng cử viên Donald Trump đắc cử – hồ sơ cũ do tiểu ban Tình Báo của Hạ Viện Cộng Hòa thực hiện.

Trong bài diễn văn thường niên, đọc hôm Thứ Năm, 5 Tháng Hai, Trump kịch liệt chỉ trích việc làm của Dân Biểu Schiff là “the politics of revenge” (chính sách trả thù) và “partisan investigations” (cuộc điều tra đảng phái) để truy kích và tiêu diệt. Ông dùng những chữ search-and-destroy mission-tên của chiến thuật đại tướng Westmoreland đã áp dụng tại Việt Nam, và cũng đã thất bại.

Trump chỉ trích việc Hạ Viện tái điều tra một nghi vấn đã điều tra rồi, mà không nói rõ là cuộc điều tra lần trước do một tiểu ban Tình Báo có một đảng viên Cộng Hòa làm chủ tịch. Lần này, mọi chủ tịch tiểu ban tại Hạ Viện đều do một dân biểu Dân Chủ làm chủ tịch, vì đảng Cộng Hòa mất thế đa số, vị tân chủ tịch Hạ Viện là bà Dân biểu Nancy Pelosi.

UserPostedImage

Dân biểu Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

Một tiểu ban khác của tân Hạ Viện cũng đang điều tra về tình trạng doanh nhân Donald Trump được triền miên miễn thuế, sau khi bà chủ tịch Hạ Viện tuyên bố Hạ Viện không lùi trước lời đe dọa của tổng thống.

Tiểu ban Tư Pháp Hạ Viện đang mời quyền tổng trưởng Tư Pháp Matthew G. Whitaker tới Hạ Viện để phỏng vấn, nếu ông khước từ thư mời sẽ đổi thành trát đòi. Một bà trưởng ban (subcommittee chairwoman ) cũng đang điều tra về việc chính phủ không tôn trọng luật pháp trong vụ đóng cửa chính phủ 35 ngày vừa rồi.

Bà chủ tịch Hạ Viện tuyên bố, “Tất cả những điều đó là trách nhiệm của Hạ Viện, chúng tôi không xao lãng trách nhiệm,” sau khi tổng thống – qua bản diễn văn tường trình thường niên – cảnh cáo là những cuộc điều tra như vậy sẽ làm mất đà bành trướng của nền kinh tế đang phồn thịnh.

Bà Pelosi đánh giá lời cảnh cáo đó là một hành động đe dọa.

Việc tân quốc hội gay cấn với vị tổng thống đang tại vị thuộc đảng đối lập không hề là chuyện mới trong lịch sử Mỹ: quốc hội Dân Chủ đã va chạm với tân Tổng Thống George W. Bush năm 2006; bốn năm sau, Tổng Tthống Barack Obama cũng xính vính với Hạ Viện Cộng Hòa.

Tuy nhiên, chính khách lưỡng đảng lo ngại năm nay, tình hình có vẻ phức tạo hơn, gay go hơn, vì ông Trump cung cấp cho các dân biểu dân chủ quá nhiều mục tiêu tấn công.

Ngay trong những ngày sắp tới, Hạ Viện Dân Chủ đã bắt đầu chất vấn những viên chức chính phủ bị họ triệu gọi, trong lúc ông Trump chờ ngày 15 Tháng Hai để hoặc được tài trợ $5.7 tỷ kinh phí xây tường biên giới, hoặc lại tái tục biện pháp đóng của chính phủ, hành hạ công chức.

Trong tất cả những cuộc điều tra của Hạ Viện, tổng thống vẫn quan tâm đến cuộc điều tra của tiểu ban tình báo hơn cả.

Ông chỉ trích đích danh dân biểu Adam Schiff là “một tên hacker lẻn vào hệ thống vi tính của người khác đánh cắp tin điện tử, rồi phanh phui khai thác, tạo tên tuổi và uy tín cho cá nhân hắn. Phải gọi đúng việc hắn làm là presidential harassment (quấy rầy tổng thống).

Dân Biểu Schiff cũng đáo để khi trả lời tổng thống, “Tôi hiểu lý do đang làm tổng thống khiếp sợ: ông đang chứng kiến cảnh các cộng tác viên của ông lũ lượt theo nhau vào tù; một số khác chờ ngày ra tòa.”

Ông Schiff xin tổng thống đừng lo, vì ông sẽ thận trọng phối hợp với nhiều tiểu ban khác của Hạ Viện, kể cả tiểu ban Tài Chánh (Financial Services Committee ) để có những dữ kiện chính xác về việc nhiều cường quốc khác tài trợ cho Trump Organization.

Schiff khẳng định, “Bổn phận của tiểu ban tình báo chúng tôi là không để tiền quốc ngoại tạo ảnh hưởng trên chính sách Mỹ – không tài trợ, không vay mượn hoặc bất cứ hình thức mua chuộc nào khác.”

Điều đáng lo nhất của tổng thống là một ban trong tiểu ban “giám sát cách thức và phương tiện” (Ways and Means Committee) đang họp để thảo luận về một cơ sở lý luận để điều tra về việc tổng thống không đóng thuế lợi tức từ nhiều năm nay.

Cơ sở lý thuyết đó sẽ cho phép ban đặc trách quyền đòi xem tình trạng thuế vụ của bất cứ ai – kể cả tổng thống.

Tình trạng đối diện với ngần dấy mũi dùi đang nhắm vào chính phủ Cộng Hòa và vào chính cá nhân ông, vẫn không làm Tổng Thống Trump thay đổi thái độ; ông bảo mọi người, “Một phép lạ kinh tế đang hiển hiện xẩy ra trên nước Mỹ; phép lạ này chỉ biến mất nếu Mỹ tự dấn thân vào một cuộc chiến tranh điên rồ, hay một cuộc điều tra trẻ con. Phải tránh chiến tranh, và tránh điều tra lẫn nhau.”

Nghị Sĩ Cộng Hòa Lamar Alexander, bang Tennessee than thở, “Tổng thống có cái tật ngược đời: ông ta phát ngôn những gì ông ta chợt nghĩ ra, chứ không cân nhắc trước khi twitt; ngoài cái thích viết và gửi tweeter, ổng còn thích tổ chức lễ ký ban hành luật, có quay phim và chụp hình.”

Ông nghị này không đồng ý với câu triết lý, “Chưa ai chết, vì cái dại của người khác,” vì ông đã chứng kiến cái “chết chính trị” của nhiều dân biểu Cộng Hòa trong cuộc bầu cử vừa rồi. Có thể 2 năm nữa sẽ đến lượt ông chết vì cái dại của tổng thống, nhưng chết mà không trách tổng thống được vì ngày đó, chính tổng thống cũng chết (cái chết chính trị) cùng một ngày với ông.

Ngày đó không còn ai quấy rầy tổng thống tổng thống nữa.

(Nguyễn Đạt Thịnh)

Hoàng Nam  
#11731 Posted : Monday, February 11, 2019 12:31:29 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,634

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Trump - Kim tại Việt Nam: Trọng được gì?


(Phạm Chí Dũng)

Tháng 2 09, 2019 Lượt xem: 268

”...Phản ứng quá sức chung chung và như thể ‘nói cho nó lành’ của Bộ Ngoại giao Việt Nam gần như là một biểu hiện của tâm thế bối rối, hơn thế nữa là hoang mang cao độ của Nguyễn Phú Trọng và Bộ Chính trị đảng của ông ta trước tương lai chủ nghĩa xã hội chỉ còn là ốc đảo hoang dại trên đại dương bao la...”

UserPostedImage

Thượng đỉnh lần đầu tại Singapore

Vì sao Donald Trump - người mà cho đến nay đã nổi lên như một trong những tổng thống Mỹ chống chủ nghĩa xã hội cuồng nhiệt nhất, lại dễ dàng được Nguyễn Phú Trọng - một đồ đệ trung thành và thậm chí còn có phần cuồng tín của lý thuyết chủ nghĩa này - mời mọc đến Việt Nam mà nơi đó Trump sẽ có cuộc đàm phán lần thứ hai với nhân vật lãnh đạo số một của Bắc Triều Tiên là Kim Jong Un vào cuối tháng 2 năm 2019?

Và vì sao triết thuyết chống chủ nghĩa xã hội của Trump không chỉ là lời nói mà còn đang trở thành một hành động thực tế và ngày càng gần tính thực chất vào đầu năm 2019 - loại bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa của Maduro ở Venezuela, trong khi chính thể này lại được đảng của Nguyễn Phú Trọng xem là ‘sát cánh’ và ‘cùng nắm tay nhau tiến lên chủ nghĩa xã hội’, lại không bị Trọng phản ứng theo đúng cái logic phải có của vấn đề này?

Nhưng dấu hỏi trên chỉ là những bí mật của lịch sử quan hệ Việt - Mỹ hay sẽ được giải mật chỉ trong một sớm một chiều bằng vào lý lẽ đơn giản ‘ai cần ai hơn’?

Tiền đề để đi Mỹ?

Ngày 5/2/2019, Trump đã chính thức thông báo cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa ông và Kim Jong Un sẽ diễn ra tại Việt Nam trong hai ngày 27 và 28/2 năm 2019. Thông báo này mang tính khẳng định và pháp lý khi được lồng trong thông điệp liên bang mà Trump đọc tại Quốc hội Hoa Kỳ. Hầu như ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã họp báo và ‘hoan nghênh’ cuộc gặp này.

Bộ Ngoại giao Việt Nam lại là cơ quan tỏ ra nhiệt tình nhất trong một chiến dịch vận động quốc tế để cuộc gặp thượng định Trump - Kim lần một diễn ra ở Việt Nam, thay vì ở Singapore trong năm 2018. Từ trước giữa năm 2018, báo chí Việt Nam bất ngờ đánh tiếng việc Việt Nam sẵn sàng đứng ra đăng cai cho cuộc gặp thượng đỉnh này. Có vẻ khá kỳ lạ là sau đó sự vận động này vẫn được tiến hành miệt mài và đôn đáo mà không có dấu hiệu nào cho thấy nó bị chững lại bởi tình cảm bị tự ái hay bị xúc phạm, trùng với thời gian Trump kêu gọi chống chủ nghĩa xã hội tại Đại hội đồng Liên hiệp quốc.

Cũng vào thời gian trên và đặc biệt ngay sau biến cố Trần Đại Quang chết đột ngột cùng việc Nguyễn Phú Trọng chính thức trở thành ‘tổng chủ’ ở Việt Nam, đã xuất hiện một số thông tin về một chuyến thăm Mỹ của ông Trọng vào cuối năm 2018 với tư cách là chủ tịch nước chứ không còn là tổng bí thư của một chính đảng mà giới nguyên thủ quốc gia trên thế giới, và nhất là Trump, chẳng mấy quan tâm đến vị thế ‘ngoài vòng pháp luật’ của đảng này tại Việt Nam.

Nếu chuyến công du trên trở nên hiện thực, Nguyễn Phú Trọng sẽ có thể một lần nữa thốt lên ‘Mình phải như thế nào người ta mới tiếp như thế chứ!’ - hàm ý khơi gợi lại lời tán thán quá sức thỏa mãn sau khi ông ta được Tổng thống Mỹ Barak Obama tiếp đón trọng thị ngay tại Phòng Bầu dục vào tháng 7 năm 2015 như một ngoại lệ và rất đặc cách.

Nhưng khoảng thời gian cuối năm 2018 đã chẳng diễn hình ảnh nào về chiếc chuyên cơ mang Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đáp xuống phi trường quân sự Andrews ở Washington DC. Có thể Trump đã quá bận rộn khi còn phải căng đầu đối phó với những cuộc tấn công của đảng Dân Chủ nhắm vào ông ta. Trong lúc đó, vẫn râm ran dư luận về việc Bộ Ngoại giao Việt Nam vẫn đang cố gắng vận động Bộ Ngoại giao Mỹ cho chuyến đi ấy, hoặc ít nhất là một tiền đề cực kỳ quan trọng của chuyến đi ấy - làm thế nào để Trump chấp nhận gặp Kim Jong Un ngay tại Việt Nam mà không phải nơi nào khác.

Còn bây giờ, tiền đề ấy đã trở thành hiện thực và có lẽ văn phòng chủ tịch nước của ông Trọng đang tràn ngập hy vọng là hiện thực sẽ được nối tiếp bởi tương lai gần, để Nguyễn Phú Trọng sẽ lần thứ hai được nhón chân vào Phòng Bầu dục với tư cách chính thức chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ai cần ai hơn?

Như một quy luật cuộc đời và muôn đời, lợi ích của một chế độ và những quan chức cao cấp trong chế độ đó luôn cao vượt hơn mọi tình bạn quốc tế được tuyên bố là keo sơn hai môi răng của nó. Rất có thể, đó là nguồn cơn mà ngay vào thời điểm Trump hùng hổ sắp tuyên bố về can thiệp quân sự vào Venezuela là một trong những phương án, trong khi một lực lượng quân đội Mỹ đã có mặt ở Colombia sát biên giới với Venezuela, cái cách đọc bài “Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi và mong muốn Venezuela hòa bình, ổn định” của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã cho thấy một cách sống động, thậm chí còn là một bằng chứng hùng hồn về việc ông Trọng và Bộ Chính trị của ông ta có thể đang nung nấu ý chí ‘bán họ hàng xa, mua láng giềng gần’ như cái cách mà tục ngữ Việt Nam dạy dỗ.

Nếu ý chí trên được xảy ra trọn vẹn, không phải Venezuela mà chính là Mỹ mới là ‘láng giềng gần’ của Việt Nam. Dù rằng Việt Nam đã đầu tư vài tỷ USD vào Venezuela thông qua Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và đã gặt hái kết quả từ lỗ đến lỗ.

Cách tuyên bố nước đôi hoặc ‘đi hàng hai’ của Bộ Ngoại giao Việt Nam về cuộc khủng hoảng chính trị Venezuela không còn giống như cách đu dây của Việt Nam giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến Biển Đông hay những va chạm quốc tế khác. Phản ứng quá sức chung chung và như thể ‘nói cho nó lành’ của Bộ Ngoại giao Việt Nam gần như là một biểu hiện của tâm thế bối rối, hơn thế nữa là hoang mang cao độ của Nguyễn Phú Trọng và Bộ Chính trị đảng của ông ta trước tương lai chủ nghĩa xã hội chỉ còn là ốc đảo hoang dại trên đại dương bao la.

Bỏ qua người đồng chí dầu mỏ đã từng một thời thân thiết là Venezuela, lợi ích sống còn trước mắt của chính thể độc trị ở Việt Nam là những mỏ dầu mà Bắc Kinh - như một kẻ cướp hung hãn - nhảy xổ vào nhà và đòi chia bôi với chủ nhà đến 60% tài sản của cái nhà đó: cái đường lưỡi bò ‘chết tiệt’ của Trung Quốc vừa được vẽ lại vào năm 2018 đã liếm qua toàn bộ các mỏ dầu khí đang khai thác và sẽ khai thác của Việt Nam ở Biển Đông, bao gồm mỏ Cá Rồng Đỏ liên doanh với Repsol của Tây Ban Nha, mỏ Lan Đỏ liên doanh với Rosneft của Nga và mỏ Cá Voi Xanh liên doanh với Exxonmobil của Mỹ.

Sau vụ giàn khoan Hải Dương 981, từ năm 2014 đến nay Việt Nam đã phải tìm cách dựa vào Mỹ.

Biểu cảm gần như lấy lòng Mỹ trong chiến dịch vận động để cuộc gặp Trump - Kim diễn ra ở Việt Nam còn giúp giải quyết một vấn đề sống còn ngay trước mắt: làm thế nào để Trump, trong một trạng thái vui vẻ và dễ dãi, gật đầu cho Việt Nam’ qua đò’ tiếp một năm 2019 với giá trị xuất siêu vào thị trường Mỹ duy trì được con số 35 tỷ USD như năm 2018, mà không bị vị tổng thống Mỹ này xem là ‘kẻ thù kinh tế’ và tìm cách áp dụng nguyên tắc ‘công bằng và đối ứng’ để giảm thiểu số xuất siêu của Việt Nam.

Gần như chắc chắn, một chuyến đi Mỹ của Nguyễn Phú Trọng, nếu có xảy ra sau khi Trump gặp Kim tại Việt Nam, sẽ là một biểu cảm ‘năn nỉ’ về cán cân đối ứng thương mại giữa hai nước, song song với vấn đề Biển Đông và việc liệu cái chính thể quá quỵ lụy với ‘bạn vàng’ Trung Quốc còn muốn duy trì chính sách ‘ba không’ không còn hợp thời hợp thế hay không.

Nhưng vẫn chưa phải hết. Cuộc gặp Trump - Kim tại Việt Nam sẽ mang lại ‘uy tín Việt Nam không ngừng nâng cao trên trường quốc tế’ theo cách tuyên truyền một chiều chẳng bao giờ biết liêm sỉ của Hà Nội, nhất là trong bối cảnh ‘vụ ‘bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’ đã làm cho cả châu Âu phải giương mục kỉnh vào nhất cử nhất động của giới công an nói riêng và quan chức Việt Nam nói chung, lồng trong bầu không khí uy tín của ‘đảng và nhà nước ta’ lao dốc hơn bao giờ hết trên trường thế giới.

Phạm Chí Dũng

Nguồn: voatiengviet.com/a/trump-kim-gap-nhau-o-viet-nam-trong-duoc-gi/4778675

hongvulannhi  
#11732 Posted : Monday, February 11, 2019 5:36:33 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,272

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)
Đức Thánh Cha Phanxicô: Chúa Giêsu giúp chúng ta
tiến ra biển khơi của nhân loại


2/11/2019 12:36:08 PM

Vào trưa Chúa nhật 10/02 trước khi đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu và du khách hành hương tụ họp trước quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có bài huấn dụ dựa theo Tin Mừng thánh Luca. Đức Thánh Cha mời gọi mọi người hãy quảng đại phục vụ Chúa Giêsu để có chuyến vượt biển đầy bất ngờ.

UserPostedImage

Trong bài Tin Mừng Chúa nhật hôm nay (Lc 5: 1-11) thánh Luca tường thuật cho chúng ta lời mời gọi của Chúa Giêsu dành cho Thánh Phêrô. Chúng ta biết tên của ông là Simon, và là một ngư phủ. Chúa Giêsu lúc đó đang đứng trên bờ hồ Giênêsarét; Ngài trông thấy ông khi ông đang giặt lưới cùng với các ngư phủ khác. Ông mệt mỏi và chán nản, vì đêm đó các ông không lưới được cá. Và Chúa Giêsu làm ông ngạc nhiên bằng một cử chỉ bất ngờ: Ngài lên thuyền và xin ông đưa thuyền ra khỏi bờ một chút vì từ chỗ này Ngài muốn nói chuyện với dân chúng. Như thế, Chúa Giêsu ngồi trên thuyền của Simon và dạy dỗ đám đông tụ tập dọc bờ biển. Nhưng lời của Chúa Giêsu cũng mở lại tâm trí của Simon để ông tin tưởng. Sau đó, Chúa Giêsu, với một "động thái" ngạc nhiên khác, nói với ông Phêrô: "Hãy đẩy thuyền ra chỗ nước sâu, và thả lưới bắt cá " (câu 4).

Sự hiện diện, Lời của Chúa Giêsu truyền cảm hứng, chiếu sáng Phêrô

Ông Simon phản đối lời đề nghị này: "Thưa Thầy, chúng con đã cực nhọc suốt đêm mà không được gì hết ...". Và, với tư cách là một ngư dân chuyên nghiệp, ông có thể nói thêm: "Nếu ban đêm chúng con không bắt được gì cả, huống chi ban ngày". Ngược lại, sự hiện diện của Chúa Giêsu đã truyền cảm hứng cho ông và Lời của của Ngài đã chiếu sáng trên ông, ông nói: "... nhưng vì lời Thầy, con sẽ thả lưới " (câu 5). Đây là lời đáp trả của đức tin, mà chúng ta cũng được mời gọi để tuân theo; đó là thái độ sẵn mà Chúa yêu cầu tất cả các môn đệ của Ngài, trên hết là những người có trách nhiệm trong Giáo hội. Và sự vâng lời tin tưởng của Phêrô mang lại một kết quả kỳ diệu: "Các ông đã thả lưới và bắt được rất nhiều cá " (câu 6).

Quảng đại phục vụ Thiên Chúa, Ngài làm điều tuyệt vời trong chúng ta

Đây là một đợt lưới cá kỳ diệu, chỉ cho thấy sức mạnh của lời Chúa: khi chúng ta quảng đại phục vụ Thiên Chúa, Ngài làm những điều tuyệt vời trong chúng ta. Chúa hành động trong mỗi người chúng ta: Ngài yêu cầu chúng ta đón tiếp Ngài trên chiếc thuyền cuộc đời chúng ta, để bắt đầu lại với Ngài và tiến đến một vùng biển mới, ở nơi mà Ngài sẽ cho chúng ta thấy điều bất ngờ. Lời mời của Chúa dành cho chúng ta đó là hãy tiến ra biển khơi nhân loại trong thời đại ngày nay, để trở thành nhân chứng tốt lành và lòng thương xót, mang lại ý nghĩa mới cho sự hiện hữu của chúng ta, một sự hiện diện mà đôi khi thường có nguy cơ trở nên phẳng lặng.

Đôi khi chúng ta có thể ngạc nhiên và do dự khi đối diện với lời kêu gọi mà Vị Thầy Chí Thánh dành cho chúng ta, và chúng ta bị cám dỗ từ chối vì nó không phù hợp với chúng ta. Thánh Phêrô cũng vậy, sau mẻ cá đầy ngạc nhiên đó, đã thưa với Chúa Giêsu: “Lạy Chúa, xin Chúa hãy tránh xa con, vì con là người tội lỗi" (câu 8). Một lời cầu xin khiêm nhường và đẹp: “Lạy Chúa, xin Chúa hãy tránh xa con, vì con là người tội lỗi”. Ông Simon sụp lạy dưới chân Người mà giờ đây ông đã nhận ra là "Chúa". Và Chúa Giêsu khích lệ ông: "Đừng sợ hãi: từ đây con sẽ là kẻ chinh phục người ta" (câu 10), bởi vì Thiên Chúa, nếu chúng ta tin cậy Ngài, Ngài sẽ giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi và mở ra trước chúng ta một chân trời mới: cộng tác sứ mệnh của Ngài.

Phép lạ vĩ đại Chúa Giêsu đã thực hiện đối với Simon

Phép lạ vĩ đại hơn mà Chúa Giêsu đã thực hiện đối với Simon và các ngư phủ khác, những người đang chán nản và mệt mỏi, không phải là mẻ lưới đầy cá, vì đã giúp họ không trở thành nạn nhân của thất vọng và chán nản khi đối diện với thất bại; mà là Chúa đã hướng mở cho các ông để các ông trở thành những người loan báo và làm chứng cho Lời của Ngài và vương quốc của Thiên Chúa. Và sự đáp trả của các môn đệ là sẵn sàng và hoàn toàn: "Bấy giờ các ông đưa thuyền vào bờ, và đã từ bỏ mọi sự mà đi theo Người" (câu 11).

Đức Trinh Nữ Maria, mẫu gương vâng phục Thánh ý Thiên Chúa, giúp chúng ta cảm nhận được sự lôi cuốn của lời kêu gọi của Chúa và khiến chúng ta sẵn sàng cộng tác với Ngài để loan truyền ơn cứu độ của Ngài khắp nơi.

Ngọc Yến
(VaticanNews 10.02.2019)

Edited by user Monday, February 11, 2019 5:37:32 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11733 Posted : Monday, February 11, 2019 5:47:48 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,272

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)
Tin vào quyền năng Chúa


2/11/2019 10:19:08 AM

11/02/2019 - Thứ Hai Tuần V Mùa Thường Niên ( St 1, 1-19; Mc 6, 53-56)


UserPostedImage

Trang Tin Mừng hôm nay nói về việc chữa bệnh của Chúa Giêsu, tại Giênêsarét. Đoạn này được Thánh sử viết kế tiếp việc Chúa Giêsu nuôi đám đông dân chúng hơn 5000 người bằng lương thực hằng ngày (bánh và cá), và Ngài đã khống chế sự dữ trên biển cả khi thuyền của các Tông đồ bị chao đảo, bị sóng dập vùi.

Sau khi vượt qua những trở ngại trên biển cả, Chúa Giêsu và các môn đệ lên bờ. Dân chúng có lẽ sau khi chứng kiến phép lạ hoá bánh ra nhiều của Ngài, họ tuôn đến để xin được chữa lành những căn bệnh thê lý. Họ nhận ra Chúa Giêsu - vị lương y tốt lành đang bước ra khỏi thuyền để lên bờ. Họ liền đi theo Ngài bất cứ nơi nào Ngài đến. Ghennêsarét là Thành Phố thuộc phía Tây Nam Caphácnaum, như thế Chúa Giêsu vẫn đang hiện diện tại phần đất dân Do Thái. Sự nổi tiếng của Ngài đã khiến người ta tuôn đến để xin chữa bệnh. Họ đặt những bệnh nhân nằm la liệt bên các vệ đường, nơi mà Ngài sẽ đi ngang qua. Họ mong chờ bóng Ngài ngả lên họ, được Ngài đặt tay trên mình hoặc được đung chạm đến tua áo Ngài là họ được chữa lành.

Chúa Giêsu không phải là thầy thuốc, nhưng người đau ốm bệnh tật ở khắp nơi đều tuốn đến với Ngài. Không tự mình đi được thì nhờ người khác cáng tới. Vì “bất cứ ai chạm đến Người – dù chỉ là tua áo choàng của Người – thì đều được khỏi” (Mc 6,56). Đừng vội chê trách họ có đầu óc lợi dụng! Có những người đã hằng chục năm tìm thầy chạy thuốc mà vẫn tiền mất tật mang! Có những người đã từng nằm vô vọng chờ một phép lạ xảy đến cho mình nhưng nào có thấy! Chúa Giêsu không chê trách nhưng đón nhận họ với lòng thương xót. Lòng thương xót ấy biểu lộ qua cách Ngài thi thố quyền năng. Những ai đến với Người, Người luôn mở rộng vòng tay chờ đón. Người luôn trao ban hết con người, hết thời giờ, hết quyền năng Người cho họ. Điều quan trọng là Ngài không dừng lại ở chỗ chữa lành bệnh thể xác mà còn ban cho họ niềm tin để được cứu độ.

Chúa đã chữa lành nhiều người mà bệnh tật đã khiến họ phải sống cuộc sống nặng nề, đau đớn cả thể xác lẫn tinh thần. Người đã đến bên họ với lòng xót thương, đưa họ trở về hòa nhập với cộng đoàn, cho họ tham dự vào cuộc sống xã hội và phục hồi phẩm giá cho họ. Chúa Giêsu vẫn tiếp tục công việc chữa lành, Người thực hiện điều này qua chính những môn đệ của Người.

Trong thế giới Sêmít, Y phục tượng trưng cho chính bản thân con người . Khi đụng đến áo của người nào là ta tiếp xúc đến chính bản thân người đó. Hơn nữa, ở đây, tác giả muốn diễn tả rằng: từ thân thể Chúa toát ra một uy quyền thần linh cứu độ (c. 56 ) và ân sủng này vượt quá những điều trị thể lý thông thường. Chúa Giêsu để cho bệnh nhân chạm đến Ngài nghĩa là vai trò của vị Mục Tử nhân lành được thực hiện cụ thể và thời Mêsia chữa lành đã xuất hiện; Ngài đến chăn dắt những đoàn chiên bơ vơ, (6, 34 ) không người chăm sóc, dưỡng nuôi.

Chúa Giêsu đã thi hành sứ vụ rao giảng rất hoàn hảo. Người rao giảng Tin Mừng bằng lời nói việc làm, Đấng đã đến để loại trừ cảnh lầm than, nghèo đói, xua đuổi bóng tối tội lỗi, mang lại cho mọi người ơn che chở và phúc lành. Ngài chính là Đấng đã ban cho chúng ta sự sống và giúp mọi người chiến thắng tử thần. Đối tượng phục vụ của Chúa là đủ mọi loại người trong cuộc sống, từ những người nghèo, người đau khổ đến người bệnh tật… Vậy Người Kitô hữu hay người đoàn viên Đa Minh hãy học cùng Chúa, qua tinh thần phục vụ bằng cách biết chia sẻ, yêu mến người xấu số, nâng đỡ người tàn tật khổ đau, hay những người thiệt thòi trong cuộc sống, bằng lời lời cầu nguyện ủi an, thăm hỏi, hay san sẻ vật chất khi có thể.

Như vậy, qua đoạn Mc 6, 53-56, chúng ta thấy Chúa Giêsu đã thi hành sứ vụ rao giảng Tin Mừng cứu độ một cách hoàn hảo. Ngài loan báo tin lành bằng cả lời nói và hành vi chữa lành của Ngài. Ngài đuổi xa bệnh tật, khai trừ tội lỗi và giải thoát con người khỏi ách thống trị của sự dữ là ma quĩ.

Còn dân chúng đã có phản ứng thế naò trước uy quyền của Đấng Cứu độ? Thánh Maccô nêu rõ từng quá trình đi lên của niềm tin mà dân chúng dành cho Đức Giêsu . Đó là: họ nhận ra- họ đi theo- họ được chạm đến và họ được khỏi . Đây là một niềm tin “ tập thể” qua từ “ họ, người ta”. Có lẽ họ nhận ra đây là vị Cứu Tinh nhân trần, được sai đến để cứu họ, nên quyết tâm đi theo Ngài đến bất cứ nơi nào để được chữa lành, Họ muốn gặp gỡ, đụng chạm tới Ngài dù chỉ là tua áo và tin khi tiếp xúc như vậy, họ được chữa lành.

Trên những bước chân âm thầm dấn thân phục vụ, Mẹ Têrêsa và các nữ tu Dòng Thừa Sai Bác Ái đã bồng ẫm, đón nhận biết bao người bị vất bỏ, sống vất vưởng nơi các đường phố, cống rãnh, hố rác. Mẹ và các chị em của Mẹ đã mang họ về để lau chùi, tắm rửa, chăm sóc, chữa lành. Chính qua công việc dấn thân phục vụ ấy, những con người khốn cùng, mất hết niềm hy vọng đã tìm lại được niềm tin và phẩm giá của mình. Nhờ Đức Giêsu Kitô, cùng với Người và trong Người mà Mẹ Têrêsa và biết bao tâm hồn quảng đại khác đã và đang sẵn sàng hy sinh tất cả để dấn thân phục vụ cho những con người khốn cùng. Các vị ấy chính là những cộng sự viên đắc lực của Chúa mà thế giới ngày nay đang cần.

Còn chúng ta có thái độ nào trước quyền năng của Thiên Chúa? Chúng ta có đặt trọn niềm tin vào Ngài, phó thác cậy trông vào ân sủng của Ngài hay không? Hay chúng ta cậy dựa vào tài năng, uy thế, địa vị, đặc biệt là ỷ thế giàu có của cải, tiền bạc dư tràn mà đẩy lui Thiên Chúa ra khỏi cuộc đời mình.

Huệ Minh
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11734 Posted : Monday, February 11, 2019 5:56:07 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,272

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

CON HEO TRONG NGỤ NGÔN


Trầm Thiên Thu

01/Feb/2019

ĐÊM BA MƯƠI CẦU BÌNH AN HẠNH PHÚC
SÁNG MỒNG MỘT KHẤN THÁNH THIỆN TIN YÊU


Con Heo, còn gọi là con Lợn, không hề xa lạ với mọi người – dù thuộc dân tộc nào trong cộng đồng nhân loại, có nghĩa là nó rất “quen thuộc” và “thân thiết” với con người, thế nên cũng có nhiều câu chuyện về con vật này – cả tốt và xấu. Trong văn hóa, con Heo còn được gọi bằng các tên khác như chú ỉn, cậu hợi, lão trư.

Khi ngụ ý nói về những người có thói xấu, người ta thường dùng hình tượng con Heo để ví von, chì chiết hoặc mỉa mai. Thiết tưởng, khi muốn ám chỉ cái xấu của con người, sử dụng chữ LỢN nghe có vẻ nặng nề và “đểu” hơn là sử dụng chữ HEO.

Nhân dịp tân niên Kỷ Hợi – 2019, chúng ta cùng suy tư về hai truyện ngụ ngôn – một tích cực và một tiêu cực. Có thể coi đây là cách thư giãn trong khoảng thời gian thư thái đón Xuân, ăn Tết, nhưng là cách thư giãn hoàn toàn nghiêm túc và hữu ích.

1. HEO và THỎ

UserPostedImage

Truyện kể rằng… Có con Heo rừng đang đi ăn đêm trong nương khoai thì bị mắc bẫy. Một chân sau của nó bị bẫy treo lơ lửng trên mặt đất, nó càng giẫy giụa thì vòng bẫy càng thắt chặt.

Trời gần sáng, bỗng Heo rừng tức giận quay đầu lại cắn đứt chân sau của nó đang vướng bẫy, rồi nó tập tễnh đi nhanh vào rừng. Con Thỏ thấy Heo rừng chân cụt đẫm máu bèn hỏi cho rõ đầu đuôi. Biết chuyện, Thỏ tỏ vẻ thán phục sự can đảm của Heo và khen Heo: “Ôi, anh thật là gan dạ”.

Heo rừng thản nhiên đáp: “Có gan góc gì đâu, chẳng qua ở lại đó thì sẽ bị giết thịt, thà mất một chân mà được trả lại với rừng có phải hơn không?”

Trong cuộc sống, đôi khi những trường hợp không có cách chọn lựa nào khác, như bị “triệt buộc” vậy. Tuy nhiên, chúng ta không thể buông xuôi hoặc thúc thủ, thụ động, mà phải dám bỏ cái gì đó – dù cái đó vẫn rất cần, để có thể đạt được cái quan trọng hơn. Con Heo dám tự cắn đứt chân mình để thoát khỏi sự kiềm chế, đó là tự giải thoát để có được sự tự do đích thực.

Lệ thuộc là hèn nhát, tồi tệ, nhục nhã. Cố gắng tìm cách tự giải thoát mình rồi trời sẽ giúp, không thể thụ động ngồi buồn rồi than thân trách phận. Các thói hư và tật xấu là “vòng kim cô” khiến chúng ta bị lệ thuộc; còn về tâm linh, “vòng kim cô” đó là tội lỗi, là ba thù (ma quỷ, thế gian, xác thịt). Tất cả đều bởi “cái tôi” mà ra: “Lỗi tại tôi, lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng”.

Vì thế, Chúa Giêsu luôn nhắc nhở chúng ta phải can đảm “từ bỏ mình và vác thập giá” (Mt 10:37-39; Mt 16:24-26; Mc 8:34-37; Lc 9:23-27; Lc 14:26-27). Cũng giống như con Heo, không ai có thể cắt bỏ “phần vướng víu” của mình ngoài chính mình, nghĩa là chúng ta phải tự “cắt” phần nào đó trong cuộc đời mình để có thể sống than thản và tự do đúng nghĩa – cả đời thường và tâm linh.

2. SÓI và LỢN

UserPostedImage

Truyện kể rằng… Một hôm, Sói xin Lợn cho vào ngủ trọ. Lợn cho Sói vào. Một lúc sau, Sói đẻ một bầy Sói con. Lợn đòi lại chỗ của mình, nhưng Sói phân bua: “Chị thấy đấy, sói con còn nhỏ cả, chị thư thả cho ít lâu”. Lợn nghĩ: “Thôi thì mình đợi ít lâu vậy!”

Thời gian cứ trôi qua, rồi mùa hè cũng qua, Lợn quyết đi gặp Sói để đòi lại chỗ. Sói mẹ ngang nhiên trả lời bằng giọng điệu thách thức: “Cứ thử động vào bọn ta đi. Bọn ta có những sáu, bọn ta sẽ xé xác mày”.

Ở dụ ngôn này, Lợn là hiện thân của hiền nhân, Sói là hiện thân của ác nhân. Lợn có lòng nhân ái nhưng bị Sói lợi dụng và chiếm đoạt tài sản. Tình trạng “tréo ngoe” này thường thấy xảy ra, nhất là trong xã hội Việt Nam ngày nay. Tiền nhân nói chí lý: “Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan”. Chỉ có những kẻ có chức quyền mới ngang ngược và hống hách một cách công khai, đúng “quy trình”, đúng “tiêu chuẩn” và đúng “sách lược” như vậy. Dân đen thấp cổ bé miệng không thể làm như thế, mà họ cũng chẳng bao giờ dám làm gì quá đáng.

Kinh nghiệm cho thấy rằng vật chất dễ khiến con người mù quáng, biến lòng người đổi trắng thay đen: “Sức mê hoặc của sự ác làm lu mờ sự thiện, và dục vọng quay cuồng biến đổi tâm hồn chất phác” (Kn 4:12). Thánh Phaolô xác định: “Cội rễ sinh ra mọi điều ác là lòng ham muốn tiền bạc” (1 Tm 6:10). Thật vậy, hiền nhân cũng có thể hóa thành ác nhân. Tại sao vậy? Cái gì cũng có hệ lụy tất yếu: ý nghĩ xúi giục ham muốn, ham muốn sinh ra hành động, hành động tạo nên thói quen, thói quen trở thành tính cách, và tính cách hóa thành số phận.

Giáo dục coi thường nhân nghĩa nên thoái hóa, chú trọng lượng mà bỏ qua phẩm, đồng thời chỉ cho học những thứ gian xảo thì làm sao giới trẻ thành nhân? Đó là cách tự tiêu diệt, đầu độc dân tộc, sát nhân không cần vũ khí. Thật đáng sợ! Con người tiến hóa thành loài sói ác độc, thế nên rắp tâm làm hại loài lợn hiền lành.

Thánh Vịnh gia thân thưa: “Miệng lưỡi con chưa thốt nên lời, thì lạy Chúa, Ngài đã am tường hết. Ngài bao bọc con cả sau lẫn trước, bàn tay của Ngài, Ngài đặt lên con” (Tv 139:4-5). Thế gian như ao nước đục, nhưng Kitô hữu không được phép để mình đồng hóa. Hãy nghe lời khuyên của Thánh Philip Romolo Neri (1515–1595) và quyết tâm sống trong năm nay: “Hãy gieo mình vào vòng tay Thiên Chúa và hãy vững tin, nếu Người muốn anh em làm gì thì Người nhất định sẽ làm cho anh em thích hợp với công việc ấy và sẽ ban sức mạnh cho anh em”.

Và đây là một số Lời Quý Ý Thơm của các hiền nhân, những bậc trượng phu dày dạn kinh nghiệm. Họ không chỉ là những bậc khôn ngoan mà còn thông suốt và sống nhân bản.

•“Có sai lầm mà không sửa, đó mới thật là sai lầm”
(Khổng Tử).

• “Biết đúng mà không theo là dở, biết sai mà không sửa là mê”
(Dục Tử).

•“Biết người là khôn, biết mình là sáng. Người tri túc không bao giờ nhục”
(Lão Tử).

• “Gần son thì đỏ, gần mực thì đen, gần người hiền thì sáng, gần người tài thì thông, gần người lành thì có đức, gần người ngu thì dại, gần kẻ nịnh hót thì a dua, gần đứa tham lam thì trộm cắp”
(Mạnh Tử).

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#11735 Posted : Monday, February 11, 2019 11:02:44 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,274

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)


Kỷ Hợi, Tản Mạn Về Heo - Lợn


Lm. Giuse Nguyễn Hữu An

30/Jan/2019

Tết Nguyên Đán sắp đến. Lợn (Kỷ Hợi) sẽ được cậu Chó (Mậu Tuất) bàn giao công việc dân gian trong 12 tháng năm mới.

Tản mạn đôi nét về chú lợn, con vật rất gần gũi được nuôi trong nhiều gia đình thôn quê và các trang trại.

1. Lợn và Heo

Người miền Bắc kêu là “con lợn”, còn miền Nam gọi là “con heo”. Có người giải thích đơn giản là: Lợn ăn ngô, heo ăn bắp.

Paulus Huỳnh Tịnh Của là một học giả người miền Nam, trong “Đại Nam Quốc Âm Tự Vị”, ông đã giải nghĩa Lợn là con Heo. Theo ông: người miền Nam phần lớn là những di dân từ miền Trung, tiếng nói của họ nặng, khi phải bẩm trình với quan lớn, họ lại phát âm thành “quan lợn”. Chẳng hạn như họ phát âm: trò chơi lợn (lớn), ăn quỵt (quýt), ông Giacọp (Giacóp). Quan cho là vô phép nên sai lính lấy hèo phạt, ai bẩm “quan lợn” là phải đòn 10 hèo. Nhiều người bị phạt hèo như vậy, nên khi thấy con lợn họ hình dung ngay ra những cây hèo vút vào mông họ, họ bèn mỉa mai gọi con lợn là “con hèo”. Rồi để khỏi lầm lẫn con lợn với cây gậy quái ác ấy, họ bớt đi dấu huyền, còn lại là con heo. Con lợn từ miền Bắc đi xuống miền Nam thành con heo là như thế.

UserPostedImage

Lợn, heo là một loại gia súc được nuôi bằng thức ăn tạp, nó cung cấp thịt cho người dùng. Có nhiều loại lợn: lợn sề, lợn nái, lợn giống, lợn cấn, lợn sữa, lợn choai, lợn tháu, lợn ỷ… Heo thì có heo nhà, heo ruộng, heo bông, heo lang, heo cỏ, heo bò, heo đen, heo nọc, heo nái, heo nưa, heo lứa, heo mọi… Đó là các loại heo nuôi trong nhà, còn loại heo hoang dã như heo lăn chai, heo rừng hay lợn lòi… là loài hung dữ, nhanh nhẹn.

Ngành chăn nuôi heo ngày nay đã công nghiệp hóa trong các trang trại quy mô hiện đại. Nhiều giống thuần chủng nhập khẩu như: heoYorshire, heo Landrace, heo Chester White, heo Duroc, heo Hampshire…

2. Hình ảnh con lợn trong văn hóa dân gian

Con gà cục tác lá chanh, con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi, con chó khóc đứng khóc ngồi, mẹ ơi đi chợ mua con đồng riềng. Vì sao chó phải có riềng, lợn có hành?

Triết lý Việt nam theo triết lý Trung hoa, chủ trương âm dương hoà hợp. Quan niệm đó được thể hiện trong lãnh vực ăn uống. Thịt gì món gì phải ăn với rau thơm hay gia vị nào đều có quy định cả. Người Việt ăn nhiều thứ rau mà các nước khác không có: rau mùi, rau răm, lá sung, lá xoài, củi tỏi, gừng riềng…Gà luộc cần có lá chanh, thịt lợn cần có củ hành, chó phải có củ riềng lá mơ.

Ba con vật này đứng chót trong thứ tự 12 con giáp. Gà lợn và chó là ba con vật nuôi rất thông dụng trong hầu hết các gia đình nông thôn Việt nam.

Theo cổ tích Việt Nam, tiền thân của lợn là một vị tiên trên trời, vì ham ăn, lại lười biếng chẳng chịu làm việc gì, nên Ngọc Hoàng đày xuống dương gian làm kiếp gà, bắt phải bới rác kiếm ăn. Vị tiên ấy chê giống gà nhỏ bé, đến con mèo con chó cũng bắt nạt được. Trời thương tình, cho làm kiếp bò. “Bò tuy lớn, nhưng chỉ được ăn cỏ mà còn phải vất vả kéo xe, kéo cày…”, nghĩ thế, nên vị tiên ấy lại năn nỉ:

- Xin Ngọc Hoàng cho con cái chức gì không phải làm lụng, mà được cơm bưng nước rót đến tận miệng…

- Vậy Ta cho người làm kiếp Lợn, người ta sẽ đem thức ăn đến tận mõm, chỉ việc ăn no ngủ kỹ, càng ăn lắm ngủ nhiều người ta càng thích, để thân xác béo mẫm ra cho người ta nhờ.

Thế là vị tiên đó hí hửng lạy tạ, xuống trần làm thân con lợn, không để ý đến hậu quả. Tới lúc lợn béo nùng nục, bị người ta lôi ra làm thịt, mới té ngửa ra, đòi xin hoá kiếp. Một tiên ông đến mách bảo “xin người ta thêm hành vào xào nấu với thịt thì ngươi được hoá kiếp”. Từ đó “con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi” là đề mong được hoá thân kiếp khác vậy.

Sống chung với loài người ở khắp nơi, đặc biệt thịt lợn có mặt trên các mâm cỗ, bàn tiệc và là thức ăn ít nhiều đều có trong bữa ăn gia đình ở thành thị cũng như thôn quê, từ đó hình ảnh con lợn đã đi vào nếp sống dân dã trên nhiều lãnh vực qua các câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ tiếng Việt cũng thường nhắc đến động vật hữu ích này.

Ca dao Việt Nam từ rất xa xưa đã có những câu dí dỏm, tình tứ, nhân bản về việc cưới gả. Trong đó con heo cũng đóng vai trò quan trọng. Chẳng hạn một chàng trai đã “phải lòng” một cô thiếu nữ, nhưng lại vờ vĩnh hứa giúp “đằng ấy” khi “đằng ấy” lấy chồng:

Giúp em một thúng xôi vò,
Một con lợn béo một vò rượu tăm.

Nghe vậy, nàng cũng bắt được ý chàng, tuy tim nàng rung động nhưng cũng trấn tĩnh, ngúng nguẩy trả lời:

Anh về thưa với mẹ cha,
Bắt lợn đi cưới, bắt gà đi cheo.

Nói gà bắt gà đi cheo, chứ thật ra chàng trai phải nộp cheo cho làng bằng thủ lợn. Bởi vì:

Sọ lợn lớn hơn đầu mèo,

Làng ăn không hết làng treo cột đình.

Tục lệ ở Việt Nam xưa là như thế. Nạp cheo để chứng minh cho cả làng biết là chúng tôi thành vợ thành chồng đàng hoàng. Biên nhận nạp cheo là một thứ giấy giá thú. Nếu không có nó thì:

Có cưới mà chẳng có cheo,
Dẫu rằng có giết mười heo cũng hoài.

Cưới mà giết mười heo thì chỉ có con nhà phú hộ, còn nhà bình dân thì làm mâm cơm cúng ông bà cũng đủ:

Nhà họ giàu thì đầu heo nọng thịt,
Đôi mình nghèo thì cặp vịt với bông tai.

Số phận người con gái thời phong kiến xưa, chưa hẳn đã tự chọn cho mình được người bạn đời như ý. Vì chưng:

Mẹ em tham thúng xôi dền,
Tham con lợn béo, tham tiền Cảnh Hưng.
Em đả bảo mẹ rằng đừng…

Mẹ em tham thúng bánh chưng,
Tham con lợn nái, em lưng chịu đòn.

Người Việt hay dùng hình ảnh ví von: Ngu như lợn. Bẩn như heo. Chỉ biết ăn no lại nằm như heo. Nói toạc móng heo. Mượn đầu heo nấu cháo. Cám treo heo nhịn đói. Gió heo may đã về?

3. Hình ảnh con lợn trong Thánh Kinh

Trong lịch sử niềm tin đạo giáo, hình ảnh loài heo được nhìn theo nhiều khía cạnh gần như trái ngược khác nhau.Thời xa xưa thượng cổ, người Ai Cập nhìn con heo là hình ảnh biểu tượng của mặt trăng. Vì thế, họ giết heo vào những ngày có trăng. Ở bên Syria con heo là con vật thánh, dùng để tế nữ Thần sinh sôi nẩy nở Astarte.

Do thái giáo và Hồi giáo cấm các tín hữu của họ đụng đến bất cứ món gì có liên quan đến con heo. Họ thà chết chứ nhất định không bao giờ đụng đến những món ăn có thịt heo. Có lối giải thích là hai tôn giáo này ghét con heo là vì vào thời Hy Lạp cổ đại, heo là con vật mà dân ngoại dùng để hiến tế cho nữ thần Demeter, nữ thần này yêu heo cho nên phần mở đầu của các lễ hiến tế Eleusis bao giờ cũng được bắt đầu bằng việc hiến tế một con heo to béo.

Người Do thái liệt heo vào loài thú vật dơ không thanh sạch. Ăn thịt heo đối với người Do thái là một tội vì như thế là phản đạo. Bởi vậy người Do thái cấm nuôi heo.

Trong Kinh Thánh Cựu ước, con heo cũng là con vật dơ bẩn: “Con heo, vì nó có chân chẻ làm hai móng, nhưng không nhai lại: các ngươi phải coi nó là loài ô uế. Thịt của chúng, các ngươi không được ăn, xác chết của chúng, các ngươi không được đụng đến; các ngươi phải coi chúng là loài ô uế” ( Lv11,7; Ds 14,8).

Trong các dịp cúng thần, dân Israel bị Vua Hylạp là Antiôkhô ép buộc phải ăn thịt heo. Cụ Êlêasa, tuy đã 90 tuổi nhưng phương phi đẹp lão. Cụ bị bắt phải há hàm để nhét thịt heo vào miệng, nhưng cụ thà chết vinh hơn sống nhục, đã khạc nhổ hết thịt heo ra khỏi miệng, rồi tự nguyện tiến ra nơi hành hình. Những người chủ tiệc kính thần vì quen cụ đã lâu nên đã kéo cụ ra riêng một chỗ, khuyên cụ ăn một miếng thịt khác không phải là thịt heo rồi giả vờ như đang ăn thịt heo tuân lệnh nhà vua. Làm như vậy cụ sẽ thoát chết. Nhưng cụ trả lời họ: “Ở tuổi chúng ta, giả vờ là điều bất xứng, e rằng làm gương mù cho lớp trẻ, họ sẽ bảo là ông già Êlêasa đã 90 tuổi mà còn theo dân ngoại ăn thịt heo, và họ bị lầm lạc vì tôi đã giả vờ…”. Cụ đã bị hành hình, lúc sắp lìa đời, cụ thì thào nói: “Đức Chúa là Đấng thông biết mọi sự, hẳn Người biết là dù có thể thoát chết, nhưng tôi vẫn cam chịu những cực hình nơi thân xác, mà tâm hồn tôi vui vẻ vì tuân giữ luật Chúa”. Cụ đã từ giã cuộc đời. Cái chết của cụ thật là tấm gương cao thượng chói sáng, không những cho các thiếu niên, mà còn cho phần lớn dân tộc.(x. 2 Mcb 6,18-31).

Trong sách Macacbê chương 7 kể chuyện về bữa tiệc cúng thần, có 8 mẹ con vì không chịu ăn thịt heo mà phải chịu các hình khổ tàn bạo cho đến chết.

Thánh vịnh 79 ví dân Israel như vườn nho Chúa đã vun trồng, đang xum xuê hoa trái mà sao Chúa bỏ cho hoang tàn:

Làm sao Người nỡ triệt hạ tường giậu nó

Mặc cho khách qua đường bứt quả

Mặc cho heo rừng phá phách tan hoang. (Tv 79, 13-14)

Sách Huấn ca đã phải than thở: “Với người dại chớ có nhiều lời, đừng đồng hành với con lợn”(Hc 22,13).

Sách Cách ngôn cho rằng người dại khờ khó có thể hiểu được những lời khôn ngoan hướng dẫn, họ giống như: “Đàn bà nhan sắc mà đần, khác nào vòng xuyến đeo nhầm mõm heo” (Cn 11,22)

Phúc âm Thánh Matthêu viết: “Ngọc trai chớ quăng trước bầy heo, kẻo chúng giày đạp dưới chân, rồi quay lại cắn xé anh em” (Mt 7,6).

Câu chuyện đứa con hoang đàng. Người con thứ đòi cha chia gia tài. Anh ta đem tiền của đó đi ăn chơi phung phí, đàng điếm. Lúc hết tiền, bạn bè ăn nhậu đều xa lánh. Miền đó lại gặp nạn đói, anh ta phải đi ở đợ cho một người dân trong vùng, ông chủ bắt anh ta ra đồng trông coi đàn heo. Anh ta ước gì có thể lấy những thứ heo ăn mà thốn cho đầy bụng mà cũng chẳng có ai cho. Lúc ấy anh ta mới ăn năn hối hận trở về nhà và được người cha nhân hậu tiếp đón niềm nở, mở tiệc ăn mừng, vì: “con ta đã chết nay sống lại, đã mất nay lại tìm thấy” (x.Lc 15).

Đến thời Hy lạp La mã thống trị Israel, chuyện nuôi heo trở nên phổ biến.

Chúa Giêsu đã phá bỏ sự phân biệt vật dơ và thánh. Đối với Người cái gì dơ là từ bên trong mà ra. Vì thế không có loài vật nào là dơ cả. Thánh Phêrô thấy thị kiến và Lời Chúa phán với ông: “Những gì Thiên Chúa đã tuyên bố là thanh sạch, thì ngươi chớ gọi là ô uế” (Cv 10,9-16).

4. Năm Hợi hứa hẹn ấm no, hạnh phúc

Loại cá thông minh được Hải quân huấn luyện để chống đặc công là loại cá heo. Nước Cuba có vịnh Con Heo. Ở Đức nhiều nơi chọn hình heo con quảng cáo, như một sự may mắn phát tài. Bữa ăn tối ngày đầu năm của người Áo bao giờ cũng có món heo sữa quay, con vật tượng trưng cho mọi điều tốt lành. Con heo có một vị trí quan trọng trong ngày đầu năm ở Áo, vì họ tin rằng con heo lầm lũi bước đi với cái mũi hít đất là biểu tượng hoàn hảo nhất của sự may mắn và “sự chuyển động về phía trước” trong năm mới. Ở một số nước như Cuba, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hungragy, con heo biểu trưng cho sự phát triển, tiến bộ. Người ta đều nghĩ như vậy là vì con heo không biết đi lùi. Papua New Guinea là đảo quốc ở phía tây Thái Bình Dương, đa số thổ dân ở đây đều xem heo như một bái vật giáo. Có bộ tộc lấy mỡ heo trộn với tro bếp xoa lên mặt để biểu thị sự dũng mãnh. Có một số tộc trưởng còn xâu một lỗ trên mũi mình rồi cắm chiếc răng heo rừng vào đó để tượng trưng cho uy quyền. Heo là một trong những đồ lễ quan trọng trên cỗ xin đính hôn của các đôi nam nữ. Ở đất nước này có tờ tiền thật với hình con heo mệnh giá 20 Kina do chính phủ in ấn và phát hành từ năm 1999 cho nhu cầu lưu thông tiêu dùng hàng ngày. Tờ tiền con heo Papua New Guinea được ưa chuộng làm tiền mừng tuổi tết cho năm Kỷ Hợi 2019 này, đặc biệt với người Châu Á.

Người Việt và có thể nhiều quốc gia khác cũng có loại heo đất bỏ tiền tiết kiệm.

Con heo tạo nhiều cảm hứng cho hội họa và tranh dân gian mỗi dịp Xuân sang Tết về. Làng Đông Hồ nổi tiếng về vẽ tranh dân gian con heo.

Lợn được coi như là tiêu biểu cho sự may mắn, giàu sang.

Năm Tuất đã qua, năm Hợi lại đến với mọi người qua hình ảnh tượng trưng cho sự an nhàn của chú lợn nên tục ngữ có câu: “Tuổi Hợi nằm đợi mà ăn”, nói đến số phận sung sướng, an nhàn của những người sinh vào năm Hợi, hình như người tuổi Hợi ít ai vất vả cho lắm thì phải!?.

Con heo được người đời nuôi dưỡng, sống nhàn hạ, sung sướng, có lẽ để trả ơn con heo đã đem lại niềm vui, hạnh phúc trong đời sống thường nhật của con người. Năm Kỷ Hợi hy vọng sẽ no đủ, đầm ấm, hạnh phúc đến với mọi nhà.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An
Mắt Buồn  
#11736 Posted : Monday, February 11, 2019 11:52:28 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,274

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)
Mạn đàm chuyện Heo năm Hợi


Đinh Văn Tiến Hùng

02/Feb/2019

UserPostedImage

*Theo cuốn “danh nhân đất Kinh Bắc”, Nguyễn Nghiêu Tư còn có tên gọi khác là Nguyễn Văn Trư và tên gọi dân gian là Trạng “Lợn”. Ông có hiệu là Tùng Khê người xã Phù Lương, huyện Võ Giàng, phủ Từ Sơn, trấn Kinh Bắc. Tương truyền lúc nhỏ theo cha làm nghề thịt lợn, lại đẻ vào tháng 10 (tháng Hợi) nên đặt tên là Nguyễn Văn Trư và thường gọi là cậu Lợn (chữ Hán “trư” nghĩa là lợn). Từ nhỏ, Nguyễn Nghiêu Tư đã nổi tiếng là người ham học, hiểu sâu. Thời đó, ở cạnh làng ông là làng Yên Đinh đất học, một hôm có cụ đồ sang chơi và ra cho trạng vế đối, mang đề tài lợn:’Lợn cấn ăn cám tốn’. Nghĩa là lợn có chửa ăn hết nhiều cám nhưng Cấn và Tốn là hai quẻ trong bát quái. Trạng đối ngay:’Chó khôn chớ cắn càn’.

Câu đối xấc xược làm cụ đồ cay đắng, song vế đối chỉnh quá, chó khôn đừng cắn bậy, mà Khôn và Càn cũng là hai quẻ trong bát quái. Cụ đồ khuyên bố mẹ Trư cho Trư đi học. Chính cụ đồ bị ông đối xược ấy đã nhận dạy ông năm mới 8 tuổi, ông học rất giỏi, nghe một biết mười, lễ phép, chuyên cần. Khi ở nhà, lúc nào ông cũng chăm lo đèn sách, khi ra ao rửa bèo, ra vườn hái rau, tay vẫn cầm cái que nhọn vạch xuống đất hoặc viết vào lá chuối, lá khoai những chữ khó nhớ. Đến khi “biết chữ”, thầy đồ gửi ông ra học cụ Vũ Mộng Nguyên, người xã Đông Sơn, huyện Tiên Du, đỗ Thái học sinh và không làm quan nhà Hồ mà về dạy học. Ông là học trò tiêu biểu nhất của cụ Vũ Mộng Nguyên, đỗ Trạng nguyên khoa Mậu Thìn (1448) niên hiệu Thái Hòa năm thứ 6 đời vua Lê Nhân Tông. Ông được nhà vua đổi tên là Nguyễn Nghiêu Tư.

Năm 1459, Lê Nghi Dân giết vua tiếm vị, sai ông đi sứ cầu phong. Khi sang, Minh hạch rằng: Sao lại dám giết em mà tranh ngôi vua? Nghiêu Tư trả lời: Đường Thái Tông giết cả anh là Kiên Thành, em là Nguyên Cát là việc cũ của thiên triều, thì việc nước tôi ngày nay có gì là lạ? Thấy sứ thần Đại Việt trả lời rất đúng lý, vua nhà Minh đành nhận phong vương. Khi đoàn sứ thần ta tới ải Nam Quan, viên coi cửa ải nhà Minh ỷ thế nước lớn, ngạo mạn treo lên cửa quan một chữ thập lớn bằng gỗ mà không mở cửa đón tiếp. Trạng nói: Ý các người muốn coi người Minh là “tung hoành vũ trụ”. Đã vậy thì Đại Việt ta đây “bao quát càn khôn”, sai người bện một cái vòng tròn lớn bằng lụa tết mắc lên đầu chữ thập, cả chữ thập lọt trong vòng tròn ấy.

Viên quan coi ải khiếp phục, mở cửa nghênh tiếp sứ giả. Vào đến Yên Kinh, Trạng vào yết kiến vua Minh. Nhà vua muốn thử tài sứ giả, ngầm sai trong hoàng cung quán lịch sự, đề hai chữ Kính Thiên treo ở giữa, bày đôi sập thất bảo rất cao, xung quanh đặt nghi vệ sang trọng như chỗ giường ngủ của thiên tử, để xem Trạng có dám ngồi đó không. Khi sắp yến tiệc, họ đưa Trạng và phó sứ dạo thăm cung điện rồi mới đưa đến đấy. Trạng bèn bảo phó sứ cùng ngồi lên sập thất bảo. Thấy vậy, quan nhà Minh ra hoạch: Cớ sao sứ thần lại ngược ngạo, vô lễ đến như vậy? Không trông lên trên kia xem, chỗ này là chỗ gì? Trạng bình thản trả lời:

- Dám thưa, ngài lấy cớ gì cho sứ thần tôi là ngạo? Biển đề hai chữ Kính Thiên, chiết tự ra là kính nhị nhân (chữ thiên là trời, tách ra là hai chữ nhị nhân là hai người) thực hẳn là ý bản quốc muốn đem cái ngôi này mà hậu đãi sứ thần xa lạ. Ngài dạy thế chúng tôi quyết không chịu. Vả nghe cổ nhân có nói: Đãi người phương xa cốt lấy bụng thực. Tôi nghe Thánh triều lấy thành tín đãi người ngoại quốc. Thế mà sứ giả nước xa tới lại đem cái bụng trí thuật làm oai. Tôi sợ người ta nghe tiếng dẫu có lòng thực hướng mộ cũng sinh nghi mà không lại nữa.

Viên quan nhà Minh thấy Trạng nói chẻ hoe như đã rõ gan ruột từ trước, nên vội vàng:

- Xin quý ngài xá lỗi. Nghĩ là buổi ban đầu,thử xem ngài có phải là bậc tài giỏi không thôi. Nhưng quý ngài quả là bậc thông minh, đã giỏi mà biết trước được như thế còn hề chi?

*Đầu năm Kỷ Hợi đọc chuyện trên, ta thấy nước Việt Nam xưa thật lắm nhân tài.

Không chỉ những người học cao hiểu rộng, thi đỗ Trạng Nguyên vinh qui về làng, rồi làm quan lớn. Trong các Trạng văn có nhiều người nổi tiếng như Trạng Trình Nguyễn bỉnh Kiêm hay Trạng Quỳnh… Nhưng cũng có nhiều người đủ mọi giai tầng xã hội, không phân biệt tuổi tác, ít học nhưng nổi bật về bất cứ phương diện nào đều được trọng dụng như Trạng Võ Mạc đăng Dung với cây đại đao, đánh nam dẹp bắc sáng lập nhà Mạc. Trạng Ăn Lê như Hổ, ăn khỏe như hổ, sức mạnh vô địch làm đến chức thượng thư. Trạng Thần Đồng Nguyễn Hiền mới 12 tuổi, xuất khẩu thành thơ…Và trong số đó phải kể đến Trạng Lợn, học không nhiều nhưng thông minh, có tài đối đáp, nên được cử đi xứ khiến vua quan Tàu phải nể phục phong là Trạng Nguyên lưỡng quốc.

Thế mà nhiều người lại khinh chê những ai tuổi Hợi và bị gán ghép những tính xấu của Lợn nào là :

Ngu như lợn, bẩn như heo, tham ăn và lười biếng chỉ nằm ì một chỗ chưa đến giờ ăn đã réo gọi inh ỏi.

Nhưng trái lại theo tử vi tướng số thì người tuổi Hợi lại an nhàn, sung túc, hiền lành, tuy chậm chạp nhưng an phận dù về hạng chót trong cuộc thi marathon của 12 con giáp do Ngọc Hoàng tổ chức.

Và cũng vì những ưu điểm được con người cho sống gần gũi trong số Lục súc gia gồm : trâu, ngựa, chó, dê, gà và lợn.

Lợn còn gọi là heo, hợi, trư, thỉ, ủn. Hàng ngàn năm trước Công nguyên là heo rừng rất hung dữ, được người thuần hóa thành gia súc. Heo thường có 2 màu đen trắng, đôi khi điểm đốm vàng, nâu. Lông heo cứng làm bàn chải, da làm bóng bầu dục. Heo có giống chỉ nặng từ 10 đến 15 kg như heo mọi VN. Có giống 3 hay 400 kg như heo Mỹ Duroc, Yorkshire, Wattle…Kỹ nghệ nuôi heo tại Mỹ rất qui mô với hàng trăm ngàn trại chăn nuôi khắp các tiểu bang, cung cấp thịt trong nước và xuất khẩu heo sống hay thịt sang nhiều nước. Nên ‘đỉnh cao trí tuệ’ sợ mất thời cơ cho Công ty Kỹ nghệ Gia súc VN tháng 9/16 vội vàng nhập hơn 100 giống heo Mỹ, vì thấy heo VN quá nhỏ, như giống heo Ba Xuyên nặng nhất chỉ trên dưới 100kg thôi. Ngày nay nghề chăn nuôi heo đang phát triển và tiến bộ hơn trước kia khi các cán ngố mới chiếm được Miền Nam đã ‘tranh thủ’ nuôi heo trên cả các tầng trên chung cư và dội nước dơ bẩn ào ào xuống các căn nhà tầng dưới ! ( Viết đến đây, tôi mỉm cười nhớ đến trong chiến cuộc VN tôi thường sống gần quân đội Đồng Minh, có

một lần tôi thấy những chàng lính Mũ Nồi Xanh Hoa Kỳ cười vang lùa con heo Yorkshire kềnh càng như bê con lên trực thăng đưa đến tiền đồn Biên phòng trao tặng gia đình Biệt Kích Thượng để gây giống )

Thịt heo là thực phẩm khoái khẩu của nhiều nước và được biến chế làm xúc xích, dăm bông, lạp xưởng…

Riêng VN nghệ thuật ẩm thực cao hơn biến thành những món ăn đặc sắc như :

-Thịt ba chỉ xiên nướng- Thịt tai heo ướp ngũ vị hương- Thịt chiên dòn sốt dừa- Sườn nướng kiểu BBQ-

Thịt nấu chua ngọt. Cách pha chế các món này, chắc các bà nội trợ có chồng là những tay sành nhậu phải rành hơn- Đây là những món ngon làm tại nhà, còn đi nhà hàng tại VN ngày nay thì không bảo đảm, vì có thể là heo dịch bệnh đã bị chôn xuống hôi thối lại được đào lên, ngâm hóa chất, bôi màu, tẩm ngũ vị hương, trông hấp dẫn nhưng ăn vào rất nguy hại sức khỏe. Nói đến tuyệt kỹ pha chế các món ăn độc hại chết người thì không nước nào qua mặt được Trung Cộng. Vì thế, nước này có một món thịt độc đáo mang tên ‘Heo Avatar’ chiếu sáng màu xanh da trời như những nhân vật trong phim giả tưởng nổi tiếng

Avatar vài năm mới đây. Tin mới nhất đầu năm 2019, dịch bệnh sốt heo châu phi đã bung phát tại 24 tỉnh Trung cộng và còn tiếp tục lan qua các tỉnh khác. Những ngày gần Tết Kỷ Hợi hàng hóa Tàu cộng tràn ngập sang Việt Nam, nhất là thực phẩm chắc chắn trong đó có heo dịch bệnh được biến chế thành khô heo, thịt heo đóng hộp, xúc xích… nên bà con trong nước hay từ nước ngoài về vui Xuân phải đặc biệt lưu tâm.

Truyện về heo rất phong phú trong văn chương kim cổ Đông Tây :

- Trư Bất Giới trong Tây Du Ký xuất thân là nguyên soái trên thiên đình, vì mê sắc đẹp Hằng Nga làm vẩn đục Thiên đình, bị Thiên Hoàng đầy xuống trần mang hình nửa người nửa lợn, nhưng có phép thần thông biến hóa, phò sư phụ Đường Tăng đi thỉnh kinh bên Tây Trúc.

- Trong Hy lạp cổ đại, heo là vật được nữ thần Demeter yêu chuộng và thiên sử thi Odyssey mô tả đoàn thủy thủ bị nữ thần Cirle biến thành heo.

- Cũng trong thần thọai Hy Lạp, kể truyện anh hùng vô địch Hercules theo lệnh vua đi bắt con heo rừng có sức mạnh kinh hồn hổ báo đều né sợ. Anh chàng Hercules đã lập mưu bắt được quái thú hoàn thành sứ mệnh được trao phó.

- Chắc ít người biết đến tên viết tắt của Hiệp chúng quốc Hoa Kỳ US là Uncle Sam (Chú Sam), người đã tiếp tế nhiều thùng thịt heo cho Quân đoàn Mỹ.

- Trong truyện ‘Trại Súc Vật- Animal Farm’ của nhà văn Anh George Orwell heo trở thành thủ lãnh, tác giả ám chỉ trong một xã hội đầy thú tình, kẻ ngu đần và bẩn thỉu nhất lại tiếm quyền để lãnh đạo.

- Truyện cổ tích nổi tiếng Anderson, có truyện ‘Con lợn ống’ dạy đời là kẻ giàu sang thường tự phụ.

- Wang Yunmei với tác phẩm ‘Pigs on the Loose : Chinese Tour Groups’ (Lũ lợn xổng chuồng: Bọn du khách Tàu), dơ bẩn, ồn ào, bỉ ổi, đi đến quốc gia nào, nhất là tại Thái Lan,Việt Nam và mới đây tại các nước như Đức, Nhật, Pháp…tại các nhà hàng, tiệm ăn cũng viết cảnh báo bằng tiếng Trung Hoa như một cách chê bai khinh bỉ bị. Thật mỉa mai cay đắng nhưng chí lý !

- Nhà tranh đấu Lưu hiểu Ba, giải Nobel Hòa bình 2010, trong tác phẩm ‘Triết lý con heo’, ông lên án giới trí thức Trung cộng bán linh hồn cho quỉ dữ, tự nguyện đi vào chuồng heo để được vỗ béo yên thân, trốn tránh trách nhiệm bênh vực người bị đàn áp.

- Việt Nam có truyện rất lý thú Lục Súc tranh công phản ảnh sự tranh chấp công trạng của 6 quan đứng đầu Lục bộ, trong đó quan Heo đã kể công trạng mình :

- Kìa những việc hôn nhân giá thú,
Không heo ra tính đặng được chi ?
Việc hòa giải heo đầu công trạng,
Trông mặt heo nguôi dạ oán thù.

- Cụ Nguyễn Khuyến vói lời thơ chân tình dân giả hỏi thăm bạn sau cơn lụt lội :

Ai lên nhắ hỏi bác châu Cầu,
Lụt lội năm nay bác ở đâu ?
Mấy ổ lợn con rày lớn bé,
Vài gian nếp cái ngập nông sâu ?

- Đặc biệt câu truyện ngụ ngôn dạy đời về ‘Ba chú heo con’ rời mẹ ra ở riêng :

Chú đầu làm nhà bằng rơm, bị con sói dữ đến phá và ăn thịt.

Chú thứ hai dựng nhà băng gỗ, cũng bị sói đến phá ăn thịt.

Chú thứ ba rút kinh nghiệm khôn hơn xây nhà gạch chắc chắn, nhưng sói ta vẫn không tha đến phá phách không làm gì được, liền chui ống khói đột nhập vào nhà. Nhưng sói ta bị mắc bẫy rơi vào chảo nước sôi mà chú heo ba đã đặt sẵn và bị ăn thịt. ( Thật là ‘quả báo nhãn tiền’, có thể làm bài học cho bọn tà quyền CSVN đã dùng nhiều âm mưu thâm độc hại người và các phe đối lập, rồi trước sau sẽ phải lãnh hậu quả thảm khốc.)

Heo còn xuất hiện trong tín ngưỡng và phong tục :

- Hy lạp thời thượng cổ, heo được tôn là nữ thần cai quản mùa màng.

- Heo là biểu tượng Nữ thần Diana quyền năng thời cổ La-Mã.

- Thần Visnu trong Ấn Độ giáo dạy heo hành hiệp cứu độ chúng sinh.

- Trong Kinh Thánh có 2 truyện liên quan đến heo : Truyện người con út bắt cha chia gia tài, rồi trảy đi phương xa ăn chơi phung phá hết tiền bạc phải đi chăn heo, đói khát thèm cả đồ ăn của heo, hối hận quay về và được cha tha thứ đón mừng- Và truyện Chúa chữa người bị quỉ ám, cho bày quỉ nhập vào đàn heo lao xuống biển.

- Đạo Hin-đu Ấn Độ, Do Thái giáo và trong kinh Co-ran Hồi Giáo đều cấm ăn thịt heo.

- Heo đất bỏ giành tiền tượng trưng tài chính lúc nào cũng có.

- Đội thể thao Đại học Arkansas lấy biểu tượng may mắn là Lợn Lòi (Sus scrofa)

- Đội bóng thiếu niên Thái Lan có biệt hiệu Lợn Rừng, bị nước dâng mắc kẹt trong hang Tham Luang làm xôn xao dư luận, đã được giải cứu sau 18 ngày nhờ sự giúp đỡ tận tình của nhiều nước.

- Tiểu quốc Belize nằm ở Bắc Trung Mỹ, dân số chưa được nửa triệu đã lấy biểu tượng là Lợn Vòi Baird, một loại lợn đặc biệt chỉ có ở Trung Mỹ.

- Nước Vanuatu gồm trên dưới 80 đảo nhỏ, nằm phía tây nam Thái Bình Dương. Người Việt xưa kia gọi là Tân Đảo, khi thực dân Pháp mộ phu Đông Dương (trong số đó có nhiều người Việt) đưa qua canh tác đồn điền. Người dân bản xứ rất tôn kính heo Kapia không có lông cho là rất linh thiêng, nên chiếc nanh heo nổi bật trên quốc kỳ và quốc huy.

Tại nước Cờ Hoa, mỗi tiểu bang đều có lá cờ biểu tượng riêng. Bang Cali đông dân nhất nên cũng nhiều chuyện lạ nhất, nên nhiều người nhìn vào lá cờ Cali có hình chú gấu, họ lại nói là giống chị heo hơn. Thiết tưởng muốn rõ trắng đen ta nên hỏi cao kiến của các cụ ông cụ bà Dân chủ trong lưỡng viện là tốt nhất.

- Người Miên tại VN đeo nanh được các pháp sư yểm bùa để hộ mênh- Tôi chợt nhớ đến anh hạ sĩ người Miên cùng đơn vị trước kia, luôn mang chiếc nanh heo như bùa hộ mệnh, vì thế mỗi khi chạm địch anh thường ôm khẩu trung liên xông lên phía trước ria xối xả về phía Cộng quân. Sau mỗi chuyến hành quân về hậu cứ dưỡng sức, chúng tôi thường ngồi vòng quanh bình ‘nước mắt quê hương’ với vài con khô mực. Kể cho nhau những chuyện vui buồn đời lính và mong ước đất nước sớm thanh bình về sống yên vui cùng gia đình. Anh hạ sĩ luôn khoe chiếc nanh heo đã được pháp sư yểm bùa đạn không thể bắn trúng. Nhưng buồn thay, một thời gian sau khi đổi qua đơn vị khác, tôi được tin anh đã gục ngã khi ước vọng chưa thành-

Trong nước ngày nay, các đại gia và bọn tư bản đỏ học làm sang, sưu tầm nanh heo vòng cong như ngà voi để hộ mệnh vì tin sẽ gặp nhiều điều may mắn.

- Tranh Đông Hồ vẽ lợn mẹ với bày con diễn tả cảnh sung mãn, thường được treo trong dịp Tết mong cuộc sống quanh năm được sung túc.

- Nhưng tục lệ không thể thiếu trong hôn lễ VN, khi các anh chàng nhà trai trịnh trọng khiêng mân bọc vải đỏ trên có con heo quay vàng bóng thật hấp dẫn tiến vào nhà gái.

- Có lẽ vì tục lệ này mà nảy sinh câu chuyện tình mộc mạc chân quê của đôi trai gái nơi hương đồng cỏ nội qua câu chuyện ‘giả vờ quên áo’ như sau :

- Hôm qua tát nước bên đình,
Bỏ quên cái áo trên cành hoa sen,
Em được thì cho anh xin,
Hay là em để làm tin trong nhà,

Áo anh sứt chỉ đường tà,
Vợ anh chưa có, mẹ già chưa khâu,
Áo anh sứt chỉ đã lâu.
Mai mượn cô ấy vào khâu cho cùng.

Khâu rồi anh sẽ trả công,
Đến khi lấy chồng anh sẽ giúp cho,
Giúp em một thúng xôi vò,
Một con lợn béo, một bầu rượu tăm,

Giúp em đôi chiếu em nằm,
Đôi chăn em đắp, đôi vòng em đeo,
Giúp em quan tám tiền treo,
Quan năm tiền cưới lại đèo buồng cau.

Và cũng từ đó nhạc sĩ Hoàng thi Thơ đã ngẫu hứng sáng tác bản nhạc ‘Đám cưới trên đồng quê’ với lời thơ ý nhạc thật là vui nhộn :

Chà ! Nhà ai có ông rể quí,
Chà ! Nhà ai có cô dâu hiền,
Ồ ! Ngộ thay có con lợn quay…

- Còn đây là sự khác biệt về ngôn ngữ giữa 2 niền Bắc Nam mà Trần việt Hải đã so sánh dỉ dỏm như sau :

Heo sinh ở Miền Bắc còn lợn sinh tại Miền Nam- Heo ăn bắp lợn thì ăn ngô- Da heo không làm bánh ở Miền Bắc, nhưng da lợn Miền Nam lại làm bánh được ( bánh da lợn).

- Chúng ta đã từng nghe nói đến 1 sự kiện đặc biệt mang tên ‘Vinh con Heo’ tại Cuba. Ngày 17/4/1961, người dân Cuba sống lưu vong tại Hoa Kỳ đã được CIA huấn luyện và hỗ trợ đổ bộ lên Bay of Pigs (Vịnh Con Heo) để lật đổ tà quyền độc tài Fildel Castro nhưng không thành công.

- Những ngày trước Tết Quí Hợi năm nay, nhiều nước Á châu cho in tiền lì xì có hình con heo.

Tại đất Kỳ Hoa cũng phát hành tiền lì xì 2 đô chung niềm vui tuổi Xuân với chị Hợi.

Heo sống gần gũi với dân quê VN và đóng góp phần thu nhập trong cuộc sống nên xuất hiện đa dạng qua tục ngữ ca dao :

- Đầu gà má lợn – Nói toặc móng heo -Treo đầu heo, bán thịt chó.

- Lợn lành chữa thành lợn què - Giàu lợn nái, lãi gà con.

- Thao láo như mắt lợn luộc - Lấc cấc như quạ vào chuồng lợn.

- Mua heo chọn nái, mua gái chọn dòng- ----Chăn lợn ba năm, không bằng chăn tằm một lứa.

- Mèo ăn thịt mỡ ồn ào, cọp tha con lợn thì nào thấy ai !

- Trông mặt mà bắt hình dong, con lợn có béo cỗ lòng mới ngon.

- Con gà cục tác lá chanh, con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi.

- Tai heo riềng, thính, tỏi mè; các nguyên liệu chính mới nghe đã thèm.

- Nuôi heo thì phải vớt bèo. Lấy vợ thì phải nộp cheo cho làng.

- Chăn nuôi vừa khéo vừa khôn, quanh năm gà lợn xuất chuồng quanh năm.

- Người ta thách lợn thách gà, nhà em thách cưới một nhà khoai lang.

- Cưới em anh nghĩ cũng lo, con lợn chẳng có con bò thì không.

- Còn duyên anh cưới ba heo, hết duyên anh đánh ba hèo đuổi đi.

- Một vợ nằm giường lèo, hai vợ nằm chèo queo, ba vợ ra chuồng heo mà nằm.

- Ba bà đi bán lợn con, lon ton chạy về. Ba bà đi bán lợn xề, chạy về lon ton.

- Dịch heo nối tiếp dịch gà, bao giờ dịch Đảng cho bà con vui.

- Xuân này khác hẳn những xuân qua,
Tà quyền sốt vó khắp nước nhà,
Chó đi chị lợn tà tà đến,
Cơ đồ Việt cộng sắp ra ma !

(Ca dao ‘thời đồ đểu’ học đòi hồ tặc chúc Tết nhân dân miền Bắc năm xưa)

- Còn đây là câu đối người dân tặng ‘Đỗ Mười thời đại đồ đểu’ :

Hoạn lợn vào ‘hoạn lộ’ làm khổ lương dân,
Đỗ Mười quá ‘đỗ đạt’ bán đứng giống nòi.

……………………………

Xin trưng dẫn vài nhân vật tuổi hợi nổi tiếng lãnh đạo đất nước :

- Thomas Jefferson : sinh năm Quí Hợi 1743, Tổng thống thứ 3 Hoa Kỳ, đa tài, có sức lôi cuốn.

- Andrew Johnson : sinh năm Đinh Hợi 1767, Tổng thống thư 7 Hoa Kỳ, kiên trì và có đầu óc sáng tạo.

- Ronald Reagan : sinh năm Tân Hợi 1911, Tổng thống thứ 40 Hoa Kỳ, nhiều tuổi nhất và đa tài, cương trực, có công làm sụp đổ chế độ Cộng Sản cùng với Giáo Hoàng Gioan Phao-lô II.

- Simon Perez : sinh năm Quí Hợi 1923, Tổng thống và 2 nhiệm kỳ Thủ tướng Israel, nhận giải Nobel Hòa bình 1994, một chính trị gia xuất sắc.

- Lý Quang Diệu : sinh năm Quí Hợi 1923, Thủ tướng Singapore, cha đẻ đất nước, người có công xây dựng từ 1 thành phố trở thành trung tâm kinh tế giàu có nhất Châu Á.

Nói đến heo, ta không thể quên những Năm Hợi nổi bật trong lịch sử Việt Nam :

- Năm Kỷ Hợi 39 : Hai vị Nữ Anh Hùng Dân tộc là Trưng Trắc và Trưng Nhị, mở đầu kỷ nguyên nổi dậy chống giặc ngoại xâm. Hai Bà xưng vương, đóng đô tại Mê Linh, được toàn dân hưởng ứng, phá tan đạo quân nhà Đông Hán do mãnh tướng Mã Viện cầm đầu, chiếm lại 65 thành trì do địch chiếm giữ.

- Năm Quí Hợi 543 : Lý Bôn còn gọi là Lý Bí, khởi nghĩa đánh tan quân xâm lược Tầu, lên ngôi là Lý Nam Đế, xưng quốc hiệu Vạn Xuân.

- Năm Kỷ Hợi 939 : Ngô Quyền phá tan quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng khai sáng nhà Ngô tức Tiền Ngô Vương.

- Năm Tân Hợi 951 : Đinh bộ Lĩnh dẹp yên 12 xứ quân, thống nhất sơn hà, lên ngôi tự Đinh Tiên Hoàng, lập đô tại Hoa Lư.

- Năm Ất Hợi 1275 : Vua Thánh Tông phá tan quân Nguyên Mông lần thứ hai.

- Năm Đinh Hợi 1287 : Chiến thắng oanh liệt của Hưng Đạo Vương phá tan quân Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng.

- Năm Tân hợi 1311 : Vua Trần Anh Tông thân chinh cùng 2 tướng là Trần Quốc Chân và Trần Khánh Dư dẹp yên quân Chiêm Thành.

- Năm Đinh Hợi 1419 : Các sĩ phu Lam sơn khởi nghĩa do Bình Định Vương Lê Lợi lãnh đạo đánh đuổi quân Minh, giành độc lập cho Đại Việt mở đầu nhà Hậu lê.

- Năm Đinh Hợi 1911 : Ngày 5/6/1911 Nguyễn tất Thành tức Hồ chí Minh, lên làm bồi tàu Latouche Treville, rời bến Nhà Rồng qua Pháp, mở đầu hành động bán nước cho Nga Tàu, bôi nhọ trang sử VN.

Để kết thúc chuyện lan man về Heo năm Kỷ Hợi xin mượn những câu nói nổi tiếng về heo sau đây :

-“ Bởi thằng dân ngu quá lợn,
Cho nên quân nó dễ làm quan.”

( Tản Đà Nguyễn khắc Hiếu )

-“ Chính trị cũng như lòng heo, phải có mùi phân, nhưng đừng nhiều quá !”

( Edounard Herriot )

-“ Con chó ngước lên nhìn chúng ta, con mèo nhìn xuống chúng ta, còn con lợn coi chúng ta là ngang hàng.”

( Thủ tướng Anh Winston Churchill )

-“ Mỹ không thể làm ống heo phát tiền cho cả thế giới.”

( TT Donald Trump phát biểu trong Hội Nghị Thượng Đỉnh G7 năm 2018. )

- Đau buồn trùm phủ Quê Hương,
Xuân về Kỷ Hợi vấn vương đau lòng,
Cầu xin Thương Đế đoái trông,
An bình sớm đến muôn lòng chờ mong.

Kính chúc Quí Vị Xuân Kỷ Hợi An Khang Hạnh Phúc !

ĐINH VĂN TIẾN HÙNG

Edited by user Monday, February 11, 2019 11:54:28 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11737 Posted : Tuesday, February 12, 2019 1:50:29 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,201
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Alysa Liu cô bé phi thường


By Bảy Bụi -

February 4, 2019

Chỉ mới 13 tuổi, nhà lực sĩ tí hon này là ngôi sao sáng trong làng trượt băng nghệ thuật của Mỹ, và là niềm hy vọng cho Hoa Kỳ tại Thế Vận Hội 2022 ở Bắc Kinh.

UserPostedImage

Tân quán quân Hoa Kỳ – nguồn US Figure Skating Fan Zone

Năm 1997, tức 8 năm trước khi Alysa Liu ra đời, Tara Lipinsky đã đoạt huy chương vàng tại giải U.S. Championship khi mới 14 tuổi và trở thành nữ lực sĩ trẻ tuổi nhất đạt được thành tích này. Hai mươi hai năm sau, kỷ lục của Lipinsky đã bị qua mặt bởi một cô bé người Mỹ gốc Hoa với chiếc răng khểnh, mặt búng ra sữa. Nhưng hành trình của Alysa Liu không giống bất cứ một nhà lực sĩ di dân nào khác từ trước tới nay.

Khi nghe tên Alysa Liu lần đầu, có lẽ nhiều người Việt liên tưởng ngay đến một cô gái sanh trưởng trong một gia đình người Mỹ gốc Hoa tiêu biểu, với một người cha đi làm nuôi gia đình và một người “Mẹ Cọp” [Tiger Mom] luôn luôn lo lắng cho con mình từng li từng tí. Bà ta sẽ chở con đi tập mỗi ngày, giúp con học bài buổi tối, có thể ngoài thể thao còn cho con mình học đàn piano hay violin v.v. Thế nhưng, gia đình của Alysa Liu hoàn toàn không giống như vậy.

UserPostedImage

Alysa (trái) cùng cha, Arthur Liu, và cô em – nguồn resourceintel

Alysa là trưởng nữ trong một gia đình năm anh chị em, tất cả đều không biết mẹ mình là ai.

Bố cô, Arthur Liu, là một người cha đơn thân, không có vợ. Các con của ông đều thụ thai nhân tạo từ những người phụ nữ hiến trứng “vô danh”. Những chiếc phôi đã thụ tinh của Arthur bèn được cấy vào bụng các bà mẹ “mang thai hộ” [surogate mother] để thành thai nhi. Trong số năm người con của ông có ba đứa bé sinh ba (một gái hai trai). Alysa có tất cả hai em gái và hai em trai, nhưng chỉ mỗi mình cô là có năng khiếu và đam mê môn trượt băng.

Arthur Liu xuất thân từ Tứ Xuyên, Trung Quốc, nơi ông ta từng dạy đại học môn Anh Văn. Năm 1989, khi vụ Thiên An Môn nổ ra, Arthur Liu sang Mỹ tị nạn; lúc ấy ông mới 25 tuổi. Ðầu tiên ông lấy bằng thạc sĩ về Quản Lý Kinh Doanh (MBA) tại trường Cal State East Bay. Sau đó ông nhảy sang học Luật và ra trường UC Hastings College of Law ở San Francisco.

UserPostedImage

UserPostedImage

Hai nhà vô địch nước Mỹ: Nathan Chen và Alysa Liu – nguồn: theoaklandpress.com

Arthur Liu hiện có một văn phòng luật sư ở Oakland, nhưng nhà ông thì ở vùng Richmond của San Francisco. Khi Alysa còn bé, cô được cho đi học tại một trường Tàu gần nhà được ba năm. Hồi nhỏ Alysa thường hỏi Bố tại sao mình không giống những đứa trẻ Tàu khác, và Mẹ của mình là ai. Cuối cùng thì Arthur cũng phải giải thích cho con mình biết là cô đến từ một người mẹ vô danh. Ta không biết người đàn bà đó thuộc chủng tộc gì, nhưng nhìn nét mặt và màu da của Alysa ta có thể phỏng đoán người hiến trứng cho cô có lẽ là một phụ nữ gốc Âu (và biết đâu cũng giỏi môn trượt băng?)

Một hôm khi đi ngang một sân trượt băng nọ, Arthur chợt có ý nghĩ ghi danh cho Alysa học chơi cho biết. Không ngờ Alyse, lúc đó vừa 5 tuổi rưỡi, mê liền môn này. Ít lâu sau, nhận thấy con mình có thiên khiếu, Arthur bèn mướn thầy cho con. Từ đấy Alysa ngày càng tiến bộ. Mới đầu Arthur dời con mình từ trường Tàu sang học trường công, nhưng sau cùng phải cho Alysa học ở nhà (homeschool) vì lịch trình thi đấu của con gái buộc phải đi khắp nơi, giờ giấc vô cùng lộn xộn.

UserPostedImage

Liu và HLV Lipetsky phản ứng khi biết vừa đoạt huy chương Vàng – nguồn: teamusa.org

Một ngày bình thường của Arthur bắt đầu từ 4:30 sáng. Ông tự tay làm bữa ăn sáng cho các con. Xong ông đưa chúng đi học, trừ Alysa là được đưa đến sân băng để tập với huấn luyện viên Laura Lipetsky. Rồi ông mới đi làm. Sau vài tiếng tập dượt, Alysa được đưa đến văn phòng Luật của bố mình. Tại đây cô bé có một góc biệt lập để học bài và làm bài. Ðến chiều Alysa lại được đưa trở lại sân để luyện tập thêm vài tiếng. Arthur Liu cho biết tiền mướn HLV cho Alysa là $120/giờ. Ông nói nếu muốn cho con mình đủ giỏi để tranh tài ở các cấp cao, thậm chí tại Thế Vận Hội, thì buộc phải đầu tư thôi. Không có gì là “free” cả.

Khi lên 10 thì Alysa bắt đầu tham gia tranh tài. Năm 2016 Alysa Liu là nữ lực sĩ nhỏ tuổi nhất đoạt huy chương Vàng toàn quốc ở cấp hạng Intermediate [chuẩn bị]. Sang năm 2017 Alysa tranh tài ở cấp Novice [tập sự] và đứng hạng tư tại giải quốc gia U.S. Championship, chỉ thua suýt soát huy chương đồng trong gang tấc. Tiếp theo đó Alysa thắng huy chương Bạc giải Á Châu Mở Rộng tại Tokyo. Năm 2018 cô là lực sĩ nhỏ nhất trong giải U.S. Championship hạng Junior [thiếu nhi], và đoạt huy chương Vàng mặc dù bị cảm cúm tuần lễ tranh tài. Người về nhì thua sau cô cả 18 điểm! Dầu là quán quân của Mỹ, Alysa vẫn không được phép tham dự giải Junior Thế Giới năm 2018 vì … chưa đủ tuổi!

UserPostedImage

Nam Nguyễn trong đêm Olympic Gala 2010 – nguồn: digitalcitizen

Tuy nhiên, ở Mỹ thì Alysa vẫn có thể tranh tài ở cả hai cấp Junior và Senior. Do vậy mà Alysa Liu mới được tham dự giải U.S. Championship, hạng Senior [người lớn], tại Detroit hồi tháng Giêng vừa qua và, như đã nói ở trên, phá kỷ lục quán quân nhỏ tuổi nhất lịch sử.

Trượt băng nghệ thuật – Figure Skating, là một trong những bộ môn thể thao thích hợp với tạng người Á Châu tương đối nhỏ con, dễ thực hiện các động tác bay nhảy múa lượn, tương tự như Gymnastics (thể dục dụng cụ) hay Diving (nhảy cầu). Thế hệ trẻ người Việt rất có thể thành công trong bộ môn Figure Skating nếu được huấn luyện và đầu tư từ bé. Canada đã có một thanh niên Việt khá giỏi môn này tên là Nam Nguyễn.

UserPostedImage

Cô bé còn quá nhỏ để leo lên bục nhận huy chương Vàng. – nguồn: digitalcitizen

Con của hai vợ chồng thuyền nhân, Nam Nguyễn (năm nay 21 tuổi) hiện đứng hàng thứ 25 trên thế giới. Riêng ở Canada, Nam Nguyễn từng là quán quân trẻ tuổi nhất tại giải quốc gia hạng Junior năm 2011. Kỳ Thế Vận Hội vừa rồi tại Nam Hàn, Nam đã không vào được đội tuyển Canada vì đứng hạng ba trong giải toàn quốc năm 2018, sau Patrick Chan và Keegan Messing. Hy vọng đến năm 2022 chúng ta sẽ có dịp xem Nam Nguyễn tranh tài tại Thế Vận Hội ở Bắc Kinh.

Tuy nhiên, như trong bất cứ môn thể thao nào, chẳng có gì là chắc chắn cả vì các lực sĩ luôn luôn có rủi ro bị chấn thương. Ðến như Alysa Liu, còn bé tí vậy mà cũng đã bị thương nhiều lần, phải ngưng luyện tập một thời gian để hồi phục. Khi được tin mình chưa đủ 15 tuổi để tranh giải quốc gia 2019 và 2020, Alysa chỉ mỉm cười trả lời:

“Dạ không sao! Vậy con sẽ có thêm thì giờ để chuẩn bị cho Olympics!”

BB
Dallas, TX

Edited by user Tuesday, February 12, 2019 1:57:35 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11738 Posted : Tuesday, February 12, 2019 2:17:35 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,201
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Diễn Hành Tết: Kỷ Niệm 230 Năm Chiến Thắng Đống Đa


12/02/201900:00:00(Xem: 77)

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage


Hình ảnh trong cuộc Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 tại Little Saigon.(Photo VB)

UserPostedImage

WESTMINSTER (VB) -- Diễn hành Tết Kỷ Hợi năm 2019 là một trong những sự kiện quan trọng trong sinh hoạt hàng năm của cộng đồng người Việt tại Quận Cam đã được diễn ra trên Đại Lộ Bolsa/Trần Hưng Đạo tại Thành Phố Westminster, miền Nam California, Hoa Kỳ vào sáng Thứ Bảy, ngày 9 tháng 2 năm 2019, nhằm ngày Mùng 5 Tết Kỷ Hợi, với sự tham dự của hàng chục ngàn người gồm các vị dân cử Việt-Mỹ ở cấp liên bang, tiểu bang và địa phương, các hội đoàn, tổ chức, trường học, các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí Việt-Mỹ, và cư dân Việt-Mỹ từ nhiều nơi đến tham dự.

Chương trình diễn hành dự trù sẽ bắt đầu vào lúc 8 giờ sáng, nhưng vì trời mưa tầm tã cho đến 9 giờ mới tạnh, nên chương trình đã chính thức bắt đầu vào lúc 9 giờ 45 phút sáng.

Buổi sáng của ngày diễn hành, khúc đường Bolsa từ Newland đến Bushard đã được đóng để dành cho cuộc diễn hành. 8 giờ sáng trời bắt đầu mưa cho đến khoảng 9 giờ mới ngưng, nên con đường Bolsa vắng vẻ khác thường so với buổi sáng của những lần diễn hành vào các năm trước. Có người nói chắc ông Trời rửa đường sá cho sạch trước khi diễn hành diễn ra. Khi trời vừa tạnh mưa, người tham dự từ các nơi đổ về càng lúc càng đông, trước giờ khai mạc người đứng chật hai bên lề đường Bolsa từ Magnolia tới Bushard.

Chương trình Diễn Hành Tết Kỳ Hợi được điều hợp bởi 6 MC: Đỗ Tân Khoa, Diệu Quyên, Quốc Thái, Thúy Anh, Hạnh Lê và Phương Uyên.

Chương trình Diễn Hành Tết Kỷ Hợi năm nay được Ban Tổ Chức đặt chủ đề là “Mừng Chiến Thắng Đông Đa 230 Năm” tính từ Năm Kỷ Dậu 1789 khi Đại Đế Quang Trung đem quân từ Trung ra Bắc đánh bại 20 vạn quân Thanh.

MC Đỗ Tân Khoa và Diệu Quyên đã đọc Hịch Đánh Quân Thanh của Vua Quang Trung:

“Đánh cho để dài tóc
Đánh cho để đen răng
Đánh cho nó bánh xe không quay lại
Đánh cho nó manh giáp không trở về
Đánh cho sử biết nước Nam anh hùng có chủ.”

Mở đầu phần nghi thức khai mạc Diễn Hành Tết là An Vị Quốc Tổ, Nghi Thức Dâng Hương trước bàn thờ Quốc Tổ do Ban Tế Lễ Hội Đền Hùng thực hiện, với 3 hồi chiên trống nổi lên để thỉnh Quốc Tổ Việt Nam về chứng giám.

Ngay sau đó là Hội Đồng Liên Tôn tại Hoa Kỳ với các vị đại diện các tôn giáo lên Lễ Đài để niệm hương cầu nguyện. Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu là Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn đã thay mặt các vị đại diện tôn giáo phát nguyện noi gương các bậc tiền nhân dựng nước và giữ nước để tiếp tục công cuộc đấu tranh cho một đất nước Việt Nam tự do, dân chủ và nhân quyền.

Trước nghi thức chào cờ và hát quốc ca Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm là lễ rước Quốc Quân Kỳ VNCH và 2 đại kỳ Hoa Kỳ và VNCH đến trước Lễ Đài.

Ông Phát Bùi, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California kiêm Trưởng Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019, đã đọc Diễn Văn Khai Mạc. Ông nhắc lại chiến công oanh liệt 230 năm trước đây của Đại Đế Quang Trung trong trận Đống Đa vào Tết Kỷ Dậu 1789 đánh đuổi 20 vạn quân Thanh ra khỏi bờ cõi biên cương của tổ quốc Việt Nam. Ông cho biết đây là năm thứ 7 mà Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California đứng ra tổ chức Diễn Hành Tết. Ông nói năm nay cộng đồng người Việt tưng bừng đón năm mới con Heo Vàng sẽ đem đến may mắn và thịnh vượng cho cộng đồng. Ông bày tỏ lòng cảm ơn đến tất cả đồng bào, các tổ chức, các đơn vị tham dự diễn hành đã tích cực góp phần cho ngày Diễn Hành được thành công như hôm nay.

Thị Trưởng Thành Phố Westminster Trí Tạ cũng đã lên Lễ Đài để chúc mừng năm mới đến toàn thể đồng hương Việt Nam. Ông không quên cảm ơn Ban Tổ Chức Diễn Hành Tế Kỷ Hợi 2019 mà nhờ đó mới có được buổi diễn hành để duy trì truyền thống văn hóa của dân tộc. Ông bày tỏ niềm hy vọng vào sự đoàn kết cộng đồng để đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.

Trong dịp này Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 cũng đã trao bằng tưởng lục vinh danh các mạnh thường quân đã bảo trợ cho cuộc diễn hành mà trong đó nhà bảo trợ Title Sponsor là Bác Sĩ Michael Đào với số tiền lên tới 20,000 đô la. Phát biểu trong buổi diễn hành, BS Michael Đào nói rằng ông làm việc này vì muốn các thế hệ đi sau tiếp nối việc duy trì truyền thống văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Tiếp tục chương trình Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 là phần đốt pháo, múa lân và cắt bang khai trương diễn hành. Tiếng pháo nổ vang một góc trời Đại Lộ Bolsa cùng với tiếng trống múa lân làm bừng lên không khí tưng bừng ngày Tết cổ truyền Việt Nam trên đất khách quê người khiến mọi người tham dự cảm thấy ấm lòng dù thời tiết rất lạnh trong mùa đông băng giá năm nay.

Sau đó là phần trình diễn múa trống của Vũ Đoàn Việt Cầm gồm 22 vũ công qua vũ khúc “Trống Hội Tây Sơn.” Đoàn Trống Thiên Ân cũng going lên “Tiếng Trống Khai Quân” để tưởng nhớ tiếng trống xuất trận của Vua Quang Trung đại phá quân Thanh cách nay 230 năm.

Được biết Ban Giám Khảo chấm điểm xe hoa tham dự Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 gồm 6 vị: Kỹ Sư Tạ Trung, Sư Cô Ngọc Liên, Mai Ly, Trưng Nhi, Võ Khôi và DS Linh Bùi. Ban Tổ Chức cho biết 10 xe hoa sẽ được chấm điểm để chọn ra xe hoa được trao giải thưởng cho cuộc Diễn Hành Tết Kỷ Hợi năm nay.

Đến đây thì hàng chục đơn vị tham dự diễn hành bắt đầu đi qua Lễ Đài trong tiếng hoan hô của hàng chục ngàn người đứng hai bên Đại Lộ Bolsa/Trần Hưng Đạo.

Dẫn đầu đoàn diễn hành là đơn vị xe jeep Quân Cảnh VNCH, Toán Quốc Quân Kỳ VNCH, Đại Kỳ Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa, Tượng Đức Trần Hưng Đạo cao lớn được tôn trí trên xe hoa, đại diện các quân binh chủng của Liên Quân và xe của Thị Trưởng Trí Tạ và các Nghị Viên Thành Phố Westminster Kimberly Hồ, Sergio Contreras, Tài Đỗ, và Charlie Nguyễn Mạnh Chí.

Nhiều vị dân cử Mỹ-Việt ở cấp liên bang, tiểu bang và địa phương cũng đã tham dự diễn hành, gồm Dân Biểu Liên Bang Lou Correa, DB Liên Bang Alan Lowenthal, DB Liên Bang Harley Rouda, DB Tiểu Bang California Tyler Diệp, TNS Tom Umberg, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam Andrew Đỗ, GSV Quận Cam Michelle Steel, Chánh Biện Lý Quận Cam Todd Spitzer, Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn, Phó Thị Trưởng; các Nghị Viên Thành Phố Santa Ana Juan Villegas, Cecillia Iglesias, Roman Reyna, Vencente Sarmiento, Jose Solorio, Daid Penaloza; Thị Trưởng và các Nghị Viên Thành Phố Garden Grove Steve Jones, Stephanie Klofenstein, George Brietingham, John O’Neil, Thu Hà Nguyễn, Phát Bùi, Kim Nguyễn; Nghị Viên Fountain Valley Michael Võ, v.v… Các vị dân cử Mỹ-Việt đều đi bộ dưới Đại Lộ Bolsa để tiếp xúc với các cư dân tham dự diễn hành như là bày tỏ lòng biết ơn đã ủng hộ họ. Nhiều vị dân cử còn phát bao lì xỉ đầu năm để chúc Tết cho bà con đồng hương.

Các Học Khu Garden Grove, Học Khu Westminster, Học Khu Anaheim, và các Trường Western High School, Loara High School, Cypress High School, Magnolia High School, Westminster High School, La Quinta High School, Garden Grove High School, Bolsa Grande High Scholl Marching Band, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Huntington Beach Diana Carey, v.v…

Nhiều đoàn thể tôn giáo, văn hóa và giáo dục, các cơ sở thương mại, các cơ quan truyền thông trong cộng đồng người Việt, v.v… cũng đã có đơn vị xe hoa hay đoàn diễn hành. Trong đó nổi bật nhất là chiếc xe chở Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Viện Chủ Chùa Bảo Quang Thành Phố Santa Ana, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, và xe diễn hành của Văn Phòng II Viện Hóa Đạo GHPGVNTN có hình Hòa Thượng Thích Quảng Độ cũng đã có mặt trong đoàn diễn hành.

Diễn hành còn có:

-- Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai.
-- Đền Thờ Đức Thánh Trần.
-- Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ.
-- Toán xe Jeep quân đội cùng đi trên xe có Hoa Hậu Huỳnh Nga đến từ tiểu bang Alaska và Ni sư Như Như.

Phóng viên Việt Báo đã phỏng vấn nhiều người tham dự Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019. Nhiều người cho biết họ đến từ Canada, từ Âu Châu, Úc Châu và các tiểu bang xa xôi khác trong dịp về đoàn tụ với gia đình hoặc thăm thân nhân và bằng hữu nhân Tết Kỷ Hợi 2019. Có người nói lần đầu đi xem diễn hành nên chứng kiến không khí nhộn nhịp của ngày Tết truyền thống dân tộc sống lại trên xứ người.

Diễn Hành Tết là sự kiện nổi bật và quan trọng nhất trong sinh hoạt văn hóa đầy ý nghĩa của cộng đồng người Việt tại Little Saigon, nơi được mệnh danh là thủ đô của người Việt tị nạn Cộng Sản.

Edited by user Tuesday, February 12, 2019 2:18:14 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11739 Posted : Tuesday, February 12, 2019 8:41:45 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,634

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

CS Phải Trả Đất Cho Dân Hay Mất Tất Cả


11/02/201900:00:00(Xem: 1382)
Vi Anh

Đã đến lúc CS phải trả đất lại cho dân hay sẽ mất tất cả.

“Dân Oan” Việt Nam bây giờ không phải mạng đổi mạng với CS nữa mà lấy một mạng đổi vài ba mạng của CS từ lâu đã cướp đoạt quyền sở hữu đất đai của người dân Việt. Tôn giáo chánh thống, cộng đồng người Việt Quốc gia, người Việt hải ngoại coi đó là những người hy sinh cho quốc gia dân tộc, cho những quyền bất khả tương nhượng của Con Người, trong đó có quyền sống, quyền bảo vệ tài sản của người dân.

Thủ thủ đô tinh thần của người Việt Hải ngoại, trong đó người Mỹ gốc Việt chiếm hơn nửa dân số của Việt Nam Hải Ngoại từng tổ chức hai buổi lễ rất có ý nghĩa. Chư tăng, Phật tử ngày 19-09-2013, nhằm ngày rằm Trung Thu từng tổ chức một lễ cầu siêu cho ‘Dân Oan’ Đặng Ngọc Viết người đã vào cơ quan của CS bắn chết một Phó Ban và làm bị thương 4 cán bộ CS cưỡng chế đất đai của dân ở tỉnh Thái Bình.

Và Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, Tập thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ và Liên Uỷ Ban Chống CS và Tay Sai cùng chung nhau tổ chức “một lễ truy điệu và thắp nến cầu nguyện cho hương linh Anh Đặng Ngọc Viết cũng như các nhà đấu tranh dân chủ và đồng bào quốc nội, đặc biệt cho giáo dân giáo xứ Mỹ Nhan, Tỉnh Nghệ Tĩnh đang bị CS đàn áp dã man” được tổ chức tại Khu parking cạnh nhà hàng ZEN, 9325 vào lúc 6 giờ chiều ngày thứ Sáu 27 tháng 9 năm 2013.

Thật là một tin chấn động, tin Anh Đặng ngọc Viết là một ‘Dân Oan’ ở nước nhà Việt Nam đã bị chế độ CS độc tài đảng trị toàn diện xô vào đường cùng, ra tỉnh vào cơ quan của CS lấy mạng đổi mạng với những cán bộ đảng viên CS đã cưỡng chế lấy đất là núm ruột của gia đình Anh. Sau đó Anh về quê, vô chùa, ăn chén cơm chay, đến lạy và ngồi tịnh nguyện trước Đức Phật, sau đó ra ngoài tự sát. Như những nhà sư Tây Tạng dùng thân mạng mình làm vũ khí hy sinh để đánh động lương tâm đồng bào và lấy tấm thân mình cúng dường mong pháp nạn và quốc nạn sớm được giải trừ.

Thực sự cho đến bây giờ chưa ai có con số thực tế và chính xác của Dân Oan VN chết và bị thương, bị tù đày, quản chế trên con đường khiếu kiện, bảo vệ chánh đáng cho đất đai của mình vì có nhiều những cuộc đàn áp, bắt bớ, quản thúc chìm ở nông thôn hẻo lánh. Người ta chỉ biết những trường hợp trầm trọng xảy ra ở thành thị. Như Bà Bùi Thị Nhung chết tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng; Bà Đặng Thị Kim Liêng (mẹ cô Tạ Phong Tần, tự thiêu tại Bạc Liêu; người đàn ông tự thiêu cháy đen tại Lâm Đồng; Ô. Phạm Thành Sơn tự thiêu tại Đà Nẵng; Ô. Nguyễn Viết Thành thắc họng chết trên một cành cây, trong khu đất của mẹ ông ở TP Đà nẵng; Bà Bương (tự thiêu tại Phú Yên), Anh em Ô. Kỹ sư Đoàn văn Vươn ở Hải Phòng bắn công an, cán bộ cưỡng chế đang bị tù và Anh Đặng Ngọc Viết bắn cán bộ rồi tự sát ở Thái Bình.

Chính những “đại biểu nhân dân” của CS cho biết tại Quốc Hội của CSVN, rằng số đơn ‘khiếu kiện’ của ngươi dân về đất đai bị nhà cầm quyền trung ương, đô tỉnh thị, quận huyện, xã gọi là qui hoạch nhưng bồi thường rẻ mạc như giựt của dân và cán bộ đảng viên lợi dụng biến thành của riêng và đem hùn hay bán lại giá cả trăm lần cao hơn -- số đơn đó là số khiếu nại cao nhứt nước VN, một dất nước nông dân chiếm trên 70% dân số.

Những vụ bắn giết cán bộ, những vụ tự sát của người nông dân là những dấu chỉ cho thấy phong trào Dân Oan VN đang tiến tới tình trạng tức nước vỡ bờ. Rất nguy cho chế độ trong thời kỳ phong trào người dân ở Bắc Phi và Trung Đông đứng lên lật đổ chế độ độc tài, tham nhũng, tạo thành Mùa Xuân Á Rập đã lan sang các nước ở Á châu, trong đó có Trung Quốc và VN còn nằm trong gọng kềm CS độc tài đảng trị tòan diện. Nhứt là khi nước láng giềng VN là Miến Điện đang dân chủ hoá được quốc tế giúp phát triển kinh tế chánh trị tận tình.

Đã đến lúc Đảng Nhà Nước CS Hà nội phải nhượng bộ trước hành động của người dân giành lại quyền lợi chánh đáng, quyền lợi sanh tử, núm ruột của người dân.

CS đã làm quá bậy rồi. Đã đến lúc Đảng Nhà Nước CS Hà nội phải can đảm “chuyển hệ tư duy”, từ bỏ ý thức hệ CS về quyến sở hữu đất đai là của Đảng Nhà Nước “nắm” và thành tâm thực ý trả quyền sở hữu đất đai lại cho người dân.

Nếu Đảng Nhà Nước cứ ngoan cố bám quyền sở hữu đất đai một cách nghịch đạo lý và công lý hòai là tiếp tục giao trứng cho ác. Cán bộ đảng viên cứ tiếp tục dùng đủ mánh khóe cướp đoạt của dân, biến dân thành Dân Oan.

Nếu không giải quyết tận gốc, không trả quyền sở hữu lại cho người dân thì sớm muộn gì người dân cũng đứng lên đòi lại quyền sở hữu của mình. Nhứt là trong thời kỳ kinh tế thị trường như hiện tại và trong thời gian dân số tăng gia, đất đai trở nên quí hiếm, thì cơn bão đấu tranh của người dân khó tránh được. Nhẹ nhứt là người dân và tôn giáo khiếu kiện, tọa kháng, biểu tình. Mạnh là dùng những gì người dân có thể kiếm được, chế ra được để đòi lại, để bảo vệ quyền lợi chánh đáng để chống cưỡng chế, chống trưng thu như Anh Đoàn văn Vươn ở Hải Phòng, Anh Đặng Ngọc Viết ở Thái Bình.

Nếu Đảng Nhà Nước ở địa phương hay trung ương dùng lực lượng võ trang hay bán quân sự như bộ đội, dân phòng, công an, cảnh sát và du côn, du đãng, xã hội đen trấn áp, thì bạo lực sẽ kêu gọi bạo lực, tạo cơ hội cho người dân vùng lên thành phong trào quần chúng đứng lên lật đổ nhà cầm quyền độc tài, tham nhũng như ở Tunisia, Ai cập, Libya.

Trong vụ cưỡng chế trưng thu đất đai, phá nhà Anh Vuơn, trên trên Internet, vào Google người ta thấy có ba triệu rưỡi vào tìm xem vụ «Tiên Lãng, Hải Phòng».

Không một đảng cầm quyền nào, không một nhà nước nào có quyền bắt dân phải tuân hành những điều vô đạo lý, trái công lý như Đảng Nhà Nước CS Hà nội đã, đang làm. CS Hà nội ra Luật Đất đai 2003 bắt buộc dân phải tuân hành rằng đất đai thuộc sở hữu của toàn dân nhưng Nhà Nước là đại diện sở hữu chủ. Đảng Nhà Nước CS giành cái quyền quá lớn, mà không có cơ quan nào giám sát để ngăn chận thì quyền ấy phải hũ hóa, là lẽ cố nhiên.

Thêm một việc đại bậy nữa là, qua luật Luật Đất đai 1993 và Luật Đất đai 2003 của CSVN, Đảng Nhà Nước chỉ giao quyền sử dụng đất nông nghiệp cho dân trong thời hạn là 20 năm thôi. Trong khi CS lại giao quyền sử dụng những nhà kinh doanh, nhứt là ngọai quốc được sử dụng 50 năm. CS đã biến người dân VN thành công dân hạng hai ngay trên quê cha đất tổ của mình.

Do vậy CS phải trả quyền sơ hữu đất đai lại cho dân hay là sẽ mất tất cả./.

(VA)
Hoàng Nam  
#11740 Posted : Tuesday, February 12, 2019 8:46:36 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,634

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Hội nghị Trump-Kim ở Việt Nam:
'VN khẳng định vai trò quốc tế'


Ben Ngô

BBC Tiếng Việt
7 tháng 2 2019

UserPostedImage

Đại sứ quán Bắc Hàn tại Hà Nội

Giới quan sát nói với BBC rằng tin Hội nghị Trump-Kim lần hai diễn ra ở Việt Nam "là điểm son của Bộ Ngoại giao Việt Nam" cho thấy Việt Nam đã khẳng định được vai trò quốc tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong bài diễn văn Tình trạng Liên bang thường niên trước Quốc hội rằng ông sẽ hội đàm lần hai với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un vào ngày 27 và 28/2 ở Việt Nam.

Tin này được cư dân mạng Việt Nam đồng loạt chia sẻ hôm 6/2.

'Tin tốt với Việt Nam'

Trả lời BBC từ Hà Nội hôm 6/2, ông Nguyễn Cảnh Bình, Phó chủ tịch Thường trực Trung tâm Châu Á - Thái Bình Dương (VAPEC) và là tác giả cuốn 'Hiến Pháp Mỹ Được Làm Ra Như Thế Nào?' nói:

"Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận tin đồn nhiều tuần nay sẽ gặp ông Kim Jong-un chắn chắn là tin tốt với Việt Nam. Rõ ràng là giờ đây, Việt Nam đã trở thành một quốc gia quan trọng trong khu vực. Không kể các điều kiện đảm bảo cho cuộc gặp thì vị thế của Việt Nam là đặc biệt thích hợp cho cuộc gặp này."

"Xa hơn, liệu sự kiện này có thể mở đầu cho một viễn cảnh mới của Việt Nam như một quốc gia văn minh, hiện đại và trung lập, đảm bảo hài hòa các lợi ích và có mối quan hệ thân thiện và nhất là được tin cậy với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Mỹ."

"Chúng ta đã trở thành một quốc gia có thể đóng góp tích cực hơn cho những vấn đề quốc tế và đã tự nâng vị thế như một quốc gia thể hiện mong muốn thịnh vượng và hòa bình."

"Cá nhân tôi cũng rất vui mừng với thông tin này. Mong là Tổng thống Trump có dịp thưởng thức phở hay mì Quảng ở Đà Nẵng."

UserPostedImage

Ông Trump và ông Kim gặp nhau lần đầu hồi tháng 6/2018 tại Singapore

'Con đường của Việt Nam'

Cùng ngày, nhà báo tự do Nguyễn An Dân ở TP Hồ Chí Minh nói với BBC: "Theo tôi, việc ông Trump và ông Kim gặp nhau hay các sự kiện tầm quốc gia là Mỹ-Bắc Hàn đã được cơ quan tình báo hai bên xúc tiến từ khoảng 10 năm trở lại đây cho thấy đó là một chiến lược dài hạn của hai bên."

"Với ảnh hưởng lâu dài của Trung Quốc tại Bắc Hàn, dường như Mỹ không hy vọng Bắc Hàn sẽ trở thành đồng minh như Nam Hàn trong ngắn và trung hạn. Mỹ chỉ cần Bắc Hàn bớt "theo ý" Trung Quốc dần dần là điều có thể hiểu được."

"Bắc Hàn đang đi vào con đường của Việt Nam năm 1986 do đó kinh nghiệm từ Việt Nam là điều mà ông Kim cần, và Mỹ cũng chỉ cần Bắc Hàn như vậy. Do đó, hai bên chọn gặp nhau ở Việt Nam."

"Lựa chọn Việt Nam được cân nhắc không chỉ vì ông Kim mà còn vì quan hệ Việt-Mỹ. Từ sau khi ông Trump gửi thư cho Chủ tịch nước Việt Nam năm 2016, hai bên chưa có cuộc gặp thượng đỉnh chính thức để có sự thống nhất về đường lối trong vấn đề ứng phó với sự bành trướng của Trung Quốc. Do đó ông Trump và chủ tịch nước Việt Nam hiện nay cũng có nhu cầu gặp nhau."

"Từ nhu cầu ba bên đều như vậy, lựa chọn Việt Nam để tổ chức Hội nghị Trump-Kim lần hai là điều tất yếu."

'Khúc quanh quan trọng'

Hôm 6/2, từ Pháp, nhà nghiên cứu Trương Nhân Tuấn nói với BBC: "Theo tôi, Việt Nam là một nơi khá phù hợp cho một cuộc hội đàm giữa hai quốc gia còn trong tình trạng "thù địch" là Hoa Kỳ và Bắc Hàn."

"Việt Nam đã từng là một "quốc gia thù nghịch" đối với Mỹ trong nhiều thập niên. Việt Nam liên tục bị Hoa Kỳ "cấm vận", từ sau chiến tranh cho tới năm 1994. Hai bên chính thức thiết lập bang giao từ tháng 7/1995."

"Tương tự cho trường hợp Bắc Hàn. Có điều thời gian kéo dài, từ 1953, tình trạng "chiến tranh" giữa hai bên đến nay vẫn chưa chấm dứt."

"Có nhiều điều cần nói về hội nghị Trump-Kim ở Việt Nam. Thứ nhất, về lịch sử, Việt Nam là một cựu thù của Mỹ đã trở thành "bạn bè" với Mỹ, và có thể trở thành một "đồng minh" trong tương lai."

"Nếu Mỹ và Việt Nam làm được việc này thì Bắc Hàn và Hoa Kỳ cũng có thể làm được. Vấn đề là với những điều kiện nào? Yêu sách của hai bên được thỏa mãn ra sao?"

"Hoa Kỳ có thể ký "hòa ước" với ông Kim để chấm dứt "tình trạng chiến tranh" kéo dài từ năm 1953 đến nay. Yêu sách của Hoa Kỳ là Bắc Hàn phải giải giới kho vũ khí hạt nhân đồng thời chấm dứt thử nghiệm các loại hỏa tiễn tầm xa. Điều này có thể thực hiện qua nhiều giai đoạn. Bước đầu Bắc Hàn phải có một bảng "tổng kết" đầy đủ về kho vũ khí của mình. Sau đó phải cho phép các giám định viên vào kiểm soát kho vũ khí này. Phía Bắc Hàn thì yêu sách Mỹ rút quân về, mà điều này Mỹ khó thỏa mãn vì ảnh hưởng tới an ninh của Nam Hàn và Nhật."

"Dầu vậy, các chuyên gia quốc tế có dự kiến rằng ông Kim sẽ không dễ tháo bỏ kho vũ khí vì đây là tờ "bảo hiểm nhân thọ" của họ Kim."

"Thứ hai, lý do địa lý. Việt Nam tương đối "gần" Bình Nhưỡng hơn các quốc gia khác. Từ Bình Nhưỡng Kim Jong Un có thể đến Việt Nam bằng "máy bay riêng" của mình mà không nhờ tới Hàng không Trung Quốc. Nếu không có gì thay đổi, hội đàm sẽ diễn ra tại thành phố Đà Nẵng. Thành phố này có kinh nghiệm tổ chức các cuộc hội thảo quốc tế, điển hình là Hội Nghị APEC năm 2017. Nhưng Hà Nội và Sài Gòn cũng có thể là hai "ứng viên" nặng ký. Hội nghị APEC 2006 đã được tổ chức thành công ở hai địa điểm này."

"Thứ ba, vấn đề địa chiến lược. Bán đảo Đông Dương và bán đảo Triều Tiên là hai vùng đất quan trọng đối với một số học thuyết về địa chiến lược. Trung Quốc luôn là yếu tố "hạt nhân" trong hai cuộc chiến Triều Tiên 1951-1953 hay chiến tranh Việt Nam 1954-1975."

"Quan hệ các bên Việt Nam-Trung Quốc và Trung Quốc-Bắc Hàn xưa nay luôn gắn bó, vừa về ý thức hệ chính trị, vừa về địa chiến lược "môi hở răng lạnh".

"Hội đàm Trump-Kim diễn ra lần hai tại Việt Nam trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang đến khúc quanh quan trọng. Thời hạn mà Trump đặt ra cho Trung Quốc, về việc thay đổi luật chơi sao cho phù hợp với yêu sách của Mỹ về thương mại, đã đến cận ngày. Báo chí tiếng Hoa đăng tải có thể Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ hội đàm với ông Trump ở Việt Nam, có thể trước hay sau cuộc hội đàm Trump-Kim."

"Việt Nam vô hình trung trở thành "trung tâm" giải quyết các "xung đột" giữa các đại cường."

UserPostedImage

Báo Hong Kong đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình 'sẽ hội đàm với ông Trump ở Việt Nam' cũng trong tháng 2/2019

'Điểm son của bộ Ngoại giao Việt Nam'

Ông Trương Nhân Tuấn cũng phân tích thêm: "Tôi thấy Bộ Ngoại Giao Việt Nam với Ông Phạm Bình Minh đã làm được một điều mà từ trước đến nay chưa thấy ai làm được. Bộ Ngoại Giao giải quyết "gọn và đẹp" cái "thế lưỡng nan " đi thăm Trung Quốc trước hay đi Mỹ trước của tân chủ tịch nước."

"Do tình cờ "chiến lược", hay do vận động, ngoại giao Việt Nam sắp xếp lãnh tụ hai đại cường, Mỹ và Trung Quốc gặp nhau có thể tại Đà Nẵng."

"Lâu nay ngoại giao Việt Nam cố gắng không để lộ "nghiêng về bên nào" trong quan hệ tay ba Việt-Mỹ-Trung. Mặc dầu về "ý thức hệ" Việt Nam "rập khuôn" Trung Quốc."

"Nhưng về kinh tế thì ai cũng thấy là Việt Nam không thể "làm giàu" bằng "ý thức hệ". Chỉ có Mỹ mới có thể giúp Việt Nam "làm giàu", có thể giúp Việt Namtrở thành một quốc gia "phú cường". Nhiều chính trị gia người Mỹ hứa hẹn sẽ giúp cho Việt Nam trở thành một "cường quốc bậc trung".

"Việt Nam muốn có khả năng quốc phòng để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình thì phải càng "gần Mỹ" càng tốt."

"Với việc sắp xếp để hai bên Mỹ-Trung về Việt Nam hội họp để bàn về cuộc chiến thương mại, tổ chức hội đàm Trump-Kim về vấn đề Bắc Hàn, Việt Nam khẳng định được vai trò quốc tế của mình, trên những vấn đề giải quyết các xung đột của thế giới. Đây là một "điểm son" của Bộ Ngoại giao Việt Nam, mà ông Phạm Bình Minh là "hạt nhân".

"Điều cần bàn là ông Nguyễn Phú Trọng, với cương vị Chủ tịch nước, sẽ nắm lấy và khai thác "cơ hội" này như thế nào?"

'Lời trấn an từ phía Mỹ'

Từ Manila, Philippines, Luật sư Trịnh Hội, Giám đốc điều hành tổ chức VOICE, nói với BBC:

"Việt Nam rõ ràng là một sự lựa chọn mà cả hai nước Mỹ và Bắc Hàn có thể chấp nhận được. Đối với Mỹ, họ mong là Bắc Hàn sẽ trở thành một Việt Nam thứ hai, từ cựu thù trở thành đối tác toàn diện. Còn đối với Bắc Hàn thì họ nghĩ dù gì thì Việt Nam vẫn là một nước cộng sản, 'đổi mới nhưng không đổi màu'. Chúng ta phải tự hỏi: tại sao Nam Hàn không được chọn?"

"Việc chọn Việt Nam có ý nghĩa như một lời trấn an từ phía Mỹ và một lời tự trấn an trong lòng Bắc Hàn rằng vẫn có thể từ bỏ vũ khí hạt nhân để hội nhập quốc tế, cởi mở kinh tế song chế độ đảng trị vẫn không hề suy suyển."

"Không quá khó hiểu cho niềm phấn khích của nhiều người Việt Nam trước thông tin Việt Nam được chọn cho thượng đỉnh Trump-Kim bởi đã lâu rồi Việt Nam mới đóng một vai trò gì đó trên trường quốc tế."

"Nhưng nếu đặt tiền đồ của dân tộc lên trên hết chúng ta sẽ phải thẳng thắn với nhau rằng chẳng có gì đáng tự hào khi trở thành tấm gương cho một quốc gia vừa là một sụp đổ kinh tế lại vừa là một thảm họa nhân quyền."

"Tôi nghĩ hãy chờ đến khi nào Việt Nam được như Nhật Bản, Đài Loan hay Nam Hàn vừa phát triển vượt bậc về kinh tế, vừa mở mang tự do, dân chủ, nhân quyền người Việt chúng ta tự hào cũng chưa muộn."

Edited by user Tuesday, February 12, 2019 8:49:15 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (5)
698 Pages«<585586587588589>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.