Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

5 Pages«<345
Options
View
Go to last post Go to first unread
Tào Lao Ba Phét  
#81 Posted : Friday, January 25, 2019 4:44:33 PM(UTC)
Tào Lao Ba Phét

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/7/2011(UTC)
Posts: 365

Thanks: 1 times
Was thanked: 19 time(s) in 16 post(s)
UserPostedImage


Ông Đồ Gàn


Ông Đồ đang chăm chú sửa soạn tập giấy hồng điều, mực tàu, bút lông trong gian hàng cuả mình ở Hội chữ xuân Kỷ Hợi 2019 tại Văn Miếu -Quốc Tử Giám. Hôm qua thi sát hạch, ông đã trúng tuyển , một chọi 5 để được lọt vào đây. Hội Xuân năm ngoái, một ông Đồ ở Chuà Hương tự ý dẫn khách, gây mất đoàn kết giữa các ông Đồ, dẫn đến đánh nhau, công an phải vào cuộc xử lý. Năm nay, ngoài kiến thức về Hán, Nôm và chữ thư pháp, ban tổ chức còn kiểm tra nồng độ cồn, thử nước tiểu xem có dương tính với ma tuý không cuả các ông Đồ.

Khách mở hàng là một thanh niên trẻ, mặt mũi sáng sủa nhưng nổi đầy mụn trứng cá , cậu ta năn nỉ :
- Cụ ơi làm ơn viết cho cháu hai 2 chữ " Đi Tù ".
Ông Đồ thất kinh hỏi lại :
-Tôi hành nghề đã mấy chục năm, chỉ thấy người ta xin chữ " Tâm, Trí, Đức, Dũng, Nhẫn, Phúc , Lộc, Thọ, An , Hiếu, Duyên ..." Chưa thấy ai xin chữ như anh đâu , tôi không thể viết được. Thất đức lắm.
Chàng thanh niên nghe vậy liền chắp tay vái :
- Con lạy cụ , chả giấu gì cụ, con vay tín dụng đen hơn 300 triệu, để học lấy bằng cử nhân và đút lót xin việc làm. Vậy mà mấy năm vẫn không có việc. Nợ không trả bọn xã hội đen nó dọa giết . Bây giờ chế độ đãi ngộ cho phạm nhân cao lắm, bộ trưởng công an Tô Lâm đã nói thế , nhiều người sẽ tìm cách tranh nhau xin đi tù .
Ông Đồ nghĩ : " Nhẽ nào cái sự đời thời nay ra nông nỗi thế sao ? Thôi thì ... rồi ông phóng bút viết , nét bút uyển chuyển uốn lượn như rồng bay, phượng múa.
Chàng thanh niên mừng rỡ, dặn thêm:
- Chữ này cháu đem treo ở bàn thờ, để các cụ trong họ nhà cháu đã quy tiên dòm xem mà phù hộ. Xin cụ viết bằng cả chữ Nôm và Quốc Ngữ. Nhỡ có cụ nào ngọng cả hai thứ chữ kia , cháu trộm nghĩ nên vẽ thêm cái còng số 8, song sắt nhà tù và áo sọc đen trắng của đội tuyển Juventus.
Viết và vẽ đúng theo như yêu cầu, ông Đồ trao tấm thư pháp :
- Tôi không lấy tiền cuả cậu đâu, chúc cậu năm mới được thân tâm an lạc.
Cậu thanh niên mừng rỡ ra mặt:
- Cám ơn cụ, cụ đúng là Number one, cháu vẫn đủ tiền để đánh đề con 88 hôm nay rồi...

Một đoàn người già trẻ có đủ cả bước vào gian hàng, họ tự giới thiệu là người các dân tộc : Tày, Giao, Giáy, Sán, Nùng, Mường ở mãi tận Yên Bái. Một cụ giống như già bản , thay mặt cả nhóm lễ phép chắp tay:
- Thưa cái Người Kinh già hơn con khỉ đầu đàn trong rừng sâu . Chúng tôi vừa đi xem cái ma Hồ ở Ba Đình . Ôi giàng ơi cái hang đá đấy sao mà đẹp thế. Nhân thể đến đây xin Người bán cho mấy con chữ .
Ông Đồ lấy làm ngạc nhiên lắm và chẳng thấy bực tức vì cách nói năng thô thiển nhưng chân thật của họ. Ông bèn chỉ vào những tấm thư pháp đã viết sẵn như " Tâm, Trí, Đức...". Nhưng người già bản lắc đầu :
- Chúng tôi không mua những chữ này, chỉ là bùa chú dọa ma mà thôi, xin Người Kinh cái chữ " Chổi đót " về làm giống cho dân bản bớt đói khổ. Chả là nghe đồn có cái cán bộ buôn chổi đót cũng xây được cung điện to hơn của Vua Mèo. Cứ viết chữ này cho chúng tôi, muốn đổi lấy bao nhiêu mật ong , trâu khô gác bếp, măng sặt cũng được.
Ông Đồ thấy khó xử quá, nhưng đành chiều họ, và ông không nhận bất cứ lễ vật gì của họ.

Hôm nay toàn những người đến xin những chữ lạ. Nào là " gánh củi , gánh nước, đèn đom đóm " .Hỏi ra mới hay, họ cầu được thăng quan tiến chức. Nhiều đời Tổng bí thư, Chủ tịch nước gắn liền với những chữ này. Số người khác thì lại xin chữ " Xe ôm, nuôi lợn ". Nghe nói những chữ này đem lại sự giàu có vô cùng của nhiều cán bộ nhà nước, nên dân chúng đua nhau bắt chước.

Tiếp đó, một người đàn ông ăn mặc sang trọng, giới thiệu là cán bộ ở Văn phòng Thủ tướng . Ông Đồ chợt nhớ ra, cũng người này năm ngoái đến xin viết những chữ như " Đầu Tầu, Kiến Tạo, Chim Sếu..." theo kiểu thư pháp. Ông Đồ lần đó cực chẳng đã phải viết cho họ. Lần này người đàn ông chỉ yêu cầu viết ba chữ " Bốn chấm không " Ông Đồ bèn trả lời:
- Thưa ông , bốn chấm không là gì tôi không biết. Nói hay viết ra những con chữ mà chính mình cũng không hiểu nghĩa, tôi thấy xấu hổ lắm.
Người đàn ông lên giọng giảng giải về cách mạng công nghiệp 4.0 mà Thủ tướng đang phê như con nghiện ma túy đá . Ông ta cũng doạ sẽ báo Ban tổ chức treo bút ông mãi mãi nếu ông từ chối viết.

Ông Đồ thở dài , thôi thì gặp thời thế, thế thời phải thế. Sao mà họ ngu vậy , bốn là Tứ, âm gần chữ Tử , lại đi kèm số 0 như quả trứng cúng người chết , theo âm Hán- Việt thì 0 là “linh“, họ muốn linh xa hay linh cửu nữa không biết. Thôi kệ, họ thích thì ta cũng chiều.
Nhận tờ thư pháp , người đàn ông trả tiền, ông Đồ không nhận, người đàn ông buông một câu:
- Đúng là Đồ Gàn.

Ông Đồ hôm nay dọn hàng sớm, lủi thủi về căn nhà nhỏ ở trong ngõ . Ông buồn vì những con chữ mình đã viết ra, chứ không phải vì không có tiền thù lao của thiên hạ. Thắp một nén hương , nhấp chén rượu, ông chìm vào giấc ngủ. Bỗng nhiên ông thấy nóng rát, căn nhà bốc cháy , ông kêu cứu và vẫy vùng trong khói lửa. Những tờ giấy hồng điều với các con chữ " Nhân , Tâm, Trí, Đức..." cũng bốc cháy theo . Rồi ông thấy nhẹ bẫng , những con chữ đang bay theo cùng với ông , chúng theo ông về với tổ tiên.


Van Man
thanks 1 user thanked Tào Lao Ba Phét for this useful post.
NNT on 1/26/2019(UTC)
Tào Lao Ba Phét  
#82 Posted : Sunday, February 10, 2019 7:15:57 AM(UTC)
Tào Lao Ba Phét

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/7/2011(UTC)
Posts: 365

Thanks: 1 times
Was thanked: 19 time(s) in 16 post(s)
UserPostedImageSợ cướp hội đền Gióng


Truyền thuyết kể rằng sau khi Thánh Gióng đánh tan giặc Ân, Gióng dừng chân ngồi nghỉ ở huyện Sóc Sơn ngày nay. Ngài cởi bộ áo giáp sắt, trên người chỉ còn độc chiếc quần đùi , rồi uống lon Bò Húc cho đỡ mệt , sau đó mới ra Ủy ban xã để nhận sổ hưu. Bỗng nhiên có bọn buôn đồng nát , sắt vụn, vũ khí quân dụng đánh hơi thấy. Chúng kéo đến đòi mua, tranh cướp đánh nhau đến vỡ đầu, mẻ trán. Sợ bị vạ lây, Thánh Gióng bỏ lại tất cả, dông thẳng về Giời. Từ đấy hàng năm, ở lễ hội đền Gióng luôn có cảnh cướp để tưởng nhớ sự tích xưa.


https://vietnamnet.vn/vn...u_gNL8GNIPCwXEaFtwqOm6Q8

Van Man
thanks 1 user thanked Tào Lao Ba Phét for this useful post.
NNT on 3/1/2019(UTC)
Tào Lao Ba Phét  
#83 Posted : Monday, February 25, 2019 3:40:43 PM(UTC)
Tào Lao Ba Phét

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/7/2011(UTC)
Posts: 365

Thanks: 1 times
Was thanked: 19 time(s) in 16 post(s)
UserPostedImage


Trum và Ủn sẽ ăn gì ở Hà nội.?


Cục Lễ tân thuộc Hòn Ngoại giao đang duyệt thực đơn cho hai trùm sò thế giới sắp sang VN tỷ thí . Sau khi tham khảo ý kiến các nhà ăn vặt, ăn tham, có hai món được chọn. Cho Trum là món bún đậu phụ mắm tôm. Bún chả Obama đã ăn và kể lại cho Trum rồi, không đem ra nữa, mất thiêng. Mắm tôm tuy có nặng mùi, nhưng đậm đà thum thủm bản sắc phong giật truyền thống. So với loại Pho-mát có mùi chân thối, ăn cùng với giòi cuả Tây, thì mắm cuả ta vẫn còn thơm chán. Điều này rõ như ban ngày còn bật cả đèn LED. Chả khác gì sự trần trần truồng trong vấn đề nhân quyền ở VN đem so với các nước khác . Mà lần này, mắm tôm cho Trum ăn cũng phải có giòi, chứng minh là mắm tôm sạch, sinh học, không có hoá chất. Trum vốn căm ghét giới báo chí , nên vắt chanh vào cho bọn giòi giãy dụa , giống đám nhà báo bị hành hạ. Đặt tên quốc tế cho món này là Matovina ( Mắm tôm VN ).

Thấy giang hồ đồn rằng: Ủn muốn học mô hình phát triển kinh tế cuả VN. Món ăn cho Ủn sẽ là một nồi lẩu thập cẩm , với tên gọi lòng thòng: “ Kinh tế thị trường XNCN mang bản sắc VN “ . Nồi lẩu này sẽ được pha chế theo công thức sau : Nước lèo màu đỏ như tiết ngan, thể hiện tiêu chí Đảng lãnh đạo, kèm bột ngọt mỵ dân cuả Ban Tuyên giáo. Thịt băm đại diện cho các doanh nghiệp tư nhân nhỏ , hay bị hành hạ vòi tiền bởi quan chức. Rọc mùng, giá đỗ nổi lềnh phềnh trôi dạt giống dân oan bị cưỡng chế, mất đất bởi giải toả. Ngoài ra thêm bột lạm phát, nợ xấu, ô nhiễm môi trường. Đặc biệt nồi lẩu có sử dụng hương vị tạo mùi là các doanh nghiệp nhà nước, lỗ hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm nhưng vẫn phải dùng vì đã quen ăn. Rau ăn kèm món lẩu là ngành công nghiệp xây Chùa, sản xuất mặt hàng Tâm linh . Hiện nay vẫn chưa tìm hết các gia vị để cho vào nồi lẩu. Cục Lễ Tân đề nghị các nghệ nhân làng nghề đánh chén cho chỉ dẫn.

Van Man
thanks 1 user thanked Tào Lao Ba Phét for this useful post.
NNT on 3/1/2019(UTC)
Tào Lao Ba Phét  
#84 Posted : Friday, March 1, 2019 10:50:30 AM(UTC)
Tào Lao Ba Phét

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/7/2011(UTC)
Posts: 365

Thanks: 1 times
Was thanked: 19 time(s) in 16 post(s)
Cuộc thi vẽ tranh về đồng chí Kim Ủn Ỉn


Trong thời gian bí thư Đảng, nguyên soái, người cha trẻ cuả nhân dân Bắc Triều Tiên đi vắng, ai ai cũng nhớ thương “Người “ , chỉ mong sớm gặp lại vị lãnh tụ kính yêu cuả mình. Hàng trăm gia đình mang chăn gối ngủ trên sân ga thủ đô Bình Nhưỡng, để chớ đón đoàn tàu mang lãnh tụ trở về . Họ sẽ hôn lên đường ray khi có bánh xe đoàn tàu lăn qua, bất kể gặp nước thải từ nhà vệ sinh trên tàu đổ xuống.Những người già ở nông thôn thì uống thật nhiều nước lã, cho đêm ngủ đỡ đói, đi đái nhiều lần, có cơ hội được nhìn thấy ảnh cuả Kim Chủ tịch, treo ở chỗ trang trọng nhất trong nhà vệ sinh .Thấy tình cảm cuả quần chúng như vậy, Ban tuyên giáo Đảng Lao động Triều Tiên quyết định mở cuộc thi sáng tác tranh cổ động về Kim Chủ tịch. Nhưng lấy đề tài là gì bây giờ ? Chủ tịch đi thăm nhà máy, hợp tác xã, trại chăn nuôi, doanh trại quân đội....đã có tranh hết rồi. Lần này đề tài mới sẽ là : Kim Chủ tịch ở Việt nam. Ngay lập tức , hàng trăm bức tranh đã gửi về cho ban giám khảo, vẽ Kim Chủ tịch đang có các hoạt động tại VN. Duy nhất có bức tranh chỉ vẽ nữ đồng chí Ri Sol-ju xinh đẹp , vợ cuả Kim Chủ tịch, đang ôm hôn đắm đuối một người đàn ông gầy gò. Bức tranh này làm ban giám khảo ngạc nhiên, bèn mời tác giả lên và hỏi : “ Nam đồng chí trong tranh là ai vậy, gầy như thế chắc chắn không phải là Kim Chủ tịch “. Tác giả bức tranh liền giải thích : “ Đúng thế, đây là đồng chí Chơi Xong Dông, người làm vườn và dọn phòng ở biệt thự của Kim Chủ tịch “. Ban giám khảo hỏi tiếp “ Thế còn đồng chí Kim đâu, sao không có ở trong tranh “. Trả lời : “ Đang đi thăm VN “. Vậy là bức tranh vẫn vẽ đúng chủ đề, được lọt vào vòng trong để chờ xét giải.

Van ManUserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Friday, March 1, 2019 10:51:53 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 1 user thanked Tào Lao Ba Phét for this useful post.
NNT on 3/1/2019(UTC)
Tào Lao Ba Phét  
#85 Posted : Friday, March 1, 2019 2:34:34 PM(UTC)
Tào Lao Ba Phét

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/7/2011(UTC)
Posts: 365

Thanks: 1 times
Was thanked: 19 time(s) in 16 post(s)

UserPostedImage


Tây khen


Mấy hôm nay các quan chức VN, và nhiều người VN đang sống ở trong nước, cả ở nước ngoài cũng có, sung sướng đến tụt quần về sự kiện hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Hà nội. Nói một cách khách quan và công bằng, trong thời gian diễn ra hội nghị chưa có sự cố nào xảy ra, ngoài việc lão Trùm bỏ về, ế cỗ. Theo đánh giá cuả chính quyền VN thì hội nghị làm tăng vị thế, uy tín cuả VN. Nhất là khi lão Trùm viết vài câu khen làm nhiều người sướng chảy nước dưới.

Thực tế thì Trùm đi đến đâu cũng có biểu tình, phản đối và chửi bới như ở Philippines chẳng hạn, thậm chí có cả âm ưu ám sát nữa. Còn đến VN được tiếp đón như thế nào thì mọi người đã rõ. Lão ta mà không khen nức nở thì thành ra thần kinh à ? Ngôn ngữ ngoại giao cuả Tây khác với các quyết định cuả họ .

Ví dụ ta thường nghe thấy “ Chúng tôi ghi nhận VN đạt được nhiều tiến bộ đáng kể trong vấn đề nhân quyền ….“ Nhưng khi họ xếp hạng VN thì lại khác. Hay đám Tây du lịch ba lô được phỏng vấn thì xổ ra một đống : “ Ồ , tuyệt vời, phong cảnh VN đẹp, đồ ăn ngon, con người thân thiện cởi mở... “. Thế nhưng chả có mấy đưá quay lại lần 2, họ đi một lần cho biết cái “ giao thông ở VN là kỳ quan cuả thế giới “. Một cách nói khéo cuả khách để thân chủ đỡ tự ái mà thôi.

Cách đây gần 10 năm, một người Đức làm cùng hãng có đi du lịch VN và kể với tôi rằng chuyến đi rất thú vị, chỉ có một trục trặc nhỏ là bị mất cắp máy ảnh ở VN . Thấy vẻ mặt tôi hơi buồn, anh ta xua tay : Không sao cả , ở đâu cũng có nạn trộm cắp, như bên Ý cũng đầy ra đấy. Hỏi khi nào lại về VN tiếp, anh này nhún vai, trả lời : „“có thể nhưng chưa biết chắc khi nào “ . Tôi ngầm hiểu là hắn cạch đến già. Qua đó thấy Tây họ cũng khéo nói lắm, không nỡ để mình tự ái hay phật ý đâu. Bạn tôi mở nhà hàng ăn, hồi đó có mang Cafe Trung Nguyên hoà tan G7 ra mời khách uống thử miễn phí, ai cũng khen ngon, trên cả tuyệt vời và cám ơn rối rít. Nhưng lần sau mời thì họ từ chối, vẫn vui vẻ trả tiền để uống ly cafe khác theo gu cuả họ. Đừng thấy Tây khen là tưởng bở nhé các bạn cuả tôi ạ.

Vị thế cuả VN đang ở đâu, hãy cầm hộ chiếu VN đi du lịch hay lao động, học hành nước ngoài thì biết, đừng ngồi ở mấy quán bia mà hô zô, zô hay thủ dâm tinh thần bằng những lời khen xã giao . VN lúc nào cũng nói giúp Campuchia hồi sinh, thoát khỏi nạn diệt chủng và giúp đỡ cả về kinh tế. Vậy mà chính quyền Campuchia phân biệt đối xử Việt kiều ở đây, thu giấy tờ cư trú cuả họ, hành hạ gây khó đủ kiểu. Ông Trọng mới qua thăm Campuchia, vẫn phải thòng một câu “ Đề nghị phía CPC tạo điều kiện, giúp đỡ cho cộng đồng người Việt đang sinh sống tại đây “. Một ví dụ nhỏ để thấy cái vị thế trên cao cuả VN đấy.

Việc làm ăn với VN cuả doanh nhân nưóc ngoài không quyết định bởi mấy cái thứ hoa lá cành, trang điểm lấy màu đâu. Truyền thông tuyên truyền nhà nước ngày nào cũng nhét vào tai dân chúng những thứ nói quá lên cho tự sướng , không cẩn thận và tỉnh táo là thành ngáo cả lũ.

Van Man

thanks 1 user thanked Tào Lao Ba Phét for this useful post.
NNT on 3/1/2019(UTC)
Tào Lao Ba Phét  
#86 Posted : Sunday, March 3, 2019 6:18:22 AM(UTC)
Tào Lao Ba Phét

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/7/2011(UTC)
Posts: 365

Thanks: 1 times
Was thanked: 19 time(s) in 16 post(s)
UserPostedImage

UserPostedImage


Bắc Triều Tiên cử chuyên gia giúp VN đào tạo chuyên ngành "Khóc"
Trong chuyến thăm VN lần này, đồng chí Ủn thay mặt Đảng Lao động Triều Tiên đã có buổi trao đổi với Ban Tuyên giáo Đảng CSVN. Đồng chí Ủn tỏ ra khâm phục những thành công về mọi mặt, mà nhờ có Đảng CSVN lãnh đạo tài tình mới có được. Nhưng đồng chí thấy tình cảm của nhân dân VN với các lãnh tụ còn kém xa so với ở TT.

Khi VN có quốc tang số người khóc còn ít, những người khóc to rất hiếm. Theo đồng chí , tại VN cũng có khóc thuê ở đám ma. Nhưng đây là hình thức khóc tư hữu, không thuộc thành phần cuả nhà nước, cần phải thu thuế hay cấm hẳn, dành nước mắt khi có quốc tang. Ở TT khi có quốc tang mọi người thi đua khóc, có cán bộ theo dõi xem ai khóc ít, chứng tỏ người đó ít yêu qúy lãnh tụ, bị kiểm điểm hay theo dõi. Mọi người cứ nhìn người bên cạnh khóc để thể hiện đau đớn hơn. Vì thế đất nước TT mới được như ngày hôm nay. Đồng chí Ủn cũng mong VN sớm có quốc tang để chứng kiến VN đạt được thành công trong ngành khóc. Ngay sau đó , Ban tuyên giáo đã ra văn bản hướng dẫn về khóc trong các dịp quốc tang ở VN:

1. Tổ chức khóc ở khắp các địa phương trong cả nước khi có quốc tang . Theo hình thức cá nhân và tập thể, không phân biệt chiều cao, cân nặng, số đo vòng ngực, mồm, mông .

2. Các kiểu và cường độ khóc tùy theo khả năng. Ra được nước mắt và chảy dãi mũi là tốt nhất. Nếu không rặn được thì có thể áp dụng phương pháp “quay tay “, xát ớt hay hành vào mắt, mũi, hậu môn, chỗ hiểm...

3. Khi khóc có thể gọi tên cúng cơm cuả các lãnh tụ. Khóc ti tỉ, rên rỉ cần tròn vành rõ tiếng, tránh giống âm thanh phát ra khi lên giường hay đau bụng ở nhà vệ sinh. Nếu khóc lu loa, tiếng hu hu cũng phải mang bản sắc dân tộc , không để lẫn với hi, ha ...

4. Các tư thế khóc như nằm ,quỳ ,ngồi xổm, dạng chân , thế giống chó đái, mèo ỉa đều tốt cả.

5. Các trường học chọn nữ giáo viên ngoại hình tốt, đứng đầu hàng.Để khóc làm mồi, gây phản ứng khóc dây chuyền, liên hoàn cho cả trường.Tiếng khóc nấc có thể ra tắc cú phát một hay liên thanh đều tốt. Cần chú ý kiểm tra chun quần trước khi khóc.

6. Khóc ở giữa đường hay chợ, bến xe phải phòng tai nạn giao thông và móc túi.

7. Trích ngân sách địa phương để chi cho các dịch vụ tang lễ tư vấn hay các nghệ nhân khóc thuê hướng dẫn.

8. Sau mỗi quốc tang , sẽ bình chọn địa phương nào khóc nhiều nhất.Phong danh hiệu “ Khóc ưu tú” “ Khóc nhân dân” cho những người xuất sắc. Bộ giáo dục mở thêm đào tạo ngành Khóc tại trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân Văn.Chuyên gia từ Bắc TT sẽ trực tiếp đào tạo .

Van Man

Users browsing this topic
Guest
5 Pages«<345
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.