Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
Tử Ngoại  
#1 Posted : Wednesday, December 20, 2017 6:42:58 AM(UTC)
Tử Ngoại

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 1/3/2012(UTC)
Posts: 19
Location: ÚA

Thanks: 2 times
Was thanked: 6 time(s) in 5 post(s)
Bằng Cấp Có Bị Kỳ Thị Tại Mỹ ?
- Lưu Nguyễn


Bà bạn tôi được đứa cháu đón qua Mỹ sáu tháng, “cưỡi ngựa xem hoa” ở vài Tiểu Bang. Trước khi "xuống ngựa", lên máy bay hồi hương, bà gọi tôi than buồn chán quá, khi biết chuyện thằng cháu bà, một bác sĩ tài giỏi ở VN, được gia đình vợ bảo lãnh qua Mỹ, nó đã phải bỏ nghề vì bằng cấp XHCN bị “kỳ thị” tại Mỹ. Tôi trả lời bà rằng:
- Không hề có chuyện “kỳ thị bằng cấp” nơi xứ sở này, dù được mệnh danh là Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Cháu bà sẽ được trọng dụng, khi đã hội đủ điều kiện cần phải có tại Mỹ.
- Điều kiện cần phải có, mà phải có cái gì ?
- Là phải có được cái Giấy Phép Hành Nghề Bác Sĩ Y Khoa, tiếng Mỹ gọi là “Medical License”.
- Làm sao có được Giấy Phép Hành Nghề đó ?
- Thì phải thi, chẳng hạn như thi lấy “Drive License”. Thi, thi và cứ tiếp tục thi cho đến khi nào đỗ đạt, mới được phép lái ô tô (nhưng thi lấy Giấy Phép Hành Nghề Bác Sĩ Y Khoa tại Mỹ, thì có giới hạn số lần thi).
- Cháu tôi qua Mỹ đã hơn bốn năm, chỉ vài tháng đến Mỹ nó đã có bằng lái xe, tôi nghĩ là nó đã thi lấy Giấy Phép Hành Nghề Bác Sĩ Y Khoa tại Mỹ gì đó rồi, nhưng bị …
- Bị thất bại, rồi đổ thừa bị này bị nọ !
- Bà nói gì ?
- Thì nói về chuyện ai đó nghi ngờ nước Mỹ “kỳ thị bằng cấp” của các ông, bà Bác Sĩ đem bằng cấp từ XHCN Việt Nam qua Mỹ và họ không được đem ra xài đó mà.

Thật ra không có chuyện nước Mỹ “kỳ thị bằng cấp”. Những Bác Sĩ tốt nghiệp tại Việt Nam khi đến Mỹ, bản thân họ và cả cái bằng bác sĩ y khoa, đều được đối xử công bằng, không hề bị chèn ép. Họ không hề bị bắt buộc phải đến trường Y Khoa nào đó học thêm, hoặc phải học lại bất cứ môn học nào trong hệ thống đào tạo Bác Sĩ Y Khoa tại Mỹ. Nói cho dễ hiểu là những Bác Sĩ đến từ Việt Nam, muốn được tiếp tục hành nghề tại Mỹ, họ chỉ cần chứng minh được kiến thức và khả năng họ thực sự có được, đã thông qua Hội Đồng Giám Định Y Khoa Quốc Gia Hoa Kỳ, với những “bước” thi sau đây:

* Bước.1, phải thi đậu "The United States Medical Licensing Examination" (Step.1) Thời gian thi trong một ngày. Kỳ thi này sinh viên Y Khoa trên toàn nước Mỹ, thi vào khoảng gần cuối năm thứ hai, họ còn gọi là thi First Board. Phải đậu First Board sinh viên mới được học tiếp lên năm thứ ba.

* Bước.2, tiếp tục thi "The United States Medical Licensing Examination" (Step 2) còn gọi là Second Board. Kỳ thi này sinh viên các trưởng Y Khoa Mỹ, thi trong hai ngày, sau khi đã hoàn tất năm thứ ba, đang học năm thứ tư.
- Ngày thứ nhất của Second Board thi kiến thức lâm sàng/Clinical Knowledge (CK)
- Ngày thứ hai của Second Board thi kỹ năng lâm sàng/Clinical Skills (CS).
Sau khi thi đậu hai bước First Board và Second Board, người bác sĩ tốt nghiệp tại VN, được xem như đã tốt nghiệp văn bằng Bác Sĩ Y Khoa (Doctor of Medicine) tại Mỹ, được công nhận bởi Hội Đồng Kiểm Định Giáo Dục Đại Học Y khoa/The Accreditation Council for Graduate Medical Education.
Mặc dù đã giỏi giang, ngon lành vượt qua "First Board và Second Board", tất cả các "Tân" Bác Sĩ Y Khoa trên toàn nước Mỹ, còn phải thành công trong các buổi phỏng vấn, để được một bệnh viện nào đó nhận vào làm Medical Resident/Bác Sĩ Tập Sự trong Bệnh Viện (lương năm căn bản khoảng từ $38,000 đến $48,000). Thời gian tập sự khoảng 3 năm hoặc lâu hơn, tùy theo chọn chuyên ngành và trong thời gian này, họ được cấp Giấy Phép Thực Tập/Licensed to Practice. Điều đáng nói ở đây là, không phải 100% các tân Bác Sĩ Y Khoa tốt nghiệp ở Mỹ hàng năm, đều được nhận làm Medical Resident, vì bệnh viện nào họ cũng chỉ muốn nhận các bác sĩ giỏi, đã được họ "để ý" trong thời gian "Rotation" ở năm học cuối cùng. Bởi thế, thời gian chờ đợi kết quả Medical Resident còn nhiều lo lắng, hồi hộp hơn chờ đợi kết quả các "bước" thi trong suốt 4 năm học Y Khoa. Nếu không được nhận vào bệnh viện làm Medical Resident, thì tân Bác sĩ làm sao hội đủ điều kiện để nộp đơn xin Giấp Phép Hành Nghề tại Mỹ.

Thường là trong thời gian Tập Sự, các bác sĩ nộp đơn xin Giấy Phép Hành Nghề. Đây là "bước" cuối cùng trong các bước thi USMLE (United States Medical Licensing Examination), để có được Giấy Phép Hành Nghề Bác Sĩ Y Khoa (MD) một cách độc lập, không có sự giám sát của một Bác sĩ thực thụ (attending physician) như khi đang làm Bác Sĩ nội trú (residency) tại bệnh viện.

* Bước.3, kỳ thi "The United States Medical Licensing Examination" (Step.3) or Third Board, cũng thi trong hai ngày, được tài trợ bởi The Federation of State Medical Boards/Liên Hiệp Hội Đồng Y Khoa Tiểu Bang và The National Board of Medical Examiners /Hội Đồng Giám Khảo Y Khoa Quốc Gia:
- Ngày thứ nhất của Third Board, các bác sĩ đang thực tập thi Foundations of Independent Practice/Căn bản thực hành độc lập, tập trung vào việc đánh giá các kiến thức về nguyên tắc Y học và Khoa học cơ bản cần thiết cho việc chăm sóc sức khỏe hiệu quả…
- Ngày thứ hai của Third Board, thi Advanced Clinical Medicine/Y học lâm sàng nâng cao, tập trung vào đánh giá khả năng áp dụng kiến thức toàn diện về sức khỏe và bệnh tật trong bối cảnh chăm sóc bệnh nhân và những biểu hiện tiến triển của bệnh theo thời gian…

Tôi mới diễn giải qua loa được đến đây (dựa theo tài liệu của các “Bác Sĩ Google” cung cấp). Bà bạn tôi đã nóng nảy kêu lên:
- Giời ơi, thi gì mà thi lắm thế, mà thi toàn bằng tiếng Mỹ phải không ?
- Giời đất gì, chả lẽ lại thi bằng tiếng Việt Nam. Tôi hỏi bà nha, hiện nay bên Việt Nam XHCN, thời gian sinh viên bắt đầu theo học nhành Y Khoa, cho đến khi được hành nghề Bác Sĩ Y Khoa, phải mất trong bao lâu?
- Sau khi đã tốt nghiệp Trung Học phổ thông, phải học giỏi lắm mới thi đậu được vào Đại Học Y Khoa. Tổng cộng thời gian học và hành (thực tập) trong 6 hoặc 7 năm vất vả, mới có được cái bằng Bác Sĩ ra đi làm, tại VN không cần phải thi lấy Giấy Phép Hành Nghề.
- Để coi Việt Nam học giỏi lắm và chỉ cần 6 hoặc 7 năm học hành đào tạo một Bác Sĩ Y Khoa. Trong khi tại Mỹ, những sinh viên ưu tú mới được tuyển chọn vào các trường Y Khoa, và những sinh viên ưu tú này, đã phải học và hành vất vả ít nhất là trong 11 năm.

Sự cách biệt về thời gian đào tạo Bác Sĩ Y Khoa giữa hai nước VN và USA quá lớn. Đó là lý do tại sao những Bác Sĩ từ Việt Nam đến Mỹ định cư, muốn được tiếp tục hành nghề, gần như tất cả đã phải ngậm ngùi ca bài thi USMLE “không ăn ớt thế mà cay” và tìm công việc khác để mưu sinh.
Mặc dù nước Mỹ đã dành cho các bác sĩ tốt nghiệp tại VN, nhiều sự ưu đãi đặc biệt, họ chỉ cần đậu đạt 3 kỳ thi căn bản cho USMLE như tôi đã trình bày, họ không phải tốn công sức học hành, khó nhọc thi tới thi lui trong suốt 11 năm trời dài đằng đẵng. Đó là chưa đề cập đến số tiền học phí, sinh viên USA phải trả, chỉ tính riêng cho 4 năm Đại Học Y Khoa thôi, đã lên đến số tiền trên, dưới hai trăm ngàn USD.

Đất nước Hoa Kỳ đào tạo một Bác Sĩ Y Khoa rất kỹ lưỡng, chuyên nghiệp. Vì thế “em” nào xây mộng ước tương lai sẽ hành nghề Bác Sĩ Y Khoa, đều đã tìm hiểu rất cặn kẽ và biết mình sẽ phải vượt qua những chặng đường dài, tràn đầy gian khổ cam go trước mặt và “em” biết mình phải chuẩn bị những gì, học hành thế nào để chen chân vào được ngành học Y Khoa, sau khi tốt nghiệp bậc Đại Học.

Tốt nghiệp Đại Học 4 năm, có được văn bằng Cử Nhân Khoa Học (Bachelor of Science) trong tay rồi. Đây mới chỉ là giai đoạn khởi đầu, cần học thật giỏi những môn cần phải học, mới hy vọng được nhận vào trường Y Khoa, giai đoạn này gọi là Preparing for Medical School. Ngoài ra, sinh viên còn phải lo học thi Medical College Admission Test (MCAT).
Sau khi đã có điểm thi MCAT, sinh viên cần sớm hoàn tất hồ sơ xin vào Đại Học Y Khoa. Trong hồ sơ gồm có:
- đơn xin nhập học,
- phiếu điểm GPA Đại Học,
- điểm MCAT,
- những Thư giới thiệu
- một bài Luận Văn (nội dung bài luận văn, cần phải viết sao cho thuyết phục được tâm ý người đọc).
Hồ sơ xin vào Đại Học Y Khoa, được gởi đến The American Medical College Application Service (AMCAS). Nhiệm vụ của AMCAS là xem xét hồ sơ và chuyển đến những trường Đại Học Y Khoa mà sinh viên đã chọn, trong số hơn 140 trường Y Khoa trên toàn nước Mỹ. Một sinh viên trung bình chọn vào khoảng 10-15 trường, xét thấy phù hợp với khả năng của mình để nộp đơn.
Nhà trường nhận được hồ sơ của sinh viên xin nhập học, do AMCAS chuyển đến. Sau khi nhìn tổng quát vào số điểm trung bình (GPA), điểm MCAT, nội dung bài luận văn, thư giới thiệu, việc làm thiện nguyện, v.v...

Nếu thấy hồ sơ có thể đạt được yêu cầu tuyển chọn của nhà trường rồi, nhưng cần duyệt xét kỹ càng hơn, trước khi quyết định gọi phỏng vấn. Nhà trường sẽ gởi thư yêu cầu sinh viên hoàn tất Đơn Xin Nhập Học lần thứ II (Secondary Application) và đơn này phải nộp lại cho trường theo đúng kỳ hẹn, như đã ghi trong thư. Nếu nộp trễ, coi như hồ sơ đã bị loại bỏ. Trong Đơn Xin Nhập Học lần thứ II, sinh viên phải trả lời thêm một số câu hỏi nhà trường đặt ra và phải viết thêm một bài luận văn nữa.
Khoảng vài tuần lễ, sau khi Đơn Xin Nhập Học lần thứ II (Secondary Application) được gởi đi, sinh viên (may mắn) sẽ nhận được Thư Mời Phỏng Vấn. May mắn thật đó, vì hàng năm mỗi trường Đại Học Y Khoa, nhận được nhiều hơn 5.000 đơn xin nhập học (thậm chí có trường nhận được tới 13.590 đơn, như Drexel University College of Medicine ở Philadelphia, Pennsylvania). Số sinh viên được gọi phỏng vấn khoảng từ 8 – 10%. Vì thế, cuộc phỏng vấn này rất quan trọng. Sau cuộc phỏng vấn, sinh viên sẽ nhận được thư Từ Chối, hoặc nhận được thư Chúc Mừng.

Sau đây là 3 trường Đại Học Y Khoa tuyển sinh trong cùng một năm với điểm GPA và MCAT cao nhất, thấp nhất và trung bình như sau:
1 - Harvard Medical School có số đơn nộp: 7.139, gọi phỏng vấn: 933 (13%), nhận: 167 (2.3%). Điểm GPA: 3.98 (tối đa 4) Điểm MCAT: 37 (trong tổng số 45). Học phí mỗi năm: $53.581,00

2 - Meharry School of Medicine có số đơn nộp: 5.473, gọi phỏng vấn: 478 (9%), nhận: 105 (1.9%). Điểm GPA: 3.52 Điểm MCAT: 27 (trong tổng số 45). Học phí mỗi năm: $45.213)

3 - UC Davis School of Medicine có số đơn nộp: 5.901, gọi phỏng vấn: 499 (8%), nhận: 104 (1.8%). Điểm GPA: 3.71 Điểm MCAT: 32 (trong tổng số 45) Học phí mỗi năm: $37.528, ngoài tiểu bang $49.733.
Xin viết thêm là UC Davis rất đặc biệt đối với gia đình Lưu Nguyễn, là vì 5 trong 6 đứa con thân yêu, chúng đã tốt nghiệp Cử Nhân Khoa Học tại UC Davis, đứa con thứ 6 là út An tốt nghiệp Cử Nhân Khoa Học tại SDSU và đã được nhận văn bằng Doctor of Medical Dentistry đã tại Case Western Reserve University.

Thực tế đã cho thấy, để được trúng tuyển vào các trường Đại Học Y Khoa (và cả Nha, Dược). Sinh viên luôn phải cạnh tranh với nhau rất khốc liệt. Vậy mà chỉ trong 4 thập niên qua, đã có mấy ngàn con em Việt Nam tị nạn thành đạt, với những học vị Bác Sĩ Y Khoa (MD/DO/MPD), Bác Sĩ Nha Khoa (DMD/DDS) hoặc Bác Sĩ Dược Khoa (Pharm.D). Rất hy vọng là không có sự “kỳ thị chủng tộc” cũng như “kỳ thị bằng cấp” tại đất nước Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Mong bà bạn thân yêu cố gắng hiểu giùm nha.

Lưu Nguyễn

Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.