Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

68 Pages«<666768
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1341 Posted : Tuesday, January 8, 2019 10:14:33 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,011

Thanks: 6269 times
Was thanked: 2656 time(s) in 1866 post(s)

Quốc vương Malaysia thoái vị vì tình !

UserPostedImage
tin đồn đoán : Muhammad V đã làm đám cưới với hoa hậu Nga 25 tuổi
YouTube/The Star


Ngày Chủ Nhật, 06/01, Cung điện Malaysia thông báo quốc vương Muhammad V từ bỏ ngai vàng. Thông báo này chấm dứt loạt tin đồn từ mấy tuần nay trước sự vắng mặt của nhà vua, mà tính chính đáng bị xem như không còn nữa sau đám cưới với một hoa hậu người Nga. Muhammad Faris Petra như thế đã giành được một biệt danh là nhà vua đầu tiên của Malaysia từ bỏ ngai vàng từ khi quốc gia này được độc lập năm 1957.

Cho dù lý do chính thức thoái vị của Muhammad V là vấn đề sức khỏe, nhưng quan hệ của vị vua 49 tuổi với cựu hoa hậu Matxcơva, Oksana Voevodina, 26 tuổi, có lẽ đã đóng một vai trò không nhỏ trong sự kiện thoái vị này. Từ tháng Tư 2018, người ta đã thấy cô hoa hậu, cũng được biết ở Nga do tham gia chương trình truyền hình thực tế, xuất hiện bên cạnh nhà vua. Nhưng tiết lộ về đám cưới của hai người, ngày 22/11/2018, đã gây chấn động…

Tại Malaysia, một quốc gia quân chủ lập hiến, vai trò quốc vương chỉ mang tính chất tượng trưng, là lãnh đạo danh dự của quân đội và Hồi Giáo tại quốc gia mà 6 người trên 10 theo đạo Hồi. Là một nhân vật được tôn kính, mọi lời chỉ trích nhà vua bị xem là tội khi quân, có thể bị truy tố.

bản tin RFI / 8.1.2019
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1342 Posted : Monday, January 21, 2019 3:35:47 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,011

Thanks: 6269 times
Was thanked: 2656 time(s) in 1866 post(s)
RFI ngày 19-01-2019

Pháp: "Áo Vàng chống cảnh sát", trò chơi mới trong sân trường

UserPostedImage
Ảnh minh họa: Sân ra chơi của trường Riblette tại Paris.
©Académie de Paris

Phong trào Áo Vàng làm cho tổng thống Pháp Macron và chính phủ thủ tướng Edouard Philippe phải lao đao, khốn khổ. Nhưng « Áo Vàng » và « CRS » (cảnh sát chống bạo động) lại đang là một trò chơi được rất nhiều em học sinh ưa thích trong giờ ra chơi.

Ai nói rằng phong trào Áo Vàng chỉ là đề tài tranh luận của người lớn ? Tại một số trường tiểu học, Áo Vàng bắt đầu xen vào các cuộc "thảo luận" giữa các em học sinh. Adam, 6 tuổi, hồn nhiên kể lại với phóng viên AFP : « Hiện có nhiều bạn em hô to ʺMacron từ chứcʺ. Nhưng em không đồng ý, nên em không hô ».

Bên cạnh những trò chơi quen thuộc như đá bóng, mèo vờn chuột…, một hình thức trò chơi mới đang nở rộ trong sân trường : Áo Vàng chống cảnh sát bạo động CRS. « Áo Vàng là phe dữ. Họ đập phá các tủ kính. Và bọn em dựng rào chắn, ngăn Áo Vàng và cảnh sát. Nhưng em thì thích làm Áo Vàng hơn là làm cảnh sát. Vì em không thích chạy », Adam cho biết tiếp.

Giờ đây, trong sân trường giờ giải lao, người ta nghe vang các khẩu hiệu « Macron démission » (Macron từ chức), một điệp khúc trong bài hát « Gilets Jaunes » (Áo Vàng) do Kopp Johnson trình bày trong một đoạn clip video, thu hút đến 17 triệu lượt người xem trên Youtube.

Phong trào Áo Vàng còn là nguồn cảm hứng cho một vở kịch của các em học sinh. Trong vở kịch này, các em sáng tác các luật lệ sao cho « các em nhỏ phải nổi dậy ». Mục đích là để hiểu rằng « có những lý do đúng để nổi dậy và cũng có những lý do không đúng », vì các em cũng bắt đầu cảm thấy chán các cuộc biểu tình.

« Phe Áo Vàng là những người không tử tế », bởi vì căn tin ở trường từ một tuần nay phải đóng cửa do xe giao hàng bị những người Áo Vàng cản trở, như thổ lộ của Safa, 5 tuổi, ở vùng Val d’Oise.

Câu hỏi « Cuối cùng ai mới thật sự là kẻ dữ ? » không ngừng được đặt ra sau giờ học. Một câu hỏi khó trả lời đối với các bậc phụ huynh và cả với giáo viên. Bởi một lẽ đương nhiên, xã hội Pháp giờ cũng đang chia rẽ vì « Áo Vàng ».


Users browsing this topic
Guest
68 Pages«<666768
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.