Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
NTV  
#1 Posted : Thursday, August 9, 2018 12:08:36 PM(UTC)
NTV

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/26/2017(UTC)
Posts: 88
Japan

Thanks: 7 times
Was thanked: 8 time(s) in 6 post(s)
UserPostedImage


UserPostedImage


[youtube]http://www.youtube.com/watch?time_continue=3&v=3wxWNAM8Cso[/youtube]


Ngày 6/8, tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình, hồi chuông tưởng niệm bắt đầu đúng vào lúc 8h15. Đây cũng là thời điểm Mỹ thả bom nguyên tử “Little Boy” ("Cậu bé") xuống Hiroshima ngày 6/8/1945, khiến khoảng 140.000 người thiệt mạng.
Ông Kazumi Matsui (phải), thị trưởng thành phố Hiroshima, dâng bản danh sách cập nhật các nạn nhân của bom nguyên tử, bao gồm cả những người qua đời năm ngoái do ảnh hưởng phóng xạ. Thị trưởng Matsui kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới thiết lập hiệp ước quốc tế cấm vũ khí hạt nhân toàn diện và coi đây là cột mốc hướng tới mục tiêu xóa bỏ loại vũ khí nguy hiểm này. Ước tính hơn 14.000 vũ khí hạt nhân vẫn tồn tại trên toàn thế giới.
“Nếu nhân loại quên đi lịch sử hoặc ngừng đấu tranh chống vũ khí hạt nhân, chúng ta có thể sẽ lại tạo ra một sai lầm khủng khiếp”, ông Matsui phát biểu.
Lễ kỷ niệm 73 năm diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng cam kết tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên trong hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Thị trưởng Matsui bày tỏ hy vọng rằng quan hệ bớt căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên sẽ được tiếp tục qua đối thoại. Đại diện của 85 quốc gia và Liên minh châu Âu (EU) cũng đã tham dự sự kiện tưởng niệm. Lần đầu tiên trong 3 năm, Mỹ cử đại sứ tại Nhật Bản tới dự.

UserPostedImage


Tại lễ tưởng niệm, Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố Nhật Bản sẽ tiên phong hướng tới tạo lập một thế giới không có hạt nhân. Theo Kyodo, với tư cách là nước duy nhất từng chịu thiệt hại từ bom nguyên tử, vai trò trung tâm của Nhật Bản trong tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân toàn cầu đang ngày càng rõ rệt.
“Duy trì 3 nguyên tắc không hạt nhân, đất nước chúng tôi quyết tâm nỗ lực hết sức để làm cầu nối giữa hai bên”, Thủ tướng Abe cam kết Nhật Bản sẽ nỗ lực làm cầu nối giữa những cường quốc hạt nhân và những nước phi hạt nhân. Ba nguyên tắc thủ tướng đề cập tới bao gồm không sản xuất, sở hữu và cho phép vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ Nhật Bản. Đồng thời, ông khẳng định để hai bên hợp tác, điều quan trọng là tất cả mọi người hiểu rõ “hiện thực bi kịch của những vụ tấn công hạt nhân”.
Tomie Makita, 88 tuổi, tới đây mỗi năm vào ngày 6/8 để tưởng nhớ những người bạn đã qua đời. Dù sau nhiều năm, đối với bà, thảm họa bom nguyên tử “vẫn quá đau đớn” để nhớ lại, bà vẫn cảm thấy cần chia sẻ trải nghiệm với con cháu. “Chúng không thể tưởng tượng được thảm họa đã xảy ra thế nào vì nó giống như một thế giới khác, nhưng điều quan trọng là phải kể lịch sử cho chúng biết”, Makita nói.

UserPostedImage
Đám mây hình nấm của quả bom nguyên tử thả xuống Nagasaki, Nhật Bản, ngày 9/8/1945.

3 ngày sau thảm họa tại Hiroshima, Mỹ đã ném quả bom nguyên tử thứ hai xuống Nagasaki khiến hơn 70.000 người thiệt mạng. Hai thảm họa hạt nhân này đánh dấu sự kết thúc của Thế chiến II.
Hôm qua, 9/8/18, đánh dấu đúng 73 năm từ ngày Mỹ thả bom nguyên tử xuống thành phố Nagasaki, Nhật Bản.
Hiện diện tại buổi lễ tưởng niệm có Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres. Đây là lần đầu tiên người đứng đầu Liên Hiệp Quốc dự lễ kỷ niệm này trong bối cảnh đang có nhiều nỗ lực nhằm thúc giục Triều Tiên phi hạt nhân hóa.
Ông Antonio Guterres kêu gọi tất cả các nước trên thế giới hãy cam kết giải trừ hạt nhân và đề ra những bước cụ thể để thực hiện mục tiêu này. Ông nêu ra những quan ngại về sự chậm trễ của các nỗ lực này.
Ông Guterres nói những sự lo ngại về chiến tranh hạt nhân vẫn còn hiện hữu sau 73 năm kể từ khi bom nguyên tử được thả xuống hai thành phố Nhật Bản là Nagasaki và Hiroshima. Ông nói thế giới đừng bao giờ để xảy ra những hành động tương tự.

Hơn 5.000 người dân Nhật Bản, trong đó có những người sống sót qua thảm họa nguyên tử ở Nagasaki, đã cùng các đại diện đến từ 70 quốc gia tham gia buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân và giành một phút mặc niệm vào đúng 11:02 – khoảnh khắc quả bom nguyên tử Fatman rơi xuống thành phố Nagasaki.
Từ Tokyo, Nhật hoàng Akihito đã cùng Hoàng Hậu Michiko tham gia lễ mặc niệm và cầu nguyện. Theo Kyodo News, nhà vua và hoàng hậu theo dõi buổi lễ trên truyền hình. Đây là lần cuối cùng Nhật hoàng chứng kiến lễ kỷ niệm sự kiện đánh bom nguyên tử Nagasaki trước khi ông thoái vị vào tháng 4 năm sau.

Quả bom nguyên tử do Hoa Kỳ thả xuống Nagasaki ngày 9/8/1945 đã giết chết khoảng 70.000 người. Ba ngày trước đó, Mỹ thả một quả bom nguyên tử xuống Hiroshima làm 140.000 người thiệt mạng. Nhật Bản bị buộc phải đầu hàng và Thế Chiến thứ Hai kết thúc.

Tổng thư ký LHQ Guterres nói hòa bình và phong trào giải trừ hạt nhân được chính những người sống sót khởi xướng sau các vụ thả bom nguyên tử giờ đây đã lan rộng trên toàn thế giới nhưng những bức xúc về sự tiến triển quá chậm của nỗ lực này dẫn tới việc thông qua Hiệp ước Cấm phổ biến Vũ khí Hạt nhân hồi năm ngoái.
Mặc dù Nhật là nước duy nhất trên thế giới bị tấn công bằng bom hạt nhân, nhưng Tokyo không ký hiệp ước này vì vị thế tế nhị của Nhật Bản, trong tư cách là một đồng minh của Hoa Kỳ và được bảo vệ bằng sức mạnh hạt nhân của Mỹ.
Thị trưởng thành phố Nagasaki, Tomihisa Taue, thúc giục chính phủ Nhật làm nhiều hơn nữa để dẫn đầu phong trào giải trừ hạt nhân trên toàn thế giới.

Phát biểu tại Hiroshima cách đây ba ngày, Thủ Tướng Shinzo Abe nói Nhật Bản đang tìm cách thu hẹp khoảng cách quan điểm bất đồng giữa các nước có hạt nhân và không có hạt nhân về vấn đề này để cuối cùng đạt được một thế giới phi hạt nhân.

VOA/ ZingNews

Edited by user Thursday, August 9, 2018 12:09:35 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.