Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1 Posted : Saturday, July 7, 2012 1:35:23 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,257

Thanks: 6336 times
Was thanked: 2696 time(s) in 1897 post(s)
UserPostedImage
Festival d'Avigon : sân Tòa Thánh cũ là một trong những sân khấu chính

RFI - Thứ bảy 07 Tháng Bẩy 2012
Liên hoan nghệ thuật sân khấu Festival Avignon lần thứ 66 khai mạc

Thanh Hà
Từ ngày 7 đến 28/07/2012 thành phố Avignon, miền nam nước Pháp, trở thành sân khấu nghệ thuật rộng lớn nhất thế giới. Chương trình chính thức của liên hoan được dành để giới thiệu 36 tác phẩm nghệ thuật đủ mọi thể loại. Hai phần ba trong số đó là những sáng tác được soạn riêng cho khán giả Festival d’Avigon.

Vở kịch nổi tiếng của nhà văn Nga Mikhail Boulgakov, Le Maitre et Marguerite (tạm dịch là Người thầy và Marguerite), được chọn để khai mạc mùa liên hoan đêm nay. Vở kịch này do một bậc thầy trong làng kịch nghệ của Anh Quốc là Simon McBurney dàn dựng.

Ban tổ chức đã cố ý đưa tác phẩm này đến với khán giả Avignon bởi lẽ đây là « một tác phẩm lớn được soạn ra vào thập niên 1930 dưới chế độ độc tài của Staline. Nhân vật Le Maitre không hơn không kém là quỷ Satan dưới lốt của một nhà văn, dừng chân tại Matxcơva còn Marguerite là thiên thần sống ở thiên cung. Nàng đem lòng yêu nhà văn ».

Liên hoan Avignon năm nay trùng hợp với kỷ niệm đúng 100 năm ngày sinh của kịch tác gia Jean Vilar, người đã có ý tưởng biến thành phố này thành sân khấu độc đáo để đưa nghệ thuật đến gần với khán giả. Năm 1947, Jean Vilar là người đầu tiên đưa Avignon thành điểm hẹn của các nhà sáng tác, của các nghệ sĩ để « tạo ra một ngôn ngữ mới, một phong cách mới cho nghệ thuận sân khấu »

Thoạt đầu, ông Jean Vilar chỉ chú trọng đến môn kịch nghệ nhưng bước sang thập niên 1960 thì cũng chính ông Vilar đã mở rộng sân khấu này đến các thể loại nghệ thuật khác như múa và kể cả điện ảnh. Ngày nay, Festival d’Avignon mở rộng cửa đón các tác giả đến từ năm châu. Bên cạnh chương trình chính thức, thì chương trình « off » cũng là đỉnh điểm của liên hoan với 1167 vở diễn khác nhau.
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.