Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
NTV  
#1 Posted : Sunday, July 1, 2018 3:58:09 AM(UTC)
NTV

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/26/2017(UTC)
Posts: 88
Japan

Thanks: 7 times
Was thanked: 7 time(s) in 5 post(s)


Các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng Triều Tiên đã gia tăng sản xuất nhiên liệu cho vũ khí hạt nhân tại nhiều địa điểm bí mật trong những tháng gần đây và có thể tìm cách giấu chúng trong khi tìm kiếm những nhượng bộ trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ, NBC dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết.

Các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng Bắc Triều Tiên không hề ngừng sản xuất nhiên liệu nguyên tử dù mở cửa đối thoại với Hoa Kỳ về phi hạt nhân hóa. Thông tin được đài truyền NBC đưa ra trong một phóng sự phát vào ngày 29/06/2018.
Trong một bản tin loan đi hôm thứ Sáu, mạng lưới truyền hình này nói điều mà họ mô tả là đánh giá tình báo mới nhất của Mỹ dường như trái ngược với tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, người đã tweet sau một hội nghị thượng đỉnh chưa từng có vào ngày 12 tháng 6 với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un rằng “không còn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên nữa.”

NBC dẫn lời năm quan chức không nêu danh tính của Mỹ nói rằng trong những tháng gần đây, Triều Tiên đã đẩy mạnh sản xuất uranium tinh chế cho vũ khí hạt nhân, ngay cả khi họ tiến hành ngoại giao với Mỹ.
Mạng lưới truyền hình này dẫn lời các quan chức Mỹ nói đánh giá tình báo kết luận rằng Triều Tiên có nhiều hơn một địa điểm hạt nhân bí mật ngoài cơ sở sản xuất nhiên liệu hạt nhân được biết tới tại Yongbyon.
“Có bằng chứng hoàn toàn không thể chối cãi cho thấy họ đang tìm cách đánh lừa Mỹ,” NBC dẫn lời một quan chức nói.

CIA từ chối bình luận về bản tin của NBC. Bộ Ngoại giao cho biết họ không thể xác nhận bản tin này và không bình luận về các vấn đề liên quan đến tình báo. Nhà Trắng không hồi đáp yêu cầu bình luận.

Bản tin của NBC khơi lên thêm nghi vấn về chuyện liệu Triều Tiên có sẵn lòng tham gia các cuộc đàm phán nghiêm túc để từ bỏ chương trình vũ khí hiện đang đe dọa Mỹ hay không, mặc dù ông Trump đã nhiệt tình vẽ nên hình ảnh đầy lạc quan về kết quả hội nghị thượng đỉnh.
NBC dẫn lời một quan chức tình báo cao cấp của Mỹ nói rằng quyết định của Triều Tiên đình chỉ các cuộc thử nghiệm hạt nhân và phi đạn trước hội nghị là bất ngờ, và việc hai bên đang đàm phán là một bước đi tích cực.
Tuy nhiên, ông nói thêm: “Có những công tác đang diễn tiến hòng đánh lừa chúng tôi về số lượng các cơ sở, số lượng vũ khí, số lượng phi đạn… Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ.”
Triều Tiên đã đồng ý tại hội nghị thượng đỉnh là sẽ “nỗ lực hướng tới giải trừ hạt nhân bán đảo Triều Tiên,” nhưng tuyên bố chung của ông Kim và ông Trump đã không đưa ra chi tiết về cách thức hay thời điểm mà Bình Nhưỡng có thể từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình.

Trước hội nghị thượng đỉnh, Triều Tiên từ chối đơn phương từ bỏ kho vũ khí mà họ gọi là sự răn đe thiết yếu chống lại hành vi gây hấn của Mỹ.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuần trước nói ông có thể sớm quay trở lại Triều Tiên để cố gắng minh định các cam kết đạt được tại hội nghị Trump-Kim.

Tuần này, 38 North, một dự án ở Washington chuyên theo dõi Triều Tiên, cho biết Triều Tiên đã có những có những cải thiện nhanh chóng đối với các cơ sở ở Yongbyon kể từ ngày 6 tháng 5, nhưng họ không thể xác định liệu công tác đó có tiếp tục sau ngày 12 tháng 6 hay không.

VOA
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.