Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

538 Pages«<475476477478479>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Mắt Buồn  
#9521 Posted : Wednesday, October 10, 2018 3:43:54 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,729

Thanks: 663 times
Was thanked: 565 time(s) in 405 post(s)

Little Saigon: Hai cha con cảnh sát viên gốc Việt l
àm việc cùng nhiệm sở


October 9, 2018

UserPostedImage

(Hình minh họa: California Highway Patrol)

WESTMINSTER, California (NV) – Một cảnh sát viên California (California Highway Patrol) gốc Việt, trong nghề được 28 năm, xin chuyển nhiệm sở về văn phòng ở Little Saigon để làm việc cùng con trai trước khi về hưu.

Theo nhật báo The Orange County Register, cảnh sát viên California này là ông Tony Nguyễn. Ông cùng gia đình trốn khỏi Việt Nam sau chiến tranh hồi năm 1975. Gia đình ông đến Hoa Kỳ và định cư ở Pomona, California.

Ông Tony học đại học Cal Poly Pomona, đến lúc gần tốt nghiệp thì nghe một người bạn rủ ông đi học nghề cảnh sát. Vì cần một công việc ổn định và lâu dài, ông và người bạn này quyết định ghi danh vào học viện của cảnh sát California.

Ông kể: “Tôi ghi danh học nghề cảnh sát vì bạn tôi cũng ghi danh. Xin thú thật, tôi cần một việc làm có lương khá hơn nên mới đi học cảnh sát. Lúc đó, tôi hoàn toàn không có một chút hiểu biết gì về nghề này. Đến hôm nay, tôi rất mừng vì mình chọn làm việc cho cảnh sát California.”

Sau khi học xong, ông Tony, cũng như bao nhiêu cảnh sát viên trẻ khác, được bổ nhiệm làm việc ở khu vực có nhiều xe cộ nhất ở Nam California là khu đô thị của thành phố Los Angeles.

Đối với ông Tony, một cảnh sát viên California phải là một người lái xe mô tô. Sau một thập niên lái xe hơi cảnh sát, ông được phép chuyển qua lái mô tô của cảnh sát và rất vui vì đạt được mơ ước của mình.

Vài năm sau, vì phải lái xe đường dài từ Los Angeles về Inland Empire, nơi định cư của gia đình ông Tony, ông quyết định chuyển về văn phòng của cảnh sát California ở Rancho Cucamonga và làm ở đó nhiều năm.

Trong khi đó, Stephen, con trai cả của ông Tony, từ lúc còn nhỏ, đã cảm thấy rất ngưỡng mộ công việc của cha mình.

Stephen kể: “Từ nhỏ, lúc nào thấy bố lái mô tô về nhà là tôi cũng đến gần chiếc xe này. Nghề cảnh sát là một công việc tôi luôn ngưỡng mộ. Tôi rất tôn trọng các sở cảnh sát và tin tưởng các cảnh sát viên.”

Từ thời trung học, anh Stephen lúc nào cũng suy nghĩ về nghề cảnh sát. Tuy vậy, khi vào đại học anh mới quyết định ghi danh vào học viện cảnh sát.

Ông Tony kể: “Tôi không bao giờ thúc đẩy con trai đi học cảnh sát. Stephen học xong đại học và muốn theo nghề thiết kế. Tôi chỉ nói với con trai muốn theo nghề cảnh sát lúc nào cũng được.”

Lúc mới vào nghề cảnh sát, anh Stephen đi làm ở San Francisco và muốn trở về Nam California. Ông Tony nói với con trai khi nào anh được chuyển nhiệm sở về Nam California, ông sẽ xin làm cùng nơi và cùng giờ với anh.

Sau vài tháng làm việc ở San Francisco, anh Stephen được chuyển về làm việc ở Westmisnter. Ông Tony thấy vậy, xin chuyển nhiệm sở về đây và được cấp trên cho phép.

Đến Tháng Mười, 2018, ông Tony, 50 tuổi, làm cảnh sát được tổng cộng 28 năm và số ngày làm việc cuối cùng của ông chỉ còn khoảng 50 ngày. Anh Stephen, 26 tuổi, đã vào cơ quan công lực được hai năm. Trong những ngày này, hai cha con làm việc cùng nhiệm sở trên đường Goldenwest và nhiều lúc cùng nhau đi tuần tra. Anh Stephen lái xe hơi cảnh sát đi tuần, còn ông Tony thì lái mô tô theo con trai mình.

(TL)

thao ly  
#9522 Posted : Wednesday, October 10, 2018 5:09:05 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,514
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Sally Hemings nghịch lý của tự do


By Ian Bùi -

October 3, 2018

Thomas Jefferson, cha đẻ bản tuyên ngôn độc lập Hoa Kỳ với câu văn bất hủ “Tất cả mọi người sanh ra đều bình đẳng”, lúc sinh thời đã từng làm chủ hơn 600 người nô lệ. Không những vậy, ông còn có sáu đứa con với người thiếp nô lệ, một bí mật mà gia đình ông giấu kỹ đến thế kỷ 20 mới dần được sáng tỏ.

UserPostedImage


Tượng Thomas Jefferson và tấm pa-nô ghi tên 607 người nô lệ của ông tại African American Museum, Dallas.
ảnh: ianbui/Trẻ


Elizabeth Hemings, một người đàn bà nô lệ, có sáu người con với ông chủ da trắng tên John Wayles, một nhà lái buôn nô lệ giàu có ở Virginia. Thuở ấy, việc chủ da trắng ngủ với nô lệ da đen là chuyện bình thường. Thời ấy những đứa con lai với nước da lợt lạt được gọi là ‘mulatto’. Theo luật pháp thì chúng cũng là nô lệ và lấy họ Mẹ. Sally Hemings, sanh năm 1773, là con gái út của Elizabeth. John Wayles còn có mấy người con với bà vợ chính thức (da trắng) tên là Martha Eppes, trong số đó có một cô con gái (cũng tên Martha) sau này làm vợ của Thomas Jefferson. Khi John Wayles mất, Martha Wayles Jefferson được thừa kế một số tài sản nô lệ của cha mình. Con số nô lệ tại điền trang Monticello của Thomas Jefferson nhờ vậy tăng lên đáng kể. Sally Hemings, có lẽ nhờ dáng vẻ trắng trẻo đẹp đẽ, được chọn để hầu hạ vợ của Jefferson (và cũng là chị cùng cha khác mẹ với mình).

UserPostedImage


Hậu duệ của Thomas Jefferson, bà Gayle Jessup White, tại Bảo Tàng Viện African American Museum
ảnh: ianbui/Trẻ


Năm Sally Hemings lên 14 tuổi (1787) cô được gởi sang Paris để hầu hai cô con gái lớn của Jefferson đang đi học bên ấy. Vào thời điểm đó Jefferson đang giữ chức vụ đại diện Hoa Kỳ tại Pháp. Nước Pháp lúc đó đã bãi bỏ nô lệ nên cô thiếu nữ Sally Hemings được sống như một người tự do thật sự. Sau hai năm, Jefferson phải trở về nước. Sally Hemings, nhờ được hít thở bầu không khí tự do và tiếp cận với thế giới văn minh của Paris, không muốn quay về Mỹ để làm nô lệ lần nữa. Ðể thuyết phục Sally, Jefferson bảo đảm sẽ cho cô ta những “quyền lợi hết sức đặc biệt”, trong đó có lời hứa tất cả những đứa con của cô trong tương lai sẽ không phải làm nô lệ một khi chúng đến tuổi 21. Lúc ấy Sally Hemings mới 16 tuổi. Mãi sau này, khi nghiên cứu lại lịch sử người ta mới phát hiện ra là Sally Hemings khi về lại Mỹ đã có bầu. Nhưng đứa con đầu lòng ấy (sn 1790) mất sớm, không ai biết tên đứa bé là gì.

UserPostedImage


John Wayles Jefferson, con trai của Eston Hemings, cháu nội của Thomas Jefferson và Sally Hemings
nguồn: monticello.org


Giờ đây thì người ta biết rằng sau khi bà Martha Eppes qua đời năm 1782, Jefferson đã có thêm sáu đứa con với cô em vợ người ‘mulatto’ Sally Hemings. Trong số đó có bốn người đã sống khá thọ. Hai người được Jefferson thả ra từ sớm, hai người kia được chính thức trả tự do theo di chúc của Jefferson để lại khi ông mất vào năm 1826. Lạ một điều là trong di chúc Jefferson đã không trả tự do cho Sally Hemings, người thiếp chính thức của mình – gọi là chính thức vì ngoài bà Sally Hemings ra không nghe nói Jefferson có con với nô lệ nào khác. May sao, Martha Jefferson đã làm việc đó thay cha mình bằng cách cho phép Sally Hemings được tự do đi lại. Thế là bà về ở với hai đứa con trai nhỏ nhất là Madison và Eston Hemings cho tới khi mất vào năm 1835.

Nên nhớ rằng vì Sally Hemings là nửa trắng nên những đứa con của bà chỉ mang ¼ dòng máu Phi Châu; ¾ còn lại là Âu Châu. Không ai biết hình dáng của Sally Hemings ra sao, nhưng theo lời kể của hai người con lớn (trắng) của Thomas Jefferson thì Sally Hemings “da màu nhạt, tóc dài và rất đẹp”. Có lẽ vì vậy mà hai người con lớn của Sally – Beverly (nam) và Harriet (nữ), sau khi được tự do đã hội nhập vào thế giới của người da trắng và biến mất, không ai biết hậu duệ của họ ngày nay hiện đang ở đâu. Ngược lại, hai người con cuối – Madison và Eston Hemings vẫn tiếp tục sống trong cộng đồng người da đen. Họ đã có công truyền kể câu chuyện về Cha Mẹ mình cho con cháu, giữ cho nó không bị thất lạc. Có người còn đổi họ thành Jefferson, nhờ vậy nên lịch sử dòng dõi Jefferson-Hemings mới được lưu truyền để cuối cùng đem ra ánh sáng.

UserPostedImage


Beverly Frederick Jefferson (trái), cháu nội bà Sally Hemings, và ba người con trai (1900); nguồn: monticello.org

Tuy Thomas Jefferson là chủ nô lệ, nhưng ông cũng là người cổ vũ việc bãi bỏ cái ông gọi là “chế độ phi nhân tính”. Ông kêu gọi các chủ nhân phải bớt dùng bạo lực đánh đập nô lệ; ông khuyến khích họ nên cho các người nô lệ ăn uống đầy đủ hơn, dạy họ một số nghề giúp họ mưu sinh như thợ mộc, thợ rèn v.v. Ngoài ra ông còn thúc đẩy việc trồng các sản phẩm không cần nhiều lao động, và ra đạo luật cấm nhập cảng nô lệ Phi Châu vào nước Mỹ. Nhưng, mặc dù là một chính trị gia cấp tiến với những tư tưởng thuộc trường phái “Khai Sáng”, Jefferson vẫn tin rằng người da đen không thể nào “bình đẳng” được với người da trắng vì ông cho rằng não bộ của họ không phát triển bằng. Nói cách khác, bên trong con người Thomas Jefferson ẩn chứa nhiều nghịch lý mâu thuẫn. Ông tin rằng nếu xã hội Mỹ không giải quyết được vấn đề nô lệ thì rất có thể sẽ dẫn đến những hậu quả bi thảm như chia đôi đất nước hoặc chiến tranh. Và ông đã đoán đúng.

UserPostedImage


Biểu đồ gia phả dòng Jefferson-Hemings
nguồn: monticello.org


Ngày nay điền trang Monticello của Jefferson ở Virginia đã trở thành một di sản quốc gia, nơi du khách có thể tản bộ trên trục đường chính mang tên ‘Mulberry Row’ để nhìn lại cách sinh hoạt của người nô lệ thời đó. Hơn thế nữa, một trung tâm nghiên cứu lịch sử đã được thành lập tại Monticello. Cách đây vài năm trung tâm đã tổ chức một cuộc triển lãm đặc biệt về gia đình Sally Hemings và những gì liên quan đến mảng tối lịch sử này, cùng với một số hiện vật của người nô lệ tìm thấy được trong trang trại. Năm nay, cuộc triển lãm được mang đi tour một vòng nước Mỹ, dẫn đầu bởi hai người hậu duệ của Sally Hemings là bà Gayle Jessup White và ông Calvin Jefferson.

Dallas là chỗ dừng đầu tiên, tại bảo tàng lịch sử African American Museum trong khuôn viên Fair Park, từ ngày 22/9 đến 31/12/2018. Bà con nào dự định đi chơi State Fair (28/9 đến 21/10), nếu có thể nên ghé thăm bảo tàng viện độc đáo này để tìm hiểu thêm về vị cha già dân tộc nước Hoa Kỳ và những đứa con nô lệ của ông.

IB – Texas

Edited by user Wednesday, October 10, 2018 5:16:16 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9523 Posted : Wednesday, October 10, 2018 12:23:38 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,514
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)


Ký ức và chấn thương


Phạm Phú Khải
October 7, 2018

Những gì xảy xa đối với tiến sĩ Christine Blasey Ford và với thẩm phán Brett Kavanaugh trong cuộc điều trần tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện trong những ngày qua cho thấy dù ở cương vị nào đi nữa, dù trí tuệ, thành công hay quyền lực đến mấy, mỗi chúng ta đều là con người với những điểm yếu và những tổn thương tâm lý. Ở cương vị có thẩm quyền và thẩm định khác hẳn cương vị bị đánh giá và phán xét. Cho nên câu nói hãy đặt mình vào vị trí của người khác nhiều khi là châm ngôn của cuộc đời.

UserPostedImage

Bà Ford, một giáo sư và nhà nghiên cứu về tâm lý, khẳng định trong cuộc điều trần rằng bà đâu có muốn ở đó, rằng bà rất khiếp sợ (terrified), nhưng vì trách nhiệm công dân mà bà phải lên tiếng chia sẻ câu chuyện của bà, trước bao nhiêu lời hăm dọa giết bà, buộc bà phải tạm sống xa nhà trong những ngày qua. Đó là chưa kể những ảnh hưởng của cuộc điều tra và quan sát kỹ lưỡng của cơ quan FBI, trong những ngày tới đối với bà và gia đình [1]. Giọng nói của bà không giấu được nỗi xúc động và run sợ trước cuộc điều trần này, nhất là khi phải đối diện với bao áp lực nặng nề từ truyền thông và dư luận, lắm khi thù nghịch. Cho nên quyết định đồng ý ra điều trần để trình bày câu chuyện của mình là một quyết định khó khăn, cân nhắc và can đảm. Dù kết quả cuộc điều trần này ra sao đi nữa, đời sống của bà Ford và gia đình bà từ nay trở đi sẽ không còn như tr

Ông Kavanaugh cũng thế. Chính ông cho biết trong 10 ngày qua từ khi công bố các cáo buộc của bà Ford cho đến khi được điều trần vấn đề này vào thứ Năm tuần trước, tên tuổi, uy tín và gia đình của ông bị thiệt hại nặng nề bởi những người cố tình muốn phá hoại ông và gia đình ông. Những hăm dọa hành hung, những điện thư đe dọa vợ ông, sự tấn công đối với bạn bè ông v.v… Thực hư trong chuyện này thì chưa có kết luận, nhưng điều rõ ràng là không chỉ ông Kavanaugh mà vợ, hai con gái và những người thân của ông cũng bị tổn thương. Cung cách trình bày và trả lời của ông vào thứ Năm vừa qua, cũng như cử chỉ của vợ ông, mặc dầu bà chỉ ngồi đó lắng nghe, cho thấy họ đã bị áp lực và ảnh hưởng sâu sắc. Những ngày điều trần trước đó, ông vẫn giữ được sự điềm tĩnh, tính cách cần thiết và quan trọng của một thẩm phán với hàng chục năm kinh nghiệm trong các tòa phúc thẩm, cho dầu có bao câu hỏi có vẻ hóc búa hay thù nghịch. Nhưng đến khi sự kiện bà Ford được đem ra mổ xẻ, nét mặt ông không giấu nỗi âu lo, có lúc ông tỏ vẻ giận dữ và đầy cảm xúc [2].

Điều nên nhớ là nếu chúng ta chỉ nghe, đọc hay thấy trên màn hình về các cuộc điều trần này thì khó thể nào hiểu được tâm trạng của người bị điều trần, trước bao áp lực lớn lao từ đủ mọi phía. Có trí tuệ, tâm lực hay kinh nghiệm thôi, cũng chưa chắc đủ khi đối diện với những câu hỏi hóc búa hay các ngôn từ đầy thù nghịch. Trong bối cảnh chia rẽ chính trị và xã hội sâu sắc như hiện nay, một hiện tượng có lẽ phổ biến toàn cầu, người ta dễ dàng bị giao động mạnh, dễ dàng bị lôi cuốn vào các tiểu tiết chưa được kiểm chứng, dễ dàng đi đến kết luận và kết án, thay vì để cho các cơ quan chuyên ngành điều tra với nhiều bằng chứng xác đáng để đưa ra nhận định, kết luận hay đề nghị đúng đắn hơn. Dường như tính cách tự kỹ luật và tự kiềm chế trong quan hệ giữa con người với nhau bị soi mòn trầm trọng trong những thập niên qua, đặc biệt trong những năm gần đây.

Tôi nghĩ khó có ai còn được nguyên vẹn sau cuộc điều trần đầy như thế, nghĩa là không ít thì nhiều bị trầy da tróc vẩy.

Những kinh nghiệm đau thương mà một người từng trải qua, những chấn thương tinh thần/tâm lý (trauma), như kinh nghiệm sống chết, chẳng hạn, của mình hay của người thân, sẽ khó thể nào phai nhòa trong trong tâm trí của người đó. Và không một ai trong chúng ta bị miễn nhiễm về chấn thương tâm lý này.

Những ai trong chúng ta được sinh trưởng trong một gia đình không bạo lực, không có bạo hành trong nhà, và không bị ngược đãi, dù là lời nói hay hành động, thì đó là điều vô cùng may mắn. Nhưng cho dù mái ấm gia đình có hoàn hảo đi nữa, chúng ta đều chịu ảnh hưởng của môi trường chung quanh, trong khi xã hội nào cũng lắm điều bất toàn. Trong mọi xã hội hiện nay, bạo lực vẫn còn hiện hữu khắp nơi, không ít thì nhiều, kể cả những xã hội văn minh, dân chủ và pháp trị hàng đầu. Các xã hội văn minh lại có những vấn đề khác của nó. Cho nên nếu may mắn không bị ảnh hưởng tiêu cực của gia đình, chưa chắc chúng ta sẽ không bị miễn nhiễm từ ảnh hưởng của xã hội, từ cách cư xử và ứng xử, kể cả bắt nạt (bullying), của thầy cô và bạn bè ở các lớp mầm non đến tiểu học và trung học. Lớn lên khi bắt đầu va chạm với cuộc sống, trưởng thành và có công ăn việc làm vững chãi, dù luật pháp, chính sách hay quy chế có bảo đảm trên giấy tờ đi nữa, sự bất công đối xử và sự bắt nạt tại sở làm không phải vì thế mà biến mất. Nếu không làm công khai, các thủ phạm này vẫn tìm cách làm kín đáo, vẫn đâm sâu lưng, vẫn sử dụng các ngôn từ thâm hiểm để đánh vào điểm yếu hay sự nhạy cảm của người khác. Những kẻ có uy quyền nhưng đầy thủ đoạn và trí trá như thế, tuy chỉ là thiểu số, nhưng chỉ cần tỷ lệ vài phần trăm, vài người trong một trăm người, cũng đủ làm cho chúng ta cảm thấy bất an.

Khi an toàn bị đe dọa, khi sự sợ hãi quá mạnh mẽ lấn áp mọi lý trí, khi các giá trị và nguyên tắc sống của mình bị đe dọa, và sống còn chỉ là sự chọn lựa duy nhất, các biến cố như thế gây chấn động lên tinh thần và để lại những vết thương lòng khó phai nhòa.

Các nhà tâm lý học nghiên cứu về đề tài chấn thương này nhiều thập niên, nếu không phải là cả thế kỷ, qua. Càng ngày khi các kiến thức và khám phá mới về khoa học thần kinh càng gia tăng, nó giúp cho chúng ta đến gần sự thật hơn để tìm hiểu về nguyên nhân, tác động và ảnh hưởng sâu xa của chấn thương đối với sự phát triển và hoạt động của bộ não con người; đặc biệt ký ức hay bộ nhớ của con người bị ảnh hưởng ra sao khi đối diện với các biến cố đầy đau thương đó.

Nạn nhân, hay chỉ là chứng nhân, của các thiên tai như động đất, cháy rừng, lũ lụt, bão tố, vân vân, hay nhân tai như chiến tranh, khủng bố, hiếp dâm, xâm phạm tình dục, bạo hành, tai nạn xe cộ, vân vân, sẽ là kinh nghiệm từ các chấn thương này. Và chỉ có những người trải qua chấn thương đó mới thật sự biết được cảm giác ra sao. Tùy theo từng loại chấn thương khác nhau, hậu quả có thể ở tầng cảm xúc, hành vi hay nhận thức, tức khả năng để suy nghĩ và quyết định, hoặc để lại hậu chứng thần lý (neurologic sequelae) [3]. Nghị lực, và khả năng phục hồi, của mỗi người cũng khác nhau, do đó phản ứng và đối phó cũng khác nhau. Có người vượt qua được và trở thành mạnh mẽ hơn. Có người không vượt qua được và phát triển chứng bệnh trầm cảm, chẳng hạn. Có người tìm cách quên nó đi bởi nó quá khủng khiếp trong tâm trí họ, nhưng thỉnh thoảng nó lại hiện về. Nỗi lo âu đó ám ảnh nhiều người cả cuộc đời. 10 phần trăm đàn bà và 4 phần trăm đàn ông bị chấn thương nặng sẽ phát triển thành tình trạng rối loạn tâm lý, hay từ ngữ chuyên môn là Rối loạn Căng thẳng Hậu Chấn thương (Post-Traumatic Stress Disorder, PTSD) trong đời mình [4].

UserPostedImage

Các nhà tâm lý và phái thiền học khuyên chúng ta là dù muốn quên cũng không quên được. Không những thế, nó có thể trở nên tệ hại hơn, trầm trọng hơn nếu cứ tránh né nó. Cách tốt nhất là đối diện trực tiếp với nó, dần dần sẽ khắc phục và vượt qua nỗi căng thẳng và sợ hãi này. Nhưng để làm được điều này, một trong các điều kiện căn bản là một môi trường an toàn, trong đó người ta được điều trị bởi các nhà chuyên môn sử dụng các phương pháp khoa học được thử nghiệm là có hiệu quả. Ngoài ra mạng lưới hỗ trợ cho những người này, từ gia đình, bạn bè đến những người quan tâm là rất cần thiết để giúp người ta từng bước khắc phục.

Theo nghiên cứu thì những người từng bị chấn thương, nhất là các chấn thương nghiêm trọng, mất nhiều thời gian để khắc phục, và thường sống hay sống lại (relive) các biến cố, kinh nghiệm này nhiều lần trong cuộc đời. Họ rất dễ bị tổn thương mặc dầu trong thâm tâm họ không nghĩ hay không tin điều đó.

Qua sự kiện điều trần thẩm phán Brett Kavanaugh vào tối cao pháp viện, vấn đề nổi bật là liệu bà Christine Blasey Ford có nhớ đúng hay không, trong khi các nhân chứng khác mà bà nêu ra, có đến bốn người, xác định là họ không nhớ và không hồi tưởng lại (recall) sự kiện này. Như thế thì phải chăng sự kiện đó không xảy ra, hay bà nhớ lầm, hay vấn đề là thế nào?

Tôi sẽ trình bày đề tài này qua cái nhìn của các chuyên gia trong lãnh vực tâm lý và trí nhớ của bộ não của con người trong bài tới.

(Úc Châu, 01/10/2018)

Tài liệu tham khảo:

1. Lauren Gambino, “Christine Blasey Ford offers powerful testimony in the #MeToo era”, The Guardian, 28 September 2018.

2. Vì thế mà người ta đã nêu ra những câu hỏi về tinh thần trung lập của ông, tính cách ứng xử, và qua đó nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với Tòa án Tối cao mà uy tín hiện đang thử thách rằng liệu định chế này, cái mà trước nay luôn tận tụy với pháp luật chứ không phải với chính trị, có bị đe dọa không nếu ông được thượng viện phê chuẩn. Xin đọc thêm bình luận của Adam Liptak, “A Bitter Nominee, Questions of Neutrality, and a Damaged Supreme Court”, The New York Times, 28 September 2018.

3. Ana Nogales, “Trauma”, Psychology Today, 19 February 2014.

4. Melanie Greenberg, “How PTSD and Trauma Affect Your Brain Functioning”, Psychology Today, 29 September 2018.

Phạm Phú Khải

Từ nhỏ, gia đình bảo giỏi toán. Lớn lên, quyết định học kỹ sư, tưởng sở trường của mình.

Về sau, thích hoạt động xã hội, đam mê tìm hiểu các hành vi con người và chính trị được định hình bởi các yếu tố nào.

Gần đây, càng làm việc liên quan đến con người, và càng nghiên cứu nhiều hơn, tôi tìm thấy khoa học hành vi và khoa học xã hội (Behavioural Science and Social Science), trong đó tâm lý, nhất là địa hạt khoa học thần kinh (neuroscience), giải thích được rất nhiều về cách suy nghĩ và hành xử của con người.

Tôi hy vọng có dịp chia sẻ với bạn đọc về những vấn đề cùng quan tâm, và mong được học hỏi từ mọi người qua trang blog này.
linhphuong  
#9524 Posted : Thursday, October 11, 2018 12:33:33 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,123

Thanks: 324 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Thượng Hội Đồng về Tuổi Trẻ:
Phúc trình Nhóm B nói tiếng Anh


Vũ Văn An

09/Oct/2018

Tương tác với tuổi trẻ thế giới

UserPostedImage


Nhóm nhỏ của chúng tôi, vì ý thức rằng tài liệu cuối cùng của Thượng hội đồng Giám mục được trình lên Đức Giáo Hoàng, nên đã xem xét việc Thượng hội đồng muốn tự trình bày mình ra sao với người trẻ. Trong chính nó, việc mời gọi người trẻ tham gia một cách chú ý nhiều hơn là khởi đầu được chúng ta xem xét trong Thượng hội đồng này.

Điều trên cùng với việc thông tin liên lạc quan trọng hiện đang được tiến hành.

Chúng tôi đề nghị một giải pháp gồm hai yếu tố.

Thứ nhất, một loạt các thông điệp nhỏ, cập nhật, có lẽ vào cuối mỗi tuần lễ của Ủy ban Thông tin. Để giới trẻ dễ tiếp cận, các thôg điệp này nên có một thành phần dưới dạng video và ngắn (dưới 3 phút). Bất kỳ bản văn nào cũng phải dưới 400 chữ và được kèm theo hình ảnh ('Điều gì không có hình ảnh, điều đó không xảy ra'). Các thông điệp này nên được thực hiện bằng ít nhất các ngôn ngữ chính của Thượng Hội đồng.

Thứ hai, một thông điệp của Thượng Hội Đồng cho Tuổi Trẻ Thế Giới. Về đặc tính, Thông điệp này nên có tính gợi hứng và truyền giáo. Nó nên dựa trên thánh kinh và bắt đầu từ Chúa Kitô. Chúng ta hình dung ra một thông điệp đơn giản, trực tiếp, trung thực chứa đựng các yếu tố như:

· Chúng tôi muốn lắng nghe các bạn

· Chúng tôi xin lỗi vì những thất bại của chúng tôi

· Chúng tôi yêu thương các bạn và có niềm tin nơi các bạn

· Chúng tôi muốn cùng bước đi với các bạn trong hy vọng

Chúng tôi đề nghị rằng hai Nghị Phụ Thượng hội đồng, với hai Dự Thính Viên Trẻ (được chọn bởi các dự thính viên giữa họ với nhau), sẽ được yêu cầu soạn thảo một bản văn.

Tông huấn

Hơn nữa, chúng tôi hy vọng Đức Thánh Cha, một lần nữa. sẽ nhân cơ hội này viết một Tông huấn, bao gồm kinh nghiệm của Thượng Hội Đồng. Một vài người trẻ sẽ đọc Tông Huấn, nên chúng tôi khuyến khích Đức Thánh Cha xem xét việc công bố một trợ cụ giúp người trẻ đọc Tông Huấn và gia tăng sự quan tâm của họ đối với nó (một cuốn “hướng dẫn nghiên cứu”?). Và hơn nữa, chúng tôi xin Đức Thánh Cha, với sự giúp đỡ của các chuyên gia thích đáng, làm cho cả Tông Huấn lẫn trợ cụ có tính tương tác. Thí dụ, chúng có thể kết thúc mỗi phần chính bằng một số câu hỏi trực tiếp và để ngỏ (open-ended) có thể giúp người trẻ trong các suy tư của họ và có thể được sử dụng để cổ vũ việc chia sẻ ý nghĩ bản thân trong các nhóm nhỏ. Ngoài ra, ở cuối mỗi phần chính có thể có mã số Trả Lời Nhanh (QR code hay Mã vạch) dẫn người trẻ đến một trang web đặc biệt (i) có phòng trò chuyện nơi người trẻ có thể gặp gỡ và thảo luận các câu hỏi, và (ii) cũng có thể có các video gợi cảm ngắn, một số có thể là một thông điệp trực tiếp của Đức Giáo Hoàng.

Chúng tôi cũng mời Đức Thánh Cha xem xét 'dò đường' (road testing) hoặc biến một phiên bản cô đọng của Tông Huấn, thậm chí ngay chính Tông Huấn, thành hình thức tập huấn (workshopping) với một số người trẻ.

Có lẽ nếu điều trên thành công, mọi tài liệu chính của giáo hội nên được trình bày với những đặc điểm thân thiện với giới trẻ như vậy.

Bản văn

Các đề nghị của chúng tôi phần lớn xoay quanh việc làm phong phú thực tại đã được trình bày trong bản văn và thỉnh thoảng cung cấp một số cân bằng.

Một số cuộc thảo luận hăng say hơn đã xoay quanh:

Vai trò được người trẻ đóng như những người chủ đạo

Tuổi trẻ đã tham gia phong trào đại kết và đối thoại liên tôn bằng cách sống, học tập, vui chơi, cầu nguyện và làm việc với và bên cạnh những người khác. Đôi khi điều này cố ý. Tài liệu thường bỏ lỡ cơ hội nhận ra vai trò được người trẻ đã và đang đóng như các tác nhân tích cực, ví dụ trong các lĩnh vực đại kết và đối thoại liên tôn, đặc biệt ở châu Á (được thảo luận trong các số 10, 24 và 25). Chúng tôi cũng đề nghị rằng vai trò không thể thiếu của người trẻ như các tác nhân tích cực trong đời sống Giáo Hội và xã hội được thừa nhận và nhấn mạnh.

Nhiều cách thức hành động và được đào tạo của gia đình

Trong nhiều trường hợp và địa điểm, gia đình vẫn rất còn là Giáo hội tại gia cũng như một thực tại xã hội học hay sinh học. Đó là nguồn suối và người nuôi dưỡng đệ nhất đẳng của đời sống tâm linh. Các hậu quả của việc tan vỡ gia đình và việc giảm bớt sự truyền đạt mối liên hệ với Chúa Giêsu đã được nắm vững nhưng khía cạnh tích cực này không được nhìn nhận đầy đủ lắm.

Ngoài ra, có nhiều hình thức khác của gia đình hơn là gia đình hạt nhân hoặc đại gia đình. Chúng tôi đã có một cuộc tranh luận trong nhóm nhỏ của chúng tôi về việc gom nhóm không lý tưởng căn cứ vào viễn ảnh Kitô giáo. Phải chăng giới lãnh đạo trong Giáo Hội đòi các giám mục và linh mục phải công bố sự thật của Tin Mừng bằng cách phủ nhận rằng đây là các gia đình? Hay liệu giới lãnh đạo của chúng ta đòi chúng ta phải đồng hành với người trẻ trong thực tại họ thấy họ ở trong đó? Có lẽ đây không phải là các thực tại mâu thuẫn nhau: Thánh Gioan kể lại rằng Chúa Giêsu vừa chấp nhận người phụ nữ bị bắt quả tang ngoại tình vừa đề nghị một điều khác. Liệu chúng ta có thể vừa chấp nhận và thậm chí tôn trọng đơn vị gia đình mà một người trẻ tìm thấy mình ở trong vừa chia sẻ lý tưởng Tin Mừng cho họ hay không?

Ngoài ra, gia đình nguồn gốc không phải là bối cảnh gia đình duy nhất cho những người thuộc nhóm tuổi này. Có những người trẻ đang chuẩn bị hoặc bước vào hôn nhân trong giai đoạn này của cuộc đời họ. Đồng thời, nhiều gia đình được lãnh đạo bởi những người trong nhóm tuổi đang được xem xét ở đây.

Đức tin và khát khao đức tin sâu sắc hơn của nhiều người trẻ

Instrumentum Laboris (Tài Liệu Làm Việc) nắm vững thực tại này: có nhiều người trẻ tự tách xa khỏi Giáo Hội và khỏi cả mối liên hệ với Thiên Chúa. Trong nhóm chúng tôi, có sự quan tâm lớn tới nhu cầu cần chú ý và đánh giá cao sự cởi mở của giới trẻ đối với đức tin. Tài liệu yếu trong lĩnh vực này. Chúng ta không đồng hành với một chiếc ly rỗng. Đã có những hồng phúc trong lãnh vực này hiện diện nơi người trẻ mà chúng ta muốn nhận ra, đồng hành, củng cố và gửi tới Giáo Hội và thế giới. Khi chúng ta đồng hành, năng động tính là dẫn dắt một con người đến một điều hơn (the more).

Nhiều người trẻ của chúng ta khát khao một điều hơn. Một số trong họ đang khát và biết họ đang khát gì. Nhiều người khác khát nhưng không biết điều mình khát là gì. Những người trẻ này đang ở một nơi khó khăn hơn nhiều.

Tình bằng hữu

Có một đoạn nói về các mối liên hệ đồng trang đồng lứa trong một phần dưới tiêu đề các mối liên hệ liên thế hệ nhưng không nói gì về tình bằng hữu. Nhóm chúng tôi có cảm giác rất mạnh mẽ này là thực tại tình bằng hữu và tầm quan trọng của nó đối với các nhu cầu của người trẻ cần được nhìn nhận trong tài liệu mà thượng hội đồng này sẽ cho công bố. Tình bạn là điều người trẻ của chúng ta khao khát. Họ tìm thấy cộng đồng qua điều này và họ tìm thấy gia đình theo cách này.

Bảy điều nên biết về người Công Giáo Hoa Kỳ


Nguyễn Long Thao


10/Oct/2018

Trung tâm nghiên cứu Pew ở Hoa Kỳ hôm 10 tháng 9 năm 2018 đã công bố một tài liệu cập nhật về cuộc thăm dò người Công Giáo tại Hoa Kỳ. Trung tâm liệt 7 sự kiện nên biết về người Công Giáo Hoa Kỳ:

1. Giáo Hội Công Giáo Hoa Kỳ Lớn Hơn Các Tổ Chức Tông Giáo Khác:

Giáo Hội Công Giáo Hoa Kỳ lớn hơn bất kỳ tổ chức tôn giáo nào khác, với hơn 17.000 giáo xứ, phục vụ một dân số đa dạng gồm 51 triệu người. Tuy nhiên, trong những thập kỷ gần đây Giáo Hôi Công Giáo Hoa Kỳ đã phải đối diện với một số thách thức, từ sự suy giảm tín hữu đến việc thiếu linh mục và vấn đề đang gây xôn xao trong dư luận. Đó là một số giáo sĩ lạm dụng tình dục.

Hiện nay Hoa Kỳ có khoảng 51 triệu người Công Giáo trưởng thành (Catholic adults ), chiếm khoảng một phần năm tổng số người trưởng thành ở Hoa Kỳ. So sánh năm 2007 với năm 2014, thống kê của Trung Tâm Nghiên Cứu Pew cho thấy số người Công Giáo giảm từ 24% năm 2007 xuống còn 21% năm 2014.

2. Thay Đổi Giáo Hội Hay Đổi Sang Đạo Khác

Số người Công Giáo Hoa Kỳ bị giảm sút là vì giáo dân thay đổi giáo hội: 13% người Công Giáo trưởng thành ở Hoa Kỳ nói họ đã được nuôi dưỡng trong đức tin Công Giáo nhưng khi lớn lên họ nhận là không còn niềm tin tôn giáo hoặc nhận mình là người Tin Lành hay theo tôn giáo khác. Trong khi đó chỉ có 2% người trưởng thành từ một tôn giáo khác chuyển sang Công Giáo

3.Người Công Giáo Gốc Tây Ban Nha Gia Tăng.

Giáo dân ở Hoa Kỳ có nguồn gốc rất đa dạng về chủng tộc. Về chủng tộc, cứ 10 người Công Giáo thì 6 người thuộc chủng tộc da trắng; 1/3 là người Latinô. Còn lại là người da đen, gốc Á Châu, hoặc chủng tộc khác. Dữ liệu cũng cho thấy tỷ lệ người Công Giáo Latino ở Hoa Kỳ đang ngày càng gia tăng.

4. Sự Phân Phối Người Công Giáo Theo Khu Vực Điạ Lý.

Nói chung, nơi cư ngụ của giáo dân Công Giáo ở Hoa Kỳ được phân chia khá đều đặn trên các tiểu bang: 27% sống ở các tiểu bang miền Nam; 26% miền Đông Bắc; 21% ở miền Trung Tây. Nhưng hiện nay người Công Giáo đang có khuynh hướng chuyển về sinh sống ở các bang miền Tây và Nam Hoa Kỳ. Lý do 3/4 người Latinô là người Công Giáo mới nhập cư. Họ đa số sinh sống ở miền Tây và Nam Hoa Kỳ. Nói chung trung tâm Công Giáo đang chuyển từ vùng Đông Bắc và Trung Tây sang miền Tây và Nam Hoa Kỳ

5. Khuynh Hướng Muốn Thay Đổi:

Nhiều người Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ việc thay đổi giáo lý và chính sách của giáo hội. Nhiều người Công Giáo Mỹ nói rằng họ muốn Giáo Hội có những thay đổi. Ví dụ, 6 trong 10 người nói rằng Giáo Hội nên cho phép các linh mục kết hôn và cho phép phụ nữ trở thành linh mục. Và gần một nửa số người Công Giáo Hoa Kỳ nói rằng Giáo Hội nên chấp nhận hôn nhân đồng tính. .

6. Khuynh Hướng Chính Trị:

Cử tri đăng ký là người Công Giáo được chia khá đều giữa Đảng Dân Chủ và Đảng Công Hòa. Đảng Dân Chủ chiếm 47%, trong khi đó Đảng Công Hòa chiếm 46 %. Nhưng xét về chủng tộc thì hầu hết người Công Giáo gốc Tây Ban Nha theo đảng Dân Chủ, trong khi 54 % người Công Giáo da trắng theo đảng Cộng Hòa

7 Đánh Giá Đức Giáo Hoàng Phanxicô:

Đại đa số người Công Giáo Hoa Kỳ ngưỡng mộ Đức Giáo Hoàng Phanxicô, nhưng sau các vụ bê bối tình dục thì đang có dấu hiệu bất mãn gia tăng. Trong năm 2014, 54% người Công Giáo Mỹ nhận xét ĐGH Phanxicô là “tuyệt vời” hoặc “tốt” trong các vụ xử lý về lạm dụng tình dục. Nhưng sau vụ bê bối tình dục trong Giáo Hội Công Giáo Mỹ được công bố thì cuộc thăm dò của Trung Tâm Nghiên Cứu Pew được thực hiện vào tháng 9 năm 2018 cho thấy tỷ lệ người Công Giáo nói tốt cho ĐGH trước kia nay đã giảm chỉ còn 31% tức giảm 23%.

Về đánh giá tổng thể về ĐGH thì trước đây 84% người Công Giáo Hoa Kỳ nói ngưỡng mộ ĐGH. Nay thì chỉ còn 72 %, tức giảm 12%.

Nguyễn Long Thao

Biển Đông: Vũ Khí Độc


11/10/201800:00:00(Xem: 144)
Trần Khải

Trận chiến Biển Đông là nơi mịt mù sương khói, ẩn tàng nhiều cạm bẫy, nhưng cũng là nơi các bên sẽ nhá súng hù dọa.

Hiển nhiên là không phải kiểu phi công CSVN đóng vai du kích Hà Nội cho chiến đấu cơ nằm mai phục trên mây để chờ chiến cơ Hoa Kỳ vào giữa trận...

Có khi nhá súng, nhưng các bên không rõ súng thật hay hư, như báo Business Insider vừa ghi nhận rằng Trung Quốc vừa đưa lời hù dọa là chiến cơ tàng hình nguyên tử H-20 sẽ cất cánh, và như thế có thể sẽ làm thay đổi bàn cờ Biển Đông.

Business Insider ghi lời chuyên gia quân sự TQ rằng với tầm hoạt động “tàng hình” khoảng 5,000 dặm, chiếc Hong-20 có thể là hiểm họa cho hàng không mẫu hạm Mỹ ở Thái Bình Dương.

Song Zhongping, chuyên gia quân sự TQ, nói với Global Times rằng H-20 cũng gọi là Hong-20 được biết chế tạo hoàn tất.

Bộ Quốc Phòng Mỹ từ năm 2017 nghi ngờ rằng chiếc H-20 sẽ trông như oanh tạc cơ tàng hình B-2 của Mỹ, nhưng một băng hình do TQ phổ biến hồi tháng 5/2018 cho thấy trông giống như chiếc B-21 Raider của Mỹ.

Những chi tiết về Hong-20 chưa rõ, nhưng các chuyên gia quân sự Mỹ nói với Business Insider rằng chiếc Hong-20 là oanh tạc cơ nguyên tử có 4 động cơ và được biết có 2 chức năng tác chiến: hoặc dùng phóng vũ khí nguyên tử, hoặc dùng dội bom cho trận chiến vũ khí quy ước.

Báo The War Zone ghi rằng H-20 có lẽ có dàn phi đạn hành trình CJ-10K phóng từ trên không với tầm xa 5,000 dặm, và sức nặng 10 tấn.

Nhưng Fu Qianshao, chuyên gia không lực TQ, hù dọa rằng mục tiêu thiết kế H-2 là có tầm xa 7,500 dặm và sức chở 20 tấn đầu đạn, theo báo Asia Times, dẫn theo Global Times.

Dù là tầm xa 5,000 hay 7,5000 dặm, chiếc H-2 cũng bao trùm vùng tác chiến cả vùng Biển Đông, Đài Loan, và cả các hàng không mẫu hạm Mỹ.

Trong khi đó, bản tin RFI ghi lời Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích chính quyền của người tiền nhiệm Barack Obama «bất lực», không ngăn chặn được Bắc Kinh bành trướng ảnh hưởng ở Biển Đông khiến Hải Quân Trung Quốc hiện trở thành một mối đe dọa cho Hoa Kỳ trong khu vực đang có tranh chấp.

Theo trang Times of India, phát biểu với báo giới bên chiếc Air Force One ngày 09/10/2018, chủ nhân Nhà Trắng khẳng định: «Chính quyền Obama đã bất lực trong chính sách về Biển Đông». Nhận định của tổng thống Donald Mỹ được đưa ra sau khi ngoại trưởng Mike Pompeo đến Bạch Ốc trình bày kết quả chuyến công du Đông Á và các cuộc gặp lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc tại Bắc Kinh vào tuần trước.

RFI ghi rằng Hoa Kỳ thường xuyên tiến hành nhiều cuộc tuần tra bảo vệ tự do hàng hải trong vùng Biển Đông và tham gia tập trận với nhiều nước trong khu vực. Một cuộc tập trận có quy mô lớn, huy động hải quân và không quân, sẽ được quân đội Mỹ tổ chức tại Biển Đông và eo biển Đài Loan vào tháng 11/2018, đúng thời điểm chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Philippines.

Ngày 09/10, Manila cho biết sẽ không tham gia cuộc tập trận quy mô trên của Mỹ. Tuy nhiên, theo South China Morning Post ngày 10/10, quân đội Philippines, lần đầu tiên, sẽ tham gia đợt thao dượt hải quân giữa Trung Quốc và một số nước ASEAN, dự kiến diễn ra từ ngày 22 đến 29/10.

Trong khi Philippines lạnh cẳng vì sợ TQ trả thù, Nhật Bản làm một vòng vây mới: Lãnh đạo Nhật Bản và 5 nước Đông Nam Á nằm dọc theo sông Mekong đồng thuận hợp tác để thúc đẩy một khu vực "Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở".

Hôm thứ Ba, Thủ tướng Abe Shinzo gặp lãnh đạo các nước Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Campuchia và Lào tại Hội nghị thượng đỉnh Mekong - Nhật Bản lần thứ 10 tại Tokyo.

NHK ghi rằng khi phát biểu khai mạc hội nghị, ông Abe miêu tả khu vực sông Mekong với nguồn nhân lực dồi dào là cây cầu nối Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Ông bày tỏ hy vọng thúc đẩy hợp tác giữa Nhật Bản với những quốc gia Mekong này để hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở cũng như đẩy mạnh phát triển kinh tế.

Sau đó, các nhà lãnh đạo công bố Chiến lược Tokyo 2018, đưa ra định hướng cho hợp tác trong tương lai.

Chiến lược kêu gọi tiến hành một cách chắn chắn các dự án như xây dựng cơ sở hạ tầng với trọng tâm là công nghệ thông tin viễn thông cũng như hạ tầng đường sắt và đường bộ.

Theo chiến lược, Nhật Bản sẽ hỗ trợ các quốc gia Mekong thông qua phát triển nguồn nhân lực trong các lĩnh vực như nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm.

Cũng theo chiến lược, các nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục thực thi các lệnh trừng phạt chống lại Bắc Triều Tiên trên cơ sở nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để thúc đẩy Bắc Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Các nhà lãnh đạo cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc đảm bảo tự do đi lại, cả trên biển và trên không, trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng hoạt động hàng hải trên Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông).

Bản tin VOA ghi nhận: TQ không muốn Manila tập trận với Mỹ trong lúc Tập Cận Bình thăm Philippines.

Trung Quốc bày tỏ quan ngại về cuộc diễn tập quân sự chung giữa Mỹ và Philippines trùng thời điểm với chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Philippines vào tháng 11, một quan chức Philippines cho biết ngày 10/10.

Phát ngôn viên Tổng thống Harry Roque cho hay Đại sứ Trung Quốc Triệu Kiến Hoa nêu vấn đề trong một cuộc hội kiến đầu tuần này với Tổng thống Rodrigo Duterte, người đã trấn an đại sứ Trung Quốc rằng Philippines sẽ không tham gia các cuộc tập trận này.

"Trung Quốc đương nhiên bày tỏ lo ngại về một cuộc tập trận mà Mỹ sẽ tiến hành trong khu vực trùng với thời điểm Chủ tịch Trung Quốc có mặt ở Philippines," ông Roque nói trong một cuộc họp báo.

Ông Roque không nêu chi tiết về những gì mà Trung Quốc đặc biệt lo ngại. Các quan chức quân sự Philippines nói họ không biết về bất kì cuộc tập trận nào của Mỹ với các lực lượng Philippines vào tháng sau.

Chính phủ Philippines sẽ bảo đảm rằng không có gì làm lu mờ chuyến thăm đầu tiên của ông Tập tới đất nước này, chuyến công du mà đôi bên đều cho rằng sẽ "củng cố thêm nữa" mối quan hệ vốn đã vững mạnh, ông Roque nói.

Bộ Ngoại giao Philippines “sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo chuyến thăm của Chủ tịch Tập đạt được thành quả và hiệu quả như chúng ta mong đợi,” ông nói.

Trong khi đó, Australia kết thân chiến lược với Việt Nam, theo bản tin RFA: Việt Nam và Australia hôm 10/10 tổ chức đối thoại chiến lược cấp thứ trưởng Ngoại giao – Quốc phòng lần thứ 6 tại Hà Nội. Đây là một cơ chế đối thoại thường niên giữa hai nước đã được bắt đầu từ năm 2012.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng làm trưởng đoàn. Đoàn Australia do Thứ trưởng Ngoại giao Richard Maude và Quyền Thứ trưởng Quốc phòng Tom Hamilton làm trưởng đoàn.

Tại cuộc đối thoại lần này, hai bên thảo luận một loạt các vấn đề bao gồm hợp tác kinh tế, đặc biệt qua cớ chế của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), hợp tác của Australia với khối ASEAN, những lo ngại về chủ nghĩa khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, an ninh năng lượng, biến đối khí hậu.

Đồng thời tại đối thoại lần này, hai bên cũng nhất trí đề cao tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định và bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không, tuân thủ luật quốc tế ở Biển Đông, thúc đẩy việc đàm phán Bộ Quy tắc về ứng xử ở Biển Đông giữa Trung Quốc và ASEAN (gọi tắt là COC).

Biển Đông hiền nhiên là tiềm ẩn nguy hiểm. Việt Nam cũng như Lào, Campuchia, Philippines chỉ là nhi đồng so với vũ khí Hoa Lục.

Tuy nhiên, nếu kết một vòng đai quân sự với Nhật, Austrlia, Mỹ, Ấn Độ... hiển nhiên là vùng Đông Nam Á may ra đứng vững như một ASEAN độc lập. May ra.

Đồng chí Phạm Minh Chính lại chửi đồng chí Nguyễn Phú Trọng rồi!!!


UserPostedImage

Bạn đọc Danlambao - Sau "sự cố" đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng "xem như" ngồi luôn vào ghế chủ nước, đồng chí Trưởng Ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính đã cấp tốc tổ chức hội nghị góp ý dự thảo Quy định của Bộ Chính trị về Kiểm soát quyền lực và chống chạy chức, chạy quyền trong công tác cán bộ. Đồng chí mạnh dạn tuyên bố "Có những đồng chí lạm quyền, lộng quyền". Vậy thì đồng chí cả gan chửi vào mặt TBT kiểm CTN của đảng ta và nước ta rồi. Chứ còn gì nữa!?

Theo đồng chí TBTCTƯ thì đây là một vấn đề khó. “Khó ở chỗ là vấn đề mới, gây bức xúc trong xã hội, vấn đề thấy cần phải làm nhưng chưa làm được”.

Chính xác! Đúng là vấn đề quá mới! Một người hai ghế mà không kiêm! Hai ghế một người là vì "tình huống"! Quyền lực về một mối nhưng vì đó là... lòng dân!

Lạm quyền và lộng quyền kiểu đó thì quả thật cực kỳ khó xử!

Theo đồng chí trưởng ban thì "có những đồng chí được giao quyền lực đã lạm quyền, lộng quyền trong việc sử dụng quyền lực, mà chúng ta chưa có cơ chế kiểm soát. Sử dụng không đúng quyền lực, thẩm quyền, có việc lợi dụng. Từ sử dụng không đúng quyền lực rất dễ dẫn đến chạy chức chạy quyền, hai vấn đề này có quan hệ với nhau".

Nói chi tới "những đồng chí" cho nó nhiều và mông lung không biết là ai! Nói ngay về đồng chí Nguyễn Phú Trọng nhé. Đồng chí ấy kiêm luôn 2 chức đầu đảng đầu nước thì cơ chế nào kiểm soát được đồng chí ấy!?

Khó thật!

Mấy cán bộ, lãnh đạo nào khác thì còn xử được chứ đồng chí tối cao chạy quyền chạy chức, chạy từ quan tài Trần Đại Quang sang đến Hội nghị TƯ để có 100% cái đầu gật OK thì làm sao xử? Ai xử ông vua?

Cho nên những câu nói cho vui như “Mọi quyền lực đều phải được kiểm soát chặt chẽ, quyền hạn phải được ràng buộc với trách nhiệm, quyền hạn đến đâu trách nhiệm đến đó, quyền hạn càng cao, trách nhiệm càng lớn” cũng chỉ... cho vui chứ không thể dùng cho... vua.

Ai chạy thì chạy, ai lạm thì lạm nhưng đồng chí Tổng Chủ Bí Tịch mà chạy thì chỉ được phép bưng bô chạy theo.

11.10.2018

Bạn đọc Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

Nhược Điểm Của Trung Quốc


11/10/201800:00:00(Xem: 117)
Nguyễn Xuân Nghĩa
Nguyên Lam RFA


Nguyễn Xuân Nghĩa & Nguyên Lam RFA

Bài toán kinh tế sẽ là vấn nạn chính trị cho lãnh đạo...

Trong trận thương chiến đang bùng nổ với Hoa Kỳ, Trung Quốc lại có những nhược điểm nội tại khiến lãnh đạo Bắc Kinh phải nhìn xa hơn biện pháp trả đũa. Những nhược điểm ấy là gì, Diễn đàn Kinh tế sẽ tìm hiểu sau đây...

Nguyên Lam:

Ban Việt ngữ đài Á Châu Tự Do và Nguyên Lam xin chào chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa. Thưa ông, cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã bùng nổ và mâu thuẫn giữa hai nước còn trở nên gay gắt hơn như người ta có thể thấy qua cuộc gặp gỡ của hai Ngoại trưởng hôm Thứ Hai mùng tám vừa qua trong khi kinh tế Trung Quốc lại có dấu hiệu đình trệ khiến Bắc Kinh phải ra biện pháp kích thích lần thứ tư nội trong năm nay. Nếu như vậy, tình hình có thể xoay chuyển như thế nào, thưa ông?

Nguyễn-Xuân Nghĩa:

- Tôi cho rằng Hoa Kỳ muốn chặn đứng sự bành trướng của Trung Quốc chứ không chỉ có nhu cầu khôi phục khu vực chế biến của mình, và ngược lại Trung Quốc có nhiều nhược điểm lớn trong cơ cấu kinh tế chính trị nên sẽ bị nhiều tổn thất hơn người ta dự đoán trước đây. Nhìn cách khác thì Bắc Kinh có thể chịu đựng nổi nhiều thiệt hại kinh tế vì trận thương chiến nhưng sẽ bị đẩy lui vì những nhược điểm sẵn có trong cơ cấu kinh tế chính trị của họ. Chúng ta nên nhìn ra những nhược điểm ấy trong trường kỳ chứ không chỉ đếm sự tổn thất sẽ có trong vài ba năm sắp tới mặc dù Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF vừa nhận định rằng kinh tế Trung Quốc sẽ bị thiệt hại nhiều hơn kinh tế Hoa Kỳ.

Nguyên Lam:

Nói về tổn thất, việc Hoa Kỳ có thể áp thuế nhập nội thêm 10% hay 25% trên một lượng hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc có trị giá tương đương với hơn 500 tỷ đô la, tức là cao hơn số xuất khẩu của Trung Quốc vào thị trường Mỹ, nên tất nhiên là gây khó khăn cho Bắc Kinh. Nhưng dường như ông còn thấy ra nhiều vấn đề khác nữa. Thưa ông, những vấn đề ấy là gì?

Nguyễn-Xuân Nghĩa:

- Kinh tế Trung Quốc vẫn lệ thuộc nhiều vào xuất khẩu, lên tới 20% của Tổng sản lượng GDP, và dù có tìm ra thị trường khác thay cho thị trường Hoa Kỳ thì cũng bị thất thâu trong nhiều năm tới. Chưa ai có thể tính ra mức thiệt hại một cách chính xác vì mỗi loại hàng hóa lại có sự đàn hồi hay co giãn khác nhau về cung và cầu, nhưng với đà tăng trưởng chỉ còn ở khoảng 6,5% một năm, là chỉ tiêu khó đạt cho năm nay, kinh tế Trung Quốc có thể mất thêm tới 1% của GDP và đấy là thất nghiệp gia tăng lẫn tiêu thụ suy giảm. Bắc Kinh có thể chống đỡ được sự tổn thất ấy, nhưng nhìn về dài thì sẽ không thể vượt nổi những thách đố vốn đã có sẵn ở bên trong.

Nguyên Lam:

Nguyên Lam xin đề nghị ông trình bày cho những thách đố Bắc Kinh đang phải đối đầu như ông vừa nói.

Nguyễn-Xuân Nghĩa:

- Chúng ta sẽ khởi đi từ địa dư hình thể là yếu tố gần như bất biến là khó thay đổi. Tôi cứ hay nói đến hiện tượng “nhất quốc tam kinh” là một quốc gia có ba nền kinh tế của xứ này. Tại vùng duyên hải ở miền Đông là các tỉnh tương đối trù phú và mở ra thế giới bên ngoài làm dư luận hiểu lầm như sự thịnh vượng của cả nước. Kế đó là các tỉnh bị khóa trong lục địa và khó thông thương với bên ngoài nên còn chậm tiến và kém phát triển. Sau cùng là các vùng phiên trấn do Bắc Kinh lấn chiếm của các sắc tộc khác thành những đặc khu tự trị về hành chính và trại tù khổng lồ. Con Đường Tơ Lụa Mới mà Tổng bí thư Tập Cận Bình đề xướng qua sáng kiến Nhất Đới Nhất Lộ từ năm năm trước, sẽ tốn tiền bạc và thời gian thực hiện để khai thông sự ách tắc này. Nhưng kế hoạch đó chưa thành thì đã gây phản ứng từ nhiều quốc gia như người ta đã thấy.

- Bây giờ, trận thương chiến bùng nổ sẽ gây thiệt hại cho các tỉnh duyên hải, nặng nhất là Quảng Đông, Giang Tô, Chiết Giang và thành phố Thượng Hải vì khu vực này sống nhờ buôn bán với bên ngoài và xuất khẩu hơn phân nửa số hàng hóa của Trung Quốc cũng là do đầu tư trực tiếp của các doanh nghiệp ngoại quốc vào đây. Khi các nơi trù phú nhất lại là chiến trường của trận đấu mậu dịch thì Bắc Kinh tính sao, có thể làm gì? Mà đấy không là thách đố duy nhất vì còn các khu vực lạc hậu kia ở bên trong. Lẽ hợp tan trong lịch sử Trung Quốc nằm tại đó.

- Khi lên lãnh đạo, Tập Cận Bình thấy ra sự thiếu cân đối và thiếu phối hợp nên thâu tóm quyền lực để trung ương tái phân lợi tức cho các địa phương đói kém. Bây giờ, các tỉnh khá giả vùng duyên hải lại mất nguồn lợi từ bên ngoài thì sẽ nghĩ sao về việc tái phân đó? Đấy là một bài toán chính trị cho nỗ lực chuyển hướng kinh tế lồng trong việc tranh đoạt quyền lực và giải trừ tham nhũng!

Nguyên Lam:

Ông nêu ra thách đố đầu tiên và có lẽ thuộc về trường kỳ vì liên hệ tới địa dư và lịch sử Trung Hoa. Xưa nay, các tỉnh duyên hải đều hướng ra ngoài và cần trung ương yểm trợ để chạy theo kịp thế giới nhưng cũng vì vậy mà tách rời khỏi các tỉnh bên trong. Bây giờ mâu thuẫn âm ỉ đó có thể gia tăng khi khu vực duyên hải lại bị tổn thất nặng trong trận thương chiến với Hoa Kỳ. Ngoài ra, thưa ông, Bắc Kinh còn bị những thách đố nào khác nữa?

Nguyễn-Xuân Nghĩa:

- Chúng ta chưa biết các tỉnh duyên hải phản ứng thế nào với trung ương vì hai bài toán là 1/ chia sẻ lợi tức cho các tỉnh ở trong rồi 2/ bị thiệt vì trận thương chiến Mỹ-Hoa, nhưng hẳn là họ phải có phản ứng và chưa chắc là đã đồng ý rằng chấp nhận tổn thất trong ngắn hạn thì sẽ đạt kết quả khả quan hơn cho cả nước trong dài hạn. Việc Tập Cận Bình ngày càng có chỉ dấu thiên về xu hướng sùng bái cá nhân như Mao Trạch Đông không hẳn là điều hay. Ông ta đang phải đối phó với hai trận đánh, ở bên trong và với bên ngoài. Đã vậy, Trung Quốc đang ở vào khúc quanh chiến lược sau vài chục năm tăng trưởng cao.

- Nền kinh tế bị chìm dưới một núi nợ, khi môi sinh bị hủy hoại và Trung Quốc có thể trôi vào cái “bẫy xập của lợi tức trung bình”. Chúng ta biết các nước kém mở mang đều có một giai đoạn tăng trưởng cao sau khi áp dụng quy luật thị trường, rồi bị đình trệ nếu không tìm ra một hướng phát triển để thay cho lợi thế nhân công nhiều và rẻ. Hướng phát triển đó phải nhắm vào năng suất, với đà tăng trưởng có phẩm hơn lượng và trình độ sản xuất có trị giá cao hơn để theo kịp các nước tiên tiến. Nếu không lên tới đó thì Trung Quốc vẫn chỉ là một nước nghèo, có lợi tức trung bình thấp khi dân số lại bị lão hóa vì chính sách mỗi hộ một con ban hành 40 năm về trước.

Nguyên Lam:

Thưa ông, phải chăng vì vậy mà Bắc Kinh đã có kế hoạch chủ động công nghiệp hóa gọi là “Chế tạo tại Trung Quốc năm 2025”?

Nguyễn-Xuân Nghĩa:

- Thưa đúng vậy. Nhưng kế hoạch “Made in China 2025” nhằm tìm bước nhảy vọt vượt mặt Hoa Kỳ về công nghệ chỉ là sao chép và thậm chí ăn cắp kiến năng hay “know how” của các nước tiên tiến và đang bị các nước Tây phương than phiền. Trong trận thương chiến hiện nay, Hoa Kỳ còn đặc biệt nhắm vào kế hoạch đó và huy động hậu thuẫn của nhiều xứ khác vì thực chất của kế hoạch này là gì? Là đảng và nhà nước Bắc Kinh thúc đẩy việc chuyển giao công nghệ tân tiến của thiên hạ, như vật liệu bán dẫn, trí thông minh nhân tạo, robotics, hay thuật lý sinh học là bio-technology, v.v... cho hệ thống quốc doanh để áp dụng cho cả hai lĩnh vực dân sự lẫn quân sự. Trong khi đó, tương lai xứ này tùy thuộc vào tiềm năng của doanh nghiệp tư nhân, loại nhỏ và vừa chứ không nằm trong các tập đoàn kinh tế nhà nước kém hiệu năng mà đầy quyền lực. Các doanh nghiệp tư nhân hiện cũng bị thiệt hại nhất vì không được nhà nước bảo vệ.

Nguyên Lam:

Nếu vậy, lãnh đạo Bắc Kinh đang gặp bài toán thứ nhì là tìm ra một chiến lược phát triển khác để vươn lên trình độ sản xuất cao hơn tương tự như Nhật Bản, Nam Hàn hay Đài Loan khi dân số lao động lại thu hẹp. Nhưng đúng vào lúc sinh tử này, họ lại bị tấn công trong trận thương chiến, có phải như vậy không, thưa ông?

Nguyễn-Xuân Nghĩa:

- Chúng ta nên hiểu lời phát biểu của Tập Cận Bình trong ý đó, khi ông nói rằng “Về mặt quốc tế, Trung Quốc ngày càng khó tiếp nhận công nghệ tiên tiến và kiến năng cao cấp. Chủ nghĩa hành động đơn phương và bảo hộ mậu dịch gia tăng khiến chúng tôi phải tự lực cánh sinh và đấy không là điều dở!” Nôm na là không bám thiên hạ để bơi ra biển thì ‘ta về ta tắm ao ta”! Như vậy, Bắc Kinh đành tìm lấy chiến lược phát triển với nhiều khó khăn hơn và chưa chắc đã thoát khỏi cái bẫy của thu nhập trung bình.

Nguyên Lam:

Như vậy, Bắc Kinh còn bị nhược điểm gì khác nữa, thưa ông?

Nguyễn-Xuân Nghĩa:

- Nếu đi từ xa tới gần, ta thấy ra ba vấn đề. Thứ nhất là dị biệt về lợi tức và nhận thức giữa các địa phương; thứ hai là tìm một chiến lược phát triển bền vững, hơn là chỉ cậy vào hệ thống quốc doanh và nghề ăn cắp. Thứ ba, gần hơn cả, là giải quyết những bài toán ngay trước mắt. Trung Quốc không thể nào tìm lại đà tăng trưởng 10% như trong 30 năm đầu của thời cải cách sau Đặng Tiểu Bình và hết còn lợi thế nhân công nhiều và rẻ, cứ đầu tư dư thừa và xuất khẩu dưới giá thị trường. Ngày nay, xứ này cần tìm ra lực đẩy khác là sức tiêu thụ nội địa.

- Nhưng mô hình tăng trưởng nhờ chắt bóp và trưng thu tiết kiệm của người dân lại gây hậu quả bất lợi là đánh sụt khả năng tiêu thụ trong khi các hộ gia đình ngày nay lại mắc nợ nhiều hơn, nhất là sau trận Tổng Suy Trầm toàn cầu năm 2008-2009. Để ứng phó, Bắc Kinh đã tăng chi và ào ạt bơm tín dụng vào dự án xây dựng hạ tầng và các khu phố ma lẫn các công ty vỡ nợ, những xác chết chưa chôn, trong khi 60% sản lượng lại xuất phát từ các tiểu doanh thương không được bảo vệ và nay đang khốn đốn vì trận thương chiến. Bài toán kinh tế sẽ là vấn nạn chính trị cho lãnh đạo, khi chúng ta không quên rằng đài Á Châu Tự Do vừa loan tin ngày mùng tám hôm qua về việc các cựu chiến binh đã biểu tình tại thị xã Bình Độ của tỉnh Sơn Đông và đụng độ nặng với lực lượng cảnh sát cơ động.

Nguyên Lam:

Nếu như vậy, nhìn từ chuyện xa đến gần thì phải chăng trận thương chiến hiện nay bùng nổ vào lúc bất lợi nhất cho Bắc Kinh, thưa ông có phải như thế không?

Nguyễn-Xuân Nghĩa:

- Tôi không nghĩ Hoa Kỳ dự tính chuyện này từ trước để chọn thời điểm tấn công, nhưng các nhược điểm kinh tế chính trị của Trung Quốc cũng chẳng do Hoa Kỳ gây ra. Ba chục năm trước, Nhật Bản đã có sản lượng kinh tế bằng 17% của thế giới rồi suy sụp và phải chuyển hướng trong hai thập niên vừa qua mà chưa xong, khi sản lượng ngày nay chỉ còn là 7% của thế giới. Đi sau thiên hạ, Trung Quốc có sản lượng bằng 15% của toàn cầu, đã vượt nước Nhật để đứng hạng nhì thế giới nhưng cũng phải chuyển hướng với ba nhược điểm tôi vừa tóm lược ở trên. Tổn thất kinh tế của trận thương chiến chỉ là chuyện nhỏ, tổn thất chính trị mới là điều ta nên theo dõi trong nhiều năm tới...

Nguyên Lam:

Ban Việt ngữ đài Á Châu Tự Do cùng Nguyên Lam xin cảm tạ chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa về bài phân tích những nhược điểm của của Trung Quốc ngay giữa trận thương chiến này.

Lần theo dòng tiền 'chảy' từ buôn lậu động vật hoang dã


10 tháng 10 2018

UserPostedImage

Hoàng tử Anh William đi thăm một nhà hàng thuốc bắc trên phố Lãn Ông, Hà Nội năm 2016

Nhắm vào việc thu hồi lợi nhuận kếch xù mà giới tội phạm kiếm được từ hoạt động buôn lậu động vật hoang dã được giới chuyên gia kỳ vọng là cách tiếp cận mới, có thể giúp bảo vệ các loài này.

Trên khắp thế giới, buôn bán trái phép động vật hoang dã đã để lại những tác động mang tính hủy hoại lên nhiều loài động vật. Nhưng liệu việc nhắm vào lợi nhuận mà giới buôn lậu thu được có thể giúp cứu các động vật đang nguy cấp?

Động vật - cả còn sống hay đã chết - được mua và bán ở mức độ công nghiệp để làm thực phẩm, vật nuôi, thuốc, thậm chí cả đồ trang trí.

Các chú ý của toàn cầu thường tập trung vào những loài như tê giác và voi - và ở nhiều nước quần thể hai loài này đã giảm đáng kể.

Chẳng hạn, ở Tanzania, số lượng voi đã giảm đáng kể 60% từ 109,000 năm 2009, xuống còn 43,000 năm 2014, theo số liệu của chính phủ.

Tuy nhiên, còn nhiều loài khác cũng bị buôn bán mạnh, từ loài vượn lớn đến chim mỏ sừng, và tê tê. Nhiều quốc gia khác rất chuộng tiêu thụ thịt và vảy tê tê, khiến loài này trở thành động vật có vú bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới.

Động cơ phía sau hoạt động buôn bán này rất cơ bản: Lợi nhuận.

Theo dõi dòng tiền

UserPostedImage

Một vụ buôn lậu ngà voi bị thu giữ ở Việt Nam

Tiền từ đường dây buôn bán động vật hoang dã chảy từ túi quan chức tham nhũng tới tay những kẻ buôn lậu hoặc trực tiếp hoặc qua internet.

Tuy nhiên, dòng tiền này thường bị 'bỏ qua' trong cuộc chiến để kiềm chế nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

Thay vì 'theo dõi dòng tiền', cách tiếp cận phổ biến hiện nay vẫn là 'theo dõi đường đi của con vật [bị buôn bán]'. Bất chấp những con số lợi nhuận khổng lồ liên quan.

Mặc dù khó có thể tính toán chính xác, lợi nhuận từ buôn bán trái phép động vật hoang dã ước tính khoảng 7 đến tỷ 23 tỷ đô la một năm.

Phần lớn trong số này được 'trao tay' giữa những kẻ buôn lậu, nhưng cũng có một khoản kếch sù được chuyển qua các ngân hàng.

Nỗ lực mới

UserPostedImage

Hổ quý hiếm bị giết và đông lạnh để vận chuyển đi tiêu thụ

Có một số nỗ lực gần đây để ngăn chặn dòng tiền này.

Ví dụ, ở Uganda, ba người bị bắt và phạt sau khi bị tịch thu 1,3 tấn ngà voi buôn lậu vào năm 2017. Họ bị buộc tội không chỉ vì sở hữu trái phép các loài được bảo vệ mà còn vì tội rửa tiền - liên quan đến việc chuyển 190.000 đô la giữa các tài khoản từ Lào và Uganda.

Trong năm 2014, Văn phòng Chống Rửa tiền của Thái Lan đã điều tra một chiến dịch buôn bán động vật hoang dã từ Thái Lan đến Trung Quốc. Kết quả: tịch thu được khối tài sản trị giá hơn 36 triệu đô la.

Các khả năng lần theo đường đi của dòng lợi nhuận bất hợp pháp này được củng cố thêm sau khi một vụ khác bị truy tố ở Indonesia, vào năm 2014.

Theo đó, một cảnh sát người Indonesia đã bị tòa án tối cao nước này bỏ tù 15 năm vì tội rửa tiền, khai thác bất hợp pháp và buôn lậu nhiên liệu. Bằng chứng cho thấy khoảng 127 triệu đô la đã được chuyển qua tài khoản ngân hàng của anh ta.

Tuy nhiên, các trường hợp như vậy vẫn còn rất ít.

Một phần lý do là theo dõi dòng lợi nhuận từ hoạt động buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp đòi hỏi phải có chuyên môn và đủ nguồn lực - điều thường thiếu ở nhiều quốc gia.

Điều tra tài chính cũng đòi hỏi nhiều bên khác nhau phải làm việc cùng nhau. Các bên có thể bao gồm các cơ quan bảo vệ động vật hoang dã, cơ quan điều tra tài chính và các tổ chức thu hồi tài sản - một số người không quen nói chuyện với nhau.

Đóng băng và tịch thu tài sản

UserPostedImage

Hổ quý hiếm bị buôn bán trái phép

Tuy nhiên căn cứ vào mức độ khủng hoảng mà động vật hoang dã đang đối mặt, việc thu thập thông tin tài chính có thể là công cụ chìa khóa để bảo vệ các loài nguy cấp.

Bằng cách nhắm vào đối tượng nào đang thu lợi nhiều nhất từ việc buôn bán các loài nguy cấp, động cơ - kiếm tiền - có thể được loại bỏ.

Việc đóng băng và tịch thu tài sản có thể loại bỏ cả tiền thu được của thủ phạm lẫn các phương tiện mà bọn chúng dùng để tái đầu tư vào hoạt động bất hợp pháp trong tương lai.

Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây của Văn phòng Liên Hiệp Quốc về Ma túy và Tội phạm và Viện Rusi cho rằng cơ hội này thường bị bỏ qua.

Trong hầu hết các trường hợp liên quan đến buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, các hành vi phạm tội thường chỉ dẫn đến hình phạt tối thiểu - phạt tiền và án tù ngắn - làm cho nó trở thành một hoạt động có nguy cơ tương đối thấp.

Thành công trong hoạt động bảo vệ động vật hoang dã cho tới nay thường được đo đếm bằng số liệu hàng năm đã tịch thu được bao nhiêu sản phẩm động vật hoang dã bị buôn bán.

Điều này trái ngược với các tội phạm quốc tế khác, chẳng hạn như buôn bán ma túy, nơi điều tra tài chính và tịch thu tiền cùng các tài sản khác là những ưu tiên.

Tại một hội nghị ở Luân Đôn tuần này, một chủ đề chính sẽ được đưa ra là xem xét đưa việc buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp như một tội phạm quốc tế, có tổ chức. Các phương pháp tài chính để tháo dỡ các mạng lưới tội phạm liên quan sẽ được thảo luận.

Không có chiến thắng dễ dàng nào trong cuộc chiến này.

Nhưng chừng nào chúng ta thất bại trong việc nhắm mục tiêu vào quy trình thu lợi từ các giao dịch bất hợp pháp, chúng ta có nguy cơ không bắt được những kẻ phạm tội nghiêm trọng nhất.

Việt Nam và tội phạm buôn lậu động vật hoang dã

UserPostedImage

Một vụ tịch thu ngà voi buôn lậu tại Thái Lan

Việt Nam là một trong những nước bày tỏ quyết tâm xoá bỏ thị trường buôn bán trái phép động vật hoang dã.

Tuy nhiên, thành tích của Việt Nam được công bố mới đây dường như mới chỉ dừng lại ở tiêu hủy các sản phẩm động vật hoang dã bị tịch thu.

Sau một năm thực hiện các cam kết quốc tế liên quan, Việt Nam báo cáo "đã tiêu huỷ hơn 2 tấn ngà voi, 70kg sừng tê giác và một số mẫu vật xương hổ", theo Vietnamnet.

Trong khi đó, các tội phạm buôn lậu động vật hoang dã bị bắt giữ chỉ chịu các án tù nhẹ hoặc phạt ít tiền.

Theo thống kê của Tòa án Nhân dân tối cao, từ năm 2015-2017, chỉ có tám bị cáo trong số 231 vụ án được thụ lý bị phạt tù 3-7 năm. Số còn lại bị tù từ ba năm trở xuống hoặc chỉ bị phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc cho hưởng án treo.

TT Trump: Nam Hàn không được nới lỏng trừng phạt Bắc Hàn
nếu Mỹ không cho phép


October 10, 2018

UserPostedImage

Ngoại Trưởng Nam Hàn, bà Kang Kyung-wha, cho hay Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng bày tỏ
sự không hài lòng về việc có thỏa thuận giữa Seoul và Bình Nhưỡng.
(Hình: Jung Yeon-je/Pool Photo via AP)


WASHINGTON, D.C. (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 10 Tháng Mười, nói rằng một đề nghị của Nam Hàn nhằm nới lỏng biện pháp trừng phạt Bắc Hàn sẽ không được tiến hành, nếu không được sự cho phép của ông.

Khi được báo chí hỏi về việc Seoul tính nới lỏng một số biện pháp trừng phạt mà họ đã tự đưa ra trước đây, nhằm tạo điều kiện ngoại giao giữa Nam và Bắc Hàn, ông Trump trả lời: “Họ sẽ không được làm gì nếu không có sự chấp thuận của chúng ta.”

Tổng Thống Trump trong thời gian qua yêu cầu các đồng minh Mỹ tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất với Bắc Hàn trong chiến dịch áp lực quốc gia này, trong khi ông Trump nói “có mối quan hệ rất tốt đẹp” với Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Ngoại Trưởng Nam Hàn, bà Kang Kyung-wha, hôm Thứ Tư nói rằng chính phủ quốc gia này đang duyệt xét việc tháo gỡ một số biện pháp trừng phạt Bắc Hàn từ năm 2010, tiếp theo cuộc tấn công vào một chiến hạm Nam Hàn khiến 45 quân nhân Nam Hàn thiệt mạng.

Bà Kang cũng cho hay Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng bày tỏ sự không hài lòng về việc có thỏa thuận giữa Seoul và Bình Nhưỡng về việc giảm bớt mối đe dọa quân sự giữa hai quốc gia này.

Seoul từng bày tỏ sự ngạc nhiên khi Tổng Thống Trump bất ngờ loan báo sau cuộc họp thượng đỉnh với Kim Jong Un tại Singapore rằng Mỹ tạm ngưng cuộc tập trận thường niên với Nam Hàn, để bày tỏ thiện chí hòa hoãn với với Bình Nhưỡng.

Các giới chức quân sự Nam Hàn cũng như quân đội Mỹ ở quốc gia này lúc đó đã không được tham khảo về quyết định này.

(V.Giang)

‘Nhất thể hóa’ là ngoại lệ chỉ dành
cho Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng?


October 7, 2018

UserPostedImage

"Nhất thể hóa" là ngoại lệ chỉ dành cho Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng?
(Hình: Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong lúc dư luận Việt Nam chưa hết xì xầm về việc “nhất thể hóa” hai chức danh tổng bí thư và chủ tịch nước, ông Lê Quang Vĩnh, phó chánh Văn Phòng Trung Ương Đảng CSVN được báo điện tử VietNamNet dẫn lời: “Việc tổng bí thư đồng thời là chủ tịch nước cũng là việc tự nhiên, hợp ý đảng, lòng dân, được nhân dân hoan nghênh. Việc này không có gì lạ và càng không phải học tập ai. Tuy nhiên, các nhiệm kỳ tới như thế nào là do Ban Chấp Hành Trung Ương, Quốc Hội quyết định việc tổng bí thư có đồng thời là chủ tịch nước hay không.”

Có thể hiểu phát ngôn của ông Vĩnh như một cách gián tiếp xác nhận Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng được ngoại lệ và có đặc quyền nắm hai chức danh trong “tứ trụ,” còn người kế nhiệm ông trong nhiệm kỳ sau thì “không chắc.”

David Hutt, cây bút theo dõi chính trị Việt Nam của trang The Diplomat đưa nhận định: “Ông Nguyễn Phú Trọng tính toán sẽ kiêm nhiệm chức chủ tịch nước, một sự hợp nhất hai chức danh quyền lực có thể giúp ông trở thành Tập Cận Bình của Việt Nam.”

“Với việc được gia tăng quyền lực đáng kể trong hai năm tới, không có gì đảm bảo ông Trọng sẽ tuân các quy tắc của đảng CSVN về nhiệm kỳ và độ tuổi lãnh đạo mà theo đó, ông sẽ phải rời ghế tổng bí thư năm 2021. Một khi có nhiều quyền lực hơn trong tay, ông Trọng có thể quyết định thay đổi luật chơi và không loại trừ khả năng tiếp tục ứng cử làm tổng bí thư kiêm chủ tịch nước vào năm 2021 theo kiểu của ông Tập,” nhà báo David Hutt bình luận.

Bài của nhà báo David Hutt cũng trích lời ông Carl Thayer, chuyên gia về chính trị Việt Nam của đại học New South Wales: “Từ khi có tin Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang bệnh nặng, ông Trọng đã bắt tay vận động cho việc nhất thể hóa.”

Các báo Việt Nam khi tường thuật về việc nhất thể hóa cũng cho thấy những ý kiến “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược.” Ông Vũ Văn Phúc, phó chủ tịch Hội Đồng Khoa Học Các Cơ Quan Đảng Trung Ương được báo VietNamNet dẫn lời: “Trong điều kiện chúng ta đang thực hiện nghị quyết trung ương 6, 7 về sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả thì việc thống nhất chức danh sẽ thống nhất được Văn Phòng Tổng Bí Thư (thuộc Văn Phòng Trung Ương Đảng) và Văn Phòng Chủ Tịch Nước thành một cơ quan, thành một bộ máy giúp việc chứ không phải hai. Như vậy giảm được một đầu mối, biên chế cán bộ sẽ giảm đi.”

Cùng thời điểm, ông Lê Quang Vĩnh lại khẳng định trên báo InfoNet: “Vấn đề sáp nhập hai văn phòng không nên được đặt ra, Văn Phòng Tổng Bí Thư và Văn Phòng Chủ Tịch Nước vẫn riêng biệt.”

Đáng lưu ý, trong các báo Việt Nam đồng loạt đăng bài tán dương ông Trọng “là bậc anh minh đủ uy tín, đủ năng lực, đức độ” và tuyên truyền rằng việc tổng bí thư làm chủ tịch nước “là xu thế của thời đại,” “là bước tiến dài của nước ta”… mạng xã hội cho thấy những ý kiến trái ngược.

Ông Menras André, người Pháp, có tên tiếng Việt là Hồ Cương Quyết, tác giả phim tài liệu “Hoàng Sa-Việt Nam: Nỗi Đau Mất Mát” bình luận trên trang cá nhân: “Mưu đồ nhất thể hóa: Một bước tiếp hướng đến biến Việt Nam thành một khu tự trị thêm của Trung Quốc với cả một lãnh tụ lẫn một đảng Cộng Sản và mô hình chính trị đều bị tiểu hình hóa theo mẫu Hán? Không có gì quý hơn độc lập tự do, các đồng chí vàng ơi!”

Phóng viên điều tra độc lập Đỗ Cao Cường thì viết trên trang cá nhân: “Năm 2015, ông Trọng nhận xét về chuyện ‘nhất thể hóa’: ‘Bí thư kiêm chủ tịch thì to quá, ai kiểm soát ông?’, và cuối cùng, cũng chính ông Trọng là người được ‘nhất thể hóa’ ở cấp độ cao nhất, không ai có thể kiểm soát được ông thật. Theo quy định hiện hành, tuổi nghỉ hưu của nam là 60, nhưng ông Trọng đã 74, trước nhiệm kỳ, ông kêu gọi người già về hết để lớp trẻ thay thế, cuối cùng người cao tuổi nhất lại ở lại, người ở lại lại chính là ông.”

“Có lẽ sự sống của ông Trọng cũng chỉ kéo dài thêm được vài năm nữa, nhưng rất có thể số phận người dân Việt Nam sẽ chết theo ông, bởi sự phụ thuộc quá sâu vào Trung Quốc, từ các khoản nợ cho tới các hệ giá trị, chủ quyền, thức ăn, không khí… đất nước này sẽ ngày càng tụt hậu so với thế giới, và rất có thể mỗi công dân sẽ là một nô lệ, nô lệ vì bị các nước dân chủ cách ly, nô lệ trên chính quê hương của mình,” theo Facebook Đỗ Cao Cường.

(T.K.)

Michael tăng sức mạnh lên gần cấp 5,
tàn phá Florida Panhandle


October 10, 2018

UserPostedImage

Photo Credit: AP


(CNN) – Vào hôm thứ Tư, cơn bão quái vật Michael ập vào bờ biển Panhandle tây bắc tiểu bang Florida với vận tốc gió 155 dặm/h (249km/h), quật ngã cây cối, gây ngập lụt và có thể có cả những đợt sóng khổng lồ sắp tới.

Từ một cơn bão nhiệt đới, Michael đã tăng cường sức mạnh lên bão cấp 4 chỉ trong 40 tiếng đồng hồ khi di chuyển ngoài Vịnh Mexico, trở thành cơn bão mạnh nhất quất xuống tây bắc thành phố Mexico Beach vào chiều thứ Tư. Bão có thể dâng mực nước biển lên cao 14ft (4,3 mét) ở một số khu vực. Giám đốc Trung tâm Bão Ken Graham thông báo trên Facebook, đây sẽ là cơn bão tồi tệ nhất xảy ra ở Panhandle.

Vào khoảng 3h chiều, tâm bão chỉ cách Mexico Beach vài dặm về hướng Tây Bắc, và cách thành phố Panama City khoảng 20 dặm (30km) về hướng Tây Nam. Bão đang di chuyển về hướng Bắc-Tây Bắc với vận tốc 14 dặm/h (22km/h) với sức gió tối đa giảm xuống còn 150 dặm/h. Theo dự báo, bão sẽ yếu dần khi di chuyển qua vùng Đông Nam Hoa Kỳ.

Người dân sinh sống dọc theo ven biển trên 20 quận hạt ở Florida được khuyến cáo nên tránh bão ở những nơi an toàn, nhưng vào sáng thứ Tư tình hình trở nên quá muộn để trở tay. Hầu hết những khu vực bị ảnh hưởng là những thành phố du lịch nhỏ, vùng thôn quê, bãi biển, các khu bảo tồn động vật hoang dã cũng như thủ phủ Tallahassee, nơi có dân số 190.000 người.

Thậm chí ngay cả trước khi đổ bộ hoàn toàn xuống đất liền, Michael đã gây lụt ở thành phố Apalachicola với hơn 5ft (1.4 mét) nước. Cách đó 20 dặm (32 km), thành phố Port St. Joe vẫn còn lại 2500 trong tổng số dân 3500 còn ở lại, trong đó có cả 100 người trong những khu vực sát biển đã không chịu di tản. “Bão đến nhanh quá, chúng tôi quả thật không có sự chuẩn bị,” Thị trưởng Bo Patterson cho hay. “Mọi người không biết khi nào cây sẽ đổ vào người vì gió quá dữ dội, không biết khi nào thì cây tiếp theo sẽ gãy. Rất đáng sợ. Chúng tôi nhìn thấy cây to bị trốc rễ, mưa lớn lắm,” ông Patterson nói.

Giám đốc FEMA – Cơ quan Quản trị Khẩn cấp Liên bang, ông Brock Long cho biết, nỗ lực di tản sớm trong khu vực này rất chậm. Khoảng 2500 vệ binh quốc gia được triển khai giúp việc di tản và đối phó với cơn bão, trong khi có khoảng 4000 vệ binh khác đang được đặt trong tình trạng sẵn sàng.

Hơn 40% sản lượng dầu thô và hơn 1/3 sản lượng khí đốt tự nhiên bị gián đoạn từ những giếng dầu ngoài khơi vịnh Mexico vào hôm thứ Tư do bão. Khoảng 162.000 căn nhà và cơ sở thương mại ở Florida, Georgia và Alabama đã mất điện vào giữa giờ chiều. Các công ty tiện ích triển khai khoảng 17000 nhân viên ngoài hiện trường. Florida sẽ hứng thiệt hại nặng nề cho cơ sở hạ tầng, đặc biệt là mạng lưới điện, hệ thống xử lý nước thải và mạng lưới giao thông, theo đánh giá từ FEMA.

Theo trung tâm bão, Michael là cơn bão “kinh điển” với hệ thống bão lớn mạnh dần lên khi tiến vào gần bờ, khác với cơn bão Florence tấn công North Carolina vào tháng trước.

Tổng thống Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp trên tòan tiểu bang để Florida có thể nhận được toàn bộ hỗ trợ liên bang. Thống đốc Florida Rick Scott ban bố tình trạng khẩn cấp trên 35 quận hạt, trong khi Thống đốc Georgia Nathan Deal ban bố tình trạng khẩn cấp vào hôm thứ Ba đối với 92 quận hạt. North Carolina cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Hương Giang (Theo CNN)

Bỉ bắt sĩ quan tình báo Trung Quốc,
giải giao cho Mỹ để truy tố


October 10, 2018

UserPostedImage

WASHINGTON, D.C. (NV) – Một sĩ quan tình báo Trung Quốc bị bắt ở Bỉ và vừa bị giải giao về Mỹ để ra tòa về tội gián điệp, theo các giới chức Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Tư, 10 Tháng Mười. Các quan sát viên cho rằng đây là sự leo thang đáng kể trong nỗ lực của chính phủ Donald Trump nhằm ngăn chặn do thám từ Trung Quốc.

Bản tin của tờ New York Times nói rằng việc giải giao Yanjun Xu, một phó phòng của Bộ An Ninh Trung Quốc về Mỹ, đánh dấu lần đầu tiên một sĩ quan tình báo Trung Quốc bị đưa qua Mỹ để xử. Ông này bị cáo buộc là tìm cách đánh cắp bí mật của công ty GE Aviation, theo giới chức công lực.

“Việc sĩ quan tình báo Trung Quốc bị bắt và giải giao, một điều chưa từng xảy ra trước đây, cũng cho thấy việc chính phủ Trung Quốc trực tiếp liên hệ tới gián điệp kinh tế nhắm vào Mỹ,” theo lời ông William Priestap, phụ tá giám đốc FBI, đặc trách phản gián.

Các giới chức công lực Mỹ coi hành động gián điệp của Trung Quốc là một trong những mối quan tâm hàng đầu. Trung Quốc từ nhiều năm nay đã tìm cách đánh cắp các tin tức quý giá từ các công ty quốc phòng Mỹ, các trường đại học và các cơ quan quân sự nhằm giúp gia tăng sức mạnh kinh tế và chính trị của mình.

Ông Xu bị bắt ở Bỉ hôm 1 Tháng Tư sau khi bị lừa sang quốc gia này với lý do là có thể có được các tin tức quan trọng về GE Aviation.

Bộ Tư Pháp Mỹ nói đây không phải là trường hợp cá biệt và đang có các cuộc điều tra khác.

(V.Giang)

Edited by user Thursday, October 11, 2018 1:46:26 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9525 Posted : Thursday, October 11, 2018 9:43:46 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,514
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Điểm Mặt Cộng Sản (ĐMCS)


Trần Văn Giang

October 10, 2018

Lời mở đầu: Có phải đây lại là một bài viết của đám phản động để “nói xấu chế độ (cs)?” hay lại chỉ làm cái việc “bới lông tìm vết” của bên thua cuộc?

Ái chà chà! Xin báo cáo với đồng chí là “tư duy” đó xưa rồi lê-văn-tám ạ. Ở thời đại bây giờ, vì có Internet và điện thoại di động, mọi người dân ngu khu đen loại “phản tỉnh” hay “phản động”, dù ở bất cứ đâu, chẳng cần phải mất công bới hay soi cái quái gì cả cho toát mồ hôi… trán, mà vẫn thấy, vẫn biết rành sự lố bịch, cái dốt nát, tánh kiêu căng, hợm hĩnh, xảo trá lật lọng, hạ cấp thú vật, độc ác nhẫn tâm của con người CS, nhất là đám quan cách mạng với trình độ học vấn bổ túc văn hóa cấp 1 và đồng thời được cấp văn bằng tiến sĩ xây dựng đảng trong vòng 6 tháng, bây giờ là thượng đẳng “đầy tớ nhân dân” mới chết người.

Khả năng, đạo đức họ không có nhưng họ lại giữ những chức vụ có tính quyết định quốc gia nên trách sao đất nước không tụt hậu, dân không nghèo. Phải chi họ nhận thức ra được điều nầy thì cũng đỡ khổ cho đám chủ nhân… Đằng này họ cứ thế tiếp tục “triển khai” và “nhiệt liệt phát huy” theo một hệ thống “đạo đức HCM” và “điều hành đảng trị” loại óc chó từ trên chóp bu xuống cán bộ xã phường, cùng “nhất trí” xài chung “nhất thể” thứ chính sách ngu xuẩn như bò – Mà nói “ngu như bò” thì quá xúc phạm giống bò.

Lãnh đạo cộng sản Việt Nam làm gỉ?

1- Ngủ ngày

UserPostedImage

(Tham tán Nguyễn Nam Dương của VN tại LHQ ngủ gật ngày 25/9/18)

Ngủ ngày là đặc sản tuyệt vời có 102 (1 không 2) của cộng sản Việt Nam. Ngày trước, vào ban ngày, cán bộ cs thường phải chui và địa đạo, hầm hố, ngõ hẻm rồi ngủ để tránh “Tây, Mĩ và Ngụy” phát giác hành tung. Nếu không có thể thành liệt sĩ tức thời; hoặc ít ra cũng đi tù Quảng châu, Cơn đảo, Hỏa lò, Sơn la… dài dài; và còn giữ sức để ban đêm thức đi đào hố, đắp mô, giết hại dân lành, công đồn đả viện… Đại đa số lãnh đạo csvn thời đó, từ Nguyễn Văn Cừ, Hà Huy Tập, HCM đến Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Đổ Muối…, dầu có lẩn trốn loanh quanh đâu đó để ngủ ngày nhưng đôi khi có “sự cố” phải chường mặt ra ánh sáng ban ngày; kết quả là… vô tù. Bây giờ thời bình rồi, Mĩ Ngụy đã thua cuộc, đã “cút” rồi, nhưng mà “di sản ngủ ngày” vẫn còn tiềm tàng trong dòng máu cách mạng. Nói vậy chứ bản chất của việc ngủ ngày của cộng sản hôm nay có khác với khi xưa rất nhiều: vì ban đêm mải chơi gái, hát karaoke, ăn liên hoan hủ hóa kỹ quá, ban ngày kiệt sức… thành ra phải ngủ bù lấy lại sức ấy mà!

Dân Việt đã thấy quan chức cs nào ngủ ngày chưa? Hỏi là trả lời. Thấy Hà rầm qua video, hình ảnh, tin tức trên mạng: Đại biểu quôc hội (loại đảng cử dân bầu) ngủ hàng loạt trong các phiên họp quốc hội. Ủy viên chính phủ cấp bộ trưởng ngủ trong các buổi họp chính phủ. Tham tán sứ quán Việt Nam ở LHQ ngủ ngon lành (còn gối tay hả miệng tạo dáng?) giữa buổi điều trần của thủ tướng Iran; Thủ tướng chính phủ đi dự hội nghị ASEAN ở Úc thì ngủ gật (ngồi dạng dân trên ghế, ngửa cổ oặt ra phía sau) trước ống kính của phóng viên quốc tế.

UserPostedImage

(Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngủ gật, nghẹo cổ tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN – Úc)

Hình ảnh ngủ gật do phóng viên quôc tế chụp hẳn hoi chứ không phải của “đám ngụy phản động” đâu; thế mà đảng , nhà nước và báo lề phải ta vẫn “chữa cháy” bằng lời lẻ nghe muốn chửi thề hết sức; đại khái như:

◾Hình ảnh xấu do cắt sửa (photoshop) một cách ác ý, sai lạc, thiên vị!
◾Thủ tướng Phúc vì đến Úc ở khác múi giờ (jetlack) nên phải ngủ nghẹo cổ dù đang ở ngay giữa buổi họp thượng đỉnh ASEAN.

◾Nhiều người Việt trong nước đang mơ đi “Mĩ”; đằng này Tham tán Dương đang ở đất Mĩ (trụ sở LHQ ở New York) thì ngồi mơ về Việt Nam thì có gì lạ!

◾Nè! Cũng có các đại biểu, nguyên thủ thế giời cũng ngủ trong các hội nghị quốc tế vậy, mà chẳng thấy có ai nói gì? Sao kỳ thị quá vậy mấy cha nội?

◾Các đại biểu của ta ở ngoại quốc đang áp dụng “công nghệ” 4.0 cách mạng: “Không nghe, Không thấy, Không thức và cũng Không tỉnh.”

Riêng tôi, tôi thấy chuyện ngủ của các cán bộ, quan chức cộng sàn VN ờ các hội nghi quốc tế không có gì vẻ vang để khuyến khích ca ngợi, nhưng kể cũng oan cho họ: Không có việc gì đáng làm thì ngủ đã sao! Vả lại, nghe ngoại ngữ không hiểu con khỉ gì cả thì ngủ cho xong việc! Cứ nhìn cả nước Việt Nam hiện đang ngủ gục thì tỉnh táo một mình thì xem cũng không giống ai!

2- Nói ngọng

Cũng xin nói cho rõ, đây không phải là vấn đề nói ngọng tiếng Việt vì tật bẩm sinh hay phát âm tiếng Việt theo phương ngữ mà là ngọng nghịu khi nói tiếng ngoại ngữ Anh hay Pháp mỗi khi gặp trường hợp chẳng đặng đừng phải dùng đến. Sở dĩ có “sự cố” này vì lãnh đạo csvn phần lớn thiếu hẳn giáo dục căn bản, hoặc vốn xuất thân từ các nghề nghiệp rất khiêm nhường như bần nông, bồi tàu, thợ thiến heo, chích dạo, thợ bẻ ghi đường sắt, phu cạo mủ cao su, thợ may… Người dốt mà chịu khó học hỏi thì cũng chẳng đến nỗi nào. Đàng này, vì dây thần kinh xấu hổ ở đầu của các lãnh đạo csvn đã được lấy ra rồi sao đó?! Cứ bình thản ngang nhiên sủa tiếng ngoại ngữ tầm bậy hết biết, không ngượng.

◾“Giăng-mắc-ê-rô”

UserPostedImage

(Nguyễn Tấn Dũng họp báo vói Thủ tướng Pháp “Giăng-mắc-ê-rô”- Jean Marc Ayrault)

Ngày 23/9/2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm nước Pháp để bàn về vấn đề Hợp tác kinh tế trong quan hệ Việt Nam – Pháp. Pháp là đối tác thương mại Âu châu lớn thứ 3 của Việt Nam (sau Đức và Anh quốc). Về số lượng đầu tư tính ra Mỹ kim, số vốn Pháp đầu tư vào Việt Nam, tính từ năm 1988 cho đến 31/12/2012, đứng hàng thứ 2 trong số các nước Âu châu (sau Hoà Lan) và đứng thứ 15 trong tổng số 92 các quốc gia có đầu tư vào Việt Nam.

Thế mà giữa Kinh Đô Ánh Sáng Paris-By-Day, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã làm trò hề rất “ấn tượng” với khả năng hài hước bẩm sinh, không cần phải học thêm diễn xuất hàm thụ của đồng chí.

Nên biết là trong chuyến thăm viếng chính thức nước Pháp này, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cựu du kích ý tá chích dạo của Rạch giá, và tùy tùng đã đến Paris rất âm thầm và ra đi cũng không kém lầm lũi. Chỉ thấy có lẻ tẻ vài mợ xồn xồn thuộc nhóm “Vịt kiều yêu nước,” me tây đã “nhỉ hưu” cầm cờ đỏ đón ở phi trường. Không có đến một tờ báo dòng chính nào (mainstream print press) của Pháp đề cập đến chuyến viếng thăm “quan trọng” này, dù chỉ là một dòng thôi. Mà cũng không có đài phát thanh hay truyền hình lớn nào đưa tin dù chỉ là vài giây. Chỉ có duy nhất một đài loại giải trí (entertainment) tên là “Canal Plus” (thật là oái oăm, tên đài TV nó có nghĩa đen là “Con Vịt Cộng?!”) đã ghi lại một đoạn “video” trong buổi họp báo chung giữa Thủ tướng NTDũng và Thủ tướng Pháp Jean Marc Ayrault để làm trò cười cho dân tây. Y tá Dũng mở đầu buổi họp báo bằng một câu tiếng Việt (dĩ nhiên là tiếng Việt rồi vì Ba-Ếch có đi học bao giờ đâu mà nói tiếng Tây tiếng U):

“Thưa ngài Thủ Tướng Pháp. Trước hết thay mặt đoàn đại biểu cấp cao của chính phủ Việt Nam, tôi bày tỏ vui mừng được trở lại thăm nước PHÁP Ở CHÂU ÂU và trên THẾ GIỚI!!”

Trời đất! Chỉ nói tiếng Việt thuần thôi mà ai hiểu thì tôi xin nộp đơn xin… “nghỉ” hưu liền!! Nhưng cũng còn may cho thể diện nước Việt là y tá Dũng không nói là “…trở lại thăm nước PHÁP ở Á CHÂU bên cạnh nước CHXHCN VIỆT NAM; hay là ‘nước Pháp ở trên Hoả Tinh’?!” thì bàn dân nước Việt chỉ có nước bỏ hút hay độn thổ hết!!… Hú hồn!

Đài “Con Vịt Cộng” (Canal Plus) này qua “video clip” họ lần lượt trích ra từng phần một những cái quê mùa, dốt nát, sợ ánh sáng, đòi phải che đóng hết các rèm, cánh cửa lại; cự nự đòi hỏi phải dịch ngay ra tiếng Việt vì không hiểu trời trăng gì cả của Nguyễn Tấn Dũng (Thủ tướng vi-xi Nguyễn Tấn Dũng đã đưa tay khều khều (?) vào tay TT Jean Marc Ayrault, rồi nói tiếng Việt: “Xin lỗi ngài, chưa nghe được.” Rồi sau đó NTDũng nói tiếp: “Xin lỗi ngài, cho dịch trực tiếp [tiếng Việt].”

Đặc biệt nhất là các phóng viên đài “Con Vịt Cộng” đã chế nhạo thủ tướng NTDũing khi phát âm tên của Thủ tướng Pháp Jean Marc Ayrault là “Giăng-Mắc-Ê-Rô.” Hãi thật…

Sau đó, truyền thông Pháp đã đưa mẩ tin “Giang-mắc-mây-trôi” này lên bình luận và cười chế nhạo là đường đường một thủ tướng nước Việt Nam mà sao lại ngu dốt đến thế !!!

Truyền thông lề phải trong nước bình luận “vụ việc” “Giăng-Mắc-Ê-Rô” này như sau:

“Đây là hành động ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước,’ đề nghị thủ tướng cho ‘điều tra, xử lý nghiêm’ việc đài truyền hình Canal Plus (con Vịt Cộng) này đã phát các thông tin ‘chống Đảng, chống Nhà nước’. ”

Cứ y như truyện Tề thiên đại thánh! Thủ tướng NTDũng của Việt Nam thì có quyền “điều tra, xử lý nghiêm” cái con tự do gì đối với truyền thông nước Pháp? Thiệt là lố bịch, rừng rú hết biết luôn.

– “Phọt mô sa” và “Ma dzê in Việt Nam”

Thủ tướng vi-xi Nguyễn Xuân Phúc (aka Nguyễn Xúc Phân) là bà con của nghệ sĩ Minh Béo, dân Việt ta còn gọi ông Phúc là ông “Cờ Lờ Mờ Vờ” Nguyễn Xuân Phúc … What the phuck? Nói đến Thủ tướng NXPhúc là phải nói đến cái khả năng ngoại ngữ trớt quớt của ông ta.

– “Phọt Mô Sa” – Đây là một phát âm mới được tân Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc sử dụng trong buổi tiếp xúc với cử tri TP Hải Phòng sáng ngày 3/8/2016. Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc trước tiên đã thay mặt các đại biểu Quốc hội cảm ơn sự tin tưởng của cử tri về việc bầu vào quốc hội khóa XIV và ghi nhận các kiến nghị và cùng uan tâm của cử về vấn đề bảo đảm an toàn nguồn nước, tình trạng môi trường nước bị xâm hại nghiêm trọng; như trường hợp “Phọt-Mô-Sa” (Formosa!). OMG.

https://i1.wp.com/pppre....3.5&resize=380%2C252

– “Ma dzê in Việt Nam” – Hôm 29/4/2016 tại hội nghị “Doanh nghiệp Việt Nam – Động lực phát triển kinh tế của đất nước” ở Sài Gòn, Thủ tướng NXPhúc khi yêu cầu các doanh nghiệp gia tăng xuất khẩu hàng hoá ra nước ngoài đã hùng hồn nói:

“Đặc biệt, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển và hội nhập để không những phát triển kinh tế trong nước mà còn có nhiều doanh nghiệp xuất khẩu ở nước ngoài, mang thương hiệu mà ta hay gọi là ‘“Ma dzê in Việt Nam.’

Đất nước mình anh hùng như vậy, giải phóng dân tộc như vậy, tại sao không thể xuất khẩu lớn được?”

Không rõ cách đọc như trên là do Thủ tướng NXPhúc vô tình theo thói quen (vì không biết Anh ngữ?) Hay ông Phúc cố tình đọc như vậy để chọc cười cho các doanh nghiệp?

Nhưng qua những gì diễn ra trong phần “video” cho thấy đã không có tiếng cười nào vang lên sau màn trình diễn “tiếng Anh tiếng Em” rất ngớ ngẩn, thấy ngán ngẩm chè đậu của ông Phúck.

Sự quê mùa của lãnh đạo cộng sản nhìn và nghe phát kinh luôn.

3- Ôm hôn, quàng tay âu yếm như pê đê

Người nước ngoài, nhất là các nước văn minh tây phương họ rất kỵ cái vụ đàn ông nắm tay, quàng vai, ôm hôn đàn ông (?) Lãnh đạo cộng sản Việt Nam thiệt tình cư xử không giống con giáp nào. Đứng hàng nguyên thủ một nước chắc chắn phải học hay có người hướng dẫn cung cách giao tiếp đúng cấp nguyên thủ quốc gia chứ không phải học cái cử chỉ văn hóa làng xã địa đạo như pê-đê thế này. Nhìn phát chán đời bọn vi-xi quá:

UserPostedImage

– Hồ Chí Minh (chủ tịch nhả nước VN) ôm hôn thắm thiết Mao Trạch Đông (chủ tịch nhà nước Trung cộng) trong chuyến thăm Trung cộng ngày 3/6/1955. Nên biết bác sĩ riêng của Mao trạch Đông là bác sĩ Lý Chí Thỏa đã viết trong một hồi ký của ông ta là Mao trạch Đông rất ít khi tắm rửa và gần như không bao giờ đánh răng (!) Hàm răng của Mao trạch Đông có một lớp bựa mầu xanh rất dày?! HCM ôm hôn bên trái, Mao trạch Đông quay đầu có vẻ hơi vùng vẫy qua bên phải, HCM vít đầu Mao để hôn qua bên phải mà không thấy gớm cái mùi hôi của răng bựa màu xanh?! HCM có vẻ thích ôm hôn thắm thiết!

– Đỗ Mười (TBT Ban chấp hành TƯ đảng cộng sản Việt Nam) cũng bắt chước y chang bài bản hôn hít bạn trai thắm thiết của HCM. Đổ Muối ôm chầm lấy Giang Trạch Dân (TBT đảng cs Trung hoa thời bấy giờ) và hôn thắm thiết trong chuyến thăm Trung cộng ngày 5/11/1991 làm Giang Trạch Dân phải sững sờ, tỏ vẻ khi dễ ra mặt?! Uh…

UserPostedImage

(Thủ tướng Nguyên Xuân Phúc âu yếm ôm cánh tay Thủ Tướng Canada Justin Trudeau?!)

– Ngày 8/11/2017, Thủ Tướng Canada Justin Trudeau đến thăm thân hữu Việt Nam trong 3 ngày, được Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tiếp đón một cách kỳ lạ buồn cười té ghe luôn (phải nói là xấu hổ với quốc tế). Không hiểu đỉnh cao trí tuệ đảng ta tìm ra ở đâu kiếm ra cái kiểu quàng tay rồi nắm tay âu yếm bước đi chung vậy trời ạ. Không thể tin là chuyện có thật dù có hình ảnh và video thật. Ôi thôi xấu hổ quá giời ạ! Nhưng cũng nên biết thêm TT Phúc có dây thần kinh xấu hổ ở đầu đã được phẫu thuật rút ra từ lâu rồi cho nên đầu Thủ tướng “bị” ngoéo qua một bên!

Chưa hết! Nhìn hai ông Thủ tướng đi bên cạnh nhau mà cứ ngỡ như người đi với trâu bò, thú trong gánh xiếc. Nhìn thủ tướng người ta là cả một sự lịch lãm và học thức nhưng khi nhìn thủ tướng vi-xi cứ ngỡ như nhìn tên hề trộm trâu bị tâm thần. Thiệt là mất mặt cả quốc thể.

4- Ăn Trộm, Ăn Cắp và Ăn Cướp

UserPostedImage

(Cướp và… Cướp)

Một đặc sản tuyệt vời khác của đảng csvn là (ăn) cướp: Cướp chính quyền, cướp đất, cướp tư sản, cướp “chẳng chừa cái gì của dân…”

Cướp đã trở thành chính sách lớn của đảng cộng sản Việt Nam từ sau cách mạng tháng 8 năm 1945. Sau cái gọi là “giải phóng miền nam 1975” xong, lại tiếp tục sự nghiệp cướp tới bến luôn. Nhìn lại, từ cách mạng tháng 8/1945 đến ngày hôm nay, thành quả của đảng và nhà nước chỉ cần tóm gọn trong một động từ là đủ xong cả cuốn phim dài: Cướp.

Đó là nói chuyện vòng vo về cán bộ csvn cướp của dân Việt trong nước một cách vô tội vạ. Ai đời, vừa là đi cướp lại vừa là công an thì dân có chỉ có nước bỏ mẹ, đi kiện cái củ khoai. Nhưng hiển nhiên cán bộ csvn ra ngoại quốc thì không làm như vậy được; Biết người biết ta, hay đúng ra có bố bảo cũng không dám khơi khơi cướp tài sản của dân xứ người; tù mục xương. Di sản ăn cướp của csvn đã có giải pháp nhanh cho phù hợp hoàn cảnh mới: Chuyển thể từ ăn cướp sang ăn cắp vặt, ăn trộm – Có nghĩa là cán bộ đực hay gái khi vào chợ, shopping malls thản nhiên lấy hàng của người ta bỏ vào túi y như của riêng và tất nhiên quên trả tiền. Đã có vài quan chức lớn cs bị bắt về “vụ việc” này ở Nhật, Singapore, Mã lai… (mời gõ “Google Search” cho rõ) đến mức độ mà người ta phải trưng bảng chữ Việt ngữ to tướng trước các của hiệu đe dọa sự trừng phạt nặng nề nếu ăn cắp. Xem ra, hành trình (ăn cắp) vẫn không thấy khả quan hơn chút nào.

Ăn cắp vẫn hoàn ăn cắp; chẳng cần phải xin lỗi ai cả. Mà xin tình, xin tiền, xin của chứ ai lại đi xin lỗi làm cái quái gì hà?

UserPostedImage

(Lời cảnh cáo v/v người Việt ăn cắp dán tại tại các cửa hiệu ở Nhật)

5- Lời cuối

Sau khi quan sát các đặc sản quái gở và ngu xuẩn của lãnh đạo cộng sản Việt Nam, tôi ghi lại đây hai (02) bài thơ “SỐNG” và “CHẾT” của cụ Sào Nam Phan Bội Châu để các vị lãnh đạo quyền cao chức rộng cộng sản Việt nam (và toàn dân nước Việt) cùng suy gẫm:

SỐNG

Sống tủi làm chi đứng chật trời?
Sống nhìn thế giới hổ chăng ai?
Sống làm nô lệ cho người khiến?
Sống chịu ngu si để chúng cười?
Sống tưởng công danh, không tưởng nước.
Sống lo phú quý chẳng lo đời,
Sống mà như thế đừng nên sống!
Sống tủi làm chi đứng chật trời?

CHẾT

Chết mà vì nước, chết vì dân,
Chết đấng nam nhi trả nợ trần.
Chết buổi Đông Chu, hồn thất quốc,
Chết như Tây Hán lúc tam phân.
Chết như Hưng Đạo, hồn thành thánh,
Chết tựa Trưng Vương, phách hóa thần.
Chết cụ Tây Hồ danh chẳng chết,
Chết mà vì nước, chết vì dân.

Dù Cụ Sào Nam đã mất 5 năm trước khi cách mạng tháng 8/1945 của cộng sản xẩy ra trên đất nước Việt Nam, nhưng Cụ đã có cái nhìn rất xa, rất chí lý… “chân lý ấy không bao giờ thay đổi.”

Vài lời thô thiển.

Trần Văn Giang
8/10/2018

Edited by user Thursday, October 11, 2018 9:58:28 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9526 Posted : Thursday, October 11, 2018 12:12:55 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,514
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Nhà hát giao hưởng ở TPHCM: Dự án truân chuyên?


5 giờ trước

UserPostedImage

Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh

Mạng xã hội ở Việt Nam đang tranh cãi việc HĐND TP.Hồ Chí Minh ngày 8/10 thông qua Nghị quyết thống nhất xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch thành phố với tổng kinh phí đầu tư dự án hơn 1.508 tỷ đồng.

Theo báo chí Việt Nam, nhà hát này có 1.700 chỗ, 2 khán phòng và được xây dựng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), thực hiện trong giai đoạn năm 2018 - 2022.

BBC điểm lại các cột mốc liên quan dự án đã có từ lâu này nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện ở TPHCM.

Tháng 4/1999:

Thường vụ Thành ủy TPHCM quyết định chuyển trụ sở Công ty Xổ số kiến thiết (23 Lê Duẩn, quận 1) thành Nhà hát Giao hưởng - Vũ kịch thành phố.

Tháng 5/2000:

Ủy ban Nhân dân (UBND) TPHCM ra quyết định duyệt quy hoạch phát triển mạng lưới ngành Văn hóa thông tin thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2010.

Theo đó, sẽ chuyển trụ sở Công ty xổ số kiến thiết thành Nhà hát giao hưởng vũ kịch thành phố, bố trí một rạp hát có vị trí và quy mô tương xứng tại đường Trần Hưng Đạo để làm trụ sở Công ty xổ số kiến thiết.

Tháng 2/2003:

UBND TPHCM giao Sở Văn hóa và Thông tin chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan, chuẩn bị kế hoạch xây dựng rạp xiếc, nhà hát giao hưởng vũ kịch và mở rộng bảo tàng Lịch sử thành phố.

Tháng 11/2010:

UBND TPHCM ban hành Quyết định số 5061/QĐ-UBND về duyệt nhiệm vụ điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trong đó, bố trí thêm một số công trình công cộng cấp thành phố, như: Trụ sở phòng cháy chữa cháy, Bệnh viện quốc tế, Nhà hát giao hưởng, Cung văn hóa thiếu nhi..

Tháng 12/2010:

Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân TPHCM về đầu tư, xây dựng, phát triển các cơ sở vui chơi giải trí cho trẻ em trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011-2015:

"Tổ chức thực hiện các công trình Khu liên hợp Thể dục - Thể thao Rạch Chiếc (quận 2), Bảo tàng thành phố, Nhà hát Giao hưởng - Vũ - Kịch thành phố (tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm), Nhà xiếc thành phố."

Tháng 3/2013:

Báo chí Việt Nam cho hay UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương xây Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch (HBSO) trong công viên 23.9.

UserPostedImage

Nhà hát Hòa Bình được cho là công trình văn hóa duy nhất xây mới ở TPHCM sau 1975

Tháng 4/2013:

Nhạc trưởng Trần Vương Thạch, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM, nói với báo chí Việt Nam:

" Ở Lê Duẩn thì diện tích nhỏ, lại không có 4 mặt tiền cho phù hợp với kiến trúc của một nhà hát bề thế. Bến Nhà Rồng vị trí rất đẹp nhưng rất khó có thể giải tỏa những công trình đã có sẵn để xây dựng nhà hát."

"Còn ở Thủ Thiêm thì quá hoang vu, dù trong quy hoạch thì khu vực này sau sẽ sầm uất nhưng hiện giờ, cho đến lúc nhà hát hoàn thành theo dự kiến (năm 2015) thì ở đó vẫn chưa có cơ sở hạ tầng và nhà hát không thể mọc lên giữa xung quanh là ruộng."

"Vị trí mà tôi cho là sẽ đẹp nhất là dải eo đối diện Bến Nhà Rồng. Khi nhà hát nằm ở vị trí đó, nếu được thiết kế, xây dựng đúng tầm, nó sẽ trở thành một công trình văn hóa biểu tượng của thành phố, giống như Nhà hát Con sò ở Sydney vậy."

"Tuy nhiên để xây dựng được nhà hát ở vị trí đó sẽ cần tới cả tỷ USD, trong khi ngân sách xây nhà hát hiện chỉ có 100 triệu USD, như thế cũng là một số tiền quá lớn rồi. Mơ mộng là như thế nhưng phải thực tế và phải đi theo lộ trình. Vả lại, thành phố này cần xây thêm nhiều nhà hát chứ không chỉ một nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch. Rất có thể, những vị trí kia sẽ dành cho những nhà hát được xây dựng trong tương lai."

UserPostedImage

Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh

Tháng 5/2013:

Báo Sài Gòn Tiếp Thị đăng bài Sáu dự án đủ sức đánh thức Thủ Thiêm, viết: "Đây là một trong số các dự án lấn cấn nhiều nhất và đã mất hơn mười năm trong hành trình tìm địa điểm."

Theo bài viết, ban đầu dự định sử dụng địa điểm của công ty Xổ số kiến thiết - 23 Lê Duẩn - nhưng không được chấp thuận vì quá nhỏ, sau đó được chuyển sang Thủ Thiêm với một diện tích khá lớn, nhưng "do Thủ Thiêm án binh bất động nên dự án này được khởi động lại tại công viên 23.9".

"Vẫn có ý kiến cho rằng việc chọn địa điểm 23.9 là để đáp ứng nhu cầu cấp bách trước mắt bởi dự án này kéo dài hơn mười năm, trong khi các máy móc thiết bị, nhạc cụ rất đắt tiền đã mua về và đang trùm mềm. Do vậy mà Thủ Thiêm vẫn phải dành đất để cho con cháu sau này xây dựng nên một nhà hát giao hưởng - tạp kỹ xứng tầm một thành phố 10 triệu dân."

Cũng theo bài này, "cho đến nay công ty Busmann Haberer, Muller, Inros Lackner, Cộng hoà liên bang Đức nhận lời sẽ là đơn vị tư vấn thiết kế nhà hát, nhưng vẫn còn đang khảo sát cho nên chưa đưa ra được ý kiến chính thức cũng như thiết kế kiến trúc".

UserPostedImage

Nhạc viện TPHCM

Tháng 8/2016:

Hội đồng Nhân dân TPHCM ra Nghị quyết: Đẩy nhanh tiến độ dự án Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ, Nhà hát giao hưởng, nhạc, vũ kịch, Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang...

UserPostedImage

Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang

Tháng 12/2016:

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nói: "Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM điểm lại, 40 năm qua, TP chỉ xây dựng được 1 công trình văn hóa là Nhà hát Hòa Bình, còn trung tâm ca nhạc nhẹ, nhà hát giao hưởng vẫn là… dự án trên giấy."

"Vì thế, dứt khoát trong nhiệm kỳ này, TP phải hoàn thành 4 công trình văn hóa: nhà hát giao hưởng, trung tâm ca nhạc nhẹ, sân khấu tuồng và nhà biểu diễn xiếc. Tôi ghi nhận câu chất vấn như một lời đề nghị thiết tha."

"Tôi khẳng định, dầu khó khăn mức độ nào, thì sự đầu tư phát triển các cơ sở văn hóa, an sinh xã hội, giáo dục, y tế vẫn được bảo đảm."

TP phải hoàn thành 4 công trình văn hóa: nhà hát giao hưởng, trung tâm ca nhạc nhẹ, sân khấu tuồng và nhà biểu diễn xiếc.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, 12/2016

Tháng 3/2017:

Tờ Đại biểu Nhân dân dẫn lời ông Trần Vương Thạch cho biết

"Dự án xây mới Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch (GHNVK) đã được đề xuất từ năm 1999, trước khi tôi tiếp quản công việc điều hành nhà hát, cho tới năm 2005 thì chính thức được phê duyệt bằng quyết định số 6404/QĐ/UBND ký ngày 16.12.2005 về việc thu hồi và bàn giao nhà, đất số 23 Lê Duẩn (dời chuyển trụ sở Công ty xổ số) để Sở VH, TT - DL TP Hồ Chí Minh đầu tư, sửa chữa, bố trí sử dụng cho Nhà hát GHNVK."

"Nhưng sau đó có ý kiến cho rằng địa điểm đó chưa xứng tầm cần chọn địa điểm khác phù hợp hơn."

Sau đó, thành phố dự định xây nhà hát ở Công viên 23.9 với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 2.200 tỷ đồng.

Chúng tôi lại nhận được thông tin thay đổi chủ trương một lần nữa, quyết định đưa nhà hát về xây dựng tại Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2) nhưng địa điểm đó quá xa, rất khó khả thi.
Trần Vương Thạch, 3/2017

"Tưởng mọi chuyện đã ổn vậy mà sau đó, có ý kiến cho rằng không nên xây dựng công trình trên Công viên 23.9 là lá phổi xanh của thành phố."

"Chúng tôi lại nhận được thông tin thay đổi chủ trương một lần nữa, quyết định đưa nhà hát về xây dựng tại Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2) nhưng địa điểm đó quá xa, rất khó khả thi, không thể đưa khách từ trung tâm ra tới ngoại thành để xem biểu diễn như thế được. Vì nhiều khúc mắc như vậy nên tới nay dự án vẫn đang… nằm trên giấy," ông Thạch cho biết.

UserPostedImage

Nhà hát Bến Thành

Tháng 9/2017:

Bản tin của Thành ủy TPHCM cho hay không có điểm diễn riêng, HBSO phải ký hợp đồng dài hạn với Nhà hát TPHCM và dù đã lấy giá "rất hữu nghị" nhưng cũng mất 16 triệu đồng cho mỗi buổi tập, diễn.

Nhạc trưởng Trần Vương Thạch nói với bản tin: "Chúng tôi tha thiết mong chờ một nhà hát giao hưởng, nhạc kịch, vũ kịch đạt chuẩn và xứng tầm với vị trí, vai trò một TPHCM văn minh, hiện đại, năng động - điều mà chúng tôi đã được hứa từ 20 năm nay."

"Việc xây dựng nhà hát cho HBSO đã nhiều lần được đưa vào Nghị quyết của TP, từ địa điểm đầu tiên là 23 Lê Duẩn (mặt bằng Công ty Xổ số kiến thiết) rồi chuyển sang Công viên 23/9 và giờ xác định tại khu đô thị mới Thủ Thiêm."

"Không thể trách nghệ sĩ chúng tôi bức xúc khi đã nhiều lần tổ chức hội thảo lấy ý kiến, đã mời nhà thiết kế từ Đức, đã có bản vẽ và rồi tất cả lại trôi qua để đến nay phải làm lại từ đầu và không biết đến bao giờ nhà hát mới thật sự hiện diện."

UserPostedImage

Nhà hát Kịch Thành phố

Tháng 9/2018:

UBND TPHCM có tờ trình HĐND TP chủ trương đầu tư công dự án nhóm A sử dụng ngân sách TP đối với dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch.

Theo đó, công trình trên sẽ do Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình thuộc Sở Văn hóa và Thể thao TP làm chủ đầu tư. Công trình có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.500 tỷ đồng từ ngân sách TP (từ nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn, Quận 1).

Tháng 10/2018:

Kỳ họp HĐND TP.Hồ Chí Minh diễn ra ngày 8/10, đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án đầu tư công nhóm A sử dụng nguồn vốn ngân sách thành phố, thống nhất xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch thành phố với tổng kinh phí đầu tư dự án hơn 1.508 tỷ đồng.

Edited by user Thursday, October 11, 2018 12:19:24 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9527 Posted : Thursday, October 11, 2018 5:42:12 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,514
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Gặp 'người Samari nhân lành' của Kinh Thánh


Judith Fein

BBC Travel
6 tháng 10 2018

UserPostedImage

Khi có người gọi ai đó là 'một người Samari nhân lành', có lẽ người đó biết về câu chuyện ngụ ngôn về người Samari nhân lành trong Phúc âm Luca (Gospel of Luke).

Câu chuyện kể rằng một người Samari đã giúp đỡ người đàn ông bị đánh đập, bị lột hết quần áo và bị bỏ mặc cho chết ở bên đường.

Nhưng có lẽ họ không biết rằng có hàng trăm người Samari cổ xưa ở Israel ngày nay vẫn còn sống.

Tôi cảm thấy hết sức bị lôi cuốn khi nghe nói về điều này và tôi quyết định tìm cách để gặp họ khi đến Israel.

Núi thiêng Gerizim

Chuyến thăm đầu tiên của tôi là khi vừa bước qua thiên niên kỷ mới.

Mặc dù căng thẳng vẫn dâng cao giữa người Israel và người Palestine, nhưng tôi vẫn tìm được một hướng dẫn viên đồng ý lái xe đưa tôi từ Israel đến phía bắc Bờ Tây rồi sau đó chạy lên Núi Gerizim, đến làng Kiryat Luza của người Samari.

Chúng tôi chạy qua những ngôi nhà đá vôi giản dị và đến một con đường chính đầy bụi bặm.

Lúc đó người hướng dẫn dừng xe ở trước một bảo tàng nhỏ hai tầng. Bên trong, nó có diện tích cỡ khoảng một phòng khách lớn, và tôi nhìn thấy cảnh tái hiện trang phục tu sỹ cổ, một mẩu bánh matza tròn (bánh mì không lên men) và một cây gia phả trong hình dáng menorah (đèn nến có bảy nhánh) - những thứ đã có từ hàng ngàn năm trước.

Trên một bức tường có treo đầy những tấm ảnh những người đàn ông lớn tuổi để râu quai nón trông khắc khổ, đội khăn trùm đầu.

Vị tu sỹ, vốn là người canh giữ bảo tàng, chỉ cho tôi xem một trong những tấm ảnh đó rồi nói: "Đó là cha tôi, kohen gadol, tức tu sỹ cao cấp của người Samari. Dòng dõi tu sỹ này có nguồn gốc từ Aaron, người anh trai của nhà tiên tri Moses."

"Moses, đấng tiên tri nhận lãnh Mười Điều răn?" tôi hỏi. Ông gật đầu.

Và đó là lúc đầu óc tôi trở nên mất bình tĩnh. Tôi bắt đầu khóc, nước mắt không ngừng chảy cho đến khi tôi rời đỉnh núi. Tôi cảm giác như là tôi đã gặp được điều gì đó hết sức cổ xưa, mãnh liệt và chân thực.

UserPostedImage

Núi thiêng Gerizim là nơi có ngôi làng Kiryat Luza của người Samari

Nhiều du khách đến với Núi thiêng Gerizim là người Thiên chúa giáo, do bị thu hút bởi những câu chuyện trong Tân Ước và bởi thực tế là người Samari vẫn nói thứ tiếng Hebrew cổ mà Chúa Jesus từng nói.

Theo truyền thống trong Kinh Thánh, người Israel được chia thành 12 tộc nhỏ và người Samari nói rằng họ là hậu duệ của ba sắc tộc trong số này, gồm Menasseh, Ephraim và Levi.

Sau Cuộc Đào thoát khỏi Ai Cập và 40 năm sống lang thang rày đây mai đó, Joshua đã dẫn dắt người Israel đến Núi Gerizim. Sau đó, ông đã thống nhất các tộc người này trong một buổi lễ có bao gồm việc ban phước cho Núi Gerizim (mà sau này được gọi là Núi Phước lành) và gieo lời nguyền cho Núi Ebal (Núi Rủa nguyền).

Lịch sử đau thương

Tôi có cảm giác như là tôi được đưa ngược trở lại thời kỳ Kinh Thánh Hebrew (là phần viết bằng tiếng Hebrew chung của Do Thái giáo và Cựu ước của Thiên chúa giáo).

Khi trở về nhà ở Mỹ, tôi đã viết email cho ông Benyamim (Benny) Tsedaka, một học giả, nhà sử học và là sứ giả lưu động của người Israel Samari.

Ông giải thích rằng "Có hai vương quốc cổ: Judea (Do Thái) ở phía nam, và chúng tôi là tộc người ở phương bắc. Chúng tôi rốt cuộc thì trở nên phân ly, nhưng chúng tôi có cùng chung một nguồn gốc."

Ông nói rằng vào thế kỷ thứ Sáu sau Công nguyên, người Samari ở Israel có dân số 1.500.000 người. Họ bị người Hy Lạp, người La Mã, người Byzantine, người Ả Rập, quân Thánh chiến, người Mamluk và người Ottoman ngược đãi và giết hại vì đi theo đức tin của họ từ xưa.

Cho đến năm 1919, chỉ còn lại người 141 Samari. Ngày nay, dân số của họ là hơn 800 người, với phân nửa sống ở Holon (phía nam Tel Aviv) và nửa còn lại sống trên núi. Họ nằm trong số nhóm tôn giáo cổ xưa nhất và nhỏ nhất trên thế giới và những bài hát của họ cũng nằm trong số cổ xưa nhất trên thế giới.

Vài năm sau, trong chuyến đi đến nơi này lần thứ hai, tôi đã đến Holon để gặp Tsedaka.

Cao lớn, tóc bạc với làn da nâu và sở thích thích nói đùa, hát những bài hát của Shirley Bassey và những giai điệu Broadway, ông say sưa kể về cộng đồng của mình, gọi tôi là 'achot' (em gái) và một mực đòi tôi phải gọi ông là 'ach' (anh trai).

Chúng tôi đi vòng vòng ở Holon, nơi có khoảng 80 gia đình người Samari đang sinh sống và làm các công việc như luật sư, giáo viên, nhân viên ngân hàng và kỹ sư.

"Không có ai là bác sỹ hết," Tsedaka giải thích, "bởi vì điều đó có nghĩa là anh phải làm việc vào ngày lễ Sabbath vốn là điều cấm ngặt."

Ba điểm linh thiêng

Chúng tôi tiến đến một thánh đường của người Samari, một tòa nhà nhỏ với mái ngói đỏ, tường đá vôi và đèn nến bảy nhánh nằm ở trên cửa ra vào, nơi có viết những dòng chữ tiếng Hebrew cổ.

Bên trong là những chồng kinh cầu nguyện nhưng không có chỗ ngồi. Tsedaka giải thích rằng đàn ông quỳ hay ngồi trên sàn và cuốn Torah (sách thiêng) của họ có vẽ ba cái vương miện vốn tượng trưng cho ba chủng tộc khởi nguồn. Đàn ông bắt buộc phải có mặt ở thánh đường vào ngày lễ Sabbath còn phụ nữ thì tùy ý.

UserPostedImage

Sách Torah của người Samari có vẽ ba vương miện tượng trưng cho ba cho chủng tộc khởi nguồn

Vào chiều thứ Sáu, tức là trước ngày Sabbath, Tsedaka lái xe chở tôi từ nhà của ông ở Holon xuyên qua Bờ Tây đến ngôi nhà thứ hai của ông ở Kiryat Luza mà không xảy ra sự cố nào, mặc dù cuộc nổi dậy của người Palestine đang gây khuấy động khu vực.

Người Samari sống trên đỉnh núi thiêng của họ, giữa những người Palestine ở Bờ Tây và người Do Thái ở Israel, và cố gắng làm chiếc cầu nối trung lập để tạo dựng hòa bình cho hai dân tộc.

Nhiều người Samari nói tiếng Ả Rập, có tên Ả Rập bên cạnh tên tiếng Hebrew và nói cả tiếng Hebrew cổ và hiện đại. Một số người cũng nói được tiếng Anh.

Tsedaka dẫn tôi đến ba địa điểm linh thiêng nhất của người Samari ở trên núi: nơi Tổ phụ Abraham đưa Isaac đến để hiến tế; 12 tảng đá nơi Joshua thống nhất các tộc sau Cuộc Đào thoát, và một tảng đá lớn, trơ trọi màu xám thẫm nơi người Israel đã dựng ngôi nhà lưu động (Tabernacle) khi họ đến xứ Israel.

"Nơi đây được gọi là Đồi Vĩnh cửu," Tsedaka nói. "Đó là nơi linh thiêng trong số những nơi linh thiêng. Tôi biết người Do Thái cho rằng những sự kiện này xảy ra ở nơi khác nhưng lịch sử chúng tôi nói rằng chúng xảy ra ở đây."

Chúng tôi đi vòng quanh di tích khảo cổ Núi Gerizim vốn mới được mở cửa gần đây. Hơn 500 chữ viết cổ trên đá được tìm thấy ở đây, Tsedaka nói với tôi, bên cạnh các phế tích và di tích thời Ba Tư, thời Byzatine, thời Hy Lạp và thời Samari. Ngày nay khu vực này là công viên quốc gia do Israel bảo quản.

Ngày Sabbath

Khi Mặt Trời lặn xuống nơi đường chân trời, chúng tôi bước vào nhà của Tsedaka để chuẩn bị cho ngày Sabbath.

Tsedaka đi vào phòng ngủ, và khi ông ấy bước ra, tôi sững sờ trước sự biến đổi của ông. Ông mặc trang phục Israel cổ truyền thống: áo choàng dài màu trắng, mũ tarboosh (chiếc nón hình trụ màu đỏ và một dải băng đeo trắng cho người lớn tuổi) và dép sandal.

Chúng tôi đi trên con đường chính xuống thánh đường, hòa cùng những người đàn ông và em trai khác cũng ăn mặc như Tsedaka và cùng đi về một hướng.

Họ bỏ dép sandal bên ngoài cửa thánh đường.

Bên trong, họ ngồi, quỳ và đứng trên thảm, đôi khi cúi đầu về hướng căn nhà cổ của tổ tiên họ. m thanh những lời cầu nguyện của họ nghe trầm và khàn. Khi họ xướng danh 'Moses', họ dùng đôi tay che mặt như cách Moses đã làm khi Thượng Đế nói chuyện với ông.

Sau buổi lễ, một nhóm đàn ông lại gần tôi ở phía sau thánh đường nơi tôi đang ngồi trên một cái ghế nhựa. Họ đặt cho tôi một câu hỏi rất nài nỉ: "Cô có biết là liệu đội Maccabee Tel Aviv có thắng hay không?" Đó là đội bóng rổ yêu thích nhất của họ.

Người Samari không được phép xem truyền hình hay sử dụng bất cứ thiết bị điện nào vào ngày Sabbath. Nhưng thậm chí vào ngày thiêng liêng nhất đối với họ trong tuần thì họ vẫn muốn xem đội bóng của họ trình diễn như thế nào.

Tsedaka, cũng giống như những người đàn ông khác, đến thánh đường ba lần vào ngày Sabbath, bắt đầu từ lúc 03:30 sáng. Vào lúc 11h, vợ của Tsedaka, bà Miriam, dọn bữa trưa với ê hề rau trộn, hummus (bơ đậu nghiền), tahini (sốt mè), bánh mì matza tròn, đậu xanh chiên, khoai tây và lát cá bơn.

Vào lúc 13h, chúng tôi quay trở lại thánh đường để dự buổi cầu nguyện có nhạc điệu trong vòng 90 phút, rồi sau đó đến thăm một số nhà dân Samari vốn là một phong tục vào ngày Sabbath.

Một trong những lãnh đạo chính trị của cộng đồng có một căn phòng trang trí lộng lẫy điểm xuyết với những tấm ảnh của ông chụp với cố Chru tịch Palestine Yasser Arafat và Quốc vương Jordan Hussein.

Lễ hiến tế đẫm máu

"Chúng tôi sống hòa thuận với người Palestine và người Do Thái," Tsedaka nói, "và chúng tôi muốn đề xuất Núi Gerizim làm trung tâm hòa bình quốc tế."

UserPostedImage

Núi thiêng Gerizim được nhắc tới trong Kinh Thánh và ngày nay là công viên quốc gia

Khi mặt trời lặn, phân nửa đàn ông thực hiện nghi thức cầu nguyện cuối cùng trong ngày Sabbath trong thánh đường, còn phân nửa còn lại cầu nguyện trên bãi hiến tế trên Núi Gerizim nơi Lễ Quá hải (Vượt biển) đầy máu me đến đáng sợ của người Samari diễn ra.

Mỗi năm, du khách và học giả từ khắp nơi trên thế giới đến đây để chứng kiến lễ hiến tế Paschal vốn được thực hiện như miêu tả trong Sách Xuất hành (Book of Exodus).

Thầy Cả kiểm tra kỹ những con cừu của từng gia đình để đảm bảo rằng chúng không có bất kỳ khiếm khuyết nào.

Tất cả những con cừu này sẽ bị giết ngay lập tức và được treo trên thanh nướng phía trên những hố lửa lớn khoét xuống đất. Đó là một nghi thức đầy máu me và những người tham dự mặc đồ trắng sẽ trét máu lên trán để đẩy lùi tử thần.

Vào lúc giữa đêm, thịt cừu nướng sẽ nhanh chóng được dùng hết cùng với bánh matza và các loại rau thơm có vị chát.

UserPostedImage

Các học giả và du khách từ khắp nơi trên thế giới tới chứng kiến lễ hiến tế Paschal được thực hiện theo đúng như mô tả trong Sách Xuất hành (Book of Exodus)

Lần thứ ba tôi đến, vài năm sau đó nữa, Tsedaka dẫn tôi đến thành phố Nablus trên Bờ Tây để thăm Giếng Jacob. Giếng này có liên hệ đến với Thượng phụ Jacob - người cha của 12 tộc người cổ xưa của Israel, và nó được tin là nơi mà Chúa Jesus đã nói chuyện với một người phụ nữ Samari.

Ngày nay, giếng nước bằng đá này nằm trong một hầm mộ chìm trên mặt đất bị khoét xuống của một tu việc Chính thống giáo Hy Lạp, và tôi đã mua một chai đựng nước giếng nhỏ bằng gốm làm đồ lưu niệm.

Chúng tôi ghé qua Mộ Joseph một chút vốn cũng nằm trong Nablus.

Qua nhiều năm, các tín đồ Hồi giáo, Thiên chúa giáo và Do Thái giáo đã tranh giành nhau quyền kiểm soát di tích này. Ngày nay, hỡi ôi,nơi đây chỉ còn là một căn phòng nhỏ với mái vòm được dựng lên vào thế kỷ 19. Không, không còn bằng chứng khảo cổ hiển hiện về một công trình xa xưa.

"Cô thấy thế nào?" Tsedaka hỏi.

"Nó giống như là mọi thứ bước ra từ các trang trong Kinh Thánh. Moses, Joshua, Jacob, Joseph, và Cuộc Đào thoát, và 12 bộ tộc… thật choáng ngợp," tôi trả lời.

Tsedaka gật đầu, và nhoẻn miệng cười.

Diện kiến Thầy Cả

Trong chuyến thăm cuối cùng của tôi đến Núi Gerizim vào năm 2012, Tsedaka đã xin phép được cho tôi gặp với Thầy Cả, vị lãnh tụ tinh thần của người Samari ở Israel mà tôi đã nghe được là có dòng dõi qua 130 đời đến người con trai thứ hai của Aaron, người em trai của nhà tiên tri Moses.

Cánh cửa bật mở ra và tôi được dắt một cách thân mật vào một phòng khách trang trí lộng lẫy.

Chỉ trong vòng vài phút, vị Thầy Cả có hàm râu trắng như cước bước vào, vận trên người chiếc áo choàng xám và đội khăn trùm đầu màu đỏ. Một ông lão đáng kính trong độ tuổi ngoài bát thập. Đi theo tháp tùng là các vị cấp phó và các thành viên gia đình ông. Ông ra dấu cho tôi đến ngồi sát ông trên một chiếc ghế bành. Buổi tiếp kiến bắt đầu. "Tôi có thể làm gì cho cô?" ông hỏi với sự trịnh trọng nhã nhặn.

Cuộc gặp diễn ra rất thân thiện, cho đến khi tôi nói rằng tôi đã một lần ăn thịt lạc đà. Thầy Cả bỗng tối sầm mặt và gia đình ông nhìn đi chỗ khác như thể là rất xấu hổ.

"Ăn thịt lạc đà còn tệ hơn hơn là ăn thịt lợn nữa," ông thốt lên.

Ông nói tôi phải chuộc lỗi và sám hối. Tôi thề rằng tôi sẽ không ăn thịt lạc đà một lần nữa. Buổi tiếp kiến rõ ràng là đã kết thúc. Hoàn toàn xìu xuống, tôi bắt đầu lỉnh ra ngoài trong tâm trạng đầy xấu hổ. Thầy Cả phá lên cười. "Gặp một người ăn lạc đà…thật là thú vị," ông nói.

Edited by user Thursday, October 11, 2018 7:32:43 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9528 Posted : Friday, October 12, 2018 1:04:33 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,889

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Nhất thể hay tam thể cũng là mèo


Phạm Trần

October 11, 2018

Nếu triết lý “Mèo trắng hay mèo đen không quan trọng, miễn là nó bắt được chuột” của nhà lãnh đạo “cải cách mở cửa” Đặng Tiểu Bình, đã đưa Trung Cộng từ một quốc gia chậm tiến lên hàng cường quốc kinh tế thứ hai thế giới, sau Hoa Kỳ, thì chuyện “nhất thể” hay “tam thể” cầm quyền ở Việt Nam cũng chẳng khác gì cho đất nước nếu thứ mèo này tiếp tục ăn hại, cam phận cúi đầu trước Bắc Kinh và cứ mãi bám lấy chủ nghĩa hại dân Cộng sản.

UserPostedImage

Đó là hậu quả không cần tranh cãi như đang hồ hởi và phấn khởi diễn ra ở Việt Nam, sau khi Tổng Bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng, theo báo đài nhà nước, được Hội nghị Trung ương 8/XII “thống nhất rất cao giới thiệu để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước tại kỳ họp thứ sáu Quốc hội khóa XIV”, diễn ra từ ngày 22/10/2018.

Một số đảng viên Đại biểu Quốc hội tỏ vẻ vui mừng, coi việc ông Trọng ôm trọn, tập trung quyền lãnh tụ đảng và chủ tịch nước “là một chủ trương, quyết sách đúng đắn và cấp bách” (báo Người Lao Động, 4/10/2018)

Nhưng cũng có vô số báo và “nhà bình luận” loạn cào cào đã lạm dụng “nhân dân” để trơ trẽn nịnh chủ như trường hợp ông Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Ông nói: “Tôi rất mừng nếu Tổng Bí thư được bầu làm Chủ tịch nước bởi đây là phương án hợp lòng dân.” (báo Giáo dục Việt Nam, ngày 03/10/2018)

Ông Nguyễn Ngọc Bảo (Đại biểu Quốc hội khóa 13) cũng nói: “Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước là việc hợp ý Đảng, lòng dân” (báo GDVN 7-10-018)

Thậm chí,cử tri Lê Đức Hạnh (phường Kim Mã, Hà Nội) cũng cuồng nhiệt nói với ông Nguyễn Phú Trọng: “Dân tuyệt đối tin tưởng, đồng tình ủng hộ và mong Tổng Bí thư tiếp nhận trọng trách cao cả này để phụng sự Tổ quốc, phục vụ Đảng, nhân dân được lâu hơn, nhiều hơn…” (theo Đài Tiếng nói Việt Nam,VOV, Voice of Vietnam), 08/10/2018)

Ông Nguyễn Duy Quang – Tổ trưởng Tổ dân phố 38, phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội cũng nói: “Tôi hoàn toàn nhất trí với chủ trương của Trung ương và tin tưởng đồng chí Tổng Bí thư giữ chức vụ Chủ tịch nước sẽ lãnh đạo đất nước đi tới nhiều thắng lợi vẻ vang” (VOV, ngày 04/10/2018)

Toàn là những cổ động viên “bẻo mép hớt lẻo”. Chả biết họ đã lấy tư cách gì mà cứ mở miệng là lôi nhân dân ra đứng đầu lưỡi để phô trương cho bản thân.

MỘT HAY HAI LÀ MỘT?

UserPostedImage

Nhưng chả nhẽ họ chẳng biết, dù khi chưa ôm chức danh Chủ tịch nước, chức vụ Tổng Bí thư đảng đã dành cho ông Trọng mọi quyền lực vì Điều 4 Hiến pháp đã quy định: “Đảng Cộng sản Việt Nam – Đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của Nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, Nhân dân lao động và của cả dân tộc, lấy chủ nghĩa Mác – Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.”

Và mặc dù Tổng Bí thư chỉ là một cá nhân của tập thể lãnh đạo theo nguyên tắc gọi là “tập trung dân chủ”, hay “tập thể lãnh đao, cá nhân phụ trách”, nhưng ông là người đứng đầu đảng, đứng đầu Bộ Chính trị, cơ chế quyết định mọi việc của đất nước nên ông nắm quyền sinh sát quan trọng nhất của Ban Chấp hành Trung ương đảng, khóa XII gồm 178 Ủy viên chính thức và 20 Ủy viên dự khuyết.

Hơn nữa, các chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ là các Ủy viên của Bộ Chính trị, nhưng không thể ngang hàng với chức Tổng Bí thư. Vì vậy, kể từ sau ngày ông Hồ Chí Minh qua đời ngày 02/09/1969, chức danh Chủ tịch nước từ ông Tôn Đức Thắng đến đời Trần Đại Quang không có quyền bằng ông Hồ vì không phải là Chủ tịch đảng. Tất nhiên cũng không ngang bằng Tổng Bí thư đảng, nếu không muốn nói chỉ là hình thức để làm cảnh trong nghi lễ mà thôi.

Có lẽ vì vậy mà ông Nguyễn Phú Trọng không muốn người ta coi ông là người “kiêm nhiệm 2 chức vụ” mà là “một người làm hai việc”. Ông cũng không thích cụm từ “nhất thể hóa”, vì không phù hợp với Hiến pháp khi chưa sửa đổi nhập 2 chức danh vào làm một.

Hơn nữa Điều lệ đảng cũng viết y chang như Hiến pháp:” Đảng Cộng sản Việt Nam là đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam; đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, của nhân dân lao động và của dân tộc…“Đảng lấy chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động…

– “Đảng Cộng sản Việt Nam là đảng cầm quyền, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân; dựa vào nhân dân để xây dựng Đảng…Đảng lãnh đạo hệ thống chính trị, đồng thời là một bộ phận của hệ thống ấy. Đảng lãnh đạo, tôn trọng và phát huy vai trò của Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị – xã hội.”

Qua Cương lĩnh đảng, đảng cũng cuỗm luôn quyền cai trị như Hiến pháp:”Đảng Cộng sản Việt Nam là đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam; đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của dân tộc. Đảng lấy chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động…Tư tưởng Hồ Chí Minh là một hệ thống quan điểm toàn diện và sâu sắc về những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam, kết quả của sự vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác – Lênin vào điều kiện cụ thể của nước ta…

Đảng Cộng sản Việt Nam là Đảng cầm quyền, lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Đảng lãnh đạo bằng cương lĩnh, chiến lược, các định hướng về chính sách và chủ trương lớn…Đảng lãnh đạo hệ thống chính trị, đồng thời là bộ phận của hệ thống ấy….”

Vì vậy mà trong cuộc tiếp xúc với cử tri Hà Nội ngày 8/10/2018, ông Trọng quanh co rằng:” Việt Nam đã có giai đoạn lịch sử Bác Hồ làm Chủ tịch nước và Chủ tịch Đảng, “sau đó rồi tách”.

“Đến bây giờ thì không phải vì nhất thể hoá, đây là tình huống. Vừa rồi không may Chủ tịch nước Trần Đại Quang mất đi, rất đột ngột, mặc dù bệnh hiểm nghèo đã được chữa trị cả năm nay. Khuyết chức danh Chủ tịch nước, phải có người làm thay; Bộ Chính trị, Trung ương chuẩn bị nhiều phương án, thảo luận rất dân chủ, trách nhiệm và nhất trí cao giới thiệu Tổng bí thư ứng cử Chủ tịch nước. Đây là ý kiến của Trung ương còn ra Quốc hội sẽ bầu“.

UserPostedImage

Ông cũng nhấn mạnh, “không nên nói là Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước, nói tắt thì được nhưng không đúng tiêu chí. Đây là hai cơ chế khác nhau, hai cơ quan khác nhau, không thiên vai nào chính vai nào phụ; đồng thời cũng không nói nhất thể hoá, nôm na thì đây là bầu cho một người để làm hai công việc này”. (theo bản tin của VOV, ngày 08/10/2018)

Dù ông Trọng có, hay không muốn giãi bầy ông không phải là người vẽ ra kế hoạch cho ông có thêm chức, thêm quyền hay giẫm lên Hiến pháp mà ngồi vào ghế mới, nhưng rõ ràng ông đã công khai ôm đồm một lúc 2 Ủy ban quan trọng để chuẩn bị Đại hội đảng XIII, tổ chức vào tháng 01/2021.

Theo tin chính thức thì : “Trung ương quyết định thành lập 5 tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng, gồm: Tiểu ban Văn kiện do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng tiểu ban; Tiểu ban Kinh tế – Xã hội do Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm Trưởng tiểu ban; Tiểu ban Điều lệ Đảng do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính làm Trưởng tiểu ban; Tiểu ban Nhân sự do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng tiểu ban; Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội do Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng làm Trưởng tiểu ban.”

Do đó, dù “nhất thể” hay “tam thế” gồm: Đảng-Nhà nước, Quốc hội (lập pháp) và Thủ tướng (hành pháp) thì ông Trọng vẫn ăn trùm như khi chức danh Chủ tịch nước cón sống riêng biệt.

Nếu Cương lĩnh đảng, Điều lệ đảng và Hiến pháp đã viết giống nhau thì mọi chuyện rồi vẫn Mèo thế thôi, dù là “nhất thể” hay “tam thể”. -/-

Phạm Trần
(10/018)

Edited by user Friday, October 12, 2018 1:07:33 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9529 Posted : Friday, October 12, 2018 1:20:53 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,889

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Vật lý lượng tử, chính trị và một thế giới lộn ngược đầu


Lê Mạnh Hùng

October 10, 2018

UserPostedImage

“Khi AI biết đủ về chúng ta, nó sẽ có thể làm những quyết định thay cho chúng ta mà không bị mắc vào những thiên kiến vô lý của con người.” (Hình minh họa: seti.org)

Tuần trước, tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, thế giới được một trận cười. Khi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc lên tiếng khoe khoang về những thành quả của ông, ông đã được đón nhận bằng những tiếng cười giễu cợt.

Thế nhưng thay vì cười chê ông Trump có lẽ ta nên bỏ thời giờ tìm hiểu ông vì ông Trump có thể là một trong những lãnh tụ đầu tiên nắm được căn bản của một phạm trù chính trị mới: chính trị lượng tử.

Từ ngữ đặc biệt này được một vị tổng thống khác đặt ra, ông Armen Sarkissian, để giải thích chính trị hiện đại hoạt động ra sao. Ông Sarkissian là người đã khảo cứu môn học này cả trong thực tế và lý thuyết. Kể từ khi được bầu lên làm tổng thống tiểu quốc bé nhỏ trong vùng Caucasus vào Tháng Ba năm nay, ông Sarkissian đã tìm cách làm dịu tình hình xáo trộn tại Armenia.

Ông có lẽ cũng là vị tổng thống độc nhất trên thế giới là một nhà vật lý lý thuyết. Và không phải là một nhà vật lý tầm thường. Vị tổng thống 65 tuổi này đã nhận được giải thưởng Lenin khi Armenia còn nằm trong Liên Bang Xô Viết. Giải Lenin có thể được coi là tương đương với giải Nobel trong thế giới Cộng Sản Liên Xô. Ông cũng là cựu giáo sư vật lý tại Đại Học Cambridge tại Anh. Và ông cũng là một trong những người đồng sáng tạo ra trò chơi nổi tiếng Tetris trên máy điện toán.

Theo ông, sự hiểu biết của chúng ta về chính trị truyền thống hoạt động ra sao cần phải được thay đổi giống như là ngành vật lý đã bị thay đổi vào đầu thế kỷ thứ 20. Thế giới truyền thống của vật lý cổ điển Newton là có tính tuyến tính, có một quan hệ nhân quả xác định. Nhưng nó đã bị đảo ngược lại khi ngành vật lý lượng tử xuất hiện vốn hoàn toàn bất trắc, mọi chuyện đều có liên hệ với nhau và có thể thay đổi tùy theo vị trí và hành động của người quan sát. Như ông giải thích: “Rất nhiều chuyện xảy ra trong đời chúng ta có cung cách lượng tử. Chúng ta đang sống trong một tiến trình động lực thay đổi. Tôi nghĩ chúng ta phải nhìn vào thế giới một cách hoàn toàn khác.”

Ông Sarkissian giải thích cung cách mà dịch cúm lan truyền trên thế giới với một trường hợp đầu tiên xảy ra tại Hồng Kông rồi một trường hợp thứ hai xảy ra tại Argentina cho thấy tính chất lượng tử của nó. Tương tự như vậy đối với một cuộc khủng bố đầu tiên kích động một lọat những hậu quả không tính trước trên toàn thế giới. Ngay cả cung cách chúng ta hiểu chính trị cũng tùy thuộc vào việc ai nhìn vào việc gì và vào lúc nào: trên Facebook mỗi người nhận được những bản tin viết riêng cho mình dẫn đến những cách diễn tả khác nhau về các sự việc xảy ra. Chính cái hành động quan sát đã làm thay đổi hiện thực.

Ông Trump chắc hẳn không hiểu rõ lý thuyết của chính trị lượng tử bằng ông Sarkissian, nhưng ông tổng thống Mỹ có vẻ đã có một trực giác về những hàm ý của phạm trù mới này.

Trong cái thế giới của chính trị lượng tử, các đảng chính trị, các định chế và những tiến trình dựa trên lý trí suy luận không quan trọng bằng những phong trào dân túy, niềm tin, và cảm tính truyền bá đi như những làn sóng của các phương tiện truyền thông xã hội. Thành ra trước và sau khi lên làm tổng thống, ông Trump phần lớn thời gian qua mặt các định chế chính thức mà hoạt động qua Twitter, truyền bá quan điểm của ông về hiện thực cho số 54.7 triệu ủng hộ viên của ông trên đất Mỹ.

Mặc dầu ông Sakissian có một lý thuyết để giải thích các động thái chính trị hiện tại, nhưng ông còn chưa kiếm ra được một giải đáp cho câu hỏi làm sao lèo lái nó. Tuy nhiên với tư cách là một nhà khoa học, ông Sarkissian tin tưởng rằng lý trí và sự thật cuối cùng cũng sẽ chiến thắng.

Nói đến chuyện đem những khái niệm của khoa học mới để giải thích chính trị, khái niệm chính trị lượng tử quả là có những hấp dẫn. Nhưng không phải là nhà khoa học nào cũng cho rằng việc so sánh vật lý lượng tử với chính trị hiện đại là đúng.

Jim Al-Khalili, giáo sư vật lý tại Đại Học Surrey tại Anh, là một trong những người hoài nghi về sự tương tự giữa vật lý lượng tử và chính trị hiện đại. Nhưng ông Al-Khalili cũng đồng ý với ông Sarkissian rằng thế giới hiện nay của chúng ta càng ngày càng trở nên quá phức tạp khiến cho nó càng ngày càng khó có thể thấu hiểu.

Thay vì dùng vật lý lượng tử, ông Khalili đề nghị dùng lý thuyết hỗn loạn (chaos theory) một lý thuyết dùng để tìm ra những quy luật từ những hiện tượng thoạt trông có vẻ hoàn toàn ngẫu nhiên tỷ như hệ thống khí hậu, thời tiết hoặc là giá cả trên thị trường chứng khoán. Ông nói: “Đó là cái mà chúng ta thấy ở trong cái thế giới rối bời này. Sự phức tạp và rối loạn của cái thế giới mới này khiến chúng ta khó có thể nhận thức và diễn dịch dẫn đến một cảm giác lạc lõng mất phương hướng.”

Và một trong những cách để giải quyết tình trạng này là dùng Thông Minh Nhân Tạo (Artificial Intelligence – AI). Ông Al Khalili nói: “Chúng ta chẳng có cái gì thần hiệu cả. Tối hậu khi AI biết đủ về chúng ta nó sẽ có thể làm những quyết định thay cho chúng ta mà không bị mắc vào những thiên kiến vô lý của con người.”

Một tổng thống robot có thể là một giải pháp, thế những chắc chắn là sẽ không tạo ra cho chúng ta những tấn kịch như là tuần trước tại Liên Hiệp Quốc.

(Lê Mạnh Hùng)

Edited by user Friday, October 12, 2018 1:21:54 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9530 Posted : Friday, October 12, 2018 1:28:43 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,889

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
CONCACAF Women’s Championship 2018: Hoa Kỳ đứng đầu bảng A


October 12, 2018

UserPostedImage

Đội tuyển nữ Hoa Kỳ trước trận đấu bảng A giải CONCACAF Women's Championship 2018 với Panama diễn ra trên sân WakeMed Soccer Park, Cary, North Carolina ngày 7 Tháng Mười, 2018. (Hình: Getty Images)

TỔNG HỢP – Giải vô địch bóng tròn nữ khu vực Bắc Trung Mỹ và vùng Caribbean (CONCACAF) 2018 (cũng còn được gọi là giải CONCACAF Women’s Gold Cup) với tám đội tuyển nữ trong khu vực đủ điều kiện tham dự giải đấu này được chia ra làm hai bảng A và B diễn ra từ ngày 4 đến 17 Tháng Mười, 2018, trên các sân vận động tại Hoa Kỳ.

Được biết giải đấu này còn được tính là cho vòng loại khu vực CONCACAF của World Cup Nữ diễn ra tại Pháp vào năm tới. Vì thế ba đội đứng đầu giải sẽ chính thức được dự 2019 FIFA Women’s World Cup trong khi đội xếp thứ tư phải đá playoff với đội tuyển nữ đứng thứ ba của khu vực Nam Mỹ.

Kết quả giải đấu cũng quyết định các đội tuyển nữ trong khu vực này thi đấu tại giải vô địch bóng tròn nữ 2019 – Pan American Games women’s football, diễn ra tại Lima, Peru.

Đội tuyển nữ Hoa Kỳ hiện là đương kim vô địch giải.

Tám đội tuyển nữ của khu vực CONCACAF được chia ra làm hai bảng A và B sau đây:

Bảng A: Hoa Kỳ, Panama, Mexico và Trinidad and Tobago.

Bảng B: Canada, Costa Rica, Jamaica và Cuba.

Bảng A: Hoa Kỳ vô đối

Ở bảng A, đội tuyển nữ Hoa Kỳ đã ra quân trận đấu tiên so tài với các cô gái Mexico diễn ra trên sân Sahlen’s Stadium (còn được gọi là sân WakeMed Soccer Park), Cary, North Carolina vào ngày 4 Tháng Mười, 2018.

Không để tái diễn sự thất bại trước đây trước đội Mexico với tỷ số 2-1 ở bán kết vào năm 2010, huấn luyện viên đội tuyển nữ Hoa Kỳ, Jill Ellis đã tung ra đội hình mạnh nhất và nữ tiền đạo Alex Morgan cùng đồng đội đã chơi một trận mở đầu giải không thể nào tốt hơn khi sáu lần cho thủ môn Mexico vào lưới lượm banh mà không cho đối thủ có cơ hội thu ngắn cách biệt nào.

Lần lượt nữ tiền vệ Rapinoe lập cú đúp ở phút thứ 3 và 71; Ertz phút 47; Heath phút 61 và Alex Morgan phút 57 và phút 80 ấn định tỷ số chung cuộc lên 6-0 cho đội nhà.

Trong khi đó ở trận đấu khác cùng bảng, Panama đá bại Trinidad and Tobago 3-0.

Yomira Pinzon số 5 của Panama nhìn banh vào lưới từ pha đánh đầu của Carli Lloyd số 10 của đội tuyển nữ Hoa Kỳ trong trận đấu giữa hai đội diễn ra trên sân WakeMed Soccer Park, Cary, North Carolina ngày 7 Tháng Mười, 2018. (Hình: Getty Images)

Bước sang lượt trận thứ nhì bảng A ba ngày sau đó (ngày 7 tháng 10, 2018) với hai trận đấu cũng diễn ra trên sân Sahlen’s Stadium, Cary, đội tuyển nữ Mỹ gặp Panama và cũng đè bẹp các cô gái vùng kênh đào Panama với tỷ số đậm đà 5-0.

Cả 5 bàn thắng đến từ các chân sút Mewis phút 6, Press phút 32 cộng thêm nữ tiền đạo Carli Lloyd, dù ở tuổi trên 30 đứng bên kia sườn tuộc dốc, nhưng lại thi đấu quá hay, lập cú hat trick ở những phút 23, 29 và 48.

Kết quả trận thứ nhì đội tuyển nữ Mexico thắng Trinidad and Tobago 4-1 thắp lên niềm hy vọng lọt vào bán kết nếu như thắng luôn ở trận đấu cuối cùng của bảng trước Panama.

Ngày 10 Tháng Mười, 2018, cũng trên cùng sân diễn ra hai trận đấu cuối cùng của bảng này. Niềm hy vọng của Mexico bị tắt lịm, khi đội tuyển nữ Mexico lại thất bại không lời bào chữa trước đội tuyển Panama với hai bàn cách biệt.

Thua hai, thắng một, Mexico chỉ có 3 điểm vỏn vẹn, đứng thứ ba trên bảng xếp hạng bảng A, nên rời khỏi giải và đành ở nhà xem World Cup Nữ 2019 qua màn ảnh truyền hình.

Trong khi đó đội tuyển nữ Hoa Kỳ tiếp tục chứng tỏ sức mạnh vô đối của mình khi có thêm trận thắng thứ ba trước đối thủ Trinidad and Tobago với tỷ số đậm đà 7-0.

Lần lượt hai nữ cầu thủ Mỹ Alex Morgan phút 9 và 50; Lavelle phút 41 và 43 cùng với Dunn phút 45, Horan phút 49 và Heath phút 58 cho thủ môn Trinidad vào lưới lượm banh cả thảy 7 lần mà không có được bàn gỡ danh dự nào.

Chính huấn luyện viên đội tuyển Trinidad and Tobago, Shawn Cooper phải thừa nhận sức mạnh của các cô gái Mỹ khi tuyên bố: “Tôi không thể thấy bất cứ đội tuyển nào có thể đánh bại được đội tuyển nữ Hoa Kỳ trong tương lai gần bởi vì họ quá mạnh.”

Toàn thắng cả ba trận với tổng số bàn thắng lên con số kỷ lục 18 bàn và không để lọt lưới quả nào, đội tuyển nữ Mỹ tạo được thành tích với số điểm tuyệt đối 9 điểm đứng đầu bảng A, trong khi Panama được 6 điểm đứng nhì cùng nhau vào bán kết.

Riêng hai đội tuyển nữ Mexico và Trinidad and Tobago đều rời khỏi cuộc chơi.

UserPostedImage

Nữ hậu vệ Hoa Kỳ Julie Ertz số 8 nhảy lên tranh chấp bóng với một cầu thủ Mexico trong trận đấu bảng A giải CONCACAF Women’s Championship 2018 giữa đội tuyển nữ Hoa Kỳ và Mexico diễn ra trên sân WakeMed Soccer Park, Cary, North Carolina ngày 4 Tháng Mười, 2018. (Hình: Getty Images)

Bảng B: Canada đứng đầu

Tại bảng B, các trận đấu bảng này đều diễn ra trên sân H-E-B Park, Edinburg, Texas với bốn đội tuyển nữ Canada, Cuba, Jamaica, Costa Rica lần lượt gặp nhau trong các ngày 5, 8 và 11 Tháng Mười, 2018.

UserPostedImage

Yomira Pinzon số 5 của Panama nhìn banh vào lưới từ pha đánh đầu của Carli Lloyd số 10 của đội tuyển nữ Hoa Kỳ trong trận đấu giữa hai đội diễn ra trên sân WakeMed Soccer Park, Cary, North Carolina ngày 7 Tháng Mười, 2018. (Hình: Getty Images)

Sau hai lượt trận diễn ra trong hai ngày 5 và 8 Tháng Mười, 2018, có kết quả Canada tạm thời đứng đầu bảng với 6 điểm khi lần lượt đá bại Jamaica 2-0, thắng đậm Cuba 12-0.

Costa Rica đứng thứ nhì với 3 điểm. Sau trận nghiền nát Cuba 8-0, các cô gái Costa Rica lại thất bại trước đối thủ Jamaica với tỷ số khít khao 1-0, có hiệu số bàn thắng bại +7 trong khi Jamaica xếp thứ ba, tuy cùng 3 điểm nhưng lại có hiệu số bàn thắng bại -1 (thua Canada 0-2, thắng Costa Rica 1-0).

Ở lượt trận thứ ba diễn ra trên cùng sân vào ngày 11 Tháng Mười, 2018, Jamaica nhiều hy vọng lọt vào bán kết và có cơ hội dự World Cup nữ khi chỉ gặp đội yếu nhất bảng B là Cuba rất nhiều hy vọng có được 3 điểm, trong khi Costa Rica có nguy cơ tụt xuống thứ ba và dừng bước khi phải đối đầu với đội bóng sừng sỏ Canada.

Đặt trường hợp Costa Rica thắng được Canada (điều này rất khó xảy ra), thì cả hai đội Costa Rica và Jamaica đều đồng điểm và bấy giờ đội nào hơn hiệu số bàn thắng bại sẽ vào bán kết và có cơ hội dự World Cup Nữ 2019. Đội thua sẽ cùng với Cuba về nước sớm.

Ngày 14 Tháng Mười, 2018 sẽ diễn ra hai trận bán kết giữa đội tuyển nữ Hoa Kỳ gặp đội tuyển nữ đứng nhì bảng B và đội Panama gặp đội đứng đầu bảng B.

Ngày 17 Tháng Mười, 2018, hai đội thắng hai trận bán kết gặp nhau tranh vô địch và cùng nắm tay dự World Cup Nữ 2019 tại Pháp.

Trong khi đó trận tranh thứ ba giữa hai đội thua bán kết cũng là trận sống còn vì quyết định đội nào được vé chính thức đi Pháp sang năm và đội nào phải đá playoff với đội đứng thứ ba của khu vực Nam Mỹ để tìm vé vớt đến Pháp.

Tất cả các trận bán kết, chung kết và tranh hạng ba đều diễn ra trên sân Toyota Stadium, Frisco.

(TTC)

Edited by user Friday, October 12, 2018 1:47:35 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9531 Posted : Friday, October 12, 2018 1:12:04 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,729

Thanks: 663 times
Was thanked: 565 time(s) in 405 post(s)
Kho hàng Amazon: tiện đâu vứt đấy, không cần sắp xếp
theo thứ tự nhưng lại hiệu quả nhất thế giới là sao?


By TNT
on October 10, 2018  0 Comments

DINK , THEO TRÍ THỨC TRẺ

UserPostedImage

Khi mà quy mô của Amazon đủ lớn, hệ thống sắp xếp hàng ngẫu nhiên, mỗi nơi đặt một thứ lại trở nên vô cùng hiệu quả.

•Tỷ phú Jeff Bezos kiếm 11 triệu USD/giờ, gấp hơn gần 1 triệu lần lương công nhân làm ở kho hàng Amazon

•Microsoft tự tin rằng sự phát triển mạnh mẽ của Amazon là cơ hội cho họ

•Amazon qua được cột mốc nghìn tỷ rồi, nhưng nếu muốn được 2 nghìn tỷ, họ phải làm những gì?

Khi Dave Alperson lần đầu tiên nhận việc tại nhà kho Amazon năm 1997 dưới danh nghĩa nhân viên tạm thời làm theo giờ, việc của anh là dạo bộ quanh kho, cầm trên tay danh sách để tìm sản phẩm khách hàng mới đặt. Hàng hóa của năm 1997 đa số là sách.

Hai mươi năm sau, với tư cách là giám đốc khu vực vận hành Amazon tại Indiana, Alperson đang giữ trách nhiệm quản lý 18 nhà kho không giống một chút nào với nơi mà ông bắt đầu công việc. Amazon giờ đã bán hàng triệu sản phẩm khác nhau, hệ thống 149 nhà kho vận chuyển tới hàng chục ngàn kiện hàng một ngày: nhà kho giờ đây như một mê cung của hàng hóa đổ về từ mọi hãng, mọi ngóc ngách thị trường.

UserPostedImage

Nhưng đây lại là một mê cung ngăn nắp, từng miếng ghép được đặt vào một cách tỉ mỉ: những dây chuyền vận chuyển kết nối những cỗ máy làm đủ thứ việc, từ kiểm tra chất lượng, cân nặng cho tới dán nhãn mặt hàng.

Trong quá trình xây nên được hệ thống nhà kho tinh tế, Amazon đã hoàn toàn định nghĩa lại yếu tố hiệu quả cần có của một cái nhà kho, tính tới cả sự tiện lợi cho khách hàng. Dịch vụ dành cho khách hàng cấp cao Prime đưa ra lời hứa cho MƯỜI TRIỆU khách hàng rằng họ sẽ nhận hàng miễn phí vận chuyển, thời gian chờ tối đa là hai ngày, áp dụng cho hơn MỘT TRĂM TRIỆU sản phẩm của mình. Nội trong năm ngoái, Amazon vận chuyển tổng cộng NĂM TỶ (5.000.000.000) vật phẩm tới tay người dùng.

UserPostedImage

Bất ngờ chưa, yếu tố trọng tâm dẫn tới hệ thống hiệu quả đáng kinh ngạc không nằm tại một loạt robot tự động – thứ được ca ngợi nhiều nhất, không phải chính sách hay ho áp dụng vào bề nổi của hệ thống. Thậm chí còn chẳng phải công nghệ gì đột phá. Bất ngờ nữa: một vài yếu tố làm nên thành công đã xuất hiện từ lúc ông Dave Alperson đang làm công ăn lương theo giờ.

Đó chính là cách Amazon sắp xếp vật phẩm hoàn toàn ngẫu nhiên.

UserPostedImage

Trong một nhà kho ngăn nắp kiểu truyền thống, khi một thùng chứa sản phẩm kem đánh răng về tới kho, nó sẽ về khu tập hợp các sản phẩm X.

Trong nhà kho của Amazon thì khác: khi hộp 50 tuýp kem đánh răng về đến nơi, nhân viên sẽ mở hộp và lấy từng tuýp ra, đặt vào bất kì chỗ nào họ thấy trống. Hầu hết mọi sản phẩm đều được sắp xếp như vậy, chỉ trừ những sản phẩm quá to như tủ lạnh, máy giặt. Chúng không nằm theo thứ tự kích cỡ mà cũng không theo độ bán chạy.

UserPostedImage

Hệ thống ngẫu nhiên này đã tồn tại suốt chiều dài 24 năm lịch sử của Amazon và dưới con mắt chúng ta, ta sẽ nghĩ rằng kết quả cuối cùng sẽ hỗn loạn lắm. Chính vì công nghệ hiện đại, hệ thống cất đồ ngẫu nhiên mới có thể hoạt động trơn tru. Hai hệ thống cần nói tới là tốc độ và tần suất đặt hàng của khách, cùng với những thiết bị Amazon dùng để theo dõi mọi sản phẩm nằm trong nhà kho của mình.

Đầu tiên và nghe có vẻ ngược đời, việc tìm sản phẩm đặt ngẫu nghiên sẽ dễ hơn việc tìm tới đúng khu để tìm nhiều lắm. Nếu như có một khu vực “kem đánh răng” riêng, nhân viên có thể sẽ phải đi tới cả trăm mét để ra khu vực đó. Nhưng nếu kem đánh răng nằm tại 50 vị trí ngẫu nhiên, nhiều khả năng nhân viên sẽ tìm ra nó sớm hơn.

UserPostedImage

Sự ngẫu nhiên còn cho phép việc quản lý được dễ dàng hơn, khi mà khách hàng có thể sẽ đặt bất cứ thứ gì có trong kho của Amazon. Nhà kho chứa một lượng hàng hóa khổng lồ của đủ loại mặt hàng, có thể được xuất kho bất cứ lúc nào nhưng sẽ không có món hàng nào được tích tồn nhiều quá. Họ không thể có một cái nhà kho đủ lớn để chứa mọi thứ hàng mà cái nào cũng có số lượng lớn.

Kích cỡ nhà kho lớn nhất của Amazon đã đạt tới 92.900 m2. Nếu như họ mà cần một giá đựng kem đánh răng riêng, cần phải nhập mới thường xuyên thì có lẽ kích cỡ một nhà kho cần phải lớn thêm vài lần nữa. Việc đặt sản phẩm vào bất kì chỗ nào hở ra là một cách tiết kiệm diện tích nhà kho hiệu quả.

UserPostedImage

Việc Amazon bán thẳng sản phẩm cho khách hàng cũng là yếu tố khiến việc lưu trữ hàng ngẫu nhiên trong kho được hiệu quả. Họ chỉ cần bán một tuýp kem đánh răng cho khách hàng, chứ không phải bán một hộp 50 tuýp cho cửa hàng để bán lẻ, thế nên chẳng cần phải lưu trữ một hộp kem đánh răng 50 tuýp làm gì.

Amazon không phải cha đẻ của chiến thuật lưu kho hàng hóa độc đáo ấy, nhưng đây là công ty đầu tiên có thể biến nó thành một quy mô khổng lồ đến không tưởng.

Một thành tố quan trọng khác cho phép triết lý đặt hàng vào đâu cũng được thành công là hệ thống quản lý sản phẩm do chính Amazon thiết kế. Tại một nhà kho Amazon bất kì ở thời điểm hiện tại, trước khi nhân viên ném cái tuýp kem đánh răng lên cái kệ trống gần đó, họ sẽ dùng thiết bị cầm tay quét mã vạch của sản phẩm và của cái giá cất. Hệ thống máy tính sẽ lưu lại, theo dõi vị trí của mọi sản phẩm.

UserPostedImage

Năm 2012, Amazon mua lại công ty làm robot Kiva System với giá 775 triệu USD. Từ năm 2014 tới nay, Amazon đã đưa vào 100.000 robot vào 25 trên tổng số 149 nhà kho trên toàn thế giới. Những công nhân tự động luôn được nêu lên đầu tiên khi người ta nhắc tới sự hiệu quả của nhà kho Amazon, nhưng ít người biết rằng chúng sẽ không hoạt động trơn tru đến vậy nếu như không có hệ thống xếp đồ ngẫu nhiên được phát triển từ những ngày đầu.

Cách sắp xếp đồ đạc trong nhà kho có-robot không khác gì nhà kho không-robot. Điểm khác biệt chính: nhân viên làm việc tại nhà kho có-robot sẽ không phải đích thân mang sản phẩm đặt lên giá trống, robot sẽ mang cái giá trống đó tới cho từng người. Robot ở đây là những cỗ máy giống như những chiếc hộp nhỏ, nhấc giá đồ lên và chạy dọc theo một đường riêng. Các giá chứa đồ sẽ được hệ thống máy tính đảo liên tục để đưa chỗ trống ra phía ngoài. Chẳng phải lo về việc đồ đạc sẽ lộn xộn, bởi vì vị trí của chúng đã ngẫu nhiên sẵn rồi!

UserPostedImage

Những con robot từ Kiva System khiến hệ thống ngẫu nhiên của Amazon càng hiệu quả và nhanh chóng hơn. Năm 2016, Ngân hàng Đức đưa ra thông số cụ thể: nhân viên làm bằng tay sẽ mất khoảng 60-75 phút để hoàn thành vòng xoay nhận đơn và giao hàng, hệ thống nhà kho có robot chỉ làm mất có 15 phút. Những nhà kho có thể chứa được lượng hàng nhiều hơn 50%.

Ông Theobald, người đã từng áp dụng robot vào cả cách thức xếp hàng hóa truyền thống lẫn cách thức phân bố hàng hóa ngẫu nhiên, có vài ý kiến chỉ người trong ngành mới hiểu. Khi ông bắt đầu áp dụng vào 20 năm trước, chỉ khoảng 20% nhà kho áp dụng chiến thuật sắp hàng ngẫu nhiên. Giờ con số đó đã là 50%. Việc xếp đồ ngẫu nhiên cực kì thích hợp khi không gian chứa hàng ít, hoặc số lượng cũng như việc xuất/nhập kho trở nên khó đoán.

UserPostedImage

“Việc bán lẻ hàng hóa rất bất định, nhất là khi chuyển hàng tới thẳng khách hàng chứ không về những cửa hàng phân phối“, John Bartholdi, giáo sư ngành kĩ sư hệ thống công nghiệp tại Georgia Tech nói. “Cả Amazon và Wal-mart đều có số lượng mặt hàng rất lớn và cũng chuyển hàng rất nhiều, chỉ chuyển đơn lẻ từng chiếc một. Có thể nói là bất khả thi để lên kế hoạch và quản lý hệ thống lưu trữ hàng trong một môi trường làm việc năng động như vậy“.

Sau khi Amazon đã nâng trần mức độ hài lòng của khách hàng bằng việc đưa ra chính sách giao hàng chỉ trong 2 ngày, rất nhiều hãng bán lẻ khác chỉnh sửa việc lưu trữ hàng hóa bằng việc tách hàng ra nhiều kho nhỏ, cho họ một khả năng nào đó hàng sẽ nằm gần khách hơn, giảm chi phí vận chuyển xuống. Rất nhiều công ty khác lại đang nhắm vào việc tự động hóa kho hàng, vừa cắt giảm chi phí trả công cho lao động lại vừa thêm thời gian tập trung vào việc vận chuyển đơn hàng.

Amazon hiển nhiên là không chịu thụt lùi trong cuộc đua xem ai giao hàng nhanh hơn, họ đang xây dựng hãng chuyển phát hàng đường không của riêng mình cũng như thử nghiệm sử dụng drone để giao hàng nhanh chóng. Ai cũng biết việc giao hàng nhanh quan trọng nhất là phải đơn giản nhất có thể, nhưng hãy nhớ rằng mọi sự nhanh chóng ấy đều xuất phát từ cái nhà kho, nơi mà chiến thuật của Amazon dặn nhân viên rằng cứ cất đồ ở bất cứ chỗ nào có thể là được.

Tham khảo Quarzt

Không dừng lại ở loa thông minh, Amazon chuẩn bị cho ra mắt 8 thiết bị mới, trong đó có lò vi sóng thông minh tích hợp trợ lý ảo

Edited by user Friday, October 12, 2018 1:29:39 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9532 Posted : Friday, October 12, 2018 6:54:08 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,729

Thanks: 663 times
Was thanked: 565 time(s) in 405 post(s)
Những thiết kế kiến trúc hình bàn tay nổi tiếng


By TNT on October 12, 2018  0 Comments
From Tom Bùi

Sa mạc Atacama, Chile

Cái tên Mano del Desierto có nghĩa là “ Bàn tay của sa mạc”. Công trình này là một tác phẩm điêu khắc của nghệ sỹ người ChileMario Irarrázabal , nhằm tưởng nhớ các nạn nhân bị giết hại và tra tấn trong suốt thời kỳ chế độ độc tài quân sự thống trị ở Chile. Tác phẩm nghệ thuật cực kỳ ấn tượng này được xây dựng bằng sắt thép và xi măng, chiều cao lớn nhất tới 11 mét.

UserPostedImage

UserPostedImage

The Hand of Punta del Este – Bãi biển Brava, Uruguay

Khác với bức tượng khổng lồ ở sa mạc Atacama thì bàn tay nhô lên trên bãi cát này chỉ đơn giản là một tác phẩm nghệ thuật được trưng bày ở thị trấn nghỉ mát nổi tiếng của Uruguay mà thôi. Thế nhưng nó cũng đã sớm trở thành một biểu tượng của thị trấn Punta del Este và nổi tiếng trên khắp thế giới đấy.

UserPostedImage

UserPostedImage

Praying Hands – Tulsa, Mỹ

Hai bàn tay mạnh mẽ này nằm ở ngay lối vào của khuôn viên đại học Oral Roberts ở Tulsa, Oklahoma. Ở độ cao 18m và nặng 30 tấn, Praying Hands hiện đang là bức tượng điêu khắc bằng đồng lớn nhất ở Mỹ.

UserPostedImage

UserPostedImage

Hand of Harmony – Bãi biển Homigot, Hàn Quốc

Nếu có dịp du lịch Hàn Quốc, bạn đừng bỏ qua cơ hội được chiêm ngưỡng tác phẩm Hand of Harmony nằm trên bãi biển Homigot, một trong những điểm cực đông trên bán đảo Triều tiên. Tác phẩm điêu khắc làm bằng đồng và đá granite được xây dựng vào năm 1999.

UserPostedImage

UserPostedImage

Giant Hand – Bandung, Indonesia

Tác phẩm điêu khắc khổng lồ một bàn tay được đặt tại Setraduta, một khu nhà ở tầng lớp thượng lưu ở phía bắc Bandung, Indonesia. Nó được thiết kế và sản xuất bởi Nyoman Nuarta , một trong những nhà điêu khắc nổi tiếng ở Indonesia và đang là 1 trong những điểm du lịch hút khách nhất ở đất nước này.

UserPostedImage

UserPostedImage

Holocaust Memorial – Miami, Mỹ

Tại đài tưởng niệm Holocaust, ở Miami, Florida, là một tác phẩm điêu khắc cao 12 mét của một cánh tay ra, vươn tới bầu trời khi hàng trăm con người nhỏ bám lấy nó và với nhau. Tác phẩm điêu khắc được thiết kế bởi kiến trúc sư Kenneth Treister, vẻ đẹp của nó thu hút rất nhiều khách du lịch Mỹ đến thăm mỗi năm.

UserPostedImage

UserPostedImage

8. Hands & Molecule – Ramsgate, Anh

Tài trợ

Đây là một đôi bàn tay cao 4m, nổi lên từ mặt đất nằm ở Westcliff Promenade, Ramsgate, Kent, Anh. Tác phẩm điêu khắc đượcDavid Barnes thiết kế và được tài trợ bởi công ty dược phẩm Pfizer. Nó được công bố vào tháng 6 năm 2000 để đánh dấu sự ra mắt của Mạng lưới Route 15 tại Thanet, Kent. Nếu đi du lịch Anh, đây có lẽ là một điểm thú vị mà du khách có thể đến check-in.

UserPostedImage

UserPostedImage

9. The Hand – Madrid, Tây Ban Nha

Tác phẩm điêu khắc này có chung “một mẹ” với The Hand of Punta del Este, được thiết kế bởi kiến trúc sư Mario Irarrázabal . Được thực hiện vào năm 1987, The Hand được đặt tại ngay giữa trung tâm công viên Juan Carlos I để có thể dễ dàng thu hút sự chú ý của du khách.

UserPostedImage

UserPostedImage

10. Giant Hands – Venice, Italia

Bàn tay khổng lồ trên kênh Grand Canal ở Venice là đôi bàn tay mới xuất hiện so với các tác phẩm còn lại trên thế giới và là một điểm tham quan hấp dẫn của khách du lịch Ý. Đôi bàn tay khổng lồ nhô lên khỏi mặt nước như đang chống đỡ lấy khách sạn Ca ‘Sagredo khiến du khách không khỏi tò mò. Đây là tác phẩm nghệ thuật sắp đặt của họa sĩ người Ý Lorenzo Quinn , muốn đưa ra một tuyên bố trực quan về tác động của biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng lên đối với thành phố lịch sử.

UserPostedImage

UserPostedImage

Ảnh: Internet

Edited by user Friday, October 12, 2018 8:05:24 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#9533 Posted : Friday, October 12, 2018 11:08:38 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,715

Thanks: 2444 times
Was thanked: 5240 time(s) in 3496 post(s)
UserPostedImage


100 câu thơ đố và 100 câu trả lời
về lịch sử VN chỉ có thời Việt Nam Cộng Hòa
các em mới được học


UserPostedImage


By TNT on October 12, 2018  0 Comments

Kính chuyển đến các bạn để lưu giử cho con cháu.

Học sinh VNCH thời tiểu học đã được dạy lịch sử.

100 câu thơ về lịch sử VN mà chỉ có học sinh thời VNCH được học !!! Thời nay học sinh không biết gì về lịch sử giữ nước của dân tộc ta.

1. Vua nào mặt sắt đen sì?

2. Vua nào trong buổi hàn vi ở chùa?

3. Tướng nào bẻ gậy phò vua?

4. Tướng nào dùng bút đánh lừa Vương Thông?

5. Ngựa ai phun lửa đầy đồng?

6. Voi ai nhỏ lệ ở giòng Hóa Giang?

7. Kiếm ai trả lại rùa vàng?

8. Súng ai rền ở Vũ Quang thủa nào?

9. Còn ai đổi mặc hoàng bào?

10. Nữ lưu sánh với anh hào những ai?

11. Nhà thơ lên đoạn đầu đài?

12. Tướng Tàu chui ống chạy dài Bắc phương?

13. Tướng Nam chẳng thiết phong vương?

14. Rắc lông ngỗng, thiếp nghe chàng hại cha?

15. Anh hùng đại thắng Đống Đa?

16. Đông du khởi xướng bôn ba những ngày?

17. Lũy Thầy ai đắp, ai xây?

18. Hồng-Sơn Liệp-Hộ, triều Tây ẩn mình?

19. Vua Bà lừng lẫy uy danh?

20. Ấu nhi tập trận, cỏ tranh làm cờ?

21. Vua nào nguyên-súy hội thơ?

22. Hùng-Vương quốc-tổ đền thờ ở đâu?

23. Đại vương bẻ gẫy sừng trâu?

24. Rừng Lam khởi nghĩa áo nâu anh hùng?

25. Hại dân bán nước tên Cung?

26. Đục chìm thuyền địch dưới sông Bạch-Đằng?

27. Lý triều nổi tiếng cao tăng?

28. Bình-Ngô ai soạn bản văn lưu truyền?

29. Mười ba liệt sĩ thành Yên?

30. Bỏ quan treo ấn tu tiên thủa nào?

31. Ai sinh trăm trứng đồng bào?

32. Bình-Khôi chức hiệu được trao cho người?

33. Tây-Sơn có nữ tướng tài?

34. Cần-vương chống Pháp bị đầy xứ xa?

35. Tổ ngành hát bội nước ta?

36.. Khúc ngâm Chinh-Phụ ai là tác nhân?

37. Vua nào sát hại công thần?

38. Nhà văn viết truyện Tố-Tâm trữ tình?

39. Thái-Nguyên chống Pháp dấy binh?

40. Hà-Ninh tổng đốc vị thành vong thân?

41. Vua nào mở nghiệp nhà Trần?

42. Nêu gương hiếu tử diễn âm lưu truyền?

43. Công lao văn học Nguyễn-Thuyên?

44. Lừng danh duyên hải Dinh-Điền là ai?

45. Nhà thơ sông Vị, biệt tài?

46. Vua nào chống Pháp bị đầy đảo xa?

47. Ngày nào kỷ niệm Đống Đa?

48. Biên thùy tiễn biệt lời cha dặn dò?

49. Mê-Linh xây dựng cơ đồ?

50. Bến Hàm-Tử bắt quân thù xâm lăng?

51. Húy danh Hoàng-Đế Gia-Long?

52. Tướng nào hương khói Lăng-Ông thủa giờ?

53. Rồng thiêng kết nghĩa Âu-Cơ?

54.. Thánh Trần nay có bàn thờ ở đâu?

55. Đời nào có chức Lạc-Hầu?

56. Tướng Châu-Văn-Tiếp, ở đâu bỏ mình?

57. Danh nho thường gọi Trạng Trình?

58. Cha con cùng quyết hy sinh với thành?

59. Đầm Dạ-Trạch nức uy danh?

60. Sớ dâng chém nịnh không thành, từ quan?

61. Công thần vì rắn thác oan?

62. Ai mời bô lão dự bàn chiến chinh?

63. Vua nào dòng dõi Đế-Minh?

64.. Vĩnh-Long thất thủ, liều mình tiết trung?

65. Ngày nào trẩy hội Đền Hùng?

66. Ngày nào sông Hát, nhị Trưng trẫm mình?

67. Núi nào ngự trị Sơn-Tinh?

68. Sông nào ghép lại bút danh thi hào?

69. Gốc nguồn hai chữ đồng bào?

70. Bôn ba tổ chức phong trào Đông du?

71. Hùm Thiêng trấn đóng chiến khu?

72. Vua nào thành lập Hội Thơ Tao-Đàn?

73. Dẹp Thanh giữ vững giang san?

74. Thiết triều nằm lả khiến tàn nghiệp Lê?

75. Hóa-Giang giữ trọn lời thề?

76. Mười năm kháng chiến chẳng nề gian lao?

77. Móng rùa thần tặng vua nào?

78. Bình Chiêm, Dẹp Tống, Lý trào nổi danh?

79. Dâng vua sách lược “Trị-Bình”?

80. Trạng nguyên tướng xấu ví mình hoa sen?

81. Người Tàu dựng đất Hà-Tiên?

82. Họ Lương chống Pháp, Thái-Nguyên bỏ mình?

83. Quy-Nhơn thất thủ, quyên sinh?

84. Lê Triều sử ký soạn thành họ Ngô?

85. Công thần mà bị quật mồ?

86. “Vân-Tiên” tác giả lòa mù là ai?

87. Đại-Từ nổi tiếng tú tài?

88. Đem nghề in sách miệt mài dạy dân?

89. Dâng vua cải cách điều trần?

90. Sánh duyên công chúa Ngọc-Hân, vua nào?

91. Thi nhân nổi loạn họ Cao?

92. Xây thành đắp lũy, họ Đào là ai?

93. Họ Phan lãnh ấn khâm sai?

94. Phòng khuya vọng tiếng thuyền chài tương tư?

95. Đông y lừng tiếng danh sư?

96. Lời thề diệt địch trên bờ Hóa-Giang?

97. Vân-Đồn ai thắng danh vang?

98. Am mây ẩn dật chẳng màng lợi danh?

99. Mùa xuân nào phá quân Thanh?

100. Bao giờ trở lại thanh bình Việt Nam?

100 Câu Đố Lịch sử

(của Đào Hữu Dương)

Câu trả lời

1- Mai Hắc Đế, mặt sắt đen sì

2- Lý Thái Tổ thuở hàn vi ở chùa

3- Hưng Đạo bẻ gậy phò vua

4- Nguyễn Trãi dùng bút, đánh lừa Vương Thông

5- Ngựa Thánh Gióng phun lửa đầy đồng

6- Voi Hưng Đạo khóc giữa dòng Hóa Giang!

7- Kiếm Lê Lợi trả rùa vàng

8- Súng Cao Thắng nổ Vũ Quang thuở nào.

9- Lê Lai cứu chúa đổi bào

10- Hai Bà Trưng sánh anh hào ra oai!

11- Cao Bá Quát lên đoạn đầu đài

12- Thoát Hoan chui ống chạy dài bắc phương.

13- Trần Bình Trọng khinh Bắc Vương

14- Mỵ Châu, lông ngỗng rắc đường hại cha!

15- Quang Trung đại thắng Đống Đa

16- Cụ Phan sang Nhật bôn ba tháng ngày! (Phan Bội Châu lập phong trào Đông Du)

17- Đào Duy Từ đắp Lũy Thầy

18- Nguyễn Du xử thế, triều Tây ẩn mình!

19- Bà Triệu lừng lẫy uy danh

20- Đinh Bộ Lĩnh lấy cỏ tranh làm cờ

21- Thánh Tông nguyên súy Hội thơ

22- Lâm Thao Nghĩa Lĩnh đền thờ Hùng Vương

23- Sừng trâu bẻ gẫy: Phùng Hưng

24- Lê Lợi khởi nghĩa, anh hùng Lam Sơn

25- Họ Hồ phản bội cha ông

26- Yết Kiêu, Dã Tượng, thần sông Bạch Đằng!

27- Vạn Hạnh, triều Lý cao tăng

28- “Bình Ngô”… Nguyễn Trãi hùng văn lưu truyền

29- Quốc Dân Đảng, (mười ba) Liệt Sĩ thành Yên

30- Từ Thức treo ấn tu tiên (động) Bích Đào.

31- Âu Cơ (sinh) trăm trứng đồng bào

32- Bình Khôi, Trưng Nhị được trao chúc này

33- Bùi Thị Xuân, nữ tướng tài

34- Hàm Nghi chống Pháp, bị đày xứ xa.

35- Đào Tấn, tổ hát bội nước ta

36- Đặng Trần Côn với khúc ca Chinh Phụ sầu…

37- Gia Long giết hại công hầu

38- Tố Tâm Ngọc Phách xiết bao trữ tình! (Hoàng Ngọc Phách tác giả tiểu thuyết Tố Tâm)

39- Đội Cấn chống Pháp, dấy binh

40- Hoàng Diệu tổng đốc, vị thành vong thân

41- Trần Cảnh mở nghiệp nhà Trần (Trần Cảnh tức Trần Thái Tông)

42- Chuyện Hiếu Văn Phức, diễn âm lưu truyền (Lý Văn Phức, tác giả Nhị Thập Tứ Hiếu

diễn ca)

43- Chữ Nôm khai sáng, Nguyễn Thuyên

44- Công Trứ dựng nghiệp dinh điền chẳng sai!

45- Tú Xương thơ phú biệt tài

46- Duy Tân chống Phàp, bị đày đảo xa

47- Mùng Năm Tết, giỗ Đống Đa

48- Nam Quan, Nguyễn Trãi nghe cha dặn dò

49- Trưng Vương xây dựng cơ đồ

50- Quang Khải: Hàm Tử “cầm Hồ” hiên ngang (Trần Quan Khải: Đoạt sáo Chương Dương

độ. cầm Hồ Hàm Tử quan

51- Nguyễn Ánh tên huý Gia Long

52- Tướng Lê Văn Duyệt, Lăng Ông phụng thờ

53- Lạc Long kết nghĩa Âu Cơ

54- Thánh Trần, Vạn Kiếp ngai thờ tử lâu

55- Đời Hùng: Lạc Tướng , Lạc Hầu

56- Long Hồ thủy chiến, tướng Châu bỏ mình (Châu Văn Tiếp)

57- Nguyễn Bỉnh Khiêm, tức Trạng Trình

58- Tri Phương, phò mã hy sinh thủ thường (Nguyễn Tri Phương và phò mã Nguyễn Lâm)

59- Triệu Quang Phục, Dạ Trạch Vương

60- Chu thần thảo sớ chém phường nịnh gian (Chu thần tức Chu Văn An)

61- Nguyễn Trãi vì rắn thác oan

62- Nhân Tông triệu tập Diên Hồng đánh Nguyên (Trần Nhân Tông)

63- Lộc Tục dòng dõi Đế Minh (Lộc Tộc tức Kinh Dương Vương)

64- Mất thành, Thanh Giản quyên sinh cùng đường! (Cụ Phan Thanh Giản để mất thành

Vĩnh Long)

65- Mười tháng ba, Giỗ Hùng Vương

66- Tháng hai mồng sáu Nhị Trưng trầm mình

67- Tản Viên ngự trị Sơn Tinh (Tản Viên thuộc dẫy núi Ba Vì ở Hà Tây).

68- Sông Đà núi Tản bút danh thi hào

69- Trăm con một bọc : Đồng Bào

70- Phan Bội Châu khởi phong trào Đông Du

71- Hoàng Hoa Thám lập chiến khu

72- Lê Thánh Tông mở Hội Thơ Tao Đàn

73- Quang Bình giữ nước đuổi Thanh (Nguyễn Quang Bình tức Nguyễn Huệ)

74- Ngọa triều Long Đĩnh khiến tàn Tiền Lê.

75- Hoá Giang Hưng Đạo hẹn thề

76- Mười năm Lê Lợi một bề đuổi Minh

77- Thục Phán được móng rùa thiêng (Thục Phán An Dương Vương)

78- Thường Kiệt đánh Tống bình Chiêm lẫy lừng (Lý Thường Kiệt tức Ngô Tuấn)

79- Lương Đắc Bằng dâng sách “Trị Bình”

80- Đĩnh Chi tướng xấu, ví mình hoa sen (Mạc Đĩnh Chi)

81- Mạc Cửu dựng đất Hà Tiên

82- Ngọc Quyến chống Pháp, Thái Nguyên bỏ mình (Lương Ngọc Quyến)

83- Quy Nhơn, Võ Tánh hy sinh

84- Đại Việt Sử Ký, công trình họ Ngô (Ngô Sĩ Liên soạn bộ Đại Việt Sử Ký Toàn Thư đời Lê)

85- Lê Văn Duyệt bị san mồ

86- Đồ Chiểu tác giả lòa mù “Vân Tiên” (Nguyễn Đình Chiểu)

87- Đại Từ nổi tiếng Hải Thần (Nguyễn Hải Thần,hoạt

động cách mạng chống Pháp)

88- Nhữ Học in sách, ân cần dạy dân. (Lương Nhữ Học)

89- Trường Tộ, cải cách điều trần. (Nguyễn Trường Tộ, thời vua Tự Đức)

90- Vua Quang Trung sánh Ngọc Hân chung tình

91- Cao Bá Quát chống Triều Đình

92- Duy Từ đắp lũy, đào kinh bậc thầy (Đào Duy Từ)

93- Phan Kế Toại lãnh ấn Khâm Sai

94- Trương Chi tiếng hát đọa đầy Mị Nương

95- Hải Thượng y thuật danh nhân

96- Lời thề sông Hóa thánh Trần diệt Mông (Trần Hưng Đạo)

97- Khánh Dư nổi tiếng Vân Đồn (Trần Khánh Dư)

98- Trạng Trình ẩn dât chẳng còn lợi danh

99- Mùa Xuân Kỷ Dậu đuổi Thanh

100- Dân quyền, dân chủ an lành Việt Nam.

Edited by user Friday, October 12, 2018 11:35:44 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9534 Posted : Friday, October 12, 2018 11:34:34 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,715

Thanks: 2444 times
Was thanked: 5240 time(s) in 3496 post(s)

Đức Thánh Cha: Hãy để ý những "con quỷ có giáo dục",
và tinh thần thế gian


10/13/2018 11:34:54 AM

Đức Thánh Cha mời gọi ta tỉnh thức chống lại ma quỷ, đặc biệt là đối với những con quỷ được giáo dục, những kẻ đi vào linh hồn mà không ai để ý.

UserPostedImage

Bản chất của ma quỷ là phá huỷ hoặc trực tiếp với những thói xấu, chiến tranh hoặc cố gắng làm điều đó cách “có giáo dục, tinh tế,” trong khi đưa đến lối sống theo “tinh thần thế gian.” Đây là trọng tâm trong bài giảng của Đức Thánh Cha trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện thánh Marta. Ngài suy tư xoay quanh Tin Mừng thánh Luca 11,15-25 hôm nay.

Chúng ta đang ở trong cuộc chiến: nơi mỗi người có một cuộc chiến giữa Chúa Giêsu và ma quỷ

“Ma quỷ, một khi chiếm được tâm hồn của một ai đó, nó sẽ ở đó, như là nhà của nó và không muốn rời đi.” Trong những lần Chúa Giêsu trừ quỷ, chúng đã cố gắng phá huỷ, tiêu diệt người ấy, làm hại thậm chí là thể xác. Rất nhiều lần Chúa Giêsu đã trừ quỷ, kẻ thù đích thực của Ngài và của chúng ta. Đôi lần, “cuộc chiến giữa thiện và ác” dường như quá trừu tượng. Cuộc chiến đích thật là cuộc chiến đầu tiên giữa Thiên Chúa và con rắn xưa, giữa Chúa Giêsu và ma quỷ. Và cuộc chiến này lại ở trong chính chúng ta. Mỗi chúng ta đều ở trong cuộc chiến, có thể ta không biết, nhưng thực sự ta ở trong cuộc chiến. Tin Mừng hôm nay bắt đầu với việc một số người cáo buộc Chúa Giêsu trừ quỷ nhờ Beelzebul. Luôn có những “lời nói xấu”. Cuộc nói chuyện giữa Chúa Giêsu và những người này không bao giờ dừng lại.

Công việc của ma quỷ là phá huỷ công trình của Thiên Chúa

Bản chất của ma quỷ là phá hoại. Công việc của nó là phá huỷ công trình của Thiên Chúa. Thế nhưng, nguy hiểm là khi chỉ nghĩ như những đứa bé vẫn còn mút tay; Họ cho rằng không có điều đó, rằng những thứ đó chỉ là do mấy ông cha vẽ ra. Ngược lại, ma quỷ phá huỷ và “khi nó không thể phá huỷ” mặt đối mặt, bởi nó gặp phải sức mạnh của Thiên Chúa Đấng bảo vệ con người, thì khi đó nó “xảo quyệt và khôn hơn con cáo,” nó tìm cách lấy lại quyền khống chế, làm chủ người ấy.

Ma quỷ phá hoại với thói xấu và chiến tranh, hoặc đưa đến lối sống tầm thường

Phần cuối của đoạn Tn Mừng, khi thần ô uế ra khỏi người đó, nó lang thang ngoài hoang mạc để tìm chỗ náu thân. Không tìm được, nó mới nói: “ta sẽ trở về nhà ta – là nơi nó đã bị Chúa Giêsu đuổi đi – nơi mà ta đã đi ra.” Thậm chí, trong cách nói nó tự giới thiệu cách có giáo dục, tế nhị, rằng nó đã đi ra, thay vì nói nó bị đá ra, bị đuổi ra. Khi đến nơi, nó thấy nơi đó được quét dọn sạch sẽ. Và vì thế, nó gọi thêm bảy thần ô uế khác, chúng vào và ở đó, và tình trạng của người đó trở nên tồi tệ hơn trước. Một khi ma quỷ không muốn phá huỷ một người bằng những thói xấu, hoặc một dân tộc với chiến tranh và bách hại, nó sẽ nghĩ ra những chiến thuật khác, chiến thuật mà chúng sử dụng với tất cả chúng ta.

Chúng ta là những Kitô hữu, chúng ta đi lễ, cầu nguyện… Mọi thứ dường như ổn định. Đúng là chúng ta có những sai lầm, tội lỗi đấy, nhưng mọi thứ luôn ổn định. Và hắn hành động cách có giáo dục, tinh tế: hắn đến, hắn nhìn, hắn tìm một nhóm tốt lành, hắn gõ cửa – Xin phép? Tôi có thể cho hắn vào không? – hắn nhấn chuông. Và những con quỷ có giáo dục này xấu hơn những con trước, bởi bạn không nhận ra nó ở trong nhà bạn. Và điều này chính là tinh thần thế gian. Ma quỷ hoặc phá hoại trực tiếp với những thói xấu, hoặc với chiến tranh, hoặc với bất công hoặc phá hoại cách có giáo dục, tinh tế, thoả hiệp – cách thức mà Chúa Giêsu nói tới. Chúng không làm rùng beng, nhưng chúng kết bạn, chúng thuyết phục bạn. – Không, nó không làm gì nhiều đâu, không,… nhưng mà cho đến lúc này và ở đây, mọi thứ rất tốt. Và chúng đưa bạn tới lối sống tầm thường, chúng biến bạn thành kẻ “lãnh đạm, thờ ơ” trên những nẻo đường tầm thường.

Những con quỷ có giáo dục thuyết phục ta rằng chúng không độc hại hay kẻ thù gì ghê gớm

Vì thế, để giữ mình khỏi rơi vào tinh thần tầm thường này, vào tinh thần thế gian này, thứ làm ta hư hoại từ bên trong. Tôi sợ những con quỷ loại này hơn những con quỷ trước đó. Khi họ nói với tôi: chúng ta cần một nhà trừ quỷ, bởi vì người này bị quỷ ám. Tôi không lo lắng nhiều bằng khi tôi nhìn thấy dân chúng mở cửa đón chào những tên quỷ có giáo dục, tinh tế những kẻ thuyết phục ta từ bên trong rằng chúng không độc hại hay là kẻ thù gì ghê gớm.

Nhiều lần tôi tự hỏi: điều gì là tồi tệ nhất nơi đời sống con người? Một tội phạm rõ ràng, công khai, hay sống tinh thần thế gian? Việc ma quỷ ném bạn vào một tội – ngay cả, không phải là một, mà là hai mươi, ba mươi tội, nhưng đều rõ ràng, nếu bạn thấy xấu hổ - hoặc là ma quỷ ngồi chung bàn với bạn, và nó sống, nó ở với bạn và mọi chuyện bình thường, nhưng chính ở đó, nó ngấm ngầm nói với bạn, kiểm soát bạn với tinh thần thế gian.

Tỉnh thức và bình tâm

Tinh thần thế gian chính là: “những kẻ mang những con quỷ có giáo dục, tinh tế.” Chúng ta hãy nhớ đến lời cầu nguyện của Chúa Giêsu trong bữa tiệc ly: “xin gìn giữ họ khỏi tinh thần thế gian. Chúng ta hãy tỉnh thức và bình tâm.

Trần Đỉnh, SJ
(VaticanNews 12.10.2018)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9535 Posted : Friday, October 12, 2018 11:39:34 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,715

Thanks: 2444 times
Was thanked: 5240 time(s) in 3496 post(s)

Gắn bó với Cha để thắng các cơn dám dỗ


10/13/2018 12:52:57 PM

Thứ Sáu Tuần XXVII Mùa Thường Niên Năm chẵn (Gl 3, 7-14; Lc 11, 15-26)


UserPostedImage

Ngược dòng thời gian trở về thời Chúa Giêsu, chúng ta cũng được chứng kiến một biến cố tương tự.

Các ngôn sứ đã báo trước cho Dân Chúa là khi Đấng Cứu Thế đến, Ngài sẽ thực hiện những dấu lạ: cho kẻ câm được nói, kẻ què được đi, người bị quỷ ám được chữa lành. Chúa Giêsu đã thực hiện lời ngôn sứ đó trước mặt nhiều thành phần trong dân để chứng minh Ngài là Con Thiên Chúa, là Đấng muôn dân mong đợi.

Tuy nhiên có những người không nhìn nhận sự hiện diện và tác động của Chúa, họ cố tình giải thích sự lệch lạc để khỏi phải tin và làm cho người khác đừng tin, như được trình thuật trong Tin mừng hôm nay.

Câu nói trong bài Tin Mừng hôm nay được nói cho những kẻ đối nghịch, những người đã có một định kiến đối với Chúa Giêsu: “Ai không thuận với Ta là nghịch cùng Ta, và ai không thu góp với Ta là phân tán.” Định kiến và việc không chấp nhận khiến cho cuộc đối thoại không thể xảy ra được và phá vỡ tình đoàn kết. Câu kia thì được dành cho các môn đệ là những người nghĩ rằng các ông được độc quyền với Chúa Giêsu. “Bất cứ ai không thuận với Ta là nghịch cùng Ta!”

Nhiều người không phải là Kitô hữu nhưng thực hành tình yêu thương, lòng nhân ái, sự công bằng, trong cách tốt lành nhiều lần hơn so với các Kitô hữu. Chúng ta không thể loại trừ họ. Họ là những anh em và là những người thợ trong việc xây dựng Nước Trời. Kitô hữu chúng ta không phải là những sở hữu chủ của Chúa Giêsu. Trái lại, Đức Giêsu là Chúa chúng ta!

Chúa Giêsu đến trần gian để thiết lập Nước Thiên Chúa không phải bằng bạo lực hay sức mạnh của tiền tài nhưng bằng tình yêu thương. Ngài đi khắp nơi rao giảng Tin Mừng, chữa lành bệnh tật và xua trừ ma quỉ. Khi có người nghi vấn về quyền năng của Ngài, Chúa Giêsu xác định phương thế vạn năng của mình: “Còn nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là triều đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông.”

Chứng kiến phép lạ trừ quỷ do Chúa Giêsu thực hiện, nhiều người Do Thái vẫn không tin nhận Ngài là Thiên Chúa. Chúa Giêsu thực hiện các phép lạ như dấu chỉ minh chứng bản tính Thiên Chúa nơi con người Ngài. Qua đó, Chúa mời gọi mọi người hãy tin vào Ngài để được hưởng sự sống đời đời. Rất tiếc, vì lòng chai dạ đá, nhiều người đã không để lòng thương xót của Chúa đụng chạm và biến đổi tâm hồn mình. Vì sự ích kỷ, ghen ghét, nhiều người đã từ chối sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống của họ, để rồi họ trượt dài trên con đường tội lỗi. Họ khép lòng trước lời mời gọi hoán cải tâm hồn để được sống viên mãn trong tình yêu Chúa.

Chúa Giêsu đã đến để chiến thắng ma quỉ và tội lỗi, đồng thời Ngài cũng đòi hỏi những kẻ theo Ngài phải có một thái độ dứt khoát: "Ai không theo tôi, là chống tôi, và ai không cùng tôi thu góp, là phân tán".

Hình ảnh người võ trang canh giữ nhà của mình là một lời mời gọi những kẻ theo Chúa biết hoàn toàn đặt tin tưởng, phó thác vào Ngài. Tìm một người hùng mạnh để canh giữ cho mình được an toàn thì có ai bằng Thiên Chúa; kiếm một nơi ẩn náu trước những tấn công của kẻ thù, thì có đâu vững chắc cho bằng núp bóng dưới cánh tay Ngài.

Nhiều người ta chấp nhận Chúa Giêsu và tin tưởng vào Người. Mặt khác, có kẻ không chấp nhận Chúa Giêsu và không tin Người. Trong số những kẻ không tin, có người nói rằng Chúa Giêsu đã nhờ vào danh của tướng quỷ Bêelgiêbút mà trừ quỷ, và những kẻ khác lại muốn có một dấu lạ từ trời. Thánh sử Máccô nói rằng đó là câu hỏi của các Kinh Sư đến từ Giêrusalem (Mc 3, 22), là những người đã không đồng thuận với sự tự do của Chúa Giêsu. Họ muốn bảo vệ Truyền Thống đối lại với sự đổi mới của Chúa Giêsu.

Chúa Giêsu so sánh ma quỳ với một người mạnh mẽ. Không ai, ngoại trừ người mạnh mẽ hơn, có thể xông vào nhà mà cướp của một người mạnh mẽ: Chúa Giêsu là người mạnh nhất. Đây là lý do mà Người đã thành công trong việc xua trừ ma quỷ. Chúa Giêsu đánh bại người mạnh mẽ và bây giờ làm tiêu tan những gì hắn đã cướp đoạt, đó là, Chúa giải thoát những kẻ đã bị ức chế dưới quyền lực của sự dữ. Tiên tri Isaia đã dùng sự so sánh tương tự để mô tả việc quang lâm của Đấng Cứu Thế (Is 49, 24-25). Đây là lý do tại sao thánh Luca nói rằng việc xua trừ ma quỷ là một dấu chỉ rõ ràng rằng Nước Thiên Chúa đã đến.

Ta phải tìm nơi nương tựa mạnh mẽ, vững chắc, vì ma quỉ như sư tử luôn gầm thét rảo quanh tìm mồi cắn xé, làm hại chúng ta. Một lần thất bại, nó không nản lòng, nó sẽ trở lại với một lực lượng hùng mạnh hơn. Bởi đó, ta phải kiên trì trong lời cầu nguyện: "Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ". Cám dỗ là vũ khí ma quỉ dùng để đánh bại chúng ta, nhưng chúng ta vẫn không nao núng, nếu biết đứng vững trong đức tin để chống cự và biết ẩn núp dưới sự che chở của Chúa.

Ta cần tập cho mình có một tâm hồn bén nhạy để nhận ra được lời mời gọi hoán cải của Chúa nơi những dấu chỉ của thời đại hay trong các biến cố của cuộc sống. Từ gương sống thánh thiện của một ai đó, đến sự ra đi bất ngờ của một người quen biết,… đều nhắc nhớ ta về sự mỏng manh của đời người và thúc giục ta ăn năn sám hối, gắn bó đời mình với Chúa. Nhờ sự hướng dẫn của Thánh Thần, hãy làm cho lời mời gọi hoán cải của Chúa được thực hiện trong cuộc đời chúng ta.

Chúa Giêsu mạc khải rõ sứ mệnh của Ngài khi Ngài dùng quyền năng mà trừ quỷ. Ngài đến để bảo vệ và bênh vực ta, cứu ta thoát khỏi ách thống trị của ma quỷ và tội lỗi. Chúa Giêsu còn cho ta biết thêm: ma quỷ là kẻ thù rất mạnh thế, chúng luôn tìm cách lôi kéo trói buộc ta bằng đủ mọi mưu chước. Vì thế, ta cần tỉnh táo và sáng suốt trước những thử thách.

Và ta xin Chúa cho ta cũng biết noi gương Ngài: Luôn gắn bó với Cha, cầu nguyện cùng Cha để ta được sức mạnh chiến thắng trong cuộc chiến với ma quỷ.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#9536 Posted : Saturday, October 13, 2018 5:25:10 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,514
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Màn xiếc dài và những chuyện bên lề


Ký Thiệt

October 12, 2018

Màn xiếc dài trên sân khấu chính trị nước Mỹ về chuyện ông Kavanaugh đã chấm dứt sau cuộc bỏ phiếu tại Thượng Viện Mỹ chiều ngày thứ bảy 6.10.2018 đưa Thẩm phán Brett M. Kavanaugh lên Tối Cao Viện Hoa Kỳ, thẩm phán thứ 114 của tòa cao nhất nước Mỹ gồm 9 người để định hướng cho con tàu dân chủ Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Ông Kavanaugh đã bị bầm dập tả tơi qua những cuộc điều trần kéo dài suốt mấy tuần lễ, một cuộc “tra tấn” chưa từng dành cho thẩm phán TCPV nào trong số 113 người trước dây. Và buổi điều trần cuối cùng đã quá với sức chịu đựng của Kavanaugh khiến ông ta đã “bùng nổ” trong tức giận, đã xúc động nghẹn lời khi bác bỏ những tố cáo vu vơ đưa ra vào giờ chót về những chuyện tình dục được cho là xảy từ hơn 30 năm trước, khi ông còn ở bậc trung học. Ông quả quyết: “Tôi còn trinh trắng ở bậc trung học và suốt những năm sau đó!” Ông cáo buộc những nghị sĩ Đảng Dân Chủ đã thi hành một cuộc ám sát nhân cách và hủy hoại thanh danh ông tạo được sau nhiều năm phục vụ trong ngành tư pháp và phá tan gia đình ông với một chiến dịch lăng mạ nhắm vào ông vì lý do chính trị.

TT Trump đã hậu thuẫn ông Kavanaugh hết mình khi trả lời báo chí ngày hôm sau và khen buổi điều trần của ông ta đã chứng tỏ cho nước Mỹ thấy vì sao ông đã đề cử Kavanaugh lên TCPV.

Các nghị sĩ Đảng Dân Chủ thì chê Kavanaugh quá xúc cảm và dễ nóng giận, thêm một lý do để không đủ điều kiện làm thẩm phán tòa tối cao.

Mấy ngày sau, ông Kavanaugh đã viết một bài trong mục “op-ed” trên tờ The Wall Street Journal để tự biện minh cho sự “quá xúc động” của mình trong buổi điều trần cuối cùng. Ông thú nhận: “Tôi đã nói vài điều đáng lẽ không nên nói. Tôi hy vọng mọi người có thể hiểu rằng tôi đã đứng ở đó như một người con, người chồng và người cha. Tôi đã đối chất với năm người tối thượng trong óc: mẹ tôi, cha tôi, vợ tôi, và nhất là hai con gái của tôi.”

Tuy nhiên, ông Kavanaugh cam kết là một thẩm phán toàn hảo, giữ đầu óc cởi mở trong mọi vu án.

Bài “op-ed” của Kavanaugh đã làm nổi bật sự khác thường của một vụ cứu xét để chấp thuận việc bổ nhiệm viên chức cao cấp đã phá vỡ mọi thủ tục thông thường tại Thượng Viện, hạ thấp xuống một bực mới cho việc đề cử thẩm phán vào TCPV và làm cho cả hai đảng bối rối không biết thoát ra bằng đường nào. Cuối cùng Tòa Bạch Ốc đã yêu cầu FBI mở cuộc điều tra gấp và cho biết kết quả trong vòng một tuần.

Báo cáo kết quả của FBI sau khi điều tra, cuộc điều tra thứ 7 về Kavanaugh, đã không cho thấy có bằng chứng nào hậu thuẫn cho những lời cáo buộc của Christine Blasey Ford và Deborah Ramirez, hai phụ nữ khai rằng ông tòa đã toan cưỡng bức và “phô bày của quý” trước mắt họ tại những cuộc “party” của lũ trẻ vị thành niên hơn 30 năm trước.

UserPostedImage

TP Kavanaugh & PTT Pence trước thềm TCPV Hoa Kỳ

Đảng Dân Chủ chê cuộc điều tra còn thiếu sót, FBI cần phải điều tra thêm, hỏi thêm những “nhân chứng” chưa được hỏi, trong khi Đảng Cộng Hòa thỏa mãn với kết quả điều tra của FBI mà họ cho rằng đã xác nhận sự dứt khoát bác bỏ của Kavanaugh trước những lời cáo buộc được đưa ra vào giờ chót, và không chấp nhận đòi hỏi của phe Dân Chủ bị cáo buộc là chỉ nhằm câu giờ vô tận để cản trở việc bỏ phiếu đưa Kavanaugh lên TCPV.

Tập báo cáo của FBI gồm 46 trang là cuộc điều tra mới nhất cộng thêm với 1,500 trang của 6 cuộc điều tra trước, kể từ năm 1993, khi Thẩm phán Kavanaugh thăng tiến với những chức vụ cao cấp trong chánh quyền.

Phe đa số Cộng Hòa trong Thượng Viện và đang nắm Ủy Ban Tư Pháp thấy rõ cờ đã đến tay, không phất mà trì hoãn nữa thì sẽ không còn cơ hội để bỏ phiếu đưa Thẩm phán Kavanaugh lên TCPV với cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đang đến trước mặt, cộng thêm lời thúc dục của ông tổng thống “khối đa số Cộng Hòa trong Thượng Viện không đưa được Thẩm phán Kavanaugh lên TCPV thì hãy chuẩn bị khăn gói quả mướp mà về vườn trong cuộc bầu cử tháng tới”!

Vậy là “cuộc bỏ phiếu lịch sử” đã diễn ra bất chấp những phản đối, đe dọa của phe Dân Chủ cả ở trong lẫn bên ngoài trụ sở Quốc Hội. Cuộc bỏ phiếu đã diễn ra dưới sự chủ tọa của Phó Tổng thống Pence, kiêm nhiệm chủ tịch Thương Viện, đã phải ngưng lại nhiều lần vì những tiếng la ó từ bên ngoài vọng vào.

Một nhóm người khác, hầu hết là giới trẻ thiên tả thuộc những nhóm chống Trump, đã tụ họp trước Tối Cao Pháp Viện để phản đối việc đề cử Kavanaugh lên TCPV, tố cáo các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa trong Thượng Viện không đếm xỉa gì tới nữ giới trong lúc bênh vực Kavanaugh. Vài người đã bị cảnh sát bắt vì gây rối.

Theo một nguồn tin thì George Soros, nhà tỉ phú thân cộng gốc Hungary, đã bỏ ra 246 triệu đô-la để giúp các tổ chức phe tả trong chiến dịch lăng mạ Kavanaugh. Nhiều người nhận tiền của Soros đang bị phanh phui và tuy những màn xiếc chung quanh vụ Kavanaugh đã chấm dứt, người ta đang nói tới chuyện các phụ nữ đã đặt điều vu cáo Kavanaugh có thể bị kiện về tội phỉ báng, và đang có yêu cầu điều tra xem tại sao thư riêng của bà Ford gửi cho Nghị sĩ Feinstain lại bị tiết lộ cho tờ New York Times khiến câu chuyện ông tòa Kavanaugh bị tố hiếp dâm đã được báo chí truyền thông thiên tả (TTTT) đăng tải và bình luận tùm lum trước khi các nghị sĩ được bà Feinstein thông báo.

Tại sao TTTT và Đảng Dân Chủ đã làm mọi cách để cố ngăn cản việc tiến cử Thẩm phán Kavanaugh lên Tối Cao Pháp Viện?

UserPostedImage

Ngày 8.7.2018, khi vừa được tin TT Trump đề cử Thẩm phán Brett M. Kavanaugh vào TCPV để thay thế ông tòa tối cao Anthony Kennedy xin nghỉ hưu, Nghị sĩ Chuck Schumer, thủ lãnh khối Dân Chủ thiểu số tại Thượng viện, đã công khai tuyên bố ngay sẽ làm mọi cách để chống tới cùng.

Điều đó cho thấy những ồn ào trên báo chí, truyền thanh truyền hình, trên đường phố, và trong các buổi điều trần kéo dài tại Thượng Viện chỉ là những lý cớ giả tạo được tung ra để che đậy động cơ thực sự: Kavanaugh là một thẩm phán có khuynh hướng bảo thủ sẽ làm nghiêng cán cân gồm 9 “quan tòa” về phía hữu trong nhiều năm vì ông ta mới 53 tuổi (sinh năm 1965).

Điều mà những người chống Kavanaugh sợ nhất là ông ta sẽ bỏ lá phiếu quyết định đảo ngược phán quyết “lịch sử” của TCPV năm 1973 về vụ “Roe chống Wade”, xác lập quyền phá thai của phụ nữ trên toàn nước Mỹ. Nhưng từ đó phong trào chống phá thai (Pro-life) vẫn hoạt động mạnh để đảo ngược bản án ấy của TCPV mà theo Hiến Pháp Hoa Kỳ thì chỉ có TCPV mới có thẩm quyền thay đổi một bản án của TCPV. Đó là lý do có nhiều phụ nữ trẻ góp mặt trong những cuộc biểu tình cuồng nhiệt chống Kavanaugh.

Điều mà Đảng Dân Chủ, cánh tả và TTTT hoảng sợ hơn nữa là Obama làm tổng thống 8 năm (2 nhiệm kỳ) chỉ có cơ hội đưa được 2 bà thẩm phán vào TCPV (Sonia Sotomayor và Elena Kagan), Trump làm tổng thống chưa đầy 2 năm đã đưa được 2 thẩm phán xuất sắc, trẻ trung, và có khuynh hướng bảo thủ vào ngồi trong cái tòa cao nhất nước Mỹ. Điều cần biết là chín thẩm phán sẽ ngồi trong tòa ấy cho đến hết đời, trừ khi tự ý xin rút lui vì già yếu, hay vì lý do chính đáng nào khác. Trước mắt là bà Thẩm phán Ruth Ginsburg (do Clinton tiến cử) nay đã 85 tuổi (sinh năm 1933) trông có vẻ già yếu, mệt mỏi, chắc không còn phục vụ công l‎ý bao lâu nữa, và TT Trump lại có cơ hội tiến cử một thẩm phán nữa vào TCPV, và chắc chắn ông ta sẽ không chọn một vị cao niên già lão và có khuynh hướng thiên tả để thay thế cụ Ginsburg!

Khi ấy, trong 9 thẩm phán TCPV sẽ có 3 vị do Trump tiến cử, 3 vị khác do Bush Cha và Bush Con bổ nhiệm (Clarence Thomas, Samuel Alito, và John Robert, chánh thẩm TCPV). Sáu thẩm phán này chiếm đa số áp đảo 6/3 sẽ còn ngồi lâu trong TCPV, và với thẩm quyền tư pháp tối cao họ sẽ giữ vai trò cầm cân nảy mực và “ngự trị” trên hệ thống tư pháp nước Mỹ trong vài chục năm. Đó là chưa kể nếu ông Trump tái đắc cử, sẽ làm hai nhiệm kỳ tổng thống, trong thời gian ấy có thể một hay hai thẩm phán TCPV sẽ ra đi vì những lý‎ do bất khả kháng, và ông Trump lại có cơ hội tiến cử một hay hai người để điền khuyết! Biết ra sao ngày sau?

Rõ ràng thành công trong việc tiến cử Thẩm phán Kavanaugh lên TCPV là một chiến thắng có ý nghĩa nhiều mặt của TT Trump. Trước hết, với việc TP Kavanaugh ngồi trong TCPV và phe bảo thủ nắm đa số 5/4, hành pháp sẽ thuận buồm xuôi gió để thực hiện những chương trình quan trọng để làm cho nước Mỹ lại vĩ đại như xưa, hay MAGA (Make America Great Again), như ông Trump đã hứa khi ra tranh cử!

Xa hơn, các dân biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang đe dọa sẽ đàn hặc (impeach) ông Trump nếu họ chiếm đa số trong cuộc bầu giữa nhiệm kỳ tới đây, và những kẻ “ghét Trump” trong chánh quyền và TTTT cũng đang tìm mọi cách để thưa kiện nhằm truất quyền tổng thống của ông. Với những tình huống như vậy, TP Kavanaugh trong TCPV có thể sẽ là người che chở cho tổng thống vì, do kinh nghiệm làm phụ tá trong nhiều năm cho TT Bush (43), Kavanaugh không hậu thuẫn việc truy tố một tổng thống tại chức hay đàn hặc một tổng thống vì lý do phe đảng ấm ớ.

Về mặt chính trị, việc Thượng Viện bỏ phiếu xác nhận tiến cử TP Kavanaugh vào TCPV đã làm thay đổi cuộc diện tranh cử giữa nhiệm kỳ đang diễn ra gay go giữa hai đảng để dành quyền kiểm soát Thượng Viện và Hạ Viện. Với ngày bầu cử còn không tới một tháng, phe Cộng Hòa đang đầy khí thế, trong lúc phe Dân Chủ hoảng sợ, mất tự tin vì những màn xiếc tung ra để chống Kavanaugh đã bị phản ứng ngược.

UserPostedImage

Theo thăm dò mới nhất của Harvard-Harris, 69 phần trăm dân Mỹ đã gọi cuộc điều trần nhắm vào Kavanaugh là “một sự sỉ nhục quốc gia” (a national disgrace), với 55 phần trăm đồng ý rằng phía Dân Chủ đã “hoàn toàn phe đảng” trong việc họ đối phó với vấn đề Kavanaugh. Một “poll” mới thực hiện của Ramussen cũng cho thấy công luận đồng ý rằng thủ tục diễn ra đã trở thành một chiến dịch “lùng và diệt” (search and destroy), ngôn từ mà ông Kavanaugh đã dùng trong lúc điều trần để cáo buộc các nghị sĩ Dân Chủ. Năm mươi lăm phần trăm người “độc lập” và 40 phần trăm những người Dân Chủ cũng đồng ý như vậy và cho rằng Kavanaugh “đúng”.

“Màn xiếc” này của phe tả đã bị phản ứng ngược, giống như trường hợp Clarence Thomas năm 1991 bị Anita Hill cáo buộc tội sách nhiễu tình dục trong mấy buổi điều trần tại Thượng Viện.

Thẩm phán Thomas là một người Mỹ gốc Phi, da rất đen, có bà vợ gốc Âu, da rất trắng. Ông được TT Bush (41) đề cử vào TCPV để thay thế TP Thurgood Marshall, nghỉ hưu. Ông bị một nhân viên dưới quyền, Anita Hill, cũng da đen, cáo buộc xách nhiễu tình dục cô. Phe tả và truyền thông dòng chính chống Thomas quyết liệt vì bất đồng chính kiến, đã mô tả ông như một con quái vật dâm ô, không thể được tiến cử vào TCPV. Nhưng sau năm ngày điều trần căng thẳng, những hành vi nham nhở bất chánh được Anita gán cho ông “xếp” giở trò dê với cấp dưới đã bị sụp đổ hoàn toàn, chỉ là chuyện bịa đặt không hề xảy ra. Việc tiến cử Thẩm phán Thomas đã được Thượng Viện chấp nhận, và ngày nay ông vẫn còn ngồi trong TCPV.

Vụ này đã làm cho nhiều người theo Dân Chủ bỏ đảng, thậm chí rở thành những người hoạt động tích cực chống lại đảng Dân Chủ cho đến nay. Hai vụ có vẻ rất giống nhau, và ngày nay, nhiều người cũng đang nói tới “hiệu ứng Kavanaugh” và chờ xem trò xiếc lòe loẹt này sẽ ảnh hưởng ra sao tới cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào đầu tháng 11 tới đây. Nhưng hiệu ứng Kavanaugh có lẽ sẽ kéo dài hơn mà phe tả và giới truyền thông đồng minh của họ không nghĩ tới.

Cũng như vụ Thomas năm 1991, hàng triệu người Mỹ đã chứng kiến một nhóm nhỏ những người có ưu quyền trong đảng Dân Chủ muốn đánh hạ và hủy diệt Brett Kavanaugh trong cùng một tình huống, cho cùng một l‎ý do. Thẩm phán Kavanaugh, cũng như TP Thomas, đã xuất thân từ Trường Luật Yale và đã bước lên dần trong ngành tư pháp trong tư cách một thẩm phán gương mẫu. Vậy mà, với TP Thomas, họ đã tô vẽ ông ta như một con quái vật khát tình. Với TP Kavanaugh, bị xem như một tên hiếp dâm phụ nữ có băng đảng. Và, cũng giống như những cuộc điều trần của Thomas, giới truyền thông đã tham dự hăng say trong cuộc ám sát nhân cách này mà động cơ thực sự là: vụ án “Roe chống Wade” đang lơ lửng như chỉ mành treo chuông giữa hai phe “pro-choice” và “pro-life”.

Đó mới là động cơ chính của màn xiếc năm 1991 với Clarence Thomas và năm 2018 với Brett Kavanaugh.

Ký Thiệt

Edited by user Saturday, October 13, 2018 5:28:27 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9537 Posted : Saturday, October 13, 2018 6:14:55 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,514
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)


Thời Sự Hàng Tuần, ngày 13 tháng 10 năm 2018

October 12, 2018
Đỗ Văn Phúc biên tập và bình luận

Bà Nikki Haley từ chức • Chính trường Mỹ phân hoá • Tiên đoán mùa bầu cử giữa kỳ • Dân Chủ mất cảm tình viên • Trưởng văn phòng CNN chê giới truyền thông • Nhắn gửi cử tri Mỹ gốc Việt ở California • Trung Cộng triệu hồi du học sinh tại Mỹ về nước • Tại sao phải đánh Trung Cộng về thương mại? • Túng đến dộ bán huy chương giải Nobel của mình

Bà Nikki Haley từ chức Đại sứ tại Liên Hiệp Quốc

UserPostedImage

Tin bất ngờ vào sáng thứ Ba, bà Nikki Haley, Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc đã xin từ chức. Đây là một tin gây sửng sốt vì bà Haley là một phụ nữ giỏi giang, được Tổng Thống Trump tín nhiệm. Trong hai năm ở chức vụ này, bà đã tỏ ra rất xuất sắc, cương nghị khi trình bày các vấn đề ngoại giao tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc. Bà hầu như đồng ý với Tổng Thống Trump về mọi việc, trừ vấn đề đối phó với Nga. Lúc 10:30 sáng thứ Ba, Tổng Thống Trump và bà Haley đã cùng nói chuyện trước ký giả tại Toà Bạch Cung. Bà cho hay sẽ rời chức vụ vào cuối năm. Trong thư từ chức gửi lên Tổng Thống Trump, bà nhắc lại yêu cầu của bà khi được mời làm Đại Sứ tại Liên Hiệp Quốc vào tháng 11, 2016 là muốn được phục vụ trong nội các và trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, là được thẳng thắn, tự do bày tỏ ý kiến về các vấn đề. Bà cám ơn Tổng Thống đã giữ lời hứa một cách tuyệt đối và khi nêu ra lý do từ chứ, bà viết “Là người ủng hộ việc giới hạn thời gian trong một chức vụ, tôi tin rằng sự luân chuyển nhân sự đem lại lợi ích cho công chúng. Tôi đã phục vụ 14 năm dài từ chức Dân Biểu, đến Thống Đốc và Đại sứ tại Liên Hiệp Quốc. Nay tôi muốn trở về hoạt động lãnh vực tư. Tôi mong Tổng Thống từng là là một doanh nhân, sẽ thông cảm rằng đây không phải là bước đi xuống, mà lại là bước tiến lên.” Bà Haley còn nói rằng: “Ngày nay, Hoa Kỳ được nể trọng khắp nơi. Dù có nhiều nước không ưa những điều chúng ta đã làm, nhưng họ phải kính nể những điều đó… Hoa Kỳ đã mạnh trở lại, một sức mạnh mà tất cả công dân Hoa Kỳ phải hãnh diện.” Theo Tổng Thống, sáu tháng trước đây, bà đã có lần nói với ông rằng sau 2 năm ở chức vụ này, bà sẽ nghỉ một thời gian (take break). Tổng Thống Trump ca ngợi bà không tiếc lời. Trên các diễn đàn xã hội, hàng vạn ý kiến tỏ ra tiếc nuối việc bà từ chức. Bà Haley cho hay bà không có ý định ra tranh cử bất cứ chức dân cử nào vào năm 2020 như tin đồn và sẽ tiếp tục ủng hộ Tổng Thống Trump. Trong đợt tranh cử vòng sơ bộ trong đảng Cộng Hoà, bà ủng hộ Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio và đã có những phê bình với Tổng Thống Trump. Nhưng bà là người cương trực. Bà nói, nếu có điều gì bất bình, bà sẽ trình bày trực diện chứ không úp mở và nói lén sau lưng. Thời gian làm việc tại Liên Hiệp Quốc, bà phải mặc bên trong thêm một tấm áo giáp đỡ đạn!

Bà Haley sinh năm 1972, là người Mỹ gốc Ấn Độ. Bà từng là Dân Biểu (2005-2011) và Thống Đốc Tiểu Bang South Carolina (2011-2017). Khi Thượng Viện phê chuẩn bà làm Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà đạt được số phiếu thuận là 94 so với 4 phiếu chống. Song thân bà đều có bằng cấp cao, dạy đại học. Lúc bà lên 5, cha mẹ cho dự thi hoa hậu trẻ thơ. Bà bị giám khảo cho rằng bà không phải đen, cũng không trắng nên không cho tham dự.

Chính trường Mỹ phân hoá

UserPostedImage

Chúng ta nhìn thấy rất rõ sự phân hoá chính trị tại Hoa Kỳ trong vòng mấy năm qua. Nhất là sau mùa bầu cử 2016 khi Tổng Thống Donald Trump giành chiếc ghế Tổng Thống mà những người Dân Chủ, tả khuynh, phóng túng đinh ninh sẽ nằm trong tay gà nhà của họ là bà Hillary Clinton. Trong 8 năm dưới sự điều hành của Tổng Thống Barack Obama, kinh tế cũng có phần nào cứu vãn sau cơn suy thoái do Tổng Thống George Bush để lại. Nhưng mức tăng trưởng vẫn rất chậm và nạn thất nghiệp còn khá cao. Nhưng nặng nề nhất là về lãnh vực đối ngoại. Uy tín của Mỹ xuống thấp đến dộ nhiều nước nhỏ, yếu kém cũng dám lên giọng đe dọa, trong khi các đồng minh khác thì hân hoan lợi dụng. Về mặt xã hội thì các lực lượng cấp tiến, tả khuynh có dịp phát triển rất mạnh và đã có khuynh hướng muốn thay đổi bộ mặt nước Mỹ theo chiều hướng Chủ nghĩa Xã Hội.

Tổng Thống Trump, ngay sau khi nhậm chức, đã đảo lộn gần như hầu hết các chương trình chính trị, kinh tế, xã hội của Obama. Ông làm việc này một cách mạnh bạo cho dù có những phản ứng phá thối cũng rất mạnh từ phía đối lập. Nhưng ông đã thành công một cách kỳ diệu và nhanh chóng. Và chính điều này làm cho những người Dân Chủ càng quay quắt lên.

Không phải chỉ mới đây, mà đảng Dân Chủ từ mấy chục năm nay đã có khuynh hướng thiên tả. Bill Clinton dành cho Trung Cộng quy chế tối huệ quốc, bãi bỏ cấm vận đối với Việt Nam. Cả hai, Clinton và Obama hăm hở đi thăm chính thức Việt Nam, trong khi Tổng Thống Bush và Trump chỉ đến Việt Nam do phải tham dự các hội nghị quốc tế tổ chức ở đây.

Trước sự thành công của hành pháp Trump, đảng Dân Chủ càng ngày càng để lộ những mặt yếu. Những người theo Dân Chủ phá phách, quấy nhiễu, hành hung những ai ủng hộ Tổng Thống Trump hay Cộng Hoà. Có nhiều đoạn video cho thấy những người Dân Chủ hung hăng chế diễu, đánh đập cả người già và phụ nữ vì tội ủng hộ Tổng Thống Trump. Họ còn lên các truyền thông xã hội đe dọa đến tính mạng, bêu rếu cả vợ, con… Họ hùa nhau cùng làm chuyện xấu mà không hề suy nghĩ phân tích phải trái. Những việc này hình như chưa thấy xảy ra từ những người bảo thủ, Cộng Hoà! Có thể nói đảng Dân Chủ đang bị bọn người liberal, tả phái kiểm soát.

Tiên đoán mùa bầu cử giữa kỳ

UserPostedImage

Trong việc phê chuẩn ông Kavanaugh vừa qua, sau khi thất bại ở Thượng Viện, giờ này họ đe rằng sẽ truất phế ông (impeach) cũng như truất phế cả Tổng Thống nếu đảng Dân Chủ chiếm đa số ở Quốc Hội. Vào lúc ông Kavanaugh tuyên thệ nhậm chức, hàng trăm người điên cuồng đập phá, cấu xé bên ngoài cánh cửa Tối Cao Pháp Viện; cũng như họ đã làm trong suốt tuần qua tại Thượng Viện. Thậm chí có nhiều phụ nữ hung dữ hàm hồ xỉa xói, văng tục vào mặt các vị Thượng Nghị Sĩ nào bỏ phiếu thuận. Có một cô giáo đăng trên web lời đe doạ sẽ giết ông Kavanaugh! Họ bị khích động bởi sự hận thù và dối trá. Nhũng việc mà khó tin có thể xảy ra trong một xã hội văn minh, có truyền thống dân chủ.

Nhưng đảng Dân Chủ đang bị cú hồi mã thương trầm trọng. Việc quậy phá của họ càng làm cho những người Cộng Hoà tăng thêm nhiệt tình để tham gia bỏ phiếu. Theo thăm dò dư luận, tại nhiều Tiểu Bang, các ứng cử viên Cộng Hoà sau vụ Kavanaugh, đã vượt lên cao so với đối thủ Dân Chủ.

Obama lại nhào ra đi vận động cho các ứng cử viên Dân Chủ. Ông ta tuyên bố huyên hoang rằng việc Hoa Kỳ phục hồi kinh tế là do công lao ông ta khởi động! Sự thật thì do chính việc Tổng Thống Trump đảo ngược tất cả chính sách kinh tế của Obama, hủy bỏ những thể lệ (regulations), tái thương lượng Thoả Ước NAFTA, rút ra khỏi TPP, tấn công về ngoại thương đối với Trung Cộng. Những việc làm của ông đã kích thích sự phát triển kinh tế, đem công ăn việc làm về lại cho 4 triệu người Mỹ, giảm mức thất nghiệp còn 3.7% (thấp nhất trong 50 năm qua), tăng tài sản quốc gia hàng ngàn tỷ đô la.

Cũng như Barack Obama, cặp vợ chồng hoạt đầu Clinton thay vì im lặng trốn vào bóng tối, nay lại nhảy ra. Họ đang thực hiện một vòng nói chuyện tại 13 thành phố. Bốn lần trong năm nay và 9 lần trong năm tới. Dĩ nhiên vẫn có nhiều người ủng hộ vợ chồng này. Hôm thứ Ba, bà Clinton kêu gọi: Đừng lịch sự với đám Cộng Hoà! (You cannot be civil.)

Thật là thiếu may mắn cho những ứng cử viên nào được cặp vợ chồng này và Obama yểm trợ. Những người Mỹ chắc chắn không muốn cho nước Mỹ đi trở lại thời suy yếu, nhục nhã của Obama. Rất nhiều nhà bình luận chính trị đã tiên đoán phe Cộng Hoà có nhiều triển vọng lại thắng trong mùa bầu cử năm nay. Đảng Dân Chủ đang ra sức vận động, quyên tiền. Họ đang chi ra 115 triệu đô la cho các quảng cáo nhằm bôi nhọ và triệt hạ phe bảo thủ. Tuy thế, mấy hôm nay theo dõi thấy các ứng cử viên Cộng Hoà và Dân Chủ có số ủng hộ cũng suýt soát nhau!

Dĩ nhiên, chúng ta cũng không quên có một tỷ lệ dân bị lừa mị bởi các cương lĩnh phóng túng. Ví dụ bảo hiểm y tế miễn phí, học đại học miễn phí, phúc lợi xã hội cho tất cả, tự do phá thai dùng tiền của dân đóng thuế…

Dân Chủ mất cảm tình viên

[img]https://s2.reutersmedia.net/resources/r/?m=02&d=20180110&t=2&i=1220870462&r=LYNXMPEE0914E&w=1280[/img]

Bà Luật sư Adele Scalia là con dâu cố Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Anthonin Scalia, người đã qua đời tại trang trại Cibolo Creek Ranch ở Shafter, Texas vào tháng 2 năm 2016; mà sau đó Tổng Thống Trump dã bổ nhiệm Thẩm Phán Neil Gorsuch thay thế. Bà luật sư này là người da màu, di cư từ nước Trinidad and Tobago ở Nam Mỹ. Nước này đa số dân Spaniard lai đen và thổ dân.

Thẩm phán Scalia là một người bảo thủ, thuộc đảng Cộng Hoà. Nhưng bà con dâu Adele thì theo phái trung hoà. Bà chống phá thai, nhưng ủng hộ “affirmative action, black lives matter”. Vì thế, bà và chồng cùng cha chồng từng có những cuộc tranh luận gay go. Vì là phụ nữ di dân da màu, bà có cảm tình đối với chủ trương của đảng Dân Chủ. Bà cho hay không mấy thoải mái với đảng Cộng Hoà vì nhiều vấn đề và với nhiều lý do.

Nhưng sau khi thấy sự cư xử lố bịch, tàn nhẫn của phe Dân Chủ đối với ông Kavanaugh; nhất là cách họ bác bỏ các bằng chứng của ông ta, và cách quyết đoán sự có tội khi chưa chứng minh được tội của ông Kavanaugh. Tất cả, bà nhận xét đó là một sự săn đuổi tà đạo, mang tính chính trị phe đảng (political witch hunt). Chính những lý do trên mà bà Adele Scalia, một người phụ nữ, sắc tộc thiểu số đã quay ra ủng hộ đảng Cộng Hoà. Bà nói “những gì tôi đã thấy trong mấy tuần qua thuyết phục tôi rằng đảng Dân Chủ không đúng như những gì mà họ tuyên bố. Đảng Dân Chủ từ khi thành lập đã đi hàng đầu tranh đấu cho những người yếu thế, không có tiếng nói, thường bị buộc tội oan uổng. Nhưng nay thì họ đã phản bội các giá trị của họ. Những màn tấn công của phe Dân Chủ tại phiên điều trần ở Thượng Viện như muốn bịt miệng ông Kavanaugh, làm cho ông trở thành bất lực không thể tự biện hộ cho mình.”

Một điểm quan trọng ít tai quan tâm để ý tới, được bà Scalia nói. Đó là đảng Dân Chủ giả bộ đứng về phía quyền của người bị cáo buộc trong các trường hợp dân thiểu số hay phụ nữ. Nhưng khi đối tượng là nam giới da trằng thuộc phe bảo thủ, thì đảng Dân Chủ phản bội lại những nguyên tắc của họ. Họ đã lợi dụng phong trào “#me too” để làm cho những người bênh vực ông Kavanaugh phải chùn bước, e ngại và khích động giới phụ nữ phải hùa theo dù rằng các cáo buộc hoàn toàn mơ hồ, không chứng minh được.

Đảng Dân Chủ tuyên bố đấu tranh cho sự cải cách công lý xã hội và công lý hình sự, nhưng hành vi của họ thì đi ngược lại. Họ đã cư xử như những kẻ vô lại mà vài Thượng Nghị Sĩ Cộng Hoà từng mỉa mai là “mob rule”. “Mob” là một tập hợp vô trật tự, chuyên quấy phá và chuộng bạo lực.

Bà Scalia nhập cư vào Hoa Kỳ một cách chính thức. Bà nói rằng khi có quyền đi bầu, chắc chắn bà sẽ bỏ phiếu cho đảng Cộng Hoà vì theo bà: Những diễn biến gần đây đã mở mắt cho bà về những điều mâu thuẫn của đảng Dân Chủ.

Phe tả đã vô cùng sai lầm trong cách hoạt động. Chính họ sẽ thúc đẩy nhiều cử tri trong giới di dân, thiểu số, phụ nữ đang phân vân lựa chọn sẽ có quyết tâm hơn sau phiên toà kangaroo ở Thượng Viện.

Trưởng văn phòng CNN chê giới truyền thông

UserPostedImage

Ông Frank Sesno, từng là Trưởng văn phòng đài Truyền Hình CNN tại Washington, D.C. mới đây đã lên tiếng chỉ trích giới truyền thông quá thiên vị, loan tin sai lạc và kém cỏi về tiêu chuẩn khi họ chạy theo đảng Dân Chủ để cùng phụ họa vào chiến dịch tấn công toàn diện trong vụ Thượng Viện phê chuẩn Thẩm Phán Brett Kavanaugh vào cơ quan tư pháp cao nhất nước là Tối Cao Pháp Viện.

Ông Frank Sesno hiện nay là Khoa Trưởng của Trường Truyền Thông và Công Vụ (the School of Media and Public Affairs) thuộc Đại Học George Washington University. Khi ông Brian Stelter trong chương trình “Reliable Sources” của đài CNN hỏi có phải giới báo chí đang yếu kém đi vì người ta cho rằng họ đã thiên vị, ông Sesno trả lời rằng sự tin cậy của công chúng vào giới truyền thông hiện xuống rất thấp, dưới cả tầng hầm (somewhere down below the basement.)

Theo ông, báo chí truyền thông đã thiên vị và không còn khả năng tường trình sự việc thẳng thắn như nó đã diễn ra. Ông nói “hãy bỏ qua chuyện điều tra về vụ Nga can dự vào nhóm bầu cử của ông Trump, hãy bỏ qua vấn đề thuế má, bỏ qua hết đi. Nên nhớ rằng việc tái thoả thuận thương ước với Mexico và Canada, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong 50 năm, và chú ý theo dõi hết những gì Tổng Thống Trump nói. Đó mới là những chiến thắng đáng ca tụng.”

Ông Sesno cũng dẫn chứng lời của ông Joe Scarborough của đài MSNBC trách giới truyền thông đã tỏ ra bất công đối với Tổng Thống Trump!

Về vụ phê chuẩn mới đây, ông Sesno cho rằng có những lời cáo buộc chống lại ông Kavanaugh lẽ ra báo chí không nên trình bày theo phong cách ngày cũ, vì các tiêu chuẩn bây giờ cao hơn nhiều.

Nhân đây cũng nhắc lại báo chí tả khuynh chỉ chực tìm những chuyện nhỏ nhặt để đánh phá. Đệ nhất Phu Nhân từng bị dòm ngó tứ đôi giày, chiếc áo dù chẳng có gì lố lăng hơm hỉnh hay sai trái như bà cựu phu nhân Michelle. Tuần trước sau khi đi một vòng viếng các nước Phi Châu, bà Melanie Trump đã phải lên tiếng: Hãy nhìn vào những việc người ta làm, đừng cứ nhìn vào áo quần người ta mang.

Ông Ted Turner, người khai trương đài CNN, trong phần phỏng vấn phát hình trên đài CBS, cũng chê đài CNN không công bình và quá năng về chính trị. Trong chương trình “CBS Sunday Morning” cùng với người điều khiển Ted Koppel, ông Turner cho hay ông không còn muốn xem đài CNN nhiều nữa, ông cũng buồn chẳng muốn phê bình. Chỉ đơn giản là vì ông bất bình về chiều hướng hùa theo nhóm tả khuynh.

Theo ông, đài CNN sẽ tốt hơn nếu những chương trình không quá nặng phần chính trị, mà cần phải quân bình giữa các đề mục.

Nhắn gửi cử tri Mỹ gốc Việt ở California

UserPostedImage

Trong tuần này, có rất nhiều dư luận bộc lộ trên các diễn đàn truyền thông xã hội sự quan tâm về việc ông Gavin Newsom đang ứng cử chức Thống Đốc Tiểu Bang California. Ông này thuộc đảng Dân Chủ, đương kim Phó Thống Đốc. Từ năm 2004 đến 2011, ông là Thị Trưởng San Francisco và có thành tích cho treo cờ Cộng Sản Việt Nam tại toà Thị Sảnh của thành phố vào mỗi dịp lễ quốc khánh Việt Cộng 2 tháng 9 dù bị phản đối mạnh mẻ bời cộng đồng người Việt tị nạn ở đây.

Người Việt Quốc Gia không quên những chính trị gia Dân Chủ đã kỳ thị chúng ta. Những cuộc hội thảo, hội luận về chiến tranh Việt Nam do những người Dân Chủ tổ chức thường nói một chiều, nhục mạ Việt Nam Cộng Hoà. Thống Đốc Jerry Brown (Dân Chủ) phản đối không nhận người tị nạn Việt Nam mấy chục năm trước đây; Đại Sứ Ted Osius (Dân Chủ) không cho phép đeo biểu hiệu có cờ vàng. Tổng Thống Clinton thì bỏ cấm vận và công nhận Cộng Sản Việt Nam. Tổng Thống Obama thì phát triển quan hệ ngoại giao, thương mại với họ.

Vì thế, nếu ông Gavin Newsom đắc cử, California một ngày gần đây sẽ tràn ngập bọn Việt Cộng. Lá cờ máu của chúng sẽ ngang nhiên bay trên khu vực Little Saigon.

Chỉ còn 3 tuần nữa, cử tri Mỹ đi bỏ phiếu. Chúng ta sẽ chọn ai? Xin hãy dồn phiếu cho các ứng cử viên nào có chủ trương làm cho đất nước vĩ đại, hùng cường, thịnh vượng và an toàn. Đừng nghe những hứa hẹn viễn vông ngọt ngào về những điều không thể thực hiện được. Nhất là tránh những ứng cử viên liberal, theo Chủ nghĩa Xã Hội!

Trung Cộng triệu hồi du học sinh tại Mỹ về nước

UserPostedImage

Ngoài việc tranh chấp ngoại thương và căng thẳng về quân sự ở biển Đông, giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng còn âm ỉ cuộc chiến khác. Đó là việc từ nhiều năm nay, Trung Cộng cho nhiều sinh viên qua Mỹ du học rồi lợi dụng đánh cắp tài liệu khoa học kỹ thuật tiên tiến của Mỹ. Một số không nhỏ sinh viên sau khi ra trường, đã được nhận làm việc tại các viện nghiên cứu, thậm chí làm cho các cơ quan chính phủ về lãnh vực quốc phòng, không gian… Chỉ có những người ngây thơ mới không tin rằng những người này là những điệp viên đang săn lùng bí mật của Mỹ.

Tại Đại Học nổi tiếng Georgetown ở Washington, hiệp hội du học sinh Trung Cộng hàng năm được chính phủ Trung Cộng tài trợ các khoản tiền lớn. Nhiều sinh viên được giao trách nhiệm theo dõi thật sát bất cứ hành vi lời nói nào của bạn học. Theo tài liệu năm 2011 của Hội Sinh Viên Trung Cộng tại Mỹ, toà Đại sứ Trung Cộng cung cấp tiền cho hội mỗi học kỳ, không nêu rõ là bao nhiêu. Theo ước tính, có khoảng 1.2 triệu công dân Trung Cộng đang sinh sống tại Hoa Kỳ. Đây là một đạo quân rất nguy hiểm cho an ninh của nước Mỹ.

Do đó, trong một bữa tiệc tối ngày 7 tháng 8 vừa qua, Tổng Thống Trump đã nói một cách ám chỉ rằng hầu hết du học sinh từ Hoa Lục là gián điệp và ông thề sẽ truy bắt hết bọn này. Hiện Mỹ đang áp dụng nhiều biện pháp chế tài đối với những viên chức của Trung Cộng như phong toả các trương mục của họ trong các ngân hàng Mỹ hay các tài sản mà họ sắm sửa cho con cái đang theo học ở Hoa Kỳ. Theo các báo ở Hong Kông đưa tin, có khoảng 7000 viên chức Trung Cộng đang ẩn náu tại Mỹ với gia tài hàng tỷ đô la. Ngày 20 tháng 9, hành pháp Trump công bố một loạt các biện pháp trừng trị đối với Lý Thượng Phúc, một Bộ Trưởng trong chính phủ Trung Cộng, vừa là Ủy viên trong Ủy ban Quân Sự Trung ương của đảng Cộng Sản Trung Hoa. Tài sản ông bị phong toả và luôn cả visa của ông cũng bị vô hiệu hoá.

Những việc này làm cho Bắc Kinh vô cùng giận dữ. Bộ Ngoại Giao Trung Cộng đã triệu ông Đại Sứ Hoa Kỳ đến để phản đối. Ngày 21 tháng 9, Trung Cộng cũng lập tức gọi Tư Lệnh Hải Quân Thẩm Kim Long về nước khi ông đang thăm viếng Hoa Kỳ.

Để phản ứng, Đảng Cộng Sản Trung Hoa đã bí mật ban hành các văn kiện nhằm hạn chế con cái của các viên chức cấp cao du học Hoa Kỳ. Còn những người đang theo học thì phải trở về Hoa Lục trong năm nay.

Tại sao phải đánh Trung Cộng về thương mại?

UserPostedImage

Nhiều người Mỹ còn chưa chịu ủng hộ chính sách kinh tế của Tổng Thống Trump đối với Trung Cộng. Họ ít theo dõi hết quá trình giao thương giữa hai nước để thấy từ khi cựu Tổng Thống Bill Clinton dành cho Trung Cộng tình trạng tối huệ quốc đến nay, Trung Cộng đã tạo những bước nhảy vọt về kinh tế như thế nào. Từ một nước Cộng Sản mới qua ngưỡng cửa “đang phát triển” để đi vào giai đoạn cất cánh, chỉ trong hai thập niên, Trung Cộng đã có đủ tiềm lực cạnh tranh với Hoa Kỳ và còn đe dọa sẽ thống lĩnh toàn cầu.

Nước nào tiến được thì nên mừng cho họ. Nhưng Trung Cộng tiến lên không qua những biện pháp phát triển bình thường, mà qua sự lạm dụng, mưu toan thủ đoạn khi họ dành hết phần hơn để cho Hoa Kỳ bị thua thiệt mỗi năm hàng trăm tỷ đô la.

Trong lịch sử Trung Hoa cận đại, cuối triều Mãn Thanh, Hoa Kỳ đã không có mặt trong các nước Tây Phương xâu xe và khinh rẻ Trung Hoa mà sau đó còn giúp đỡ chiến đấu chống Nhật, mở đường cho Trung Hoa vào Liên Hiệp Quốc. Với chính sách mở cửa, Hoa Kỳ đã mở ra quan hệ giao thương, giúp họ gia nhập WTO. Hoa Kỳ cũng cho phép hàng vạn sinh viên Trung Hoa qua Mỹ thu nhập những kiến thức khoa học tiên tiến làm cho nước này chỉ trong hai thập niên đã tiến vượt lên gần ngang hàng với Hoa Kỳ.

Đó cũng là Hoa Kỳ và các nước Tây Phương cứ tưởng rằng khi dân chúng đã trở nên giàu có, thì tất yếu sẽ dẫn đến tự do dân chủ! Cũng vì hy vọng sau khi gia nhập các tổ chức quốc tế, Trung Cộng sẽ dịu hơn và có điều kiện để phát huy nền dân chủ, thay thế chế độ độc tài. Nếu cử để cho Trung Cộng đói nghèo, họ sẽ hung hãn hơn và là mối nguy của thế giới.

Nhưng Hoa Kỳ đã lầm khi giúp tái thiết Trung Hoa trong 25 năm qua. Trung Cộng chỉ đầu môi chót lưỡi mà hoàn toàn không thay đổi về chính trị. Về giao thương, họ không bao giờ tuân thủ các luật lệ của tổ chức này. Họ né tránh các sự trừng phạt vì vi phạm. Họ áp dụng luật rừng của đảng Cộng Sản thay vì luật pháp và hiến pháp mà họ cũng bày đặt ra cho có với thiên hạ.

Lợi dụng dân số 1.4 tỷ người, một thị trường khổng lồ, Trung Cộng bắt buộc các công ty Hoa Kỳ khi làm ăn tại Hoa Lục, phải liên doanh với tỷ lệ 49%, còn dành 51% cho Trung Cộng. Với tỷ lệ này, Trung Cộng hầu như có nhiều quyền hành trong việc quản trị. Họ đã lợi dụng nó để đòi các công ty ngoại quốc chuyển giao bí mật công nghệ. Chỉ vài năm sau, Trung Cộng có đủ điều kiện thành lập ra công ty cạnh tranh trở lại với các công ty Mỹ.. Họ dung du học sinh, nghiên cứu sinh và người Mỹ gốc Hoa cùng hackers đánh cắp tài liệu khoa học kỹ thuật mà Hoa Kỳ phải mất hàng chục năm nghiên cứu để có.

Năm 2013, Trung Cộng ký thoả thuận mua dầu của Nga với giá 145 đô la mỗi thùng. Trong khi đó họ mua của Mỹ giá chỉ 43 đô la mỗi thùng; sai biệt 102 đô la. Trung Cộng nhập cảng đậu nành của Mỹ giá chỉ bằng 60% giá đậu do chính họ sản xuất.

Tổng Thống Trump, khi đánh thuế nhập cảng lên hàng hoá Trung Cộng, không phải là đánh qua tay đâu. Ông rất nhiều lần lên án Trung Cộng về điều mà chúng ta từng biết qua. Ông đòi hỏi Trung Cộng phải biết hành xử như một nhà nước văn minh, trưởng thành như các quốc gia tây phương.

Ngày nay, Trung Cộng tiến hành kế hoạch “Một Vành Đai, Một Con Đuờng”, bỏ ra 60 tỷ đô la mua chuộc các chính quyền tham nhũng ở các nước nhỏ để Trung Cộng nhảy vào đầu tư, xây đựng hạ tầng cơ sở và ngay cả căn cứ quân sự. Họ cho vay các khoản tiền khổng lồ để ràng buộc các nước này trở thành con nợ lâu dài, và hồi kết sẽ đi vào quỹ đạo thực dân của họ. Họ đang muốn hất cẳng Hoa Kỳ và các nước khác ra khỏi Thái Bình Dương! Họ toan tính thay thế Mỹ để trở thành đại cường lãnh đạo thế giới.

Gần đây, Phó Tổng Thống Mike Pence đã lên tiếng báo động việc Trung Cộng tìm cách phá hoại cuộc bầu cử 2018 và khích động trên mạng để triệt hạ Tổng Thống Trump vì họ không còn dám xem thường ông Trump mà đã biết sợ! Cơ quan tình báo Hoa Kỳ cho hay rằng “Trung Cộng đang nhắm vào chính quyền và viên chức các cấp lien bang, tiểu bang và địa phương của Mỹ để khai thác bất kỳ sự chia rẽ nào về chính sách trong nước. Họ sử dụng các vấn đề xung khắc, như thuế quan thương mại, để thúc đẩy ảnh hưởng chính trị của họ”. Vào tháng Sáu, Bắc Kinh đã lưu hành một tài liệu bí mật, nhan đề “Chỉ thị về Tuyên truyền và Kiểm duyệt” trong đó họ đề ra chiến lược nhằm tấn công một cách chính xác và cẩn thận để gây chia rẽ các nhóm tại Hoa Kỳ.

Ngoài ra còn một tin đáng quan tâm. Công ty viễn thông lớn của Hoa Kỳ Super Micro Computer Inc ở San Jose, California đã phát hiện hằng loạt sản phẩm bị Trung Cộng gài microchip vào để lấy tin tức do điều khiển từ xa. Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ bán linh kiện cho thiết bị viễn thông Trung Cộng cũng như đưa các sản phẩm điện tử sang Trung Cộng để sản xuất.

Túng đến dộ bán huy chương giải Nobel của mình

Cuộc đời có nhiều oái oăm. Báo chí từng nêu ra nhiều cảnh trái ngang khi những người từng là triệu phú mà cuối đời sống vô gia cư, chết lây lất bên vệ đường. Có trường hợp võ sĩ quyền anh, cầu thủ nổi tiếng, có trường hợp ca sĩ, tài tử lãnh thù lao hàng chục triệu. Trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt cũng có một ông vua donut rồi cũng sống cuộc đời thê thảm ngay cả khi chưa về già.

Nhưng nếu xảy ra cho một nhà khoa học, vật lý gia từng đoạt giải Nobel thì quả là lạ đời. Ông Leon Lederman sinh khoảng đầu thập niên 1920 trong gia đình tầm thường mà người cha chỉ là một nhân công trong tiệm giặt.

UserPostedImage

Năm 1982, ông nhận giải Wolf Prize in Physics về công trình nghiên cứu quarks và Leptons. Năm 1988, ông lãnh giải Nobel về Vật Lý nhờ một công trình nghiên cứu vật lý tiền phong. Đó là việc ông khám phá một phân tử gọi là Higgs boson subatomic particle hay còn biệt danh là God particle.

Dù là một giáo sư đại học, một vật lý gia nổi danh và thành đạt như thế, nhưng ông không thoát được thân phận u ám cuối đời. Ông giáo sư Đại Học Chicago bị bệnh mất trí nhớ năm 2011 và qua đời trong một nhà dưỡng lão hôm thứ Tư tuần trước.

Vì không có tiền chi trả cho những dịch vụ y tế, năm 2015, ông đã cam đành đem tấm huy chương giải Nobel bán với giá 765 ngàn đô la để trả hoá đơn bác sĩ. Chi phí y tế tại Hoa Kỳ rất cao. Một ngày nằm bệnh viện tốn khoảng trung bình 5220 đô la trong khi tại Australia chỉ tốn 765 đô la, tại Spain chỉ 424 đô la.

Chi phí trả cho các nhà dưỡng lão cũng trung bình 7698 đô la mỗi tháng nếu được ở phòng riêng biệt. May là có hệ thống bảo hiểm y tế mà chúng ta không đến nỗi quá hao tốn từ tiền túi. Các vị về hưu đang hưởng an sinh xã hội nên ghi nhớ rằng Medicare không trả cho việc ở lâu dài trong các nhà dưỡng lão. Nhưng các vị hưởng phúc lợi xã hội với Medicaid thì có phần lợi này. Dĩ nhiên quý vị phải nghèo dưới mức nghèo khó được ấn định, không có tiền trong ngân hàng, không có nhà cửa…

Tin ngắn

Thẩm Phán Brett Kavanaugh ngay trong tối thứ Bảy đã tuyên thệ sơ khởi ngay. Qua sáng thứ Hai, ông lại được tuyên thệ chính thức trước Thẩm Phán John Roberts, Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện và Tổng Thống Trump và sau đó đã bắt đu làm việc với nhiều vụ án cần xem xét. Thẩm Phán Kavanaugh trước đây từng là thư ký cho ông Roberts. Ngay sau lễ nhậm chức, ông đã tuyển một số thư ký là phụ nữ. Chức thư ký cho các vị Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện rất quan trọng, và nó là nấc thang dành cho những ai có tham vọng ngoi lên cao trong ngành tư pháp Hoa Kỳ.

Theo Thượng Nghị Sĩ Tom Cotton, bà Thượng Nghị Sĩ Feinstein có thể bị điều tra về tội để lộ hồ sơ tố cáo của bà Christine Blasey Ford khi bà này gửi đến và đã yêu cầu giữ bí mật. Sau khi Thượng Viện đặt câu hỏi này, bà Feinstein đã đổ thừa trở ngược lại cho bà Ford đã tiết lộ ra ngoài. Bà cho hay: “Theo chỗ tôi biết, chuyện bà Ford đã bị tiết lộ trước khi nó được đưa ra công chúng. Chính bà Ford khai rằng bà ta đã cho một bà bạn hay biết chuyện này. Đó có lẽ là lý do mà sự việc bị tiết lộ để báo chí đặt câu hỏi với bà ta.”

UserPostedImage

Thượng Nghị Sĩ Tom Cotton hôm thứ ba trong chương trình “Face the Nation” của đài CBS, tuyên bố rằng chính Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Chuck Schumer là người đạo diễn ra vụ bà Ford để tố cáo ông Brett Kavanaugh. Dính líu chung với ông Schumer là bà Feinstein, luật sư Preet Bharara và bà Monica McLean, một người bạn của bà Ford. Chuyện này chưa biết đúng hay sai, nhưng người ta tin rằng George Soros và Michael Moore đứng đàng sau vừa chi tiền vừa xúi dục các nhóm biểu tình phá phách từ trong toà nhà Thượng Viện cho đến bên ngoài và ở trước Tối Cao Pháp Viện

Ông Rod Roseinstein ngày thứ Hai đã tháp tùng Tổng Thống Trump trong chuyến đi Florida. Trên chiếc phi cơ Air Force 1, ông đã được trò chuyện cùng Tổng Thống trong khoảng 30 phút. Nội dung không được tiết lộ. Nhưng theo Tổng Thống, thì cuộc trò chuyện tốt đẹp. Theo Tham Vụ Báo Chí Bạch Cung, ông Roseinstein vẫn còn giữ chức vụ Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp.

Cơn bão mang tên Michael hình thành ở vùng vịnh Mexico dã tăng lên cấp 4 khi đổ bộ lên vùng Panama City, phần ven biển giữa Tiểu bang Louisiana và Florida rồi quay về hướng Đông Bắc tràn qua Geogia, lên Virgina. Có cả triệu người trong vùng bão bị mất nguồn điện.

Tin từ Nam California cho hay một giáo phận mới đây đã công bố danh sách 43 tu sĩ bị can tội xâm phạm tình dục các trẻ em. Tin không nói rõ giáo phận nào, ở thành phố nào. Cũng từ Nam California có tin hiện nạn chấy rận đã trở nên cơn dịch ở vùng này. Đây là tin rất lạ, vì Hoa Kỳ, từ hàng chục năm nay, chẳng nghe aí nói bệnh chấy rận, ghẻ lở… Vì nó thứ bệnh nhà nghèo, ăn ở mất vệ sinh.

Đỗ Văn Phúc biên tập và bình luận

Hoàng Nam  
#9538 Posted : Sunday, October 14, 2018 12:36:11 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,889

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
TC: Thực Dân Kiểu Mới


13/10/201800:00:00(Xem: 959)
Vi Anh

Tin RFI điểm báo La Croix của Pháp hôm 4-09-2018 cho rằng “việc Trung Quốc mua đất canh tác ở Pháp gây lo ngại bởi đe dọa khả năng tự túc lương thực của Pháp. Những ngày cuối tháng 8 vừa qua, bầu không khí yên bình của làng Murs bị khuấy động khi hơn hàng 100 nông dân đến từ khắp nước Pháp đã kéo đến làng Murs ở miền Trung nước Pháp biểu tình chiếm đóng một khu đất canh tác mà các nhà đầu tư Trung Quốc đã mua, để phản đối cái mà họ gọi là nạn đầu cơ đất đai ở Pháp. Báo La Croix còn nhắc năm 2016, Hong Yang - một tập đoàn của Trung Quốc đã mua 1.700 ha đất tại vùng này để trồng lúa mì xuất cảng ra thị trường thế giới. Tập đoàn này cũng đã mua 900 ha đất tại tỉnh Allier. Không chỉ mua đất nông nghiệp, các nhà đầu tư Trung Quốc còn nhắm tới việc tìm kiếm những vườn nho của Pháp khi mà một tầng lớp trung lưu của Trung Quốc ngày càng thích rượu vang Pháp. Khoảng 140 trong tổng số 7.000 vườn nho ở Bordeaux đã được bán cho các nhà đầu tư đến từ châu Á mà đa phần là người Trung Quốc.”

Thực vậy, TC không chỉ cho đại cán, đại gia, dân nhà giàu ra ngoại quốc mua đất ruộng, đất vườn, mà cho các công ty, các cơ quan nhà nước cho vay dễ, nhiều để trả không nổi, vốn cộng lời quá nhiều không trả thì siết nợ lấy cảng như ở Sri Lanka và lấy vùng đất chiến lược làm căn cứ quân sự của TC như ở Djibouti.

Nhớ thời Chiến tranh Lạnh, CS Liên xô, CS Trung Quốc, CS Bắc Việt tuyên truyền tố giác Mỹ là “Thực dân kiểu mới”. Và các nước được Mỹ giúp bảo vệ an ninh và viện trợ kinh tế như Việt Nam, Nam Hàn, Đài loan, CS bêu xấu là “thuộc địa kiểu mới” của Mỹ. Nhưng hầu hết các nước Mỹ giúp sau Đệ nhị Thế Chiến và thời Chiến tranh Lạnh không nước nào Mỹ lấy một tấc đất, một thước biển.

Cái kiểu tuyên tuyền CS ngậm máu phun người lại dơ miệng CS đó lại tự hại CS. CS là đế quốc nhuộm đỏ, vừa chiếm đất vừa thống trị dân nhiều nước không thua gì Thực dân Anh, thực dân Pháp,Tây ban Nha trong thời kỳ cách mạng cơ khí và tư bản hoang dã.

Người Đông phương có nói ngày xưa quả báo thì chày, ngày nay quả báo thấy ngay nhãn tiền. Theo dõi thời cuộc gần đây, người ta thấy TC thực sự là một chế độ thực dân kiểu mới, lợi dụng hiệp ước Mậu Dịch Thế giới (WTO), xu thế tự do kinh tế, giao thương toàn cầu, TC dùng tiền làm vũ khí mua chuộc nhà cầm quyền tham nhũng, mướn đất cả trăm năm, sang nhượng, liên doanh, hợp doanh, mua đứt các công ty, tập đoàn của một số nước. TC đầu tư để khai thác tài nguyên, ăn cắp khoa học kỹ thuật của các nước mà không mất công, mất tiền nghiên cứu. Sau đây là thí dụ TC dùng tiền để thực hiện chính sách thực dân kiểu mới, biến các nước lớn, các công ty lớn của các nước tiền tiến Bắc Mỹ, Tây Âu lệ thuộc TC.

Nhưng mưu thâm thì hoạ diệt thâm, các nước đang chống chính sách thực dân kiểu mới của TC. Bắc Mỹ, Mỹ đã chống từ lâu, viết thành sách “Death by China”. Mới đây ngày 11/6/2017, “Hơn 20 nhà lập pháp của Hoa Kỳ đã thúc giục Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bác đề nghị bán tập đoàn sản xuất các sản phẩm nhôm Aleris cho công ty Zhongwang của Trung Quốc. Nhiều năm trước Quốc Hội Mỹ, Uỷ ban Tình báo Hạ Viện Mỹ sau khi điều tra, không cho hai công ty viễn thông gốc TC là Huawey, Hoa Vi, và ZTE, Trung Hưng mua và sáp nhập các công ty Mỹ và khuyến cáo các công ty Mỹ không liên doanh với hai công ty gốc TC này. Lý do, hai công ty TC này có liên quan với chính phủ và quân đội TC. TT Trump là người chống TC mạnh nhứt khi ứng cử. Canada cũng thế.

Ở Liên Âu, Đức là nền kinh tế mạnh, kỹ nghệ mạnh nhứt. Liên Âu lo ngại TC xâm thực kinh tế qua hành động đầu tư ồ ạt vào các ngành sản xuất kinh doanh xương sống của Đức. Chánh phủ Đức quá lo ngại số đầu tư của TC dồn dập vào Đức quá nhanh và quá lớn. Tính đến năm 2016, tổng vốn đầu tư của Trung Quốc ở châu Âu đã lên đến mức kỷ lục là 46 tỷ đôla, tăng đến 90% từ năm 2015.

Đối tượng ưu tiên của các nhà đầu tư TC không phải là xúc xích hay bia, mà là các doanh nghiệp tinh hoa nhất. Nên chánh phủ Đức mới đây đã ngăn chặn không cho Quỹ Đầu Tư Phúc Kiến của Trung Quốc (Fujian Grand Chip Investment Fund, FGC) mua lại một cơ sở của công ty điện tử Aixtron.

Còn Pháp siêu cường kinh tế số 2 của Liên Âu, báo Le Figaro của Pháp còn lo ngại hơn. Ngày 27//10/2016 báo động «thói háu ăn của Trung Quốc khiến cả thế giới lo sợ». Năm 2016, Trung Quốc đã chi đến 200 tỷ đô la để đầu tư và mua lại các doanh nghiệp nước ngoài trong mọi lĩnh vực. Con số thống kê sơ bộ này đã khiến nhiều quốc gia châu Âu giật mình và tăng cường kiểm soát, mà Đức là ví dụ mới nhất.

Còn Úc ở Á châu, TC chiếm 1/3 tổng số đầu tư ngoại quốc vào Úc của TC. Nhưng gần đây chánh phủ Úc lo sợ đã nhanh chóng ngăn chặn một số thương vụ của TC vì lý do an ninh quốc gia.

Theo chuyên gia kinh tế Hồ Tinh Đẩu (Hu Xing Dou), thuộc đại học Công Nghệ Bắc Kinh giải thích, TQ không còn hài lòng là «công xưởng của thế giới», Bắc Kinh tìm cách bổ sung những gì còn thiếu: kinh nghiệm-bí quyết và các thương hiệu nổi tiếng mà người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng.

Theo báo Le Monde của Pháp, lý do Trung Quốc chuyển hướng đầu tư sang Liên Âu vì Hoa Kỳ quyết định ngăn chặn mọi vụ đầu tư «quá tham vọng» của Trung Quốc.

Hoa kỳ là nền kinh tế hùng mạnh tiên tiến mà còn lo ngại TC dùng đầu tư là vũ khí thực hiện chiến lược thực dân kiểu mới, biến các nước lệ thuộc kinh tế, chánh trị của TC. Bây giờ không những Tây Âu, Bắc Mỹ, Á, Úc châu, các nước lớn mà cả những nước nhược tiểu đều lo ngại chính sách kinh tế xâm thực của TC.

TC đã có cổ phần lớn nhứt nhì là chủ các hải cảng, kinh đào huyết mạch của thế giới, như cảng Pirée của Hy Lạp, cảng Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, kinh dào Suez ở Ai Cập, kinh đào Panama ở Trung Mỹ, Panama mới đây đã cắt bang giao với Đài Loan để bang giao với TC.

Tin sau cùng nói lên thế mạnh thực dân kiểu mới của TC ngay tại Liên Âu. Theo tin của RFI, TT Macron “muốn Ủy Ban Châu Âu có thêm nhiều quyền hành để kiểm soát những dự án đầu tư của Trung Quốc vào Liên Hiệp Châu Âu, nhằm bảo vệ những lĩnh vực công nghiệp chiến lược. Thế nhưng, theo hãng tin AFP, các lãnh đạo khác của châu Âu, họp thượng đỉnh trong hai ngày 22 và 23/06 ở Bruxelles, bác bỏ đề nghị đó. Đáng buồn cho Âu châu. Đáng lo trước đà thực dân kiểu mới của TC.

Còn Mỹ thì TT Trump mở chiến tranh thương mại chống TC. Hôm 25/9 trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc Ông kêu gọi các nước trên thế giới “chống lại Chủ nghĩa Xã hội và những đau khổ mà nó đã gây ra cho mọi người”. Chủ Nghĩa Xã hội tức CS mà TC đang là hiện thân lớn nhứt./.

(VA)

Edited by user Sunday, October 14, 2018 12:37:44 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9539 Posted : Sunday, October 14, 2018 12:42:45 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,889

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Nhà hát giao hưởng và khúc hát độc tài


UserPostedImage


Nguyễn Vũ (Danlambao)
- Nếu bạn tin vào sự lãnh đạo sáng suốt của đảng, nếu bạn cho rằng vấn đề chính trị hãy để cho đảng đỉnh cao trí tuệ lo, nếu bạn nghĩ rằng nếu quan tâm đến chuyện đất nước thì chỉ cần lưu tâm đến vấn đề dân sinh... thì bạn không nên mất thì giờ, tốn công với chuyện nhà hát giao hưởng. Ở đất nước này, chủ trương lớn thì các quan lớn BCT quyết, chủ trương nhỏ thì các quan HĐND quyết. Tất cả đều được quyết ở tỉ số 100% cánh tay giơ lên, 100% cái đầu gật xuống, 100% cái miệng cười hỉ hả.

Ở một quốc gia không được may mắn có một đảng đỉnh cao trí tuệ lãnh đạo, nếu người dân không đồng ý về một chương trình, dự án lớn, họ phải lên tiếng phản đối, phải biểu tình, phải đòi họp hội đồng thành phố với dân tham dự, phải tổ chức trưng cầu dân ý. Hay cùng lắm là phải chờ tới lần bầu cử tới để tống cổ những kẻ đương nhiệm ra khỏi chức vụ bằng lá phiếu của họ.

Ở nước CHXHCNVN, tất cả những thứ "phải" đó đều không cần vì đã có đảng lo. Ngay cả những góp ý được đăng tên báo lề đảng cũng được đảng chọn lọc. Tiếng nói của bạn chỉ được lang thang trên trang FB cá nhân và các blog lề dân. Nói vừa phải thì OK nói nhiều, nói lớn, nói dai thì coi chừng điều 258 - lợi dụng tự do dân chủ để chống phá chế độ.

Nhà hát giao hưởng chỉ là hình ảnh của cả nước VN. Tất cả đều là một sân khấu cho đảng hát bài đồng ca độc tài. Đảng muốn xây cái gì thì xây, muốn cất bao nhiêu thì cất. Xây nhiều thì cất nhiều. Cất nhiều thì đảng mạnh. Đảng càng mạnh thì dân càng hèn và nước càng mạt. Người dân VN chỉ có 3 chọn lựa: mang cái bụng đói để ngồi nghe đảng hát opera, hay lên tiếng phản đối để rồi cũng sẽ ngồi hát opera, hoặc vùng lên... Nghe tới vùng lên hình như ai cũng lắc đầu... thôi thì nghe đảng hát vậy.

14.10.2018
Nguyễn Vũ

danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Sunday, October 14, 2018 12:43:37 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9540 Posted : Sunday, October 14, 2018 12:52:28 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,889

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)


Quốc Tang và sự ra đi của con muỗi


Nguyệt Quỳnh

October 12, 2018

Lễ Quốc Tang của Chủ tịch nước Trần Đại Quang dù được tổ chức trọng thể tại cả ba nơi Sài Gòn, Hà Nội, Ninh Bình; và mặc dù nghĩa trang của ông rất lớn, nó chiếm một diện tích lên đến gần 30,000 m2, chúng ta vẫn thấy sự ra đi của ông rất mờ nhạt. Cái chết của một chủ tịch nước đương nhiệm mà lại không hề có chút gì ảnh hưởng đến 90 triệu dân của ông, sự ra đi đó không lay động chút gì trong lòng họ khiến tôi chạnh nhớ đến câu chuyện ngụ ngôn vẫn kể cho con trai nghe ngày cháu còn bé. Chuyện “Con muỗi và con bò mộng”.

Câu chuyện như sau xin kể hầu bạn đọc:

Một con muỗi vẫn thường bay vo ve trên cánh đồng cỏ rồi đậu lại nghỉ ngơi trên đỉnh sừng một con bò mộng. Một ngày, muỗi quyết định dời đi nơi khác. Nó gọi bò mộng và chia sẻ về quyết định này. Chẳng ngờ, bò mộng thản nhiên trả lời “Ồ! Chẳng sao cả. Tôi thậm chí còn không biết rằng anh đã ở đó”.

Sự ra đi của ông Trần Đại Quang có cái gì giông giống như thế, chẳng ai buồn tiếc nuối!

Giá trước khi mất, thay vì cúng chùa Vĩnh Nghiêm cặp đèn trị giá 19 tỷ, ông dùng số tiền ấy xây cầu cho các em học sinh ở Mường Chà đi học, có lẽ còn có người tiếc nhớ đến ông.

Người VN bản tính vốn bao dung, xem “nghĩa tử là nghĩa tận”. Thế mà ngày nay người ta lại hỉ hả vui mừng trước cái chết của các lãnh đạo cộng sản, từ vụ thanh toán lẫn nhau của ba cán bộ lãnh đạo Yên Bái cho đến cái chết đột ngột của ông Trần Đại Quang! Có nghe những chia sẻ bức xúc của một số bạn trẻ mới hiểu vì sao lại có câu vè truyền miệng về Quốc tang của ông. Người ta bảo “hùm chết để da, người ta chết để tiếng”; cái chết của lãnh đạo CS đã tặng thêm một câu vè cho kho tàng dân gian Việt Nam:

UserPostedImage
Học sinh chui túi nylon vượt sông đi học ở Điện Biên. (Hình: VOV)

Dân ta bản tính ngang tàng
Không mừng quốc khánh lại mừng quốc tang.

Với cái đà gia tăng trấn áp các nhà hoạt động, bỏ tù vô lối nhiều năm những người dân hiền lương. Giới lãnh đạo CS nếu không ý thức được sự căm ghét đến tận cùng của dân chúng đối với họ thì sự sụp đổ tất yếu của chế độ này có thể sẽ không diễn ra yên thắm như khối CS ở Đông Âu. Biết đâu nó lại rơi vào trường hợp đáng tiếc của Romania, nơi mà lãnh tụ Ceausescu cuối cùng bị lật đổ và giết chết.

Nhưng hãy trở lại với sự hiện hữu của con muỗi. Nếu đem sức vóc con muỗi mà so với con bò mộng thì con muỗi chẳng là gì cả. Nếu so tiềm lực về quân sự giữa Việt Nam với TC, Việt Nam với Hoa Kỳ thì chúng ta đúng là một con muỗi. Nhưng nếu đem lịch sử dựng nước của dân tộc ta so với các dân tộc khác trên thế giới thì hình vóc chúng ta khác hẳn. Ta từng đánh bại đội quân hùng mạnh của Hốt Tất Liệt (không phải một mà đến ba lần) kẻ đã chiếm lĩnh Trung Hoa và từng làm cỏ một nửa thế giới.

Nhà sử học người Pháp Alain Rusco, chuyên gia nghiên cứu về lịch sử Đông Dương cũng viết rằng chiến thắng 30/4-1975 của quân đội Bắc Việt đã “gây tiếng vang lớn trên trường quốc tế về một dân tộc không chịu khuất phục trước quân thù” (sic); và rằng đây là một cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại của người dân VN.

Thế nhưng, không quá lâu sau cái ngày gọi là “vinh quang” ấy, dân tộc VN tuột dốc một cách thảm hại. Nay trước mắt thế giới, chúng ta chỉ còn lại một gương mặt nhem nhuốc, yếu kém một cách lạ lùng!

Thế thì đi đâu mất rồi tinh thần và những con người ái quốc?

Tôi tin là không hiếm những đảng viên CS đã hối tiếc, đớn đau vì đã dự phần vào chiến thắng dẫn đến sự tàn lụi và thảm họa cho cả hàng bao nhiêu thế hệ sau này. Nhưng họ ở đâu? Họ đã không còn có mặt cho đất nước hay cho chính những giá trị mà họ tin vào. Sự hiện hữu của mỗi con người chỉ đáng kể khi chúng ta có mặt ít nhất là cho phẩm giá của chính mình. Nếu không, sự tồn tại ấy không có ý nghĩa và nó có nguy cơ bị bóp chết dưới chế độ độc tài.

Như trường hợp của TNLT Trần Thị Thúy, một phụ nữ bị cướp đất, trở thành dân oan rồi trở thành nhà hoạt động dân quyền. Như bao nhiêu dân oan khác, chị Thúy có đủ các yếu tố để dễ dàng bị hủy diệt bởi bạo lực. Chị nghèo, cô thế, thiếu kiến thức về luật pháp, … chị chỉ có một niềm tin duy nhất: làm điều đúng và đấu tranh chống lại những kẻ đã cướp đất. Dù bị cán bộ trại giam đánh đập tàn nhẫn; ngược đãi; bỏ đói; … Sống với niềm tin đó chị cương quyết không nhận tội.

Để bóp chết ý chí sắt đá của chị, Phó công an tỉnh Bến Tre, ông Nguyễn Thành Long đã đe dọa rằng sẽ cho y tá chích thuốc cho chết nếu chị tiếp tục phản kháng. Bị tù suốt 8 năm, thì hết 7 năm dài người phụ nữ này đã không hề được gặp mặt gia đình. Sống mỗi ngày với nỗi ám ảnh của cái chết chị vẫn không khuất phục. Nghe giọng nói miền Nam chơn chất của chị “tui thà chết ‘dzinh’ hơn sống nhục” mà phải thầm cảm phục sự bất khuất của người phụ nữ này. Chị mộc mạc đơn sơ nhưng vững chắc như cây Mắm, cây Bần giữ đất ven bờ phù sa quê hương của chị.

Năm 2017 tổ chức Ân Xá Quốc Tế đã báo động về tình trạng ngược đãi tù nhân xuyên qua trường hợp TNLT Trần Thị Thúy. Sự kiên cường của người phụ nữ này đã khiến từ một dân oan vô danh, chị đã có thể cảnh báo thế giới về tình trạng nhân quyền tồi tệ mà đồng bào chị đang gánh chịu.

UserPostedImage

Tôi luôn tin tưởng vào sức mạnh của từng cá nhân và sự lan tỏa của nó. Khi chúng ta có một Ls Phạm Công Út tự nhận mình là “hiệp sĩ”, giới luật sư sẽ có thêm nhiều hiệp sĩ khác. Khi chúng ta có 15 Đại biểu Quốc Hội không tán thành bấm nút thông qua Luật An Ninh Mạng, tương lai con số 15 này sẽ nở lớn. Tôi còn nhớ cái không khí tưng bừng của một biển người cùng xuống đường ăn mừng U23 bóng đá VN chiến thắng U23 Qatar. Nếu cái đám đông hỗ trợ U23 đó, một hôm bỗng bá vai nhau hô lớn “chúng ta phải làm sạch môi trường” thì tự khắc sáng hôm sau đường phố sẽ sạch rác và khi cầm miếng ăn lên chúng ta sẽ không còn lo ngại bị nhiễm độc.

Nhân nhắc đến chị Trần Thị Thúy tôi lại nhớ đến hàng bần ven bờ con sông Bến Tre; chẳng biết vì sao sông nước miền Nam lại nhiều bần như vậy. Người ta còn kể lại rằng đêm 5/7 năm Đinh Mão 1867, khi cụ Phan Thanh Giản tuẫn tiết theo thành, những hàng bần ở vùng ngã ba sông Vàm Cỏ và sông Tra đã đồng loạt quỳ xuống chịu tang người trung liệt. Từ đó, dân gian ở đây gọi ngã ba này là Ngã ba Bần Quỳ.

Thiết nghĩ những cây bần ven sông kia còn có thể gợi niềm rung cảm về sự trung hiếu của con người, thì không có gì là không thể đóng góp được cho quê hương và tha nhân về sự có mặt của chúng ta trên cuộc đời này.

Nguyệt Quỳnh

Users browsing this topic
Guest (8)
538 Pages«<475476477478479>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.