Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

82 Pages«<808182
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1621 Posted : Wednesday, October 31, 2018 1:35:28 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 12,611

Thanks: 6021 times
Was thanked: 2570 time(s) in 1801 post(s)
UserPostedImage
Hòn đá bạc - Cà Mau

FB - Kim Loan Nguyen - 31/10/2018

thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
hongvulannhi on 11/1/2018(UTC)
hongvulannhi  
#1622 Posted : Thursday, November 1, 2018 12:11:04 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,863

Thanks: 2326 times
Was thanked: 5080 time(s) in 3338 post(s)
Thử món ăn Việt ‘fusion’ ở Orange một lần cho biết


Thiện Lê/
Người Việt

October 31, 2018

UserPostedImage

Bánh mì kẹp thịt bò bulgogi của Đại Hàn. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

ORANGE, California (NV) – Ở Orange County có nhiều quán ăn của người Việt, nhưng ít có quán nào bán món ăn Việt theo kiểu hợp thể với món ăn của nước khác, hay còn gọi là “fusion.” Nguyen’s Kitchen ở Orange có những món ăn Việt “fusion” và bán theo kiểu thức ăn nhanh rất ngon miệng và gọn lẹ.

Quán này tọa lạc ở thành phố Orange, trên đường Main và chỉ cách bệnh viện CHOC vài phút đi bộ. Đây là một quán bán các món ăn Việt có ảnh hưởng từ nhiều quốc gia khác và đây là một sự kết hợp rất ngon miệng.

Đây là một quán nhỏ, chỉ chừng mười bàn nhưng điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến phẩm chất của thức ăn.

Chỉ ở ngoài cửa thôi mà tôi đã ngửi được mùi thịt nướng thơm phức. Vào trong thì thấy một quán nhỏ, nhưng chỗ ngồi thoải mái và tiếng thịt nướng “xèo xèo” trên bếp. Quán này để chảo nướng thịt cho khách thấy để chứng minh thức ăn được làm mới chứ không phải làm sẵn để đông lạnh.

UserPostedImage

Bảng hiệu của Nguyen’s Kitchen. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Nhìn bảng thực đơn một hồi, tôi quyết định gọi món bánh mì kẹp thịt bò kiểu Đại Hàn, mì bơ tỏi với thịt heo nướng, mì Ý với crawfish và xúc xích, thêm một phần khoai tây chiên.

Đúng là quán bán theo kiểu “fast-food” vì chưa tới mười phút thì thức ăn xong. Nhìn món nào cũng hấp dẫn.

Món khai vị duy nhất là khoai tây chiên nên phải thử trước để còn nóng giòn. Khoai này được nêm nếm gia vị kiểu Cajun, có bột ớt, bột tỏi và các loại rau thơm khô. Ngoài ra, đầu bếp còn bỏ tỏi xào vào món khoai nên rất thơm. Khoai giòn nhưng xốp bên trong, nêm nếm không mặn, thơm mùi bột gia vị và đậm mùi tỏi làm tay cứ bốc mãi không ngừng.

UserPostedImage

Bên trong tiệm. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Tiếp theo là món bánh mì kẹp thịt bò kiểu Đại Hàn. Bản thân món bánh mì của người Việt là một món “fusion” rồi, vì dùng bánh mì baguette của người Pháp, bơ và pate cũng của người Pháp, nhưng được chế biến lại cho hợp khẩu vị người Việt Nam. Vì vậy, món bánh mì kẹp thịt bò bulgogi là một loại hoàn toàn không có gì xa lạ vì cộng đồng người Hàn và người Việt ở gần nhau.

Thịt bò bulgogi của Nam Hàn là thịt sườn bò thái mỏng, ướp với nước tương, nước quả lê, đường, dầu mè và hành tỏi. Bulgogi lúc nào cũng có mùi vị ngọt ngào, mặn mà rất dễ ăn. Bánh mì vẫn có các vật liệu thường thấy là đồ chua làm từ củ cải, cà rốt xắt sợi, ngò và dưa leo. Vị ngọt mặn của thịt bò hòa quyện với vị chua nhẹ nhàng của đồ chua và vị ngọt của dưa leo làm ổ bánh mì ăn hoài không ngán. Thịt bò lại không bị khô, cắn một miếng thôi thì nước thịt chảy ra đầy miệng, ăn đến đâu “thấm” đến đó.

UserPostedImage

Ba món ăn trên bàn. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Tiếp theo là món mì bơ tỏi với thịt heo nướng. Theo hiểu biết của tôi, mì nướng tỏi là một món ăn “fusion” Việt-Mỹ được nhiều người cho rằng nhà hàng Thanh Long ở San Francisco sáng chế và chinh phục được khẩu vị của rất nhiều thực khách ở khắp Hoa Kỳ. Tất nhiên đây là một món “lai” vì ẩm thực Việt ít khi nào dùng bơ và mì.

Đã gọi là mì bơ tỏi thì mùi vị chính của món này là bơ, tỏi và mì của Nguyen’s Kitchen đậm đà mùi vị của hai vật liệu đó. Vị bơ thơm béo và mùi tỏi thơm nồng xốc lên đến mũi. Nước sốt bơ tỏi có vị mặn ngọt nhẹ nhàng, đũa mì nào cũng có vị béo của bơ và vị thơm của tỏi. Thịt heo thì được ướp như thịt ăn trong bún thịt nướng vì có vị ngọt mặn và có mùi sả ăn rất hợp với mì. Nếu không muốn ăn thịt heo, khách có thể chọn thịt đùi hoặc ức gà, thịt bò bulgogi hay tôm nướng.

UserPostedImage

Mì bơ tỏi và thịt heo nướng. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Cuối cùng là món mì Ý hay pasta với nước sốt cà chua cùng với xúc xích và thịt crawfish. Crawfish thì không lạ gì với người gốc Việt vì có nhiều nhà hàng chuyên bán loại hải sản này là do người Việt làm chủ và rất nổi tiếng.

Món crawfish cũng là một món “fusion” Việt-Mỹ vì người Việt đến Hoa Kỳ mới biết đến loại tôm này và chế ra các mùi vị riêng của mình. Món pasta với crawfish và xúc xích lại là một món “lai” với ẩm thực của tiểu bang Louisiana vì đây là hai vật liệu chính trong nhiều món ăn ở tiểu bang này.

Nước sốt cà chua có vị chua ngọt nhẹ nhàng và được pha với một chút kem cho có vị béo làm thực khách dễ ăn hơn. Xúc xích là loại xúc xích xông khói nên có mùi thơm của khói và có mùi vị mặn mà. Thịt crawfish thì như thịt tôm vì hơi dai và có vị ngọt ăn cùng với nước sốt cà chua có vị hơi cay rất ngon miệng.

UserPostedImage

Mì Ý với crawfish và xúc xích. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Nguyen’s Kitchen là một quán bán món ăn Việt kiểu “fusion” rất đáng để thử một lần cho biết vì vật liệu tươi ngon và mùi vị đặc biệt, dễ ăn. Ngoài ở thành phố Orange tại số 445 S. Main St., suite B, Orange, CA 92868; quán này còn có một chi nhánh ở Costa Mesa tại địa chỉ 488 E 17th St., suite B-102, Costa Mesa, CA 92627.

(Thiện Lê)
Liên lạc tác giả: le.thien@nguoi-viet.com

Edited by user Thursday, November 1, 2018 12:15:31 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 11/16/2018(UTC)
hongvulannhi  
#1623 Posted : Thursday, November 1, 2018 12:20:59 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,863

Thanks: 2326 times
Was thanked: 5080 time(s) in 3338 post(s)
Khoai mì nạo trộn dừa


October 30, 2018

https://www.nguoi-viet.c...khoai-mi-nao-tron-dua-2/

Người hướng dẫn: Ngọc Lan/Người Việt

Nguyên liệu:

-1 củ khoai mì khoảng 3 lb
-1 cup nước cốt dừa
-1 bó hành lá
-1/2 cup đậu phộng rang
-1 lb dừa nạo (khoảng 200 g)

Cách làm:

- Khoai mì lột vỏ cắt khoanh chừng 1 inch, ngâm trong nước ít nhất 2 tiếng.
- Rửa khoai qua nước 2-3 lần
- Cho vào tô 1 cup nước cốt dừa + 1 cup nước lạnh (thay bằng nước dừa sẽ làm khoai béo hơn) + 3 muỗng cà phê muối + 3 muỗng canh đường. Trộn đều
- Cho khoai vào nồi + nước dừa đã trộn muối đường. Nấu sôi, sau đó bớt lửa nhỏ (coi chừng bị trào). Thỉnh thoảng mở nồi trộn khoai cho thấm đều nước.
- Nấu đến khi cạn nước là khoai cũng chín nhừ (nhớ luôn trộn khoai để không bị khét)
- Trút khoai ra thau, dùng nĩa nạo khoai cho tơi ra.
- Hành lá cắt nhỏ cho vào chén + 1/3 muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê đường + 1 muỗng canh dầu ăn. Cho vào microwave 20 giây. Trộn đều.
- Cho dừa nạo + mỡ hành vào thau khoai mì. Trộn đều.
- Đậu phộng rang giã nhỏ (đừng nhuyễn) trộn thêm ít muối + đường. Có thể trộn chung vào thau khoai hoặc rắc lên trên khi ăn đều được.

Khoai mì nạo trộn dừa là món ăn vặt (và cả ăn no) được nhiều người ưa thích.

Khoai mì nạo trộn dừa làm theo cách này khiến cho khoai tơi nhừ, lại thấm nước cốt dừa và đường muối rất đậm đà, đặc biệt có thêm mùi thơm của mỡ hành càng khiến món ăn hấp dẫn hơn.

Edited by user Thursday, November 1, 2018 12:23:02 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 11/16/2018(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1624 Posted : Thursday, November 1, 2018 11:49:27 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 12,611

Thanks: 6021 times
Was thanked: 2570 time(s) in 1801 post(s)

UserPostedImage
Thác DRAY SAP THUONG DRAYNUR

posted - FB - Le Ky Thuong / MSCĐ
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1625 Posted : Thursday, November 1, 2018 11:54:56 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 12,611

Thanks: 6021 times
Was thanked: 2570 time(s) in 1801 post(s)
UserPostedImage
thap Nhan_Tuy Hoa_Phu Yen

posted FB by Phong-Kieu / trang MSCĐ

hongvulannhi  
#1626 Posted : Friday, November 9, 2018 3:07:03 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,863

Thanks: 2326 times
Was thanked: 5080 time(s) in 3338 post(s)
Cách làm món chả đùm


November 6, 2018

UserPostedImage

Chả đùm bánh phồng tôm. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Người hướng dẫn: Nhân Tâm

Nguyên liệu:

-1/2 lb thịt bò xay

-1/2 lb thịt heo xay

-4 oz (khoảng hơn 100 g) gan heo

-1-2 lọn bún tàu

-1 ít nấm mèo

-1/2 củ hành tây lớn

-1 muỗng canh tiêu hột

-Bánh phồng tôm

-Đậu phộng rang vàng

UserPostedImage

Cách làm:

-Gan heo băm nhuyễn

-Bún tàu, nấm mèo ngâm nước cho nở. Cắt thật nhỏ.

-Hành tây lột vỏ, băm nhỏ

UserPostedImage

-Trộn chung: ½ lb heo xay + ½ lb bò xay + 4 oz gan heo băm nhuyễn + nấm, bún tàu + hành tây băm nhỏ + 1 muỗng canh tiêu hột + 2 muỗng cà phê bột nêm + 3 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê tiêu xay + 1.5 muỗng canh dầu hào + 2 muỗng canh hành phi (có thể thay bằng hành tỏi băm nhuyễn). Trộn đều hỗn hợp, để cho thấm khoảng nửa tiếng.

UserPostedImage

UserPostedImage

-Chia hỗn hợp này thành 3-5 phần đều nhau, tùy theo muốn làm miếng nhỏ hay lớn.

-Thoa dầu ăn vào chén hay tô nhỏ dùng để hấp chả.

UserPostedImage

-Múc hỗn hợp thịt vào tô/chén, dùng muỗng đè cho bằng mặt. Thoa thêm lớp dầu lên mặt chả để khi hấp không bị khô.

-Đặt những tô thịt này vào xửng nước sôi. Hấp khoảng 20-30 phút (tùy chén lớn, nhỏ). Dùng tăm lớn xăm vào thấy thịt không chảy nước đỏ là chín.

UserPostedImage

(Nếu có mỡ chài thì cắt mỡ chài thành miếng vừa bao đủ khối thịt, nắn tròn lại và đặt vào tô hay chén hấp. Khi có mỡ chài bao bên ngoài thì chả sẽ ngon hơn)

* Trình bày

Úp chả ra đĩa lớn, rắc đậu phộng rang giã nhỏ lên trên cùng ít hành phi. Có thể thêm ít dưa chua bên cạnh cho thêm màu sắc và cũng để ăn đỡ ngán.

Chả đùm ăn với bánh phồng tôm là món dễ làm nhưng lại rất được ưa thích trong các tiệc tùng, họp mặt ăn uống.

(Nhân Tâm)

Edited by user Friday, November 9, 2018 3:07:59 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 11/9/2018(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1627 Posted : Friday, November 9, 2018 7:26:33 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 12,611

Thanks: 6021 times
Was thanked: 2570 time(s) in 1801 post(s)
UserPostedImage
Cần Thơ mùa nước nổi và mưa TO
(photo 10/10/2018 - trang FB - MSCĐ)

thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
hongvulannhi on 11/13/2018(UTC)
hongvulannhi  
#1628 Posted : Tuesday, November 13, 2018 11:19:53 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,863

Thanks: 2326 times
Was thanked: 5080 time(s) in 3338 post(s)

UserPostedImage

GỎI LÁ TÂY NGUYÊN

Ai lên phố núi bắc Tây Nguyên
Nhớ thử ăn qua gỏi lá thuyền
Bốn chục lá rừng mang chất thuốc ...
Gom vào lòng lá cảnh thần tiên

Chủ nhà giới thiệu lá như sau
Từng thứ từng loài bệnh khác nhau
Sâm đất lộc vừng , trâm dấp cá
Cải cay , lá lốt, sung , mơ trầu

Xếp lá thành hình cái phễu xinh
Tôm rang ba chỉ đẹp duyên tình
Da heo thái mỏng trộn cùng thính
Mỗi thứ một mùi rất phân minh

Nước chấm là hèm được khử dầu
Đánh cùng trứng vịt đỏ tươi màu
Hồ tiêu với muối còn nguyên hạt
Trái ớt củ hành phải gặp nhau

Cuộn tròn chấm nước bỏ mồm nhai
Sẽ thấy mùi hương tự phá khai
Mỗi thứ mỗi loài cho mỗi vị
Chua chua chát chát béo thơm bùi

Lại còn chiêu ngụm rượu đinh lăng
Ngây ngất hương trời mỗi bữa ăn
Lót dạ ban chiều nồi cháo cá
Niềm thương nỗi nhớ xứ kontum

Peter Lý
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 11/16/2018(UTC)
hongvulannhi  
#1629 Posted : Wednesday, November 14, 2018 2:37:40 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,863

Thanks: 2326 times
Was thanked: 5080 time(s) in 3338 post(s)

Tôm chiên dừa


By Tạ Phong Tần -
November 13, 2018

Cách đây hơn ba trăm năm, khi danh tướng Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Cư Trinh tuân lịnh Chúa Nguyễn lãnh binh đi khai khẩn đất hoang khu vực Nam Bộ, Mạc Cửu ở Hà Tiên thần phục nhà Nguyễn, thời gian này trong dân gian lưu truyền các câu “Dưới sông sấu lội, trên rừng cọp đua”, “Muỗi kêu như sáo thổi, đỉa lội như bánh canh” hay “Trên cơm, dưới cá”…

UserPostedImage

Thiên nhiên ưu đãi, sản vật dồi dào, mưa thuận gió hòa, tôi hiền Chúa thánh đã giúp cho vùng đất hoang sơ miền Tây trong một thời gian ngắn đã phát triển vượt bậc, trong vòng 50 năm, các Chúa Nguyễn đã thiết lập hoàn chỉnh hệ thống quản lý hành chánh ở vùng Nam Bộ.

Cũng cần nói thêm là các đời Chúa, Vua nhà Nguyễn rất biết trọng dụng nhân tài. Tổng trấn Mạc Cửu, danh tướng Phan Thanh Giản, đều là những người Việt gốc Hoa. Họ từ Trung Hoa chạy sang Việt Nam tỵ nạn rồi định cư và coi mảnh đất này là quê hương của họ. Họ cùng với những người Hoa tỵ nạn khác đã đoàn kết với người bản địa xây dựng và phát triển miền Tây Nam Bộ trở nên giàu có, trù phú.

Người Khmer bản xứ vốn có nước da ngăm đen, mày rậm mắt đen to tròn, đẹp theo kiểu mạnh mẽ và hoang dã. Cư dân vùng Vĩnh Châu, Sóc Trăng, Hậu Giang, An Giang rất nhiều người mang nét đẹp pha trộn hai dòng máu Hoa – Khmer, mà đặc điểm nhận biết là mắt đen to tròn, lông mi đậm đen cong vút, lông mày đen đậm, nhưng mũi dọc dừa và nước da trắng hồng. Cư dân xứ Cà Mau, Bạc Liêu thì con số các gia đình gốc Hoa lai Việt không hề nhỏ, nhưng khó phân biệt hơn gia đình Hoa lai Khmer, do nhân dạng nét mặt bên ngoài của người tộc Việt chánh gốc và người Hoa tỵ nạn cũng không khác biệt nhau là mấy. Có những gia đình vẫn giữ chữ “Dân tộc: Hoa” trong giấy tờ cá nhân cho đến tận bây giờ. Có những gia đình (như bên nội, bên ngoại tôi) đều ghi chữ “Dân tộc: Kinh” trong giấy tờ từ thời Pháp thuộc, dù hai ông cụ ngoại tổ, nội tổ tôi đều thấy có hình chụp cạo láng o nửa đầu phía trước và thắt bím đuôi sam, kiểu hình làm giấy đã ố vàng theo thời gian, mép giấy in hình cắt răng cưa.

Vì vậy, văn hóa miền Tây Nam Bộ là văn hóa pha lẫn giữa ba dân tộc: Việt (Kinh), Khmer (bản xứ) và Hoa. Khách phương xa đến miền Tây Nam Bộ sẽ vô cùng ngạc nhiên khi thấy quán ăn người Hoa thì nấu món Việt, dùng nước mắm nguyên chất làm gia vị, làm nước chấm; quán người Việt bây giờ lại bán món mì Tàu, bán phá lấu, vịt khìa, ăn với rau sống, bánh hỏi và chấm hắc xì dầu. Người Việt, Hoa hay Khmer đều thích ăn bún mắm, ăn mắm sống, ăn tương, chao, tàu hủ (ba món làm từ đậu nành của người Hoa). Cư dân miền Tây Nam Bộ cũng nhanh chóng hấp thụ kiểu ẩm thực của nền văn hóa Pháp, rồi đem trộn lẫn với những thứ sẵn có tại địa phương, tạo thành những món ăn độc đáo chỉ có ở xứ này, mà món tôm chiên dừa giòn tan tôi sẽ kể cho quý độc giả nghe dưới đây là một thí dụ điển hình.

Tôm, tép là thứ sản vật nổi tiếng vừa nhiều vừa ngon của vùng bán đảo Cà Mau, nên món ăn xứ này không thể thiếu con tôm. Làm món tôm chiên dừa phải dùng loại tôm lớn hơn ngón tay một chút, mới thử làm lần đầu nên dùng chừng một ký tôm, ăn thử thấy vừa miệng hãy làm tiếp. Ở đây tôi kể về cách làm theo kiểu hiện nay dựa trên cách làm thời trước, chớ lúc xưa xứ tôi không có ớt bột Hàn Quốc, bột chiên pha sẵn hay bột chiên xù gì đâu nhe.

Trước tiên làm sẵn nước chấm, rửa rau sống, chuẩn bị sẵn bún tươi hay bánh hỏi tươi để khi chiên tôm vừa xong, đang nóng giòn thơm phức thì “cháp” liền mới ngon.

Nước chấm này không dùng nước mắm, cũng không dùng hắc xì dầu, tương, chao như các món thông thường, mà làm nước chấm kiểu Tây. Lấy hai trái ớt sừng trâu chín đỏ xắt sợi nhuyễn như que tăm tre xỉa răng cho vô cái chén. Múc hai muỗng cà phê mứt cam nhuyễn, hai muỗng cà phê mứt xoài nhuyễn, giấm táo hai muỗng canh, một chút muối, tất cả cho vô chén ớt khuấy tan đều. Rau sống gồm xà lách, các loại rau thơm, hoặc rau đồng giống như rau ăn bánh xèo.

Tôm rửa sạch trước rồi lột bỏ vỏ, chân bụng, đầu, bỏ luôn gạch tôm, chỉ chừa lại cái đuôi tôm để khi chiên xong nhìn đẹp. Lột xong lấy cọng chỉ đen trên sống lưng tôm bỏ, dùng cây dao nhỏ mỏng xẻ dọc lưng tôm theo chiều dài đến đuôi tôm nhưng không xẻ rời ra hai phần, như vậy khi chiên tôm phồng ra mới đẹp mà mềm thịt, dễ ăn. Không cần rửa lại tôm, ướp vô tôm một chút gia vị (muối, đường, bột ngọt, hạt nêm), muốn hơi mặn hay lạt tùy ý.

Ðập hai cái trứng (gà hay vịt đều được) vô tô, đánh đều. Cho bột mì, bột bắp mỗi thứ hai muỗng canh vô tô trứng. Hoặc mua bột chiên giòn pha sẵn đóng gói bán ngoài chợ, mua bột chiên của Nhựt Bổn mắc tiền hơn vài đồng, nhưng bột mịn và ngon lắm, chiên vừa dai vừa giòn. Thêm vô tô trứng nửa muỗng cà phê ớt bột (hoặc ít hơn nếu không quen ăn cay), có thể dùng bột ớt Hàn Quốc màu sắc tươi đẹp nhưng ít cay, mùi thơm. Thêm một muỗng cà phê bột tỏi, chút muối, nửa lon beer (lon nhỏ 250ml). Dùng cây đánh trứng đánh cho thật đều thành một dung dịch lỏng sền sệt.

Lấy nửa chén bột chiên xù để riêng trong cái tô khác. Cơm dừa loại dừa vừa rám vỏ (dẻo và ngọt, không bị xơ) bào nhỏ chừng nửa chén trộn chung với bột chiên xù. Lần lượt cầm từng con tôm nhúng ngập vô tô bột lỏng cho bột thấm đều bao quanh, xong lăn con tôm qua tô bột xù khô có trộn cơm dừa, cho bột xù và cơm dừa bào bám đều xung quanh con tôm. Lăn bột xong con nào thì để riêng ra từng con trong cái mâm lớn.

Thời xưa, người miền Tây nấu ăn thường dùng mỡ nước thắng từ mỡ heo tươi, hoặc mỡ cừu nhập cảng đóng trong những thùng thiếc vuông 20 lít. Bây giờ chúng ta xài dầu thực vật tiện lợi hơn, mà lại tốt cho sức khỏe. Bắc cái chảo sâu lòng lên bếp, cho lửa lớn, để nhiều dầu ăn vô ngập khoảng một phần ba chảo. Chờ dầu sôi lên thì gắp từng con tôm thả vô chiên như ta chiên chuối chiên, sao cho dầu chiên phải ngập mặt con tôm. Ðến khi thấy tôm có màu vàng đẹp, xù ra bự bành ky thì vớt lên cái giá kim loại gác ngang chảo cho tôm nhỏ hết dầu xuống chảo, như vậy tôm mới giòn lâu và không bị ngậm dầu, ăn không ngán. Nếu làm trong gia đình ăn chúng ta dùng cái giá tròn bằng lưới kim loại thưa, lớn bằng miệng tô, nó có một cán cầm và hai cái móc phía đối diện cán theo thế chân vạc, ta gác giá lên miệng tô sành nó rất vững, chiên xong gắp con tôm lên cho vô giá, tôm sẽ nhỏ dầu xuống tô. Lấy một cái dĩa bàn lớn, dùng giấy ăn lót vài lớp trên dĩa. Chờ tôm trên giá khô dầu thì gắp con tôm xếp lên trên dĩa đã lót giấy cho giấy tiếp tục thấm hết dầu trong tôm. Xong vắt vài giọt chanh tươi rưới nhẹ lên tôm đã chiên.

Dọn tất cả các thứ bày lên bàn, chấm tôm vô nước chấm ăn kèm rau sống, bún, bánh hỏi. Tôm thơm phức, xốp giòn rụm trong miệng, vị hơi mằn mặn, ngọt ngọt của tôm, beo béo của dầu ăn, cơm dừa béo giòn sần sật hòa với vị cay the the của ớt, cái thơm của rau sống, người Pháp chưa chắc đã biết thưởng thức món ngon vừa lạ vừa quen này đó.

TPT
Orange County, CA

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 11/16/2018(UTC)
hongvulannhi  
#1630 Posted : Thursday, November 15, 2018 2:10:46 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,863

Thanks: 2326 times
Was thanked: 5080 time(s) in 3338 post(s)
UserPostedImage

UserPostedImage

MẮM BA KHÍA

Ba khía giòng họ nhà cua
Trên lưng ba gạch gọi đùa chết danh
Trong dòng nước lợ sản sinh ...
Muốn bắt ba khía U Minh có nhiều

Tháng mười âm lịch trăng xiêu
Người săn ba khía phần nhiều nằm canh
Chấp nhận muỗi vắt nó hành
Anh mê ba khía đêm nằm nóp đan

U Minh Rạch Gốc rừng tràm
Muỗi kêu kệ muỗi mình ham gỏi xoài
Nếu không khi hết tháng mười
Ba khía ôm trứng nổi trôi vào rừng

Ôm nhau từng cặp vui mừng
Trong ngày lễ hội tưng bừng gặp nhau
Chèo ghe ghé lại cho mau
Tha hồ mà vớt từng bao mang về

Chà bùn sạch sẽ càng ngoe
Trong lu nước muối cận kề sẵn pha
Khâu này kinh nghiệm lắm nha
Lạt thời hư mắm, mặn là thịt đen

Khi nào mắm nổi hương men
Không ăn đúng điệu kẻ khen người cười
Mang ra rửa lại nước sôi
Tách mai đập dập càng rồi ướp nhanh

Hành khô tỏi ớt đường chanh
Khóm bằm xoài xắt cóc xanh đập vào
Trộn đều chờ đến hôm sau
Đem ra dùng được cơm hao cạn nồi

Nhâm nhi chút đế tỉnh người
Chén anh chén chị chén tôi vang lừng
Rau thơm vài cộng ăn chung
Khế chua quơ đại trái bần cũng ngon

Peter Lý

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 11/16/2018(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1631 Posted : Friday, November 16, 2018 10:13:02 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 12,611

Thanks: 6021 times
Was thanked: 2570 time(s) in 1801 post(s)

giàn mướp hương Việt Nam


UserPostedImage

UserPostedImage

(FB - Kim Loan Nguyen - posted 16-11-2018)


thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
hongvulannhi on 11/17/2018(UTC)
hongvulannhi  
#1632 Posted : Saturday, November 17, 2018 7:35:47 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,863

Thanks: 2326 times
Was thanked: 5080 time(s) in 3338 post(s)

Bánh mì thịt khìa


By Tạ Phong Tần
-
November 6, 2018

Không biết chữ “khìa” có từ bao giờ và nghĩa của nó là gì, nhưng từ khi biết nghe và hiểu tiếng nói của mọi người xung quanh thì tôi đã nghe nó rồi. Đó là chữ dùng để gọi một cách chế biến món ăn, đặc biệt dành cho thịt heo với nước dừa.

UserPostedImage

Một xe bán bánh mì ở Việt Nam. baomai.blogspot.com

Nói chung, bất cứ bộ phận nào của con heo có đủ da, thịt nạc, mỡ đều có thể dùng để làm món khìa nước dừa. Thí dụ như: lòng heo khìa nước dừa, lỗ tai heo khìa nước dừa, thịt đầu heo khìa nước dừa, lưỡi heo khìa nước dừa, đùi heo khìa nước dừa, da heo khìa nước dừa, đuôi heo khìa nước dừa… Cá biệt có vịt khìa nước dừa, nhưng lại không có gà khìa nước dừa, cá khìa nước dừa hay bò khìa nước dừa, cũng không có các loại hải sản khìa nước dừa.

Tôi đồ rằng chữ “khìa” có nguồn gốc từ tiếng Tiều (Triều Châu) của mấy chú Chệt, thím Xẩm ở quê tôi, vì khi tôi hơi lớn lớn một chút thì tôi thấy chỉ có người Việt gốc Hoa xứ tôi bán món khìa ăn kèm bánh mì, bún, mì sợi vàng, hủ tíu. Tuy nhiên, phổ biến nhứt vẫn là mấy xe đẩy nho nhỏ có sơn hẳn hàng chữ mập bự tổ bố ngay ngắn màu đỏ trên tủ kiếng đập vô hai con mắt người đi đường: “BÁNH MÌ THỊT KHÌA”. Nhìn vô tủ kiếng, thấy một bên xếp cao lên một chồng mấy chục ổ bánh mì nhỏ nhỏ cái bụng no tròn dài chừng một gang tay, một bên là mấy tảng thịt khìa màu vàng óng, ươn ướt, phần mỡ trong vắt nhìn thấy chảy nước miếng liền. Bên cạnh mấy tảng thịt khìa đựng trong cái mâm vuông kim loại còn có nhiều lát thịt khìa được xắt mỏng để sẵn; nó làm cho người nhìn có cảm giác miếng thịt đó cắn vô sẽ dai dai, dẻo dẻo, mặn mặn, ngọt ngọt, thơm mùi ngũ vị hương mà lại không quá béo mỡ. Chính giữa tủ kiếng có cái thớt nhỏ, con dao nhỏ bén ngót để xắt tảng thịt dẻo thành từng lát mỏng. Bánh mì trắng, thịt khìa vàng nâu, những lát ớt sừng trâu đỏ tươi, những cọng hành lá xanh mướt, từng miếng dưa leo xắt theo chiều dọc trắng tinh có lớp vỏ xanh đậm, ngò rí xanh mơn mởn, chai xì dầu, chai tiêu sọ xay… Tất cả màu sắc nổi bật cùng gom chung lại trong tủ kiếng, nhìn hấp dẫn vô cùng. Nó kích thích cảm giác thèm ăn của bất cứ vị khách qua đường nào tình cờ nhìn thấy nó.

Ðứng đằng sau tủ kiếng với nụ cười xởi lởi là một chú Chệt hay thím Xẩm cắt tóc ngang vai. Khách hàng chỉ cần ghé vô nói: Bán cho tui một (hai, ba, bốn…) ổ bánh mì là chú Chệt hay thím Xẩm nhanh nhẩu cười toét miệng, nói: “Có ngay! Có ngay!” Ðồng thời với tay lấy ổ bánh mì, chụp con dao nhỏ, mổ ổ bánh mì ra theo chiều dọc xong dùng cái kẹp nhanh nhẹn gắp vài miếng thịt cho vô ổ bánh mì. Rồi nào là dưa leo, hành lá, ngò rí cũng được cho vô luôn; vừa gắp lia lịa vừa hỏi “Xì dầu hông?”, “Ớt hông?” đặng mà làm theo ý khách hàng. Xong một ổ thì lấy miếng giấy trắng nhỏ (được rọc sẵn) gói ổ bánh mì lại, tròng cọng dây thun khoanh vô để giữ cho miếng giấy đừng bung ra là xong.

Ở quê tôi còn có xe bán bánh mì phá lấu của người Hoa. Nhưng thời gian sống ở Sài Gòn tôi chỉ thấy món phá lấu chớ không thấy ai bán món thịt khìa nước dừa. Có lẽ món “khìa” chính là cách gọi tên theo tiếng Tiều để chỉ một kiểu chế biến thịt heo với nước dừa của người Triều Châu-Bạc Liêu. Tôi ra ngoài Bắc cũng không thấy món khìa này. Như vậy, có thể nói khìa là cách làm món ăn thuộc loại bí kíp “độc cô cầu bại” xứ tôi vậy.

Như tôi đã liệt kê ở trên, bất cứ bộ phận nào trong con heo cũng đều khìa được, trừ phổi và xương. Cách ướp thịt để khìa đều giống nhau, nhưng dùng lòng heo để khìa thì tốn rất nhiều thời gian do chúng ta phải làm lòng thiệt sạch cho lòng hết mùi hôi ăn mới ngon. Nếu làm không kỹ, nhứt là phần ruột già heo mà còn mùi thì chỉ có nước đổ bỏ nguyên nồi, chớ không thể ăn nổi. Tốt nhứt là chúng ta cứ dùng đùi heo, giò heo, nguyên cái mặt heo (thường kêu là thịt đầu heo), đùi nách nguyên miếng bự đi cho tiện.

Trước hết, ta phải có một ký thịt đùi heo, nước một trái dừa xiêm, củ hành tím, tỏi, tiêu, ớt sừng, nước mắm ngon, đường, muối, bột ngọt, dầu ăn, bột ngũ vị hương. Bằm nhuyễn hành, tỏi, ớt sừng trâu xong cho vô cái thau. Cho chút muối, đường, bột ngọt hoặc hột nêm, tiêu, ngũ vị hương, một muỗng canh nước mắm ngon, hành tỏi vừa bằm xong. Bỏ nguyên miếng thịt vô thau ướp. Thịt đùi heo nguyên miếng rửa sạch để ráo nước (hoặc lấy khăn sạch thấm cho khô nước). Ðeo bao tay làm bếp vô để chà xát gia vị và hành tỏi ớt đã bằm trong thau thấm đều tất cả bề mặt miếng thịt. Cách mười lăm phút một lần, ta phải trở miếng thịt và hốt mớ hành tỏi ớt bằm đó chà xát lên miếng thịt để gia vị thấm đều toàn bộ miếng thịt. Làm tới lui như vậy ít nhất hai giờ đồng hồ.

Sau đó bắc chảo lên bếp, cho vài muỗng dầu ăn, chờ chảo thiệt nóng bỏ miếng thịt vô chiên sơ cho thịt vàng đều rồi đổ nước dừa xiêm vô chảo. Ta có thể mua nước dừa đóng hộp giấy hay đóng lon của Thái-Lan cho tiện. Hạ lửa xuống liu riu để nấu thịt cho đến khi nước dừa cạn còn sền sệt.Trong khi nấu phải thường xuyên trở miếng thịt cho thịt thấm đều gia vị và chín đều trong ngoài. Nếu thấy ít nước dừa quá cứ đổ thêm vô chớ không nhất thiết cứng nhắc là nước một trái dừa. Ðến khi nào thấy phần mỡ của miếng thịt trở thành trong là món thịt khìa nước dừa của chúng ta đã “thành công tốt đẹp.” (Vỗ tay!)

Tắt bếp, nhắc chảo xuống để cho thịt nguội thì đem ra xắt từng lát mỏng bày ra dĩa. Tỉa hoa mấy trái ớt sừng, bày dưa leo, hành lá lên trên nhìn đẹp mắt không kém thịt bán ngoài tiệm. Ăn thịt khìa này với bánh mì, cơm trắng, mì, bún, bánh hỏi, xôi trắng, hay cuốn bánh tráng gạo dẻo đều ngon tuyệt. Tất nhiên chúng ta nên kèm theo rau xà lách, cà chua xắt miếng cho đỡ béo.

Làm vịt khìa nước dừa để nguyên con cách làm cũng y chang như khìa thịt heo thôi. Khác ở chỗ chúng ta phải ướp, xát gia vị vô bên trong bọng con vịt. Bọng tức là khoang bụng con vịt sau khi lấy hết phần lòng ra.

Chợ ở Nam Cali có hai loại thực phẩm tươi sống ngon mà rẻ nhứt, đó là thịt heo và trứng gà. Nước dừa tươi Thái-Lan rẻ, thịt heo cũng rẻ, tội tình gì không mua về làm món thịt heo khìa nước dừa phải không quý vị? Tốn chút xíu công làm là ta có “hàng độc” trên bàn ăn gia đình rồi.

Lâm Ngữ Ðường tiên sanh viết: “Tình yêu đất nước là sự thương nhớ, thèm thuồng món ăn mà cha mẹ cho mình ăn lúc mình nhỏ tuổi.” Tôi mạn phép Lâm tiên sanh cải biên lại câu viết của ông thành: “Tình yêu quê hương Bạc Liêu của tôi chính là ở món thịt heo khìa nước dừa độc đáo có một không hai ở xứ này.”

TPT
Orange County, CA

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (3)
82 Pages«<808182
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.