Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

618 Pages«<555556557558559>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#11121 Posted : Tuesday, October 9, 2018 10:05:19 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,715

Thanks: 2444 times
Was thanked: 5240 time(s) in 3496 post(s)

Kinh Mân Côi là một kho tàng cần được tái khám phá.
Tương quan giữa Kinh Mân Côi và nền hòa bình thế giới


5/28/2013 6:27:02 AM

Tông thư Kinh Mân Côi của Đức Trinh Nữ Maria do Đức Gioan Phaolô II ban hành năm 2002 kết thúc với việc đề cao tầm quan trọng của nó đối với nền hòa bình thế giới, và lời khẳng định nó là một kho tàng mà mọi tín hữu cần tái khám phá ra và tận dụng cho cuộc sống thiêng liêng của mình.

UserPostedImage

Liên quan tới việc phân chia thời gian cho việc đọc Kinh Mân Côi, Đức Gioan Phaolô II ghi nhận có nhiều người hằng ngày đọc trọn cả 150 kinh, tức lần ba chuỗi một cách đáng khen ngợi. Như thế Kinh Mân Côi làm đầy ngày sống của biết bao người sống đời chiệm niệm hay đồng hành với các người bệnh tật và già cả có nhiều thời gian để cầu nguyện. Đương nhiên là có nhiều người chỉ có thể lần một phần, theo một trật tự nào đó trong tuần, đặc biệt khi có thêm các mầu nhiệm của sự sáng nữa. Việc chia Kinh Mân Côi ra trong các ngày khác nhau trong tuần trao ban cho các ngày sống của tín hữu một ”mầu sắc thiêng liêng”, giống như Phụng vụ làm với các mùa trong năm.

Theo thói quen bình thường hai ngày thứ hai và thứ năm được dành cho các ”mầu nhiệm của sự vui mừng”, thứ ba và thứ sáu cho các ”mầu nhiệm của sự khổ đau”, thứ tư, thứ bẩy và Chúa Nhật cho các ”mầu nhiệm của sự vinh quang”. Như vậy thì xen kẽ các mầu nhiệm của sự sáng vào đâu? Xét rằng các mầu nhiệm vinh quang được tái đề nghị cho ngày thứ bẩy và Chúa Nhật, và thứ bẩy theo truyền thống là một ngày có tính cách thánh mẫu mạnh mẽ, vì thế nên dời các mầu nhiệm vui mừng vào thứ bẩy, trong đó sự hiện diện của Mẹ Maria sâu đậm hơn. Như thế ngày thứ năm còn trống dành cho các ”mầu nhiệm sự sáng”.

Tuy nhiên, đây chỉ là các chỉ dẫn đề nghị, mỗi tín hữu và mỗi cộng đoàn hoàn toàn tự do trong việc phân chia theo các nhu cầu tinh thần và các đòi hỏi mục vụ, và nhất là các trùng hợp phụng vụ có thể gợi ý cho các thích ứng phù hợp. Điều thực sự quan trọng đó là Kinh Mân Côi luôn ngày càng được quan niệm và kinh nghiệm hơn như lộ trình chiêm niệm. Qua Kinh Mân Côi, trong cách thế bổ túc cho sinh hoạt Phụng Vụ, tuần sống của tín hữu kitô, được xậy dựng trên ngày Chúa Nhật là ngày phục sinh, trở thành một con đường qua các mầu nhiệm cuộc đời Chúa Kitô, là Đấng khẳng định Người là Chúa của thời gian và của lịch sử trong cuộc sống của các môn đệ Người (s. 38).

Tất cả những gì đã nói cho tới đây, diễn tả một cách rộng rãi sự phong phú của lời kinh truyền thống này; nó có sự đơn sơ của một lời kinh dân gian, nhưng cũng chứa đựng sự sâu xa thần học của một lời kinh thích hợp với người cảm thấy nhu cầu một việc chiêm niệm trưởng thành hơn.

Giáo Hội đã luôn luôn thừa nhận sự hữu hiệu đặc biệt của lời kinh này, bằng cách phó thác cho nó, cho việc đọc chung và cho việc thực hành liên lỉ của nó, các việc khó khăn nhất. Trong các thời điểm, trong đó chính Kitô giáo bị đe dọa, chính sức mạnh của lời kinh này giúp thoát hiểm, và Đức Trinh Nữ Mân Côi đã được kính chào như Đấng phù hộ của ơn cứu rỗi.

Ngày nay tôi xin phó thác cho lời kinh này vấn đề của nền hòa bình thế giới và vấn đề của gia đình (s.39).

Các khó khăn mà chân trời thế giới cho thấy trong lúc khởi đầu Ngàn Năm mới này khiến cho chúng ta nghĩ rằng chỉ có một sự can thiệp của Đấng Trên Cao, mới có thể định hướng các con tim của những người sống trong các hoàn cảnh xung đột và của những người nắm trong tay các vận mệnh của các quốc gia, và có thể giúp hy vọng vào một tương tai bớt đen tối hơn.

Kinh Mân Côi, tự bản chất của nó, là lời kinh hướng tới hòa bình, vì chính sự kiện hệ tại nơi việc chiêm ngắm Chúa Kitô, Vị Hoàng Tử của hòa bình và là sự ”bình an của chúng ta” (Ep 2,14). Ai đồng hóa với mầu nhiệm của Chúa Kitô - và Kinh Mân Côi nhắm dẫn tới điều này - thì học biết bí mật của hòa bình và biến nó thành một chương trình cuộc sống. Ngoài ra, vì tính cách suy niệm của nó, với sự tiếp nối thanh thản của các Kinh Kính Mừng, Kinh Mân Côi thực thi trên người cầu nguyện một hành động hòa bình khiến cho họ sẵn sàng tiếp nhận và sống nó trong sâu thẳm con người mình và phổ biến nó chung quanh mình hòa bình đích thật là ơn đặc biệt của Chúa Phục Sinh (x. Ga 14,27; 20,21).

Thế rồi nó là lời kinh hòa bình bởi các hoa trái tình bác ái nó sinh ra. Nếu được đọc như một lời cầu suy niêm đích thật, Kinh Mân Côi khi tạo thuận tiện cho cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô trong các mầu nhiệm của Người, cũng không thể không chỉ cho thấy gương mặt của Chúa Kitô nơi các anh em khác, đặc biệt nơi những người đau khổ nhất. Trong các mầu nhiệm sự vui, làm sao có thể dán mắt vào mầu nhiệm của Trẻ Thơ sinh ra tại Bếtlêhem, mà lại không cảm thấy ước mong tiếp nhân, bảo vệ và thăng tiến sự sống, vác lấy các khổ đau của các trẻ em tại khắp mọi nơi trên thế giới? Trong các mầu nhiệm của sự sáng, làm sao có thể theo chân Chúa Kitô, Đấng mạc khải, mà không quyết định làm chứng cho các phúc thật của Người trong cuộc sống thường ngày? Làm sao khi chiêm ngắm Chúa Kitô vác thập giá và bị đóng đanh, mà không cảm thấy nhu cầu biến mình trở thành các “Simon Sirênê” nơi mỗi người anh em bị đánh gẫy bởi khổ đau hay bị nghiền nát bởi nỗi thất vọng? Sau cùng làm sao có thể gắn chặt cái nhìn vào vinh quang của Chúa Kitô phục sinh và vào Mẹ Maria được đội triều thiên làm Nữ Vương, mà không cảm thấy ước muốn làm cho thế giới này trở thành xinh đẹp hơn, công bằng hơn, gần với chương trình của Thiên Chúa hơn?

Tóm lại, trong khi khiến cho chúng ta hướng mắt nhìn lên Chúa Kitô, Kinh Mân Côi cũng làm cho chúng ta trở thành những người xây dựng hòa bình trên thế giới. Vì tính cách cầu xin kiên trì và ca đoàn của nó, đồng điệu với lời Chúa Kitô mời gọi phải ”cầu nguyện luôn luôn không mệt mỏi” (Lc 18,1), Kinh Mân Côi cho phép chúng ta hy vọng rằng, cả ngày nay nữa, một ”cuộc chiến” khó khăn biết bao như cuộc chiến cho nền hòa bình có thể chiến thắng. Như thế không phải là một trốn chạy các vấn đề của thế giới, Kinh Mân Côi thúc đẩy chúng ta nhìn chúng với con mắt trách nhiệm và quảng đại, và lấy được cho chúng ta sức mạnh trở lại với các vấn đề đó với sự chắc chắn được Thiên Chúa trợ giúp và với cương quyết trong mọi hoàn cảnh làm chứng cho ”tình bác ái là mối dây của sự hoàn thiện” (Cl 3,14) (s. 40).

Là lời cầu cho hòa bình Kinh Mân Côi cũng đã luôn luôn là lời cầu của gia đình và cho gia đình. Xưa kia lời cầu này đặc biệt thân thiết với các gia đình kitô, và chắc chắn nó tạo thuận tiện cho sự hiệp thông của gia đình. Cần phải cầu nguyện trở lại trong gia đình và cầu nguyện cho các gia đình, bằng cách sử dụng hình thức của lời cầu nguyện này.

Nếu trong Tông thư Bước vào ngàn năm mới tôi đã khích lệ cử hành Phụng vụ Giờ Kinh cả từ phía các giáo dân trong cuộc sống thường ngày của các cộng đoàn giáo xứ và các nhóm tín hữu kitô, thì tôi cũng ước mong làm như thế đối với Kinh Mân Côi. Đây là hai con đường không thay thế nhau nhưng bổ túc cho nhau của việc chiêm niệm kitô. Vì thế tôi xin tất cả những ai dấn thân trong công tác mục vụ gia đình gợi ý thuyết phục các gia đình đọc Kinh Mân Côi.

Gia đình hiệp nhất cầu nguyện, thì sẽ hiệp nhất. Do truyền thống cổ xưa Kinh Mân Côi là lời kinh trong đó gia đình tìm lại nhau. Chính khi nhìn lên Chúa Giêsu, các thành phần riêng rẽ của gia đình cũng sẽ phục hồi được khả năng luôn nhìn nhau với con mắt mới mẻ, để thông truyền, liên đới, tha thứ cho nhau, cùng nhau khởi hành từ một giao ước tình yêu, được canh tân bởi Thần Khí của Thiên Chúa.

Nhiều vấn đề của các gia đình ngày nay, đặc biệt trong các xã hội tiến bộ về kinh tế, tùy thuộc nơi sự kiện việc thông truyền ngày càng khó khăn hơn. Người ta không sống với nhau, và cả trong những lúc hiếm hoi được ở với nhau người ta bị cuốn hút bởi các hình ảnh của một máy truyền hình. Đọc Kinh Mân Côi trở lại trong gia đình có nghĩa là đặt vào trong cuộc sống thường ngày các hình ảnh khác, các hình ảnh của mầu nhiệm cứu độ: hình ảnh của Chúa Cứu Thế và hình ảnh của Mẹ Rất Thánh Người. Gia đình mà cùng nhau đọc Kinh Mân Côi, thì dựng lại một chút bầu khí của nhà Nagiarét: đặt để Chúa Giêsu vào chính giữa, chia sẻ các niềm vui và khổ đau với Người, đặt để trong tay Người các nhu cầu và các dự tính, kín múc từ Người niềm hy vọng và sức mạnh cho lộ trình cuộc sống (s.41).

Thật là đẹp và phong phú tín thác lộ trình lớn lên của con cái cho Kinh Mân Côi. Kinh Mân Côi lại không phải là lộ trình cuộc sống của Chúa Kitô từ khi thụ thai cho tới lúc chết, cho tới sự phục sinh và vinh hiển sao? Ngày nay đối với các bậc cha mẹ việc theo dõi con cái trong các chặng khác nhau của cuộc đời chúng ngày càng trở thành cam go hơn. Trong xã hội của kỹ thuật tân tiến, của các phương tiện truyền thông và toàn cầu hóa, tất cả đã trở thành qúa mau chóng, và khoảng cách giữa các thế hệ ngày càng lớn hơn. Các sứ điệp khác nhau, và nhất là các kinh nghiệm không thể thấy trước được chiếm chỗ trong cuộc sống của trẻ em và người trẻ, và đối với các bậc cha mẹ đôi khi trở thành nỗi âu lo phải đương đầu với các nguy cơ mà con cái gặp phải. Không hiếm xảy ra các kinh nghiệm nóng bỏng khi nhận thấy các thất bại của con cái trước sự cám dỗ của ma túy, các lôi cuốn của chủ trương hưởng lạc tháo thứ, trước các cám dỗ của bạo lực, trước các kiểu diễn tả khác nhau, nhất là của sự vô nghĩa và tuyệt vọng.

Cầu nguyện với Kinh Mân Côi cho con cái và với con cái, bằng cách giáo dục chúng ngay từ tuổi thơ cho lúc ”dừng lại cầu nguyện” này trong ngày sống của gia đình, chắc chắn không phải là giải pháp của mọi vấn đề, nhưng nó là một trợ giúp tinh thần không nên đánh giá thấp. Người ta có thể phản bác rằng Kinh Mân Côi xem ra ít thích hợp với khẩu vị của trẻ em và người trẻ ngày nay. Nhưng có lẽ việc phản bác chú ý tới một kiểu thực hành thường it được săn sóc. Vả lại, trừ việc duy trì cấu trúc nền tảng của nó, đâu có gì cấm đối với trẻ em và người trẻ việc đọc Kinh Mân Côi trong gia đình hay trong các nhóm được phong phú hóa với các biểu tượng cụ thể thích hợp giúp sự hiểu biết và đánh gía nó. Tại sao lại không thử xem? Một việc mục vụ giới trẻ kiên trì, say mê và sáng tạo - các Ngày Quốc Tế Giới Trẻ đã cung cấp cho tôi thước đo điều này - có khả năng làm được những điều thực sự ý nghĩa, nhờ sự trợ giúp của Thiên Chúa. Nếu Kinh Mân Côi được trình bầy tốt, tôi chắc chắn rằng chính người trẻ sẽ có khả năng một lần nữa khiến cho người lớn ngạc nhiên trong việc biến lời cầu nguyện này trở thành của riêng họ, và trong việc đọc nó với lòng hăng say đặc biệt của tuổi trẻ (s. 42).

Kết thúc Tông thư Kinh Mân Côi của Đức Trinh Nữ Maria Đức Gioan Phaolô II khẳng định rằng nó là một kho tàng mà mọi tín hữu kitô cần tái khám phá ra trong cuộc sống. Ngài viết: Anh chi em rất thân mến, một lời cầu dễ như thế, đồng thời lại phong phú như vậy thật đáng được tái khám phá ra bởi cộng đoàn kitô. Chúng ta hãy làm điều ấy trong năm này, bằng cách nhận lấy đề nghị này như việc củng cố đường hướng đã được vạch ra trong Tông thư Bước vào ngàn năm thứ ba, đã gợi hứng cho các chương trình mục vụ của biết bao nhiêu Giáo hội địa phương trong dự án dấn thân cho tương lai gần.

Đức Gioan Phaolô II đã đặc biệt mời gọi các Giám Mục, linh mục, phó tế các nhân viên mục vụ trong các sứ vụ khác nhau trở thành các người cổ võ việc lần hạt Mân Côi. Ngài cũng tín thác nơi các thần học gia và xin họ họ đưa ra các suy tư mạnh mẽ và khôn ngoan, đâm rễ sâu trong Lời Chúa và nhậy cảm đối với kinh nghiệm sống của dân kitô, giúp tái khám phá ra các nền tảng kinh thánh, các kho tàng tinh thần và gia trị mục vụ của lời kinh truyền thống này.

Ngài mời gọi tín hữu thuộc mọi giai tầng, các gia đình kitô, người đau yếu, già cả và giới trẻ tin tưởng cầm lại trong tay tràng chuỗi Mân Côi, tái khám phá nó dưới ánh sáng của Thánh Kinh, trong sự hòa hợp với Phụng vụ, trong bối cảnh cuộc sống thường ngày. Đức Gioan Phaolô II ước mong lời mời gọi này của ngài được lắng nghe. Vào dịp kỷ niệm 25 năm nhận chức Chủ Chăn Giáo Hội Hoàn Vũ ngài tín thác Tông thư này trong đôi tay khôn ngoan của Đức Trinh Nữ Maria, bằng cách phủ phục trong tinh thần trước ảnh Mẹ tại đền thánh Pompei, do chân phước Bartolo Longo, tông đồ của Kinh Mân Côi, dâng kính Mẹ. Rồi ngài kết thúc Tông thư với các lời lấy lại từ ”Kinh khẩn nài Nữ Vương Mân Côi” của chân phước như sau: ”Ôi Tràng hoa hồng diễm phúc của Mẹ Maria, dây xích dịu dàng cột buộc chúng con vào Thiên Chúa, dây tình yêu kết hiệp chúng con với các Thiên Thần, tháp cứu rỗi trong những lúc hỏa ngục tấn công, nơi chắc chắn trong cuộc đắm tầu chung, chúng ta sẽ không bao giờ rời ngươi nữa. Ngươi sẽ là sự ủi an cho chúng ta trong giờ hấp hối. Sẽ dành để cho ngươi nụ hôn cuối cùng của sự sống đang tắt lịm. Và mấp máy cuối cùng trên môi chúng con sẽ là tên ngọt ngào của Mẹ, ôi Nữ Vương Mân Côi Pompei, ôi Mẹ thương mến của chúng con, ôi Nơi ẩn náu của các kẻ tội lỗi, ôi Nữ Hoàng ủi an của những kẻ khổ đau. Xin chúc tụng Mẹ mọi nơi, hôm nay và luôn mãi, dưới đất và trên trời”.

(Thánh Mẫu Học bài số 362)
Linh Tiến Khải

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11122 Posted : Tuesday, October 9, 2018 10:20:26 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,715

Thanks: 2444 times
Was thanked: 5240 time(s) in 3496 post(s)

Hành trình của một cuộc sống chung


10/6/2018 8:35:30 AM

Thứ bảy ngày 6 tháng mười, nhiều tu viện và đan viện ở Pháp sẽ mở cửa đón tiếp các bạn trẻ viếng thăm nhân dịp Thượng Hội đồng Giám mục với chủ đề “Tuổi trẻ, đức tin và phân định ơn gọi” diễn ra từ 03 đến 28 tháng 10.

UserPostedImage

“Hãy đến và xem” là sáng kiến của của các nữ tu và các nữ đan sĩ Pháp dành cho các bạn trẻ. Một ngày dành riêng cho các bạn tuổi từ 16 đến 30. “Đến và thấy Đấng Kitô”. Các bạn được mời gọi đến, dành riêng một ngày cho chính họ và cho Chúa.

Chủ đích đầu tiên của các đan sĩ là tạo cho các bạn trẻ cơ hội hiểu biết cuộc sống đan tu, một thực tế của đời sống Giáo hội mà thường người trẻ không biết; nhưng ngày này cũng là dịp các đan sĩ trao ban cho các bạn trẻ chính đời sống chứng tá của mình, qua việc gặp gỡ người trẻ, chính các đan sĩ sẽ hiểu thế hệ trẻ hơn và rồi dâng lên Chúa các ước vọng, khó khăn của người trẻ trong thế giới.

Mỗi tu viện và đan viện tùy theo đoàn sủng và khả năng sẽ có những sáng kiến dành cho các bạn trẻ. Ví dụ như trong đan viện Arras các nữ đan sĩ đã chuẩn bị hai hoạt động: Hoạt động trọng tâm vào buổi sáng bao gồm cầu nguyện, giới thiệu đời sống đan tu, giây phút trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm bắt đầu với một trang Tin Mừng. Sau giời kinh trưa, một số chị dùng cơm trưa với các bạn ở ngoài vườn để làm quen và chia sẻ với các bạn trẻ chính kinh nghiệm của mình.

Vào buổi chiều sẽ có một cặp vợ chồng và một linh mục trẻ đồng hành với các bạn. Những người này sẽ giúp các bạn cách đối diện với những thách thức trong tương lai. Các chị hy vọng sẽ có một cuộc gặp gỡ thực sự và đi vào một năng động chung, giữa các thế hệ và các ơn gọi trong Giáo hội. Hơn nữa, các chị hy vọng rằng ngày này có thể mở ra một hành trình của cuộc sống chung.

Các chị còn cho biết trong năm nay tại đan viện này sẽ có một linh mục trẻ đến giúp các bạn trẻ làm quen với cuộc sống nội tâm qua việc phát triển một mối tương quan cá nhân với Thiên Chúa. Các chị nói sẽ cố gắng giữ liên lạc với họ, qua một số sáng kiến, như “bữa điểm tâm của người trẻ” một lần trong một tháng vào Chúa nhật, hoặc những “buổi du ngoạn” trong Kinh Thánh ba tháng một lần. Các nữ đan sĩ hy vọng rằng với những hoạt động này trong năm nay sẽ mang lại hoa trái cụ thể cho các bạn trẻ khi họ đến với đan viện.

Ngọc Yến
(VaticanNews 04.10.2018)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11123 Posted : Tuesday, October 9, 2018 12:07:19 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,715

Thanks: 2444 times
Was thanked: 5240 time(s) in 3496 post(s)

Cô đồng trước tiếng gọi Thiên Chúa


10/6/2018 10:28:33 PM

Chị là một người phụ nữ phải trải qua cuộc sống đầy truân chuyên : năm 20 tuổi đi lấy chồng, sinh đươc một bé trai, nhưng ít năm sau đó thì chồng chết, để lại chị cảnh mẹ góa con côi.

UserPostedImage

Ảnh mình họa


Sau đó chị ôm con phiêu bạt qua Trung Quốc, nơi đây chị gặp một người tỏ lòng thương yêu, và có thêm một bé gái. Năm bé gái tròn 2 tuổi, chị lại ôm các con về lại quê nhà ở Bắc Giang. Cha của bé, những năm đầu còn qua thăm con, nhưng rồi bặt vô âm tín.

Năm 1997, năm đó bé gái chưa tròn 4 tuổi, một lần chị đi xem người ta lên đồng, khi căn cô căn cậu lên thì cô đồng đã tung cái hèo trúng tay chị. Cầm cái hèo trên tay, chị lo lắng hỏi mấy sen đồng coi mình phải làm gì. Các sen đồng nói chị phải cột 500 ngàn đồng vào đấy rồi đến xin thầy gỡ cho. Gặp thầy phán là căn cô nặng, phải đóng 40 triệu để trình đồng mở phủ thì mới thoát nạn. Chẳng hiểu chuyện gì sẽ xảy ra, nhưng vì lo toan cho gia đình được bình yên, chị đành chấp nhận. Sau thời gian ở điện của thầy, thầy nói là cô phải dựng một đền một phủ riêng mới ổn, thế là chị lại kiếm thợ dựng đền, một ngôi đền rộng lớn đủ bày 20 mâm, nghĩa là có sức chứa 120 người vào những ngày cúng lễ.

Chỉ cần xây đền mở phủ là nghiễm nhiên trở thành cô đồng sao?

Đúng là thế giới của tà thần và tiền bạc có lắm chiêu trò. Chị kể rằng ban đầu lúc vào hầu thì chị có biết gì đâu, nhưng khi ông thầy lên hương và phép tắc sao đó cùng với trống chầu là chị có thể nhảy hầu từng giá, nghĩa là hầu từng nhân vật được thầy gọi tới, rượu có thể uống cả chai, và có thể ăn trầu nữa. Cái gì điều khiển thân xác để chị có thể uốn lượn theo điệu nhảy của từng giá? Có tới 36 giá đồng sao chị biết hết, đặc biệt nhiều lần lên đồng, chị nhảy hoài mà vẫn không thấm mệt?.

Thế còn điện thờ riêng của chị, một ngôi đền rộng lớn thờ đủ thứ : từ thanh xà bạch xà tới ngũ hổ, lăn tinh quan lớn…, tùy theo căn số của mình phù hợp với ông nọ bà kia được thầy chỉ định cho biết phải thờ, trong đền có tới 36 bàn thờ với 36 bát hương, hình tượng có thể được tạc bằng gỗ, hoặc làm bằng vải giấy, ngoài ra pháp sư còn khiển binh mã về nữa, đúng là thế giới âm u của quỉ thần, tràn ngập ngẫu tượng, mà người lao vào sẽ bị trói chặt

Đền của chị để làm gì? là nơi ăn tại nghiệp, thờ tại gia. Đến lượt chị lại trình đồng mở phủ cho con hương đệ tử, chị có tới 50 con hương phụ đỡ mọi chuyện, để một năm bốn vấn, nào là thịt lợn, thịt gà, trứng sống cúng cho lăn tinh quan lớn, bách xà…về ăn để bảo vệ cho mình. Cuối buổi lễ, con hương đệ tử góp lộc cho chị, người năm trăm, kẻ một triệu, nhiều lắm, nhưng vì tán lộc đi mới xin được lộc về, vì thế chị vung cho đồng thầy, cho cung văn, cho bách gia trăm họ, và chị lại trắng tay.

Cô đồng thường làm việc theo yêu cầu của một pháp sư. Theo trình tự một năm 4 vấn một tháng đôi tuần, chị phải đưa con hương đệ tử của mình đi các đền to phủ lớn để khấn, để kêu thay văn đỡ cho những người xin mình : cầu công danh, chuyện làm ăn, tình duyên, cầu tài cầu lộc. Đi ngang qua trước của nhà của pháp sư, người ta thường thấy để sẵn những con ngựa giấy…để người tới trình đồng mở phủ có sẵn phương tiện cho thần thánh đi kêu khấn : Cầu tình duyên thì phải có voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hống mao, để cắt duyên “cho chị em đi lấy chồng”; cầu công danh thì cần ngựa giấy, để quan cưỡi ngựa đi cầu cạnh.

Điện thờ cũng là nơi coi bói toán, người tới xin coi bói rồi mời chị đi, chỉ cần đặt lễ, chị thắp nhang khấn vái và chị có thể “soi” thấy cả quá khứ, cũng như tương lai, cô đồng nào chả nói thế, nói được tương lai người khác mà sao lại mù tối trước tương lai của mình. Thực ra tương lai đâu thuộc quyền quỉ thần, tuy nhiên vẫn phán cho thân chủ mấy lời về hậu mệnh, và đặc biệt hậu mênh nặng nề đang đeo bám cần trình đồng mở phủ mới mong thoát vận. Đúng là thế giới lừa đảo, người đi coi bói toán, nghe nói trúng lắm, vì thế tin lắm, ông thầy pháp khi có người đến cầu tài cầu lộc, thì lại cho biết thêm những cái hạn thân chủ cần phải tiếp tục trình đồng mở phủ để giải hạn, nếu là người giầu thì cứ đổ tiền vào, còn người nghèo phải đi vay mượn, trong tất cả là tiếng cười ngạo nghễ của quỉ thần : “…cứ bái lạy ta, ta sẽ cho mọi thứ các người xin”. Tên dối trá đẩy con người qua bao thời chạy theo dối trá, nhưng xem ra ít người thoát khỏi cái vòng lẩn quẩn này.

Sống kiếp cô đồng, cuối cùng chị nhận đượi gì và mất gì?

Cơn cám dỗ muôn đời của tà thần luôn là lòng ham mê của cải, dẫn tới tìm kiếm danh vọng, và cuối cùng là kiêu ngạo. Vì thế chẳng lạ gì khi thấy một phụ nữ ngoan hiền ngày nào, nay mang áo cô đồng lại trở nên “đành hanh”, nóng nảy. Bước vào trong điện thờ nhà mình, nhưng cứ luôn phải cúi đầu trước các ngẫu tượng; còn cái đám âm binh được thầy pháp khiển về để bảo vệ, chẳng biết hư thực ra sao, nhưng cũng đáng ngại, và vì thế chị luôn cảm thấy bất an. Đã 16 năm trình đồng mở phú mà đứa cháu 14 tuổi vẫn chưa đi được, còn ông con trai sau khi lấy vợ đổ đốn, tối ngày theo bạn bè say sưa nhậu nhẹt, chẳng thèm dòm ngó gia đình, cuối cùng vợ bỏ đi theo người khác. Thầy nói căn nghiệp chị nặng lắm, nghe vậy chị càng lao theo để trình đồng mở phủ, một lần mời thầy về tốn kém lắm, nhưng rồi các thế lực chị van nài vẫn bó tay chào thua.

Thế rồi một ngày tromng tháng sáu, chị gặp một chị bạn rủ đi đọc kinh lòng thương xót, đêm về nghe bài giảng lòng thương xót, và sau cùng ôm con đến giáo điểm Tin Mừng trông chờ lòng thương xót, ở đó có người lên làm chứng đã được chữa lành, còn đứa con chị vẫn chẳng đổi thay. Ôm con đi rồi lại ôm con về. Một chuyến đi mệt mỏi mà chẳng được gì.

Ôm con trở về, lòng thêm bất an, vì vẫn chưa tìm ra được một ông Chúa mạnh mẽ như lòng mong ước, có khi sáng ngồi đồng, chiều chị lại tìm đến các nhà thờ để dự lễ và nghe giảng. Cuối cùng thì điều chị tìm đã gặp, xin đã được (Mt 7,7). Thì ra có một bàn tay âm thầm dẫn dắt mà chị nào hay biết, thúc đẩy chị tìm đến các nhà thờ. Cứ mỗi lần tới một nhà thờ, chị lại được dìu vào khung trời của cái đẹp, qua các bài giảng, chị thấy ở đây, trong các nhà thờ, đều rao giảng chung một tình yêu và lòng cậy trông : tình yêu như sợi dây vô hình nối kết mọi người, vì tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa (1Ga 4,7), không mua bằng tiền và cũng không ai đòi tiền ai, mọi người gặp nhau, kẻ nghèo người giầu đều chan hòa, khác với những chuyến đi cúng bái ở những đền to phủ lớn, tới đâu cũng phải có bao thư hậu hĩnh để dễ được nhận lời. Nghĩ lại mấy tháng trước đây, khi ôm con vào Nhà Bè, chị cũng nhìn ông cha như thầy pháp, cũng phải có bao thư như mọi người, cầu cạnh là thế mà. Nhưng nay thì chị hiểu rõ rồi : “Thiên Chúa không thiên vị ai, bất cứ ai có lòng kính sợ Thiên Chúa và ăn ngay ở lành thì đều được người tiếp nhận” (Cv 10,34-35)

Phải bắt đầu từ đâu, phải rời bỏ dối trá, nghĩa là rời bỏ những ngẫu tượng chị đã từng tin tưởng. Hỏi thầy pháp, thầy lại đòi 30 triệu để đón thầy cao tay hơn về thỉnh binh mã đi, nếu không sẽ bị vật chết. Đã tin tưởng nơi Chúa Giêsu rồi, chị chẳng sợ gì nữa, chị tới nhà thờ giáo xứ gần đó xin chai nước thánh đem về rảy khắp đền, miệng van xin: “Chúa ơi, bây giờ con muốn làm con Chúa, con chẳng biết làm thế nào mà hạ những thứ này xuống, xin Chúa thương con để không ai làm hại được con”, và thế là chị gom mọi thứ tượng thần đem ra sông đổ, 36 bát hương thì cho vào bao đem ra sông đổ luôn, cả ngôi đền cũng cho rỡ bỏ.

Thế là chấm dứt 16 năm đồng bóng, tiền nhiều, nhưng có đó rồi cũng hết đó. Chuyện đã qua giờ nghĩ lại có biết bao điều không đẹp lòng Chúa, và niềm vui hôm nay, dù chỉ có đôi tay trắng, là ao ước làm những gì đẹp lòng Chúa thôi, và chị thấy mình được Chúa ban rất nhiều ơn:

Ơn đầu tiên là ngay sau buổi chiều ngày mẹ con chị, và cháu được lãnh nhận bí tích rửa tội, thì anh con trai bị té ngất xỉu, anh em họ hàng khi ấy mỉa mai và không thèm phụ giúp một đồng, cái tội đã rỡ bỏ điện thờ. Thế nhưng khi mang tới bệnh viện mới vỡ lẽ ra rằng trong đầu anh ta sẵn có một khối u cần giải phẫu sớm. Cuộc giải phẫu diễn ra tốt đẹp trong lời khấn nguyện của mẹ, và của bà con giáo xứ gần đó. Trong thời gian chữa bệnh cho anh thì có chị bạn đã đưa cháu bé về chăm sóc suốt 3 tuần lễ, còn Anh từ từ bình phục, giã từ luôn rượu chè, ngoan hiền như một con chiên. Thế là đứa con tật nguyền mới đó vuột khỏi vòng tay mẹ, thì nay lại nhận được hơi ấm của bàn tay cha, tối ngày lo chăm sóc đứa con tật nguyền.

Cô con gái từ Hà Nội về thấy nhà đổi khác, không còn điện thở, nhưng giữa nhà bây giờ là bàn thờ Giêsu mà chị tin là mạnh hơn mọi thứ thần linh. Cô con gái mới đầu cũng la làng, sợ mẹ tin theo cái đạo Đức Chúa Trời mà báo chí đang nói um sùm, nhưng từ từ cô cũng hiểu và cúi đấu chấp nhận. Thế còn các con hương đã bao năm gắn bó với đền, hụt hẫng vì thấy bị chị bỏ rơi giữa chừng. Chị nói Chúa của chị bây giờ manh lắm, các em cũng nên theo chị thôi. Còn ông thầy pháp một lần xin chị hộ giá trình đồng, chị cũng ngồi vào giữa tứ trụ, nhưng khác mọi lần, khi trống chầu nổi lên thì ông thầy nhức đầu quá sức phải năm vật ra, con hương hiểu chuyện đã xin chị ra ngoài và một lúc sau người ta lại nghe tiếng ông thầy. Trên đường về, thầy gọi điện hỏi chị sao bữa nay nhiều lộc mà lại về sớm, chị nói Chúa của con mạnh mẽ hơn tất cả, thầy thấy không, thôi thầy cũng theo về bên con luôn đi.

Gần một năm đã qua kể từ ngày 3 mẹ con bà cháu lãnh nhận bí tích rửa tội, một mình chị hết lên ruộng cạn lại xuống ruộng sâu, chị thấy mình khỏe hơn bao giờ hết, sức khỏe của niềm tin, tình yêu và lòng cậy trông. Chị không màng danh vọng, tiền bạc, không kiêu sa, nhưng luôn nép mình trong con tim của Thiên Chúa toàn năng, cậy dựa vào sức thiêng của Chúa… và an bình tràn ngập gia đình.

MM Tân, SJ.
(dongten.net 06.10.2018)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#11124 Posted : Tuesday, October 9, 2018 6:12:40 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,889

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Đảo Biển Đông Ngập Nước


09/10/201800:00:00(Xem: 1816)
Trần Khải

Trung Quốc lấn về phương Nam, giành đất, tranh đảo, lấn ép đàn em... Tuy nhiên, Biển Đông có thể lâu dài sẽ an toàn, vì tình hình biến đổi khí hậu có vẻ như sẽ ngập nước nhiều đảo -- đặc biệt các đảo nhân tạo của Trung Quốc trên các bãi cạn.

Khi dòng thời gian vô thường xóa sổ các đảo mà TQ đã cắm dùi, chẳng còn ai nhớ tới dấu mốc nào đàn anh TQ đã rình rình cắm, rình rình chôn làm dấu. Phải chăng, đó lả một viễn ảnh sẽ xảy ra?

Trong khi đó, nhìn thấy tầm gần là Mỹ sẽ ra sức ngăn cảng TQ.

Bản tin NHK viết rằng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị chỉ trích lẫn nhau, cho thấy rõ căng thẳng gia tăng giữa 2 nước.

Hôm thứ Hai, ông Pompeo thăm Bắc Kinh để thông báo với ông Vương về cuộc họp giữa ông với nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng vào hôm trước đó.

Ông Pompeo nói với ông Vương rằng Mỹ và Trung Quốc bất đồng căn bản về một số vấn đề.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết ông muốn tái khẳng định hợp tác về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, nhưng Trung Quốc lại quyết định hủy đối thoại an ninh song phương, vốn dự kiến được tổ chức vào giữa tháng 10.

Ngoại trưởng Trung Quốc nói phía Mỹ nhiều lần làm gia tăng căng thẳng thương mại với Trung Quốc, có một loạt hành động gây phương hại tới Trung Quốc, cũng như chỉ trích chính sách đối nội và đối ngoại của nước này.

Ông Vương yêu cầu Mỹ dừng cái mà ông gọi là hành động sai lầm. Ông cũng nói rằng 2 nước nên tăng cường trao đổi và hợp tác trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp và vững chắc.

Bản tin VOA ghi nhận: Nhật Bản, Việt Nam thỏa thuận hợp tác để bảo đảm hòa bình ở Biển Đông.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hôm 8/10 đồng ý hợp tác để duy trì hòa bình và an ninh ở Biển Đông, nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam với Bắc Kinh.

Trong cuộc họp tại Phủ Thủ tướng ở Tokyo, hai nhà lãnh đạo khẳng định sẵn sàng thúc đẩy thương mại tự do và công bằng thông qua các hiệp định thương mại khu vực, kể cả hiệp định TPP-11, quy tụ 11 đối tác tham gia hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, bất chấp xu hướng bảo hộ đang lan rộng.

Thủ Tướng Abe nói trong một cuộc họp báo:

“Cùng chung bước với Thủ tướng Phúc, tôi quyết tâm thực hiện một khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương rộng mở và tự do bao trùm cả Biển Đông”.

Ông Phúc đang ở thăm Tokyo để dự Hội nghị thượng đỉnh Mekong-Nhật Bản, tổ chức vào ngày Thứ Ba 9/10. Tham gia hội nghị này còn có các lãnh đạo của Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan.

Cùng với một số quốc gia Đông Nam Á khác, Việt Nam và Trung Quốc có tuyên bố chủ quyền chồng chéo trên Biển Đông. Giữa lúc căng thẳng lên cao, Bắc Kinh cho xây các đảo nhân tạo và cơ sở hạ tầng quân sự trong vùng biển đang trong vòng tranh chấp.

Nhật Bản không tranh giành chủ quyền trên Biển Đông nhưng coi tuyến đường biển trong khu vực là tuyến vận chuyển hàng hóa có tầm quan trọng chiến lược.

Ông Phúc không nêu đích danh Trung Quốc, nhưng trong cuộc họp báo, ông và ông Abe nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo hòa bình, an ninh hàng hải và tự do đi lại trên biển và trên không ở Biển Đông.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 45 năm ngày Việt Nam và Nhật Bản thiết lập bang giao, Thủ Tướng Abe cam kết sẽ thúc đẩy các trao đổi và giao lưu giữa người dân hai nước giữa lúc Tokyo đang chuẩn bị gia tăng số công nhân nước ngoài thông qua việc thiết lập một quy chế di trú mới kể từ tháng Tư năm 2019.

Nhật Bản còn hứa sẽ hỗ trợ 1,2 tỷ đô la viện trợ để mua thiết bị kiểm tra an toàn thực phẩm ở Việt Nam nhằm mục đích giúp nước này gia tăng xuất khẩu thực phẩm.

Trong khi đó, bản tin RFI ghi nhận tình hình Biển Đông: Trung Quốc bành trướng và 3 phương án của Mỹ.

Trong những ngày cuối tháng 9, đầu tháng 10/2018, Mỹ cùng đồng minh liên tục thách thức tham vọng của Trung Quốc tại Biển Đông, nhằm bảo vệ quyền «tự do hàng hải», đặc biệt là gia tăng tập trận hay đưa tàu chiến vào phạm vi 12 hải lý các thực thể địa lý, do Bắc Kinh kiểm soát tại quần đảo Trường Sa. Trung Quốc điều tàu ngăn chặn. Nhiều nhà quan sát nói đến nguy cơ bùng nổ chiến tranh cục bộ. Washington hành xử ra sao trước tham vọng của Bắc Kinh trong thời gian tới ?

RFI giới thiệu các phân tích và dự báo nhà nghiên cứu Sean R. Liedman, làm việc tại Center for a New Americain Security. Bài viết mang tựa đề «The Evolution of U.S. Strategy in the South China Sea», được đăng tải trong cuốn Great Power, Grand Strategie : The New Game in the South China Sea, ra mắt đầu năm nay.

Chúng ta sẽ thấy rằng viễn ảnh tốt nhất sẽ là kịch bản thứ ba mà bản tin RFI ghi nhận, theo phân tích cuộc nghiên cứu trên:

“Khôi phục như trước (Rolling Back) được tác giả coi là, tuy khó thực hiện, nhưng phù hợp với tinh thần thượng tôn pháp luật quốc tế. Đó là buộc Trung Quốc phải trở lại tình trạng trước khi có các hành động lấn chiếm bất hợp pháp. Năm 2017, ngoại trưởng Mỹ vào thời điểm đó, ông Rex Tillerson, tuyên bố : Thứ nhất, chấm dứt xây dựng đảo, thứ hai, Trung Quốc sẽ không được phép tiếp cận các thực thể này. Kịch bản này, vào thời điểm đó, đã bị truyền thông Nhà nước Trung Quốc phản đối dữ dội, với đe dọa sẽ có chiến tranh.

Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu Mỹ, Hoa Kỳ hoàn toàn có khả năng thực thi giải pháp triệt để này, mà không buộc phải dùng các biện pháp quân sự. Một trong các biện pháp được nêu ra để thực thi, là trừng phạt có trọng điểm nhằm vào các doanh nghiệp Trung Quốc liên quan đến các thực thể địa lý mà Bắc Kinh chiếm giữ bất hợp pháp.

Cùng với việc tiếp tục thường xuyên các cuộc tuần tra bảo vệ tự do hàng hải, hàng không, ngay bên trong khu vực 12 hải lý của các đảo, đá Trung Quốc kiểm soát, còn có hàng loạt biện pháp pháp lý khác có thể dùng để gây áp lực với Bắc Kinh. Trong số đó, có việc tạo đồng thuận về ngoại giao quốc tế buộc Trung Quốc phải thực thi phán quyết về Biển Đông của Tòa Án Trọng Tài Thường Trực… Hay dùng tuần duyên Mỹ cùng các quốc gia trong khu vực hỗ trợ việc thực thi quyền của ngư dân Philippines, theo phán quyết của Tòa án La Haye... Tiếp tục hỗ trợ hải quân và tuần duyên các đối tác ven Biển Đông...

Để thực thi kịch bản này, Hoa Kỳ chắc chắn phải chấp nhận là quan hệ với Bắc Kinh sẽ có nhiều rạn nứt, chủ nghĩa dân tộc tại Trung Quốc có thể bị kích động, khiến khủng hoảng Biển Đông lan rộng… Hoa Kỳ và các đồng minh, đối tác cần theo sát, để kịp thời đối phó.

Bài nghiên cứu của chuyên gia Sean R. Liedman được công bố đầu năm nay. Thực tế cho thấy một số biện pháp như ông đã nêu ra trong kịch bản thứ ba, như tước quyền tham gia của Trung Quốc vào các hoạt động quốc tế lớn, ví dụ cuộctập trận đa quốc gia RIMPAC mùa hè 2018, đã được chính quyền Donald Trump thực thi. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa rõ chính quyền Mỹ có kiên quyết chọn kịch bản thứ ba, để pháp luật quốc tế được thượng tôn hay không? Và các đồng minh, đối tác khu vực và quốc tế có thái độ như thế nào?

Nếu không thế? Chúng ta làm gì? Nước biển lên cao, là TQ phải chạy về Tàu?
Hoàng Nam  
#11125 Posted : Tuesday, October 9, 2018 6:33:04 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,889

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Dân Tộc Tính Của Quốc Gia


09/10/201800:00:00(Xem: 273)
BUIPHU/VBMN

Thật vậy mỗi quốc gia trên thế giới đều có dân tộc tính đặïc thù riêng biệt của quốc gia đó. Điển hình dân tôc VN với 1,000 năm Bắc thuộc và100 năm thực dân Pháp đô hộ mà dân tôc VN vẫn giữ nguyên được bản sắc dân tộc để sống còn và không bị ngoại bang đồng hóa là một điều may mắn, hiếm có, có 1 không hai trong lịch sử nhân loại khiến cả thế giới phải thán phục nể vì.

Với chiến tranh ý thức hệ giữa 2 miền Nam Bắc VN, miền Bắc theo chế độ CS, đứng đầøu là Liên Xô, miền Nam theo chế độ Tư Do,õ thuộc chế độ đệ I VNCH Ngô Đình Diệm ở miền Nam VN đứng đầu là nước Mỹ. Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã nêu cao tinh thần tự quyết của dân tộc VN cương quyết từ chối, ngăn cản chánh quyền My không cho đổ quân vào VN làm mất chính nghĩa cuộc chiến, nên chánh quyền Mỹ cố tình tìm mọi cách làm sụp đổ chế độ hợp pháp hợp hiến Ngô Đình Diệm ỏ miền Nam VN để Mỹ có thể đưa quân đội Mỹ áo ạt vào niền nam VN mong dành thắng lợi mau chóng để sớm kết thúc cuộc chiến.

Nhưng khi Mỹ hiện diện tại miền Nam VN đúng theo sách lược của họ, thì CS đã lợi dụng thời cơ nêu cao tinh thần yêu nước chÍnh nghĨa của nhân dân miền Bắc với chiêu bài đánh Mỹ cứu nước và sinh Bắc tử Nam để làm tròn nghĩa vụ quốc tế vô sản nên đã gây ra cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn, làm tiêu hao nôi lực dân tộc, ngoài ra những tên lãnh đạo cuồng tín CS còn dám huyênh hoang tuyên bố: đánh Mỹ cho đến người lính cuối cùng. Thật quá tàn nhẫn và vô nhân đạo của những tên chóp bu CS đã coi thường sinh mang của nhân dân VN.

Sau sách lược sai lầøm của Mỹ đã làm tiêu hao trên 58 ngàn chiến binh Mỹ và 1 số chiến binh đồng minh liên hệ như: Hàn Quốc, Úc, New Zealan, Thái Lan, Philippines nhưng cuộc chiến vẫnï ngày một sôi động hơn trước nên nước Mỹ đã thay đổi chiến lược toàn cầu tìm cách thỏa hiệp với 2 nước CS đàn anh là Liên Xô và Trung Quốc để chấm dứt chiến tranh hầu có thể rút quân khỏi miền Nam VN trong danh dự đồng thời các cấp lãnh đạo Mỹ đã gây sức ép với chính thể đệ II/VNCH Nguyễn Văn Thiệu phải nhượng bộ ký hiệp định bất tương xứng Paris 1973 gây bất lợi cho chế độ VNCH

Sau khi Mỹ rút khỏi niền NamVN, cuộc chiến được chyển sang hình thức Việt Nam Hóa chiến tranh, và QL/VNCH vẫn đơn phương chiến đấu oanh liệt với CS và vẫn dành được nhiều chiến thắng trên mọi chiến trường

Nhưng CS đã lợi dụng thời cơ Mỳ có ý đinh muốn bỏ rơi miền Nam VN qua hiệp định Paris 1973, cũng như phong trào phản chiến phản đối chiến tranh biểu tình rầm rộ trên toàn nước Mỳ cùng Quốc Hội Mỹ đã biểu quyết không can thiệp vào Đông Nam Á và cúp viện trợï cuối cùng 300 Triệu Dollars cùng hạn chế cung cấp đạn dược võ khí quân trang quân dụng,và thuốc men cho chế độ VNCH, trong khi đó CSVN lại được sự yểm trợ dồi dào và đắc lực về mọi phương diện với võ khí tân tiến của 2 nước quan thày, đàn anh là Liên Xô và Trung Cộng để CS có thể mở ra được những trận địa chiến khốc liệt với QL/VNCH quyết dành thắng lợi. Cho nên dù QL/VNCH có kiên cường chiến đấu hào hùng và oanh liệt thế nào chãng nữa nhưng một khi đã bị đồng minh phản bộiä, cúp viện trợ bó tay không cho chiến đấu cũng phải cam tâm thất bại một cách bất đắc dĩ mà thôi

Sau khi Saigon sụp đổõ năm 1975, CS cưỡng chiến hoàn toàn miền Nam VN, QL/VNCH, một lần nữa đã tỏ rõ khí tiết nêu cao dân tộc tính cao độ của một dân tộc, nên từ cấp Tướng Lãnh, Sĩ Quan cho đến Binh Sĩ đã vì nước quên mình tuẫn tiết hy sinh để bảo toàn danh dự:” Tổ Quốc, Danh Dự và Trách Nhiệm” nhiều như QL/VNCH

Ôi vinh dự và cao cả thay những con dân Việt mến yêu không những đã làm vẻ vang dòng dõi “con Lạc cháu Hồng”,mà còn ghi đậm nét trang sử Việt hào hùng của dân tộc mà trên thê giới này ít có một dân tộc nào có được.

Nhưng khi CS cưỡng chiếm được miền Nam VN và tiến tới thống nhất đất nước, CS đã cho thi hành chính sách bần cùng hóa nhân dân và thiết lập một chế độ quan liêu cửa quyền, độc tài, độc đảng không những để thống trị tàn bạo và đàn áp nhân dân VN mà còn cam tâm bán cả giang sơn gấm vóc của Tiền Nhân cho kẻ thù ngàn năm phương Bắc nữõa. CS đã công khai phản bội lại nhân dân đi vào vết xe cũ lịch sử của các chế độ trước nên trước sau gì cũng bị nhân dân đào thải vì một khi nhân dân yêu nước bị trấn áp dồn vào đường cùng thì nhất định sẽ có những nhân tài cứu nước xuất hiện như câu ví von của Tiền Nhân:” nhân tài như lá mùa thu rụng”cùng với toàn dân cả nưởc tạo nên một lực lượng vững chắc, một sức mạnh vô biên thi sá gì giặc ngoại xâm lẫn giặc nội xâm lại phải đáng sợ hay sao?

Hơn nữa chủ thuyết CS đứng đầu là Liên Xô đã sụp đổ hoàn toàn, các nước CS như Ba Lan, Đông Đức . . . . .với dân trí cùng dân tộc tính quá cao đã làm nên lịch sử, dân tộc họ đã sớm thức tỉnh và nhận thấy con đườøng Thiên đàng CS chỉ đưa đất nước đến nghèo nàn, lạc hậïu nên đã dứt khoát sớm từ bỏ chế độ CS để hội nhập vào Thế giới Tự Do hầu phát triển đất nước hùng mạnh và phú cường như ngày hôm nay. Gần đây nhất là Nam Bắc Hàn cũng đã biểu lộ tinh thần dân tộc cao độ, các nhà lãnh đạo 2 bên đã xích lại gần nhau để quyết định vận mệnh đất nước mình nên trước sau gì Nam Bắc Hàn cũng sẽ tiến tới thống nhất không đổ máu mà vẫn giữ nguyên được nội lực Dân tộc 2 miền Nam Bắc Đại Hàn.như ước nguyện khiến thế giới phải thán phục.

Còn chế độ CSVN thì sao? Dù các cấp lãnh đạo CS mang giòng máu Việt,có cuồng tín, đần độn và ngu dốt thế nào chăng nữa nhưng một khi đã thấùu hiếu về lịch sử vẻ vang,hào hùng và oanh liệt của dân tộc mình, lại được kế thừa truyền thống bất khuất của tiền nhân đã kiên trì đấu tranh oanh liệt và hy sinh biết bao xương máu để con dân Việt được sống còn như ngày hôm nay thì hãy sớm thức tỉnh quay về với cội nguồn dân tộc chứ đừng vì quyền lợi cá nhân, độc tài, độc đảng, đặt trên quyền lợi dân tộc mà cam tâm làm chư hầu cho kẻ thù ngàn năm phương Bắc thì trước sau gì cũng lãnh hậu quả khó lường trước được.Hơn thế nữa chế độ CS đã đi ngược lại với quyền lợi của nhân dân chắc chắn sẽõ bị trào lưu tiến hóa của nhân loại xóa bỏ hoàn toàn trên hành tinh này cũng như theo sự biến thiên của Tạo hóa và cũng trong giáo lý thâm thúy sâu sa của Phật giáo:” Con người là vô thường”, nên trước sau gì ai nấy cũng phải ra đi, không ai có thể tồn tại mãi trên thế gian này.Điển hình là vị vua hùng mạnh nhất Trung Hoa” Thành Cát Tư Hãn” vì tham quyền cố vị, muốn sống mãi, sống hoài để có thể thống trị lâu dài đất nước Trung Hoa nên,đã cho người đi tìm môn thuốc:”TRƯỜNG SINH BẤT TỬ” cũng đành phải thất vọng không dược toại nguyện vì không ai có thể cướp được quyền vạn năng Tạo Hóa.

Tóm lại thời gian 43 năm trôi qua, dân tộc VN đã phải gánh chịu một Quốc Nạn và Pháp nạn quá đủ để nhân dân VN thấu hiểu được về bản chất xấu xa, tồi tệ và độc ác của chủ nghĩa CS, làm kim chỉ nam cho việc đấu tranh dành độc lập, giải thể cho được chế độc CS,độc tài, tàn ác hầu đưa đất nước VN phát triển giầu mạnh và phú cường,ngang hàng với các quốc gia tự do tân tiến trên thế giới như ước nguyên của dân tộc Việtä Nam khốn khổ đã mong đợi từ lâu.. Cuối cùng chính nghĩa lúc nào cũng thắng, chúng ta hãy chờ xem! Mong lăm thay!

BUIPHU/VBMN
Hoàng Nam  
#11126 Posted : Tuesday, October 9, 2018 7:15:22 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,889

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Trump Viết Ngày Columbus Vừa Sai Lịch Sử, Vừa Bất Lợi


09/10/201800:00:00(Xem: 536)

WASHINGTON - TT Trump phóng twitter từ sáng sớm Thứ Hai về nhân vật khám phá châu Mỹ - twitter của ông ghi “Tinh thần quyết tâm và phiêu lưu của Columbus đem lại sự khích lệ cho nhiều thế hệ - nhân dịp Columbus Day, chúng ta vinh danh các thành tựu của ông như là 1 nhà hàng hải, chào mừng chuyến đi của ông vào sự mở rộng không được biết của Đại Tây Dương”.

Ông viết tiếp “Chúng ta kỷ niệm các thành tựu của nhà thám hiểm Italy tài ba, và công nhận sự can đảm, nghị lực và tham vọng của ông như là các giá trị mà chúng ta cổ vũ như là công dân Hoa Kỳ”.

Người xử dụng mạng nhắc nhở : Columbus có thể đã khám phá Jamaica, không khám phá Bắc Mỹ, và là người hủy diệt chủng tộc, ngôn ngữ, tập quán của người bản địa, không là anh hùng, cũng không là người khám phá.

Theo ghi nhận của CNN, Columbus không hề đặt chân tới lục địa mà nay là Hoa Kỳ. Ngoài ra, Washington Post nhắc nhở : trong 4 chuyến đi, gồm 1 chuyến hải hành năm 1492, Columbus tới 1 số đảo trong vùng Caribê mà nay là Bahama, và đảo sau được gọi bằng tên Hispaniola.

Nguồn Việt Báo
Mắt Buồn  
#11127 Posted : Wednesday, October 10, 2018 3:18:28 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,729

Thanks: 663 times
Was thanked: 565 time(s) in 405 post(s)

Little Saigon: OCTA có hệ thống xe chở khách, đưa đến tận nơi


October 10, 2018

UserPostedImage

Xe van chở khách OC Flex của OCTA. (Hình: Orange County Transportation Authority)


HUNTINGTON BEACH, California (NV) – Cơ Quan Giao Thông Orange County (OCTA) khai trương hệ thống xe chở khách ở quận hạt hôm Thứ Hai, 8 Tháng Mười.

Theo báo mạng Patch, hệ thống xe chở khách này có tên OC Flex và sẽ hoạt động như xe chở khách ở phi trường hoặc giống như xe Uber và Lyft. Đây là hệ thống xe đưa đón công cộng và khác hẳn với xe buýt vì chở khách đến tận nơi họ cần đi.

Hệ thống xe OC Flex sẽ hoạt động ở hai khu vực. Khu vực đầu tiên là ở Westminster và Huntington Beach. Khu vực thứ hai là ở ba thành phố Mission Viejo, Aliso Viejo và Laguna Niguel. Đây là xe công cộng nên hành khách sẽ phải đi chung với người khác đi cùng đường.

Phát ngôn viên Eric Carpenter của OCTA cho biết hệ thống OC Flex sẽ dùng xe van và chở được tám hành khách một lúc.

Ông Carpenter còn cho hay cư dân Orange County có thể dùng ứng dụng (app) của OC Flex để gọi xe và mục tiêu của OCTA là đón khách trong vòng 20 phút sau khi gọi xe. Nếu trả tiền bằng app, giá vé cho cả ngày là $4.50. Nếu trả tiền mặt cho tài xế trước khi lên xe, giá vé là $5 cho cả ngày.

Cũng theo ông Carpenter, nếu hành khách muốn đi ra khỏi khu vực hoạt động của OC Flex, họ có thể dùng vé xe này để đi xe buýt của OCTA, không cần phải trả tiền vé xe buýt.

(TL)
Mắt Buồn  
#11128 Posted : Wednesday, October 10, 2018 3:24:34 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,729

Thanks: 663 times
Was thanked: 565 time(s) in 405 post(s)
Danh ca Thanh Lan, vẫn mãi nụ cười đắm say


October 9, 2018

UserPostedImage

Danh ca Thanh Lan và danh ca Tuấn Ngọc song ca.
(Hình: Facebook Lanh Tran)


WESTMINSTER, California (NV) – “Nữ hoàng nhạc Pháp” là cụm từ mà nhiều người quen gọi khi nói về danh ca Thanh Lan. Nhưng bà không chỉ thành công trong lĩnh vực âm nhạc mà từ năm 18 tuổi, đã nổi danh trong lĩnh vực kịch nghệ, rồi điện ảnh.

Không chỉ nổi tiếng về tài năng, sắc đẹp, bà còn một người thú vị, đặc biệt hiếm có…

Hẹn Thanh Lan cho một show quay hình của Người Việt TV vào một chiều giữa Tháng Tám tại nhà riêng của bà ở thành phố Irvine. Bà chọn chiếc áo dài màu xanh thật đẹp cho phần quay hình, nhưng rồi lại phân vân: “Quay tại nhà mà mặc áo dài kỳ quá!” Nhưng ngay sau đó bà lại “đính chính” rằng làm nghệ sĩ là phải tôn trọng khán giả, bất cứ sự xuất hiện nào, dù chương trình lớn hay nhỏ cũng phải đẹp, đâu ra đó.

Vài người quen của danh ca Thanh Lan nói rằng, cái khoản tốn kém nhất của bà từ trước đến nay về cả tiền bạc lẫn thời gian, công sức chính là… những bộ y phục dành cho sân khấu, bởi vì bộ nào cũng chỉ mặc duy nhất một lần.

“Trước đây, khi smart phone chưa phổ biến như bây giờ, có những trang phục tôi mặc lại lần thứ hai, nhưng bây giờ thì không thể. Đi xem hát, ai cũng lấy phone ra chụp hình, quay phim rồi đưa lên Facebook, người ta nhớ mình mặc gì nên không thể mặc lại,” nữ danh ca phân trần.

Chẳng những với những chiếc áo đẹp, “nữ hoàng nhạc Pháp” còn rất coi trọng diện mạo, vóc dáng của mình. Tất cả là vì khán giả. Bà không muốn khán giả nhìn thấy bà mập lên hay già nua, héo úa. Bởi vậy bà rất nghiêm khắc trong việc tập luyện, chăm sóc nhan sắc, ăn kiêng. Thanh Lan kể, từ năm 15 tuổi, bà đã ý thức được đường chất béo và chất bột đều không tốt khi dùng quá độ, đặc biệt cho dáng vóc.

UserPostedImage

Danh ca Thanh Lan.
(Hình: Facebook Ca Sĩ Thanh Lan)


Chính nhờ những điều này mà trông Thanh Lan rất trẻ so với tuổi 70 của bà. Sự trẻ trung chẳng những chỉ ở trên khuôn mặt, vóc dáng mà còn ở cả trên sân khấu lẫn cuộc sống.

“Đi hát, một đêm tôi hát mười mấy bài là chuyện thường. Còn trong cuộc sống hằng ngày, tôi cũng không thua ai đâu. Ra freeway cũng phóng 80-90 mile/giờ như ai,” Thanh Lan hóm hỉnh cho biết.

Phụ nữ khi có tuổi, nụ cười thường không còn được tươi tắn như thời trẻ, nhưng Thanh Lan là một ngoại lệ. Nụ cười rất tươi, rất duyên dáng của bà mấy chục năm qua vẫn thế. Đó là một may mắn nữa mà Thượng Đế đã ban cho bà bên cạnh tài năng trên sân khấu, màn ảnh.

Nụ cười đẹp của bà, một phần là do tạo hóa ban tặng nhưng cũng một phần nhờ vào tính cách lạc quan của bà.

“Tôi không có thói quen nhìn về quá khứ mà chỉ luôn hướng về tương lai, tin vào những điều tốt đẹp. Mỗi ngày của tôi cũng bận lắm. Tốn thời gian nhất là chuyện đi mua sắm, may quần áo. Tôi mà vào cửa hàng vải là có thể ở đó ngắm nghía vài tiếng đồng hồ không biết chán. Cứ thấy vải đẹp là mua may áo dài để sẵn khi cần. Nhiều lúc tôi nghĩ, nếu tôi không là ca sĩ, chắc sẽ trở thành một nhà thiết kế thời trang,” bà chia sẻ.

Nhưng làm sao mà không trở thành ca sĩ cho được, khi mà mới 9 tuổi bà đã học dương cầm với các soeur ở trường Saint Paul, sau đó hát trên đài phát thanh và tham gia trong ban nhạc sinh viên mang tên Hải Âu của nhạc sĩ Lê Hựu Hà.

Rồi ngay từ khi vào năm thứ nhất của Đại Học Văn Khoa, Thanh Lan bắt đầu trở thành một ca sĩ nổi tiếng, hát nhiều những ca khúc lời Pháp, bởi vì bà học trường Pháp từ nhỏ và cũng thông thạo cả tiếng Anh. Bà còn cùng với ca sĩ Nhật Trường tạo thành cặp song ca ăn khách lúc bấy giờ qua những tình khúc của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Bên cạnh đó, bà còn diễn vai chính nhiều vở kịch trong ban kịch Vũ Đức Duy.

Sự nghiệp điện ảnh của Thanh Lan bắt đầu vào năm 1970, khi bà đóng vai chính trong bộ phim “Tiếng Hát Học Trò” của đạo diễn Thái Thúc Nha. Tiếp theo đó là các phim “Lệ Đá,” “Ngọc Lan,” “Gánh Hàng Hoa,” “Trên Đỉnh Mùa Đông,” “Xin Đừng Bỏ Em,” “Mộng Thường,” “Trường Tôi,” “Xóm Tôi” và đóng vai nữ chính bên cạnh hai diễn viên người Nhật trong bộ phim “Goodbye Saigon,” do một hãng phim Nhật thực hiện. Cuối năm 1974, Thanh Lan còn nhận được giải “Diễn viên đẹp nhất miền Nam Việt Nam.”

UserPostedImage

Danh ca Thanh Lan và ca sĩ Đặng Hà Duy.
(Hình: Facebook Duy Ha Dang)


Cuối năm 1993, Thanh Lan chuẩn bị làm bộ phim điện ảnh đầu tay “Đan Thanh” do bà viết kịch bản và đạo diễn, với Nguyễn Chánh Tín và Lê Cung Bắc đóng vai chính. Nhưng chưa kịp thực hiện thì bà rời Việt Nam sang Mỹ định cư.

Sang Mỹ, Thanh Lan tiếp tục tham gia các hoạt động văn nghệ. Bà đi trình diễn ở khắp các tiểu bang của Mỹ, cũng như thường xuyên đi lưu diễn ở Canada, Âu Châu, Úc và hợp tác thu âm cùng rất nhiều hãng đĩa.

Bà từng đứng ra thực hiện riêng cho mình các CD, VCD, DVD ca nhạc, trong số đó có nhiều nhạc phẩm do bà soạn lời Việt từ những nhạc phẩm Pháp nổi tiếng. Ngoài ra, bà còn diễn vai chính trong các vở kịch trên các sân khấu ở California, Texas và New Jersey như: “Lôi Vũ,” “Đoạn Tuyệt,” “Ảo Ảnh Cuộc Đời,” “Lồng Đèn Đỏ,” “Phù Dung Tự,” “Âm Mưu và Tình Yêu.” Đặc biệt trong “Lá Sầu Riêng” năm 2000 bà diễn bằng giọng Nam và trong “Bà Mẹ Huế,” bà diễn bằng giọng Huế.

Năm 2002, Thanh Lan còn ra mắt tập thơ “Tình Đầu” tại Orange County. Bà giải thích, “Tình Đầu” không phải là hình bóng chàng trai nào mà chính là nàng thơ. Tập thơ gồm gần 70 bài thơ được viết bằng ba thứ tiếng Việt, Anh, Pháp do chính Thanh Lan, cựu sinh viên văn chương Đại Học Văn Khoa Sài Gòn, là tác giả. Hiện nay khi có được ít phút yên tĩnh Thanh Lan vẫn làm thơ… cho chính mình.

Cả một đời tham gia nghệ thuật nên nghệ thuật là hơi thở, là cuộc sống của bà. Trò chuyện với bà, thật không dễ để khai thác về đề tài hôn nhân, gia đình hay những chuyện cá nhân khác. Bà chỉ thích nói về ca hát, về phim ảnh, về kịch, về làm đẹp, thời trang… Cứ như là Thanh Lan sinh ra trong cuộc đời này là để làm nghệ thuật và để… đẹp.

Có lẽ thời gian, tuổi tác, cuộc sống bộn bề ngoài kia không thể lấy đi được nhan sắc, sự duyên dáng và nụ cười làm đắm say hàng triệu con tim của bà. Mấy chục năm qua và bây giờ vẫn thế…

(Trúc Linh)

Edited by user Wednesday, October 10, 2018 3:27:47 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11129 Posted : Wednesday, October 10, 2018 5:22:13 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,514
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

Cầu siêu cho kẻ thủ ác về niết bàn?


October 9, 2018

UserPostedImage

(Hình bên trái) 500 tăng ni cầu siêu cho Trần Đại Quang.
(hình bên phải) Hòa Thượng Thích Không Tánh ngồi khóc trên đống gạch đổ nát hoang tàn
của ngôi chùa Liên Trì bị CSVN san bằng ở Thủ Thiêm năm 2016.
(Hình: Internet)


Nghệ sĩ Kim Chi (Facebook Kim Chi)

Mấy hôm nay cái chết của ông chủ tịch nước Trần Đại Quang khiến cho dư luận rất xôn xao.

Cái chết của ông Quang chắc chắn khiến cho người thân của ông rất đau lòng. Tôi rất hiểu tâm trạng dau buồn của những người thân trong gia đình ông. Người Việt Nam có câu” Nghĩa tử là nghĩa tận”.

Tôi là người rất nhạy cảm với những nỗi đau. Nhưng, cái chết của ông Trần Đại Quang lại khiến tôi thở phào nhẹ nhõm. Lý do: cái Ác đã ra đi.

Tôi thực sự không quên những gì ông đã làm với những người yêu nước.

Bộ trưởng bộ công an Trần Đại Quang là khắc tinh của TỰ DO , NHÂN QUYỀN.

Ông ta đã hủy diệt những người con ưu tú của đất nước . Trần Huỳnh Duy Thức là một nhà khoa học tài năng, một chuyên gia kinh tế tầm cỡ quốc tế, lẽ ra đất nước nghèo khó VN phải mời anh vào những vị trí lãnh đạo thì họ lại tống anh vào tù ngót chục năm nay. Thời kỳ ông Quang làm bộ trưởng bộ công an là thời kỳ đen tối nhất dành cho những người bất đồng chính kiến. Cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) nói với tôi:”Không có thời kỳ nào đàn áp những người yêu nước dữ dội như thời kỳ của Trần Đại Quang …”

Tôi nghĩ Trần Đại Quang chết đi trong lúc này là thuận Ý Phật, Trời.

Tôi coi Trần Đại Quang là một tội đồ hung ác. Con đường mà Trần Đại Quang phải đi tiếp sau khi chết là phải đọa ngạ quỉ, súc sinh hoặc cầm thủ do luật nhân quả chi phối.

Trong Đạo Phật phải giữ năm giới:

-1 Không sát sinh

-2 Không tà dâm.

-3 Không trộm cắp.

-4 Không nói dối.

-5 Không uống rượu.

Năm điều cấm kỵ trên đây liệu Trần Đại Quang có giữ được điều nào?

Tội nặng nhất của ông ta là sát hại đồng bào mình. Ông ta đã dẫm đạp lên thân xác đông loại để cầu vinh. Nhiều cuộc biểu tình ôn hòa của người bất đồng chính kiến đã bị đàn áp một cách khóc liệt bằng vòi phun nước, bằng hơi cay bằng dùi cui.

Chưa có thời kỳ nào người yêu nước lại bị đàn áp dã man nhu thời kỳ Trần Đại Quang làm bộ trưởng bô công an. Trần Đại Quang đã biến nước Việt Nam thành một nhà tù lớn. Người dân không được tỏ bày chính kiến. Càng nghĩ đến những đứa trẻ của Trần Thị Nga và con Mẹ Nấm thì tôi càng giận kẻ vô lượng tâm kia.

Tôi định không viết gì, nhưng thấy tới mấy trăm nhà sư đứng ra làm lễ cầu siêu cho ông ta nên tôi Thấy cần phải lên tiếng trước hiện tượng không bình thường này. Lễ cầu siêu là một nghi thức trong đạo Phật nhầm hộ niệm để đưa người vừa mất về miền tịnh độ, hay còn gọi là niết bàn. Các bạn có nghĩ là Phật sẽ đón ông này về cảnh giới đó không?

Trần đại Quang khi sống là một tên bạo chúa. Khi ông ta chết đi người ta lại dùng ông dối trá với Phật. Đành rằng Phật rất từ bi, nhưng nhận một người như Trần Đại Quang về làm để tử để thoát mọi sự trừng phạt của nhân quả thì chả bao giờ
Phật làm như thể.

Cái ác nhất định phải bị trừng phạt.

Tối nghĩ chỉ có người của gia đình Ông Trần Đại Quang thì mới cứu được vong linh ông ấy khỏi đọa địa ngục. Toàn bộ tài sản mà ông Quang có được gia đình nên đem bố thí cho người nghèo, cho trẻ mồ côi. Một phần tài sản nên tổ chức phóng sinh.

Tóm lại vợ con ông muốn cứu ông thì phải làm thật nhiều việc thiện để hồi hướng công đức cho ông.

thao ly  
#11130 Posted : Wednesday, October 10, 2018 12:38:32 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,514
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Việt Nam: ‘Đừng để vẻ đẹp tự nhiên biến mất'


Nguyễn Hoàng

BBC News Tiếng Việt từ Hà Nội

4 giờ trước

UserPostedImage

Trả lời phỏng vấn với Nguyễn Hoàng, phóng viên BBC tại Hà Nội, bà Sarah Ferguson, Trưởng Đại diện TRAFFIC (mạng lưới giám sát buôn bán động thực vật hoang dã toàn cầu) nói về 'mảnh đất hứa' giàu lợi nhuận của tội phạm buôn lậu.

Trả lời câu hỏi của BBC về các sản phẩm nhập lậu, người đứng đầu Traffic cho biết sừng tê giác, ngà voi, các sản phẩm từ tê tê và hổ là những mặt hàng được nhập khẩu trái phép nhiều nhất tại Việt Nam.

"Về mặt xuất lậu, có thể nhận thấy các loài rùa biển, bò sát, các sản phẩm từ da động vật, và các loài chim lớn. Tê tê được ghi nhận là loài được nhập khẩu và xuất khẩu bất hợp pháp với số lượng lớn tại Việt Nam.

"Đây là 'mảnh đất hứa' giàu lợi nhuận với tội phạm buôn lậu. Chính nhu cầu tiêu dùng đã thúc đẩy sự bùng nổ của nạn săn bắt, buôn bán bất hợp pháp động, thực vật hoang dã, cũng giống như quy luật cung - cầu tự nhiên của bất kỳ hàng hóa kinh tế nào khác".

Bà Fergusion nói Việt Nam là một trong số những quốc gia tiêu thụ và quá cảnh một số lượng lớn các sản phẩm từ động, thực vật hoang dã hiện nay.

"Chúng tôi đã và đang ghi nhận rất nhiều nỗ lực đấu tranh chống lại hoạt động buôn bán trái phép này từ phía các cơ quan hải quan và cảnh sát môi trường; không chỉ từ Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam mà cả Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan chính phủ cũng bắt đầu vào cuộc giải quyết vấn đề này.

Chính lợi nhuận đã khiến tội phạm mờ mắt, nhu cầu vượt mức cho phép càng kích thích chúng kiếm lời từ đó. Vì tiền, họ sẵn sàng phạm luật, thậm chí chấp nhận ngồi tù

"Vào đầu năm nay, Bộ luật Hình sửa đổi đã được thông qua và là một bộ luật có mức hình phạt cao nhất trong khu vực với mức phạt tù lên đến 15 năm và phạt tiền tới 660.000 đô la đối với các hành vi phạm tội liên quan đến buôn bán bất hợp pháp động, thực vật hoang dã.

"Tuy nhiên, cần nhiều hơn thế nữa. Thời gian gần đây, nhiều tang vật đã bị phát hiện, nhưng vẫn chưa tìm ra thủ phạm chúng tôi muốn thấy tội ác cần phải trả giá thích đáng và phù hợp với các hình phạt khắc nghiệt của Bộ luật Hình sự đã sửa đổi, tội phạm cần phải bị bắt giữ và truy tố trách nhiệm."

UserPostedImage

Bình luận về tập quán ăn động vật quý hiếm, bà Ferguson nói rất dễ bắt gặp những bình rượu lớn được ngâm với rắn hổ mang hay các bộ phận của gấu hoặc hổ tại các nhà hàng.

"Có một bộ phận người tiêu dùng biết được họ cần phải đến đâu và gọi món gì để được phục vụ những món hàng đặc biệt đó

"Chính lợi nhuận đã khiến tội phạm mờ mắt, nhu cầu vượt mức cho phép càng kích thích chúng kiếm lời từ đó. Vì tiền, họ sẵn sàng phạm luật, thậm chí chấp nhận ngồi tù."

Trưởng đại diện tổ chức Traffic nói về việc thay đổi hành vi chứ không chỉ đơn thuần là giảm cầu.

"Một ví dụ bạn rất dễ bắt gặp đó là việc một mẩu sừng tê giác hoặc những bữa tiệc thú rừng có thể xem như một cách thể hiện đẳng cấp của người châu Á. Nếu bạn là một người thông minh thì hẳn bạn biết chắc bạn không cần phải có sừng tê giác hoặc sử dụng động vật hoang dã hay bất cứ thứ gì khác để thể hiện bản thân.

"Có rất nhiều ngà voi, sừng tê giác và các sản phẩm từ động, thực vật hoang dã được vận chuyển đến để tiêu thụ tại thị trường Việt Nam hoặc quá cảnh và tiêu thụ ở Trung Quốc, Lào và Campuchia."

Bà Ferguson cũng nói về trải nghiệm gần đây của mình tại Vườn Quốc gia Cúc Phương khiến bà luôn suy nghĩ.

"Người ta vẫn thường tưởng tượng âm thanh đầu tiên mình nghe thấy trong ngày tại một Vườn Quốc gia sẽ là tiếng chim hót. Tôi thậm chí đã nghĩ tôi sẽ không thể ngủ được vì tiếng chim.

"Thì thật kì lạ, ngày hôm đó tôi đã tỉnh dậy và không nghe thấy tiếng của bất kỳ loài chim nào. Việt Nam là một đất nước xinh đẹp, rất nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới muốn đến đây để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Việt Nam. Nhưng vẻ đẹp ấy lại đang dần biến mất.

"Vẻ đẹp tự nhiên không thể đến từ các loại động vật hoang dã mà chúng ta nhập từ nước ngoài như tê giác và voi, chúng ta cần phải ngừng việc nhập động vật hoang dã từ các nước khác."

Bà Ferguson nói bà nghĩ Việt Nam cần tập trung bảo tồn và phát triển hệ động, thực vật tự nhiên vốn có để khách du lịch tới đây có thể thực sự tận hưởng vẻ đẹp ấy.

"Chúng tôi nhận thấy việc buôn bán động, thực vật hoang dã không chỉ diễn ra tại chợ và mà nó dần trở thành một xu hướng trên mạng xã hội tại Việt Nam cũng như trên thế giới, có lẽ vì vẫn chưa có một điều luật cụ thể nào quản lý việc này," bà Sarah Ferguson, Trưởng Đại diện TRAFFIC, nói với BBC.

Hội nghị bảo vệ động vật hoang dã đang diễn ra tuần này tại London.

Edited by user Wednesday, October 10, 2018 12:40:21 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#11131 Posted : Wednesday, October 10, 2018 10:43:54 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,123

Thanks: 324 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Thánh lễ cầu nguyện cho Bán đảo Triều Tiên


10/10/2018 6:49:50 PM

Lúc 6 giờ chiều thứ tư, 18-10 tới đây, ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, sẽ chủ sự thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô để cầu nguyện cho hòa bình tại Bán đảo Triều Tiên.

UserPostedImage

Hiện diện trong thánh lễ này đặc biệtẽ có Tổng thống Hàn Quốc, Ông Moon Jae In.

Lúc 12 giờ ngày hôm sau, thứ năm 18-10-2018, ĐTC sẽ tiếp Tổng thống Hàn Quốc tại Dinh Tông Tòa.

Chủ Tịch Kim Chánh Ân mời ĐGH viếng thăm Bắc Hàn

Ngoài ra, Phủ Tổng thống Hàn Quốc đưa tin Chủ Tịch Kim Chánh Ân (Kim Jong-un) mời ĐTC đến viếng thăm thủ đô Bình Nhưỡng.

Trong cuộc họp báo hôm 9-10-2018 để loan báo cuộc viếng thăm của Tổng Thống Moon Jae In, cũng gọi là Văn Tại Dần, Phát ngôn viên Kim Nghi Khiêm (Kim Eui-kyeom) cho biết ”Chủ tịch Kim Chánh Ân đã nói ông sẽ nồng nhiệt tiếp đón ĐGH nếu ngài muốn viếng thăm Bình Nhưỡng.. Và Tổng thống Moon sẽ chuyển cho ĐGH sứ điệp của Chủ tịch Kim khi được ngài tiếp kiến ngày 18-10 tới đây”.

Một cuộc viếng thăm của ĐGH tại Bình Nhưỡng sẽ là một điều mới mẻ tuyệt đối vì chưa hề có một vị Giáo Hoàng nào viếng thăm Bắc Hàn, nơi đã có những cuộc bách hại khốc liệt chống các tín hữu Kitô và tín đồ các tôn giáo khác (Rei, Asia News 9-10-2018)

ĐGH có thể thăm Madagascar năm 2019

Mặt khác, ĐHY Désiré Tsarahazana, người Madagascar, cho biết ĐTC sẽ viếng thăm nước này trong năm tới, 2019.

ĐHY cho biết như trên trong cuộc họp báo trưa ngày 9-10 vừa qua về Thượng HĐGM ở Vatican, với sự hiện diện của Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, Ông Greg Burke.

Và có thể sẽ thăm Mozambique gần đó

Hồi trung tuần tháng 9 vừa qua, sau khi được ĐTC tiếp kiến tại Vatican, Tổng thống nước Mozambique, Ông Felipe Jacinto Nyusi, cho biết ông hy vọng ĐGH sẽ viếng thăm Mozambique trong năm tới. Nước này cũng như Madagascar đều thuộc vùng nam Phi Châu. (KNA 8-10-2018)

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 10.10.2018)

Phủ tổng thống Nam Hàn xác nhận Kim Chính Ân
mời Đức Thánh Cha thăm Bắc Hàn và đã gặp
chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hàn quốc


Đặng Tự Do

09/Oct/2018

http://vietcatholic.net/News/Html/247005.htm

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ thăm chính thức Tòa Thánh vào ngày 17 và 18 tháng 10. Trong dịp này, tổng thống sẽ gửi một thông điệp từ lãnh đạo Bắc Hàn Kim Chính Ân (Kim Jong-un) tới Đức Giáo Hoàng Phanxicô: “Tôi sẽ nhiệt liệt chào đón Đức Giáo Hoàng nếu ngài thăm Bình Nhưỡng”.

Kim Eui-kyeom, người phát ngôn của Blue House, phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết: “Tổng thống Moon sẽ thăm chính thức Tòa Thánh vào ngày 17 và 18 tháng 10”. Ông giải thích về chuyến viếng thăm như sau: “Tổng thống muốn tái cầu xin sự chúc lành và ủng hộ của Tòa Thánh đối với tiến trình hòa bình và sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên; cũng như muốn thảo luận về những phương cách cải thiện sự hợp tác giữa Tòa Thánh và Nam Hàn trong cuộc gặp gỡ với Đức Giáo Hoàng Phanxicô”.

Ông nói thêm: “Ông Kim đã nói với tổng thống Moon: ‘Tôi sẽ nhiệt liệt chào đón Đức Giáo Hoàng nếu ngài đến thăm Bình Nhưỡng’. Và tổng thống Moon sẽ chuyển thông điệp này đến Đức Giáo Hoàng Phanxicô”.

Phát ngôn viên Kim Eui-kyeom cũng đã đưa ra tin tức về một cuộc họp diễn ra giữa Kim Chính Ân và Đức Cha Hyginus Kim Hee-Joong, Tổng giám mục Gwangju và là chủ tịch Hội đồng Giám mục Hàn Quốc.

“Tôi muốn bổ sung thêm”, người phát ngôn tiếp tục nói – “ông Kim đã gặp Chủ tịch Hội đồng Giám mục Nam Hàn, là Đức Tổng Giám Mục Hee-Joong, trên Núi Paektu. Đức Tổng Giám Mục nói với ông Kim rằng Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc đang nỗ lực hướng tới hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Tôi sẽ chuyển tin tức này đến Tòa Thánh. Khi nghe những lời này từ Đức Tổng Giám Mục, ông Kim trả lời: ‘Xin Đức Cha vui lòng làm như thế’”.

Trong quá khứ, Bắc Hàn cũng đã từng mời Đức Giáo Hoàng sang thăm nước này. Trong bài Prominent Defector on N.Korea's Relationship with Religion, tờ The Chosunilbo cho biết như sau:

Một cuốn hồi ký của Thae Yong-ho, nhân vật số 2 tại Đại sứ quán Bắc Triều Tiên ở London và bây giờ là một nhà tranh đấu chống chế độ, đã bán được 50,000 bản chỉ trong 10 ngày.

Cuốn sách phơi bày những khía cạnh của chế độ mà Thae chứng kiến tận mắt, rất phong phú với những sự kiện bất ngờ về một chế độ kín như bưng mà người ta chỉ có thể đoán mò qua các giai thoại, tin đồn và những hình thái suy luận có lý.

Một khía cạnh thú vị là mối quan hệ của Bắc Triều Tiên với tôn giáo. Trong số những đề tài được Thae thuật lại, là câu chuyện Bắc Triều Tiên đã xây dựng một nhà thờ giả ở Bình Nhưỡng.

Năm 1991, cùng với sự sụp đổ của khối cộng sản tại Đông Âu, Bắc Triều Tiên rơi vào tình trạng kiệt quệ kinh tế đến mức nạn đói xảy ra ở nhiều nơi. Trong một cố gắng thoát khỏi sự cô lập quốc tế, Bắc Triều Tiên muốn mời Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II sang thăm nước này. Vị Giáo Hoàng người Ba Lan đã từng thăm Nam Hàn đến 2 lần vào tháng 5, 1984 và tháng 10, 1989.

Khi Vatican yêu cầu Bắc Triều Tiên trưng ra bằng chứng về sự hiện hữu của người Công Giáo, chế độ cộng sản này xây dựng cấp tốc một nhà thờ giả gọi là nhà thờ “chánh tòa Bình Nhưỡng”. Các hàng ghế trong nhà thờ đầy chật những người cộng sản cực đoan. Ảnh dưới đây là một cảnh trong nhà thờ giả và giáo dân toàn bộ đều là là cộng sản giả dạng tín hữu.

UserPostedImage

Thae thuật lại rằng theo thời gian, một số người đóng giả để quay phim đã thực sự bắt đầu tìm hiểu Kitô giáo.

Thae cho biết: “Bắc Triều Tiên rất quyết liệt với tôn giáo. Ở các nước cộng sản châu Âu, nhà nước thắt chặt quyền tự do tôn giáo, nhưng họ không phá hủy các nhà thờ. Thậm chí có những nơi thờ phượng vẫn còn được hoạt động ít nhiều. Nhưng tại Bắc Triều Tiên, cộng sản đã phá hủy tất cả các nơi thờ phượng và đổ thừa cho máy bay ném bom của Mỹ. Các nhà lãnh đạo từ Kim Nhật Thành trở xuống đều muốn người ta đừng tôn thờ thần nào khác ngoài những vị thần là Kim Nhật Thành và con cháu của hắn. Hiến pháp bảo đảm quyền tự do tôn giáo, nhưng Đảng Công nhân nói rằng chỉ có giáo lý của các lãnh tụ nhà họ Kim mới là những lời hướng dẫn thực sự.”

Chính vì thế, khi muốn chứng minh với Tòa Thánh sự hiện hữu của người Công Giáo, họ phải cấp tốc làm nhà thờ giả.

Tuy nhiên, có lẽ các thủ thuật này không qua mặt được vị Giáo Hoàng Ba Lan là người đã từng phải sống trong một chế độ cộng sản. Một chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng đã không xảy ra.

Các quan sát viên quốc tế cho rằng cái khó khăn lớn nhất của Kim Chính Ân hiện nay là tình trạng kinh tế kiệt quệ vì bị cô lập, và nỗi lo sợ bị Trung Quốc lật đổ nhằm có một ảnh hưởng sâu đậm hơn tại Bắc Triều Tiên. Chính vì thế, trong năm 2017, Kim Chính Ân lời qua tiếng lại với tổng thống Mỹ Donald Trump, kể cả với những đe dọa chiến tranh hạt nhân. Tất cả các động thái này đều nhằm kích thích mong muốn thương thảo của đối phương, và tối hậu là thoát ra được tình trạng cô lập như hiện nay.

Nghi phạm 'giết nữ nhà báo Bulgaria' bị bắt ở Đức


51 phút trước


UserPostedImage


Người dân Bulgaria đặt hoa và nến để tưởng niệm nữ nhà báo Victoria Marinova bị giết trong một công viên

Một người đàn ông có tên là Severin Karsimirov bị bắt tại Đức trong vụ việc liên quan đến cái chết của nữ nhà báo Bulgaria, cô Viktoria Marinova.

Quan chức Bulgaria nói cảnh sát Đức đã bắt ông Krasimirov theo yêu cầu của phía Bulgaria.

Lệnh bắt giữ được đưa ra trên cơ sở bằng chứng tại hiện trường vụ hiếp dâm và giết người gây chấn động châu Âu.

Victoria Marinova, 30 tuổi, từng dẫn một chương trình truyền hình ở Bulgaria.

Trong show gần nhất của cô, hai nhà báo điều tra tham nhũng về việc biển thủ tiền từ quỹ EU đã kể lại công việc của họ.

Các cáo buộc họ nêu ra có liên quan đến một số doanh nhân và chính trị gia.

Chương trình mang tên Detector (Nhà điều tra) được phát trên kênh TVN ở Bulgaria.

Xác cô Viktoria Marinova được tình thấy hôm thứ Bảy tuần trước trong công viên ở Ruse, thành phố phía Bắc Bulgaria, bên sông Danube.

UserPostedImage

Victoria Marinova bị giết ở tuổi 30

Các bằng chứng ban đầu cho thấy nữ nhà báo bị hiếp, đánh và bóp cổ chết.

Điện thoại di động, chìa khóa xe và kính cùng một số quần áo nạn nhân bị lấy mất, theo cơ quan công tố.

Nay, cảnh sát Đức xác nhận họ bắt một người đàn ông 20 tuổi ở Stade, gần Hamburg.

Nhưng các bằng chứng hiện nay không cho thấy vụ giết người có liên quan đến công việc nghề báo của Victoria Marinova.

Tuy thế, theo BBC Monitoring, vụ giết người làm dấy lên cuộc thảo luận về tự do truyền thông ở quốc gia hậu cộng sản.

Các nhà điều tra Bulgaria có vẻ đang làm nhẹ đi, dù không loại trừ khả năng có mối liên hệ giữa vụ sát nhân và công việc của Victoria Marinova, các đồng nghiệp nhà báo của cô cho rằng vẫn có 'góc độ chính trị' của vụ này.

Lý do, theo họ là ở Bulgaria có bầu không khí đe dọa với nhà báo.

Nhà báo Albena Bachvarova viết trên trang ClubZ.bg nói dù châu Âu kêu gọi có cuộc điều tra nhanh chóng, sẽ còn phải xem Brussels có duy trì sức ép với Bulgaria hay là chỉ chú ý đến các vấn đề lớn hơn của khối như Ba Lan và Hungary.

Trong một năm qua, ba nhà báo bị giết tại EU.

Tháng 10/2017, nữ nhà báo Malta, Daphne Caruana Galizia bị giết trong xe gài bom gần nhà riêng.

Tháng 2/2018, nhà báo Slovakia, Jan Kuciak cũng bị giết cùng vợ chưa cưới Martina Kusnirova tại nhà.

UserPostedImage

Thủ tướng Slovakia Fico (giữa) và Bộ trưởng Nội vụ Kalinak (phải) đưa ra một triệu euro tiền mặt (trên bàn) để thưởng cho ai giúp tìm ra kẻ giết ông Jan Kuciak và vợ chưa cưới nhưng đến hôm 15/03/2018, vì sức ép dư luận, chính phủ Fico đã từ chức

Vụ việc Jan Kuciak đang điều tra là nghi vấn một nhóm mafia gốc Ý cộng tác với "nhóm thân cận của cựu thủ tướng Robert Fico" để biển thủ quỹ EU.

Các cuộc biểu tình sau đó khiến Bộ trưởng Nội vụ trong chính phủ Slovakia khi đó, ông Robert Kalinak từ chức.

Sau đó, nội các Fico cũng bị đổ.

Ông Robert Kalinak hiện đang thuộc diện bị cơ quan công tố Slovakia điều tra liên quan tới vụ "bắt cóc" và chuyển một người Việt Nam là Trịnh Xuân Thanh ra khỏi EU mùa hè 2017, theo tường thuật của DPA và trang Europe Online.

FBI: TQ là mối đe dọa phản gián lớn nhất của Mỹ


11/10/2018

UserPostedImage

Giám đốc FBI Christopher Wray phát biểu trong một phiên điều trần của Ủy ban An ninh Nội địa & Sự vụ Chính phủ của Thượng viện Mỹ, trong Điện Capitol, ngày 10 tháng 10, 2018.

Trung Quốc đang tiến hành một chiến dịch chưa từng có nhằm ảnh hưởng công luận Mỹ trong khi các cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 11 đang tới gần và đề ra mối đe dọa lâu dài lớn nhất đối với Mỹ, các quan chức an ninh Mỹ cảnh báo hôm 10/10.

Các thượng nghị sĩ thuộc Ủy ban An ninh Nội địa đã chất vấn Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen và Giám đốc FBI Christopher Wray về tuyên bố của Tổng thống Donald Trump cho rằng Trung Quốc đang can thiệp vào bầu cử Mỹ. Các Thượng nghị sĩ cũng muốn tìm lời giải đáp cho câu hỏi Bắc Kinh và Moscow bên nào là mối đe dọa lớn hơn cho Hoa Kỳ.

Bà Nielsen nói với Ủy ban rằng có hai hình thức đe dọa đối với an ninh bầu cử Mỹ từ các quốc gia khác: tấn công tin tặc hoặc gây gián đoạn cơ sở hạ tầng bầu cử, bao gồm danh sách đăng kí cử tri hoặc máy bỏ phiếu, và ảnh hưởng đến các chiến dịch tranh cử.

“Trung Quốc đang thực hiện một nỗ lực chưa từng có để ảnh hưởng đến công luận ở Mỹ,” bà Nielsen nói. “Chúng tôi vẫn chưa nhìn thấy bất kì nỗ lực nào của Trung Quốc xâm nhập cơ sở hạ tầng bầu cử.”

Ông Wray đi xa hơn khi được hỏi liệu chăng Trung Quốc đề ra mối đe dọa lớn hơn Nga. Các hoạt động của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 đang là nội dung của cuộc điều tra liên bang rộng lớn trong đo có việc xác định xem liệu Moscow có thông đồng với ban vận động tranh cử của ông Trump hay không.

“Trung Quốc về nhiều mặt là mối đe dọa về phản gián lớn nhất, phức tạp nhất, lâu dài nhất mà chúng ta phải đối mặt,” ông Wray nói. “Nga đang cố gắng tìm lại vị thế sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ. Họ đang chiến đấu trong cuộc chiến của ngày hôm nay. Trung Quốc đang chiến đấu cuộc chiến của ngày mai.”

Tháng trước, Tổng thống Trump tố cáo Trung Quốc tìm cách can thiệp bầu cử giữa kỳ ngày 6/11 tới đây và nói rằng Bắc Kinh không muốn đảng Cộng hòa dành được ưu thế vì quan điểm của ông Trump về vấn đề thương mại với Trung Quốc.

"Trung Quốc đang tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử 2018 vào tháng 11 sắp tới của chúng ta. Chống lại chính quyền của tôi," ông Trump phát biểu trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Ông Trump không nhắc tới nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 và cũng không đưa ra bằng chứng nào cho lời tố cáo chống lại Trung Quốc vốn bị Bắc Kinh bác bỏ ngay lập tức trong cuộc họp ấy.

Trung Quốc phủ nhận những cáo buộc này, cũng như Nga đã nhiều lần làm vậy. Ông Trump bác chuyện ban vận động của ông có thông đồng với người Nga để khuynh đảo cuộc bầu cử đưa ông vào Nhà Trắng.

nguồn VOA

Những nguy cơ mà VN đối diện vì cuộc chiến thương mại Mỹ-Tàu


UserPostedImage

CTV Danlambao

1. Hàng Tàu không vào Mỹ thì phải chạy sang nơi khác. Việt Nam là một nước nằm ngay bên cạnh, cửa khẩu mở rộng, Mao tệ được sử dụng chính thức. Hàng hoá Tàu sẽ tràn ngập Việt Nam với giá rẻ như bèo và phá giá các mặt hàng tương tự của doanh nghiệp Việt Nam.

2. Việt Nam sẽ trở thành nước thứ ba để Tàu dùng là nơi xuất khẩu hàng Tàu sang Mỹ. Các công ty hồn Tàu da Việt sẽ được thiết lập. Bên cạnh vật liệu, cơ sở sản xuất, gia công có thể nhập luôn từ bên Tàu sang. Nước Việt sẽ trở thành nơi "phát triển nhộn nhịp nhất" của các hảng xưởng lớn nhỏ của Tàu.

3. Khi mức xuất khẩu sang Mỹ gia tăng (vì kéo thêm hàng Tàu), VN đang là một nước "xuất siêu" đứng thứ 5 ở thị trường Mỹ. Mức hạng này sẽ thay đổi dẫn đến việc Hoa Kỳ có thể xếp VN vào danh sách trừng phạt do xuất siêu cao. Nếu Hoa Kỳ có phản ứng thì sẽ áp thuế cao lên sản phẩm made in VN (trong đó có hàng Tàu dán nhãn VN). Như vậy thì các mặt hàng thực sự do người Việt, công ty Việt 100% làm ra cũng sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng. Mặt hàng trong nước bị thắt cổ bởi hàng Tàu, đến lúc bị thắt thêm một vòng nữa ở thị trường nước ngoài thì doanh nghiệp VN chỉ có đường phá sản.

4. Ảnh hưởng của "trade war" sẽ làm Đô la tại VN tăng giá. Vì lãi suất huy động USD tại hệ thống ngân hàng Việt Nam là 0%, Đô la tại VN sẽ được tuồn ra ngoài để đầu tư với lãi xuất cao hơn. Đầu tư ngoại quốc cũng có thể rút vốn để đầu tư ở các quốc gia khác. Còn lại ở VN là Mao tệ hoành hành, Hồ tệ mất giá.

5. Từ kinh tế sẽ lây lan sang chính trị. Nhà cầm quyền CSVN biến Việt Nam trở thành đồng minh về kinh tế lẫn chính trị của Bắc Kinh trong cuộc chiến thương mại với Hoa Thịnh Đốn. Với những hệ quả tai hại của các điểm 1, 2, 3, 4, kinh tế Việt Nam sẽ bị phá sản và chỉ còn Bắc Kinh là chỗ dựa để sống còn. Kết quả: Việt Nam bị lún sâu hơn vào vòng lệ thuộc Bắc Kinh và sự sống còn của đất nước nằm trọn trong tay thiên triều phương Bắc.

11.10.2018
CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

Tăng sĩ Phật giáo hải ngoại: Cộng Sản đổi
H.T Thích Quảng Độ qua nhà tù biệt lập


October 10, 2018

UserPostedImage

Hòa Thượng Thích Quảng Độ ở Thanh Minh Thiền Viện, Sài Gòn năm 2007
(Hình: Getty Images)

Thiện Huy/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Theo tin từ Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế tại Paris (IBIB), thời gian qua, Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Tăng thống đời thứ 5 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) đã bị vị trụ trì Thanh Minh Thiền Viện ở Sài Gòn đuổi ra khỏi chùa, sau đó ngài về quê ở xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình từ hôm 5 Tháng Mười.

Liên quan đến sự kiện này, Hòa Thượng Thích Huyền Việt, Chủ tịch GHPGVNTN Hải Ngoại, hiện ở Houston, phát biểu: “Nhìn bề ngoài thì thấy việc Đức Tăng thống trở về quê hương có vẻ rất êm ả, như một người tu hành tìm về một nơi thanh tịnh khi đã cao tuổi. Nhưng hình ảnh đấy, với sự xuất hiện thêm của Thượng tá Cộng sản Đặng Phúc Định bên cạnh ngài, thì đó là một trò phù thủy sai khiến âm binh đẩy ngài ra Bắc để biệt lập ngài. Phù thủy ở đây chính là chính quyền Cộng sản. Bản thân ngài bao năm nay chỉ là tù nhân, bây giờ chỉ là chuyển từ nhà tù này sang nhà tù khác mà thôi.”

Đánh giá về hành động “đuổi đi” của viện chủ Thanh Minh Thiền Viện, sau khi Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã bị quản chế nhiều năm tại đây, Hòa Thượng Huyền Việt cho rằng: “Chính quyền đã áp lực nhiều năm với hòa thượng viện chủ Thanh Minh thiền viện, cho đến thời điểm này ngài không còn chịu nổi nữa, đành phải yêu cầu Hòa Thượng Tăng Thống rời khỏi. Vì sự bao vây của công an quanh thiền viện, mà số Phật tử đến chùa càng ngày càng giảm đi.”

Theo Hòa thượng Huyền Việt, “ở miền Nam dù sao hoạt động của Hòa Thượng Quảng Độ trong việc lãnh đạo Giáo hội vẫn thuận lợi và nhận được sự theo dõi của dư luận nhiều hơn. Còn ở miền Bắc thì không được như vậy, nên chính quyền muốn đưa ngài về miền Bắc cho bằng được.”

UserPostedImage

Hòa thượng Thích Huyền Việt, Chủ tịch GHPGVNTN Hải Ngoại, hiện ở Houston.
(Hình: Facebook Han Mai Nguyen)

Riêng đối với việc làm của Hòa Thượng Thích Thanh Minh, viện chủ Thanh Minh Thiền Viện, thì Hòa thượng Huyền Việt cho rằng: “Thật ra, hai ngài đều sắt son với nhau. Những khổ nạn, nhiễu nhương ngày nay chúng tôi cho rằng chỉ do một thủ phạm gây nên, đó là chính quyền Cộng sản. Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất rất quan tâm đến sự việc này, và cực lực phản đối manh tâm của chính quyền muốn đàn áp một nhà bất đồng chính kiến. Giáo hội sẽ lên tiếng kêu cứu với dư luận thế giới về sự đàn áp quyền tự do ngôn luận của Hòa Thượng Tăng Thống.”

Hòa Thượng Huyền Việt cũng cho biết thêm là “vào thời điểm này chư tôn đức của Giáo Hội không thể liên lạc được với đức Tăng Thống, kể cả Đại đức Thị giả của ngài cũng không thể gặp ngài. Mọi nỗ lực liên lạc với ngài đều do Thượng tá công án Đặng Phúc Định trả lời.”

Trong khi đó, liên quan đến sự kiện này, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, viện chủ chùa Bảo Quang kiêm Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, tỏ vẻ ngỡ ngàng không hay biết gì.

Sau khi nghe phóng viên Người Việt tóm tắt sự việc, viện chủ chùa Bảo Quang nói: “Chuyện ở bên Việt Nam tôi không có ý kiến.”

Người Việt cũng đã liên lạc với Hòa Thượng Thích Viên Lý và Thích Viên Huy, cũng như Thượng tọa Thích Tuệ Uy, những chức sắc cao cấp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, và để lại lời nhắn. Tuy nhiên, nhưng cho đến giờ báo lên khuôn, chúng tôi vẫn không nhận được hồi báo.

(Thiện Huy)

Michael Bloomberg về lại với Đảng Dân chủ,
cân nhắc ra tranh chức Tổng thống


10/10/2018

UserPostedImage

Tư liệu- Cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg phát biểu tại Diễn đàn Doanh thương Toàn cầu Bloomberg tại New York, ngày 26/9/2018.

Ông Michael Bloomberg, cựu Thị trưởng thành phố New York, thông báo chính thức đổi hồ sơ đăng ký cử tri của ông sang Đảng Dân chủ, thêm một bước hướng tới quyết định ra dự tranh trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Tỷ phú Bloomberg, 76 tuổi, cho biết là đang cân nhắc khả năng ra tranh chức Tổng thống trong tư cách là ứng cử viên của đảng Dân chủ.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời ông phát biểu:

"Hôm nay, tôi tái đăng ký trong tư cách là thành viên của Đảng Dân chủ bởi vì chúng ta cần Đảng Dân chủ để thực thi nguyên tắc phân chia và cân bằng quyền lực mà đất nước chúng ta đang rất, rất cần.”

Ông Bloomberg nói trong phần lớn cuộc đời mình, ông là thành viên Đảng Dân chủ mặc dù ông trở thành một chính khách độc lập từ khi rút ra khỏi Đảng Cộng hoà hồi năm 2007.

Ông Bloomberg là sáng lập viên và là người sở hữu đa số cổ phần của Bloomberg LP, công ty mẹ của hãng tin tài chính Bloomberg.


"Hôm nay, tôi đăng ký trong tư cách là thành viên của Đảng Dân chủ bởi vì chúng ta cần Đảng Dân chủ để thực thi nguyên tắc phân chia và cân bằng quyền lực mà đất nước chúng ta đang rất, rất cần.”
Tỷ phú Michael Bloomberg, cựu Thị trưởng tp New York

Ông giành được chức Thị trưởng New York thời còn là thành viên Đảng Cộng hoà hồi năm 2001, và tái đắc cử vào năm 2005. Năm 2007, ông tuyên bố từ bỏ Đảng Cộng hoà và trong tư cách một ứng cử viên độc lập, giành được thêm một nhiệm kỳ Thị trưởng thứ 3 vào năm 2009.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, ông Bloomberg có lúc đã cân nhắc ra tranh cử trong cương vị ứng viên độc lập, nhưng cuối cùng ông quyết định hậu thuẫn bà Hillary Clinton trong cuộc chạy đua vào Toà Bạch Ốc với ông Donald Trump, ứng viên Đảng Cộng hoà.

Tháng 9 vừa qua, ông Bloomberg chia sẻ với tờ New York Times rằng giờ thì ông nghĩ chỉ có ứng cử viên đại diện cho một chính đảng lớn mới có thể chiếm được chiếc ghế Tổng thống, và nếu ra tranh cử, ông sẽ ra với tư cách một thành viên của Đảng Dân chủ.

Hãng tin AP đưa tin ông tuyên bố đổi đảng sau khi quyết định chi ra nhiều triệu đô la để tăng cơ may đắc cử cho các ứng cử viên Đảng Dân chủ trong các cuộc bầu cử năm 2018. Vẫn theo tờ Times, ông Bloomberg đã phê duyệt một ngân khoản ít nhất 80 triệu đôla để giúp các ứng cử viên Dân chủ chiếm lại quyền kiểm soát tại Hạ viện Mỹ.

Trong tháng này, các cố vấn của ông Bloomberg cho báo Washington Post biết ông đã phê chuẩn thêm 20 triệu đôla nữa để giúp các ứng viên Đảng Dân chủ lấy lại quyền kiểm soát Thượng viện giữa lúc đang xảy ra cuộc đấu tranh để chuẩn thuận ông Kavanaugh vào Tòa án tối cao.

Bà Melania Trump bị chỉ trích nặng nề
khi đội mũ thực dân tới thăm Kenya


Tác giả: Giả Bình

Ngày đăng: 2018-10-10

UserPostedImage

Khi đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump lần đầu xuất hiện trước báo chí tại Nairobi, Kenya hôm thứ Sáu, bà đã ăn mặc rất thời trang như thường lệ.

Bà Melania Trump đã tới thăm quỹ bảo tồn sinh vật hoang dã David Sheldrick cũng như chơi đùa và cho một chú voi con bú bình.

UserPostedImage

Với địa hình đất bùn nâu và chú voi tinh nghịch làm bắn tung tóe sữa, hẳn hầu hết mọi người sẽ không chọn trang phục áo trắng, quần sáng cùng ủng. Nhưng bà Trump không thuộc hầu hết mọi người.

Đáng chú ý hơn, khi chuyển sang đi săn nửa giờ cùng hướng dẫn viên tại Công viên Quốc gia Nairobi kế bên, bà bất ngờ đội thêm một chiếc mũ cát trắng. Chiếc mũ này gơi nhớ tới Out Of America, bộ phim năm 1985 với sự tham gia diễn xuất của Meryl Streep và Robert Redford, trong đó, Streep vào vai Karen Blixen, một phụ nữ độc lập tiếp quản một trang trại ở vùng nông thôn Kenya vào những năm 1920.

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Tuy nhiên, chiếc mũ này nhạy cảm hơn bởi nó giống với hình ảnh thực dân. Mũ được quân đội châu Âu sử dụng rộng rãi tại các vùng thuộc địa của họ trên khắp châu Phi và Ấn Độ, và là mũ che nắng phổ biến cho dân châu Âu khi tới thăm hoặc sống ở thuộc địa vào những năm 1930. Cựu tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt cũng đội chiếc mũ cát trong chuyến thám hiểm châu Phi sau nhiệm kỳ của ông vào năm 1909.

Matt Carotenuto, nhà sử học và điều phối viên về nghiên cứu châu Phi ở Đại học St. Lawrence, so sánh việc chọn mũ này giống như “khoe khoang trên cánh đồng bông ở Alabama trong trang phục liên minh”, rằng bà Trump hôm thứ Sáu đã “hoàn toàn đi theo khuôn mẫu – voi, trẻ mồ côi và thậm chí là mũ cát”.

UserPostedImage

Mũ cát hiện vẫn bán rộng rãi trên mạng cũng như các cửa hàng mũ, tuy nhiên, trong nhiều năm qua, nó là biểu tượng của thực dân da trắng, theo Guardian, “một biểu tượng về áp bức”. Không rõ bà Trump có nhận thức được điều này và văn phòng của bà hiện chưa trả lời yêu cầu bình luận của CNN về chiếc mũ.

Ngoài ra, không cần thiết phải đội mũ trong một chuyến đi kiểu như vậy bởi bà Trump được ngồi thoái mái trong chiếc Toyota Land Cruiser trong khi mũ cát thường được dùng để che nắng. Các nhân viên mật vụ trong xe đều không đội mũ còn người dẫn đường đội mũ đồng phục. Hơn thế, dù không có quy định bắt buộc về việc mặc gì khi vào đây, nhưng khách thường được khuyên tránh mặc màu trắng sáng, đỏ hoặc neon.

UserPostedImage

Trong phần còn lại của chuyến thăm, bà Trump cũng thường mặc đối lập với chủ nhà.

Tại Malawi hôm thứ Năm, bà mặc váy lụa màu nâu sáng với túi ngực, kết hợp thắt lưng da. Ở Ghana hôm thứ Tư, bà chọn áo màu oliu với túi ngực cùng quần kaki trong khi chủ nhà mặc đồ thổ cẩm sặc sỡ. Ở Accra hôm thứ Ba, bà mặc váy sọc đỏ trắng với thắt nơ cổ. Ngoại lệ, tại Kenya vừa đây, bà mặc váy trắng in hình chim với thắt lưng màu vàng.

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama thường mặc trang phục sáng, rực rỡ trong các chuyến đi tới lục địa còn người tiền nhiệm của bà là Laura Bush thì thường mặc vest nghiêm chỉnh.

Bà Melania Trump sẽ kết thúc chuyến công du quốc tế một mình đầu tiên tại Ai Cập vào thứ Bảy.

Giả Bình (Theo CNN)

Bão Michael đổ bộ vào Florida với sức gió
lên tới 155 dặm/giờ


October 10, 2018

UserPostedImage

Bão Michael gây hư hại tại Port St. Joe, Florida.
(Hình: Douglas R. Clifford/The Tampa Bay Times via AP)

PANAMA CITY, Florida (AP) – Được tăng thêm sức mạnh khi tràn qua vùng nước ấm ở Vịnh Mexico, bão lốc Michael đánh vào vùng Florida Panhandle với sức gió ghê gớm tới 155 dặm/giờ (gần 250 km/giờ) vào trưa Thứ Tư, 10 Tháng Mười, giờ địa phương, phá nát nhà cửa và làm nhiều khu dân cư ngập nước. Đây là trận bão mạnh nhất đánh vào lục địa Mỹ từ gần 50 năm qua.

Với gió rít ào ạt, trận bão lốc cấp 4 này vào bờ lúc trưa gần bờ biển Mexico Beach, một thành phố có nhiều du khách lui tới.

Thành phố này nằm giữa khu vực Panhandle, vốn dài khoảng 200 dặm, chỉ có ít cư dân, với các bãi cát trắng và khu nghỉ mát, cùng các làng đánh cá và căn cứ quân sự.

UserPostedImage

Bão Michael làm nhiều nhà cửa tại Port St. Joe bị hư hại.
(Hình: Douglas R. Clifford/The Tampa Bay Times via AP)

Bão lốc Michael tàn phá khu vực bờ biển với các trận mưa như trút, gió mạnh và sóng lớn, làm ngập đường xá và cầu tàu, đánh gẫy cây cối, xé toạc các căn nhà. Bão cũng làm nổ tung các trụ đặt máy biến thế (transformer), khiến hơn 190,000 căn nhà và cơ sở kinh doanh bị mất điện.

“Đây cũng giống như địa ngục,” theo lời ông Timothy Thomas, người cùng bà vợ ở lại, không chịu di tản, và cố thủ trong căn chúng cư ở tầng hai tại Panama City Beach.

Hiện chưa có báo cáo nào về thương vong do bão gây ra, một phần cũng vì tình hình bên ngoài quá nguy hiểm.

Hơn 375,000 người ở dọc theo bờ biển vùng Vịnh Mexico đã được yêu cầu di tản khi bão Michael tiến gần.

Tuy nhiên, sự di chuyển nhanh chóng và gia tăng cường độ quá mạnh của bão đã khiến nhiều người không có thời giờ chuẩn bị và quyết định ở lại.

Cảnh sát trưởng quận Walton County, ông Michael Adkinson, gửi tweet ra bày tỏ sự lo lắng về an toàn của nhân viên khi phải đi cứu những người không chịu di tản, nói rằng “Tuy họ có quyền hiến định để là kẻ xuẩn ngốc, họ không có quyền tạo sự nguy hiểm cho những người khác!”

Bão Michael dự trù sẽ vẫn còn là bão lốc khi tiến vào Alabama và Georgia vào sáng sớm Thứ Năm. Các chuyên gia khí tượng nói rằng gió mạnh và mưa lớn có thể gây thêm thiệt hại cho hai tiểu bang North Carolina và South Carolina.

(V.Giang)

Edited by user Thursday, October 11, 2018 1:57:12 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#11132 Posted : Thursday, October 11, 2018 8:27:43 AM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 600
Location: Deutschland

Thanks: 196 times
Was thanked: 439 time(s) in 295 post(s)

BIỂN ... RÁC !

NGỠ NGÀNG ĐẾN XÃ KHÔNG TÌM THẤY THÙNG RÁC. RÁC ĐỔ THẲNG XUỐNG BIỂN !Mời 'nhấn chuột' vào hình để xem video
UserPostedImage
Bắt tại trận !Tôi ghé qua xã Bình Châu nơi có cảng Sa Kỳ để ra đảo Lý Sơn nổi tiếng của Quảng Ngãi. Thấy rác đầy đường và dân thì hồn nhiên thả rác ra cửa biển. Một con đê dọc bờ biển toàn rác và rác.

Tôi hỏi nhiều người dân nơi đây, tại sao không cho rác vào thùng rác? Họ bảo, thùng rác duy nhất có trong cảng Sa kỳ mà thôi, nơi đây không có thùng rác, cửa biển chính là bãi đổ rác.

Câu nói đó làm tôi tò mò đi khắp xã, các biển hiệu "Vì môi trường" cực nhiều, nhưng tuyệt nhiên ko tìm thấy thùng rác. Thậm chí có chị còn bảo tôi đừng mất công, không có đâu mà tìm.

Những con hải âu có thể được tha thứ, vì đã cho chim non ăn phải rác thải nhựa, bởi chúng nghĩ đó là vật ban tặng bổ dưỡng đến từ biển cả. Những chú rùa cũng mắc lỗi tương tự, tưởng rằng các túi ni lông đang nổi bồng bềnh là con sứa ngon lành. Hậu quả là ruột những chú chim và rùa này đầy ắp rác thải khó tiêu của con người. Những chú rùa đen đủi còn bị kẹt ống hút nhựa vào lỗ mũi, mà không làm sao rút ra được. Nhiều loài sống ở biển chết vì tắc nghẽn tiêu hóa hoặc thiếu dinh dưỡng.

Chúng ta biếu tặng ông bà, cha mẹ, người thân, chăm chút con cái những bao đặc sản biển, nhưng cũng đâu biết rằng, trong đó có bao chất độc hại, mà chúng đã ăn phải trong rác của chính con người.

Nhưng liệu chúng ta có được tha thứ hay không? Chúng ta tạo ra nhựa. Loài người đã tạo ra 8,3 tỷ tấn nhựa đến hôm nay, trong đó 6,3 tỷ là rác. Và khoảng trên 150 triệu tấn đang nằm trong đại dương, có trọng lượng bằng 1/5 số cá ở đó. Dự báo đến 2050 trọng lượng rác thải nhựa và cá trong đại dương sẽ bằng nhau. Chúng ta sản xuất và tiêu thụ hơn 300 triệu tấn mỗi năm, sau đó vứt bỏ một cách lãng phí. Vứt vô tội vạ vào đại dương, nơi nuôi sống chúng ta.

LIỆU CHÚNG TA CÓ ĐÁNG ĐƯỢC THA THỨ HAY KHÔNG ???!!!

Lekima Hùng
Quảng Ngãi 17/08/2018

_______________________________________________________________________

P/s: Phẫn nộ, nhưng chúng ta không được vô can. Chỉ mong mọi người hãy thay đổi nhận thức về rác thải nhựa, dẫn đến thay đổi hành động của mình, để bảo vệ đại dương cho chính chúng ta.UserPostedImage

Cửa ngõ ra đảo Lý Sơn (8/2018)

UserPostedImage
thao ly  
#11133 Posted : Thursday, October 11, 2018 5:31:54 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,514
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
sẽ khiến thế giới 'nghèo hơn và nguy hiểm hơn'


Szu Ping Chan

Phóng viên mảng kinh doanh
10 tháng 10 2018

UserPostedImage

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ làm cho thế giới trở nên "nghèo và nguy hiểm hơn" trong đánh giá mới nhất của IMF về nền kinh tế toàn cầu.

Theo IMF, dự báo về tăng trưởng toàn cầu trong năm nay và tiếp theo đều sẽ giảm.

Quỹ này cho rằng một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tác động mạnh đến quá trình phục hồi kinh tế.

Nhà kinh tế trưởng của IMF cho biết các rào cản thương mại sẽ ảnh hưởng đến các hộ gia đình, doanh nghiệp và các khu vực kinh tế khác.

"Chính sách thương mại phản ánh chính trị mà chính trị vẫn còn bất ổn ở một số nước, cho nên sẽ tạo ra nhiều rủi ro hơn nữa," Maurice Obstfeld nói.

Gần đây nhất, Trung Quốc đã công bố thuế quan thương mại mới trên 60 tỷ USD đối với hàng hóa của Mỹ, bao gồm các sản phẩm như khí tự nhiên hóa lỏng, được sản xuất tại các bang trung thành với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

UserPostedImage

Trong một dòng tweet, ông Trump cảnh báo Bắc Kinh không nên tìm cách ảnh hưởng đến cuộc bầu cử sắp tới của Hoa Kỳ.

"Sẽ có sự trả thù kinh tế lớn và nhanh chóng đối với Trung Quốc nếu họ nhắm vào nông dân, hoặc công nhân công nghiệp của chúng ta!" ông Trump nói.

Thuế nhập khẩu của Hoa Kỳ đối với 200 tỷ USD nhập khẩu của Trung Quốc đã có hiệu lực vào tháng trước.

Những rủi ro gì đối với tăng trưởng toàn cầu?

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu hiện nay dự kiến đạt 3,7% vào năm 2018 và 2019, giảm so với dự báo trước đó của IMF là 3,9% trong tháng Bảy.

Việc tăng trưởng toàn cầu suy giảm cũng sẽ ảnh hưởng đến những dự báo về việc mở rộng khu vực đồng euro cũng như sự bất ổn trong một số nền kinh tế thị trường mới nổi.

Đất nước đang ngập trong khủng hoảng, Venezuela, dự kiến sẽ bước vào năm thứ sáu của cuộc suy thoái năm 2019, với lạm phát dự đoán sẽ đạt 10.000.000% vào năm tới.

UserPostedImage

Chiến tranh thương mại tồi tệ đến mức nào?

Sự leo thang của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung dự kiến sẽ ảnh hưởng mức tăng trưởng của cả hai quốc gia vào 2019, khi sự tăng trưởng từ việc cắt giảm thuế của Tổng thống Trump bắt đầu suy yếu.

Ông Obstfeld cho biết thế giới sẽ trở thành một "nơi nghèo và nguy hiểm hơn" trừ khi các nhà lãnh đạo thế giới làm việc cùng nhau để nâng cao mức sống, cải thiện giáo dục và làm giảm sự bất bình đẳng.

IMF cảnh báo rằng thế giới phải chịu một sự tác động vĩnh viễn nếu Mỹ tiếp tục thực hiện lời đe dọa áp đặt 25% thuế lên trên tất cả các xe nhập khẩu, và thuế quan toàn cầu sẽ đạt cực điểm ảnh hưởng đến tín nhiệm, đầu tư và chi phí vay.

Trong kịch bản xấu nhất này, nền kinh tế Mỹ sẽ bị tác động đáng kể, trong khi tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc sẽ giảm xuống dưới 5% vào năm 2019, so với dự đoán hiện tại là 6,2%.

Edited by user Thursday, October 11, 2018 5:34:53 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11134 Posted : Thursday, October 11, 2018 7:37:30 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,514
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Bí ẩn dưới lòng hoang mạc Israel


Sara Toth Stub

BBC Travel
31 tháng 5 2018

UserPostedImage

Qua nhiều thế kỷ, hàng ngàn hầm mỏ và địa đạo được đào bên dưới Công viên Quốc gia Timna

Trên Sa mạc Negev của Israel, con đường bên hông dẫn vào thung lũng bao quanh bởi những rặng đá màu đỏ, tím và nâu.

Giờ đây là một phần trong Công viên Quốc gia Timna, thung lũng này nổi tiếng với những rặng đá răng cưa bị bào mòn bởi gió và nước qua hàng ngàn năm.

Du khách và những nhà địa chất đã đến đây để trầm trồ ngắm nhìn những khối đá với hình dạng như cây nấm khổng lồ, những cột đá thanh nhã và mái vòm đá mong manh.

Khi ấy là giữa buổi sáng, và tôi đang chuẩn bị một chuyến đi bộ ngắn, mặt trời trên đầu cực kỳ nóng bỏng. Từ nơi bắt đầu hành trình gần một cấu trúc đá nổi tiếng màu san hô có tên Mái vòm (Arches), tôi đi bộ lên quả đồi nhỏ và sau 10 phút đã đứng trên đỉnh một bình nguyên.

Từ vị trí trên cao, tôi có thể nhìn thấy địa hình gồ ghề trong thung lũng, với các rặng đá trên cao và hẻm núi bên dưới.

Cảnh tượng đẹp tuyệt vời, và câu chuyện về vùng đất này cũng vậy - đó cũng là lý do khiến mọi người tìm đến vùng đất khắc nghiệt từ thời tiền sử. Và ta chỉ có thể trải nghiệm câu chuyện đó bằng cách đi bộ xuống lòng đất.

UserPostedImage

Công viên Quốc gia Timna ở Israel nổi tiếng vì địa hình đồi núi gập ghềnh và các cấu trúc đá hình thù lạ

Công viên Quốc gia Timna từng là trung tâm sản xuất kim loại thời cổ đại; từ nơi đây, hàng ngàn hầm mỏ và địa đạo đã được đào xới để khai thác đồng lẫn sâu trong nhiều tầng đá.

Dấu vết của quặng đồng màu xanh dương và xanh lục lốm đốm trên con đường đi bộ sỏi đá khi tôi tiến dần đến khu mỏ xưa cũ nhất nằm trong công viên, từng được khai thác vào khoảng năm 4500 trước Công nguyên.

Những thanh tay vịn bằng kim loại giúp du khách định hướng vài mét sâu xuống đoạn đường hơi dốc để vào mỏ, đường đi bộ hẹp với trần quá thấp tới mức tôi phải quỳ xuống và bò vào hang để tránh đụng đầu.

Ánh sáng bên trong hầm mỏ tỏa ra từ đoạn lối ra sau nhiều năm bị sạt lở, làm lộ ra những đường vạch theo chiều dọc theo bức tường do công cụ bằng đá từng được sử dụng để đào sâu vào lòng đất.

"[Thợ mỏ] làm việc trong điều kiện cực kỳ khắc nghiệt trên hoang mạc, một nơi không có nước và không có bất cứ gì," ông Erez Ben-Yosef, giáo sư ngành khảo cổ học tại Đại học Tel Aviv và giám đốc của Dự án Thung lũng Trung tâm Timna, nói. Đây là một dự án nghiên cứu liên ngành về lịch sử vùng đất này vào thời đồ đồng.

Khu mỏ này và nhiều mỏ khác trong khu vực lần theo dấu vết màu xanh lam nhạt của đồng chạy qua lòng đất về miền nam Biển Chết ở Israel và Jordan.

Hàng ngàn năm trước, thợ mỏ đẽo đồng ra khỏi quặng, đưa khỏi mỏ, sau đó nấu chảy để tách được chút kim loại lấp lánh dùng làm hạt cườm, mặt dây chuyền và các vật phẩm trang trí khác.

Đó là một trong những điển hình xa xưa nhất khi con người bắt đầu tách kim loại từ đá, Giáo sư Ben Yosef nói, và nhờ vào khí hậu khô hạn, Timna là một trong những nơi giữ được nguyên vẹn những khu mỏ từ thời xa xưa.

"Bạn có thể thấy mọi thứ. Bạn có thể chạm tay vào những thứ từng bị bỏ lại tại Timna từ 3.000 đến 4.000 năm trước," ông cho biết.

UserPostedImage

Mỏ đồng cổ xưa nhất tại Công viên Quốc gia Timna có từ năm 4500 trước Công nguyên

Cùng với khu mỏ này, còn có một số công cụ bằng đá và những đống đá bỏ lại từ quá trình nấu chảy đồng. Ngoài ra thợ mỏ không bỏ lại gì nhiều.

"Chúng ta biết rất ít về những thợ mỏ đầu tiên," Giáo sư Ben-Yosef nói. "Ta không có tên gọi cho họ. Ta chỉ biết họ là người địa phương làm việc với những công cụ bằng đá cực kỳ thô sơ."

Những hang động và hầm mỏ trong Công viên Quốc gia Timna tiết lộ hàng ngàn năm lịch sử khai thác mỏ. Chứng cứ cho thấy những khu mỏ này có liên hệ với Vương quốc Mới của Ai Cập cổ đại, tồn tại từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 11 trước Công Nguyên.

Đồng khai thác từ nơi đây đã làm giàu cho những vị vua Ai Cập cổ đại, các pharaoh Ramses, những người từng sử dụng đồng để chế tác mọi thứ từ vũ khí đến trang sức.

Tuy nhiên, nhiều bằng chứng xa hơn cho thấy khu mỏ đi vào thời kỳ thịnh vượng đỉnh cao vài năm trăm sau đó.

Bằng phương pháp xác định niên đại bằng carbon phóng xạ với độ phân giải cao, các hạt giống và mẫu vật hữu cơ mà thợ mỏ bỏ lại trong các trại lao động cho thấy khu mỏ đã bắt đầu hoạt động từ thế kỷ thứ 11 đến thế kỷ thứ 9 trước Công nguyên.

Thông tin này củng cố thêm niềm tin vào một số lý thuyết cho rằng mỏ Timna là nơi khai thác đồng cho đền thánh của Vua Solomon ở Jerusalem.

Mãi đến gần đây, các chuyên gia vẫn cho rằng nô lệ chính là những thợ mỏ trong quá trình lao động khắc nghiệt này. Nhưng những phát hiện khảo cổ trong vài năm qua, trong đó có những mẫu vải nhuộm chất lượng cao còn được bảo quản nguyên vẹn qua thời tiết khô hạn, cho thấy công nhân luyện kim được thuê về để làm việc chứ không phải nô lệ.

Các di chỉ xương cừu và dê cũng như những hố quả oliu và chà là cho thấy công nhân ăn uống theo chế độ giàu dinh dưỡng hiếm thấy so với cuộc sống thông thường trong hoang mạc.

UserPostedImage

Chữ viết và dấu vết thợ mỏ thời xa xưa bỏ lại vẫn còn trên tường đá

Vào thời này, người ta đã học cách biến đồng tìm được trong mỏ quặng ở Timna tại thành công cụ lao động và vũ khí, và họ biết cách trộn đồng nguyên chất với thiếc để tạo ra đồng thau, một chất liệu cứng hơn nhiều.

Chứng cứ của lao động luyện kim thời sơ khai xuất hiện trong nhiều bảo tàng trên thế giới.

Bảo tàng Eretz Israel ở Tel Alviv có bộ sưu tập cổ vật lớn nhất từ Timna, bao gồm dùi đục bằng đồng trong khai quặng và tượng rắn bằng đồng thau trong đền thờ địa phương.

"Khi bạn thấy những gì họ chế tác, bạn sẽ hiểu vì sao những lao động trong khu mỏ đáng giá đến vậy," Giáo sư Ben Yosef nói.

Du khách có thể vào thăm khu mỏ trong giờ công viên quốc gia mở cửa mà không cần đặt chỗ trước hay có hướng dẫn viên.

Dù hang động là chốn nghỉ chân mát lịm tránh khỏi cơn nóng, nhưng tôi vẫn cảm thấy thư thả hơn khi đi đến cuối đường hầm. Trèo lên thang quay trở lại sa mạc nóng như thiêu, cảm giác được đứng thẳng trở lại thật dễ chịu.

Tôi tiếp tục theo con đường đi xuống một mỏ khai thác trông như vách đá gần 3.000 năm tuổi để có thể cảm nhận được con đường hẹp trong hốc đá mà thợ mỏ trèo ra vào thời đó.

Xa hơn một chút dọc theo hoang mạc khô hạn, nhiều cửa vào hàng loạt khu mỏ trông như những hốc lốm đốm màu lam ngọc dọc theo tường đá.

Xung quanh tôi, những rặng đá đủ màu sắc nhiều tầng vươn cao như muốn rướn tới mặt trời hoang mạc nóng bỏng.

Quang cảnh đẹp đến kinh ngạc, không cần phải nói, nhưng vẫn không thể sánh kịp điều kỳ diệu mà mà những thợ mỏ xa xưa nhất trên thế giới để lại.

Edited by user Thursday, October 11, 2018 7:40:39 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11135 Posted : Friday, October 12, 2018 1:10:59 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,889

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
BTQP Mattis lại thăm Việt Nam giữa lúc Mỹ-Trung cộng
căng thẳng


October 11, 2018

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ ông James Mattis sẽ tới thăm Việt Nam vào tuần tới trong lúc căng thẳng giữa Mỹ và Trung Cộng (TC) đang tăng cao về cả mặt quân sự lẫn thương mại.

Bộ trưởng Mattis dự kiến sẽ tới thăm TP Saigon ngày 16/10 để bàn thảo phương thức nhằm thúc đẩy hơn nữa các quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

UserPostedImage

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch duyệt đội danh dự trong chuyến thăm tới Hà Nội hôm 25/1.

Bộ trưởng QP Mattis (Mỹ) và BTQP Ngô Xuân Lịch trong chuyến thăm tới Hà Nội hôm 25/1.

Chuyến thăm của ông Mattis diễn ra trong bối cảnh Ngũ Giác Đài vừa hủy chuyến đi thăm TC trước đó đã lên lịch vào giữa tháng này. Chuyến thăm bị hủy bỏ ngay sau khi Bắc Kinh từ chối không cho chiến hạm USS Wasp của Mỹ cập cảng Hong Kong. Hôm 2/10, TC phản đối chiến dịch của Mỹ đưa tàu hải quân vào Biển Đông để thực thi quyền tự do hàng hải.

Hiện không biết liệu Biển Đông có là chủ đề được đưa ra bàn thảo trong chuyến thăm hai ngày của Bộ trưởng Mattis vào tuần sau hay không. Theo trang mạng Sputnik trích nguồn của Zing.vn, ông Mattis dự kiến sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, và tới thăm sân bay Biên Hòa. Hai vị bộ trưởng này trước đó đã gặp nhau bốn lần.

Sân bay Biên Hòa là một trong những điểm nóng khi nói tới chất độc da cam, và là địa điểm Hoa Kỳ đang hợp tác với phía Việt Nam để giải quyết hậu quả chiến tranh.

Mặc dù chính phủ Mỹ chưa công bố tin tức chính thức về chuyến thăm sắp tới của Bộ trưởng Mattis, Zing.vn dẫn lời Phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách an ninh châu Á-Thái Bình Dương, ông Randall Schriver, nói rằng Bộ trưởng Mattis đến Việt Nam lần này là để “thảo luận với các ‘quan chức’ Việt Nam và thúc đẩy một số dự án song phương, cũng như cách hai bên có thể hợp tác trong một số lĩnh vực quan trọng.”

Đây sẽ là lần thứ hai ông Mattis tới Việt Nam và theo Zing.vn, điều này phản ảnh phần nào tầm quan trọng ngày càng tăng của hợp tác quốc phòng, an ninh giữa hai nước.

Hồi tháng 1, ông Mattis tới Hà Nội lần đầu tiên trong tư cách Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Không lâu sau chuyến thăm của ông, tàu sân bay USS Carl Vinson cập cảng Đà Nẵng trong chuyến thăm đầu tiên của một hàng không mẫu hạm Mỹ kể từ sau khi chiến tranh kết thúc năm 1975.

Chuyến đi Việt Nam của ông Schriver, và sắp tới của Bộ trưởng Mattis, diễn ra giữa lúc Washington đang vận động các nước đối tác để tạo dựng một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.

Ông Schriver được Zing.vn trích lời nói rằng, Mỹ rất quan tâm đến những “đối tác an ninh mới nổi” trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong đó có Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Việt Nam.Đại tướng Robert Brown: Việt Nam ngày càng quan trọng trong khu vực và thế giới

UserPostedImage

Đại tướng Robert Brown (trái) của Lục quân Thái Bình Dương Mỹ và Thượng tướng Phạm Hồng Hương một buổi họp báo sau khi kết thúc hội thảo Lục quân Thái Bình Dương do Việt Nam và Mỹ đồng tổ chức ở Khách sạn Melia ở Hà Nội hôm 20/8.

Tưởng cũng cần nhắc lại, cách đây không lâu Quân đội CSVN và Hoa Kỳ lần đầu tiên cùng tổ chức Hội thảo Quản trị Lục quân Thái Bình Dương trong bối cảnh Hoa Kỳ tăng cường quảng bá chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Hội thảo thường niên lần thứ 42 diễn ra tại Hà Nội dưới sự chủ tọa của Bộ tổng tham mưu Quân đội nhân dân CSVN và Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Mỹ, theo trang web của Lục quân Hoa Kỳ.

“Đây là một sự kiện rất quan trọng vì nó đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam là bên đồng tổ chức cùng với Mỹ,” Thượng tướng Phạm Hồng Hương, phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Việt Nam, nói tại diễn đàn quân sự đa quốc gia hôm 20/8.

Tại buổi họp báo bên lề, Đại tướng Robert Brown – Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Mỹ – nhận định việc Việt Nam lần đầu tiên nhận lãnh tổ chức hội thảo khẳng định “vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới,” theo ZingNews.

Kể từ năm 1977, Lục quân Hoa Kỳ đặc trách Thái Bình Dương (USARPAC), có căn cứ ở Honolulu – Hawaii, và một quốc gia khác trong khu vực Thái Bình Dương hàng năm đồng tổ chức sự kiện này.

Theo VOV, đây là cơ hội để lực lượng lục quân các nước trong khu vực trao đổi các biện pháp thúc đẩy nhằm đối phó với thảm họa thiên tai và góp phần duy trì ổn định an ninh trong khu vực.

Khác với các lần trước khi chỉ có các đại diện của khu vực Thái Bình Dương, PAMS-42 được tổ chức ở Hà Nội có sự tham gia của đại diện lục quân của 26 nước trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Điều này thể hiện sự nhất quán của chính sách tầm nhìn về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên giới thiệu về chiến lược này tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương trong một bài diễn văn khai mạc ở Đà Nẵng vào tháng 11/2017.

UserPostedImage

Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên giới thiệu về chiến lược "Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở" tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương trong một bài diễn văn khai mạc ở Đà Nẵng vào tháng 11/2017.

Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên giới thiệu về chiến lược “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở” tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương trong một bài diễn văn khai mạc ở Đà Nẵng vào tháng 11/2017.

Theo các chuyên gia, đây là sự nối tiếp của chiến lược xoay trục sang châu Á của chính quyền cựu Tổng thống Obama nhằm tăng cường ảnh hưởng của Mỹ trong bối cảnh TC nổi lên mạnh trong khu vực.

Theo Giáo sư Carl Thayer của Học viện Quốc phòng Australia được Soha trích lời, Việt Nam rất quan trọng đối với chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là nhà lãnh đạo đầu tiên của Đông Nam Á được Tổng thống Trump tiếp đón tại tòa Bạch Ốc ngay sau khi nhậm chức vào tháng 1/2017. Ông Trump cũng đã có chuyến thăm chính thức tới Hà Nội ngay sau khi tham dự APEC tại Đà Nẵng cuối năm ngoái.

Việt Nam cũng được nêu ra trong Chiến lược An ninh Quốc gia Mỹ công bố hồi tháng 12/2017 như là một đối tác kinh tế và an ninh ngày càng quan trọng của Washington cùng với Indonesia, Malaysia và Singapore.

Đầu năm nay, 2018, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã thăm Hà Nội và mô tả Việt Nam là một “đối tác có cùng chí hướng”. Vào tháng 3, HKMH USS Carl Vinson lần đầu tiên đến Việt Nam kể từ sau khi chấm dứt chiến tranh. Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng đã chọn Việt Nam là nước Đông Nam Á duy nhất để tới thăm trong chuyến công du vào tháng 7, sau chuyến công du quan trọng tới Bình Nhưỡng.

Vào tháng 4, phu tá Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách khu vực Đông và Đông Nam Á nói rằng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là ưu tiên của chính quyền Mỹ và rằng, chính sách của Washington đối với Biển Đông không thay đổi.

(Theo VOA , Zing News)

Edited by user Friday, October 12, 2018 1:13:50 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11136 Posted : Friday, October 12, 2018 1:24:49 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,889

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Biển Đông: Ngòi Nổ Chiến Tranh Mỹ-TC?


12/10/201800:00:00(Xem: 142)
Vi Anh

Ngày 25/9, TT Trump trước Đại Hội Đồng LHQ kêu gọi các nước trên thế giới “chống lại Chủ nghĩa Xã hội và những đau khổ mà nó đã gây ra cho mọi người”. Trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, TT Trump tố giác “Trung Quốc đã và đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử 2018 sắp tới của chúng tôi, sẽ diễn ra vào tháng 11.” Ngày 04/10/2018, Phó TT Mỹ Pence kiêm Chủ Tịch hiến định Thượng Viện Mike Pence, tố cáo TC xem TT Trump là đối thủ cần phải «thanh tóan». Ngày 03/10/2018, Hải Quân Hoa Kỳ đã lên kế hoạch tổ chức một tuần thao diễn quân sự tại Biển Đông và eo biển Đài Loan, mục tiêu là phô trương lực lượng để cảnh cáo Trung Quốc và chứng tỏ rằng Mỹ luôn ở trong tư thế sẵn sàng ngăn chặn và đáp trả các hành động quân sự của Bắc Kinh.

Cả chục năm nay, Biển Đông, Mỹ bảo vệ tự do hàng hải, hàng không, khi TC xâm lấn biển đảo của các nước. Chưa lúc nào tương quan chanh thức, toàn diện Mỹ - Trung xuống đến mức thấp nhất, xấu nhứt như hiện nay. Giới chuyên gia quan ngại tình hình leo thang căng thẳng Mỹ - Trung để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Còn TC đang CS bắt tay với Nga hậu CS với TT Putin vốn là một trung tá KGB bắt tay nhau mong tái lập Chiến Tranh Lạnh để chống Mỹ, Liên Âu và một số đồng mình của Mỹ ở Á châu như Ấn độ và Nhựt, Úc hậu thân của Thế Giới thời Chiến Tranh Lạnh.

Nga và TC tổ chức tập trận chung chứng tỏ thế đứng ngang hàng với Mỹ. Ngày 11/09/2018, Nga bắt đầu mở một cuộc tập trận mang tên «Vostok - 2018», với quy mô lớn nhất từ bốn thập niên nay, ở vùng đông Siberia và Viễn Đông. Một cuộc biểu dương lực lượng với qui mô chưa từng thấy. Tổng cộng Nga tung ra gần 300 ngàn binh sĩ, hơn 1.000 chiến đấu cơ, trực thăng và thiết bị bay không người lái, khoảng 30 ngàn phương tiện như xe thiết giáp, xe kéo pháo hay vận chuyển binh sĩ cùng với 80 tầu chiến.

Trung Quốc gởi đến 3.200 binh sĩ, cùng với 24 trực thăng, 6 chiến đấu cơ và nhiều trang thiết bị hạng nhẹ khác. Và trong vòng nhiều ngày, quân đội Trung Quốc «chơi trò chiến tranh» cùng với binh sĩ Nga.

Trên báo Le Figaro của Pháp, chuyên gia Francois Godement, giáo sư Khoa học Chính trị, phụ trách chương trình châu Á và Trung Quốc, Hội Đồng Đối Ngoại Châu Âu (European Council on Foreign Relations), lưu ý đây cũng là một tín hiệu mạnh mà Trung Quốc muốn gởi đến Hoa Kỳ. Ông nhận xét «Đây là một sự huy động quân sự rất lớn, nếu so với quá khứ. Chúng ta không nên quên các cuộc tập trận của hải quân bởi vì Trung Quốc tự khẳng định mình như một cường quốc hải quân… khu vực rất quan trọng đối với Trung Quốc là biển Nam Trung Hoa,” tức là Biển Đông của VN.

Về thời điểm Trung Quốc tham gia cuộc tập trận một cách hùng hậu như vậy, chuyên gia Francois Godement cho biết “tôi nghĩ rằng đó là thời điểm đáp trả Hoa Kỳ, thời điểm Trung Quốc cảm thấy khó chịu, chới với do cuộc chiến tranh thương mại. Đó cũng là thời điểm Trung Quốc cảm thấy bối rối, hụt hẫng trước nguy cơ không thể kiểm soát nổi Bắc Triều Tiên. Chính vì thế, Bắc Kinh cần có những động tác đáp trả Mỹ. Các cử chỉ của Bắc Kinh trong quan hệ với Moscow là nhằm chứng tỏ rằng Trung Quốc có cùng một vị thế ngang hàng với Hoa Kỳ.»

Còn tại Biển Đông, TC coi như ao nhà của họ. Ngày 30-09 TC cho hàng chục máy bay tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông vài ngày sau khi Mỹ cho các "pháo đài bay" B-52 bay qua vùng biển lần 2 trong tuần. Những hình ảnh về cuộc tập trận đã được ‘báo đài’ của TC phổ biến tổng quát trong và ngoài nước.

Còn Mỹ thì mặc kệ Bộ Ngoại giao TQ nói không cho tàu thuyền hay phi cơ quân sự nào có thể khiến Bắc Kinh đánh mất quyết tâm "bảo vệ lãnh thổ", Mỹ cứ cho máy bay B-52 của Mỹ bay tuần tra gần quần đảo tranh chấp trên Biển Đông. Rồi Mỹ lại cho các pháo đài bay B-52 của Mỹ diễn tập tương tự trên Biển Đông. Hoạt động huấn luyện này còn có sự phối hợp của nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan, Bộ Tư lịnh nằm ở cảng tại tỉnh Kanagawa, Nhật Bản. Ngày 23/9, Mỹ điều động 1 máy bay ném bom B-52 bay ngang qua vùng trời Biển Đông. Bộ Quốc Phòng Mỹ khẳng định những hoạt động này nằm trong khuôn khổ chiến dịch duy trì hiện diện của các máy bay ném bom chiến thuật ở châu Á - Thái Bình Dương. Ngày 26/9, Mỹ tiếp tục điều động B-52 từ sân bay quân sự ở Guam bay ngang qua Biển Đông để hội quân cùng 16 chiến đấu cơ của Nhật Bản, tiến hành tập trận tại biển Hoa Đông sát với TC.

Mới đây, Mỹ lại cho máy bay chiến đấu B-52H Stratofortress bay qua khu vực Biển Đông hai lần. Máy bay B-52 của Mỹ cũng thực hiện các chuyến bay tương tự trong tháng 8, mà gần đây nhất là cùng với máy bay chiến đấu của Nhật Bản. Ngày 30/9 khu trục hạm Decatur của Hải quân Hoa Kỳ đi vào vùng 12 hải lý gần Đá Ga Ven và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.

Các cuộc diễn tập khiêu khích qua lại diễn ra trong lúc căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng từ kinh tế, thương mại, đến quân sự. Trung Quốc mới đây đã từ chối đề nghị cho một tàu chiến của Hải quân Mỹ ghé cảng Hong Kong. Trước đó, Mỹ quyết định trừng phạt một cơ quan thuộc Quân Uỷ Trung ương, cơ quan quyền thế quân sự nhứt của TC do Chủ Tịch Bình kiêm luôn chủ tịch vì mua chiến đấu cơ và hệ thống hoả tiễn đất đối không của Nga. Trung Quốc đã triệu tập đại sứ Mỹ ở Bắc Kinh cũng như hủy bỏ cuộc đối thoại quân sự chung để phản đối.

Các đồng minh của Mỹ cũng tuần tra và bảo vệ tự do hàng hải như Mỹ. Hôm 26/9 Hàn Quốc cho tàu chiến đi vào biển của TQ theo qui định vô ra vô hại, không cố ý nên không xin phép theo luật Biển quốc tế. Trung Quốc phẫn nộ lên tiếng cáo buộc Nam Hàn đã vi phạm luật pháp của Trung Quốc, theo tin của báo Wall Street Journal. Trước đó, vào khoảng giữa tháng 9, tàu chiến của Nam Hàn là Munmu, đã đi sát trong vùng 12 hải lý gần quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc ở Biển Đông.

Anh, đồng minh thân thiết của Mỹ, từ Âu châu cũng cho tàu chiến vào Biển Đông bảo vệ tự do hàng hải. Hồi đầu tháng này, một tàu chiến của Anh đã đi vào gần khu vực quần đảo Hoàng Sa. Trung Quốc đã phải điều hai máy bay trực thăng và một tàu chiến ra để theo sát tàu chiến HMS Albion của Anh.

Mới đây, Nhật lần đầu tiên cho tàu ngầm của Nhựt tham gia tập trận với nhóm tàu tấn công Ronald Reagan của Mỹ ở Biển Đông.

Để đương đầu lại, TC liền tổ chức ngăn chận Mỹ và đồng minh. TC cho chiến đấu cơ và oanh tạc cơ Trung Quốc tập trận bắn đạn thật tại Biển Đông ngày 29/09/2018, chỉ vài ngày sau khi máy bay ném bom B-52 của Mỹ bay qua vùng Biển Đông đang có tranh chấp. TC cho phát hình trên truyền thông đại chúng của TC về diễn biến này để làm công tác quân, dân vận. Một đoạn phóng sự ngắn về sự kiện này được đài truyền hình Nhà nước Trung Quốc CCTV phát.

Súng đạn thường vô tình, con người thường nhiều cảm tính, nhứt là quân lính TC được Chủ Tịch Tập cận Bình sách động phục hồi giấc mộng đại Trung Hoa, tinh thần thượng tôn Hán tộc và TC là số 1 thế giới, nên quân nhân TC rất dễ nhậy cảm, rất dễ dị ứng trước các phương tiện chiến tranh có cờ Mỹ, Nhựt, Hàn Quốc bay, tuần tra trên Biển Đông. Chủ Tịch Bình từng tuyên bố Biển Đông là giang sơn gấm vóc của Tổ Tiên Trung Hoa để lại, thì việc quân lính TQ nhấn nút, bóp cò chống máy bay, tàu chiến Mỹ, Nhựt, Hàn là một việc rất dễ xảy ra. Thông thường những đại chiến xảy ra là do những bất trắc như thế./.

(VA)
Hoàng Nam  
#11137 Posted : Friday, October 12, 2018 1:33:49 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,889

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Monaco sa thải Leonardo Jardim, chọn Thierry Henry thay thế


October 11, 2018

UserPostedImage

Thierry Henry (thứ ba từ trái) phụ tá huấn luyện viên đội tuyển Bỉ, trong trận bán kết World Cup Russia 2018 giữa Bỉ và Pháp diễn ra trên sân Saint Petersburg Stadium, Saint Petersburg, Nga ngày 10 Tháng Bảy, 2018. (Hình: Getty Images)

TỔNG HỢP – Theo những nguồn tin thân cận của hệ thống ESPN FC cho biết, sau một chuỗi trận đấu tệ hại và gần đây là trận thua 0-3 trước đội bóng Đức Borussia Dortmund ở vòng đấu bảng UEFA Champions League 2018-19, giới lãnh đạo đội bóng câu lạc bộ Pháp Monaco đã sa thải huấn luyện viên Leonardo Jardim và đưa cựu tiền đạo các đội bóng Arsenal (Premier League Anh Quốc), New York Red Bulls (MLS Hoa Kỳ) cũng như đội tuyển Pháp, Thierry Henry lên thay thế.

Jardim sẽ rời khỏi vai trò huấn luyện viên Monaco saukhi có sự khởi đầu quá tệ hại của mùa bóng năm nay, hiện đứng áp chót trên bảng xếp hạng Ligue 1 qua chín trận đấu, chỉ đứng trên và hơn đội cầm đèn lái Guingamp có vỏn vẹn 1 điểm.

Monaco không thắng trận nào kể từ khi bắt đầu các giải đấu năm nay, và trận thua ngày Chủ Nhật trên sân nhà trước đội Rennes, kéo dài chuỗi thất bại lên đến 4 trận đấu và 10 trận không biết mùi chiến thắng.

UserPostedImage

Phụ tá huấn luyện viên đội tuyển Bỉ, Thierry Henry, trước trận đấu tranh hạng ba giữa đội tuyển Bỉ và Anh diễn ra tại Saint Petersburg Stadium, Saint Petersburg, Nga ngày 14 Tháng Bảy, 2018. (Hình: Getty Images)

Trong khi đó, cựu cầu thủ Thierry Henry, đang là phụ tá huấn luyện viên Roberto Martinez của đội tuyển Bỉ, mặc dù có lời mời của đội Aston Villa vừa rớt hạng xuống sân chơi Championship của Anh, nhưng lại chấp nhận thử thách khi đảm nhận vai trò huấn luyện viên đội Monaco, từ chối lời mời của Villa.

Hiện tại vẫn chưa biết nhiều chi tiết về hợp đồng giữa Henry và Monaco trước khi cựu tiền đạo này được chính thức giới thiệu trên sân Stade Louis II tại Monaco.

Henry đã xem trận đấu mà Monaco thua 1-2 trước đối thủ Atletico Madrid vào tháng rồi và được huấn luyện viên đội tuyển Pháp Didier Deschamps khuyến khích nên đảm nhận vai trò của Leonardo Jardim của Monaco thay vì dẫn dắt đội Aston Villa.

Henry tin tưởng Monaco là đối tượng đúng đối với bước đi mới đầu tiên của mình và tự tin sẽ thay đổi thành tích đội này trở nên tốt hơn trong thời gian còn lại của mùa giải Ligue 1 này.

Trước đó, giới lãnh đạo Monaco cũng quan tâm đến một số huấn luyện viên khác như Roberts Pires, huấn luyện viên đội River Plate, Marceloa Gallardo và cựu huấn luyện viên đội Paris Saint-Germain Laurent Blanc, nhưng cuối cùng chọn Henry.

(TTC)

Edited by user Friday, October 12, 2018 1:39:55 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11138 Posted : Friday, October 12, 2018 1:35:10 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,729

Thanks: 663 times
Was thanked: 565 time(s) in 405 post(s)
Sinh viên Việt sang Anh phải vững vàng ra sao?


12 tháng 10 2018

UserPostedImage

Các du học sinh Việt Nam chia sẻ về cuộc sống và học tập ở Anh Quốc

Sinh viên Việt Nam và cha mẹ họ thường lo lắng người đi du học từ Việt Nam sang Anh sẽ phải đối mặt với những vấn đề gì và thích nghi khi xa nhà ra sao.

Ba sinh viên đang học tại Anh Quốc kể với BBC về những trải nghiệm của họ về cuộc sống tự lập, cách xử lý tình trạng kỳ thị màu da, và sự khác biệt trong cách dạy và học so với khi còn học ở Việt Nam.

Lê Mai làm bằng thạc sĩ ở ĐH Northumbria

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-45802503

Học Thạc sĩ tại Đại học Northumbria, Anh Quốc, Lê Mai cho biết trước khi sang Anh cô cũng nghe một số sinh viên và phụ huynh có lo ngại liệu có tình trạng kỳ thị màu da hay không.

Bản thân Mai không nghĩ nhiều về điều này vì cô có bạn bè quốc tế, từng đi du lịch châu Âu, nhưng khi sang Anh học cô mới nhận ra rằng đi du lịch và tới sống tại một đất nước khác là hoàn toàn khác nhau.

Lê Mai cho biết khi thuê nhà, căn hộ có năm người trong đó có hai người châu Á. Bản thân Mai cho là mình không có vấn đề gì trong việc chia sẻ với các bạn từ các quốc gia khác, nhưng khi có bất cứ chuyện gì xảy ra trong nhà là những người khác luôn đổ lỗi cho hai người châu Á ở cùng.

Mình nhận ra một điều là kỳ thị màu da có thể xảy ra ở khắp mọi nơi. Cho dù bạn có nói một thứ tiếng giống người bản địa, nhưng khuôn mặt của bạn vẫn khác với những người kia."
Lê Mai, Sinh viên thạc sỹ Đại học Northumbria

Chuyện lặp đi lặp lại rất nhiều lần đến mức Mai và bạn châu Á kia đã phải gọi cảnh sát tới giải quyết.

"Mình nhận ra một điều là kỳ thị màu da có thể xảy ra ở khắp mọi nơi. Cho dù bạn có nói một thứ tiếng giống người bản địa, nhưng khuôn mặt của bạn vẫn khác với những người kia."

"Vì vậy, vẫn xảy ra tình trạng kỳ thị chủng tộc, dù nó không phổ biến tại nước Anh."

"Bạn cũng không cần phải quá lo lắng. Khi vấn đề đó xảy ra thì luôn có cách giải quyết," Lê Mai nói thêm.

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-45802503

Nguyễn Tuấn Dũng, sinh viên Việt ở Anh, nói về cuộc sống tự lập khi đi du học

Nói tới du học thường mọi người nghĩ ngay tới chuyện phải ở một mình ở nước ngoài, Nguyễn Tuấn Dũng, sinh viên University College London (UCL) chia sẻ.

"Khi ở nhà với bố mẹ, sáng đi học, chiều về nhà, ở nhà có đồ ăn, và có nhiều bạn bè. Có những bạn gia đình khá giả còn có cả bác giúp việc giúp đỡ.

"Nhưng khi đi du học thì cái khổ đầu tiên là phải xa rời tất cả những hỗ trợ đó, như không có bố mẹ, không có bạn bè và không có người nào giúp đỡ mình. Tuy nhiên đó chỉ là lúc ban đầu," Tuấn Dũng nói.

Sau một hai tháng đầu, cái mà bạn có được chính là tính độc lập và mình đã trưởng thành hơn và phần thưởng sau đó sẽ rất lớn.
Nguyễn Tuấn Dũng, Sinh viên đại học UCL

Từ kinh nghiệm bản thân, Tuấn Dũng cho biết một hai tháng đầu du học sinh sẽ phải thích nghi với việc tự dọn nhà, tự nấu ăn, tự lo cho bản thân mình và có thể sẽ khổ mất một thời gian, nhưng sau đó sẽ tìm được những người bạn, có thể là cùng lớp hay những người Việt đồng hương.

"Sau một hai tháng đầu đó, cái mà bạn có được chính là tính độc lập và mình đã trưởng thành hơn và phần thưởng sau đó sẽ rất lớn.

"Do vậy mình nghĩ rằng việc ở riêng, độc lập ở nước ngoài là chuyện hoàn toàn bình thường, ai cũng có thể làm được," Tuấn Dũng nói.

Cách dạy và học khác gì so với Việt Nam?

Bảo Châu nói về khác biệt về cách học và dạy tại Anh

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-45802503

Nguyễn Bảo Châu, sinh viên năm thứ hai ngành dược cũng ở UCL cho biết sang Anh cô phải thay đổi rất nhiều về tư duy.

"Ngày xưa đi học tại Việt Nam, khi tiếp cận một vấn đề của môn Sinh chẳng hạn thì sẽ phải học thuộc lòng nguyên một khổ, từng từ, từng câu một trong sách giáo khoa."

Bảo Châu so sánh:

"Nhưng khi sang Anh, giáo sư không kiểm tra xem có học thuộc lòng đúng như sách hay không mà kiểm tra xem có hiểu câu hỏi này, hay vấn đề kia hay không."

Khi sang Anh, giáo sư không kiểm tra xem có học thuộc lòng đúng như sách hay không mà kiểm tra xem có hiểu câu hỏi này, hay vấn đề kia hay không
Nguyễn Bảo Châu, Sinh viên ngành dược ở UCL

Việc kiểm tra xem có hiểu hay không đã làm tăng thêm đam mê với ngành Dược cũng như môn Sinh của Bảo Châu vì "phải hiểu vấn đề thì mới trả lời được câu hỏi của thầy chứ không cần học thuộc lòng. Điều này cũng khiến sinh viên càng muốn tự tìm hiểu rộng hơn về những gì đang diễn ra trong ngành Y, Dược nói chung".

"Ngoài ra du học tại Anh cũng cho mình cơ hội tham dự các buổi hội thảo chuyên ngành và nó tạo cho mình một động lực rất lớn để có thể tiếp tục học và tiếp tục trau dồi kiến thức của bản thân," Bảo Châu chia sẻ.

Bảo Châu nói thêm du học không phải là mơ ước của tất cả mọi người nhưng với cô du học thực sự là một cơ hội rất lớn để mỗi người có thể thay đổi bản thân cả về tư duy và về cách tiếp cận vấn đề nữa.

UserPostedImage

Các trường đại học ở Anh luôn thu hút nhiều sinh viên quốc tế

Còn nhiều những lo ngại khác?

Đây chỉ là ba trong số nhiều khía cạnh mà sinh viên du học tại Anh nói riêng và du học nước ngoài nói chung quan tâm và đã trải qua.

Từ những vấn đề đơn giản như nỗi nhớ món ăn Việt Nam khi xa nhà, tới việc nên chọn trường theo các tiêu chí như thế nào đều là những câu hỏi mà một số học sinh, sinh viên đặt ra trong quá trình tìm hiểu về du học.

Không ít học sinh, sinh viên Việt Nam quan tâm tới việc xin học bổng hay cơ hội xin việc làm tại Anh sau khi học xong là khó hay dễ và đôi khi đây lại điều góp phần vào quyết định có du học tại Anh hay không.

Dù vậy, đa số sinh viên đã chọn du học tại Anh đều hài lòng với lựa chọn, vì họ nói Anh là một nước có nền giáo dục thuộc nhóm đứng đầu thế giới.

Họ cũng tin rằng các bạn sinh viên có ý định hay đang chuẩn bị đi du học nếu nỗ lực sẽ có thể thích ứng được với những vấn đề này như họ đã từng trải qua.

Edited by user Friday, October 12, 2018 1:40:57 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 1 user thanked Mắt Buồn for this useful post.
Bắc Kì Nho Nhỏ on 10/13/2018(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ  
#11139 Posted : Friday, October 12, 2018 3:24:13 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 600
Location: Deutschland

Thanks: 196 times
Was thanked: 439 time(s) in 295 post(s)

Cho TBích khoe về cô cháu ruột một tí nhé:
Cháu mới tốt nghiệp Master nghành Kinh Tế tại University of Oxford (Anh Quốc) hồi cuối tháng 6 vừa qua.
Học trình Bachelor cháu theo học tại Universität St. Gallen (Thụy Sĩ), nhưng năm cuối cùng lại học tại University of Queensland (Úc). Sau khi tốt nghiệp, cháu làm việc cho Credit Suisse 1 năm, để lấy kinh nghiệm, trước khi học tiếp tại Uni Oxford. Hiện cháu làm việc với Viện Nghiên Cứu về Kinh Tế ở Zürich (TS).UserPostedImage


Một trong những lợi điểm của sinh viên tại Thụy Sĩ / Âu Châu là, ngoài khả năng, kiến thức chuyên môn, các sinh viên thường biết thêm nhiều sinh ngữ. Thí dụ trong trường hợp của cô cháu, cháu học bậc TH theo chương trình Pháp, Universität St. Gallen theo tiếng Đức và University of Queensland & University of Oxford theo tiếng Anh. (Dĩ nhiên phải kể tới tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ nữa).

'Cậu ấm' của TBích ngày xưa học trường TH của các Cha Dòng Tên, nên ngoài các sinh ngữ thông thường như Đức (đương nhiên, vì sống ở Đức mà), Anh, cháu còn được học tiếng Tây Ban Nha, Hy Lạp và La Tinh. Trong khuôn khổ trao đổi giữa các trường TH Đức - Mỹ, cháu đã theo học lớp 11 ở Michigan, nên tiếng Anh / Mỹ cháu khá thành thạo. Cũng trong một chương trình tương tự, cháu đã qua Hy Lạp, sống với một gia đình bên đó 3 tháng, coi như có cơ hội thực hành tiếng Hy Lạp ...

Định chỉ khoe một tí thôi, lại tóe ra nhiều vậy chứ ! BlushingUserPostedImage
University of Oxford

thanks 2 users thanked Bắc Kì Nho Nhỏ for this useful post.
Mắt Buồn on 10/12/2018(UTC), hongvulannhi on 10/12/2018(UTC)
hongvulannhi  
#11140 Posted : Friday, October 12, 2018 10:48:13 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,715

Thanks: 2444 times
Was thanked: 5240 time(s) in 3496 post(s)

UserPostedImage

Chúc mừng Thạch Bích đã có những niềm vui của trong gia đình, từ "cậu ấm ", đến cô cháu ruột ...

LN cũng cám ơn Thạch Bích đã không quên Quán Hẹn và cô chủ Quán nữa ...

Rất thân thương,

HONG VU LAN NHI
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Bắc Kì Nho Nhỏ on 10/13/2018(UTC)
Users browsing this topic
Guest (7)
618 Pages«<555556557558559>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.