Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

536 Pages«<461462463464465>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#9241 Posted : Tuesday, May 16, 2017 5:07:26 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,070

Thanks: 767 times
Was thanked: 303 time(s) in 238 post(s)
Emmanuel Macron, tổng thống Pháp với phong cách Mỹ


Thụy My
Đăng ngày 16-05-2017 Sửa đổi ngày 16-05-2017 17:19

UserPostedImage

Tổng thống tân cử Pháp Emmanuel Macron đến Khải Hoàn Môn thắp lửa
Đài chiến sĩ vô danh ở Paris, ngày 14/05/2017.


REUTERS/Alain Jocard/Pool

Trẻ tuổi, điềm tĩnh, thông minh…Phong cách của tân tổng thống Pháp Emmanuel Macron gợi nhớ đến ông Barack Obama : tự chế một cách tối đa và đưa phu nhân lên hàng đầu. Tuy nhiên theo các chuyên gia cả Pháp lẫn Mỹ, thì sự so sánh này cũng có những hạn chế.

Nếu tổng thống Mỹ có nhiếp ảnh gia Pete Souza luôn theo sát gót, thì một phóng viên ảnh khác cũng đã theo chân Emmanuel Macron suốt 10 tháng qua. Đôi chân thoải mái gác lên bàn, chăm chú nhìn vào điện thoại di động, nụ hôn với người vợ…Vài bức ảnh loại này khiến người ta liên tưởng đến các tầm hình của cựu tổng thống Mỹ Barack Obama.

Những điểm giống nhau còn nhiều. Bản quốc ca « Marseillaise » được hát lên trong khi bàn tay đặt trước ngực « theo kiểu Mỹ ». Hay trong một cuộc mít-tinh, Macron « tung đòn » chống lại đối thủ cực hữu Marine Le Pen : « Đừng la ó, hãy đấu với bà ta ! » nhắc nhở đến câu nói của ông Obama chống lại ông Trump : « Don’t boo, vote ! » (« Đừng la hét làm gì, hãy đi bỏ phiếu ! »

Hồi giữa tháng Tư, nội dung một cuộc điện đàm đã được đăng lên tài khoản của Macron : cựu tổng thống Mỹ vốn được yêu thích tại Pháp, đã cổ vũ ứng cử viên trung dung. Đến trước vòng hai, ông Obama đã lên tiếng ủng hộ chính thức.

Chiến dịch tranh cử của Macron trên thực tế có vẻ lấy lại những ý tưởng của chiến dịch Obama năm 2008 : chú trọng thực địa, gõ cửa từng nhà, các nhân tố chủ chốt ở từng địa phương…

Cách đây một năm, phong trào Tiến Bước đã sử dụng dịch vụ của Liegey Muller Pons (LMP), một công ty start-up chuyên về « chiến lược tranh cử », vận dụng các dữ liệu trên mạng và công nghệ mới. Trong vòng ba tháng, đã có 300.000 hộ gia đình được thăm viếng tại các khu phố đang nhắm đến, để điều tra về các vấn đề mà người dân Pháp quan tâm.

LMP được thành lập bởi ba người Pháp vốn là tình nguyện viên trong chiến dịch tranh cử của ông Obama năm 2008 trong lúc học tập tại Hoa Kỳ. Công ty giải thích : « Họ đã trông thấy công nghệ được dùng để phân bổ, tính toán, biết được nên gõ cửa những nhà nào, nên đã nhập khẩu ý tưởng ».

Vào tháng Tư, tạp chí Mỹ The Atlantic viết : « Nếu Emmanuel Macron thắng cử, phần lớn là nhờ một sự huy động người tình nguyện đông đảo chưa từng thấy, cùng với các kỹ thuật tổ chức theo kiểu Mỹ, phản ánh rõ phong cách chiến dịch tranh cử của Obama ».

Nhà báo Guillemette Faure, thông tín viên của báo chí Pháp từ nhiều năm qua tại New York, cũng nêu ra khía cạnh tích cực trong thông điệp của ứng cử viên Macron. Bà nói : « Các phát biểu về thời kỳ Pháp đô hộ Algérie hay về hôn nhân đồng giới là cố gắng nhằm hòa giải đất nước, và điều này gợi nhớ đến bài diễn văn của ông Obama trong đại hội đảng Dân Chủ năm 2004 về những rạn nứt trong xã hội Mỹ ».

Ngoài ra còn có thể kể đến người vợ tâm đầu ý hợp, trong một gia đình « rổ rá cạp lại » mà từ thời cựu tổng thống Nicolas Sarkozy năm 2007 đến nay mới thấy lại. Nhưng nhật báo Achentina Clarin lại nhìn thấy trong bà Macron một « Michelle Obama của Pháp » qua tính năng động và dễ tiếp xúc của bà.

Sophie des Déserts của tạp chí Vanity Fair France khẳng định với AFP : « Khuyến cáo đầu tiên cho Macron của Laurence Haïm (cựu thông tín viên kênh truyền hình tin tức iTélé tại Hoa Kỳ, sau trở thành phát ngôn viên của Tiến Bước!), là hãy hành động như Obama. Họ đã biến lời khuyên này thành thực tiễn ! »

Bà Laurence Haïm chống chế : « Tôi tham gia vì chiến dịch tranh cử của Macron khiến tôi nghĩ đến Obama : dân chủ với sự tham gia tích cực của người dân, mong muốn đổi mới, nhiệt thành (…). Nhưng đây không phải là sao chép đơn thuần ».

Thực tế thì câu chuyện không giống nhau, giữa ông Obama – một nhân vật ít được biết đến, có cha là người Kenya và mẹ ở bang Kansas - với Macron, phải chiến đấu với hình ảnh cựu quản trị viên ngân hàng, tốt nghiệp những trường đại học danh tiếng.

Và hôm 7/5, đêm chiến thắng, chính là trong giai điệu « Khúc hát hân hoan » (« Ode à la joie », bài hát chính thức của châu Âu), mà Emmanuel Macron đã bước lên khán đài trước các ủng hộ viên. Nhà nghiên cứu Denis Lacorne nhận định : « Việc chọn lựa « quốc thiều » châu Âu, vượt ra khỏi khuôn khổ lòng ái quốc, cho thấy sự quan trọng của quốc tế, là điều khó thể tưởng tượng được tại Hoa Kỳ ».

Còn Bruce Crumley, nhà báo làm việc cho tờ Time trong 25 năm qua, thì nhận ra một khác biệt về chiều sâu : « Ông Obama được bầu lên sau nhiệm kỳ gây chia rẽ của tổng thống Bush, nhưng cũng nhằm cải tổ lại sau những thiệt hại về tài chính và xã hội do chính sách siêu tự do của Bill Clinton. Còn Macron thì không muốn chỉnh đốn những tai hại của việc tháo gỡ những ràng buộc cho giới tài chính, nhưng lại là một Bill Clinton mới ».

Edited by user Tuesday, May 16, 2017 5:09:25 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#9242 Posted : Tuesday, May 16, 2017 8:46:30 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,144

Thanks: 2200 times
Was thanked: 4885 time(s) in 3149 post(s)
Tất cả các tường thuật về Fatima chỉ là rác rưởi
nếu chúng ta không dám nói rằng hỏa ngục là có thật


5/15/2017 7:59:01 AM

Ngày 13 tháng 7, 1917, Đức Mẹ đã cảnh báo ba trẻ mục đồng tại Fatima rằng nếu thế giới không ăn năn, và hoán cải thì cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất sẽ được tiếp nối bằng một cuộc chiến tranh thứ hai còn kinh hoàng hơn nữa. Điều này sẽ được báo trước bởi một “dấu hiệu vĩ đại” trên bầu trời.

Nhìn lại, nhiều người quả quyết là dấu hiệu vĩ đại này chính là hiện tượng nhật thực vào tháng Giêng năm 1938.

UserPostedImage

Đức Mẹ đã yêu cầu nước Nga phải được thánh hiến cho Trái tim Vô Nhiễm Nguyên tội của Mẹ và các ngày thứ Bảy đầu tháng phải được dành cho việc rước lễ đền tạ. Nếu nhân loại đáp ứng lời kêu gọi của Mẹ, nước Nga sẽ trở lại và thế giới sẽ có hòa bình. Nếu không, nước Nga sẽ truyền bá những thuyết sai lầm trên toàn thế giới, sẽ gây ra nhiều cuộc chiến tranh và bách hại Giáo Hội. Kẻ lành sẽ chịu tử đạo, Đức Thánh Cha sẽ chịu nhiều đau khổ, nhiều quốc gia sẽ bị hủy diệt. Nhưng sau cùng, Trái tim Mẹ sẽ toàn thắng. Đức Thánh Cha sẽ dâng nước Nga cho Mẹ. Nước Nga sẽ trở lại và nhân loại sẽ được Chúa ban cho một thời hòa bình.

Đối với những người đón nhận sứ điệp Fatima một cách nghiêm túc, đây là một trường hợp rất rõ ràng về một lời tiên tri đã trở thành hiện thực một cách nhãn tiền. Vì những yêu cầu của Đức Mẹ đã không được chú ý, nước Nga thực sự đã truyền bá ảnh hưởng của nó trên toàn thế giới, gây ra chiến tranh, bắt bớ và tử đạo trên quy mô rộng lớn, cùng với sự hủy diệt của nhiều quốc gia.

Đứng trước thực tại đó, các vị Giáo Hoàng đã nhiều lần dâng hiến nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ, mặc dù đôi khi kín đáo, vì các nhạy cảm chính trị và ngoại giao. Tuy nhiên, chính chị Lucia đã xác nhận rằng hành động đó đã thực sự được thực hiện.

Và đúng như lời Đức Mẹ nói nước Nga đã trở lại. Tôn giáo được hồi sinh tại quốc gia này. Và mặc dù mong manh, thế giới sau năm 1991 đã thực sự hưởng được một giai đoạn hòa bình.

Nhiều người Công Giáo thích nói về biến cố nước Nga trở lại này. Tuy nhiên, cũng vào ngày 13 tháng 7 năm 1917, Đức Mẹ còn nói về một điều còn quan trọng hơn gấp bội phần. Đó là hỏa ngục. Không những nói, Đức Mẹ còn cho 3 trẻ mục đồng được thị kiến về hỏa ngục. Sơ Lucia cho biết như sau: “Thị kiến đó chỉ kéo dài trong một lát... Nếu không, tôi nghĩ chúng tôi sẽ chết vì sợ hãi.”

Ngày nay, người ta né tránh không muốn nói về hỏa ngục, đặc biệt là theo những cách thức mà sơ Lucia đã kể lại trong hồi ký của mình. Trong một cuốn sách về thần học, một thần học gia Công Giáo quả quyết rằng không hề có hoả ngục vì theo ông “nói cho cùng, ý tưởng về hoả ngục không xứng đáng với Chúa Giêsu”.

Điều rắc rối là, chính Chúa Giêsu không đồng ý với nhà thần học này. Mô tả của chính Chúa, rất là cụ thể. Khi Đức Mẹ Fatima nói về “những ngọn lửa hỏa ngục”, Mẹ chỉ đơn giản lặp lại những hình ảnh đã được chính Con Mẹ thường xuyên sử dụng.

“Nếu tay anh làm cớ cho anh sa ngã, thì chặt nó đi; thà cụt một tay mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai tay mà phải sa hoả ngục, phải vào lửa không hề tắt.” (Mc 9:43).

“Con Người sẽ sai các thiên thần của Người tập trung mọi kẻ làm gương mù gương xấu và mọi kẻ làm điều gian ác, mà tống ra khỏi Nước của Người, rồi quăng chúng vào lò lửa; ở đó, chúng sẽ phải khóc lóc nghiến răng.” (Mt 13:42)

“Các thiên thần sẽ xuất hiện và tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người công chính,50 rồi quăng chúng vào lò lửa. Ở đó, chúng sẽ phải khóc lóc nghiến răng.” (Mt 13:49-50)

“Rồi Đức Vua sẽ phán cùng những người ở bên trái rằng: ‘Quân bị nguyền rủa kia, đi đi cho khuất mắt Ta mà vào lửa đời đời, nơi dành sẵn cho tên Ác Quỷ và các sứ thần của nó.’” (Mt 25:41)

Trong Phúc Âm, Chúa Giêsu đã quở trách những người yêu cầu “một dấu hiệu từ trời” (Mc 8:11) với nhận xét rằng “chỉ có một thế hệ gian ác và tà dâm” (Mt 12:39) mới cần một dấu lạ như vậy.

Khi chúng ta cử hành kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, chúng ta có thể suy nghĩ – dù không thoải mái - về câu hỏi: liệu thế giới hiện đại này còn cần thêm những dấu chỉ nào nữa khi không phải chỉ một dấu hiệu, mà là cơ man những dấu chỉ từ trời như thế đã xảy ra?

Stephen Bullivant
Giáo sư Thần Học tại St. Mary’s University, Twickenham.
Catholic Herald

(vietcatholic 14.05.2017)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#9243 Posted : Tuesday, May 16, 2017 10:29:44 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 3,801
Woman

Thanks: 474 times
Was thanked: 415 time(s) in 312 post(s)

Ivy League và những tài năng kiệt xuất


By Đinh Yên Thảo -

May 15, 2017
Share on Facebook
Tweet on Twitter

Với danh tiếng và truyền thống huấn luyện những tài năng và giới lãnh đạo cho Hoa Kỳ và thế giới, được chấp thuận và theo học tại một trong những đại học thuộc hệ thống Ivy League, bao gồm tám viện đại học như Harvard, Yale, Cornell, Columbia, Princeton, Brown, Dartmouth và University of Pennsylvania luôn là niềm mơ ước và hãnh diện của những học sinh xuất sắc khắp thế giới.

Tuy nhiên, dù hiếm hoi, hàng năm vẫn luôn có những học sinh thành tích đặc biệt để được cả tám trường đại học này đồng chấp thuận đơn xin học của mình. Các học sinh này có thành tích và hoạt động ra sao để đạt được kết quả vượt bậc này?

UserPostedImage


Nhắc đến những đại học thuộc hệ thống Ivy League như Harvard, Yale, Cornell…, người ta nghĩ đến những thế hệ tổng thống, tỉ phú , những chủ tịch đại tập đoàn, những khoa học gia đạt giải Nobel của Hoa Kỳ từng xuất thân từ hệ thống đại học này. Dù không chắc rằng bất cứ sinh viên nào từng tốt nghiệp hệ thống đại học này cũng sẽ thành công hay trở nên những nhân vật lẫy lừng, hoặc cũng có vô số nhân vật tên tuổi khác không từng theo học tại đây, nhưng nhìn chung thì chính sự tuyển chọn và huấn luyện đầy khó khăn của Ivy League đã kéo dài danh sách những nhân vật tên tuổi từ trong chính phủ, khoa học, học thuật cho đến các lãnh vực nghệ thuật, thương mại, tài chính… xuất thân từ đây. Bằng không thì các sinh viên tốt nghiệp tại các đại học này vẫn có nhiều cơ hội và thăng tiến nghề nghiệp nhiều hơn. Bởi vì mang mục tiêu huấn luyện giới lãnh đạo tương lai, Ivy League luôn nhắm tuyển chọn những học sinh xuất chúng, có trí tuệ, tính cách và khả năng đặc biệt nào đó, hoặc có óc lãnh đạo, mang xu hướng cấp tiến và khai phóng để nhắm đến những mục tiêu lớn lao và dài hạn trong tương lai.

Ðược chấp nhận đơn xin học tại một trong những trường thuộc Ivy League, qua những tiêu chuẩn và quá trình tuyển chọn khá khe khắt với chỉ một tỉ lệ nhỏ số đơn nộp được chấp thuận hàng năm, quả là một thành tích và niềm tự hào cho các học sinh trung học chuẩn bị bước vào khuôn viên các đại học này trong niên học tới. Nhưng hàng năm vẫn luôn có những học sinh được năm bảy trường Ivy chấp thuận, hay đặc biệt hơn là được cả tám ÐH trong hệ thống này đồng chấp thuận như câu chuyện về bốn học sinh được giới thiệu trên số báo hôm nay. Bên cạnh bảng điểm học và điểm thi SAT hay ACT rất cao, nhìn vào những hoạt động của các em thì quả là những câu chuyện đầy riêng biệt và xứng đáng để nhận được kết quả như vậy.

UserPostedImage

Cassandra Hsiao phỏng vấn các tài tử Hollywood. nguồn Rojak Daily


Cassandra Hsiao, cô học sinh 17 tuổi gốc Châu Á đang sống tại California, mang hai giòng máu Malaysia và Ðài Loan, là câu chuyện nỗ lực của một học sinh di dân. Ðến Mỹ lúc năm tuổi, bài luận văn của Cassandra kể lại khó khăn và trải nghiệm của việc học tiếng Anh trong một gia đình di dân mà em vừa cần dung hợp giữa hai nền văn hóa khác nhau của cha và mẹ, đồng thời phải làm quen với nền văn hóa, ngôn ngữ mới tại nước Mỹ trong cảm giác lạc lõng. Nhưng Cassandra đã vượt lên những thử thách này, đặt đam mê vào văn hóa, nghệ thuật và báo chí, trở thành một chủ bút tờ báo trường, làm phóng viên cho tờ báo Los Angeles Times High School Insider, từng có cơ hội phỏng vấn những minh tinh nổi tiếng của Hollywood. Học lực xuất sắc, với điểm GPA 4.67 và điểm SAT 1540, Cassandra còn là đồng chủ tịch Hội Học Sinh của trường. Cassandra muốn thay đổi cái nhìn thông thường về cộng đồng gốc Á Châu trên đất Mỹ khi kỳ vọng sẽ có những người gốc Á hoạt động tại Hollywood, trên chính trường và các hoạt động xã hội nhiều hơn.

Ðược cả tám đại học Ivy cùng hai ÐH Stanford và Berkeley chấp thuận đơn xin học, Cassandra chưa quyết định chọn trường để theo học về phim ảnh, kịch nghệ, sáng tác, với mong ước sẽ trở thành một nhà viết kịch bản phim truyện hay sô truyền hình để kể lại những câu chuyện riêng biệt và quan trọng của mỗi con người khác nhau.

Với Martin Altenburg, 17 tuổi tại North Dakota thì đây là một câu chuyện về niềm đam mê và xuất sắc trong toán học và khoa học. Martin không chỉ xuất chúng trong học vấn, đạt điểm tối đa trong kỳ thi các môn chuyên cao AP (điểm trung bình 5.0), có điểm thi ACT là 35/36 và SAT 1510/1600. Theo học các lớp toán cao cấp bậc đại học từ những năm lớp 11, Martin không chỉ tham gia các cuộc thi toán và khoa học mà còn là một tay vĩ cầm có hạng trong dàn nhạc, là vận động viên điền kinh và bơi lội xuất sắc của trường. Martin còn là chủ tịch của một tổ chức thanh niên tại thành phố của mình, tham gia các dự án khoa học… Nhiều bạn bè của Martin bảo rằng họ không biết làm sao Martin có đủ thời gian cho ngần ấy hoạt động mà vẫn đạt được sự xuất chúng trong mỗi thứ mình tham gia. Cha mẹ Martin từng không khuyến khích em nộp đơn vào các trường danh tiếng này, vì họ nghĩ rằng nếu phải đóng học phí thì số tiền học mỗi năm còn cao hơn thu nhập của cả gia đình. Nhưng Martin bảo rằng, gia đình em là loại gia đình nghèo, nên em muốn tự thúc mình để xem mình có thể nhìn được thế giới này đến đâu và để có thể làm những công việc góp phần thay đổi thế giới này. Martin nhắm đến việc theo học về môi trường và khoa học tại đại học. Bên cạnh tám đại học Ivy, Martin còn được cả học viện kỹ thuật MIT danh tiếng thế giới và Stanford chấp thuận đơn học của mình. Quả chẳng có nhiều nghi ngờ gì về con đường trở thành một khoa học gia tương lai của những học sinh như Martin.

UserPostedImage

Martin Altenburg – nguồn Daily Mail


Với Ifeoma White-Thorpe gốc Nigeria, Chủ tịch Hội Học Sinh trường trung học Morris Hills tại New Jersey là hình ảnh của một tư chất lãnh đạo. Là một học sinh đạt toàn điểm A, giỏi văn thơ và có tài diễn thuyết, Ifeoma từng chứng tỏ khả năng từ bậc tiểu học. Ifeoma từng đạt giải văn chương khi còn là học sinh lớp năm, từng chiến thắng giải diễn thuyết và văn chương quốc gia Selma, một cuộc thi dành cho các học sinh trung học diễn thuyết và viết luận văn về những suy nghĩ và hành động của mình để thúc đẩy nhân quyền, thông qua bộ phim Selma- nói về ảnh hưởng của Martin Luther King trong việc tranh đấu quyền bỏ phiếu của người da đen. Ifeoma cũng vừa nhận được học bổng Coca-Cola 2017 hồi tháng Hai, một học bổng trị giá 20,000 đô la dành cho các học sinh có khả năng lãnh đạo và phục vụ, từng đóng góp tích cực cho trường học và cộng đồng. Bên cạnh tám đại học Ivy và Stanford, Ifeoma còn được hàng chục đại học khác mà em nộp đơn đồng chấp thuận. Có thể Harvard là đại học Ifeoma nhắm tới vì em mong muốn theo học về lãnh vực nghiên cứu khoa học ngành hóa sinh và y tế toàn cầu.

Với Ivan Vazquez tại Idaho, Ivan đặt giấc mơ theo học Harvard từ năm lớp Sáu khi biết và hiểu về mức độ danh tiếng của đại học này. Ước mơ này càng thôi thúc hơn từ sau khi anh trai của Ivan được Brown thuộc hệ thống Ivy chấp thuận cho theo học. Bên cạnh việc học xuất sắc, Ivan cho biết những hoạt động ngoại khóa vượt trội của em có thể đã giúp cho em được các đại học Ivy đồng thu nhận. Từng là thành viên đội tuyển khoa học Olympiad tiểu bang đi thi cấp quốc gia, Ivan nhận được tặng thưởng Tổng thống President Award Scholar 2017, một tặng thưởng danh dự nhất từ Bộ Giáo Dục dành cho 160 học sinh lớp 12 xuất sắc từ khắp nước Mỹ mỗi năm, chọn lựa trong khoảng ba triệu học sinh đủ tiêu chuẩn được xét duyệt. Một số cựu học sinh của giải thưởng tổng thống này hiện đương nhiệm những chức vụ lớn trong chính phủ hay là chủ tịch các đại tập đoàn. Ivan mong muốn sẽ theo học lãnh vực tài chính và chứng khoán để có thể làm việc tại thị trường Wall Street một ngày nào đó trong tương lai.

UserPostedImage

Ifeoma tại lễ trao giải Selma – nguồn TAPinto


Ðiểm sơ lược những thành tích, khả năng vượt bậc của các học sinh xuất chúng bên trên, các em quả rất xứng đáng để tất cả các đại học Ivy League quyết định thu nhận. Với hoài bão lớn lao đi cùng tư chất lãnh đạo, sẽ chẳng ngạc nhiên hay nghi ngờ về sự hình thành cùng con đường đi của những tài năng kiệt xuất, những người có thể góp phần thay đổi thế giới trong tương lai. Hy vọng đến một ngày nào đó, những phụ huynh gốc Việt sẽ thoát ra khỏi nỗi ám ảnh và giấc mơ đồng phục về nghề Y hạn hẹp, để khuyến khích con em của mình đi vào cả những lãnh vực chính trị, học thuật, khoa học, quản trị hay văn hoá nghệ thuật… phù hợp với đam mê và tài năng của các em.

ÐYT
Mắt Buồn  
#9244 Posted : Wednesday, May 17, 2017 12:05:56 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,091

Thanks: 655 times
Was thanked: 517 time(s) in 357 post(s)


Orchid Lâm Quỳnh với tình yêu âm nhạc và toán học


Vũ Đình Trọng
/Người Việt
May 16, 2017

UserPostedImage

Orchid Lâm Quỳnh và chương trình “Nhạc Yêu Cầu” trên đài truyền hình SBTN.
(Hình: Orchid cung cấp)


GARDEN GROVE, California (NV) – Người xem chương trình “Nhạc Yêu Cầu” trên đài truyền hình SBTN lâu nay có lẽ chỉ quen với giọng nói nhẹ nhàng lôi cuốn, cùng kiến thức âm nhạc sâu sắc của người phụ trách là Orchid Lâm Quỳnh, nhưng ít biết cô còn là một cô giáo dạy toán!

Dù một bên công việc là sự khô khan của những con số, mệnh đề; còn một bên là sự phóng khoáng, lãng mạn của những giai điệu, ca từ; nhưng với Orchid, cả hai công việc đều là niềm đam mê của cô, như cô cho hay: “Đó là cái duyên, và có cả yếu tố may mắn.”

Dẫn “Nhạc Yêu Cầu” dễ mà không dễ

Từ năm 2000, Orchid đã xuất hiện trên đài SBTN qua chuyên mục âm nhạc, và từng bước, cô tạo cho mình một chỗ đứng trong lòng khán giả với chương trình “Nhạc Yêu Cầu” vào mỗi Thứ Bảy và Chủ Nhật.

Nói về cơ duyên này, cô cho biết: “Tôi làm MC cho trung tâm Asia từ năm 17 tuổi, lúc chưa vào đại học, có lẽ đó là điều may mắn. Khi đài SBTN thành lập năm 2000, nhạc sĩ Trúc Hồ, tổng giám đốc đài, mời tôi về với kế hoạch thực hiện một chương trình dạy tiếng Việt cho trẻ em, và nhạc sĩ Trúc Giang sẽ là người viết nhạc thiếu nhi để tôi và tụi nhỏ hát. Tuy nhiên, do không tìm được đủ số phụ huynh đồng ý dẫn con cháu mình đến SBTN mỗi tuần để quay phim, nên chương trình đành phải gác lại. Cũng ngay lúc đó, đài lại cần người làm chương trình nhạc, nên anh Trúc Hồ đưa tôi qua làm, và chương trình nhạc đó sống cho đến bây giờ.”

Chương trình nhạc đầu tiên của SBTN mang tên “Nhạc Chọn Lọc.” Orchid không chỉ chọn những ca khúc sáng tác sau này của các nhạc sĩ hải ngoại, mà cô rất chăm chút vào việc giới thiệu dòng nhạc tình trước năm 1975, và dòng nhạc tiền chiến.

“Nói về sự hiểu biết âm nhạc, nhất là nhạc trước năm 1975, tôi nghĩ nhờ gia đình. Bố tôi là nhà thơ, và thơ của ông được nhiều nhạc sĩ nổi tiếng phổ nhạc. Mẹ là nhà giáo yêu văn chương, chữ nghĩa. Chung quanh tôi là những người trong giới văn học nghệ thuật, như điều đương nhiên, tôi yêu âm nhạc, văn chương từ thuở nhỏ, nên dễ hòa vào thế giới đó,” cô chia sẻ.

Làm chương trình “Nhạc Chọn Lọc” một thời gian, cô đổi tên thành “Nhạc Chủ Đề,” với lý do “chán chọn lọc rồi.” Chương trình nhạc này công phu hơn, nhưng “vì phải nghĩ chủ đề mới liên tục, thế nên làm hoài cũng cạn chủ đề,” Orchid đổi tên lần nữa thành “Nhạc Yêu Cầu.”

Cô nghĩ tên gọi này chắc dễ làm hơn, vì chỉ cần đọc thư khán giả, phát ca khúc họ yêu cầu là xong. “Nhưng tôi đã lầm. Chính sự tương tác trực tiếp với người xem, chương trình này lại là chương trình cực kỳ khó, nhưng cũng cực kỳ vui. Bởi vì nó đánh trúng trái tim khán giả. Nó sẽ không bao giờ cạn đề tài, vì khán giả vẫn luôn có nhu cầu nhờ mình tặng nhạc cho nhau,” cô cho biết.

“Khó là vì chương trình đòi hỏi người phụ trách phải có kiến thức âm nhạc đủ rộng, phải hiểu ca từ nói gì trước khi đáp ứng lời yêu cầu của khán giả, chứ không thể nhắm mắt, nhấn nút là xong,” cô nói.

“Thí dụ một nữ khán giả yêu cầu gởi tặng chồng mình nhân ngày sinh nhật bài hát ‘Tình Đầu, Tình Cuối’ của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, vì ‘chồng tôi rất thích.’ Nhưng chị ấy không để ý trong ca khúc đó có câu ‘Em ơi! Em ơi em đâu rồi, mộ bia đề tên em đó sao…’ thì làm sao tôi có thể thay mặt chị ấy gởi tặng chồng nhân ngày sinh nhật được. Lúc đó phải khéo léo giải thích cho chị ấy hiểu và đổi lại bài khác,” cô dẫn chứng.

“Rồi bài ‘Mẹ Tôi’ của nhạc sĩ Nhị Hà cũng vậy. Đây là một ca khúc rất hay về mẹ mà nhiều người thường hát trong mỗi dịp Mother’s Day, nhưng tôi cũng không thể theo lời yêu cầu để gởi tặng những người mẹ còn sống được vì trong đó có câu:

‘Chiều nay đốt hương tưởng niệm trước mồ/
Nhìn khói đau lòng tưởng nhớ năm xưa,’” cô nói thêm.

Bị khán giả “la” là chuyện nhỏ, và là chuyện thường xuyên xảy ra. Bởi vì dù cố gắng hết sức, nhưng cô vẫn không tránh khỏi sai sót, dù không phải lỗi của mình, Orchid vẫn chấp nhận bởi dù sao đó cũng là tình cảm của khán giả dành cho chương trình.

Và qua chương trình “Nhạc Yêu Cầu” cô đã giúp nhiều khán giả khác tìm được người thân, bạn bè. Cứ thế Orchid sống với khán giả, cô không còn là người dẫn chương trình, không xuất hiện với vai trò MC, mà trong chương trình này, “tôi trở thành con, cháu, hay chị, em của nhiều gia đình.

Trong bữa cơm gia đình, hay trên giường bệnh, tôi được là người chia sẻ với họ nhiều điều qua âm nhạc,” như cô chia sẻ.

OrchidLQ Academy, thế giới thần tiên của trẻ

UserPostedImage


Với 17 năm phụ trách chương trình âm nhạc trên đài SBTN, là cũng từng đó năm, cô vẫn chăm chút để thực hiện giấc mơ khác của mình, trở thành cô giáo dạy toán.

Orchid kể: “Sau khi làm ở Asia một năm thì tôi vào đại học. Hồi đó có hai ngành tôi thích là media và toán, nhưng hình như tình yêu dành cho toán học nhiều hơn.”

Lúc mới vào đại học UCI chuyên ngành toán, Orchid tham gia giảng dạy và quản lý một trung tâm dạy kèm của Giáo Sư Trần Văn Ân tại Orange County. “Học xong cao học toán năm 2006, tôi dạy college liền, dù chỉ được làm bán thời gian. Lúc đó, tôi biết rằng mình thích đi dạy để được giúp mấy đứa nhỏ. Thích lắm, và tôi mơ có ngày mình sẽ mở một trung tâm dạy kèm cho riêng mình,” cô nói.

Nhưng rồi, cô quyết định học xong tiến sĩ rồi mới nghĩ đến những dự án khác. Sau khi tốt nghiệp tiến sĩ toán tại USC, thì cũng là lúc hai đứa con “Rock and Roll” ra đời trong niềm vui tột cùng của gia đình.

Cô chia sẻ: “Dù đã có hơn 10 năm đi dạy, và môn tâm lý học trò tôi cũng đã được học, nhưng có con thì khác. Tôi hiểu tâm lý học trò hơn, và cũng nhờ có con, tôi hiểu phụ huynh muốn gì cho con mình, cần gì ở một trung tâm dạy kèm. Đây đúng là thời điểm tốt để tôi mở trung tâm.”

Và, Orchid biến ước mơ của mình thành sự thật, cô mở trung tâm OrchidLQ Academy, tại địa chỉ 9252 Garden Grove Blvd., St. 4 & 26, Garden Grove, CA 92844, điện thoại (714) 468-7706.

Mang phương pháp sư phạm Mỹ, cùng với tấm lòng Việt vào giảng dạy, cô muốn tạo cho học sinh một môi trường học tập và vui chơi thật thoải mái trong không khí gia đình.

“Khi lập thời khóa biểu, tôi phải tính toán hết cho học sinh. Mục đích chính là làm hài lòng đứa nhỏ, chứ không phải bố mẹ. Cho học nhiều chưa chắc đã tốt, học sinh sẽ bị kiệt sức. Chúng sẽ chán học, và đó là điều tối kỵ. Khi đầu óc đứa nhỏ không thể nào cho thêm kiến thức vào nữa, thì phải cho chúng dừng lại,” cô nói.

Với đội ngũ 10 thầy cô giáo chuyên ngành toán và English, trung tâm nhận học sinh từ lớp mẫu giáo cho đến lớp 12, và hiện đang nhận học sinh cho khóa Hè.

“Người tốt nghiệp ngành toán sẽ chịu trách nhiệm hướng dẫn toán cho học sinh, người chuyên ngành English sẽ dạy English. Dù tôi biết thầy cô giáo nào cũng có thể hướng dẫn học sinh, nhưng thầy cô dạy toán không thể hướng dẫn English cho học sinh tốt, hiệu quả hơn thầy cô dạy English. Ngược lại cũng thế. Tôi muốn thầy cô phải dạy đúng ngành mình học,” cô cho biết.

“Trung tâm OrchidLQ Academy sẽ hoạt động theo hướng giúp trẻ tung tăng đến trường, những môn vừa học vừa chơi sẽ giúp trẻ thư giãn đầu óc, và sẽ giúp chúng học tốt hơn, để giữ lại thế giới thần tiên cho chúng,” cô khẳng định.
Mắt Buồn  
#9245 Posted : Wednesday, May 17, 2017 1:03:48 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,091

Thanks: 655 times
Was thanked: 517 time(s) in 357 post(s)

Cảnh sát về hưu tiết lộ bí mật
có thể cứu mạng bạn lúc nguy hiểm


UserPostedImage


Trong cuộc sống, mọi người có thể gặp nhiều tình huống nguy hiểm chết người.
Một cảnh sát có thâm niên về hưu nói ra kinh nghiệm quý giá của đời mình, mỗi người đều nên biết rõ.

UserPostedImage


(Ảnh minh họa)


1. Luôn luôn nhớ rằng khuỷu tay là chỗ cứng rắn nhất trong cơ thể của bạn. Nếu có thể, nhất định phải sử dụng nó.

2. Nếu tên cướp yêu cầu bạn đưa ví tiền cho hắn, bạn không nên đưa cho hắn, hãy cầm ví tiền ném ra xa. Trong tình huống bình thường, bọn cướp chỉ có hứng thú với ví tiền của bạn, chờ chúng chạy về hướng đó, bạn cần chạy thật nhanh theo hướng ngược lại.

3. Khi bị bọn cướp giật túi xách, bạn không nên giằng co với chúng. Đồ vật quý giá trong túi bị mất có thể mua lại được nhưng tính mạng của bạn không thể mua lại.

UserPostedImage


4. Bọn cướp vào nhà bạn giật đồ, bạn tốt nhất không nên nói dài dòng vô nghĩa, cần giữ tỉnh táo, không nên nói chuyện để phân tán sự chú ý của chúng. Chúng biết rõ mục đích của bạn là gì, thông thường như vậy sẽ khiến chúng càng phản cảm. Cũng không nên nói lời kích thích, không tiếp xúc nhiều bằng ánh mắt.

Nói tóm lại, hầu hết bọn cướp chỉ muốn tiền bạc, của cải, hơn nữa hành động càng nhanh càng tốt. Nhưng nếu bạn dùng ngôn ngữ kích thích hoặc là không hợp tác, như vậy chúng sẽ sử dụng “cách của chúng” để nói cho bạn biết bây giờ ai là người có quyền chủ động.

5. Nhưng nếu bạn có thể đi ra ban công, hoặc một nơi nào đó có thể liên hệ với bên ngoài, hoặc nghe thấy có người ra vào, bạn hãy cầm lên những đồ vật có thể phát ra tiếng động, lớn tiếng kêu cứu. Thông thường tên trộm phát hiện có người khác đã biết hành vi của hắn, hắn sẽ vội vàng rời đi.

6. Nếu như bạn bị nhốt trong cốp xe, khi đó bạn hãy dùng hết sức đá vào vị trí có đèn hậu của xe. Khi đèn hậu xe ô tô rơi xuống, bạn hãy thò tay ra để vẫy. Lái xe trên sẽ không nhìn thấy tay bạn, nhưng các xe khác sẽ nhìn thấy bạn. Đã có trường hợp được cứu thông qua sử dụng phương pháp này.

7. Nếu như bạn có thói quen, sau khi mua đồ, ăn cơm xong, hay khi đi làm về, sau đó ngồi trên xe ô tô để tính tiền hay ghi chép… Nếu thế thì xin bạn hãy bỏ thói quen đó đi. Bởi vì đó là thời điểm tuyệt vời nhất để bọn cướp hành động.

Bọn cướp sẽ lập tức nhảy vào ghế phụ hay ghế sau của xe bạn, và chĩa súng vào đầu bạn, chúng sẽ yêu cầu bạn lái xe đến nơi mà chúng dễ hành động nhất. Vì thế khi bạn rời khỏi xe trong chốc lát, hay khi mới lên xe xin hãy nhớ khóa ngay cửa xe lại.

UserPostedImage


8. Nếu như tên cướp đã nhảy lên xe và chĩa súng vào bạn, thì bạn không nên lái xe đến chỗ mà chúng yêu cầu. Bạn nhất thiết không được làm thế!

Bạn nên khởi động xe, sau đó nhấn hết ga để cho xe đâm vào tường hay cây cổ thụ gần nhất. Dây an toàn và túi khí sẽ bảo vệ bạn. Nếu như tên cướp ngồi đằng sau, thì chúng sẽ bị thương tương đối nặng.

Sau khi xe bị đâm, nếu như có thể bạn hãy chạy ra khỏi xe và kêu cứu, nếu như không thể ra khỏi xe thì bạn cũng đã gây được sự chú ý của mọi người rồi.

Hãy nhớ kỹ, bạn thà bị thương còn hơn là vài ngày sau đó, người ta phát hiện ra thi thể bạn bị vứt bỏ ở một nơi hoang vắng nào đó.

9. Hãy nhớ khi đi thang máy, đặc biệt là vào buổi tối. Thông thường buổi tối và sáng sớm thì cầu thang không phải là nơi an toàn. Nếu như thang máy rơi xuống, bạn hãy lập tức ấn tất cả các tầng từ tầng hiện tại trở xuống. Nếu như thang máy đột ngột rơi xuống do lỗi mạch điện, vậy thì đến tầng nào có mạch điện hoạt động bình thường, thì thang máy sẽ dừng lại. Nếu như thang máy tiếp tục rơi, khi đó bạn hãy đứng áp lưng vào tường, hai tay nắm chặt lan can, đầu gối hơi chùng một chút (khi thang máy tiếp đất sẽ giúp giảm bớt quán tính của cơ thể bạn).

10. Nếu như có người chĩa súng vào bạn, bạn hãy lập tức chạy thoát thân. Khi bạn chạy thì khả năng bắn trúng chỉ là 4%. Cho dù là bắn trúng thì bạn cũng không thể bị bắn trúng tim. Nếu như có thể, bạn hãy chạy hình chữ S, và cố chạy thật nhanh đến chỗ đông người.

11. Bạn không nên nghĩ rằng, ai cũng rất đáng thương, phải luôn luôn cảnh giác.

12. Nghe thấy tiếng trẻ em khóc ngoài cửa, không nên mở cửa. Phần lớn đó là băng ghi âm của bọn cướp

13. Sau khi mua đồ xong, đếm rõ số tiền của bạn. (Có vụ án thế này: Một người phụ nữ đổ xăng ở cây xăng, sau khi trả tiền trở lại xe thì có một người tới gõ cửa sổ đưa ra 5 đô la, nói rằng đó là tiền cô đánh rơi. Người phụ nữ này cảm ơn hắn rồi mở cửa ra, sau đó…)

UserPostedImage


14. Điều này quan trọng nhất: Nhờ người giúp đỡ.

Đây là điều cứu mạng tâm đắc nhất, phải nói với người thân, bạn bè, chắc chắn sẽ có ích.

Một cô gái đi ra ngoài một mình gặp phải kẻ xấu thì phải làm thế nào?

a. Xã hội bây giờ mọi người khá thờ ơ, khi một cô gái gặp phải kẻ xấu trong hành lang, tuyệt đối không được hô lên: “Cứu tôi với, ăn cướp!”, không chắc chắn sẽ có người giúp bạn.

Lúc này, bạn phải hô lên: “Cháy nhà rồi!”, tất cả mọi người đều có thể đi ra.

b. Tương tự như vậy, khi một cô gái gặp một tên cướp trên đường, tuyệt đối đừng hô: “Bắt kẻ cướp”, không chắc chắn sẽ có người giúp bạn.

Bạn phải hô: “Giữ trật tự đô thị đánh người”, tất cả mọi người trên đường sẽ vây kín lại.

c. Nếu bạn là một người phụ nữ gặp người giả mạo người nhà hoặc chồng bạn, muốn lôi bạn đi, bạn đừng hoảng sợ.

Trong trường hợp này, bạn chỉ có cách phá hoại tài sản của người xung quanh. Ví dụ như, hung hăng đạp vào cửa xe, hoặc lật tung quầy hàng ven đường hoặc là phá vỡ điện thoại của người qua đường.

Như vậy, những người bị thiệt hại tài sản kia tuyệt đối không để cho bạn đi, trực tiếp tìm người giả mạo người nhà hoặc chồng bạn kia đòi bồi thường.

Lúc này, tên giả mạo kia sẽ chạy trốn, do đó bạn có thể thoát khỏi nanh vuốt kẻ xấu, không bị tổn thương.

Huy Hoàng
hongvulannhi  
#9246 Posted : Wednesday, May 17, 2017 2:51:41 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,144

Thanks: 2200 times
Was thanked: 4885 time(s) in 3149 post(s)

Một Trăm Năm Đức Mẹ Fatima tại Liên Hiệp Quốc


Vũ Văn An
5/17/2017

Thứ Sáu 12 tháng Năm vừa qua, tại Liên Hiệp Quốc, Đức Tổng Giám Mục Bernardito Auza, Đại Sứ và là Quan Sát Viên Thường Trực của Tòa Thánh bên cạnh Liên Hiệp Quốc, đã đọc một bài diễn văn tựa là “Một Trăm Năm Fatima và Sự Liên Hệ Lâu Dài của Sứ Điệp Hòa Bình của Nó”. Ngài cho rằng sứ điệp này không những ngỏ với thế giới Công Giáo mà còn là một bài học phổ quát “cho mọi người đang theo đuổi hòa bình”.

Dưới đây là nguyên văn bài diễn văn của Đức Tổng Giám Mục Bernardito Auza:

***

Thưa Đại Sứ Mendonça e Moura, Đại Diện Thường Trực của Bồ Đào Nha cạnh Liên Hiệp Quốc, Qúy Ngài, Qúy Diễn Giả, qúy bà và qúy ông,

Thực là một niềm vui lớn đối với riêng cá nhân tôi và đối với Sứ Bộ Quan Sát Viên Thường Trực của Tòa Thánh được hợp tác với Sứ Bộ Thường Trực của Bồ Đào Nha cạnh Liên Hiệp Quốc để tổ chức biến cố kỷ niệm này dự ứng cho lễ kỷ niệm 100 năm việc khởi đầu các lần hiện ra ở Fatima vào ngày mai.

Ngay lúc này đây, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang tới căn cứ không quân Monte Real ở Leiria, Bồ Đào Nha, và trong vài phút nữa sẽ hội kiến với Tổng Thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa. Trong khi chúng ta đang tổ chức biến cố này ở đây, thì ngài đang dùng trực thăng để tới vận động trường Fatima và sẽ chuyển xe để tới Đền Thánh Đức Mẹ Fatima nơi, khi biến cố của chúng ta chấm dứt, thì ngài sẽ bước vào Capelinha, tức ngôi nhà nguyện Hiện Ra nhỏ bé để cầu nguyện và sẵn sàng chủ tọa buổi cầu nguyện dưới ánh nến và đọc kinh Mân Côi ban đêm.

Đối với những người chúng ta không thể có mặt ở Fatima với ngài để đánh dấu một trăm năm, tôi nghĩ đây, Liên Hiệp Quốc này, là nơi tốt thứ nhì để nói về Sự Liên Hệ Lâu Dài của Sứ Điệp Hòa Bình mà ba trẻ chăn chiên đầy khả tín chứng thực rằng vào ngày mai cách nay 100 năm, một bà mặc áo trắng tự xưng mình từ trời xuống đã loan báo cho các em lần đầu tiên.

Và vì chúng ta không thể ở đó, ở Cova da Iria, nên một phần của Fatima đã tới đây, tới trụ sở của Liên Hiệp Quốc này.Thánh tượng chúng ta hiện có đã được Đức Giáo Hoàng Piô XII làm phép tại Vatican cách ngày mai 70 năm, tức năm 1947, nhân dịp kỷ niệm 30 năm việc khởi đầu các lần hiện ra ở Fatima và sau đó lại được làm phép bởi Đức Giám Mục Fatima vào ngày 13 tháng Mười năm 1952, dịp kỷ niệm năm thứ 35 lần hiện ra cuối cùng ở đó. Sau khi được làm phép ở Fatima, thánh tượng đã được chở tới Hoa Kỳ, nơi, vào ngày 8 tháng Mười Hai năm 1952, thánh tượng được chở tới Liên Hiệp Quốc bởi Đức Ông Harold Colgan, một linh mục ở Tiểu Bang New Jersey, người, 6 năm trước đó, đã thành lập một tổ chức sau này trở thành Đạo Binh Xanh và Tông Đồ Thế Giới Fatima. Với một người bạn, Đức Ông Colgan đã đem thánh tượng vào Phòng Suy Niệm bên cạnh Hành Lang Vãng Lai, nơi các ngài đọc kinh Mân Côi cầu cho hòa bình thế giới và chấm dứt Chiến Tranh Triều Tiên.

Hôm nay, sau gần 65 năm, bản sao thánh tượng ngự ở Nhà Nguyện Hiện Ra ở Fatima này lại trở lại Liên Hiệp Quốc. Chúng ta hy vọng các lời cầu nguyện cho hòa bình từng được đọc trước đây trước thánh tượng này trong khoảng sáu thập niên rưỡi vừa qua, bởi hàng triệu người khắp Hoa Kỳ, Gia Nã Đại và nhiều quốc gia khác, sẽ được lắng nghe một cách đặc biệt cho hòa bình trên thế giới ngày nay nơi bạo lực đang tàn phá. Với sự phù giúp của ngài, chúng ta cầu nguyện một cách đặc biệt cho việc chấm dứt chiến tranh tại Syria, cho việc chấm dứt các đe dọa chiến tranh ngày một gia tăng ở bán đảo Triều Tiên, cho việc kết thúc bạo động ở Nam Sudan, ở Somalia, ở Yemen, ở Cộng Hòa Trung Phi, ở Cộng Hòa Dân Chủ Congo, và ở Đông Ukraine và các nơi khác đang có tranh chấp. Chúng ta cũng cầu nguyện cho việc chấm dứt khủng bố, bách hại tôn giáo, sắc tộc và chủng tộc, các đàn áp độc đoán, các tập đoàn ma túy sát nhân và tội ác có tổ chức, việc buôn người và các hình thức nô lệ tân thời, và những cuộc nổi dậy có tính quốc gia vốn đã và đang làm nhơ thế giới bằng máu và hận thù.

Khi chúng ta khảo sát sứ điệp của ba trẻ chăn chiên ở Fatima, Lucia dos Santos và các em họ của chị là Phanxicô và Jacinta Marto, sứ điệp mà người phụ nữ được thánh tượng này tượng trưng đã nói với các em, chúng ta có thể nói rằng Đức Maria chủ yếu xuất hiện như một vị Đại Sứ của Hòa Bình với lời kêu gọi các em trở thành các thành viên tham mưu, nói theo biệt ngữ của Liên Hiệp Quốc, trong Sứ Bộ Thường Trực của ngài cạnh mọi quốc gia. Và sứ bộ này, cho tới hôm nay, vẫn có liên hệ, vì hơn 50 tranh chấp bạo động hiện đang diễn biến trên khắp thế giới, trong điều mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô quen gọi là “Thế Chiến thứ 3 được đánh từng mảng” y hệt như cách nay một thế kỷ thời Thế Chiến thứ nhất.

Tuy nhiên, trước khi đề cập tới “kế hoạch hòa bình” mà các trẻ chăn chiên nói rằng Vị Đại Sứ của Hòa Bình đầy tình mẫu tử này đã công bố với các em, tôi muốn trực diện nói tới tính khả tín của những lần hiện ra ở Fatima. Làm thế nào ta có thể biết rằng điều các trẻ chăn chiên chứng thực rằng Đức Bà Fatima đã tỏ cho các em là đúng? Đối với những người không tin vào sự hiện hữu của Thiên Chúa hay sự siêu nhiên, thì những gì được cho là đã xảy ra ở Fatima cách đây một thế kỷ chỉ như thuộc lĩnh vực các câu chuyện thần tiên hơn là sự kiện. Đối với những ai tin vào Thiên Chúa, nhưng ý niệm của họ là về một vị thần tách biệt khỏi hiện sinh trần thế, thì sự can thiệp của một phụ nữ được cho là từ trời đến với những đứa trẻ chăn chiên như thế cũng khó mà có thể tin được. Đối với những tín đồ không phải là Kitô giáo, đối với những Kitô hữu thấy khó có thể chấp nhận lòng sùng kính Mẹ Chúa Giêsu của người Công Giáo hoặc Chính Thống Giáo, hoặc thậm chí đối với những người Công Giáo không thích ý niệm hiện ra một cách lạ lùng, thì những gì xảy ra ở Fatima dường như chỉ là mê tín dị đoan của những người có thiện ý nhưng cả tin.

Hầu hết những người không phải là Công Giáo và ngay cả nhiều người Công Giáo đều ngạc nhiên khi họ được biết người Công Giáo không phải tin vào những gì được cho là đã xảy ra ở Fatima cách đây một thế kỷ. Họ không phải tin rằng Đức Maria đã hiện ra gì cả, hoặc bất cứ điều gì ngài yêu cầu các trẻ chăn chiên. Trong thần học Công Giáo, những gì xảy ra ở Fatima được gọi là "mặc khải tư", có ý nói đến các thị kiến và các cuộc hiện ra, được Giáo Hội chấp thuận như là đáng tin, đã diễn ra từ khi hoàn thành bộ Tân Ước. Khi Giáo Hội công nhận một mặc khải tư, thì người Công Giáo không bị kêu gọi phải tin nó như cách họ phải tin các nội dung của Thánh Kinh hay các nội dung của Thánh Truyền do những người theo chân Chúa Giêsu đầu tiên truyền lại. Thay vào đó, nó được chấp nhận là đáng tin và có thể xảy ra bằng điều chúng ta có thể gọi là niềm tin nhân bản, sự khôn ngoan, hoặc lương tri đã tinh luyện.

Nói cách khác, khi xem xét chứng từ mà Lucia, Phanxicô và Jacinta nói rằng các em là những nhân chứng rất đáng tin cậy, Giáo Hội thấy sứ điệp do các em thuật lại không chứa bất cứ điều gì trái ngược với những gì Giáo Hội vốn coi là chân lý đức tin hay hợp lý, và mọi người được phép chấp nhận chúng một cách khôn ngoan. Mục đích của các mặc khải tư như vậy, theo thần học của Giáo Hội, là giúp người ta hiểu và sống giáo huấn của Chúa Giêsu tốt hơn vào một thời điểm cụ thể nào đó, nhưng người ta không bắt buộc phải sử dụng sự giúp đỡ này, ngay cả khi Giáo Hội dạy rằng không nên vô tình làm ngơ nó.

Chúng ta hãy áp dụng các nguyên tắc trên vào cách chúng ta hiểu phép lạ công cộng dường như đã xảy ra vào ngày 13 tháng 10 năm 1917, trong lần hiện ra cuối cùng. Hai tháng trước đó, các em nói rằng Đức Maria hứa sẽ có một phép lạ để giúp người ta tin vào những gì các trẻ chăn chiên nói. Có bảy mươi nghìn người có mặt, dưới cơn mưa như trút, và không chỉ là những tín hữu. Có cả những người có thể mô tả là duy tục có óc tò mò nhưng cũng rất lớn tiếng và các lực lượng phản giáo sĩ, các nhà báo và những kẻ hoài nghi; họ muốn làm nhân chứng tận mắt chống gian lận chứ làm gì có phép lạ nào. Vào một lúc nhất định kia, khi nghe và thấy Đức Bà, đấng mà không ai khác có thể nhìn thấy, các em hướng nhìn lên trên trời, bỗng những đám mây đen tách ra, và mặt trời xuất hiện như một chiếc đĩa mờ mờ, quay tròn trên bầu trời, và cuối cùng lao về hướng trái đất trước khi vòng vèo trở lại vị trí bình thường của nó.

Mọi người hét lên như sắp chết. Các nhà báo của tờ O Dia ở Lisbon mô tả những gì họ và những người khác thấy như sau:

“Lúc 1 giờ chiều, giữa trưa của mặt trời, mưa dừng lại. Bầu trời, màu xám ngọc trai, chiếu sáng quang cảnh khô cằn bằng một ánh sáng kỳ lạ. Mặt trời có một tấm màn che mỏng như sa nhưng nhìn thấu qua để mắt trần có thể dễ dàng nhìn thẳng vào nó. Mầu xám ngọc trai biến thành một màn bạc xuất hiện khi những đám mây tản ra và người ta thấy mặt trời mầu bạc, bao phủ trong cùng một ánh sáng xám xịt mỏng nhẹ như sa ấy, quay cuồng và chạy vòng tròn quanh các đám mây vụn. Mọi cửa miệng đều kêu la và mọi người quỳ xuống đất bùn. Ánh sáng chuyển sang màu xanh đẹp đẽ như thể xuyên qua các cửa sổ kính màu của một nhà thờ chính tòa và tỏa rộng trên khắp những người đang quỳ xuống với đôi bàn tay dang ra. Màu xanh nhạt dần rồi ánh sáng dường như xuyên qua kính màu vàng. Những đốm vàng rơi xuống trên những chiếc khăn tay trắng, trên những váy đen của phụ nữ. Chúng được tường trình rơi trên cây, trên đá và trên sườn đồi. Người ta khóc và cầu nguyện trong khi để đầu trần khi thấy phép lạ họ vốn chờ đợi”.

Avelino de Almeida, biên tập viên của O Seculo, một tờ báo lớn của Lisbon, người khởi đầu chế giễu những cuộc hiện ra, sau đó bị thúc bách bởi những gì ông quan sát để viết ra, "Từ đường lộ, nơi xe cộ dừng lại và hàng trăm người không có can đảm lội bùn tập trung, người ta có thể thấy đám đông vô số đang hướng về phía mặt trời, một mặt trời xuất hiện không một đám mây che và đang ở đỉnh cao nhất của nó. Nó trông giống như một tấm bảng bằng bạc xỉn và có thể nhìn thẳng vào nó mà không hề có sự khó chịu nào. Có thể có một cuộc nhật thực đang diễn ra. Nhưng ngay lúc đó, một tiếng hét lớn vang lên và người ta nghe thấy các khán giả gần nhất hét lên: ‘Phép lạ! Phép lạ!’ Trước những con mắt lạ lùng của đám đông, mà dáng vẻ của họ giống như trong Thánh Kinh: đứng im, đầu để trần, háo hức lục lọi bầu trời, mặt trời run rẩy, tạo nên các chuyển động bất ngờ, khác thường, vượt ra ngoài mọi định luật của vũ trụ - mặt trời ‘nhảy múa’ theo cách diễn tả rất đặc trưng của dân chúng". Cuối cùng, mặt đất và quần áo của mọi người đều khô ráo, bất chấp trận mưa như trút.

Làm thế nào một điều như thế có thể được chúng ta đánh giá sau gần một thế kỷ? Phải chăng có khả năng 70,000 người kia, trong đó có nhiều người chống các giáo sĩ, có các nhà báo đầy hoài nghi, các viên chức chính phủ đối nghịch, và các nhà chức trách của Giáo Hội, hết thẩy đều trải qua một ảo giác về mặt trời? Mà cho là đúng như thế đi chăng nữa, thì điều gì đã xảy ra cho những bộ quần áo, trong giây lát, bỗng từ ướt đẵm trở thành khô ráo hoàn toàn?

Nhà vô thần Richard Dawkins, trong cuốn The God Delusion, thừa nhận, "Không dễ dàng gì giải thích được việc bảy mươi nghìn người cùng có một ảo giác như nhau", nhưng rồi ông vẫn tiếp tục khẳng định rằng tất cả đều đã cùng có một ảo giác tập thể vì sẽ là “điều còn khó hiểu hơn khi chấp nhận rằng điều đó thực sự đã xảy ra mà cả thế giới, bên ngoài Fatima, không nhìn thấy – mà không phải chỉ nhìn thấy nó, mà còn cảm thấy nó như sự hủy hoại thảm khốc đối với hệ mặt trời". Nhưng cũng không hợp khoa học chút nào, thậm chí không hợp lý chút ào, nếu loại bỏ thẳng thừng dữ liệu mà 70,000 người đã nhất tề làm chứng, chứ không giả vờ như thể mình bị lừa dối.

Việc chấp nhận sự đáng tin cậy tổng quát của đám đông khổng lồ và đa dạng trên đây, mà không phải ai cũng là người có thiên hướng thích phép lạ, việc nhìn nhận rằng họ ở đó một cách đông đảo như thế vì các trẻ em cho biết Đức Bà đã hứa trước đó hai tháng rằng sẽ có phép lạ vào ngày 13 tháng 10, bằng chứng vật lý của quần áo khô ngay lập tức, đã dẫn nhiều người trong suốt thế kỷ trước kết luận rằng những lần hiện ra ở Fatima là đáng tin cậy - dựa trên sự khôn ngoan của con người hoặc điều chúng ta gọi là niềm tin tự nhiên, một loại niềm tin nhờ đó chúng ta chấp nhận coi những điều chính chúng ta không quan sát được như có thật, dựa vào sự đáng tin cậy của các người làm chứng.

Và, có thể nói, đó là điều làm cho những gì xẩy ra tại Fatima có liên quan tới mọi người, vì ngay cả người Công Giáo cũng đánh giá tính xác thực của Fatima, cũng như mọi mặc khải tư, chủ yếu dựa trên niềm tin của con người hoặc việc thực thi lý lẽ, tức hỏi xem liệu điều này có thể có hay không dựa trên bằng chứng này là điều cho là đã xảy ra thực sự đã xảy ra thật. Các sự kiện cần được xem xét có thể tìm thấy trong các tờ báo chống Công Giáo của thế kỷ trước; họ đã chứng thực rằng một điều gì đó không thể giải thích một cách khoa học thực sự đã xảy ra, làm gia tăng sự khả tín đối với những gì các trẻ em đã chứng thực như một toàn bộ.

Với những điều trên làm bối cảnh quan trọng, tôi muốn trở lại với "kế hoạch hòa bình", mà các trẻ chăn chiên nói rằng người phụ nữ hứa có phép lạ mặt trời đã cho các em biết. Kế hoạch này liên quan đến một vài yếu tố chắc chắn có ý nghĩa sâu sắc và những lời yêu cầu đặc biệt đối với những người thuộc đức tin Công Giáo, nhưng tôi muốn chú tâm vào những điều tôi gọi là bài học phổ quát cho mọi người đang tìm kiếm hòa bình.

Bài học đầu tiên là về nhu cầu hoán cải. Hoán cải nghĩa là quay trở lại, là thay đổi cách suy nghĩ và cách sống của người ta, là xem xét các suy nghĩ, lời nói, hành động và không hành động của mình, xem xem, thay vì xây dựng hòa bình, tình huynh đệ và sự đoàn kết, chúng đã chia rẽ, hoặc làm hại hoặc phá huỷ ra sao. Đến nỗi, sự thiếu hòa bình trên thế giới thường bắt nguồn từ sự kiện này: người ta không quay lưng khỏi những cung cách hiếu chiến, khỏi việc biến người khác thành đồ vật, hạ thấp nhân phẩm hoặc ngược đãi họ. Đến độ, sự thiếu hòa bình thường phát xuất từ việc quá ám ảnh chú tâm vào những sai lầm của người khác hơn là ngẫm nghĩ về chính tác phong của mình, hoặc các chính sách của quốc gia mình, khiến người khác tìm biện pháp khắc phục bằng bất cứ phương tiện nào. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tìm cách kêu gọi cộng đồng quốc tế bước vào loại hoán cải phổ quát này, kêu mời chúng ta quay mình khỏi việc thờ ngẫu thần tiền bạc vốn có khả năng dẫn toàn bộ nhiều quốc gia bỏ bê và làm khổ người nghèo, khỏi việc buôn bán vũ khí đang triển nở chỉ làm gia tăng cuộc tàn sát mà các tên độc tài và khủng bố vốn có thể thực hiện, khỏi việc thiếu sự hiếu khách đối với những người phải chạy trốn các tình huống chiến tranh, nghèo đói hoặc thiên tai. Nếu không có sự hoán cải này, hòa bình sẽ mãi mãi chỉ là ảo ảnh. Sự hoán cải là điều kiện tiên quyết của hòa bình.

Bài học phổ quát thứ hai là về việc hòa bình bắt đầu từ đâu. Các trẻ chăn chiên nói rằng sau khi cho thấy các thị kiến khủng khiếp về hỏa ngục, về sự tàn phá do chủ nghĩa cộng sản vô thần gây ra, và cuộc bách hại Giáo Hội đến mức ám sát một vị giám mục mặc áo trắng - tất cả đều gây ra bởi các tội lỗi mà thế giới cần phải hoán cải - Đức Maria đã mô tả cho các em một phương thuốc, đó là việc dâng mình cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của ngài. Điều này có ý nói tới một cam kết tìm cách bắt chước trái tim của Đức Maria, một trái tim mà các Kitô hữu tin rằng rất trong sạch và không phân chia, khôn ngoan và vâng lời, trung thành và thận trọng, một trái tim yêu mến Thiên Chúa với tất cả những gì mình có và yêu thương người khác bằng tình yêu mến Thiên Chúa. Một trái tim như thế, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô tương lai sẽ viết vào năm 2000, năm năm trước khi ngài được bầu làm giáo hoàng rằng "nó mạnh hơn súng và vũ khí mọi loại" và có khả năng thay đổi lịch sử. Hòa bình bắt đầu từ trong trái tim. Nếu trái tim không có hòa bình, sẽ rất khó để ta có thể là người kiến tạo hòa bình, người xây dựng và người duy trì. Người ta phải được biến đổi. Và từ sự biến đổi này, cuộc cách mạng hòa bình mới xuất hiện, như chúng ta thấy trong các cố gắng và thành công của những nhà kiến tạo hòa bình vĩ đại trong các thế kỷ gần đây.

Bài học phổ quát thứ ba là về cầu nguyện. Cầu nguyện là công cụ của hòa bình. Các trẻ chăn chiên nói rằng Đức Maria yêu cầu các em cầu nguyện và hy sinh cho người khác ăn năn trở lại ngõ hầu bình an trở về với linh hồn họ. Ngài yêu cầu các em đọc những lời kinh đặc biệt, như chuỗi Mân Côi hay lời kinh khác giữa các chục kinh của chuỗi Mân Côi, hoặc vào ngày thứ Bảy đầu tháng. Nhưng có hai bài học tổng quát về cầu nguyện. Đầu tiên là về giá trị chủ quan của cầu nguyện, tức lời cầu nguyện biến đổi người cầu nguyện, nhất là khi người ta cầu nguyện một cách khiêm tốn và với lòng thương xót. Ngay cả những người không tin cũng nhìn nhận rằng cầu nguyện có một tác động tích cực đối với người ta, một điều được nhiều nhà nghiên cứu tâm lý và y học chứng thực. Nhưng sứ điệp của Fatima còn chứa đựng một bài học về giá trị khách quan của cầu nguyện nữa, tức là lời cầu nguyện có thể thay đổi không những thế giới bên trong người cầu nguyện mà cả thế giới bên ngoài họ nữa. Và hơn bất cứ hành động kiến tạo hoà bình nào, Đức Maria đã mời gọi các trẻ chăn chiên phải cầu nguyện, những lời cầu nguyện cho người khác hóan cải, những lời cầu nguyện cho nước Nga quay lưng khỏi chủ nghĩa cộng sản vô thần Bolshevik mới chớm nở mà ngài tiên đoán sẽ gây tổn hại lớn cho thế giới, những lời cầu nguyện cho vị giám mục áo trắng bị bắn. Những lời cầu nguyện này dường như đã mang lại hiệu quả, như Thánh Gioan Phaolô II đã nói ở Fatima vào năm 1982 và năm 2000, khi ngài cảm ơn Đức Mẹ và cảm ơn Jacinta về những lời cầu nguyện đã cứu mạng ngài và năm 1991 sau những biến cố quan trọng của năm 1989, lúc ngài ghi công Đức Maria qua lời cầu nguyện "đã hướng dẫn bằng tình âu yếm mẫu tử nhiều dân tộc tới tự do. Đức Maria nói rằng trong công trình hòa bình, trước việc hành động, tuy là việc không thể thiếu được, nhưng cầu nguyện và sự hy sinh phải diễn ra trước nhất”.

Và bài học thứ tư và cuối cùng là về sự cần thiết phải có sự tham gia của mọi người vào công việc kiến tạo hòa bình. Điều đáng ngạc nhiên là Đức Maria thích đến với, không phải những người đứng đầu nhà nước hoặc các nhà ngoại giao hoặc lãnh đạo tôn giáo để trực tiếp ghi danh họ vào chính nghĩa hoà bình, nhưng với ba đứa trẻ đơn sơ không được giáo dục nhiều và ủy thác cho các em một sứ điệp, các bí mật và một nhiệm vụ đặc biệt vì chính nghĩa hòa bình và thiện ích của các linh hồn và của thế giới. Các tiêu chuẩn chọn lựa của Đức Maria cho ta thấy rằng mọi người đều có một vai trò, ngay cả những người mà thế giới coi là không đáng kể, hoặc không có khả năng hoặc quá trẻ. Nếu những trẻ chăn chiên có thể được chọn lựa, và các em có thể đáp ứng hết lòng như đã làm, thì đây là một dấu hiệu cho thấy mọi người đều có thể làm được.

Và như thế, khi chúng ta kỷ niệm một trăm năm của Fatima, chúng ta nắm vững điều này: chúng ta không chỉ đơn thuần cử hành một loạt biến cố của quá khứ, nhưng tôi tin rằng, chúng ta cử hành một điều hết sức hiện thực, có tính liên quan lâu dài, đối với hiện tại và cả tương lai của chúng ta nữa. Ngày nay, sứ điệp hòa bình mà các trẻ chăn chiên nói rằng Bà từ thiên đàng mang đến, và những thực hành hoán cải, biến đổi tâm hồn, việc cầu nguyện và sự dấn thân mà Bà đã chỉ dẫn cũng vẫn quan trọng cho hòa bình trên thế giới như cách đây một thế kỷ.

Cũng như Đức Giáo Hoàng Phanxicô ở Fatima đêm nay và ngày mai tìm cách hướng dẫn mọi người Công Giáo khắp thế giới cầu nguyện cho hòa bình và biết ơn di sản sống động mà vị Đại Sứ Hòa Bình đầy tình mẫu tử đã để lại, cả chúng ta nữa cũng tụ tập ở đây tại Liên Hiệp Quốc, cùng cam kết góp phần của chúng ta, như Phanxicô, Jacinta và Lucia, trong việc đáp lại lời kêu gọi cao quý và chính nghĩa khẩn trương kiến tạo hòa bình.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9247 Posted : Wednesday, May 17, 2017 3:16:10 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,144

Thanks: 2200 times
Was thanked: 4885 time(s) in 3149 post(s)


Ơn gọi của Esmeralda Solis Gonzalez, một cựu hoa hậu Mêhicô


Thứ sáu - 12/05/2017 06:08

Tuần cuối tháng 4 vừa qua (2017), trang web “Hoa hậu Mêhicô” đã đăng tải tin tức về việc gia nhập dòng thừa sai thánh Clara của cựu hoa hậu Esmeralda Solis Gonzalez và tin này đã lan truyền nhanh chóng trên mạng truyền thông xã hội và tạo nên sự chú ý tại Mêhicô.

Esmeralda Solis Gonzalez sinh ngày 12/04/1997 tại Valle de Guadalupe, thuộc bang Jalisco, trong một gia đình Công giáo. Vào năm 2016, Esmeralda đã được chọn là hoa hậu của thành phố quê nhà, và là một trong số những người được chọn đến thủ đô Mêhicô thi hoa hậu toàn quốc cùng năm 2016. Nhưng Esmeralda từ bỏ dự tính làm người mẫu và chuyên gia về dinh dưỡng, gia nhập dòng Nữ thừa sai Clara Thánh Thể ở thành Cuernavaca thuộc bang Morelos.

UserPostedImage


​Dòng Nữ thừa sai Clara Thánh Thể được Chân phước María Inés Teresa Arias thành lập vào năm 1945, tại Cuernavaca, Mêhicô. Dòng chuyên tâm cầu nguyện với Chúa Giêsu trong bí tích Thánh thể. Các thừa sai của dòng làm việc tại các bệnh xá, các nhóm trẻ, trường học, ký túc xá đại học, trung tâm tĩnh tâm, truyền giáo và một số công việc khác. Ngày nay dòng hiện diện tại Mexico, Costa Rica, Argentina, Hoa kỳ, Tây ban nha, Italia, Ai len, Nga, Nhật, Hàn quốc, Indonesia, Sierra Leone, Nigeria, Việt nam và Ấn độ.

Esmeralda chia sẻ với hãng tin Công giáo là dù mới bước vào đời tu một thời gian ngắn, nhưng thực tế là chị rất hạnh phúc. Chị nói: “Bạn sẽ không biết gì về đời sống tu trì cho đến khi bạn vào trong tu viện. Cho đến nay, từ một góc nhìn khác, tôi đã có thể thấy thế giới là gì và nó mang lại điều gì cho bạn. Tôi đã rất hạnh phúc với những gì tôi đã có được. Nhưng hạnh phúc đó không thể sánh với hạnh phúc mà Chúa đang đổ tràn đầy trong tâm hồn tôi”.

Năm lên 14 tuổi, sau khi tham dự tuần ơn gọi, những ngày hoạt động sứ vụ và cắm trại, Esmeralda bắt đầu quan tâm đến ơn gọi tu trì. Ơn gọi giống như một mũi gai nhỏ, luôn hiện diện và nhắc nhở cô. Sau khi tham dự tuần phân định ơn gọi, vào lễ Truyền Tin hồi tháng ba năm nay, Esmeralda đã gia nhập hội dòng Nữ thừa sai Clara Thánh Thể và ở tuổi 20, chị trở thành một tập sinh. Trong thời gian phân định ơn gọi, Esmeralda đã có những kinh nghiệm để lại dấu ấn không phai mờ trong cuộc đời chị và từ đó chị học được nhiều điều về những điều sẽ xảy ra sau đó. Chị chia sẻ: “Tôi nhận ra tôi phải để cho Chúa có chỗ đứng trong cuộc sống của tôi để biết điều Chúa dự định cho đời tôi. Trong quá trình phân định ơn gọi, tôi cũng có những lo sợ và nghi ngờ, nhưng tình yêu Chúa dành cho tôi mỗi ngày đã giúp tôi vượt qua sự nhút nhát mất can đảm … Tôi đã khám phá thấy rằng Chúa đã gọi tôi phụng sự Ngài bằng một cách thức quyết liệt, nghĩa là thay đổi cuộc sống, để ôm lấy Thập giá Chúa Kitô và sống gần Thập giá hơn.”

Để khám phá ơn gọi, Esmeralda đã dành nhiều thời giờ cho việc cầu nguyện, nguyện gẫm, và thực hành đức bác ái để nhận biết từ thế giới, thay đổi này có liên quan đến điều gì. Chị chia sẻ: “Thay đổi là điều khó khăn cho gia đình vì sẽ có chia cách, nhưng tôi luôn được cha mẹ, anh chị em và bạn bè ủng hộ. Dù tôi có thể phát huy và thành công trong lãnh vực khác, tôi cảm thấy nếu Chúa cần tôi, tôi có thể đem lại những điều ích lợi bằng cách khác.”

Esmeralda chia sẻ với các người trẻ rằng trong bất cứ ơn gọi nào, chúng ta cũng sẽ gặp những khó khăn, nhưng nếu chúng ta bước đi và nắm lấy tay của Chúa, chúng ta sẽ luôn luôn có thể bước tiếp. Chị nói tiếp: “Trong đời tu trì, mỗi ngày là một khởi đầu mời và một cơ hội mới để mở rộng nước Chúa. Nó luôn đòi những hy sinh, nhưng được ân thưởng với niềm hạnh phúc.” Chị cũng nhận định là thực tế và hạnh phúc mà thế giới bày ra cho chúng ta thật hấp dẫn, nhưng chúng ta phải chú tâm đến điều sẽ tồn tại mãi mãi. Chị cỗ vũ các người trẻ đừng sợ hãi, vì “nếu Chúa gọi các bạn, Người sẽ chăm sóc lo lắng mọi điều. Tất cả điều bạn cần là đón nhận Ngừoi với bình an, vui tươi và tin tưởng. Tôi tin rằng sự sợ hãi là nguyên nhân lớn làm mất đi niềm hạnh phúc thật mà chỉ có Chúa có thể ban cho chúng ta.”

(Hồng Thủy, RadioVaticana 10.05.2017/ CNA 30/04/2017)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#9248 Posted : Wednesday, May 17, 2017 9:12:16 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,070

Thanks: 767 times
Was thanked: 303 time(s) in 238 post(s)

Pháp: Một chế độ thay giòng máu mới


Thứ Ba, 16 tháng 5, 2017
Bùi Tín

UserPostedImage


Lễ duyệt binh ngày nhậm chức của tân tổng thống Emmanuel Macron,
trên đại lộ Champs Elysees. (AP Photo/Michel Euler)

Thật vui mừng, thật hứng khởi được sống giữa thủ đô Paris khi chế độ chính trị của nước Pháp, từng đi đầu thế giới trong cuộc Cách Mạng Dân Chủ hơn 200 năm trước, nay lại quyết định tự trẻ hóa mình qua một cuộc thay hẳn giòng máu mới.

Cách đây 2 năm, trong nền chính trị Pháp không ai biết Emmanuel Macron là ai. Đến tháng 6/2009, khi 32 tuổi, E. Macron được tuyển làm công chức với chức vụ Phó Văn Phòng Tổng thống F.Hollande. Tháng 8/2014, E.Macron được cử là Bộ Trưởng Bộ Kinh Tế – EM – Tiến Bước. Tháng 8/2016, ông từ nhiệm chức Bộ Trưởng để tập trung xây dựng phong trào, chuẩn bị cho cuộc bầu Tổng Thống năm 2017.

Chỉ trong vài tháng phong trào EM lan rộng khắp Thủ Đô, rồi lan rộng ra khắp nước. Chỉ trong 4 tháng đã có 70 nghìn người tham gia, phần lớn là từ các tổ chức dân sự, trí thức, sinh viên học sinh, nghề tự do. Cuộc bầu cử vòng đầu, các cơ quan thăm dò dư luận lúc đầu đều dự đoán bà Le Pen của Đảng Mặt Trận Quốc Gia FN sẽ dẫn đầu. Một sự bất ngờ xảy ra, kết quả bầu vòng 1 / ngày 23/4/2017, E.Macron vượt lên dẫn đầu với tỷ lệ 24,01%, Le Pen chỉ đạt 21,30%.

Sang vòng 2, ngày 7/5, thắng lợi của EM càng thêm rạng rỡ: 66,10% so với 33,90% của FN.

Một Tổng Thống mới hơn 39 tuổi, E. Macron là Tổng Thống trẻ nhất lịch sử nước Pháp, là Tổng Thống trẻ nhất thế giới qua bầu cử dân chủ, là một nét son tươi của thế giới văn minh hiện đại. Cả nước Pháp tưng bừng mở hội chào đón vị Tổng Thống trẻ măng, thông minh, hoạt bát, giữa lúc nước Pháp đứng trước biết bao vấn đề nan giải, từ nạn thất nghiệp vẫn cao một cách dai dẳng, nạn khủng bố đe dọa ngày đêm, Liên Minh Châu Âu nghiêng ngả khi nước Anh rút chân ra, khi giới nông dân nổi giận, vấn đề dân nhập cư và an ninh xã hội nhức nhối, tuổi trẻ bất an, xã hội thiếu niềm tin.

Theo E. Macron, phong trào Tiến Bước là một cuộc Cách mạng, là phá cái cũ cổ lỗ, là xây cái mới, thật mới.

Chế độ cũ hình thành hơn 200 năm đã bị phá đổ, với gạch ngói vỡ nát ngổn ngang. Xưa nay người ta hay gọi chế độ chính trị Pháp là chế độ 2 đảng thay thế nhau cầm quyền, khi thì là đảng phái hữu như đảng Cộng Hòa hoặc tiền thân của nó, khi thì là đảng phái tả như Đảng Xã Hội. Cũng có khi là chế độ chung sống, liên minh các đảng tả hữu, nhưng vẫn là một đảng tả hay hữu cầm chịch.

Sắp tới các đảng tả và hữu truyền thống đều sa sút, hàng ngũ phân tán, rã rời. Đảng LR – Les Républicaíns – sẽ không thể giành lại thế đa số trong Quốc Hội, vì đã có một số nòng cốt bỏ đảng để gia nhập REM – République En Marche, Nền Cộng Hòa Tiến Bước, là tên mới của phong trào En Marche. LR vỡ ra từng mảnh, nhóm Juppé, nhóm Sarkozy, nhóm Fillon, nhóm trẻ F. Baroin đang cố hàn gắn thất bại.

Số phận Đảng Xã Hội còn bi đát hơn, gần như nát vụn, khi ở vòng đầu chỉ đạt 6% số phiếu. Nguyên Thủ Tướng M. Vals hạ mình xin theo REM, bị nhã nhặn khước từ. Ông bị đảng Xã Hội chê là phản bội khi sớm đầu quân cho E. Macron.

Sắp tới qua 2 vòng bầu cử Quốc Hội sôi nổi, quyết liệt ngày 11 và 18/6 sẽ quyết định bộ mặt chính trị của nước Pháp trong tương lai gần. So sánh lực lượng giữa các phe phái sẽ thay đổi lớn, và hiện ra rõ ràng.

Trước hết cần chú ý cuộc ra quân của người chiến thắng, của REM, của Tổng Thống mới E. Macron vừa tuyên thệ nhận chức hôm nay Chủ nhật 14/5/2017.

Nước Pháp có 577 khu bầu cử; 289 ghế là đa số trong Quốc Hội.

Ban lãnh đạo REM đã xét duyệt hồ sơ của 19.000 thành viên của mình, và sơ bộ lựa chọn 428 người, 214 nữ, 214 nam ra tranh cử tại 577 khu bầu cử. Trong số này có khoảng 40 người thuộc MoDem – Mouvement Démocratique của François Bayrou, từng liên minh với Phong Trào EM trong vòng 2.

Theo thể lệ bầu cử Quốc Hội, trong vòng một, ai được đa số trên 50% phiếu bầu sẽ trúng cử, với điều kiện phải có ít nhất trên 25% cử tri đi bầu.

Nếu phải sang vòng 2, chỉ được tham gia tiếp ai đạt trên 12,5 % trong vòng 1, và ai có số phiếu cao hơn là trúng cử.

Theo thăm dò dư luận của các hãng thăm dò chuyên nghiệp, dự phóng kết quả tranh cử vào Quốc Hội tháng 6 tới sẽ có thể là:

Đảng Xã Hội PS: từ 40 đến 60 ghế;
Đảng LR Cộng Hòa: từ 120 đến 150 ghế;
Đảng FN của Le Pen: từ 50 đến 70 ghế;
Đảng Insoumís của Melenchon (cực tả): từ 60 đến 80 ghế.
Phong trào REM liên minh cùng MoDem: từ 200 đến 240 ghế.

Chỉ còn gần một tháng là bầu Quốc Hội vòng một. Các đảng chính trên đây sẽ ráo riết thực hiện các cuộc tranh cử rộng lớn ở cơ sở khắp cả nước. Sẽ có những cuộc thay đổi lựa chọn mới của mỗi người. REM sẽ nỗ lực để đạt con số quá bán 289 ghế.

Đã có một số nhân vật nổi tiếng tuyên bố gia nhập REM như nhà Luật học, Thẩm Phán Eric Halphen, nhà toán học Cédric Villani đoạt giải Fields, hay nhà ngoại giao Bernard Kouchner, nhà văn hóa Jack Lang cũng tỏ tình thân với Tổng Thống trẻ Macron. Tổng thống F. Hollande cũng tỏ ra ưu ái người kế vị mình.

Rất đáng chú ý là có đến 52%, - quá nửa số ứng cử của REM – Đảng của Tổng Thống – là thuộc xã hội dân sự, chưa một ai có vết hình sự, chưa hề làm viên chức nhà nước, xa cách với nếp làm việc quan liêu bàn giấy, tràn ngập giấy tờ đã thành cố tật của nước Pháp. Tuổi từ 22 đến 70.

Đó chính là giòng máu mới trẻ trung, tươi đỏ đang được truyền vào cơ thể của nước Pháp đang đứng thẳng dậy, khoát tay nhau bước tới trước, với niềm tin mới, sức cường tráng, sáng tạo mới. Với đà này REM liên minh với MoDem nuôi hy vọng có thể đạt đa số trong Quốc Hội, tạo thuận lợi cho việc cầm quyền, khi Tổng Thống cùng có đa số trong Quốc Hội. Liên minh 2 đảng sẽ gọn, thuận lợi, không cần đến một Chính Phủ Liên Hiệp quá rộng, nặng nề phức tạp. Tuy là kết hợp liên minh 2 tổ chức nhưng về danh xưng vẫn chỉ là REM – Nền Cộng Hòa Tiến Bước. Đường lối chính trị của REM là gần với đường lối Xã Hội – Dân Chủ, tuy tự nhận không tả, không hữu, kết hợp từ mọi phía, trừ 2 cánh cực hữu và cực tả.

Nhiều nhà bình luận tỏ ra lạc quan tuy còn thận trọng. Ngày bàn giao chức Tổng Thống diễn ra sôi nổi, nhân dân nô nức tập họp dọc đại lộ Élysées, quanh Khải Hoàn Môn, trước Tòa Thị Chính, với số lượng vượt các cuộc bàn giao trước đây.

Ngay sau ngày nhậm chức, Tổng Thống E. Macron lên đường sang Berlin gặp bà A. Merkel để bàn về quan hệ Pháp – Đức và vấn đề củng cố khối Liên Âu.

Vấn đề mọi người chờ đợi trưa nay là Tổng Thống chọn ai làm Thủ Tướng và Chính Phủ mới – chừng 15 Bộ Trưởng, là những ai. Chính phủ mới sẽ làm việc ngay cho đến sau bầu Quốc Hội tháng 6, sẽ có Chính Phủ mới nữa khi được Quốc Hội mới phê chuẩn. Hiện mới chỉ biết cố vấn đặc biệt của Tổng Thống về chiến lược và truyền thông là Tiến Sỹ Khoa Học Chính Trị, Ismail Émelien, 30 tuổi, Chánh Văn Phòng Tổng Thống là Alexis Kohler, 44 tuổi.

Dư luận hôm nay đều phỏng đoán Thủ Tướng sẽ là Édouard Philippe 46 tuổi, hiện là Thị trưởng thành phố Cảng Le Havre từ năm 2010, thuộc đảng LR, cánh Juppé, cũng tốt nghiệp 2 trường lớn Sciences-Po - Khoa Học Chính Trị, và ENA – Quốc Gia Hành Chánh. Một sự lựa chọn mạnh dạn, quả đoán, vô tư, không thiên vị, theo tiêu chuẩn ‘’có kinh nghiệm cầm quyền, có khả năng điều hành trọng trách này.’’ Trong lễ bàn giao, mọi người thấy Tổng Thống mới choàng tay ôm ông E. Philippe đứng cạnh ông Bayrou, và ông E. Philippe xúc động đến rớt nước mắt.

Tháng 6 tới, sau cuộc bầu Quốc Hội, sẽ có một Quốc Hội mới, trẻ hơn, tư duy hiện đại, tác phong hoạt bát, khẩn trương do đã thay giòng máu mới.

Hai trăm năm trước, năm 1814 quy định ra ứng cử Quốc Hội phải đủ 40 tuổi. Năm 1830, hạ xuống thành 30 tuổi. Năm 2000 lại hạ xuống là 23 tuổi, năm 2011, hạ hẳn xuống 18 tuổi.

Năm 2012 tuổi trung bình của Quốc Hội Pháp là 54.5 tuổi. Bắt đầu quy định là các đại biểu đến 72 tuổi thì nghỉ hưu. Năm 2015 có 50 Nghị Sỹ và 35 Dân Biểu về hưu, chiếm 14% Thượng Viện và 6% Hạ Viện. Quốc Hội trẻ hẳn ra.

Trước đó từng có Nghị Sỹ cao tuổi nhất là cụ Marcel Dassault tham chính đến 94 tuổi. Hiện tượng này sẽ không còn.

Chắc chắn vào tháng 6 tới, sẽ xuất hiện hàng loạt bộ mặt mới trẻ hơn trong bộ máy cầm quyền cao nhất của nước Pháp, hài hòa với Tổng Thống trẻ nhất. Bộ máy Nhà Nước sẽ được thay giòng máu mới, với tác phong trẻ khỏe, thông minh, sáng tạo, nhanh nhạy lan rộng ra khắp nước Pháp thời hồi sinh.

Thấy mà thèm! Mong sao nước Việt hiện theo một chế độ kỳ quặc cổ lỗ không giống ai, sẽ đến lúc thay mới giòng máu chính trị dân chủ để tiến kịp thế giới đang thay máu mới. Các tổ chức xã hội dân chủ trong nước đang đi tiên phong cho cuộc thay giòng máu tất yếu này.
linhphuong  
#9249 Posted : Wednesday, May 17, 2017 5:21:01 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 2,975

Thanks: 322 times
Was thanked: 360 time(s) in 252 post(s)
Tin tổng hợp

Đức Thánh Cha khuyến khích các quân nhân
hành hương Lộ Đức


5/17/2017 10:11:08 PM

LỘ ĐỨC. ĐTC khuyến khích các quân nhân hành hương tại tại trung tâm Thánh Mẫu Lộ Đức bên Pháp đừng bao giờ ngừng cầu nguyện cho hòa bình.

UserPostedImage


Trên đây là nội dung sứ điệp ĐHY Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, nhân danh ĐTC gửi đến 12 ngàn quân nhân đến từ 48 nước, bắt đầu tham dự cuộc hành hương lần thứ 59 của giới quân nhân quốc tế tại trung tâm Thánh Mẫu Lộ Đức bên Pháp bắt đầu từ ngày thứ tư 17-5-2017.

Cuộc hành hương có chủ đề là ”Dona nobis pacem - Xin ban bình an cho chúng con”.

Trong sứ điệp, ĐHY Parolin cho biết ĐTC cám ơn tất cả những người đang hoạt động để tái lập hoặc duy trì hòa bình trên thế giới và ngài mời gọi họ không ngừng cầu nguyện xin Chúa ban ơn hòa bình và hòa giải. Sứ điệp có đoạn viết: ”Thiên Chúa luôn đáp lại lời cầu nguyện của các con cái Ngài và trả lời một cách cụ thể, bằng cách khơi lên những người xây dựng hòa bình, tình huynh đệ và liên đới”.

ĐTC cũng nhắn nhủ các quân nhân quốc tế hãy nhìn lên Chúa Kitô để chiến thắng sự ác và oán thù, và trở nên những nhân chứng đích thực của sự thật. Ngài cũng không quên bày tỏ sự gần gũi và nâng đỡ tất cả những người đang ở trong quân đội và ở trong tình trạng nguy hiểm. ĐTC đặc biệt phó thác họ cho sự bảo trợ của Đức Mẹ Lộ Đức.

Trong số 12 ngàn quân nhân quốc tế ở Lộ Đức trong những ngày này, có 750 quân nhân đến từ Cộng hòa Liên bang Đức do Đức Cha Franz-Josef Overbeck, GM giáo hạt quân đội Đức hướng dẫn, cùng với một số đại biểu quốc hội thuộc Ủy ban quốc phòng và thứ trưởng của Bộ này.

Thứ sáu ngày mai 18-5-2017 có thánh lễ tại Hang Đá Đức Mẹ hiện ra, và có thánh lễ quốc tế tại Vương cung thánh đường thánh Piô 10. Thứ bẩy có cuộc rước đuốc theo truyền thống tại Quảng trường Đền Thánh.

Chúa nhật 22-5-2017 cũng có thánh lễ quốc tế tại Đền thờ hầm Thánh Piô 10 và buổi lễ kết thúc cuộc hành hương.

Cuộc hành hương hàng năm tại Lộ Đức của giới quân nhân quốc tế được bắt đầu từ năm 1958 do sáng kiến chung của các LM tuyên úy quân đội người Pháp và Đức. Ngày nay cuộc hành hương này là một buổi biểu dương hòa bình lớn nhất Âu Châu của các quân nhân Công Giáo thuộc các quân đội tại Đại lục này. (KNA SD, 15-5-2017)

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 16.05.2017)

Một linh mục Mễ Tây Cơ bị đâm
ngay sau khi dâng lễ xong


Thứ tư - 17/05/2017 10:08

Một linh mục Công giáo đã bị tấn công và bị đâm ngay sau khi ngài kết thúc Thánh lễ tại nhà thờ chánh tòa của thành phố Mễ Tây Cơ.

Cha Miguel Angel Machorro đã được tường thuật trong tình trạng nghiêm trọng sau khi một người đàn ông tấn công ngài trên bàn thờ, đâm ngài ba lần.

UserPostedImage


Kẻ tấn công đã bị bắt và xác định mình là John Rock Schild. Cảnh sát nói rằng họ chưa xác định được động cơ tấn công.

Jos. Tú Nạc, Nguyên Minh Sơn

"Đệ nhất phu nhân Pháp'' : Truyền thống và quy chế


Thùy Dương
RFI / 2017-05-17

UserPostedImage


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân tại điện Elysées, Paris, ngày 14/05/2017.
RFI/Pierre René-Worms


• Ngày Chủ Nhật 14/05/2017, ông Emmanuel Macron nhậm chức tổng thống Pháp và chính thức trở thành chủ nhân mới của điện Elysée. Bà Brigitte Macron, người luôn sát cánh bên ông Macron trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống Pháp 2017 trở thành đệ nhất phu nhân Pháp. Trong những ngày này, các phương tiện truyền thông không chỉ bàn luận nhiều về tân tổng thống Emmanuel Macron, mà còn rất quan tâm đến vai trò và đặc quyền của « Đệ Nhất Phu Nhân Pháp » / « Première Dame de France » nói chung, và đặc biệt là đệ nhất phu nhân Brigitte Macron.

Theo truyền thống, phu nhân tổng thống thường chỉ giữ vai trò là bà chủ của điện Elysée, là người tổ chức các buổi chiêu đãi và quyết định việc trang trí. Trong một phóng sự, phóng viên báo Le Monde cho biết : « Người đầu tiên thể hiện vai trò trước công chúng là bà Michèle Auriol, vợ của Vincent Auriol, tổng thống đầu tiên của nền Đệ Tứ Cộng Hòa. Bà sống cùng chồng tại điện Elysée sau Thế Chiến II. Bà ấy sắp xếp chỗ ăn ở cho gia đình và tháp tùng chồng trong các chuyến công du. »

Trong chuyến thăm Mỹ của vợ chồng tổng thống Vincent Auriol (nhiệm kỳ tổng thống 1947-1954), bà Michèle Auriol được người Mỹ gọi là « First Lady », dịch sang tiếng Pháp là « Première Dame ». Chính danh xưng đệ nhất phu nhân giúp phu nhân của các tổng thống kế nhiệm tổng thống Vincent Auriol có thêm vai trò mới. Chẳng hạn, đệ nhất phu nhân Yvonne De Gaulles thường kín đáo tư vấn cho chồng, đệ nhất phu nhân Claude Pompidou phụ trách việc hiện đại hóa và trang hoàng lại điện Elysée …

Bà Danielle Mitterrand là đệ nhất phu nhân đầu tiên tự chủ xây dựng các dự án riêng với nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền, chẳng hạn quỹ France-Libertés. Các đệ nhất phu nhân sau này cũng tham gia vào nhiều hoạt động xã hội : đệ nhất phu nhân Bernadette Chirac nổi tiếng với quỹ từ thiện Pièces d’Or, bà Carla Bruni thành lập quỹ xóa mù chữ, phòng chống sida còn bà Valérie Trierweiler - khi còn là bạn gái của tổng thống François Hollande - tham gia tổ chức từ thiện mang tên đệ nhất phu nhân Danielle Mitterrand.

Bà Bernadette Chirac, phu nhân tổng thống Jacques Chirac, người có 12 năm kinh nghiệm làm « đệ nhất phu nhân Pháp » đúc kết : « Đệ nhất phu nhân phải học cách thu xếp thời gian để phục vụ mọi người dân Pháp. Cống hiến, cống hiến và cống hiến ». Chính nhờ sự cống hiến đó, bà Bernadette Chirac đã tạo cho mình một vị thế đặc biệt và trở thành một trong những nhân vật được người dân Pháp yêu quý, nể trọng.

Tuy nhiên, « đệ nhất phu nhân Pháp » lại không phải chức danh chính thức được pháp luật thừa nhận. Hiến Pháp nước Cộng Hòa Pháp không hề nhắc tới « đệ nhất phu nhân » hay « vợ của tổng thống ». Trong các quy định chính thức, cho tới giờ mới chỉ có văn bản luật công bố ngày 03/04/1955, có một điều đề cập tới quyền lợi của vợ của một cựu tổng thống : Trong trường hợp một cựu tổng thống Pháp qua đời, người vợ góa sẽ được hưởng 50% số lương hưu hàng tháng của chồng.

« Không phải là chức danh », « không được nhắc đến trong Hiến Pháp », « không có trong quy định », « không theo quy chế pháp lý », « không được định nghĩa rõ ràng », « chỉ là vị trí danh dự », « không có vai trò chính thức », « chỉ là theo truyền thống », « chỉ được gọi theo thói quen từ nhiều năm nay », « chỉ mang tính biểu tượng », « chỉ mang tính nghi thức, lễ tân » ... là những gì các chuyên gia và báo chí nói về « đệ nhất phu nhân Pháp ».

Mặc dù không có quy định về vai trò chính thức và quyền lợi công khai của đệ nhất phu nhân nhưng các đệ nhất phu nhân Pháp thường được bố trí một văn phòng làm việc trong phủ tổng thống, có ê kíp trợ lý, thư ký, lái xe và vệ sĩ riêng. Đệ nhất phu nhân Anne-Aymone Giscard d’Estaing là người đầu tiên có văn phòng riêng tại điện Elysée. Vợ của cựu tổng thống Nicolas Sarkozy có ê kíp 8 người trợ giúp. Còn bà Valérie Trierweiler, khi còn là bạn gái tổng thống Pháp François Hollande, có một ê kíp trợ lý 5 người.

Nhiều đệ nhất phu nhân trong nhiệm kỳ tổng thống của chồng vẫn theo đuổi sự nghiệp riêng. Chẳng hạn, bà Bernadette Chirac là dân biểu hội đồng thành phố Sarran, rồi trúng cử dân biểu trong nhiều nhiệm kỳ ở hội đồng tỉnh Corrèze, nơi tổng thống Jacques Chirac bắt đầu sự nghiệp chính trị. Bà Carla Sarkozy tiếp tục sự nghiệp ca hát và phát hành một album nhạc trong nhiệm kỳ tổng thống của chồng, còn bà Valérie Trierweiler hàng tuần vẫn viết bài cho chuyên mục văn học của báo Paris Match.

Tranh luận về chức danh « đệ nhất phu nhân Pháp »

Trừ các nước theo chế độ quân chủ, có lẽ không có nước nào ban hành quy chế đặc biệt cho phu nhân tổng thống. Tại Mỹ, chức danh « đệ nhất phu nhân » cũng không được ghi trong Hiến Pháp, nhưng vai trò của đệ nhất phu nhân Mỹ thì đã được công chúng ghi nhận. Đệ nhất phu nhân thường xuất hiện bên cạnh tổng thống trong các sự kiện qip71c gia. Theo truyền thống, các đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ thường chủ trì và tham gia và các hoạt động từ thiện.

Còn tại Pháp, hiện vẫn còn rất nhiều ý kiến khác nhau về vị trí, vai trò của đệ nhất phu nhân. Đặc biệt, dưới thời tổng thống François Hollande, đã có tranh luận gay gắt về đặc quyền của « Đệ Nhất Phu Nhân ». Bà Valérie Trierweiler không kết hôn với tổng thống Hollande, bà chỉ là bạn gái của tổng thống. Có thể gọi bà Valérie Trierweiler là « Đệ Nhất Phu Nhân » được không ?

Rồi tới vụ tai tiếng liên quan đến việc bà Valérie Trierweiler đăng tin trên Tweeter ủng hộ đối thủ của bà Ségolène Royal trong cuộc tranh cử Quốc Hội tháng 06/2012, trong khi bà Ségolène Royal đã từng chung sống nhiều năm và có 4 người con với ông Hollande và được tổng thống Hollande ủng hộ trong kỳ bầu cử Quốc Hội. Sau vụ này, cuộc tranh luận về vai trò của Đệ Nhất Phu Nhân lại được đặt ra. Bà Valérie Trierweiler vốn đã không được cảm tình của người dân Pháp lại càng bị dân chúng phản đối.

Năm 2015, vụ bê bối liên quan tới chuyện tình cảm của tổng thống Pháp với diễn viên Julie Gayet trong khi ông vẫn đang chung sống với bà Valérie Trierweiler lại làm dấy lên cuộc tranh luận về vị trí đệ nhất phu nhân.

Nhưng có lẽ lý do khiến dư luận phản đối nhất liên quan đến vấn đề tài chính : Mọi chi phí cho hoạt động của đệ nhất phu nhân đều lấy trực tiếp từ ngân quỹ của phủ tổng thống Pháp.

Điện Elysée đã phải chi 60.000 euro/tháng cho các hoạt động của bà Carla Bruni, vợ của cựu tổng thống Nicolas Sarkozy. Còn vào năm 2013, chi phí cho văn phòng của bà Valérie Trierweiler là 33.000/tháng. Đây là những số tiền quá lớn đối với người dân Pháp.

Tương lai nào cho phu nhân Brigitte Macron ?

Cho đến hôm nay, tổng thống Macron vẫn chưa công bố chính thức về vai trò đệ nhất phu nhân của bà Brigitte mặc dù trong quá trình vận động tranh cử, ông Macron đã nhiều lần nói nếu đắc cử tổng thống, ông sẽ hợp thức hóa chức danh đệ nhất phu nhân, nhưng bà Brigitte sẽ không có lương lấy từ nguồn thuế của dân.

Phát biểu nhân ngày 08/03/2017 tại rạp Antoine - Paris, ông Macron khẳng định : « Nếu tôi đắc cử, bà ấy sẽ không bị che khuất mờ nhạt, không ẩn sau một Tweet, bà ấy sẽ không ẩn náu hay trốn tránh đâu đó. Bà ấy sẽ ở bên tôi, vì bà ấy đã luôn như vậy. »

Thực ra, không lâu sau khi ông Emmanuel Macron được bổ nhiệm làm bộ trưởng Kinh Tế Pháp, bà Brigitte đã thôi việc ở một trường học danh tiếng ở Paris để hỗ trợ chồng. Dù không nhận lương của chính phủ, không có chức vụ chính thức, nhưng bà Brigitte thường xuyên có mặt trong ê kíp làm việc của bộ trưởng, tham gia vào các cuộc họp liên quan tới lịch làm việc của ông Macron, tổ chức cho ông các bữa ăn để bàn chuyện công việc… Năm 2016, khi ông Emmanuel Macron từ chức bộ trưởng Kinh Tế để chuẩn bị ra tranh cử tổng thống, trong bài phát biểu lần cuối trước các nhân viên văn phòng bộ trưởng, ông cũng không quên nhắc tới công lao của vợ mình, gọi bà ấy là một thành viên thực sự của văn phòng bộ trưởng.

Còn trong chiến dịch tranh cử tổng thống của Emmanuel Macron, bà Brigitte cũng hỗ trợ chồng rất nhiều. Nhà báo phân tích chính trị Ruth Elkrief của kênh truyền hình BMFTV nhận xét: « Mỗi khi Macron được phỏng vấn, bà ấy (Brigitte) không đứng ngay sát bên. Bà ấy đứng bên ngoài, cách xa một chút. Bà ấy quan sát rồi sau đó đưa ra ý kiến… như một chuyên gia về hình ảnh, hình ảnh mà ông ấy muốn thể hiện ».

Nhà báo Candice Nedelec, tác giả cuốn sách « Gia đình Macron » khẳng định : « Bà ấy có ý định tham gia vào vài lĩnh vực. Đặc biệt bà rất quan tâm đến những vấn đề liên quan đến trẻ khuyết tật, trẻ tự kỷ và giáo dục. Bà ấy đã từng là giáo viên và có nhiều ý tưởng. Một số điểm trong chương trình tranh cử của Emmenuel Macron xuất phát từ ý tưởng của vợ ông ấy ».

Ba ngày trước vòng hai bầu cử, chính ông Macron phát biểu : « Có một điều gì đó ở chức tổng thống liên quan tới cả người chồng và người vợ và theo một cách nào đó. Tôi sẽ đảm nhận chức vụ và tôi nghĩ bà ấy cũng sẽ thế ! ».

Liệu tân tổng thống Emmanuel Macron có hợp thức hóa chức danh « đệ nhất phu nhân Pháp» như ông đã từng hứa ? Liệu bà Brigitte Macron có được hưởng vị trí và quyền lợi gì khác so với vợ của các tổng thống tiền nhiệm ? Liệu giới chính trị và dân chúng có ủng hộ quyết định của tân tổng thống và các hoạt động của đệ nhất phu nhân Brigitte Macron ? Chúng ta hãy cùng chờ xem !

Bộ Tư pháp chỉ định công tố viên đặc biệt
giám sát điều tra Nga


May 17, 2017 17:43

(AP) – Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vào hôm nay chỉ định cựu Giám đốc FBI Robert Mueller làm công tố viên đặc biệt giám sát cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ và làm rõ liệu có sự thông đồng giữa Nga và ban vận động tranh cử của ông Donald Trump hay không.

Việc bổ nhiệm diễn ra giữa bối cảnh phản đối từ Dân chủ và ngay cả Cộng hoà đang ngày một dâng cao. Dân chủ gây áp lực, đòi hỏi một nhân vật bên ngoài Bộ Tư pháp giám sát một cuộc điều tra chính trị.

Bổ nhiệm được công bố chỉ một ngày sau khi New York Times tường trình cựu Giám đốc FBI James Comey ghi lại chi tiết cuộc nói chuyện với Tổng thống, trong đó, ông Trump yêu cầu FBI chấm dứt điều tra cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. Biên bản ghi nhớ này (nếu quả thật có tồn tại) được xem là tang chứng có giá trị để có thể mở hồ sơ cáo buộc cản trở công lý chống lại ông Trump.

UserPostedImage

Cựu Giám đốc FBI Robert Mueller. Photo Courtesy:ABC News


Tuy nhiên, những cáo buộc hình sự về can thiệp vào điều tra thường gặp khó khăn trong tình huống thông thường, theo một số công tố viên liên bang. Câu hỏi đặt ra, liệu một tổng thống đương nhiệm có thể đối diện cáo buộc hình sự hay không, hay liệu những nỗ lực buộc ông ta chịu trách nhiệm những việc làm sai trái chỉ được thực hiện qua việc bãi nhiệm?

Toà Bạch Ốc phủ nhận, cho rằng thông tin trong bản ghi nhớ của ông Comey không chính xác. Tuy nhiên, đối với một công tố viên muốn lập hồ sơ cáo buộc tội cản trở công lý thì đây là một bằng chứng rất thuyết phục.

Liệu một tổng thống đương nhiệm có thể bị khởi tố tội hình sự hay không là một câu hỏi không được Hiến pháp hay các trường hợp được Tối cao Pháp viện xem xét trước đây trả lời được. Tuy nhiên, nhiều học giả pháp lý tin rằng bãi nhiệm là cách duy nhất buộc tổng thống chịu trách nhiệm cho các việc làm sai trái. Luật sư Bộ Tư pháp dưới thời Tổng thống Richard Nixon và Bill Clinton cũng kết luận một tổng thống không thể bị khởi tố vì việc này sẽ gây trở ngại cho những nhiệm vụ được hiến pháp quy định đối với một tổng thống.

Thậm chí ngay cả khi có thể thì khởi tố hình sự sẽ gặp những trở ngại. Các cáo buộc cản trở công lý thông thường giảm xuống yếu tố liệu các công tố viên có thể chứng minh một người “tham nhũng” có ý can thiệp điều tra. Và Tổng thống Trump có thể tranh cãi rằng ông không tham nhũng khi đưa ra quan ngại cho ông Flynn – một cộng sự lâu năm.

Chứng minh trạng thái tinh thần của ông Trump có thể là một công việc chẳng dễ dàng gì nhưng công tố viên có thể có một số manh mối. Chẳng hạn, Tổng thống yêu cầu Phó tổng thống Mike Pence và Tổng Chưởng lý Jeff Sessions rời khỏi phòng họp để có thể nói chuyện riêng với Comey về Flynn. Và khi sa thải Giám đốc FBI, ông Trump cho rằng ông Comey đã ba lần cho biết ông không bị điều tra. Những chi tiết này có thể được xem như một dấu hiệu giữa hai bên đã có những cuộc nói chuyện như vậy. Bản thân bản ghi nhớ là một chứng cớ thuyết phục vì ông Comey nổi tiếng vẫn thường ghi lại các cuộc nói chuyện mà sau này có thể bị hỏi tới.

Muốn bãi nhiệm một tổng thống, Hạ viện phải kiếm đủ đa số phiếu và 2/3 phiếu từ Thượng viện. Cộng hoà đang kiểm soát lưỡng viện nên khả năng bãi nhiệm tổng thống Cộng hoà không phải là điều dễ xảy ra.

Ông Robert Mueller được cựu Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm làm Giám đốc FBI vào năm 2001. Sau nhiệm kỳ 10 năm, ông Mueller được cựu tổng thống Obama yêu cầu tiếp tục giữ chức thêm 2 năm trước khi rời FBI vào tháng 9 năm 2013.

Hương Giang

Cuộc gặp Trump-Lavrov : Nga đăng ảnh, Nhà Trắng bối rối


Mai Vân Đăng ngày 17-05-2017 Sửa đổi ngày 17-05-2017 15:51

UserPostedImage

Tổng thống Mỹ Donald J. Trump (T) tiếp ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov
tại Nhà Trắng - Washington DC, ngày 10/05/2017.
HO / RUSSIAN FOREIGN MINISTRY / AFP


Tranh cãi hiện đang bùng lên dữ dội sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump bị nhật báo The Washington Post ngày 15/05/2017 cho là đã tiết lộ các « bí mật quốc phòng » nhân cuộc tiếp xúc với ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov hôm 10/05 vừa qua tại Nhà Trắng. Tranh cãi này đã khiến dư luận bớt chú ý đến vụ hình ảnh cuộc gặp đó đã bị phía Nga công bố một hôm sau, trong lúc phía Mỹ hoàn toàn giữ kín. Theo báo chí Mỹ, Nhà Trắng đã bị bất ngờ và khá bối rối vì đã lại sơ suất, để bị Điện Kremlin lợi dụng !

Một trong những bức ảnh cho thấy ông Donald Trump tươi cười bắt tay ngoại trưởng Lavrov. Đại sứ Nga ở Washington, ông Serguei Kisliak, đứng bên cạnh hai người trong Phòng Bầu Dục ở Nhà Trắng.

Cuộc tiếp xúc được xem như một cú tuyệt vời của ngành ngoại giao Nga, với ngoại trưởng Lavrov được Mỹ trải thảm đỏ, chỉ vài tháng sau khi Washington thông báo các biện pháp trừng phạt liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Theo hãng tin Pháp AFP, các nhà ngoại giao nhiều kinh nghiệm, hôm 11/05, đã tự hỏi về lý do tổng thống Mỹ chấp nhận đón tiếp hai quan chức Nga như thế, một vinh dự thường chỉ dành cho nguyên thủ quốc gia, và nhất là trong bối cảnh đó là những nhân vật trọng tâm của một vụ tai tiếng chính trị không nhỏ ở Mỹ.

Chính quyền Mỹ vẫn còn bị vướng vào vụ tai tiếng liên quan đến việc nhiều người thân cận ông Donald Trump, bị tố cáo thông đồng với quan chức Nga, trong đó có đại sứ Kisliak, tạo điều kiện thuận lợi cho ứng cử viên Trump trước đối thủ Hillary Clinton trong cuộc tranh cử tổng thống năm ngoái, 2016. Hiện có 3 cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành ở Quốc Hội Mỹ và cơ quan FBI.

Theo AFP, những hình ảnh về cuộc tiếp đón ở Nhà Trắng được công bố tạo ra cảm nhận là Nga đã giành được một thắng lợi trên bình diện ngoại giao và Nhà Trắng đã bị thao túng. Hãng tin Pháp ghi nhận là chính bộ Ngoại Giao Nga đã công bố các bức ảnh trên tài khoản Flickr của họ, với ghi chú của chính phát ngôn viên bộ này là : « Phía Mỹ không yêu cầu đừng công bố ảnh » !

Michael McFaul, cựu đại sứ Mỹ tại Matxcơva đã lên tiếng châm biếm : « Xin chúc mừng các đồng nghiệp đã có được những hình ảnh này ! Một cú ngoạn mục đấy ! ».

Trước công chúng thì Nhà Trắng cố giữ vẻ bình thản. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders, đã gạt ngang những lời chỉ trích, và cho là việc tổng thống Mỹ gặp ngoại trưởng Nga chỉ là « chuyện bình thường ». Thế nhưng trong nội bộ, các quan chức phủ tổng thống Mỹ đã rất giận dữ trước điều mà họ cho là lạm dụng sự tin tưởng.

Theo họ, chính tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu có cuộc gặp gỡ giữa ngoại trưởng Lavrov và ông Trump, để đáp ứng lại việc ông Putin đã tiếp kiến ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại Matxcơva.

Nhà Trắng được thông báo là sẽ có một nhiếp ảnh gia chính thức của Nga có mặt tại cuộc gặp, ngầm cho hiểu là hình ảnh chụp được chỉ dành cho tư liệu – không phải là để công bố ngay. Một trợ lý Mỹ nói gọn sau cuộc gặp : « Nhiếp ảnh gia của chúng ta và của họ đều có mặt, thế thôi. » Nhưng khi các bức ảnh được truyền thông Nga công bố trên toàn thế giới thì quả nhiên Nhà Trắng đã vô cùng tức giận vì đã bị lừa như vậy.

Đô đốc Mike Rogers, giám đốc bộ phận nghe lén và theo dõi của NSA, trong cuộc điều trần hôm thứ 11/05 vừa qua, giải thích là ông không hề được tham khảo ý kiến liên quan đến khả năng tin tặc nhắm vào cuộc gặp ở Nhà Trắng và ông cũng không nghe thấy là cơ quan NSA đã được tham khảo.

Cuộc gặp tại Phòng Bầu Dục diễn ra vài giờ sau khi lãnh đạo FBI, James Comey, bị ông Trump cách chức. FBI đang điều tra về khả năng có sự thông đồng giữa ê kíp vận động tranh cử của ông Trump với phía Nga trong thời gian qua hay không.

Việc đại sứ Nga Kisliak hiện diện trong Phòng Bầu Dục càng làm sự nghi ngờ gia tăng, vì quan hệ giữa ông và một số nhân vật thân cận của ông Trump là đầu mối nghi ngờ. Michael Flynn, đã phải rời chiếc ghế giám đốc an ninh quốc gia vào tháng Hai, vì đã giấu việc đã có trao đổi với đại sứ Nga.

DVD Những Đua Con Vong Quốc Bán Chạy


17/05/201700:01:00(Xem: 2134)

DVD NHỮNG ĐỨA CON VONG QUỐC –
CHILDREN OF THE LOST NATION
CỦA ĐÀI TRUYỀN HÌNH SBTN ĐƯỢC ĐÓN NHẬN NỒNG NHIỆT

Đỗ Trần Lộc


Mùa Quốc Hận 30-4 -2017, đài truyền hình SBTN và nhạc sĩ Trúc Hồ thực hiện một cuốn DVD lấy tên là Những Đứa Con Vong Quốc- Children of The Lost Nation và phát hình nguyên chương trình này cho khán giả của đài này xem.

Điểm đặc biệt của DVD Những Đứa Con Vong Quốc là sự phối hợp giữa ca nhạc và những đoạn phim tài liệu lịch sử về một thời đau thương khi thủ đô Sài Gòn của Miền Nam thất thủ vào ngày 30-4-1975 để hàng triệu mảnh đời tan nát lưu vong khắp cùng thế giới.

Nếu chỉ chiếu toàn là phim tài liệu lịch sử thì sẽ khó mà cuốn hút số đông người xem; nếu chỉ toàn là ca nhạc thì cũng chỉ là những bài hát cũ không có gì mới. Nhưng chính sự kết hợp hai thứ này đã làm nên một tác phẩm phim ảnh được nhiều người đón nhận.

UserPostedImage


Người xem có dịp coi lại những hình ảnh chiến tranh Việt Nam, một thời dân chúng Miền Nam bị kẻ chiến thắng từ Miền Bắc vào cai trị. Nào là những sĩ quan VNCH bị đưa vào tù, nào là cảnh đi kinh tế mới, nào là cảnh đánh “tư sản mại bản”, đổi tiền, thảm cảnh vượt biển...

24 bài hát chủ đề nhớ Sài Gòn, vượt biển, trại tị nạn, nhớ quê hương từng được trung tâm Asia đưa vào băng hình ca nhạc trước đây, bây giờ thực hiện lại với những tiếng hát quen thuộc của khán giả hải ngoại. Những bài hát như Một Chút Quà Cho Quê Hương ( Việt Dzũng ) , Đêm Nhớ Về Sài Gòn ( Trầm Tử Thiêng ), Mưa Sài Gòn Còn Buồn Không Em ( Nguyệt Ánh ), Người Di Tản Buồn ( Nam Lộc ), Trả Lại Cho Dân ( Duy Quốc Nam ), Chiều Tây Đô ( Lam Phương ), Căn Gác Lưu Đày ( Anh Bằng ), Đêm Chôn Dầu Vượt Biển ( Châu Đình An ), Xác Em Nay Ở Phương Nào ( Trần Chí Phúc ), Việt Nam Niềm Nhớ ( Trúc Hồ & Trầm Tử Thiêng )... từng được ưa chuộng bây giờ nghe lại vẫn xúc động.

Nhạc sĩ Trúc Hồ - tổng giám đốc đài SBTN và cũng là giám đốc của trung tâm Trúc Hồ Music cho biết rất nhiều khán giả đài SBTN đã ủng hộ và có những người quan tâm sinh hoạt cộng đồng đã mua DVD Những Đứa Con Vong Quốc nhân mùa Quốc Hận 30-4.

UserPostedImage

Nhạc sĩ Trúc Hồ


Nhạc sĩ Trúc Hồ nói rằng chữ Vong Quốc nghĩa là mất nước, là quốc gia Việt Nam Cộng Hòa đã mất. Đã có một số người không đồng ý về chữ Vong Quốc; nhưng bàn về nghệ thuật, bàn về lịch sử, bàn về tựa đề vẫn có nhiều ý kiến khác nhau. Điều quan trọng là DVD này là một tài liệu phim ảnh và ca nhạc để thế hệ con cháu hiểu biết về lịch sử của Việt Nam Cộng Hòa , của cộng đồng người Việt Tị Nạn Cộng Sản và sự hình thành của cộng đồng hải ngoại lớn mạnh như hôm nay.

Trong tương lai DVD Những Đứa Con Vong Quốc có thêm phần ghi chú Anh ngữ để thế hệ trẻ xứ người hiểu được.

Lịch sử thường được viết bởi kẻ chiến thắng, nhưng lịch sử của Việt Nam Cộng Hòa được viết bởi những kẻ thua trận.

Trong hoàn cảnh kỹ nghệ ca nhạc xuống dốc- khi mà các trung tâm thường chỉ bán được khoảng 10 ngàn cuốn cho mỗi tác phẩm; thì DVD Những Đứa Con Vong Quốc- cái tựa đề gây chú ý- đã bán được 18 ngàn cuốn- con số đáng khích lệ.

Rút Dự Luật ‘cho đảng viên cộng sản làm công chức
tại California’


May 17, 2017

UserPostedImage

Dân Biểu Rob Bonta giới thiệu Dự Luật AB 22 tại Hạ Viện California hôm 8 Tháng Năm.
(Hình chụp qua màn hình TV)


SACRAMENTO, California (NV) – Bị sức ép quá lớn của cộng đồng Việt Nam, Dân Biểu Rob Bonta (Dân Chủ-Alameda) hôm Thứ Tư xin rút Dự Luật AB 22 ra khỏi Hạ Viện California, theo nhật báo The Sacramento Bee.

Ông Bonta là tác giả Dự Luật AB 22, được Hạ Viện California thông qua hôm 8 Tháng Năm, với số phiếu 41-30, cho phép bỏ điều khoản cấm đảng viên Cộng Sản làm công chức tại California.

“Có nhiều người bày tỏ quan tâm với tôi,” ông Bonta cho biết qua một thông cáo báo chí đưa ra hôm Thứ Tư. “Qua các cuộc nói chuyện với cựu chiến binh và thành viên trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt, tôi nghe nhiều câu chuyện rất thuyết phục về ảnh hưởng của Dự Luật AB 22 đối với nỗi đau thực sự, và gây đau đớn cho những con người rất danh dự và tự hào. Vì thế, tôi xin lỗi.”

Ông Bonta cho biết, ông soạn thảo AB-22 để “làm sạch” bớt những ngôn từ trong Qui Định Chính Quyền California liên quan tới đảng viên Cộng Sản, vì đây là một sự khó chịu đối với một số công chức California.

Thế nhưng, khi dự luật của ông được thông qua, nó tạo ra phản ứng dữ dội trong các cộng đồng, nhất là cộng đồng Việt Nam, nơi có nhiều người từng là nạn nhân của Cộng Sản.

Mặc dù dự luật được Hạ Viện thông qua và chuẩn bị chuyển sang Thượng Viện xem xét, nhưng theo luật, tác giả có quyền xin rút ra. Và ông Bonta đã làm như vậy.

Trước đây khoảng một thập niên, một dự luật tương tự cũng được lưỡng viện Quốc Hội California thông qua, nhưng bị Thống Đốc Arnold Schwarzenegger phủ quyết.

Trong một diễn biến khác, cũng vào hôm Thứ Tư, Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn, Thị Trưởng Westminster Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Garden Grove Phát Bùi, cùng nhiều tổ chức cộng đồng và đoàn thể đã đồng ý đoàn kết để ngăn chặn không cho Cộng Sản xâm nhập vào chính quyền tiểu bang, bằng cách thành lập “Ủy Ban Ngăn Chặn Dự Luật AB 22.”

Thông cáo báo chí của văn phòng vị thượng nghị sĩ gốc Việt gởi ra hôm Thứ Tư, 17 Tháng Năm, cho biết: “Trong nhiệm vụ cung cấp phương tiện cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt để lên tiếng phản đối dự luật này, và để cho thấy một sự đoàn kết, ủy ban được thành lập để phản đối việc Dân Biểu Rob Bonta (Dân Chủ-Alameda) cho phép đảng viên Cộng Sản làm việc trong chính quyền tiểu bang.”

Diễn Châu, Nghệ An và cả nước hãy đứng lên thôi!


UserPostedImage


Trần Thảo (Danlambao)
- Tôi chưa bao giờ là người thích bạo động. Trong suy nghĩ của tôi, đất nước Việt Nam nếu có thể nhờ những tác động bên ngoài để chuyển hướng về dân chủ, trong hòa bình, là điều tốt đẹp nhất, tránh cho đồng bào tôi thêm những tan nát đau thương. Tôi mơ ước điều đó xảy đến cho đất nước tôi, nhưng tôi không hề ôm ảo tưởng về sự hồi đầu hướng thiện của cái đảng CSVN chết tiệt hiện đang gieo tang tóc đau thương cho dân tộc này.

Đã 87 năm trôi qua, kể từ khi nó chính thức được thành lập, cái đảng ma quỷ đó đã nắm lấy quyền cai trị đất nước, làm nô lệ cho cộng sản quốc tế, mặc cho dân tình đau khổ, bỏ qua những cơ hội có thể khiến đất nước cất cánh, trái lại càng ngày càng dẫn dắt dân tộc đi vào ngõ cụt, thấp kém về mọi mặt.

Con người sống là nhờ bao tử được lấp đầy khi đói, nhưng con người không phải là con vật, ngoài những nhu cầu vật chất, đời sống tinh thần đóng vai trò vô cùng quan trọng, khiến cho con người tìm được hạnh phúc, thăng hoa trong cuộc sống.

Đời sống tinh thần của người dân trong tất cả chế độ cộng sản có thể nói là như sống trong địa ngục. Sau khi chế độ cộng sản tại Liên Sô và Đông Âu sụp đổ, nhân loại thở phào nhẹ nhõm và mừng cho các dân tộc này thoát khỏi bóng đêm của tù đày, rào cản, và hy vọng với trào lưu mới, những đảng cộng sản Á Châu còn lại cũng sẽ giải thể, trả lại đời sống tinh thần tự do, phong phú cho gần 2 tỉ nhân số của vùng đông nam Châu Á.

Nhưng những đảng cộng sản Á Châu như Trung Quốc và Việt Nam đã không giải thể, chúng chỉ hoàn toàn biến chất, chẳng còn chút gì gọi là lý tưởng cộng sản. Cộng sản Trung Quốc và Cộng Sản Việt Nam bây giờ chỉ là những tập đoàn tư bản đỏ hoang dã với bộ máy tuyên truyền xảo trá, đầy nghịch lý. Vào thời đại cách mạng tin học như ngày nay, những tuyên truyền đầy hấp dẫn của loài cộng sản vào những thập niên trước đã trở nên lố bịch, ngoài những tên não nhũn, chả ai còn tin vào chúng nữa!

Cộng Sản Việt Nam đương nhiên biết được chúng đã đánh rơi bộ mặt giả nhân giả nghĩa từng lừa bịp dân tộc VN gần một thế kỷ qua. Chúng không thuyết phục được ai nữa, ngay cả những đảng viên của chúng cũng không tin đảng, nếu còn làm việc, còn múa mép tung hô chỉ là vì còn có quyền lợi cộng hưởng, còn đảng còn mình.

Trong hoàn cảnh phải đấu tranh để sinh tồn, CSVN chắc chắn sẽ không ngại dùng bất cứ thủ đoạn nào để tiêu diệt những lực cản, những bất ổn của xã hội có thể khiến chế độ hoàn toàn sụp đổ.

Trước Hội Nghị Trung Ương Đảng 5, khóa 12, CSVN bận rộn sắp xếp nhân sự, bận rộn thanh toán Đinh La Thăng nên không làm lớn vụ Đồng Tâm, Mỹ Đức, nhưng việc hơn ba chục cán bộ đảng viên bị những người dân oan, nạn nhân của âm mưu cưỡng chiếm đất đai, bắt giữ và buộc Chủ Tịch UBND Thành Phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung xuống tận địa phương thương thuyết là một tổn thất rất lớn cho đảng cộng sản VN. Đảng CSVN hoàn toàn không muốn những tiền lệ như thế xảy ra, sẽ rất nguy hiểm cho sự tồn vong của chế độ, nếu như ảnh hưởng dây chuyền lan ra tới những địa phương khác. Rõ ràng ở những địa phương như Bắc Giang, Bắc Ninh hiện nay đã rục rịch có những nối tiếp với Đồng Tâm, Mỹ Đức.

Bây giờ Hội Nghị Trung Ương 5 đã xong, vấn đề nhân sự của đảng đã tạm yên, cây gươm của đảng phải ra oai để triệt tiêu những mầm mống chống đối mà đảng e ngại nhất.

Sau khi đảng ủy Quỳnh Lưu, Nghệ An phát động cuộc xuống đường khá đông đảo người tham gia để đấu tố Linh Mục Đặng Hữu Nam và Linh Mục Nguyễn Đình Thục coi như thất bại vì để lộ ra những bằng chứng rõ ràng, cho thấy những phụ nữ, những cựu binh tham gia biểu tình chống LM Đặng Hữu Nam hoàn toàn không phải tự phát, mà được đảng ủy Quỳnh Lưu, Nghệ An trả 200 ngàn tiền công cho mỗi người. Còn học sinh từ cấp 1 cho đến cấp 3 tại địa phương Quỳnh Lưu thì bị Giám Đốc Sở Giáo Dục và Đào Tạo Nguyễn Thị Kim Chi cưỡng ép tham gia xuống đường, nếu không tham gia sẽ bị cấm thi tốt nghiệp, bị hạnh kiểm xấu v.v...

Thế nên việc nhà cầm quyền huyện Diễn Châu, Nghệ An hôm nay 15/5/2017 giữa ban ngày cho an ninh mang khẩu trang che kín diện mục bắt cóc anh Hoàng Đức Bình trước mặt Linh Mục Nguyễn Đình Thục cũng giống như hành động Thua Me Gỡ Bài Cào. Chúng muốn tiếp tục cảnh cáo những tiếng nói bất khuất, vẫn không buông tha vụ tập đoàn gang thép Formosa gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường sinh thái vùng duyên hải miền trung Việt Nam. Lũ an ninh chưa dám trực tiếp bắt Linh Mục Nguyễn Đình Thục vì hậu quả sẽ quá lớn, nhưng những người hữu ích bên cạnh hai Linh Mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục như anh Hoàng Đức Bình và anh Bạch Hồng Quyền nhất định chúng sẽ tìm mọi cách bắt giữ.

Cả mấy ngàn giáo dân đã quy tụ về cơ quan công an huyện Diễn Châu đòi hỏi trả tự do cho anh Hoàng Đức Bình, và chế độ đã huy động hằng ngàn CSCĐ để thẳng tay đàn áp, cương quyết không để chuyện như ở Đồng Tâm, Mỹ Đức xảy ra một lần nữa.

Như đã nói ở phần mở đầu, cá nhân tôi không bao giờ chọn biện pháp bạo động, bởi bạo động sẽ đem tới đau thương và đổ vỡ. Tôi mơ ước điều lành xảy đến cho đất nước tôi, đồng bào tôi. Nhưng nhìn qua tình trạng đàn áp khốc liệt mà chế độ CSVN đã không ngần ngại áp dụng lên đầu cổ của người dân, tôi biết rằng ước mơ của tôi về một thay đổi hòa bình trên đất nước này hoàn toàn là không có cơ sở. Những vụ tấn công người yêu tự do, đòi công lý như chị Lê Mỹ Hạnh, Trần Thị Nga, Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh v.v..., những cái chết bí ẩn, thê thàm được tuyên truyền là tự thắt cổ, tự cắt cổ, bị tù hình sự đánh chết v.v... xảy ra liên tục trong những nhà tạm giam của công an CSVN, như vụ mới nhất ở tỉnh Vĩnh Long là cái chết đầy mờ ám của anh Nguyễn Hữu Tấn, mà ai cũng rõ mười mươi là công an Vĩnh Long đã đánh chết anh Nguyễn Hữu Tấn rồi tạo dựng hiện trường giả với những lời biện hộ đầy lỗ hổng.

Hôm nay với hàng ngàn CSCĐ được Huyện Diễn Châu, Nghệ An huy động để đàn áp làn sóng chống đối của nhân dân vì vụ bắt giữ anh Hoàng Đức Bình một cách vô pháp luật, tôi thấy rằng người dân Việt Nam quả đã không còn chọn lựa nào khác.

Hãy cùng nhau đứng lên để thay đổi chế độ này! Một bộ phận nhỏ rời rạc sẽ dễ dàng bị chế độ tiêu diệt, nhưng nếu tất cả đồng lòng, đứng lên đều khắp thì sức mạnh áp đảo sẽ thuộc về phía chúng ta.

16/5/2017
Trần Thảo
danlambaovn.blogspot.com


(Đ.D.)

Edited by user Wednesday, May 17, 2017 6:07:27 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9250 Posted : Wednesday, May 17, 2017 10:40:53 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 3,801
Woman

Thanks: 474 times
Was thanked: 415 time(s) in 312 post(s)

Vụ Donald Trump : Nước Mỹ cần «người giữ trẻ»


Thụy My
Đăng ngày 17-05-2017 Sửa đổi ngày 17-05-2017 18:07

UserPostedImage

Ảnh bìa báo Libération ngày 17/05/2017 (Ảnh chụp màn hình)


RFI Tiếng Việt

Tân chính phủ Pháp sẽ gồm những khuôn mặt nào, nhiệm vụ đối nội và đối ngoại sắp tới sẽ là gì…Đó là chủ đề được các báo Paris bàn bạc nhiều nhất hôm nay. Bên cạnh đó là Liên hoan phim Cannes khai mạc, và sự cạnh tranh quyết liệt giữa Paris và Los Angeles đề giành vai trò chủ nhà Thế Vận Hội 2024. Đặc biệt sự kiện tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ thông tin mật cho Nga được hầu như tất cả các báo đề cập đến.

« Đứa bé lên năm » ở Nhà Trắng

Le Monde đặt câu hỏi « Trump có lắm mồm với người Nga không ? ». Le Figaro ghi nhận « Trump lại bị tai tiếng sau khi thổ lộ với ngoại trưởng Nga ». Tương tự với Les Echos « Trump bị cáo buộc đã chuyển giao thông tin mật cho Nga ». Riêng Libération đăng ảnh tổng thống Mỹ trên nền đen, chạy tựa lớn « Nước Mỹ tìm kiếm người giữ trẻ ». Tờ báo nhận định, khi tiết lộ các thông tin bí mật cho Nga, ông Trump lại gây ra xì-căng-đan mới, làm dấy lên lại cáo buộc về sự bất tài, ngay cả trong phe Cộng Hòa.

Trong bài xã luận gay gắt, Libération nhắc lại, cách đây hơn một năm, Donald Trump chỉ mới là ứng cử viên ngấp nghé ngưỡng cửa Nhà Trắng. Như thường lệ, ông đả kích bà vợ của đối thủ cạnh tranh là Ted Cruz, chế giễu ngoại hình của bà trên Twitter. Được CNN yêu cầu giải thích, ông Trump biện bạch : « Ai biểu ông ấy (Cruz) kiếm chuyện trước ! ». Người phỏng vấn ngao ngán : « Lý lẽ của một đứa bé lên năm ! »

Một năm sau, hơn một trăm ngày sau khi trở thành tổng thống nước Mỹ, nhận xét này lại vang bên tai. Các nhà quan sát, nhà báo, chuyên gia, chính khách, đối thủ đều phải mở to mắt mỗi lần tổng thống « xuất chiêu ». Ngày lại ngày, người ta khám phá rằng Trump thiếu chuẩn bị, thiếu văn hóa, thiếu chuyên nghiệp, dối trá v.v…Và giờ thì biết thêm Trump còn « tài lanh » khoe cơ bắp như một đứa bé 5 tuổi, tiết lộ các thông tin lẽ ra phải giữ kín.

Hành xử như một đứa trẻ lên năm cũng có mặt tốt : Trump làm cho các đối thủ không biết đâu mà lường. Nhưng một kid (chú bé) lắm trò và ưa phỉnh nịnh trở thành vấn đề, khi căn phòng cho trẻ lại là Phòng Bầu Dục của Nhà Trắng.

Libération kết luận, nếu thông tin trên Washington Post là chính xác, thì đây sẽ là hai tín hiệu quan trọng cho các đồng minh và đối tác của ông Trump.

Thứ nhất : Nếu đưa thông tin cho tổng thống Mỹ, có nguy cơ là các tin tức ấy sẽ lọt vào tai những kẻ xấu. Thứ hai : Điều khiển một em bé 5 tuổi cũng dễ dàng như như thao túng ông chủ Nhà Trắng.

Tiết lộ thông tin mật cho cường quốc đối địch

Trong bài viết « Donald Trump, người gieo rắc rối ở Hoa Kỳ », thông tín viên Frédéric Autran của Libération tại New York cho biết theo báo chí Mỹ thì thông tin mật bị tiết lộ là của Israel, đồng minh lâu đời của Hoa Kỳ và ông Trump sẽ viếng thăm vào tuần tới.

Theo Washington Post, đó là những chi tiết về âm mưu khủng bố của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (Daech, IS) nhắm vào các phi cơ dân dụng, nhờ chất nổ giấu trong các máy tính xách tay và máy tính bảng. Được cảnh báo cách đây nhiều tuần lễ, đó là lý do khiến hồi tháng Ba Hoa Kỳ cấm mang hai loại thiết bị trên lên máy bay từ hơn một chục sân bay ở Trung Đông và Bắc Phi, và còn định mở rộng lệnh cấm sang châu Âu.

New York Times cho biết thêm, thông tin này đến từ Israel, được xếp loại « code word » tức « bí mật quốc phòng », « nhạy cảm cho đến nỗi các quan chức Mỹ chỉ chia sẻ rất hạn chế trong nội bộ, và không thông báo cho đồng minh nào khác ». Benjamin Wittes, chuyên gia về luật và an ninh của Brookings Institution than thở : « Tổng thống rõ ràng đã tiết lộ các thông tin tuyệt mật cho một cường quốc đối địch ».

Các nhà quan sát khác nhấn mạnh, sự kiện này có thể làm các đồng minh của Mỹ tức giận, trước hết là Israel. Ông Leon Panetta, cựu bộ trưởng Quốc Phòng, cựu giám đốc CIA lo lắng : « Israel có thể cắt đứt tất cả những trao đổi thông tin tình báo với Mỹ về những chủ đề rất nhạy cảm, ảnh hưởng đến an ninh của Hoa Kỳ. Khả năng tai hại này, tổng thống phải hiểu ». Được hãng thông tấn AP hỏi, một viên chức tình báo châu Âu khẳng định nếu đặt mình vào trường hợp tương tự, nước mình sẽ chấm dứt chia sẻ thông tin với Mỹ vì nguồn tin sẽ bị nguy hiểm.

Tuy Donald Trump không nói với Serguei Lavrov về xuất xứ của nguồn tin, nhưng lại cung cấp những chi tiết rất cụ thể, chẳng hạn tên thành phố mà mối nguy hiểm trên được phát hiện. Nhờ đó Nga có thể lần ra được nguồn tin địa phương, trong khi cơ sở này còn rất cần thiết cho các chủ đề khác ngoài IS, như sự hiện diện của Nga ở Syria.

Trump vi phạm nguyên tắc bất thành văn của giới tình báo

Theo Les Echos, khi tiết lộ thông tin của một đồng minh, ông Trump đã vi phạm quy luật bất thành văn lâu nay của giới tình báo. Dưới mắt họ, điều quan trọng không phải vì ông đã chia sẻ cho Nga - tổng thống Mỹ có quyền đánh giá đâu là thông tin có thể « giải mật » - nhưng trên thực tiễn, không bao giờ tiết lộ tin tức cho bên thứ ba mà chưa có sự đồng ý của đồng minh. Tất cả các cơ quan tình báo trên thế giới đều tôn trọng nguyên tắc này.

Ngoài mạng tình báo riêng của Mỹ, Washington còn dựa vào mạng lưới rộng rãi của các nước đồng minh để thu thập tin tức. Trước tiên là liên minh Five Eyes của các nước nói tiếng Anh có từ Đệ nhị Thế chiến, ngoài Hoa Kỳ còn có Anh, Úc, New Zealand và Canada, đã làm việc với nhau suốt 70 năm qua. Việc trao đổi thông tin dựa trên hệ thống Echelon bao phủ toàn cầu. Riêng giữa NSA của Mỹ và tình báo GCHQ của Anh quan hệ rẩt mật thiết, thường tham khảo ý kiến của nhau.

« Khi thế giới được một đứa trẻ lãnh đạo »

Nhà nghiên cứu quan hệ quốc tế Lélia Rousselet khi trả lời phỏng vấn của Libération nhận định, trong xì-căng-đan mới này, chỉ có tổng thống phải chịu trách nhiệm, chứ không phải cơ quan tình báo Mỹ. Các nước đều biết rằng những nhân viên rất chuyên nghiệp vẫn quản lý các hồ sơ này trong chính quyền Trump. Les Echos cho biết thêm, các nhân viên tình báo Mỹ đã có quyết định vô tiền khoáng hậu trong lịch sử, là giấu đi một số thông tin tuyệt mật không báo cáo cho Donald Trump, và sự cố vừa qua cho thấy họ có lý.

Dấu hiệu cho thấy rõ sự bối rối của phía Cộng Hòa, là có rất ít đại biểu lên tiếng bênh vực ông Trump. Còn thủ lãnh đối lập ở Thượng Viện đòi hỏi biên bản cuộc gặp giữa Donald Trump với Serguei Lavrov và đại sứ Kislyak của Nga phải được giao cho Ủy ban Tình báo Hạ Viện. Xì-căng-đan này sẽ làm u ám vòng công du nước ngoài đầu tiên của ông Trump kể từ thứ Sáu này, đi Ả Rập Xê Út, Israel, Bỉ và Ý.

Một số người coi đây là một bằng chứng mới cho sự bất tài của Donald Trump. Trong một bài bình luận nảy lửa mang tựa đề « Khi thế giới được một đứa trẻ lãnh đạo », cây bút bảo thủ David Brooks của New York Times cũng chỉ trích sự thiếu chín chắn của ông chủ Nhà Trắng. Ông viết : « Trump đã phản bội một nguồn tin tình báo và tiết lộ bí mật cho các người khách Nga. Theo những gì chúng ta biết, không phải ông ấy làm như thế vì ông là gián điệp Nga hay là có tà ý. Trump làm vậy vì ẩu tả, vì không thể tự kiềm chế và nhất là, ông ta là một đứa trẻ 7 tuổi đang hết sức cần được người khác khen ngợi ».

Giọt nước tràn ly cho đảng Cộng Hòa

Liệu đây có phải là « giọt nước tràn ly » đối với phía Cộng Hòa ? Cũng theo Libération, đảng của tổng thống Mỹ lâu nay vẫn đứng sau bênh vực ông, nay bắt đầu rạn nứt.

« Liệu có một ngày nào không có xì-căng-đan hay không ? Tôi chỉ mong mỏi có thế ! ». Nữ thượng nghị sĩ Cộng Hòa Susan Collins cố nói đùa trước các nhà báo tại Quốc Hội. Người thì im lặng, người lúng túng, các phản ứng hiếm hoi của các đại biểu Cộng Hòa cho thấy, lần đầu tiên họ không vội vã bảo vệ tổng thống. Theo một cố vấn hàng đầu của đảng Cộng Hòa, thì đây là « giọt nước đã làm tràn ly ». Nhân vật này nhấn mạnh : « Tỉ lệ ủng hộ tổng thống chỉ có 40%, không sao cả. Một Nhà Trắng không thể tiên liệu, lệch lạc, không có chiếc đầu lãnh đạo mới là vấn đề ».

Trong khi những tháng cầm quyền đầu tiên của ông Trump đầy xáo động, thì các dân biểu nghị sĩ Cộng Hòa đang phải cố gắng giữ chiếc ghế của mình, trước cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11/2018. Toàn bộ 435 ghế ở Hạ Viện và một phần ba trong số 100 ghế ở Thượng Viện sẽ được bầu lại.

Thượng nghị sĩ Bob Corker, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng Viện nói : « Tiết lộ nguồn tin là điều cấm kỵ », và cho rằng chính quyền đang « trong vòng xoáy tự hủy ». Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan thông qua phát ngôn viên nhận định « Bảo vệ các bí mật của đất nước là điều quan trọng hàng đầu ». Còn thượng nghị sĩ John McCain, người lâu nay không ngần ngại chỉ trích ông Donald Trump thì cho biết « hết sức quan ngại ». Ông lo rằng « vụ này sẽ là một dấu hiệu đáng ngại cho các đồng minh của Mỹ trên thế giới, có thể giảm đi ý định chia sẻ thông tin tình báo cho chúng ta trong tương lai ».

Gậy ông đập lưng ông

Trong bối cảnh đó, báo chí Mỹ đã mỉa mai lôi ra những phát biểu trước đây của các nhân vật Cộng Hòa tháng 7/2016, chỉ trích vụ email của bà Clinton. Reince Priebus, nay là chánh văn phòng Nhà Trắng lúc đó đắc chí: « Những ai quản lý kém các thông tin mật đã mất việc, bị trừng phạt và tống vào nhà tù ». Còn ông Trump, trong một diễn văn đọc ở Bắc Carolina nhấn mạnh : « Cũng như trong thời kỳ chiến tranh lạnh, chúng ta phải lao vào cuộc chiến qua việc thu thập các tin tình báo và bảo vệ các bí mật quân sự ».

Thông tín viên Le Figaro ở New York cũng cho rằng « gậy ông đã đập lưng ông ». Noah Feldman, giáo sư luật đại học Havard nhận xét, bất kỳ ai khác trong chính phủ mà tiết lộ tin tuyệt mật như thế có thể phải vào tù, có lẽ trừ phó tổng thống. Lưỡi gươm Damclès tương tự đã từng treo lơ lửng trên George W.Bush năm 2003, khi tổng thống thứ 43 của Hoa Kỳ bị nghi ngờ đã để cho một cố vấn thân cận là Lewis « Scooter » Libby tiết lộ cho báo chí tên một sĩ quan CIA, Valerie Plame.

Theo tờ báo, nguy cơ bị truất phế tuy vẫn còn xa, nhưng tình thế ngày càng trầm trọng. Giáo sư Feldman nhấn mạnh : « Vào thời điểm bản lề này của lịch sử nước Mỹ, việc tranh luận về trách nhiệm của tổng thống và sự thiếu vắng định chế đối trọng hiệu quả, là vấn đề căn cơ. Bởi vì từ thời Nixon cho đến nay, việc phân quyền chưa bao giờ đè nặng lên số phận của quốc gia đến như thế ».
Mắt Buồn  
#9251 Posted : Thursday, May 18, 2017 5:46:53 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,091

Thanks: 655 times
Was thanked: 517 time(s) in 357 post(s)

Phượng tím, Tháng Năm & Ngày


By Tim Nguyễn -

May 16, 2017
Share on Facebook
Tweet on Twitter

Tháng năm là mùa phượng tím (jacaranda) ở California. Cũng trong Tháng Năm chúng ta đón Ngày Của Mẹ. Còn nhớ năm nào Yến Tuyết viết trên Người Việt Online. “Từ cái bàn nhỏ nơi tôi ngồi viết thư cho bạn, nhìn ra ngoài nền trời trong xanh của Mùa Xuân ở quận Cam, lòng tôi êm ả, hồn tôi bềnh bồng trên những hàng phượng tím đẹp mơ màng. Phượng tím thường nở rộ vào dịp lễ Mother’s Day của Tháng Năm.”

Phượng tím. Tháng Năm & Ngày Của Mẹ. Còn gì đẹp và ý nghĩa hơn. Một lần nữa, Nguyễn xin trở lại với đề tài này.

Nhưng trước khi nói về phượng tím, xin nói về phượng đỏ của quê nhà. Phan Thị Như Ngọc, trong bài Ký Tháng Năm, viết: “Những ngày này, cùng với những cơn mưa đầu mùa dội xuống Sài Gòn, hoa phượng bắt đầu nở.” Cách đây cũng đã khá lâu, hồi nẳm, anh chàng Phan nhà văn thường lang thang trên các vỉa hè, một hôm nổi hứng gởi cho Nguyễn ba cành phượng đỏ rực (cố nhiên, bằng email). Ý chừng Phan biết Nguyễn mê phượng (mà này, Phan ơi, Nguyễn không chỉ mê phượng đâu đấy nhé, hắn còn mê cả pizza và crawfish nữa, liệu bạn dám gởi những thứ này cho Nguyễn không, mà phải là “riu” (real) đấy nhé, chứ bánh vẽ thì kẻ này không nhận đâu). Lại xin nói thêm về phượng đỏ một chút. Nghe nói ở Mỹ này cũng có nó đấy, mà mãi tận vùng Key West ở Florida kia lận. Chỉ có cô học trò ngày xưa là được một lần nhìn thấy để rồi nước mắt rưng rưng. Thôi thì tạm bằng lòng với phượng tím. Này nhé, nhiều người đã tả nó. Yến Tuyết, như vừa thấy trên. Trúc Chi trong một tập tùy bút. Phan Lạc Phúc sinh thời ở nước Úc cũng viết bài ngợi ca phượng tím. Và hình như cả Bùi Bích Hà nữa. Còn nữ họa sĩ Phan Nguyen Becker cũng đã có lần vẽ phượng tím. Chỉ có ông Mai Thảo là không ưa. Ông nói: Ðã phượng thì phải phượng đỏ của quê nhà, chứ làm đếch gì có phượng tím.

Phượng tím nở vào Tháng Năm. Ôi. Tháng Năm bỗng dưng mà đầy ắp sự kiện. Mother’s Day vào Tháng Năm. Memorial Day sắp tới cũng vào Tháng Năm. Với Nguyễn, và nhiều người nữa dưới trời này, Tháng Năm là nỗi bi hận không nguôi. Nó gợi nhớ nhiều thứ nhức nhối trong đời. Này nhé, khi dép râu nón cối tiến vào Sài Gòn năm 1975 thì cuộc đời bỗng dưng lật qua một trang khác, toàn một màu xám xịt. Và “Thế giới thần tiên sụp đổ / những kẻ hiền lương sống kiếp đọa đày / những người thật thà đã chết…” (Tôi Muốn Yêu. Tôi Muốn Tin Cuộc Ðời). U ơi, em còn nhớ không cũng vào Tháng Năm ấy, em cùng chàng vội vã đi mua chiếc xe đạp để từ đài các bước xuống bụi đường. Và các bạn của Nguyễn ở đây hẳn chưa quên, ngày 26 Tháng Năm, lúc phượng nở đỏ sân trường cũng là lúc Uỷ Ban Quân Quản CS Miền Bắc ra thông cáo kêu gọi anh em sĩ quan quân đội VNCH tới trình diện học tập cải tạo. Nói là chuẩn bị tiền ăn trong 10 ngày, nhiều anh em tưởng là đi 10 ngày rồi về nào ngờ đi mút mùa Lệ Thủy: 5 năm, 7 năm, 12 năm, có người như nhà văn Thảo Trường đi tới 17 năm. Rồi cũng vào dạo cuối Tháng Năm, đúng 20 năm sau tức vào năm 1995, kẻ này và hiền nội chuẩn bị rời bỏ quê cha đất tổ lên đường sang định cư ở Mỹ. Một lần nữa lệ rơi: Ôi Việt Nam từng là nỗi đau xé trong tôi / sao tôi khóc lúc ra đi / phượng đỏ một màu yêu dấu cũ / là lúc chia xa…

UserPostedImage

Con đường phượng tím photo: Hoangkhainhan


Tháng Năm còn là ngày Memorial Day ở Mỹ. Ngày tưởng niệm những chiến sĩ hy sinh cho đất nước, dân tộc. Nội riêng trong chiến tranh Việt Nam, đã có hàng trăm ngàn chiến sĩ Hoa Kỳ và VNCH ngã xuống vì tự do, hạnh phúc của đồng loại và quyền con người. Tháng Năm, ngồi nhớ lại ngày ấy, đã cách xa 42 năm. Những tưởng thời gian đã xóa đi tất cả nhưng không. Vẫn còn đó những bóng hình và tên tuổi của bạn bè. Rồi đây, ngày Memorial Day, sẽ có những bàn tay cắm hoa poppies trên mộ bạn và trên bức tường Ðá Ðen. Mãi mãi những người đã hy sinh còn được tưởng nhớ.

Tháng Năm. Hồi Nguyễn vừa đến Mỹ, cũng vào đầu tháng Năm, một trận tornado hung bạo đã quét qua Oklahoma khiến hàng ngàn ngôi nhà tan nát, gần 50 người chết, cả một vùng Midwest City và Moore thành bình địa. Và sau đó không lâu, cũng vào đầu Tháng Năm, một trận tornado lại đổ chụp xuống một thị trấn của Oklahoma, gây cảnh nhà sập, người chết, tuy không tàn khốc và bi thảm như năm 1999 nhưng cũng khiến bầu trời và lòng người u ám.

Tháng Năm đi trong tai ương. Tháng Năm còn là Ngày Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong như đã nói trên và là Ngày Của Mẹ. Mừng rằng nhiều người mẹ được chồng con thương yêu nhớ tới, tổ chức tiệc mừng và tặng hoa. Những đóa hoa hồng, hoa cẩm chướng màu đỏ là biểu tượng hạnh phúc gởi đến mẹ trong mùa trăng tròn. Nhưng trên địa cầu này được bao nhiêu người hạnh phúc như thế. Còn nhớ sau cơn tornado bi thảm của Tháng Năm 1999, tại nhiều nhà thờ ở Oklahoma, bông cẩm chướng màu trắng nhiều hơn màu hồng bởi có nhiều bà mẹ đã ra đi từ dạo ấy. Ôi Tháng Năm!

TN
Mắt Buồn  
#9252 Posted : Thursday, May 18, 2017 6:40:07 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,091

Thanks: 655 times
Was thanked: 517 time(s) in 357 post(s)

30 năm Văn Khố Đông Nam Á UCI:
Giữ gìn nhiều di sản người Việt tị nạn


Đằng-Giao
/Người Việt
May 17, 2017

UserPostedImage

Từng chặng phát triển của Văn Khố Đông Nam Á của UCI được trưng bày.
(Hình: Đằng-Giao/Người Việt)


IRVINE, California (NV) – Cơ quan Văn Khố Đông Nam Á thuộc đại học UCI vừa tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập vào 6 giờ chiều 16 Tháng Năm, 2017.

Đây là nơi lưu trữ nhiều tài liệu giá trị về quá trình định cư của những người Đông Nam Á, trong đó có người Việt, tại Orange County, California cũng như trên toàn quốc. Đến đây, người ta có thể tìm thấy rõ hơn sự phát triển của từng cộng đồng, về kinh tế, chính trị cũng như văn hóa.

Khai mạc chương trình, bà Cathy Schlund-Vials, giáo sư đại học Connecticut, sứ giả của Văn Khố Đông Nam Á, nhắc về những kỷ niệm thuở ấu thơ của chính bà, phải đi qua chiến tranh và những hệ lụy đau buồn. Để không khí không quá trầm mặc, bà mời anh praCH, một ca sĩ nhạc “rap” lên trình diễn một số tác phẩm do chính anh sáng tác.

Anh praCH kể về những gian truân và những nỗi thống khổ của mình cũng như tuổi thơ Cambodia phải lớn lên trong không gian đầy chết chóc rình mò chung quanh bằng nhịp điệu “rap” rộn ràng, nhộn nhịp. Khán giả cảm nhận được nỗi thống khổ, mất mát của thế hệ anh, và nhiều người cảm động.

Trong 30 năm qua, Văn Khố Đông Nam Á đã thu thập được rất nhiều tài liệu và hiện vật do nhiều người đóng góp từ tủ sách gia đình hoặc từ những bộ sưu tập quí giá của nhiều hiệp hội quanh vùng.

Nhiều người cũng nhờ những tài liệu quí hiếm này mà thành công trong những sáng tác của họ.

Tiến Sĩ Thúy Võ Đặng nói: “Cô Vanessa Vân Ánh Võ đã đến đây thu thập tài liệu để sáng tác phần đàn tranh minh họa cho phim phóng sự Bolinao 52 của đạo diễn Nguyễn Hữu Đức. Phim này nói về một chiếc ghe vượt biên năm 1988. Khi lên đường, họ có 110 người, Sau 37 ngày lênh đênh trên biển cả với đói, khát và chết chóc. Sau cùng, họ đến bến bờ tự do. Bolinao là tên hòn đảo của Philippines, nơi họ đến, và 52 là số người sống sót.”

Chưa hết, một tiểu thuyết gia được giải Pulitzer văn chươg cũng từng đến đây để nghiên cứu, tìm dữ liệu chính xác cho tác phẩm đoạt giải của mình. “Anh Nguyễn Thanh Việt đã dựa vào tài liệu ở đây để hoàn thành cuốn ‘The Sympathizer’ của anh,” cô Thúy nói.

UserPostedImage

Anne Frank: “Tôi không ngờ văn khố tại UCI phát triển nhanh như vậy và được như hôm nay.”
(Hình: Đằng-Giao/Người Việt)


Bà Anne Frank, sáng lập viên của văn khố, nói: “Công đầu phải nói là của ông Phạm Cao Dương. Ông ấy hối thúc tôi phải thành lập một nơi lưu giữ những tài liệu cần thiết về sự bỏ nước ra đi của người Việt Nam. Từ ý này, tôi nghĩ là nên sưu tập cho cả khu vực Đông Nam Á. Tôi không ngờ văn khố phát triển nhanh như vậy và được như hôm nay.”

Một số đông khách tham dự lễ kỷ niệm thuộc giới trẻ. Mỗi người có lý do riêng để đến đây.

Alex Singer, sinh viên kỹ thuật tại UCI, nói: “Tôi muốn hiểu hơn về người Việt Nam. Đa số bạn học của tôi là người Việt và tôi muốn biết vì sao họ được điểm cao nhất lớp.”

Em Nguyễn Thanh An, cư dân Fountain Valley, chia sẻ lý do của mình: “Em biết gia đình em đến đây từ Việt Nam, nhưng cả ba và má đều không nói nhiều về cuộc chiến tranh này. Em đến đây để tìm hiểu về nguồn gốc mình.”

Celine E. Baker, sinh viên UCI, lại có lý do khác. Cô nói: “Vị hôn phu của tôi là anh Minh. Anh ấy hay buồn mỗi khi nói về nước Việt Nam. Tôi muốn biết về đất nước này để hiểu người chồng tương lai của mình hơn. Chúng tôi sẽ làm đám cưới trong hai năm nữa, khi cả hai cùng tốt nghiệp.”

——–

Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com.
thao ly  
#9253 Posted : Thursday, May 18, 2017 12:09:13 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 3,801
Woman

Thanks: 474 times
Was thanked: 415 time(s) in 312 post(s)

Nhớ Lê Đình Điểu, đọc thơ những năm 1950


Viên Linh
/Người Việt
May 17, 2017

UserPostedImage

Nhà thơ nhà báo Y Dịch Lê Đình Điểu (1939-1999).
(Hình: Viên Linh cung cấp)


Y Dịch là bút hiệu ký dưới những bài thơ xuất hiện vào nửa cuối thập niên 1950 ở Sài Gòn, tôi vừa đọc lại khi nhớ tới người bạn thuở thiếu thời có bút hiệu ấy, anh Lê Đình Điểu, mà ngày 24 Tháng Năm, cách đây đúng 18 năm, 1999, đã ra người thiên cổ.

Anh không làm báo tư nhân trước 1975 ở Việt Nam, song căn bản là một nhà truyền thông. Sau khi đậu cử nhân Anh Văn tại Sài Gòn, anh qua Mã Lai học ngành báo chí và năm 1967 tốt nghiệp Học Viện Báo Chí ở Kuala Lumpur.

Trước năm 1975, anh từng là giám đốc thông tin quốc nội thời chính phủ Nguyễn Cao Kỳ. Khi ra hải ngoại, Lê Đình Điểu một thời là chủ bút nhật báo Người Việt và chủ nhiệm bán nguyệt san Thế Kỷ 21 trong nhiều năm.

Chẳng may chứng bệnh hiểm nghèo đã khiến anh ra đi từ thế kỷ trước, ở tuổi 60. Anh sinh ngày 12 Tháng Mười Một, 1939, ở làng hoa Ngọc Hà ngoại ô Hà Nội, chính quán Thanh Oai, Hà Đông.

Còn nhớ trong thập niên 1950, một lần tôi ghé căn nhà anh cư ngụ với cha mẹ ở Khánh Hội, Sài Gòn, nhà chỉ có ba người vì anh là con một. Thân phụ anh là thông dịch viên trong quân đội từ thời Pháp thuộc.

Căn nhà Khánh Hội lúc ấy ở khá sâu trong một khu đất trũng, từ ngoài đường vào hay từ khu nhà gỗ đi ra người ta phải bước đi trên những thanh ván gỗ. Lần ấy chúng tôi chưa ai tới tuổi 17, tôi tin thế, chỉ từ 17 trở xuống và tôi hơn anh một tuổi.

Khi viết những dòng này tôi nhớ tới lần anh từ Paris qua, khoảng trước 1984, đi thăm tôi tại quận Arlington, Virginia, giáp ranh thủ đô Hoa Thịnh Đốn (do cha anh phục vụ trong quân đội Pháp, sau 1975 cả nhà đã xuất ngoại chính thức qua Pháp). Tôi còn nhớ mang máng anh nói trên đường qua California, anh đã ghé vùng thủ đô bằng hữu.

Lúc ấy khoảng buổi trưa, đang làm trong một nhà in trên đường Lee Highway, tôi sửng sốt thấy Y Dịch hiện ra ngoài cửa.

Một thoáng mấy tờ báo văn nghệ thiếu thời hiện ra, Y Dịch có thơ đăng nhiều lần trên tờ Văn Nghệ Học Sinh của ông Lê Bá Thảng. Tôi đinh ninh anh còn ở trong trại tù Cộng Sản. Và tôi nhớ tiếng cười của Điểu. Có lẽ nhiều người bạn anh nhớ tiếng cười ấy. Cười ha hả, ròn tan. Cười như thế từ lúc thiếu niên.

Gặp lại nhau tôi mới biết ông giám đốc thông tin quốc nội đã đi tù tập trung sáu năm, từ 1975 tới 1981. Dịp ấy hẳn anh cũng đi thăm ông giám đốc thông tin quốc ngoại cùng thời, là Nguyễn Ngọc Bích lúc ấy ở Springfield, không xa vùng tôi.

Chúng tôi không thể nói chuyện lâu hơn 15 phút, song cuộc thăm viếng ngắn ngủi ấy của Lê Đình Điểu vẫn vang vọng lâu dài trong trí nhớ bằng hữu thiếu thời khi gặp lại nhau mấy chục năm sau trên xứ người.

Chị Lê Đình Điểu đương nhiên biết sự quen biết giữa chồng chị và tôi từ thuở trung học Đệ Nhất cấp, nên nhiều năm sau khi anh qua đời, chị gửi cho tôi một sưu tập quý báu: những bài thơ thời thập niên 1950 mà anh sưu tầm, cắt ra từ các tuần báo, các tạp chí văn nghệ khi các “chàng thi sĩ” còn niên thiếu, trong đó có cả bài thơ đăng báo của tôi làm năm 1957, và vô số thơ của Điểu.

Từ một yêu thích cá nhân thời niên thiếu – cắt những bài thơ mình thích dán vào một tập giấy trắng – Lê Đình Điểu vô tình đã để lại một sưu tập quý: những bài thơ thời thập niên 1950 phần lớn là những bài thơ được đăng báo trong thời gian từ Tháng Bảy, 1954, tới năm 1957.

Con số không nhiều, nhưng rất đáng quý. Tôi tin rằng các tác giả có thơ được cắt dán, phần lớn nếu không phải là tất cả, trong có tôi, không mấy ai còn giữ được những bài thơ thời niên thiếu ấy.

Sau 1954, nhất là trong khoảng năm năm từ 1954 tới 1958, báo chí từ vĩ tuyến 17 trở đi báo nào cũng có mục thơ dù không có trang văn nghệ. Sau này nhìn lại ta thấy tác giả những bài thơ ấy có lớp tuổi còn niên thiếu, chênh lệch chỉ vài tuổi, cỡ từ 15 tới 18 hay 19 tuổi.

Trong sưu tập của Lê Đình Điểu, ba bài đầu tiên là của một nhà thơ danh tiếng, anh chọn có lẽ là nhằm vào nhan đề bài thơ: “Sông Núi Giao Thần,” “Những Hướng Sao Rơi,” “Hướng Dương Lòng Nguyện.” Những bài thơ của các tác giả niên thiếu đa số nói đến bến bờ, kẻ ở người đi, chia ly tiễn biệt, hướng về Hà Nội, hay đất Bắc…

Hãy lưu ý những nhan đề từ trang đầu trở đi: “Ngoại Ô” (Song Nhất Nữ), “Mùa Trăng Đương Lạnh” (Tường Phong), “Mở Cửa Trùng Dương” (Viên Linh), “Chung Mùa Dân Tộc” (Cao Thâm), “Tâm Sự” (Ngô Thế Hoan), “Chưa Biết Bao Giờ Về” (Chế Tần Lĩnh), “Tin Về Hà Nội” (Chu Anh Thiện), “Thương Về Đất Bắc” (Tô Văn), “Liberté” (Paul Eluard) – “Tự Do” (Thanh Thuyền lược dịch), “Nhớ Xuân Bắc Việt” (Việt An), “Thương” (Trần Minh Phú), “Muôn Trai Tơ Đi Hái Vạn Môi Cười” (Tô Thùy Yên), “Tà Áo Màu” (Hoàng Hương Trang), “Nhớ Thủ Đô” (Nguyễn Hữu), “Nẻo Việt” (Mạc Ly Châu), “Cách Trở” (Diên Nghị), “Ở Lại” (Y Dịch), “Hà Nội Ơi!” (Thế Viên), “Đi” (Vũ An)… Có dịp tôi sẽ trở lại với sưu tập cắt dán này.


Ở Lại

(Y Dịch)


Mai không đi nữa ư em
Mộng treo đầu gió, môi mềm nhớ nhung
Áo phơi nửa giấc đông phong
Nhạt mùi cúc, đẫm sầu đong còn đầy.
Mười năm đèn sách rồi đây
Đầu hôm nhẩm lại trong tay có gì?
– Mẹ đừng níu bước con đi
(Trót cho con mộng từ khi ra đời!)

Mẹ thì có một con thôi
Hai mươi năm lẻ không rời nửa tay.
Gió Đông thổi úa lau gầy
Để con đi gió vào đày nhà ta!
Lạy trời mưa gió chóng qua
Mùa Xuân khoác áo hoàng hoa bên thềm.

Mai không đi nữa đâu em
Mộng treo đầu gió, môi mềm nhớ nhung
Giấc đêm trừ tịch vô cùng
Vẳng bên tai tiếng núi sông, lên đường.
Ngực gầy dậy giấc quê hương
Nửa thèm đi nửa lại thương mẹ già.

(195…)

Nếu Em Vào Đêm Nay

(Y Dịch)


Giữa lúc tương tư xây tròn khói thuốc
Thoáng hình em bay cánh áo màu lam
“Dúm cỏ tương tư” xin khói thuốc mơ màng
Cho đậm sắc áo em đường nét ngọc.

Khói sẽ cay nhớ chiều em ngồi khóc
Nước mắt buồn anh nuốt với hôn mê
(Như trong chiều nao nhấp ngụm cà phê)
Phải vội vã cho tay đừng run rẩy.

Chợt rên la như con mồi mắc bẫy
Anh vẫy vùng trong lưới của tình yêu
Muốn vung tay đập vỡ dáng yêu kiều
Nhưng mắt bỗng mờ đi chìm đau đớn…
hongvulannhi  
#9254 Posted : Thursday, May 18, 2017 3:42:19 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,144

Thanks: 2200 times
Was thanked: 4885 time(s) in 3149 post(s)

Đôi điều về Nữ tu Lucia của Fatima


Thứ Sáu, 12-05-2017 | 00:02:55

UserPostedImage


Lucia dos Santos là người phụ nữ thánh thiện, không phải chỉ bởi vì bà đã được nhìn thấy Đức Maria hiện ra, nhưng là vì con người đơn sơ của bà, vì sự giản dị và thậm chí cả tính hài hước của bà, theo lời vị Hồng Y đã mở án tuyên thánh cho bà.

Khi được hỏi về phẩm chất “thánh thiện nhất” của Lucia, Hồng y Jose Saraiva Martins nói đó chính là “con người của bà ấy. Bà là một người rất người.”

“Các vị thánh đều là con người, họ giống như bất kỳ người nào khác. Rất thông minh, rất cụ thể, rất dễ chịu và đôn hậu,” vị Hồng Y nói.

Đối với Nữ tu Lucia, “bà ấy là một người phụ nữ rất thông minh, rất cụ thể.” Điều này có thể được nhìn thấy trong cách bà ấy ghi lại những gì bà đã nhìn thấy trong các cuộc hiện ra của Đức Mẹ tại Fatima, Hồng y nói, lưu ý rằng kể từ khi người em họ của Lucia qua đời, tất cả đã được thực hiện bởi một mình Lucia mà thôi.

“Nếu Lucia không phải là một người cụ thể, thông minh, thì chắc tất cả tài liệu đã không được viết ra, nhờ đó chúng ta biết được toàn bộ câu chuyện của Fatima”, Hồng Y nói.

Nhưng dù là một người thông minh và được thấy những thị kiến vĩ đại, Lucia vẫn là một người “rất đơn giản”, đồng thời cũng là “một người ưa đùa giỡn” với một cảm giác hài hước lành mạnh.

Hồng y Martins, 85 tuổi và từng là Tổng trưởng của Bộ Phong Thánh, đã quen biết Lucia trong những năm cuối đời của bà. Ngài đã nói chuyện với CNA về mối quan hệ của ngài với vị thị nhân đã từng được thấy nhiều thị kiến đặc biệt, chia sẻ những kỷ niệm về nữ tu Lucia và một số những chuyện cười vui vẻ mà hai người đã từng trao đổi với nhau.

Lucia là ai?

Lucia dos Santos là người trẻ nhất trong một gia đình có bảy người con. Tuy nhiên, khi mới 10 tuổi, Lucia là người lớn tuổi nhất trong ba đứa trẻ mục đồng được trông thấy Đức Trinh Nữ hiện ra, từ tháng 5 đến tháng 10 năm 1917. Hai người kia là em họ Francisco và Jacinta Marto, khi ấy chỉ mới 9 tuổi và 7 tuổi.

Trong khi những người em họ Marto chết ngay sau những cuộc hiện ra, như Đức Mẹ đã báo trước, Lucia đã sống lâu hơn các người em họ của mình trong nhiều năm, và là người viết ra tất cả những gì họ thấy.

Khi được 14 tuổi, Lucia đã được gửi theo học cùng các nữ tu Thánh Dorothy ở Villar, và năm 1928 đã trở thành một nữ tu Dòng Thánh Dorothy. Vào năm 1946, bà chuyển đến tu viện của các nữ tu Carmêlô ở Coimbra, Bồ Đào Nha và lấy tên là Nữ tu Maria Lucia của Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Bà đã nhận được những thị kiến và thông điệp từ Đức Maria và Chúa Giêsu vào nhiều dịp khác nhau trong suốt cuộc đời của bà, kể cả các thị kiến vào năm 1925 dẫn tới việc sùng kính Năm Thứ Bảy Đầu Tháng, gồm việc đọc kinh Mân Côi, xưng tội, rước lễ và cầu nguyện trong ngày thứ Bảy đầu tháng của 5 tháng liên tục.

Nữ tu Lucia qua đời năm 2005 ở tuổi 97, tại tu viện Carmêlô của Thánh Teresa ở Coimbra, nơi bà sống từ năm 1948.

Các kỷ niệm

Đức Hồng y Martins, cũng là người Bồ Đào Nha, cho biết ngài đã “tiếp xúc nhiều” với nữ tu Lucia, đặc biệt là trong nhiệm kỳ của ngài tại Bộ Phong Thánh, từ năm 1998-2008.

Sống ở Roma trong ít nhất ba thập niên, phục vụ trong nhiều lãnh vực khác nhau, Hồng Y nói rằng, giống như phần lớn các viên chức Tòa Thánh, ngài thường nghỉ hè vào giữa tháng Tám.

Chính trong một trong những kỳ nghỉ này, ngài đã nhận lời mời đến Coimbra và cử hành Thánh lễ cho các chị em Carmêlô vào ngày 15 tháng 8, Lễ Đức Mẹ Lên Trời. Sau Thánh lễ, Đức Hồng Y ngồi với cộng đoàn và trò chuyện với họ trong một thời gian, thậm chí trả lời một số câu hỏi.

“Chúng tôi đã nói về tất cả mọi thứ, họ hỏi bất cứ câu hỏi nào họ muốn, không giới hạn, và tôi trả lời,” ngài nói, lưu ý rằng nữ tu Lucia cũng có mặt, và có lẽ đó là lần đầu tiên ngài nói chuyện với bà ấy.

Lucia “là một người rất khiêm nhường, đơn giản, thông minh và rất tự tin”, ngài nói, khi kể rằng trong chuyến thăm khác, ngài lại ngồi lại với cộng đoàn sau khi cử hành Thánh Lễ cho họ.

Hồng Y nhớ lại rằng có một chỗ trống, vì vậy ngài đã ra hiệu cho nữ tu Lucia đến ngồi bên cạnh ngài.

Hồng Y Martins nhớ lại rằng vừa khi ngồi xuống, Lucia cúi đầu và nói với ngài: “Thưa Đức Hồng Y, ngài cho tôi làm thư ký của ngài hả?” Sau một tiếng cười, vị hồng y vui vẻ nói, “Dì Lucia ơi, làm ơn, đừng nói như vậy, tôi không xứng đáng được Dì làm thư ký đâu!”

Hồng Y Martins nói rằng nữ tu Lucia luôn có sẵn những câu nói đùa, và có lúc đã hù sẽ ngừng gửi các chuỗi mân côi cho Đức Giáo Hoàng nếu ngài không cho phép tuyên phong chân phước cho những người em họ là Francisco và Jacinta Marto ở Fatima chứ không phải ở Rôma.

Vào thời điểm đó, như một quy luật chung, cả hai nghi lễ tuyên thánh và tuyên chân phước đều được tổ chức ở Rôma. Tuy nhiên, chính Đức Hồng Y Martins sau đó đã thay đổi điều này, đề nghị các cuộc tuyên phong chân phước sẽ diễn ra tại giáo phận địa phương. Đề nghị của ngài đã được Đức Bênêđictô XVI chấp thuận, và sự thay đổi này đã được thực hiện vào tháng Chín năm 2005.

Án phong chân phước của Francisco và Jacinta chính thức được mở vào năm 1946, và mặc dù sự thay đổi này chưa chính thức được thực hiện, họ đã được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II tuyên phong chân phước vào ngày 13 tháng 5 năm 2000, kỷ niệm 83 năm ngày Đức Mẹ hiện ra lần đầu tại Fatima, trong chuyến viếng thăm thứ ba của Đức Gioan Phaolo đến Fatima.

Nhưng một năm trước lễ tuyên phong chân phước, trong khi kế hoạch vẫn còn đang được suy nghĩ định liệu, nữ tu Lucia đã nói đùa với Hồng Y Martins, xin ngài nói với Đức Giáo Hoàng rằng “nếu lễ tuyên phong chân phước không được thực hiện ở Fatima, mà ở Rôma, thì tôi, Lucia, sẽ không gửi cho Đức Giáo Hoàng những tràng chuỗi mân côi nữa.”

Lời nói đùa này có liên quan đến thực tế là trong những năm cuối đời, nữ tu Lucia đã làm rất nhiều tràng hạt và gửi một số lớn cho Đức Giáo Hoàng để ngài phân phát cho những người hành hương và những người ngài gặp gỡ.

“Hẳn nhiên là tôi đã không nói điều đó với Đức Giáo Hoàng”, Hồng y nói, nhớ lại rằng trong ngày phong chân phước, ngài và nữ tu Lucia đã có một cuộc trò chuyện ngắn trong nhà thờ trước khi lễ hội bắt đầu.

Ngài nói với nữ tu Lucia rằng bà phải biết ơn Đức Giáo Hoàng vì đã chấp nhận cử hành Thánh lễ phong chân phước tại Fatima. Tuy nhiên, Lucia lại một lần nữa nói rằng “Tôi không biết ơn Giáo Hoàng, hoàn toàn không. Tôi biết ơn Thiên Chúa, Đấng đã truyền cảm hứng cho Đức Giáo Hoàng trong việc phong chân phước. “

“Đây là thực tế đã xảy ra. Với Lucia, chúng tôi giống như anh chị em”, Hồng y nói, thêm rằng tính hài hước của Lucia không phải là điều duy nhất nổi bật nơi bà.

“Bà ấy rất thông minh,” Hồng y nói. Mọi người thường coi bà như một người đang ở “trong một thế giới khác”, có lẽ có một chút ngắt kết nối, nhưng trên thực tế thì ngược lại mới đúng: “bà ấy rất cụ thể và rất thông minh.”

Ví dụ, Hồng Y nhớ lại rằng vào một thời điểm, các nữ tu Carmelo phải xây dựng một tu viện khác khi họ vượt quá số chị em tối đa có thể sống trong một trong những tu viện của họ.

Lucia đã được gửi đến giám sát dự án, đảm bảo rằng kiến ​​trúc sư xây dựng tu viện mới theo các cách thức tổ chức các tu viện Carmelô.

“Lucia đã đi xe đến nói với các kiến ​​trúc sư một cách cụ thể cách họ phải làm các tu viện. Đây là một người rất cụ thể, đúng không?” – Hồng y nói. “Bà ấy không phải là một người trừu tượng như nhiều người nghĩ, không.”

Án tuyên thánh

Sau khi nữ tu Lucia qua đời vào năm 2005, giáo phận phải đợi 5 năm trước khi mở án phong chân phước, cũng giống như bất cứ vị thánh nào.

Tuy nhiên, chỉ sau hai năm, Đức Hồng y Martins đã xin Đức Bênêđíctô XVI miễn chuẩn ba năm còn lại, cho phép mở án ngay lập tức.

“Tôi bắt đầu tiến trình phong chân phước. Chắc chắn bạn biết rằng, để bắt đầu quá trình phong chân phước cho một người, phải mất năm năm sau khi chết mới được bắt đầu tiến trình. Năm năm. Nghiên cứu tài liệu, nói chuyện với mọi người, v.v.”

Hồng y Martins nói rằng ngài đã xin phép chuẩn này vì “đó là một ân sủng rất lớn cho Giáo hội ở Bồ Đào Nha và cho Giáo hội phổ quát”. Đáp lại, Đức Benedict đã nói rằng: “Đức Hồng Y biết tình huống tốt hơn tôi, vậy chúng ta hãy làm bất cứ điều gì ngài nói.”

Vài ngày sau, Đức Hồng y đi đến Coimbra với quyết định chính thức. Tuy nhiên, vì tin này chưa được công bố chính thức, nên ông không được phép nói gì cả, ngay cả với các chị em trong tu viện của chị Lucia.

“Tất cả mọi thứ đều là bí mật”, Hồng y nói, giải thích rằng ông chỉ đơn giản nói với các chị em là mình đang đi qua và xin dâng Thánh lễ. “Các chị em nghĩ tôi đến Coimbra vì một lý do khác, họ không biết gì về lý do tôi đến đó”.

“Tôi có nhiệm vụ giữ bí mật”, Hồng y Martins kể lại. Vào cuối Thánh lễ, trước khi ban phước lành cuối cùng, ngài đọc to quyết định được ký bởi chính ngài và Đức Giáo hoàng, nói rằng tiến trình phong chân phước cho nữ tu Lucia sẽ chính thức bắt đầu sớm.

Ngay lập tức, “các chị em bắt đầu khóc,” ngài nói, và ngạc nhiên vì ngài đã không nói gì trước đó về ý định thực sự của mình khi đến đây.

Giáo hội địa phương, vào tháng 2 năm 2017, đã hoàn thành việc thu thập các tài liệu để khảo sát các nhân đức anh hùng của nữ tu Lucia, kết thúc giai đoạn giáo phận của cuộc điều tra.

“Bây giờ thì tùy thuộc vào Thánh Bộ ở Roma. Họ phải nghiên cứu các tài liệu thu thập được về nữ tu Lucia”, Hồng y nói, lưu ý rằng đây sẽ là một công việc nặng nề, vì thực tế là có khoảng 300-400.000 lá thư của nữ tu Lucia trong suốt cuộc đời của bà, bao gồm các lá thư do bà viết và những thư trả lời của bà cho những bức thư bà nhận được từ những người khác.

Mặc dù nhiều người đã suy đoán rằng tốc độ thực hiện án tuyên thánh cho nữ tu Lucia có thể sẽ rất nhanh với mục đích có một cuộc tuyên phong chân phước vào dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, nhưng Đức Hồng y Martins cho biết, với số lượng lớn nội dung cần nghiên cứu, vẫn cần phải có nhiều thời gian mới hoàn thành.

Elise Harris
N.H.
chuyển ngữ
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9255 Posted : Thursday, May 18, 2017 4:38:53 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,144

Thanks: 2200 times
Was thanked: 4885 time(s) in 3149 post(s)
Bốn bài học của Đức Mẹ Fatima cho các nhà ngoại giao
của Liên Hiệp Quốc


Thứ năm - 18/05/2017 04:20

Giám mục Bernardito Auza, đại diện Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc, New York đã nói về “các bài học phổ quát” của Mẹ Maria, đại sứ thường trực cho hòa bình trên thế giới.

Giám mục Bernardito Auza, quan sát viên thường trực của Tòa Thánh ở Liên Hiệp Quốc tuyên bố: “Chính trong vai trò ‘sứ giả hòa bình’ mà Mẹ Maria hiện ra ở Fatima để kêu gọi ba trẻ mục đồng Lucia, Giacinta và Phanxicô chuyển sứ mệnh hằng có của mình cho tất cả các Quốc gia”.

UserPostedImage


Qua chuyến đi của Đức Phanxicô ở Fatima, giám mục Auza được mời để nói về “lễ kỷ niệm một trăm năm Đức Mẹ hiện ra và sứ mệnh hằng có của Mẹ đối với hòa bình”. Theo Radio Vatican, Sứ thần Tòa Thánh tại Mỹ đã nhắc lại bốn điểm mà ngài gọi là “các bài học phổ quát” cho tất cả các dân tộc qua các sự kiện ở Fatima.

Từ Fatima đến Liên Hiệp Quốc

Một trong các ký giả đi cùng chuyến bay với Đức Phanxicô trên đường về Rôma đã cho biết, Đức Phanxicô xem mình như “giám mục mặc áo trắng”, ngài nói: “Trắng như áo Đức Mẹ khi Mẹ hiện ra với ba trẻ, trắng như “áo trắng ngây thơ của các em bé sau khi được rửa tội, dấu hiệu của khát khao, của sự cần thiết, luôn luôn ngây thơ, bình an, không làm điều xấu cho người anh em, không gây chiến tranh…”, và đó là sứ điệp mà Đức Mẹ là người chuyển đi. Một nhãn qua mà Giám mục Auza cùng chia sẻ, “sứ mệnh hằng có của Đức Mẹ như sứ giả của hòa bình, cũng như Lucia, Giacinta và Phanxicô là các thành viên đặc biệt của “sứ mệnh thường trực bên cạnh tất cả các Quốc gia”, chữ dùng đặc biệt để nói lên nhiều sứ mệnh khác nhau của Liên Hiệp Quốc.

UserPostedImage

Theo Đức Phanxicô, “trong một thế giới có hơn năm mươi cuộc xung đột hoành hành, của chiến tranh thế giới thứ ba phân mảnh” thì sứ mệnh thường trực của Mẹ Maria đặc biệt quan trọng. Giám mục nhấn mạnh, đối với những người không tin vào các cuộc hiện ra, dù người công giáo cũng không bắt buộc phải tin như trong trường hợp Fatima, “các tiết lộ riêng”, các sự kiện liên hệ và qua ba trẻ mục đồng, chúng ta thấy các ngõ ngách của một “chương trình hoạch định đích thực cho hòa bình”, được thấy qua bốn điểm quan trọng, hay còn gọi là “các bài học phổ quát” phải rút tỉa.

Sự trở lại là điều kiện tiên khởi

Điều cấp bách đầu tiên là phải có một sự “trở lại đích thực”, để có được một sự “đoàn kết và tình huynh đệ”. Về vấn đề này, Đức Phanxicô nói đến một sự “trở lại phổ quát”, theo đó mọi cộng đồng quốc tế được gọi để đối diện với vấn đề thờ ngẫu tượng tiền bạc, vì vấn đề này có thể đưa đến việc các Quốc gia không còn để ý đến người nghèo. Không có sự trở lại này thì hòa bình luôn là chuyện ảo tưởng, Giám mục Auza ghi nhận.

UserPostedImage


Khơi dậy hòa bình trong tâm hồn

Bài học thứ nhì cần rút tỉa: khơi dậy hòa bình trong tâm hồn để làm thành một “dụng cụ mạnh hơn là vũ khí”. Đức Bênêđictô XVI đã từng nói, hòa bình luôn bắt đầu trong tâm hồn, một tâm hồn hòa bình có thể làm thay đổi tiến trình lịch sử. Giám mục Auza nhắc lại, “không có tâm hồn hòa bình thì rất khó để trở thành người xây dựng và người canh giữ hòa bình”.

Cầu nguyện, khí cụ của hòa bình

Bài học thứ ba cần rút tỉa: phải cầu nguyện thật nhiều. Giám mục Auza nhấn mạnh: “Cầu nguyện là khí cụ hòa bình có thể thay đổi thế giới, đó là khí cụ cần thiết biến đổi người cầu nguyện mà cũng làm biến đổi thế giới bên ngoài”.

UserPostedImage


Bao gồm tất cả mọi người

Bài học thứ tư cần rút tỉa: sự cần thiết phải bao gồm tất cả mọi người vào trong các cố gắng kiến tạo hòa bình. Và phải ghi nhận, để chuyển sứ điệp của mình, Mẹ Maria đã không nói với các nguyên thủ Quốc gia, các nhà ngoại giao hay các nhà lãnh đạo tôn giáo, nhưng Mẹ nói với ba trẻ mục đồng. Một cách Mẹ nhắn nhủ “tất cả mọi người đều có một vai trò, dù những người này bị cho là người không đáng kể, không có khả năng hay quá trẻ”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#9256 Posted : Thursday, May 18, 2017 10:49:56 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,070

Thanks: 767 times
Was thanked: 303 time(s) in 238 post(s)

Tổng Thống Trump, Quốc Hội và FBI: Chuyện gì xảy ra?


Thứ Năm, 18 tháng 5, 2017
Nguyễn Văn Khanh

UserPostedImage

Ông Robert Mueller người được chỉ định làm điều tra viên
đặc biệt trong vụ Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.
(Hình: Getty Images)


Tổng Thống Trump, Quốc Hội và FBI: Chuyện gì xảy ra?“Ðừng vội vã phán đoán,” Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan khởi đầu cuộc họp báo mỗi sáng Thứ Tư hàng tuần. “Tôi nghĩ chúng ta nên chờ đợi chi tiết rồi hẵng kết luận.”

Vẫn theo người điều hành Quốc Hội Cộng Hòa, “rõ ràng có những người muốn hại tổng thống, nhưng chúng ta có trách nhiệm phải tìm hiểu sự thật, bất kể đảng nào đang nắm Tòa Bạch Ốc.”

Không ai bảo ai, tất cả những ký giả lẫn các dân cử Cộng Hòa có mặt trong cuộc họp báo đều hiểu ông chủ tịch Hạ Viện đang tìm cách giảm bớt mức căng thẳng xảy ra trong 2 tuần lễ qua ở chính trường Hoa Kỳ, khởi đầu là chuyện ông Giám Ðốc FBI James Comey bị Tổng Thống Trump sa thải giữa lúc đang điều khiển cuộc điều tra tìm hiểu xem nhân viên vận động tranh cử cho ông Trump có liên quan gì với tin tặc Nga tìm cách lung lạc cuộc bầu cử tổng thống 2016 hay không.

Kế đến là bản tin của The Washington Post – dựa theo những nguồn tin không nêu danh tánh – cho biết Tổng Thống Trump đã chia sẻ với Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov một số tin tình báo tuyệt mật liên quan đến hoạt động của khủng bố ISIS.

Gần nhất là tin của tờ The New York cho hay Tổng Thống Trump từng đề nghị ông giám đốc FBI “ngưng cuộc điều tra” tìm hiểu mối liên hệ giữa ông Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Michael Flynn và chính quyền Nga.

Cả ba chuyện nêu trên đều là cơ hội chính trị thật tốt cho một số chính trị gia Dân Chủ bày tỏ quan điểm, đại để cho rằng Tổng Thống Trump “không xứng đáng để lãnh đạo quốc gia,” đồng thời đòi hỏi Bộ Tư Pháp phải lập ủy ban điều tra đặc nhiệm để tìm hiểu rõ hơn, xem tổng thống Hoa Kỳ đã vi phạm luật ở những điểm nào.

Cũng trong số các chính trị gia Dân Chủ, một vài người đã lên tiếng đòi lập thủ tục để bãi nhiệm Tổng Thống Trump – như hai Dân Biểu Al Green và Maxine Waters, nhưng ý kiến này tức khắc bị bà Trưởng Khối Thiểu Số Nancy Pelosi bác bỏ, cho rằng đó không phải là ý kiến tiêu biểu cho đảng hay cho nhóm dân cử Dân Chủ ở Thượng và Hạ Viện.

Trong cuộc hội luận do đài CNN thực hiện vào tối Thứ Ba, 16 Tháng Năm 2017, bà Pelosi nói rất rõ “tôi không tán thành chuyện đó. Chúng ta có bằng chứng nào để buộc tội tổng thống? Chúng ta có biết tổng thống đã vi phạm điều luật nào hay chưa? Nếu không biết (mà vẫn nhất định đòi phải bãi nhiệm tổng thống), thì đúng là chúng ta chỉ nghe đồn đãi rồi kết tội người khác.”

Trình bày của bà Pelosi tức khắc được sự ủng hộ của giới quan sát Dân Chủ, điển hình là nhận xét của chiến lược gia Michel Hume từng làm việc với Văn Phòng Ðiều Hành Trung Ương của đảng Dân Chủ tại Washington D.C.

“Ðảng Dân Chủ phải thật khôn khéo, đừng để bị chỉ trích là chỉ biết chống đối chứ không biết suy nghĩ.”

Ông Hume, từng đứng vận động cho Phó Tổng Thống Al Gore, nói tiếp “thái độ của bà Pelosi là thái độ rất khôn ngoan. Bình tĩnh, không cần vội vã, để yên cho đảng Cộng Hòa sử dụng luật pháp giải quyết chuyện ông Trump, là những điều đảng Dân Chủ phải làm trong giai đoạn này.”

Với quan sát viên độc lập Davis Mulhouse, “trận đấu sắp tới sẽ ảnh hưởng đến cuộc bầu cử giữa kỳ 2018, do đó cả phía Dân Chủ lẫn phe Cộng Hòa đều phải thật khéo léo, tránh chuyện bị mất ghế Thượng và Hạ Viện chỉ vì những điều Tổng Thống Trump đã làm. Bên Cộng Hòa đương nhiên phải mở cuộc điều tra dù chưa rõ ở mức độ nào, bên Dân Chủ tạm thời chỉ nên đóng vai trò ủng hộ, thúc đẩy, chớ vội vã đưa ra những lời tuyên bố thuộc loại nói cho sướng miệng.” Ông Mulhouse ví von “chuyện lộn xộn ở D.C trông chẳng khác gì trái bom chính trị sắp nổ, cánh Dân Chủ chớ vội châm ngòi, cứ để yên đấy, thế nào cũng có người của khối Cộng Hòa làm điều đó.”

Ðồn đãi từ Thượng Viện cho hay cụm từ “trái bom chính trị sắp nổ” cũng là cụm từ được Thượng Nghị Sĩ Chủ Tịch Khối Dân Chủ Thiểu Số Chuck Schumer nói tới trong phiên họp đầu tuần với các đồng viện cùng đảng. Ít nhất 2 nguồn tin cho hay trong phiên họp, vị nghị sĩ đại diện cho tiểu bang New York nói rằng ông tin “sớm muộn gì mọi chuyện sẽ được phơi bày trước ánh sáng” nhưng từ chối dự đoán chuyện gì sẽ xảy ra, ngoài chuyện nhắc đi nhắc lại nhiều lần “nếu tiếp tục làm áp lực chính trị, chắc chắn Bộ Tư Pháp sẽ phải đồng ý lập ủy ban điều tra đặc biệt.”

Cũng trong phiên họp đó, Thượng Nghị Sĩ Schumer dự đoán “chuyện liên quan đến ông Trump và dàn phụ tá của ông không chấm dứt ở đây, thế nào cũng có những tin bất lợi khác (cho Tổng Thống Trump) được tiết lộ thêm.”

Dự đoán đó cuối cùng đã trở thành sự thật.

Xế chiều Thứ Tư, 17 Tháng Năm 2017, Bộ Tư Pháp loan báo đã mời ông Robert Mueller điều hành ủy ban điều tra độc lập, lãnh trách nhiệm tiếp tục cuộc điều tra về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống 2016, và tìm hiểu xem có nhân viên nào làm việc trong Ủy Ban Tranh Cử Trump hợp tác với Nga hay không.

Ông Muller từng giữ chức giám đốc FBI trong thời gian từ 2001 cho đến 2013, làm việc thời Tổng Thống Cộng Hòa George W. Bush và Tổng Thống Dân Chủ Barack Obama. Trong bản tuyên bố ngắn, ông Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein viết rằng việc chọn ông Mueller và lập ủy ban điều tra độc lập “là điều cần thiết, để người dân Hoa Kỳ tin tưởng hoàn toàn vào kết quả của cuộc điều tra.”

Quyết định mời ông Mueller vào vị trí quan trọng này được các nhà quan sát xem là nhượng bộ của hành pháp trước áp lực đòi phải lập ủy ban điều tra độc lập. Cả hai vị nghị sĩ trưởng khối thiểu số Dân Chủ ở Thượng và Hạ Viện đều ca ngợi người được chọn, yêu cầu hành pháp cung cấp mọi điều kiện cần thiết để ông Muller có thể hoàn tất cuộc điều tra “nghiêm chỉnh nhất trong thời hạn sớm nhất.”

Cũng khoảng thời gian Bộ Tư Pháp thông báo tin chọn ông Mueller, tờ Washington Post đưa tin cho hay trong một cuộc họp của các vị dân biểu Cộng Hòa diễn ra hồi giữa Tháng Sáu năm ngoái, lãnh tụ khối đa số là Dân Biểu Kevin McCathy nói với các đồng viện cùng đảng rằng ông nghĩ “ông Trump nhận tiền của Putin” để nói tốt cho người lãnh đạo Liên Bang Nga. Cuốn băng ghi lại cuộc họp này cho thấy một số vị dân cử Cộng Hòa phá ra cười, trong khi ông McCarthy thề thốt “tôi nói thật đấy,” và ông Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan nhảy vào can thiệp, bắt mọi người phải hứa giữ kín, theo lối “chuyện trong nhà không thể để người ngoài ngõ biết.”

Cho đến khuya Thứ Tư, chưa thấy Tòa Bạch Ốc lên tiếng nói gì về chuyện này, nhưng Văn Phòng Báo Chí Tòa Bạch Ốc có phổ biến bản thông cáo, trích dẫn lời Tổng Thống Trump về việc Bộ Tư Pháp lập ủy ban điều tra độc lập như sau: “như tôi đã nhiều lần nói, một cuộc điều tra rốt ráo sẽ đem lại kết quả mà mọi người đều đã biết, là ủy ban vận động tranh cử của tôi không cấu kết với bất kỳ nước nào.”
Hoàng Nam  
#9257 Posted : Friday, May 19, 2017 12:04:58 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,070

Thanks: 767 times
Was thanked: 303 time(s) in 238 post(s)


Phiêu Lưu Không Lối Thoát


19/05/201700:00:00(Xem: 120)
Phạm Trần

Việt Nam đã đút đầu vào rọ kinh tế-chính trị mệnh danh “Một Vòng Đai-Một Con đường” (MVĐMCĐ) của Trung Hoa mà không biết số phận sẽ ra sao.

Chuyện xẩy ra ngày 15/05/2017 ở Bắc Kinh, thủ đô nước Cộng hòa Nhân dân Cộng sản Trung Hoa có số dân 1.4 tỷ người đang cần đất sống.

Sáng kiến của Trung Hoa, được Chủ tịch nước, Tổng Bí thư đảng Cộng sản Tập Cận Bình trình bầy tại Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế có tên là “Vành đai và Con đường”, lấy hợp tác kinh tế và phát triển làm trọng tâm để giúp nhau thịnh vượng và cùng có lợi.

Tin của phía Trung Hoa cho biêt tham dự diễn đàn có 57 lãnh đạo cấp cao của 29 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Nga, Việt Nam, Kazakhstan, Cộng hòa Czech, Thụy Sĩ, Italy, Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan, Nhật, Úc, Tân Tây Lan, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Philippines, Lào, Myanmar, Thái Lan, Kenya, Chile, Argentina, v.v....

Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), và Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng dự hội nghị.

Ấn Độ, nền kinh tế lớn ở Nam Á Châu không tham dự Hội nghị 2 ngày ở Bắc Kinh, mặc dù được mời.

NGUỒN GỐC MVĐMCĐ

Nhưng MVĐMCĐ có từ bao giờ? Tài liệu của Trung Hoa cho biết đây là sáng kiến của ông Tập Cận Bình đưa ra năm 2013 nhằm kết nối Trung Hoa với 6 hành lang kinh tế qua đường bộ:

1) Chạy từ phía Tây Trung Hoa xuyên qua Tây Á đến vùng miền Tây của Nga.

2) Từ Trung Hoa qua Mông Cổ để nối liền vùng bắc Trung Hoa với đông bộ Nga.

3) Dùng hành lang Trung Hoa-Trung Á-Tây Châu Á để nối miền Tây Trung Hoa với Thổ Nhĩ Kỳ.

4) Hành lang Trung Hoa-Bán đảo Đông Dương (Việt-Miên-Lào) để nối liền miền Nam Trung Hoa với Tân Gia Ba.

5) Hành lang Trung Hoa-Pakistan sẽ nối liền vùng Tây Nam Trung Hoa với Pakistan.

6) Hành lang Bangladesh - China - India – Myanmar (Miến Điện) sẽ chạy từ Nam Trung Hoa tới Ân Độ.

Ngoài ra còn có hành lang thứ 7 gọi là “Tơ Lụa trên biển” chạy từ bờ biển Trung Hoa sang Tân Gia Ba và Ấn Độ, tới vùng biển Mediterranean để kết nối với Bắc Đại Tây Dương và bắc Châu Phi.

Với tham vọng bành trướng kinh tế và chính trị rộng lớn như thế, tất nhiên không phải để Trung Hoa tiếp tục đứng sau kinh tế Mỹ mà sẽ có cơ hội lãnh đạo cả thế giới.

Đài phát thanh Quốc tế Trung Hoa (China Radio International, CRI, ngày 10-09-2015) giải thích rằng: “Sáng kiến "Một vành đai, một con đường" là tên gọi tắt của "Vành đai Kinh tế Con đường Tơ lụa" và "Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ 21", phương án quy hoạch liên quan đến 65 nước và 4,4 tỷ dân số trên dọc tuyến. Cơ chế hợp tác của "Một vành đai, một con đường" bao gồm tích cực thúc đẩy kết nối chiến lược phát triển của các nước dọc tuyến với nhau.”

CRI viết: “Giáo sư Viện Khoa học-xã hội Trung Quốc Cốc Nguyên Dương cho biết, Trung Quốc đề xuất khái niệm "hợp tác kết nối" để thúc đẩy sự hợp tác giữa Trung Quốc và các nước trên dọc Con đường Tơ lụa.”

Ông nói: “Phương thức hợp tác kết nối không phải đơn nhất, mà là đa dạng, có thể hợp tác kết nối đa phương, cũng có thể hợp tác kết nối song phương. Các phương thức kết nối chủ yếu bao gồm: Một là, kết nối việc xây dựng 'Một vành đai, một con đường' với 'chiến lược phát triển' của các nước trên dọc tuyến. Ví dụ, Mông Cổ thực thi chiến lược phát triển 'Con đường Thảo nguyên', vì vậy, Trung Quốc và Mông Cổ kết nối Vành đai Kinh tế Con đường Tơ lụa với chiến lược phát triển 'Con đường Thảo nguyên'; hai là, xây dựng 'Con đường Tơ lụa' có thể kết nối với 'cơ chế hợp tác' hiện nay của các nước trên dọc tuyến".

MỸ RA -TRUNG VÀO

Kế họach mở rộng ảnh hưởng kinh tế của Trung Hoa được xúc tiến ngay sau khi Tổng thống Mỹ Cộng hòa Donald Trump rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement, gọi tắt là TPP), với lý do TPP không đem lợi cho công nhân Mỹ.

Sau 7 năm vất vả thương thuyết để được ký kết ngày 4/02/2016 tại Tân Tây Lan (New Zealand), TPP là tổ chức quy tụ 12 nước gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Japan, Malaysia, Mexico, Singapore, New Zealand, Peru, Mỹ và Việt Nam.

Khối kinh tế này, nếu hoạt động, sẽ có trị gía 28,000 Tỷ dollars ($28 trillion dollars), chiếm lối 40% tổng sản lượng của Thế giới và là một khối kinh tế hùng mạnh có khả năng cầm chân Trung Quốc.

Hành động của ông Trump không những đã giúp Bắc Kinh hóa giải được áp lực kinh tế của TPP mà còn giúp Trung Hoa rảnh tay hơn để thành hình khối kinh tế 16 nước được gọi là Regional Comprehensive Economic Partnership (RCEP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Nga đã ngỏ ý hợp tác với Trung Hoa để loại ảnh hưởng Mỹ ra khỏi khu vực Á Châu-Thái Bình Dương.

Đối với Việt Nam, dù có mất TPP nhưng Việt Nam vẫn có chân trong khối RCEP, cùng với 9 nước khác của AQSEAN, Hiệp hội các nước Đông Nam Á và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, và Ấn Độ.

Việt Nam còn có nhiều thoả hiệp hợp tác kinh tế song phương với Hoa Kỳ, Châu Âu, Nam Hàn, Nhật Bản, Ấn Độ và nhiều nước khác.

Giờ đây, sau Hội nghị ở Bắc Kinh ngày 15/05/2016 vị trí kinh tế của Việt Nam đã được tăng cường trong khối MVĐMCĐ do Trung Quốc đứng đầu. Nhưng sự hợp tác kinh tế trong tương lai với các quốc gia trong khối sẽ còn nhiều khó khăn vì Việt Nam là nên kình tế nhỏ và hạn chế kỹ huật tân tiến. Nếu phải nhở Trung Hoa đỡ đầu trang bị máy móc hiện đại thì Việt Nam sẽ mang nợ Trung Hoa đến cạn kiệt.

VIỆT NAM VÀO RỌ

Tuy nhiên, sự có mặt của Việt Nam tại Diễn đàn “Một Vòng Đai-Một Con Đường” không phải là một lựa chọn tình nguyện mà vì không cưỡng lại được. Theo các chuyên gia kinh tế thì nếu Việt Nam không tham gia MVĐMCĐ của Trung Hoa thì Việt Nam sẽ bị các nước bỏ lại sau lưng để tụt hậu không ngóc đầu lên được.

Vì vậy, tại diễn đàn Bắc Kinh, Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang đã phát biểu: “Việt Nam chủ trương nỗ lực thúc đẩy liên kết kinh tế và kết nối giao thông với các quốc gia láng giềng. Nhiều bước đi, giải pháp cụ thể đã được triển khai, trong đó có việc hợp tác cùng các nước Tiểu vùng Mekong phát triển Hành lang kinh tế Đông - Tây, Hành lang kinh tế phía Nam, Hành lang kinh tế Bắc - Nam, hướng tới xây dựng Tiểu vùng Mekong trở thành cầu nối giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tích cực tham gia thực hiện Kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN; hợp tác với Trung Quốc nghiên cứu khả năng kết nối “Hai hành lang, một vành đai” với Sáng kiến “Vành đai và Con đường”; quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng được mở rộng, đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực.”

Kế họach kinh tế “Hai hành lang, một vành đai” là dự án hợp tác giữa Việt Nam và Trung Hoa.

Chi tiết Việt Nam Cộng sản tự đặt mình trong vòng tay Trung Hoa được Đài Phát thanh Quốc tế Trung Hoa (China Radio International, CRI) kể ngày 10/09/2015 rằng: “Ngày 20/5/2004, trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc, Thủ tướng Việt Nam lúc đó Phan Văn Khải đã đề xuất sáng kiến cùng xây dựng "Một vành đai, một con đường" với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo. Ngày 6 và ngày 7/10/2004, Thủ tướng Ôn Gia Bảo thăm chính thức hữu nghị Việt Nam, trong thời gian ở thăm, Chính phủ hai nước đã ra "Thông cáo chung Trung – Việt". Thông cáo đã trọng điểm đề cập hai bên đồng ý thành lập nhóm chuyên gia trong khuôn khổ Ủy ban Hợp tác kinh tế-thương mại của Chính phủ hai nước, tích cực tìm kiếm và thảo luận tính khả thi của hành lang kinh tế "Côn Minh-Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh", "Nam Ninh-Lạng Sơn-Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh" và vành đai kinh tế Vịnh Bắc Bộ. Như vậy, "Hai hành lang, một vành đai" trở thành ý tưởng hợp tác của chính phủ hai nước. Thông qua việc xây dựng "Hai hành lang, một vành đai", Trung Quốc và Việt Nam sẽ bổ sung cho nhau trong quá trình hợp tác, thực hiện cùng thắng, chiến lược phát triển vùng miền Tây của Trung Quốc và chính sách phát triển kinh tế-xã hội vùng miền núi ở miền Bắc Việt Nam sẽ được lợi rất nhiều. Tháng 7 năm nay (2015), Phó Thủ tướng Trung Quốc đương nhiệm Trương Cao Lệ khi thăm Việt Nam đã đề xuất kết nối "Một vành đai, một con đường" với "Hai hành lang, một vành đai".

TỪ TRỌNG ĐẾN QUANG

Áp lực Việt Nam của Tập Cận Bình đã được lập lại trong chuyến thăm Trung Hoa của Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từ ngày 12-15/1/2017.

Thông cáo chung hồi ấy viết: “Tăng cường hơn nữa hợp tác thực chất về kinh tế thương mại. Làm tốt quy hoạch chiến lược tổng thể trong hợp tác song phương. Tích cực thúc đẩy kết nối chiến lược phát triển giữa hai nước, bao gồm kết nối khuôn khổ "Hai hành lang, một vành đai” với sáng kiến"Một vành đai, một con đường”. Tăng cường trao đổi về hợp tác năng lực sản xuất giữa hai nước, triển khai thực hiện có hiệu quả “Bản ghi nhớ về danh mục các dự án hợp tác năng lực sản xuất giữa Bộ Công thương Việt Nam với Ủy ban Phát triển và Cải cách Nhà nước Trung Quốc”. Tích cực bàn bạc thống nhất để sớm ký kết “Phương án tổng thể xây dựng khu hợp tác kinh tế qua biên giới Việt Nam - Trung Quốc”.

Bây giờ, 5 tháng sau, họ Tập lại nhắc Trần Đại Quang, sau chuyến thăm Trung Hoa của đòan Việt Nam từ ngày 11 đến 15/05/2017.

Thông cáo chung nhắc nhở phía Việt Nam cần: “Đẩy nhanh nghiên cứu, bàn bạc, ký kết “Thỏa thuận tổng thể chung về xây dựng Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Việt Nam - Trung Quốc” theo nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước, phù hợp với quy định pháp luật của mỗi bên và thông lệ quốc tế.”

Trung Hoa cũng không quên thúc Việt Nam cần: “Khẩn trương bàn bạc, ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác kết nối giữa khuôn khổ “hai hành lang, một vành đai” và sáng kiến “Vành đai và Con đường” phù hợp với lợi ích, khả năng, điều kiện của mỗi nước; phát huy vai trò của Nhóm công tác hợp tác về cơ sở hạ tầng trên bộ trong việc tăng cường kết nối giữa hai nước; tích cực thúc đẩy công tác nghiên cứu và xây dựng kế hoạch hợp tác 5 năm trong lĩnh vực giao thông và năng lượng trong hợp tác cơ sở hạ tầng trên bộ, thúc đẩy khánh thành dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 2 (Cát Linh - Hà Đông) theo kế hoạch, sớm hoàn thành lập quy hoạch tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng; chỉ đạo doanh nghiệp hai bên nhanh chóng giải quyết các vấn đề tồn tại, vướng mắc của các dự án hợp tác.”

Bên cạnh những nhắc nhở và thúc đẩy của Tập Cận Bình với Trần Đại Quang, Đại sứ Trung Hoa tại Hà Nội, Hồng Tiến Dũng còn tát nước theo mưa nói với báo chí Việt Nam trước ngày Quang đi Tầu rằng: “Trung Quốc và Việt Nam có chung đường biên giới dài 1.500km. Việt Nam có 7 tỉnh giáp với Quảng Tây, Vân Nam, Trung Quốc. Nhằm thúc đẩy kinh tế khu vực biên giới phát triển, hai bên cũng đang xây dựng khu hợp tác kinh tế qua biên giới, đây cũng là một phần quan trọng của việc kết nối. Về mặt này, hai bên cần sớm bàn bạc về ký văn kiện liên quan, chỉ đạo các tỉnh và khu tự trị sớm tiến hành hợp tác kết nối.”

Nên nhớ, sau chuyến thăm Tầu của Trương Tấn Sang, khi ấy là Chủ tịch nhà nước Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 21 tháng 6 năm 2013, Thông cáo chung hai nước cũng đã hứa: “Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác giữa các tỉnh, khu tự trị biên giới hai nước, nhất là giữa 7 tỉnh của Việt Nam gồm Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh với 4 tỉnh (khu tự trị) của Trung Quốc gồm Quảng Đông, Quảng Tây, Hải Nam, Vân Nam; phát huy vai trò của cơ chế hợp tác liên quan giữa địa phương hai nước; tập trung thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại, cơ sở hạ tầng giao thông, khoa học, giáo dục, văn hóa, y tế…; thúc đẩy các tỉnh, khu tự trị biên giới hai nước cùng phát triển.”

Nhưng tại sao đến nay chưa có tiến bộ trong thương thuyết dối với dự án lập khu kinh tế Việt-Trung ở biên giới hai nước? Không có bất cứ giải thích công khai nào của đôi bên, nhưng mọi người Việt Nam đều chưa quên những thảm họa mà Quân đội Trung Hoa đã gây ra cho người dân tại 6 Tỉnh biên giới trong 2 cuộc chiến từ 1979 đến 1990.

Các thống kê bán chính thức ghi tổng số thương vong của binh sỹ và người dân ở Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh đã lên đến khoảng 45,000 người. Những tổn thất về quân số của Việt Nam ở mặt trận Vỵ Xuyên (Hà Tuyên cũ) được ghi lại là “thảm khốc”.

Vậy mà ngày nay đảng và nhà nước CSVN đã “gục mặt bước dồn” để không cho phép dân và quân lính được tổ chức tưởng niệm hàng năm những người Việt Nam đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc đẫm máu này.

Bây giờ đảng và nhà nước CSVN lại xếp hàng chui vào rọ khống chế của Trung Hoa, qua hình thức hợp tác kinh tế như trao trứng cho ác qua hai đường “Một vành đai, một con đường" và "Hai hành lang, một vành đai" thì có khác nào họ đã kéo thêm một lá cờ trắng nữa, sau khi đã mở cửa rước giặc vào nhà ở Bauxite Tây Nguyên và Formosa Hà Tĩnh. -/-

Phạm Trần
(05/017)
Mắt Buồn  
#9258 Posted : Friday, May 19, 2017 5:30:41 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,091

Thanks: 655 times
Was thanked: 517 time(s) in 357 post(s)
Thảm đỏ, Cành Cọ Vàng : Mừng Liên hoan điện ảnh Cannes
tròn 70 tuổi


Thanh Hà
Đăng ngày 17-05-2017 Sửa đổi ngày 17-05-2017 16:48

UserPostedImage

Cành Cọ Vàng sẽ được trao tại Liên Hoan Cannes ngày 28/05/2017.
REUTERS/Regis Duvignau


Cả thế giới điện ảnh đang hướng về thành phố Cannes niềm nam nước Pháp, nơi một trong những liên hoan phim uy tín nhất thế giới khai mạc đêm nay 17/05/2017. Chủ tịch ban giám khảo Pedro Almodovar cùng 8 thành viên sẽ là những người đầu tiên bước lên 24 bực thang, trải thảm đỏ trước cung liên hoan.

Nữ diễn viên người Ý Monica Belluci điều khiển buổi lễ khai mạc liên hoan Cannes lần thứ 70.

An ninh được tăng cường dưới nhiều hình thức, kể cả để đối phó với các vụ tấn công tin học. 550 camera thu hình, hơn 300 đơn vị an ninh được bố trí khắp mọi nơi trong thành phố, và kể cả ở ngoài bờ biển, các nhóm người nhái, tàu lặn dò mìn được huy động, 80 « cảnh sát chìm » kín đáo quan sát cảnh đông người qua lại quanh cung liên hoan.

Gần cổng vào mỗi phòng chiếu phim, là hàng chục chậu hoa rất, rất lớn, vừa để làm cảnh vừa được trưng ra đề phòng khủng bố lao xe tải vào đám đông, tương tự như hôm lễ Quốc khánh Pháp 14/07/2016 ở thành phố Nice.

Đó là về mặt an ninh.

Trở lại với sự kiện văn hóa được cả thế giới chú ý này, đêm nay, « Les fantômes d’Ismael - Những bóng ma trong cuộc đời Ismael » của nhà làm phim người Pháp Arnaud Desplechin không tranh giải, sẽ là bộ phim đầu tiên ra mắt công chúng Cannes, trước khi nhường chỗ cho 60 bộ phim đại diện cho nghệ thuật thứ 7 của 36 nước trên thế giới ra mắt công chúng và ban giám khảo ở nhiều hạng mục khác nhau, trong hơn một chục ngày, từ 17 đến 28/05/2017.

19 tác phẩm được chọn để tranh Cành Cọ Vàng. Trong số này có bốn bộ phim Mỹ (Sofia Coppola, Todd Haynes, Noah Baumbach, Benny&Josh Safdie) ; bốn đại diện cho nghệ thuật thứ bảy của Pháp (Michel Hazanavicius, François Ozon, Jacques Doillon, Robin Campillo). Ba bộ phim của châu Á được mời tranh Cành Cọ Vàng : hai của Hàn Quốc và một của Nhật Bản.

Cannes là một thế giới còn khép kín với nữ giới, năm nay có đến ba nữ đạo diễn được mời tranh Cành Cọ Vàng.

Bên cạnh những hạng mục quen thuộc như Nhãn Quan Độc Đáo - Un Certain Regard hay Tuần Lễ Phê Bình - La Semaine de la Critique, Cannes 2017 còn mở ra với một số sự kiện đặc biệt mừng liên hoan Cannes tròn 70 tuổi.

Chẳng hạn như buổi ra mắt công chúng bộ phim truyền hình Twin Peaks đang rất ăn khách của đạo diễn người Mỹ David Lynch (Cành Cọ Vàng năm 1990, Giải thưởng dành cho đạo diễn xuất sắc nhất của liên hoan Cannes năm 2001 và chủ tịch ban giám khảo Cannes 2002), và buổi công chiếu Top of the Lake của nữ đạo diễn người New Zealand Jane Campion (phụ nữ duy nhất tới nay đoạt Cành Cọ Vàng, chủ tịch ban giám khảo Cannes 2014).

Nhưng nói đến liên hoan điện ảnh Cannes, hình ảnh đầu tiên mọi người liên tưởng tới là thảm đỏ và Cành Cọ Vàng.

Thảm đỏ tại Cannes, rực rỡ trải từ lề đường lên mỗi bậc thềm dẫn vào cung liên hoan. Quý vị có biết là thảm đỏ ấy mỗi ngày được thay từ hai đến ba lần, để lúc nào cũng lộng lẫy, đỏ thắm như nhung. Một ngày trước khi khai mạc liên hoan, bộ phận kỹ thuật đã chuẩn bị sẵn đến 8.000 mét thảm để phục vụ hơn một chục ngày trong mùa liên hoan.

Còn về Cành Cọ Vàng, năm nay, để mừng liên hoan uy tín này bước vào tuổi thất tuần, hiệu kim hoàn Chopard của Thụy Sĩ nạm 167 hạt bụi kim cương lên cành cọ, kèm với lời giải thích : những hạt kim cương lóng lánh ấy là « bụi của sao trời, là hạt sương ban mai của nghệ thuật thứ bảy còn đọng lại trong 70 năm hoạt động của liên hoan Cannes ».

Edited by user Friday, May 19, 2017 5:31:36 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9259 Posted : Friday, May 19, 2017 5:35:45 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,091

Thanks: 655 times
Was thanked: 517 time(s) in 357 post(s)

Desplechin, con cưng của Liên hoan Cannes


RFI, Thanh Hà
Đăng ngày 18-05-2017 Sửa đổi ngày 18-05-2017 17:57

UserPostedImage

Đạo diễn Arnaud Desplechin và diễn viên Marion Cotillard.
REUTERS/Regis Duvignau


Bộ phim Pháp, Les Fantômes d’Ismaël của đạo diễn Arnaud Desplechin được vinh dự khai mạc Liên hoan Cannes 2017 trong đêm 17/05/2017. Câu chuyện tình tay ba với rất nhiều ẩn dụ, đi về giữa quá khứ và hiện tại, của đạo diễn Arnaud Desplechin gây thất vọng.

Chuyện tình tay ba

Les Fantômes d’Ismaël là một câu chuyện tình tay ba giữa một người đàn ông và hai người đàn bà. Ismaël là một đạo diễn đang hoàn tất một bộ phim. Anh sống với Sylvia nhưng luôn bị hình bóng người vợ cũ ám ảnh. Carlotta mất tích hơn 20 năm trước. Câu chuyện bắt đầu với cảnh Ismaël tạm rời xa thành phố, về ở ẩn vài ngày trong căn nhà ven biển để hoàn tất kịch bản, thì cô vợ cũ của anh trở về.

Tình cảnh éo le và khó xử đó được thể hiện qua trích đoạn sau đây : khi Sylvia báo cho Ismaël hay vợ cũ của anh đã trở về. Cô ấy đang đứng đợi ở dưới nhà. Sự xuất hiện đột ngột của Carlotta khiến Sylvia ngạt thở, và ở đây ống kính của Desplechin khiến ta liên tưởng đến bộ phim kinh điển của ông trùm ở thể loại suspens là Alfred Hitchcock.

Carlotta trở về, Ismaël sống giữa hai người đàn bà, một tưởng chừng đã thuộc về quá khứ, một của hiện tại. Quá khứ, hiện tại không còn biên giới. Ismaël bị giằng xé giữa hai mối tình đúng vào lúc anh cần gấp rút hoàn tất kịch bản.

Câu chuyện không chỉ đơn thuần là một mối tình tay ba cổ điển. Đây thực sự là nhiều câu chuyện được tác giả lồng vào làm một : Les Fantômes d’Ismaël có thể xếp vào thể loại trinh thám, khi nhân vật chính là Ismaël dựng phim về cậu em trai, một tên gián điệp làm việc cho bộ Ngoại Giao Pháp.

Chúng ta cũng có thể xem tác phẩm này như câu chuyện bí mật của Carlotta, nguời mà Ismaël yêu say đắm thủa trẻ. Một ngày kia Carlotta bỏ nhà ra đi, không để lại một vết tích. Câu chuyện thứ ba nói về nỗi khốn khổ của những người sáng tác khi cạn nguồn cảm hứng.

RFI : Tại sao giới phê bình lại không mấy hào hứng với bộ phim này, trong lúc mà tác giả, Arnaud Desplechin lại luôn được công chúng Cannes dành cho rất nhiều ưu ái ?

Thanh Hà: Trước hết phải nói qua về dàn diễn viên : nhân vật chính là Ismaël do nam diễn viên Mathieu Amalric thủ vai. Anh là diễn viên trung thành nhất với Desplechin, đã có sáu lần cộng tác với đạo diễn này. Hai vai nữ là Sylvia và Carlotta được dành cho hai nữ diễn viên rất nổi tiếng của điện ảnh Pháp là cô Charlotte Gainsbourg và Marion Cotillard. Nhìn chung, cả bộ ba này đã thể hiện các vai diễn của mình rất tốt.

Người xem cảm nhận được những đợt sóng ngầm trong ánh mắt của Sylvia, khi cô phải chia sẻ tình yêu với một phụ nữ khác. Carlotta, khi cảm thấy bắt đầu bước vào tuổi già, cô trở về lối cũ, mong tìm lại chính mình trong đôi mắt của người xưa. Còn Ismaël qua ống kính của Arnaud Desplechin nhận lấy một bài học quý giá đó là những bóng ma trong cuộc đời anh, không nhất thiết phải là những người đã khuất.

Thế nhưng bộ phim bị chê trên nhiều điểm : thứ nhất là đạo diễn Desplechin thiếu một sợi chỉ đỏ để Những bóng ma trong cuộc đời Ismaël có thể là một bộ phim trinh thám hấp dẫn. Thứ hai là, tuy tác phẩm này muốn khẳng định là một câu chuyện tình, là một bộ phim nói về lòng ghen tuông, sự tranh giành giữa hai người đàn bà để có được tình yêu, nhưng mạch phim như bị đứt quãng.

Desplechin dựng phim rất công phu, ông sử dụng một ngôn ngữ điện ảnh khá cầu kỳ, mượn rất nhiều điển tích trong văn học, chịu ảnh hưởng của các đạo diễn bậc thầy như Alfred Hitchcock, Ingmar Bergman và nhất là François Truffaut. Chỉ tiếc là tác phẩm của ông thiếu một chút hồn.

Les Fantômes d’Ismaël được soạn như một vở kịch, mà ở đó mỗi chương hoàn toàn có thể độc lập với phần còn lại của tác phẩm. Người xem có cảm giác đứng trước một tác phẩm không cân đối. Hay nói một cách khác, trong bộ phim này, Arnaud Desplechin đã quá tham lam, muốn kể một câu chuyện trong một câu chuyện, để rồi cuối cùng khán giả cảm thấy như bị đánh lừa.

RFI: Đạo diễn Arnaud Desplechin có vị trí như thế nào trong làng điện ảnh Pháp ?

Thanh Hà: Đây là lần thứ 6 ông được mời đến Cannes, 5 lần với tư cách đạo diễn và 1 lần với tư cách diễn viên. Desplechin đã hai lần được đề cử tranh Cành Cọ Vàng và trước đó thì ông đã gây nhiều chú ý ở hạng mục Un Certain Regard-Nhãn Quan Độc Đáo.

Được mệnh danh là “đứa con cưng” của Cannes, các nhà phê bình Pháp xem Desplechin là một trong những người kế thừa của trào lưu “Sóng mới-Nouvel Vague” của điện ảnh Pháp, mà một trong những gương mặt tiêu biểu nhất là đạo diễn Truffaut.

Một số các tờ báo uy tín của Paris trong lĩnh vực điện ảnh không ngần ngại xếp Desplechin vào danh sách những nhà làm phim nghệ thuật, mệnh danh ông là một “thiên tài ” mà mỗi tác phẩm mới đều được đón chờ. Nhưng trong mắt các nhà phê bình quốc tế, thì nhà làm phim này có khuynh hướng chỉ “nhì vào lỗ rốn của Paris” và dòng phim đó rất khó đến gần với công chúng ngoài phạm vi kinh đô ánh sáng !
thao ly  
#9260 Posted : Friday, May 19, 2017 6:36:36 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 3,801
Woman

Thanks: 474 times
Was thanked: 415 time(s) in 312 post(s)

Trump tiết lộ tin mật : Mỹ sẽ khó hợp tác tình báo với đồng minh ?


Trọng Nghĩa
Đăng ngày 17-05-2017 Sửa đổi ngày 17-05-2017 15:00

UserPostedImage

Tổng thống Mỹ Donald Trump (T) gặp ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov
(thứ hai trái sang) tại Nhà Trắng, ngày 10/07/2017.


HO / RUSSIAN FOREIGN MINISTRY / AFP

Sự kiện tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ tin mật cho hai quan chức Nga cao cấp có thể khiến cho các đồng minh của Mỹ ngần ngại trong việc chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ. Hệ quả trên đây đã được hầu hết các nhà quan sát nêu bật trong hai ngày gần đây, sau khi vụ việc được Nhà Trắng công nhận, nhưng giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng.

Như để chứng minh rằng hệ quả của sự kiện trên sẽ rất nghiêm trọng, vào hôm qua 16/05/2017, một quan chức châu Âu đã xác định với hãng tin Mỹ AP rằng nước ông có thể sẽ dừng việc chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ. Một nhân vật thứ hai, ông Burkhard Lischka, một nghị sĩ có uy tín tại Đức hiện nay cũng đánh giá rằng việc tổng thống Mỹ tiết lộ những thông tin nhạy cảm « rất đáng lo ngại. »

Vào hôm nay, đến lượt báo chí Israel nhất loạt lên tiếng khẳng định rằng các tiết lộ của ông Trump cho phía Nga đe dọa trực tiếp các điệp viên của Israel đang hoạt động trong vùng Cận Đông, vì các tin này có thể đến tai Iran, kẻ thù của Nhà Nước Do Thái.

Một tờ báo Israel còn trích dẫn một nguồn tin chính thức cho rằng kể từ nay, nước này sẽ phải rà soát lại các thông tin mình thu thập được để xem các tin nào thì cung cấp cho Mỹ được, các tin nào thì không.

Tóm lại theo như nhận xét của AP, trong nhiều tháng trời, các đồng minh của Mỹ từng lo lắng tự hỏi là có thể tin tưởng được nơi tổng thống Mỹ Donald Trump để trao cho ông những bí mật thuộc loại nhậy cảm nhất hành tinh hay không ? Với vụ tiết lộ tin mật mới đây, ông đã cung cấp cho đồng minh những lý do để lo lắng, đe dọa việc thực hiện một cách đúng đắn các thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo giữa Mỹ với các đồng minh.

Hãng tin Pháp AFP đã trích lời cựu bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, cũng là cựu giám đốc cơ quan CIA Leon Panetta, cảnh báo rằng hành vi của ông Trump có nguy cơ tác hại đến quan hệ giữa các cơ quan tình báo của Hoa Kỳ với các đồng minh.

Phát biểu trên đài tuyền hình Mỹ CNN, ông Panetta cho rằng tổng thống Mỹ « không thể nào cứ tiếp tục tiết lộ thông tin mật, mà không gây ra một số vấn đề nghiêm trọng trong cộng đồng tình báo ».

Theo ông Panetta, thông tin mật mà ông Trump tiết lộ cho người Nga, đã được một quốc gia Trung Đông cung cấp, và nước này từng cho biết rõ là « họ không muốn Mỹ chia sẻ thông tin này » cho một nước khác. Hệ quả, theo viên cựu giám đốc CIA, là quốc gia đó « có thể đình chỉ việc cung cấp cho Hoa Kỳ bất kỳ loại thông tin tình báo nào hệ trọng đối với an ninh của họ ».

Douglas Smith, cựu trợ lý bộ trưởng An Ninh Nội Địa, cũng tự hỏi là một chính phủ nước ngoài sẽ cảm thấy như thế nào khi những thông tin mà họ cho là cực kỳ nhạy cảm, mà họ đã khổ nhọc bí mật thu thập, lại bị Mỹ đưa ra cho một thế lực nước ngoài không phải là bạn bè.

Tóm lại, tương lai hợp tác tình báo giữa Mỹ và các đồng minh, một nhân tố tối quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố đã bị hành động của chính tổng thống Hoa Kỳ đe đọa.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain cảnh báo là hành động của ông Trump đã « gửi đi một tín hiệu đáng lo ngại đến các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ trên khắp thế giới, và có thể làm suy yếu thái độ sẵn sàng chia sẻ thông tin tình báo với nước Mỹ trong tương lai ».
Users browsing this topic
Guest (8)
536 Pages«<461462463464465>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.