Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

5 Pages«<345
Options
View
Go to last post Go to first unread
Tào Lao Ba Phét  
#81 Posted : Friday, January 25, 2019 4:44:33 PM(UTC)
Tào Lao Ba Phét

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/7/2011(UTC)
Posts: 360

Was thanked: 15 time(s) in 12 post(s)
UserPostedImage


Ông Đồ Gàn


Ông Đồ đang chăm chú sửa soạn tập giấy hồng điều, mực tàu, bút lông trong gian hàng cuả mình ở Hội chữ xuân Kỷ Hợi 2019 tại Văn Miếu -Quốc Tử Giám. Hôm qua thi sát hạch, ông đã trúng tuyển , một chọi 5 để được lọt vào đây. Hội Xuân năm ngoái, một ông Đồ ở Chuà Hương tự ý dẫn khách, gây mất đoàn kết giữa các ông Đồ, dẫn đến đánh nhau, công an phải vào cuộc xử lý. Năm nay, ngoài kiến thức về Hán, Nôm và chữ thư pháp, ban tổ chức còn kiểm tra nồng độ cồn, thử nước tiểu xem có dương tính với ma tuý không cuả các ông Đồ.

Khách mở hàng là một thanh niên trẻ, mặt mũi sáng sủa nhưng nổi đầy mụn trứng cá , cậu ta năn nỉ :
- Cụ ơi làm ơn viết cho cháu hai 2 chữ " Đi Tù ".
Ông Đồ thất kinh hỏi lại :
-Tôi hành nghề đã mấy chục năm, chỉ thấy người ta xin chữ " Tâm, Trí, Đức, Dũng, Nhẫn, Phúc , Lộc, Thọ, An , Hiếu, Duyên ..." Chưa thấy ai xin chữ như anh đâu , tôi không thể viết được. Thất đức lắm.
Chàng thanh niên nghe vậy liền chắp tay vái :
- Con lạy cụ , chả giấu gì cụ, con vay tín dụng đen hơn 300 triệu, để học lấy bằng cử nhân và đút lót xin việc làm. Vậy mà mấy năm vẫn không có việc. Nợ không trả bọn xã hội đen nó dọa giết . Bây giờ chế độ đãi ngộ cho phạm nhân cao lắm, bộ trưởng công an Tô Lâm đã nói thế , nhiều người sẽ tìm cách tranh nhau xin đi tù .
Ông Đồ nghĩ : " Nhẽ nào cái sự đời thời nay ra nông nỗi thế sao ? Thôi thì ... rồi ông phóng bút viết , nét bút uyển chuyển uốn lượn như rồng bay, phượng múa.
Chàng thanh niên mừng rỡ, dặn thêm:
- Chữ này cháu đem treo ở bàn thờ, để các cụ trong họ nhà cháu đã quy tiên dòm xem mà phù hộ. Xin cụ viết bằng cả chữ Nôm và Quốc Ngữ. Nhỡ có cụ nào ngọng cả hai thứ chữ kia , cháu trộm nghĩ nên vẽ thêm cái còng số 8, song sắt nhà tù và áo sọc đen trắng của đội tuyển Juventus.
Viết và vẽ đúng theo như yêu cầu, ông Đồ trao tấm thư pháp :
- Tôi không lấy tiền cuả cậu đâu, chúc cậu năm mới được thân tâm an lạc.
Cậu thanh niên mừng rỡ ra mặt:
- Cám ơn cụ, cụ đúng là Number one, cháu vẫn đủ tiền để đánh đề con 88 hôm nay rồi...

Một đoàn người già trẻ có đủ cả bước vào gian hàng, họ tự giới thiệu là người các dân tộc : Tày, Giao, Giáy, Sán, Nùng, Mường ở mãi tận Yên Bái. Một cụ giống như già bản , thay mặt cả nhóm lễ phép chắp tay:
- Thưa cái Người Kinh già hơn con khỉ đầu đàn trong rừng sâu . Chúng tôi vừa đi xem cái ma Hồ ở Ba Đình . Ôi giàng ơi cái hang đá đấy sao mà đẹp thế. Nhân thể đến đây xin Người bán cho mấy con chữ .
Ông Đồ lấy làm ngạc nhiên lắm và chẳng thấy bực tức vì cách nói năng thô thiển nhưng chân thật của họ. Ông bèn chỉ vào những tấm thư pháp đã viết sẵn như " Tâm, Trí, Đức...". Nhưng người già bản lắc đầu :
- Chúng tôi không mua những chữ này, chỉ là bùa chú dọa ma mà thôi, xin Người Kinh cái chữ " Chổi đót " về làm giống cho dân bản bớt đói khổ. Chả là nghe đồn có cái cán bộ buôn chổi đót cũng xây được cung điện to hơn của Vua Mèo. Cứ viết chữ này cho chúng tôi, muốn đổi lấy bao nhiêu mật ong , trâu khô gác bếp, măng sặt cũng được.
Ông Đồ thấy khó xử quá, nhưng đành chiều họ, và ông không nhận bất cứ lễ vật gì của họ.

Hôm nay toàn những người đến xin những chữ lạ. Nào là " gánh củi , gánh nước, đèn đom đóm " .Hỏi ra mới hay, họ cầu được thăng quan tiến chức. Nhiều đời Tổng bí thư, Chủ tịch nước gắn liền với những chữ này. Số người khác thì lại xin chữ " Xe ôm, nuôi lợn ". Nghe nói những chữ này đem lại sự giàu có vô cùng của nhiều cán bộ nhà nước, nên dân chúng đua nhau bắt chước.

Tiếp đó, một người đàn ông ăn mặc sang trọng, giới thiệu là cán bộ ở Văn phòng Thủ tướng . Ông Đồ chợt nhớ ra, cũng người này năm ngoái đến xin viết những chữ như " Đầu Tầu, Kiến Tạo, Chim Sếu..." theo kiểu thư pháp. Ông Đồ lần đó cực chẳng đã phải viết cho họ. Lần này người đàn ông chỉ yêu cầu viết ba chữ " Bốn chấm không " Ông Đồ bèn trả lời:
- Thưa ông , bốn chấm không là gì tôi không biết. Nói hay viết ra những con chữ mà chính mình cũng không hiểu nghĩa, tôi thấy xấu hổ lắm.
Người đàn ông lên giọng giảng giải về cách mạng công nghiệp 4.0 mà Thủ tướng đang phê như con nghiện ma túy đá . Ông ta cũng doạ sẽ báo Ban tổ chức treo bút ông mãi mãi nếu ông từ chối viết.

Ông Đồ thở dài , thôi thì gặp thời thế, thế thời phải thế. Sao mà họ ngu vậy , bốn là Tứ, âm gần chữ Tử , lại đi kèm số 0 như quả trứng cúng người chết , theo âm Hán- Việt thì 0 là “linh“, họ muốn linh xa hay linh cửu nữa không biết. Thôi kệ, họ thích thì ta cũng chiều.
Nhận tờ thư pháp , người đàn ông trả tiền, ông Đồ không nhận, người đàn ông buông một câu:
- Đúng là Đồ Gàn.

Ông Đồ hôm nay dọn hàng sớm, lủi thủi về căn nhà nhỏ ở trong ngõ . Ông buồn vì những con chữ mình đã viết ra, chứ không phải vì không có tiền thù lao của thiên hạ. Thắp một nén hương , nhấp chén rượu, ông chìm vào giấc ngủ. Bỗng nhiên ông thấy nóng rát, căn nhà bốc cháy , ông kêu cứu và vẫy vùng trong khói lửa. Những tờ giấy hồng điều với các con chữ " Nhân , Tâm, Trí, Đức..." cũng bốc cháy theo . Rồi ông thấy nhẹ bẫng , những con chữ đang bay theo cùng với ông , chúng theo ông về với tổ tiên.


Van Man
thanks 1 user thanked Tào Lao Ba Phét for this useful post.
NNT on 1/26/2019(UTC)
Tào Lao Ba Phét  
#82 Posted : Sunday, February 10, 2019 7:15:57 AM(UTC)
Tào Lao Ba Phét

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/7/2011(UTC)
Posts: 360

Was thanked: 15 time(s) in 12 post(s)
UserPostedImageSợ cướp hội đền Gióng


Truyền thuyết kể rằng sau khi Thánh Gióng đánh tan giặc Ân, Gióng dừng chân ngồi nghỉ ở huyện Sóc Sơn ngày nay. Ngài cởi bộ áo giáp sắt, trên người chỉ còn độc chiếc quần đùi , rồi uống lon Bò Húc cho đỡ mệt , sau đó mới ra Ủy ban xã để nhận sổ hưu. Bỗng nhiên có bọn buôn đồng nát , sắt vụn, vũ khí quân dụng đánh hơi thấy. Chúng kéo đến đòi mua, tranh cướp đánh nhau đến vỡ đầu, mẻ trán. Sợ bị vạ lây, Thánh Gióng bỏ lại tất cả, dông thẳng về Giời. Từ đấy hàng năm, ở lễ hội đền Gióng luôn có cảnh cướp để tưởng nhớ sự tích xưa.


https://vietnamnet.vn/vn...u_gNL8GNIPCwXEaFtwqOm6Q8

Van Man
Users browsing this topic
Guest (2)
5 Pages«<345
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.