Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

598 Pages«<539540541542543>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#10801 Posted : Tuesday, July 10, 2018 1:24:03 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,721

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
Vì sao Tổng thống Trump quyết ‘ăn thua đủ’
với Trung Quốc về thương mại? -


(Mỹ Khánh)

2018-07-09

UserPostedImage


Washington và Bắc Kinh đồng thời tăng thuế 25% lên các mặt hàng nhập khẩu của đối phương trị giá 34 tỷ USD. Đây là một phần trong gói áp thuế 50 tỷ USD mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa ngày 15/6.

Gói thuế 14 tỷ USD nữa sẽ được Mỹ xem xét công bố trong 2 tuần tới. Chính quyền Trump cũng cảnh báo sẽ tăng thuế lên tổng cộng 500 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc nếu Bắc Kinh có động thái trả đũa

UserPostedImage

Tổng thống Mỹ Donald Trump.


Ngoài mục tiêu cân bằng thương mại Mỹ-Trung, ông Trump nhiều lần nhấn mạnh việc “lấy lại công bằng” cho các doanh nghiệp Mỹ. Bản báo cáo dài 200 trang của Đại diện Thương mại Mỹ công bố hôm 22/3 nêu rõ Trung Quốc đã có những hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.
Trước đó, ông Trump và nhiều quan chức cấp cao Nhà Trắng từng nói thẳng Trung Quốc “ăn cắp tài sản trí tuệ” Mỹ.

Lo ngại với “Made in China 2025”

Người Mỹ càng cảm thấy lo lắng hơn, khi biết Trung Quốc đã vạch hẳn kế hoạch trung và dài hạn để vươn lên dẫn đầu công nghệ. Kế hoạch này có tên “Made in China 2025” (sản xuất tại Trung Quốc 2025). Theo đó, Trung Quốc sẽ chuyển đổi thành một một nước dẫn đầu về công nghệ, bước đầu là năm 2025, tiếp đó là năm 2035 và 2049.

“Made in China 2025” đặc biệt chú trọng nâng cấp ngành sản xuất của Trung Quốc trong 10 lĩnh vực chiến lược như: Công nghệ thông tin, máy công nghệ cao và robot, hàng không vũ trụ, thiết bị hàng hải và tàu biển, vận tải đường sắt tiên tiến, thiết bị vận tải sử dụng năng lượng mới, năng lượng, máy móc nông nghiệp, vật liệu mới và y sinh học.

UserPostedImage


(Ảnh: Zhai Haijun/China.org.cn])


Việc một nền kinh tế hướng tới công nghệ cao là điều đáng khuyến khích. Tuy nhiên, cách để Trung Quốc đạt được trình độ công nghệ cao lại có vấn đề.
Thay vì bỏ tiền của, công sức và thời gian để nghiên cứu và phát triển, Bắc Kinh bị cáo buộc đã tìm cách “đánh cắp công nghệ” của các nước khác, thông qua tin tặc, gián điệp, thôn tính công ty và chèn ép các công ty đầu tư vào Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters hôm 17/1, Tổng thống Trump và Cố vấn kinh tế Gary Cohn nói Trung Quốc đã ép các công ty Mỹ phải chuyển giao tài sản trí tuệ cho Trung Quốc như “chi phí” để được làm ăn tại nước họ.

Ngày 1/6, Liên minh châu Âu (EU) đã khởi kiện Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vì cho rằng nước này đặt ra quy định trái phép, ép buộc các công ty châu Âu phải chuyển giao công nghệ cho các đối tác Trung Quốc như điều kiện để được quyền làm ăn ở Trung Quốc.

“Chúng tôi không thể để bất cứ nước ngoài ép buộc các công ty của chúng tôi phải giao các kiến thức chuyên môn khó kiếm tại biên giới của họ. Điều này đi ngược với các quy tắc quốc tế mà chúng tôi đã nhất trí khi gia nhập WTO. Nếu các bên tham gia không tuân thủ luật chơi, hệ thống có thể sụp đổ”, Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmström phát biểu.

UserPostedImage


Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmström phát biểu tại cuộc họp ở Brussels, Bỉ ngày 1/6/2018.
(Ảnh: AFP)


Vào tháng 12/2017, một công ty công nghệ Mỹ là Micron đã đệ đơn kiện một công ty Trung Quốc, với cáo buộc đánh cắp 900 tệp dữ liệu bí mật thông qua mua chuộc và gián điệp, nhằm ứng dụng phát triển các dự án công nghệ tại Trung Quốc.
Micron Technology là một công ty Mỹ sở hữu các thiết kế vi mạch có vai trò sống còn cho khả năng lưu trữ và truy xuất bộ nhớ của điện thoại và máy tính.

Theo đơn kiện của Micron tới Tòa án liên bang tại quận phía Bắc California, Công ty Vi mạch Kim Hoa Phúc Kiến (Fujian Jinhua Integrated Circuit – FJIC), Trung Quốc đã ăn cắp bí mật công nghệ của hãng. Những bí mật bị đánh cắp nhằm xây dựng 1 nhà máy trị giá 5,7 tỷ USD tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Trong báo cáo của Đại diện Thương mại Mỹ ngày 22/3, có đến hơn 100 lần cụm từ “Made in China 2025” được nhắc tới. Điều này cho thấy, quan ngại lớn nhất của Tổng thống Trump với Trung Quốc không phải thâm hụt thương mại, mà chính là kế hoạch “Made in China 2025”.

Bảo vệ doanh nghiệp và người lao động Mỹ

Một vũ khí lợi hại mà Tổng thống Trump đang xem xét là hạn chế đầu tư nhằm vào Trung Quốc.

Hồi tháng 3, Tổng thống Trump đã chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nghiên cứu một kế hoạch nhằm hạn chế hoạt động đầu tư của Trung Quốc “vào các ngành công nghiệp và kỹ thuật có ý nghĩa quan trọng của Mỹ”.

UserPostedImage


Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.


CNN dẫn lời một cá nhân am hiểu kế hoạch của Nhà Trắng nói rằng các công ty có tối thiểu 25% vốn sở hữu của Trung Quốc sẽ bị cấm mua lại những công ty liên quan tới công nghệ mà Washington đánh giá là quan trọng, ví dụ như không gian vũ trụ, robot, công nghiệp ô tô.

Một nguồn tin giấu tên từ chính quyền Mỹ cho hay quy định hạn chế đầu tư mới có thể sẽ “khép chặt cánh cửa” tiếp cận của Trung Quốc đối với khoảng 1.000 công ty và doanh nghiệp Mỹ.

Các doanh nghiệp Mỹ nói rằng họ thiệt hại đến hàng trăm tỷ USD về công nghệ và hàng triệu công việc vì các hành vi gian lận của Trung Quốc.

Ngày 6/7, một tòa án Mỹ đã phạt nhà sản xuất tuabin gió Trung Quốc Sinovel Wind Group 1,5 triệu USD và đặt công ty này vào quản chế trong một năm, với cáo buộc trộm cắp bí mật thương mại và gian lận.

Theo các tài liệu của tòa án, Sinovel đã ăn cắp phần mềm điều chỉnh dòng điện từ tuabin tới lưới điện của AMSC, một công ty công nghệ năng lượng ở Ayer, Massachusetts.

Vì vụ trộm, doanh thu của AMSC giảm, giá trị thị trường giảm từ 1,6 tỷ USD xuống còn khoảng 200 triệu USD và công ty buộc phải loại bỏ gần 700 việc làm, hơn một nửa lực lượng lao động toàn cầu của công ty.

UserPostedImage


Sinovel đã ăn cắp phần mềm điều chỉnh dòng điện từ tuabin tới lưới điện của AMSC.


Ông Trump từng nói rằng ông muốn Mỹ có quan hệ tốt với Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh cần đối xử “công bằng” với đối tác.

Với việc “khai hỏa” cuộc chiến thương mại ngày 6/7, Tổng thống đã chọn phương án cuối cùng để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ, qua đó bảo vệ việc làm cho người Mỹ trước sự đe dọa từ Trung Quốc.

Ai là người thắng cuối cùng?

Nhiều chuyên gia cảnh báo một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất-nhì thế giới sẽ khiến cả hai “lưỡng bại câu thương”, và ảnh hưởng xấu đến kinh tế thế giới.

Trong khi đó, Tổng thống Trump từng cho rằng Mỹ “dễ thắng trong các cuộc chiến tranh thương mại” (trade wars are easy to win). Riêng với Trung Quốc, niềm tin đó của ông càng cao.

Lý thuyết của ông khá đơn giản: Hiện Mỹ xuất khoảng 200 tỷ USD hàng hóa sang Trung Quốc, trong khi Trung Quốc xuất sang Mỹ khoảng 500 tỷ USD hàng hóa, chênh lệch khoảng 300 tỷ USD.

Vì vậy, nếu Mỹ áp thuế hàng hóa Trung Quốc trong vòng 200 tỷ USD, Bắc Kinh có thể đáp trả tương ứng, nhưng nếu Washington áp thuế trên 200 tỷ USD hàng hóa, Trung Quốc lại chẳng thể nâng thêm.

UserPostedImage

(Ảnh: SHUTTERSTOCK)


Hồi tháng 5, Trung Quốc đã từng điều đình với Mỹ để ngăn chặn một cuộc chiến thương mại. Theo giới phân tích, việc Bắc Kinh nhượng bộ trước rất đáng chú ý, vì nước này dường như ngầm thừa nhận sự yếu kém.

Milton Ezrati, kinh tế trưởng của Vested ở New York kiêm biên tập viên tạp chí The National Interest, cho rằng khó khăn rõ thấy nhất của Trung Quốc nằm ở mô hình tăng trưởng thiên về xuất khẩu, điều mà nhiều người ở phương Tây nhầm lẫn là sức mạnh của cường quốc đông dân nhất thế giới.

Do Trung Quốc quá chú trọng đến việc sản xuất, họ đã tạo ra sự dư thừa, có thể dẫn đến lãng phí nếu các công ty quốc doanh không thể bán hết được chúng.

Không có người mua, các bó cốt thép, động cơ phản lực và những sản phẩm tương tự sẽ trở nên han gỉ trong các sân kho nhà máy. Điện thoại iPhone và hàng triệu áo phông in sẵn logo sẽ gây ra vấn đề lưu kho nghiêm trọng.

Mô hình tăng trưởng như trên phụ thuộc vào sự thịnh vượng ở các nước khác, những nơi tiêu thụ sản phẩm của Trung Quốc. Các báo cáo về tăng trưởng kinh tế gần đây của Trung Quốc đã chỉ rõ sự phụ thuộc này.

Ngay cả Tổng cục Thống kê Trung Quốc cũng quy tốc độ tăng trưởng ở Mỹ và châu Âu là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển nhảy vọt của nước này.

Dĩ nhiên, chiến tranh thương mại sẽ có những tổn hại trước mắt cho một số doanh nghiệp Mỹ, nhưng lợi ích về lâu dài có thể lớn hơn.

Đặc biệt, trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang ở trong giai đoạn “nở rộ” với tốc độ tăng trưởng cao và thất nghiệp thấp sẽ cho Tổng thống Trump thêm nhiều “vũ khí” để chiến đấu với Trung Quốc.

Mỹ KhánhÝ KIẾN ĐỘC GIẢ:

Dân tộc Tàu có cái gène ăn cắp trong dòng máu, người Mỹ đã không khám máu chúng trước đây khi giao thiẹp với chúng cho nên trên 30 năm qua đã bị chúng qua mặt và ăn cắp vô số tài nguyên trí tuệ của Mỹ. Giờ đây nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của ông Trump đã tỉnh thức, nhưng có lẽ hơi muộn vì nhờ sự ăn cắp đó mà dân Tàu đã mở trí tuệ cao hơn và trở thành nguy hiểm cho cả thế giới. Liệu biện pháp đối phó của TT Trump có hiệu quả lâu dài hay không ? Thiết nghĩ kể từ nay, các nước văn minh và thông minh trên thế giới nên cấm các sinh viên có máu Tàu (ăn cắp) nhập cảnh để ăn học hoặc làm việc tại nước của họ vì sớm muộn gì chúng nó cũng dở trò ăn cắp để mang về phục vụ cho quê hương lưu manh của chúng. Có cấm cản như vậy mới chấm dứt được hậu họa cho thế giới !!

JB Trường Sơn

Edited: by user Tuesday, July 10, 2018 1:55:36 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10802 Posted : Tuesday, July 10, 2018 2:14:07 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,721

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
Một số thành tích đáng chú ý ở World Cup 2018


July 8, 2018

UserPostedImage

Bỉ là đội duy nhất đã thắng cả 5 trận.
(Hình: Getty Images)


Tại World Cup, một đội có thể đá nhiều nhất là 7 trận gồm 3 trận vòng bảng và 4 trận mỗi vòng sau.

Brazil là đội duy nhất thắng cả 7 trận và chiếm vô địch năm 2002. Bảy đội khác đã từng thắng 5 trận liên tiếp và cuối cùng có thể là vô địch hay không: Argentina, Hòa Lan, Tây Ban Nha, Đức, Ý, Anh, Ba Lan.

Cho đến nay ở World Cup 2018, Bỉ là đội duy nhất đã thắng cả 5 trận, Croatia cũng đã thắng cả 5 trận nhưng trong đó hai trận vòng 16 và vòng tứ kết chỉ thủ hòa trong giờ đấu chính thức rồi sau đó phân định bằng cách đá luân lưu theo lối phạt đền.

Thủ môn Thibaut Courtois của Bỉ đã cứu thua được 18 lần, trong đó 9 lần ở trận Bỉ loại Brazil 2-1 ở vòng tứ kết.

Do thành tích ấy, nhiều dự đoán cho rằng Bỉ sẽ thắng Pháp ở trận bán kết và sau đó ở chung kết thắng Anh hay Croatia để chiếm vô địch.

Thủ môn đã cứu thua được nhiều nhất là Guillermo Ochoa, đội Mexico nhưng đội này đã bị Brazil loại 2-0 ở vòng 16.

(HC)

Edited by user Tuesday, July 10, 2018 2:19:17 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10803 Posted : Tuesday, July 10, 2018 2:21:38 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,721

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
Bỉ ‘không có gì phải sợ’ khi đối đầu với Pháp


July 9, 2018Roberto Martinez, huấn luyện viên đội tuyển Bỉ trong buổi họp báo với giới truyền thông báo chí
tại sân Saint Petersburg, Saint Petersburg, Nga ngày 9 Tháng Bảy, 2018.
(Hình: Getty Images)


TỔNG HỢP – World Cup 2018 diễn ra tại Nga chỉ còn bốn trận là kết thúc với hai trận bán kết, trận tranh hạng ba và trận chung kết.

Ở lượt trận tứ kết nếu như Croatia phải nhờ đến những quả đá phạt đền luân lưu mới loại được đội chủ nhà Nga với tỷ số 4-3 sau khi cả hai hòa nhau 2-2 trong 120 phút thì Anh quốc càng tiến sâu vào giải càng chơi hay và tiễn Thụy Điển về nước với tỷ số 2-0.

Hai trận tứ kết còn lại, Neymar và đồng đội của Brazil không thể thực hiện giấc mơ giơ cao chiếc cúp vô địch thế giới lần thứ sáu khi để thua đội tuyển Bỉ thi đấu với chiến thuật hợp lý với tỷ số 1-2 còn Pháp đã chứng tỏ sức mạnh của mình khi dễ dàng vượt qua đội tuyển Nam Mỹ Uruguay 2-0.

Giờ đây chỉ còn lại bốn đội tuyển Pháp, Bỉ, Anh và Croatia góp mặt ở bán kết với trận đầu tiên diễn ra vào ngày Thứ Ba, 10 Tháng Bảy, 2018, giữa đội tuyển Pháp gặp Bỉ và ngày Thứ Tư, 11 Tháng Bảy ngay sau đó là cuộc so tài giữa Anh với Croatia.

Huấn luyện viên đội tuyển Bỉ, Roberto Martinez cho biết các cầu thủ của ông sẽ thi đấu đầy tự tin, không có gì phải sợ hãi khi đối đầu với đội tuyển quốc gia láng giềng Pháp trong trận bán kết ngày Thứ Ba này.

Như đề cập ở trên đoàn quân Red Devils (nickname của đội tuyển Bỉ) của huấn luyện viên Martinez được chuẩn bị kỹ lưỡng cho trận thư hùng với đội tuyển Les Bleus ở St. Petersburg ở bán kết.

Sau khi đá bại đội tuyển Brazil 5 lần vô địch thế giới 2-1 ở tứ kết và huấn luyện viên Martinez nói rằng các học trò của ông sẽ sẵn sàng “ăn miếng trả miếng” không hề sợ hãi với Pháp.

Huấn luyện viên đội tuyển Bỉ, Roberto Martinez (giữa, áo trắng) nói chuyện với các cầu thủ Bỉ trong buổi tập dượt tại sân Guchkovo, Dedovsk, ngoại ô Moscow, ngày 9 Tháng Bảy, 2018. (Hình: Getty Images)

Ông cho biết: “Không nghi ngờ gì hết. Bước vào bán kết rồi, đội tuyển Bỉ phải thi đấu với tinh thần tự tin không hề e ngại hoặc chùng bước với bất cứ đối thủ nào. Nếu chúng tôi bước vào trận đấu này với tinh thần sợ hãi, chúng tôi sẽ tự đánh ngã mình và chúng tôi không thể chơi tốt như chúng tôi từng thi đấu.”

“Thi đấu không hề sợ hãi là một điều quan trọng nhất giúp chúng tôi đạt được kết quả mong muốn.”

Ngoài ra, cựu huấn luyện viên đội bóng Everton còn xác định sự quan trọng của chiến thuật thi đấu mà trong đó nhiều cầu thủ phối hợp ăn ý với nhau với đội tuyển trong nhiều năm qua.

Martinez cho biết tiếp: “Có hai giai đoạn rất quan trọng. Bạn phải có một tập thể đội tuyển ngay từ ngày đầu tiên. Tôi tin rằng, để đoạt vô địch, thì phải thi đấu với tinh thần tập thể toàn đội. Và khi chúng ta thực hiện được điều đó, tất cả các cầu thủ phải để lợi ích cá nhân ở bên ngoài tập thể này.”

Quốc gia Bỉ có kế hoạch phát triển các cầu thủ trẻ tài năng cách nay hơn một thập niên, với những cầu thủ trụ cột hiện tại của đội tuyển quốc gia này được xem là trái ngọt của quá trình đào tạo đó.

Martinez nói thêm: “Điều quan trọng cho mọi người hiểu rằng Bỉ chỉ có dân số khoảng 11 triệu người và thế hệ cầu thủ hiện tại đã không bị trục trặc nào trong quá trình phát triển. Đồng thời cũng có một cơ cấu rõ ràng trong bóng tròn nhà nghề tại Bỉ.”

“Bỉ là quốc gia tập trung vào việc đào tào tài năng trẻ. Chính chúng tôi thật sự có thời gian sử dụng World Cup này như là một lợi thế, một cơ hội cho những thế hệ tài năng mới nhất.”

Tương lai ngay trước mắt của thế hệ vàng là trận bán kết đầu tiên của đội tuyển Bỉ kể từ năm 1986. Martinez cho biết ông không nghĩ ông “có thể mô tả những thành tựu này có ý nghĩ thế nào đối với quốc gia” nhưng hứa hẹn đội tuyển của ông tập trung toàn bộ cho trận so tài với Pháp.

Thủ môn Bỉ, Thibaut Courtois (trái) trong trận tứ kết World Cup 2018 giữa Bỉ và Brazil, ngày 6 Tháng Bảy, 2018. (Hình: Getty Images)

Và theo Martinez trận đấu diễn ra trên sân St. Petersburg vào ngày Thứ Ba này sẽ là cuộc chiến của “những quốc gia rất quen thuộc với nhau.”

Trong khi đó phía của huấn luyện viên Didier Deschamp, Pháp đang có trong tay ngôi sao trẻ Kylian Mbappe với nhiều khoảng khắc chói sáng ở vòng đấu loại trực tiếp. Tiền đạo trẻ 19 tuổi ghi hai bàn thắng trong trận đấu vòng 16 tiễn Argentina về nước với tỉ số 4-3.


Trước chiến thuật phản công nhanh của Pháp, Martinez cho biết: “Đó là vấn đề rất khó khăn để thực hiện việc ngăn chặn. Tôi không nghĩ có câu trả lời dễ dàng bởi vì Mbappe là một cầu thủ ngoại lệ trong những trường hợp này.”

Tiền đạo đội bóng Monaco thường được so sánh với cựu tuyển thủ Pháp Thierry Henry, giờ đây là phụ tá huấn luyện viên đội tuyển Bỉ. Ngôi sao Arsenal là một trong những cầu thủ trong đội hình tuyển Pháp đoạt giải vô địch thế giới World Cup 1998 trên sân nhà và Martinez thừa nhận ảnh hưởng của cầu thủ này với đội hình đầy tham vọng của ông.

Ông nói: “Thierry là một người sống với bóng tròn. Ông là một người rất, rất đặc biệt. Ông đặt trên bàn kế hoạch của ông với tư cách đội vô địch World Cup… đó là vàng thật sự mà bạn phải có.”

Được biết kể từ ngày 1 Tháng Năm, 1904 cả hai đội tuyển Pháp và Bỉ gặp nhau rất nhiều lần trong đó Pháp thắng 24 trận, hòa 19 và thua đến 30 trận.

Trong 5 trận gần đầy nhất – tất cả là những trận giao hữu – Pháp chỉ thắng 1 hòa 2 thua 2.

(TTC)

Edited by user Tuesday, July 10, 2018 2:22:44 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#10804 Posted : Wednesday, July 11, 2018 5:24:35 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,090

Thanks: 324 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin tổng hợp

ĐTC Phanxicô: Chúa mời gọi chúng ta
khiêm nhường và ngoan ngoãn lắng nghe Ngài


7/9/2018 9:52:50 PM

Thiên Chúa không theo những định kiến và lý luận của con người. Mầu nhiệm Nhập Thể là sự vấp ngã của con người khi họ không hiểu và chấp nhận một Thiên Chúa cao cả lại mang lấy thân xác con người, sống và hoạt động như con người, yêu thương và cứu độ qua con người. Thiên Chúa đã đảo lộn cách suy nghĩ lý luận đó của con người.

UserPostedImage

Đó là ý tưởng được Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong bài huấn dụ trong buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật mùng 08/07. Ngài mời gọi các tín hữu khiêm nhường và ngoan ngoãn lắng nghe Chúa. Đức Thánh Cha bắt đầu bài huấn dụ:

“Trang Tin mừng hôm nay (x. Mc 6,1-6) kể lại việc Chúa Giêsu trở về làng quê Nadarét và Ngài giảng dạy trong hội đường Do thái vào ngày Sabát. Từ khi Chúa Giêsu rời khỏi Nadarét và bắt đầu rao giảng tại các làng và các làng mạc lân cận, Ngài chưa bao giờ đặt chân trở lại quê hương của mình. Hôm nay Ngài đã trở về. Do đó, có cả làng đến lắng nghe người con của xứ sở, người con mà danh tiếng của vị thầy khôn ngoan và người chữa lành quyền năng đã lan khắp vùng Galilê và xa hơn nữa. Nhưng điều có thể được xem như là một sự thành công, thì lại trở thành một sự từ chối mạnh mẽ, đến nỗi Chúa Giêsu không thể thực hiện phép lạ nào tại đó, mà chỉ chữa lành được một ít người (x. câu 5).

Thánh Máccô đã xây dựng cách chi tiết tiến trình của ngày hôm đó: đầu tiên dân làng Nadarét lắng nghe, rồi ngạc nhiên; sau đó họ bối rối tự hỏi: “Bởi đâu ông ta được như thế? Ông ta được khôn ngoan như vậy, nghĩa là sao?”; và cuối cùng, họ vấp ngã vì Ngài, khi biết Ngài chỉ là người thợ mộc, con bà Maria và họ đã nhìn thấy Ngài lớn lên giữa họ (cc. 2-3). Bởi thế Chúa Giêsu kết luận với một thành ngữ đã trở thành ngụ ngôn: “Ngôn sứ có bị rẻ rúng thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình (c.4).”

ĐTC nói tiếp trong bài huấn dụ: “Chúng ta tự hỏi mình: tại sao những người đồng hương với Chúa Giêsu lại từ ngạc nhiên trở nên không tin? Họ đã so sánh giữa nguồn gốc khiêm nhường của Chúa Giêsu và các khả năng hiện có của Ngài: một thợ mộc, không học hành, nhưng giảng dạy hay hơn các kinh sư ký lục và thực hiện các phép lạ. Và thay vì mở lòng mình trước thực tại, họ lại vấp ngã. Theo dân thành Nadarét, Thiên Chúa quá cao cả để có thể hạ mình nói qua một con người đơn hèn như thế! Đó là sự vấp ngã của mầu nhiệm nhập thể: sự kiện khó chấp nhận khi một Thiên Chúa nhập thể làm người, suy nghĩ với tâm trí của con người, làm việc và hành động với đôi tay con người, yêu thương bằng trái tim con người, một Thiên Chúa lao nhọc, ăn uống ngủ nghỉ như một người trong chúng ta. Con Thiên Chúa đảo lộn kế hoạch của con người: không phải các môn đệ rửa chân cho Chúa, nhưng chính Chúa đã rửa chân cho các môn đệ (x. Ga 13, 1-20).

Đây là lý do của sự vấp ngã và không tin, không chỉ của thời đại đó, mà của mỗi thời đại, ngay cả ngày nay.

Sự đảo lộn mà Chúa Giêsu thực hiện giúp cho các môn đệ ngày xưa và cả ngày nay kiểm tra chính cá nhân mình và cộng đoàn. Thật ra, ngay cả trong thời đại chúng ta, cũng có thể có những định kiến ngăn cản chúng ta đón nhận thực tế. Nhưng hôm nay Chúa mời chúng ta có thái độ khiêm nhường lắng nghe và ngoan ngoãn chờ đợi, bởi vì ơn Chúa thường đến với chúng ta theo cách bất ngờ, không giống như chúng ta chờ mong.

Ví dụ, chúng ta cùng suy nghĩ về Mẹ Têrêsa Calcutta. Một nữ tu bé nhỏ - không ai cho mẹ 10 lia – mà mẹ đã đi khắp các con đường để đón những người hấp hối để họ có một cái chết xứng đáng. Người nữ tu bé nhỏ này với lời cầu nguyện và hành động của mình đã thực hiện những điều kỳ diệu! Sự bé nhỏ của một phụ nữ đã cách mạng hoạt động bác ái trong Giáo hội. Đó là một mẫu gương cho chúng ta ngày nay.

Thiên Chúa không theo những định kiến. Chúng ta phải cố gắng mở tâm hồn và tâm trí để đón nhận thực tại thần linh xảy đến với chúng ta. Nó đòi phải có đức tin: thiếu đức tin là một cản trở đối với ơn của Thiên Chúa. Rất nhiều Kitô hữu sống như thể Thiên Chúa không hiện diện: họ lặp đi lặp lại các cử chỉ và dấu hiệu của đức tin, nhưng chúng không tương hợp với sự gắn bó thật sự với con người của Chúa Giêsu và Tin mừng. Ngược lại, mỗi Kitô hữu – tất cả chúng ta, mỗi người trong chúng ta - được mời gọi đào sâu sự thuộc về căn bản này khi tìm cách làm chứng cho nó với một lối sống thích hợp luôn được hướng dẫn bởi tình bác ái.

Chúng ta cầu xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Trinh nữ Maria, cởi bỏ sự cứng cỏi của trái tim và sự chật hẹp giới hạn của tâm trí, để chúng ta mở lòng ra với ân sủng, với chân lý và với sứ vụ thiện hảo và thương xót, được ban cho tất cả, không trừ một ai. (Rei 08/07/2018)

Hồng Thủy
(RadioVaticana 08.07.2018)

Lời mời gọi truyền giáo


7/9/2018 10:22:36 PM

Thứ Ba tuần XVI TN (Hs 8:4-7,11-13; Tv 115:3-4,5-6,7-8,9-10; Mt 9:32-38)


UserPostedImage

Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su mời gọi mỗi Ki-tô hữu trở nên những thợ gặt để đi gặt lúa về. Sau khi trừ quỷ cho người câm, Chúa Giê-su đi khắp các thành thị, làng mạc, giảng dạy trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền trong dân. Người thấy đám đông vất vưởng, lầm than, như bầy chiên không người chăn dắt thì chạnh lòng thương và Người nói với các môn đệ rằng: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về”.

Không quản khó nhọc, vất vả ngược xuôi trên những chặng đường dài khắp xứ Palestina, Chúa Giêsu “rảo khắp các thành phố làng mạc, dạy dỗ trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời, và chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền” (Mt 9, 35). Làm biết bao việc tốt lành như thế, nhưng dường như Chúa Giêsu cảm thấy mình vẫn chưa đáp ứng hết mọi nhu cầu của con người. Chúa Giêsu “động lòng thương xót” đoàn lũ dân chúng đông đảo, vì Người thấy họ “tất tưởi bơ vơ như những con chiên không có người chăn” (Mt 9,36). Tất cả thể hiện tấm lòng của Vị Mục Tử Nhân Lành Giêsu (x. Ga 10,1-30), tấm lòng thương xót của một Vì Thiên Chúa.

Hình ảnh về mùa gặt hái đã được các Tiên tri dùng để chỉ Nước Chúa Cứu thế sau này. Thời kỳ sau cùng là thời kỳ gặt hái thu lượm, nghĩa là lúc Thiên Chúa đến phán xét trong ngày tận thế. Chính Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh này trong dụ ngôn cỏ lùng và lúa. Giai đoạn sau cùng của lịch sử đã bắt đầu với việc Nước Thiên Chúa đến; tất cả đều sẵn sàng, nhưng thiếu thợ gặt. Thế giới ngày nay như một cánh đồng mênh mang, nơi có tất rất nhiều linh hồn sẵn sàng đón nhận Nước Trời nhưng phải có người chỉ đường cho họ. Chúa muốn cứu thế gian và Ngài kêu gọi sự cộng tác của con người. Lời kêu gọi của Ngài vẫn có giá trị và khẩn cấp trong mọi thời đại.

Trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa, mục đích của Đức Giê-su Ki-tô, Ngôi Lời xuống thế làm người là để cứu chuộc toàn thể nhân loại. Vì thế, trước khi về trời, Chúa Giê-su đã truyền lệnh cho các tông đồ tiếp tục sứ vụ rao giảng Tin Mừng của Người. Sứ vụ này được tiếp nối nhờ các giám mục là những người kế nhiệm các tông đồ, và qua các ngài cho mọi thế hệ đến tận thế.

Khi được lãnh nhận Bí tích Rửa tội, Ki-tô hữu trở nên thành phần của dân Thiên Chúa, được tham gia vào chức vụ tư tế, tiên tri và vương đế của Chúa Ki-tô. Vì thế, họ có bồn phận đem Tin Mừng đến cho mọi người. Năm xưa, để cứu chuộc nhân loại, Chúa Giê-su đã chịu khổ nạn, chịu chết trên cây thập giá và sống lại từ cõi chết. Ngày nay, giáo dân loan báo Tin Mừng cho thế giới bằng chính từ đời sống của họ, cũng như qua lời nói và việc làm.

Theo thống kê của Tòa Thánh Vatican mới đây, người Kitô giáo trên toàn thế giới khoảng hơn 2 tỉ người, trong đó người Công giáo có khoảng 1 tỉ 253 triệu người. Trong khi, tổng dân số thế giới ước tính là 7 tỉ 137 người. Như vậy, chiếu theo thống kê trên, vẫn còn tới hơn 2 phần 3 dân số thế giới chưa nhận biết Tin Mừng của Đức Kitô.

Chúng ta phải truyền giáo vì Thiên Chúa muốn mọi người được hưởng ơn cứu độ. Và như vậy, mọi người đều có quyền được nghe loan báo Tin mừng cứu độ. Chúng ta phải truyền giáo còn vì ơn cứu độ mà chúng ta đã đón nhận là quà tặng nhưng không của Thiên Chúa, tức là quà tặng không do công phúc của chúng ta nhưng do lòng yêu thương của Thiên Chúa, và đã là quà tặng nhưng không của Thiên Chúa, thì chúng ta không được giữ lại cho riêng mình nhưng phải được trao ban cho người khác. Và cuối cùng, chúng ta phải truyền giáo vì đó là lệnh truyền giáo của Đức Giêsu, cứu Chúa của chúng ta.

Nhìn vào Giáo hội Á châu, chúng ta sẽ cảm thấy cánh đồng truyền giáo quá mênh mông. Cụ thể là Giáo hội Việt Nam vốn được xếp hàng II sau Giáo hội Philippin. Thế nhưng, trong số gần 80 triệu dân vẫn còn hơn 70 triệu người Việt Nam chưa được nghe loan báo Tin mừng, chưa được nghe biết Chúa Kitô, cứu Chúa của họ. Trách nhiệm đó thuộc về chúng ta vì đó tính khẩn cấp.

Tại Hàn Quốc, số người theo Chúa ngày càng tăng. Có được sự phát triển mạnh mẽ như thế, người giáo dân cũng đóng góp phần không nhỏ. Trở thành Ki-tô hữu cũng có nghĩa là gia nhập một hiệp hội hay phong trào và dấn thân sống đức tin Ki-tô giáo hết mình, theo các điều lệ xác định cung cách sống, đóng góp niên liễm tham dự hằng năm, và hàng ngày phải đọc một số kinh nguyện nào đó. Khi gia nhập Giáo Hội, thì tín hữu chấp nhận tất cả. Và đó là tinh thần sống đạo của người Đại Hàn: hoặc là chấp nhận và dấn thân, hay là không chấp nhận và bỏ đạo.

Là môn đệ của Chúa Kitô, chúng ta hãy trở nên dấu chứng tình yêu của Thiên Chúa cho con người hôm nay. Tình thương của Thiên Chúa phá vỡ thái độ khép kín chết chóc là sự dửng dưng, tình thương ấy được Giáo Hội trao tặng cho chúng ta qua giáo huấn, và nhất là qua chứng tá của Giáo Hội. Nhưng chúng ta chỉ có thể làm chứng về điều mà trước đó chúng ta cảm nghiệm. Kitô hữu là người để Thiên Chúa mặc cho chiếc áo lòng từ nhân và thương xót của Ngài, mặc lấy Chúa Kitô, để trở nên giống Chúa, là Tôi Tớ của Thiên Chúa và loài người.

Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta suy nghĩ về bổn phận truyền giáo của chúng ta. Nếu như mọi lời nói, hành động của chúng ta đều có ảnh hưởng đến người khác, thì mỗi người hãy tự hỏi lòng mình, qua những gì chúng ta nói, những gì chúng ta làm và nhất là qua đời sống cụ thể của chúng ta, chúng ta có đưa người khác đến với Chúa Kitô hay chúng ta làm cho người ta xa Chúa.

Huệ Minh

TT. Donald Trump đề cử một người Công Giáo
vào Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ


Nguyễn Long Thao


09/Jul/2018

UserPostedImage


Tổng thống Donald Trump, vào tối thứ hai đã đề cử chánh án Brett Kavanaugh vào chức vụ thẩm phán của Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ để thay thế cho Thẩm Phán Anthony Kennedy tuyên bố nghỉ hưu vào ngày 27 tháng 6 năm 2018.

Ông Kavanaugh hiện đang phục vụ trong Tòa phúc thẩm Washington DC từ năm 2006. Trước đây, ông làm việc tại Nhà Trắng dưới thời TT George W. Bush.

Ông tốt nghiệp luật tại Đại học Yale, có vợ và hai con gái. Ông là người Công Giáo và và từ bé hấp thụ nền giáo dục của các cha Dòng Tên tại Georgetown

Giới luật gia nhận định ứng viên Brett Kavanaugh có lập trường bảo thủ. TT Donald Trump mới đây đã bổ nhiệm Chánh Án Neil Gorsuch vào Tối Cao Pháp Viện Ông này cũng thuộc thành phần bảo thủ. Như vậy nếu được Thượng Viện chấp thuận, giới bảo thủ sẽ chiếm đa số tại Tối Cao Pháp Viện.

Tưởng cũng nên nói thêm, dưới thời TT Obama, Tối cao Pháp Viện Hoa Kỳ có 6 người là người Công Giáo, đền khi thầm phán Antonin Scalia chết, số người Công Giáo giảm xuống còn 5. Và nay nếu chánh án Kavanaugh được phê chuẩn thì số thẩm phán người Công Giáo sẽ là 6 người trong tổng số 9 thẩm phán.

Ngay khi ông Cavanaugh được đề cử, cơ quan thông tấn CNN của Hoa Kỳ ngày 10 tháng 7 đã viết bài bình luận có tựa đề "Tại sao người Công Giáo chiếm đa số tại Tối cao Pháp Viện ("Why do Catholics hold a strong majority on the Supreme Court?) trong khi dân số Công Giáo tại Hoa Kỳ chỉ chiếm 24% dân số nhưng lại giữ 2 phần 3, tức hơn 65% số ghế tại Tối Cao Pháp Viện.

Việc phê chuẩn ứng viên Cavanaugh vào chức vụ thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Hoa kỳ chắc chắn sẽ gặp nhiều gay go tại Thượng Viện vì đảng Dân Chủ đã cho ông Cavanaugh là quá bảo thủ.

Nguyễn Long Thao

Hy Lạp ‘trục xuất ngoại giao Nga vì can thiệp’


2 giờ trước

UserPostedImage

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Hy Lạp sẽ trục xuất hai nhà ngoại giao Nga vì cáo buộc xâm hại an ninh quốc gia, theo báo chí Hy Lạp.

Nga đối mặt với làn sóng trục xuất ngoại giao

Chính phủ Hy Lạp cáo buộc Nga tìm cách thu thập và phân phát thông tin nhạy cảm.

Đây là căng thẳng hiếm hoi giữa Athens và Moscow, vốn có quan hệ gần gũi.

Báo Hy Lạp Kathimerini nói có cáo buộc nhiều nhà ngoại giao Nga dính líu việc thu thập thông tin nhằm hối lộ viên chức Hy Lạp.

Kênh tivi ERT1 đưa tin viên chức Nga bị bắt giữ tuần rồi.

Theo kênh này, Athens cáo buộc giới chức Nga định xúi giục giới chức địa phương tổ chức biểu tình chống lại một thỏa thuận của Hy Lạp với Macedonia.

Vào tháng Sáu, Hy Lạp và Macedonia loan báo Macedonia đồng ý sẽ đổi tên thành "Cộng hòa Bắc Macedonia," nhằm chấm dứt một cuộc tranh cãi kéo dài 27 năm qua giữa hai nước này.

Athens phản đối tên của Macedonia vì một tỉnh miền Bắc của Hy Lạp cũng có tên là Macedonia.

Quốc hội Macedonia đã thông qua việc này, và vấn đề sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý ở Macedonia.

Thỏa thuận giữa Hy Lạp và Macedonia có thể tăng cơ hội để Macedonia được gia nhập EU và Nato.

Hoa Kỳ có kế hoạch đánh thêm thuế lên TQ


Natalie Sherman

Phóng viên Thương mại, New York
11 tháng 7 2018Có vẻ như Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ không ai chịu nhường ai

Hoa Kỳ vừa tăng tốc cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, sau khi liệt kê thêm hàng ngàn hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ đôla mà Washington có kế hoạch áp đặt thuế bổ sung vào tháng Chín.

Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi hai quốc gia áp đặt mức thuế quan trị giá 34 tỷ đôla lên hàng hóa của nhau.

Tổng thống Donald Trump trước đó đã đe dọa sẽ áp đặt mức thuế bổ sung đối với Trung Quốc nếu Bắc Kinh trả đũa.

Danh sách này nêu tên hơn 6.000 mặt hàng bao gồm các sản phẩm thực phẩm, khoáng sản và hàng tiêu dùng như túi xách.

Công chúng dư luận sẽ có đến cuối tháng Tám để bình luận về danh sách này trước khi các mức thuế mới 10% đi vào hiệu lực.

Nhà Trắng nói rằng thuế quan là một phản ứng đối với thực tiễn mậu dịch quốc tế bất cân bằng của Trung Quốc.

Mỹ muốn Trung Quốc ngừng các hoạt động bị cáo buộc là khuyến khích chuyển giao sở hữu trí tuệ, như ý tưởng thiết kế và sản phẩm, cho các công ty Trung Quốc.

Ví dụ như yêu cầu các công ty nước ngoài chia sẻ quyền sở hữu với các đối tác địa phương nếu muốn tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết đã có "không có sự biện hộ nào" cho hành vi trả đũa của Trung Quốc.

"Trong quá khứ, Hoa Kỳ đã sẵn sàng tham gia vào các nỗ lực để giải quyết các mối quan ngại về thực tiễn thương mại bất công bằng của Trung Quốc và việc Trung Quốc mở cửa thị trường cho hàng hóa và dịch vụ của Mỹ," ông nói.

"Trong khi đó, chúng tôi sẽ vẫn cảnh giác trong việc bảo vệ khả năng cạnh tranh của các lao động và doanh nghiệp của chúng tôi trên cơ sở công bằng và có lợi cho đôi bên."

'Ngày càng lo lắng'

Nhiều công ty ở Mỹ phản đối việc áp đặt thuế quan đối với Trung Quốc, nói rằng điều đó có nguy cơ làm tổn hại các doanh nghiệp và nền kinh tế mà không có khả năng thay đổi hành vi của Bắc Kinh.

Với mức thuế quan có trị giá 34 tỷ đôla có hiệu lực vào ngày thứ Sáu, Nhà Trắng cho biết họ sẽ tham khảo mức thuế quan 16 tỷ đôla khác dự kiến sẽ có hiệu lực vào cuối tháng này.

Với hai mức thuế trên, bao gồm cả mức thuế mới mà Tổng thống Trump đang đe doạ, sắp gần bằng với tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ, trị giá hơn 500 tỷ đôla vào năm ngoái.

Ed Brzytwa, giám đốc thương mại quốc tế cho Hội đồng Hóa học Mỹ, đại diện cho các công ty hóa chất, nói với BBC hôm thứ Ba trước rằng: "Đây là một tình huống khó khăn đối với một số công ty của chúng tôi. Họ đang ngày càng lo lắng về điều này."

"Họ không thể hiểu nổi kết cục của trò chơi này là gì."

Sau khi đả kích chính phủ Đức,
TT Trump dịu giọng với Th.T Merkel


July 11, 2018

UserPostedImage

Tổng Thống Donald Trump gặp Thủ Tướng Đức Angela Merkel tại Brussels, Bỉ. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)


BRUSSELS, Bỉ (NV) — Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump nói với báo chí rằng ông có cuộc họp “rất tốt đẹp” với Thủ Tướng Đức Angela Merkel bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO hôm Thứ Tư 11 Tháng Bảy, chỉ ít giờ sau khi ông mạnh mẽ chỉ trích chính sách của Đức về ngân sách quốc phòng và việc Đức nhập cảng khí đốt từ Nga.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, ngôn ngữ hòa dịu này khác hẳn với những gì diễn ra trước đó trong bữa ăn sáng giữa ông Trump và Tổng Thư Ký NATO Jens Stoltenberg ở tư dinh đại sứ Mỹ tại Bỉ.

Trong cuộc gặp này, ông Trump nói việc Đức mua khí đốt của Nga là điều khiến “Berlin bị Moscow hoàn toàn kiểm soát”.

Bà Merkel sau đó đáp trả bằng cách nhắc lại thời niên thiếu phải sống dưới sự kiểm soát của Liên Xô tại Đông Đức, nói rằng nước Đức n không bị lệ thuộc vào ai.

Tổng Thống Trump cho báo chí hay rằng ông “có cuộc họp rất tốt đẹp. Chúng tôi thảo luận về ngân sách quốc phòng… về mậu dịch. Chúng tôi có có mối quan hệ rất, rất tốt với Thủ Tướng (Merkel). Chúng tôi có mối quan hệ tuyệt diệu với nước Đức,” ông Trump nói thêm.

Bà Merkel nói với báo chí rằng cuộc gặp là “cơ hội để có trao đổi về phát triển kinh tế và cũng về tương lai của mối quan hệ mậu dịch giữa Đức và Hoa Kỳ.”

Theo bà Merkel thì việc có các trao đổi như vừa qua rất quan trọng vì “dù gì đi nữa, chúng ta vẫn là đối tác tốt và chúng tôi hy vọng sẽ có sự hợp tác trong tương lai.”

(V.Giang)

Chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan thành công mỹ mãn,
cứu được 13 người -


(Nhóm PV Tuổi Trẻ)

2018-07-10

BBT : Bài tường trình dưới đây không theo đúng tuần tự của sự việc xảy ra mà kể trước kết quả mới nhất ở phần trên rồi kể lại những kết quả của những ngày trước đó ở phần dưới khiến có sự lẫn lộn về thành quả. Xin độc giả lưu ý để khỏi thắc mắc.

Trang Army Times Thailand vừa reo vui trên Facebook của mình: "Tuyệt vời ! Nhiệm vụ đã hoàn thành ! Chú heo thứ 13 đã ra khỏi hang".

UserPostedImage

Người dân Thái Lan vui mừng khi biết chiến dịch giải cứu người thành công mỹ mãn -
Ảnh: REUTERS


Lúc 18h48, hãng tin Reuters cho biết đã thấy cầu thủ thiếu niên thứ 12 được đưa ra khỏi hang Tham Luang. Trang Facebook của Hải quân Thái cũng xác nhận cả 12 chú "Heo Rừng" đã ra khỏi hang. Tất cả đều an toàn.

Không lâu sau đó đã có thông tin xác nhận người cuối cùng trong nhóm 12 cầu thủ nhí cùng HLV của các em đã được đưa ra ngoài sau 17 ngày sống sót dưới hang động trong điều kiện nước ngập lênh láng.

Đến 19h, trang Facebook của Hải quân Thái Lan cho biết nhiệm vụ tiếp theo là đưa bốn "chú ếch", tức một bác sĩ và ba đặc nhiệm Hải quân, ra khỏi hang.

Đợt giải cứu ngày hôm nay 10-7 như vậy đang diễn ra suôn sẻ với việc cứu nốt 5 thành viên còn lại của nhóm cầu thủ thiếu niên và HLV bị kẹt nhiều ngày trong hang động Tham Luang.

Việc giải cứu được cho là diễn ra nhanh chóng vì các thợ lặn đã quen thuộc đường đi nước bước trong hang và cách dẫn người ra ngoài.

Thủ tướng Iceland, bà Katrín Jakobsdóttir, là nguyên thủ đầu tiên lên tiếng chúc mừng tin tốt lành từ hang Tham Luang. “Hôm nay, hi vọng, lòng trắc ẩn và sự can đảm đã chiến thắng. Xin gửi lời chúc nồng ấm nhất từ những người bạn Iceland đến tất cả các bạn - những chàng trai quả cảm - rằng tất cả sẽ chóng hồi phục (sau biến cố này)” - bà Jakobsdóttir viết trên Twitter.

UserPostedImage

Chuẩn bị trực thăng sẵn sàng đưa nạn nhân tới bệnh viện chiều 10-7 -
Ảnh: REUTERS


6 giờ sau khi đợt giải cứu cuối cùng được khởi động, 3 cầu thủ nhí trong số 5 người của đội bóng Heo Rừng còn kẹt trong hang đã được đưa ra ngoài an toàn. Người đầu tiên bắt đầu vào lúc 16h15.

Lúc 18h20, trang Army Times Thailand đưa tin cậu bé thứ 9 đã được đưa lên trực thăng để đến bệnh viện Chiang Rai, kèm ảnh chụp màn hình có dòng tin nóng: cầu thủ thiếu niên thứ 12, cũng là cầu thủ cuối cùng, đang được đưa ra khỏi hang. Như vậy chỉ còn anh Ek, huấn luyện viên 25 tuổi, đang chờ rời hang động Tham Luang.

Vào lúc 16h50 chiều nay 10-7, cậu bé thứ 11 của đội bóng được đưa ra khỏi hang Tham Luang, 35 phút sau khi thành viên thứ 9 được giải cứu.

Nhiều khả năng huấn luyện viên của đội bóng Heo Rừng sẽ ra cùng các bác sĩ và đặc nhiệm Hải quân Thái Lan.

Cùng lúc này, trang Facebook của Đặc nhiệm Hải quân Thái Lan xác nhận thành viên thứ 9 đã được đưa khỏi hang.

UserPostedImage

Trang Army Times Thailand đưa tin cậu bé thứ 9 đã được đưa lên trực thăng để đến bệnh viện Chiang Rai -
Ảnh chụp màn hình


Như vậy, theo thông tin chính thức, cho đến giờ vẫn còn 6 người trong hang gồm 1 cầu thủ nhí, huấn luyện viên của các em, 1 bác sĩ và 3 đặc nhiệm hải quân Thái Lan.

Lúc 17h55, trang Facebook Army Times Thailand cho biết cầu thủ thứ 9 được đưa ra khỏi hang đã đến được bệnh viện dã chiến và chuẩn bị được chuyển đến Bệnh viện Chiang Rai như 8 đồng đội đã được giải cứu thành công trong hai ngày 8 và 9-7.

Em nhỏ nhất đã ra khỏi hang

Đài truyền hình Spring News của Thái Lan khẳng định em thứ 11 đã được đưa ra ngoài lúc 17h15 và là thành viên nhỏ tuổi nhất trong số 13 người bị mắc kẹt.

Thông tin này lập tức làm dấy lên suy đoán cầu thủ nhí này chính là em Chanin Wiboonrungrueng, 11 tuổi.

UserPostedImage

Nhiều xe cứu thương tập trung về gần hang động Tham Luang
khiến mọi người tin tưởng cuộc giải cứu sẽ kết thúc ngay trong ngày 10-7 -
Ảnh: REUTERS


Tuy nhiên, cũng như mọi khi, danh tính của các nạn nhân tiếp tục được giữ kín. Về việc tại sao không công bố danh tính những người được giải cứu, chỉ huy chiến dịch Narongsak Osottanakorn đã khẳng định rằng có lý do nhân văn cho chuyện đó.

Theo ý của ông, mọi người nên đặt mình vào vị trí của các bậc cha mẹ nếu nghe hết tên những người được giải cứu và lo lắng nhận ra con mình không nằm trong số đó.

Theo trang Facebook Army Times Thailand, cậu bé thứ 9 được đưa ra khỏi hang lúc 16h15 và đang được đánh giá sức khỏe sơ bộ tại một trung tâm y tế dã chiến. Hiện vẫn chưa có xác nhận chính thức từ nhà chức trách Thái Lan.

Trong khi đó, phóng viên của hãng tin Reuters khẳng định đã nhìn thấy có tới 2 người đang nằm trên cáng được khiêng ra khỏi hang.

Như vậy, nếu được xác nhận, con số thành viên đội bóng được cứu lúc này đã lên tới 10 người!

Trang Army Times Thailand sau đó tiếp tục đưa thông tin mang tính khẳng định thành viên thứ 10 đã được đưa khỏi hang lúc 16h33.

UserPostedImage

Giới truyền thông đón chờ chụp ảnh xe cứu thương trước trung tâm báo chí
tại Mae Sai, nằm trên đường đến một bệnh viện gần hang Tham Luang
- Ảnh: TRẦN PHƯƠNG


Vài phút trước đó, sự xuất hiện của trực thăng của Cảnh sát Hoàng gia Thái và xe cứu thương trong tình trạng chuẩn bị sẵn sàng cho thấy các thành viên còn lại trong hang Tham Luan sắp sửa được đưa ra ngoài.

Chiếc trực thăng này giống với chiếc trực thăng đã đưa một nạn nhân tới bệnh viện ngày hôm qua 9-7 ngay sau khi em được giải cứu.

UserPostedImage

Đội ngũ y tế chuẩn bị trang thiết bị cho xe cứu thương chuẩn bị đón các thành viên được cứu trong ngày 10-7 -
Ảnh: REUTERS


Theo kế hoạch, ngay sau khi được khiêng bằng cáng khỏi hang, xe cứu thương và trực thăng sẽ tức tốc đưa nạn nhân tới bệnh viện Chiang Rai Prachanukrok - nơi 8 thành viên được giải cứu đang điều trị.

Có khả năng huấn luyện viên 25 tuổi của đội bóng, anh Ekaphol Chanthawong, sẽ là người cuối cùng rời khỏi hang. Trước đó có thông tin nói anh đã được đưa ra ngoài.

Nếu tiếp tục phương án mỗi lần đưa ra ngoài 2 em, có khả năng huấn luyện viên Ekaphol sẽ ở trong hang một mình.

UserPostedImage

Trực thăng của Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đưa một em được giải cứu tới bệnh viện ngày 9-7 -
Ảnh: AFP


Thủ tướng Thái Lan rút kinh nghiệm sau vụ Tham Luang

“Trong tương lai, chúng ta phải theo dõi lối vào và ra của hang này. Nó đã nổi tiếng toàn thế giới. Chúng ta phải lắp đặt thêm nhiều đèn bên trong hang động và dựng nhiều biển báo", Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha chỉ đạo.

"Đây là một hang nguy hiểm", ông Prayuth nhấn mạnh và khẳng định sau khi hoạt động giải cứu kết thúc, hang Tham Luang sẽ bị đóng cửa trong một thời gian cho đến khi "mọi thứ đi vào trật tự".

Thủ tướng Prayuth đã dự định đến Tham Luang vào ngày hôm qua (9-7) nhưng quyết định hủy do lo ngại ảnh hưởng tới việc chuẩn bị cứu hộ.

Ông Prayuth đã chọn cách đến thăm gia đình các cầu thủ nhí bị mắc kẹt và trấn an họ.

UserPostedImage

Thủ tướng Prayuth (ngồi giữa) đã chọn cách đến thăm gia đình các cầu thủ nhí bị mắc kẹt và trấn an họ trong ngày 9-7
- Ảnh: REUTERS


Đợt giải cứu cuối cùng diễn ra trong cơn mưa lớn bắt đầu từ tối 9-7 nhưng được khẳng định là không ảnh hưởng đến các hoạt động của đội cứu hộ. Dự kiến việc giải cứu sẽ nhanh hơn 2 ngày trước vì các thợ lặn đã “quen việc”.

Cuộc giải cứu ngày 8-7 mất 11 giờ để hoàn thành trong khi cuộc giải cứu thứ hai ngày 9-7 chỉ mất 9 giờ. 19 thợ lặn đã vào hang từ 10h sáng 10-7. "Hôm nay là ngày 10-7. Nó sẽ không dài như những ngày trước đó. Hôm nay, chúng ta sẽ ăn mừng cùng nhau. Hooyah!" trang Facebook của đặc nhiệm hải quân Thái Lan nhấn mạnh.

UserPostedImage

Các thợ lặn bên trong hang Tham Luang - Ảnh: REUTERS


Trong cuộc họp báo ngắn trưa 10-7, chỉ huy chiến dịch giải cứu Narongsak Osottanakorn thừa nhận chưa biết sẽ đưa được bao nhiêu người ra ngoài trong hôm nay. Vị này hi vọng sẽ đưa được tất cả những người còn sót lại ra ngoài trong hôm nay.

"Nếu mọi thứ đi đúng đường, chúng ta sẽ thấy 4 em, một bác sĩ và các đặc nhiệm hải quân đã ở cùng các em, ra ngoài vào hôm nay. Thêm huấn luyện viên nữa là 5 người được cứu", ông Narongsak chia sẻ.

Bắt đầu được gặp người thân

UserPostedImage

Người thân của các nạn nhân nấn ná chờ tin tại một chốt kiểm soát gần hang Tham Luang trưa 10-7
- Ảnh: REUTERS


Sáng 10-7, giới chức y tế Thái Lan xác nhận em đầu tiên được giải cứu đã được gặp người thân qua cửa kính. Việc tiếp xúc là không thể do lo sợ các em sẽ bị lây nhiễm.

Sẽ mất ít nhất 7 ngày để theo dõi và đánh giá sức khỏe của toàn bộ nạn nhân trước khi họ được xuất viện.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Thái Lan Jetsada Chokedamrongsuk, đến sáng hôm nay (10-7) tình hình sức khỏe của cả 8 thành viên đội bóng đã ổn định, dù trước đó có một số em có biểu hiện viêm phổi.

Thongchai Lertwilairattanapong, một quan chức của Bộ Y tế Thái Lan, khẳng định "sẽ không có ôm ấp hay đụng chạm gì" giữa các nạn nhân và người thân cho tới khi kết quả xét nghiệm máu cho thấy các em không bị nhiễm các loại virus như eptospirosis và meliodosis.

Trường họp báo 00:00:56 Gia đình nạn nhân không đổ lỗi cho huấn luyện viên

Theo lời của các bác sĩ, huấn luyện viên Ekaphol Chanthawong (biệt danh Ek) nằm trong nhóm những người có sức khỏe yếu nhất vì đã nhường phần lớn thức ăn của mình cho các em nhỏ.

Ek cũng dạy cho các em cách để giữ bình tĩnh và hạn chế cử động cho tới khi được tìm thấy. Trong khi một vài tờ báo chỉ trích Ek, với người thân của các em nhỏ, Ek không phải là nguyên nhân khiến con họ bị mắc kẹt. Bản thân Ek đã viết thư và xin lỗi các gia đình trong lúc người ta sợ anh sẽ đối mặt với chỉ trích, trầm cảm khi được cứu.

"Nếu Ek không đi với lũ nhỏ, không biết chuyện gì sẽ xảy ra nữa", mẹ của Pornchai Khamluang, một trong những thành viên đội bóng bị mắc kẹt, tâm sự. "Một ngày nào đó khi Ek được cứu, hãy chữa lành vết thương của nó. Ek thân yêu, cô chưa bao giờ đổ thừa tất cả sự việc này là do cháu".

Tàu ngầm mini của Elon Musk không được sử dụng

Elon Musk tweets video of 'kid-sized submarine' for use in Thai cave Tỉ phú công nghệ người Mỹ Elon Musk đã có mặt tại hang Tham Luang từ ngày 9-7 với chiếc tàu ngầm được chế tạo đặc biệt cho chiến dịch giải cứu. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo trưa 10-7, chỉ huy chiến dịch Narongsak đã lịch sự cảm ơn và từ chối sử dụng chiếc tàu ngầm nói trên.

"Công nghệ của ông ấy rất tốt và phức tạp nhưng không thực tế cho nhiệm vụ như thế này", ông Narongsak khẳng khái nói.

16 ngày mắc kẹt trong hang

UserPostedImage

Các cầu thủ đội bóng Heo Rừng - Ảnh chụp màn hình


Đội bóng Heo Rừng gồm 12 thành viên nhí dưới 16 tuổi và huấn luyện viên của họ đã bị mắc kẹt trong hang Tham Luang khi nước lũ bất ngờ tràn vào ngày 23-6.
Ngày 24-6, công tác cứu hộ đã được triển khai ngay sau khi phát hiện xe đạp và giày thể thao bị bỏ lại ở miệng hang.

Ngày 2-7, hai thợ lặn tình nguyện người Anh phát hiện cả nhóm tại một khu vực cách miệng hang khoảng 5km.

Ngày 8-7, chiến dịch giải cứu chính thức bắt đầu và đưa được 4 em ra ngoài ngay trong tối cùng ngày.

Ngày 9-7, thêm 4 em nữa được đưa ra khỏi hang.

NHÓM PV TUỔI TRẺ

Du học sinh Việt bị dụ trồng cần sa tại Australia


By H.Van -

July 10, 2018

NGUỒN TIN: VOA

UserPostedImage


Cây cần sa. Ảnh: AP


Số lượng các băng nhóm tội phạm người Việt bị phát giác trồng cần sa bất hợp pháp đang gia tăng, tại các tư gia nằm ở ngoại ô trên khắp đất nước Australia. Theo bản tin của VOA News, nhà chức trách cho biết, các chiêu sản xuất cần sa tại gia đang ngày càng gia tăng ở Australia, mạnh hơn bất kỳ phương cách nào khác. Cảnh sát Australia cho rằng, thực trạng trồng cần sa tại nhà hiện đang lan rộng hơn rất nhiều, so với ước lượng trước đây của nhân viên thực thi pháp luật.

UserPostedImage


Cây cần sa. Ảnh: Internet


Các nhà điều tra nói rằng, các băng nhóm tội phạm có tổ chức gồm có những người gốc Việt, đang điều hành các vụ mua bán cần sa bất hợp pháp trị giá nhiều tỷ mỹ kim. Đáng lo ngại là các đường dây này, lại dụ dỗ các thanh niên Việt Nam vào con đường phạm tội. Các em đến Australia bằng con đường du học hoặc du lịch, và được hứa hẹn sẽ kiếm được hàng ngàn mỹ kim. Ông Peter McErlain, trưởng giám sát Đội Chống Ma Túy Và Vũ Khí của tiểu bang New South Wales, cho biết, việc trồng cây cần sa là một phần của mạng lưới buôn lậu ma túy bất hợp pháp. Người ta ước tính rằng, một nhà trồng cần sa có thể tạo ra lợi nhuận 185.000 mỹ kim trong vòng ba tháng. Các nhà điều tra không thể biết rõ số lượng nhà trồng cần sa hiện nay tại Australia.Edited by user Wednesday, July 11, 2018 1:34:02 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10805 Posted : Wednesday, July 11, 2018 3:50:16 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,721

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
Tuyển Anh lên phong độ nhờ 'bàn tay vàng' của ai?


9 giờ trước

UserPostedImage

Trận bán kết quan trọng giữa Anh và Croatia


Trả lời phỏng vấn trên tờ The Guardian về tâm trạng của anh trước trận bán kết quan trọng với Croatia vào rạng sáng thứ Năm (theo giờ Việt Nam) trong khuôn khổ trận bán kết World Cup 2018, Tiền vệ 22 tuổi đang chơi cho Tottenham Hotspur, Delle Alli đáp rất ngắn gọn "Thích thú, nhưng không hề lo lắng."

Dáng vẻ tự tin và vui vẻ của chàng trai trẻ như phản ánh một thế hệ tuyển Anh mới, đã "biến hình" thành công so với hình tượng trong quá khứ.

Những ám ảnh từ thất bại trong quá khứ, gánh nặng từ niềm kỳ vọng của người hâm mộ giờ đã biến thành một đội ngũ khiêm tốn, thi đấu nổi bật và tràn ngập niềm vui.

Bản thân HLV Gareth Southgate cũng đá nói:" Tôi đã nói chuyện với các cầu thủ về việc họ có thể viêt tự truyện", ngay sau chiến thắng chưa từng có tiền lệ trong lịch sử bóng đá Anh khi vượt qua Colombia trên loạt sút luân lưu.

"Tối nay các cầu thủ đã chứng minh được họ không cần phải theo bước bất kỳ ai trong quá khứ cả. Chính họ đã tự tạo nên lịch sử… Chúng ta luôn phải tin vào những gì có thể trong cuộc sống và không thể để bị cản trở bởi quá khứ hay kỳ vọng."

Đội tuyển được cho là đang đạt trạng thái tâm lý rất thoải mái và điều này phần lớn là nhờ công lao của HLV Gareth Sougate nhưng cũng không thể quên nhắc đến bác sỹ tâm lý riêng của đội tuyển Pippa Grange.

UserPostedImage

Bác sỹ tâm lý Pipa Grange chụp năm 2010 khi còn ở Melbourne, Úc


"Cô ấy là một người tuyệt vời! Tất cả mọi người đều lắng nghe khi cô ấy nói" Alli nhận xét về Grange.

Grange được Liên đoàn Bóng đá Anh (FA) bổ nhiệm làm người đứng đầu về phát triển đội ngũ từ tháng 11 năm ngoái với nhiệm vụ chính là xây dựng khả năng phục hồi khi đối mặt với áp lực và tâm lý từ các thế hệ trước.

FA đã tiến hành ứng tuyển cho vị trí này trên quy mô toàn thế giới và điều đặc biệt là Grange cũng giống như các cầu thủ trẻ của đội tuyển bây giờ, không phải là một siêu sao trong lĩnh vực của mình; không có những đoạn quảng cáo bản thân trên mạng xã hội hay cũng chẳng có một cuốn sách bán chạy nhất nào cả.

Sinh ra ở Yorkshire nhưng lại tự nhận là một fan của Arsenal ở London, Grange tốt nghiệp chuyên ngành khoa học thể thao đại học Loughborough và đã từng chơi tại giải bóng chuyền chuyên nghiệp Anh trước khi chuyển tới Úc năm 1966 để làm bằng tiến sỹ về tâm lý học .

Tiền vệ trung tâm Eric Dyer đã nói rằng trong suốt khoảng thời gian 6 đến 7 tháng trước giải đấu, Grange đã cho tiến hành những bài tập tâm lý như chia đội ngồi thành các nhóm nhỏ với nhau, chia sẻ về kinh nghiệm trong cuộc sống và những nỗi lo lắng; bộc lộ bản thân và động lực thúc đẩy họ.

Nhận xét về bài tập này, HLV Southgate nói phương pháp này sẽ giúp xây dựng sự tự tin, "làm cho các cầu thủ gần nhau hơn và dễ dàng thấu hiểu nhau hơn."

So với thời của Bác sỹ tâm lý trước đây Steve Peters thì nhiều cầu thủ cho rằng đã có sự khác biệt rõ ràng.

Peters sẽ tiền hành điều trị nếu cầu thủ yêu cầu sự giúp đỡ của ông ý nhưng trên thực tế có rất ít cầu thủ dám thú nhận rằng mình cần trợ giup cả.

"Cảm xúc của các các cầu thủ đã được định hình lại"

Andy Lane, giáo sư về Thể thao tại đại học Wolverhampton phát biểu: "Một sự thay đổi gần đây trong bóng đá chuyên nghiệp là sự sẵn sàng để tích hợp khoa học vào thể thao. Sự phối hợp của cả nhóm mang lại cho chuyên gia cơ hội để làm việc hiệu quả."

Có được sự thay đổi về văn hóa này là nhờ công lớn của Gareth Southgate khi ông đã bày tỏ sự ủng hộ nhiệt tình cũng như sự tôn trọng cho Grange:" Cô ấy là một sự bổ sung quan trọng và vững chắc cho đội"- HLV Trưởng của tuyển Anh nhận xét hồi tháng Năm.

Chuyên gia tư vấn về thể thao Andy Barton nói: "Cảm xúc của các các cầu thủ đã được định hình lại - điều đấy lý giải vì sao Alli lại nói rằng anh ấy thích thú hơn là hồi hộp".

Barton đã từng làm việc với các cầu thủ Anh trong quá khứ và các cầu thủ luôn nói về sự sợ hãi khi nhận một quả phạt đền, "đó như là một thứ tồi tệ nhất vậy" và "chính chúng ta là những người tự tạo ra suy nghĩ đấy ở trong đầu và sống với nó."

Tôi nghĩ điều mà tuyển Anh ở năm nay đã làm được là họ đã chuyển đổi trong suy nghĩ rằng loạt sút luân lưu là một cơ hội chứ không phải là một mối nguy hại nữa.

UserPostedImage

Neil Rowe đóng giả Gareth Southgate, HLV tuyển Anh, tại Quảng trường Đỏ, Moscow


Điều nay chắc chắn đã có hiệu quả vì phần lớn thành phần đội tuyển năm nay là những cầu thủ trẻ, chưa từng thất bại trong quá khứ và sẽ dễ dàng hơn cho Southgate truyền tải những lời động viên tích cực hơn.

"Các cầu thủ đang chơi với sự tự do và không sợ thất bại. Sợ hãi được tạo ra bởi những câu chuyện về điều gì đó xấu đi được phản ánh vào tương lai. Và nếu chung ta đang suy nghĩ tích cực thì chúng ta có thể tạo ra tương lai tích cực hơn."

Thói quen cũng là một điều gì đó hữu dụng, Barton cho biết: "Hãy lấy Harry Kane làm ví dụ, nếu như anh ý bị gián đoạn (trước khi đá penalty) anh ta lại thực hiện lại từ đầu - nhặt quả bóng lên, đặt quả bóng xuống và thực hiện lại toàn bộ quá trình như một thói quen có sẵn và chắc chắn rằng các bạn chưa từng nhìn thấy một cầu thủ người Anh nào từng làm như thế trước đây. Họ có thiên hướng thực hiện cú sút nhanh nhất có thể."

Barton nhấn mạnh:" Nỗi sợ hãi khiến chúng ta thực hiện những hành vi không hữu ích" - chính vì thế ông nói rằng những Thói quen sẽ giúp chúng ta có thể tập trung vào những gì đã được lập trình sẵn trong trí óc.

Hơn thế nữa, Southgate là một miếng ghép hoàn hảo cho tuyển Anh khi chính ông từng là người sút trượt penalty ở bán kết Euro năm 1996 và từng phải xuống hạng khi dẫn dắt Middlesbrough.

"Tôi đã có kinh nghiệm thất bại và tôi đã từng vực bản thân dậy" vị HLV 47 tuổi chia sẻ,"Chính nhờ những thất bại này, tôi nghĩ tôi đủ tự tin để nói rằng Làm thể nào để trở thành đội ngũ xuất sắc nhất và đừng bao giờ sợ thất bại - bởi nếu bạn làm gì sai, chúng ta có thể cùng vượt qua, vì tôi đã trải qua quãng thời gian đó rồi."

Grange cũng không có nỗi sợ nào cho thất bại cả. Cô ấy đã từng viết:" Thắng thua là một điều rất bình thường trong cuộc sống; bài học quan trọng ở đây là chúng ta học được gì từ thất bại, đánh giá, suy nghĩ rồi tiến lên phía trước (có thể theo một hướng khác) và luôn phải giữ cho mục tiêu, ước mơ đó cháy bỏng."

Micheal Caulfield, nhà tâm lý học thể thao và là đồng giám đốc của công ty tư vấn Sporting Edge từng có thời gian làm việc chung với HLV tuyển Anh tại Middlesbrough nhận xét về Southgate:" Trong sự nghiệp cầm quân của mình, ông ấy đã sớm nhận ra sự sợ hãi sẽ không đem lại gì cả."

Ông nói thêm:" Chúng ta luôn cần một lời nói động viên và Southgate giỏi làm những điều đó. Bằng cách đặt niềm tin vào người khác, bạn có thể đạt được nhiều hơn bất cứ thứ gì bạn nghĩ."

"Nhiều người thường nhận xét vô tâm rằng Southgate quá tốt bụng và họ cho rằng đó là điểm yếu, nhưng đó sẽ là một nguồn sức mạnh mà chắc chắn bạn không thể tưởng tượng được nếu được áp dụng đúng cách."

Hiệu quả đem lại

UserPostedImage

Người Anh vẫn đang dõi theo từng bước chân của đội tuyển tại World Cup 2018 .


Hãy nhìn vào "andrenaline liều cao" và các cung bậc cảm xúc tốt độ mà các cầu thủ đã mang lại trong ba tuần qua, từ khắp nơi trên đất nước này - niềm vui của bản thân được phản ánh trên khuôn mặt của những người đối diện cho dù kể cả với những người mà chúng ta không hề quen biết.

Chỉ có bóng đá mới có thể đem lại điều này. Hãy nhìn vào lượng xem của các chương trình thể thao ăn khách nhất và có thể nói rằng Bóng đá đã chạm đến từng "góc nhỏ" tại Anh.

Micheal Vaughan cùng các đồng đội ở tuyển Cricket đã được 8.4 triệu lượt theo dõi trên truyền hình, hay đã có 15 triệu lượt người chứng kiến Jonny Wilkingson ghi bàn trong môn Rugby và chức vô địch Wimbledon đầu tay đã được 17.3 triệu lượt người xem.

Vậy mà chỉ tính riêng trong trận đấu vong 16 đội của tuyển Anh với Colombia đã đạt đỉnh điểm là 23.6 triệu lượt xem.

Chắc chắn rằng trận bán kết vào rạng sáng thứ Năm sẽ còn thu hút được nhiều người xem hơn nữa.

Edited by user Wednesday, July 11, 2018 3:55:36 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10806 Posted : Wednesday, July 11, 2018 4:04:02 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,721

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
Bán kết World Cup: Pháp 1 – 0 Bỉ


July 10, 2018

UserPostedImage

Cầu thủ hai đội Bỉ và Pháp tranh bóng.
(Hình: Getty Images)


Thời gian: 11 AM (giờ CA), Thứ Ba, 10 Tháng Bảy, 2018
Địa điểm: St. Petersburg, Nga

Thành phần hai đội

Pháp

Lloris; Pavard, Varane, Umtiti, Hernández; Mbappé, Pogba, Kanté, Matuidi; Griezmann, Giroud

Dự bị: Mandanda (GK), Areola (GK), Kimpembé, Rami, Sidibé, Mendy, Tolisso, N’Zonzi, Lemar, Dembélé, Fekir, Thauvin

Bỉ

Courtois; Chadli, Alderweireld, Kompany, Vertonghen; Fellaini, Witsel, Dembélé; Lukaku, De Bruyne, Hazard

Dự bị: Mignolet (GK), Casteels (GK), Vermaelen, Boyata, Dendoncker, Carrasco, T.Hazard, Tielemans, Mertens, Januzaj, Batshuayi, Meunier (suspended)

Trận đấu bắt đầu.

-Đây là lần thứ 74 hai đội gặp nhau, Pháp thắng 24 lần, Bỉ thắng 30 lần, hai đội huề nhau 19 lần.

-Đây là lần đầu tiên hai đội gặp nhau ở World Cup kể từ năm 1986, khi đó, Pháp thắng Bỉ 4-2 trong trận tranh hạng ba.

-Trước đó, năm 1938, Pháp thắng Bỉ 3-1 trong trận vòng bảng.

-Lần mới nhất hai đội gặp nhau là trận giao hữu tại Paris năm 2015, Bỉ thắng Pháp 4-3.

-Đây là lần thứ nhì Bỉ vào bán kết World Cup, lần trước là năm 1986, bị thua Argentina.

-Phút thứ 18, hai đội vẫn tấn công qua lại, nhưng chưa bên nào mở được tỉ số.

UserPostedImage

Cầu thủ Kylian Mbappe (số 10) của Pháp tranh bóng với cầu thủ an Vertonghen của Bỉ.
(Hình: AP Photo/Thanassis Stavrakis)


-Phút thứ 22, hậu vệ Toby Alderweireld của Bỉ sút bóng vào khung thành Pháp, thủ môn Lloris bay về bên phải, đẩy bóng ra ngoài, cứu một bàn thua trông thấy.

-Phút thứ 33, tỉ số trận đấu vẫn là 0-0.

-Trong hơn 35 phút qua, Bỉ tấn công nhiều hơn, còn Pháp chủ yếu phòng thủ chặt, phản công nhanh.

UserPostedImage

Thủ môn Thibaut Courtois của Bỉ cứu một bàn thua cho đội nhà.
(Hình: Kevin C. Cox/Getty Images)


-Phút thứ 38, hậu vệ Benjamin Pavard của Pháp có bóng gần khung thành Bỉ, sút vào, nhưng thủ môn Courtois đưa chân ra cản kịp, cứu một bàn thua.

-Hiệp một kết thúc, tỉ sỗ vẫn là 0-0.

-Hiệp hai bắt đầu.

-Phút thứ 51, Pháp được quả phạt góc, bóng tạt vào, hậu vệ Samuel Umtiti của Pháp đánh đầu, đưa bóng vào lưới Bỉ, mở tỉ số 1-0.

UserPostedImage

Hậu vệ Samuel Umtiti của Pháp (bị che) ghi bàn đầu tiên cho trận đấu.
(Hình: Alexander Hassenstein/Getty Images)


-Pháp được quả phạt trực tiếp bên ngoài vùng cấm địa, Griezmann bấm bóng vào, không cầu thủ Pháp nào đón được.

-Pháp bắt đầu tấn công nhiều hơn và gây nguy hiểm cho khung thành Bỉ.

-Phút thứ 87, một cầu thủ Pháp phạm lỗi bên ngoài vùng cấm địa, Bỉ được quả phạt trực tiếp.

-Phút thứ 89, cầu thủ Lukaku của Bỉ hụt một cú đội đầu trước khung thành Pháp.

-Trận đấu kết thúc, Pháp thắng Bỉ 1-0.

-Với chiến thắng này, đây sẽ lần thứ ba Pháp đá trận chung kết World Cup.

-Hai lần trước Pháp vào chung kết là năm 1998 và năm 2006, trong đó, Pháp đoạt chức vô địch năm 1998.

(Đ.D.)

Edited by user Wednesday, July 11, 2018 4:10:15 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10807 Posted : Wednesday, July 11, 2018 6:55:12 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,721

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
Thành công của câu lạc bộ Tottenham Hotspur tại World Cup


July 11, 2018

UserPostedImage

Thủ môn Hugo Lloris của câu lạc bộ Tottenham Hotspur, cũng là thủ môn của Pháp tại World Cup năm nay.
(Hình: AP Photo/Pavel Golovkin)


MOSCOW, Nga (NV) – Bây giờ chỉ còn một trận chung kết nữa diễn ra vào ngày Chủ Nhật, 15 Tháng Bảy, là kết thúc giải vô địch bóng tròn thế giới.

Và bây giờ nếu có ai hỏi đoán xem đội bóng nào trên thế giới có nhiều cầu thủ nhất tại World Cup, đặc biệt ở hai trận bán kết, thì nhiều người sẽ đưa ra những câu lạc bộ thuộc hàng đại gia, sừng sỏ và nổi tiếng nhất trên thế giới như Barcelona, Real Madrid, Manchester United, Bayern Munich hay Manchester City. v.v… Tuy nhiên, với World Cup lần này có nhiều bất ngờ xảy ra đưa người theo dõi ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Trong số 44 câu lạc bộ có cầu thủ dự World Cup, Tottenham Hotspur gây ngạc nhiên khi có đến chín cầu thủ ra sân ở hai trận bán kết. Tottenham Hotspur có mùa bóng thành công tại giải Premier League Anh, đứng thứ ba trên bảng xếp hạng mùa rồi và được quyền tham dự giải Champions League với nhiều cầu thủ nhất hiện vẫn tiếp tục thi đấu trên sân cỏ Nga cho đến thời điểm hiện tại.

Đứng sau Tottenham Hotspur là ba đội bóng khác của Premier League, Manchester City, Manchester United, và Chelsea, mỗi câu lạc bộ có bảy cầu thủ. Còn Liverpool, Barcelona, PSG, Monaco đều có bốn cầu thủ dự giải.

Chi tiết hóa hơn, chín cầu thủ của Tottenham thi đấu tại World Cup dưới màu áo của ba trong số bốn đội tuyển quốc gia có mặt tại bán kết gồm Anh (Eric Dier, Danny Rose, Kieran Trippier, Dele Alli, và Harry Kane), Pháp (Hugo Lloris), Bỉ (Toby Alderweiredl, Jan Vertonghen, và Mousa Dembele).

UserPostedImage

Thủ quân Luka Modric của Croatia cũng từng là cầu thủ của Tottenham Hotspur.
(Hình: AP Photo/Rebecca Blackwell)


Riêng thủ quân Luka Modric của Croatia cũng từng là cầu thủ của Tottenham Hotspur.

Những cầu thủ Tottenham cũng thi đấu rất tốt tại giải đấu này, ghi được tất cả 11 bàn thắng cho đội tuyển Anh chỉ sau Bỉ 14 bàn. Lần lượt sau đó là Nga (10 bàn), Croatia (9 bàn), Pháp (9 bàn), Brazil (8 bàn), Tây Ban Nha (7 bàn), Uruguay (7 bàn).

Về những đội bóng không phải của Anh có cầu thủ dự World Cup là Paris Saint-Germain, Barcelona, và Monaco cùng có bốn cầu thủ. Ngoài ra không có đội bóng nào có cầu thủ trong tất cả bốn đội tuyển vào bán kết.

Không có gì là ngạc nhiên khi giải vô địch quốc gia nổi tiếng thế giới, Premier League, có số lượng cầu thủ thống trị trong bốn đội tuyển vào bán kết, với 40 cầu thủ, chiếm tương đương 43%.

Trong khi đó, giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha (La Liga) và giải vô địch quốc gia Pháp (Ligue 1) mỗi giải chỉ đóng góp 12 cầu thủ. Giải vô địch quốc gia Đức (Bundesliga) và giải vô địch quốc gia Ý (Serie A) mỗi giải chỉ có chín cầu thủ trở xuống.

(TTC)

Edited by user Wednesday, July 11, 2018 7:02:05 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10808 Posted : Wednesday, July 11, 2018 7:24:41 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,721

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)

VN: Trên Đà Cách Mạng Lật Đổ Cộng Sản


11/07/201800:00:00(Xem: 1576)
Vi Anh

Tình hình dân chúng trong nước nhà Việt Nam và tại các cộng đồng Việt Nam Hải ngoại tranh đấu, chiến đấu cho tự do dân chủ và chủ quyền và vẹn toàn đất nước VN đang trên đà tiến tới cuộc cách mạng lật đổ chế độ CSVN. Tiến trình này cho thấy đây là một qui trình không thể đảo ngược. Cuộc cách mạng lật đổ chế độ CSVN quá lệ thuộc TC, buôn dân bán nước thế nào cũng xảy ra, chỉ sớm hay muộn thôi.

Sưu khảo các cách mạng trên thế giới đã qua cho thấy tình hình cuộc cách mạng lật đổ CSVN đã chín mùi. Cách mạng lật đổ cái cũ thất nhân tâm để xây cái mới được lòng dân, hợp thế nước và xu thế thời đại, thường xảy ra trong các nước khi kinh tế khá hơn, khiến người dân muốn có một chế độ tốt đẹp hơn, có tiếng nói, có quyền chia sẻ công quyền hơn - chớ không phải khi dân chúng nghèo rớt mồng tơi, đói rách. VNCS sau hai thập niên đổi mới kinh tế, công tâm mà xét thì thấy người dân dễ thở trên phương diện kinh tế, dân chúng bớt sợ CS, dám đấu lý, chống đối, biểu tình đòi hỏi tự do, dân chủ.

Nhưng có người nói dân chúng VN chưa có tổ chức và lãnh đạo thì không thể tập hợp thành thế lực tranh đấu, chiến đấu lật đổ nhà cầm quyền. Nhưng bình tâm xem lại cuộc cách mạng dân chủ của Pháp năm 1789, dân chúng Pháp, đặc biệt là tầng lớp thứ dân đông đảo nhứt, đâu có đoàn thể, đâu có lãnh đạo nào. Quân đội của Vua Pháp rất mạnh, nhưng khi dân chúng nổi lên lật đổ vương quyền thì sức mạnh của nhân dân như triều dâng thác đổ. Lịch sử VN ta cũng vậy. “Đất nước có lúc thịnh suy nhưng anh hùng hào kiệt đời nào cũng có’ như chiến lược gia Nguyễn Trãi thấy và huy động nhân dân VN đánh đuổi quân Tàu. Chưa có anh hùng tạo thời thế thì thời thế tạo anh hùng thế thôi. Các cuộc cách mạng lật đổ chế độ CS ở các nước Đông Âu, thời tiền cách mạng có ai lãnh đạo quần chúng đâu, nhưng khi dân chúng đứng lên, xuất hiện không ít người vì nước hy sinh, vì dân chiến đấu đến khi lật đổ hoàn toàn chế độ CS độc tài đảng trị toàn diện.

Có người nói chế độ CS kiểm soát chặt chẽ dân, khó quy tụ, khó phát huy chánh nghĩa, khó vận động, tổ chức lực lượng cách mạng, khó có cách mạng. Xin trả lời gọn, hãy nhìn chế độ CS Liên xô, Ba Lan, Roumania, Hung gia lợi bị lật đổ thì biết chế độ CS có thực sự bị lật đổ không; hay CS không thể bị lật đổ đó chi là tuyên truyền của CS.

Đối với CSVN hiện thời người dân dễ làm cách mạng lật đổ họ lắm. Vì CSVN đang bán nước, buôn dân là tội tày trời, trời không dung đất không tha, nhân dân oán hận. Điều CS phản quốc hại dân, CSVN làm hại đến mỗi một người dân VN, mỗi một gia đình VN, và toàn thể xã hội VN. Mất nước là mất tất cả, nên ngưới dân không còn sự chọn lựa nào khác-- là phải lật đổ chế độ bán nước buôn dân càng sớm càng tốt.

Cán bộ đảng viên CSVN bây giờ đang trả thù những ngày trốn chui, trốn nhủi trong rừng, trong bụi, nên họ ham ăn nhậu, ham gái tơ, ham tỏ ra quyền thế, ham xây nhà rộng, đất nhiều nên lơ là trong việc bảo vệ an ninh cá nhân, dễ trở thành miếng mồi cho ám sát, phá hoại.

Cũng có người nói CSVN bây giờ có bang giao với Mỹ, TC. Theo tập tục ngoại giao các nước lớn như Mỹ không cho công dân mình chống nước Mỹ có bang giao bằng vũ khí. CSVN thường dùng nguyên tắc bất tương xâm ấy để chống hơn 2 triệu người Mỹ gốc Việt tham gia cuộc cách mạng lật đổ chế độ CSVN. CSVN cũng lợi dụng tương quan đồng chí, đồng minh với TC để chống người Việt chống CSVN.

Nguyên tắc nào cũng có biệt lệ. Dân chúng VN trong ngoài nước đứng lên lật đổ nhà cầm quyền độc tài, tham nhũng, ác ôn ở nước nhà là chuyện riêng của người dân Việt. Người dân Việt không nhờ cậy Mỹ, không dựa vào TC. Các quốc gia không có quyền, không có lý gì để xen vào việc nôi bộ của một dân tộc đấu tranh cho quyền sống của một dân tộc và ý của dân chúng muốn thay đổi một chế độ chánh trị.

Tình hình VNCS cho thấy dân chúng VN đang từ đấu tranh chánh trị sang chiến đấu bán võ trang và võ trang. Đã có một số vụ người dân bắn giết công an, cán bộ CS cướp đất, phá nhà của cá nhân và gia đình người dân. Phong trào đang phát triển đang tiến dần đến phong trào dân chúng đấu tranh tập thể cho tôn giáo, cho lơị ích tập thể của tầng lớp dân chúng như dân xe hơi tạo kẹt xe trên quốc lộ, đường vào phi trường lớn.Và cũng có những cuộc chống CSVN bằng chất nổ, đốt xe, đốt cơ quan, phá hoai trụ sở công an của CS ở phi trường Tân sơn nhứt, Phan Rí, quận Tân Bình.

CSVN có tố cáo người Việt hải ngoại, trong đó người Mỹ gốc Việt, tổ chức ở Mỹ tham gia và yểm trợ. CS gán cho tội khủng bố phá hoại để đánh động Mỹ. Nhưng người ta thấy Mỹ can thiệp giúp người Mỹ gốc Việt được xét xử đúng luật, chớ không trừng phạt vì đã chống CSVN.

Trở lại công cuộc tranh đấu, chiến đấu chống CSVN bằng nhiều hình thức từ bất bạo động tới bạo động, với hình thái bán quân sự tới quân sự, rất sáng tạo và nhiều sáng kiến. Đây là chiến tranh bất cân xứng, chất men của một cuộc chiến tranh du kích và chiến tranh cách mạng. Đây là một qui trình không thể đảo ngược. Đây là phong trào với đà tiến tới cuộc cách mạng lật đổ chế độ CSVN xuống hố sâu kinh khủng chôn tập thể chế độ CS độc tài đảng trị.

Với chứng minh của lịch sử, với kinh nghiệm cá nhân về CS, với đầu óc thực tế, người dân Việt tin chỉ có thể lật đổ chế độ CSVN bằng cách mạng, chớ không cải cách, cải tổ, hoà giải, hòa hợp gì được. Bản chất CS không thoả hiệp, không liên hiệp, không chia sẻ quyền hành. Nếu khi chánh trị hạ trào bất lợi với CS, CS có liên hiệp với lực lượng nào, đó chỉ là trên hình thức và trên danh nghĩa, kỹ thuật “dụng danh đạt quả”, để âm thầm triệt hạ, triệt tiêu thành phần ngây thơ liên hiệp với CS.

Căn bản tư tưởng của CS là giải quyết mâu thuẫn theo tương quan “địch và ta ai thắng ai, một mất một còn”. Từ Trung Hoa đến VN, chưa có lực lượng Quốc gia nào liên hiệp với CS mà còn tồn tại. Quốc Dân Đảng với Tưởng giới Thạch bị Mỹ ép buộc liên hiệp với Cộng sản Đảng của Mao trạch Đông, không quá hai năm bị Mao đánh đuổi phải di tản ra Đài Loan. Thành phần Quốc Gia VN thời Việt Minh cộng tác vơi HCM bị CS triêt tiêu gần hết. Thời TT Nguyễn văn Thiệu bị Mỹ ép phải chấp nhận “ hoà bình da beo” với CS Bắc Việt, trong Hoà Đàm Paris, hai năm mấy sau khi Mỹ rút quân, cắt viên trợ quân sự, CS dùng võ lực cưỡng chiếm VN Cộng Hoà.

Nên chỉ có một con đường cứu nước cứu dân VN thoát khỏi ách độc tài gian ác CS là đứng lên làm cách mạng lật đổ CS./.

(VA)
thao ly  
#10809 Posted : Wednesday, July 11, 2018 10:49:55 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,335
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Để trở thành luật sư


By Đinh Yên Thảo -

July 2, 2018

Với một hệ thống pháp luật chặt chẽ và phức tạp, Hoa Kỳ là quốc gia có tỉ lệ luật sư thuộc hàng cao nhất thế giới tính theo đầu người. Tham gia vào chính phủ liên bang xuống các cấp địa phương, làm việc cho các tập đoàn tư nhân, các hãng luật tư hoặc hành nghề độc lập, nghề Luật đã và đang thu hút không ít người bước vào lãnh vực nhiều thử thách này. Trên số báo hôm nay, chúng tôi mời các bạn cùng theo dõi cuộc phỏng vấn nữ Luật Sư Hoàng Hoa Anh Thư, một luật sư thường xuất hiện trên Trẻ trong các bài viết hay giải đáp pháp luật, cũng như đang đóng góp vào một số chương trình pháp luật trên các đài phát thanh, truyền hình địa phương tại Dallas, Texas.

Đinh Yên Thảo (ĐYT): Nghề luật sư được không ít người yêu thích nhưng nếu có ai bảo rằng các em nhỏ gốc Á Châu không năng động, mạnh mẽ bằng những người bản xứ nên không thích hợp với ngành luật, LS Anh Thư sẽ nói gì?

Luật Sư Anh Thư (LS AT): Công việc của một người luật sư có thể mở rộng qua nhiều lãnh vực khác nhau chứ không chỉ giới hạn ở việc ra tòa đại diện cho thân chủ. Có những người luật sư mà trong suốt thời gian hành nghề, họ không hề đặt chân đến tòa án. Chẳng hạn họ chuyên nghiên cứu về tài liệu luật pháp để chuẩn bị một vụ kiện được chu đáo sẵn sàng cho một luật sư khác dùng những tài liệu này mà ra tòa tranh cãi. Cũng có người công việc của họ là giám sát và điều hành một guồng máy nhân sự để bảo đảm hãng nơi họ làm việc tuân thủ theo đúng với những quy định khắt khe của chính phủ. Rồi có người thì tham gia chính trường và bằng Luật giúp họ mở đường cho sự nghiệp chính trị của họ.

UserPostedImage


LS Anh Thư trả lời phỏng vấn đài truyền hình địa phương


Hay một người có bằng cử nhân về Quản Trị Kinh Doanh thì sau khi hoàn tất chương trình Luật, người luật sư này có thể tập trung chuyên môn vào việc liên quan đến hợp đồng kinh doanh, mua bán và giúp thân chủ thương lượng những thỏa thuận kinh doanh. Có người học Luật sau khi hoàn tất chương trình Y Tá, Dược Sĩ, sau khi ra trường họ làm công việc quản lý những người Y Tá và Dược Sĩ khác.

Nói tóm lại sự năng động, mạnh mẽ giúp con người ta thuận lợi trong bất cứ ngành nghề nào, còn tính cách Á Đông hay bản xứ không phải là tiêu chí cho người học ngành Luật. Điều quan trọng là con em chúng ta có yêu thích ngành Luật hay không và chúng ta cũng nên khuyến khích các em tìm hiểu những công việc gì mà các em muốn làm với bằng Luật của mình.

ĐYT: – Theo NPR thì nhóm dân gốc Châu Á có tỉ lệ luật sư tăng cao trong thời gian qua và 10% sinh viên tốt nghiệp tại 30 trường luật hàng đầu nước Mỹ là thuộc gốc Châu Á. Và cũng theo NPR thì số luật sư gốc Châu Á nằm ở những vị trí cấp cao hay then chốt trong chính phủ và các tập đoàn tư nhân lại khá thấp theo tỉ lệ. Vậy chúng ta lý giải ra sao?

LS AT: – Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến con số luật sư gốc Châu Á ở những vị trí cấp cao hay then chốt trong chính phủ và các tập đoàn tư nhân. Điều thứ nhất liên quan đến thực tế của cuộc sống là vấn đề kỳ thị mặc dù chính phủ Mỹ có những chính sách đặc biệt nhằm giải quyết vấn đề phân biệt đối xử và kỳ thị, tuy nhiên việc xóa bỏ hoàn toàn việc phân biệt đối xử hầu như là bất khả thi. Ông Hong Yen Chang, người luật sư Á Đông đầu tiên ở Hoa Kỳ đã phải trải qua rất nhiều trở ngại để được hành nghề luật sau khi ông tốt nghiệp xuất sắc cử nhân của trường đại học Yale và tiến sĩ luật ở trường Columbia Law School.

UserPostedImage

LS Anh Thư tuyên thệ vào Luật Sư Đoàn Texas


Ông Goodwin Liu, thẩm phán Toà Án Tối Cao California cho biết, dù nghề luật sư là một nghề được xã hội trọng dụng, nhưng “…thực tế rằng người Mỹ gốc Á bị loại trừ khỏi nghề luật sư như ông Hong Yen Chang bằng những rào cản không chính thức.”

Ngoài ra, bản chất công việc của một người luật sư nhiều khi rất căng thẳng vì luật sư là người được trả tiền để gánh lấy và giải quyết những cái phiền toái, nhức đầu của khách hàng. Trong khi đó, người Á Châu vốn chuộng công việc an phận, nhàn nhã và không thích tranh đấu, tranh chấp. Để đạt được vị trí cấp cao, then chốt trong chính phủ hay những tập đoàn tư nhân đòi hỏi những tính khí của một người làm chính trị điêu luyện mà đôi khi một người luật sư Việt Nam ở Mỹ không đủ động cơ, đam mê để theo đuổi hoặc không đủ hậu thuẫn, cũng như thời vận chưa thích hợp.

Thêm vào đó, người Mỹ gốc Á được coi là rất thông minh và đạt được kỹ năng chuyên môn tốt trong trường lớp. Tuy nhiên vì gia đình Á Châu thường quá bảo vệ, bảo bọc con cái nên những sinh viên dù tốt nghiệp xuất sắc ở trường, lại mất phương hướng, gặp trở ngại khi ra xã hội và phải tiếp cận với môi trường công việc đòi hỏi những kỹ năng “mềm” (soft skills) mà chỉ có thể thâu thập ở trường đời.

ĐYT: – Nếu vậy thì cũng có đôi điều khác biệt về tính cách Á Đông và bản xứ như đã hỏi bên trên. Vậy thông thường những em có tính cách như thế nào thì phù hợp với ngành Luật? Có cần phải quan tâm đến các vấn đề xã hội cùng một kỹ năng giao tiếp?

LS AT: – Như đã trình bày ở trên, tùy theo tính chất công việc mà người hoàn tất chương trình ngành luật đòi hỏi có những tính cách khác nhau. Một người luật sư chuyên về nghiên cứu hay viết lách sẽ không cần quá xuất sắc trong kỹ năng giao tiếp. Một người luật sư chuyên chuẩn bị tài liệu cho việc kiện tụng liên quan đến sơ suất, bất cẩn trong ngành Y (medical malpractice), thì họ cần thích thú và quan tâm đến vấn đề y tế chứ không cần thiết phải quan tâm đến vấn đề xã hội.

Nhưng có một số kỹ năng cơ bản mà người luật sư nào cũng cần, chẳng hạn khả năng lý luận, phân tích, khả năng thông hiểu từ ngữ luật pháp, trình tự kiện cáo. Ngay cả khả năng làm việc dưới áp lực cao độ cũng không kém phần quan trọng. Do đó, ngay trong buổi hướng dẫn nhập học (orientation) của trường Luật, họ thường khuyến khích gia đình và người thân cùng vào họp và cảnh báo rằng tỉ lệ nghiện rượu và tự tử khá cao trong nghành Luật.

ĐYT: – Làm việc đầy áp lực là vậy còn chương trình học, tiến trình huấn luyện và các kỳ thi lấy bằng hành nghề để trở thành một luật sư ra sao?

LS AT: – Từ năm 1950, các trường đại học thông thường ở Hoa Kỳ không đào tạo cử nhân luật nữa. Chỉ các trường đại học luật (Law School) mới được đào tạo ngành luật cho sinh viên đã có bằng Cử Nhân, học thêm ba năm để được cấp bằng Juris Doctor (J.D.), được công nhận tương đương với ngạch tiến sĩ (Ph.D.) của các ngành khác. Sau đó sinh viên luật phải trải qua một kỳ thi rất khắt khe của toàn tiểu bang, gọi là “State Bar Exam”. Thường thì các sinh viên luật lấy những lớp luyện thi trong vòng sáu tháng đến một năm để chuẩn bị cho cuộc thi này. Ở Texas, cuộc thi này kéo dài ba ngày liên tục. Có một số thí sinh, khi bước ra cuộc thi này chân đi không vững và khóc sướt mướt vì không chịu nổi áp lực, căng thẳng liên tục ba ngày.

UserPostedImage

Luật Sư Anh Thư và Đinh Yên Thảo trong một chương trình hội thoại


Hàng năm, các trường luật ở Hoa Kỳ nhận rất nhiều hồ sơ của những người đã tốt nghiệp đại học, thậm chí có người đã là tiến sĩ, bác sĩ của một ngành học nào đó. Hội đồng xét tuyển của trường luật sẽ căn cứ vào điểm số trung bình toàn khóa học, điểm số của từng môn học, xem xét thư giới thiệu (nếu có), đọc bài viết giới thiệu bản thân, và điểm thi LSAT (Law School Admission Test), là một kỳ thi tuyển trắc nghiệm không kém phần cam go.

Tại Hoa Kỳ, sinh viên Luật được nhận tài liệu và phải đọc tài liệu trước khi đến lớp. Trong lớp, sinh viên làm việc theo nhóm dưới sự hướng dẫn của các giáo sư, sử dụng các phương pháp hùng biện để trình bày về những gì họ đã được học, những vấn đề mà họ đã nhận thức được. Giáo sư sẽ đặt các câu hỏi giúp cho sinh viên thấy được những vấn đề đang nghiên cứu và những vấn đề có liên quan khác.

Chương trình học chuyên trường luật là ba năm, với rất nhiều giáo trình, tài liệu, đặc biệt ở năm thứ nhất, sinh viên được học về kỹ năng viết để có thể viết bài đăng trên một tạp chí pháp luật và việc này là bắt buộc.

Ngoài việc học lý thuyết, sinh viên phải tích cực tham gia các phiên tòa diễn tập ở nhiều vai trò, làm biên tập cho tạp chí pháp luật của sinh viên, tham gia tư vấn pháp luật miễn phí cho cộng đồng…

Sau khi đậu kỳ thi kiểm tra năng lực cấp tiểu bang (State Bar Exam), luật sư sẽ viết và đọc lời tuyên thệ khi gia nhập luật sư đoàn của tiểu bang nơi người đó thi và sẽ hành nghề. Đây là lời hứa trang trọng, thể hiện cam kết bảo vệ đến cùng Hiến pháp Hoa Kỳ, tận tụy với thân chủ trong khuôn khổ pháp luật. Với nghĩa vụ bảo vệ Hiến pháp, giữ vững và hoàn thiện nền tư pháp, luật sư đã trở thành một phần quan trọng trong hệ thống tư pháp Hoa Kỳ.

ĐYT: – Theo các số liệu thì nước Mỹ hiện nay có hơn 1.3 triệu luật sư trong khi lại có chưa đến 200 ngàn Nha Sĩ, nếu đưa ra một con số so sánh. Nhu cầu và sự phát triển của nghề luật sư trong tương lai ra sao, khi hiện nay nước Mỹ có quá nhiều luật sư như vậy?

LS AT: – Con số luật sư tăng nhanh và thị trường công việc liên quan đến ngành luật cũng đã thay đổi nhiều. Ðể thành công, Luật sư không đơn thuần là người có kỹ năng và đào tạo về lãnh vực pháp lý mà khả năng giao tiếp và nhanh nhạy về thương trường cũng không kém phần quan trọng. Lãnh vực hành nghề của người luật sư cũng được mở rộng ra thêm. Chẳng hạn có những luật sư làm trong nhà băng để xem xét giấy tờ pháp lý liên quan đến việc nhà băng cho khách hàng vay tiền mua nhà, mua doanh nghiệp. Hoặc có những luật sư làm cho một hãng nào đó trong công việc liên quan đến việc quản lý nhân lực (Human Resource Management). Rồi cũng có những luật sư chuyên lo về giấy tờ, chủ quyền việc mua bán bất động sản hay doanh nghiệp.

ĐYT: – Các thống kê cho biết khoảng 95% các vụ án dân sự cuối cùng cũng thường được dàn xếp trước các phiên tòa phân xử thật sự. Vậy lý do nào đã dẫn người ta đến các kiện tụng, tranh chấp như vậy, có cần thiết không?

LS AT: – Bất kỳ tranh chấp nào giữa hai người trở lên đều có thể tạo ra cơ sở cho một vụ kiện dân sự. Và cần thiết hay không là do những người trong cuộc có cảm xúc như thế nào cho việc bảo vệ quyền lợi của cá nhân mình. Rất nhiều khi vì kiến thức luật pháp giới hạn mà một số người làm ngơ trát tòa khi bị kiện và nghĩ rằng vụ kiện đó sẽ kết thúc mà không ảnh hưởng gì đến mình nếu mình cứ tỉnh bơ như không biết gì. Nhưng sau cả chục năm, kết quả vụ án đó vẫn có ảnh hưởng rất lớn đến chủ quyền tài sản của người bị thua kiện. Hoặc có những người sau khi bị kiện, tự ý liên lạc với luật sư của người kiện mình mà chính mình lại không có luật sư đại diện để được bảo vệ trước luật pháp, họ vô tình gây bất lợi cho chính vụ án của mình trước tòa vì bị luật sư của bên kiện mình gài bẫy. Trình tự hành chánh của tòa án bắt buộc bị cáo phải tuân theo thủ tục hành chánh ngay cả khi hai bên đang thương lượng bên ngoài tòa án. Trong một vụ tranh chấp nhỏ, hai bên nên cố gắng giải quyết trước khi đưa nhau ra tòa. Còn khi đã bị kiện ra tòa thì nên mướn luật sư đại diện để bảo vệ quyền lợi của mình.

ĐYT: – Điều gì đã đưa Anh Thư đến nghề luật sư? Niềm vui và thử thách nhất của nghề luật sư là gì?

LS AT: – Hành nghề luật sư là điều Anh Thư yêu thích từ khi còn bé, nhưng bên cạnh những nỗ lực của cá nhân thì thực sự nghề luật chọn mình nữa. Sau khi đã hoàn tất chương trình Cao Học của ngành Quản Trị Kinh Doanh, Anh Thư đã đi làm và công việc cũng khá thuận lợi trôi chảy. Nhưng rồi do cuộc sống đẩy đưa mà Anh Thư đã có cơ hội đi học lại trường Luật và được thực hiện giấc mơ hành nghề luật sư.

Niềm vui của mình là có cơ hội giúp hàn gắn những gia đình. Có khi là những gia đình trên bờ vực thẳm của việc ly dị, hoặc có khi các em dưới tuổi vị thành niên bị trở ngại với luật pháp và không cảm thấy có thể gần gũi với cha mẹ.

Khi một người đến văn phòng Anh Thư trình bày về vấn đề ly dị, Anh Thư thường lắng nghe sự chia sẻ của thân chủ xem mình có thể cứu vãn hôn nhân này không. Nếu có, Anh Thư thường khuyên cả hai vợ chồng cùng đến gặp mình để tìm giải pháp tốt nhất. Vì nếu họ không còn yêu thương nhau và muốn chấm dứt hôn nhân thì họ cũng vẫn có thể đối xử văn minh, lịch sự, công bằng với nhau. Còn các em dưới tuổi vị thành niên và cha mẹ, mình tạo điều kiện và cơ hội để cha mẹ và các em cùng tham gia những lớp học và hoạt động giúp xây nhịp cầu giữa hai thế hệ. Từ đó cha mẹ các em có thể cùng song hành với con cái mình để gần gũi, chia sẻ và hướng dẫn.

Thử thách nhất của Anh Thư khi hành nghề luật sư là khi phải giải thích về luật pháp và trình tự hành chánh phức tạp của hệ thống tư pháp cho những người không hề được huấn luyện về luật nhưng tự cho là biết hết rồi. Họ đem luật của tiểu bang khác để nói chuyện về một vụ kiện ở Texas. Thêm vào đó, để hoàn tất thủ tục kiện tụng bao gồm rất nhiều tiến trình mà người luật sư phải tốn nhiều công sức để chuẩn bị và đương đầu với đối phương rất căng thẳng. Ða số công việc của người luật sư là nhiều việc phải hoàn tất trước khi ra tòa. Khi một thân chủ cho là chỉ có một ngày ra tòa là xong thì điều này ảnh hưởng lớn đến quan niệm sai lệch của người thân chủ đó về luật sư phí mà khó người luật sư nào có thể giải thích cho người thân chủ như vậy hiểu được. Trong khi đó, gần như stress của khách hàng trở thành stress của mình và mình phải tìm cách giải quyết. Ðó là những lý do mà luật sư phí cao hơn một số ngành nghề khác.

ĐYT: – Xin cảm ơn LS Hoàng Hoa Anh Thư đã dành thời gian giải thích và cung cấp khá nhiều thông tin hữu dụng về nghề luật sư.

ĐYT thực hiện

Edited by user Wednesday, July 11, 2018 10:56:30 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10810 Posted : Wednesday, July 11, 2018 11:44:17 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,335
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Vì sao Cộng Sản Việt Nam suy mà chưa sụp?


06/07/2018

UserPostedImage


Vì sao Đảng và chế độ độc tài toàn trị cộng sản Việt Nam đã từng có lúc
suy yếu đến tột cùng như thế mà không bị sụp đổ?
Hình minh họa.


Thiện Ý

Trong những ngày qua, các cuộc xuống đường biểu tình của nhiều tầng lớp nhân dân Việt Nam chống dự luật “Đặc khu kinh tế” và luật “An ninh mạng” đã lan rộng đến nhiều thành phố trên cả nước, thu hút hàng ngàn người biến thành một cao trào toàn dân chống ngoại xâm Phương Bắc. Có người hỏi chúng tôi rằng liệu cao trào này có dẫn đến sự sụp đổ chế độ cộng sản tại Việt Nam hay không?. Chúng tôi đã trả lời rằng, sụp đổ thì chưa, dù đó là một tất yếu, nhưng các cuộc biểu tình mạnh mẽ, lan rộng của nhân dân là một trong nhiều dấu hiệu tiền sụp đổ của chế độ. Vì sao?

Từ lâu, chúng tôi đã có suy nghĩ để tìm cách trả lời cho câu hỏi “vì sao chế độ cộng sản Việt Nam suy mà chưa sụp và sẽ sụp đổ như thế nào”. Vì đó đã như là một tất yếu, sớm muộn chế độ phản dân, hại nước này sẽ phải sụp đổ mà thôi.

Trong tập tài liệu nghiên cứu lý luận “Việt Nam Trong Thế Chiến Lược Quốc Tế Mới” (*) chúng tôi đã dùng nhiều trang sách lý giải chứng minh “Vì sao chế độ cực tả CHXHCNVN suy mà chưa sụp” (trang 262-326), nhưng “sẽ bị sụp đổ như thế nào?” (trang 326-349). Nay chúng tôi xin được nhắc lại một cách cô đọng như lời giải đáp cho những câu hỏi này.

I. VÌ SAO CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN VIỆT NAM SUY MÀ CHƯA SỤP?

Như quý độc giả đã biết, sau khi đế quốc đỏ Liên Xô sụp đổ kéo theo sự sụp đổ tan tành hệ thống các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu vào cuối thập niên 80, đầu thập niên 90, nhiều người dự đoán rằng, cái gọi là chế độ “Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt nam” tức chế độ nhất nguyên cộng sản chủ nghĩa, chắc chắn không thể tồn tại, sớm muộn cũng sẽ bị sụp đổ. Bởi vì, chỗ dựa lý luận là chủ nghĩa Mác- Lê và chỗ dựa thực tiễn là Liên Xô “Tổ quốc Xã hội Chủ nghĩa” và các nước xã hội chủ nghĩa Đông âu đã không còn. Đồng thời, vào thời điểm đó tình hình trong nước thì suy đồi toàn diện, nội bộ đảng Cộng sản Việt nam thì phân hóa cùng cực, chế độ thì mất lòng dân, kinh tế chỉ huy tập trung bao cấp thì đi từ thất bại này đến thất bại khác, đưa đất nước vào hàng ngũ năm nước nghèo đói nhất thế giới. Trong khi đó, về mặt đối ngoại thì bị Hoa Kỳ và cá nước đồng minh cấm vận; bị bao vây cô lập trên trường quốc tế vì chế độ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Thế nhưng đến nay, đảng Cộng sản Việt Nam vẫn tồn tại trong một chế độ độc tài toàn trị dưới bảng hiệu “Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam”, người ta tự hỏi: Vì sao Đảng và chế độ độc tài toàn trị cộng sản Việt Nam đã từng có lúc suy yếu đến tột cùng như thế mà không bị sụp đổ?

Theo nhận định của chúng tôi một cách tổng quát, Cộng đảng và chế độ độc tài tòan trị cộng sản Việt Nam, gọi tắt là Việt cộng đã suy tàn mà chưa sụp đổ là vì ba lý do chủ yếu:

1. Tương quan lực lượng giữa Việt cộng và các lực lượng chống cộng gọi chung là Việt quốc, không tương xứng.

2. Vì yêu cầu của thế chiến lược tòan cầu mới, hậu Chiến tranh lạnh, muốn triệt tiêu Việt cộng một cách hòa bình bằng sự chuyển hóa qua một quà trình thời gian, không dùng bạo lực lật đổ, thay thế.

3. Vì Hoa Kỳ và các cường quốc dân chủ muốn cải tạo Việt cộng thành công cụ chiến lược mới tại khu vực, nên không chủ trương lật đổ Việt Cộng để thay thế bằng Việt Quốc, và đã coi Việt cộng là “Đối tác”, không còn là “đối phương”; nên đã không hổ trợ cho các hoạt động lật đổ, mà chỉ coi và dùng Việt quốc như một lực lượng áp lực Việt cộng khi cần mà thôi.

4. Vì Trung cộng vẫn cột chặt Việt cộng trong “vòng Kimco Đỏ”, nên dù đa số đảng viên đảng CSVN “phản tỉnh” có muốn thoát ra để chuyển hóa chế độ theo lòng dân cũng khó.

Thật vậy, chẳng cần nói ra thì ai cũng thấy tương quan lực lượng không tương xứng giữa một bên là Việt cộng có ưu thế vì có lãnh thổ, chính quyền, quân đội và uy thế quốc tế với tư cách là một quốc gia, thành viên của Liên Hiệp Quốc và các tổ chức trong cộng đồng thế giới. Việt cộng dù đã áp đặt một chế độ độc tài tòan trị trái với ý nguyện của tòan dân, dùng bạo lực trấn áp nhân dân và tước đọat các quyền tự do dân chủ, nhân quyền, nhưng dưới sự thống trị độc quyền sắt máu của đảng Cộng sản Việt Nam, họ đã trấn áp được mọi sức phản khảng của nhân dân bằng bạo lực, ngay cả vào thời điểm chế độ Việt cộng suy yếu đến cùng cực.

Trong khi đó bên chống cộng chủ yếu là Việt quốc đã thất thế kể từ sau khi Việt cộng cưỡng chiếm được Miền Nam vào ngày 30-4-1975, không còn lãnh thổ, chính quyền, quân đội, mất tư thế của một quốc gia trên trường quốc tế. Thế nhưng, vì vẫn còn ý chí chống cộng và niềm tin tất thắng vào chính nghĩa quốc gia dân tộc dân chủ đối với ngụy nghĩa cộng sản phản quốc, phi dân tộc, phản dân chủ, nên vẫn tập hợp lại tại hải ngọai cũng như trong nước để tiếp tục công cuộc chống cộng cho đến hôm nay. Như vậy, chính niềm tin tất thắng vào chính nghĩa Quốc gia Dân tộc Dân chủ đã là động lực thúc đẩy ngườii Việt Quốc gia tiếp tục chống cộng, để thành đạt mục tiêu tối hậu: làm tiêu vong chế độ độc tài toàn trị cộng sản, dân chủ hóa đất nước, dù phải đấu tranh trong điều kiện tương quan lực lượng không tương xứng. Đây là sự chọn lựa đúng đắn, hữu ích và cần thiết cho tương lai Đất nước và Dân tộc Việt Nam.

Trên thực tế, sỡ dĩ Việt quốc đã mất cơ hội nhận chìm chế độ Việt cộng vào những thời điểm bị sa lầy trong những vũng lầy của những khó khăn chồng chất, tòan diện và sự phân hóa nội bộ Cộng đảng đến cùng cực, là vì lúc đó và cho đến bây giờ, phía chống cộng vẫn chưa kết hợp được trong một tổ chức chống cộng duy nhất, đòan kết thống nhất tại hải ngoại cũng như trong nước, để cùng thực hiện đấu tranh chống cộng theo một sách luợc chung có hiệu quả và hiệu quả có thể kiểm chứng được theo từng thời gian. Vì thế, vào những thời khoảng suy yếu cùng cực của đối phương, các lực lượng chống cộng đã không hội đủ sức nặng thừa đủ của tổ chức và sức mạnh áp đảo của quần chúng nhân dân để nhận chìm được Việt cộng trong vũng lầy của những khó khăn chồng chất. Nhờ đó Việt cộng đã tự cứu bằng thủ thuật “mềm nắn, dắn buông”, “lùi một bước siết hai bước”.

Trong hiện tại, với cao trào toàn dân xuống đường đã và đang đẩy VC vào một vũng lầy mới, nhiều người cho rằng chế độ độc tài đảng trị của Việt cộng có thể sụp đổ nay mai.

Nhưng theo nhận định của chúng tôi thì đây mới là một trong nhiều dấu hiệu tiền sụp đổ, mới chỉ là điều kiện cần mà vẫn thiếu điều kiện đủ. Điều kiện cần là lòng dân căm ghét chế độ đã biểu lộ ở cường độ cao và mức độ lan rộng trên cả nước. Nhưng chỉ là tự phát, chỉ là số đông ô hợp, thiếu điều kiện đủ là tính tổ chức và vai trò lãnh đạo của một hay nhiều tổ chức kết hợp để đẩy lên thành cao trào toàn dân chống chế độ, tạo ra được điều mà Vladimir Lenine lãnh tụ cộng đảng Bolsevick Nga nói là “Tình thế cách mạng chín muồi” như ở Liên Xô và các nước XHCN Đông Âu tiền sụp đổ vào các năm cuối thập niên 80 đầu thập niên 90.

Điều kiện đủ này chưa có được ở Việt Nam vì nội bộ đảng CSVN dù đa số đảng viên đã “phản tỉnh” muốn trở thành nhân tố lãnh đạo cao trào chống chế độ của nhân dân để chuyển đổi chế độ theo ý dân. Thế nhưng thiểu số cầm quyền phe Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng lại được sự hậu thuẫn vững chắc và mạnh mẽ của Trung cộng; trong khi phe đa số “phản tỉnh” thì chưa kết hợp được với các tổ chức chống cộng bên ngoài cũng như trong nước; nhất là chưa tìm được chỗ dựa ngoại bang nào vững chắc hơn Tàu cộng. Tỷ như Hoa Kỳ như nhiều người nghĩ đến và hy vọng như một cứu tinh. Thế nhưng hiện tại thì chưa có và có vẻ khó khăn. Vì nền tảng của chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ bao lâu nay vẫn là không can thiệp vào nội bộ các nước, trừ khi vì quyền lợi thiết thân của Hoa Kỳ. Thành ra, phe Ông Tổng Trọng, được Bắc Kinh hổ trợ, đã và đang tìm cách đối phó với cao trào xuống đường biểu tình của nhân dân bằng các thủ đoạn quen thuộc “lùi một bước” đối với nhân dân để thoát hiểm. Sau đó “tấn nhân dân” quyết liệt và tàn bạo hơn để trấn áp, trừng trị, tiêu diệt ý chí phản kháng của nhân dân. Tất nhiên, mọi nỗ lực này sẽ thất bại, vẫn không thể tiêu diệt được ý chí đấu tranh giành lại quyền làm chủ của nhân dân. Tất cả nỗ lực này chỉ có hiệu quả nhất thời, kéo dài thêm “tuổi thọ cho chế độ”, song “tử vong của chế độ đã là một tất yếu”. Vấn để chỉ còn là thời gian đến sớm hay muộn mà thôi. Vậy thì…

II. CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN VIỆT NAM SẼ BỊ TIÊU VONG NHƯ THẾ NÀO?

Đến đây thì ai cũng có thể tự trả lời cho câu hỏi vì sao Việt cộng có những lúc suy yếu đến cùng cực mà vẫn không sụp đổ. Đồng thời cũng có thể khẳng định rằng chế độ độc tài toàn trị CSVN chắc chắn sớm muộc sẽ phải tiêu vong. Nó đã và đang bị tiêu vong về mặt bản thể, tiêu vong tịnh tiễn một cách hòa bình do tác động của những lực đẩy, lực xoay từ nhiều hướng cùng chiều về phía dân chủ.

Trong đó có lực đấu tranh của “Việt cộng phản tỉnh” và “Việt quốc thức tỉnh”, để hình thành chế độ dân chủ nhất nguyên dân tộc ở cuối quá trình chuyển đổi. Đây cũng chính là mục tiêu tối hậu của cuộc trường kỳ chống cộng trong nhiều thập niên qua của người Việt quốc gia hay là người Việt Nam không cộng sản trong cũng như ngòai nước. Và như thế ai sẽ là kẻ chiến thắng sau cùng trong cuộc nội chiến ý thức hệ Quốc – Cộng kéo dài trong nhiều thập niên qua, hẳn đã rõ.

III. KẾT LUẬN

Hơn ai hết, Việt cộng cũng biết rõ chiều hướng mới “không thể đảo ngược” là Việt Nam nhất định đi đến dân chủ, song ngoài miệng vẫn hô hoán đây là “Âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch”, nhưng chân thì vẫn phải chậy theo diễn biến hoà bình này. Vì một phần là không cưỡng lại được hấp lực của quyền và lợi cá nhân, gia đình do “diễn biến hòa bình” trong “môi trường mật ngọt kinh tế thị trường” đem lại cho bản thân và gia đình các đảng viên CS; phần khác là vì chiều hướng này xem ra vẫn có lợi cho tập đoàn thống trị là các cán bộ đảng viên cộng sản trong hiện tại cũng như tương lai nếu biết thức thời để “hạ cánh an toàn”.

Chính diễn biến hòa bình đã dẫn đến thực tế hiện nay cái gọi là “Đảng Cộng Sản Việt Nam” và chế độ “Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam” đã thực sự tiêu vong về mặt bản thể (mục tiêu và lý tưởng cộng sản không còn) chỉ còn tồn tại tính tổ chức cao của một đảng cộng sản và kỹ thuật sắt máu cộng sản để trấn áp nhân dân, bảo vệ ưu quyền đặc lợi cho một tập đoàn thống trị độc tôn và độc quyền chỉ để níu kéo thêm thời gian tồn tại mà thôi.

Thiện Ý
Houston, ngày 4-7-2018

(*) Tài liệu nghiên cứu lý luận “Việt Nam Trong Thế Chiến Lược Quốc Tế Mới” ấn hành lần đầu 1995, tái bản năm 2005 tại Hoa Kỳ.

Xin vào: luatkhoavietnam.com, Mục “Diễn Đàn”, Tiểu mục “Tác giả- Tác phẩm” để đọc tài liệu này; vào Tiểu mục “phỏng vấn-Hội luận” để nghe Đài VOA phỏng vấn tác giả về tác phẩm này (1995).

Edited by user Wednesday, July 11, 2018 11:52:51 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10811 Posted : Thursday, July 12, 2018 1:13:06 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,596

Thanks: 661 times
Was thanked: 559 time(s) in 399 post(s)
Dallas – Đêm thắp nến cầu nguyện


By Ý My Nguyễn -

July 11, 2018

Trời Dallas dường như chiều lòng người, đang nóng đổ lửa trên 1000 F bỗng dịu mát hẳn vào chiều Thứ Bảy (7-7-2018), vào ngày tổ chức biểu tình và hát nhạc tranh đấu “Phản Đối Luật Đặc Khu Hành Chánh Kinh Tế – Luật An Ninh Mạng”, tại Cali Sài Gòn Mall.

Hội trường ngoài trời được Ban Tổ Chức dựng lên cấp bách, đơn giản nhưng thật ý nghĩa và trang trọng. Phông nền là một lá cờ VNCH khổng lồ nằm hết chiều ngang sân khấu, rực rỡ một góc trời.

UserPostedImage


Lễ đài


Nhìn sự tất bật của anh em trong BTC mới thấy tấm lòng của những người “vác ngà voi” cho cộng đồng. Chủ tịch Jason Lý chạy tới chạy lui như con thoi, chỗ nào cũng có mặt, việc gì cũng xông vào, dẫu vậy, nụ cười lúc nào cũng nở trên môi. Bên cạnh anh, bà xã Ngọc Dung và các con hết lòng hỗ trợ.

Chỉ với 10 ngày ngắn ngủi để chuẩn bị một chương trình khá công phu, từ dàn dựng, tiết mục, cờ quạt, phông màn, trang trí, dụng cụ mới thấy nỗ lực đáng nể của những người tâm huyết.Họ không quản thời gian, tên tuổi, tạm gác niềm vui, việc nhà để chung tay, góp sức.

UserPostedImage

Chào Quốc Kỳ


UserPostedImage

Quốc Ca Việt Mỹ


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage


Tình cờ có hôm ghé lại trụ sở cộng đồng, đã gần 10 giờ đêm, ban nhạc vẫn đang ráo riết tập dợt, thấp thoáng nhận ra được vài người quen: các chị Ngọc Ánh, Dung, Hoàng Chu… các anh Lâm Phú, Phong, Khánh An, Xuân… và một số anh chị em thiện nguyện viên khác.

Như để đền đáp công khó của mọi người, trời thật đẹp, gió mát, thổi rừng cờ bay phất phới, trông rất hào hùng và đẹp mắt. Loáng thoáng nghe anh Jason Lý, Chủ tịch CĐNVQG Dallas nói từ khán đài “… Cảm ơn bà con đã đến đây, đã bỏ buổi chiều thứ Bảy, mà đúng ra bà con có thể đi chơi, đi nhậu… để ủng hộ Cộng Đồng…”.

UserPostedImage


Tuần hành, với cờ vàng và quốc kỳ Hoa Kỳ, hô vang những khẩu hiệu phản đối nhà cầm quyền cộng sản


UserPostedImage

UserPostedImage


Nhưng chính tôi, và những người tham dự phải cảm ơn các bạn, các anh chị, đã không chỉ gác lại việc nhà, việc sở, bỏ đi những niềm vui, công việc một ngày thứ Bảy mà nhiều ngày khác, những đêm thức khuya để dàn tập, phác thảo, bàn bạc, phân công… để rồi tất cả lại tỏa ra tứ hướng, mỗi người một việc… không quản công khó, không nề hà thời gian để cùng chung một mục đích: “Đêm thắp nến” được toàn vẹn.

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage


Vui mắt nhất là những em nhỏ theo ba mẹ, vung vẩy lá cờ trên tay mỗi khi có tiếng hô “Đả đảo Trung Cộng” hoặc “Đả đảo cộng sản”! Có thể các em chưa hiểu được ý nghĩa của lá cờ. Sau này, khi trưởng thành, các em sẽ nhận ra, màu cờ vàng này nhuộm bằng máu đỏ của bao nhiêu anh hùng cho chính nghĩa tự do. Ngược lại lá cờ máu của Ba Đình lại nhuốm bằng bùn đen và ô nhục.

UserPostedImage

Văn nghệ đấu tranh


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage


Trong phần văn nghệ đấu tranh, những bài hợp ca cất lên ủng hộ sự đồng hành cùng đồng bào trong nước làm mọi người xúc động. Những bài hát khơi gợi tinh thần yêu nước, những bài hát làm gần gũi hơn những người đang tham dự cũng như xích lại với đồng bào ở xa xăm nửa quả địa cầu.

UserPostedImage

Phát áo T-shirt có khẩu hiệu đấu tranh


Đặc biệt tiết mục “Hội Nghị Diên Hồng” do Hội Cao Niên Dallas thổi bùng lên hào khí chống ngoại xâm thấm sâu trong dòng máu Lạc Hồng.

Cuối cùng là tuần hành với cờ vàng và quốc kỳ Hoa Kỳ trước khi chấm dứt đêm thắp nến cầu nguyện và văn nghệ đấu tranh.

UserPostedImage

Ý My Nguyễn


Một đêm văn nghệ tranh đấu thành công trên cả mong đợi!

Ý My Nguyễn
VAE Live Multi-Media

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas
Điện thoại: (972) 666-1168 | Email: vacofdallas@gmail.com

Edited by user Thursday, July 12, 2018 1:33:44 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10812 Posted : Thursday, July 12, 2018 2:13:59 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,596

Thanks: 661 times
Was thanked: 559 time(s) in 399 post(s)
Các cụ nên ngừng hay tiếp tục lái xe


By Huy Phương -

July 11, 2018

Cơ quan chức năng khuyến khích, tốt hơn, những vị cao niên nên tự nguyện từ bỏ giấy phép lái xe của mình.

UserPostedImage


Quý vị đừng sợ mình quá già để còn có thể lái xe. Ở Mỹ có hai cụ già trên 100 tuổi vẫn còn ngồi sau tay lái, rong ruổi trên xa lộ. Fred Hale Sr (1890- 2004) được cấp bằng lái xe vào tháng 2 năm 1995 ở tuổi 104 và lái xe đến hết hạn vào sinh nhật lần thứ 108 vào năm 1998. Ông cụ này cũng là người sống lâu đời nhất trên thế giới và qua đời ở tuổi 113. Layne Hall, ngày sinh không chắc chắn (1884 hoặc 1880- 1990) đã được cấp giấy phép của Tiểu bang New York vào ngày 15 tháng 6 năm 1989, khi cụ 104 tuổi (theo giấy khai tử) hoặc lúc cụ 109 tuổi (theo bằng lái xe).

Ðộc giả của chúng tôi, những người đang đọc bài này, giỏi lắm là 90 tuổi, xin chớ lo là lái xe không được vì cao máu, cao mỡ, cao đường và thấp… phong hay phong thấp! Duy chỉ có hai trường hợp phải làm người què là bác sĩ xác nhận cụ không có thể tiếp tục lái xe và ông cảnh sát yêu cầu cấp trên tịch thu bằng lái xe của cụ, vì với kiểu lái này, có ngày cụ phạm tội giết người không cần dao, súng.

Một ví dụ như ở Nhật, trong năm 2016, những người trên 65 tuổi đã gây ra 965 vụ tai nạn giao thông chết người, chiếm khoảng 25% trên tổng số các vụ tai nạn. Ở Mỹ, theo Cục Quản lý An toàn Giao thông Quốc gia (National Highway Traffic Safety Administration) những người lái xe lớn tuổi từ 65 tuổi trở lên đã gây ra 12.5% tai nạn giao thông trên đường phố. Chủ yếu là các cụ lớn tuổi thường đạp nhầm chân ga thay cho chân thắng. Ở Nhật hồi tháng 5-2018, một cụ bà 90 tuổi lái xe hơi leo lề đâm trúng hàng loạt người đi bộ làm một phụ nữ thiệt mạng và 3 người khác bị thương. Một tai nạn tương tự đã xảy ra gần phía Tây thủ đô Tokyo, Nhật Bản, khi chiếc xe hơi do cụ ông 85 tuổi điều khiển bất ngờ lao vào đám đông khiến 7 người bị thương.

Tại Mỹ năm 2002, tai nạn xe hơi do một người già gây nên đã làm chấn động dư luận là trường hợp của cụ George Weller, 86 tuổi. Chiều ngày 16 tháng 7 năm 2003, cụ đã lái chiếc xe Buick LeSabre năm 1992 của mình xuống đại lộ Arizona, ở Santa Monica, California, để đi tới khu mua sắm Third Street Promenade nổi tiếng ở đây. Cuối con đường, hôm đó người ta đã ngăn lại để dành cho một phiên chợ nông sản cuối tuần. Chiếc xe của cụ Weller đã chạy thẳng đâm xuyên những bảng chận đường, lao vào khu chợ đang đông người với tốc độ 60 miles/giờ, đã tông chết tại chỗ 10 người, và đã làm 63 người khác bị thương. Weller nói ông đã đạp nhầm chân ga thay vì đạp thắng!

Tại Mỹ, Anh, Nhật và có thể là toàn trái đất, mấy năm gần đây, người ta đã bắt đầu tiến hành việc kiểm tra nghiêm ngặt về khả năng nhận thức khi lái xe của các cụ cao tuổi lúc những người này “renew” bằng lái xe.

UserPostedImage


Tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn khuyến khích, tốt hơn, những người cao tuổi nên tự nguyện từ bỏ giấy phép lái xe của mình.

Quyết định cho phép một người còn lái được hay không là do hai ông, một ông là bác sĩ và ông kia là cảnh sát.

Khi bác sĩ thấy bệnh nhân của mình vướng phải những bệnh không thể điều khiển tay lái, có thể đem lại nguy hiểm cho bản thân người lái và những người khác, thông thường chúng ta cũng biết những bệnh nhân bị loạn thị, mù một phần, bị thần kinh hay kinh phong (lên cơn co giật, hốt hoảng,) hay trong trường hợp bị tiểu đường (xỉu, chóng mặt) hay cao máu (nhồi máu cơ tim, stroke…) đều bị cấm lái xe.

Bác sĩ có bổn phận phải báo cáo lên DMV (Department of Motor Vehicles) biết bệnh trạng thân chủ của mình, để cơ quan này thu hồi bằng lái của bệnh nhân, nếu không bác sĩ sẽ phải chịu trách nhiệm trong trường hợp bệnh nhân chẳng may gây ra tai nạn do bệnh trạng nguy hiểm. Tuy nhiên bác sĩ có quyền giấu tên, nghĩa là DMV tịch thu bằng lái của bạn vì bệnh tình, mà không biết người báo cáo.

Ông cảnh sát, trái lại căn cứ vào chuyện lái xe ngoài đường của bạn có an toàn, và có gây nguy hiểm cho người khác không? Chuyện thỉnh thoảng vài năm chúng ta bị một cái ticket như chạy quá tốc độ, quẹo trái chỗ cấm, vượt đèn đỏ, phải ra toà đóng phạt, đi học lớp xoá ticket… thì cũng thường thôi! Nhưng những lần say rượu lái xe, gây thương tích cho người khác, đụng vào phía sau của một chiếc xe… thì ngoài tấm giấy phạt còn vô số phiền phức tốn kém khác. Nhưng dù sao đi nữa cũng chưa ai tịch thu bằng lái của bạn, nghĩa là bạn còn tiếp tục được lái xe.

UserPostedImage


Nhưng thử coi, nếu một tháng, người lái xe nhận luôn ba cái giấy phạt, hay gây ba cái tai nạn vì lỗi mình, thì đây là lúc ông cảnh sát cân nhắc, có còn nên cho bạn tiếp tục lái xe để có thể làm chết người khác và gây thiệt mạng cho mình không? Nhưng đây chỉ nói là lúc bạn còn thanh xuân mạnh khoẻ dưới tuổi 65.

Ngày nay, bạn đã 65, đến tuổi hưu trí, được gọi là cao niên (senior). Nên nhớ là với đến 62 tuổi bạn đã bắt đầu hưởng chế độ của người già rồi (thuốc men, hay những loại discount cho senior như vé hát, vé vào cửa bảo tàng viện) !

Bài này đang nói chuyện lái xe, nên bạn cũng đừng ham, đến tuổi này, chỉ cần một lần ông cảnh sát chạy theo xe bạn, nhá đèn, trao cho bạn một cái giấy phạt là xem như… tới số. Hồi mới sang Mỹ, bạn đã từng nghe, người ta nói, ở Mỹ này không biết tiếng Anh coi như… câm, không biết lái xe coi như… què! Ðiều đó quả là có đúng một phần nào.

Một ông cựu dân biểu trên 70 tuổi, bị giấy phạt phạm luật giao thông, sau đó bằng lái bị thu, ông than thở với bạn bè: “tụi Mỹ nó kỳ thị!” Ở vùng Little Saigon này con số vị cao niên người Việt chúng ta bị thu bằng lái xe không phải là ít, nhưng lý do người Việt bị kỳ thị chắc chắn là không đúng.

Bây giờ mỗi ngày đang lái xe…vi vút, bạn có tưởng tượng ra một ngày nào đó không còn được lái xe, đành ru rú ở nhà, buồn biết bao! Ði xe bus thì ngại phải đi bộ mươi lăm, hai mươi phút mới đến bến xe, lên xuống hai ba chuyến. Nhờ con cái bạn bè thì ai cũng có công ăn việc làm, làm phiền người khác, lòng mình cũng không vui!
Mà xét cho cùng, từ ngày nghỉ hưu, không còn lái xe đi làm, thì bạn cần phải lái xe đi đâu? Trừ một vài vị còn nặng nợ với con cháu, hơn 80 rồi, mà còn ngày hai buổi chở cháu đến trường!

UserPostedImage


Hẳn là về hưu còn bận hơn đi làm! Kể ra, có cả trăm công nghìn việc: chuyện tang hôn, chở vợ đi chợ, mua sắm, bù khú với bạn bè ở quán cà phê, đi bác sĩ, mua báo, hớt tóc, lấy thuốc, đi gặp bạn bè ở xa về, họp khoá đồng hương, đơn vị, binh chủng… Toàn là những chuyện cần mà cũng không cần!

Cách đây năm bảy năm, có bạn bè ở các tiểu bang xa về, chân còn mạnh, mắt còn rõ, kẻ viết bài này, khi thì Las Vegas, khi thì San José, gần lắm cũng Chùa Chân Nguyên xa cả 60 miles! Nhưng quả là hôm nay, tuổi già sức yếu, mắt mờ chân chậm, thì bạn bè cũng tha thứ cho.

Tôi đã thưa với Quý Bạn có hai người có quyền không cho bạn tiếp tục lái xe là ông bác sĩ và ông cảnh sát. Có người chẳng cần đến hai ông “Ác” này can thiệp, nhưng rất nhiều cụ bị áp lực của những thành viên trong gia đình, (vợ, con và cả mấy đứa cháu ngoại) vẫn thường nhắc nhở cho biết mình đã già rồi, đến lúc không nên lái xe nữa, vì thương cho sức khoẻ của bạn và cũng lo cho sự quờ quạng của bạn.

Phần bản thân, thì bỗng nhớ đến lời khuyên, mới nghe qua có vẻ kỳ thị hết sức: “Tốt hơn, những vị cao niên nên tự nguyện từ bỏ giấy phép lái xe của mình!”

Cũng như cái chết, chuyện ngừng lái xe trước sau gì cũng đến, không hôm nay, ngày mai thì cũng vài năm nữa. Không phải ai cũng may mắn như hai cụ Fred Hale Sr. và Layne Hall đã được dẫn ở đầu bài này, lái xe cho đến năm 104 tuổi.

Bài toán cho việc ngưng lái xe

Năm 2012, tôi mua một chiếc Honda Accord mới xuất xưởng với giá $23.000. Năm nay, 2018 tôi bán lại chiếc xe này chỉ còn với giá $8,000. Trong 6 năm, không kể tiền sửa xe, thay vỏ mới, mua bình điện… xem như trong vụ hao mòn chiếc xe, tôi đã lỗ mất $15,000.00.

$15,000 này chia cho 6 năm, mỗi năm tôi tốn theo cái xe $2,500. Chia cho 12 tháng, xem như mỗi tháng mất $200.00. Trong thời gian lái xe, tôi trả tiền bảo hiểm rẻ nhất là mỗi tháng $100.00, tiền đổ xăng mất $100.00. Ðúng là có xe thì khổ theo xe.

Ðể kết luận, nếu tôi ngừng lái xe, mỗi tháng tôi “save” được $600.00, một số tiền không nhỏ.

UserPostedImage


Với số tiền này, mỗi tháng, không cần lái xe, tôi có thể sử dụng các phương tiện di chuyển như xe bus, taxi, Uber hay Lift một cách thoải mái, mà cũng không tiêu hết $600!

Một đoạn đường xa khoảng 15 miles, chạy mất 25 phút, bạn chỉ phải trả cho Uber khoảng $15.00. Từ đây tôi cũng không còn sợ ông cảnh sát nháy đèn sau xe mình, hay sợ bà vợ càu nhàu vì vừa mới lãnh giấy phạt, tiêu mất số tiền $500.00.

Năm ngoái tôi gặp một ông bạn trong lớp “xoá ticket,” đến giờ giải lao, ông nháy tôi ra ngoài:

– “Này gặp vợ tôi, ông làm ơn, chớ nói gì chuyện tôi bị phạt, phải đi học ở đây nhé!”

– “Tôi cũng yêu cầu ông như vậy, nhớ nhá!”

Chúng tôi bắt tay nhau, chưa bao giờ chặt đến thế!

Ngưng lái xe, từ nay ta có chút tiền dằn túi, hết sợ ai, thoát hết vòng cương toả. Tự do quý thật! Bạn cứ tưởng tượng một ông già tóc bạc, đội mũ “feutre”, chống “baton” đang đứng ở trạm xe bus, hay dùng gậy vẫy một chiếc taxi vừa chạy đến. Hình ảnh này cũng đẹp chán, chứ bạn!

HP

Edited by user Thursday, July 12, 2018 2:21:52 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10813 Posted : Thursday, July 12, 2018 9:08:35 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,721

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
Cả thế giới, cả nước Thái Lan cùng vui mừng


July 10, 2018
Ngô Nhân Dụng

Mười hai thiếu nhi trong đội đá banh làng Mae Sai và huấn luyện viên của họ đã được đưa từ hang động Tham Luang ngập nước về tới nhà thương. Truyền thông thế giới theo dõi câu chuyện trong hơn hai tuần lễ, hàng trăm triệu người chia sẻ những nỗi vui buồn, tình tương thân và niềm hy vọng cùng gần 70 triệu người Thái Lan.

Ông Narongsak Osotthanakorn, người đứng đầu cuộc giải cứu cho biết đã có mười ngàn người tham dự “chiến dịch giải cứu” trong 17 ngày.

Hôm Thứ Ba 10 tháng Bảy, 100 người làm việc tại chỗ, trong đó có 12 “người nhái” và một vị bác sĩ người Australia, đã đưa năm nạn nhân sau cùng ra khỏi hang, được cách ly chờ điều trị an toàn vì trong hang có thể chứa nhiều vi khuẩn nguy hiểm do phân chim và phân dơi tích tụ.

Chúng ta cùng chia sẻ nỗi vui mừng của dân tộc Thái Lan, nhưng cũng hãnh diện vì tình tương thân, liên đới của cả loài người.

Ngay khi biết được có đội banh thiếu nhi bị kẹt trong hang ngập nước, chính phủ Autralia đã gửi ngay một toán cấp cứu kinh nghiệm qua giúp. Tổng thống Trump cũng gửi lời cầu chúc các em thoát hiểm và hứa giúp chính phủ Thái Lan cứu các em thoát nạn. Tỷ phú Elon Musk ở Mỹ gửi một chiếc “tàu ngầm” tí hon chứa được hai người qua Thái Lan.

Hai người Anh đã lặn qua mấy cây số ngập nước để chui vào hang động Tham Luang ngày 8 tháng Bẩy. Hai ông Richard Stanton và John Volanthen có kinh nghiệm cứu người từ hang động ngập nước hơn một tuần lễ, ở Mexico năm 2004. Họ xung phong làm cố vấn cho các người nhái Thái tổ chức cuộc tiếp cứu.

Một số thợ mỏ người Chile, cũng chia sẻ kinh nghiệm của 33 người đã sống 69 ngày dưới hầm ngập nước trong một mỏ đồng, năm 2010. Họ gửi những lời khích lệ cho các em trong đội banh Thái: “Các cháu có sợ cũng đừng mắc cỡ,” ông Omar Reygadas nói qua video. “Bởi vì hồi đó các bác cũng sợ! Các bác đã khóc ròng! Người lớn như các bác cũng khóc đó!”

Lòng từ bi của cả loài người tự nhiên phát khởi, trước số phận của 12 cầu thù đá banh từ 12 đến 16 tuổi! Các em bị coi như mất tích, có thể đã chết vì bị nước cuốn đi. Hơn 10 ngày sau bản tin đã tìm ra cái hang nơi các em đang kẹt làm cả thế giới thở ra nhẹ nhõm! Ai cũng muốn săn sóc, an ủi các những trẻ em bị nạn!
Cũng như một tháng trước đây, cả thế giới mủi lòng nhìn hình ảnh một bé gái khóc lóc nhìn lên bà mẹ người Hunduras tại biên giới Mexico – Mỹ. Bao nhiêu người chia sẻ mối lo lắng cho số phận hơn 2,300 đứa trẻ bị tách ly, đưa đi giam giữ nơi khác nơi tập trung các cha, mẹ đang xin tị nạn. Năm 2017, loài người cũng xúc động trước hình ảnh thê lương những trẻ em sau khi chết vì hơi độc, ở Syria. Trước đó, hình ảnh một em bé chết nằm trên bãi biển Hy Lạp đã đánh thức lương tâm loài người trước cảnh dân Syria vượt biển tìm đường qua Châu Âu xin tị nạn nội chiến. Đứng trước những trẻ em hoạn nạn, khổ đau, không ai không mở tấm lòng từ bi!

Ông Narongsak đã ngỏ lời cảm ơn cả thế giới, nhưng nhấn mạnh đến mối quan tâm của đức vua và hoàng gia, được coi là một định chế lâu đời được mọi người kính trọng, đóng vai thống nhất nhân tâm. Trong hơn nửa tháng qua, người Thái Lan đã đoàn kết thành một khối, chung quanh vụ cấp cứu 12 trẻ em cùng một huấn luyện viên.

Ông Saman Gunan, 38 tuổi, đã giải ngũ những tình nguyện trở lại, mặc bộ đồ người nhái, đem các bình dưỡng khí tiếp tế cho các em trong động, và đặt nhiều bình trên con đường ngầm dưới nước dẫn vào cửa động. Ông đã qua đời khi chính bình dưỡng khí ông đeo bị cạn!

Bà Mae Bua Chaicheun làm ruộng ở khu vực gần khu hang động Tham Luang ngập nước. Tuần trước, bà đã rời bỏ những thửa ruộng đang làm giở để đến trung tâm giải cứu giúp việc. Bà lau giọn mọi chỗ sạch sẽ và đem nước uống cho các quân nhân túc trực.

Khi quay trở về nhà, bà khám phá ra tất cả hai mẫu đất ruộng mà mình vừa mới cầy cuốc cả tháng để gieo mạ nay đã bị ngập lụt. Người ta hút nước từ trong các hang động ra để cứu 12 trẻ em, nước tràn ngập ruộng đất cả mấy làng chung quanh! Bây giờ, khi nước xuống bà sẽ phải bắt đầu làm lại! Nhưng bà Mae Bua không quan tâm: Miễn là cứu được các cháu bé!

Chính phủ Thái Lan có chương trình đền bù cho các nông dân có ruộng bị “lụt” như bà Mae Bua. Bà sẽ được cấp hạt giống, phân bón và thuốc trừ xâu bọ, trị giá khoảng $430 mỹ kim. Nhưng bà Mae Bua nói rằng bà sẽ không ghi tên xin trợ cấp, “để chính phủ có tiền dùng vào việc khác!”

Quốc gia nào trên thế giới cũng mong có những công dân mang tinh thần như bà Mae Bua! Cái gì đã tạo nên những hành động tình nguyện vì công ích và hy sinh tư lợi như vậy? Một là tình yêu dân tộc, yêu những người cùng máu nủ ruột thịt với mình. Hai là lòng tin vào các định chế quốc gia, ở nước Thái Lan gồm có hoàng gia, bên cạnh giới tăng sĩ, và quân đội.

Nhưng nhiều trẻ em trong đội túc cầu gặp nạn không hoàn toàn thuộc chủng tộc Thái Lan. Làng Mae Sai nằm ở vùng Ba Biên Giới giữa Thái Lan, Myanmar và Lào, tiếp giáp khu Tam Giác Vàng. Trong làng phần lớn là dân thiểu số.

Cậu bé Adul Sam-on, 14 tuổi, được chiếu trên ti vi khắp nơi khi em đối đáp với một “thợ lặn” người Anh. Ông này báo tin cho cả thế giới biết đã tìm ra đội banh mất tích trong vùng hang động ngập nước và phỏng vấn các nạn nhân. Adul Sam-on là người sắc tộc “Wa,” cha mẹ chú có khi qua làm ruộng ở Myanmar, các con học ở Thái Lan. Dân Wa bên kia biên giới có khi qua Thái Lan để coi đá banh. Cậu Adul nói tiếng Thái, tiếng Miến Điện, tiếng phổ thông của Trung Quốc, và học được tiếng Anh ở nhà trường Thái. Mấy bạn đồng đội chỉ lập đi lập lại một tiếng “ăn,” “Eat! Eat! Eat!” nhưng Adul biết nói rõ ràng bằng tiếng Anh: “Chúng tôi cần thực phẩm, cần thuốc men!”

Từ nay, dân làng Mae Sai sẽ cảm thấy rõ ràng là “Người Thái Lan” sau khi thấy cả thế giới nhìn họ như những người Thái! Và họ cũng chứng kiến cảnh hoàng gia Thái, chính phủ Thái đã huy động và điều khiển cuộc giải cứu thành công.

Quân đội Thái có thể nhân vụ giải cứu này chiếm được cảm tình của dân chúng, trong khi nhiều người vẫn chống chế độ quân phiệt. Ông thủ tướng quân nhân đã đến tận nơi đón bốn cầu thủ yếu nhất được cứu trong nhóm đầu tiên. Trong 17 ngày chờ đợi, trẻ m khắp nước Thái Lan niệm Phật và ngồi thiền cầu nguyện cho các cầu thủ đá banh nhỏ bị nạn. Các em quên không thèm coi world cup nữa!

Ông huấn luyện viên 25 tuổi đã dậy các em ngồi thiền trước khi có người tìm ra họ. Ekapol Chantawong, thường gọi tên là “Ake,” đã thoát chết một lần, khi cha mẹ qua đời trong một trận bệnh dịch khi Ake lên 10 tuổi, báo The Australian kể. Ông sống với bà và một người cô, và được đưa vào chùa tu. Mười năm sau ông lại hoàn tục, rồi trở thành huấn luyện viên, mà cả làng công nhận ông yêu đám trẻ như con cháu mình. Ông vẫn tới chùa thường xuyên để ngồi thiền hàng tiếng đồng hồ. Khi cảnh sát Thái Lan tỏ ý có thể sẽ truy tố Ekapol về tội bất cẩn vì đưa các em đi vào một nơi đã có báo động là nguy hiểm, phụ huynh của 12 em và cả làng đều lên tiếng xin khoan hồng.

Có những biến động khơi dậy tình đoàn kết người dân một nước, như tại Thái Lan trong thời gian xẩy ra vụ giải cứu đội banh này. Tình cảm chung đó là yếu tố kết thành một dân tộc. Bẩy mươi triệu dân Thái hãnh diện khi cảm thấy một tình cảm tương lân, gần gũi nhau, chia sẻ với nhau những mối lo và niềm hy vọng chung. Họ đang ngẩng đầu hãnh diện nhận mình là “Người Thái.” Giống như một bà người Thái Lan, nhìn một phụ nữ ngoại quốc, cất lời khen: Cô xinh quá! Trông cô giống hệt người Thái!

Một dân tộc là một cộng đồng tưởng tượng, nối kết những người thường cả đời không thấy mặt nhau. Tình tự dân tộc lâu lâu cũng cần được “hâm nóng.” Như ở Việt Nam, tình tương thân, đoàn kết đã nổi lên khi hàng triệu người đồng loạt thức dậy và bầu máu nóng sôi lên, khi phải chứng kiến cảnh Cộng sản Trung Quốc ngang nhiên đưa một giàn thăm dò dầu khí vào vịnh Bắc Việt! Hoặc gần đây, khi chính quyền cộng sản định lập những đặc khu kinh tế, mà người Việt thấy rõ chỉ vì họ chịu áp lực của tư bản đỏ Trung Quốc. Dân làng Mae Sai sẽ hãnh diện công nhận họ là công dân của nước Thái Lan.

Sẽ có ngày mọi người Việt Nam, ở trong và ngoài nước, sẽ ngẩng đầu hãnh diện tự giới thiệu mình là Người Việt Nam!

Edited by user Thursday, July 12, 2018 9:09:54 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10814 Posted : Thursday, July 12, 2018 9:37:46 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,721

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
TT Trump tuyên bố chiến thắng
trong đàm phán khủng hoảng NATO


July 12, 2018 

Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông giành chiến thắng tại hội nghị thượng đỉnh NATO hôm thứ Năm 12/7. Ông nói rằng các đồng minh đã cam kết tăng mạnh chi tiêu quốc phòng sau khi ông mạnh mẽ chỉ trích các nhà lãnh đạo châu Âu trong cuộc đàm phán để giải quyết tình trạng khủng hoảng của khối liên minh quân sự phương Tây này.

UserPostedImage

TT Trump tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels, Bỉ, hôm 12/7/2018.


“Tôi nói với mọi người rằng tôi sẽ rất không hài lòng nếu họ không thực hiện cam kết của họ,” ông Trump nói với các phóng viên báo chí sau ngày thứ hai của thượng đỉnh NATO tại Brussels, “tôi cho họ biết rằng tôi vô cùng không hài lòng.”

Nhưng ông nói thêm rằng các cuộc đàm phán đã kết thúc với những điều khoản tốt nhất: “Cuối cùng tất cả đã đồng ý với nhau sau một chút khó khăn trong một lúc. ”

Các giới chức tại cuộc họp cho biết ông Trump đã gây sốc nhiều đại diện tại hội nghị và đã phá vỡ giao thức ngoại giao khi gọi thủ tướng Đức bằng tên, thay vì bằng họ: “Angela, bà cần phải có hành động về điều này”.

Hầu hết các giới chức và các nhà lãnh đạo của Afghanistan và Gruzia, hai nước không thuộc NATO, được mời đều có mặt tại cuộc họp. Trong số các khách mời còn có tổng thống Lithuania, một trong những nước đang lo sợ nhất trước tham vọng của Nga, phủ nhận một gợi ý rằng Tổng thống Trump đe dọa sẽ rút khỏi liên minh.

Khi được hỏi về ý định rút khỏi liên minh, Tổng thống Trump nói rằng ông tin là ông có thể làm điều đó mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ, nhưng điều đó “không cần thiết.”

Thay vào đó, ông nói rằng 28 đồng minh NATO đã đồng ý tăng chi tiêu quốc phòng nhanh hơn để đáp ứng mục tiêu chi tiêu hai phần trăm thu nhập quốc gia dành cho chi phí quốc phòng trong vòng một vài năm. Cam kết của các đồng minh hiện nay là sẽ chi tiêu quốc phòng lên đến hai phần trăm từ nay cho đến năm 2024, với một số ngoại lệ cho phép vài quốc gia kéo dài thời gian đến năm 2030 để đạt đến mức chi tiêu đó.

Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng chi tiêu ngân sách cho NATO không công bằng đối với Hoa Kỳ, nhưng bây giờ ông chắc chắn nó sẽ công bằng. Ông cho biết các đồng minh sẽ tăng chi tiêu lên thêm 33 tỷ đô la.

Ông Trump cũng bày tỏ rằng chi tiêu 4 phần trăm thu nhập quốc gia cho quốc phòng – như mức chi tiêu của Hoa Kỳ hiện nay – sẽ là mức phù hợp.

UserPostedImage

“Chúng ta có một NATO rất hùng mạnh và hùng mạnh hơn nhiều so với hai ngày trước,” ông Trump nói. Dẫn lời Tổng thư ký NATO, ông nói: “Tổng thư ký Jens Stoltenberg nói tất cả thành công đó là nhờ chúng tôi, có nghĩa là tôi, trong trường hợp này là tôi. Bởi vì tôi đã nói là nó không công bằng.”

“Những con số đã tăng nhanh lên như tên lửa … và sẽ còn tăng nhiều hơn nữa,” ông Trump nói. “Mọi người tại hội nghị đều đồng lòng, và họ đồng ý chi tiêu nhiều hơn và họ đồng ý chi tiêu nhanh hơn.”

Thủ tướng Đức Merkel nói: “Chúng tôi đã có một hội nghị thượng đỉnh rất quyết liệt.”

Tổng thống Trump đã mở đầu cuộc đàm phán tại Brussels hôm thứ tư bằng việc công khai công kích Đức, nước lớn thứ hai trong liên minh phòng thủ phương Tây. Ông chỉ trích Đức phụ thuộc vào khí đốt nhập cảng của Nga và không chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng.

Không khí dường dịu xuống trong ngày thứ hai của hội nghị thượng đỉnh khi các nhà lãnh đạo tập trung vào các vấn đề ngoài châu Âu. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết, ông Trump đã quay trở lại với đòi hỏi các nước khác phải ngay lập tức tăng đóng góp cho chi tiêu cho quốc phòng của NATO nhiều hơn.

Ngoài Thủ tướng Đức, ông Trump còn chỉ trích Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez và Thủ tướng Bỉ Charles Michel về mức đóng góp của hai nước này chưa tương xứng cho chi tiêu quốc phòng của NATO.

(Theo VOA)

Edited by user Thursday, July 12, 2018 9:41:04 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10815 Posted : Thursday, July 12, 2018 12:31:12 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,721

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
Pháp vào chung kết World Cup, 27 người bị thương


July 11, 2018

UserPostedImage

Hàng chục ngàn cổ động viên Pháp tập trung trước màn ảnh lớn tại các thành phố ngày 10 Tháng Bảy,
để thao dõi trận bán kết World Cup 2018 giữa Pháp và Bỉ.
(Hình: Getty Images)


NICE, Pháp (NV) – Hai mươi bảy cổ động viên bóng đá bị thương trong một vụ xô đẩy chạy hoảng loạn xảy ra ở Nice vào ngày Thứ Ba, 10 Tháng Bảy, khi những người tham dự cuộc ăn mừng này nhiều lần đốt pháo sáng trước khi tiếng còi trọng tài kết thúc trận đấu bán kết giữa Pháp và Bỉ thổi lên với chiến thắng 1-0 nghiêng về đội Pháp, một giới chức chính quyền địa phương cho biết.

Tai nạn không lường trước này nhấn mạnh đến việc làm thế nào thành phố của vùng French Riviera vẫn bối rối hai năm sau vụ một người Hồi Giáo lái một chiếc xe truck chạy ủi vào đám đông đang ăn mừng ngày Bastille Day trên đường phố, làm 86 người thiệt mạng.

Một giới chức thành phố, ông Jean-Gabriel Delacroiz, cho biết: “Có đám đông chạy tán loạn sau khi những pháo cháy sáng gây ra những tiếng nổ.” Ông cho biết thêm có 27 người bị thương.

“Hầu hết những người bị thương vì bị những mảnh ly kiếng cắt phải và bị bầm dập thương tích khi té ngã.”

Truyền thông địa phương cho đăng tải những hình ảnh của những người xem đứng chung quanh những bàn và ghế bị lật đổ, và mặt đất đầy những ly bể vỡ. Hãng thông tấn Reuters không thể tự xác nhận những hình ảnh này.

(TTC)
thao ly  
#10816 Posted : Thursday, July 12, 2018 5:25:18 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,335
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Đừng tìm kiếm “quang vinh muôn năm”
bằng con đường bán nước!


By Đỗ Ngà -

July 11, 2018

Trong cuộc chiến, nếu bên nào bị ngủm gần hết thì kẻ còn lại bên đó sẽ xảy ra hiện tượng hoang mang. Khi xảy ra hiện tượng hoang mang thì phần lý trí bị mất hoàn toàn, và kẻ sắp bị tiêu diệt bắn giết loạn xạ hòng tìm kiếm con đường sống cho mình. Khi trốn thoát được, kẻ trốn sẽ hoang mang tột độ và tìm cách thay đổi để tồn tại.

Khối XHCN từng ngang ngửa với khối tự do trong Chiến Tranh Lạnh. Thế rồi đến đầu thập niên 90 của thế kỷ trước thằng đầu xỏ và đám đàn em XHCN ngủm sạch trơn. Còn lại 4 thằng nằm trong xó xỉnh cách xa thế giới văn minh nên còn tồn tại đến hôm nay. Giờ đây, khối XHCN khi xưa như là một đám tàn quân, nay chúng phải đổi màu để tồn tại. Như những tên tội đồ bại trận đang trốn, mỗi lần nghe đến những gì liên quan đến kẻ chiến thắng thì hoang mang lo sợ. Khi có ai nói đến tự do, dân chủ, nhân quyền thì CS căm thù và tìm cách hãm hại. Vì lo sợ nên làm điều dại dột, cả đám lãnh đạo CS đã đem vận mệnh đất nước sang Thành Đô trao cho Tàu để mua lấy sự bảo kê cho ĐCSVN.

UserPostedImage


Đứng về mặt lợi ích dân tộc, cái gọi là XHCN cần phải được vứt đi để cho đất nước có con đường phát triển. Nhưng vứt XHCN thì miếng ăn của ĐCS mất nên bọn họ dù có hy sinh giang sơn vẫn bảo vệ chế độ. Xem giang sơn nhẹ, xem miếng ăn trọng mà CS đã quyết định đối đầu với dân. Kể từ đây, mâu thuẫn giữa ĐCS và dân chỉ có tăng chứ không giảm. Cho nên, với ĐCS họ đang xem dân là kẻ thù, còn kẻ thù truyền kiếp được họ xem là “bạn vàng”, là chỗ dựa để tồn tại chế độ.

Thực trạng bây giờ đã đi quá xa. ĐCS với 800 tờ báo, mỗi tờ báo có từ vài trăm đến vài ngàn bồi bút sẵn sàng nịnh nọt bảo vệ chế độ. Thế nhưng với lực lượng hùng hậu thế, họ đã bị thua ngay trên mặt trận truyền thông. Với vài chục cây bút trên Facebook đã làm cho người dân yêu sự thật và chân lý tìm đến ngày một đông. Còn lại những kẻ dốt nát là còn tin cái gọi là “báo chí chính thống” của ĐCS. Với lực lượng hùng hậu như thế, nhưng Ban Tuyên Giáo đã bất lực trong cuộc bút chiến.

Vậy thì Ban Tuyên Giáo của ĐCS đã đối phó bằng cách nào? Họ đã dùng sức mạnh nhà nước cấm, chặn và phá. Họ đạp đổ Hiến pháp cấm tự do ngôn luận. Như thế chưa đủ, họ dùng lực lượng DLV đông vô số, và Lực Lượng 47 của Bộ Công An đông đến 10 ngàn quân để làm một điều bẩn thỉu, đó là đánh dưới thắt lưng những ngòi bút tự do. Họ xúm lại lập nick giả rồi report nick chính chủ để Facebook khóa trang Facebook chính chủ. Trang Đỗ Ngà trước đây là một nạn nhân. Đỗ Ngà chỉ có 1 mình, hàng vạn tên xúm lại đánh dưới thắt lưng để làm sập trang chính của Đỗ Ngà. Hèn hạ, bẩn thỉu, và khốn nạn là những từ chưa đủ cường độ để mô tả về hành động của chính quyền này.

ĐCS họ đã không còn con đường để đồng hành cùng nhân dân nữa. Về cái XHCN đã lộ rõ tất cả chỉ là ảo tưởng mục đích và lạc hậu trong cách tổ chức và vận hành bộ máy nhà nước. Nhân dân đã nhận ra điều này, như kẻ trộm bị điểm mặt, nên ĐCS rất sợ dân. Chính vì thế nên ĐCS không thể sát cánh cùng dân để đồng hành cùng quyền lợi dân tộc, cùng quyền lợi đất nước. Họ chọn thế mạnh mà họ đang có để đối đầu với dân, đó là nòng súng, nhà tù, luật rừng, trò bẩn ném đá giấu tay, thủ đoạn vv… để đối đầu với nhân dân mình.

Tại Sài Gòn, cứ mỗi chủ nhật, thử dạo một vòng thành phố thì sẽ thấy, công an, dân phòng, và rào thép gai dựng sẵn để sẵn sàng tác chiến với nhân dân mình, kẻ mà ĐCS đang xem là kẻ thù đang đê doạ chế độ. Như những kẻ độc tài CS cuối cùng còn sót lại, ĐCSVN đang ngửi thấy ngày tàn đến gần nên nó đã bám vào thứ duy nhất nó có, đó là súng ống và tội ác. Để chi? Để tìm kiếm sự sống cho Đảng bằng bạo tàn. Nhưng trong lịch sử thế giới, không có một triều đại bạo tàn nào không chóng tàn cả. CS cũng không ngoại lệ, dù bán nước thì hâụ việc bán buôn, CSVN cũng chả còn độc chiếm quyền lực trên sứ sở này nữa đâu. Bán nước là cách làm nguy hiểm cho đất nước nhưng cũng không bảo đảm quyền lực cho Đảng được bền lâu đâu mà hoang tưởng “quang vinh muôn năm”.

Edited by user Thursday, July 12, 2018 5:26:34 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#10817 Posted : Thursday, July 12, 2018 11:49:53 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,408

Thanks: 2418 times
Was thanked: 5206 time(s) in 3462 post(s)
Nicaragua rơi vào hỗn loạn:
côn đồ cuả chính phủ tấn công các giám mục


Kateri Diễm Châu


11/Jul/2018

Managua, Nicaragua ( CNA / EWTN ngày 10 tháng 7 năm 2018 ).

UserPostedImage

UserPostedImage

- Hôm thứ Hai, một số giám mục Nicaragua đi giải thoát cho một nhóm người biểu tình đang bị bao vây trong một vương cung thánh đường đã bị các côn đồ thuộc phe chính quyền hành hung tàn bạo.

Nhắc lại, kể từ ngày 18 tháng 4 năm nay, đã xảy ra nhiều cuộc biểu tình chống tổng thống Daniel Ortega và đã gây ra 300 người chết. Hội đồng giám mục Nicaragua đang làm trung gian để tìm kiếm hoà giải giữa chính phủ và các nhóm đối lập.

Ngày hôm qua, một phái đoàn giám mục gồm có Đức Hồng Y Leopoldo José Brenes Solorzano của Managua, 69 tuổi; phụ tá của ngài, Đức Giám Mục Silvio José Baez Ortega, 60 tuổi; và Đức Tổng Giám Mục Waldemar Sommertag, 50 tuổi, Khâm sứ Toà Thánh Nicaragua, đã đi đến nhà thờ San Sebastian ở Diriamba, cách Managua 25 dặm về phía nam, để giải thoát cho một số người đang bị phe chính quyền bao vây ở đây. Trong số những người bị mắc kẹt là nhiều nhân viên y tế tình nguyện.

Phái đoàn các giám mục đã bị chặn đường và các nhóm ủng hộ chính phủ đã lăng mạ họ là những kẻ giết người, sau đó là một cuộc hành hung.

Đức Giám Mục Baez đăng một tweet cho thấy ngài bị một vết cắt trên tay, ngài viết, "Bị vây hãm bởi một đám đông giận dữ muốn vào Thánh đường San Sebastian ở Diriamba, tôi đã bị thương, đấm vào bụng, bị giật mất huy hiệu giám mục và bị sỉ nhục. Tạ ơn Chuá, tôi vẫn khỏe. Nhà thờ được giải phóng, kể cả những người ở trong đó. ”

Tổng Giáo Phận Managua gọi cuộc tấn công trên là “của những cảm tình viên và đảng viên cuả chính phủ” và “đáng bị kết án và chính phủ phải chịu trách nhiệm về sự việc này”.

Các giám mục đã phải đi đến Diriamba vì Trung tâm Nhân quyền Nicaragua báo cáo là ngày hôm trước (8/7/18) đã xảy ra một việc tàn sát kinh khủng nhất kể từ khi có những bất ổn cách đây hơn hai tháng.

Trung tâm Nhân quyền nói rằng đã có 38 người thiệt mạng trong ngày 8 tháng 7. Trong số này, 31 người chết thuộc phe chống đối, bốn người là cảnh sát, và ba người là thành viên của các nhóm ủng hộ chính phủ. Hầu hết những người thiệt mạng đều là cư dân cuả vùng Diriamba và Jinotepe.

Hội đồng giám mục Nicaragua cho biết phái đoàn đã "hoàn thành sứ mệnh của Chúa Giêsu Kitô, là ở bên cạnh những người đau khổ, đi thăm mục vụ đến các linh mục và tín hữu của Carazo, các nạn nhân của cảnh sát, quân đội và cuả các nhóm đang gieo rắc chết chóc và tang tóc. ”

Đức Hồng Y Brenes cho biết ngài đã "cảm thấy như chính mình bị bạo hành" bởi những lực lượng đang đàn áp các linh mục của mình. "Chúng tôi đã đi đến các giáo xứ để an ủi các linh mục của chúng tôi, để cùng đi với họ trong đau khổ, và chính chúng tôi đã cũng đã bị xâm phạm."

Hiện nay trên khắp đất nước Nicaragua người ta thấy chướng ngại vật và rào chắn được dựng lên khắp nơi, và các cuộc đụng độ thường xuyên trở thành đẫm máu chết người. Các giám mục và linh mục trên khắp Nicaragua đã làm việc để tách rời hai nhóm biểu tình và lực lượng an ninh, và thường đã bị đe dọa và bị bắn.

Bạo lực ở Diriamba và Jinotepe xẩy ra khi cảnh sát và quân đội cố gắng rỡ bỏ các rào chắn do người biểu tình dựng lên.

Giám mục Rolando José Alvarez Lagos của Matagalpa nói rằng nỗ lực rỡ bỏ rào chắn cuả chính phủ đã được thực hiện "với giá máu và sự chết", và chính phủ đang bị mù quáng bởi sự "tự phụ và kiêu ngạo".

Sau khi các giám mục bị tấn công ở Diriamba, phe chính phủ cũng đã đập phá nhà thờ các Thánh Tông Đồ tại Jinotepe.

Trang Facebook cuả Giáo xứ cho thấy “nhiều người, đi kèm với lực lượng cảnh sát” đã “phá hủy bàn thờ, ghế ngồi và thuốc men”.

Đó là số thuốc dùng để chăm sóc cho những người bị thương trong cuộc bạo loạn ngày 8 tháng 7 ở Diriamba.

Họ đã ném rác vào các linh mục, và đe dọa đốt nhà thờ.

Hội đồng giám mục Nicaragua đã tạm ngưng các nhóm làm việc hòa giải, và những người biểu tình đang lên kế hoạch tổng đình công vào ngày 12 tháng Bảy.

Cuộc khủng hoảng ở Nicaragua bắt đầu sau khi ông Ortega tuyên bố việc cải cách an sinh xã hội và lương hưu. Những thay đổi đó đã phải bị bỏ sau khi có những phản đối lan rộng, nhưng các cuộc biểu tình đã gia tăng sau khi có hơn 40 người bị lực lượng an ninh giết chết.

Chính phủ Nicaragua gợi ý rằng những người bị giết là do chính phe biểu tình đã giết người cuả họ để làm mất ổn định chính quyền của Ortega.

Edited by user Thursday, July 12, 2018 11:52:45 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10818 Posted : Friday, July 13, 2018 12:03:33 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,408

Thanks: 2418 times
Was thanked: 5206 time(s) in 3462 post(s)
Giải cứu


7/13/2018 8:36:11 AM

Kể từ lúc đội bóng nhí Thái Lan được phát hiện là bị kẹt trong hang động Tham Luang ngày 23/06 cho tới ngày 10/07 được giải cứu thành công, đã làm cho rất nhiều người phải lo lắng! Theo tin tức cho biết:

“Cả một đội bóng nhí và 1 HLV 25 tuổi đã mắc kẹt trong hang tối suốt 9 ngày. Đến ngày thứ 10, họ mới được lực lượng cứu hộ tìm kiếm. Tuy nhiên, công tác giải cứu đang thực sự gặp khó khăn bởi đường vào bị ngập sâu trong nước.”

Trước sự việc giải cứu bị kéo dài, cộng với tình hình thời tiết mỗi ngày một khắc nghiệt, làm cho sự việc giải cứu này không dừng lại đối với người dân Thái Lan, mà đã tác động tới nhiều người trên thế giới. Nhiều người trên thế giới biết chuyện đều quan tâm góp sức trên đủ mọi phương diện từ kế hoạch đến các phương tiện giải cứu.

Sự việc đã trở nên bi đát hơn khi ngày thêm ngày nối tiếp nhau với muôn vàn khó khăn trở ngại, nhất là khi một thành viên trong đội giải cứu nguyên là biệt đội SEAL của hải quân Thái Lan bị thiệt mạng vì thiếu ô xy khi đang lặn trong hang động chuẩn bị công tác giải cứu đội bóng nhí.

Ngoài ra, trong quá trình giải cứu đội này, còn có 4 sĩ quan khi khoan mạch nước ngầm bị thương và mắc kẹt khiến lực lượng cứu hộ phải tìm cách giúp đỡ. Bên cạnh đó, còn có một tình nguyện viên bị thương nặng trong dòng nước siết. Người này đã được cấp cứu trong 3 tiếng đồng hồ… Tất cả, những sự việc đó đã góp phần khiến công tác giải thoát cho 13 người trong hang Tham Luang bị chậm trễ.

Trong 18 ngày trôi qua, đội ngũ cứu hộ có hơn 1.000 người đến từ nhiều nơi trên thế giới đã làm việc hết công suất chỉ với một mục đích: Mang được 12 cầu thủ trẻ và huấn luyện viên đội bóng Lợn Hoang ra khỏi hang Tham Luang. Cùng với những người tích cực tìm cách giảu cứu, còn có rất nhiều người cầu nguyện “ Xin Thượng Đế trợ giúp…”

UserPostedImage

Trẻ em trên thế giới cầu nguyện cho chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan.
Ảnh: AP


Giữa biết bao thách đố chồng chất, vì đây là một hành trình giải cứu khó khăn với cả thợ lặn lẫn các thiếu niên…. Thì văn phòng chính phủ Thái Lan đã đăng tải đoạn video gặp mặt ngày 09/07. Trong đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut khẳng định: "Dù phải tiêu tốn bao nhiêu tiền của, chúng ta vẫn phải làm tới cùng. Sinh mạng con người là điều quan trọng nhất."

Trước quyết tâm đó, thì một thời cơ vàng xảy đến, và ban chỉ đạo liền tận dụng thời cơ tốt đẹp này. Bởi ai cũng biết rằng sớm bao nhiêu có thể thì sẽ tốt bấy nhiêu, nhưng phương án giải cứu “ tối ưu” được đưa ra là mỗi đợt chỉ có 04 người cùng một lúc! Vì vậy:

Ngày thứ nhất qua đi, người ta giải cứu được 04 em. Mừng nhưng chưa hết hồi hộp!

Ngày thứ hai cũng vậy. Mừng như vẫn còn lo lắng cho những người còn lại!

Và ngày thứ ba, người ta hồi hộp chờ đợi cách giải cứu như thế nào cho tốt đẹp nhất. Vào lúc 19g00 niềm vui đã đến khi mọi người nhận được thông báo là “ Toàn bộ đội bóng nhí chú lợn hoang Thái Lan cùng huấn luyện viên đã rời hang an toàn sau hơn 2 tuần mắc kẹt.”

Theo Ông Ivan Karadzic, một thành viên thuộc đội giải cứu quốc tế, lúc này cho biết ông cảm thấy rất ngưỡng mộ các cầu thủ nhí, khi chứng kiến các em vượt qua đoạn đường khó khăn để thoát khỏi hang sâu.

Trả lời phóng viên BBC, ông nói: "Các em nhỏ đã phải thực hiện một điều mà các em - và các bạn nhỏ khác - đều chưa từng làm trước đó. Thông thường những thiếu niên ở độ tuổi 11 sẽ không đi lặn hang như thế này"."

Các em đã phải lặn trong mội trường cực kì khắc nghiệt, thậm chí còn không có tầm nhìn, và mọi người chỉ có thể dựa vào nguồn sáng phát ra từ chiếc đèn pin của chính mình.

Chúng tôi đã rất lo ngại rằng các em có thể sẽ hoảng loạn trong điều kiện ấy. Ngoài ra, cũng còn rất nhiều rủi ro khác như trục trặc về thiết bị... Các em nhỏ này thực sự rất ngầu... Các em là những đứa trẻ vô cùng mạnh mẽ".

Sau khi tin về thành công của chiến dịch giải cứu được lan truyền rộng rãi, bầu không khí vui mừng, hân hoan đã bao trùm đất nước Thái Lan.

"Đây là một sự kiện trọng đại trong cuộc đời tôi, là thứ tôi sẽ nhớ mãi", ông Rachapol Ngamgrabuan, một quan chức tại văn phòng báo chí tỉnh Chiang Rai, xúc động chia sẻ.

"Đây là lúc tôi khóc. Vui mừng. Rất vui mừng khi thấy tất cả người dân Thái Lan yêu thương lẫn nhau".

Theo Reuters, người dân tỉnh Chiang Rai đã bắt đầu đổ ra đường ăn mừng. "Đây là một thời khắc quan trọng trong cuộc đời tôi, là điều tôi sẽ nhớ suốt đời", anh Rachapol Ngamgrabuan nói với đôi mắt ngấn lệ.

Trước sự thành công này, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha cho biết ông sẽ đích thân tổ chức một bữa tiệc mừng cho tất cả những người tham gia giải cứu trong nước và ngoài nước…

…..

Từ sự việc đầy nghẹt thở này, chúng ta nhìn vào đời sống của các tín hữu, chúng ta luôn cố gắng để chu toàn bổn phận và nhiệm vụ hằng ngày mà Thiên Chúa tin tưởng trao ban. Tuy nhiên, chúng ta vẫn không sao tránh khỏi “ba cái lăng nhăng” nó quấy ta! Và không phải chỉ có một vài lần, mà có nguy cơ chúng ta còn bị chìm đắm trong sự tội, sự xấu, sức dữ, sự độc ác… đã vậy, chúng ta lại còn có những lời biện hộ nghe thật là hay, đầy khéo léo để che đậy cho tội lỗi của mình nữa!

Tuy vậy, nhiều lúc nhìn vào chính mình, xét mình cũng chợt thấy xấu hổ, mắc cở…và muốn thoát ra khỏi cái vòng kim cô này! Nhưng làm sao thắng vượt được, nhất là khi thấy mình bất lực trước sự ác lại còn đầy dã man nữa?

Biết giới hạn của con người, kể từ khi nguyên tổ pham tội, để sự dữ, sự xấu đi vào trần gian cùng nơi con người. Thiên Chúa đã quan tâm con người bằng đủ mọi cách, điều này được thể hiện qua việc Đức Giêsu Kitô từ trời cao xuống thế làm người và ở cùng với mọi người để dẫn đường chỉ lối vượt thắng mọi ngăn trở mà tìm đến bến bờ hạnh phúc.

Đức Giêsu Kitô đã làm tròn công việc này và Ngài trao lại cho Giáo Hội tiếp tục sứ mạng đó đối với mỗi tín hữu. Như vậy, chúng ta phải xem xét lại xem, chúng ta có biết đón nhận và xử dụng những phương án tuyệt vời đó để giúp chúng ta có được những điều tốt đẹp ngay từ trong cuộc sống này không?

Dĩ nhiên, trong sự thanh luyện, tẩy rửa để đạt tới nguồn hạnh phúc… không phải là một chuyện đơn giản và dễ dàng, nó đòi hỏi chính bản thân phải nỗ lực và cố gắng không ngừng, cho dù có gặp phải đắng cay, chua chát và cả thất bại nữa!

Ông bà thường nói “ Có công mài sắt có ngày nên kim” hay là “ Thất bại là mẹ thành công..”. Vì vậy, điều quan trọng là ta có kiên nhẫn và luôn cố gắng không?

Trong bất cứ một công việc nào đều đòi hỏi ta phải có quyết tâm, một khi đã có quyết tâm rồi thì đòi hỏi ta phải cố gắng, khi đã có cố gắng rồi thì đòi ta phải có sự kiên trì và tin tưởng… dẫu cho có phải hy sinh một điều gì đó.

Với sự một lòng một dạ quyết tâm bước cho đến cùng, tất nhiên sẽ có ngày ta đụng chạm tới con đường của lẽ phải, của sự thật, của lẽ sống hay nói cách khác là ta chạm tới con đường về cõi phúc trường sinh mà ta mơ ước được bắt đầu từ ngay hôm nay.

Bởi vậy, cho dù có gặp phải thử thách đầy tuyệt vọng như các em trong đội bóng nhí Thái Lan bị kẹt trong hang động, ta cũng không đánh mất niềm tin và hy vọng vào ơn Chúa ban. Ta hãy nhớ lại gương sáng mà các thánh tử đạo Việt Nam ngày xưa đã sống, ngay cả cái chết cũng không làm cho các ngài nao núng, đầu hàng bỏ cuộc, để có ngày các ngài được tôn vinh, cũng như hôm nay Giáo Hội Việt Nam đang vui mừng sống trong năm thánh kỷ niệm 30 năm các ngài được tuyên thánh, vì như Chúa đã quả quyết “ Ta ở cùng các ngươi mọi ngày cho đến tận thế ” và “ Ơn Ta đủ cho ngươi..”.

Thiên Quang sss

Edited by user Friday, July 13, 2018 12:06:30 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10819 Posted : Friday, July 13, 2018 9:07:04 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,408

Thanks: 2418 times
Was thanked: 5206 time(s) in 3462 post(s)
Sám hối để được ơn tha thứ


7/13/2018 8:44:50 PM

THỨ BA (Mt 11, 20-24)

Sự cố ngày 11-09-2001 tại nước Mỹ khi tòa nhà tháp đôi sụp đổ và cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người, điều này đã làm cho cả thế giới phải sững sờ! Tại sao một đất nước nổi tiếng về an ninh, khoa học... lại để xảy ra biến cố đáng tiếc này? Sau hàng loạt những câu hỏi nhằm thỏa mãn sự thắc mắc tự nhiên của con người, thì câu hỏi quan trọng nhất và cũng là gốc rễ, căn nguyên của vấn đề được đưa ra, câu hỏi đó là: “Tại sao Thiên Chúa cho phép xảy ra một thảm họa kinh hoàng như vậy?” Và người ta nhận được câu trả lời của một cô gái, con của một vị mục sư Tin Lành như sau: “Tôi nghĩ Thiên Chúa rất buồn vì điều đó, bởi vì từ nhiều năm nay, chúng ta đã yêu cầu Ngài đi ra khỏi trường học và đời sống của chúng ta. Như thế, chúng ta làm sao có thể mong Chúa can thiệp khi ta đã khẩn thiết xin Ngài hãy để mặc chúng ta một mình!”.

Thật vậy, tội lớn nhất của nhiều người ngày hôm nay chính là tội không tin có Thiên Chúa. Vì thế, đã có một thời người ta tuyên bố rằng: “Thiên Chúa đã chết”. Đã có lần Gagarin, phi hành gia Liên Xô, người đầu tiên bay lên qũy đạo trái đất rồi bảo rằng: “Chẳng có Thiên Chúa đâu cả!”. Và cũng có một thời người ta cho rằng: khoa học tiến bộ sẽ là lời giải đáp cho mọi vấn đề, và lúc đó, khoa học sẽ trở thành nấm mồ chôn vùi Thiên Chúa!

Thật vậy, con người ngày nay ảo tưởng và ngây ngô khi nghĩ rằng: “Một tay che kín cả bầu trời” nên không cần có Thiên Chúa nữa. Họ muốn loại bỏ tôn giáo và tự tin trong thế giới thực nghiệm. Nền tảng của họ được xây dựng thuần túy trên những phát minh khoa học. Đây là những lựa chọn sai lầm.

Nên biết rằng: Thiên Chúa là nguyên nhân đệ nhất của mọi vấn đề. Lời Chúa phải là nền tảng để khám phá, xây dựng và phát minh. Một nhà nghiên cứu khoa học chân chính sẽ nhận ra quyền năng của Thiên Chúa ngay trong công trình khảo cứu của mình. Thật vậy, chính nhà bác học Galilê đã nhìn nhận: “Tôi thấy Thiên Chúa đi qua ống kính viễn vọng của tôi!”.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta sám hối để được ơn tha thứ. Phải từ bỏ thái độ chai lỳ, vô ơn và bất kính trước những ơn lành mà Ngài đã ban xuống trên cuộc đời, trong gia đình, nơi Giáo xứ và ngoài xã hội. Đừng giả điếc làm ngơ; đừng kiêu ngạo, tự phụ và ích kỷ, khiến cho Lời Chúa bị bóp nghẹt và không trổ sinh hoa trái được.

Lạy Chúa Giêsu, xin tha thứ cho chúng con. Xin cho chúng con biết sám hối, nhạy bén để nhận ra thánh ý Chúa và mau mắn thi hành để khỏi bị khiển trách như dân thành Khoradin, Bethsaiđa và Capharnaum. Amen.

Jos. Vinc. Ngọc Biển, S.S.P.

Edited by user Friday, July 13, 2018 9:07:36 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#10820 Posted : Friday, July 13, 2018 7:58:05 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,596

Thanks: 661 times
Was thanked: 559 time(s) in 399 post(s)


Mạng xã hội bất bình vụ y án tử hình
người nông dân nổ súng chống cưỡng chế đất


July 13, 2018

UserPostedImage

Ông Đặng Văn Hiến rời tòa.
(Hình: Zing)


ĐẮK NÔNG, Việt Nam (NV) – Hôm 13 Tháng Bảy, nhiều blogger tên tuổi trên mạng xã hội bày tỏ sự bất bình về việc Hội Đồng Xét Xử phiên tòa phúc thẩm tuyên y án tử hình đối với ông Đặng Văn Hiến, 47 tuổi, người nông dân nổ súng chống cưỡng chế đất ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.

Vụ nổ súng xảy ra hồi Tháng Mười, 2016, làm ba người chết, 13 người bị thương, liên quan đến việc cưỡng chế đất sau khi công ty Long Sơn được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đắk Nông cho thuê 1,079 ha đất rừng tại tiểu khu 1535 để thực hiện dự án sản xuất nông lâm nghiệp.

Sau vụ nổ súng, ông Hiến được một số phóng viên vận động ra đầu thú.

Báo Zing tường thuật: “Tại phiên tòa, luật sư đã đưa ra chứng cứ và đề nghị giảm án cho các bị cáo. Sau một ngày xét xử, Hội Đồng Xét Xử đã tuyên y án đối với ông Đặng Văn Hiến vì các chứng cứ luật sư đưa ra tại tòa không mới và không có tình tiết giảm nhẹ.”

Tờ báo cũng cho biết thêm: “Sau khi tòa tuyên án, gần trăm người thân của các bị cáo đứng vây trước cửa ra vào phòng xử án, buộc lực lượng chức năng phải đưa bị cáo rời tòa bằng cổng sau. Nhiều người thân của ông Hiến đã khóc lóc, quỳ xuống xin Hội Đồng Xét Xử xem lại bản án. Nhiều người cho rằng bản án tuyên đối với ông Hiến là quá nặng.”

Vụ ông Hiến gây nhiều tranh luận trên mạng xã hội vì gợi nhớ vụ Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng. Cũng là nổ súng từ tranh chấp đất đai nhưng ông Vươn ở Hải Phòng nhận bản án 5 năm tù trong khi ông Hiến đối mặt với án tử hình.

Sau phiên tòa, Luật Sư Nguyễn Văn Quynh tiết lộ trên trang Facebook cá nhân: “Chủ tọa tuyên xong nhắc tôi: ‘Luật sư làm đơn xin ân giảm gửi lên chủ tịch nước [Trần Đại Quang] giúp ông Hiến nhé.’”

Nhà báo tự do Huy Đức, tức blogger Trương Huy San, thì viết trên trang Facebook cá nhân: “Hội đồng thẩm phán nên giám đốc thẩm để yêu cầu định lại tội danh, coi hành vi của ông ông Hiến và hàng xóm của ông là ‘Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng’. Không lẽ người dân không được phép làm gì khi bị một lực lượng hành xử như côn đồ ‘xâm phạm gia cư bất hợp pháp’ và ‘chiếm đoạt’ vườn tược của họ. Kẻ đáng ra phải tử hình trong trường hợp này là chủ công ty Long Sơn. Chính họ đã tổ chức gây án, đẩy công nhân của mình vào thế phạm tội và dồn người dân vào chân tường. Chính quyền địa phương cũng phải chịu trách nhiệm tương đương vì đã để cho Long Sơn cướp đất khi chưa đạt được thoả thuận đền bù với dân.”

Ông Huy Đức cũng nhận định vụ này là “đỉnh cao xung đột cho thấy tính khẩn cấp của việc sửa Luật Đất Đai theo hướng phải thay thế quyền thu hồi đất của chính quyền bằng quyền ‘trưng mua, trưng dụng’ như hiến định.”

Ông Mai Quốc Ấn, cựu phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị, một trong những người theo dõi vụ ông Hiến ngay từ đầu, bình luận trên trang cá nhân: “Linh tính cho tôi biết rằng nếu xử tử ông Hiến thì sẽ mở ra những đớn đau khác. Tôi nhìn thấy một tương lai gần đầy u ám, khốc liệt hơn ở Tây Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung liên quan đến mâu thuẫn đất đai. Tôi sẽ không nói thêm gì về phiên tòa phúc thẩm này. Việc của tôi là tiếp tục lo cho gia đình các nạn nhân, nhất là những đứa trẻ vô tội. Tôi cũng sẽ không chủ động tìm và vận động bất kỳ bị can nào ra đầu thú nữa bởi những công ty cướp đất dân bằng vũ lực, dựa trên những văn bản ép dân là rất nhiều tại Việt Nam!”

Được biết hôm 13 Tháng Bảy, luật sư của ông Hiến đang soạn thỉnh nguyện thư gửi ông Trần Đại Quang xin ân xá cho ông Đặng Văn Hiến.

(T.K.)

Edited by user Saturday, July 14, 2018 4:54:21 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (12), Mắt Buồn
598 Pages«<539540541542543>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.